[VNN] Vụ trường ngăn cản học sinh thi lớp 10: Để 'đỡ tốn tiền ôn thi' cho phụ huynh

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi voquockhanh, 20/5/24.

 1. voquockhanh

  voquockhanh GameOver GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  11/3/06
  Bài viết:
  12,006
  Sau khi có thông tin một số trường ngăn cản không cho học sinh thi vào lớp 10 công lập, chính quyền địa phương ở Nghệ An đã vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc.
  Hôm nay (20/5), thông tin từ lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An), liên quan đến nội dung phản ánh Trường THCS Nghi Quang và Trường THCS Tiến Thiết không cho học sinh có thành tích thấp ôn thi lên lớp 10 công lập, UBND huyện đã chỉ đạo công an huyện phối hợp với Phòng GD-ĐT, các địa phương, các trường tiến hành xác minh.

  Thông tin ban đầu, tại Trường THCS Nghi Quang, sau khi có kết quả thi phân luồng đợt 2 (25/4), lớp 9C có 9 em điểm dưới 12 điểm/3 môn.

  Cô Nguyễn Thị Lục - giáo viên chủ nhiệm lớp 9C, đã vận động, định hướng, tư vấn cho các em có kết quả thi thấp không nên thi vào lớp 10, mà nên học trường nghề để “đỡ tốn tiền ôn thi” cho phụ huynh. Ngày 2/5, cô Lục có đăng lên nhóm Zalo của lớp với nội dung: “Thông báo cho phụ huynh các em có điểm thấp không nên cho các em ôn thi vào lớp 10 sau khi kết thúc năm học”.

  Sau đó, một học sinh về thông báo với phụ huynh nội dung: “Cô chủ nhiệm không cho thi lớp 10 trường công lập”. Phụ huynh này bức xúc và đã thông tin cho báo chí.

  View attachment upload_2024-5-20_19-37-52.gif
  Học sinh Trường THCS Tiến Thiết trong một tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông. Ảnh: Trường THCS Tiến Thiết
  Còn tại Trường THCS Tiến Thiết, sau đợt thi phân luồng đợt 2 vào ngày 25/4, lớp 9A có 4 học sinh điểm thấp. Cô Nguyễn Hồng Thái - chủ nhiệm lớp 9A, nhắn tin riêng cho một số phụ huynh của các em có kết quả thi thấp để định hướng, tư vấn cho gia đình không nên cho các cháu tiếp tục ôn thi vào lớp 10.

  Trong đó, có tin nhắn: “Chị cho L. thi lần 2, cháu cố gắng đạt 3 môn tổng điểm 10 thì cho ôn thi tiếp, không đạt thì em thông cảm cho chị”.

  Qua tiếp xúc một số phụ huynh, phần lớn đồng tình chủ trương định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Số phụ huynh có con thi phân luồng điểm thấp (trường THCS Nghi Quang có 20 em, trường THCS Tiến Thiết có 19 em kết quả thi dưới 10 điểm). Trong đó, tại Nghi Quang có 11/20 phụ huynh, tại trường Tiến Thiết có 11/19 phụ huynh tự nguyện không đăng ký cho con ôn và dự thi lớp 10 công lập.

  Riêng một phụ huynh cho Trường THCS Nghi Quang cho rằng, việc “không cho” các học sinh ôn thi và thi lớp 10 công lập là không đúng, ảnh hưởng đến tâm lý các em. Sau khi được tuyên truyền giải thích, phụ huynh đã hiểu chủ trương của nhà trường.

  Còn các thầy cô chủ nhiệm lớp 9 của 2 trường và Phòng GD-ĐT cho rằng, chủ trương định hướng nghề nghiệp cho học sinh cuối cấp là đúng đắn và đã thực hiện trong những năm trước.

  Với trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, các thầy cô không muốn các em lãng phí thời gian, tiền bạc của gia đình để ôn thi nên có hướng học nghề sớm. Tuy nhiên có thể trong quá trình truyền đạt chưa khéo léo, dẫn đến phụ huynh, học sinh hiểu sai từ đó bức xúc.

