[24h] Đề toán hay

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Rigo, 17/5/11.

  1. vothan

    vothan Mr & Ms Pac-Man GameOver Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/11/04
    Bài viết:
    128
    Nơi ở:
    túp lều của thần c
    bài này nhớ năm 1998,chuẩn bị thi tốt nghiệp tuổi học,cô giáo mình toàn ra những dạng bài kiểu này,chỉ cần hs tinh ý là làm cái 1 mà bây giờ hs lớp 6 phát hoảng với cả kêu rắc rối thì bó tay rồi.Thậm chí bài "vừa gà vừa chó 100 chân" mình còn dc cô giáo ra từ năm lớp 3,nhưng ko ai làm dc,sau cô giáo phải tự giải.đến lớp 7 mới biết đấy là toán giả thiết tảm=))
     
  2. NHA_DIEN

    NHA_DIEN Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    26/10/09
    Bài viết:
    343
    Nơi ở:
    Ha Noi, Vietnam,
    Chắc được cái bài 3 từ vần uych gì đó được nhiều độc giả ủng hộ nên nhà báo viết tiếp bài này, ai ngờ dư luận lần này không hưởng ứng cho lắm :)).
    Con em mình học lớp 4 nói thật có nhiều bài tư duy còn mướt hơn bài này, thế mà bảo trình độ chung lớp 6 là bó tay thì :|.
     
  3. BillGatesBoss

    BillGatesBoss Marcus Fenix, savior of Sera ⚔️ Dragon Knight ⚔️ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    26/3/05
    Bài viết:
    15,520
    phương trình bậc ba bậc bốn cũng chỉ có x với x chứ đào đâu ra y hả giời
     
  4. Shooter_CD

    Shooter_CD Gian thương trốn thuế Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    4/1/10
    Bài viết:
    19,989
    Nơi ở:
    Venice
    chắc nhầm với phương trình 2 ẩn ấy mà ;))
     
  5. Kidies

    Kidies Space Marine Doomguy

    Tham gia ngày:
    27/11/05
    Bài viết:
    5,517
    Nơi ở:
    Đâu nhỉ :-/
    Gà chó lớp 4 lớp 5 nó đã dạy rồi bưởi à :*
     
  6. s0ulal0net8

    s0ulal0net8 Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    26/7/09
    Bài viết:
    206
    Gà chó 100 chân mình nhớ là SGK lớp 6 hay 7 gì đó mới dậy mà :-?

    Gà chó 100 chân là phương trình bậc 2 đúng không, mà bậc 2 cấp 1 đã học rồi á
     
  7. ^Spam^

    ^Spam^ T.E.T.Я.I.S Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    26/4/09
    Bài viết:
    505
    X_X bậc 1 ,
     
  8. Q/人◕ ‿‿ ◕人\B

    Q/人◕ ‿‿ ◕人\B シェンムー Ryo Hazuki Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/3/11
    Bài viết:
    9,550
    xác nhận gà chó 100 chân học từ năm lớp 4. Cái đề toán % xăng dễ òm ấy mà, hồi lớp 5 tui đã giải được rồi, quái bọn trẻ giờ nghe nói học nhiều mà sao có 1 bài đơn giản cũng được lên báo?
     
  9. NHA_DIEN

    NHA_DIEN Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    26/10/09
    Bài viết:
    343
    Nơi ở:
    Ha Noi, Vietnam,
    Chính xác là hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn nếu quy về cách giải đại số, hiểu kiểu gì ra được bậc 2 thế :|.
     
  10. nickryan

    nickryan The Warrior of Light Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    10/2/06
    Bài viết:
    2,431
    Từ lúc lên ĐH là toán 12 quên tuốt tuồn tuột, sin, cos, lim, từa lưa tà la, hên là lên ĐH ko có học toán cao cấp :))
     
  11. fray92

    fray92 Legend of Zelda

    Tham gia ngày:
    31/8/09
    Bài viết:
    910
    Nơi ở:
    Cambridge, UK
    x, y là ẩn.
    Phương trình bậc một, hai ba, bốn... có cả x với y mà thậm chí z... là chuyện bt.
    Nhiều bác hiểu sai khái niệm ẩn và bậc nhỉ...
     
  12. KentaShiro

    KentaShiro Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    7/1/10
    Bài viết:
    206
    Đồng ý với bồ, mấy cái đề hồi cấp 1 đã làm suốt rồi. Cô giáo kêu mình tính lãi suất ngân hàng qua từng tháng và từng năm , mình còn tính được , chứ đứng nói là cái bài giá xăng ở trến ;))

    Đề thi học sinh giỏi toán lớp 5 :D.
     
  13. mrivan

    mrivan Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    18/6/09
    Bài viết:
    374
    bài gà chó 100 chân mình nhớ hồi còn bé tí chưa đi học nghe bà nội đố mà còn ko biết đấy là bài toán cơ :))
    bẵng 1 thời gian đến năm lớp 7 hay gì đó SGK có nêu đến trong bài giải phương trình thì phải :-?
     
