TT - 'Soi' thuế thu nhập từ Google, Facebook, YouTube, ai trốn sẽ bị tù

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi 20/02/2020, 15/9/20.

 1. 20/02/2020

  20/02/2020 Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  20/2/20
  Bài viết:
  236
  TTO - Ngoài việc tăng cường quản lý thuế với cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook, YouTube..., ngành thuế cũng siết chặt các hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới.
  [​IMG]
  Shipper giao hàng mua online cho khách trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

  Những cá nhân cố tình chây ỳ, không nộp thuế sẽ bị phạt nặng, thậm chí bị xử lý hình sự.

  Ông Đặng Ngọc Minh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đã khẳng định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về việc siết chặt hơn nữa công tác quản lý thuế với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới.

  Trước đó, từ ngày 1-8, Cục Thuế Hà Nội bắt đầu kiểm tra thuế TMĐT, thu nhập từ Google, Facebook, YouTube... trên diện rộng.

  Nguồn thu tiềm năng từ thương mại điện tử

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết cơ quan này đã rà soát và xác định được 1.194 cá nhân kinh doanh với tổng doanh thu 3.614 tỉ đồng từ Google, Facebook, YouTube... Trong đó có một cá nhân thu 140 tỉ đồng từ hoạt động bán phần mềm cho mạng xã hội nước ngoài.

  "Đây là những cá nhân sử dụng trí tuệ của mình để mang lại thu nhập cho chính mình và làm giàu cho đất nước. Do đó chúng tôi xác định cần hỗ trợ để họ hiểu rõ trách nhiệm của mình và tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định" - lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội nói và cho biết quan điểm là tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ, cũng nhằm giúp cơ quan thuế mở rộng cơ sở thu thuế.

  Sau 1 tháng hỗ trợ, tính đến ngày 24-7 đã có hơn 100 cá nhân đăng ký, kê khai và nộp 10,58 tỉ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân và giá trị gia tăng trên tổng doanh thu hơn 151 tỉ đồng.

  Tuy nhiên Cục Thuế Hà Nội đánh giá tỉ lệ cá nhân có thu nhập từ hoạt động TMĐT tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế còn thấp. Do đó từ ngày 1-8, Cục Thuế Hà Nội bắt đầu đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra.

  Ông Đặng Ngọc Minh nói: "Chính sách đã có rồi nhưng tuân thủ của người nộp thuế chưa tốt. Do vậy thời gian tới, ngành thuế bàn các giải pháp để thu thuế hoạt động TMĐT của các cá nhân có thu nhập từ lĩnh vực này".

  Trốn thuế sẽ bị tù

  Theo ông Đặng Ngọc Minh, những cá nhân trong nước có thu nhập qua biên giới thông qua bán phần mềm cho các kênh YouTube, Facebook, Google... phải có nghĩa vụ đăng ký, kê khai và nộp thuế.

  Nếu cơ quan thuế phát hiện những cá nhân cố tình chây ỳ, không nộp thuế sẽ bị xử phạt hành chính, phạt tiền chậm nộp thuế, nặng hơn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu trốn thuế với số tiền lớn. "Nói cách khác, nếu cố tình trốn thuế thì cá nhân đó sẽ bị tù" - ông Minh khẳng định.

  Dù vậy thực tế cho thấy cơ quan thuế gặp khá nhiều khó khăn mới có thể truy thu với những đối tượng không hợp tác.

  Theo Cục Thuế TP.HCM, bên cạnh những cá nhân tự giác kê khai, nhiều trường hợp không tự giác dù có thu nhập cao. Cơ quan thuế phải truy bằng nhiều cách nhưng cũng gặp khó vì nhiều người sử dụng nick name, không biết tên thật là gì.

  Trong khi đó, một số ngân hàng lấy lý do "bí mật thông tin khách hàng" để từ chối cung cấp thông tin.

