[VNN] Quán phở 4 đời 'bảo thủ' nhất Hà Nội, cháu trai từ nước ngoài về nối nghiệp

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Bụt Hiện Lên Và Phán, 4/1/25 lúc 16:47.

  1. Bụt Hiện Lên Và Phán

    Bụt Hiện Lên Và Phán Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    8/8/24
    Bài viết:
    408
    Phở gia đình cụ Chiêu ở Hàng Đồng (quận Hoàn Kiếm) được nhiều thực khách gọi là quán phở "bảo thủ" nhất Hà Nội. Suốt mấy chục năm qua, quán tuyệt đối không phục vụ chanh, chỉ sử dụng giấm tỏi.

    Phở là món ăn gắn bó lâu đời với cuộc sống của người dân ở Hà Nội. Trong hàng trăm quán phở tại Thủ đô, có nhiều quán đã tồn tại qua 3, 4 đời, được con cháu tự hào gìn giữ công thức và phát triển, thu hút ngày càng đông thực khách.

    Báo VietNamNet xin giới thiệu một số quán phở lâu đời nổi tiếng của Thủ đô trong tuyến bài Phở gia truyền nhiều đời, đông khách ở Hà Nội.

    Quán phở "bảo thủ" nhất Hà Nội

    "Rất nhiều thực khách bất ngờ khi thấy quán nhà tôi không bày chanh trên bàn. Nhiều người còn cho rằng, chủ quán tiếc miếng chanh. Có người vì thiếu miếng chanh đó mà không quay lại quán", anh Cồ Việt Hải - chủ quán cho hay.

    "Dẫu vậy, ông nội tôi (cụ Chiêu) trước khi mất đã căn dặn con cháu không sử dụng chanh khi ăn phở. Vị chua của chanh có thể làm mất hương vị đặc trưng của phở bò, khiến bát phở bò, phở gà trở nên na ná nhau. Phở bò truyền thống sẽ ăn cùng giấm", anh nói thêm.


    [​IMG]
    Chủ quán phở hiện nay là vợ chồng anh Cồ Việt Hải (SN 1989) và chị Nguyễn Út Linh (SN 1992). Anh Hải là đời thứ 4 trong gia đình nối nghiệp nghề phở
    Cụ nội của anh Hải là người gốc Vân Cù, Nam Định. Từ trước năm 1945, vào những ngày nông nhàn, ông cụ đã đưa con trai Cồ Như Chiêu lên Hà Nội bán phở gánh, rong ruổi các ngóc ngách phố cổ.

    Sau năm 1945, người con trai lên Hà Nội sinh sống, lập nghiệp với nghề nấu phở. Vừa mang kỹ thuật nấu phở của quê hương, vừa thay đổi cho phù hợp với thị hiếu thực khách Thủ đô, chẳng mấy chốc, phở Chiêu trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách sành ăn lúc bấy giờ. Gia đình cụ Chiêu cũng tạo công ăn việc làm cho nhiều người họ hàng, bà con ở Vân Cù.

    Đến năm 1980, cụ Chiêu mở quán tại phố Hàng Đồng. Khi cụ Chiêu già yếu, ông Cồ Như Việt - bố anh Hải tiếp nối bán phở tại địa điểm này.

    "Tôi lớn lên bên hàng phở của ông nội, của bố mẹ. Hơn 10 năm trước, tôi du học trở về nước. Tôi làm việc trong công ty phần mềm một thời gian nhưng cảm thấy không hợp và thu nhập quá thấp. Được bố mẹ động viên, tôi về nhà học nghề phở, trở thành con cháu đời thứ 4 tiếp quản quán", anh Hải cho hay.

    [​IMG]
    Quán sử dụng giấm do một người thân quen trong gia đình tự làm suốt nhiều năm qua. Tỏi được bóc trắng rồi thái miếng mỏng
    Không thuê người ngoài làm phở


    Trời còn tờ mờ sáng, vợ chồng anh Hải đã tất bật chuẩn bị cho buổi bán hàng. Trong khi anh Hải lo kiểm tra chất lượng và chắt nước cốt hầm xương bò thì chị Linh nhập thịt, bánh phở.

