[Tư vấn] Chọn môn học

Thảo luận trong 'Thư giãn' bắt đầu bởi Railgun, 30/9/13.

  1. Railgun

    Railgun Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    15/5/10
    Bài viết:
    322
    Nơi ở:
    Gakuen
    Tình hình là mình đang học ngành CNTT bên Khoa học tự nhiên HCM. Học kỳ tới sẽ bắt đầu chọn các môn chuyên ngành để theo học. Tuy là khoa cntt chia thành nhiều chuyên ngành nhưng không bắt buộc sv theo 1 chuyên ngành cụ thể, có thể đăng ký học bất cứ môn nào miễn sao đủ tín chỉ ra trường = 7 môn chuyên ngành. HK này mình dự định học 4 môn. Mình theo hướng phần mềm. Cần các bác cntt hoặc đã từng học qua các môn này tư vấn giúp nên chọn cái gì, nếu ko thì review giúp mình môn đó học cái gì nhé. Mình đã hỏi qua vài tiền bối nhưng nắm nhiều thông tin vẫn hơn.

    Cơ sở dữ liệu nâng cao
    Phân tích thiết kế Hệ thống thông tin
    Thương mại điện tử
    Máy học
    Ẩn dữ liệu và chia sẻ thông tin
    Lập trình nhúng cơ bản
    Phân tích thiết kế phần mềm
    Phân tích và quản lý yêu cầu phần mềm

    Quản lý quy trình phần mềm
    Các công nghệ lập trình hiện đại
    Hệ thống viễn thông
    Lập trình mạng
    Thực tập mạng máy tính

    Các môn xanh lá chắc là sẽ học, những môn xanh dương đang do dự. Các môn còn lại mình chưa nắm được nhiều thông tin. Với cả mình cũng ko tính học về ngành mạng. Mod cho sống 3 ngày nhé. 5/10 là đăng ký rồi.
     
  2. linhhcl

    linhhcl Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/12/05
    Bài viết:
    1,180
    Nơi ở:
    ( ͡° ͜ʖ ͡°)
  3. Nyaruko

    Nyaruko Bác sĩ wibu Lão Làng GVN Nhân Viên Y Tế

    Tham gia ngày:
    31/8/07
    Bài viết:
    8,054
    Nơi ở:
    gầm cầu
    tokiwadai đuổi rồi hay sao mà qua VN học KHTN vậy :(
     
  4. Railgun

    Railgun Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    15/5/10
    Bài viết:
    322
    Nơi ở:
    Gakuen
    ^ Cái thành phố bị phe phép thuật đánh chiếm rồi phải chạy qua đây tị nạn thôi. Thời thế giờ khó khăn lắm, phải kiếm cái nghề mưu sinh. Bị con Uiharu dụ dỗ học cái này đấy :2cool_sad:
     
  5. thanhtungtnt

    thanhtungtnt The Pride of Hiigara Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    23/8/06
    Bài viết:
    9,042
    Nơi ở:
    Balamb City
    Đây, anh là tiền bối của chú đây :))

