CỜ QUÂN ĐỘI-cờ mới của người việt

Thảo luận trong 'Thế giới cờ' bắt đầu bởi Leo Trozki, 30/8/10.

 1. Leo Trozki

  Leo Trozki Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  12/7/08
  Bài viết:
  191
  Mới chôm được từ hoangsa.org =))

  Trước kia chưa nhận được thông tin chính thức của tòa soạn nên tôi đem gửi lên đây, vừa qua tòa soạn đã thông báo đăng lên số cuối tuần, để giữ giá trị cho bài báo nên tôi phải gỡ bài viết chính thức xuống, dưới đây là vài nét xung quanh CQĐ để quý vị xem qua.[/COLOR]

  Tôi và Thành (đồng tác giả) đều không phải là quân nhân, chỉ là không đành lòng để một di sản văn hóa dân tộc bị lãng quên mà đem niềm đam mê thời thơ ấu ra lấy quyết tâm xây dựng lại Cờ Quân Đội.

  Chúng ta biết rằng Cờ Vua và Cờ Tướng đều có nguồn gốc từ Saturanga của Ấn Độ (bản thân người TQ không tự phát minh ra được Cờ Tướng). Cờn CQĐ thì khác, nó là sản phẩm 100% của người VN và được sinh ra từ trong thời kháng chiến.

  Tôi sẽ trích nội dung 1 E-Mail của một bác ở HN (Tạm xem là nhân chứng sống của trò chơi thể thao - trí tuệ - quân sự này):

  "dong6yk pham tran tới tôi

  Chào bạn !
  Thực ra tôi cũng ko rõ trò chơi này bắt nguồn từ đâu và có từ bao giờ.
  Tôi nghĩ Thời Bọn Trẻ Tôi vào những năm có chiến tranh (1969-1975) còn bé tuổi nhi đồng.Dùng những mẩu giấy gấp.Vẽ những binh khí Có thể là xe tăng,dao găm,mìn.... có thể là binh khí thời cổ như kiếm,đao, thương.Chủ yếu làm các quân cờ là để tập vẽ.Nếu đơn giản hơn có thể Viết các con số như 10, 9,8.... để cho nhanh.
  Thực sự trò chơi mà Bạn gọi là Cờ quân sự Rất Hay với trí tưởng tượng trẻ Nhỏ.Để cãi nhau ầm ĩ.Xe tăng gập phải mìn. Hoặc súng lục có hạ đc giao găm hay ko. Trẻ con Lớn lên phát triển ngôn ngữ nhờ những sự cãi vã như vậy. Có khi còn Gân cổ cãi nhau.Nhưng mang lại cho chúng Tôi niềm say mê vũ khí.Nhớ những bộ phim mình đã xem.
  -Việc chơi thời đó ko khó lắm ,mà chủ yếu là dấu quân và giữ tướng.
  Vì bạn sau Tôi 19 năm nên có những thứ cũng khó giải thích.Ví dụ Thời Tôi chủ yếu Chơi tam cúc.(tú la khơ rất đắt nên khó kiếm.Còn tổ tôm là Cục giầu sang mới biết)
  -Những hòn bi ve với chúng Tôi là Hòn ngọc.Chúng tôi dùng bi sắt( của Bon bi) để chơi.Tự mài bi= một lọ belexin và một con ốc.
  -Bàn cờ thì vẽ trên nền gạch. Quân cờ thì đc tạo bởi những mảnh giấy vụn.
  Rất cảm ơn bạn đã phục hồi một trò chơi có thể coi là dân gian- trẻ nhỏ thời chiến.
  Sau này các con Tôi ko bao gìơ biết nữa.Vì chúng sinh vào những năm 1990.Chúng chơi game = máy tính.
  Như nếu bạn làm đc Thì chắc nhiều ngưoì thời bọn Tôi vẫn rất Nhớ.Nó gây sự hồi tưởng về những trò chơi thời chiến tranh.Một thời đất nước rất khó khăn.nghèo khó.Cảm ơn cái Tâm của Bạn.
  Chúc Bạn mạnh khoẻ may mắn Hạnh Phúc.
  Thành công

  Vào 06:13 Ngày 15 tháng 8 năm 2010, 99success <...> đã viết:
  - Hiển thị văn bản được trích dẫn -"

  Ngoài ra còn nhiều đàn anh 7X hiện vẫn còn biết đến môn cờ này và họ luôn hào hứng mỗi khi nhắc lại một thời đam mê nó.

