1. Xin lỗi mọi người, do hệ thống bị xung đột email diễn đàn nên có một số tài khoản bị hạn chế đăng bài, những ai bị lỗi email xin liên hệ 2 nơi dưới đây để nhờ hỗ trợ kích hoạt lại tài khoản:
  Facebook GameVN
  Discord GameVN
  Hoặc http://gamevn.com/discord hoặc discord.gg/gamevn
  Update: Đã fix xong lỗi email bounced, những ai bị trục trặc hãy thử update lại email, nếu vẫn bị xin phiền vào FB và discord ở đường link trên để được hỗ trợ.
  Dismiss Notice

[Thảo Luận]Total War: Rome II [KHÔNG XIN + hỏi đáp liên quan crack]

Thảo luận trong 'Total War' bắt đầu bởi Soul Revanous, 2/7/12.

 1. solo.1minh

  solo.1minh Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  24/3/10
  Bài viết:
  15
  Để vào thử xem sao, chưa nhận nước chư hầu bao giờ toàn thịt luôn
   
 2. Tiger-tank

  Tiger-tank シェンムー Ryo Hazuki

  Tham gia ngày:
  17/8/09
  Bài viết:
  9,837
  Nơi ở:
  tp Hồ Chí Min
  game có cái dở là tiền thu từ trade ko nhiều bằng tiền thuế , nên gamer toàn thịt hết chứ ko giữ chư hầu . Bác Kron nè sau khi Augustus lên ngôi thì còn thằng nào còn sống làm chư hầu cho rome ko , trừ Parthia/Sasanid
   
 3. Kronpas

  Kronpas SEKIRO「隻腕の狼」 Gamevn Veteran

  Tham gia ngày:
  5/9/02
  Bài viết:
  27,079
  Chư hầu dịch nghĩa từ chữ nào tiếng Anh ra? Vì theo trí nhớ của tớ thì Parthia và Sassanid đánh nhau với Rome toác đầu hàng thế kỉ.

  Nói nữa ở đây thì lạc đề, có gì vác sang thread chat tán tiếp. Có điều phải bỏ ngay tư tưởng bưng game vào đời thực vì địa chính trị và kinh tế văn hoá cái game làm sai hết cả. Rome 2 không phải history simulation. Battle nó còn thể hiện được tí chút ancient warfare. Ví dụ đơn giản nhất ở chính Rome faction: Khởi đầu của Rome là thành bang, đánh các thành xung quanh làm đệ của mình (là latin state), legion là roman và auxiliary là từ allied cities. Nhưng về sau thì các latin state này không còn phân biệt nữa, Roman citizenship extend sang cho mọi dân trên đất Ý (thời điểm late republic), roman legion là dân Ý nói chung, auxiliaries là dân rợ và chỗ còn lại. Cuối cùng thì chuyển hẳn sang monarchy trá hình (Augustus), dân trên toàn cõi là Roman citzen. Trong game chỉ có duy nhất cơ chế client state đứng riêng biệt, thậm chí còn không cho phép annex các client state.

  Mà thực tế thì vua của client state là do Rome dựng nên, muốn đánh nhau phải được Rome cho phép. Trong game thì đánh nhau lu bu chả cần biết thằng nào bố thằng nào con.
   
 4. metavana

  metavana Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  30/12/06
  Bài viết:
  417
  Master - vassal, protector - client state chỉ có ý nghĩa tương đối. Tương tác quyền lực giữa chủ tớ nó phụ thuộc vào thế giữa 2 bên chứ ko phải là mô hình chính trị nào. Chủ còn mạnh thì tớ nó sợ, chứ chủ yếu thì tớ nó muốn làm gì thì làm.

  Phương đông thì chỉ có 1 từ chư hầu thôi.
   
 5. iceteazz

  iceteazz Liu Kang, Champion of Earthrealm GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,116
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ Em cũng ko phải nói suông ợ. Về chính trị thì em chưa đọc kỹ lão Hannibal này vị thế ntn ở Carthage, nhưng chắc ko phải " vua " nhưng vị thế cũng cao vì có quyền dắt lượng lớn binh lực Carthage đi viễn chinh. Tuy nhiên về mặt quân sự thì Hannibal đã tàn phá, chiếm giữ hơn nửa cái đất Ý rồi, cái này là thực ( Bác ko nên nhìn từ đoán ý theo game, chiếm giữ có nghĩa là lực ảnh hưởng bao trùm lên, ko có nghĩa hoàn toàn điều khiển ). Hannibal dắt quân đông như thế mà ko có tiếp viện thì đương nhiên phải bị buộc phải " kiếm ăn " tại chỗ. Trong hoàn cảnh Rome không cách nào trực diện đánh bại Hannibal thì đương nhiên lão này muốn đi đâu thì đi rồi, trừ Rome và 1 số thành lớn. Tại sao Hannibal ko công phá được Rome ? vì lão ko đủ lương. Vây thành, công thành tức cần lực lượng gấp 10, lương thực sung túc để vây kín -> Hannibal ko đủ lực, vì thế phải đánh lâu dài hơn, đi vòng quanh cướp lương rồi đánh. Nếu ai xem 1 số tài liệu về Lý Tự Thành và nông dân khởi nghĩa Minh mạt sẽ thấy 1 phần nào tại sao họ có thể đánh cả chục năm mà ko có căn cứ địa ? Cướp ! đi tới đâu cướp, phá tới đó như châu chấu, ăn hết lại đi sang vùng tiếp theo, kéo theo 1 đống dân đói làm bia đạn cho đi đầu.