    Nếu chú theo phần mềm thì nên học những môn xanh là phải đạo rồi.
    - Phân tích thiết kế phần mềm: học thiết kế phần mềm quản lý trường học, khách sạn, sân bay, bệnh viện,... nhiều tùy chọn. Môn này làm trên C# hoặc VB.NET, nhưng đa số là C#. Có trường hợp siêu nhân có thể làm trên Java nhưng phải hỏi thầy. Môn này chả thi mẹ gì, nếu yếu thì cứ party như game online là vượt ải =))
    - Phân tích và quản lý yêu cầu phần mềm: Môn này chủ yếu là đi lấy yêu cầu là chính, hầu như chả phải code cái gì cả. Bốc đề tài nào thì đi lấy yêu cầu đề tài đó (đi lấy thực tế luôn ấy ko phải lý thuyết suông). Thi lý thuyết + thuyết trình, lâu rồi cũng quên mất. @@
    - Quản lý quy trình phần mềm: Môn này cũng chủ yếu là lý thuyết, có code nhưng chỉ code phần giao diện thôi ko đáng kể. Có đi thực tế để thu thập dữ liệu. Thi 2 phần, lý thuyết + thực hành (thuyết trình + vấn đáp).
    - Các công nghệ lập trình hiện đại: anh ko học môn này. Nhưng nghe nói là môn này học về lập trình di động, chả biết nữa. :-??
    - Lập trình nhúng cơ bản: Đây, nhiều chú cứ khoái học cái này vì nghe có chữ "nhúng" thì nghĩ ngay đến lập trình di động iOS, Android blah blah blah. Nhưng xin thưa là môn này học lập trình chíp trên mainboard ấy (nhúng chíp vào mainboard). Nghe nói học hợp ngữ, Asembly gì đó code rối thôi rồi luôn. Môn này lúc anh học còn đang thiếu thiết bị thực hành nên nhiều đứa bạn lúc đó phải học chay, chạy code trong đầu chứ éo có chip đâu cho tụi nó thử, vl lắm 8-} Tránh xa ra nhé =))
    - Thương mại điện tử: Môn này học khá hay nếu chú thích theo nghề web :) Chủ yếu học về cách làm 1 web bán hàng, bán sản phẩm, e-commerce. Học Aspx (nói là học nhưng tự học 90% vì aspx cũng là C# thôi). Thi thì 30% lý thuyết (trắc nghiệm, ông thầy khá vui nên có thể deal trong lúc học), 70% thực hành (làm 1 đồ án web).
    - Hệ thống viễn thông: Môn này bên phía hệ thống thông tin, nhưng chú nên học môn này đi. Dễ lắm, thi trắc nghiệm, đánh trên 60% là qua (với điều kiện phải tham gia thuyết trình đầy đủ). Tìm hiểu đề tài rất rộng, từ giao thức FTP, các giao thức cổ NFC, Bluetooth, blah blah đến các giao thức truyền hiện đại Wifi, FTTH. Android với iOS cũng có luôn. Xưa anh chọn cái FTTH, lúc thuyết trình lên nói nhăng cuội, rồi thi lý thuyết 60% đậu thôi. ^^
    - Ẩn dữ liệu và chia sẻ thông tin: Môn này nghe tên kêu hen, nghe có vẻ hay đấy nhưng học thì thôi chứ, khó vcl. Nó học một số cách tạo dữ liệu ẩn dưới 1 file text, 1 file ảnh,.... và giải mã. Các cách mã hóa ký tự, ... và giải mã. Hên lần đó party được team tương đối tốt nên lúc vấn đáp đã qua được. Môn này có lập trình đầy đủ. Nói chung theo anh là khó nhằn. =.=

    Mấy môn kia thì về bên Hệ thống thông tin rồi, ko nên chọn. Các môn về mạng thì đừng nên học vì trường mình từ ngàn xưa vẫn không mạnh về mảng này. Tránh xa các môn Cơ sở dữ liệu kẻo lại gặp bà Thư thì tàn đời trai =))
     
  6. Cockroach Man

    Cockroach Man Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    18/7/13
    Bài viết:
    133
    Đề nghị học hết tất cả cho đỡ phải chọn
     
  7. Railgun

    Railgun Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    15/5/10
    Bài viết:
    322
    Nơi ở:
    Gakuen
    Nhà trường quy định hk tối đa 5 môn thôi =)) Ông anh mình cũng bảo học hết đi. Mình cũng có ý định đi nghe ké 1 số môn ko đăng ký nhưng đăng ký học chính thức với học ké khác nhau lắm. Học chính thức sẽ có động lực hơn vì cái trường này bài tập với đồ án nhiều vl ấy. Với cả đi xin việc nhìn vào bảng điểm của môn thì gặp mấy môn ko cần thiết người ta cũng chả mặn mà lắm, dù rằng bảng điểm là 1 phần nhỏ thôi.

