Câu hỏi “Thực phẩm sạch sẽ là gì?” là câu trả lời ví đối với những người chưa hiểu rõ về thực phẩm và những quá trình nuôi trồng – phân phối của nó. Theo đúng nghĩa đen: thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất “bẩn” và đồng thời phải có giấy tờ đăng ký thực phẩm đối với từng mặt hàng. Vậy chất bẩn ở đây là gì? Chất bẩn ở đây là những gì mang thể và mang nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn: chất hóa học độc hại từ thuốc trừ sâu, các ion kim chiếc nặng , những nguồn ô nhiễm cơ học như phân hay nước bẩn, những vi sinh vật hay đơn giản là bụi bẩn từ môi trường nhiễm vào thực phẩm trong đa số chuỗi sản xuất và chế tạo thực phẩm. Khi là người tiêu dùng một sản phẩm thực phẩm được đảm bảo hay có chứng nhận thủ tục công bố thực phẩm đó là thực phẩm sạch sẽ , điều đó sở hữu nghĩa là bữa ăn của bạn trở cần an toàn và mang giá trị. Hiện nay, việc dùng hóa chất trong nuôi trồng một cách khó kiểm soát, ngay cả các vùng canh tác chỉ chuyên dùng những bí quyết thủ công cũng đua nhau tiêu dùng hóa chất để tăng lợi nhuận và chạy theo thị trường thì việc chọn kiếm được nơi cung cấp thực phẩm tươi sạch sẽ đúng nghĩa sẽ rất khó chọn . Về khía cạnh các thực phẩm đóng gói, thực phẩm ăn liền, để được “sạch sẽ ” thì từ khâu nguyên liệu cho tới khâu ra thành phẩm nên “sạch sẽ ”. Quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển bắt buộc đảm bảo không nhiễm bẩn và buộc phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Kể cả vệ sinh của người trực tiếp sản xuất hay điều khiếu nại nhà xưởng đều nên đạt đủ điều khiếu nại theo quy định. Như vậy, lúc lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn của bạn, cho dù là thực phẩm tươi sống hay thực phẩm đóng gói, ăn liền; việc trước tiên bạn cần quan tâm là rõ xuất xứ căn nguyên , nhãn hiệu phải uy tín và chất lượng, buộc phải mang chứng nhận và những nhãn mác, logo của các đơn vị chứng nhận giả dụ có . Sau đó mới quan tâm đến rét mướt cả. Và tất nhiên, thực phẩm sạch sẽ kém với rét cao hơn những thực phẩm bình thường.