The Conquerors Campaigns - Đâu chỉ biết nhào dzào oánh là thắng!

Thảo luận trong 'AOK: The Conqueror' bắt đầu bởi MasterMindSeries, 7/7/04.

 1. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Ắt hẳn ở đây đa số các bạn chơi Standard và multiplayer là đa phần. Đã có ai từng chơi qua hết các trận single player phần The Conqueror Campaigns chưa! Cũng thú lắm đấy! Không phải chỉ có chiến thuật đánh theo mô hình cũ rích mà phải uyển chuyển và cần "mắt tinh" hơn nhiều! không phải chỉ chiến là đủ mà còn phải xem mục tiêu đặt ra của từng trận, Chắc cũng có nhiều bạn đã chơi qua kiểu này. Nếu có ai chơi qua xin trao đổi thêm ý kiến nhé!
  The Conquerors Campaigns chia ra 4 giai đoạn chính và thêm các giai đoạn lặt vặt trong đó. 4 Giai đoạn chính này lại chia làm 26 trận con. Các trận này ko chỉ đòi hỏi việc quần quật đồng án chặt cũi xây nhà mà còn phải đặt mục tiêu lên đầu như: hộ giá cho 1 vua Alfonso về thành, thử sức trên sàn đấu để được gia nhập vào quân ngũ,... rất đa dạng! Mỗi trận đánh nếu bạn ko xem Objectives, hints, và Scouts thì đánh lầm tuốt, có những trận ko đánh enemy mà chỉ đem Relic thảy vào nhà thờ hoặc giải phóng ngựa đem về chuồng. Tuy ko quyết liệt bằng đánh đấm nhưng nếu bạn ko biết tiếng Anh thì chịu, thời gian nuốt chửng bạn!
  Bây giờ tôi xin giới thiệu sơ qua về các giai đoạn chính của The Conquerors Campaigns (cái này ko hiện sẳn, ai chơi thắng qua hết các trận thì mới có)
  Trước hết là Trên menu Campaign có 4 chiến dịch chính gồm : Attila the Hun, El Cid, Montezuma, Battle of the Conquerors
  Trong đó bao gồm các trận cụ thể sau:
  1. Attila the Hun: gồm 6 trận:
  -The Scourge of God
  -The Great Ride
  -The Walls of Constantinople
  -A Barbarian Betrothal
  -The Catalaunian Fields
  -The Fall of Rome
  2.El Cid: gồm 6 trận:
  -Brother against Brother
  -The enemy of my enemy
  -The Exile of the Cid
  -Black Guards
  -King of Valencia
  -Reconquista
  3.Montezuma: gồm 6 trận:
  - Reign of Blood
  -The Triple Alliance
  -Quetzalcoatl
  -La Noche Triste
  -The Boiling Lake
  -Broken Spears
  4.Battle of The Conquerors: gồm 8 trận: có cả thời điểm:(mấy cái trận trên thì đánh thắng mới thấy còn 8 trận này có sẳn nên bạn muốn chọn đánh trận nào mở màn tuỳ ý).
  -Tours(732)
  -Vindlandsaga (1000)
  -Hastings (1066)
  -Manzikert (1071)
  -Agincourt (1415)
  -Lepanto (1571)
  -Kyoto (1582)
  -Noryang point (1598)
  Như vậy về cơ bản trên lược đồ chiến dịch là 26 trận chính thức.
  Các bài tiếp sẽ giới thiệu từng trận một, mục đích và diễn tiến của từng trận cùng với phương cách đánh. Có những trận nếu ko biết bạn đi vòng vèo khắp mini map mà lại thua vì .. bị địch tấn công bọc hậu, Mini map này ít chịu "bung" ra ánh sáng nên phải mò mẫm đêm 30 í. Có 1 trận đáng nhớ là chỉ dùng 1 tên chiến binh da báo Jaguar cắm cổ chạy 1 mạch đến cái Wonder chưa kịp xây máu lưng lửng có trên 240 quất 1 cú liên hoàn là chiến thắng luôn, hình như trong vòng ko đầy 45 giây cho trận này! Trận đánh nhanh nhất lịch sử đấy! Và mời các bạn đón xem các bài chi tiết!
  HÌNH ĐÍNH KÈM GỒM HÌNH ĐẦU TIÊN LÀ SƠ ĐỒ 4 CHIẾN DỊCH CHÍNH, 4 HÌNH TIẾP LÀ CÁC TRẬN CHI TIẾT TRONG TỪNG CHIẾN DỊCH.
   

  Các file đính kèm:

  gabong831 thích bài này.
 2. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Attila The Hun 1: The Scourge of God.
  Diễn biến chuyện
  Attila the Hun và Bleda the Hun là hai người anh em, tuy nhiên để thống lãnh quân đội viễn chinh thì buộc 1 trong 2 phải bị giết- 1 hang ko thể hai hùm trị, nên Attila quyết định đành phải giết Bleda để thống nhất quân binh.
  Diễn biến trận đánh:
  Bối cảnh đầu tiên xuất phát ở phía Đông Bắc bản đồ. Hai chiến binh là Attila và Bleda xuất hiện. Bleda thách thức Attila , quân đội đang cần người lãnh đạo. Attila cần phải hạ gục Bleda. Bạn cho Attila đi theo gót Bleda và nhớ là hắn đang trong vai trò đồng minh của ta (Ally) nên bạn vào Diplomacy để thay đổi vai trò của Bleda thành kẻ thù Enemy và giết hắn. Khi đó sẽ xuất hiện toán quân của hắn và toán quân của Attila. Bạn cần giết nhanh hắn để nắm giữ binh quyền. Sau đó bạn đánh toàn bộ quân “phản phúc” của Bleda và chiếm cứ của hắn nơi xuất phát điểm.
  Lúc này bạn đã có Town Center cho mình và có Villagers chuẩn bị cho việc đồng án hậu phương. vậy là có thể xuất phát tạo new Base được rồi đấy.
  Lúc này đang ở thời kỳ Dark Age, Bạn cần nâng cấp lên đời Feudal Age bằng xuất phát … 1000 Wood 1000 Food 600 Gold 600 Stone! Thật khó đấy, bạn xây dựng kinh tế thật nhanh để còn lên Castle Age (trận này giới hạn cho bạn lên đến đây thôi, ko lên Imperial Age). Và bạn chuẩn bị đối phó với 3 đại gia lớn của chúng ta là Scythians, Persians, và Western Roman Empire. Chỉ cần đánh gục 2 trong số 3 đại gia này là đạt yêu cầu “Victorious” ròi (nếu đánh nhanh nuốt lun cả 3 càng tốt lol)! Nhưng lưu ý là bạn phải chăm sóc cái mạng của Attila nếu ko thì bạn thua đấy. Tốt nhất là xây dựng quân đội riêng bạn và … bỏ anh chàng này lại trong 1 lâu đài nào đấy là yên thân. Kéo quân đội sang chinh phục các quân đội kia thôi!
  Người Western Roman Empire hiện đang giam giữ 1 số người Hun, nên khi bạn đánh hạ bọn chúng thì giải cứu luôn cho người Hun chúng ta. Đồng thời giải cứu luôn cho 1 tên lính ngựa Scout Cavaltry của người Scythians, sau này hắn dẫn bạn về phe hắn và có thể hắn xin hàng. ( người Scythians nếu bạn đánh sau thì chúng chuyển thành nhóm trung lập Neutral- Nơi cư ngụ của chúng là ở góc phía Tây bản đồ).
  Hiện giờ thì thế lực của bọn Persians là mạnh nhất. Bạn nên xây quân đội cấp thời để đánh chúng trước hòng ko để chúng xây dựng lực lượng càng lớn mạnh dễ uy hiếp. Vả lại bọn di tản Persians có 1 toán đang ở kế bên kinh thành của bạn, xài chung cổng với hàng rào của bạn, vì thế chế ngự toán quân xâm lược này. Chúng kề biển nên có cả hải quân. Và bạn nên tạo vài cái Dock hòng chiến chúng. Persians đóng đô ở phía góc Đông của bản đồ trải dài xuống gần cực Nam, bạn tạo Transport ship vượt biển qua đóng quân bên đó và đánh sập chúng. Đầu não của chúng là Town Center cùng các rào vệ là Castle.
  HÌNH ĐÍNH KÈM: HÌNH ĐẦU ĐIỂM XUẤT PHÁT NƠI ATTILA CHUYỂN BLEDA TỪ ĐỒNG MINH THÀNH KẺ THÙ. HÌNH TIẾP LÀ LƯỢC ĐỒ CÁC CỨ ĐIỂM KẺ THÙ. VÀ CÁC CHỈ SỐ.
   

