[Anime review] Code Geass Hangyaku no Lelouch R2

Thảo luận trong 'Reviews - Previews - News' bắt đầu bởi Aki_3, 29/9/08.

 1. Aki_3

  Aki_3 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/9/08
  Bài viết:
  33
  Nơi ở:
  sickos-alliance
  Tớ thì thường hạn chế viết review về những bộ anime nổi tiếng, vì đa số mấy bộ đó có nhiều người muốn viết review rồi hơn nữa đa số mấy bộ đó có khá nhiều người xem rồi viết review thật cũng ko cần thiết lắm. Nhưng vì đã viết review cho cái code geass 1 nên tớ quyết định viết review luôn cho phần 2 của nó. (code geass 1 là 1 trong những bài anime review đầu tiên tớ viết nên có nhiều lỗi đặc biệt là hệ điểm)


  Code geass R2 đc công chiếu vào mùa anime spring 2008 vừa rồi, đc cho là bộ anime đc các fans anime việt nam cũng như thế giới mong đợi nhất năm 2008. Bằng chứng là trước đó từng mảnh spoilers của bộ này đều đc các fans mang ra bàn bạc liên tục, gần như ở các forum cũng như các blog anime các bài thảo luận về code geass đều đạt mức comments cao nhất. Như cái review trên có nói tớ xem phần 1 và tớ thích nó, cốt truyện mà nói có lẽ nó ko phải tuyệt tác gì, nhưng về độ giải trí của Code geass phần 1 nó có thể nằm trong top 10 các bộ anime tớ đã xem. Code Geass R2 cũng đc cho là anime gây tranh cãi nhất của năm nay, khi mà qua vài eps của phần này các fans đã chia ra thành 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau, cực thích nó và cực ghét nó. Vậy ý kiến của tớ người viết bài review này nằm ở phe nào, xin mời đọc tiếp. Bài review này hơi đặc biệt so với các bài review khác của tớ từ thứ tự trình bày đến thông tin đc dùng, có mang tính chất quảng cáo “gà nhà” cũng như xài khá nhiều info từ các anime blog nên có lẫn tiếng anh vô , nếu gây khó chịu cho ai thì xin lượng thứ.


  Code Geass Hangyaku no Lelouch R2

  [​IMG]

  Thể loại: TV series
  Eps: 25 episodes (24 mins/ep)
  Phát: 06.04.2008 till 28.09.2008
  Genres: Sci-Fi, Mecha, Drama, Action
  Producers: Sunrise
  Director: Taniguchi
  Ratings: 8.91 (AniDB, Temp rating only!), 8.91 (MAL, đứng thứ 5!) ​

  Phần 2 của bộ anime nổi tiếng code geass. Diễn ra 1 năm sau phần 1 và sau sự thất bại của tổ chức Order of the Black Knights, dẫn đầu bởi Zero. Vùng 11 nay bị hạ xuống thành 1 vùng cần sự thay đổi bởi Emperor of Britannia. Vì lẽ đó mà luật lệ cũng như hình phạt dành cho người dân “nhật bản” cũng như phần còn lại của tổ chức Black Knights là rất tàn bạo và khắc nghiệt. Phần 2 xuất hiện thêm 2 thế lực lớn mạnh khác của thế giới là EEU và Chinese Federation. Sau 1 năm, Zero đã “tỉnh” lại liệu anh sẽ làm gì để đạt đc ước mơ của mình.

  ==================================================​


  1. Animation: 9.5/10

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  Ko phải tự nhiên mà các fans gọi bộ anime này là code gayass, thiết kế nhân vật đc làm bởi CLAMP và cách thiết kế nhân vật của CLAMP thì như nhiều người đã biết…nhân vật cả trai cả gái có tay chân dài loằng ngoằng, khoằn khèo; phần 2 này có phần còn ưỡn ẹo hơn. Nói thế ko có nghĩa là tớ ghét nó, sure nó ko hợp với taste của tớ, nhưng cũng ko đến nỗi tệ. Có vài đoạn ecchi của các nhân vật nữ nhìn sexy hết biết, các nhân vật nữ nhìn cũng đẹp, các nhân vật nam thì đôi khi thấy gay thật, nhưng cũng đôi khi thấy cool. Nét biểu cảm của các nhân vật khá giống với phần 1, nhiều đoạn đc cường điệu hóa đến độ cực độ, nhìn xấu ko thể tả xiết (ví dụ như cảnh này hoặc cảnh này).