  Theo ông Lê Duy Minh - cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, để quản lý thuế trong nền kinh tế số, kinh tế chia sẻ phải có sự phối hợp, cung cấp thông tin của các cơ quan chức năng, ban ngành.

  Do đó, ông Minh đề xuất Tổng cục Thuế tiếp nhận thông tin rồi truyền xuống các địa phương để địa phương có cơ sở xử lý, thay vì mỗi địa phương tự làm và không nắm được hoạt động diễn ra ở tỉnh thành khác như hiện nay.

  "Cách tốt nhất là xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, nếu không sẽ rất khó quản lý rủi ro trong nền kinh tế số hiện nay. Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cũng cần xây dựng chương trình kỹ năng quản lý tại cơ quan thuế, thanh tra, kiểm tra chống thất thu đối với hoạt động liên quan đến kinh tế số, đồng thời nghiên cứu xây dựng quy trình với những doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế số" - ông Minh đề xuất.

  Nguồn dữ liệu tập trung này không chỉ từ người nộp thuế khai mà ngành thuế còn thu thập được, trong đó có việc kết nối với ngân hàng, trung tâm thông tin tín dụng.

  Khi đó, cơ quan thuế sẽ nắm được các khoản thu nhập mà người nộp thuế nhận từ Google, Facebook, YouTube và từ các tổ chức, cá nhân trả tiền quảng cáo cho các ông lớn này.

  [​IMG]
  Đến nay cũng đã có rất nhiều người chọn mạng xã hội Facebook để kinh doanh online - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

  Các ông lớn nước ngoài sẽ phải nộp thuế

  Ông Đặng Ngọc Minh cho hay ngành thuế cũng siết chặt đối với hoạt động TMĐT xuyên biên giới.

  Bởi Luật quản lý thuế quy định cứ phát sinh doanh thu trên lãnh thổ VN phải có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế. Doanh nghiệp có thể đăng ký nộp thuế trực tiếp hoặc ủy quyền cho một bên khác kê khai và nộp thuế thay.

  Ngành thuế sẽ phối hợp với các đơn vị như các công ty quản lý về hạ tầng, các ngân hàng thương mại, kể cả các trung gian thanh toán để hỗ trợ cho ngành thuế chia sẻ thông tin, tăng cường quản lý và làm việc trực tiếp với các công ty công nghệ nước ngoài như Google, Facebook, Amazon...

  Đặc biệt ngành thuế cũng phối hợp với cơ quan thuế quốc tế để quản lý thuế các đơn vị hoạt động TMĐT xuyên biên giới.

  Đến nay đã có một số công ty nước ngoài nộp thuế, chẳng hạn Netflix đã làm việc với cơ quan thuế và nộp thuế. Theo ông Đặng Ngọc Minh, cái khó là các đơn vị bán hàng và cung cấp dịch vụ xuyên biên giới lại không đăng ký kinh doanh ở VN.

  Nếu hàng hóa vận chuyển về qua cửa khẩu, cơ quan hải quan sẽ giám sát và cơ quan chức năng sẽ thu được thuế.

  Nhưng với dịch vụ, như các sản phẩm trí tuệ, game online... VN vẫn chưa thu được. Để quản lý được khoản thu này, cần có sự vào cuộc của các nhà mạng, các trung gian thanh toán, các ngân hàng thương mại...

  "Luật quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 1-7 quy định tất cả các cơ quan này phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế. Cơ quan thuế quản lý được nguồn thu.

  Do nắm được dòng tiền, các ngân hàng thương mại hoàn toàn có thể nộp thay bằng cách khấu trừ thuế trên dòng tiền qua ngân hàng, nếu doanh nghiệp công nghệ ở nước ngoài không nộp thuế bởi đã có cơ chế ủy nhiệm thu thuế qua ngân hàng rồi" - ông Đặng Ngọc Minh khẳng định.

