Các phong cách chơi SC2

Thảo luận trong 'Soul Calibur' bắt đầu bởi Zero_SC, 13/9/04.

 1. Zero_SC

  Zero_SC T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  8/9/03
  Bài viết:
  646
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Một lần tôi đọc được ở 1 bài FAQ về SC2 dành cho newbie có đoạn nói về các phong cách chơi SC2 khá thú vị và càng thú vị hơn khi đem so sánh chúng với phong cách của các nhóm chơi SC2 ở HN.

  ----------------------

  BA PHONG CÁCH SC2 ĐIỂN HÌNH

  1)Phong cách Turtle (tạm dịch là Rùa già):

  Đây là phong cách chơi phòng thủ triệt để, nghĩa là luôn giữ G khư khư chờ đối phương ra đòn trước, đợi khi thuận lợi thì ra đòn phản công nhanh hoặc GI để giành lại ưu thế. Kiểu chơi này về hình thức chẳng có gì hấp dẫn, gây nhàm chán cho người xem nhưng có ưu điểm lớn là giữ được máu, rất dễ Perfect đối phương, cũng không cần tính toán đòn thế gì nhiều, chỉ cần vài đòn, vài dây combo có tốc độ cao và an toàn là có thể phản công hiệu quả. Yêu cầu cho người chơi thủ (được gọi là Turtler) là căn cự li và canh đòn chính xác để phản công.
  Không giống các game khác, SC2 có rất nhiều cơ chế thuận lợi cho kiểu chơi thủ, đặc biệt là GI, nên trường phái này phát triển rất mạnh, điển hình trên thế giới có cả "tổ chức" chuyên chơi thủ đứng hàng đầu là SCN (Nhật Bản). Ở HN có Nhà Aster cũng theo phong cách này và hiện nay đang tạm giữ thứ hạng cao nhất trong các nhóm ở HN. Tuy nhiên cũng có khá nhiều thành viên của Nhà Aster không theo kiểu chơi này, ví dụ như Cương thi và Đức.
  Vậy kiểu chơi thủ chắc chắn như thành đồng luỹ thép vậy làm sao phá được đây ? Câu trả lời là kiểu chơi công biến hoá với chiến thuật "dương Đông kích Tây" là cách hiệu quả nhất để chống Rùa già!

  2)Phong cách Pitbull (tạm dịch là Chó điên):

  Tấn công và tấn công tiếp... Phong cách này nhìn chung là phong cách phổ biến trong rất nhiều game fighting và được đa số ưa thích vì rất đẹp mắt. Ưu điểm của kiểu chơi này là gây áp lực cực lớn do đòn thế biến đổi liên tục, tuy nhiên vì tấn công nên tạm hi sinh phòng thủ => rất khó thắng Perfect nếu biến chiêu không hiệu quả. Kiểu chơi này chỉ thực sự mạnh nếu người chơi có khả năng bắt bài nhanh, phản xạ tốt, thao tác chính xác, biến chiêu hiệu quả, phòng thủ nhanh và khéo... nói chung là rất nhiều yêu cầu gây tốn calo ! => đòi hỏi luyện tập rất nhiều.
  Ngoài SCN thì trên thế giới đa số đều chơi kiểu Pitbull nhưng để đạt được đẳng cấp cao thì rất ít. Băng Zero ở HN làm nhóm chọn chơi theo kiểu này, hiện nay thành viên Butcher của nhóm có thể coi là Pitbuller 100% với khả năng biến chiêu rất tốt, tuy nhiên phản xạ phòng thủ còn chưa tốt nên chưa thể xưng hùng xưng bá được.
  Pitbuller ngại nhất là Pitbuller điên hơn ! 2 ông Chó điên mà đụng nhau thì tha hồ counter hit đỏ lòm cả màn hình... Kiểu chơi Rùa già cũng có thể trị được Chó điên nếu bắt bài được... nhưng cũng không đơn giản, nhất là với những Pitbuller dày dạn kinh nghiệm, khả năng biến chiêu không giới hạn.

