[Boardgame] Battle for Moscow - Trận chiến Matxcơva

Thảo luận trong 'Thế giới cờ' bắt đầu bởi simdesign, 20/7/14.

 1. simdesign

  simdesign T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  613
  Battle for Moscow

  [​IMG]

  Có thể bạn chưa biết rằng boardgame ngoài mục đích vui chơi giải trí còn mang lại những bài học có giá trị lịch sử. Điều đó được thể hiện rõ nhất trong thể loại wargame – trò chơi chiến tranh. Trong wargame, một trận chiến hay giai đoạn nào đó được mô tả bằng các thành phần chơi và thông qua tiến trình chơi, lịch sử sẽ sống lại một lần nữa trong trải nghiệm của những người tham dự. Battle for Moscow là một trong những game hay của thể loại độc đáo này.

  [​IMG]

  Batte for Moscow dựng lại một trong những trận đánh lớn nhất lịch sử Chiến tranh Xô-Đức vào những năm 1941-1942 khi quân đội Đức tấn công và vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của quân Xô Viết trong việc bảo vệ thành phố Matxcơva. Một người chơi sẽ chỉ huy quân Đức, được trang bị với xe tăng và vũ trang hùng hậu; người chơi còn lại chọn quân đội Liên Xô lực lượng yếu hơn nhưng có lợi thế về địa lý và thành lũy, cũng như các tuyến đường ray mang tính chiến thuật. Trò chơi kéo dài trong 7 đợt tương đương với 7 tháng của trận chiến lịch sử. Trong mỗi đợt chia ra nhiều giai đoạn nhỏ như tiếp viện, di chuyển, tấn công, ... mà mỗi bên sẽ lần lượt thực hiện thay phiên nhau, quân Đức luôn bắt đầu trước ở mỗi đợt.

  [​IMG]

  Mục tiêu của game cũng bám sát lịch sử, trong đó quân Đức cố gắng chiếm lấy Matxcơva trong khi quân Liên Xô cố thủ chống lại lực lượng hùng mạnh áp sát. Sau 7 đợt, quân Đức thắng nếu Matxcơva bị chiếm, ngược lại điều đó không xảy ra thì thắng lợi thuộc về Xô Viết.

  Hệ thống chiến đấu trong Battle for Moscow dựa trên biểu đồ và xí ngầu. Một trận đánh sẽ được xử lý bằng cách tung xí ngầu và đối chiếu với kết quả tương ứng trên biểu đồ. Tỷ lệ thành công hay thất bại còn phụ thuộc vào chênh lệch giữa sức mạnh quân tấn công và quân phòng thủ, theo đó quân tấn công càng mạnh thì càng dễ thành công hơn khi triệt hạ đối phương. Ví dụ nếu 3 quân xe tăng của Đức có tổng số sức mạnh là 24 tấn công một quân của Liên Xô có sức mạnh là 8, tỷ lệ sẽ trở thành 3:1 – tỷ lệ này càng cao thì càng dễ thành công đối với phe tấn công. Sau khi đối chiếu với biểu đồ, người tấn công sẽ tung xúc xắc để xác định kết quả, có thể là đối tượng bị tiêu diệt hoàn toàn, hoặc chỉ rút lui, hoặc tổn thương và rút lui, hoặc thậm chí người tấn công bị đánh trở lại.

  [​IMG]

  Tuy nhiên không đơn giản là phe mạnh là có thể chiến thắng, tính chiến thuật nằm ở các vị trí địa lý trên bản đồ như rừng, sông, thành lũy, ... Mỗi phe, đặc biệt là Liên Xô, có thể lợi dụng vị trí trên bàn đồ nhằm gia tăng sức mạnh phòng thủ cho mình. Có một số vị trí ảnh hưởng tích cực cho phe Liên Xô nhưng lại không có tác dụng với quân Đức, nhờ đó mà trò chơi được cân bằng bởi sức mạnh ưu thế của quân Đức và lợi thế địa lý của Liên Xô, đồng thời hạn chế tính may mắn ngẫu nhiên trong việc gieo xí ngầu.

  [​IMG]

  Khả năng di chuyển cũng quyết định thắng bại mấu chốt suốt quá trình chơi. Mỗi quân cờ có thể di chuyển tối đa số ô bằng với chỉ số được ghi trên nó, mặc dù khi qua rừng sẽ tốn đến 2 điểm di chuyển. Mỗi đợt một phe có thể di chuyển tất cả số quân của mình nhưng mỗi quân chỉ di chuyển được một lần. Di chuyển sẽ thể hiện mọi kế hoạch, chiến lược của người chơi khi mà việc chiếm đóng các thành phố, các điểm địa lý trở nên vô cùng quan trọng. Đôi khi sự khác biệt giữa thành công và thất bại chỉ nằm ở một bước di chuyển. Vì vậy nó tạo ra cho người chơi nhiều toan tính rất thú vị!

  [​IMG]

  Thể loại war game được đánh giá là tương đối phức tạp, tuy nhiên Battle for Moscow là một trong những war game dễ học, dễ chơi nhất. Thời gian chơi cũng khá nhanh nhưng vẫn giữ được nhịp điệu kịch tính, sôi nổi, phản ánh đúng tính chất trận chiến. Nếu bạn còn lạ lẫm với thể loại boardgame này, thì đây sẽ là một game giới thiệu với bạn để tìm hiểu vẻ đẹp và sức hấp dẫn của nó.

  Trong lịch sử, Đức Quốc Xã đã thất bại dưới tay của quân đội Xô Viết. Tuy nhiên trong trò chơi Battle for Moscow, lịch sử thậm chí có thể thay đổi hoặc không, và điều đó sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn hoàn toàn có thể làm nên lịch sử!

  [​IMG]

  Nguồn BoardgameVN
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/7/14
 2. Zadkiel

  Zadkiel Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  12/12/13
  Bài viết:
  48
  Nơi ở:
  lutetia
  game không cho vượt sông phải không? Thế không phân binh chủng à?
   
 3. simdesign

  simdesign T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  613
  Vượt sông được đó bạn, sông nước không tác động đến movement point. Nhưng mà nếu bắn từ bờ sông này sang bờ bên kia thì tỉ lệ trúng sẽ bị giảm 1.

  Binh chủng thì các trò war game khác có chứ BFM thì đơn giản chỉ có xe tăng và bộ binh thôi. :D
   
 4. simdesign

  simdesign T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  613
  Vài bạn ủng hộ nữa mình sẽ upfile lên nhé! :)
   
 5. KirisTy

  KirisTy Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  12/3/11
  Bài viết:
  50
  Cái này phải in ra rồi mới chơi được hả bạn :-?
   
 6. simdesign

  simdesign T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  23/7/09
  Bài viết:
  613
  Đúng rồi bạn ạ, có file in màu ra, cắt dán rồi chơi! :)
  Có luật chi tiết bằng tiếng anh nữa. Up bà con ủng hộ nhiều nhiều thì mình mới dám bỏ công ra dịch. :D
   

Chia sẻ trang này