Như tiêu đề ạ . Tình trạng là em năm nay 21t rồi, chuyện học hành thì cũng không đến nơi đến chốn vì nhiều lí do. Hiện tại thì đang đi làm thêm cho người bạn, lương đủ đổ xăng với ăn uống lặt vặt thôi , cơ mà cứ vậy hoài thì chả ổn tí nào . Sau khi đắn đo suy nghĩ cho tương lai thì em quyết định theo ngành bếp, có điều qua tham khảo sơ sơ thì ở VN trường dạy về ẩm thực thì không nhiều, học phí cũng tương đối gọi là cao . Mom em thì không ủng hộ e đi theo ngành này (do bản thân mom em cũng gặp nhiều chuyện không vui khi đi làm nấu ăn cho ng khác, với mom em thấy họ hàng ai học trung cấp dược cũng thành công nên cứ bắt e theo ), nên e định sẽ cố gắng tự lo học phí cho việc học của mình, cơ mà vẫn còn thấy rối lắm . E định đi theo hướng nấu các món châu á, chủ yếu là món nhật, không biết box50 mình có ai làm ngành bếp không cho e xin tí ý kiến ạ :(
no no, bây giờ học sơ sơ mấy lớp bồi dưỡng kỹ năng, làm các món tủ thật ngon, và biết sơ về kiến thức các món ăn thông dụng trong nước và thế giới, năm sau thi vua đầu bếp, thi rớt hãy tính chuyện học chuyên nghiệp
Đi chiên gà cho KFC hay Lotteria đi cũng thuộc ngành "bếp". Bác nên bắt đầu ở saigon tourist, học bên đấy xong đi làm ở nhà hàng, từ phục vụ vào trong bếp rồi học hỏi từ đây.
tại đó h lo cắm mặt vô công việc, sách vở thôi, h mới nhận ra chân lý rồi đi theo mà =,=. Chứ ta chả nghe lời mẹ đi học trung cấp dược xong đi buôn thuốc làm giàu đâu, chưa chết già đã chết chán rồi .
http://forum.gamevn.com/showthread.php?758100-Thich-an-thi-lan-vao-bep-__ Bạn tham khảo topic này xem, thấy cũng có nhiều bạn làm đầu bếp trong này.
mình hết chấn thuơng cũng định lên sg tourist để xem giáo án dạy nấu ăn ra sao đây , chỉ đang phân vân là ko biết nên học món châu á hay tây.
Chỉ nhớ trong box Thư giãn có 1 lão làm bánh thuộc loại chuyên nghiệp là Troy_Rock, làm cho nhà hàng của KS Sheraton Nha Trang hay sao ấy, hóng lão ấy vào trả lời xem ...
Ta thích làm Food Writer hơn. Đùa chứ thích ăn lắm ý, cũng khá kỹ tính và miệng lưỡi tương đối chuẩn. Nấu nướng cũng không đến nỗi phải nhổ ra, hơn ối đứa con gái nữ công gia chánh. Thích Asian Food hơn, cảm giác thấy nó gần gũi và có gì đó sâu đậm hơn.
Thường nấu bếp muốn giỏi là tập làm , học theo người ta chứ ko ai thân quen thì ít ai dạy lắm, có cũng chả có thì giờ, nên tham khảo và biết làm sơ sơ mấy món cơ bản hay gặp ở tiệc,nhà hàng, quán nhậu xong rồi hãy tính. Học bếp cũng như học bài trên lớp vậy , phải có làm bài mới biết và quen dần. Hồi lúc còn ở quê chỉ biết kho cá, chiên thịt... sau này tự làm được khá nhiều món ( lẩu chua ngọt, lẩu mắm, bò lá lốt là mấy món tự hào của mềnh ) Biết vậy thôi
giờ làm j cũng lao đao hic đang chọn ngành đi tàu mà tàu bè giờ cũng chán nhớ hồi xưa cô giáo hỏi ước mơ sau này là j, mình chả biết làm j, chọn làm đầu bếp, nhưng lại sợ sát sinh giờ quay lại có kịp k nhỉ sắp ra trường r mình sn 91. có topic này thấy nghề đầu bếp thân thiện quá ^^
Làm bếp vất vả lắm bạn ơi.... 3 tháng đầu chỉ có ngồi nhặt rau với đi đổ rác,làm vs 3 tháng tiếp theo thì đc sơ chế cua và cá Sau đấy bạn sẽ được lên làm "thớt",nghĩa là khi có món ăn thì nv của bạn là đi chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn đó,đồng thời trong lúc này bạn sẽ có 1 nv nữa đó là:nấu cơm cho nhân viên "Thớt" đc chia làm 3 cấp khác nhau: Lv 1-Thớt sống(1-1,5tr):làm các nguyên liệu tươi sống như mổ cua,mổ cá..v..v..làm xong sẽ có thằng lính mới mang đi làm sạch--->mang vào bếp Lv 2-Thớt tủ(2-2,5tr):Quản lí đồ trong tủ lạnh,1 số nơi có món gỏi thì họ sẽ phụ trách làm riêng món đó Lv 3-Thớt chín(3-4tr):chuẩn bị các nguyên liệu cho món ăn Sau 1 thời gian làm thớt (khoảng 1-2 năm) bạn sẽ được lên làm "chảo",cũng như "Thớt" "Chảo" đc chia làm 3 loại: Lv 1-Chảo phụ (4,5-5tr):làm các món đơn giản như:Rau xào, cơm rang,cháo,soup...v...v Lv 2-Chảo chính (6-8tr):làm các món phức tạp hơn như các món sốt,chế nước dùng,các món chiên...v...v(thường thì có 1 ông chuyên làm các món chiên) Lv 3-Chảo trưởng (10-12tr):thường thì bếp phó sẽ phụ trách chuyên làm các món đặc biệt mà chỉ có ở nhà hàng Quá trình từ Lv 1 --> Lv 3 sẽ mất khoảng 3-4 năm,nếu bạn làm tốt,nhà hàng hoạt động tốt và bếp trưởng cũ nghỉ việc thì có thể bạn sẽ được lên làm bếp trưởng mới.....