  Khoản màu sắc thì hợp với taste tớ, nói chung nó giống các bộ anime có nhiều tiền những năm trở lại đây ý, trông rực rỡ. Thiết kế mecha thì tớ ko có phàn nàn nhiều, có người thích có người ghét, nhưng tớ chấp nhận kiểu thiết kế mecha đó. Các cảnh action phần này có phần tốt hơn so với phần 1, có mấy cảnh battle nhìn đã phết. Tớ thì là sucker cho cái kiểu hàng trăm, hàng ngàn tàu chiến dải nhau ra oánh nhau rồi chiến thuật này nọ. Nhìn chung good animation, animation của code geass cũng là 1 yếu tố quan trọng để câu fans, ko good mới là lạ.  2. Sound: 9.5/10

  Thật là đáng tiếc, sound có thể đạt điểm 10/10 từ tớ nếu như ko vì mấy cái OP/ED của phần 2. Như phần 1, mấy bài OP/ED của bộ anime này nổi thế nào thì nổi, nhưng thật là các bài OP/ED đều ko hợp với taste tớ. Cứu lại là nhạc OST của nó tuyệt vời, mấy bài insert songs của Hitomi rất đỉnh, nhiều cảnh cảm giác nếu ko vì mấy bài insert songs đó thì hiệu quả mang lại sẽ giảm đi rõ rệt. Star2327 1 thành viên của S-A có nói “…đoạn L.L *beep* nhờ bài Continued Story mà độ bựa thật sự giảm đi khá nhiều, mình cũng nhỏ cho chú vài giọt nước mắt…”. Blog Fallen Aizen cũng đánh ra rất cao các bài Continued Story "Now this song is what I call awesome. It's one of those sad songs that is also happy, I guess. It was fit for the end of Lelouch vi Britannia.” Nhìn chung code geass R2 có cái OST 1 và 2 rất đáng để down. Tớ có up OST 1 và 2 của bộ anime này ở đây, nếu bạn chưa down nó có thể vô đấyđể down.

  Đặt các bài hát sang 1 bên thì voice acting khá như phần 1, lồng tiếng cho 4 nhân vật chính của bộ này đều là những người nổi tiếng và họ làm rất tốt nhiệm vụ của họ. Bên MAL phần top people Fukuyama người lồng tiếng cho Lelouch đứng thứ 4 trong phần những người đc ưa thích nhất của mem bên đó, Sakurai người lồng tiếng cho Suzaku đứng thứ 12 . Nogami, Yukana người lồng tiếng C.C và Koshimizu, Ami người lồng tiếng Kallen cũng đc đánh giá rất cao. Nhìn chung tớ hài lòng khoản voice acting của bộ này. Và tổng chung mà nói, sound của code geass 2 thuộc hàng top theo ý kiến của tớ.

  [​IMG]  3. Characters: 7.5/10

  Thông tin và hình ảnh của các nhân vật ở đây

  http://myanimelist.net/anime/2904/Code_Geass_-_Hangyaku_no_Lelouch_R2/characters

  Phải các bạn thấy đúng đấy. 7.5/10, phần nhân vật của code geass R2 theo tớ là phần yếu nhất của bộ anime. Cái này còn liên quan nhiều đến mục cốt truyện nữa nhưng xem bộ anime này nhiều khi tớ chả hiểu các nhân vật họ nghĩ cái gì. Họ cứ thay đổi liên xoành xoạch ý, đó là các nhân vật chính. 2 nam nhân vật chính là Suzaku và Lelouch thì phần 1 khi cố gắng đủ trò ko làm lành đc với nhau, đùng cái phần 2 sao vài cú đạp đạp nói nói thành bạn với nhau. 2 nữ nhân vật chính là C.C và Kallen là mục tiêu romance của bộ anime thì tiếc thay ko đc phát triển đúng đắn. Nửa đầu của bộ anime, show bỏ ra khá nhiều thời gian cho Kallen và Lelouch khiến các fans nghĩ 2 người này sẽ là 1 cặp, đùng 1 cái…điều đó tan thành mây khói. C.C phần này trở nên hơi mờ nhạt hơn so với phần 1, điều này khiến tớ là 1 fan của C.C cũng hơi khó chịu. Các nhân vật phụ thì có quá ít cơ hội để phát triển. Nhiều nhân vật theo tớ là hoàn toàn ko cần thiết cho cốt truyện. Mấy nhân vật tớ thấy ko cần thiết đấy thì lại cứ có kiểu chết đi sống lại nẫu hết cả mề.