  Xin so sánh đôi nét giữa CQĐ với Cờ Vua và Cờ Tướng cùng các môn cờ khác:
  - Chỉ xét riêng đặc điểm bày trận tự do đối với tất cả các quân cờ thì CQĐ đã hơn hẵn các môn cờ cổ điển - như trên chiến trường, không ai đi sắp quân lính hay tướng tá theo đội hình nhất định nào cả, tất cả đều phải từ chiến thuật của người chơi mà ra - đó là cái hay của CQĐ.
  - Trong CQĐ, tướng lĩnh và quân lính không chiến đấu để bảo vệ một "cá nhân" (vua, tướng ...) mà chiến đấu để bảo vệ 1 nền độc lập tự do riêng (bảo vệ quân Cờ Độc Lập - mang biểu tượng cột cờ) - Đó gọi là chiến tranh nhân dân.
  - Các tên gọi và chức năng của các quân cờ mang đặc trưng cho con người (Đại Tướng, Đặc Công, Thủy Quân v.v..) lẫn vũ khí hiện đại (Tăng, B, Pháo, Không quân (máy bay chiến đấu), Tên Lửa v.v...).
  ...
  Tất cả các đặc điểm đó đáp ứng được sứ mệnh lịch sử của nó đó là: "Lịch sử phát triển của các môn cờ lớn luôn gắn liền với lịch sủ phát triển quân sự của thế giới". - Chiến tranh thế giới lẫn nền quân sự của loài người đã tiến rất xa, xong Cờ Vua và Cờ Tướng vẫn chỉ dừng lại ở những trận chiến thời xa xưa, đó là nguyên nhân tất yếu để phát triển Cờ Quân Đội - Niềm tự hào mà "thế giới đã trao về cho VN".

  [​IMG]

  Thời đó có thể xem đây là một trò chơi của trẻ nhỏ, song giờ đây, sau gần 3 năm nghiên cứu và hoàn thiện, chúng tôi đã phát triển nó thành một môn cờ hoàn thiện, thích hợp cho mọi lứa tuổi, mọi người đam mê cờ và đặc biệt là những người say mê quân sự.

  ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=37788
   
 2. Mai Thùy Linh

  Mai Thùy Linh Thích ngủ ngày!

  Tham gia ngày:
  15/11/06
  Bài viết:
  3,099
  Nơi ở:
  ソウルキャ
  Nhìn vào ảnh thấy có cả hải quân

  Vậy hải quân có thể đi được trên đất liền sao ?:-?

  (vì ở bàn cờ không có sông)
   
 3. ZzVampirezZ

  ZzVampirezZ Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  17/3/06
  Bài viết:
  429
  Nơi ở:
  Hạ Long
  ^ lính thủy đánh bộ :->
   
 4. VT CITY

  VT CITY Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  27/2/10
  Bài viết:
  119
  nhìn qua có thể doán trò này giống trò bắn máy bay mà hồi h/s hay chơi dó :)
   
 5. Magic_fantasy

  Magic_fantasy Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  22/6/06
  Bài viết:
  213
  Nhìn hấp dẫn quá, nhưng không biết chơi thế nào nhỉ?
   
 6. lightray1310

  lightray1310 Legend of Zelda GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  13/1/08
  Bài viết:
  1,164
  Nơi ở:
  anime heaven
  cờ này chừng nào mới có trên thị trường đây ??
   
 7. Cờ Quân Đội

  Cờ Quân Đội Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  5/9/10
  Bài viết:
  29
  Hàng ở giữa có 5 ô gạch chéo và 6 ô bình thường được gọi là Hàng sông. Với tính chất của hàng sông, Thủy Quân sẽ có lỗi chơi riêng ở đó, đồng thời trợ giúp các binh chủng khác khi qua sông.

  Chúng tôi đang cố gắng trong năm nay và có thể trong tháng 9 hoặc tháng 10 thôi à.
   
 8. VoLamCongthanh

  VoLamCongthanh Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  6/9/10
  Bài viết:
  21
  Mong ra mắt sớm muốn chơi game của vn viết mà khó quá.
   
 9. Cờ Quân Đội

  Cờ Quân Đội Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  5/9/10
  Bài viết:
  29
  Lại quên chưa cảm ơn @Leo-Trozki đã dẫn nguồn vào game.vn, xin cảm ơn bạn nhiều!
   
