[tt] Đề xuất bổ sung trường hợp lãnh đạo từ trần được tổ chức lễ tang cấp cao

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi troll, 15/6/25 lúc 11:21.

  1. troll

    troll SPARTAN John-117 Waiting to respawn GVN CHAMPION ✡ Shine Wizard ✡ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/11/02
    Bài viết:
    11,232
    Nơi ở:
    Onikage clone :">
    15/06/2025 08:08 GMT+7
    Đề xuất bổ sung trường hợp lãnh đạo từ trần được tổ chức lễ tang cấp cao
    [​IMG]
    THÀNH CHUNG




    Dự thảo nghị định sửa đổi nghị định 105/2012 đề xuất bổ sung một số trường hợp lãnh đạo thôi chức vụ do vi phạm, khuyết điểm, khi từ trần được tổ chức lễ tang theo hình thức lễ tang cấp cao.

    [​IMG]
    Ảnh minh họa cờ rủ được treo tại một cơ quan ở TP.HCM - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

    Bộ Tư pháp đã công bố hồ sơ thẩm định dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều nghị định 105/2012 của Chính phủ về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức. Dự thảo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng.

    Đề xuất bổ sung quy định lễ tang với cán bộ cấp cao vi phạm
    Tại dự thảo tờ trình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ nhiều kết quả sau khi nghị định 105/2012 được ban hành, thực hiện.

    Tuy nhiên đến nay một số quy định tại nghị định chưa theo kịp tình hình hiện tại, còn nhận được ý kiến phản ánh không đồng thuận về tính khả thi, tính hợp lý.

    Do đó việc đề xuất sửa đổi, bổ sung nghị định để khắc phục hạn chế của một số quy định tạo sự đồng thuận về nhận thức và thống nhất trong triển khai thực hiện, bảo đảm tính khả thi, tính hợp lý, phù hợp với phong tục, tập quán của dân tộc và văn minh, tiết kiệm, trang trọng.

    Theo quy định hiện hành: Bộ Chính trị quyết định việc tổ chức lễ quốc tang đối với cán bộ cấp cao khác có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế.

    Còn tại dự thảo, cơ quan soạn thảo đề xuất sửa đổi thành: Việc tổ chức lễ quốc tang đối với cán bộ cấp cao khác có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế được thực hiện theo quyết định của Bộ Chính trị".

    Đáng chú ý, dự thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định chế độ tang lễ đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý được cấp có thẩm quyền cho thôi chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ hưu theo quy định do có vi phạm, khuyết điểm.

    Theo đó, điều 5 của nghị định hiện hành quy định về lễ quốc tang. Trong đó, quy định cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ gồm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội khi từ trần được tổ chức lễ quốc tang.

    Dự thảo đề xuất bổ sung quy định đối với trường hợp người từ trần giữ một trong các chức vụ quy định trên được cấp có thẩm quyền cho thôi chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ hưu theo quy định do có vi phạm, khuyết điểm, lễ tang được tổ chức theo hình thức lễ tang cấp cao.

    Tại điều 21 nghị định hiện hành quy định về lễ tang cấp Nhà nước. Trong đó, quy định cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ khi từ trần được tổ chức lễ tang cấp Nhà nước gồm:

    Ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước, Phó thủ tướng, Phó chủ tịch Quốc hội, chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chánh án Tòa án nhân dân tối cao, viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Đại tướng, Thượng tướng là cán bộ hoạt động cách mạng trước tháng Tám -1945...

    Dự thảo đề xuất bổ sung quy định đối với trường hợp người từ trần giữ một trong các chức vụ quy định trên được cấp có thẩm quyền cho thôi chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ hưu theo quy định do có vi phạm, khuyết điểm, lễ tang được tổ chức theo hình thức lễ tang cấp cao.


    Bị kỷ luật bằng hình thức cách chức, lễ tang được tổ chức theo hình thức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

    Tại quy định về việc tổ chức lễ tang cấp cao, dự thảo nghị định đề xuất bổ sung quy định với trường hợp người từ trần là ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng (trừ các chức danh được tổ chức lễ quốc tang và lễ tang cấp Nhà nước) được cấp có thẩm quyền cho thôi chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ hưu theo quy định do có vi phạm, khuyết điểm, lễ tang được tổ chức theo hình thức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.

    Bổ sung quy định hạn chế rắc, rải vàng mã
    Ngoài ra, dự thảo nghị định bổ sung một số nội dung khác như khuyến khích hạn chế việc sử dụng ô cửa lắp kính trên nắp quan tài, tiến tới sử dụng quan tài không có ô kính, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng vòng hoa luân chuyển trong lễ viếng…

    Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung quy định hạn chế rắc, rải vàng mã. Theo dự thảo tờ trình, việc rải vàng mã dọc đường đưa tang là một thủ tục không thể thiếu trong quá trình tổ chức tang lễ.

    Tuy nhiên hiện nay việc làm này không chỉ hao phí tiền của mà còn gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

    Do vậy đề nghị quy định hạn chế rắc, rải vàng mã trong lễ tang để phù hợp với thực tế trong việc tổ chức lễ tang.

    Đồng thời để người dân thay đổi dần nhận thức, hướng tới việc nghiêm túc thực hiện các nghi lễ ma chay phù hợp với phong tục, tập quán của dân tộc, văn minh, tiết kiệm, trang trọng.

