[Tuổi Trẻ] SGK truyền kỳ

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi songchetcunggame, 7/12/11.

 1. Leo Trozki

  Leo Trozki Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  12/7/08
  Bài viết:
  191
  Ỉa không nên đổ tại người khác à
   
 2. rekkhan

  rekkhan Dragon Quest GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  22/7/05
  Bài viết:
  1,268
  mình chỉ thắc mắc toán thì thực hành quái gì =,=
  lý thì, giờ mà bắt thực hành lấy điểm hệ số to chắc lúc đó báo chí sẽ chửi khác =))
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/12/11
 3. White_Falcon

  White_Falcon Persian Prince GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/8/03
  Bài viết:
  3,996
  Nơi ở:
  Valley of the Wind
  Cho đi đo nhà cao tầng = 1 cái hình tam giác :))
  Thiết thực hơn thì cho mấy cái hóa đơn bán hàng giảm giá, bôi đen 1 số mặt hàng rồi bắt tìm giá 1 món
  Không thì tính chi phí đi lại = bus từ điểm A > B
  Vô khối nếu thực sự bắt tay vào làm
   
 4. rekkhan

  rekkhan Dragon Quest GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  22/7/05
  Bài viết:
  1,268
  thì nó cho bài tập đầy ra, còn muốn gì nữa :|
   
 5. MARfan

  MARfan The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  17/12/06
  Bài viết:
  2,349
  Nơi ở:
  Tầng hầm nhà chứa
  ^ Tính xs ăn lô ăn đề với 1 triệu con số :>

  Mà nói thật ta chỉ thích gv nào hay đưa ra những câu chuyện để tăng thêm phần phong phú cho bài học thôi, trường có cô dạy gần 25 năm môn Sinh và CN, học cũng thích chỉ sợ khoản cho điểm thôi ( chỉ có 2 thang điểm miệng : 10 và 0 :-ss )

  Về môn văn yêu đúng Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, về nc ngoài có Lỗ Tấn, Ban-dắc ... Thù oán nhất là bài Bến Quê của ông Châu, học đi học lại rốt cuộc cái hình ảnh chơi phá cờ thế cứ loạn xà ngầu lên chẳng hiểu cái gì
   
 6. ness_sco

  ness_sco C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  31/12/07
  Bài viết:
  1,793
  Nơi ở:
  Huế <--> Đà
  các môn tự nhiên thì rập khuông, đặt nặng hình thức trình bày. Lui tới cũng mấy dạng, làm nhiều thì nhớ dạng chứ chưa chắc đã động não
  các môn xã hội thì mình thấy môn văn thiếu sáng tạo, toàn có form sẵn, cái này cái kia là thế này thế kia. Cái nghị luận xã hội, tư tưởng thiết thực hơn, mở rộng hơn mà luôn đứng sau cái phân tích tác phẩm khô khan
  sử thì sặc mùi chính trị, lịch sử dân tộc cả nghìn năm chẳng lịch sử cách mạng trong 100 năm gần đây

  mình thấy loại bỏ 2 môn nghệ thuật (nhạc, họa) ra khỏi chương trình THPT là thiếu sót trầm trọng :-<
   
 7. MARfan

  MARfan The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  17/12/06
  Bài viết:
  2,349
  Nơi ở:
  Tầng hầm nhà chứa
  ^ Bước vào cấp 3, ngỡ ngàng khi giấy A4 ném vào tủ và kô bao giờ đc dùng ở lớp :((
   
 8. truongcp9009

  truongcp9009 Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  22/12/07
  Bài viết:
  381
  Nơi ở:
  Black Hole
  Có gì đâu nhỉ lên lớp học văn từ bé đến lớn cô giáo cứ đo mặt giấy tính tiền thôi :)) 45p viết được 3 mặt thì 7 điểm 4 mặt cho lên 7.5 2 tờ 8 mặt thì cứ 9 với 10 trừ chữ xấu =))
   
 9. pntk

  pntk Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  15/10/06
  Bài viết:
  725
  Mình thấy cái đề này hay mà, kích thích óc sáng tạo, tưởng tượng của học sinh còn hơn làm mấy cái đề miêu tả, nghị luận khô khan chán chết.
   
