[VNE] Quyết tâm của Masan cho toàn dân ăn nước mắm công nghiệp.

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi demoncat, 11/3/19.

  1. demoncat

    demoncat Mario & Luigi Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    3/11/09
    Bài viết:
    751
    Nơi ở:
    Demon's Land
    Tranh cãi về dự thảo có nguy cơ 'bức tử' nước mắm truyền thống
    Nhiều doanh nghiệp lo "kiệt quệ" vì dự thảo có nội dung "gây khó khăn" cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống.

    Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT) soạn thảo đang vấp phải nhiều phản ứng từ các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống.

    Tại các hội thảo góp ý gần đây, các doanh nghiệp cho biết, dự thảo có hơn 50 nội dung quy định không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm. Trong khi các doanh nghiệp sản xuất truyền thống đang bị cạnh tranh mạnh mẽ, hàng giả hàng nhái tràn lan thì dự thảo này nếu được thông qua lại càng làm doanh nghiệp kiệt quệ thêm.

    Không ít doanh nghiệp cho rằng dự thảo có nhiều nội dung mang tính chất "bóp nghẹt" các cơ sở nước mắm truyền thống khi đưa ra những tiêu chuẩn bất hợp lý. Cụ thể là tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú ý, thuốc bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển, không thể có thuốc thú y.

    "Nguyên liệu làm nước mắm truyền thống là cá biển chứ không phải cá nước ngọt. Điều này cũng đồng nghĩa quy định này buộc nhà sản xuất nước mắm truyền thống phải tốn tiền xét nghiệm các chỉ tiêu không có nguy cơ tồn dư trong nước mắm, như vậy là vô lý", ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó giám đốc doanh nghiệp chế biến thực phẩm Hạnh Phúc nói với VnExpress.

    Không chỉ vậy, theo ông Hùng, dự thảo được đưa ra tới lần thứ bảy nhưng đa phần doanh nghiệp mới biết đến trong vài tuần gần đây và cũng chỉ được góp ý ở bản dự thảo cuối cùng.

    Theo ông Hùng, dự thảo đang đánh đồng giữa sản xuất nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Để sản xuất nước mắm truyền thống cần có quy trình khắt khe từ khai thác nguồn nguyên liệu đến ủ chượp, chưng cất, đóng chai đến tay người tiêu dùng. Trong khi đó, nước mắm công nghiệp chỉ là một công đoạn cuối trong quy trình sản xuất nước mắm. Thế nhưng đến khi ra thành phẩm thì lại không phân định rõ ràng hai loại này.

    Từ phân tích trên, theo ông Hùng, nếu tiêu chuẩn không phân định rõ quy trình sản xuất đâu là nước mắm truyền thống, nước mắm công nghiệp, thậm chí nước mắm pha chế thì sẽ lập lờ khiến người tiêu dùng không hiểu.

    [​IMG]
    Hiện chưa có tiêu chuẩn phân biệt rõ khái niệm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Ảnh: Percy Pham/Unsplash.

    Cũng phản ứng gay gắt, lãnh đạo doanh nghiệp nước mắm truyền thống ở Phan Thiết bức xúc cho rằng, mang danh tiêu chuẩn quốc gia về sản xuất, nhưng dự thảo chỉ phân thành 2 loại: nước mắm nguyên chất và nước mắm chung chung. Trong khi trên thị trường đang tồn tại 2 loại sản phẩm là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp (nước chấm).

    Vị này còn cho rằng, quy định về nhận diện histamin (một chất có thể gây ngộ độc nếu hàm lượng quá cao) trong dự thảo là bất hợp lý và gây khó đối với các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống. Với tiêu chuẩn histamin trong dự thảo, chỉ có nước mắm công nghiệp mới đáp ứng được vì chúng là loại nước mắm pha loãng.

    "Tại Việt Nam, bao đời nay nước mắm có độ đạm cao (30-43 độ đạm) là thương hiệu của người Việt và duy nhất trên thế giới. Quá trình ủ nguyên liệu cá cơm để làm nước mắm theo phương pháp truyền thống có thể tạo ra histamin trong thịt cá. Nhưng mỗi ngày một người ăn sử dụng rất ít nên không thể đạt ngưỡng gây dị ứng", lãnh đạo doanh nghiệp nước mắm truyền thống Phan Thiết nói.

    Theo Hội Nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), địa phương này có 83 doanh nghiệp thành viên. Huyện đảo Phú Quốc có khoảng 104 nhà thùng sản xuất nước mắm truyền thống, sử dụng 100% nguyên liệu cá cơm. Ba năm trở lại đây, số cơ sở sản xuất trên đảo giảm còn khoảng 55 nhà thùng. Nếu tiếp tục bị làm khó thì số lượng cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống sẽ còn bị tác động. Do đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống đề nghị bỏ xây dựng dự thảo.

