Dinh - 'CẢ ĐỜI TÔI DÀNH CHO STARCRAFT'

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi 20/02/2020, 22/9/20.

 1. anhlongheo1992

  anhlongheo1992 Đề hạt

  Tham gia ngày:
  23/9/07
  Bài viết:
  415
  tegasi là gì vậy bác?
   
 2. Stuart Pot

  Stuart Pot Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  876
  Terran Overpowered, từ lóng tiếng Hàn để chỉ race T về mechanic mạnh hơn 2 race còn lại. Tức là giả sử bạn có hai cao thủ skill ngang nhau đấu với nhau, người cầm T sẽ có một chút lợi thế hơn so với người cầm race Z hay P. Kinh nghiệm cá nhân chơi game này hơn 10 năm của mình thì tesagi có thật vì Tank, vulture mines và MnM cost effective luôn hiệu quả hơn unit cùng tier của Z hoặc P.
   
  ging1212, Lezard.V and anhlongheo1992 like this.
 3. anhlongheo1992

  anhlongheo1992 Đề hạt

  Tham gia ngày:
  23/9/07
  Bài viết:
  415
  em coi ASL 9 thấy Flash bị Z Queen hành, em thì dạng casual ko hiểu từ chuyên môn lắm, kiểu như Flash ko đoán ra ,bắt bài được chiến thuật của Queen nên thua cộng với Queen chuyển bài khéo quá.
  Anh trai mưa Bisu thì ASL toàn bị loại sớm :(
   
 4. disaster

  disaster Quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  16/10/06
  Bài viết:
  1,748
  Nơi ở:
  TheNotic.ca
  Thử thách bản thân thì đúng chứ muốn chứng minh Tesagi ko tồn tại hắn phải cầm Zerg hoặc Protoss vô địch.
  Chứ giả sử random vô địch (ta nghĩ cũng ít khả năng) cũng ko nói lên gì.
  Bởi lẽ bình thường cầm Terran đã op thế mà random ra Terran nữa thì càng khó cho thằng kia.
  Còn random ra Zerg/Protoss thì dù kỹ năng có kém hơn nhưng cũng vớt vát được cái yếu tố bí ẩn khiến thằng đối thủ khó chọn build lúc đầu.
   
 5. Stuart Pot

  Stuart Pot Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  876
  Đúng rồi. Flash nói tổng thể thì sức bền, macro, micro, map control, nắm vững các chiến thuật... đều bá và thậm chí hơn nhiều các pro cùng elo. Nhưng Flash ko phải là dạng player sáng tạo ra một thể loại chiến hay BO mới mà là hoàn thiện và execute nó tốt nhất.

  Cái 1-1-1 build cũng ko phải Flash nghĩ ra mà là áp dung và hoàn thiện nó một cách hiệu quả nhất. Nên Flash ko phản xạ tốt với các thể loại cheese bất ngờ, nhưng có dùng cũng chỉ dc 1 lần vì trận tới là bắt bài ngay. Nói đến player sáng tạo ra BO hay chiến thuật mới thì thường là zerg như savior hay JD, hoặc Bisu build. Cái này mình nghĩ cơ bản là do mechanic của các race khác nhau sẵn, T có lợi thế về range nên thường turtle và giới hạn về BO một chút so với Z hay P. Còn Z là linh hoạt nhất vì quân rẻ và dễ chuyển tier qua lại.
   
 6. Gao.MegaUltraForce

  Gao.MegaUltraForce Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  6/5/19
  Bài viết:
  900
  sc2 gần đây toàn bọn zerg thống trị, thằng Serral chơi zerg nổi lên thì gần đây lại bị 1 thằng nhóc 18t cũng chơi zerg soán ngôi.
   
 7. vova999

  vova999 Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  12/6/06
  Bài viết:
  280
  Tuỳ thời điểm thôi bác, xem cái race survival của thằng caster muse hàn xẻng hiện tại T ~ Z > P
  Terran thì có Flash với Light gánh, mấy tên còn lại thì làng nhàng
  Zerg thì có nhiều top tier player khá đồng đều
  Protoss thì từ sau khi Rain nó nghỉ chơi còn mỗi Snow top tier Bisu trở lại cũng phế vãi
   
 8. anhlongheo1992

  anhlongheo1992 Đề hạt

  Tham gia ngày:
  23/9/07
  Bài viết:
  415
  mà nói về tegasi thì em thấy 10 seasons ASL thì T cũng ko bá lắm chung kết nhớ ko lầm thì ko có T vs T
   
 9. Stuart Pot

  Stuart Pot Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  876
  Uh đúng rồi, Flash cầm random chủ yếu chứng minh 4 cúp là do skill cá nhân hơn là do pick Terran. Và cá nhân ta đoán một phần là Flash nhận ra gần đến giai đoạn retired rồi, ko phong độ mãi dc nên nếu có thua vì random cũng có cớ để đổ tại :)).
   