    Tại dự thảo, bộ cũng đề nghị giữ nguyên cách thức treo cờ rủ quốc tang như hiện nay, thay vì điều chỉnh theo thông lệ ở một số nước trên thế giới.

    Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trích dẫn ý kiến Bộ Ngoại giao, khẳng định không có văn bản quốc tế nào quy định chung về việc treo cờ tang cho các nước (kể cả Liên hợp quốc).

    Từ đó cho rằng việc lấy căn cứ là thông lệ quốc tế để sửa quy định treo cờ trong quốc tang là chưa đủ cơ sở.
    Đề xuất bổ sung trường hợp lãnh đạo từ trần được tổ chức lễ tang cấp cao - Tuổi Trẻ Online
     
  2. Red Mosnter

    Red Mosnter Red, Pokémon Champion ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    20/8/03
    Bài viết:
    44,389
  3. Ừ mày giỏi

    Ừ mày giỏi Persian Prince Waiting to respawn

    Tham gia ngày:
    20/4/19
    Bài viết:
    3,928
  4. zantan

    zantan Κράτος - Ragnarok CHAMPION ♞ Blade Knight ♞ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    22/10/06
    Bài viết:
    24,336
  5. Badbamboo

    Badbamboo Sonic the Hedgehog Berserker

    Tham gia ngày:
    3/5/21
    Bài viết:
    4,585
  6. eros2610

    eros2610 Leon S. Kennedy Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/1/09
    Bài viết:
    13,877
    Nơi ở:
    gamevn
    Chết là hết.. làm vậy chi vậy trời !logic
     
  7. zantan

    zantan Κράτος - Ragnarok CHAMPION ♞ Blade Knight ♞ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    22/10/06
    Bài viết:
    24,336
    Lễ tang là của người sống mà. Nó là sự tôn vinh, tôn trọng của người sống với người đã khuất. Chứ cứ chết là hết thì quăng ra đường cho chó gặm còn có lợi hơn. Không thì quăng vô bờ bụi nào đó cho sâu bọ, kiến, rồi các loại cây dại nó tận dụng hết phần dinh dường.
     
  8. Shift&Delete

    Shift&Delete Persian Prince

    Tham gia ngày:
    28/7/21
    Bài viết:
    3,725
    Nơi ở:
    BMT
    Đã bị kỉ luật cho nghỉ thì đãi ngộ phải giảm đi chứ sao.
    Ví dụ như tứ trụ từng sa chân ngã ngựa mà dc làm quốc tang thì coi sao dc???

    Hợp tình, hợp lý và tiết kiệm ngân sáchpepe-11
     
  9. ticareturn

    ticareturn Mario & Luigi Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    16/9/06
    Bài viết:
    773
    xạ thu xạ thuebbuoyd-png
     
  10. kylanbac91

    kylanbac91 Liu Kang, Champion of Earthrealm Lão Làng GVN Sorcerer

    Tham gia ngày:
    13/1/06
    Bài viết:
    5,478
    Nơi ở:
    Omega Dungeon
    Tầng lớp quý tộc.
    Phần lớn những trường hợp này đã thoát khoản vào tù rồi giờ còn muốn tri ơn nữa hả pikapika
     
    Ừ mày giỏi and Thita_vipho like this.
  11. Black_Squid

    Black_Squid C O N T R A Waiting to respawn

    Tham gia ngày:
    29/8/23
    Bài viết:
    1,947
    Tang lễ nhà giàu thì các nhà giàu chơi chung mỗi thằng dúi cho trăm triệu vào tay. Tang lễ cấp cao chắc x10 mỗi thằng và tiện lấy chỗ khác dúi vào. Nên đề xuất thêm nặn tượng lập đền như chú 4 worry-192
     
    Ừ mày giỏi thích bài này.
  12. Con Ngựa Thành Troll

    Con Ngựa Thành Troll Youtube Master Race

    Tham gia ngày:
    21/3/24
    Bài viết:
    75
  13. Will November

    Will November C O N T R A

    Tham gia ngày:
    11/11/23
    Bài viết:
    1,699
    Nơi ở:
    Sài Gòn
    https://vnexpress.net/de-xuat-khong-to-chuc-quoc-tang-voi-can-bo-cap-cao-co-vi-pham-4899046.html

    Đề xuất không tổ chức quốc tang với cán bộ cấp cao có vi phạm

    Bốn chức danh cán bộ cấp cao, nếu nghỉ công tác do vi phạm, sẽ được tổ chức lễ tang theo nghi thức cấp cao thay vì quốc tang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất.

    Cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội khi từ trần sẽ được tổ chức quốc tang.

    Điểm mới của dự thảo là bổ sung quy định trường hợp người từ trần giữ một trong bốn chức vụ nêu trên, đã được cấp có thẩm quyền cho thôi chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ hưu do có vi phạm, khuyết điểm thì lễ tang được tổ chức theo hình thức cấp cao, thay vì quốc tang.
     
    namff and Ừ mày giỏi like this.
  14. namff

    namff Mayor of SimCity ➹ Marksman ➹ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/12/02
    Bài viết:
    4,368
    Nơi ở:
    Thành phố Hồ Chí Minh
    Vậy là thằng tuổi trâu chế tít gây hiểu nhầm, còn thằng tàu nhanh bú mẽo lại liêm không chế tít. peepo_blinkwhat
     
    T1nhLaG1 and Ừ mày giỏi like this.

Chia sẻ trang này