[City Building] Emperor: Rise of the Middle Kingdom

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi babysun, 8/5/04.

 1. babysun

  babysun Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  20/4/02
  Bài viết:
  395
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Hi bà kon, lâu quá không vào không biết bà kon có khoẻ không. :cool:
  Ai đọc PC Game số mới nhất chắc chắn đều biết đến Rise of the Middle Kingdom. Cho nên tất nhiên bà kon yên tâm là sẽ không bị tra tấn bởi một bài kiểu như.... "nội dung", "bối cảnh lịch sử", "đặc sắc", "kết luận" gì gì đó, vì tui cũng không siêng tới nỗi ngồi gõ hết kái bài đó vào. /:)

  Mục tiêu của bài viết này là "dụ dỗ" mọi người hãy chơi thử Rise of the Middle Kingdom, nếu bạn đã từng là fan của Pharaoh, Cleopatra, Ceazar (<~~ chắc ghi sai từ này rồi :-? ) , Zues, Poiseidon, chắc chắc bạn sẽ bị mê hoặc bởi Rise of the Middle Kingdom. Không những hay, mà còn đẹp, bối cảnh lạ mắt, tài nguyên phong phú, kiểu dáng đa dạng, wính nhau cũng đẹp hơn. Tôi chơi tới 2 camgain rồi mà vẫn chưa có thể nào nâng cấp khu nhà lên mức cao nhất. Chính vì vậy Rise of the Middle Kingdom kích thích trí tò mò của thiên hạ đến tột đỉnh.

  Vậy xin mạn phép đi tiên phong giới thiệu với mọi người về :

  Khai thác lương thực trong Rise of the Middle Kingdom
  (Đây là yếu tố đầu tiên và quyết định để thành phố bạn có thể tồn tại.)

  - Cung cấp lương thực cho dân chúng trong Rise of the Middle Kingdom hơi khác với các phiên bản khác. Để nâng cấp các khu dân cư, bạn phải cung cấp cho dân chúng nhiều loại thức ăn khác nhau, chứ không thể bắt họ ăn từ năm này qua năm khác mỗi món thịt như trong Pharaoh. :> Đơn giản nhất là 1 thứ thức ăn (cá chẳng hạn), sau đó bạn phải có 2 thứ thức ăn (thêm gạo chẳng hạn) để cho dân chúng nâng cấp nhà, sau đó bạn phải cung cấp được 3 loại thực phẩm khác nhau (thêm wheat chẳng hạn) để chúng nâng cấp tiếp. Chính vì thế Rise of the Middle Kingdom là một kho thực sự về các loại tài nguyên mà bạn có thể khai thác. Tuỳ màn mà chúng ta có thể khai thác muối mỏ, trồng millet, trồng wheat, săn, đánh cá, trồng lúa nước..... (cho tới lúc này tui thấy xuất hiện chừng đó thứ lương thực, sau này có xuất hiện thêm thì sẽ bổ sung thêm) :D

  - Để thay đổi khẩu phần ăn cho dân chúng, bạn click phải chuột vào khu chợ. Các loại thức ăn chia làm 4 : Bland, Plain, Apertizing, Decilous. Thường thì khi có đủ thức ăn, khu chợ sẽ tự động change phần này, tuy nhiên, nếu chỉ có 1 loại thực phẩm mà bạn tự change thực đơn thành Apertizing thì nạn đói sẽ xảy ra ngay tức khắc. Những màn Tourial đầu bạn phải tự change phần này. Cẩn thận nhé. /:)

  - Việc quy hoạch các khu trồng trọt cũng dễ thở hơn rất nhiều. Bạn không cần phải xây một chục căn nhỏ nhỏ những thứ trồng trọt và làm loạn cả thành phố lên. Một căn Farm , tận dụng hết đất đai xung quanh để trồng bạn có thể dư cung cấp cho hơn 1.000 dân.

