Thảo Luận làm Encyclopedia

Thảo luận trong 'Dynasty, Samurai & Orochi Warriors' bắt đầu bởi LýThanhChiếu, 25/12/08.

 1. philongtungtroi

  philongtungtroi C O N T R A

  Tham gia ngày:
  5/1/03
  Bài viết:
  1,670
  Nơi ở:
  Cô đơn Hoang Đảo
  Mèo nói cái này nếu không đúng các bạn bỏ qua cho nha.

  Chủ Thread lúc đầu lập Topic là nhầm tạo thêm các char đặc trưng cho dùng game này của gamevn vậy mà đọc từ page 3 về sau toàn tiểu sử của các char của các dòng DW, SW, WO đã có nên Mèo cũng không rõ mục đích của Topic này làm gì nữa!
   
 2. Nghệt

  Nghệt Space Marine Doomguy

  Tham gia ngày:
  30/8/07
  Bài viết:
  5,601
  Nơi ở:
  Lightheadedville
  Ko có ý offend nhưng cô giáo ngữ văn của bạn nghỉ đẻ từ năm nào ?
   
 3. Hee19

  Hee19 Sonic the Hedgehog GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  23/7/08
  Bài viết:
  4,800
  Nơi ở:
  Sorrow World
  Ko hiểu ý cho lắm, có phải ý bạn là topic này để tạo thêm các char mới cho dòng game? Nhưng các trang sau toàn là tiểu sử của các char đã có?
  Ko, mục đích topic này y như làm 1 Wiki về các nhân vật dòng game Warriors và thiên về game nhiều hơn. Ko có char nào được tự ý tạo ra cả...
   
 4. kid_1211

  kid_1211 Young Dragon Quy Ẩn GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  1/1/06
  Bài viết:
  8,262
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
  Tạo nhân vật đã có topic khác rồi còn gì =.=".. Topic này từ đầu đến cuối đều là làm 1 Wiki riêng cho Box ta cũng như gamevn...
   
 5. huyet_le1993

  huyet_le1993 T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  5/3/08
  Bài viết:
  614
  Không có gì lạ anh ạ ^ ^ ! . Motonari sống ở thời kỳ trước cuối Sengoku 1 thời gian , và khá ít liên quan đến nhưng trận đánh nổi tiếng thời kỳ này nên ít thứ để nói .

  Đây có lẽ là 1 thiếu sót của Koei , nếu đã nói đến Motonari thì phải nhắc đến nhiều danh tướng nữa , nhất là với phe của Takeda và Uesugi .....

  Btw , anh Hee cứ làm 1 bài đi , có gì em xong phần Kiyomasa sẽ qua giúp anh 1 tay ^_^ .
   
 6. Hee19

  Hee19 Sonic the Hedgehog GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  23/7/08
  Bài viết:
  4,800
  Nơi ở:
  Sorrow World
  Motonari Mōri
  毛利元就

  [​IMG]

  Motonari Mōri tên Hán Việt là Mao Lợi Nguyên Tựu, sinh năm 1497, mất năm 1571. Ông sinh ra ở Suzuo và lớn lên trở thành 1 daimyo của vùng Chugoku.

  I. Tiểu sử:
  Gia đình:
  Cha: Hiromoto Mōri.
  Anh trai: Okimoto Mōri.
  Các con: Takamoto Mōri, Motoharu Kikkawa và Takakage Kobayakawa là con chính thất, còn 2 người con trai và 4 người con gái nữa.

  Daimyo vùng Chugoku:
  Tên thật của Motonari là Shojumaru.
  Năm 1500, Hiromoto cha của ông - daimyo phía tây của Chugoku - nhường lại vị trí tộc trưởng cho con cả là Okimoto Mōri, rồi về thành Tajihi Sarukage hưởng nhàn và chết tại đây.
  Năm 1516 Okimoto chết, vị trí tộc trưởng được trao lại cho con trai là Komatsumaru, và Motonari trở thành người phò tà. Tám năm sau Komatsumaru bị bệnh qua đời, Motonari chính thức trở thành tộc trưởng.

  Gia tộc Mōri nằm giữa 2 gia tộc lớn là Amago và Ouchi. Ở trong thế gọng kiềm nên ông lãnh đạo bằng chính sách ngoại giao và thận trọng.
  Năm 1525, Motonari cắt đứt quan hệ với gia tộc Amago và gia nhập vào tộc Ouchi.
  Năm 1529, Motonari thảo phạt nhà Takahashi thân thích bên họ ngoại của nhà Mōri vì tộc này thao túng nhà Mōri và bắt tay với nhà Amago muốn bài trừ Moronari. Tuy nhiên con gái lớn của ông đang là con tin thì bị sát hại. Trong khi đó ông gả con gái khác cho nhà Shishio lập mối quan hệ hão hữu.
  Năm 1534, Motonari thông qua nhà Ouchi dâng 4000 thước vải cho triều đình để xin Thiên Hoàng ban cho tước vị. Qua đó củng cố mỗi quan hệ nhà Mōri và Ouchi và có được sự hẫu thuẫn của triều đình.
  Năm 1540, nhà Amago đem quân tấn công thành Yamajo của Motonari. Được sự giúp đỡ của nhà Shishio và viện quân của nhà Ouchi ông đã giành được thắng lợi. Trong trận chiến với Amago ông bị mất con trai trưởng là Takamoto Mōri có lẽ chết do bị đầu độc, ông trừng phạt những người có liên quan.
  Năm 1544, ông cho con trai thứ là Tokujumaru làm con nuôi nhà Kobayakawa vì họ này nổi tiếng với thủy quân hùng mạnh. Sau đó con ông đổi tên họ thành Takakage Kobayakawa.
  Năm 1547, ông tiếp tục cho con trai thứ ba là Motoharu làm dưỡng tử nhà Kikkawa - họ vợ của ông. Ép buột cha vợ Okitsune Kikkawa ông ngoại của Motoharu phải ẩn cư.
  Năm 1550, Motonari sát hại luôn cả cha vợ và dòng họ ngoại để trừ hậu họa về sau. Cũng trong năm này họ Kobayakawa mất đi lãnh chúa, ông lập tức mưu sát trọng thần cũng là người giám hộ cho người chủ mới của Kobayakawa. Lợi dụng đương chủ mới Shigehara còn ít tuổi và bị mù, Motonari ép phải xuất gia, đưa con trai lúc trước làm con nuôi nhà Kobayakawa lên làm lãnh chúa mới. Vậy là thủy quân thiện chiến của nhà Kabayakawa đã nằm trong tay Motonari Mōri.
  Cuối cùng Motonari cũng đánh bại cả 2 gia tộc Amago và Ouchi, thâu tóm tộc Kikkawa và Kobayakawa có tầm ảnh hưởng khắp xứ Aki, xứ Bingo và vùng biển Seto, trở thành daimyo hùng mạnh toàn bộ vùng Chugoku.