  Các file đính kèm:

 3. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Attila the Huns 2: The Great Ride (cuộc viễn chinh)
  Diễn biến trận đánh:
  Bạn là quân Huns, khởi dựng từ mạn Bắc, với 2 toán kỵ quân gồm: cavalry archer và tarkan. Các dân tộc bạn cần đánh bại gồm:Naissus, Adriannople, Dyrrhachium,Thessalonica, Sofia và dân tộc hùng mạnh nhất là Eastern Roman Empire.
  Giờ thì phải nả phát nào đầu đây? Bạn phải chọn lựa vì mỗi dân tộc đem đến cho bạn 1 loại tài nguyên nào đó hay 1 lợi ích nào đó cho bạn. Trước hết bạn hãy kéo toán quân xuống phía Nam, bạn sẽ gặp trong 1 khu rừng cổ tích dân tộc Naissus đang đốn gổ quyết liệt, bạn tiêu diệt hết các lumber camp thì dân tộc Naissus sẽ bị bại và cống cho bạn 900 Wood. Lúc này bạn trở lên mạn Bắc kéo về phía Tây trên đường chinh chiến sẽ gặp Sofia trước . Sofia bị đánh bại sẽ cho bạn 600 Food tuy nhiên bạn mất vài lít máu đấy, nên tốt nhất khi tập trung nhiều binh hơn hãy quay lại chơi với Sofia. Vậy bạn tiếp tục Tây chinh, sẽ gặp dân Dyrrhachium. Bạn khoan hãy vào sâu mà kéo xuống phía nam đi vào trung lộ bản đồ, bạn sẽ bắt gặp 1 khu ven rừng đầy nai, chính là nơi ngự của dân Thessalonica, bạn tập trung tiêu diệt hết dân tộc này bằng cách phá hoại hết House đi, nhưng nhớ tuyệt đối đừng giết dân Villager vì Vil sẽ trở thành vil của bạn khá nhiều đó. Khi có Vil bạn có thể bắt đầu ... làm cái gì đó rồi. Lúc này bạn hãy trở lên mạn Tây thăm Dyrrhachium. Đánh bại Castle và giải vây cho toán kỵ binh trong đó có "đồng chí" Hussar - nguyên là anh trai của Huns bị bắt cầm tù, giờ được giải vây sẽ nhập vào toán quân Huns tiếp tục chinh phạt. Bạn có thể trở lại ung dung đánh Sofia đốt hết Mill để thu 600Food, Tiếp tục kéo xuống mạn Nam đánh Adriannople, đốt phá hết Mining Camp sẽ thu được 550Gold và bổ sung thêm được 220Stone + 200 Stone lúc đầu là 420.
  Lúc này bắt đầu xây dựng Newbase được ròi, bạn xây dựng đủ mạnh đồng thời cho quân đến vùng hoang vu rừng rậm sẽ gặp những ngọn đuốc chỉ đường vào khu cấm địa của tộc người hoang dã Scythians sống chung với bầy sói. tộc người này sẽ ra 1 yêu cầu tuỳ chọn cho bạn là đem 6 người dân Vil vào khu cấm địa của họ đổi lại bạn sẽ có 1 điều thuận lợi. Họ bảo bạn là sẽ có 1 điều kỳ diệu ở khu đất trống, bạn hãy đưa người đến khu đất họ vừa ban sẽ thấy nguyên 1 toán binh rầm rộ với những con sói Hunting wolf thiện chiến và 1 loạt những Petard hung tợn (binh nổ của Castle). Vậy là bạn có nền tảng để xây dựng Army đánh lại dân tộc Eastern Roman ròi đó.
  HÌNH ĐÍNH KÈM: HÌNH 1 XUẤT PHÁT ĐIỂM, HÌNH 2 TOÀN BỘ CĂN CỨ ENEMIES.
   

  Các file đính kèm:

 4. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Attila The Huns 3: The Walls of Constantinople (Tường thành của dân Constantinople)
  Bạn vẫn là dân tộc Huns, tuy nhiên trận này ko có thủ lĩnh Attila.
  Trận này mục đích chính của bạn là phải dự trữ đủ số lượng vàng 10000. Và dường như chả có cái mỏ vàng nào dành cho bạn khai thác cả. Bạn phải đi đánh lần lượt các dân tộc để họ cống nạp vàng cho bạn. Cho đến khi xây dựng lực lượng đủ mạnh thì bạn tiến thẳng vào sào huyệt của bọn Constantinople đánh sập Wonder của chúng bạn sẽ được một số vàng lớn ngoài sức đào bới!
  Các dân tộc bạn cần chinh phục là Marcianopolis, Philipopolis, và Constantinople.
  Bạn bắt đầu cứ điểm của mình ở mạn ven biên Tây Bắc. Và bạn có thể lập trại trồng trọt đốn củi, săn cừu với Vil và các tài nguyên hiện có. Bạn cố gôm đá xây 1 lâu đài gần về phía Đông, dân Constantianople sẽ cống bạn 500 Gold. Bạn hãy nuôi lính và chuẩn bị tấn công qua địa hạt sát nách bạn về phía Đông. Đó là địa phận của dân Marcianopolis hiện là dân tộc yếu nhất trong 3 dân tộc tham chiến. Vậy bạn kéo binh qua tống cho chúng 1 quả. Lại là constantianople sẽ cống cho bạn 3000 gold. Bạn tiếp tục chặng đường kéo binh chinh Tây. Bạn cho quân rà xuống gần biên góc Tây, đây chính là bản địa của dân Philipopolis. Hãy đánh tan xác chúng và thu 1 lượng vàng đủ xài ... 3000 Gold. Lúc này bạn hãy xây dựng 1 lực lượng thật hùng hậu nhắm đánh thẳng vào đầu não của constantinople để thu được số vàng đủ chiến thắng. CƠ quan của Constantinople nằm ở trung tâm bản đồ hơi chếch về Đông. Đây là địa hạt phức tạp với 2 cổng thành, nhiều hào luỹ và trận tuyến chia làm nhiều khu vực. Vòng vây siết khá chặt nên bạn phải cố sức tấn công càng nhanh càng tốt vào trung khu. Tiến cận đến mũi tàu, Ở đó tìm sẽ tìm thấy lâu đài và 1 Wonder, bạn cho quân qua Wonder vách Đông hòng tránh sự thúc thủ của Castle, và dập Wonder te tua thì bạn sẽ được số vàng cuối cùng là ... 5000 và Victorious!
  Như vậy tổng cộng các dân tộc bị đánh bại và Constantinople phải nạp là 11500 Gold, nếu bạn trong quá trình đánh có lỡ xài thì phải đập luôn Castle cùng các đầu não trước khi đánh sập Wonder để có mớ tiền nhỏ làm vốn. Đủ để gom 10000Gold!TT
   
 5. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Attila the Huns 4: A Barbarian Betrothal (Lời hứa hôn của thổ dân)
  Hoàng đế Tây La Mã có 1 người em gái xinh đẹp tên là Honoria. Sau 1 thời gian giam mình trong phòng, nàng tự dưng đi đến 1 quyết định ngông nghênh. Gửi 1 lá thư cho Attila bảo chàng cưới nàng. Người ta nghi ngờ nàng Honoria đang ... chẳng biết mình dấn thân vào nơi nào.
  Attila có rất nhiều vợ. Nhưng anh nhận ra cái lợi mà anh được khi anh cưới nàng. Đột nhiên anh ta lại thay đổi kế hoạch. Ko xâm lược Đế chế ở Đông La Mã tại Constantinople mà thay vào đó là Đế chế phía Tây - La Mã. Kỳ thực, anh ta đòi có nữa giang sơn của dân Tây La Mã để làm hồi môn.
  Attila đưa quân sang sông Rhine. Liên minh với các tộc người thổ dân như Burgundians, Ostrogoths, và Visigoths. Khi kéo quân đến Gaul (là France ngày nay), anh ta nắm lấy binh quyền, đòi lời ước với nàng Honoria...
  Và bây giờ là diễn tiến của quá trình xâm lược...
  Theo lời báo cáo của quân thám thính gửi về thì Sau khi xâm lược được Gaul thì lực lượng Huns bị phân tán. Cho nên điều trước tiên là cần phải tập họp lực lượng để tránh vấp phải tộc Burgundy ở rất gần đó về phía Nam, ròi Metz ở phía Bắc và thành phố lớn Orleans ở tây bắc.
  Dân Burgundy đã xây dựng được đạo quân gồm Archer, Ram, và Infantry, tuy nhiên sức phòng thủ ko kiên cố, và có tật vội vả tấn công sớm. Vì vậy, sẽ dễ bị thuyết khách nhập vào quân Huns.
  Metz thì bù lại chổ yếu của Burgundy bằng lực lượng những kỵ binh Knight và Throwing Axemen. Song song đó tụi này cũng đã có Castle nên phòng thủ khá nghiêm ngặt.
  Orléans là 1 thành phố có tường thành bao bọc có yểm trợ phòng thủ bởi nhưng Towers và Castle. Lực lượng binh gồm Spearman, Knight, Monk có thể cho thấy sự thách thức đối với Huns.
  Báo cáo cũng nói rằng Đế chế tây La Mã cũng gửi 1 đội binh Aetius đến trấn giữ Gaul. La Mã ko có thị trấn tuy nhiên Quân đoàn La Mã và Cataphracts có thể kháng lại bất cứ lúc nào.
  Bây giờ chúng ta hãy bàn về Huns chúng ta nha.
  Chúng ta ở mạn Đông ngay góc bản đồ. Trước hết hãy tập họp bọn nông dân Vil lại để xây dựng new base cơ sở hạ tầng và tài nguyên sung túc.
  Xong dưỡng binh và kéo dần thẳng sang Tây, đụng độ với burgundy trước tiên, bọn chúng yếu lắm. Diệt cho mau để còn tiếp. Tuy nhiên ở đây có 1 tuỳ chọn là nếu bạn ko diệt chúng mà tribute cho chúng 500 Gold thì chúng sẽ theo bạn. Tuỳ.
  Về hướng bắc sẽ gặp Metz. Nhưng hãy coi chừng vì Metz và Orléans sát vách nhau. Hãy âm thầm kẻo bọn orléans hay được kéo qua thì nguy. Orléans rất mạnh đang xây dựng rầm rộ trong tường thành còn ở ngoài tường thành về phía Đông là Metz, ta hãy tiêu diệt Metz trước củng cố thêm binh lực ròi hãy dần tiến sát Orléans và tiêu diệt sinh lực! Tuy nhiên cái khó là bọn này rất ồ ạt và nhiều trebuchet cộng thêm lực lượng hổ trợ ngoài thành phía Tây tràn vào của bọn Western Roman Empire nữa. Vì vậy chúng ta cần có đối sách thật hợp lý phân tán lực lượng của chúng để đánh độc mới mong Victor!
   
