[vne] Mâm cơm hè gợi nhớ thời bao cấp giá 100.000 đồng

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi troll, 27/4/23.

  1. troll

    troll シェンムー Ryo Hazuki GVN CHAMPION

    Tham gia ngày:
    5/11/02
    Bài viết:
    9,785
    Nơi ở:
    Onikage clone :">
    Thứ tư, 26/4/2023, 17:00 (GMT+7)
    Mâm cơm hè gợi nhớ thời bao cấp giá 100.000 đồng
    Cá diếc kho tương bùi béo, tóp mỡ chưng cà chua chấm rau sống, canh rau ngót, tất cả tốn khoảng 100.000 đồng nhưng sẽ mang đến mâm cơm gợi nhớ hương vị về thời bao cấp.

    A. Nguyên liệu

    500 gr cá diếc (30.000 đồng)

    100 gr thịt nạc thăn (12.000 đồng)

    4 bìa đậu phụ ( 8.000 - 10.000 đồng)

    1 bó rau ngót (10.000 - 12.000 đồng)

    2 quả khế chua (8.000 đồng)

    Muối lạc vừng (10.000 đồng)

    Dưa cải muối (5.000 đồng)

    Gia vị: Tương bần, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước hàng, gừng, ớt, hành khô, chanh.

    Mỡ lợn, tóp mỡ.

    Tráng miệng: dứa (10.000 đồng)

    [​IMG]
    B. Thực hiện

    Mâm cơm thời bao cấp Hà Nội xưa thường gồm các món dân dã như cá diếc kho tương, đậu phụ tẩm hành, cà chua chưng tóp mỡ, muối lạc vừng, dưa cà muối... hãn hữu lắm vào các dịp lễ Tết mới có thịt. Nồi cơm thuở ấy cũng chủ yếu độn ngô, độn khoai, độn sắn, độn bo bo cứng... nhưng hương vị ấy đã nuôi dưỡng và theo hành trang của nhiều thế hệ về một ký ức khó quên.

    1. Cá diếc kho tương

    Hiện nay món ăn này được nhiều nhà hàng đưa vào thực đơn như một dấu ấn ẩm thực về thời kỳ bao cấp. Cá diếc kho mềm rục ăn được cả xương, thịt cá đậm vị mà không bị khô. Trứng cá diếc mềm, dẻo, béo ngậy. Vị tương bần hòa cùng mùi thơm các gia vị cứ vương vấn mãi hương vị tuổi thơ.

    [​IMG]
    Cách làm:

    Cá diếc sơ chế sạch, bỏ ruột già, giữ lại trứng. Tùy theo khẩu vị mà giữ lại hoặc đánh vẩy. Xóc cá với chút muối hạt, vắt chút nước cốt chanh khử tanh, rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá với chút muối hạt trước để cá săn và đậm vị hơn.

    Khế chua rửa sạch, cắt bỏ viền cho đỡ chát, thái hình ngôi sao. Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn giúp tăng vị béo và cá kho không bị khô. Ớt khô rửa sạch. Hành khô giữ lại vỏ khi kho vừa dùng lót đáy nồi, vừa tăng vị dẻo thấm vị khá ngon. Gừng thái lát. Thêm nghệ tươi (tùy chọn). Tương bần hợp với cá diếc, khi kho tăng thêm mùi vị đặc trưng.

    Ướp cá diếc với hành, gừng cùng tương bần, mắm, chút đường cho dịu vị, nước hàng, hạt tiêu tối thiểu trong 1 giờ cho thấm vị.

    Xếp phần gừng, nghệ thái lát cùng vỏ hành khô và một lớp khế chua dưới đáy nồi. Tiếp đến xếp lớp cá diếc xen kẽ thịt ba chỉ, trên cùng phủ lớp khế, rưới phần nước sốt ướp vào. Thêm 1 bát nhỏ nước sôi cho xâm xấp bề mặt. Kho cá từ 2 lần lửa trở lên là ngon, đậm đà.

    Lửa 1: Ban đầu cho lửa to để nước kho bùng tầm 5 phút cho nước sốt phủ đều bề mặt, giúp cá đều màu. Sau đó, hạ lửa nhỏ, kho liu riu. Lúc này, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Sau 40 - 45 phút tắt bếp, để nguội giúp thịt cá ''hồi lại'' trở nên dẻo, săn thớ hơn.