 10. Cờ Quân Đội

  Cờ Quân Đội Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  5/9/10
  Bài viết:
  29
  Xin lỗi phải post 2 lần do diễn đàn này không có chức năng sửa bài.

  Những gì mà vài người đã nhắc đến dưới đây chính là một trong những tiền thân của CQĐ:

  1/.
  "chào các bạn,

  ngày bé tớ hay chơi một loại cờ gọi là cờ Quân Sự. Hi vọng trong box có nhiều người biết để ta có thể ôn lại loại cờ này.

  Để chơi được cờ quân sự cần ba người: hai đấu thủ và một trọng tài. Như bất kì một môn thể thao nào khác, trọng tài phải công minh, ko thiên vị :-) Mỗi bên có lượng quân tương xứng nhau, như cấp bậc trong quân đội: từ binh nhất, binh nhì đến tướng ( có khi chơi cả nguyên soái, đại nguyên soái), bá chột (gián điệp), mỗi chức vụ là một quân cờ, thêm vào đó là khoảng 5 mìn và 5 công binh.

  Luật lệ thì tớ nhớ đại thể như sau: bàn cờ giống như bàn cờ tướng, ở giữa gọi là sông có khoảng 5 cửa sang. Quân cờ thì là một hình vuông hai mặt, ko có dấu. một mặt thì giống nhau như tú lơ khơ, mặt kia là hình vẽ cấp bậc của quân cờ. Khi chơi, hai bên phải chỉ rõ đâu là thành. Nếu công binh của một bên vào đến thành của bên kia là thắng, nên đối thủ thường bố trí vào góc của bàn cờ (xa đối phương nhất). Quân chỉ di chuyển ngang, thẳng. Mìn thì dĩ nhiên là ko di chuyển. Luật là cấp trên thì ăn (diệt) được cấp dưới. Như vậy đại tướng là cao nhất, nhưng đại tướng lại bị bá chột diệt. Quân khi tiến đụng vô mìn là tiêu. Công binh diệt được mìn. Khi chơi hai bên bố trí quân tuỳ ý (chiến thuật) mỗi bên. Quân đặt sấp để bên kia ko biết được. Mìn ko được bít cửa sông sang. Chỉ khi hai quân cạnh nhau thì mới được tuyên bố chiến VD: tớ điều khiển quân đại tá tiến sang bên kia. khi tiến đến cạnh một quân đối phương (ko biết cấp bậc) tớ tuyên bố chiến Trọng tài sẽ nhặt hai quân rồi xem, nếu quân tớ cấp bậc cao hơn thì trọng tài sẽ đặt quân tớ lại bàn cờ, nếu thấp hơn thì quân đối phương, tớ mất quân. Rút ra là quân đối phương ít nhất cấp tướng trở lên, để điều tướng cao hơn sang mà đánh. Và dĩ nhiên nếu quân đó là mìn thì .... bùm

  Tuy nhiên mục đích chính là chiếm được thành. Và như bạn thấy, tất cả các quân đều ẩn (ta ko biết quân đó cấp bậc gì). Và tính hồi hộp của trò chơi là ở chỗ đó. Ngoài ra người chơi cũng áp dụng tính chiến lược, chiến thuật trong cuộc chơi, như The Grand Chessboard :-)

  Trò chơi theo tớ rất hay, mời các bạn cùng tham gia thảo luận thêm."
  - http://5nam.ttvnol.com/co/217465.ttvn

  2/. "Đã bạn nào chơi Cờ Quân sự chưa? trò này không phải trò chơi dân gian nhưng cũng khá…. hay. Hồi bé mình rất thích nhưng lớn lên hỏi bạn bè thì hình như chẳng mấy ai chơi trò này cả. Thử post lên xem.

  Bàn cờ. Một bàn cờ nhỏ (như kiểu cờ tướng nhưng không có ô riêng cho tướng và sĩ). Ở dòng mà cờ tướng là Sông thì ở cờ quân sự là cổng thành. Cứ cách một ô thì có hai ô được gạch chéo (không được đi qua ô gạch chéo đấy). Mình sẽ để quân ở sau cái ô gạch chéo đấy để canh “cổng thành” là cái ô không bị gạch chéo và được phép đi qua.