 10. Tia Sáng

  Tia Sáng Đô chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  25/11/10
  Bài viết:
  4,516
  Nơi ở:
  Viện Tâm Thần
  Xưa giờ chưa biết chơi game này luôn :(
   
 11. <3_SC

  <3_SC Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  26/7/09
  Bài viết:
  228
  Từ ngày các giải pro của SC1 nghỉ là mình cũng nghỉ xem SC, 2 năm gần đây mới xem lại ASL vẫn thấy hay, thậm chí vẫn có nhiều build mới. Ngày xưa Proleague đánh team cũng hay, có những cặp kinh điển như kiểu SKT vs KT nhưng giờ tiếc là ko có nữa.

  Không biết SC2 scene thế nào, có lý do gì mà game này ko nổi lên đc như SC1 không. Chỉ biết qua là Blizz loay hoay mãi với balance của game suốt nhiều năm mà ko hoàn thiện đc.
   
 12. [H]eart

  [H]eart Chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  28/8/09
  Bài viết:
  2,812
  T bá vì khả năng def nhà siêu hạng.Quân ko đắt mà hiệu quả cao.Có thể chơi cù cưa từ từ rồi áp đảo vì cùng số lượng T luôn ưu thế hơn.Z thì def nhà yếu nhất nên luôn phải chủ động trc,nếu để T có đủ lực ttì gần như vô vọng.Thời 2010-2011 JD luôn ohair rush zergling khi đánh với Flash vì để nó vào phom đc là thua.Flash chỉ kỵ effort dù về Z nó ko phải bá quá như Jd.
  Reynor.Serral dạo gần đây phong độ khá kém.Ko biết phải do đánh onl chán quá ko.
   
 13. anhlongheo1992

  anhlongheo1992 Đề hạt

  Tham gia ngày:
  23/9/07
  Bài viết:
  415
  mà SC ko thấy fix kiểu nerf hay buff nhỉ, kiểu giảm damage,HP unit này, tăng dam, hp cho unit kia...
   
 14. Hiendaoduc

  Hiendaoduc ---------------------- Moderator

  Tham gia ngày:
  10/4/06
  Bài viết:
  5,791
  Nơi ở:
  dcpromo
  SCII chả update chỉnh sửa tùm lum còn gì. Quân này đang có skill ngon thì thoắt cái xoá mất tích, quân kia đang khoẻ như voi thì tự nhiên yếu xìu :|
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/9/20
 15. 934944

  934944 Đô chỉ huy đồng tri

  Tham gia ngày:
  13/8/06
  Bài viết:
  4,045
  Nơi ở:
  đà nẵng
  SC 2 chơi mỗi bản phần 1 vì lúc đó còn rảnh :v sau đi làm sm quá còn 2 bản sau không biết thế nào nhưng single play cũng cuốn nhỉ
   
 16. Stuart Pot

  Stuart Pot Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  876
  Ông ơi bọn foreign trên TL nó thống kê record với player cả một thời kì dài hàng chục năm qua bao nhiêu mùa giải chứ ko phải cảm nhận chủ quan đâu :)). Để mình search lại mấy cái chart thống kê nhưng ko dưới 5 chart mình từng biết kết quả T đều nhỉnh hơn về win rate và số lượng player/achivement. Còn tất nhiên pick một giai đoạn thì có lúc thăng trầm nhưng xét tổng thể T là dẫn đầu ở SC 1 chứ ko có "cân bằng hoàn hảo" đâu. Cân bằng thì đúng nhưng ko hoàn hảo.

  Có thread này gần nhất bác chịu khó lội bọn nó cung cấp một đống data để thấy T bá thế nào. https://tl.net/forum/brood-war/540504-does-tesagi-exist
  Có ông bovienchien cũng dân GVN nữa này =))
  [​IMG]

  Còn tại sao Tesagi tồn tại thì minh giải thích dc về mechanic. Mỗi race đều có 3 tier unit, tức là unit đắt hơn và cũng khỏe hơn, đồng thời phải xây (hoặc nâng cấp với Z) nhà để build, tức là phải tốn tiền đầu tư. Phân tier vì tier 2 mạnh hơn 1, và 3 mạnh hơn 2, nhưng cũng đắt hơn. P là đắt nhất và thời gian xây lâu nhất, nhưng quân cũng trâu nhất, Z là yếu và rẻ nhất và T là cân bằng nhất, nằm ở giữa. Các unit theo tier của từng race là :

  - T tier 1: marine medic firebat. Tier 2: vulture tank goliath (aka Mech). Tier 3: tất cả các unit còn lại (Air nói chung)
  - P tier 1: zealot goon. Tier 2: reaver HT DT archon Dark archon. Tier 3: tất cả các unit còn lại (Air nói chung)
  - Z tier 1: ling hydra. Tier 2: lurker muta. Tier 3: tất cả các unit còn lại (Air nói chung và ultralisk+defiler)

  Các thể loại dropship dc coi là tier 2 và nông dân là tier 1. Detector unit ko tính vì nó tùy mỗi race (với T là tier 3, Z là tier 1 và P là tier 2).