  3)Phong cách Nutjob (tạm dịch là Học vẹt):

  So với 2 kiểu kia thì kiểu chơi này hơi khó nhận dạng vì có lúc công lúc thủ... tuy nhiên dễ thấy là các dây đòn rất nghèo nàn, không biến hoá nhưng lại rất hiệu quả. Kiểu chơi này hình thành ở những người, vì nhiều lí do, mà ít luyện tập và giao hữu nhưng lại chăm đi tham khảo và nắm được rất nhiều thông tin về các cơ chế của game, thuộc nhiều combo hiệu quả... Nutjober chỉ xài đến gamepad khi họ muốn kiểm tra lại dây đòn, chiêu thức mới tìm được. Ưu điểm của kiểu Nutjob là vừa gây áp lực lại vừa an toàn khi bài còn hiệu quả, nhược điểm là dây đòn cứng nhắc, khi bị bắt bài và bị gây áp lực trở lại thì bế tắc, lúng túng, không có cách xử lí tốt nếu không chuẩn bị sẵn bài mới.
  Trên thế giới cũng chẳng thiếu gì người chơi kiểu này, nhưng phải tiếp xúc thực tế mới biết được. Còn ở HN thì có lẽ chỉ có 1 người có hơi hướng phong cách này khá rõ là bác IllusionNightmare, sau đó là Sabrina của Băng Zero.
  Kiểu chơi này nói chung đụng phải cao thủ của 2 kiểu còn lại thì đều "tắt điện". Chơi Nutjob không có khái niệm cao thủ, hơn nhau chỉ ở chỗ ai biết nhiều hơn ai mà thôi !

  ----------------------

  Việc phân định 3 phong cách trên cũng chỉ là tương đối và nói chính xác hơn là 3 hướng luyện tập SC2, bởi vì ĐẠI CAO THỦ SC2 PHẢI LÀ NGƯỜI CÓ THỂ CHƠI CẢ 3 PHONG CÁCH TRÊN !

  VẬY, BẠN THÍCH CHƠI THEO KIỂU GÌ ?
   
 2. FFLeader

  FFLeader The Warrior of Light

  Tham gia ngày:
  25/6/03
  Bài viết:
  2,419
  Tôi chẳng biết mình chơi theo phong cách nào cả. Tấn công lúc nào được là tấn công mà phòng thủ khi ko tấn công được miễn sao chiến thắng là được.
  SCN lối đánh đâu có thiên về thủ đâu, phong cách đánh của họ là cách đánh chắc chắn, an toàn, ko mạo hiểm chứ ko phải phòng thủ.
  Tuy nhiên mọi thứ cũng còn tuỳ, chẳng hạn như đối phương là Night gồng Lv3 thì lúc đấy tấn công hay phòng thủ . Chẳng lẽ cả trận cứ đứng xa nhìn nó gồng lên lao vào còn mình thủ thì có die
   
 3. ngựa ô

  ngựa ô Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  22/6/04
  Bài viết:
  805
  híc,chiêu đó bây giờ đâu còn gây áp lực được như hồi xưa nữa,có thể nói hiện nay không mấy ai sợ chiêu A+B+K này nữa rùi ông Illu ạ.Không tin thì chủ nhật này ông ra GC đấu với tui,tui sẽ đánh bại chiêu một thời được coi là vô địch thiên hạ đó của ông với phong cách rùa già đặc trưng Aster Team.Mấy giờ ông ra được hả,9h00 nhé,đừng có để tui đợi như lần trước,hẹn 9h00 thì gần 10h00 mới đến,tốt nhất là nên trả lời ngay đi he he he he he :x =(( :p :D
   
 4. FFLeader

  FFLeader The Warrior of Light

  Tham gia ngày:
  25/6/03
  Bài viết:
  2,419
  Sợ hay ko vào thi đấu mới biết. Tiếc là bây giờ Night chỉ có Ngọc và Congà oánh thôi. Bây giờ muốn VS illusion thì phải gặp Ivy.
  CN này 9h có ai ra nữa ko ?????????????????
   