  Quân cờ. Quân cờ là những mẩu giấy nhỏ hình vuông được gập đôi lại rồi dựng lên (như kiểu cái lều hai mái). Phía quay về quân địch thì để trắng, phía quay về bên mình thì vẽ biểu tượng của quân cờ. Đây là phần thú vị nhất. Các quân cờ được lấy theo các chức vụ trong quân đội (thiếu uý, binh nhì, trung tá, thiếu tướng, đại tướng…), các phương tiện chiến tranh (máy bay bà già, Mic, B52, xe tăng, tên lửa,…). Ngoài ra còn một số quân đặc biệt phải có. Đầu tiên là Thành (như kiểu quân Tướng trong cờ Tướng, mất là thua). Thành không được di chuyển, đặt ở đâu là đứng yên đó. Tiếp đến là Mìn. Mìn cũng không được di chuyển, quân nào vấp vào Mìn cũng chết trừ Công binh, máy bay… (đại khái là đều dựa trên những suy luận thông thường như thế). Sau nữa là Gián điệp. Quân này rất mạnh, mình nhớ là hình như nó chỉ bị Đại tướng hoặc chính Gián điệp bắt thôi.

  Cái hay là lúc đó bọn mình vẽ quân cờ hoạ theo thật. Thành thì vẽ cái thành, Gián điệp thì vẽ thằng người, Mìn thì vẽ mìn, các chức vụ khác thì vẽ theo quân hàm mình nhìn thấy ngoài đời thật.

  Luật chơi. Như mình đã nói một ít ở trên, luật chơi được xây dựng theo quy luật cuộc sống và quân đội thông thường. Cấp nào ở quân đội to hơn thì ở cờ quân sự cũng to hơn. Ai vấp vào Mìn cũng chết, trừ Công binh hoặc máy bay. Sau đó thì bỏ quân Mìn ra nhưng đứng luôn vào vị trí đó và cứ ở đó cho đến hết cờ. Các quân lần lượt đi một nước về phía trước, sang trái, sang phải tuỳ theo luật đi của từng quân. Cái này mình không nhớ chính xác nhưng đại khái là máy bay, xe tăng, tên lửa… thì đi nhanh hơn bộ binh, bộ binh thì cấp nào cũng chỉ đi ô một, máy bay bà già đi chậm hơn Mic… Công binh, Gián điệp thì được đi giật lùi. Ah, Công binh là quân thấp nhất. Quân nào cũng có thể bắt được Công binh. Luật đi của một số quân khác nhau sẽ giống nhau, thường là quân yếu đi gần giống quân mạnh (như kiểu Công binh với Gián điệp), các quân có chức năng đối lập nhau đi giống nhau (như kiểu Mìn với Thành) để đối phương không phân biệt được đấy là quân nào.

  Để bắt đầu ván cờ, hai bên sẽ phải dàn trận. Các quân có thể xếp vào bất kỳ vị trí nào phía bàn cờ của mình, mục tiêu là bảo vệ được Thành của mình và tiến quân tiêu diệt được Thành của đối phương. (Mình không nhớ là có bao nhiêu quân cờ và cờ bao nhiêu ô nhưng hình như là 24 quân cờ thì phải. Hình ảnh giờ mình còn nhớ là xếp cờ xong thì gần đây hết bàn cờ, chỉ còn một ít ô trống thôi). Quân sẽ được đưa qua các cửa thành để xâm nhập vào bên kia. Khi gặp một quân địch có thể bắn hoặc đi qua (hoặc để quân đó đi qua). Bên nào bắn thì phải mở quân của mình ra để cho đối phương biết quân của mình là quân gì. Đối phương sẽ hô chết hoặc sống. Nếu mình sống thì đối phương ngả quân của họ ra cho mình biết là quân gì rồi loại quân đó khỏi bàn cờ. Nếu mình chết thì đối phương không phải ngả quân ra mà chỉ có mình phải loại quân của mình ra khỏi bàn cờ. Căn cứ vào đó mình có thể suy diễn ra quân đó là quân gì đề điều quân thích hợp đến tiêu diệt. Mìn thì không được bắn ai trước, ai bắn vào nó cũng chết. Mình nhớ hình như có nhiều loại Mìn. Có Mìn bị bắn một lần là loại, có Mìn thì phải vài lần mới chết.