 6. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Attila the Huns 5: the Catalaunian Fields (cánh đồng đẫm máu catalaunian)
  CHa Armand bắt đầu kể 1 câu chuyện về Attila.
  Trận đánh giữa Hun và Roman đã xảy ra vào tháng 6 năm 451. Khi đó người La Mã được Aetius lãnh đạo. Aetius là 1 thủ lĩnh nổi tiếng và từng bị Attila bắt làm con tin khi Aetius còn là 1 cậu bé. Aetius biết rõ về Attila và người Hun. Vì thế anh ta phải trở về Western EMpire. Anh ta trên đường về đã tập hợp bất cứ ai gặp phải. Song, lực lượng của anh ta vẫn ko đủ mạnh để chống trả Attila. Nên anh ta phải thuyết phục các tộc khác làm đồng minh với anh ta, gồm các tộc Alans, Visigoths. Mặc dù các đồng minh không đáng tin cậy này vẫn mơ hồ về lòng căm thù với dân Huns, Tuy nhiên, âu cũng là 1 thành tựu của Aetius trong cuộc lôi kéo và củng cố lực lượng của mình.
  Người Huns thì đang khát khao ra trận. Các Pháp sư của Attila nhìn tận vào đáy lâu đài và xương cừu và tiên đoán rằng dân Huns sẽ bị gục ở tại cánh đồng Catalaunian. Tuy nhiên họ cũng tiên đoán thêm là thủ lĩnh của quân đối địch sẽ bị giết chết!
  Attila đã phải nghĩ về điều này rất nhiều bởi vì anh ta phải chiến với Aetius bạn anh ta và dân Goths.
  Trước khi ra trận, Attila nắm chặt thanh gươm Mars trong tay, dõng dạc nói với các tướng sỹ đã hàng ngũ chỉnh tề rằng: Quyền năng tự nhiên sẽ tràn trong linh hồn của chúng ta, nung nấu lòng căm thù ấy và hôm nay xin lấy gươm cắt máu ăn thề, nếu ai phản lại sẽ phải nhận lãnh cái chết.
  Câu chuyện đến đó. Và bây giờ chúng ta sẽ bàn về trận đánh này.
  Bạn lãnh đạo dân tộc Huns và khởi điểm gần mạn Đông. Dân tộc đồng minh của bạn là Ostrogoths chiếm cứ ở bên tay phải cánh đồng trận địa.
  Người La Mã và các đồng minh của chúng là Visigoths và Alans ở 1 bên con lạch về bên tay trái cánh đồng trận mạc.
  Tộc Franks, là trung lập đã dàn trận sẳn ở giữa trận địa và sẽ sớm bị đánh gục, số phận của họ ko liên quan gì đến Huns chúng ta cả. Kệ cho họ chết đi lol.
  Trong số các kẻ thù này thì người La Mã là nguy hiểm nhất: gồm có bộ binh infantry, Cataphracts và các siege khởi điểm sẽ đập vào mạn sườn của đồng minh Ostrogoths. Tộc Visigoths thì đang luyện binh Huskarls và ít quân cavaltry, trong khi đó thì người Alans thì có spearmen và Archers.
  Trước hết bạn phải xây dựng quân đội thật mạnh mới hòng chiến với các tay này. Bạn có nền tảng để xây dựng kinh tế với Vil và bạn có thể lên Imperial Age càng nhanh càng tốt. Kéo quân về phía tây ngay trung tâm bản đồ chính là nơi trú của quân Alans. Bạn cứ dập hắn dập xong Alans thì nhớ đừng kéo đến gần đó về phía Đông Bắc là nơi ngụ của hàng trăm lính Western Roman rất hùng mạnh. Bạn kéo quân xuống phía Nam dọn sạch bọn cường hào Visigoths trước cái đã nhé. Xong ròi xây dựng đội binh và chuẩn bị tác chiến cùng Western Romans ở phía Bắc!
   
 7. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Attila the Huns 6: The Fall of Rome
  Attila đang được chú ý rất sát. Honoria đang dang rộng vòng tay ở Rome. Ngay năm sau, để lấy lại những gì bị tổn thất dần dần, Attila đang "nghía" đến Italia. Người Huns băng qua dãy Apls, và di chuyển xuống bán đảo Italia. Nổi lên 1 cuộc xâm lược mới, gây kinh hoàng cho cư dân đế chế Tây La mã. Anh ta cho rằng Rome ngày nay ko còn là Rome của Caesar. Mà là 1 Rome đổ nát sau các cơn địa chấn và các cuộc chiến tranh triền miên giữa các thổ dân. Vào lúc này thì thủ lĩnh Aetius ko còn ngăn nổi sự bạo tàn của HUns....
  Trận này bạn phải tiêu trừ 4 thành là Padua, Verona, Milan và Aquileia để giành Rome. Trong đó thì Padua và Verona rất hùng mạnh. Đồng thời nhiệm vụ của bạn trong súôt trận đánh là phải bảo vệ tính mạng cho Attila. Vì vậy tốt nhất là bạn nên nhét hắn vào 1 lâu đài nào đó thật cẩn mật ngoài tầm của giặc.
  Trong trận này thì bạn sẽ cố phát huy các nhà ..." truyền giáo" để rất hữu dụng khi đối phương sở hữu di vật Relic và Wonder. Khởi đầu bạn có Vil và quân đội gồm Tarkan, Heavy Cavaltry Archer, trebuchet và trong đó có Attila. Dĩ nhiên bạn đem Attila cho ngụ 1 chổ đi đừng đem đi quậy chết hắn là bạn thua ngay.
  Bạn ngự ở ven biên bản đồ phía Tây Bắc, Bạn xây dựng lực lượng hùng mạnh kinh tế rồi phát huy quân đội. Khi đủ lực lượng thì kéo binh xuống phía Nam, chếch về Tây, sẽ gặp thành Milan trước. Thành này chỉ gồm 1 TC và 2 Castle nên bạn xông thẳng vào phá nát chúng ra nhe. Chúng chỉ có thêm 1 trạm hải quân và 1 tàu chiến, nên sẽ sớm bị diệt gọn.
  Sau đó bạn hãy trở lại đường về Đông Bắc, ngay gần trung tâm sẽ gặp thành Padua. Đây là thành khá hiểm và hùng mạnh, có 1 Wonder trong thành, 1 Castle nằm trong tường thành và 1 Castle nằm ngoài về phía Đông Nam.
  Tốt nhất là bạn chia quân ra đánh bọc hậu hai phía Tây và Đông Nam đồng thời chia các toán quân nhỏ ko cho Vils của Padua chạy thoát hòng nuôi lực lượng tiếp.
  Quân Padua thì ko đáng sợ lắm với cung thủ archer và siege.
  Làm thịt xong tên này thì xem lại tình hình quân sự xem tên nào mạnh nhất, dĩ nhiên verona, nên chúng ta kéo quân thanh toán quân Aquileia trước. Quân Aquileia đóng ở các đầm lầy mũi Bắc của bản đồ với khá nhiều loại quân, trong đó chủ lực là Knight, Spearman, và Scorpions.
  Aquileia này ko có Castle chỉ có TC và WOnder. Bạn xông thẳng vào dập TC và cho 1 Castle mọc lên rồi lấy Trebuchet nả vào wonder vài phát là tiêu toàn bộ quân Aquileia ngay. Vì WOnder có tường thành bao nên khó mà xông vào bằng kỵ binh hay bộ binh.
  Bây giờ việc còn lại là kéo quân xuống gần phía Đông Nam diệt gọn Verona. Tuy Verona mạnh và lực lượng nhiều với Knight, Archer, Throwing Axemen. Tuy nhiên, đầu não của chúng vẫn là Wonder, cứ nhắm bừa mà xông vào diệt wonder cũng được, diệt xong Wonder là toàn bộ Verona tiêu hết ko còn cái chi. Lúc Đó Objective của bạn thay đổi. Bạn nhìn xuống mũi Nam, sẽ thấy ROme ngự trị ở đó, và Pope Leo I đang chờ Attila để họp bàn thương thuyết và đầu hàng. Bạn chỉ cần đưa Attila đến gặp Pope Leo I đang chờ phía trước cổng thành của Rome là trận này bạn chiến thắng vẽ vang. Tuy mô tả thấy đơn giản nhưng đánh trận này cũng gian nan lắm đấy lol.
   
