Chủng tộc

Thảo luận trong 'Final Fantasy Wiki' bắt đầu bởi king_dragontb, 10/7/10.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. king_dragontb

  king_dragontb ✯Final Fantasy Collector✯ Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  4,158
  Nơi ở:
  Grand Line
  [​IMG]
  [​IMG]

  ~ MỤC LỤC ~

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bản quyền các bản dịch thuộc về Final Fantasy Fan Club - GameVN
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/8/10
 2. nomura

  nomura Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  3/7/09
  Bài viết:
  201
  Al Bhed

  [​IMG]

  All credits to: Nomura@GameVN
  Nguồn: http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Al_Bhed

  [spoil]

  [​IMG]

  "Chúng tôi là Al Bhed. Anh không biết sao? Chờ đã. Anh không phải người ghét Al Bhed đấy chứ ?"
  —Rikku

  "Tôi còn không biết Al Bhed là gì nữa."
  —Tidus trả lời

  Al Bhed là một chủng tộc giống-người rất giỏi kĩ thuật trong Final Fantasy X và Final Fantasy X-2.
  Chiếm 10% dân số Spira, họ được chú ý vì nói thứ ngôn ngữ độc đáo của riêng mình và sử dụng các loại Machina, một công nghệ bị cấm bởi Yevon, tôn giáo thống trị trong Final Fantasy X.


  [​IMG]

  Lịch sử

  Khoảng 1000 năm trước sự kiện trong Final Fantasy X, cộng đồng Al Bhed sống ở sa mạc Bikanel, còn được gọi là Sanubia Sands. Nhưng sau đó thành phố của họ bị Sin phá hủy, buộc họ phải sống cuộc sống du mục. Dưới sự lãnh đạo của Cid, người Al Bhed đã tập hợp lại ở Bikanel Island và dựng nên một thành phố mới, gọi là Home.

  Trong Final Fantasy X, người Al Bhed tham gia vào một âm mưu bắt cóc các Summoner, dường như để bảo vệ họ bằng cách ngăn họ hoàn thành chuyến hành hương (sau đó được tiết lộ là người Summoner sẽ chết trong khi triệu hồi Final Aeon cần thiết để đánh bại Sin). Họ dùng 3 machina để chống lại Yuna và những Guardian của cô là: Oblitzerator, Extractor và Crawler mà họ thu nhặt được hay tự chế tạo. Khi Yuna bị lạc trên sa mạc Bikanel, họ mang cô đến Home để bảo vệ cô. Theo lệnh của Maester Seymour, người Guado đã tấn công Home để bắt cóc Yuna, và phá hủy thành phố. Trong lúc hỗn loạn, một số Al Bhed cùng với nhóm bạn đã kịp thời rời khỏi Home bằng phi thuyền Fahrenheit được tìm ra trước đó.

  Sau khi Sin bị tiệu diệt, người Al Bhed tăng cường khai phá Bikanel Island. Với sự sụp đổ của giáo lý Yevon và sự chấp nhận rộng rãi các machina, những thành kiến với người Al Bhed dần được xóa bỏ.

  Trong Final Fantasy X-2, do sự trỗi dậy của Eternal Calm và sự suy giảm của đạo Yevon (cùng những giáo lý của nó), người Al Bhed sử dụng tự do của họ để mở rộng các kiến thức về Machina và cải cải tiến các công nghệ đã có, vì lợi ích đổi mới hơn là tiếp tục "thu nhặt ve chai" và sử dụng chúng một cách đơn giản.

  Văn hóa

  1) Sinh lý học

  Là một chủng tộc gần-như-người, người Al Bhed sở hữu những đặc điểm rất giống Con người (Human) nhưng lại có đôi mắt đặc biệt: đồng tử của họ có một vòng xoáy và mắt họ màu lục. Các mống mắt màu xanh lá cây cũng có vẻ là một đặc điểm của Al Bhed. Cần lưu ý rằng tất cả các Al Bhed miêu tả trong trò chơi đều có tóc vàng.
  [​IMG]
  Chân dung Rikku, một cô gái Al Bhed, cho thấy màu mắt xanh lục điển hình của họ
  2) Hành vi

  Trong số tất cả các chủng tộc giống người ở Spira, người Al Bhed có lẽ là chủng tộc hay thể hiện cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể nhất, nhiều thành viên đáng chú ý của họ thể hiện những cá tính có thể coi như lập dị hay trẻ con. Al Bhed rất quan tâm đến các công nghệ trong quá khứ của Spira và hay tổ chức các hoạt động truy tìm và khai quật những công nghệ cổ đại.

