Cách lập forum VBB my-place.us

Thảo luận trong 'Hộp Lưu Trữ' bắt đầu bởi virtualman, 27/1/07.

 1. virtualman

  virtualman Trùm Design GVN

  Tham gia ngày:
  15/8/06
  Bài viết:
  3,951
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
  Chương 1 : Tạo host


  Bước 1: Việc đầu tiên là bạn fải tìm 1 host có hỗ trợ MySQL, FTP, PHP. Bạn có thể chọn host free hoặc host có trả tiền đều được.
  Sau đây là 1 số host free cho bạn tham khảo : (nguồn : onlinevn)

  1/. xlphp.net
  2/. my-place.us
  3/. netfast.org
  4/. sitesled.com


  @ Giải thích các thông số về host: (nguồn : theo giải thích của onlinevn - chân thành cám ơn)
  Monthly Transfer Bandwidth : thông tin truyền tải giới hạn tối đa 1 tháng của host bạn (sau 1 tháng sẽ reset lại như lúc đầu) , bandwidth càng cao càng tốt
  Web Space : dung lượng host của bạn (cái này giống dung lượng trên hdd)
  FTP Support for easy uploading : hỗ trợ việc upload bằng FTP
  MySQL Database free : hỗ trợ mysql miễn phí (dùng trong việc tao forum)
  PHP Enabled Web Space : host đọc được các file dạng web .php (cái này thì đa số host nào cũng có)
  Bước 2: Vào trang web của host và đăng ký:
  Bây giờ chúng ta sẽ giả định chúng ta chọn host của my-place.us nhé. Đây là trang chủ của host my-place.us:
  http://www.my-place.us
  Sau khi vào được trang chủ, Web sẽ giới thiệu cho bạn sơ qua về host của nó cung cấp, và đây là thông tin :

  Free 350 MB Disk
  Free 60 GB traffic
  Free Fantastico type installer
  Free MySQL Database
  Free FTP Account
  Free Sub Domain
  No file size limits
  Free PhpMyAdmin
  Instant Activation
  No signup cost


  Bạn hãy điền tên bạn (tên tuỳ thích) vào ô username,mật mã vào ô password, và địa chỉ email vào ô email address. Sau đó nhập y chang các số và chữ ở dòng Security Code vào ô cuối cùng (ô Enter Security Code)

  Sau khi sign up xong, sẽ có dòng chữ sau :
  Please wait while your account is created
  This page will refresh automatically.

  Đợi 1 vài giây (nếu ko thấy, bạn hãy nhấn F5 để refresh) để máy chủ tạo tài khoản cho bạn và sau khi tạo xong, nó sẽ thông báo cho bạn về thông tin của tài khoản của bạn. : (vì lý do bảo mật xin thay username của mình = tên bạn)
   
 2. virtualman

  virtualman Trùm Design GVN

  Tham gia ngày:
  15/8/06
  Bài viết:
  3,951
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
  Bước 3 :
  Nếu bạn ko gặp phải vấn đề gì thì Web nó sẽ thông báo cho bạn về thông tin host như sau :
  Username (FTP/SQL): tênbạn ===> tên tài khoản của bạn (nhớ thật kỹ nhé)
  Password (FTP/SQL): mật mã của bạn ===> mật mã của bạn (nhớ thật kỹ nhé)
  MySQL Host: localhost ===> ko cần để ý
  MySQL Database: tên bạn ===> tên cơ sở dữ liệu của bạn - trùng tên với username (nhớ thật kỹ nhé)
  FTP Server: my-place.us ====> ko cần để ý
  phpMyAdmin URL: http://support.my-place.us/myadmin/ ===> Bảng điều khiển của tài khoản bạn (tốt nhất nên nhớ nhưng vào đừng chỉnh gì cả !!!)
  Website URL: http://tênbạn.my-place.us/ ====> đường dẫn tới trang của bạn (hiện tại chưa có gì đâu ^__^)
  LƯU Ý : tài khoản trên chỉ mang tính tham khảo và hoàn toàn ko tồn tại (với username đăng ký là "tênbạn")
  ---------------
  Bạn hãy kiểm tra E-mail của mình thì sẽ thấy My-pace gửi đến một bức thư .Email sẽ bao gồm các thông tin mà bạn đã có được trong bước 2. Có thừa ko khi bước 3 lập lại bước 2 ? Không thừa đâu vì thông tin ở bước 2 sẽ chỉ xuất hiện 1 lần mà thôi. Còn thông tin trong hộp mail là tồn tại mãi mãi (trừ fi bạn xoá mail hoăc Yahoo bị sập mạng hoàn toàn ) nên bạn sẽ dễ dàng lấy ra xem nếu ko nhớ.Sau 3 bước trên, bạn đã có thể tự hào rằng đã có thể tạo đc 1 host ( xem như 1 ổ cứng trên mạng) và bạn đã kết thúc chương 1.