  Lời dạy bảo nổi tiếng được lưu truyền đến đời sau:
  Có 1 lần Motonari cho gọi 3 con trai của ông là Takamoto Mōri, Motoharu Kikkawa, và Takakage Kobayakawa. Ông đưa cho mỗi người 1 mũi tên và bảo chúng bẻ gãy, các con ông đều làm 1 cách dễ dàng. Rồi ông lấy 3 mũi tên gộp lại lần lượt đưa cho từng người bẻ nhưng không đứa con nào làm được. Ông nói rằng từng mũi tên sẽ dễ dàng bẻ gãy nhưng khi cả 3 hợp lại sẽ khó bẽ gãy hơn 1. Tâm nguyện của ông là các con hết lòng vì gia tộc Mōri và không gây thù chia rẻ nhau.

  II. Trong game:
  1. Samurai Warriors 3:
  Motonari Mōri debut chính thức ở SW3, trước đó anh đã từng có mặt với vai trò tộc trưởng gia tộc Mōri, 1 đối thủ trong SW2: Empires. Anh là nhân vật được công bố cuối cùng để gây bất ngờ và điều này đã thành công.
  Ngoại hình, tính cách:
  Một thanh niên đẹp trai có gương mặt hiền hoà và... buồn ngủ. Đôi mắt sụp rất hiền, ánh mắt nhìn ngờ nghệt, mái tóc rối bù xù, chiếc mũ hộp ngố kì cục. Nhưng tất cả đã hoà hợp với nhau 1 cách rất tự nhiên, tạo cho người chơi cảm giác thân thiện và đáng yêu nơi Motonari. Trang phục xanh dương và cam rất là tỉ mỉ gồm 4 lớp áo: áo vải dài tay với huy hiệu 2 bên vai, áo giáp ngực, áo truyền thống cụt tay cổ bẻ cách điệu, bên ngoài là áo khoác cổ cao mang vẻ rất là quý tộc.
  Motonari thường trầm tĩnh và thông minh. Nhưng khi ở trên chiến trường thì anh sẽ thay đổi thành 1 nhà chỉ huy bất khuất và nổi trội. Là người rất thoải mái và hoà nhã ngay cả khi gặp người mà anh không thích. Nhún nhường và thân thiện với phụ nữ trên chiến trường, anh hay gọi họ bằng những biệt danh dễ mến.
  Biểu tượng:
  2 kí tự của Motonari là "Hòa hợp" và "Nhận thức".
  Gia huy dòng họ Mōri:
  [​IMG]
  Vũ khí, khả năng:
  Motonari sử dụng Nỏ được gắn ở cánh tay gọi là Yatekko, mỗi chiêu bắn được 3 mũi tên với khoảng cách đánh tầm xa. Vũ khí này gắn liền với bài học mà Motonari đã dạy cho các con mình. Khi Musou Kaiden có thể bắn ít nhất đến 100 mũi tên. Tuy nhiên cận chiến không được tốt cho lắm. Trong thể loại Warriors thì đây không phải loại vũ khí độc nhất, trước đó nhân vật Yue Ying ở Dynasty Warriors 6: Empires đã sử dụng loại Yatekko này.

  [​IMG]
  Quan hệ:
  Ginchiyo Tachibana: bạn.
  Muneshige Tachibana: bạn.
  Magoichi Saika: bạn.
  Nobunaga Oda: kẻ thù.
  Kanbei Kuroda: kẻ thù.
  Hanbei Takenaka: bạn.
  Okuni: bạn.
  Motochika Chosokabe: bạn.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  *Bản quyền của Hee19 gamevn, tham khảo bởi Wikipedia tiếng Anh và KOEI Wiki. Nội dung biên soạn của Hee19. Mọi sao chép không xin phép tác giả hay mod của box đều là ăn cắp bản quyền.
  Vai trò:
  Motonari Mōri là 1 daimyo rất được tôn trọng trong dòng họ Mōri (khác họ Ranmaru Mori), người bằng lòng với việc nghĩ ngơi và biến mất khỏi thế giới hiện thực. Tuy nhiên lúc này Nobunaga Oda đã kiểm soát được Kyusu, các shogun lần lượt rút lui đồng nghĩa với việc gia tộc Mōri rất dễ bị tấn công. Nhà Mōri đang lâm vào tình cảnh bị bao vây bởi tộc Tachibana ở phía Tây, quân nổi loạn Saika ở phía Nam, và quân đội Nobunaga được Hideyoshi Toyotomi lãnh đạo ở phía Đông. Với cách nhìn nhận vấn đề của mình anh cho rằng: quân nổi loạn Saika dễ dàng có thể liên minh để chống lại Nobunaga, anh quyết định đương đầu với gia tộc Tachibana trước tiên.

  Sau khi đánh bại nhà Tachibana được lãnh đạo bởi 2 vợ chồng Muneshige và Ginchiyo, anh muốn lấy lòng tin của họ để thành lập liên minh. Tương tự với câu chuyện 3 mũi tên, Motonari trao 1 mũi tên cho Muneshige bẻ gãy, sau đó anh trao tiếp 3 mũi tên nữa và Muneshige đang chần chừ hiểu ý (nhưng Ginchiyo giựt phăng 3 mũi tên bẻ gãy như thường!). Motonari nói rằng 100 người hợp lại sẽ mạnh hơn 1 con người đơn độc. Nhận thấy tầm nhìn rộng của anh, vợ chồng Tachibana đồng ý thành lập 1 liên minh.

  Đúng như dự đoán, Magoichi Saika không tuân theo Nobunaga và đồng ý nhận trợ giúp từ nhà Mouri. Vậy là nổ ra cuộc chiến giữa liên minh Mōri - Saika - Tachibana với quân đội của Oda tại Kizugawaguchi. Ở câu chuyện của Okuni, cô cũng đến giúp Motonari tại đây. Trong trận chiến quyết liệt anh đụng độ với Kanbei, nhân vật được coi là mối đe doạ lớn. Cuối cùng Motonari cũng đánh bại được Nobunaga, kết thúc cuộc chiến. Trong giây phút nao lòng, bóng ma của Nobunaga đã chế nhạo Motonari sẽ trở thành 1 bạo chúa và tiêu diệt tất cả kẻ thù của mình. Nhưng những người bạn Tachibana đã cứu giúp để chứng tỏ niềm tin của họ và đưa anh về với hiện thực. Cảm ơn về sự trợ giúp của họ, Motonari lấy lại niềm tin để tiếp tục con đường phía trước.

  Anh rất tôn trọng và quý mến những người bạn nhà Tachibana, thết đãi họ như những người trong gia đình. Sau khi đối đầu với quân đội Oda dẫn đầu là Hideyoshi, nhà Tachibana bị tấn công bởi kẻ thù của họ là nhà Shimazu, Motonari cũng dẫn quân đến giúp sức cho họ.