    Thanks tiền bối. Bác học khóa nào thế. Lập trình hiện đại là mấy cái windows phone với android thì em cũng rành rồi. Chắc là đc. Nhưng mở có 1 lớp nên sẽ tranh chỗ dữ lắm a. Cái lập trình nhúng thì em biết, anh em là chuyện gia bên thiết kế chip nên cũng khá am hiểu thằng này, nói chung là học tốt môn này thì ra dễ tìm việc lương cao (lương bây giờ theo ổng nói là hardware > nhúng > software). Bây giờ thì nó ko còn thiếu thiết bị thực hành đâu, vì thông báo là 3 sv góp tiền mua thiết bị =)) . Còn mấy cái môn mà bác nói đi thực tế là nhà trường giới thiệu hay mình tự bơi luôn vậy :|
     
  8. thanhtungtnt

    thanhtungtnt The Pride of Hiigara Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    23/8/06
    Bài viết:
    9,042
    Nơi ở:
    Balamb City
    Mấy môn đó là mình tự chọn, bốc đề tài nào thì đi thực tế đề tài ấy.
    VD:
    Môn quy trình phần mềm: Làm trang web tìm nhà trọ cho sv thì chú phỉa đi thu thập tìm nhà trọ thật, dữ liệu thật để làm, Tìm địa điểm ăn uống thì đi thu thập thông tin về quán ăn, quán phở,... Đại khái thế. Tùy phân công công việc trong nhóm, vì code ít nên có thể phân ra 3 thằng đi lấy tư liệu, 2 thằng ngồi nhà code.

    Môn yêu cầu pm: Làm phần mềm quản lý quán trà sữa: Phải lân la đến tận mấy quán trà sữa hỏi han thu thập yêu cầu để tìm nghiệp vụ. Vậy đấy :)

    Anh học cao đẳng lên hoàn chỉnh đại học. Mới tốt nghiệp khóa trước thôi :)
     
  9. zFantasy

    zFantasy T.E.T.Я.I.S Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    15/7/05
    Bài viết:
    582
    Nếu bạn chọn nhúng thì nên học thêm Máy học, Lập trình mạng và bỏ bớt thương mạng điện tử.
    Còn nếu theo thương mại điện tử thì nên học thêm Cơ sở dữ liệu nâng cao & Phân tích thiết kế Hệ thống thông tin ^^
     
  10. 010203

    010203 Mage lực điền ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ Moderator Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/3/07
    Bài viết:
    10,202
    Lập trình thì cần phải học "Phân tích thiết kế Hệ thống thông tin" chứ?
     
  11. giahuypro

    giahuypro The Pride of Hiigara Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    18/6/07
    Bài viết:
    9,104
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    Mình đang học chuyên ngành công nghệ phần mềm tại DTU :3cool_adore:
     
  12. herowinb

    herowinb Sonic the Hedgehog

    Tham gia ngày:
    13/2/07
    Bài viết:
    4,763
    Nơi ở:
    <(") GayVN
    [​IMG].
     
  13. championknight

    championknight Persian Prince Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    19/8/05
    Bài viết:
    3,983
    Nơi ở:
    regoerjgoerjgoof
    Học hệ gì mà HK tới đã chọn chuyên ngành vậy ?

    Theo phần mềm thì né mấy môn màu đen ra, với né môn nhúng nếu ko thích lập trình trên vi mạch, viết bằng Assembly / C / C++ thì phải, khá là khổ.