    Quán mở bán hai buổi mỗi ngày, từ 6h-13h và từ 16h30-21h. Buổi sáng, vợ chồng anh Hải đứng bếp chính và có bố mẹ là ông Việt, bà Xuân Hòa hỗ trợ. Buổi tối, ông Việt đứng bếp chính, con trai hoặc con dâu sẽ hỗ trợ.

    "Gia đình tôi không thuê người ngoài đảm nhận bất cứ công đoạn nào trong quá trình nấu phở. Bố mẹ và vợ chồng tôi tự nhận hàng, sơ chế, chế biến, thái thịt, chan phở... Tôi chỉ thuê một nhân viên hỗ trợ rửa bát, dọn dẹp", anh Hải cho hay.

    [​IMG]
    Cũng bởi không thuê nhân viên nên gần 45 năm qua, gia đình chủ quán không mở rộng quy mô, chỉ bán ngay tại nhà - một ngôi nhà nhỏ hẹp, "đặc trưng" của phố cổ Hà Nội.


    Ngay cửa quán đặt bếp ga và những nồi nước dùng lớn, bốc khói nghi ngút. Quầy bán hàng đơn giản với chiếc bàn inox, đặt chiếc thớt gỗ và con dao to bản, chiếc rổ, vài ba cái muôi, thêm một tủ kính nhỏ đựng các loại thịt bắp, gầu, nạm...


    [​IMG]
    Phía trong nhà chỉ kê 5 chiếc bàn, cho hơn chục vị khách. Khi quá đông, chủ quán phải đưa thực khách ngồi nhờ nhà hàng xóm
    Ngoài việc "bảo thủ" khi không phục vụ chanh, quất, quán phở này còn "bảo thủ" trong việc lựa chọn nguyên liệu và bí quyết chế biến. Nước dùng phở được ninh từ 100% xương bò và thịt bò theo tỷ lệ phù hợp, gia giảm thêm gừng và nước mắm, không có quế, hồi, thảo quả.

    [​IMG]
    Phở tại quán có giá từ 45.000-80.000 đồng/bát
    Theo chủ quán, độ ngọt của nước dùng không chỉ tới từ xương mà còn từ lượng lớn thịt bò tươi, có bí quyết sơ chế để khử hoàn toàn mùi hôi, gây khó chịu. Nước dùng được ninh trong 8-10 tiếng bằng bếp ga.

    "Nhà tôi không dùng bếp điện vì ninh xương bằng bếp ga cho phép canh lửa chính xác theo từng giai đoạn. Dù dùng cách này tốn kém chi phí và mất công hơn. Thời ông nội tôi, nhà dùng than đá để ninh nước dùng", chủ quán cho biết.

    Từ thời cụ Chiêu, quán đã sử dụng loại nước mắm gia truyền có tiếng của Hà Nội, thay vì dùng nước mắm từ Nam Định.

    "Một điểm đặc trưng khác là nước dùng nhà tôi có bí quyết để đảm bảo nước đầu và cuối đều một chín một mười, không chênh lệch hương vị", anh Hải cho hay.


    [​IMG]
    Nước dùng của quán được thực khách đánh giá là có vị ngọt từ xương thịt, đậm đà của nước mắm nhưng không nồng
    Thịt bò tươi được nhập từ cơ sở quen vào mỗi sáng. Khi tới quán, thịt vẫn phải đỏ tươi, sờ ấm nóng.

    Khi học nghề phở, vợ chồng anh Hải, chị Linh được bố mẹ "cầm tay chỉ việc", dạy từ cách thái thịt, sắp xếp bát phở sao cho ngon, hấp dẫn, đến cách tiếp khách.

    "Ngày mới học nghề, tôi thái vào tay không biết bao nhiêu lần, giờ vẫn còn nhiều vết sẹo", chị Linh cho hay. Hiện nay, chị Linh là người thái thịt chính của cửa hàng, thuần thục "tay dao, tay thớt". Mỗi loại thịt bò như tái, gầu, nạm, bắp lại có kiểu thái khác nhau nhưng phải đều tay, không mỏng quá cũng không dày quá.

