TT - Michelin Guide viết về sự khác nhau của phở Bắc và phở Nam

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Kentiny, 27/7/23.

?

Phở Nam hay Phở Bắc?

  1. Nam

    36.1%
  2. Bắc

    47.5%
  3. Cali

    16.4%
  1. Kentiny

    Kentiny Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    14/9/10
    Bài viết:
    4,266
    Nơi ở:
    Pussies Destroyer
    Website cẩm nang Michelin đăng một bài về nguồn gốc cũng như tương lai của phở Việt, sau khi có tới 16 quán phở được nhắc đến trong lần “ra mắt” đầu tiên của Michelin Guide ở Việt Nam hồi đầu tháng 6.

    [​IMG]
    Phở Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

    Phở Bắc và phở Nam
    Trong bài viết có tựa đề "Friend Or Pho: Who Really Invented Vietnam's National Dish?", tác giả Joshua Zukas đi tìm đáp án cho nơi có món phở đích thực và ngon nhất ở Việt Nam.

    Ở Hà Nội, một bát phở chỉ có bánh phở dẹt, nước dùng trong, thịt gà hoặc thịt bò thái mỏng (nhưng không bao giờ có cả hai loại cùng lúc), hành lá và rau mùi.

    Bạn có thể tự nêm thêm gia vị, nhưng cũng chỉ có chanh hoặc giấm, tỏi ngâm và ớt tươi mà thôi.

    Việc yêu cầu thêm bất cứ thứ gì khác có thể bị xem là một sự xúc phạm đối với đầu bếp, người đã dành phần lớn thời gian trong ngày để hoàn thiện bát nước dùng mà bạn đang ăn.

    Ngược lại ở TP.HCM ngoài những thành phần thiết yếu của phở Hà Nội, phở Nam có thêm bò viên và rau ăn kèm. Nước dùng phở Nam cũng thường đậm, có phần đục hơn và cũng ngọt hơn.

    Sự khác biệt rõ ràng nhất là ở nước lèo và các món ăn kèm, khi phở Nam thường đi kèm với tương đen, tương ớt ngọt, giá, húng quế, ngò gai…

    [​IMG]
    Phở được phục vụ kèm giá, tương đen, húng quế tại một căng tin ở quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

    Nguồn gốc phở
    “Có vẻ như phở được lấy cảm hứng từ ẩm thực Trung Hoa hoặc Pháp, nhưng không ai có thể thực sự chắc chắn được”, bài viết trích ý kiến bếp trưởng Vũ Văn Hội của The East, một nhà hàng Việt Nam đương đại ở phố cổ Hà Nội, mới đây được chọn vào danh sách Bib Gourmand của Michelin.

    Trên thực tế, theo tác giả Joshua Zukas, phở có thể được lấy cảm hứng từ cả hai.

    Theo Joshua Zukas, phở xuất hiện khoảng đầu thế kỷ 20 vào thời Pháp thuộc, và phở bò có trước phở gà. Trước thời Pháp, người Việt không ăn thịt bò mà ăn thịt lợn, thịt gia cầm, cá, hải sản và đôi khi là thịt trâu.

    Nhu cầu với thịt bò xuất phát từ người Pháp khi họ chuộng các món bít tết, bò hầm pot-au-feu… và người Việt bắt đầu mổ bò bán thịt.

    Phần xương bò được đưa đến cho những người bán thức ăn đường phố, và họ tìm tòi cách tốt nhất để chiết xuất hương vị từ loại nguyên liệu này.

    Người Việt dùng xương để nấu nước dùng trong nhiều thế kỷ, nên họ cũng nhanh chóng phát triển một phương pháp phù hợp với khẩu vị địa phương.

    Họ đã kết hợp nước dùng nấu từ xương bò đó với sợi bánh làm từ bột gạo - một món có xuất xứ từ miền nam Trung Quốc, và bắt đầu phục vụ món ăn này ở khu phố cổ Hà Nội.