 8. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Ed CId 1: Brother against Brother
  "Đủ rồi đấy kẻ xa lạ kia. Ngươi đã gây cho ta quá nhiều phiền toái rồi đấy. Ngươi nên ngưng ngay cuộc theo đuỗi khốn kiếp ấy đi. Và để ta 1 mình thoát khỏi nổi kinh sợ. Ta sẽ dần trả lời cho những câu hỏi gay gắt của ngươi. ta sẽ cho ngươi biết nguyên do tại sao 1 người chết phải bị đem đi diễu trên đường phố Valencia. Ngươi có thấy Lâu đài trên ngọn đồi kia chứ? Đó là nơi đóng đô của Rodrigo Díaz, người mà Moor và Christian thường gọi là 'Ed Cid', đó là 1 từ thổ ngữ Arập mang nghĩa là "Ngài" tôn kính. Hắn ta là người nổi danh nhất đấy. Hắn là 1 hiệp sỹ và là 1 tôi thần trung thành của 1 vị vua xứ Spain. Khi vị vua băng hà, đất nước của hắn bị chia cắt bởi các con trai của vua, là Sancho và Alfonso. Vua Sancho cai trị Castille - một mảnh đất cằn cổi gió cát được mang danh vì có nhiều lâu đài bao quanh nó. Cid tiếp tục phục tùng Castille và vị vua mới như 1 bầy tôi trung thành. Vua Alfonso quỷ quyệt thống trị Léon. và công khai để trở thành vua của toàn xứ Christian Spain. Và đã sớm có những cuộc giao tranh giữa Castille và Léon. Cuộc đấu tranh lên đến đỉnh cao là cuộc chiến Golpejera, nơi mà Cid cố bắt tên vua Alfonso quỷ quyệt."
  Mặc dù cuộc chiến đã xong và Cid đánh bại quân Alfonso. Nhưng tên vua quỷ quyệt đã nghĩ ra những phương kế có thể giành lại chiến thắng. Alfonso nhử anh của hắn, Vua Sancho thương nghị bí mật dưới tường thành Zamora, và ám sát ngay vào đêm ấy. Sau cái chết của anh hắn, thì vua Alfonso đã thống lĩnh cả Léon lẫn Castille trở thành vị vua quyền lực nhất ở Christian Spain. Cid ko tin tưởng tên vua này tuy nhiên Cid bị buộc phải thề là sẽ phục tùng hắn. Cid buộc lại vua Alfonso phải tuyên thệ trước di vật thiêng liêng rằng hắn ko có dính dáng chi đến cái chết của vua Sancho. trước quân đội và triều đình, Alfonso sợ sệt mà đọc lời tuyên thệ. Sau đó thì Cid đã phục tùng Alfonso. Alfonso ko ngờ là Cid đang âm mưu riêng. tuy nhiên Alfonso vẫn ôm hận trong lòng với Cid, người chiến binh dám nghi ngờ hắn giết vua Sancho. Alfonso rất ganh ghét và nghi kỵ sự nổi danh của Cid trong quân ngũ, và nhân dân. Hắn đưa Cid đi đánh hết trận này đến trận khác, toàn những trận nguy hiểm, nhưng Cid vẫn luôn giành chiến thắng.
  Đấy là câu chuyện về Cid, Sancho và Alfonso.
  Bây giờ chúng ta sẽ đánh trận mở màn cho phần đầu câu chuyện.
  Đầu tiên Ed Cid đang ở giữa sàn đấu của vua Sancho. Vua Sancho sẽ thử thách bạn để tuyển dụng bạn thành 1 Champion trong quân ngũ của Sancho. Bạn phải đánh bại 1 Two-handed Swordman. Xong bạn phải đi dài lên phía bắc đến chuồng ngựa lấy ngựa cởi và quay trở lại sàn đấu của vua Sancho tiếp tục cuộc thi đấu với 1 kỵ binh Knight của vua Sancho. Rất dễ vì máu của bạn lớn hớn hắn rất nhiều (430 - 150). Tuy nhiên nếu đầu tiên bạn ko xem objectives và đi lung tung là chết tươi vì quân vua Sancho sẽ xem bạn như kẻ thù và giết chết. Chỉ trong sàn thi đấu thì bạn mới thật sự đánh tay đôi với 1 binh sỹ của vua mà thôi. Khi đánh xong thì bạn sẽ được vua trao quyền lực và nắm giữ binh quyền. Bạn xuất phát đi xuống mạn Tây (con đường nhỏ xíu ráng để ý) Bạn sẽ gặp quân đội của mình có cả Vils để xây dựng new base. Bạn đi dần về phía Tây và len vào 1 con đường nhỏ có 1 bãi đất bạn sẽ chiêu mộ thêm được nhiều binh lính Pikeman và kỵ binh Conquistador và đi 1 đổi nữa thì lại chiêu mộ thêm nhiều kỵ binh. Quân đội của bạn cứ thế mà tiến dần về phía Tây, vòng lên hướng Bắc mà đi. King Alfonso đang đóng quân ở mạn Tây bắc bản đồ. Trận này bạn ko lên được đến Imperial mà chỉ đến Castle Age cho nên việc phá thành hơi chậm chạp. tuy nhiên Bạn nên dẫn sát quân Long Swordman tiến thẳng vào Lâu Đài ngự giữa thành quách, giữa 4 chiếc cầu đánh sập lâu Đài xong thì tự động thành quách binh lính đầu hàng hết, bạn ập đến bắt sống vua Alfonso đem về sàn đấu vua Sancho(thực ra Alfonso đã đầu hàng và bạn điều khiển hắn như tên binh lính của mình thôi, hắn đi rất nhanh). Nhớ là phải đi cùng với Ed Cid nhé. Hoặc có thể ngay lúc xuất binh, bạn để Ed Cid trong 1 lâu đài gần sàn vua SanCho đến khi thâu tóm giang sơn của vua Alfonso thì điều khiển hắn về sàn đấu mình ên rồi cho Ed Cid thoát khỏi lâu đài về sàn đấu, bạn cũng chiến thắng (cách này bảo toàn tính mạng Ed Cid hơn).
   
  gabong831 thích bài này.
 9. Attheng the E.MAmeluke`

  Attheng the E.MAmeluke` Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  26/2/03
  Bài viết:
  999
  hay đấy ... tui chơi hết cái attila rui` .. man` cánh đồng đẫm máu ghê thật .. đánh đi đánh lại mấy lần luôn
   
 10. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Ed Cid 2: The enemy of my enemy
  Làm thế nào tôi biết quá nhiều về Cid của tôi, Rodrigo Diaz của tôi? Tôi là Ximena của dân tộc Asturias. Và tôi vẫn là 1 Dona của Lâu Đài. Rodrigo và tôi cưới nhau ở Castille vào năm 1075. Đó là những ngày hạnh phúc tuyệt vời ấy, ít ra với chồng tôi thì ko bị áp đi tham gia các cuộc chiến chống lại Moors. Ở viễn Đông. vùng đất linh thiêng kỳ bí. Họ đang nói về cuộc mở mang bờ cõi của người theo dòng Muslim. Đó là người Seljuk Turks. Nhưng ở đây, xứ Spain, chúng ta lại nói về 1 dòng người khác - Moors. Moors cai trị miền nam xứ Spain rất lâu đến nổi người theo dòg Christian và Muslim phải trôi dạt từ nơi này đến nơi khác với 1 chút căm hận. Vì đó mà thành Toledo, là đất người Moorishs, lại cư ngụ cả người dòng Christians.
  1 cuộc ám sát chính trị đã nhấn chìm thành Toledo vào cuộc chiến. Thấy xuất hiện thời cơ mở mang đế chế, vua Alfonso đã đánh Toledo mà vờ như đang hồi phục đất nước. Hắn lệnh cho Cid chỉ huy quân đội, mặc dù người ta tự hỏi liệu hắn có đang tìm cách hãm hại Cid ko!
  Bạn xuất chinh ở Tây Bắc. Và hiện thành Toledo đang có rất nhiều quân phản loạn đột nhập, Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là phải xúông trợ giúp thành TOledo, tuy nhiên ko kịp. Chỉ trong chốc lát Toledo bị đánh bại. Mục tiêu của bạn chuyển hướng. Bạn phải đưa Ed Cid qua hòn đảo phía Bắc gặp Imam để trình bày với ông ta về cuộc chiến đang diễn ra. Khi Ed Cid qua đó, thì Imam yêu cầu bạn phải tìm đủ 4 di vật chở qua đảo cho ông ta.
  Lúc này thì bạn phải thân chinh xuống miền nam để chiến với bọn Moorish và Spanish Rebels, để tìm cho được 3 nhà thờ 2 bãi cắm Palisa Wall sẽ gặp 4 di vật trong các nơi đó, xây vài cái Monastery và "đẻ" vài ông thần thừ Monk, và nhớ cho vài giáp sỹ theo hộ vệ mấy ông thần thừ này toàn mạng nhé. Đem 4 di vật về đến Monastery của Imam thì bạn sẽ chiến thắng.
  À trong quá trình chiến thì chàng Ed Cid của chúng ta vẫn còn ở bên đảo, bên đó rất an toàn cho tính mạng chàng ta cho nên bạn đừng kéo anh ra vào cuộc chiến. rũi anh ta mất mạng thì bạn thua đấy.
  "Một lần nữa Cid lại chiến thắng và giao thành cho vua Alfonso. Người Moor và Christian reo hò tên của anh ta từ khắp các mặt tường thành. Và người ta mệnh danh cho anh ta là Ed Cid Campeador - Người đáng kính, người Chinh phục tất cả. Sau gần 400 năm cai trị của người Moorish thì giờ đây thành Toledo bị trị bởi 1 vì vua dòng Christian. Tuy nhiên Alfonso vẫn ko thoã mãn. Hắn cáo buộc Cid là dành chiến thắng tư lợi cho bản thân hòng soán vương miệng của hắn. Khi hắn nghe dân chúng reo hò tên của Cid thay vì tên của chính Alfonso thì Alfonso trở nên giận dữ. Và ta biết rằng vận mạng của những người dân ở Castille đang dần dần kết thúc"...
   
