TuanVN - Hai cú knock-out của lòng nhân ái

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Thích Thể Hiện ., 18/11/10.

 1. Thích Thể Hiện .

  Thích Thể Hiện . Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  27/10/10
  Bài viết:
  281
  Thực trạng xã hội đang có những dấu hiệu khó lường, thật giả khó phân, trắng đen lẫn lộn...Nếu không tỉnh táo và có những thang bậc giá trị xác đáng, minh bạch, thì rất khó phát hiện đâu là nhân đạo, đạo đức đích thực, đâu là đạo đức giả, ngụy quân tử.

  Trong vòng một tuần, liên tiếp 2 sự việc xảy ra liên quan đến lòng nhân ái. Chưa bao giờ lòng nhân ái của con người lại bị tổn thương đến vậy, bởi dư luận về vụ hàng cứu trợ lũ lụt "giẻ rách" tại Nghệ An chưa nguôi, lại xảy ra sự việc 4 em nhỏ trốn chạy khỏi Nhà mở Đồng Nai.

  Cứu trợ: Cơ hội tống khứ những thứ thừa thãi?

  Mỗi đợt lũ đi qua, cũng là lúc những tấm lòng nhân đạo từ khắp nơi hướng về đồng bào miền trung ruột thịt. Nghĩa cử cao đẹp ấy sẽ trọn vẹn nếu không có những sự cố đang tiếc xảy ra ở Nghệ An. Đành rằng những người dân đang rất thiếu thốn đủ thứ, cơ cực trăm bề, trong lúc này nhận được sự chia sẻ bất cứ thứ gì cũng đều đáng quý, từ gói mì, từ cân gạo, từ chiếc áo, chiếc quần, viên thuốc ... Tuy nhiên, không thể chấp nhận một số người xem việc cứu trợ như cơ hội để tống khứ những thứ thừa thãi của mình.

  Thời gian trước đây, dư luận cũng đã phát hiện và cực lực lên án một số mặt hàng cứu trợ cho nhân dân vùng lũ là những lô hàng hết hạn sử dụng. Vì lợi ích, vì hiệu quả kinh doanh, một số doanh nghiệp xem đây là "cơ hội" giải quyết hàng tồn kho.

  Và nay, lại đến lượt những thùng hàng dán mác "hàng cứu trợ", là những thứ giẻ rách, thậm chí là những bộ "phụ tùng" nhăn nheo, không biết đã hết niên hạn sử dụng từ khi nào?

  Khi mang những thứ giẻ rách này đi cứu trợ, một số người đã vô tình hay cố ý xem thường, thậm chí sỉ nhục người nhận. Họ đang cần, họ đang thiếu thật đấy nhưng họ đâu đến nỗi phải "được nhận" những thứ bỏ đi như vậy.

  Cách cho cũng thể hiện tấm lòng và văn hóa cho!

  [​IMG]
  Hàng cứu trợ hay cơ hội vất bớt những thứ thừa thãi?

  Mái ấm hay làng nô lệ?

  Người viết bài này trước đây đã từng quen những người làm việc tại Nhà mở Nhị Xuân 3, thuộc Thành đoàn TP.HCM đặt tại Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM.

  Cách đây gần 10 năm, khi đó nhà mở này lúc nào cũng đông vui, rộn rã tiếng cười. Theo cảm nhận của nhiều người, nơi đây chính là thiên đường của các em.

  Những bạn trẻ làm quản giáo ngày ấy làm việc tại nhà mở này hàng đêm phải đi khắp các con phố, từ trung tâm đến vùng ngoại ô, để tìm những trẻ em đường phố, sống lay lất trên vỉa hè, đưa về nuôi nấng, chăm sóc và cho học chữ.
  Các em đa số là những trẻ cơ nhỡ, từ mọi nơi lưu lạc về TP.HCM, sống bằng đủ thứ nghề từ ăn xin, đánh giày, phụ quán ăn... Nhìn những đứa trẻ đường phố rách rưới, bụi bặm, hàng ngày phải đối mặt với bao hiểm nguy rình rập... được chăm sóc tận tình, có nơi ăn chốn ở, có tình yêu thương, có người dạy cho học... người viết trộm nghĩ, đây chính là thiên đường của các em.

