[24h] mùi vị gây choáng váng của món ăn này

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi troll, 14/10/19.

  1. troll

    troll Phó quản lĩnh

    Tham gia ngày:
    5/11/02
    Bài viết:
    1,170
    Nơi ở:
    Onikage clone :">
    Mùi vị gây choáng của món ăn làm từ phân non động vật ăn cỏ
    Chủ Nhật, ngày 13/10/2019 19:00 PM (GMT+7)
    Đặc sản 63 tỉnh thành[/paste:font]

    Không phải vị khách nào đến thăm các tỉnh vùng cao Tây Bắc đều có “thần kinh thép” để thử món nậm pịa cực dị. Đó là món ăn làm từ tiết, đuôi, bạc nhạc, lòng, phổi,…và còn có cả… phân non.

    “Nậm” có nghĩa là “canh” trong tiếng Thái, còn “pịa” là chất dịch sền sệt trong ruột non của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê, còn được gọi là phân non.

    [​IMG]

    Nậm pịa - món ăn khiến nhiều người sợ tái mặt. Ảnh minh họa

    Để làm ra món nậm pịa Tây Bắc đúng kiểu thì phải hiểu hết các loại gia vị để thêm vào cho món ăn này. Cụ thể, để nấu món nậm pịa, nhất định phải có loại gia vị đặc trưng là mắc khén cùng nhiều gia vị khác như sả, ớt… Đặc biệt, người ta cũng thêm mật và lá đắng để tạo thêm vị đặc trưng cho món ăn.

    Xương bò hoặc xương dê được đem ninh lấy nước trong nhiều giờ liền cho đến khi đủ ngọt, đủ ngậy, rồi mới đổ pịa cùng các thành phần lục phủ ngũ tạng vào ninh cho đến khi chuyển màu nâu sền sệt là thành công.

    Nậm pịa được bày ra tô hoặc bát nhỏ khi còn nóng, màu bên ngoài không bắt mắt, hương vị cũng khá khó ngửi.

    [​IMG]
    Ăn thử miếng đầu tiên thấy vị đắng. Ăn miếng thứ hai, thứ ba thấy thơm mùi mắc khén, vị ngọt của thịt, xương và vị đắng của pịa. Ai ăn được nậm pịa sẽ rất thích vì vị đắng dịu nơi cuống lưỡi, nhưng sau đó thì để lại vị ngọt, béo trong cuống họng.

    Món này thường được ăn kèm thịt luộc, rau bạc hà, rau chuối và chút rượu nồng. Hay nhất là bạn có yếu bụng đến đâu cũng không hề gì khi thử món ăn.
    [​IMG]

    Món nậm pịa rất ngon và có nhiều công dụng. Trong đó, một trong những công dụng đặc biệt của nó là giải rượu rất tốt. Nếu ai đã từng đi du lịch Tây Bắc mà chưa thưởng thức món nậm pịa này thì coi như chưa tường hết ẩm thực độc đáo của vùng đất này.
    https://www.24h.com.vn/am-thuc/mui-...-tu-phan-non-dong-vat-an-co-c460a1091057.html
    [​IMG]
    @silipden1102
    @Nô ngây thơ
    @Snacky
     
  2. LAX Girl

    LAX Girl Mod vô dụng ‍♂️ Thành viên BQT Moderator

    Tham gia ngày:
    23/8/06
    Bài viết:
    3,210
    Nơi ở:
    Wonder Land
    Hơi đăng đắng nhưng mà ngon vl
    - Sịp said -
     
  3. Hakbit

    Hakbit Chỉ huy sứ

    Tham gia ngày:
    3/1/07
    Bài viết:
    3,313
    Nơi ở:
    Hanoi
    Món này giờ làm sạch cứt rồi. Chứ để nguyên ai dám ăn =))
     
  4. troll

    troll Phó quản lĩnh

    Tham gia ngày:
    5/11/02
    Bài viết:
    1,170
    Nơi ở:
    Onikage clone :">
    làm sạch cứt thì còn nậm gì nữa , ăn chủ yếu là ăn cái cứt non của con bò ấy :))
     
    RaRồi thích bài này.
  5. tieulyquang

    tieulyquang Đô chỉ huy sứ

    Tham gia ngày:
    1/3/03
    Bài viết:
    5,106
    Nơi ở:
    The Witcher 3
    So với món cá trích

     
  6. Thiên Vân

    Thiên Vân Đề hạt

    Tham gia ngày:
    19/1/08
    Bài viết:
    627
    Nơi ở:
    vinh city
    Ăn mà có mùi cứt là...cứt dê con nó thả vào nhé, hàng real xịn xò ăn ko có mùi cứt, chuẩn bị cả chục ngày. Giờ làm công nghiệp bán cho khách du lịch ăn...cứt là chủ yếu. Lêu lêu bọn ko đc ăn
     
  7. Cộng Mạng

    Cộng Mạng Đề hạt

    Tham gia ngày:
    30/7/12
    Bài viết:
    551
    [​IMG]