 11. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Ed Cid 3: The exile of The Cid
  Vua Alfonso thật nham hiểm, đã đày ải người cận vệ trung thành và quả cảm nhất là Rodrigo Díaz, the Cid. Chỉ cho 1 con ngựa Bavieca. Chính tôi (người chiến binh trong thành vua Alfonso) và hai con gái phải rời khỏi tu viện ở Castille. Khi Ed CId và tôi chia tay nhau, có cảm giác tựa như móng tay bị toạc khỏi ngón vậy. CId phải cởi ngựa 1 mình đến vùng Castille đông giá. Tuy nhiên Cid đơn thương độc mã ko lâu, Bất cứ chổ nào Cid đi qua, những người chiến binh dọc đường đều muốn gia nhập đi theo. Vì thế Cid sớm có được binh ngũ. Nhưng Cid cũng ko muốn đi quanh quẩn mãi ngoài vùng Castille hoang dã. Anh cần 1 Lâu Đài và cần 1 Vì Chúa tể để thờ phục. Và anh ta đã tìm ra cái anh ta cần ở 1 nơi ko mong muốn này.
  Trận này cũng khá lạ. Ed Cid chỉ 1 mình trong Lâu Đài Alfonso, và Alfonso đuổi anh ta ra khỏi lâu Đài, muốn anh ta cút đi càng sớm càng tốt, và Ed Cid hiện đang ngự ở phía góc Tây bản đồ. Edcid đi ngược lên tìm được 1 con ngựa của vua dành cho. Xong phải cởi ra khỏi hoàng cung, về phía nam. Đi vòng vèo ra ngoài giống như hình mê cung và phải chạy thật nhanh. Vì bạn chưa kịp ra khỏi hoàng thành thì tất cả lâu đài cung điện lính tráng tự nhiên trở mặt xem bạn là kẻ thù và đuổi giết bạn tới tấp. Hãy điều khiển Ed Cid ra khỏi vòng vây và chạy về phía Nam sẽ gặp 1 toán kỵ binh và Pikemanở đó. Kéo toán quân này tiếp tục hướng về Nam sẽ gặp thêm 1 toán kỵ binh gia nhập. Lúc này bạn đánh các binh sỹ của địch dọc đường được rồi. Xong. Tiếp tục dẫn quân xuống Nam, sẽ thấy vùng băng tuyết. Bạn cần đánh đổ thành của Alfonso này để đến được Motamid (ở giữa bản đồ chếch về Nam), nơi mà bạn có thể tìm được chúa mới và lập căn cứ mới để chống quân thù. Bạn cho quân đứng ngoài thành của Vua Alfonso. và điều khiển Ed Cid đến đánh cổng thành, nhử cho bọn kiếm thủ ra ngoài, dẫn Ed Cid chạy trở lại chổ quân ta đang đóng và dập mấy tên kiếm thủ. Tiếp tục đưa 1 mình Ed Cid đến trước cổng đánh nhử mấy cung thủ của thành rồi chạy và tương tự như thế cho đến hết binh địch thì thôi (nếu từ đầu bạn áp toàn quân phá cổng thì bạn sẽ bị tiêu diệt, nếu bạn ko dùng Ed Cid đánh thì cũng tiêu vì Ed Cid có cơ chế phục hồi máu và máu nhiều hơn binh lính dọc đường). Phá Cổng vây thành và đánh sụp thành thì tất cả trở thành đồng minh của bạn. Lúc này bạn hãy tiến quân về Motamid 1 cách ung dung.
  Berenguer đang đóng quân kế mặt thành phía Đông Bắc, nên khi vào thành Motamid thì bạn nên nhanh chóng xây dựng cứ điểm và chuẩn bị cuộc quật ngã Berenguer.
  Motamid thử thách bạn bằng cách kêu gọi bạn đánh gục quân Berenguer ngoài thành xong sẽ thửơng cho bạn toàn quyền sử dụng binh lính của thành Motamid đồng thời cung cấp thêm cho bạn 4 Vils và 500Food,400Gold, 500Stone, 800Wood để xây new base ngoài thành. Vậy là bạn có cơ sở vững chắc để tiến lên phía Đông Bắc đánh bại Berenguer rồi đấy. Ở trận này bạn có thể lên đến đời Imperial Age nên việc công thành bằng Trebuchet ko còn là vấn đề.
  ...Trở lại câu chuyện. "Motamid, Vua xứ Zaragoza, là nhà lãnh đạo xuất chúng. Tuy nhiên cũng như phần đông người Moors, ông ta lại còn là nhà thơ, và nhà nghệ thuật. Những thành tựu văn hoá mà người Moors mang lại lại biến phần còn lại của Châu Âu man rợ hơn. Khi Cid đánh cược với vua MotaMid ở cung điện nguy trang tráng lệ, anh ta được ban thưởng thật nhiều và 1 bữa tiệc tràn ngập thức ăn dọn ra. Sau đó Motamid còn ban cho Cid nhiều phần thửơng thật hậu hĩ và biến anh ta thành người quý tộc vậy...Nhưng Cid luôn trung thành với Castille. thuyết phục Motamid ký hiệp ước rằng Zaragoza là 1 phần của Castille. The Cid chưa bao giờ công khai chiến với Vua Alfonso, mặc dù anh ta gây nhiều thù oán với Count Berenguer cùng nhiều vì vua xứ Spain khác, những người muốn dân Moors phải cống nạp nhiều vàng chứ ko hề quan tâm đến việc làm đồng minh với họ. Vì vậy, Count Berenguer vẫn còn là kẻ thù của Cid nhiều năm sau nữa..."
   
 12. quoc383011

  quoc383011 Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  20/6/03
  Bài viết:
  1,063
  Nơi ở:
  Nơi có ba, mẹ, và em
  NICE POSTING ! Good job , guy.

  Bác Mastermind post tiếp đêe...........

  Banzai !!!
   
 13. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Ed Cid 4: Black Guards
  "Vua Alfonso nhận thấy dấu hiệu đáng báo động là sự liên kết giữa Christian và Moorish khiến Cid đạt được quyền lực và uy danh khắp nơi. Vua ko nén nổi chịu đựng được nữa nên buộc quân đội hắn chíên với dân Moor của Motamid ở Zaragoza.
  Mặc dù Cid muốn giúp người bạn anh ta ở Motamid, nhưng anh ta cũng ko rút kiếm đánh lại Alfonso, vì dù sao anh ta cũng là vị thũ lĩnh uy quyền. Vì Cid ko giúp Motamid nên Motamid buộc lòng cầu sự trợ giúp khắp nơi. Khi motamid liên lạc với Berbers đóng ở bờ biển Gibralta. Motamid đã phải chấp nhận sự mặc cả.
  Những tín đồ che mặt này bắt đầu tiến hành chiến tranh triền miên băng qua những đụn cát cằn kệch ở sa mạc Sahara.
  Thủ lĩnh, cuồng tín Yusuf ko bao giờ bỏ khăn che mặt, ngay lập tức chuẩn bị băng đại dương vào Spain với hàng ngàn bộ binh và lạc đà. Quân đội của vua Alfonso dĩ nhiên sẽ vụn ra dưới đoàn quân xâm lược mới..."
  Trận này có khá nhiều mục tiêu nhỏ. Trước hết bạn phải có nhiệm vụ giữ gìn tính mạng cho Ed Cid trong suốt chặng đường chinh chiến. Bạn xuất phát từ đỉnh Bắc, quân gồm Conquistador, Pikeman, long swordman, scorpions, knight và monk. Bạn kéo quân về phía Tây Nam theo đường lộ và theo sự hướng đạo của 1 Knight của Alfonso để giải cứu Alfonso kịp thời. Mục tiêu này rất đơn giản. Bạn ko cần tốn nhiều sức cũng có thể chiến được mấy tên lính canh quèn, cung thủ, kỵ binh và lạc đà. Giải cứu Alfonso xong tiếp tục theo huyết lộ hướng về Tây hộ tống Alfonso về Thành Spain. Sau khi về thành thì vua truyền lệnh cho Ed Cid phải lãnh 1 đội binh kéo xuống bờ biển Nam đánh gục các Docks của quân Black Guard đồng thời tiêu diệt luôn binh này và binh Yusuf. (lưu ý tốt nhất nên để Ed Cid nhập thành nơi cứ điểm chỉ dùng quân đi thôi, còn vua thì chắc chắn phải ở lại thành rồi, 2 người này phải luôn được bảo toàn tính mạng trong suốt trận).
  Trước hết muốn đánh được các Docks ven bờ biển thì phải tiêu diệt Black Guard Navy trước vì đa phần các Docks nằm trong lãnh thổ này. Xong kéo qua Đông diệt Yusuf rồi chuẩn bị thuyền vận chuyển quân lương qua mũi Nam đánh quân Black Guard Army...
  Tuy nhiên trước khi đánh bạn có đi qua 1 Mosque của dân Sacarens thuộc kiểm soát quân Black guard Navy. Khi bạn kéo binh đến gần toà nhà này bạn sẽ được 1 thông điệp tự chọn là nếu bạn ko phá huỷ toà nhà thì nó sẽ cung cấp cho bạn những điều thuận lợi về trận đánh. trứơc hết bạn cho dân xây 1 monastery gần đó và cho vài tên Monk mà bọn kia gọi là Holy man, vào mosque của chúng và dùng pháp thuật convert mosque thành của chúng ta, rồi cho Ed Cid vào Mosque thoả thuận, đồng thời để 4 Monk ở lại đó sẽ được truyền cho các "chân kinh". Trước hết thông điệp sẽ cung cấp cho bạn là bạn nên đánh đổ các tàu vận chuyển transport ship của Black guard Navy để chặn đường ko cho quân đội nó từ bờ kia chuyển qua chiếm ngự. Sau đó xây dựng đường thuỷ của bạn và tiếp theo là qua đánh gục chúng.
  4 Monk ở lại trong mosque sẽ được truyền thụ các "chân kinh" dần dần theo trình tự sau: Sự huyền bí và lòng nhiệt thành, xong đến các phương thuốc thần dược bằng dược thảo. Học xong việc đắp thuốc và các liệu pháp thần dược thì học đến sự cứu rổi, và tiếp tục là những phép kỳ dị. Cũng thú vị lắm phải ko, tuy nhiên nếu bạn rổi rãi thì hãy chờ các monk này học nhé vì công dụng cũng chả nhiều mất thời gian kéo quân sang đánh Black guard Army bên bờ kia lắm...lool
   