 5. INVINCIBLE MAN

  INVINCIBLE MAN Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  18/2/04
  Bài viết:
  345
  Nơi ở:
  Asterteam
  Thế thì có lẽ sẽ ko còn chỗ đứng cho Night trong giải tới nữa rùi..hic hic.. :cry: Thương cho Night quá là Night ơi.... :cry:
  Còn Ivy ư..?? :-/
  Tôi chả sợ Ivy một tẹo nào kể cả Ivy của Death lẫn Nix vì chỉ cần nắm chắc
  sơ hở của Ivy là xong... chẳng có gì đáng sợ cả và nhất lại là Ivy lởm thì lại càng ko sợ.... :p
  Hi vọng giải tới Illusion trình diễn một Ivy đỉnh cao cho tôi khiếp sợ thử xem sao.. :o :D :lol: =)) =))
   
 6. shinnok

  shinnok Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  8/3/04
  Bài viết:
  443
  Nơi ở:
  Zim3buêi
  Bác Invin có tâm lý rất tốt. Trên lý thuyết nói trên này em chưa thấy bác sợ một đối thủ nào cả. Ước gì em cũng có được tâm lý như bác, em cũng sẽ chẳng sợ tay nào nữa! :D
  Bây giờ niềm ước ao cháy bỏng của tôi là .. gặp lại bác Ngọc đồ tể để thử cách chống Nightmare mới của mình! Giờ mình hết sợ Night và Asta của hầu hết mọi người rồi, nhưng còn Night của bác Ngọc thì chưa gặp lại! ;;)
   
 7. FFLeader

  FFLeader The Warrior of Light

  Tham gia ngày:
  25/6/03
  Bài viết:
  2,419
  Sợ thì đâu thấy ai sợ ai đâu, vấn đề là thua thì vẫn cứ thua đều đều ....SỢ hay ko thì cũng thế ....
  Hy vọng vô giải sẽ có nhiều cao thủ mới xuất hiện.
  Night giải tới ít nhất cũng có đến 3 người dùng, mọi người cứ yên tâm....
   
 8. Zero_SC

  Zero_SC T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  8/9/03
  Bài viết:
  646
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Có lẽ tôi cũng xem xét lại Night của tôi 1 chút, thằng này mạnh vậy mà không dùng cũng phí... Dạo này tìm hiểu thêm được mấy thứ liên quan đến JF nhưng chưa có đối thủ để thủ nghiệm.

  to Shinnok:

  Butcher là đối thủ đáng gờm đấy, e là bài mới của Shinnok sẽ bị phá mất thôi !
   
 9. Sabrina

  Sabrina Phù thủy nhỏ

  Tham gia ngày:
  13/11/03
  Bài viết:
  2,538
  Nơi ở:
  Ngã ba sông
  Hê hê,học vẹt đúng là phong cách của em đoá anh giai Minh,thế em mới khoái Necrid chứ :D
   
 10. Zero_SC

  Zero_SC T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  8/9/03
  Bài viết:
  646
  Nơi ở:
  Hà Nội
  to I.N:

  Xời... thì chính vì không mạo hiểm nên mới thủ kỹ... Ai chẳng biết là kiểu chơi của SCN là chắc chắn và an toàn... Tôi không xem nhiều clip bằng bác I.N nhưng rõ ràng ai cũng thấy là dân SCN ít tấn công hơn hẳn ở những nơi khác ! Thế nên tôi mới bảo họ chơi thủ... phân biệt kiểu chơi công - thủ cũng chỉ ở điểm này thôi.
  Kiểu tấn công điên khác kiểu phòng thủ chặt chính ở chỗ mạo hiểm hay không ! Người chơi tấn công vốn thích trình diễn hơn là giữ máu còn người chơi phòng thủ thì tất nhiên là coi trọng chuyện thắng thua hơn... vậy thôi !
  Bác I.N hình như cũng là fan của SCN thì phải... => bác cũng máu me thắng thua lắm !
  Tôi thì lại thích kiểu múa may như Reinhart và Spyder của Soul Singapore, mỗi hiệp múa 1 bài, vậy mới thú...