    [​IMG]
    Thực khách xếp hàng chờ ăn phở tại một tiệm gia truyền nổi tiếng phố Bát Đàn, Hà Nội - Ảnh: NHÃ XUÂN



    Hành trình “Nam tiến” của phở
    Năm 1954, nhiều người Bắc bắt đầu di chuyển vào Nam sinh sống, và họ mang theo món phở vào vùng đất này.

    Họ mở quán ăn và nhận ra khẩu vị của người miền Nam rất khác mình. Ở miền Nam, người ta thường dùng rất nhiều rau sống và các món ăn ở đây cũng có vị ngọt hơn.

    Từ đó vị nước dùng của phở được thay đổi ngọt hơn một chút giống với các món nước khác ở miền Nam, như hủ tiếu.

    Quan trọng nữa, Sài Gòn là thành phố của người nhập cư, nên các quán phở để cho khách hàng của họ điều chỉnh khẩu vị món ăn theo vùng miền của mình, bằng các loại xốt và món ăn kèm.

    Người miền Bắc khi ăn thường ít cho thêm gì vào bát của họ. Người miền Trung vốn ưa cay, có thể cho thêm ớt. Trong khi đó, người miền Nam có thể cho tương đen và các loại rau.

    [​IMG]
    Phở Bắc tại một quán phở trên đường Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM - Ảnh: NHÃ XUÂN

    Bức tranh tương lai của phở
    Ngày nay ở Hà Nội, phở vẫn giản dị, mộc mạc và có lẽ không khác lắm so với thế kỷ trước.

    Còn tại TP.HCM, thủ phủ kinh tế dẫn đầu xu hướng của đất nước, phở rất năng động, dễ thích nghi và được phục vụ với nhiều món ăn kèm.

    Và không chỉ vậy, phở ở TP.HCM thậm chí còn đang muốn vượt qua các “giới hạn” của một món ăn truyền thống.

    Ở Tre Dining, nhà hàng nằm trong danh sách Michelin Selected, bếp trưởng Lưu Đông đã tạo ra một món phở gan ngỗng đậm đà béo ngậy.

    Peter Cường Franklin của Ănăn Sài Gòn còn đi xa hơn nữa, với món phở truffle, và tô phở 100 USD thu hút sự chú ý của dân mê ẩm thực.

    Vị đầu bếp còn say mê món ăn này đến nỗi ông sẽ mở Pot Au Phở, một nhà hàng khác phía trên Ănăn Sài Gòn vào tháng 8 năm nay.

    “Pot Au Phở là sự tôn vinh mà tôi dành cho phở. Đó là nơi chúng tôi tổng hợp mọi thứ chúng tôi làm với phở vào một nơi”, bếp trưởng Peter cho hay.
     
  2. katt6389

    katt6389 snake, snake, snaaaake Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    3/1/05
    Bài viết:
    8,334
    Nơi ở:
    Phố sao băng
    phở bắc ăn dở ẹc
    !kojima
    !kojima

    from saigon not with love
     
  3. Fukyorsel

    Fukyorsel Mario & Luigi

    Tham gia ngày:
    7/6/16
    Bài viết:
    741
    [​IMG]
     
    bad_boy19921992 thích bài này.
  4. redie

    redie Claude, S.A gang boss ⛨ Empire Gladiator ⛨ CHAMPION Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    1/4/07
    Bài viết:
    10,435
    Nơi ở:
    Hell
    Thứ dị giáo
     
  5. RickBe

    RickBe Thy Phương Nhi Thảo Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/11/06
    Bài viết:
    19,886
    Nơi ở:
    TP.HCM
    Phở bắc ăn thanh đạm, phở nam ăn đạm đà, còn lao động đường phố thì chắc bắc ăn chặt nam tuổi lone peepo_clown
     
  6. gin-1994

    gin-1994 Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    10/7/09
    Bài viết:
    42,155
    Really?
     