  _ Hannibal đương nhiên quân tinh nhuệ hơn nhiều, nhưng lão này bị cắt hậu cần ạ, cách làm thì y hệt Lý Tự Thành. Còn về tại sao không điều khiển được các thành bang khác mà chỉ có thể cướp, đấy là vì về chính trị em không đọc kỹ, nhưng có lẽ như mấy bác ở trên nói thôi, Hannibal đưa ra điều kiện chưa đủ để họ đầu hàng, dù không đánh lại nổi, chỉ đành để cho cướp, nhưng quyết ko hàng, nhất là tầng lớp chủ nô, có đại diện là các nghị viên ở nghị viện Rome.

  _ Hannibal có 2 cách để tiến hành chiến tranh trong tình cảnh đó : 1 là rút về Gaul củng cố lực lượng, xây dựng cơ sở hậu cần ( gaul tuy không phải giàu có như bán đảo ý, nhưng là nơi sản lương cực kỳ lớn và thuận lợi làm nông nghiệp, chăn nuôi ) rồi đủ lực thì ập tới tìm Rome quyết chiến. 2 là ở lại phá sạch vây cánh của Rome khiến nó không cách nào khôi phục thực lực, tàn phá bản địa Ý, phá cơ sở hạ tầng làng mạc, công xưởng, ruộng vườn v...v... Từ đấy Rome không có cách nào tuyển lính, kiếm lương đánh lại Carthage nữa. Hannibal chọn cách 2, nhưng lão không trụ nổi cho tới khi thành công :v
   
 6. weslifeband222

  weslifeband222 Dragon Quest GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/7/09
  Bài viết:
  1,419
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  với các bác thường thi bắt đầu khoảng turn thứ bn các bác mới đủ kinh tế và đủ mạnh để đi chinh phạt. Mình chơi athens đến turn 35 rồi mà sở hữu có 4 vùng v income có hơn 200 thôi ,lính thì chỉ full 1 stack còn 2 stack kia dưới 10. Liên tục bị các factions khác mang quân qua đánh. :(
   
 7. Tiger-tank

  Tiger-tank シェンムー Ryo Hazuki

  Tham gia ngày:
  17/8/09
  Bài viết:
  9,837
  Nơi ở:
  tp Hồ Chí Min
  tùy bác có dùng mod hay ko nữa , chơi kiểu ở nhà nghiên cứu ra quân mạnh mới đánh hay spam quân cùi đi cướp bóc . mình thì vừa vô diệt thằng war với mình ban đầu rồi ở nhà củng cố rồi đánh dần dần . Nhưng dùng mod AI trên topic của mình thì khá găng do bị hỏi thăm nhiều , nên bắt buộc phải ở nhà thủ kha khá turn
   
 8. phung_tien9

  phung_tien9 Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  3/2/05
  Bài viết:
  439
  Nơi ở:
  Cung Trăng
  Lúc loanding game hình như thấy câu này thì phải: " Hannibal biết cách để giành chiến thắng, nhưng không biết làm thế nào để sử dụng nó "
   
 9. Hattori.Masanari

  Hattori.Masanari Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  22/7/14
  Bài viết:
  119
  - Mấy factions Hy Lạp coi bộ khó nhằn. Đất đai nhỏ hẹp thì phải hung hăng mở rộng mới sống được. Mình chơi Epirus thử, thế mà quần nhau mệt mỏi với hai thằng Sparta và Athen một lúc lâu mới chiếm được, kể ra còn may.
   
 10. Phù Vân

  Phù Vân Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  3/5/11
  Bài viết:
  193
  Nhiều người mắc một nhược điểm khi nhìn nhận về Punic War lần thứ 2 là coi đó chỉ là cuộc chiến La Mã chống lại Hannibal. Trên thực tế đó là một cuộc chiến toàn diện giữa La Mã và Carthage, với sự kiện bùng nổ cuộc chiến là việc Hannibal đem quân từ Iberia tấn công Bắc Ý. Trong cuộc chiến toàn diện đó, Hannibal là mũi tiến công chủ lực gần như duy nhất của Carthage, còn La Mã thì có ít nhất là 3 mũi: Maximus ở Trung Ý, Marcellus ở Sicily và Scipio tấn công Iberia rồi đổ bộ lên Bắc Phi trực tiếp đe dọa Carthage.

