Tự xây dựng Web Server

Thảo luận trong 'Hộp Lưu Trữ' bắt đầu bởi Baby Arthas, 12/7/05.

 1. Baby Arthas

  Baby Arthas Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  25/10/03
  Bài viết:
  1,444
  Nơi ở:
  London
  Hiện nay, Internet đã và đang trở thành xu thế thời đại trong mọi tầng lớp. Cũng từ đó, nhu cầu tự đưa thông tin lên Internet của doanh nghiệp, tổ chức hay thậm chí cá nhân để quảng cáo, giới thiệu, phổ biến kiến thức ngày một lớn hơn. Không giống như các Website tĩnh của 2 năm trước, Website bây giờ đều đòi hỏi truy cập cơ sở dữ liệu lớn, sử dụng công nghệ cao... ít có nhà cung cấp hosting nào có thể đáp ứng được, mà nếu có đi chăng nữa thì một là không đầy đủ tính năng và hai là giá thành thuê cao, vượt khỏi tầm với của những tổ chức nhỏ với mong muốn phục vụ cộng đồng.

  Ngoài Internet, đường truyền băng thông rộng ADSL cũng đang là cơn sốt ở nước ta với lượng người đăng ký thuê bao không ngừng tăng cao. Với phí tối đa 1 triệu / tháng của MegaVNN và phí trọn gói 670 ngàn / tháng của Viettel, không mất tiền điện thoại đã giúp cho mơ ước tự xây dựng máy chủ Web trở thành hiện thực. Giờ đây, chỉ với 10 USD thuê tên miền (domain) trong 1 năm, bạn có thể biến chiếc máy tính khá mạnh của mình thành một Web Hosting với khả năng tự cấu hình bảo mật, cài đặt chương trình Web Server yêu thích và nhất là sử dụng được ngôn ngữ Web sở trường.

  Điều kiện tối thiểu
  1. Máy tính cấu hình tương đối cao, tối thiểu phải là CPU P4 2,4GHz HT, ổ cứng 80GB (nên sử dụng RAID cho an toàn), 512MB RAM.
  2. Cài đặt một trong các hệ điều hành Windows (nên từ XP trở lên và nếu được Server thì càng tốt), Macintosh, Linux, Unix.
  3. Cài đặt tối thiểu một Web Server, gồm: IIS, Apache, JRun...
  4. Nếu có nhu cầu thì cài thêm hệ quản trị cơ sở dữ liệu như: SQL Server, MySQL...
  5. Một hoặc nhiều kết nối ADSL và quan trọng modem / router ADSL phải có chức năng tạo máy chủ ảo Virtual Server. Bài viết minh họa trên chíp Connexant của modem GVC khá phổ biến.

  Cấu hình modem / router

  Trước tiên bạn cần vào trang cấu hình của modem với tài khoản quản trị (admin). Với modem chip Connexant, bạn mở trình duyệt Web lên rồi truy cập vào đường dẫn http://10.0.0.2 (giá trị mặc định nếu bạn chưa thay đổi).
  Nhập admin vào ô User name và mật khẩu vào ô Password (mặc định là picrouter, nếu không tìm thấy mật khẩu chính xác hãy thử liên hệ với người đã cài đặt ADSL cho bạn) rồi nhấn nút OK.

  [​IMG]
  Trong khung bên trái, nhấp liên kết Virtual Server thuộc nhóm Configuration.

