DT - Tại sao khách Tây thích cà phê rang xay Việt?

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Cha Thần Gió, 14/6/21.

  1. hoibideptrai

    hoibideptrai The Chosen Undead Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    29/4/07
    Bài viết:
    42,357
    how many kg dồi :(, có một thời mình cũng uống vậy nhưng....
     
  2. MewSoSick

    MewSoSick Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/11/08
    Bài viết:
    1,083
    Bài viết này nó mang tính lừa tình nhiều. Thật ra trải nghiệm cafe chuẩn và gu hiện tại của thị trường việt nam mình nó khác nhau, có điều giới trẻ giờ cũng bắt đầu thay đổi dần. Việc pha pour over hiện tại đang bắt đầu đi lên vì cách pha này khai thác được hương hoa quả của hạt cafe cao cấp, nói chung hồi trc mình cũng ko nghĩ uống cafe mà thẩm ra mùi mơ, đào, chanh vàng,… có điều cách pha này thì cấp độ rang chỉ ở mức light, ai thích thi có thể search từ khoá “cafe đặc sản hoặc specialty cofe” đó là cho dòng Arabica; còn giống cafe việt nam thì chủ yếu là Robusta nhưng chất lượng cao thì gọi là Fine robusta và vì cái này để khai thác hương vị đậm đà thì lại rang ở cấp độ 3 trở lên (rang mức thì này mất hương hoa và trái cây trong cafe). Cafe ở các quán truyền thống cũ thường toàn tẩm hoặc độn nên uống nó tiêu cực nhưng nó rẻ, tầm 100k-300k/1kg; còn dòng cao cấp kia thường quy ra tiền xấp xỉ 250g thì khoảng 300-400 trở lên. Xưa tới nay mình cứ nhầm tưởng cafe phải đen, đắng, khói, chua cay nhưng thật ra có phải đâu. Thực tế, là họ xài các vị gắt tiêu cực rồi lập lờ bảo cafe nó thế. Ví dụ như thế này, vị chua cafe là do axit nhưng càng rang đậm thì axit càng thấp cho nên đáng ra là ko chua mấy, nhưng do tẩm độn nên bị vậy. Thêm 1 cái nữa là hạt cafe chất lượng tốt, hương vị tốt nhưng còn do gu của người uống. Thực tế các kiểu pha thủ công bây giờ gần như là chế nước với cafe là đã uống được, nhưng cứ lấy bất kỳ cafe của hàng truyền thống nào mà pha với nước ko thì chỉ có thánh mới thẩm dc do chất lượng thấp. Thêm nữa cách pha thủ công nó còn phụ thuộc tay nghề. Hạt cafe theo lý thuyết chỉ chiết xuất hoà tan được vào nước tầm 35%, mà chất lượng lý tưởng thì nó chỉ trong khoảng 18-22% ngoài khung này ra thì sẽ có vấn đề tiêu cực. nhưng ví dụ bác hay uống quen trà mạn, trà đá, bia thì trên 22% vẫn thấy ok. Trên thế giới nó có qui chuẩn để thi và đánh giá cafe là vì thế.
     
  3. namchum2006

    namchum2006 Sonic the Hedgehog Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    6/1/07
    Bài viết:
    4,609
    Nơi ở:
    Somewhere i belong
    Khổ cái nông dân mình mang tiếng trồng cà phê mà có mấy ai hiểu cà phê. Thị hiếu tiêu dùng thị bị thằng trung nguyên nó nhồi sọ sai lệch hết. cà phê 3 trong 1 mà nâng lên tầm thần thánh :))
     
    Ờ mày giỏi thích bài này.
  4. eros2610

    eros2610 Leon S. Kennedy Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/1/09
    Bài viết:
    13,556
    Nơi ở:
    gamevn
    chết chết :-"....


    Mà ta uống milo ( cacao ) dầm thôi..

    bột milo ( cacao ) + sữa đặc + 1 ít nước + đá bào...
     
  5. Nazgul_blr

    Nazgul_blr Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/5/05
    Bài viết:
    28,060
    Nơi ở:
    TP Hồ Chí Min
    Tui quan niệm cafe uống thường bữa nên đơn giản nhanh gọn thôi thành ra mấy này uống cũng ko thích lắm :v. Nhưng nhờ cũng hiểu nên ko có bị cổ súy ba cái đắng khét này kia :)).
    Bữa thử cafe cold brew pha với sữa tươi cốt dừa, cũng ok vãi.
     