    Mấy môn còn lại xem môn nào điểm năm trước cao thì quất nó :)

    Các môn về Khoa học máy tính ko nên gồng gánh làm gì, mệt lắm, thích thì đi học ké nâng cao kiến thức :)
     
  14. KendoSai

    KendoSai Mario & Luigi Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/10/06
    Bài viết:
    809
    Nơi ở:
    Afrika
    Mình khóa 2009, cũng theo phần mềm, đi làm cũng được 2 tháng rồi, để mình cho bạn vài nhận xét tham khảo, bạn theo phần mềm thì những môn sau đây bạn nên và phải học:

    Phân tích thiết kế phần mềm (MUST - môn này không biết Thầy Trần Minh Triết còn dạy không, nếu Thầy còn dạy thì quá good)
    Phân tích và quản lý yêu cầu phần mềm (MUST - Hồi mình học là Thầy Lâm Quang Vũ - phó khoa dạy, nội dung thì giống bác thanhtungtnt nói)
    Quản lý quy trình phần mềm (Nên học - nếu thầy Ngô Huy Biên dạy thì nên cẩn thận =)), tính thầy khá khó)
    Các công nghệ lập trình hiện đại (MUST - kì mình học là Thầy Nguyễn Huy Khánh, người khởi xướng viết auto Võ Lâm khi còn sinh viên)

    Nếu bạn muốn sau này ra trường dễ xin việc hơn + lương đầu vào cao thì nên có thể cân nhắc học 2 môn này:
    Cơ sở dữ liệu nâng cao
    Phân tích thiết kế Hệ thống thông tin
    => 2 môn này bên HTTT, hồi mình không có học, nhưng học 2 môn này thì bạn sẽ có thêm nền tảng về mặt CSDL rất chắc, học về Oracle database. Bạn cùng khóa mình ra trường apply Axon Active Vietnam được $700 cũng nhờ học song song 2 chuyên ngành HTTT & CNPM. Nhưng tùy mỗi người, nhắm sức khỏe tới đâu + khả năng cày deadline =]].

    Còn lại mấy môn kia thì mình nghĩ là không cần thiết, môn Lập trình nhúng nghe tên thì hay, năm nào cũng cả đống người đăng ký, vô học 1-2 bữa rồi bỏ, đóng tiền 500K 1 người mua mạch thực hành. Mấy môn mạng thì bỏ qua đi bạn, còn 2 môn bên KHMT thì mình không ý kiến, bạn thích thì có thể chọn học :D. Nhưng mình nghĩ 4 môn phần mềm kia chạy deadline cũng đủ mệt rồi :D
     
  15. mar.03rd

    mar.03rd Hoa Khôi Thư Giãn Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    23/10/10
    Bài viết:
    487
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Vãi loành h trg KHTN cũng dạy cả CNTT nữa :))
     
  16. Roxas777

    Roxas777 Mario & Luigi

    Tham gia ngày:
    18/8/08
    Bài viết:
    843
    Nơi ở:
    Ho Chi Minh City
    Cái Ẩn dữ liệu và chia sẻ thông tin nghe giống cái môn An Ninh Mạng bên mình. Học về các thuật toán mã hóa và bảo mật mạng.
     
  17. KendoSai

    KendoSai Mario & Luigi Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/10/06
    Bài viết:
    809
    Nơi ở:
    Afrika
    KHTN TPHCM dạy CNTT lâu rồi mà bác :D, chắc bác nhầm KHTN ngoài Hà Nội :D
     
  18. Vi_doi_la_the

    Vi_doi_la_the Donkey Kong Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    22/11/06
    Bài viết:
    446
    CNTT KHTN hơi bị ngon, mảng phần mềm chắc phải ăn đứt BK HCM :3cool_nosebleed:
     
  19. championknight

    championknight Persian Prince Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    19/8/05
    Bài viết:
    3,983
    Nơi ở:
    regoerjgoerjgoof
    Chắc cụ này tốt nghiệp KHTN từ hồi chưa có CNTT :4cool_oh:
     
  20. - Saber -

    - Saber - ✝ Excalibur ✝ Moderator ♞ Blade Knight ♞

    Tham gia ngày:
    4/4/08
    Bài viết:
    5,682
    Nơi ở:
    ┐( ̄ー ̄)
    KHTN gần như là cái nôi CNTT của tp đấy :|
     

Chia sẻ trang này