    Lo ngại bị "bức tử", đầu tháng 3, đại diện Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch; Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao; Hội Lương thực và Thực phẩm TP HCM; Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc.... đã có văn bản kiến nghị gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ về điều chỉnh các Tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước nắm.

    Văn bản nêu rõ sau khi lấy ý kiến, đại diện các bên nhận thấy, TCVN- quy chuẩn cho nước mắm và cơ sở sản xuất nước mắm đang cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế. Cùng với đó, dự thảo tạo ra rào cản kỹ thuật để triệt tiêu nghề sản xuất nước mắm truyền thống, không làm rõ sự khác biệt giữa quy trình và điều kiện sản xuất nước mắm thật hay còn gọi nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế công nghiệp.

    Văn bản đề nghị, các bộ chỉ đạo việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia riêng cho nước mắm hay còn gọi là nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế quy mô công nghiệp, không để chung một văn bản như hiện nay...

    Phản hồi lại những thông tin trên, tại cuộc họp báo 8/3, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (thuộc Bộ NN-PTNT) cho rằng, các doanh nghiệp đang bị nhầm lẫn.

    Ông Đào Trọng Hiếu, Phó trưởng phòng Phát triển thị trường thuỷ sản - Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản - cho rằng khái niệm "tiêu chuẩn" và "quy chuẩn" khác nhau. Theo Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, "tiêu chuẩn" là đưa ra khuyến nghị tự nguyện không bắt buộc, còn "quy chuẩn" là bắt buộc phải áp dụng.

    Hiện người tiêu dùng đòi hỏi nhà quản lý cung cấp sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn, tiêu chí để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn cho sức khỏe, an toàn với môi trường.

    Trong dự thảo này, ông Hiếu cho biết, các chỉ tiêu không hề đưa ra mức giới hạn nào mà chỉ nhận diện những nguy cơ tiềm ẩn trong từng công đoạn, từ đó phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra. Chẳng hạn, với dư lượng thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, theo tiêu chuẩn CODEX, bất kể con cá nào cũng có thể là nguyên liệu chế biến nước mắm, từ cá biển tới cá nuôi. Dự thảo đưa ra chỉ khuyến cáo nếu như nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu từ cá nuôi thì phải lưu ý các chỉ tiêu về dư lượng như trên, còn cá biển thì không bắt buộc...

    Còn về vấn đề phân biệt khái niệm nước mắm truyền thống và công nghiệp, ông Hiếu thừa nhận không có khái niệm nào về nước mắm truyền thống hay không truyền thống. Ông giải thích, ban soạn thảo không phân định hai loại vì dù có làm bất kỳ sản phẩm nào cũng cần tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật để giảm thiểu rủi ro.

    Thi Hà
    Nguồn: https://vnexpress.net/kinh-doanh/tr...-co-buc-tu-nuoc-mam-truyen-thong-3892856.html

    Không ai cản thằng này lại thì vài năm nữa chẳng còn nước mắm truyền thống mà ăn.
    Đúng là làm ăn bố láo lấy tiền đè đầu dân.
     
    otaku_gangsta and Dũng nv like this.
  2. longdzit9999

    longdzit9999 Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    12/6/18
    Bài viết:
    208
    cản cl gì nữa, ngậm tiền rồi thì đẻ ra cái dự thảo cho chết, chỉ ko biết ptt sẽ xử lý thế nào
     
  3. Maki Nishikino

    Maki Nishikino C O N T R A

    Tham gia ngày:
    9/4/17
    Bài viết:
    1,517
    Nước mắm CN nhớ không nhầm thì toàn pha hóa chất thì phải :-?
    Ai hiểu biết xin nhờ giải thích dùm :-?
     
  4. Dr.Strange

    Dr.Strange Phế nhân thiên cổ ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ CHAMPION

    Tham gia ngày:
    2/11/16
    Bài viết:
    17,643
    Nơi ở:
    Trường vuông tròn méo
    Ngày bé hay bị mẹ sai đi mua nước mắm,nước mắm đậm màu và thơm mùi hơn bây giờ chấm rất đã.Cái chai thuỷ tinh,trời mưa trơn trượt ta làm vỡ mất chai nước mắm,dính đầy tay và quần áo khắm cả người về bị chửi té tát,chả có mắm ăn
     
    Zakku and mr.hieu88 like this.
  5. Chức Điền Tính Trường

    Chức Điền Tính Trường Mario & Luigi

    Tham gia ngày:
    20/11/18
    Bài viết:
    898
    Vậy mà cũng làm avenger được, Trang nát quá :3cool_adore:
     