  Lý do khác thuộc về cảm nhận cá nhân nữa, đúng là vài cái chết của vài nhân vật trong này tạo impact cho tớ nhưng nói tớ nhớ họ thì cũng khó. Như đã nói các nhân vật tớ thích thì đc cho ít screentime, nhân vật tớ ghét thì đc cho nhiều screentime…còn thành anh hùng nữa. Dù các nhân vật đc phát triển hơi lệch lạc, nhưng tớ vẫn có cảm tình với các nhân vật chính như Lelouch, C.C và Kallen, đặc biệt là Lelouch, tớ nghĩ anh ta là fav male character của tớ trong 1 thời gian dài sắp tới. Cái ending của anh khiến tớ 1 lần nữa khẳng định lại điều đó và vì lý do đó tớ đẩy điểm số từ 7/10 cái mà tớ định đưa cho bộ anime này lên 7.5/10

  [​IMG]  4. Story: 8/10

  Nào giờ đến phần thú vị nhất đây. Trước khi đi sâu vào phân tích cốt truyện, mời các bạn đọc mẩu tin này

  Như đã nói ngay đầu bài viết là cốt truyện của Code geass phần 2 này gây tranh cãi nhiều nhất giữa các fans anime. Tớ thì ko lượn forum nhiều nhưng đọc khá nhiều anime blog, phải nói là thời gian qua xem các blog nói về code geass…tớ cảm tưởng 1 cuộc chiến tranh ngầm giữa họ, giữa 1 bên yêu Code Geass R2 1 cách cuồng nhiệt, 1 bên thì ghét Code geass R2 như xúc rác đổ đi. 1 điều thú vị nhỏ tớ thấy trong khi quan sát cả các anime blog và các forum về anime là đa phần các mem trên forum thường thích code geass R2, còn các bloggers thì thường là ghét, ko hiểu vì sao nhỉ. Anyway để thấy rõ đc sự khác biệt giữa 2 phe, tớ xin trích dẫn ý kiến của vài blogger cho eps 21 của Code geass R2.

  a. Các ý kiến tốt

  b. Các ý kiến tồi:

  Vậy như câu hỏi đã nêu ngay đầu bài viết, ý kiến của tớ thuộc phe nào…Nếu phải chọn tớ chọn phe thứ 2. Cốt truyện của phần này đơn giản 1 câu là quá loạn! Tớ cảm giác có 4-5 người cùng viết cái cốt truyện cho code geass R2, và mỗi người đc ném trong 1 phòng hoàn toàn ko liên lạc với nhau. Vì lý do đó mà cốt truyện cảm thấy rời rạc, cảm thấy nó chả make sense khỉ gì. 1 điểm trừ nữa là nó cố câu fans quá, thường nói cái gì quá cũng ko tốt, và trường hợp của Code geass R2 cũng thế, cảm giác cứ mỗi 1 eps là chúng ta có 1 twist. Kiểu khiến các fans mong đợi eps tiếp, nhưng với tớ đó là 1 điểm trừ vì quá nhiều plot twists khiến tớ rất mệt mỏi khi xem bộ anime này, và hơn nữa như black_cat có nói, bộ anime cố tạo ra quá nhiều nút thắt đến lúc gỡ chả biết gỡ thế nào nữa.