  14. TheDeathKnight

    TheDeathKnight T.E.T.Я.I.S Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    31/3/10
    Bài viết:
    597
    cấp 1 giải = mẹo, giống giải phương trình nhưng hình thúc khác, kiểu 2 ẩn x y thì có x = 2y -> 1 ẩn thôi

    còn lên cấp 2 giải phương trình chuẩn luôn bài đó

    còn toán % thì chính xác là lớp 4 đã học rồi (mình học chương trình cũ chưa cải cách), bài này cấp 2 ko giải được thì phải xem lại giáo dục địa phương đó thôi X_X nguy hiểm quá
     
  15. BillGatesBoss

    BillGatesBoss Marcus Fenix, savior of Sera ⚔️ Dragon Knight ⚔️ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    26/3/05
    Bài viết:
    15,520
    phương trình bậc hai thường được hiểu là phương trình đại số bậc hai của một ẩn. Khi nói đến các phương trình có nhiều ẩn hơn, người ta thường chỉ rõ số ẩn, chẳng hạn phương trình bậc hai hai ẩn.

    thế nhé, không lại thắc mắc, chả lẽ bọn lớp 6 mà lại bảo nó giải toán với phương trình bậc hai n ẩn
     
  16. ~^^~

    ~^^~ Donkey Kong

    Tham gia ngày:
    3/11/10
    Bài viết:
    466
    Nơi ở:
    'murica, fuk ye.
    [spoil]Bên US cấp 3 mới học dạng này đấy nhớ :-".[/spoil]
     
  17. cysquan

    cysquan Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    26/5/05
    Bài viết:
    216
    buồn cười, nếu vậy bạn đọc đề mà không thấy nó nói làm tròn thì bạn sẽ không làm ah? vấn đề của bài toán này nằm ở 2 từ: "giới hạn" đọc 1 bài toán mà giớ hạn của nó không có thì kết quả làm ra chắc chắn khác nhau. Nếu nó là 1 bài toán đơn giản thì nó sẽ đơn giản, nhưng mà 10 người thì 100 ý, chẳng phải ai cũng nghĩ nó đơn giản như vậy. Người viết ra đề bài phải bằng cách nào đó đưa học sinh về 1 cách suy nghĩ cho bài toán đó. giống như cái bài toán gì mà ồn ào trên facebook, cả khối người làm sai trong khi bài toán đó chả có gì khó?

    nếu kết quả là 23.760 mà tôi ghi là ~ 23.800 bạn nghĩ tôi đúng hay sai? nếu kết quả thật sự là 23.760 thì chắc chắn sẽ có người bắt bẻ như tôi. Có bạn nào nói khi đi mua xăng thì đổ theo giá tiền như 10k 20k, nhưng mà bạn dám chắc 100% là ai cũng đổ như vậy mà không đổ theo lít? có mấy cái bình 1l, 2l, nếu kêu đổ đầy bình thì sao?

    trong đây ai cũng lớn hết rồi nên nghĩ bài toán lớp 6 chỉ dành cho lớp 6 nên nó sẽ phải đơn giản và dể nên chỉ cần nhân chia là có kết quả cuối, nhưng ai dám chắc học sinh lớp 6 nào cũng nghĩ như vậy? vậy mới có chuyện đi thi học sinh giỏi. Như là bài toán 1 có bằng 0.999... giải thử xem? nghĩ là đơn giản ngay cả lớp 6 còn có thể so sánh được nhưng nói nó chỉ có 1 kết quả duy nhất thì bạn dám không?
     
    Chỉnh sửa cuối: 18/5/11
  18. vothan

    vothan Mr & Ms Pac-Man GameOver Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/11/04
    Bài viết:
    128
    Nơi ở:
    túp lều của thần c
    mấy bài gà chó thì dc dạy từ lớp 3 nhưng đa phần là giải mẹo thôi chứ ko có công thức,đến lớp 7 mới giải = công thức.công nhận học sinh bây giờ dốt.mình dạy cho 2 đứa cháu hàng xóm mà nhiều bài ngày xưa mình làm 5' dc chục bài thì bọn nó ngồi cắn bút dc nửa tiếng.
    mà bọn nhà báo cũng rách việc,hs đi thi phải đọc kỹ đề bài,ko đọc kỹ đề bài làm sai lại quay ra trách đề rắc rốiX_X
     
  19. KuKoTaYa

    KuKoTaYa The Warrior of Light

    Tham gia ngày:
    11/3/09
    Bài viết:
    2,109
    Vừa gà vừa chó bó lại cho tròn 100 chân chẵn cấp 1 đã học rồi nhưng cấp 2 mới có cách làm chính xác là dùng phương trình =))

    Cấp 1 thì đơn giản là toàn bộ số con là gà thì bao nhiêu chân, thay gà bằng chó thì bla bla thay đến khi đủ 100 chân.

    Cấp 2 thì học phương trình bậc 1 đặt chó x gà y rồi đặt hệ bậc 1 bấm máy casio 50k ngày xưa mua từ hiệu cầm đồ là xong b-)
     
  20. shadow2810

    shadow2810 Sonic the Hedgehog

    Tham gia ngày:
    18/9/04
    Bài viết:
    4,666
    Nơi ở:
    Earth
    để bài không yêu cầu làm tròn thì chả có lí do nào để làm việc đấy, còn nếu bạn thích làm tròn cho số nó đẹp thì tốt thôi, không ai cấm, nhưng có được điểm hay không thì còn tùy vào giáo viên và quy ước (nếu có) trên lớp;))
    ngoài ra thì bài toán chỉ yêu cầu tìm giá tiền sau khi tăng giá, nó có hỏi lúc mua xăng phải trả tiền thế nào không? có hỏi lúc nhận tiền thì thằng bán xăng phải thối lại như thế nào không? câu hỏi chỉ có thế, phạm vi dữ liệu chỉ có thế, không ai ép bạn phải suy nghĩ phức tạp làm gì cả
     

Chia sẻ trang này