  Đó chính là lý do vì sao Hannibal phải khẩn trương và chọn cách ở lại Nam Ý thuê Merc và thiết lập Allies. Với 3 cánh quân, trong đó 2 cánh ở sát sườn và có thể trực tiếp đánh chính quốc Carthage bất cứ lúc nào, La Mã có thể đe dọa công phá Carthage và kết thúc cuộc chiến trong thời gian ngắn nhất. Một khi Carthage đã đầu hàng, Iberia đã mất, thì Hannibal chỉ là một đám quân bơ vơ, gần như vô dụng.

  Mục đích của Hannibal tấn công La Mã và sau đó ở lại Nam Ý không phải để hy vọng giành chiến thắng tuyệt đối buộc La Mã phải hàng phục vô điều kiện, mà là để tìm cách buộc Rome ký hòa ước có lợi cho Carthage sớm nhất có thể. Càng đánh lâu, Carthage càng bất lợi. Trong tình thế đó, việc Hannibal phá sạch Nam Ý để triệt tiêu tiềm lực La Mã hoặc chạy lên Gaul xây dựng căn cứ lâu dài đều là những lựa chọn chẳng có ý nghĩa gì cả. Vì gần như chắc chắn La Mã sẽ dồn sức chiếm Iberia và công phá Carthage, một khi cả Iberia lẫn Carthage đều rơi vào tay La Mã thì Hannibal tàn phá Nam Ý với lên Gaul xây dựng căn cứ còn có ý nghĩa gì.

  Và vì chúng ta nhìn nhận vấn đề theo những cách khác nhau nên tốt hơn hết là ngừng cuộc trao đổi tại đây thôi.
   
 11. iceteazz

  iceteazz Liu Kang, Champion of Earthrealm GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,116
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ ^ Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thất bại của Carthage trước Rome trong second punic war, và hoàn toàn không thể đổ lỗi cho một mình Hannibal được. Trước Cannae, Rome đang đi đúng hướng khi vây khốn quân Hannibal với thế trận phòng thủ, vườn ko nhà trống. Nhưng sau đó, dưới áp lực của các nghị viên trong nghị viện, vốn thiệt hại nặng nề vì chiến lược của Fabian, Rome đổi tướng và tập hợp lực lượng phản công . Nhưng tại Cannae, Hannibal đập tan lực lượng chủ lực Rome, khiến phe " cấp tiến " đại bại và theo đó hơn một nửa thành phố phía nam về phe Hannibal, thậm chí Capua là thành phố lớn thứ 2 toàn nước Ý cũng ngả theo ! Lúc này Hannibal có thể coi là đứng ở đỉnh cao ưu thế trong chiến tranh vs Rome. Phía bắc hàng loạt đất đai do các liên minh Gaul của Hannibal bao vây đánh chiếm, phía Nam Ý hơn một nửa thành phố theo Hannibal, Rome vẫn giữ được tmawtjis, một số thành ở nam Ý và ba đảo giữa Địa Trung Hải.

  _ Nhưng, sau đó hàng loạt cuộc công thành thất bại, các thành vốn trung thành với Rome còn lại ở Nam Ý vẫn kiên quyết chống cự, Hannibal và các lực lượng tiếp viện phải chia binh ra vây chặt, để rồi sau đó Rome liên tục có viện binh chuyển qua biển, thậm chí còn công phá lại một số thành vốn ngả theo Hannibal, một số đội quân thành lập dựa trên tuyển lính địa phương tại Ý còn bị Rome tiêu diệt trước khi kịp tập hợp với chủ lực Carthage. Nếu quá trình này giằng co, thì chưa biết ai thắng ai, do Hannibal tuy giữ vững ưu thế ở Ý, nhưng lại bị cô lập với Carthage khi mà trên biển hạm đội Rome luôn thống trị, thậm chí ngay ở Ý, Hannibal cũng không đủ hậu cần, luôn phải chia quân giữ hoặc bao vây các thành phố đang cố thủ, nên luôn gặp cảnh hụt quân so với quân Rome, tiếp viện từ Gaul và TBN thì quá xa khó tới.