  SW3XL:
  Motonari xuất hiện trong Story của Okuni trong trận đánh giữa anh với Nobunaga Oda tại Kizugawaguchi.

  [​IMG]

  2. Musou Orochi 2 (Warriors Orochi 3):
  Ngoại hình, tính cách:
  Lần đầu gia nhập vào thế giới Orochi, Motonari giữ nguyên ngoại hình SW3.
  Biểu tượng:
  Vũ khí, khả năng:
  Sử dụng Nỏ gắn vào tay Yatekko.
  Motonari được xếp vào hệ Wonder mới hoàn toàn trong Series Orochi với khả năng phản đòn tấn công và nối combo.
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/12/11
 7. asm65816

  asm65816 Mega Man

  Tham gia ngày:
  23/5/09
  Bài viết:
  3,320
  Nơi ở:
  El Sallia
  Góp ý chút với các bạn: tên người Nhật thường phân biệt trường âm và đoản âm. Trường hợp Mori trên là trường âm, thường được ghi là Mouri, Mohri hay Mōri. Nếu ghi là Mori không thì sẽ lẫn sang tên khác.
   
 8. philongtungtroi

  philongtungtroi C O N T R A

  Tham gia ngày:
  5/1/03
  Bài viết:
  1,670
  Nơi ở:
  Cô đơn Hoang Đảo
  Sorry vì mình dỡ chính tả lắm nên nếu có làm bạn khó chịu mong bạn bỏ qua cho :P

  Nếu vậy chắc mình hiểu sai ý của bạn ấy.

  Sory các bạn nha!
   
 9. asm65816

  asm65816 Mega Man

  Tham gia ngày:
  23/5/09
  Bài viết:
  3,320
  Nơi ở:
  El Sallia
  Một người bạn dịch cái này, thấy hay nên post hộ


   
  Chỉnh sửa cuối: 19/3/10
 10. kid_1211

  kid_1211 Young Dragon Quy Ẩn GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  1/1/06
  Bài viết:
  8,262
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
  Muneshige Tachibana
  [​IMG]

  I. Tiểu sử:
  -Muneshige Tachibana (1567 - 1642) còn có tên khác là Takahashi Munetora, con trai cả của "Thần Gió" Takahashi Shigetane và được nhận nuôi bởi Tachibana Dosetsu. Dosetsu không có con trai, chỉ có 1 người con gái là Ginchiyo Tachibana, vì vậy ông đã lên kế hoạch đính hôn Takahashi với Ginchiyo. Sau khi cưới Ginchiyo và trở thành thủ lĩnh của cả dòng họ, Takahashi đổi tên thành Tachibana Muneshige. Ông được biết đến là "Người anh hùng của Chinzei".

  -Tachibana Muneshige là 1 người đàn ông thực sự và tỏ ra rất khiêm tốn với những gì mình làm đc. Ông luôn khuyến khích người của mình phải bảo vệ phái yếu và không bao giờ được lấy bất cứ thứ gì từ người nghèo. Dù tốt bụng và hiền lành, nhưng trong chiến tranh, ông lại là 1 người đáng sợ có thể vượt qua mọi khó khăn trở ngại trong trận chiến. Không có số liệu cụ thể nói được bao nhiêu lần ông hô lên rằng "Cho tới chết" hoặc "Tấn công!" đối với quân đội của mình. 1 vài câu chuyện kể rằng ông cực kỳ quý báu quân đội của người cha nuôi, và không muốn thấy bất kỳ 1 ai mất đi mạng sống của mình. Cá tính đầy lôi cuốn và sự chịu đựng không ngừng nghỉ của ông đã chiếm được lời khen ngợi từ Hideyoshi và Ieyasu. Ông được coi là "Honda Tadakatsu" của vùng Kyushu.

  -Năm 1586, Muneshige phòng thủ lâu đài của dòng họ Tachibana chống lại dòng họ Shimazu, và sẵn sàng hợp tác cùng Toyotomi Hideyoshi vào năm 1587 giúp đánh bại Shimazu. Sau đó ông được thưởng lâu đài Yanagawa tại vùng Chikugo, và dẫn 2500 quân theo lệnh của Kobayakawa Takakage trong Chiến dịch Hàn Quốc thứ nhất. Trong Chiến dịch thứ 2, ông tham gia cuộc vây hãm Ulsan, nơi ông trở nên nổi tiếng vì sự can đảm của mình. Ông quyết định giúp đỡ Ishida Mitsunari chống lại Tokugawa Ieyasu năm 1600 và dẫn 1000 quân hỗ trợ trong cuộc vây hãm thành Ôtsu. Dù Ôtsu đã chiếm đc< Muneshige đã không thể tới chiến đấu tại Trận chiến Sekigahara. Không ai khác, ông bị tước đi tài sản của mình sau thất bại của Mitsunari. Năm 1611, ông được thưởng 20.000 koku đất tại Tanakura vì đã dập tắt cuộc nổi loạn tại Shimabara.

  -Muneshige không chỉ học rất giỏi, mà còn là 1 bậc thầy kiếm sĩ. Ông được rèn luyện bởi Narume Nagayoshi, người phát minh ra Taisha-ryu, và luyện tập hết mình để rồi cuối cùng tạo ra 1 cách giảng dạy riêng của mình. Chiêu thức về sau đã được dạy lại cho Tempu Nakamura. Muneshige cũng rất xuất sắc trong bắn cung, ca hát, ngâm thơ, nghi lễ trà Nhật Bản, thắp hương kōdō, đá bóng và kịch kyōgen. Ngoài Ginchiyo ông còn có 2 người vợ nữa. Tuy nhiên ông ko có người con nào, nhưng em trai của ông, Naotsugu có đủ con để tiếp nối dòng họ Tachibana.

  II. Trong Game:
  *Ngoại hình:
  [​IMG]
  Muneshige Tachibana xuất hiện lần đầu tiên trong game SW3 với 1 phong cách nghiêng về Tây Âu hơn là Nhật Bản. Khuôn mặt của ông khá đẹp trai, và kiểu bộ tóc cùng đôi mắt nâu đặc trưng. Muneshige mặc 1 bộ giáp bạc sáng, và khoác bên ngoài 1 áo trắng dài xuống đùi. Vũ khí của Muneshige là 1 thanh gươm dài và chiếc lá chắn tròn màu bạc, tất cả đều khiến cho chúng ta liên tưởng tới 1 chiến binh áo giáp sắt bên Châu Âu vậy. Đặc biệt hơn, phần chuôi kiếm và hoa văn lá chắn, cùng với phía trước ngực của Muneshige đều gắn biểu tượng đặc trưng của dòng họ Tachibana, với 2 cuộn giấy vắt chéo nhau rất độc đáo.
  [​IMG]
  Chiều cao của ông trong Samurai Warriors 3 là 1m88. Ông là biểu tượng của "Tốc độ" và "Cơn gió".