    Lửa 2: Tiếp tục kho cá trên lửa liu riu, mở vung. Thỉnh thoảng nghiêng lắc hoặc dùng thìa múc nước kho rưới đều màu. Chú ý canh nước kho, nếu gần cạn thêm nước sôi để kho tiếp. Kho cá khoảng 3 tiếng là ăn được. Nếu muốn mềm rục xương kho trên 5 tiếng và tùy thuộc cá diếc to hay nhỏ. Khi cá mềm, xương rục như ý muốn, nước sốt kho còn 1/3 thì rưới chút mỡ lợn cho bóng, lên màu đẹp. Rắc lá nghệ và bày ra đĩa thưởng thức.



    2. Đậu phụ tẩm hành

    Đây là món ăn đặc trưng của người Hà Nội mỗi khi hè tới. Từng miếng đậu bên ngoài vàng ươm, giòn mà bên trong vẫn mềm, nước mắm hành dậy vị thơm quyến rũ.

    [​IMG]
    Cách làm:

    Đậu phụ chọn mua được đậu làng Mơ là ngon nhất bởi khi rán mới nở và béo mềm. Đậu mua về thấm khô, cắt miếng vừa ăn.

    Đun nóng mỡ lợn, thử đầu đũa thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Cho đậu phụ vào rán ở lửa vừa. Lượng mỡ hoặc dầu phải ngập đậu mới nở phồng bên ngoài mà bên trong vẫn mềm thơm. Lật trở cho đậu vàng giòn các mặt.

    Trong lúc rán đậu rửa hành lá cọng nhỏ của Láng màu xanh đậm, nhỏ và đanh mới dậy mùi thơm. Hành rửa sạch, cắt nhỏ. Nước mắm chọn loại ngon, pha thêm chút nước lọc cho đỡ mặn. Trút phần hành lá xanh vào bát nước mắm.

    Khi đậu rán trên chảo vàng ươm và nở phồng to gắp lần lượt ra dìm ngay vào bát nước mắm hành. Đậu đang nóng sẽ làm hành tái và thấm vị ngon của nước mắm vừa phải mà không mặn. Làm lần lượt cho tới hết. Nếu thích ăn cay và tăng màu sắc thêm chút ớt bỏ hạt, băm nhỏ vào.



    3. Cà chua chưng tóp mỡ chấm rau sống

    Thời xưa, nhà nào cũng có một liễn mỡ lợn để xào nấu. Phần mỡ sau khi rán chắt nước để riêng, còn tóp mỡ vàng ruộm dành dụm để chế biến nhiều món dân dã như: Cà chua chưng tóp mỡ chấm rau sống, canh dưa tóp mỡ, tóp mỡ rim cay, tóp mỡ chưng mắm tép... Hiện nay, theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc gia nên sử dụng xen kẽ, cân bằng cả mỡ lợn và dầu thực vật tỷ lệ phù hợp sẽ tốt cho sức khỏe. Bởi mỡ lợn giàu khoáng chất và vitamin D thúc đẩy hấp thụ canxi, tham gia vào cấu tạo màng tế bào thần kinh cũng như hấp thụ vitamin A mà dầu thực vật không có. Tỷ lệ sử dụng hợp lý nhất giữa dầu thực vật và mỡ động vật trong bữa ăn là 50:50. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi nên ăn mỡ và dầu ở tỷ lệ 70:30.

    [​IMG]
    Cách làm:

    Cà chua chọn những quả chín mọng, bóc bỏ vỏ hoặc giữ vỏ rồi băm nhỏ dằm nhuyễn với chút muối.

    Phi thơm hành khô, trút phần cà chua vào chưng cho tới khi mềm nhừ. Nêm vào nước mắm ngon, mì chính cho vừa miệng. Chú ý không cho nước vào mà để chưng cho cà chua có độ sánh sệt tự nhiên.

    Cuối cùng mới thêm tóp mỡ, hành lá đảo đều, tắt bếp. Múc sốt cà chua chưng tóp mỡ ra chấm cũng rau sống. Giản dị vậy thôi nhưng là món mơ ước của nhiều người. Tóp mỡ béo ngậy, sốt sanh sánh đỏ au vị chua mặn đậm ăn vào lúc trời nắng rất kích thích vị giác.