 10. sweetsin

  sweetsin C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  13/1/06
  Bài viết:
  1,546
  À vâng. Thế tranh luận cuối cùng thì chung quy là "TẠI HỌC SINH" cả. Thằng nào ko giỏi, ko thông minh, ko siêu nhân thì chấp nhận ko có cơ hội? Nền giáo dục ko dành cho ~ đứa học sinh bình thường? Thế nên muôn đời cái thực trạng GD VN nó vẫn cứ như thế. Cái quy chế thi đối phó từ thầy áp dụng xuống trò để rồi phần lớn học sinh bị cuốn vào kiểu học đối phó, học nhét chữ. Học sinh trc khi đến trường nó là 1 trang giấy trắng. GV vẽ lên nó cái định hướng thế nào thì nó cứ theo cái đà đấy nó học tiếp. Sao lại cứ mang ~ trường hợp siêu nhân hay thông minh sẵn ra để áp dụng vào 1 cái ngành dành cho đại chúng nhỉ? Nếu đứa nào cũng thông minh thì nói làm gì? Cả nền GD phải thiết kế làm sao áp dụng dc cho tất cả mọi HS từ dở đến giỏi, từ nghèo đến giàu chứ?? Trò giỏi, ham học hỏi, tìm tòi thì nói thẳng chả cần thầy, tự mua sách về học nó cũng giỏi. Ko cần đến trường đâu. Như nhiều người bây toàn làm thế, vì quá tuổi vào trường. Đến trường để làm gì khi muốn có điểm thì phải "học thêm" ở ngoài =)?

  1 tuần 6 ngày học 2 tác phẩm mổi cái dài 2 trang. Khi phân tích thì nói cao siêu trên trời dưới đất. Có bao h thầy hỏi HS 1 câu: "em cảm nhận gì về tác phẩm này" rồi chấp nhận cái gọi là "cảm nhận" của HS ko? Hay cứ việc áp dụng cái cảm nhận của mình/ của sách bắt buộc vào?? Ngay cả chính tác giả tự cảm nhận văn mình còn sai trong sách kìa. (có thể có nhiều phiên bản, nhưng chắc chắn là có bản gốc!). Mà với cái tuổi đời chưa đầy 20 của HS thì đến bao lâu nó mói thực sự cảm thụ dc 1 tác phẩm? Đừng bảo đến vài t/p 1 tuần?

  Chưa kể song song với đó còn quá nhiều môn học nặng nề mang tính hình thức là chính như kĩ thuật công/nông nghiệp (h ở VN còn dạy ko?). Chương trình toán lý hóa thì nó đi trc học sinh thế giới cả vài năm. Cực kì nhiều kiến thực "thừa mứa" mà học xong cả đời HS ko bao h cần sử dụng hay gặp lại nữa để làm gì?? So với nc ngoài thì lượn kiến thức cần để 1 người bình thường có IQ bình thường tốt nghiệp dc cấp phổ thông ở nc ta chắc phải nặng hơn đến chục lần.

  @Kronpas: xin lỗi ko muốn tranhc ãi với cậu vì nó buồn cười quá. Mục đích môn văn là dạy cho hs biết cách cảm thụ văn học nhằm phát triển tâm hồn (hay có mục đích nào khac?) Nhưng cậu lại cứ lẩn quẩn ở cái vòng: muốn cảm nhận dc văn học thì phải đi đọc thêm sách ở ngoài. Vậy cái mục đích chính của môn văn theo cậu là fail rồi. Và đó là đúng ~ gì mình cần nói =)
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/12/11
 11. Kronpas

  Kronpas SEKIRO「隻腕の狼」 Gamevn Veteran

  Tham gia ngày:
  5/9/02
  Bài viết:
  28,300
  Trông mong vào dạy ở trường để master một môn học nào đó = fail. Giáo viên phổ thông dạy kỹ lưỡng thật, nhưng về cơ bản giáo viên vẫn là người dẫn lối chỉ đường. Đồng chí viết ra chữ "cảm thụ" và "phát triển tâm hồn" để cạnh "dạy" không tự thấy ngớ ngẩn à? Dạy được cách cảm thụ và phát triển tâm hồn thì cả thiên hạ đổ xô đi viết văn kiếm cháo hết rồi. Hệ thống giáo dục VN là đào tạo ra hàng thế hệ ăn bám, ăn sẵn, há miệng chờ đút cơm, thụ động trong học hỏi tìm tòi, không biết tự thân vận động. Đấy mới là thất bại lớn nhất.