  Al Bhed là chủng tộc ở Spira duy nhất công khai bác bỏ những lời dạy của Yevon trong Final Fantasy X, đặc biệt là liên quan việc cấm machina. Vì lý do này họ thường bị tẩy chay, và trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công của người Yevonites trong quá khứ. Tuy nhiên, một số người Al Bhed vẫn được chấp nhận rộng rãi, đáng chú ý nhất là Rin, người điều hành một chuỗi của các cơ quan du lịch trên khắp Spira (Rin's Travel Agency), và một số thậm chí còn được tham gia các giải thi đấu Blitzball do Yevon tài trợ. Tuy nhiên, tất cả Al Bhed bị cấm vào đền thờ; tại Macalania, Rikku bị từ chối vào đền cho đến khi Auron thông báo với bảo vệ rằng Rikku là Guardian của Yuna, và có trách nhiệm phải vào đền với cô ấy.

  3) Ngôn ngữ

  Tiếng Al Bhed là loại ngôn ngữ độc đáo ở Spira, được nói bởi những người Al Bhed. Làm việc như một mật mã thay thế (một hệ thống ngôn ngữ thay thế những chữ cái nhất định với những chữ khác), nó có cùng cú pháp và ngữ pháp của tiếng Anh trong bản tiếng Anh của Final Fantasy X và Final Fantasy X-2. Trong phiên bản tiếng Nhật nó sử dụng cùng một khuôn mẫu ngoại trừ việc sử dụng bảng chữ cái Romaji (Latin) của Nhật Bản thay vì nói và dịch ngôn ngữ này.

  Việc chuyển đổi từ Al Bhed sang tiếng Anh/tiếng Nhật khá đơn giản khi biết từ nào/âm nào thay cho cái gì. Tuy vậy, trong thế giới Spira, để dịch một lá thư cần đến nhiều quyển sách tham khảo , cho thấy ngôn ngữ này có thể phức tạp hơn những gì người chơi thấy.

  Trong khi đa số người Al Bhed nói ngôn ngữ riêng của họ, một số từ đã được mượn từ tiếng Spira. Những từ như Fiend, Magic, Aeon và Airship, cũng như Sin đều được sử dụng trong ngôn ngữ Al Bhed, nhưng bắt nguồn từ nền văn hóa khác. Cũng lưu ý rằng tên của người dân và ngôn ngữ của họ đều là Al Bhed, ngay cả trong văn nói.

  [​IMG]
  Hệ thống chữ viết Al Bhed

  Trong game, tiếng Al Bhed được phân biệt với ngôn ngữ chung của Spira bằng cách in trong văn bản màu xanh (cho những từ chưa được dịch) hoặc văn bản màu hồng (cho các từ đã được dịch). Người chơi có thể tìm hiểu ngôn ngữ Al Bhed bằng cách thu thập các Al Bhed Primers. Mỗi Primer dịch một chữ cái của bảng chữ cái.

  Trong Final Fantasy X, Primers được các nhân vật đưa cho Tidus, hay có thể tìm thấy trên đường. Người chơi cũng có thể dùng Al Bhed Compilation Sphere để tải Primers từ save khác. Trong Final Fantasy X-2 Primers lấy được bằng cách lắng nghe tiếng Al Bhed hoặc đào trong sa mạc Bikanel. Primers cũng được chuyển qua lần chơi mới nều người chơi dùng chức năng New Game Plus.

  Thông tin bên lề

  Người Al Bhed được đại diện bởi đội Al Bhed Psyches (Những tên điên Al Bhed) trong giải Blitzball League.
  High Summoner Yuna là nửa Người nửa Al Bhed. Dòng máu lai của cô có thể thấy qua hiện tượng heterochromia (hiện tượng bất đồng màu sắc ở mắt, da hay tóc) khi cô có một mắt màu xanh và một mắt màu lục, như người Al Bhed.
  Có vài trang Dịch từ Al Bhed sang tiếng Anh trên web; ví dụ như http://www.pixelscapes.com/twoflower/albhed.html

  Gallery

  [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Một số người Al Bhed
  [/spoil]
   
 3. lovely_ cat

  lovely_ cat Guest

  Tham gia ngày:
  30/4/05
  Bài viết:
  2,322
  Nơi ở:
  Promised Land
  Cetra (Final Fantasy VII)

  [​IMG]

  Biên dịch & chỉnh sửa: lovely_ cat
  Nguồn: http://finalfantasy.wikia.com/index.php?title=Cetra
  Xem bài viết wiki tại: http://vi.finalfantasy.wikia.com/wiki/Cetra_(Final_Fantasy_VII)​

  [spoil]
  Chủng tộc Cetra (セトラ Setora), hay còn gọi là Ancients (古代種 Kodai-shu), thường xuyên được nhắc đến trong Final Fantasy VII, mặc dù rất ít nhân vật xuất hiện. Chỉ có Ifalna, con gái cô, Aerith Gainsborough, và hình dạng linh hồn của một người nữa trong Temple of the Ancients. Họ có vẻ ngoài y hệt người thường, nhưng mang bản chất thần thánh. Theo lời Sephiroth, loài người hiện tại có ngồn gốc tổ tiên là người Cetra đã từ bỏ cuộc sống du mục để định cư lâu dài hàng nghìn năm về trước.