    4. Canh rau ngót nấu thịt nạc

    Rau ngót sau khi nhặt, rửa sạch, vò sơ tùy theo khẩu vị mỗi người mà có cách nấu khác nhau.

    [​IMG]
    Cách làm:

    Cách 1: Phi thơm hành khô, cho thịt nạc đã ướp gia vị vào xào săn. Trút rau ngót đã vò dập vào xào cùng cho mềm. Thêm nước sôi vừa đủ ăn, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp là được. Cách này rau mềm, thấm vị nhưng rau không xanh.

    Cách 2: Phi thơm hành khô, xào săn thịt nạc đã ướp gia vị. Thêm lượng nước vừa đủ, đun sôi, nêm nếm gia vị phù hợp. Khi nước sôi thả rau đã vò sơ vào. Cách này giữ màu rau đẹp xanh tươi. Tuy nhiên nhược điểm là rau hơi nhạt vị và dai dai.

    5. Dưa muối, muối vừng lạc: Hai món này nên làm sẵn vào cuối tuần, rồi mỗi bữa lấy lượng ăn vừa đủ ra thưởng thức.

    Lạc (đậu phộng) giàu chất xơ, protein, chứa axit béo không bão hòa, có tác dụng tốt trong việc hạ đường huyết cho người tiểu đường. Lạc chọn lạc cúc vỏ đỏ là thơm ngon nhất, đem rang vàng, ủ trong báo giấy cho giòn rồi chà xát cho hết vỏ. Vừng trắng rang riêng cho tới khi nổ lách tách, vàng là chín, cũng ủ vào giấy báo. Muối hạt rang khô. Giã nhỏ muối hạt, giã dập lạc, vừng rồi trộn đều là được muối vừng.

    [​IMG]
    Dưa cải (1kg) mua về phơi hơi héo, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng, vớt ra để ráo. Hành hoa rửa sạch, thái khúc, giữ lại phần gốc hành rửa sạch cho vào muối cùng cho thơm. Đun sôi nước thêm 4 thìa canh muối hạt, thêm chút đường khuấy cho tan, để cho nước nguội hoặc hơi âm ấm khoảng 40 độ. Cho dưa cải trộn hành hoa, rễ hành vào vại sành sứ, rồi đổ nước muối đã nguội hoặc âm ấm vào nén chặt, để nơi thoáng mát. Sau 2 - 3 ngày dưa cải lên men, chuyển màu vàng là dùng được.

    Nếu làm nhiều cho vào ngăn mát tủ lạnh để hãm chua, mỗi lần ăn lấy lượng vừa đủ ra dùng. Dưa, cà muối dễ kích thích vị giác nhưng không nên ăn nhiều vì theo các nghiên cứu, các món lên men chua có nồng độ axit cao, chứa nhiều muối nên mỗi người chỉ ăn khoảng 50 gr/tuần. Đặc biệt là những người mắc bệnh dạ dày, thận, cao huyết áp, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều dưa cà muối.

    6. Tráng miệng: Hoa quả theo mùa (dứa, dưa gang, dưa lê) đang vào mùa hè rẻ và ngon ngọt.

    Bùi Thủy
    https://vnexpress.net/mam-com-he-goi-nho-thoi-bao-cap-gia-100-000-dong-4598390.html
     
  2. voquockhanh

    voquockhanh Sith Lord Revan GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    11/3/06
    Bài viết:
    10,667
  3. JEmEL

    JEmEL Dante, the strongest Demon Slayer GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    23/10/04
    Bài viết:
    14,305
  4. MagicStrongest

    MagicStrongest Persian Prince GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    7/10/04
    Bài viết:
    3,902
    Nơi ở:
    Đà Lạt....
    Đà Lạt giờ có mí quán chuyên bán bữa cơm kiểu vậy cho bà kon hoài cổ, 1 phần cũng cỡ này hay hơn thì phải.
     