  Deadman1709 1 thành viên của S-A khá nổi tiếng với series post về cái lack of common sense của code geass R2, cả về cốt truyện lẫn mecha action. Các bạn có thể tham khảo bài viết của cậu ấy, mà nói đến đánh nhau mới nhớ, nếu ở phần 1 thì tập chung chủ yếu vô cách sử dụng thông minh của Geass, thì phần 2 thiên về khoản mecha oánh nhau, bên địch có mecha trâu chó, ta có mecha trâu chó hơn, bên địch có mecha trâu chó hơn, ta có mecha trâu chó hơn hơn nữa. Cứ thế cứ thế, 1 mecha đủ làm cỏ cả đội khiến sự thông minh trong chiến thuật là chả cần thiết khỉ gì nữa. Nó giống Code mecha hơn là code geass.

  Trong quá trình coi bộ anime này tớ đã tự nói với lòng, sống chết bộ anime này cũng chỉ đáng 7/10. Vậy lý do nào mà nó đc 8/10 từ tớ. Đó là vì cái ending! Vâng lại là 1 vấn đề gây nhiều tranh cãi. Cũng như cốt truyện, riêng eps 25 cái ending của bộ anime này cũng tạo lên 1 làn sóng phản ứng dữ dội, và lại có 2 phe, cực thích cái ending đó và cực ghét.

  a. Các ý kiến tốt:
  b. Các ý kiến tồi:
  Và 1 câu hỏi nữa lại đc đặt ra, tớ thuộc phe nào, và lần này tớ chọn phe đầu tiên, tớ thích ending này. Cái ý tưởng về Zero requiem rất khá, nó làm cái đống hỗn độn của mấy eps trước trở nên có ý nghĩa hơn. Và như nhiều người đã nói…ending thật epic, + với nhạc nền khiến cái cảnh “ai cũng biết là gì đó” khiến tớ rất cảm động…heck tớ còn hơi rơm rớm. Có nói ở phần characters, cái ending này khiến tớ khẳng định lại 1 lần nữa Lelouch là 1 trong những fav male character của tớ ở thời điểm này.

  Nói đến cái ending này ko thể ko nói đến câu nói cuối cùng của C.C, câu hỏi lớn nhất các fans đặt ra cho số phận của Lelouch. Các bạn muốn hỏi ý kiến tớ ư? Series ảnh dưới đây chính là ý kiến của tớ, sống phải có niềm tin :D

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Nguồn animeotaku

  Tham khảo thêm are-are  5. Enjoyment: 8.5/10

  Phải thừa nhận 1 điều là tớ đã có giai đoạn onhold bộ anime này, khoảng eps 11 là tớ dừng ko xem nó 1 thời gian dài vì cảm thấy mệt mỏi với mấy cái plot twists của nó. Sau đó thì chạy xem 1 lèo từ eps 12-22. Có lẽ vì xem như thế nên độ enjoyment có tăng. Và phải thừa nhận rằng điểm yếu của bộ anime này 1 mặt nào đó cũng là điểm mạnh, nhiều plot twists khiến các fans mong đợi các eps tới. Sunrise luôn giỏi câu fans, và trong series này họ cũng làm khá thành công điều đó. Value của cả 2 phần cũng khá cao, 8-8.5/10 tớ có lẽ sẽ rewatch series này lúc nào đó. Còn tùy vào cảm nhận về cái ending lúc đó thế nào ^^


  ---> Overall: 8.5/10

  Khi so sánh với phần 1 thì rõ ràng phần 2 kém hơn ở nhiều mặt, nhưng nhìn 1 cách tích cực nó cũng là 1 ok anime. Good animation, good sound track, good action và biết cách câu fans. Code geass R2 là anime ko bao giờ có thể xếp vô dạng masterpiece, nhưng nó là 1 anime có tính giải trí cao. Trích 1 lời của mem kaminakun bên MAL "A ok sequel to Code Geass, but not quite a masterpiece." tớ recommend bộ này cho các fans…đã xem phần 1 dĩ nhiên, các bạn nam và các bạn nữ đều thích bộ này đc theo ý kiến tớ vì nó có cả girlservice lẫn boyserivce. Nhìn chung là 1 bộ anime ai cũng nên xem qua. Điểm overall cho cả 2 phần là 9/10 nó có thể nằm trong top 20 anime tớ đã xem. Ảnh dưới đây thay cho lời chào.

  [​IMG]

  Bye bye Lelouch, bye bye Code Geass, it has been a fun ride :hug:​
   

Chia sẻ trang này