  Chương 2 : Upload Forum
  Bước 1 : Tải phần mềm CuteFTP, Flash FXP hoặc 1 chương trình có chức năng tương tự. Vào trang download.com hoặc vào google search từ "FlashFXP". Trong trường hợp này sẽ lấy VD là chương trình FlashFXP.
  Bước 2 : Tải về và cài đặt. Sau khi cài đặt xong, chạy chương trình, nhấn Accept nếu đã đăng kí bản quyền (hầu hết là "lậu"). Sau đó, nó sẽ hiện ra 2 phần, 1 phần là dữ liệu trong máy của bạn (bên trái) và dữ liệu trên host (bên phải). Nếu đã hiểu rồi thì bạn tiếp tục click vào menu :
  Session > Quick Connect hoặc nhấn nhanh F8 .
  Sau đó, sẽ có 1 hộp thoại hiện ra.
  Server or Url : Địa chỉ của website mà bạn được cung cấp sau khi tạo host. Trong trường hợp như tôi đã VD, tên của Server hay địa chỉ Web là :
  http://tênban.my-place.us
  Username : Đây là username mà bạn đã đăng kí, hiện nay My-place.us sẽ không dùng Username mà bạn đăng kí vì tính năng bảo mật cao, vậy nên nó sẽ tự cung cấp cho bạn 1 cái username (Cố mà nhớ cái username này nhé !)
  Password : Cái này chắc không cần nói nữa...Thui, nói luôn, trong VD của tôi, nó sẽ là : mật mã của bạn
  Phần còn lại thì bỏ qua, sau đó, bạn click vào thẻ "Advance" trong hộp thoại, đánh dấu vào ô Uploading, Click vào ô "Connect", chờ vài giây để nó kết nối với host.
  -------
  Bước 4 : Khai báo thông tin về host trong config.php
  Đầu tiên bạn mở folder chứa vBB ra, vào upload ==> includes => tìm tập tin config.php.new. Sau đó, bạn đổi tên tạp tin đó từ config.php.new thành config.php. Tiếp theo, bạn click chuột fải vào tập tin vừa đổi tên đó, chọn Open With... rồi dò trong bảng Open With và chọn Notepad rồi nhấn ok.

  Sau đó, bạn mở tập tin đó ra rồi bấm Ctrl+F rồi nhập dòng code này vào khung find what :$config['Database']['dbname'].Sau khi Notepad đưa bạn tới nơi có dòng chữ đó,bạn sẽ thấy : $config['Database']['dbname'] = 'root'. Bạn hãy nhập tên Database mà bạn đã đc cung cấp sau khi đăng ký host vào thay cho chữ root.

  Tiếp theo bạn lại tiếp tục Ctrl+F và nhập vào khung Find what dòng code thứ 2 như sau: $config['MasterServer']['username']. Sau khi Notepad đưa bạn tới nơi có dòng chữ đó,bạn sẽ thấy: $config['MasterServer']['username'] = '!@@#$@#'; (Ký tự !@@#$@#) là do mình chế đại đó vì ko nhớ chính xác là gì - có thể cũng là root). Bạn hãy nhập tên username đã đc cung cấp sau khi đăng ký host vào thay cho chỗ !@@#$@# của mình

  Tiếp theo bạn lại tiếp tục Ctrl+F và nhập vào ô Find what dòng code thứ 3 như sau: $config['MasterServer']['password']. Sau khi Notepad đưa bạn tới nơi có dòng chữ đó,bạn sẽ thấy: $config['MasterServer']['password'] = '';. Bạn hãy nhập mật mã (password) mà bạn đc cung cấp sau khi đăng ký host vào giữa 2 dấu ' (Chương 1 - Bước 2). Sau đó save lại.

  Chương 3 : Kết thúc việc upload Forum lên host .

  Hướng dẫn lại 1 chút nhé : Khi bạn mở chương trình FlashFXP ra, bạn sẽ thấy có 2 khung trái và fải.Khung bên trái là các tập tin (file) và thư mục (folder) trong máy của bạn (tương tự như 1 window explorer) còn bên trái thể hiện các tập tin cũng như thư mục trên host.

  Vào khung bên trái, đổi tên thư mục Upload trong thư mục chứa Forum của bạn thành tên là Forum(thường thì như vậy, tốt nhất các bạn để tên là forum bởi sẽ xảy ra nhiều nhầm lẫn đáng tiếc nếu bạn còn chưa thành thạo trong việc làm Forum vBB)

  Bây giờ bạn chỉ việc nhấp chuột vào tập tin upload (đã đổi thành forum), giữ chuột và kéo qua khung bên fải. Sau khi làm xong , bạn sẽ thấy chương trình đang chạy để Upload thư mục Forum lên host. Bây giờ thì ngồi chờ (nếu bạn đủ kiên nhẫn - hoặc trong lúc đó có thể làm vài ván game ngoài hàng Xbox, PS2, Online,...- Tuy nhiên đừng ham vui quá bởi khi chạy nhiều lúc chương trình sẽ xảy ra sự cố và hỏi bạn 1 số điều ngớ ngẩn, dạng như "Bạn có muốn chép đè tập tin ABCXYZ lên tập tin ABCXYZ không ?", vì vậy, bạn có thể sẽ mất rất nhiều thời gian đáng quý nếu ko thường xuyên xem xét tình hình của máy !)
  Sau khi upload lên xong thì bạn đã hoàn thành chương 3. Xin chúc mừng bạn!!!!. Bạn đã có toàn bộ fần mềm của vBB trên host. Đón xem Chương 4 : Cài đặt forum (Hic, chờ nhé, chờ nhé,... , xỉu vì gõ quá mệt, hic hic !)
   