    [​IMG]
    Thịt bò ở đây luôn được thái tươi, khách ăn tới đâu, thái tới đó
    Vợ chồng anh Hải cho biết, nghề phở vô cùng vất vả. Thời gian đầu bán hàng, nhiều khách thấy "chủ quán quá trẻ", họ hoài nghi chất lượng. Nhiều người chờ bằng được lúc ông Việt, bà Hòa đứng quầy mới vào ăn.

    "Tôi tốt nghiệp cử nhân ngành ngân hàng, chồng từng du học nước ngoài. Cũng có người hỏi chúng tôi có thấy lãng phí khi về nhà bán phở hay không. Nhưng thực sự, ông bà, bố mẹ đã truyền tình yêu với nghề phở cho chúng tôi, luôn ở bên động viên, chỉ bảo.

    Mẹ chồng tôi cũng là một giảng viên đại học. Khi về làm dâu, bà nghỉ hưu sớm, cùng chồng giữ nghề gia truyền", chị Linh tâm sự.

    [​IMG]
    Theo bà Xuân Hoà, thời cụ Chiêu còn bán, bát phở là món ăn "quý tộc", đòi hỏi hương vị thơm ngon nhưng thanh thoát. Con, cháu trong nhà kiên định giữ công thức gia truyền. "Đó là cách chúng tôi thể hiện trách nhiệm với gia đình, chứ không chỉ là chuyện buôn bán", bà Hòa chia sẻ
    Đến nay gia đình cụ Chiêu có 2 quán, một quán ở Bát Đàn và một quán ở Hàng Đồng. Tuy không đông khách tới mức phải xếp hàng như quán ở Bát Đàn nhưng quán phở Hàng Đồng cũng có lượng khách ổn định, chiều lòng những người sành ăn.

    [​IMG]
    Ông Khôi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là thực khách gắn bó nhiều năm với quán phở. "Phố cổ có rất nhiều quán phở, mỗi nhà một vị. Tôi thích phở gia đình cụ Chiêu vì sự mộc mạc, nước dùng ngọt từ xương thịt, thịt tươi, ăn với giấm tỏi hợp khẩu vị", ông cho hay

    https://vietnamnet.vn/quan-pho-4-do...trai-tu-nuoc-ngoai-ve-noi-nghiep-2355899.html
     
    tupac and Clone_nhatanh like this.
  2. nhat399

    nhat399 シェンムー Ryo Hazuki Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    4/8/11
    Bài viết:
    9,558
    Ta ghét mix chanh với các món ăn nên ủng hộ... nhưng lý đá chanh thì vẫn uống nhé peepo_boardsimp
     
  3. Tulen

    Tulen Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    18/4/19
    Bài viết:
    139
    quán fò của Chiêu vũ đế ? uopwbky-png
     
    lovelybear thích bài này.
  4. Bé Thùy vụn vỡ

    Bé Thùy vụn vỡ Legend of Zelda

    Tham gia ngày:
    9/2/23
    Bài viết:
    956
    Quán phở của thằng Tân 1 cú gì đó ngon khum các fen?
     
  5. Hakbit

    Hakbit You Must Construct Additional Pylons Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    3/1/07
    Bài viết:
    8,954
    Nơi ở:
    Hanoi
    Bò ăn dấm là chuẩn rồi, gà ăn chanh =v.
     
    FFVIIIFan11 thích bài này.
  6. z3r0_hien_lanh

    z3r0_hien_lanh Ryu & Ken ⛨ Empire Gladiator ⛨ GVN Dalit

    Tham gia ngày:
    27/8/06
    Bài viết:
    16,895
    Nơi ở:
    nhà Karina
    Phở cậu chill ah uopwbky-png
     
  7. lifesyle

    lifesyle The Chosen Undead CHAMPION ✧Phantom Assassin✧ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    19/4/06
    Bài viết:
    19,012
    Nơi ở:
    ._.
    Ghét mùi dấm , đến làm xà lách rau trộn ta vẫn xài chanh .
     
  8. JoeBiden

    JoeBiden Dragon Quest

    Tham gia ngày:
    5/11/20
    Bài viết:
    1,261
    Toàn ăn chanh luôn.