  CHỐT HẠ NÀY: Soul Calibur 2 là 1 game mà game thì người ta chơi với nhiều mục đích khác nhau: để chiến thắng, để biểu diễn, để tìm hiểu... và tất nhiên mục đích quan trọng nhất là để giải trí ! Vậy nên mới sinh ra các phong cách khác nhau, các dây đòn đẹp mắt mới không bị vứt xó... chứ nếu chỉ lo chuyện thắng thua thì cả thế giới Soul Calibur 2 sẽ đều là đệ tử của SCN ! CHÁN CHẾT !
   
 11. ngựa ô

  ngựa ô Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  22/6/04
  Bài viết:
  805
  Ha ha,chắc là ông Zero cú cái phong cách rùa già này lắm bởi phong cách chó điên của ông chưa đánh lại được đây mà.Theo tui thì đâu cứ phải tấn công là hay,nhìn mấy ông châu âu đánh cả hai cùng theo trường phái tấn công suốt ngày bị CH đỏ lòm cả màn hình thì có gì mà hay ho,phải xem một gã đánh tấn công một gã đánh phòng thủ mới thấy đã chứ he he he he he :x =(( :p :D
   
 12. Zero_SC

  Zero_SC T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  8/9/03
  Bài viết:
  646
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ờ... chắc là thế ! Tất nhiên xem 1 công 1 thủ là hay nhất, xem 2 công hay nhì... còn 2 con Rùa già thì... chẳng ai thèm xem... he he he... nhạt nhẽo quá !
   
 13. Arch-Devil

  Arch-Devil Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  7/7/04
  Bài viết:
  46
  Nơi ở:
  Hà Nội ( tiếc là ko phải japan )
  hix qua đây mình mới biết là minh thuộc phong cách " chó điên " kinh qua'
  nhung với cách đánh chắc chắn . an toàn ko mao hiểm đó thì chả húng thú gì vì nếu cả 2 đều áp dung siêu thi rất lâu và khó thắng kết quả là dẫn đến ức chế khó chịu
  không phải chỉ 1 lần tui thấy sự khó chịu đó trong mấy trận đấu sc2 thi đấu là gì là nhằm giao lưu học hỏi đem lại không khi vui vẻ và sảng khoái cho người chơi lẫn người xem chứ không phải thi đấu là phải chiến thắng thôi đâu vì nếu cứ cái kiểu vào trận là lui về phía sau thủ đợi đối phương ra tay thi chán lắm mà 2 người cùng áp dụng cách đó thì lại càng chán ko khéo dãn đến tình huống sc2 ngoài đời mất
  tôi là người theo phong cách 2 như các bác đã biết và tui cũng biết cách đó rất khó thắng nếu ko giỏi và nhất là khi gặp người chơi phong cách 1 nhưng tui ko muốn bỏ phong cách của minh vì nó đem lại cho người xem cũng như tôi cảm giác hứng thú và tinh thần quết đấu của tôi lên cao hơn nhưng cứ với cái kiểu chơi 1 thì thử hỏi nếu người nào đó ko co quyết tâm cao mà thua liên tục thì người ta bỏ từ lâu rồi tóm lại là mọi người nên hạn chế phong cách 1 của mình lại mà hoc sang các phong cách khác một chút thì hơn hay sáng tạo ra 1 phong cách mới thì lại càng hay
   
 14. FFLeader

  FFLeader The Warrior of Light

  Tham gia ngày:
  25/6/03
  Bài viết:
  2,419
  Hứng thú hay ko có thì tuỳ vào người đánh thôi. Ai muốn tấn công thì tấn công nhưng đối thủ đánh thế nào thì là việc của đối thủ , họ muốn thủ thì kệ họ....
   