  *Tính cách:
  Muneshige là 1 chiến binh thiên tài và cực kỳ sáng chói trong thời của ông, người luôn tỏ ra là 1 vị anh hùng thật sự. Nôn nóng được nhảy vào chiến đấu, và đồng thời cảm thấy khó chịu trước những ý kiến, nghi ngờ khác nhau về thời đại này, ví như sự suy sụp và mất đi nhiều mạng sống của dòng họ ông. Ông không tin vào cái khái niệm về "cái chết danh dự" trong chiến tranh và luôn cố gắng để tồn tại. Tin rằng con người có sức mạnh để quyết định được cho số phận của mình, Muneshige muốn hành động mà ko phải đi theo sự thay đổi của thời đại, và muốn được tự do như cơn gió. Là 1 người sống và đạt được sự nổi tiếng, ông đã ấn tượng với rất nhiều chiến binh và cũng có khá nhiều người cạnh tranh với danh hiệu mạnh nhất cùng với Tadakatsu. Những đặc điểm đáng quý ấy cùng với khuôn mặt đẹp trai cũng khiến ông thu hút nhiều cô gái, đặc biệt là phụ nữ như Kaihime và Kunoichi.

  Đôi lúc, tính cách kín đáo của ông đụng chạm với cái đầu nóng và ý chí chiến binh đầy kiêu hãnh của Ginchiyo. Muneshige hiểu rất chân thật được vẻ đẹp thật sự của cô, và hoàn toàn chấp nhận những nét tiêu biểu của cô ấy. Nếu Ginchiyo gặp rắc rối, Muneshige chắc chắn sẽ không màng tới sự an toàn của mình và chạy tới cứu cô ấy ngay.

  *Quan hệ
  SW Series:
  Chủ nhân: Hideyoshi.
  Bạn bè: Yoshihiro (sau), Mitsunari
  Đối thủ: Yoshihiro (trước), Ieyasu
  Vợ: Ginchiyo

  *Các game khác:
  Kessen:
  [​IMG]

  Samurai Warriors Series:
  [​IMG]

  SW3: Sau khi mất đi cả 2 người cha của mình qua đợt tấn công của dòng họ Shimazu, Muneshige bắt đầu Story của mình bằng việc chống lại Yoshihiro tại Kyushu cùng với Ginchiyo. Biết rằng quân đội của Hideyoshi sẽ tiếp viện họ, quân đội Tachibana đã mở đường cho Hideyoshi xuất hiện. Muneshige sau đó đã đánh bại được những người anh em Shimazu khác và đánh bại cả Kotarō để phòng thủ chủ sở chính khỏi những đợt tấn công. Muneshige có mong muốn là trả thù cho cái chết của cha mình thông qua cuộc xung đột, nhưng ông đã thất bại. Với Kyushu trong tay, Hideyoshi ra lệnh cho quân đội miền Tây mới của mình đánh chiếm Thành Odawara. Đặt trách nhiệm lên trên ý nghĩ của bản thân, Muneshige đặt việc trả thủ của mình sang 1 bên và hợp tác cùng Yoshihiro qua cuộc xung đột trên.

  Khi Đất nước ngập tràn trong chiến tranh sau cái chết của Hideyoshi, Muneshige tham gia Quân đội miền tây và tấn công thành Ōtsu. Chiến thắng và giảng hòa với người đồng chí của mình là Yoshihiro, họ tiến đến chiến dịch tiếp theo chống lại Ieyasu ở Sekigahara. Khuyến khích Mitsunari tin vào người khác và nhìn thấy kết thúc của chiến tranh, nỗ lực của Muneshige cuối cùng đã giúp Quân đội miền Tây dành chiến thắng. Đội quân yếu ớt của Ieyasu lùi về Mikatagahara và Quân đội miền Tây coi chiến trường lần này là cuộc phân tranh cuối cùng của họ. Trên sự thất bại của Ieyasu, Muneshige quay lại quê hương của mình trong thời bình. Không lâu sau, ông quyết định rời trong chuyến hành trình 1 mình để thám hiểm vùng đất mới, tin tưởng giao cho Ginchiyo bảo vệ dòng họ Tachibana với sự vắng mặt của mình.

  Warriors Orochi Series:

  WO3: Khi quân đội rắn xâm phạm Kyushu, Muneshige cố gắng phòng thủ vùng đất cùng Ginchiyo. Trong lúc chạy trốn, Muneshige lạc mất Ginchiyo và cũng biến mất. Khi Ginchiyo cùng đồng đội tới tìm ông ở Mt. Xingshi, họ bị rơi vào bẫy của Da Ji. Thấy cô và đồng đội gặp nguy hiểm, Muneshige xuất hiện để cứu họ. Ông thừa nhận là muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới này qua hành trình của mình, nhưng ông đã đồng ý tham gia quân liên minh vì Ginchiyo.

  DLC:
  [​IMG]

  Vũ khí:
  Samurai Warriors 3:
  [​IMG]

  Unique:
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/1/13
 11. LýThanhChiếu

  LýThanhChiếu T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  21/8/06
  Bài viết:
  619
  Ngu mỹ nhân
  Yu mei ren

  Tiểu sử:
  . Ngu mỹ nhân ( ? – 202.BC), còn có cách gọi khác là Ngu cơ, ái thiếp của Tây Sở Bá vương Hạng Vũ. Nàng là người con gái có sắc đẹp, giỏi múa kiếm. ( Do gia tộc sinh sống ở đất Ngu nên lấy đó làm họ, còn danh từ “ mỹ nhân” hay “ cơ ” là cách gọi trân trọng của phụ nữ thời xưa.)

  . Năm 209.BC, Hạng Vũ giúp người chú Hạng Lương giết thái thú Cối Kê, hưởng ứng phong trào khởi nghĩa đánh đổ nhà Tần do Trần Thắng lãnh đạo. Chính vì cảm mến cái sự dũng mãnh uy phong của Hạng Vũ, mà Ngư cơ tình nguyện gắn bó nhau với danh phận thiếp. Từ đó về sau, Ngu cơ luôn kề vai sát cánh bên phu quân như hình với bóng, tình cảm của cả hai rất nồng hậu.

  . Năm 202.BC, cuộc chiến Hán – Sở đã sắp đến hồi kết, quân của Hạng Vũ bị vây khốn ở Cai Hạ đến nỗi binh tận lương cạn. Nửa đêm, nghe khắp bồn bề đều vang lên tiếng ca nước Sở, Hạng Vũ cho rằng toàn quân đã đầu hàng. Ông cùng Ngu cơ ngồi đối ẩm trong trướng với không khí nặng nề. Khi nghe bài ca bi ai của chồng, Ngu Cơ múa kiếm họa nhịp lại:

  Hán binh dĩ lược địa,
  Tứ diện Sở ca thanh.
  Trượng phu ý khí tận,
  Tiện thiếp hà liêu sinh.


