[TT] Ba khía, con sình lầy đi bán chợ xa - Kỳ 1: Rừng ba khía nơi cuối nước

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Kinas, 17/10/23.

  1. Kinas

    Kinas GVN Hero GVN CHAMPION Moderator ♞ Blade Knight ♞

    Tham gia ngày:
    14/6/03
    Bài viết:
    53,737
    Nơi ở:
    WwW.GaMeVn.CoM
    Loài cua rừng gắn liền với nhiều giai thoại vùng đất ngập mặn trù phú tận cùng Tổ quốc giờ thành món ăn nổi tiếng, nghề muối ba khía cũng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

    [​IMG]

    Công nhân làm ba khía muối - Ảnh: DIỆU QUÍ

    Từ một thời con ba khía theo ghe hàng bông lên bán miệt chợ huyện, chợ tỉnh, nay đặc sản này đã theo xe tải, máy bay để lên chợ TP.HCM, Hà Nội và theo Việt kiều qua cả các nước.

    Những cánh rừng ngập ven biển phía Nam trải dài từ Cần Giờ đến bán đảo Cà Mau, ở đâu cũng bắt gặp hình ảnh con ba khía.

    Vậy mà phải về tận cùng đất nước, người ta mới khó cãi một điều Cà Mau chính là "thủ phủ" loài cua rừng ba vạch này. Và cũng từ đây mà con ba khía được đi bán chợ xa, kể cả ra nước ngoài.

    Con cua rừng "bò" vào bữa ăn
    Ông Huỳnh Văn Tuôi (Sáu Tuôi, 86 tuổi) lâu nay được ví như là người lưu giữ nhiều câu chuyện về vùng Rạch Gốc, Tân Ân (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau).

    Những mẩu chuyện từ thời nảo thời nao ở xứ này qua cách kể dí dỏm, giọng trầm ấm dễ đi vào lòng người của ông như thể dựng lại hình ảnh những đoàn người lưu xứ, thắt ngặt manh áo chén cơm, phải xuôi về đây kiếm kế sinh cơ. Hay những gia đình chạy nạn chiến tranh phải đến vùng rừng ngập mặn tận cùng Tổ quốc để mong được yên thân...

    Những câu chuyện về thiên nhiên trù phú được kể bởi các ông già xưa thường có giá trị lưu giữ, nếu những ai lo lắng một mai mai một. Vì đây là vùng đất tận cùng, nên nhân vật trong chuyện được nhắc tới thường là những người từ "miệt trên" xuống.

    Như chuyện những người thắt ngặt manh áo chén cơm hoặc những người chạy giặc về đây cất nhà, lập ấp thường gắn với khung cảnh thiên nhiên trù phú, sản vật nhiều không thể tả.

    Cả chuyện người dân phải chặt lá dừa nước lót quanh những căn nhà sàn cao cẳng để khi đêm xuống thú dữ có tìm tới thì lá dừa nước khô còn phát ra tiếng động, người trong nhà hay mà chuẩn bị ứng phó. Thiên nhiên đầy bất trắc nhưng cũng nhiều hào phóng.

    Hay như chuyện con ba khía ở Rạch Gốc, ông già xưa Sáu Tuôi rổn rảng kể rằng vùng này ngày xưa còn mênh mông sản vật, ban đầu người ta ít khi chú ý đến loài cua rừng đen đúa, sần sùi, lại ít thịt này bởi quanh quẩn đó đã có loài cua thịt khác trứ danh rồi.

    Con ba khía sống đầy trong hang hốc dưới các gốc cây đước, mắm, vẹt trong rừng hay bên các triền sông. Vậy mà không biết từ khi nào, ba khía đã len lỏi vào bữa ăn, rồi ăn phải thèm, phải đổ mồ hôi lưỡi từ khi nào không ai biết.

    Dân xứ này có thói quen đặt tên theo đặc tính ngoại hình, như loài cua nhỏ có ba vạch mà được đặt ba khía thì quá hợp rồi còn gì.

    [​IMG]
    Ba khía Cà Mau muối có vị ngon đậm đà đang ngày càng chinh phục thực khách các nơi - Ảnh: DIỆU QUÍ

    Từng bị coi là đồ bỏ
    Chẳng ai tranh cãi về nguồn gốc của món ăn, nhất là khi ở mỗi nơi chúng đều có những biến tấu theo khẩu vị và sáng tạo đặc trưng.