  [​IMG]
  Vùng bên phải sẽ hiện ra trang Virtual Server Configuration, tại đây bạn cần chú ý các điểm sau:
  - Public Port: mang giá trị cổng (port) dữ liệu mà bên ngoài muốn truy cập vào server. Nhập 80 (port Web chuẩn).
  - Private Port: mang giá trị cổng thật sự trên server, khi dữ liệu bên ngoài truy cập vào máy bạn thông qua Public Port thì modem sẽ ánh xạ nó sang Private Port rồi truyền vào server. Nhập 80.
  - Port Type: kiểu dữ liệu truyền / nhận trên Public Port và Private Port. Nếu dữ liệu là trang Web hoặc tập tin dữ liệu thì chọn TCP, còn nếu bạn muốn xây dựng Website cho nghe nhạc / xem phim trực tuyến thì phải chọn UDP. Chọn TCP.
  - Host IP Address: địa chỉ máy tính dùng làm Web Server. Đây phải là địa chỉ IP tĩnh và là địa chỉ trong mạng nội bộ của bạn. Ví dụ: nhập địa chỉ 10.0.0.10. Bây giờ, nhấn nút Add This Setting. Tiếp tục làm thêm lần nữa với Public Port: 254, Private Port: 1234, Port Type: TCP và Host IP Address: 127.0.0.1 để khắc phục lỗi khôi phục cấu hình mặc định của modem dùng chip Connexant.
  [​IMG]
  Do ta đã sử dụng port 80 cho việc nhận dữ liệu từ bên ngoài rồi gửi đến Web Server nên phải chọn một port khác cho trang cấu hình modem (vì là trang Web nên sử dụng port 80). Vì vậy, hãy nhấp liên kết Misc Configuration trong nhóm Admin Privilege để chuyển đến trang Miscellaneous Configuration.
  [​IMG]
  Nhập một giá trị khác 80 vào ô HTTP server port (ví dụ: 8080 là port thường sử dụng để thay thế cho port 80) rồi nhấn nút Submit ở cuối trang.

  [​IMG]
  Vẫn chưa xong, bạn cần chuyển sang khung bên trái của trang cấu hình và nhấp liên kết LAN thuộc nhóm Configuration đến trang LAN Configuration, bỏ đánh dấu DHCP Server (tắt chức năng tự động cấp phát địa chỉ IP của modem) và chọn mục System Allocated bên dưới. Nhấn nút Submit ở cuối trang.
  Cuối cùng, tìm và nhấp liên kết Save Settings thuộc nhóm Configuration ở khung trái, nhấn nút Submit để lưu những thiết lập vừa thay đổi và khởi động lại modem.
  Cấu hình máy chủ Web Server
  Do bạn đã đặt địa chỉ Web Server trong modem ADSL là 10.0.0.10 nên cần phải thay đổi địa chỉ IP động của máy dùng làm Web Server thành địa chỉ IP tĩnh 10.0.0.10. Bạn vào menu Start/ Control Panel/ Network Connections, nhấp phải chuột lên tên kết nối mạng LAN (thường là Local Area Connection), chọn Properties. Tại thẻ General, nhấp mục Internet Protocol (TCP/IP) trong khung This connection users the following items, nhấn nút Properties.
  [​IMG]
  Nhấp chọn Use the following IP address rồi nhập giá trị 10.0.0.10 cho ô IP address, 255.0.0.0 cho ô Subnet mask và địa chỉ IP của modem 10.0.0.2 cho ô Default gateway. Nhấn OK.
  [​IMG]
   