  ...Dịch thơ...

  Quân Hán lấy hết đất,
  Khúc Sở vang bốn bề.
  Trượng phu chí lớn cạn,
  Tiện thiếp sống làm chi.

  Sau câu ca cuối cùng, nàng dùng kiếm tự vẫn quyết tâm chết vì nước vì tình.

  . Tương truyền, tại ngôi mội của nàng mọc ra thứ cở thơm gọi là cỏ Ngu mỹ nhân. Mỗi khi rót rượu, loài cỏ này lay động như phong thái nàng hay múa kiếm trong tiệc rượu với Hạng Vũ. Những địa danh cho rằng có mộ phần của nàng xuất hiện khá nhiều. Điều đó cho thấy Ngu mỹ nhân được hậu thế rất xem trọng, đề cao cái “ trinh tình mỹ đức” của nàng.

  Trong Game:
  Ngu mỹ nhân xuất hiện trong game của Koei sản xuất ở dòng Dynasty Warriors, phiên bản Strike Forces 2.

  [​IMG]

  Nhìn qua phong cách tạo hình này, ta thấy nó có hơi hướng của các e-mo girl: nhất là mái tóc ngố. đôi mắt to tròn nhưng tô đậm nhìn rất buồn. Koe đặt cho nàng biệt danh " Hồng thẫm lệ hoa ".

  Dynasty Warriors: Strike Forces 2
  Phiên bản này là chỉ giữ lại phong cách tạo hình và các mối quan hệ nhân vật trong bản DW6 gốc+bản mở rộng. Nội dung ko như các bản DW trên có liên quan đến Tam Quốc.
  Đv bản này, có một nét đặc sắc là các nhân vật có thêm chức năng gọi là Fury mode ( hay còn gọi là biến thân, hóa Chaos). Trong trạng thái này, tạo hình của nhân vật thêm thắt nhiều chi tiết mới và luôn tỏa ra ánh sáng khắp thân thể.

  ...............

  Quan hệ trong game:
  . Người yêu: Hạng Vũ

  Vai trò trong DW: SF 2
  Ngu mỹ nhân được hồi sinh cùng với Hạng Vũ bởi tên bạo chúa Tần thủy hoàng. Để khiến cho Hạng Vũ quy thuận hắn đã dùng nàng làm con tin. Sau cùng Ngu mỹ nhân hy sinh để chấm dứt cơn ác mộng này, cô vẫn nguyện có kiếp sau thì vẫn có thể sát cánh bên Hạng Vũ mãi mãi.

  Vũ khí:
  Vũ khí mà Ngu mỹ nhân dùng là một chiếc vòng tròn.

  (uapdate sau)
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/3/10
 12. kid_1211

  kid_1211 Young Dragon Quy Ẩn GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  1/1/06
  Bài viết:
  8,262
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
  Mới chỉ tìm thấy hình này ::), hình hóa Chaos thì xem ra là chưa có hình full rồi.. cố đợi vậy ::)
  [​IMG]
   
 13. asm65816

  asm65816 Mega Man

  Tham gia ngày:
  23/5/09
  Bài viết:
  3,320
  Nơi ở:
  El Sallia
  Đọc tiểu sử anh Mouri Motonari mới thấy anh ấy hiểm độc thế nào. Vậy mà trong game làm như thằng khờ...
   
 14. Hee19

  Hee19 Sonic the Hedgehog GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  23/7/08
  Bài viết:
  4,800
  Nơi ở:
  Sorrow World
  Bài Mouri trên asm lấy ở đâu thế, đáng tin cậy chứ. Nếu đúng như thế mình xin lược ít thông tin ở trên để gán vào bài viết được ko ?
   
 15. asm65816

  asm65816 Mega Man

  Tham gia ngày:
  23/5/09
  Bài viết:
  3,320
  Nơi ở:
  El Sallia
 16. kid_1211

  kid_1211 Young Dragon Quy Ẩn GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  1/1/06
  Bài viết:
  8,262
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
 17. Hee19

  Hee19 Sonic the Hedgehog GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  23/7/08
  Bài viết:
  4,800
  Nơi ở:
  Sorrow World
 18. LýThanhChiếu

  LýThanhChiếu T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  21/8/06
  Bài viết:
  619
  @ Hee và Kid: thông tin nội dung của SW3 kiếm ở đâu vậy, hay là 2 người chơi qua rồi phải ko. Giúp mình về mấy nhân vật như Noh, Gin, Okuni, Ina và Magoichi đi.
   
 19. kid_1211

  kid_1211 Young Dragon Quy Ẩn GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  1/1/06
  Bài viết:
  8,262
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
  Các char mới kid lấy từ wiki thôi, còn các char cũ thì nhìn vào Movie của họ, chứ chưa chơi qua..

  Nghet chơi qua rồi, hỏi nó ấy :;)
   
 20. Hee19

  Hee19 Sonic the Hedgehog GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  23/7/08
  Bài viết:
  4,800
  Nơi ở:
  Sorrow World
  Sanzang Fashi
  三藏法師

  [​IMG]

  San Zang dịch Hán Việt là Tam Tạng, còn gọi là Huyền Trang (Xuanzang), sinh năm 596, mất năm 664. Huyền Trang là 1 cao tăng Trung Quốc, ông là 1 dịch giả rất nổi tiếng chuyên dịch kinh sách Phạn ngữ thành tiếng Hán. Vì tinh thông Phật Giáo nên còn được gọi với danh hiệu là Tam Tạng.
  Tên tiếng Nhật là Sanzo Hoshi.

  I. Tiểu sử:
  I. Vị tăng lữ đi Tây Trúc thỉnh Kinh:
  Huyền Trang tên thật là Trần Huy (Trần Vĩ hay Trần Y) sinh ra tại Lạc Châu, huyện Câu Thị, tỉnh Hà Nam trong 1 gia đình có truyền thống làm quan. Đến đời cha của ông là Trần Huệ thì nghiên cứu Nho giáo và khước từ chức quan. Cho nên từ nhỏ ông đã được cha chỉ dạy những nghi thức Nho giáo.
  Năm 13 tuổi đã xuất gia và Thụ giới năm 21 tuổi. Ông tu học Kinh sách đại thừa và được giảng dạy dưới nhiều nhà sư khác nhau nên có rất nhiều chỗ mâu thuẫn. Vì trong khoảng đầu thế kỉ thứ 7, kinh sách Phật giáo của Trung Quốc có vô số bản dịch và văn bản chữ Hán gây nhiều quan điểm mâu thuẫn với nhau, tất cả đều tự nhận là "Phật giáo". Đây là lí do khiến ông đi Tây trúc thỉnh kinh.