    Ví như món mắm ba khía ở Campuchia thường gắn với gỏi bok lo hong, mắm ba khía ở Thái Lan là hồn cốt của gỏi som tum thì ngay tại cánh rừng Rạch Gốc, Cà Mau, nơi mà người gần xa đều phải thừa nhận có loại ba khía gạch son (gạch có màu đỏ như son) ở đây là "ngon nhất hành tinh".

    [​IMG]
    Sáng sớm, xuồng ghe tấp nập đem ba khía bán cho các vựa - Ảnh TIẾN TRÌNH

    Người miệt dưới giải thích về chuyện làm khô, làm mắm theo cách không thể đơn giản hơn, đó là nhiều quá ăn không hết thì phơi, muối để ăn lâu dài. Từ chỗ bảo quản, rồi tùy mỗi người thích ăn làm sao thì chế biến ra vậy, riết rồi thành khẩu vị, thành đặc sản.

    Nhưng có lẽ không chỉ vậy, nhất là với mắm ba khía. Bởi cái thuở xa xôi về trước, chẳng ai nghĩ rằng ở những cánh rừng ngập mặn phương Nam này, người ta có thể làm gì cho hết ba khía. Nên chuyện muối ba khía "để dành" không phải là chuyện ưu tiên được nghĩ đến.


    Ông Hai Thưng, người có phần lớn cuộc đời gắn với nghề ba khía, nói ba khía ở Rạch Gốc này hồi trước người ta coi như... đồ bỏ. Vài gia đình thấy ba khía trong vùng rừng này thịt ngon hơn nơi khác nên muối rồi đựng trong những lu, khạp chèo đi bán khắp nơi.

    Vị ngon "mắc ngây" từ thịt ba khía quyện vị mặn, ngọt dịu, thơm lừng thấm qua từng thớ lưỡi. Vậy là mắm ba khía (ba khía muối) trở nên "bắt cơm" khi có thêm chanh, đường, tỏi, ớt... và dần dần nổi danh là món ăn đặc trưng từ xứ rừng.

    Sản vật đi xa
    Thời xưa, để đưa sản vật từ vùng đất tận cùng Tổ quốc đi xa là cả một chuyện khó. Vậy mà những chuyến ghe lườn, ghe bầu từ vùng trên cứ theo những con nước vắt qua xứ rừng để tìm đến đây.

    Ban đầu khách đến Rạch Gốc được tặng ba khía muối mang về ăn chơi, ba khía đi khỏi xứ rừng từ con đường quà biếu. Sau đó, các ghe hàng bông (ghe bán hàng tạp hóa - PV) từ chợ chở hàng về xứ rừng bán, lúc về chở theo ba khía muối để bán ở chợ.

    TIN LIÊN QUAN
    Người chợ ăn ba khía muối thấy "mắc ngây" lại tìm mua. Khi nhu cầu ba khía muối nhiều hơn, các ghe hàng bông bán nghiệp dư không còn đáp ứng đủ nhu cầu.

    Các con sông, rạch ở vùng rừng đã xuất hiện những chiếc ghe bầu, ghe lườn đậu chờ mua ba khía muối chở lên miệt trên.

    Họ chở theo lu, khạp để mua ba khía rồi muối tại chỗ, đến khi đầy mới cho lui ghe. Những chuyến ghe hướng về các vựa khô, mắm ở các tỉnh. Từ đây, ba khía Rạch Gốc được phân phối cho các điểm bán lẻ.

    Có thời tiếng rao ba khía Rạch Gốc trở nên quen thuộc trên vùng sông nước miền Tây, đưa vào bữa cơm của người cần lao thứ hương vị đậm đà. "Đi ruộng chỉ cần có theo chén ba khía trộn cùng với tô cơm là đủ", ông Hai Quán (Nguyễn Văn Quán, 56 tuổi, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) hoài niệm.

