TN - Úc tăng cường phòng thủ mạn bắc

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Mainboard, 1/2/12.

 1. Mainboard

  Mainboard Đề hạt

  Tham gia ngày:
  20/3/08
  Bài viết:
  414
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Úc tăng cường phòng thủ mạn bắc

  Úc cần tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực phía bắc nếu muốn theo kịp những chuyển động chiến lược tại các vùng biển ở châu Á.


  Đó là nội dung bản đánh giá các vị trí đóng quân chiến lược của Úc được đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith trình bày trước báo giới vào ngày 30.1. Được soạn thảo bởi những người tiền nhiệm của ông Smith là Allan Hawke và Richard C Smith, báo cáo cung cấp các đề xuất về một chiến lược hợp lý để nâng tầm hoạt động của Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) theo hướng hoạt động hiệu quả hơn trong bối cảnh chuyển biến phức tạp và gây quan ngại đến từ châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Theo tờ The Australian, những căn cứ quân sự mới cần phải được xây dựng tại Queensland và Western Australia, vốn đối diện châu Á về địa lý, nhằm phục vụ mục đích tối hậu là canh gác chặt chẽ các mỏ năng lượng dồi dào và bảo vệ nước Úc khỏi những cuộc tấn công trong tương lai.

  [​IMG]
  Khu vực phía bắc Úc tiếp giáp với các vùng biển chiến lược ở châu Á -
  Ảnh: RPS

  Theo nhận định của giới chuyên gia quốc phòng, Úc cần củng cố các căn cứ quân sự gần khu vực thềm lục địa Tây Bắc thuộc Western Australia, nơi có nhiều giếng dầu và khoáng sản. “Báo cáo cung cấp nhiều ý kiến và lựa chọn về cách ADF có thể được bố trí ở những địa điểm tốt hơn phù hợp với yêu cầu chiến lược và an ninh của Úc”, tờ The Australian dẫn lời Bộ trưởng Smith nói. Ông khẳng định đây là bước đi quan trọng để Canberra có thể hỗ trợ các hoạt động khai khoáng ở phía bắc, đồng thời triển khai hiệu quả những chiến dịch với đối tác và đồng minh trên phạm vi châu Á - Thái Bình Dương cũng như Ấn Độ Dương. Việc xây dựng và triển khai các căn cứ mới tại phía bắc còn cho phép tàu chiến và chiến đấu cơ của Mỹ mở rộng khả năng tiếp cận châu Á - Thái Bình Dương, theo tuyên bố tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh mới đây của giới lãnh đạo 2 nước.

  Báo cáo còn nêu bật tính cấp bách của việc chuyển sức mạnh hải quân từ Sydney đến căn cứ mới ở Queensland với sự triển khai các đội tàu tấn công đổ bộ mới. Điều này có nghĩa là Úc nên mua thêm nhiều tàu chiến lớn và tàu ngầm, có thể đặt tại thủ phủ Brisbane của Queensland để giảm áp lực cho hạm đội chính ở Sydney. Hiện Canberra đang cân nhắc mua thêm 12 tàu ngầm mới và cam kết sẽ chi 7,6 tỉ USD cho 3 tàu khu trục, dự kiến triển khai vào năm 2015. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Smith cho biết tại bờ tây bắc, các cảng ở Exmouth, Dampier, Port Hedland và Broome sẽ được cải thiện cơ sở hạ tầng để cho phép tàu chiến sử dụng dễ dàng hơn. Các căn cứ quân sự hiện tại ở Perth, Darwin và Cairns cũng sẽ được tăng cường, theo đài ABC. Ông Smith cho hay dựa trên báo cáo này, chính phủ sẽ rút ra những kết luận cuối cùng, tạo ra một chiến lược quốc phòng đến năm 2030.

  Thụy Miên​

   
 2. Tia Sáng

  Tia Sáng Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  25/11/10
  Bài viết:
  4,384
  Nơi ở:
  Viện Tâm Thần
  Chắc bọn úc sợ VN xâm lược nó bắt cóc Căng gu ru - máy nọc lước hàng đầu Việt Nam.
   

Chia sẻ trang này