  Huyền Trang đi 1 mình và cỡi 1 con ngựa già màu trắng đến Tây phương. Đường đi dài dẳng nhiều chông gai, thiếu thốn vật chất và trở ngại tinh thần cực kì to lớn. Nhưng với ý chí sắt đá quyết không quay lại Trung Quốc khi chưa thỉnh được kinh. Cuối cùng sư thầy đã đến được Ấn Độ - cái nôi của Phật giáo trong suốt 2 năm. Sư ở lại đây 13 năm để viếng hầu hết các di tích của đạo Phật. Học đạo, đọc sách hết 6 năm trong đó. Rồi mang kinh thư về trong 2 năm, tức năm 645 mới về đến Trường An, Trung Quốc.
  Từ khi về Trường An ông bắt đầu dịch kinh sách ra tiếng Hán cho đến khi gác bút nghìn thu tại chùa Ngọc Hoa, họ 69 tuổi.

  Công lao to lớn của Tam Tạng Huyền Trang:
  17 năm rời Trung Quốc đi thỉnh kinh, vượt năm vạn dặm trường, qua 128 nước lớn nhỏ. Sư đã mang về: 150 xá lợi (tinh cốt của Phật), 2 tượng Phật gỗ đàn tô ngân cao 4 thước, 3 tượng Phật bằng gỗ đàn hương, 657 bộ kinh và nhiều bảo vật khác.
  Khi về Trường An đến khi từ trần ông dịch được 75 bộ kinh gần 1335 quyển từ chữ Phạn sang chữ Hán, 1 bộ Đạo đức Kinh. Ngoài ra còn Đại Đường Tây Vực Ký gồm 12 quyển ghi lại lịch sử, địa lý, phong tục, tập quán... của 128 nước mà sư từng đi qua.

  Cả đời cống hiến cho đạo Phật:
  Tam Tạng Huyền Trang là 1 nhà sư đạo đức, một học giả uyên thâm, nhà du thám kỳ tài, nhà sử học, nhà địa lý học, nhà ngôn ngữ học, và là nhà phiên dịch giỏi không ai bằng (theo Vương Hồng Sển). Ông dành hết cuộc đời mình để thỉnh kinh, dịch kinh và truyền bá những tinh hoa đạo Phật trong Trung Quốc cũng như Nhật Bản, Hàn Quốc...

  Tây Du Ký Diễn Nghĩa:
  Là 1 tác phẩm kinh điển Trung Quốc của nhà văn Ngô Thừa Ân, 1 trong tứ đại anh thư Trung Hoa cổ điển (gồm cả Tam Quốc Diễn Nghĩa, Hồng Lâu Mộng và Thủy Hử).
  Tiểu thuyết kể về Đường Tam Tạng được Quan Âm Bồ Tát chọn đi Tây thiên thỉnh kinh về cho Trung Quốc, trên đường đi thu phục 3 đồ đệ là: Tôn Ngộ Không (Sun Wukong), Trư Ngộ Năng (Zhu Wuneng), Sa Ngộ Tịnh (Sa Wujing) đều là những con yêu quái được hoá cải. Ngoài ra còn có con trai Long Vương hoá thân thành Bạch Long Mã. 4 thầy trò trải qua 81 kiếp nạn đụng độ với vô số yêu quái, đồ đệ của Tiên Ma mới đến được đất Phật.

  II. Trong game:
  1. Warriors Orochi Series:
  Ngoại hình, tính cách:
  Sanzang Fashi hay còn gọi San Zang là nhân vật được chuyển hoá sang giới nữ theo quan niệm của Nhật Bản, vì hãng game KOEI là hãng game Nhật.
  San Zang xuất hiện đầu tiên ở phiên bản mở rộng WO Z trong trang phục nữ Ba Tư sáng sủa với 3 màu trắng, vàng và xanh non. Phần dưới thì kín đáo nhưng thân trên chỉ có áo ngực và 2 vạt tay áo dài, kèm với nó là 2 dải lụa luôn luôn gắn liền với trang phục. Tóc tém màu nâu, ngắn với chiếc mão sư tăng được cách điệu hình bông sen rất đẹp. Ống tay áo và ống chân đều có họa tiết cánh sen vàng óng ánh. Cô đeo 1 chuỗi hạt vàng óng ánh. Giữa trán còn có nốt son theo nghĩa đã thành Phật.
  Trang phục thứ 2 là 1 bộ váy ngắn màu xanh dương giống như đồng phục học sinh Trung học, bên dưới xòe ra có màu hồng. San Zang đội lệch chiếc mão tăng lữ mới được cách điệu. Cổ đeo 1 chuỗi hạt hồng.
  San Zang có tính cách rất vui vẻ, lạc quan và tốt bụng. Với mong muốn mọi người được hạnh phúc cô luôn mang đến 1 bầu không khí hoà bình thân thiện. Quá cả tin đôi khi cũng làm cho cô thật ngây thơ, kết quả là cô dễ dàng bị lừa dối bởi những ảo tưởng của chính mình.
  Biểu tượng:
  San Zang biểu tượng là Hoa sen. Nó thường gắn liền với đạo Phật. Hoa sen được làm họa tiết trên trang phục của San Zang cả bộ thứ 2.
  Vũ khí, khả năng:
  San Zang sử dụng 2 Dải lụa được nối vào ống tay áo. Cách di chuyển và ra chiêu hệt như 1 vũ công múa lụa của Ấn Độ. (Cộng đồng gamer nước ngoài hầu hết đều biết đến loại vũ khí này dựa theo tác phẩm điện ảnh dành được vô số giải thưởng: House of Flying Dagger - Thập Diện Mai Phục của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, trong đó có cảnh nổi tiếng nhất là nhân vật Tiểu Muội múa lụa đánh trống chơi trò Tiên Nhân chỉ điểm. Các chiêu thức của San Zang có hình ảnh cũng khá giống với các động tác của Tiểu Muội).
  Ngoài ra San Zang có thể thổi là 1 làn gió thoảng màu xanh lục với phạm vi rộng, có tác dụng làm mất kiểm soát hành động của quân địch cùng với những bong bóng năng lượng khi nổ sẽ tỏa ra hàng loạt Kinh chữ.
  Là nhân vật được đặc ân nhất với khả năng bay lượn trong không gian. Duỗi 2 tay và chân về phía sau, San Zang nhẹ nhàng lượn trên không về phía trước. Cô ấy sẽ bay mãi cho đến khi chạm chân đến mặt đất bên dưới. Hay có thể lựa chọn 1 địa điểm thích hợp để đáp xuống, bạn sẽ thấy hệt như 1 tiên nữ giáng trần !