  6. xRyu

    xRyu Liu Kang, Champion of Earthrealm Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/10/07
    Bài viết:
    5,092
    Vậy mấy cái " cafe mộc" bán ngoài đg toàn là hàng xl hết hả bạn
     
  7. lpmk1605

    lpmk1605 Dragon Quest Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    28/10/07
    Bài viết:
    1,249
    Nơi ở:
    Colombia
    Cái thứ gì bỏ vào miệng mình rồi đi xuống ruột vào máu đi khắp cơ thể thì cứ chọn cái nào chất lượng tốt đi, bỏ vào dễ chứ lấy ra khó. Gu đồ ăn đồ uống của ai thì của người đó, hông có nên ép.
    Mình uống specialty cũng chả ép bà già mình uống theo, muốn uống sao uống.
     
    Ờ mày giỏi thích bài này.
  8. namdoc123

    namdoc123 The Warrior of Light

    Tham gia ngày:
    25/4/09
    Bài viết:
    2,210
    Nơi ở:
    khỏi hỏi m
    Kg vẫn là cà phê 100% và bạn vẫn có thể uống bình thường kg vấn đề gì cả
     
  9. ZzRaizZ

    ZzRaizZ Persian Prince Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    13/11/09
    Bài viết:
    3,786
    Đù 160g cà phê nó to lắm đấy, đợt chơi chơi lấy cân thử 50g thấy mẹ 1/4 phin rồi
     
  10. T1nhLaG1

    T1nhLaG1 Star swallower ♞ Blade Knight ♞ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/11/09
    Bài viết:
    12,293
    Ly đen đá bán ngoài tầm 30g cf bột . Chị gà chơi hẳn 160g :5cool_ops:
     
  11. phucthai

    phucthai Legend of Zelda

    Tham gia ngày:
    1/2/05
    Bài viết:
    954
    có 1 lý do mà bọn nó k nói,là uống cafe dễ sản xuất...
     
    Ờ mày giỏi thích bài này.
  12. Ờ mày giỏi

    Ờ mày giỏi Cháu ngoan bác Hồ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    1/1/11
    Bài viết:
    16,755
    Công nhận, sáng 8h làm ly phấn chấn tinh thần, 9h ị một bãi thoải mái cơ thể :6cool_smile:
     
  13. XzeddyX

    XzeddyX ▶Ngự Miêu Vệ◀ Moderator ⚜ Duel Master ⚜

    Tham gia ngày:
    11/11/06
    Bài viết:
    17,337
    Nơi ở:
    sang đường quẹo trái!
    Pha ra cả 1 ca 500ml gần đầy, uống cả ngày mà :">
    oh wait, là 16g, không phải 160 :-s , hèn gì thấy sai sai =]] , 1 ngày pha ~160g thì bón thật.
     
    Ờ mày giỏi thích bài này.
  14. T1nhLaG1

    T1nhLaG1 Star swallower ♞ Blade Knight ♞ Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    2/11/09
    Bài viết:
    12,293
    Vậy là uống ca cao sữa đá rồi
     
    Ờ mày giỏi thích bài này.
  15. boss9x

    boss9x Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    22/8/08
    Bài viết:
    269
    Uống mấy cafe theo kiểu tây thấy nhạt toẹt, cảm giác như là pha nước 2 của cafe Việt ấy
     