 3. virtualman

  virtualman Trùm Design GVN

  Tham gia ngày:
  15/8/06
  Bài viết:
  3,951
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
  Chương 4 : Cài đặt Forum

  Trước khi vào vấn đề chính, mình xin nói vài lời :
  Kiến thức về forum vBB của mình rất hạn chế, vì vậy, biết đến đâu, mình post đến đấy và có thể sẽ giúp nhiều bạn gặp phải những lỗi như mình. Những kiến thức này mình đã được sự chỉ dạy rất nhiều của onlinevn và vbb4vn.com đã giúp đỡ tận tình. Rất có thể bài viết này sẽ trở nên giúp ích vì mình thấy nhiều Forum ko đề cập tới 1 số vấn đề mình đặt ra (có thể do họ ngại chăng ?). Và bây giờ , mình xin được phép bắt đầu chương 4 : Cài đặt !

  Sau khi tạo host, địa chỉ Website mà mình lấy VD là ( nhớ chỉ ví dụ thôi nhé!)
  www.tênban.my-place.us <<< HOST của bạn đấy !
  Tiếp theo, bạn hãy gõ địa chỉ sau vào thanh Address của trình duyệt :
  www.tênban.my-place.us/forum/install/install.php
  Sau đó, nó sẽ xuất hiện lời chào của vBulletin. Click next step để tiếp tục công việc cài đặt.
  Nếu đến bước 2, nó hiện ra báo lỗi về database. Có 1 nguyên nhân :
  1. - Bạn chưa tạo database trong host
  2. - Đánh sai tên database mà bạn khai báo trong config.php
  *Nguyên nhân 1*
  Với nguyên nhân 1, bạn hãy vào địa chỉ :
  cpanel.my-place.us ->>> Đánh username và password của host bạn vào..
  Một cửa sổ quản lí host hiện ra, chọn "Manager SQL", một màn hình hiện ra với 2 link :
  Add/Remove MySQL Databases <<< Click vào cái này
  Manage Databases with PhpMyAdmin
  ----- Tiếp đó, chờ vài giây bạn sẽ thấy có 2 ô trống. Một ô phía trên và 1 ô phía dưới.
  Nhập vào ô phía trên có tên là Make a new database, nhập vào ô này tên database bạn muốn đặt, để ví dụ mình sẽ giả sử chúng ta lấy tên database là forum .
  Nhập xong, click vào nút bên phải có tên "Creat database", chờ thêm một lúc nữa để hoàn tất việc tạo database. Sau đó, nó sẽ hiện lên database mới có tên dạng như sau : tênusername_têndatabasevuatao
  Chú thích :
  tênusername : Tên username host của bạn
  têndatabasevuatao : Tên database mà bạn vừa tạo
  Trong ví dụ mình đưa ra, tên database mới sẽ có tên là :
  tênban_forum

  Lưu ý : Bạn có thể tạo nhiều database trên cùng 1 host --> Bạn cũng có thể tạo nhiều forum trên cùng 1 host, nhưng vì số lượng có hạn nên tốt nhất bạn chỉ cần tạo 1 forum và 1 database là đủ rồi. Thực ra mình cũng ko biết gì nhiều đâu, nhưng theo mình là như vậy.
  *Nguyên nhân 2*
  Nguyên nhân thứ 2 là bạn đã nhập sai database trong phần config, hãy tìm cụm từ $config['Database']['dbname'] bằng cách khi mở file config.php, click "Edit" > "Find" > Nhập từ cần tìm...
  Nếu ko tìm được, thì bạn đành tự tìm vậy nhé... Tìm được cụm từ đó rồi thì thay bằng tên database của bạn , theo nguyên nhân 1 mình vừa hướng dẫn trên, bạn hãy thay trong 2 dấ ' bằng tên database bạn vừa lập , theo ví dụ của mình tên database là tênban_forum

  Nếu bạn đã làm đúng như 2 bước trên mình đã hướng dẫn mà vẫn ko làm được thì mình .. pó tay !
  Bây giờ , hãy thử truy cập lại địa chỉ
  www.tênban.my-place.us/forum/install/install.php

  Thông tin mình vừa trích dẫn ở trên lấy từ trang ddth.com
  --------
  Nếu bạn không gặp phải vấn đề gì trong 13 bước cài đặt thì mình xin chúc mừng bạn đã hoàn thành việc tạo một forum trên host free.
  Hiện giờ, (vẫn là Ví dụ nhé) Địa chỉ Forum bạn có dạng :
  www.tênban.my-place.us/forum
  Chúc thành công !:wink:
   

Chia sẻ trang này