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Cấp 1: Golden Sleeves - Cấp 2: Azure Destiny - Cấp 3: Radiant Sunrise - Cấp 4: Violet Glory
  1. Golden Sleeves: Tay áo vàng.
  2. Azure Destiny: Số mệnh màu xanh.
  3. Radiant Sunrise: Bình minh chiếu sáng.
  4. Violet Glory: Sắc tử huy hoàng.
  Quan hệ:
  Sun Wukong: đệ tử ruột, cùng thuộc Mystic.
  Fu Xi: cùng thuộc Mystic.
  Nu Wa: cùng thuộc Mystic.
  Taigong Wang: cùng thuộc Mystic.
  Himiko: bạn, đệ tử mới.
  Da Ji: đối thủ.
  Kiyomori Taira: đối thủ, đồng đạo, người mà San Zang cần phải hoán cải về với chính đạo.
  Garasha: bạn.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  *Bản quyền của Hee19 gamevn, tham khảo bởi Wikipedia tiếng Việt, Wikipedia tiếng Anh và các tài liệu tiếng Anh khác có liên quan. Nội dung biên soạn của Hee19 và trích nội dung viết về San Zang là nữ của DeeJay gamevn. Mọi sao chép không xin phép tác giả hay mod của box đều là ăn cắp bản quyền.
  Vai trò WO Z:
  Phiên bản mở rộng, cũng là bản San Zang xuất hiện chính thức. Cô là thần thánh cuối cùng trong quân đội Mystic xuất hiện tại thế giới Orochi.
  Từ khi quân Mystic thất bại trong việc cản Da Ji cứu Orochi tại Wu Hang, San Zang cũng lạc mất đồ đệ thân tín của mình. Mục đích duy nhất của San Zang là đi tìm cậu học trò Sun Wukong đã lạc vào thế giới hỗn độn do Orochi tạo nên.
  *Mystic Army bao gồm: Fu Xi, Nu Wa, Taigong Wang, San Zang, Sun Wukong. Ngoài ra còn có Zuo Ci và Zhang Jiao là người đắc đạo.
  Dramatic Mode:
  1st Stage: San Zang - Magoichi Saika - Zhang He: Trong trận chiến ở Tianzhu của phe Wei và quân đội Orochi, San Zang giáng trần ngay giữa trận đánh với khung cảnh hết sức thần tiên. Sắc đẹp và ánh sáng lung linh làm chói ngợp anh chàng háo sắc Magoichi và Zhang He, ngay cả bè lũ tay sai của Orochi cũng rụng rời mà chiêm ngưỡng. Với lời giới thiệu hết sức dễ thương cô gia nhập quân Wei để đi tìm cậu để tử ngỗ nghịch của mình - Sun Wukong.
  Sau khi gặp được Wukong nhưng hắn không muốn trở về. Nhận thấy cậu học trò mình có điều gì khác thường nên San Zang tạm ở lại thế giới này để truy đuổi theo Wukong.

  2nd Stage: San Zang - Pang Tong - Toshiie Maeda: San Zang và quân Wei được sự trợ giúp của quân Shu do Zhao Yun lãnh đạo, tấn công quân đội Orochi tại Anegawa tiếp tục kêu gọi Wukong trở về. Để hết sức bảo vệ 1 tướng lĩnh tài giỏi như Wukong, Da Ji, Himiko và Dong Zhuo cũng đến hỗ trợ. Khi trận chiến có phần yếu thế, Da Ji bảo Himiko cầu cứu Kiyomori Taira. Khi San Zang đánh bại tên để tử ngỗ nghịch cũng là lúc con quỷ Kiyomori xuất hiện. Vậy là xảy ra cuộc chiến giữa 2 cao tăng 1 thiện 1 ác.

  3rd Stage: San Zang - Sun Wukong - Himiko: Sau khi quân đoàn Orochi bị đánh bại, San Zang muốn hoán cải Wukong trở lại với con đường chính đạo. Nay cô thu nhận thêm 1 đệ tử nữa và cũng là người bạn mới Himiko. Cả 3 cùng sát cánh với nhau để cải tà quy chánh, hướng đến cái thiện. (San Zang và Himiko chưa từng đối đầu với nhau trong trận nào). Thú vị ở đây là 2 người đệ tử cứ gây hấn với nhau buột San Zang phải hoà giải. Trên đường hành hiệp, nhóm San Zang giải cứu được 1 cô bé rất dễ thương là Gracia. Khi nghe Gracia kể về chuyện vùng đất Namman đang bị vài kẻ xấu đe doạ, San Zang cùng nhóm của mình hợp sức với Gracia và Sima Yi để đập tan âm mưu này. Họ liên tục đánh bại các cánh quân gồm Goemon, ông này bảo phải làm như thế vì Okuni, Meng Huo vì Zhu Rong và Xu Zhu vì Cao Cao. Nhưng thực chất cả Okuni, Zhu Rong và Cao Cao đều chỉ phép ảo ảnh, họ bị lừa bởi "Cơn gió hỗn loạn" Kotaro Fuuma.
  Khi đã kết thúc mọi chuyện, họ tiếp tục cuộc hành trình của mình. Nhưng Wukong muốn lẩn trốn đi chơi và không may bị Himiko phát hiện. Cả 2 gấy hấn với nhau và buột San Zang phải hòa giải.
  *Thật sự rất thú vị khi kết hợp San Zang với Gracia bởi cả 2 có nhiều nét tương đồng. Đều là những cô gái dễ thương với tư chất trong sáng, tinh khiết, đôi lúc ngây ngô, có lòng hướng đến cái đẹp cái thiện. Cả 2 đều là nhân vật dựa vào phép thuật và các chiêu đặc biệt, San Zang theo Phật Giáo còn Gracia để niềm tin vào Công Giáo.

  Với bản chất yêu chuộng hoà bình, San Zang luôn là đại sứ thiện chí để hoà giải cho đôi bên. Nhất là những mâu thuẫn sâu sắc như Taigong Wang - Da Ji, hay Sun Wukong - Himiko...
  Trong bối cảnh quân đội Mystic dạy cho loài người 1 bài học, Tam Tiên hết sức bực tức với sự có mặt và lời phát ngôn châm chọc của Da Ji cùng Orochi, San Zang nhanh chóng hoà giải cho đôi bên.
  Cô cũng góp mặt trong cuộc chiến đấu bảo vệ nữ quyền đóng 1 vai người cần được giải cứu.

  2. DW Strike Force:
  Là khách mời trong game. 1 trong các Mystic xuất hiện để tiêu diệt Shi Huangdi.
  Ngoại hình, tính cách:
  San Zang mang ngoại hình ở WO Z. Tính cách không được thể hiện nhiều.
  Biểu tượng:
  Vẫn mang biểu tượng Hoa sen.
  Vũ khí, khả năng:
  Vẫn dùng 2 Dải lụa nối vào tay áo.
  Tuy là nhân vật khách mời cô vẫn có hình dạng Fury của mình. Khi chuyển hoá toàn thân San Zang phát ra ánh hào quang màu vàng, ống quần Ba Tư được bung ra như 1 chiếc váy. Mũ miện và áo ngực thay đổi thêm những trang sức vàng óng ánh. Đặc biệt hơn là sự xuất hiện của chiếc vòng thánh trên đầu, San Zang hệt như 1 Phật Bà vậy.
  Quan hệ:
  Sun Wukong: đệ tử ruột, cùng thuộc Mystic.
  Fu Xi: cùng thuộc Mystic.
  Nu Wa: cùng thuộc Mystic.