  6. Công Chúa Gió

    Công Chúa Gió Mayor of SimCity

    Tham gia ngày:
    25/1/16
    Bài viết:
    4,276
    Nơi ở:
    Tây Đô

    Sao ko dùng năng lực :2cool_misdoubt:
     
  7. Dr.Strange

    Dr.Strange Phế nhân thiên cổ ‍ ⚚ Mystic Mage ⚚ CHAMPION

    Tham gia ngày:
    2/11/16
    Bài viết:
    17,643
    Nơi ở:
    Trường vuông tròn méo
    Do mải cười lại với em hàng xóm đi ngang qua chứ bộ:3cool_adore:
     
  8. quanzi_1507

    quanzi_1507 Chrono Trigger/Cross Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    1/3/06
    Bài viết:
    6,958
    Nơi ở:
    ACDC Town
    [​IMG]

    2 cái đầu là nước mắm "vì sức khoẻ" 8->

    Masan giờ khôn hơn rồi, ko dùng marketing bẩn nữa mà cứ âm thầm lobby, đố anh nào đỡ đc 8->
     
  9. Fire Emblem

    Fire Emblem Keliena Mintha Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/4/03
    Bài viết:
    4,760
    N/A là không có hay không chịu công bố nhỉ.
     
  10. Bé Thùy kính trễ

    Bé Thùy kính trễ Red, Pokémon champion

    Tham gia ngày:
    28/7/16
    Bài viết:
    7,237
    Thuỳ ăn nước tương nào giờ rồi nên hông quan tâm :5cool_big_smile:
    Mà nước mắm cái mùi nó thúi thúi thấy ghê quá :2cool_sad:
     
  11. Asura

    Asura Impressive Sealing Statue Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    9/10/08
    Bài viết:
    7,996
    Tẩy con mẹ nó chay đê\m/
    Mà mình có dùng cái gì của nó đâu mà tẩy:2cool_sad:
     
  12. UltraSmash

    UltraSmash Gordon "λ-2" Freeman

    Tham gia ngày:
    22/7/16
    Bài viết:
    13,191
    Ăn rau luộc chấm mắm truyền thống phân biệt ngay, ăn một lần rồi quay lại ăn ba cái nước mắm cn thấy như đặc sản. Làm nước mắm ăn gỏi cuốn thịt luộc cũng ngon hơn
     
    N00bforever thích bài này.
  13. quanzi_1507

    quanzi_1507 Chrono Trigger/Cross Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    1/3/06
    Bài viết:
    6,958
    Nơi ở:
    ACDC Town
    N/A là không công bố thì phải :-?
     
  14. Diệp Thanh

    Diệp Thanh Kirin Tor Moderator Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    7/2/04
    Bài viết:
    4,264
    Nước mắm truyền thống ăn ngon hơn nhiều, tẩy chay hàng công nghiệp
     
  15. N00bforever

    N00bforever Chrono Trigger/Cross Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    15/5/11
    Bài viết:
    6,939
    Nước mắm TT (nguyên chất) cho thêm tí chanh ớt tỏi ( ko xài dấm, đường , bột ngọt) chấm rau luộc thì toẹt vời . Nếu không quen ăn mặn thì chấm ít lại chứ ko khuyến khích đem nước mắm nhĩ pha loãng ra . Cần nước mắm pha loãng để ăn bánh xèo , bún chả , chấm hải sản ... thì mua loại nước mắm CN mà dùng
     
  16. Chức Điền Tính Trường

    Chức Điền Tính Trường Mario & Luigi

    Tham gia ngày:
    20/11/18
    Bài viết:
    898
    Rồi Trang có làm quen được em ko :3cool_adore:
     
  17. Bé Thùy kính trễ

    Bé Thùy kính trễ Red, Pokémon champion

    Tham gia ngày:
    28/7/16
    Bài viết:
    7,237
    Hỏi thừa. Cả loạt phim MV thì thằng nào cũng có bồ chỉ có thằng phù thuỷ mới quen con y tá chưa mần ăn đc gì thì lên núi đi tu thôi :4cool_confuse:
     
  18. Ccheng99999

    Ccheng99999 Red, Pokémon champion

    Tham gia ngày:
    17/4/18
    Bài viết:
    7,161
    Chuc năm toàn xài lien thành còn của bon masa chưa xài bao giờ
     
  19. Long mong manh

    Long mong manh Youtube Master Race GameOver

    Tham gia ngày:
    3/4/17
    Bài viết:
    1
    trang ngu như bò

    treo cổ
     
  20. 1 mat nguoi bang

    1 mat nguoi bang Mario & Luigi Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/1/06
    Bài viết:
    772
    Mình người Kiên Giang, nước mắm cá cơm ăn không với cơm vẫn được, còn mấy loại công nghiệp không bao giờ ăn vì có vị hơi chát.
     

Chia sẻ trang này