  Cốt truyện

  [spoil]
  Tập quán di cư của các Cetra là công cuộc truy lùng miền đất hứa Promised Land huyền thoại với mục đích tôn kính Planet, bằng cách di chuyển từ nơi này đến nơi khác đồng thời nuôi dưỡng sự sống trên đường họ đi. Đặc biệt, người Cetra có kỹ năng giao tiếp với Planet, con người đã mất đi khả năng này khi họ cắt đứt mối liên hệ với Planet. Cetra còn có thể điều khiển dòng chảy sinh mệnh của Planet, đó là cách họ gieo rắc sự sống trên mặt đất.

  Họ đã sinh sống trên Planet từ rất lâu trước thời điểm mở đầu Final Fantasy VII cũng là người bảo hộ, và gần như bị tuyệt chủng do sinh vật ngoài vũ trụ "Jenova" gây ra. Jenova xuất hiện trên Planet khoảng 2,000 năm trước khi sự kiện trong Final Fantasy VII diễn ra, một mảnh thiên thạch đã rơi xuống lục địa phía Bắc. Hậu quả, vụ va chạm để lại một cái hố khổng lồ mà người sau gọi là "Northern Crater," dấu vết đến giờ vẫn còn.

  [​IMG]

  Tình hình càng trở nên tồi tệ khi Jenova rời khỏi chỗ ẩn nấp để tiếp cận nơi cư trú của người Cetra, dưới hình dạng người thân đã mất. Loại virus mà Jenova truyền nhiễm, khiến họ trở nên điên loạn và biến thành quái vật. Một nhóm những người Cetra khoẻ mạnh đã tiến hành chiến dịch đột kích thực thể mang tên "the Calamity from the Sky," giành được chiến thắng ngoạn mục, họ đã phong ấn phần thân sâu trong lòng Planet nơi ác mộng bắt đầu, Northern Crater. Sau này, Jenova được Tiến sĩ Gast đang làm việc cho Shinra Electric Power Company tiến hành khai quật và tưởng nhầm là Cetra.

  Rất nhiều fans hiểu lầm Cetra là sinh vật ngoài hành tinh di chuyển từ Planet này sang Planet khác. Đó là do sai sót trong khâu dịch thuât khi không phân biệt rõ hai từ gần nghĩa là "land" và "planet". Thực chất, qua lời tâm sự của Aerith người Cetra đươc sinh ra ở trên Planet "Final Fantasy VII", đến khi nhắm mắt xuôi tay sẽ trở về với Promised Land. Ám chỉ rằng Lifestream, chính là Promised Land của bộ tộc Cetra. Điều này được xác nhận trong truyện ngắn Hoshi wo Meguru Otome in trong cuốn hướng dẫn Final Fantasy VII Ultimania Omega.

  Aerith và mẹ cô, Iflana là những người Cetra cuối cùng còn sót lại (mặc dù, trên lý thuyết, nàng chỉ mang một nửa dòng máu Cetra, với cha là người thường). Do Sephiroth đã hạ sát Aerith ở Forgotten City, người Cetra coi như tuyệt diệt.
  [/spoil]

  Quá trình xây dựng

  Thật thú vị, theo như kế hoạch ban đầu của Final Fantasy VII, Cetra có vai trò rất khác so với những gì ta đã biết. Final Fantasy VII Ultimania Omega[1] tiết lộ rằng Cetra, hay người Ancients, đã bị tuyệt chủng, là tác giả của Book of Jenova - một cuốn sách trình bày chi tiết về hoạt động của não người - và chế tạo ra Materia. Dựa trên truyền thuyết, Ancients có thể thi triển magic mà không cần Materia, và sở hữu một nền magic học tiến bộ vượt bậc. Song song đó là sự hiện diện của người bình thường, nhưng có một cách biệt lớn giữa hai loài, hoặc là bị bắt làm nô lệ. Theo tin đồn thì, người nào tiềm ẩn năng lực siêu nhiên có thể là một hậu duệ của người Ancients xưa.[/spoil]
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này