  Một ví dụ dễ hỉêu : màn A - tài nguyên có thể khai thác : fishing, Rice, Wheat. Vậy bạn chỉ cần 3 nhà fishing, 1 farm Rice, 1 farm Wheat là có thể OK cho số lượng dân cư khoảng 1.500 - 2.000. Chính vì vậy mà thành phố trong Rise of the Middle Kingdom rất dễ quy hoạch đẹp và gọn gàng, nhường đất cho những thứ linh tinh khác ;;-)

  (kái máy tính bị hư gòi, tuần sau sửa xong sẽ up hình lên cho bà kon coi. Hứa 0:) )
   
 2. babysun

  babysun Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  20/4/02
  Bài viết:
  395
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  to ai đó mới cộng Ex cho ta : kám ơn winh đài nhiều. Ai mà cũng rộng lượng như winh thì 2 năm nay chắc tui lên đến level mấy chục rồi chứ đâu có lẹt đẹt ở đây :D

  Đúng hẹn lại lên, nhưng chưa post gì, hix, ta không muốn solo :( . Tặng bà con 1 tấm hình. 4 loại thực phẩm đủ để nâng khẩu phần ăn của người dân lên Tasty. Đây là cá, rice, wheat và millet.

  [​IMG]
   
  luckyboy.vnjp thích bài này.
 3. thair9

  thair9 Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  10/10/03
  Bài viết:
  193
  ha ha, hong ngờ cũng có người chết mê vì trò này, thiệt mừng quá, cho bắt tay cái coi. :D ;))

  tui xin bổ sung vào một tí nha babysun;

  éhm, một thứ quan trọng nữa là bà con phải chú ý đến cái phần nhân công và công việc cần (job needed) vì nếu thiếu nhân công dữ quá thì những dich vụ cho dan sẽ bi thiếu nên tốt nhất là các bạn nên cho một số công trình mà mình thấy thừa trogn kho. hoặc là các bạn phải xây thêm nhà, để tăng lượng lao động lên.( work force).

  Nhưng các bác nên nhờ là số nhà phải tỉ lệ thuận với luơng thực và nước cùng với nhân viên kiểm tra nhà, nếu không sẽ xảy ra hoả hoạn đó.

  tốt nhất là nên xây nhà thành một vòng khép kin, mỗi khu nên có một cái chợ để mà phân phát lương thực, đồ thiết yếu cho nhân dân. và sau mỗi khu nhà các bác nên xây cái vườn cho dân chúng nhá.

  kỳ sau tui sẽ bót hình lên cho các bác tham khảo. vậy ha.

  àh quên: CÓ AI BIẾT CÚNG THẦN LINH KHƠNG VẬY? TUI KHÔNG BIẾT NÊN CỨ BỊ HOẢ HOẠN HOÀI ÀH,

  CÒN CÁI feng shui LÀ GÌ VẬY? ( BABYSUN biết k?)
   
 4. babysun

  babysun Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  20/4/02
  Bài viết:
  395
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Thật ra chuyện xây nhà hàng loạt không có lợi một chút nào hết. Điều quan trọng trong Rise of the Middle Kingdom là phải quy hoạch thành phố cho tốt vào. Nếu quy hoạch đúng thì mỗi màn bạn chỉ cần 2 tới 3 khu nhà thôi là đủ chỗ ở cho trên 3.000 dân.

  to thair9: nếu muốn tăng lượng công nhân lên mà không cần phải xây thêm nhà, bạn hãy tăng lương lên cho chúng. Vào phần Industry, cái menu bên tay phải sẽ hiện lên bảng lương, tăng mức lương từ normal lên hight (hoặc very hight) sẽ có thêm rất nhiều lao động mà không cần phải xây thêm nhà.

  Nói thêm một chút về phần quy hoạch thành phố. Nếu u nào đã chơi rành những kiểu game tương tự thì sẽ không gặp mấy khó khăn (thậm chí việc quy hoạch ở ROTMK còn dễ hơn), nếu u nào chưa từng chơi kiểu game nào bao giờ nhớ chú ý việc quy hoạch nhé. Xây nhà theo từng khu hình chữ nhật, hoặc hình chữ L. Sau đó sử dụng các chốt chặn (block - vòng tròn đỏ) để chặn các lối ra khỏi khu. Các chốt chặn này có tác dụng giữ những người cung cấp dịch vụ không ra khỏi khu dân cư (mũi tên đỏ).