  _ Đỉnh cao xoay chuyển thế cục, chính là việc Rome cử quân " vây Ngụy cứu Triệu " điều quân từ Sicily oánh ngược lại vào bản địa Carthage ở Bắc Phi thay vì cứu Rome, nếu Carthage đỡ được thì ko sao, đằng này lại đại bại, Hannibal ko cách nào ở lại Ý mà buộc phải hồi quân cứu. Kết quả là bao nhiêu công sức cầm cự tại Nam Ý mất sạch, lại thua ở Zama -> xong :|

  _ Sau 1st punic war, Rome đại bại Carthage, thống trị trên biển và buộc Carthage bồi quân phí khổng lồ, cắt Sicily bồi thường, rồi lại tiếp tục chiếm thêm 2 đảo Sardinia. Hannibal trong 2nd punic war giành lại lợi thế cho Carthage bằng việc trực tiếp tấn công vào Ý, gần như phá tan liên minh các thành bang tại Ý. Nếu có thể tiếp tục tận dụng ưu thế trên mặt đất, thì Carthage vẫn có cơ thắng Rome, nhưng thực tế là Rome nhiều anh tài, không chỉ giữ chân Hannibal tại Nam Ý mà còn oánh ngược lại vào Bắc Phi, coi như là thế trận cài răng lược, khiến Hannibal ko thể không lui quân trở lại cứu viện, rồi thất bại. Trong cả 2nd punic war, hầu hết các trận dã chiến đại thắng đều phải có Hannibal cầm quân, khi ko có mặt cụ này thì Carthage toàn bại trận mất đất, bảo sao ko thua :v nx cá nhân em : Hannibal đi 1 nước chiếu tướng khi oánh vào bản địa Ý, nhưng Carthage thua do vận tải, hậu cần thua xa Rome vì Rome thống trị mặt biển.
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/1/15
 12. solo.1minh

  solo.1minh Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  24/3/10
  Bài viết:
  15
  Cảm ơn rất nhiều đã kiếm được một đàn voi rồi lại bỏ ra hơn chục turn để kéo voi về Rome chia đều cho các stack quân, nhìn cảnh cho voi charge đội hình pike sướng kinh người không phí công tốn thời gian train nó.

  Nhưng giờ có cái rắc rồi trước kia mình liên minh allie với bọn spata-arthen-macedonia, giờ mình kéo về để đánh nó theo như lời bác dụ nó làm chư hầu để mua pike nữa cho đủ đội hình mà nói kiểu gì nó cũng không chịu. Mình chỉ để cho nó đúng 1 thành duy nhất, paymen cho nó gần 100k money mà nó vẫn không chịu. Giờ có cách nào nữa không đội hình đủ các loại rồi mà còn thằng pike nữa là đủ mà mãi không được
   
 13. dragonbabe9x2

  dragonbabe9x2 Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  17/1/11
  Bài viết:
  1,166
  Nơi ở:
  Quảng Ninh
  thấy thằng hannibal là danh nhân nên để nó ko del lính, ai dè nó phản :5cool_beat_plaster:
  ps: các bác có đoán dc kết quả của cái này ko

  [​IMG]
   
 14. iceteazz

  iceteazz Liu Kang, Champion of Earthrealm GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,116
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ ^ dự là fail :))
   
 15. Không Ai Biết

  Không Ai Biết Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  14/11/13
  Bài viết:
  221
  Cho mình hỏi là một đạo quân ngựa của mấy bác là bao nhiêu con vậy? Mình cài game vào 2 máy, một máy bàn với 1 laptop, máy bàn thì một đạo ngựa được 56 con, còn laptop chỉ có 28 con. Vậy là sao ta :(
   
 16. metavana

  metavana Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  30/12/06
  Bài viết:
  417
  Kéo quân đập cái thành còn lại là subjugate đc nó. Mà bạn làm sao tại đồng minh với cả đám ấy được. Sparta, Athens, Mecedonia, Epirus luôn trong trạng thái sẵn sàng tuyên chiến với nhau.
   
 17. iceteazz

  iceteazz Liu Kang, Champion of Earthrealm GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,116
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ Chỉnh lại unit scale trong options ingame xem :)
   
 18. Không Ai Biết

  Không Ai Biết Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  14/11/13
  Bài viết:
  221
  Nó nằm ở mục nào trong options vậy bác :(
   
 19. weslifeband222

  weslifeband222 Dragon Quest GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/7/09
  Bài viết:
  1,419
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  mình đọc 1 số bài review trên mạng thì thấy ngta bảo rome2 lược bỏ khá nhiều các yếu tố chính trị kinh tế này nọ,làm game dễ đi v các game thủ harcore , Mình thấy bản này nó khó hơn nhiều so với shogun rồi NTW và ETW chứ , mấy bản kia chính trị hay kte đều làm rất nhanh. Bản này nội cái yếu tố nền cộng hòa của rome thôi đủ rắc rối rồi :D
   
 20. metavana

  metavana Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  30/12/06
  Bài viết:
  417
  Có nhưng họ ko để ý và ko dùng đấy. Game thủ nói thế thôi chứ bắt để ý cả đối nội và đối ngoại thì ko có ông nào chịu khó đâu.

  1 cái chức năng mà hầu như chả thấy ai dùng là replace commander của army hay navy.
   

Chia sẻ trang này