  "Soi" công ty giao nhận để truy thu thuế

  Cục Thuế TP.HCM cho biết cơ quan này đang chờ nghị định hướng dẫn Luật quản lý thuế 2019 để yêu cầu các ngân hàng rà soát tài khoản của các cá nhân có thu nhập từ các ông lớn như Google, Facebook, YouTube. Do đã có luật nên cơ quan thuế sẽ rà soát trên diện rộng vì các ngân hàng không thể từ chối cung cấp thông tin như trước.

  Ngoài ra, với hoạt động TMĐT, Cục Thuế TP sẽ soi các công ty giao nhận để truy thu thuế với hoạt động kinh doanh qua mạng.

  Hoạt động bán hàng qua mạng hiện đang phổ biến hình thức ship COD, tức giao hàng nhận tiền qua bưu điện và các công ty giao nhận. Thông qua các công ty giao nhận, cơ quan thuế có thể nắm được doanh thu người bán hàng qua mạng để truy thu thuế.

  Trước đó, Cục Thuế TP cũng từng phát giấy mời đến 13.500 người bán hàng trên Facebook lên làm việc nhưng kết quả rất hạn chế.

  Có chi cục thuế chỉ có chưa đến 20% trường hợp được mời lên làm việc nhưng đa số kê khai doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm, chưa đến mức phải nộp thuế.


  https://tuoitre.vn/soi-thue-thu-nha...outube-ai-tron-se-bi-tu-20200804091957869.htm
   
 2. empireatwar

  empireatwar Chỉ huy sứ đồng tri

  Tham gia ngày:
  20/7/08
  Bài viết:
  2,545
  151 tỷ mà thu có 10,5 tỷ cả thuế tncn và gtgt là thấp vkl rồi
   
 3. H@l0

  H@l0 Quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  24/8/07
  Bài viết:
  1,707
  Nơi ở:
  Desert-NPole intersection
  Các em gái bán online chuyên trò trốn thuế xong ngoạc mồm kêu sao ko có phúc lợi xã hội như Âu Mỹ:1onion33:
   
 4. squall9588

  squall9588 Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  6/6/05
  Bài viết:
  4,581
  Tôi chỉ thấy vú không thấy chữ.
  [​IMG]
   
  viendu and JediDarkLord like this.
 5. baby_fatcat

  baby_fatcat Chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  28/4/03
  Bài viết:
  3,156
  Cái này người ta gọi là vừa làm đĩ lại muốn giữ cả trinh tiết bài phong đó :))
   
  Uh mày giỏi thích bài này.
 6. ChuLang

  ChuLang Đề hạt

  Tham gia ngày:
  28/5/09
  Bài viết:
  553
  ko nộp thuế vì tham nhũng nhé
   
 7. Hắc Ma

  Hắc Ma Phó quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  5/1/08
  Bài viết:
  1,288
  Nơi ở:
  Hellish Metro
  Ủa, mình tưởng thuế có ngưỡng mà. Vượt ngưỡng là có thu nhập bao nhiêu cũng ko đóng thêm.
   
 8. Hover

  Hover Phó quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  13/12/06
  Bài viết:
  1,228
  151 tỷ doanh thu mà.
  Ví dụ chạy ads mà còn lỗ, cứ áp theo doanh thu chắc toi, ý nói người chưa có thu nhập cao ấy chứ không phải mấy người mấy chục tỷ.
   
 9. o0oBiRaiNo0o

  o0oBiRaiNo0o Đề hạt

  Tham gia ngày:
  1/9/07
  Bài viết:
  587
  Mấy ông đi nộp thuế là dạng có brand riêng rồi, còn dạng lôm côm thu nhập khủng thì ko biết truy thu kiểu gì vì dòng $ ko trực tiếp về bank chính chủ.
   