    [​IMG]
    Con ba khía lấm lem sình lầy đã thành đặc sản và nghề muối ba khía là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Ảnh THANH DŨNG

    Không chỉ Rạch Gốc, nghề ba khía muối cũng phát triển ở Năm Căn, Đầm Dơi, Phú Tân... Mỗi nơi người dân đều tự hào về những bí quyết nghề muối ba khía của riêng mình. Nhưng khi nhắc đến ba khía Rạch Gốc thì ai cũng thừa nhận đây là vùng ba khía ngon nhất.

    "Ước gì tui ở Rạch Gốc, tui mần nghề ba khía "bể tay" luôn" - một chủ vựa ba khía ở Năm Căn trầm trồ khi một mùa ba khía hội nữa lại đến và người ta cập nhật thời sự ba khía vào mỗi sáng.

    Câu chuyện không chỉ có giá cả, sản lượng, những cơn mưa, làm sao để bảo quản lâu hơn mà không dùng hóa chất, hay chuyện giữ con ba khía sống từ rừng ra phố thế nào để được nhiều ngày mà còn là sức hút của các thị trường xa.

    Ba khía từ những chiếc xuồng chèo tay, ghe hàng bông, rồi ghe bầu, ghe lườn, đã lên xe, máy bay và đặc sản vùng rừng ngập mặn Cà Mau đang đi xa.

    Cuối năm 2019, nghề muối ba khía ở Cà Mau được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

    Từ đó, đặc sản ba khía muối càng được biết đến nhiều, mở ra nhiều cơ hội làm ăn phương xa.

    Người ta đoán "tiền đồ" xán lạn của ngành chế biến, kinh doanh sản vật từ rừng ngập mặn Cà Mau này.

    Nhưng đó cũng là khi họ bắt đầu lo lắng không biết con ba khía dưới những cánh rừng còn đủ sinh sôi để đáp ứng cho người khoái ba khía muối ngày càng nhiều.

    https://tuoitre.vn/ba-khia-con-sinh...g-ba-khia-noi-cuoi-nuoc-20231015223043078.htm
     
  2. UltraSmash

    UltraSmash Gordon "λ-2" Freeman

    Tham gia ngày:
    22/7/16
    Bài viết:
    13,328
    thèm ba khía quá pepe-35
     
  3. ging1212

    ging1212 Trên thông thiên văn,dưới tường địa lý Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/8/06
    Bài viết:
    12,078
    Nơi ở:
    TTVX City
    Đỉ này cứng dl`
     
  4. Siêu Nhân May Mắn

    Siêu Nhân May Mắn Mario & Luigi

    Tham gia ngày:
    27/8/23
    Bài viết:
    774
    Món này ăn sống vậy ko sợ giun sán các kiểu sao?
     
  5. mashimuro

    mashimuro The Last of Us Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    16/11/04
    Bài viết:
    22,605
    Mắm ba khía với xoài pepe-41
     
    hunken45 thích bài này.
  6. Haotakua

    Haotakua You Must Construct Additional Pylons Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    30/10/08
    Bài viết:
    8,695
    Nơi ở:
    陳妍希's Home
    Có muối nồng độ cao chắc chết hết rồi, ba khía rạch gốc trong bài là best seller luôn, mà món ba khía này ngon hay dở là do người "trộn" nghĩa là thêm đường chanh/tắc rồi trộn lên để khoản 1 tiếng sau nó thấm gia vị rồi hả ăn, làm ngon thì hết 3 tô cơm như chơi.
     
    NFSHP2, ging1212, Hakbit and 4 others like this.
  7. Kinas

    Kinas GVN Hero GVN CHAMPION Moderator ♞ Blade Knight ♞

    Tham gia ngày:
    14/6/03
    Bài viết:
    53,737
    Nơi ở:
    WwW.GaMeVn.CoM
    Best pepe-20
     
    mashimuro thích bài này.
  8. Siêu Nhân May Mắn

    Siêu Nhân May Mắn Mario & Luigi

    Tham gia ngày:
    27/8/23
    Bài viết:
    774
    Bữa tôi đi cà mau thấy như kiểu con cua đồng tươi ngoài bắc nên rén ko dám thử.
    Chắc chắn là ngon nên trong đó anh em thấy nghiền dữ lắm.
    Tôi ăn đồ sống khác kiểu cá mực tôm ok. Nhưng họ cua kiểu ba khía này vẫn sợ :)
     