  [​IMG]

  Có 1 điểm khác trong ROTMK, các loại hình văn hoá nghệ thuật như hát chèo, phòng tập xiếc gì gì đó không nhất thiết khu nhà nào cũng phải có 1 cái. >:-D<

  Cái feng shui, cậu vào menu Help, chọn cái đầu tiên, sau đó tìm chữ feng shui. Nó sẽ chỉ cho 1 dọc... tiếng Anh. Thông cảm mà, làm biếng dịch lắm :cool:

  Cúng thần linh : click dzô cái hình bát quái, ngó lên phía trên cùng, có cái chữ Religion. Click dzô tiếp để cúng thần linh. Cúng thần linh không liên quan gì đến hoả hoạn đâu. 0:)
   
 5. Spirit's Tears

  Spirit's Tears Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  9/6/03
  Bài viết:
  102
  ái da, mấy cái nhà của u nâng cấp cao wá ha, sao nhà của tui cảh chịu nâng cấp vậy cà, có cứ ở cáu mức thấp nhất á... mặc dù mình có đủ các loại lương thực và đồ dùng><
   
 6. babysun

  babysun Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  20/4/02
  Bài viết:
  395
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Chài, sao kỳ vậy, cung cấp đủ thì nó phải lên chứ. Click chuột phải vào căn nhà dân, xem chúng đòi hỏi gì rồi cung ứng thì tự khắc nó nâng cấp. Bằng không thì copy nguyên câu đó post lên đây, vừa kiếm MP vừa hỏi bà con luôn :>

  Đây là 1 bảng đồ quy hoạch tui mới làm và là kiểu quy hoạch tui hay xài nhất. Diện tích 7 nhà x 3 nhà. Phần màu cam là các công trình công cộng, màu xanh là công viên. Bảng đồ quy hoạch có cả các chốt chặn. Cái phần chợ sở dĩ phải cách ra 1 khúc công viên vì sau này khi phát triển lên, dân cư sẽ chê chợ ồn ào nên ngay từ đầu mình cách ra một khoảng như vậy sau này khỏi phiền phức.

  [​IMG]
   
 7. kala-vl85

  kala-vl85 Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  23/7/02
  Bài viết:
  273
  -HA ha tui cũng đang chơi nó , đây và đang vật lộn với nó nè, công nhân hình ãnh đẹp thật và vui nhộn ,nhất là cái nhà châm cứu ,ông thầy thuốc phóng kim vô bệnh nhân , tui khoái đó nhất , nhưng vì mới chơi nên tui đâm ra nợ hoài ,
  -Có cách nào hack tiền như trong Pharaoh kô vậy!?!?
  -Tui đang luyện Pharaoh thấy nó hay nên bỏ Pharaoh qua chơi nó và đang rất là tức tối,vì mới chơi nên cứ âm tiền hoài
  -Ah sẵn đây ông có thể viết một bài về các nhà of Emperor kô , và công dụng of nó nửa chứ , nếu vậy thì cảm ơn nhiều đấy !?!(nhớ kèm hình càng tốt)(nếu cần cộng tác thì tui xin ủng hộ liền)
  [​IMG][​IMG]
   
 8. kala-vl85

  kala-vl85 Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  23/7/02
  Bài viết:
  273
  Ah,sao 1 hồi lục lạo và tùm kím tui đã lụm được CheatCode của nó rùi nè dịch ra sơ sơ cho các bạn sem nghen:
  Trong lúc chơi Nhấn Ctrl+Alt+C sau đó sẻ có 1 hộp thoại hiện ra(nếu ai chơi Pharaoh chắc hẳn đều biết nó)

  Code - Kết quả

  Shutime Add - cho bạn 5000 tiền mặt liền hà
  Gimme Goods - Có nhiều hàng hoá miễn phí trong kho, hay kho dùng đễ buôn bán
  IgnoreDesire - Hình như là nâng cấp các ngôi nhà lên tốt hơn
  I win again - Thắng "trặn" liền
  Uncle Sam - Thay đồi về thông số thuế
  Glub Glub - tình trạng ngập lụt(chắc kô cần đâu hen
  Great Heat - tình trạng Hạn hán
  Shake Shake - Tình trạng động đất(sẽ làm cho các nhà nào dzõm sập hết)
  Black Death - Tiêu diệt '"tất cả"' binh lính
  Kill Enemy Units - Cũng vậy luôn như trên
  Kill Loan Units - Tiêu diệt bọn mà bạn khi thiếu tiền lâu rùi thì chúng đánh bạn đấy
  CeramicsForElite - Cho mổi căn nhà 100 ceramics
  FunForElite - Các căn nhà kô cần giãi trí(chắc thành robot hết rùi)
  HempForElite - Cho mồi căn nhà 100 hemp
  SilkForElite - Cho mồi căn nhà 100 silk
  TeaForElite -Cho mỗi căn nhà 100 tea
  WaresForElite - cho mổi căn nhà 100 bronzeware/lacquerware
  Bad Wallpaper - làm cho tất cả các công trình đểu xuống cấp hết tất Chinese Flu - Các ngôi nhà bắt đầu bệnh tật
  SpawnMugger - Sẻ làm xuất hiên thêm động vật
  SpawnBandit - sẻ làm xuất hiện thêm các tên cướp
  [​IMG]
   