 14. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Ed Cid 5: The King of Valencia.
  "Cid lại bị lưu đày lần nữa, nhưng lần này ko có Moors hổ trợ anh ta. Anh ta đi lang thang trên những dãy đá cằn cỗi của thành Castille và tự hỏi liệu câu chuyện về anh ta kết thúc như thế này ư. Tuy nhiên có 1 điều đáng lưu ý là, nhiều binh lính dọc đường và các kỵ sỹ đã biết nhiều về câu chuyện về Cid, và mong muốn đi theo anh ta, mặc cho ko có Lâu Đài. Khi Cid rong rủi xa hơn về Nam, có càng nhiều người Christian và Moslem gia nhập đoàn quân anh ta. Cuối cùng thì Cid đã có đủ binh lực hùng mạnh tạo thế đứng cho chính mình.
  Vua Alfonso ngắm nghía đến vẻ đẹp của vùng Valencia, một báu vật ven bờ Moorish. Nhưng lòng tham chùng lại khi nhớ đến Cid ở rất gần đó và có thể kéo binh đến ngay bất cứ lúc nào. Nên nếu hắn chinh phạt Valencia thì Cid ko chỉ lật đổ âm mưu của Alfonso mà còn tạo 1 tường thành vững chắc ngăn cuộc xâm lược ko tưởng của quân Yusuf và Berber.
  Chính vì thế thì kẻ thù cũ, Count Berenguer của thành Barcelona, cũng ko thể quật dậy chống lại Cid ngay lúc này."
  Trận này Ed Cid khởi nguồn từ mũi Tây. và chỉ một mình, mục tiêu của trận là giữ tính mạng Ed Cid xuyên suốt trận. Trước hết Ed Cid một lần nữa lại phải đi tìm 1 vùng đất mới xây dựng cơ sở. Bạn điều khiển Ed Cid đi thẳng sang Đông vượt đầm sẽ gặp 3 tên quân long swordman dân Franks của Berenguer. Bạn cứ đi tiếp khỏi đánh mất công, kế đó chính là new base của bạn mượn tạm từ thành Denia dân Ba Tư. Bạn có binh và dân thường Vil nên có thể bắt đầu tạo thế để tấn công Berenguer rồi.
  Bạn trước hết tấn công vài chiếc siege và trebuchet rồi phá cổng thành phía Đông Bắc, xong phá cổng thành Đông Nam kế đó đi cấp tốc qua 1 cây cầu chếch xuống hướng Đông Nam 1 chút xíu nữa bạn sẽ đến căn cứ Valencia. Lúc này bạn có hai hướng giải quyết để chiến thắng, nếu dân thành Valencia đủ lực xây xong Wonder thì bạn chiến thắng khỏi tốn giọt máu nào. Nếu chưa xây xong thì bạn phải kéo binh lên mũi Bắc đánh gục Berenguer để giành Victory!
  "Thật là phong phú những vườn cam trĩu quả những rừng ô liu dày bịt dường như chào đón những chiến binh đến từ thành Castille cằn cỗi. Valencia thực là 1 thiên đàng miền nhiệt đới với những rừng cây cọ ngút mắt, những khu chợ tơ lụa, và nhiều cá và chim muôn.
  Sau khi Cid bảo vệ Lâu Đài và thành quách. anh ta đến vợ và con. Cuộc đoàn viên diễn ra trên 1 toà tháp cao nhất của Lâu Đài trước khi biển ngốn hết chân trời xuống đó... Họ trở lại Thành Valencia, về vương quốc họ. Tập hợp 8.000 binh Christian và 20.000 binh Moorish. Đó là thành tựu rực rỡ nhất của Cid.
  Họ đã ở ngoài tầm kiểm soát của Vua Alfonso. và Count Berenguer, để giữ an toàn đã bị nhốt trong các nhà ngục ở Valencia. Sau đó thì hắn được chuộc ra và 1 cháu gái của Cid đã cưới 1 cháu trai của Berenguer để kế thừa và để tránh những cuộc xung đột đẩm máu trong tương lai. Ngở như câu chuyện về Cid kết thúc ở đó, khi ánh hoàng hôn của Valencia buông xuống. Nhưng lại ko như vậy. Valencia nằm ngay con đường mà hai bộ lạc Yusuf và Berber tiến đến."
   
 15. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Ed Cid 6: Reconquista
  "Họ đã bị kẹt lại lẻ loi giữa thành Valencia. Cid ngay lập tức đưa tin đến các đồng minh khả dĩ, nhưng chẳng được tích sự gì. Vương quốc Christian của Aragon thì quá xa. và Vua Alfonso thành Castille thì chả dòm ngó tới sống chết của Cid. Ngay cả đồng minh cũ của Cid, Motamid tộc Moor, cũng biệt vô âm tín. Yusuf đã đày ông ấy vào hoang mạc Sahara và ông ta phải sống hết những chuỗi ngày buồn ở đó bằng việc làm thơ. Người Berber rảo quanh thành phố đêm ngày, la ó và khua chiêng ầm ĩ. Nhưng Cid trấn an quân đội của mình, cầu nguyện và vạch kế hoạch phản công. Và 1 điều ko thể ngờ đến đã xảy ra. Trong suốt cuộc chiến đầy tính bất ngờ và thần tốc ấy, với sự thu hoạch nhiều vàng bạc và ngựa từ dân Berber, thì Rodrigo DÍAz, the Cid bị trúng 1 mũi tên lạc. Cuộc tấn công bất ngờ trở thành 1 cuộc hổn loạn và những chiến binh của Cid phải quay về trại. Rodrigo và vợ ở cạnh nhau ko được trọn vẹn 1 đêm. Nhưng họ biết nếu ko có Cid thì binh lính thành Valencia sẽ ko bao giờ có sức mạnh để đánh lại Berber. Vì thế lúc Cid trút hơi thở cuối cùng, vợ Cid đã quấn băng buộc chồng mình và đặt anh ta lên ngựa Bavieca và đặt thanh gươm Tizon vào tay xác chồng mình. COn ngựa Bavieca đứng ngoài thành Valencia như Cid chưa hề chết vậy. Nhờ vậy mà tinh thần binh lính Valencia rất tốt, họ đâu nhận ra rằng người anh hùng Cid đã chết..."
  Trận này bạn phải đánh bại đánh bại quân Yusuf để giữ vững thành Valencia, và mục tiêu nữa là bạn phải canh giữ xác chết của Cid ko để bị quân giặc phá hại để nhân dân ko nhận ra thủ lĩnh của họ đã chết. (Xác của Cid chính là Cid đang cỡi ngựa màu vàng đứng ngoài Lâu Đài). Bạn ko điều khiển được.
  Đầu tiên bạn có thành quách đầy đủ ở mạn Tây Bắc gần trung tâm bản đồ. Quân Black Guard Army đóng quân dài từ mạn giữa Tây Bắc đến gần mạn Bắc. Bạn hãy tự tiêu diệt đi nhé vì quân này khá ít. Tiếp tục bạn sẽ đối đầu với quân Black Guard Navy với nhiều Docks và tàu chiến Galley. QUân này đóng ở mạn Tây Nam dọc bờ biển. Đánh xong bạn phải vượt biển qua bờ kia trải từ gần mũi Nam kéo đến mùi Đông chính là quân Yusuf đóng. Bạn hãy đánh cho chúng thân bại danh liệt để trả thù cho người anh hùng Cid chúng ta nhé...
  "Đó là ngày tàn của tộc Moor xứ Spain.Quân đội Berber bị tan rả và Valencia đã hết bị vây hãm.
  Vua Alfonso ko cho phép vợ cùng người thân Cid chôn cất anh ta cho đến khi hắn có thể đến dự đám tang được. Khi hắn đến, hắn đã xua đi ý nghĩ chôn cất Cid xuống đất. Thay vào đó, thi thể Cid được bảo quản và được đặt gần bệ thờ ở nhà thờ. và được đặt ngồi lên chiếc ghế ngà voi nơi mà anh ta đã bắt giữ người Moor. Thi thể được mặc vào lụa quý và vẫn còn cầm thanh gươm ở tay trái anh ta...
  Ai sẽ cai quản Valencia? Vua Alfonso xứ Castille hay Count Berenguer xứ Barcelona? Không! Valencia là của Nàng. Người vợ quả cảm của Cid. Ximena Díaz. Nàng cai trị vương quốc mà chồng mình đã chế ngự, và nếu Berber trở lại thì chính nàng sẽ cầm quân thống lĩnh binh ngũ của Rodrigo, Ed Cid Campeador!"
   
 16. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Phù thế là xong 12 trận. Tiếp sau sẽ là Montezuma. Các trận này rất quyết liệt đây, nhưng dù sao quyết liệt nhất vẫn là các trận tour! Giờ xả hơi cái phù >:-D<
   