  Không chịu học, không biết cách học đổ lỗi cho nhà trường, cho hệ thống = fail. Luận điệu trứng khôn hơn vịt.
   
 12. Công Chúa ^^

  Công Chúa ^^ Gameover

  Tham gia ngày:
  25/9/10
  Bài viết:
  3,281
  Nơi ở:
  Thiên Đường
  Làm văn nhưng có phân tích éo đâu , cứ so sánh ngoài đời , nếu thì , tâm trạng các kiểu nhét hết vào là đc > 7 =))
  mặc dù cấp 3 giỏi văn nhưng vẫn nhận xét đây là môn học nhạt nhất -_-
  thằng nào ứng dụng vào tán gái thì chắc vớt vát đc
   
 13. sweetsin

  sweetsin C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  13/1/06
  Bài viết:
  1,546
  À bây h thì GV đã là ng dẫn đường chỉ lối. Uh, đúng rồi. Vậy là có trách nhiệm tí rồi hả :">
  (môn văn theo cậu thì dạy cho hs cái gì ở trường :">?)
   
 14. rekkhan

  rekkhan Dragon Quest GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  22/7/05
  Bài viết:
  1,268
  chính xác phải là nền giáo dục VN chỉ dành cho những người muốn học hỏi, muốn có kiến thức, còn những đứa ham chơi thì sẽ không đc gì cả. :)
  đến trường để học lấy kiến thức :)
  2 quan điểm cực kỳ có hại đối với một người đang đi học là:
  - tự cho mình là giỏi, cái gì cũng biết.
  - những thằng học giỏi hơn mình là thiên tài, siêu nhân.
  đa số sinh viên học sinh VN mắc phải cả 2 cái trên, và nhiều người đến chết vẫn không thoát đc lối suy nghĩ sai lầm đó, đáng tiếc. :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/12/11
 15. H@l0

  H@l0 The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  24/8/07
  Bài viết:
  2,266
  Nơi ở:
  Desert-NPole intersection
  Chả có ý gì nhưng câu này như đấm vào đít ấy, nền giáo dục nào chả như thế này
   
 16. sweetsin

  sweetsin C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  13/1/06
  Bài viết:
  1,546
  uh`. Đồng ý. Thế nhưng xã hội, gia đình, nhà tường đào tạo kiểu gì mà toàn tạo cho học sinh tư tưởng học ko phải vì kiến thức mà vì đối phó + vì điểm? Ko khơi gợi dc cho hs tư tưởng ham học? HS khi mới đi học nó là 1 trang giấy trắng. Định hướng tư tưởng học hành nó kiểu gì thì sau này nó sẽ cứ bám vào cái kiểu đấy mà nó học. Trách nhiệm định hướng nằm ở đó. Ko phải đứa hs nào cũng "ngộ đạo" để hiểu rằng mình học vì kiến thức chứ ko cần điểm khi mà lượng kiến thức vô bổ quá nhiều. Hs nó bị chết đuối trong mớ kiến thức vô bổ đấy. Nhiều "kiến thức"chỉ cần chép rồi thuộc y xì trong sách để "trà bài", "làm kiểm tra" thì bao h HS nó sẽ nhận ra rằng "mình học ko vì điểm"?

  Ngay cả việc đọc sách + lựa chọn sách. Trong cái mớ nhặng xị toàn ~ thứ rác rưởi nhưng dc tung hô + quảng bá rầm rộ ở VN hiện nay thì HS bình thường nào nó sẽ biết tìm ra dc 1 đầu sách quý mà tham khảo nếu ko có sự chỉ bảo dẫn dắt từ giáo viên?

  Trách nhiệm là của chung: gia đình (gồm HS), nhà trường và XH. Bất cứ luận điểm nào cho rằng việc học chỉ nằm ở HS đều là sai lầm. Dẫn đến THỰC TRẠNG nền GD VN kém tiến bộ như hiện nay. Buồn cười là 1 thứ có sự nhúng tay của nhiều mặt khác nhau nhưng khi có vấn đề lại lôi cái thằng con nít 15-16t ra đổ lên đầu nó chứ trách nhiệm ko phải ở người lớn 40-50t đời? Thế thì nên hiểu cái câu đổ lỗi là bản tính của con người là dành cho ai? Sao phải bênh vực và thiên vị 1 cách mù quáng như vậy?