  9. 010203

    010203 Mage lực điền ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ Moderator Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/3/07
    Bài viết:
    10,200
    Lâu rồi ko ăn, thèm vl pepe-18
     
    Haotakua thích bài này.
  10. victorhugo

    victorhugo Dante, the strongest Demon Slayer Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    7/7/05
    Bài viết:
    14,407
    Nơi ở:
    CLUB "Rung Đùi"
    Mắm ba khía ăn đc phết mà mình lại bị dị ứng dwk ăn đc
     
    HieGI thích bài này.
  11. Shift&Delete

    Shift&Delete Mega Man

    Tham gia ngày:
    28/7/21
    Bài viết:
    3,214
    Nơi ở:
    BMT
    Nhắc lại thèm, mà giờ lôi ra trộn thì mất công quá, đang ko có thời gianpepe-18
     
  12. Vẹt cầm dao

    Vẹt cầm dao Set kèo bùm bụp vào đít không?

    Tham gia ngày:
    11/2/23
    Bài viết:
    1,851
    Rửa với nước cho bớt muối bớt mặn nữa thì phải, sau đó để ráo rồi mới trộn với ớt chanh/tắc, đường. Ba khía này ăn với cháo trắng lá dứa + dưa mắm ngày mưa là tét nách. Ahuhu thèm.
     
    Chỉnh sửa cuối: 17/10/23
    Rael and Ờ mày giỏi like this.
  13. Haotakua

    Haotakua You Must Construct Additional Pylons Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    30/10/08
    Bài viết:
    8,695
    Nơi ở:
    陳妍希's Home
    Cua đồng khác ba khía nha, con cua đồng làm lẩu riêu cua đồng thì ook, chứ ba khía mà làm thì chớt quớt :))
     
    Ờ mày giỏi thích bài này.
  14. YeuBeNhieu73

    YeuBeNhieu73 SPARTAN John-117 Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    22/2/07
    Bài viết:
    11,432
    Chưa bao giờ ăn con này luôn.
     
  15. Siêu Nhân May Mắn

    Siêu Nhân May Mắn Mario & Luigi

    Tham gia ngày:
    27/8/23
    Bài viết:
    774
    Thì nó cùng họ mà. Tôi thấy họ bày lên đĩa nhìn như kiểu cua đồng bóc mai đợi giã ấy nên kến quá ko dám thử :))
    Lần tới phải thử mới đc
     
  16. Bé Thùy kính trễ

    Bé Thùy kính trễ Red, Pokémon champion

    Tham gia ngày:
    28/7/16
    Bài viết:
    7,405
    Con này giống con tôm đất gì bên Mẽo ấy. Thịt ít, chủ yếu mút mút cái sốt gia vị bên ngoài
     
  17. anhquansei

    anhquansei Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    24/10/06
    Bài viết:
    3,133
    Ấy Thuỳ nói thế người ta đánh cho chạy không kịp. Mắm ba khía vừa có thịt vừa có gạch. Thậm chí con tươi chiên giòn lên ăn vẫn ngon.
     
    Chỉnh sửa cuối: 17/10/23
  18. Neverwon

    Neverwon Chrono Trigger/Cross Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/9/05
    Bài viết:
    6,982
    Nơi ở:
    Thanh Hóa
    Đồng bằng Bắc bộ thì có con dạm (sống ở cửa sông) và con cáy (đồng nước chua)....
    Dạm bóc mai, bỏ yếm, bẻ chân càng, sau đó rang mẻ hoặc rang muối......
    Cáy rửa sạch, giã nát, một lớp cáy, 1 lớp muối, ủ vài tháng là có bình mắm cáy...
     
    raumuong123 and xRyu like this.
  19. JEmEL

    JEmEL The Dragonborn Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    23/10/04
    Bài viết:
    19,820
    hình như 1 con nước ngọt, 1 con nước lợ (mặn) ...
     
    Haotakua thích bài này.
  20. Haotakua

    Haotakua You Must Construct Additional Pylons Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    30/10/08
    Bài viết:
    8,695
    Nơi ở:
    陳妍希's Home
    Ko rỏ nhưng cua đồng phải băm nhuyễn ra ăn mới có vị, con ba khía có thịt hơn.
     
    JEmEL thích bài này.

Chia sẻ trang này