  " - http://www.langven.com/forum/lofiversion/index.php?t3577-100.html
   
 11. nucedo

  nucedo Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  22/8/05
  Bài viết:
  174
  lam sao de mua dc bo co nay ve nha choi nhin thay cung hay hay day?ai co up len voi nghe
   
 12. trânnhduc89

  trânnhduc89 Fire in the hole! GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  26/10/06
  Bài viết:
  2,617
  cái này mình với thằng bạn chơi suốt hồi bế. Nhớ phân cấp từ 1 sao 1 gạch lên đến 4 sao 3 gạch tương đương với bác Võ Nguyên Giáp là cao nhất nhưng có thằng gọi là sát thủ kill được tướng nhưng thua thằng binh bét =)). Còn nhớ có mìn xài cái xẻng gọi là công binh ra đào. CHơi cái này cần có trọng tài để nhìn 2 bên khi tấn công thì trọng tài nhìn 2 bên rồi bỏ con chết ra khỏi bàn cờ.
  Còn nhớ hồi đấy 2 thằng gào ầm ĩ lên là công binh phi xẻng chết Sát thủ nhưng sát thủ cầm súng tỉa chết công bình --> 2 thằng cùng die =)).
   
 13. Leo Trozki

  Leo Trozki Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  12/7/08
  Bài viết:
  191
  Mình nghĩ nên để chơi online sẽ thu hút đc nhiều người hơn
   
 14. FiretrUCK

  FiretrUCK Mega Man GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  6/2/10
  Bài viết:
  3,384
  Nơi ở:
  Làng ven đô
  Bác là tác giả của môn cờ này thì luật lệ phải rõ hơn ai hết chứ sao lại nhơ mang máng thế được
  Đề nghị Bác cờ quân đội làm một bộ luạt đày đủ cặn kẽ để mọi người còn hiểu rõ
   
 15. Cờ Quân Đội

  Cờ Quân Đội Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  5/9/10
  Bài viết:
  29
  Một bộ luật đầy đủ, cặn kẽ như bạn nói đã hoàn thành xong hồi tháng 6 rồi, giờ chỉ chờ tìm được cty hợp tác sx bộ cờ thì luật đó sẽ đi kèm trong 1 cuốn sách nhỏ cho người chơi. Sáng nay qua cty LHT ở Lò Siêu (giám đốc là 1 chị người Hoa) nhưng chưa xong vì họ kêu có đặt trước 1000 bộ vẫn ít so với giá bỏ ra làm 1 bộ khuôn.
  Trong này ai biết công ty nhựa nào của VN, giá rẻ và đặc biệt là giám đốc mê chơi cờ ... thì giới thiệu giùm nha. Cảm ơn nhiều!
   
 16. FiretrUCK

  FiretrUCK Mega Man GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  6/2/10
  Bài viết:
  3,384
  Nơi ở:
  Làng ven đô
  Bác số hóa bộ luật này rồi mang lên đây cho tụi em mở rộng tầm mắt , lúc đọc post của bác bên VNdefence đã thấy có vẻ hay rồi:)
  Bác cũng nên làm một PC game cho môn cờ này , :)
   
 17. Nighter

  Nighter GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  14/12/07
  Bài viết:
  2,295
  Nơi ở:
  HuyDesign.com
  trò này hồi xưa chơi suốt :))
  toàn dùng bìa làm qân,rồi bịa ra đủ thứ qân robo,đĩa bay,gao lung tung xèng :))
   
 18. Nighter

  Nighter GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  14/12/07
  Bài viết:
  2,295
  Nơi ở:
  HuyDesign.com
  trò này hồi xưa chơi suốt :))
  toàn dùng bìa làm qân,rồi bịa ra đủ thứ qân robo,đĩa bay,gao lung tung xèng :))
   
 19. phoebus\/

  phoebus\/ Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  12/9/10
  Bài viết:
  115
  Nơi ở:
  CPR
  sao ko làm mấy quân cờ lun nhỉ. Để cái hình dựng dựng đó thì đang đánh mà thằng nào hắt xì 1 phát thì có mà....
   
 20. Cờ Quân Đội

  Cờ Quân Đội Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  5/9/10
  Bài viết:
  29
  "cái hình dựng dựng" đó được làm bằng kim loạik, trọng lượng của nó khá nặng nên bạn cứ hắt xì thoải mái (nếu người chơi đối diện không phản đối:)).

  Còn đây là bài đăng trên báo QDDND ct số ra 5/9/2010:
  [​IMG]

  Ngoài ra các bạn có thể xem và tải hình ảnh đầy đủ cho bộ cờ tại:

  http://s787.photobucket.com/albums/yy157/coquandoi/
  Hoặc: http://9truong.wordpress.com/cqd/
   

Chia sẻ trang này