  Hình ảnh nhà mở là hình ảnh của tấm lòng ấm áp, là nơi chia sẻ những khó khăn của bao trẻ em bất hạnh. Đây chính là nơi lòng nhân đạo lên ngôi.

  Trở lại sự việc xảy ra tại nhà ở Đồng Nai. Các em kể rằng, hàng ngày phải làm bao nhiêu việc nặng nhọc, lại bị đánh đập tàn nhẫn, trong đó rất nhiều hành động rất đáng bị lên án như lấy cây đánh vào mặt, vào đầu, vùi đầu vào lu nước ...

  Hình ảnh những em nhỏ đang bị những vết thương chi chít trên cơ thể cùng nỗi sợ hãi trốn chạy, không biết đi đâu về đâu, chỉ biết rằng các em phải chạy, chạy thật xa cái nơi gọi là "mái ấm" ấy đã làm nhiều người rơi nước mắt.

  Nhà mở không còn là tổ ấm, là tình thương của người lớn, của xã hội dành cho những mãnh đời cơ nhỡ, bị bỏ rơi. Nó thấp thoáng hình ảnh "làng nô lệ" tưởng chừng chỉ có ở xứ nào đó. Nhân danh lòng nhân đạo, người ta ngang nhiên chà đạp lên chính cái đang được xem là nhân đạo.

  Cú đấm knock-out

  Mặc dù 2 sự việc xảy ra ở 2 thời điểm, 2 địa phương khác nhau, nhưng có cùng 1 điểm chung, đó đều là cú đánh chí mạng vào lòng nhân ái.

  Vẫn biết rằng ai sống trên đời không tránh khỏi sai lầm. Tuy nhiên, những việc làm nhân đạo hay nhân danh nhân đạo không có chỗ cho những sai lầm.

  Những sai lầm này có thể giết chết niềm tin cao đẹp của nhiều người, làm hoen ố hình ảnh những người có tấm lòng nhân đạo đích thực. Nguy hiểm hơn, nó giết chết những cuộc đời vốn rất mong manh, dễ vỡ.

  Khi bị dư luận lên án, đáng tiếc và đau lòng, là những người quản lý Nhà mở Đồng Nai không dám nhìn vào sự thật, thậm chí còn bao che cho nhau, dùng những lời lẽ chót lưỡi đầu môi để che giấu sự việc.

  [​IMG]
  Những đứa trẻ trốn chạy từ Nhà mở Đồng Nai

  Các cụ ta có câu: "ra đường hỏi người già, về nhà hỏi con nít". Tâm hồn trẻ em luôn trong sáng, lời nói của các em nhỏ là lời nói thật nhất, đáng tin cậy nhất. Liệu những lời phân bua, chối bỏ trách nhiệm của những người liên quan có đáng để tin?
  Tình người, sự sẻ chia trong lúc khốn cùng luôn luôn là việc làm cao cả, là hơi ấm, là chỗ dựa tinh thần quan trọng trong mỗi con người. Lòng nhân ái luôn luôn được đề cao trong xã hội hiện đại, luôn là mục tiêu mà mọi người hướng đến trong một xã hội hiện đại.

  Thực trạng xã hội đang có những dấu hiệu khó lường, thật giả khó phân, trắng đen lẫn lộn...Nếu không tỉnh táo và có những thang bậc giá trị xác đáng, minh bạch, thì rất khó phát hiện đâu là nhân đạo, đạo đức đích thực, đâu là đạo đức giả, ngụy quân tử.
   
 2. rockycome

  rockycome Quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  16/9/08
  Bài viết:
  1,575
  Nơi ở:
  BOX 50
  Không có đoạn đầu đài nào dành cho những "tấm lòng nhân ái" như thế này sao :( ??!!
   