 17. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Montezuma 1: Reign of blood (triều đại đẩm máu)
  Diễn biến chuyện
  "Cuauhtemoc, 1 chiến binh Eagle của dân tộc Tenochtitlan. Chợt thấy 1 điềm lạ xuất hiện phía trên các tán cây rậm rạp của 1 khu rừng, như hình dáng 1 chiếc lỗ tai bị đau, nhưng có thể làm chói sáng cả bình minh. Dường như lửa, cháy từng đốm, tựa hồ 1 vết thương trên bầu trời. ANh ta là 1 chiến binh, không phải 1 thầy tu nên chẳng biết dấu hiệu như thế ám chỉ điều gì.
  Anh ta hỏi các nhà tiên tri và các thầy phù thuỷ rằng như thế có phải 1 cuộc chiến đẩm máu sắp diễn ra hay ko. Nhưng họ trả lời thật bí hiểm. "Các thần linh muốn có nhiều sự hy sinh hơn" là câu trả lời của họ và họ luôn luôn nói thế khi được hỏi.
  Hầu khắp đế chế này gồm rừng mưa và núi lửa đã bị chinh phục cho danh nghĩa của sự hy sinh. Các phù thuỷ bảo họ rằng họ phải hy sinh từng ngày cho mặt trời vẫn tiếp tục mọc.
  1 toán kỵ binh ròng rả 2 ngày trời mang kíp mật tin từ 200 dặm đến thành Tenochtitlan. Sau hai ngày nữa thì cậu của chiến binh Cuauhtemoc là Montezuma, hoàng đế của tộc Aztecz, sẽ hồi âm. Các thầy tu của Montezuma tiên đoán vị thần Quetzalcoatl sẽ nhanh chóng trở về sau khi bị đày khá lâu. Giải thích thế nào về điềm này đây?
  Montezuma lệnh cho các chiến binh phải tăng cường khả năng phòng thủ ở rừng mưa giữa mảnh đất của họ và của quân thù. Họ phải thiết lập việc kiểm soát các điện thờ linh thiêng của Quetzalcoatl, vị thần rắn có lông.
  Vì dân tộc Aztecz rất hùng mạnh và bờ cỏi rộng lớn nên họ bị nhiều kẻ thù rình rập. Họ phải bảo vệ các điện thờ ko cho quân thù xâm hại để chuẩn bị cuộc tiếp rước thần Quetzalcoatl trở về."....
  Diễn biến trận
  Trận này mục tiêu là bạn phải kiếm được 4 cái Monastery và 4 cái relic "thảy" vào Monastery thì bạn hoàn tất. trong quá trình tìm kiếm bạn gặp phải các dân tộc thù địch người Mayans sau: dân Tepanaca đóng quân ở phía Đông Bắc. Bạn xuất phát từ Đông Nam chỉ cần di lên sẽ thấy cổng thành dân Tepanaca ngay. Nhưng trước khi xuất binh thì bạn cần phát triển kinh tế và xây dựng new base đã. Đầu tiên kẻ thù của bạn là 3 con báo tấn công từ phía Đông ra. Tiếp sau trong quá trình xây dựng kinh tế bạn thường bị binh tepanaca kéo từ Bắc xuống quấy nhiểu hay bị quân Tlatiluco từ Tây sang phá rối. Khi đã củng cố binh thì bạn kéo quân tràn lên Đông Bắc đánh bọn Tepanaca trước vì bọn này yếu nhất và gần nhất, xong đi qua chếch phía Tây Bắc sẽ tìm thấy Monastery. CHo 1 lão Monk bưng cái Relic vào Monastery đầu tiên nhé. Tiếp tục kéo xuống trung tâm bản đồ chếch chút xíu về Đông sẽ gặp 1 Monastery thứ hai (bản đồ có chùm sáng định hướng cho bạn). Thế là 1/2 chặng đường rồi. Tiếp tục kéo xuống hướng Nam gần mũi chếch về Đông sẽ gặp Monastery thứ 3. Còn lại cái cuối cùng thì bạn phải kéo qua Tây Bắc đánh Xochimilco. Xong dùng thuyền kéo binh sang vùng đất phía Tây toàn báo Jaguar, sau khi tiêu diệt bầy báo hoang, thì bạn sẽ tìm được Monastery thứ tư và hoàn tất trận Reign of Blood này.
  (có thể bạn ko cần đánh quân Tlatiluco cũng được vì ko tiện đường lol)
  Tiếp diễn chuyện
  "Khi những chiến binh đã thu giữ đủ các Monastery và đánh bại quân Tlatiluco và XOchimilco đã kéo quân 1 chặng dài trở về Tenochtitlan. Chất đầy những quà cáp của Hoàng đế Montezuma: ngọc bích, lông vũ và dĩ nhiên là cả tù nhân nữa.
  Sự rộng lớn phẳng phiu của thành quách bên bờ hồ đã trở nên loạng choạng sau nhiều ngày chìm trong rừng mưa.
  Hoàng đế Montezuma sống trong 1 gian phòng xa hoa nhất của cung điện cùng với hoàng hậu và thê thiếp. Khi họ vào tâu, vua đang uống loại chocolate sủi bọt trong 1 cái ly bằng vàng. Các nhạc công đang chơi trống thổi sáo và những người phụ nữ che kín mặt đang nhảy múa.
  Khi cậu của Cuauhtemoc, tức Montezuma, bước lên kim tự tháp lớn nhất cách đây nhiều năm và trở thành hoàng đế, thì đã có 1 buổi lễ tiệc tưng bừng. tuy nhiên giờ thì thỉnh thoảng ông ấy quyết định hết sức chậm chạp và hiếm khi cầm quân đi đánh trận.
  Các thầy tu của Montezuma đã thông báo cho họ là Quetzalcoatl, thần rắn sẽ sớm trở về Tenochtitlan để đòi lại vương quốc này. Vì Cuauhtemoc đã chuẩn bị sẳn chờ đón Quetalcoatl đến, nên anh ta được ban cho 1 vòng bằng đá obsidian. Đồng thời được thăng cấp làm chiến binh da Báo. Rồi được thết yến và nhảy múa. Tuy nhiên anh ta vẫn thấy lờn vờn 1 điềm báo khi anh ta bước xuống bậc đá của cung điện thấy điềm ấy vẫn treo nhủng nhẳng trên bờ hồ và lốm đốm trên bầu trời đêm.
  Tin đầu tiên nhận về đến Tenochtitlan là sự xuất hiện những ngọn núi, những toà tháp nổi trên biển.Mỗi tin gửi về Montezuma ngày càng lạ hơn: Họ đốt đá, bắn ra lửa để làm nứt vũ khí. Những con nai ko có gạc chở những vị thần này trên lưng, và gươm họ bằng sắt, cung họ bằng sắt, khiên họ bằng sắt và quần áo cũng sắt nốt. Chắc chắn đây chính là sự trở về của Quetzalcoatl.
  Montezuma nghe những tin này với mức báo động càng tăng. Ông ta liên tục lo lắng vì sợ ngai vàng mất. Ông ta đưa quà cáp đến những "cư dân" mới với hy vọng họ sẽ để yên cho Montezuma này khi thần rắn đến Tenochtitlan này.
  "Ngài đã đến." Montezuma thì thầm với Cuauhtemoc như thế."Ngài đang tìm nơi đội vương miện. Đó là những gì ngài đã nói khi ngài xuất phát" Cuauhtemoc cầm thanh gươm chặt trong tay ko nói lời nào. Nói gì với hoàng đế đây chứ. Chiến binh da báo thành tenochtitlan Cuauhtemoc nghĩ thế...
  MMS
   
 18. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Montezuma 2: The Triple Alliance (Đồng Minh tay ba)
  Diễn biến chuyện
  "Bạn lại lãnh đạo chàng Cuauhtemoc của chúng ta. Chiến binh da Báo của dân tộc Tenochtitlan. Các vị thần đang rất tức tối. và cùng năm đó nhiều điềm dị thường xảy ra. Ngôi đền thờ quỷ thần Huitzlopochtli đột nhiên bừng cháy dù ngôi đền này bằng đá. Khi người dân hối hả xối nước dập lửa thì lửa càng cháy bạo hơn. Chàng trai hỏi Hoàng đế Montezuma phải làm gì đây để làm lắng dịu cơn giận các thần. Các thầy tu ngạo mạn đã trả lời thay 1 cách phỏng chừng rằng Tộc Aztecz cần nhiều tù nhân hơn.Thần mặt trời, thần mưa, và thậm chí thần rắn Quetzalcoatl đã giận dữ đòi phải có thêm sự hy sinh.Thành Tenochtitlan làm đồng minh với 2 tộc khác và soạn thoả ước Tay Ba. Montezuma định dùng Thoả ước Tay ba này để đánh kẻ thù truyền kiếp Tlaxcala.
  Chàng trai Cuauhtemoc đưa khiêng, tên, và mặt nạ đến Tlaxcala và tuyên bố với dân ở đây sẽ tấn công nơi này ngay. Sau đó tập hợp vào rừng rậm những chiến binh da Báo Jaguar và con Ó Eagle đã sẳn sàng vào cuộc chiến với những chiến binh con Vạc của dân Tlaxcala.
  Chim trong vòm lá của rừng bay hết lên trời. Mong muốn tránh khỏi trận ác chiến này..."
  Diễn biến trận
  Trận này bạn xuất phát mũi Nam với 4 chiến binh con Ó Eagle Warrior. Và nhiệm vụ là phải nộp bản đình chiến đến 2 đồng minh là Tlacopan và Texcoco. Trước hết bạn đi lên Khoảng Tây Nam gần nơi xuất phát điểm đến town center của Tlacopan, tiếp theo đi chéo qua Đông Bắc để đến Town Center của Texcoco để nộp các tờ thoả ước. Và khuyên dụ 2 tộc đồng minh này cùng chiến với Tlaxcala. Khi xong hai nhiệm vụ này thì mục tiêu của trò chơi chuyển qua bạn phải hạ gục thành Tlaxcala ở mũi phía tây, tiêu diệt 4 Town Center của họ. Và ngay lúc giao đủ 2 thoả ước thì bạn sẽ được cung cấp 4 Vils để có thể xây dựng forward base về kinh tế cũng như quân sự để lao vào cuộc chiến.
  KHi đủ mạnh bạn kéo binh qua phía tây đi vòng vòng tiêu diệt hết 4 Town Center để diệt gọn dân thành Tlaxcala. Tuy nhiên khi ấy, 2 dân tộc đồng minh của bạn tự nhiên trở mặt. Chuyển bạn thành thù. Bạn phải trở lại những nơi từng qua để hạ gục 2 dân tộc Tlacopan và Texcoco. Vậy mới thấy tình đời lắm khi cũng phải dè chừng :))
  Diệt xong 3 tộc binh này thì bạn sẽ thấy sự xuất hiện của dân được mệnh danh là các thần linh xuất hiện ở giữa bản đồ với 2 canon ship và vài tên kỵ binh màu trắng, tuy là neutral (dân trung lập) nhưng bạn nên diệt gọn Cortez luôn để khỏi vướng víu. Và đến đấy thì bạn chiến thắng trận này.
   