    Chỉ ăn bò nhúng giấm, và cái giấm đen đen pha nước chấm của mấy tiệm TQ bán Dimsum
     
    lifesyle and N00bforever like this.
  9. ArabicaS18

    ArabicaS18 C O N T R A

    Tham gia ngày:
    10/10/20
    Bài viết:
    1,679
    K có tương ớt à ta?
     
    lovelybear and lifesyle like this.
  10. nhat399

    nhat399 シェンムー Ryo Hazuki Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    4/8/11
    Bài viết:
    9,558
    dị giáo peepo_bonk1
     
  11. dUrExMaN

    dUrExMaN Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    1/9/09
    Bài viết:
    4,254
    Nơi ở:
    nghiệp đoàn cao su
    Chạy bài truyền thông, lại 4 đời :D.
    Như vừa rồi tiktok chạy bài truyên thông quán phở 60 năm, cc gì quán ruôt dân địa phương Vũng Tàu. Mình kêu tao ở đoạn đó 40 năm, ăn nát các quán trên trục đường, quán đó lúc nào cũng vắng hoe, ko biết được 5 năm chưa. Thì mới ko chạy quảng cáo nua
     
  12. JEmEL

    JEmEL The Chosen Undead Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    23/10/04
    Bài viết:
    19,056
    như quán gì dưới cờ thân ấy, bảo 3 đời bán ... nhưng mà bán ở chợ lớn ... xong chạy về cờ thân bán tiếp , hợp lý mà
     
  13. buonnguquaday

    buonnguquaday Mayor of SimCity Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/1/12
    Bài viết:
    4,439
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Xưa cho nhiều mì chính vl
    Giờ phở ở HN ăn ở 2 quán ở Hàng Vải ok hơn. 1 trong 2 quán đó cũng được Michelin
     
  14. oblivion

    oblivion Sith Lord Revan Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/8/04
    Bài viết:
    10,582
    Nơi ở:
    làng chài gamevn
    Đồ ăn như món phở nên là truyền thống thì sẽ tốt hơn là thay đổi theo cách nấu khác. Bán kiểu truyền thống hợp miệng nhiều người thì vẫn đắt khách.
     
  15. voduyhai

    voduyhai Persian Prince Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    11/8/05
    Bài viết:
    3,664
    Ko có tương à?
     
  16. DCAtoDIE

    DCAtoDIE Dragon Quest

    Tham gia ngày:
    22/6/21
    Bài viết:
    1,213
    FACT: nhiều quán ăn như cc vẫn bán qua 3,4 đờiđơn giản vì con cái cũng k biết làm nghề gì khác nên cứ bán tèn tèn thế thôi
     
  17. HuyBerserker

    HuyBerserker Liệt Dương Tử Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    30/9/09
    Bài viết:
    8,396
    Nơi ở:
    10th Dimension
    Cũng đi nước ngoài 10 năm về giống mình nhưng nhà người ta còn quán phở e35q5gj-png
     
  18. N00bforever

    N00bforever Red, Pokémon champion Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    15/5/11
    Bài viết:
    7,253
    Thử hỏi chatgpt vụ thịt bò với chanh

    AC1599CC-68CB-4E15-B160-E39373621168.png

    Nghi cái myth này do hồi xưa chanh trái mùa rất đắt , người bán dùng giấm cho rẻ và biên ra truyền thuyết chanh làm giảm hương vị thịt bò
     
    lovelybear thích bài này.
  19. ArabicaS18

    ArabicaS18 C O N T R A

    Tham gia ngày:
    10/10/20
    Bài viết:
    1,679
    Ủa? Tương ớt tương cà là quá bt. Vắt thêm chanh, tỏi ngâm, ớt xanh, giá trụng, húng quế. Hết bài.
     
  20. living2nd

    living2nd ✣✣✣ Xiaolonista✣✣✣ CHAMPION ✡ Shine Wizard ✡ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    8/7/11
    Bài viết:
    14,087
    Nơi ở:
    Unknown
    Nhưng vẫn còn tồn tại thì chứng tỏ kinh doanh vẫn ổn
     

Chia sẻ trang này