  “Việc các thầy cô chủ nhiệm lớp 9 trường THCS Nghi Quang, trường THCS Tiến Thiết triển khai việc này xuất phát từ trách nhiệm của người thầy đối với học sinh, chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực đằng sau việc làm này. Tuy nhiên, trong quá trình truyền đạt cho học sinh và phụ huynh, một số thầy cô dùng từ ngữ chưa phù hợp, dẫn đến phụ huynh, học sinh hiểu sai, từ đó bức xúc” - báo cáo nêu rõ.

  Sau sự việc trên, UBND huyện Nghi Lộc đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT rà soát tất cả các trường THCS trên địa bàn, yêu cầu chấn chỉnh việc triển khai định hướng phân luồng cho học sinh, trên cơ sở tự nguyện của học sinh và phụ huynh.


  https://vietnamnet.vn/vu-truong-nga...do-ton-tien-on-thi-cho-phu-huynh-2282671.html
   
 2. dp_onl

  dp_onl Baldur's Gate GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  8/7/10
  Bài viết:
  41,368
  Nơi ở:
  Tầng Lớp Dalit
  Chỉ dẫn đúng nhưng học sinh về nói lại cha mẹ sai, ngày xưa cũng học ngu bỏ mẹ nhiều người khuyên đi học trường nghề, sau cũng đi học thấy lớp có nhiều người học giỏi vl cũng vào học để đi đường tắt mau ra trường nhận công trình với dự án peepo_cringe
   
  rebaron thích bài này.
 3. The amateur

  The amateur C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/08
  Bài viết:
  1,819
  "Cô nói nè, giờ sức em đi thi thì khả năng thi đậu rất thấp, mà ôn thi với các bạn giờ này đối với em là "nước tới trôn mới nhảy", 2 tháng em theo không kịp đâu. Theo cô thấy tốt nhất bây giờ là em nên định hướng học nghề, ít ra là ra trường có nghề ngỗng, rồi từ từ mình học lên cũng được"

  -> "Má ơi, cô nói con học ngu quá khỏi học nữa làm gì, đi học nghề làm cu li đi."


  pu_pepeevilplan

  _________________

  Joke aside,

  Lớp 9 lên 10 mà 3 môn 10 điểm không được thì nó học tích phân, hóa hữu cơ... thế éo nào dc.

  Ta HS giỏi 9 năm mà lớp 10 rụng hết mấy môn toán lý hóa, rớt còn HS trung bình đó :@).
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/5/24
  Trùm online thích bài này.
 4. oblivion

  oblivion The Pride of Hiigara GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  28/8/04
  Bài viết:
  9,193
  Nơi ở:
  làng chài gamevn
  May mà ngày bé mình học không tốt nhưng đi thì may nên mới qua được
   
 5. makoto kimura!!!

  makoto kimura!!! Mega Man GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/8/06
  Bài viết:
  3,331
  Nơi ở:
  hell
  3 môn chưa dc 10 điểm thì cũng khoai phết, thi cũng đậu éo đâu
  mà trình độ 9/12 thì cũng hơi khó
  giờ mấy đứa xung quanh mà nhà khó khăn ta đều khuyên học gắng lấy dc 12/12 rồi sau này nhiều cơ hội học nghề hơn.
   
 6. Sieugamo

  Sieugamo Mega Man GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  30/1/05
  Bài viết:
  3,037
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam
  ý là học mấy trường cấp 3 nghề, vừa nghề vừa văn hóa ấy. học xong vẫn bằng cấp 12/12 mà
   
 7. makoto kimura!!!

  makoto kimura!!! Mega Man GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/8/06
  Bài viết:
  3,331
  Nơi ở:
  hell
  thế thì lại quá ổn
   
 8. Hakbit

  Hakbit You Must Construct Additional Pylons GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/07
  Bài viết:
  8,837
  Nơi ở:
  Hanoi
  Nhưng mà nó nát. Học vậy ai muốn cho con đi.
   
 9. namnh01283

  namnh01283 Space Marine Doomguy GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  17/11/08
  Bài viết:
  5,751
  "đéo nhé con tao học giỏi vl sao phải vô đó"!kojima
   

Chia sẻ trang này