 15. Sabrina

  Sabrina Phù thủy nhỏ

  Tham gia ngày:
  13/11/03
  Bài viết:
  2,538
  Nơi ở:
  Ngã ba sông
  Hic,chơi thì ai thích sao chơi vậy,thế mới vui,đừng gò ép là được,chiến thắng là quyết định cuối cùng,đâu chỉ vì cách chơi mà đánh giá được tính cách của một con người đâu
   
 16. ngựa ô

  ngựa ô Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  22/6/04
  Bài viết:
  805
  Ố la la thế mới có thời gian là 50s để thúc đẩy động lực tranh đấu của mấy đối thủ mà,nếu ông thấy họ phòng thủ không chơi tấn công thì ông cũng cứ đứng ngoài nhìn họ thui,hết giờ là xong,huề,có vấn đề gì đâu,hoặc hơn được họ tí máu thì chạy ra xa,áp lực thời gian buộc đối phương muốn chơi phòng thủ cũng không được,buộc phải tấn công mình,đâu có gì khó đâu,chỉ lo là lo ông không tấn công được họ mất máu nào,lại bị họ làm mất máu nhiều hơn mà thôi he he he he he :x =(( :p :D
   
 17. Zero_SC

  Zero_SC T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  8/9/03
  Bài viết:
  646
  Nơi ở:
  Hà Nội
  to Arch-Devil:
  I.N và Ngựa Ô nói đúng đó, phong cách chơi thế nào là tự chọn, chẳng thể ép buộc được, có chê Hội Rùa già là đánh không đẹp thì họ vẫn chơi, chỉ có 1 cách để giải toả là đánh bại họ mà thôi !
  Chiều Chủ Nhật này (19-9) Nhóm Apple ra GC nhá !

  to Ngựa Ô:
  Có lẽ chú Ngựa nên lấy chữ ký là he he he he he đi thôi ! Mà tôi thấy hí hí hí hí hí thì hợp hơn...
   
 18. Cuongthi

  Cuongthi Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  4/7/04
  Bài viết:
  37
  Nơi ở:
  dưới lòng đ
  Ôi dào.Hơi đâu quan tâm đến phong cách ông này được, phong cách thằng kia kém...
  chỉ cần quan tâm đến việc nó đánh có hay không thôi (bất kể 1 trong 3 phong cách trên). Với lại bây giờ tui là người có khả năng đánh cả 2 phong cách turtle và pitbull (có điều khả năng đỡ chưa tiến triển, còn đánh thì cũng tạm được). Vậy các bác nghĩ cho tui một cái tên nào hay hay đi. Sẽ có quà cho người gửi tên mà tui ưng ý nhất.
   
 19. Sabrina

  Sabrina Phù thủy nhỏ

  Tham gia ngày:
  13/11/03
  Bài viết:
  2,538
  Nơi ở:
  Ngã ba sông
  Theo tình thế hiện nay,có khi ai dùng những con nhanh thì...không cần phòng thủ ,tui thấy Warden bảo hắn dùng Talim bây giờ chả cần thủ thiếc gì sất,lấy tốc độ mà lấn át :x
  Cả con Maxi nữa,nhìn lão Minh múa may,chả biết nó ra đòn giè
   
 20. shinnok

  shinnok Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  8/3/04
  Bài viết:
  443
  Nơi ở:
  Zim3buêi
  Nói thế thôi... chứ ko phải thế đâu. Lâu ko gặp Warden chứ còn lão Zero thì tôi gặp suốt. Thích múa thì cho hắn múa, ta cứ đứng xem. Quen rồi, nhiều khi trông vui mắt phết.. hahaha... Khi nào thôi múa thì oánh tiếp! :D
   

Chia sẻ trang này