  Bài #1 nêu lên vài mặt của thực trạng và trách nhiệm đấy. Nó ko sai! Ai cần bổ sung thì cứ việc viết 1 bài báo đả kích thói học sai lầm của HS VN bây h (như tôi đã nói ở vài post trc). Thiết nghĩ cũng ko fai là ko có ~ bài như vậy.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/12/11
 17. bdt_td

  bdt_td C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  30/4/07
  Bài viết:
  1,980
  Ngày hè gần đến đầu năm học trong khi các bạn của tớ đang xem phim,đọc truyện đọc báo,tán gái nhắn tin,đú đởn thì mình lôi sách sinh sửa địa ,văn giáo dục công dân(tất cả các môn phụ,các môn toán lý hóa thì đọc các phần tiểu sử các mẩu chuyện ngắn trong SQK ).
  Đến tối trong khi bọn bạn cắm mặt vào học thì mình ngồi coi phim ,đến h văn trong khi cô giáo dạy " cảm thụ " theo ý của mấy ông trên bộ,bọn kia ngồi chém gió,chép bài,ngáp ngủ.... thì mình lôi sách văn ra đọc cái bài mình thích,h sửa địa sinh... cũng rứa thế là trong khi tối hôm trước chúng nó phải ôn bài thì minh lại tiếp tục xem phim,chiều nó đi học thêm thì mình đi luyện võ lâm, đế chế :-"
  => 1 năm học tớ đọc mỗi quyển sách mấy môn ko phải môn chính vài lần,và gần như thuộc được phần lớn các ý chính ,đi thi ko cần học bài vẫn có thể chém được 7-8(với môn văn thì 5-6)

  Tớ thấy vấn đề là GDVN ko tạo điều kiện cho học sinh sáng tạo,ko cho phép học sinh có suy nghĩ độc lập => nói cách khách đây là gần như kiểu "ngu dân"
  ,lấy ví dụ môn văn: tớ thấy Kiều là 1 con điếm kẻ đã hại 1 anh hùng như từ hải thì tớ buộc phải ca ngợi là kiều ......

  Trong môn sử tớ thấy trận mậu thân quân ta thất bại về quân sự(thắng về chiến lược ) thì t vẫn phải học thuộc các dòng ca ngợi chiến thắng :-?


  Vấn đề với HS là ngày 1 lười,và kêu ca nhiều,,,
  Vấn đề với phụ huynh là h người ta toàn bỏ mặc con cho trường và quên mất rằng mình móingwuoowfi dạy con cái là chính.
  Khi con có lỗi bị phạt thì sừng cồ lên với giáo viên làm như con mình thánh thiện lắm ấy(thường với các cô giáo trẻ, hoặc mang tiếng hiền ...) khiến bọn trẻ bây h coi khinh nghề giáo lắm ấy
   
 18. Marv

  Marv Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  3/9/09
  Bài viết:
  335
  Ko hiểu sao nửa đêm đọc bài này cứ cười khục khục :))

  Ngày trc mình học văn thì có quyển sách Văn học, trong đấy toàn truyện, thơ... đọc rất thích, nhất là phần đọc thêm của các truyện nước ngoài. Bây giờ SGK làm khác thì phải, ghép chung TV+VH+TLV, nên 1 quyển sách chỉ có vài bài nhìn ngắn ngủn rõ chán.

  Mọi người cứ bảo bỏ môn này môn kia, nhưng sau này khi học DH & ra ngoài mới thấy hồi học trung học thì chẳng môn nào là thừa cả.
   
 19. MARfan

  MARfan The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  17/12/06
  Bài viết:
  2,349
  Nơi ở:
  Tầng hầm nhà chứa

  GD hơi bị áp đặt
  HS kô có tính tự giác
  Phụ huynh bỏ bê con cái
  GV dạy vì đồng lương ít ỏi :X
   
 20. JediDarkLord

  JediDarkLord Sith Lord Revan GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  6/4/06
  Bài viết:
  10,735
  Nơi ở:
  Chaos of The Force
  Trẻ con tp ko thấy nó đi học mờ cả mắt ra à, từ cấp 1 phụ huynh đã ép học học và học, chây lười đâu mà lười

  Ai là người QUẢN LÝ NGÀNH mà để nó ra thế này nhỉ?!
   

Chia sẻ trang này