[VNE] Muỗi Mỹ an toàn lắm. Muỗi Tàu mới sợ

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi JediDarkLord, 25/3/22.

  1. JediDarkLord

    JediDarkLord Dante, the strongest Demon Slayer Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/4/06
    Bài viết:
    14,159
    Nơi ở:
    Chaos of The Force
    Thả muỗi phòng sốt xuất huyết ở Bình Dương
    Những viên nang chứa trứng muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia phòng bệnh sốt xuất huyết được thả tại 2.800 điểm thuộc TP Thủ Dầu Một, ngày 24/3.

    Phó giáo sư Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Pasteur TP HCM, cho biết hoạt động này nằm trong Dự án Wolbachia (khu vực phía Nam) do Viện phối hợp Chương trình Muỗi Thế giới và một số đơn vị thực hiện.

    Sử dụng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia là một phương pháp mới, nhiều tiềm năng nhằm kiểm soát và phòng sốt xuất huyết, bên cạnh các biện pháp như ngủ mùng, vệ sinh nhà cửa, diệt loăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi...

    Wolbachia là một loài vi khuẩn tự nhiên, có mặt trong khoảng 60% các loài côn trùng, bao gồm một số loài quen thuộc như ruồi giấm, bướm và chuồn chuồn. Trong dự án này, Wolbachia được đưa vào muỗi vằn (Aedes aegypti), tác nhân lây truyền một số loại bệnh như sốt xuất huyết, Zika, chikungunya và sốt vàng da.

    Trứng muỗi vằn chứa Wolbachia sẽ được đóng thành viên nang, mỗi viên khoảng 400 trứng, thả vào những ly nước, còn gọi "hộp thả muỗi", treo ở khoảng 2.800 điểm trong khu vực dân cư theo diện tích 50m x 50 m đã được chia sẵn. Khi được thả, trứng muỗi vằn mang Wolbachia sẽ nở thành loăng quăng rồi phát triển thành muỗi, kết đôi với muỗi tự nhiên tại địa phương. Định kỳ khoảng hai tuần, các hộp thả muỗi sẽ được thu hồi và tiếp tục đặt đợt mới. Dự kiến, muỗi được thả liên tục khoảng 20 tuần, đến khi số lượng muỗi mang Wolbachia tăng đủ nhiều, sau đó theo dõi một năm để đánh giá.

    [​IMG]
    Viên nang chứa khoảng 400 trứng muỗi vằn chứa Wolbachia. Ảnh: Lê Phương

    Tiến sĩ Claudia Surjadjaja, Giám đốc Chương trình Muỗi Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết sốt xuất huyết là bệnh nhiệt đới có tốc độ lây lan nhanh nhất với 40% dân số thế giới có khả năng bị ảnh hưởng. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng Wolbachia là một phương pháp hiệu quả trong việc giảm số ca mắc sốt xuất huyết.

    "Một thử nghiệm ngẫu nhiên theo tiêu chuẩn vàng được thực hiện ở Yogyakarta, Indonesia gần đây cho thấy tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết ở các khu vực được thả muỗi vằn mang Wolbachia giảm 77% so với các khu vực không thả muỗi", bà Claudia nói.

    Tại Bắc Queensland, Australia, sốt xuất huyết không còn là một mối lo ngại trong lĩnh vực y tế công cộng nhờ sự đóng góp của chương trình này. Số liệu tại Brazil, Colombia và Việt Nam cũng cho thấy số lượng ca mắc sốt xuất huyết giảm đáng kể tại những nơi thả muỗi vằn mang Wolbachia.

    Đây là lần đầu muỗi vằn mang Wolbachia được thả tại khu vực phía Nam - một trong những điểm nóng của dịch sốt xuất huyết. Dự kiến, ngày 25/3, muỗi mang Wolbachia được thả tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Trước đó, muỗi vằn mang Wolbachia được thả tại đảo Trí Nguyên và xã Vĩnh Lương của Nha Trang, mang hiệu quả cao.