    Ta thường nghe nói đến cụm từ này. Nhưng "nồng nàn bản sắc dân tộc" là gì? Vì sao lại nói thế?
    Thử giờ từ điển Quốc ngữ, thấy định nghĩa "nồng nàn" là mùi hương đậm mùi, dễ chịu. Còn "bản sắc" là cái nét riêng, chất riêng của mình, không lẫn với kẻ khác.
    Vậy "nồng nàn bản sắc dân tộc" nghĩa là mùi hương đậm đà khó phai, làm nên chất riêng của mỗi dân tộc.
    Aha, thử xem có đúng không. Nét riêng của dân tộc Việt là gì nào? Là ăn mắm cá. Đúng, nước cốt chưng cất từ xác chết của cá lên men. Bất luận anh là ai, quốc tịch gì, nhưng nếu anh ăn được nước mắm, thích nước mắm thì người Việt sẽ khen anh là "đậm đà chất Việt, hồn Việt".
    Bản sắc của dân tộc Khờ me là gì nào? Là ăn mắm Bò hóc, thứ nước cất từ xác chết cóc, nhái, thằn lằn, rắn rết, chuột chết mà họ nhặt được dọc đường.
    Bản sắc của dân tộc Hoa là gì nào? Là món đậu phụ thối lên men.
    Mấy dân tộc Á Đông nghe có vẻ khắm. Vậy còn bản sắc của các dân tộc Tây phương thì sao?
    Cũng khắm không kém à. Đó là mấy thứ phô mai ủ thối từ sữa động vật. Ba cái thể loại phô mai bò cười chỉ là thứ giả cầy vặt vãnh rẻ tiền mà bất cứ người Tây sành ăn nào cũng chê. Phô mai thượng hạng là loại phô mai mà người ta cấm mang lên xe bus, cấm ăn ở nơi công cộng vì có thể gây mất đoàn kết nội bộ, không khác gì sầu riêng hay hột mít lùi bên xứ ta. Nói chung là phô mai càng khắm, thì cái chất Tây, cái bản sắc Tây càng đậm đà.
    Lại như cái món cá Surströmming của mấy anh Viking, sức mùi của nó có thể vật chết tươi một anh lực sỹ từ khoảng cách 50m. Nhưng người Bắc Âu coi nó là món ăn truyền thống không thể thiếu để định nghĩa nên con người dòng giống Viking.
    Đấy, rõ ràng là cụm từ "nồng nàn bản sắc dân tộc" trong tiếng Việt ta chẳng những đúng cho dân tộc ta, mà còn đúng cho cả nhân loại. Ôi chao, tầm bao quát của tiếng Việt quả thật là vĩ đại biết bao!
     
    Avis17, Harry Kane, adoniz279 and 4 others like this.
  8. rockycome

    rockycome Quản lĩnh

    Tham gia ngày:
    16/9/08
    Bài viết:
    1,600
    Nơi ở:
    BOX 50
    Cười ỉa video món cá trích lên men =))
     
    Bug Catcher thích bài này.
  9. demoncat

    demoncat Phó đề hạt

    Tham gia ngày:
    3/11/09
    Bài viết:
    307
    Nơi ở:
    Demon's Land
    [​IMG]
    Nguyên chất 100% nhé.
     
  10. dangkhoa12

    dangkhoa12 Chánh đề hạt

    Tham gia ngày:
    28/12/04
    Bài viết:
    820
    Món cá đó sức công phá kinh khủng thật
    Xem video mà cười toét cả mồn
     
  11. dackbik

    dackbik Phó đề hạt

    Tham gia ngày:
    29/12/12
    Bài viết:
    221
    It's cứt @@
     
    RaRồi thích bài này.
  12. quocviet0908

    quocviet0908 Đô chỉ huy sứ

    Tham gia ngày:
    30/3/07
    Bài viết:
    4,927
    Nơi ở:
    Xì Gờn
    Định mệnh thôi cho thằng Tý rận, thằng Nô với thằng Nắc ki ăn hết đấy.
     
  13. dackbik

    dackbik Phó đề hạt

    Tham gia ngày:
    29/12/12
    Bài viết:
    221
    Dăm ba thằng tây đú bẩn xàm loz ấy món cá này như mắm vn thoi, khi ăn kèm hành sống, bánh mì, khoai ún rượu nữa chứ ai del ăn nguyên thế kia
     
  14. MCGH

    MCGH Bán trinh ass xóa sẹo

    Tham gia ngày:
    26/8/07
    Bài viết:
    1,665
    Nơi ở:
    Cần Thơ
    Cái vid đầu vụ cá trích sao giống thách nhau ăn vậy, cha nào cũng nôn mà ráng ăn =))
     
  15. TKH

    TKH Quản lĩnh

    Tham gia ngày:
    28/11/04
    Bài viết:
    1,710
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Cái này phải ăn ngoài trời. Trong nhà mở ra nó ám mùi là khỏi ở :))
     
  16. Odisey

    Odisey Tả đô đốc

    Tham gia ngày:
    24/6/03
    Bài viết:
    12,320
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Có mình tao coi zú thôi à ...
     
    darkkings thích bài này.
  17. _Forte_

    _Forte_ Thiếu úy

    Tham gia ngày:
    2/6/08
    Bài viết:
    9,522
    Nơi ở:
    Ảo Tưởng Hương
    Cũng tò mò 3 món cá thối thụy điển, đậu nành thối nhật và đậu hũ thối tàu cái mùi nó ghê gớm ra sao. Ai thử rồi có thể chia sẻ ko? :2cool_beated:
     
  18. Rain_Dance

    Rain_Dance Đề hạt

    Tham gia ngày:
    30/4/08
    Bài viết:
    627
    Nơi ở:
    Con phố nhỏ

    @3:33
     
  19. giangnam

    giangnam Chánh đề hạt

    Tham gia ngày:
    21/8/02
    Bài viết:
    999
    Nơi ở:
    nhà má vợ
    Ta ăn đậu hũ thối đài loan rồi, lúc đầu mùi như kiểu dân lạ ngửi mắm tôm của mình. Lúc ăn vào thì không có mùi mà đậu hũ ngọt + thơm nói thế giờ lại thèm =((
     
  20. minh77

    minh77 Phó quản lĩnh

    Tham gia ngày:
    12/9/07
    Bài viết:
    1,014
    Đâụ hũ thối tàu mùi thì ghê chứ ăn ngon nhé, như kiểu bún đậu mắm tôm ý :1cool_dribble:
     

Chia sẻ trang này