  [​IMG] [​IMG]

  Vai trò:
  Bản game lấy bối cảnh Tam Quốc Chí và những nhân vật thời đó. San Zang cùng vài thần thánh khác là nhân vật khách mời cùng xuống hỗ trợ con người tiêu diệt Shi Huangdi (Tần Thủy Hoàng). Tương tự series WO, nơi đâu có Ma vương nổi dậy nơi đó có các Mystic xuất hiện.

  III. Ngoài lề:
  Tại sao KOEI thiết kế hình tượng Tam Tạng là nữ, sự thật như thế nào ?
  Qua đây là bài viết về vấn đề đó của DeeJay, member gamevn:

  Trước hết căn cứ vào thời điểm bộ tiểu thuyết nguyên bản Tây Du K‎í (Journey to the West) của nhà văn Ngô Thừa Ân (Wu Cheng'en) ra mắt vào cuối thế kỉ XVI thời nhà Minh (1368 – 1644). Nếu như ở phương tây các bản dịch của David Waley (1889 – 1966) như: Adventures of the Monkey God, Monkey: Folk Novel of China, The Adventures of Monkey được chuyển thể nguyên bản. Thì ở Nhật sang thế kỉ XVII lưu hành đến 4 dị bản khác nhau lần lượt có tên tiếng anh là: Journey to the West, Magic Monkey King, Monkey Superhero, The Big Issue. Trong đó nhân vật Đường Tăng được phiên âm là Tripitaka hay Genjo Sanzo, Sanzō-hōshi (Sanzang-fashi).

  Trong các tác phẩm miêu tả Tripitaka (nghĩa là Tam Tạng, gắn liền với 3 bộ kinh phật đem về nước): sinh trưởng và tu hành ở kinh đô Trường An (Chang-an) thời nhà Đường (618-907). Uyên thâm Phật giáo, đôi môi luôn đỏ chóe trông như một cô gái, ngay cả giọng nói cũng ngân nga ẻo lả, đó có lẽ là lý do trong nhiều văn tự ghi lại về nhân vật này dưới góc độ nữ giới. Tuy nhiên diễn giải theo tâm linh có thể hiểu như sau: trước khi có Phật giáo ở Nhật Bản đạo Shinto là quốc đạo, hành trình thỉnh kinh của Đường Tăng đã khai tâm đưa Phật giáo vào Đông Á. Chuyên tu theo Phật giáo người tu hành khi đạt đến trình độ thượng đẳng thì giới tính cố hữu của người đó là nam hay nữ ko còn ranh giới nữa, thoát tục có nghĩa từ đó. Dựa vào luận điểm này mà một số biến tướng như đồng cô bóng cậu gây ra trào lưu mê tín dị đoan còn ảnh hưởng xấu đến tận ngày nay. (Đừng nhầm lẫn với văn hóa lên đồng hay "dẫn đạo tự cung" nhé).

  Táng-Sānzàng (Đường Tam Tạng) = Tripitaka nghĩa là "Three Baskets – Tam Tạng" trong tiếng Phạn bao gồm: Vinaya Pitaka (Tạng Luật), Sutra Pitaka (Tạng Kinh), Abhidharma Pitaka (Tạng Luận, Vi Diệu Pháp). Theo tài liệu Phật giáo giảng giải thì chữ "Tripitaka" tượng trưng cho 3 nề thói xấu phàm trần: hèn nhát (luôn đặt sự sống và an nguy bản thân lên trên), do dự (dễ bị lừa và không biết nhìn người), sống không thật với bản thân (lo lắng ngớ ngẩn về những trở ngại trong cuộc sống).

  Masako Natsume (夏目 雅子 Hạ Mục Nhã Tử) là người mẫu kiêm diễn viên điện ảnh, sinh ngày 17/12/1957 tại Roppongi, Tokyo, Nhật Bản. Trong quãng thời gian 1978-79 Masako đảm nhiệm vai Sư phụ Đường Tăng trong loạt phim Saiyūki (Tây Du Ký).
  Nếu như khán giả Việt Nam quen thuộc với bộ phim "Tây Du Ký" (đạo diễn Dương Khiết) của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV); nhân vật Đường Tăng có đến 3 diễn viên (Uông Việt, Từ Thiếu Hoa và Trì Trọng Thoại) đóng. Thì cộng đồng Anh ngữ phương Tây trong suốt thập niên 80 biết đến Mỹ Hầu Vương qua seri phim truyền hình Nhật Bản Saiyuki (được hãng BBC mua bản quyền rồi đổi tên thành Monkey).
  [​IMG]
  Trong đó vai diễn của Masako để lại nhiều ấn tượng nhất, thậm chí đến nay chưa nữ diễn viên nào thể hiện vai Sư Phụ thành công như bà. Tiếc thay vào ngày 11/9/1985 định mệnh, Masako qua đời ở tuổi 27 do bệnh bạch cầu ác tính. Nhiều ấn phẩm tranh ảnh lịch của cô còn phổ biến đến tận ngày nay, do hãng Canon đảm nhiệm phát hành.
  Saiyuki là phim thiếu nhi đầu tiên đánh dấu bước xâm nhập văn hóa vào làng movie giải trí phương tây của Nhật Bản, sau đó loạt phim về 5 Anh Em Siêu Nhân mới lặp lại thành công về sự phổ biến. Cùng với manga và nghệ thuật gấp giấy origami, đã khai thông ý tưởng cho vô vàng các bộ phim hoạt họa, game hay phim ảnh, gieo mầm bao ước mơ khát vọng trong trí tưởng tưởng trẻ em trên toàn thế giới… đó là tinh hoa văn hóa mà Nhật Bản đóng góp cho nhân loại. Ngay cả nhân vật Tam Tạng dưới hình hài nữ giới này, thông qua đó cho ta cách nhìn thế giới quan dưới một góc độ mới mẻ.

  Đây ko chỉ lần đầu, Đường Tăng là nhân vật nữ đã được KOEI thể hiện trong game Saiyuki: Journey West trên hệ máy PS1 ra mắt cuối năm 1999, thể loại nhập vai theo lượt.
  [​IMG]
  Cố họa sĩ Fujiko Fujio cũng đã cho nhân vật Xuka (Shizuka Minamoto) làm Đường Tăng trong truyện dài kỳ cùng tên của loạt truyện Doraemon.

  Như vậy thì KOEI tạo hình nhân vật San Zang cũng không có gì là quá sức tưởng tượng hay bôi nhọ nhân vật lịch sử cả.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/9/11

Chia sẻ trang này