  Meta hiện tại thì trong TvZ T dùng mỗi tier 1 cũng đập chết Z tier 1 và 2 cộng lại. Z bắt buộc phải dùng tier 3 trong khi T chỉ cần thêm mỗi Vessel tier 3 và có thể giữ nguyên tier 1 units. Chưa nói tới skill player, chỉ riêng việc dùng lệch tier unit để đánh nhau cho cân đã thấy lợi thế của T trong TvZ lớn thế nào.

  Trong TvP meta thì T luôn dùng mech, tức là tier 2 unit để đánh với tier 1+2 của P. Nhưng nếu chỉ dùng mỗi tier 1 đánh nhau thì MnM của T luôn thắng P. Nói đến mech (vulture, tank, goliath) thì nó là combo mạnh nhất trong game rồi. Ko có tổ hợp nào có thể đánh lại mech mà cân cost effective dc. Phải dùng đến các yếu tố khác như tài nguyên, timing push, drop... để thắng còn đem quân lao vào nhau thì mech là combo hoàn hảo: rẻ hơn, mạnh hơn, xây nhanh hơn và đặc biệt tay dài hơn. Siege tank là unit có range xa nhất trong game và 70 dmg mỗi 3.15s. Chưa kịp áp sát 2 tank đã giết chết ít nhất 1 unit và sát thương các unit bên cạnh rồi. Tank bật siege mode tụ lại thì phải lùi chứ cứ lao vào là chỉ nướng quân thôi :D.

  Đây là kinh nghiệm cá nhân rút ra của một người chơi casual cả 3 race, T là race ko chỉ đem lại win rate lớn hơn mà cũng dễ làm chủ trận đấu hơn với mình.
   
 17. V.A

  V.A Đề hạt

  Tham gia ngày:
  10/1/11
  Bài viết:
  561
  Nơi ở:
  Hà Nội
  bởi đánh giỏi quá hay sao vay
   
 18. Stuart Pot

  Stuart Pot Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  876
  Tại game cũ quá rồi, pro leagues cả trăm giải nên gosu chúng nó tìm cách tự cân bằng dc hết. Nên nếu động vào sẽ ảnh hưởng tới kết quả dù là P hoặc Z, nó cần ổn định chứ ko muốn thay đổi, tiền cả. Cá nhân người chơi casual như mình thì thấy nên nerf tank và vulture mines lại, và nếu dc thì làm một bản expansion thêm units mới, thế là vui cả làng.

  Ở đây có giải thích tại sao Blizzard ko ra balance patch cho SCR, có thảo luận với bọn gosu hết rồi
  https://www.reddit.com/r/starcraft/..._explaining_why_expros_were_against_blizzard/
  TLDW:
   
 19. quadan

  quadan Chỉ huy sứ đồng tri

  Tham gia ngày:
  1/8/09
  Bài viết:
  2,155
  SC2 theo mình thì nó vì nó cải thiện rất nhiều cái limit ở SC1 kiểu như worker pointer, bỏ giới hạn select 12 lính... Thế nên, giải phóng micro dpm cho macro làm cho game phức tạp hơn. Như Serral và zerg chẳng hạn, Serral khiến unit của zerg bị B nerf lên xuống nhưng hắn vẫn bá với phong cách chơi macro ngăn địch mở mỏ phụ rồi dùng kinh tế đè, đếch cần p/p gì hết. Người chơi bình thường thì sấp mặt vì unit late game của zerg quá ẹ.
  Patch ra đều mà. Map đấu còn nhét cả gimmick nưac =)).
   
 20. Nazgul_blr

  Nazgul_blr Đô chỉ huy đồng tri

  Tham gia ngày:
  12/5/05
  Bài viết:
  4,172
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Min
  Tui quit lúc ra hots nên cũng ko bít sau này sao nhưng ở wol có thể tóm gọn là: đánh T option nhiều vãi cứt. Đồng ý là cũng kéo búa bao & scout là tất cả, nhưng P Z mà bị counter rồi thì thôi ragequit cho xong đỡ phí tg, T bị counter thì cố đấm 5p sau đổi đội hình cái 1. Cứ TvP & TvZ thì thằng T phải gọi là thư thái vcl, tất cả chỉ cần: bình tĩnh, xong, đừng để bị scout & counter quá nhiều, còn lại cứ ko phạm sai lầm là xác suất ăn trận cao vl

  Diamond T thấy vậy nha, lên cao hơn ko biết như nào X_x

  Edit: ủa hình như ông nói SC chứ ko phải SC2 nhỉ =))
   

Chia sẻ trang này