  5. Phan Tân

    Phan Tân T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    13/5/10
    Bài viết:
    597
    KẰc.
    Thằng viết bài đéo biết gì về thời bao cấp. Thời đó làm đéo có tôm cá ngon như này.
     
    elenavinh, Matsu, NFSHP2 and 6 others like this.
  6. RohanGame

    RohanGame Gordon "λ-2" Freeman GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    7/5/10
    Bài viết:
    13,467
    nhìn ngon quá
     
  7. troll

    troll シェンムー Ryo Hazuki GVN CHAMPION

    Tham gia ngày:
    5/11/02
    Bài viết:
    9,785
    Nơi ở:
    Onikage clone :">
    hoa.jpg

    pepe-38
     
  8. Kinas

    Kinas GVN Hero Moderator GVN CHAMPION

    Tham gia ngày:
    14/6/03
    Bài viết:
    43,069
    Nơi ở:
    WwW.GaMeVn.CoM
    Tưởng cơm trộn với bobo chứ venman-gif
     
  9. D.A.R.K

    D.A.R.K Legend of Zelda GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    4/7/06
    Bài viết:
    1,175
    Nơi ở:
    Heart Of The Darkness
    bao cấp ccc à pepe-14
     
  10. ChocoboLinh

    ChocoboLinh Chuyên trị xaolonist

    Tham gia ngày:
    3/5/17
    Bài viết:
    14,806
    bài xạo l ồn, bao cấp ccc
     
  11. Mai fen đút đít không?

    Mai fen đút đít không? Dragon Quest

    Tham gia ngày:
    19/9/21
    Bài viết:
    1,291
    lều báo lại cứ thích khổ dâm pepe-1
     
    F22Raptors thích bài này.
  12. voquockhanh

    voquockhanh Sith Lord Revan GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    11/3/06
    Bài viết:
    10,667
    Sn 9x mà còn bao cấp đéo gì nữa? Xạo lol à?
     
    wahaha and N00bforever like this.
  13. rebaron

    rebaron Waiting to respawn GameOver

    Tham gia ngày:
    22/8/21
    Bài viết:
    10,849
    Thời bao cấp của người ở phố Tôn Đản hảcogidau-2
     
    lovelybear thích bài này.
  14. Cat.v6

    Cat.v6 Cat-chan SIDA đen hôi >_<

    Tham gia ngày:
    14/3/23
    Bài viết:
    6,573
    Bao cấp mà thịt cá vầy?
    ăn bo bo thấy mịa chứ ở đó thịt vs cá!
     
    zantan thích bài này.
  15. nts_2511

    nts_2511 The Pride of Hiigara

    Tham gia ngày:
    30/4/15
    Bài viết:
    9,341
    Nơi ở:
    Coast City
    dkm bao cấp gì ăn sang hơn cả mình bây giờ pepe-17pepe-18
     
  16. axlroses

    axlroses C O N T R A GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    30/12/07
    Bài viết:
    1,853
    Thời bao cao su thì có.
    Thời bao cấp có cc, ta vẫn ám ảnh đc vì nghe kể lại hồi nhỏ cả xóm mút chung cái kẹo. Ông bác đi họp Hn về dành đc mấy cái. Cho con cái ổng xong cho bọn con nít trong xóm 2 cái, chia nhau liếm. Đcm
     
    elenavinh, wahaha and thevan103 like this.
  17. hoibideptrai

    hoibideptrai The Chosen Undead GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    29/4/07
    Bài viết:
    38,505
    Bao cấp sang như đũy, nghe mẹ kể xưa bà chị hai phải uống nước cơm vì ko có sữa
     
    zantan thích bài này.
  18. WishingStar

    WishingStar T.E.T.Я.I.S

    Tham gia ngày:
    3/11/05
    Bài viết:
    579
    Bao cấp đào đâu ra sữa, ta phải uống nước cơm nè
     
    zantan thích bài này.
  19. MagicStrongest

    MagicStrongest Persian Prince GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    7/10/04
    Bài viết:
    3,902
    Nơi ở:
    Đà Lạt....
    Nước vo gạo xong bỏ đường vô thì phải nhỉ.
     
  20. dUrExMaN

    dUrExMaN Persian Prince GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    1/9/09
    Bài viết:
    3,744
    Nơi ở:
    nghiệp đoàn cao su
    Nhà tôi giờ còn ăn chưa được vậy đó, về úp tô mì 7h, trứng 3k với nước lọc đun sôi
     
    lanhdiendiemla thích bài này.

Chia sẻ trang này