    [​IMG]
    "Hộp thả muỗi" được treo trên cây tại khu dân cư ở TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, ngày 24/3. Ảnh: Lê Phương

    Theo phó giáo sư Trung, sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm lây truyền qua muỗi vằn, với tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới. Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận trung bình khoảng 90.000 ca mắc với khoảng 70% số ca ghi nhận ở khu vực phía Nam. Ước tính hàng năm có hàng trăm nghìn ca không có triệu chứng không được phát hiện, nhưng vẫn có thể lây bệnh cho người khác, khiến dịch bệnh khó kiểm soát. Sốt xuất huyết gây ra gánh nặng kinh tế và xã hội to lớn cho người dân, gia đình và cộng đồng.

    Chương trình Muỗi thế giới là một tổ chức phi lợi nhuận do Đại học Monash của Australia thành lập với mục tiêu bảo vệ cộng đồng toàn cầu khỏi các bệnh do muỗi truyền. Chương trình sử dụng phương pháp an toàn, tự nhiên, hiệu quả để giảm thiểu sự lây lan của các loại virus như sốt xuất huyết, Zika, chikungunya và sốt vàng da. Sau nhiều năm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên thực địa với kết quả khả quan, chương trình đang hoạt động tại 11 quốc gia trên thế giới.

    Lê Phương
    https://vnexpress.net/tha-muoi-phon...Q5A0bdZP47OQ84JUEX_TLulGjDzr2ElmJhpJ2rqFi7VGU


    Thủ phạm gây dịch bệnh “teo não” là do muỗi biến đổi gen
    NGỌC PHƯƠNG - [email protected] - Thứ năm, 04/02/2016 09:47 (GMT+7)
    Nguyên nhân nào đã khiến cho loại virus tưởng chừng như vô hại (80% số người có virus không gặp triệu chứng) lại trở thành một dịch bệnh đe dọa sức khỏe con người trên toàn cầu? Nhiều nghi vấn đã đặt ra và Brazil hiện đang được coi là tâm điểm của dịch bệnh, bởi một công ty của Anh có trụ sở tại Mỹ đã sản xuất và... "thí nghiệm" muỗi biến đổi gen tại Brazil.
    [​IMG]
    Muỗi vằn là thủ phạm lây truyền dịch bệnh Zika.
    Tưởng là thành công hóa ra đại họa

    Giống muỗi biến đổi gen có tên OX513A được sản xuất bởi Công ty Oxitec, một công ty sinh học của Anh có trụ sở tại Maryland, Hoa Kỳ. Tháng 7.2015, sau 1 thời gian ngắn thả muỗi biến đổi gen vào tự nhiên tại vùng Juazeiro - Brazil, Oxitec tự hào tuyên bố đã thành công trong việc loại trừ loài muỗi Aedes Aegypti (muỗi vằn) - tác nhân gây dịch sốt xuất huyết và virus Zika, bằng cách giảm sự sinh sản của chúng lên tới 90%! Oxitec đã cho rằng, đây là một thành công ngoài mong đợi.

    Nhưng rất trùng hợp, cũng tại thời điểm này, virus Zika bắt đầu bùng phát nhanh chóng tới mức không thể kiểm soát được. Tháng 5.2015, Brazil mới chỉ ghi nhận trường hợp trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ đầu tiên, mà nay đã có ít nhất 4.000 báo cáo về các trường hợp trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ.

    Từ những dữ kiện trên, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm các nguyên nhân bùng phát dịch bệnh liên quan đến virus Zika, trong đó một nghi vấn lớn được đặt ra là có sự liên quan mật thiết tới việc phát tán muỗi biến đổi gen ra môi trường tại Brazil.

    Trả giá đắt khi biến mình thành vật thí nghiệm

    Các tài liệu cáo buộc Oxitec cẩu thả trong nghiên cứu và phát tán muỗi OX513A đã bị lãng quên từ những năm 2010, nay được lật lại và công bố rộng rãi.Vào tháng 7.2012, Oxitec lần đầu công bố họ hoàn thành và đưa vào hoạt động trang trại nuôi muỗi biến đổi gen quy mô lớn tại Brazil, với mục tiêu làm giảm thiểu tỉ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết. Điểm nổi bật nhất của loại muỗi biến đổi gen này, theo công bố, là khi chúng giao phối với muỗi Aedes Aegypti sẽ tạo ra lứa F1 chết trước khi trưởng thành. Từ đó, góp phần tiêu diệt loài muỗi gây bệnh.