 9. babysun

  babysun Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  20/4/02
  Bài viết:
  395
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Được mà. ;;-) Hack tiền cũng có :
  - Nhấn Ctrl + Shìt + C để khởi động màn hình cheat
  - Gõ : Delian Treasury : 5000
  - Gõ : Gimme Goods : lấy bất cứ món hàng nào mình thiếu.
  Nhưng lúc đầu chưa thu thuế được còn hơi chật vật, sau này thu thuế rồi thì tiền thuế cũng dễ muh.

  Viết về mấy cái nhà đó hả ? thôi làm biếng lắm. Chơi đến đâu thì viết đến đó thôi. :D Có một nhược điểm của ROT là phần hướng dẫn lúc đầu viết đọc hơi.. mệt. Nên ai mới chơi tể loại này lần đầu tiên các bạn có thể tham khảo ở đây <-- trang web chính thức của ROT.
   
 10. kala-vl85

  kala-vl85 Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  23/7/02
  Bài viết:
  273
  Ê tui chới tới cái cãnh nó cho tui 3 yêu cầu
  1000 dân trong cách ngôi nhà đả nâng cấp
  Xây xong cái công trình gì quên tên rùi
  9 Months of Heros -----> là cần cái rì vậy hã tui bó tay cái yêu cầu này nè
   
 11. babysun

  babysun Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  20/4/02
  Bài viết:
  395
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Là vầy nè : sản xuất nhìu nhìu lên (đặc biệt là những thứ mắc tiền như vải lụa, đồ gốm, đồ đồng, vũ khí) nhưng đừng đem đi bán. Để dành đó, mỗi tháng đem đi cúng......... thần linh. Cúng tới khi nào mấy ổng mấy bả khoái chí tử, mặt mày cừơi nhăn cười nhở lên ^_____^ , thế là một ngày đẹp trời mây bay gió lộng nào đó, mấy ổng mấy bả sẽ cất cánh hạ kái đùng xuống trần gian, chính xác hơn là xuống thành phố của u. Sau đó chỉ việc cúng tiếp đều đều để mấy ổng mấy bả không chán mà đi về cõi trời thôi, giữ chân được mấy người đó trong vòng 9 tháng là đạt yêu cầu 9 Months of Heros . :D
   
 12. dai dung si

  dai dung si Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  27/5/03
  Bài viết:
  1,139
  Nè,cho tui hỏi cái,làm sao để giao thương với tụi nước ngoài vậy,wa nước nó xin mà nó không cho,cách nào làm gọn lẹ không
   
 13. kala-vl85

  kala-vl85 Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  23/7/02
  Bài viết:
  273
  Ah Ông nhấn vô cái biểu tượng hình quả địa cầu ổ phía dưới màn hình bên phãi ,sẻ thấy các nước khác thôi,Xong thì ráng xem coi nó cần gì ,cho nó 1 ít ,hình cái bàn tay phái trong ý, rùi xuống nhấn vô cái hình gần hình người :open trade với nó .Rùi đợi nó chấp nhận giao thường với mình ,thì xây cái Kho giao thương với nó ,thế thui,cái kho nằm trong phần hình cái bình hoa đó,sẻ thấy xuất hiện cái kho giao thường liền hà,Nhớ nhấn chuột phải vô cái kho ấy,chọn Selling đễ bán nghen
   
 14. babysun

  babysun Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  20/4/02
  Bài viết:
  395
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Đầu tiên : click dzô cái hình :

  [​IMG]

  Sau đó, xem cái thành phố chảnh chẹ dễ ghét đó cần cái gì (ở phía trên), click vô cái hình (dấu tròn) để tặng cho nó, nếu không có món đó thì tặng cho nó 2.500 G cũng được rồi. 0:)

  [​IMG]

  Sau đó gởi lại yêu cầu buôn bán một lần nữa. Lần này nó sẽ đồng ý. U click vào hình [​IMG], xây cái nhà trade với nó.