 2. Baby Arthas

  Baby Arthas Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  25/10/03
  Bài viết:
  1,444
  Nơi ở:
  London
  Đăng ký dịch vụ Internet IP
  Thông thường, để giảm chi phí, người dùng rất ít (thậm chí không) đăng ký sử dụng địa chỉ IP tĩnh của nhà cung cấp dịch vụ Internet ADSL (ISP), mà nếu không có IP tĩnh thì bạn không thể xây dựng Web Server được vì địa chỉ IP động do ISP cung cấp sẽ tự động bị đổi sau vài ngày (có khi vài giờ).
  Trong trường hợp này, bạn cần đăng ký một dịch vụ chuyển tiếp địa chỉ IP, nhờ nó, địa chỉ IP động của bạn sẽ trở nên tĩnh mà không mất bất kỳ phụ phí nào (nếu có cũng rất thấp).
  Dịch vụ chuyển tiếp địa chỉ IP làm việc theo cách thức:
  1. Cung cấp cho người dùng một tên miền (domain) mới trỏ tới địa chỉ IP thật của modem, đối với khách duyệt Web và domain thật của bạn thì đây có thể xem như một địa chỉ IP tĩnh.
  2. Cài đặt một chương trình có chức năng tự động nhận biết địa chỉ Internet IP của modem rồi chuyển địa chỉ này đến máy chủ và máy chủ sẽ cập nhật IP này cho domain chuyển tiếp.
  Hiện tại có khá nhiều dịch vụ chuyển tiếp, trong đó bao gồm có phí và miễn phí. Theo kinh nghiệm sử dụng, tôi cảm thấy dịch vụ miễn phí NO-IP có tốc độ rất nhanh, ổn định và nhất là chẳng thua kém gì các dịch vụ có phí khác.
  Trước tiên, bạn truy cập địa chỉ www.no-ip.com rồi đăng ký một tài khoản miễn phí. Đăng nhập vào NO-IP bằng tài khoản ấy. Chú ý: vì là miễn phí nên bạn chỉ có thể sử dụng được duy nhất tính năng Hosts / Redirects.
  [​IMG]
  Dưới Host / Redirects (khung bên trái), nhấp Add để thêm một domain mới, nhập vào ô Hostname tên của domain chính (bạn có thể nhập tên bất kỳ nhưng nhập tên domain cho dễ nhớ - ví dụ: it4viet), các thông số còn lại giữ nguyên mặc định và nhấn nút Create Host.
  [​IMG]
  Sau đó, nhấp thẻ Download phía trên trang Web rồi chọn tải về phiên bản chương trình No-IP DUC (dung lượng 619KB) tương ứng với hệ điều hành bạn sử dụng (Windows, Macintosh, Linux / Unix), cài đặt vào máy. Chạy chương trình, nhập thông tin tài khoản đã đăng ký trên Website vào e-Mail Address và Password, nhấn Ok.
  [​IMG]
  Tại giao diện chính của chương trình, bạn muốn domain nào làm việc thì đánh dấu chọn nó và để ý biểu tượng trước tên domain. Nếu màu vàng là tốt, còn màu đỏ là không thể kết nối đến server, bạn cần kiểm tra lại đường truyền Internet và nhất là phải vào trang Web www.no-ip.com xem nó còn “sống” hay không.
  [​IMG]
  Để Web Server của bạn làm việc tốt thì chương trình No-IP DUC phải luôn chạy để cập nhật địa chỉ IP, vì thế bạn đừng “dại” mà tắt nó đi. Tuy vậy, bạn cũng cần thiết đặt thêm một số tùy chọn cho chương trình để tránh những “sai lầm” đáng tiếc có thể xảy ra.
  Bạn nhấn nút Options, trong cửa sổ Options, chọn thẻ Standard, đánh dấu Run on startup để yêu cầu chương trình luôn chạy khi khởi động, đánh dấu Run as a system service (chỉ có hiệu lực trên Windows 2000/XP/2003) để chương trình chạy như một dịch vụ của hệ thống, nghĩa là tự chạy trước khi đăng nhập và không bị tắt khi bạn “lỡ tay” tắt chương trình. Chuyển sang thẻ Connection, kéo thanh trượt ở cuối trang Standard về hết phía trái để quy định thời gian tự động cập nhật nhỏ nhất (5 phút), vì nếu để thời gian dài, bạn sẽ được lợi ít mất băng thông nhưng thời gian “chết” của Website khi chuyển đổi IP sẽ lâu. Cuối cùng nhấn Ok.
  Cấu hình domain thật
  Đến đây thật ra bạn đã hoàn thành xong quy trình xây dựng Web Server rồi, tuy nhiên, đôi lúc domain do NO-IP cung cấp không làm hài lòng bạn và nhất là không làm hài lòng khách viếng thăm Website bởi nó khó nhớ, dài dòng và không mang tính chuyên nghiệp. Nếu thế, bạn có thể tự thuê cho mình một domain ưng ý (giá chỉ khoảng 10 USD / năm) rồi cho domain này chuyển tiếp sang domain của NO-IP.
  Để cấu hình chuyển tiếp, bạn đăng nhập vào trang cấu hình của domain, nhấp liên kết Nameservers trong nhóm View/Modify. Tại trang DNS Information, chọn Our NameServers rồi nhấn nút MODIFY.
  [​IMG]
  Chuyển đến trang đầu tiên, bây giờ xuất hiện thêm nhóm Host. Bạn xóa hết các giá trị cũ rồi chỉ cần nhập vào hai dòng:
  - Hostname: *, Address: tên domain do NO-IP cung cấp, Record Type: URL Redirect, MX Pref: 10.
  - Hostname: www, Address: tên domain do NO-IP cung cấp, Record Type: URL Redirect, MX Pref: 10.
  [​IMG]
  Nhập xong, nhấn nút MODIFY ở cuối trang. Quá trình cấu hình domain đã xong nhưng bạn cần phải chờ thêm khoảng 24 giờ sau mới sử dụng được chức năng chuyển tiếp vì đợi máy chủ DNS cập nhật cache.
  Cấu hình chương trình Web Server
  Đến đây, mọi công việc cấu hình quan trọng và nặng nhọc nhất đã xong, việc còn lại là cài đặt và cấu hình cho chương trình Web Server trên máy chủ 10.0.0.10 làm việc được tốt, với ngôn ngữ Web yêu thích như PHP, JSP, ASP, ASP.NET, ColdFusion, Flex... cũng như cài đặt bảo mật không bị hack.
  Thử truy cập Website từ chính máy Web Server
  Sau khi đã hoàn thành Website, bạn không thể đứng tại máy Web Server để truy cập vào Website đặt trên máy này thông qua tên domain co NO-IP cung cấp hoặc tên domain thật được. Bởi một lý do khá đơn giản: bạn không thể tự nhìn thấy mặt mình trừ khi bạn soi gương, và cái gương ấy chính là một đường truyền Internet khác hoặc proxy. Để có được proxy, bạn hãy truy cập trang www.stayinvisible.com/index.pl/proxy_list , chọn cho mình một proxy rồi vào menu Tools của trình duyệt Internet Explorer, chọn mục Internet Options, thẻ Connection, nhấn nút LAN Settings, đánh dấu Use a proxy server for your LAN, nhập địa chỉ proxy gồm IP Address và Port vào hai ô tương ứng. Nhấn OK.
  [​IMG]
  Lưu ý: Nếu sau khi nhập proxy mà không thể truy cập được vào bất kỳ trang nào thì có nghĩa là proxy ấy không còn sử dụng được tại Việt Nam, bạn cần phải chọn một proxy khác thay thế.
  Trần Anh Vũ
   