    Tuy nhiên, khi công bố thành công này, Oxitec đã lờ đi một nghiên cứu với kết quả rất đáng chú ý vào tháng 9.2010 của TS khoa học Ricarda Steinbrecher, khi ông chỉ ra rằng, tỉ lệ sống sót của muỗi thế hệ F1 lên tới 3-4%. Điều này có nghĩa là, với 100.000 con muỗi OX513A được phát tán ở Brazil sẽ có từ 3.000-4.000 muỗi trưởng thành mang mầm bệnh và tiếp tục sinh sản. Đáng chú ý nữa là chính tài liệu nội bộ của Oxitec bị rò rỉ vào năm 2012 thì tỉ lệ sống sót của muỗi biến đổi gen thế hệ F1 lên tới 15%. Thực tế trong phòng thí nghiệm của Oxitec 3% lứa F1 của muỗi biến đổi gene vẫn sống qua tuổi trưởng thành. Muỗi OX513A được nuôi bằng thịt gà công nghiệp, loại thịt có chứa kháng sinh tetracyline và điều này vô tình làm tỉ lệ sống sót sau trưởng thành của muỗi con lên tới 18%.

    Việc tăng tỉ lệ sống sót của lứa F1 sau trưởng thành cũng đồng nghĩa với việc tăng số lượng muỗi cái biến đổi gen có thể sinh sản, làm tăng số lượng muỗi mà các nhà chức trách không thể kiểm soát được.

    Người dân Brazil đã phải gánh chịu hậu quả khi có hơn 200.000 cá thể trứng muỗi biến đổi gene được nhập khẩu hàng tuần vào Brazil, kể từ đầu năm 2014. Đất nước Brazil đang phải dốc toàn lực để kiểm soát sự bùng nổ của virus Zika. Nếu thực sự giả thuyết về sự bùng nổ của virus Zika có liên quan tới việc phát tán muỗi biến đổi gen OX513A thì quốc gia này đang phải trả giá quá đắt khi trở thành vật thí nghiệm cho các tập đoàn công nghệ sinh học nước ngoài.


    Khi mắc Zika, cơ thể thường sẽ không có triệu chứng gì. Và rất khó để chẩn đoán. Cứ 5 người mắc Zika thì chỉ 1 người có các triệu chứng như sốt, phát ban, đau khớp, mắt đỏ. Vì thế, 80% trường hợp thường không cần đến bệnh viện. Để kiểm tra cơ thể có nhiễm Zika hay chưa, cần gửi mẫu máu hoặc mô từ tuần đầu tiên nhiễm virus tới các phòng thí nghiệm được trang bị đủ phương tiện, giúp phát hiện Zika thông qua các xét nghiệm phân tử phức tạp. Những người gặp phải các triệu chứng như sốt, phát ban, đau khớp, chấm đỏ ở mắt trong thời gian đi du lịch hay trong vòng 2 tuần sau khi trở về nhà thì cần xét nghiệm máu.
    Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:* Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
    * Thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

    * Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

    * Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

    * Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

    * Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.



    Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Châu Mỹ Latin bị ảnh hưởng bởi virus Zika, trong đó có Barbados, Bolivia, Guadeloupe, Guatemala, Puerto Rico và Panama. Theo các thông báo chính thức từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), phụ nữ mang thai không nên du lịch tới khoảng hơn 20 quốc gia, hầu hết nằm trong khu vực Mỹ Latin và Caribe - nơi bệnh tật đang bùng phát dữ dội.

    https://laodong.vn/y-te/thu-pham-ga...HYqAzUsZxYfiz_IoTo6M06Zd-G5IWNkkEhLGdx_NTcRYc
     
  2. viendu

    viendu Mega Man Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/10/08
    Bài viết:
    3,008
    Chắc sắp tới sẽ có siêu nhân muỗi.
     