 10. tructruc

  tructruc Chỉ huy sứ đồng tri

  Tham gia ngày:
  19/10/04
  Bài viết:
  2,113
   
  May 3rd thích bài này.
 11. Himarin ~♥

  Himarin ~♥ Nyan ~♥

  Tham gia ngày:
  20/7/08
  Bài viết:
  8,869
  Nơi ở:
  Amakawa family
  Ngưỡng ko tăng thêm ở đây là % theo thu nhập. Vd thuế chạy từ A% đến B% tổng thu nhập khi thu nhập chạy từ X đến Y, thì quá mức Y rồi thuế vẫn chỉ nằm ở B% thôi, có 2Y 3Y cũng vẫn B% :cuteonion:
   
 12. scuuby

  scuuby Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  2/8/06
  Bài viết:
  920
  căn bản là không muốn truy thôi chứ dòng tiền kiểu gì chẳng đổ về 1 cá nhân, trừ rút tiền mặt :). chẳng nhẽ rút lẻ vài chục triệu một.
   
 13. o0oBiRaiNo0o

  o0oBiRaiNo0o Đề hạt

  Tham gia ngày:
  1/9/07
  Bài viết:
  587
  Cá nhân chuyển cá nhân thì sao.
   
 14. Hắc Ma

  Hắc Ma Phó quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  5/1/08
  Bài viết:
  1,288
  Nơi ở:
  Hellish Metro
  Vậy thì 151 tỉ sao lại thu 10.5 tỉ? Mình nhớ loáng thoáng đọc đâu đó ngưỡng thu nhập khoảng vài trăm tr thôi.
   
 15. scuuby

  scuuby Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  2/8/06
  Bài viết:
  920
  Vẫn dễ dính vào thu nhập bất thường, cần chứng minh nguồn tiền. Cái kiểu bọn nó chuyển lòng vòng qua nhiều tài khoản hoặc bán PO, PP thu tiền việt đâu thiếu, vấn đề vẫn là muốn truy đến mức nào thôi chứ bọn rửa tiền lòng vòng qua các công ty ma, các quốc gia tít tận đâu còn bị truy ra nữa là các ông mmo chỉ chuyển qua lại vài tài khoản :)
   
 16. Kinas

  Kinas Đệ Nhất Nhát Gái

  Tham gia ngày:
  14/6/03
  Bài viết:
  25,662
  Nơi ở:
  WwW.GaMeVn.CoM
 17. Himarin ~♥

  Himarin ~♥ Nyan ~♥

  Tham gia ngày:
  20/7/08
  Bài viết:
  8,869
  Nơi ở:
  Amakawa family
  Cái ngưỡng thuế ở trên là áp dụng cho thu nhập cá nhân, còn thu nhập doanh nghiệp tính thuế kiểu khác + đi kèm với nhiều khoản tăng giảm thuế nữa.
   
  Hắc Ma thích bài này.
 18. o0oBiRaiNo0o

  o0oBiRaiNo0o Đề hạt

  Tham gia ngày:
  1/9/07
  Bài viết:
  587
  Vẫn có cách lách hết ông ơi. Trước chưa có văn bản kiểu này thì tụi nó dồn về 1 acc chính chủ để lên vip giảm fee về bank. Giờ chơi kiểu này thì thà mất 0.5-1% còn hơn cả cục. Trong khi po reg 1 nốt nhạc xong 1 acc.
  Còn bank vn thì 350k 1 bộ luôn sim.
   
  scuuby thích bài này.
 19. scuuby

  scuuby Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  2/8/06
  Bài viết:
  920
  Em đồng ý là bọn nó vẫn lách như vậy mà, nói thật là hiện tại là hên xui, em biết cũng có vài ông bị thuế cho cái trát gọi lên uống nước rồi, thậm chí có bố rút có 1k5 cũng bị gọi :))
   
 20. o0oBiRaiNo0o

  o0oBiRaiNo0o Đề hạt

  Tham gia ngày:
  1/9/07
  Bài viết:
  587
  Nói vậy thôi chứ ko ủng hộ hành động ko tự giác đi đóng thuế nên mới nói mấy ông kia bị mời lên là do có brand nên ko chạy đc. Chứ bọn coca, gg, fb nó còn tìm cách trốn thì nói gì con buôn.
   
  Sợ ai đây? thích bài này.

Chia sẻ trang này