 3. Baby Arthas

  Baby Arthas Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  25/10/03
  Bài viết:
  1,444
  Nơi ở:
  London
  Bài trên do Trần Anh Vũ ( Báo Echip ) Viết ( Chi tiết nhưng ko nhanh gọn cho lám :D ) . Các bạn có thể tham khảo qua bài của bác Mulan ( HVA Translator Group Leader ) Với mục đích tương tự nhưng bảo đảm nhanh gọn #>:) .

  I . Khảo Sát

  Yêu cầu: Máy của bạn có kết nối với Internet
  Nhược điểm: Bạn không thể có domain dạng www.tên_của_bạn.com ( vì là free )
  Mục Đích: Biến máy của bạn thành web server , ftp server để những ai truy cập vào Internet có thể kết nối với máy tính của bạn .

  II . Tiến Hành

  Bước 1: Bạn vào hxxp://www.dyndns.org/account/create.html để đăng ký tài khoản
  Bước 2: Vào mail của bạn lúc đăng ký để xác nhận account.
  Bước 3: Khi login vào, bạn nhìn sang menu bên trái và nhấn vào "My Services".
  Nhấn vào "Add Host Services" ----> chọn "Add Dynamic DNS Host" còn lại thì bỏ qua hết.
  Trang web sẽ cung cấp các domain dạng: www.tên_của_bạn.xxxxxxxxxx.com trong đó xxxxxxxxxxxx sẽ do trang web này cung cấp sẵn cho bạn. Bạn để ý cái IP Address, cái này chính là IP hiện thời của bạn (tất nhiên là IP động rồi). Khi bạn chọn xong thì nhấn vào nút Add host.
  Tất cả công việc đã xong, việc cuối cùng của bạn là mở Command Prompt ra và ping đến cái domain mà bạn vừa chọn. Nếu có Reply thì ok, chúc mừng bạn đã đăng ký thành công.

  Giờ đây, ai cũng có thể truy cập vào máy tính của bạn như là một web server hay ftp server với điều kiện bạn phải online và cập nhật địa chỉ IP hiện thời vào cơ sở dữ liệu của DynDNS.

  Bài của Mulan - Edited By B.A

  Thanks - Baby Arthas !!!
   

Chia sẻ trang này