  Snorlax thích bài này.
 3. M-M

  M-M Chỉ huy sứ đồng tri

  Tham gia ngày:
  9/2/09
  Bài viết:
  2,616
  Bài thi văn năm nay mà có câu "Bình luận câu "Miệng nam mô, bụng 1 bồ dao găm" thì các thí sinh trúng tủ chắc, hơi bị nhiều VD luôn
   
 4. Crazy Angel

  Crazy Angel Chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  7/8/08
  Bài viết:
  3,347
  Nơi ở:
  Chaotic Paradise
  Đám giang hồ đầu gấu còn hơn trăm lần cái thứ tri thức đạo đức giả ........
   
 5. hiepkhach9x

  hiepkhach9x Đề hạt

  Tham gia ngày:
  6/5/07
  Bài viết:
  577
  Dạo lũ lụt làng mình quyên góp được 6 tấn gạo với mấy xe quần áo ý ;))
   
 6. Choi_Den_Chet

  Choi_Den_Chet Vệ úy

  Tham gia ngày:
  14/8/06
  Bài viết:
  146
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  mình thì nếu làm từ thiện thì toàn đưa tận tay ko chứ chẳng bao giờ đưa cho người khác, chỉ tổ làm chúng no bụng hơn thôi
   
 7. kingofgamefox

  kingofgamefox Phó quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  18/6/03
  Bài viết:
  1,429
  Nơi ở:
  Moscow
  hồi xưa ủng hộ 2xi (lương 850k/1 tháng )cho quỹ vì người nghèo vùng xâu vung xa , tan giờ làm thấy mấy thằng thu nhậu nhẹt tưng bừng, lúc đó cũng chỉ nghĩ tiền nó , nó nhậu...ai dè 1 tháng sau thấy dân chỗ đấy bão làm gì có ai đưa cái gì,cũng chẳng có ai giúp đỡ gì... thế là từ đấy đến giờ quên chuyện từ thiện đê...cứ nghĩ tới cảnh mình nhịn ăn sáng cho mấy thằng đó nhậu hải sản là tức muốn hộc máu rồi>.<
   
 8. >Tagme<

  >Tagme< Quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  5/8/08
  Bài viết:
  1,798
  Nơi ở:
  NewYork
  Giờ đổi tên là chiến dịch "mong có tấm lòng nhân ái của những quan chức" :-<
   
 9. Play Ground

  Play Ground Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  28/2/08
  Bài viết:
  719
  Cái lò tôn ấy. :-j
   
 10. brain10master

  brain10master Chỉ huy sứ đồng tri

  Tham gia ngày:
  6/2/04
  Bài viết:
  2,615
  Câu nói của Vi Tiểu Bảo :" Thà làm chân tiểu nhân còn hơn là ngụy quân tử " :-<
   
 11. Croyak

  Croyak Vệ úy

  Tham gia ngày:
  27/2/09
  Bài viết:
  112
  Vấn đề là các quan chức có dám làm chân tiểu nhân hay ko [-X
   
 12. mad_dog12

  mad_dog12 Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  30/3/05
  Bài viết:
  864
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Các vị ấy là siêu tiểu nhân rồi !
   
 13. MegaOpera

  MegaOpera Chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  23/12/06
  Bài viết:
  3,278
  Nơi ở:
  Art World
  các bạn ơi, các bạn làm quan thử xem ;))
   
 14. khahk

  khahk Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  22/1/08
  Bài viết:
  355
  Nơi ở:
  Nhà chứ đâu mà hỏ
  Nhớ ông anh mình học hành chính quốc gia đi về than thở "Không biết sau này có bị vào tù không đây?". Đi theo quan lộ thì gọi là thân bất do kỷ rồi.
   
 15. 934944

  934944 Quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  13/8/06
  Bài viết:
  2,019
  Nơi ở:
  đà nẵng
  cảm giác mỡ dâng miệng mèo mà ko ăn nó ức chế lắm mà :-?
   

Chia sẻ trang này