  Click chuột phải vào cái nhà trade sẽ thấy bảng sau đây :

  [​IMG]

  1. Stock : Mục stock có 2 phần :
  - Imports gồm các hàng hoá chúng ta có thể nhập vào. Trong ví dụ này là Fish, Salt, Raw silk, Ceramics.
  - Exports gồm các hàng hoá chúng ta có thể bán ra. Trong ví dụ này là Millet, Wood, Broze, Hemp.

  2. Price : Giá bán 1 đơn vị mặt hàng. Giá này thay đổi theo thời gian, và mỗi khi giá cả thay đổi đều có mess gởi cho chúng ta biết.

  3. Status : Trạng thái giao dịch. Click vào các chữ not buying, buying, notselling, selling để thay đổi trạng thái. Trong ví dụ này, Babysun đang mua vào Raw silk và đang bán ra gỗ.

  4. Limit : mức giới hạn số sản phẩm có trong Trading Station. Nếu để wood 24 như hiện nay, lúc nào trong Trading Station cũng có 24 đơn vị gỗ, nếu không đủ thì chúng sẽ chở thêm vào. Điều này vừa có lợi vừa có hại.
  - Có lợi : nếu bạn sản xuất quá nhiều gỗ, bạn có thể mang vô đây cất bớt.
  - Có hại: nếu bạn sản xuất chỉ đủ bán, vịêc trữ trong Trading Station quá nhiều sẽ gây thiếu hụt gỗ trên thị trường. Vì vậy trong trường hợp này bạn giảm xuống còn 8 hoặc 6 thôi cũng được.

  5. Traded this year :
  wood : 4 of 24 có nghĩa là nước bạn sẽ mua của chúng ta 1 năm 24 đơn vị gỗ. Tính đến thời điểm hiện giờ đã họ mua được 4 đơn vị rồi.
  Raw silk : 0 of 12 có nghĩa là nước bạn sẽ bán cho chúng ta 1 năm 12 đơn vị raw silk, tính đến thời điểm hiện giờ thì ta chưa mua 1 đơn vị nào hết.
   
 15. leminhhai

  leminhhai Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  29/5/04
  Bài viết:
  29
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Em cũng mới chơi nên chưa rành lắm. Làm thế nào để phân phát thức ăn, chợ của em không hoạt động là sao.
   
 16. babysun

  babysun Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  20/4/02
  Bài viết:
  395
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Chài ơi, miêu tả gì chung chung quá vậy :-? vậy rắc rối chỉ có thể ở 2 chỗ : hoặc là cái chợ, hoặc là cái mill.

  1. Chợ : xây chợ xong thì phải xây tiếp cái Food Shop nó mới đi lấy hàng về được.

  [​IMG]

  2. Cái Mill : xây mấy nhà đi săn, nhà bắt cá, mấy cái farm xong thì phải xây cái mill. Chợ sẽ lấy thực phẩm từ Mill đem về phân phối chứ không lấy tại nơi sản xuất đâu.

  [​IMG]
   
 17. newest

  newest Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  18/7/03
  Bài viết:
  782
  Mấy cái cheat không dùng đuợc các bác ạ !?
   
 18. babysun

  babysun Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  20/4/02
  Bài viết:
  395
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Ờ, đúng rồi đó, ta chỉ cho người yêu ta chơi nhưng không biết sao ngừơi yêu ta dùng cheat không được (trong khi ta lại dùng ngon ơ ?????), ta vẫn hay bấm Shift + Ctrl + Alt + C rồi gõ thôi. U thử xem, khi gõ nhớ chú ý từng chữ Hoa từng khoảng trống ghen.
   
 19. newest

  newest Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  18/7/03
  Bài viết:
  782
  Không được bác ạ !Chỉ được mấy mã tiền rồi lũ lụt thôi,còn mã cho lúa này,cho cói là hônng có được,đánh xong enter đàng hoàng mà hông có được !
   
 20. fantome88

  fantome88 Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/7/03
  Bài viết:
  219
  Mấy bác cho em hỏi cái, làm thế nào để tổ chức festival khi năm mới đến??
   

Chia sẻ trang này