  3. Mèo Bếu

    Mèo Bếu Geralt of Rivia ➳ Sharpshooter ⌖

    Tham gia ngày:
    25/8/20
    Bài viết:
    20,384
    đi thả cho bọn nó hút máu rồi thêm bệnh zika à?!choang
     
  4. xDarkxAngelx

    xDarkxAngelx THE ONE ABOVE ALL GVN LEGENDARY ✟ Grim Reaper ✟ Winner Game Award 2024 Nhân Viên Y Tế

    Tham gia ngày:
    21/5/18
    Bài viết:
    33,555
    Nơi ở:
    Blink House
    Nữa hả
     
  5. hgiasac

    hgiasac snake, snake, snaaaake Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    21/12/07
    Bài viết:
    8,285
    Hóng nha tặc bị muỗi Mỹ chích xong biến thành bot !suong
    Đông Lào giờ thành bãi thử vaccine, thử thuốc cho Mẽo à
     
    MAGNUM44 and Mephistopheles like this.
  6. QHu91_IT

    QHu91_IT ٩(˘◡˘)۶ Moderator Knight

    Tham gia ngày:
    16/2/08
    Bài viết:
    9,893
    Đù, lỡ sau này lọt 1 con virus nào đó lan ra chúng nó lại gọi là vietkungflu thì vỡ mồm.
     
  7. iamlogan

    iamlogan Mayor of SimCity

    Tham gia ngày:
    18/6/21
    Bài viết:
    4,464
    Diệt muỗi thế loz đc
     
  8. xRyu

    xRyu Space Marine Doomguy Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/10/07
    Bài viết:
    5,638
    Lúc đó là viekongflu ....
     
    Hakbit, DkLx, doctor who and 5 others like this.
  9. squall9588

    squall9588 Marcus Fenix, savior of Sera Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/6/05
    Bài viết:
    15,938
    Ụ mẹ.
     
  10. Red Mosnter

    Red Mosnter Red, Pokémon Champion ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    20/8/03
    Bài viết:
    42,979
    Chuẩn bị chơi I am Legend thôi các fences !yessir
     
    MAGNUM44 thích bài này.
  11. zondaR

    zondaR Crash Bandicoot Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    27/5/09
    Bài viết:
    12,602
    đặc sản Mỹ muôn đời thơm.
    Có gì thì từ từ nói, dịch bệnh, ww,… h tới muỗi đột biến, em còn chưa đc tỏ tình crush các anh ơi !tramcam
     
  12. lehmanbear

    lehmanbear Kỹ sư gọi bưởi Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/12/10
    Bài viết:
    18,125
    Muỗi ở VN ko bị biến đổi gen.
     
  13. sdfgh

    sdfgh Dân liều mạng Tàu ngầm GVN

    Tham gia ngày:
    14/8/03
    Bài viết:
    10,379
    Nơi ở:
    Ngày ngày ngắm biển
    Cứ tỏ tình đi, crush mi làm gì biết nói từ chối !buc
     
    Daotankpro thích bài này.
  14. diablo200

    diablo200 Guest

    Cái này là nghiên cứu nhân đạo nha. Không phải vũ khí sinh học !suong
     
    Mephistopheles thích bài này.
  15. V.A

    V.A The Warrior of Light Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    10/1/11
    Bài viết:
    2,306
    Nơi ở:
    Hà Nội
    chúng nó biến vn thành chỗ test thuốc luôn,
     
  16. mrwar

    mrwar Tét vào mông em đi ư ư

    Tham gia ngày:
    16/5/08
    Bài viết:
    4,946
    Nơi ở:
    Thiên đường tung tăng
    Tác động sâu vào tự nhiên bằng cách thử nghiệm tại các QG kém phát triển thôi. VN chúng ta là nước Phát triển từ năm 2020 rồi nên là ...
     
    Mephistopheles and giangnam like this.
  17. Odisey

    Odisey The Miscast Sorcerer GVN LEGENDARY ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    24/6/03
    Bài viết:
    41,530
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Nó nghiên cứu được mốt nó im im thả qua cũng sml giống con Covid thôi chứ ở đó mà phát với ko phát :-"
     
    wahaha thích bài này.
  18. zondaR

    zondaR Crash Bandicoot Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    27/5/09
    Bài viết:
    12,602
    Sure kèo k từ chối k bạn két? !suong
     
  19. Odisey

    Odisey The Miscast Sorcerer GVN LEGENDARY ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    24/6/03
    Bài viết:
    41,530
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Mẹ bà Q8 sml vì muỗi gòi .
    Người quen gì ai cũng có người thân dính chưởng .
    Lò này ko biết có đốt không nhưng quan hệ mẫu thân .
     
  20. Bé Thùy kính trễ

    Bé Thùy kính trễ One-winged Angel

    Tham gia ngày:
    28/7/16
    Bài viết:
    7,516
    Chịch luôn con muỗi ngại gì nữa
     

Chia sẻ trang này