 19. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Montezuma 3: QuetZalcoatl
  DIễn biến chuyện
  "Vẫn là Cuauhtemoc, chiến binh da Báo của tộc Tenochtitlan. 1 điềm lạ khác xảy ra. Mặt hồ xung quanh thành quách bổng nhiên dâng lên và sôi trào sùng sục, nó trào bọt cho đến khi nó nhấn chìm thành trì, nhà cửa và cuốn đi biết bao nhiêu người chìm vào hồ. Cuauhtemoc đi theo các chức sắc đến gặp nhưng cư dân mới. Họ đi dọc theo bờ biển, xuyên qua đất đai của quân thù Tlaxcala. Khi họ ra khỏi khu rừng thì những người lạ chào đón họ mặc dù những người kia tay cầm vũ khí lăm lăm. CHàng bảo những người đó rằng họ là tộc Aztec, đại diện cho vua Montezuma quyền uy. Thủ lĩnh của nhóm người đó nói rằng dân tộc họ là người xứ Tây Ban Nha. và Thủ lĩnh đó tên là Cortéz. Và anh ta dường như rất thú vị khi biết được tộc Aztec đặt biệt danh cho anh ta là Quetzalcoatl. Mặc dù nhóm người lạ ấy có gươm giáo khác lạ và nuôi những con vật giống như từ thế giới khác, nhưng họ cũng chẳng phải thần linh gì cả. Tộc Aztec tặng Cortéz những món quà hậu hĩ như thứ vải lụa tốt nhất, rồi thứ lông vũ tốt nhất. Nhưng anh ta dường như chỉ quan tâm đến những thứ trang sức bằng vàng. Anh ta hỏi đi hỏi lại là có phát hiện vàng trong vùng Tenochtitlan ko!
  Bấy giờ thì tất cả các ngả đường trên mảnh đất Tlaxcala đều bị Cortéz tiến vào. Và sẽ có cuộc chiến xảy ra giữa tộc Tlaxcala và người Tây Ban Nha. Tuy nhiên, khi nghe đến câu chuyện về sự rộng lớn của vùng Tenochtitlan, và về số chiến binh dũng cảm Aztec thì anh ta lại đề nghị hai phe Spanish và Tlaxcala sáp nhập thành 1 đội binh và tiến đánh Aztec"
  Diễn biến trận
  Bạn bắt đầu căn cứ của mình ở mũi phía Nam. Và bạn được ban cho một khu vực rào Palisade toàn đá tảng. Sau này bạn sẽ đánh bại quân thù thì đá tảng biến mất và bạn dùng nó để chứa ngựa nuôi xứ Tây Ban Nha.
  Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là đánh bại tộc người Tlaxcala, và dĩ nhiên hiện giờ thì quân của Cortéz (mệnh danh thần rắn Quetzalcoatl - thực ra là quân xâm lược xứ Spain) đã liên minh với Tlaxcala. Và rất hùng mạnh tuy nhiên hắn đóng khá xa nên bạn cũng yên tâm chuẩn bị đánh Tlaxcala trước.
  Kéo quân về phía Tây , phạt Tlaxcala trước. Đánh đổ hai TC của chúng thì sẽ tiêu diệt rất nhanh, tất cả thành quách sẽ đổ hết kể cả Castle. 1 TC nằm gần Tây, 1 Tc nằm cách đó cũng gần ở Tây Bắc. KHi tiêu diệt xong phe Tlaxcala thì bạn sẽ có hai mục tiêu lựa chọn. Hoặc bạn phải tiêu diệt hoàn toàn dân Tây Ban Nha xâm lược đang đóng mạn Đông Bắc kéo dài xuống Đông Nam khá mạnh. Hoặc bạn chỉ tiêu diệt 1 phần trên đường tiến của bạn nhằm tìm đủ 20 con ngựa giống của dân Tây Ban Nha bắt đem về trại người Aztec mà lúc đầu tui nói là bãi đá tảng đó.
  Nếu bạn muốn hạ gục hoàn toàn xứ này thì phải đánh cả trên bộ lẫn thuỷ. Bộ thì có Town Center, hai Monastery, 1 Castle, các Towers. Thủy thì có các canon Ship (2 chiếc đóng ở biển Bắc). Bạn phải "nhổ cỏ tận gốc" thì sẽ Victory. Còn nếu bạn chọn giải pháp bắt ngựa nuôi thì ko cần đánh thuỷ, chủ yếu đánh các rào cản trên bộ để tiếp cận chuồng ngựa Tây Ban Nha và phá chuồng rồi điều khiển ngựa về trại của Aztec. Đủ số 20 con thì bạn victory khỏi cần defeat Spain.
  Tiếp diễn chuyện
  Tiếp tục với huyền thoại: "Mặc dù các chiến binh Aztec chiến đấu thật dũng mãnh, tuy nhiên họ cũng phải khiếp vía với các con vật mà bọn SPanish cởi và các tiếng nổ đinh tai của thứ vũ khí lợi hại của bọn Spain. Mặc dù họ sẳn sàng sống chết với cuộc chiến nhưng Cuauhtemoc nghĩ tốt hơn là nên thương nghị với bọn Spain về vùng Tenochtitlan, và chia sẻ quyền lực.
  Cuauhtemoc ko biết là cậu chàng ta, tức Montezuma có phải nhát gan và đang cố bảo vệ dân tộc khỏi sự phẩn nộ của chúa ko. Mà ông ấy dâng thật nhiều quà cáp lên Cortéz đồng thời mời hắn đến thăm thành phố với tư cách 1 vị khách quan trọng. Cuauhtemoc có mặt khi Montezuma gặp Cortéz trên 1 con đê dẫn đến kinh thành. Người dân Spanish dĩ nhiên chưa bao giờ thấy những cảnh tượng như thế ở Tenochtitlan , Và họ ngạc nhiên nhìn chăm chăm vào những khu chợ và kim tự tháp màu sắc và rực rỡ trên 1 hòn đảo nhân tạo giữa Hồ Lớn Texcoco. 1 Vài người lính Spanish tự hỏi có phải tất cả là giấc mơ. Sự ẩn hiện của mọi vật mà chưa từng nghe nói hoặc trông thấy hoặc thậm chí mơ về nó trước đó. Montezuma dẫn Cortéz lên đỉnh Kim Tự tháp lớn. Nơi đó ông ta chỉ Cortéz những con kênh và những nước láng giềng. Tuy nhiên Cortéz chỉ quan tâm đến những vật trang sức bằng vàng, và yêu cầu giúp hắn tìm ra được. Cuauhtemoc đã ko còn tin rằng Quetzalcoatl là hắn nữa. Cuauhtemoc , chiến binh da Báo thành Tenochtitlan nghĩ thế..."
   
 20. MasterMindSeries

  MasterMindSeries Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/6/04
  Bài viết:
  1,096
  Montezuma 4: La Noche Triste (Đêm Buồn)
  Diễn biến chuyện
  "Vẫn là Cuauhtemoc, tuy nhiên chàng trai đã trở thành tù nhân của Tenochtitlan. Điềm kế tiếp người Aztec ko nhìn thấy, mà chỉ nghe tiếng 1 người đàn bà khóc giữa đêm vì ko cứu được những đứa con mình.
  Chính sự thiếu quả quyết gây đại hoạ cho vua Montezuma. Ông ta cứ đắn đo "Người đàn ông này có phải là Quetzalcoatl? Hay chỉ là người bình thường?". Khi hoàng đế nghiền ngẩm thì các công dân của ông ta phải nổi dậy ko ngừng. Cortéz tiếp cận tới hoàng đế hơn và Montezuma sớm trở thành tù nhân ngay chính trong cung điện của mình. Quân Spanish đã chiếm giữ Tenochtitlan. QUân Spanish gom hết vàng mà họ tìm thấy. Họ ko thèm quan tâm đến mỹ nghệ và đồ trang sức khác. Nhưng họ hoàn toàn bị loé mắt vì vàng khi trở về Spain. Họ cũng cấm ko cho hy sinh cho các thần. Tên thầy tu nào kháng cự sẽ bị giết ngay. Dân và quân của thành Tenochtitlan rất phẩn nộ.Tuy nhiên họ cũng như hoàng đế đều ko biết những người lạ kia đâu phải thần thánh gì. Các cuộc bạo động diễn ra khắp phố chợ và trong cung điện. Khi Montezuma xuất hiện trên tường thành khuyên dân chúng Aztec hãy bình tĩnh thì bị họ ném đá vào người tới tấp. Đó là lúc mà người dân Aztec ở Tenochtitlan ko còn tin vào cái gọi là thần linh nữa."
  Diễn biến trận
  Có lẽ trong tất cả các trận chiến thì trận này là trận chiến dễ nhất ít tốn quân nhất và chiến thắng thần tốc nhất. nhiệm vụ của bạn là phải phá cái wonder đang xây nhằm ngăn chặn ko cho bọn Cortéz không kịp xây quân bị. Bạn xuất phát ở rìa Tây Nam, chỉ với độc 1 chiến binh Da báo. Bạn điều khiển chiến binh này đánh thẳng vào wonder vừa hiện ra trên bản đồ ở gần trung tâm chếch về Bắc. Trên đường đi của chiến binh này sẽ gặp quân thù tuy nhiên cứ mặc xác chúng đuổi theo hay bắn tỉa gì cũng chả sợ vì máu của chiến binh này nhiều. Vừa ra khỏi điểm xuất phát sẽ gặp thêm 1 toán quân ta gồm 4 tên lính con Ó Eagle và 1 lão monk. Bạn có thể cho 4 tên lính ó này đi lên mạn Tây Bắc nơi mà dân Aztec và các đại thần bị giam giữ. Tuy nhiên còn phải xem thời gian cân đối giữa tên chiến binh da báo đang phá wonder với thời gian đi của các chiến binh ó có kịp hay không. Vì wonder chỉ mới có 240 máu thôi nên đáng rất nhanh. Đánh trong vòng chưa đầy 1 phút là bạn có thể victory rồi. Tuy nhiên theo tôi, trận này tôi thử nán chiến binh da báo lại trong việc đánh wonder và để cho 4 chiến binh ó đi giải cứu thì thấy dần lên mạn Tây bắc sẽ gặp thêm 1 số quân nữa nnhư siege và vài tên chiến binh con ó khác, đến nơi giải cứu thêm được 1 toán gồm Petard, ó... khá đông. Chỉ để chơi thôi chứ bạn ko đánh lại quân thù đâu, vì mục tiêu trận này là tiêu diệt wonder dang dở mà.
  Tiếp diễn chuyện
  "Người Spanish gọi đêm ấy là "la noche triste" - nghĩa là đêm buồn theo ngôn từ xứ Spain. Đầu tiên họ gặp toàn chướng ngại ngay trên đất họ và trong các cung điện. Tuy nhiên họ vẫn không ngừng tấn công các phần còn lại. Với đá, ná và cung tên, dân Aztec kháng lại quân Spanish và Tlaxcala trên các đường phố ở Tenochtitlan và trên 3 cây cầu và cả trên tường thành dẫn vào Hồ Texcoco. Hàng ngàn người chết. những người Tây ban Nha này ko chết vì gươm giáo lao tên mà vì châu báu họ chở quá khẩm mà ko chịu để lại tí nào. Tenochtitlan bị huỷ, nhưng thành phố lại trở về với dân Aztec. Nhiều chiến binh quả cảm Aztec chết vào đêm đó, kể cả vị vua Montezuma. Người Tây Ban Nha đòi dân chúng Aztec phải giết ông ta bằng đá và với Aztec đêm ấy là 1 đêm buồn. Cuauhtemoc - chiến binh vệ thành Tenochtitlan nói thế..."
   

Chia sẻ trang này