  7. katt6389

    katt6389 snake, snake, snaaaake Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    3/1/05
    Bài viết:
    8,334
    Nơi ở:
    Phố sao băng
    thật ra đúng đó

    dcm ghét nhất gặp mấy con /thằng xàm lol vô xịt xì dầu, nước mắm, tương cho cố

    xong chê dở

    clm nó

    pepegif-10
     
    mastergrez, neyugnhl, wahaha and 6 others like this.
  8. Q/人◕ ‿‿ ◕人\B

    Q/人◕ ‿‿ ◕人\B The Pride of Hiigara Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/3/11
    Bài viết:
    9,357
    Mì quảng ngon nhất. !yeu2
     
  9. huydaybn3000

    huydaybn3000 Mega Man ⚜ Duel Master ⚜ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    26/3/07
    Bài viết:
    3,184
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Thật, nhìn cảnh nc phở mất cả đêm nấu xong ng ăn cho nc tương vào làm mất vị có ghét k chứ peepo_cringe
     
  10. living2nd

    living2nd ✣✣✣ Xiaolonista✣✣✣ CHAMPION ✡ Shine Wizard ✡ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    8/7/11
    Bài viết:
    14,011
    Nơi ở:
    Unknown
    "trả tiền rồi làm cc gì kệ tau" !kojima
     
    Heartless thích bài này.
  11. Kinas

    Kinas GVN Hero GVN CHAMPION Moderator ♞ Blade Knight ♞

    Tham gia ngày:
    14/6/03
    Bài viết:
    52,943
    Nơi ở:
    WwW.GaMeVn.CoM
    Here we go again
     
    bad_boy19921992 thích bài này.
  12. Diệp Mịch

    Diệp Mịch Mayor of SimCity

    Tham gia ngày:
    22/9/21
    Bài viết:
    4,372
    Húp miếng nước phở rồi mới nêm nếm bỏ thêm rau vào. xịt tương ra chén gọi thêm 1 chén trứng chần + 1 chén tái nạm gàu hoặc bò viên, thêm 1 dĩa giá
    Húp miếng trà ấm, húp miếng nước phở, ăn miếng ngò gai.
    Làm miếng đầu hành chấm tương peepo_clap ĐM perfect.
    Tuần ăn 1 lần thôi còn xoay tua qua bún bò này nọ chứ ngày nào cũng ăn ngán bm pepe-vaohang-png
     
    mastergrez and XzeddyX like this.
  13. mashimuro

    mashimuro John Marston's Redemption Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    16/11/04
    Bài viết:
    21,920
    Phở Bắc ăn mấy lần không vô, cảm giác bánh phở với nước như 2 thứ chả ăn nhập vào nhau, bánh phở nó khô khô bở bở kiểu gì ấy, ko hòa quyện vào nước.
     
    katt6389 thích bài này.
  14. Hỏa ~

    Hỏa ~ Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    27/3/11
    Bài viết:
    1,084
    đm Thôiiiiiii
     
  15. residentevilcode

    residentevilcode Gordon "λ-2" Freeman Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    4/12/05
    Bài viết:
    13,411
    Đéo quan tâm phở bắc hay phở nam
    I see phở, i ăn.... worry-36
    cô thêm cho cháu 2 quả trứng chần ... worry-87
     
  16. ChocoboLinh

    ChocoboLinh Chuyên trị xaolonist ⚔️ Dragon Knight ⚔️

    Tham gia ngày:
    3/5/17
    Bài viết:
    17,229
    ra Bắc ăn tô phở 1 đống hành, mấy lát thịt tái, phở Thìn gì đấy, ăn nhạt toẹt
     
  17. hell_angel7602

    hell_angel7602 C O N T R A Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    5/2/06
    Bài viết:
    1,838
    Là trần hay chần pepe-35
     
  18. DkLx

    DkLx Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    26/7/11
    Bài viết:
    4,476
    Nơi ở:
    Trên tum
    Phở mà không có giá trụng với xì dầu mới là dị giáo pepe-32
     
  19. katt6389

    katt6389 snake, snake, snaaaake Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    3/1/05
    Bài viết:
    8,334
    Nơi ở:
    Phố sao băng
    Ủa phở ăn xì dầu à

    Má vl
     
  20. xDarkxAngelx

    xDarkxAngelx THE ONE ABOVE ALL GVN LEGENDARY ✟ Grim Reaper ✟ Winner Game Award 2024 Nhân Viên Y Tế

    Tham gia ngày:
    21/5/18
    Bài viết:
    31,377
    Nơi ở:
    Blink House

Chia sẻ trang này