  16. MewSoSick

    MewSoSick Legend of Zelda Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    20/11/08
    Bài viết:
    1,083
    Giở đang hot trend coldbrew (hoặc colddrip) kết hợp các loại mứt trái cây, tuỳ sở thích thường bác cứ thêm khoảng 30-50ml sirup mình khoái như vải, xoài, thanh yên,... 1 gói mứt họ bán ở mấy chỗ đồ pha chế tầm 150k-195k/ chai hay gói. Căn bản coldbrew tốt cho sức khoẻ và đỡ shock hơn việc pha nóng như kiểu cũ.
    Còn phải tuỳ giá họ bán 1 cốc, thường bán ngoài đường giá <20k thì 80% là tẩm độn, hoặc họ xài mẻ rang kém chứa nhiều hạt lỗi (mẻ rang có nhiều hạt lỗi thì họ lại xử lý bằng cách rang đậm lên rồi cân bằng với 1 số loại hương liệu khác hoặc xay thêm ít đậu nành, ngô,..). Thêm nữa là xem cửa hàng họ xay sẵn trước hay lúc mình order mới xay, theo tiêu chuẩn thì thực tế sau khi xay khoảng 4phut là hương vị cafe (hương trái cây, hương hoa) bắt đầu bay dần nhất là đối với kiểu cafe đặc sản, còn từ lúc nhân xanh rồi rang xong bảo quản được có 1 tháng, khâu này nếu làm chuẩn cũng gây mất công và tốn kém cho việc kinh doanh. Còn với cafe pha phin hay máy mức rang ở cấp độ 4 thì cafe để được lâu hơn nhưng mà nó chủ yếu toàn vị đường hoá nâu, đắng hậu, khét cho nên dẫn tới việc nhiều người kinh doanh chọn cách rang đậm gần cháy, rồi lúc pha xài thêm bơ với 1 chút muối để cân bằng vị giác. Còn đương nhiên chả có ai kinh doanh cafe lại kêu cafe mình kém chất lượng, ai cũng bảo nguyên chất hết. (chỉ có lưu ý là đã xay ra bột thì ko bao giờ đạt chuẩn)
    Nói chung thì tiền nào của nấy. Nó giống như Nầm nướng ăn thì ngon nhưng mà thực tế nó chả có tốt gì, vào nhà hàng cao cấp ăn nướng thì họ tìm cách làm nổi bật nguyên liệu chính lên chứ ko xài hương liệu gia vị để che lấp chất lượng nguyên liệu chính. -> Organic hay Mix nó là vấn đề.
    Nó do tay nghề và kiểu kinh doanh của họ bác ạ, thường nếu chỉ xem trên mạng thì người ta nghĩ pha Espreso xài 100% hạt Arabica hay blend thêm ít Ro tỉ lệ 8/2 nhưng để làm ngon thì phải nghiên cứu và đầu tư máy móc để đảm bảo việc pha ổn định giữa các cốc cho nên tỉ lệ nó sẽ khác (hiệu chỉnh cafe), xài hạt A nhiều thì vì vốn dĩ hạt A nó thiên hướng hoa quả, trái cây, axit, cafein thấp nên nó nhạt, quán muốn bán ngon phải đi sâu tìm hiểu và tìm ra hương vị kích độ đậm cafe lên. Nhưng mà cái này nó lại liên quan đến phần xay cafe, qui trình là có order mới bắt đầu xay, nếu blend nhiều loại hạt thì mỗi lần cân đo đúng tỉ lệ và thông số dễ lệch, hơn nữa phối như nào và loại hạt gì với gì nó rất tốn công. Bác nên tìm những quán phục vụ hạt chất lương cao rồi thẩm nó khác biệt rất lớn. Nhiều khi có thể uống 1 cốc Capu mà thấy vị bơ, đậu phộng tự nhiên cơ.
     
  17. xRyu

    xRyu Liu Kang, Champion of Earthrealm Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/10/07
    Bài viết:
    5,092
    Vì có ng quen làm mấy xe pha máy , nói hạt A rang mộc, bán ngoài tầm 220k/kg ( nhập vào chắc chắn giá thấp hơn) Giá bán mang đi tầm 15k/ ly đen. Mà theo ý bác thì như vậy là cà đó có tẩm rồi ah. Vì ko ngửi thấy mùi bơ. Nếu ép chặt thì ra mùi khá khét. Còn vừa tay thì rất thơm. Lớp gemma nhiều. Uống nửa ly đầu ngon, chứ nửa ly sau nhạt toẹt.
    Mà tớ thì khoái phin hơn
     
  18. Nazgul_blr

    Nazgul_blr Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/5/05
    Bài viết:
    28,060
    Nơi ở:
    TP Hồ Chí Min
    Espresso làm ngon ko dễ đâu đặc biệt là ngon như bọn Ý làm chủ yếu phải đầu tư máy :)).

    Mà thể loại này nó vắt kiệt hết nên nồng độ caffeine cao (cao hơn robusta pha phin là chắc) cộng thêm chua lè. Uống như nc đắng lấy vị thơm đọng lại phía sau là chính, hớp nguyên hơi xong mũi thơm thơm là đạt. Tui thấy chủ yếu máy xịn quen tay lấy bột đúng thì ngon chứ dùng hạt xịn chỉ có lãng phí, nhiệt cao áp lớn nó vắt hết thì bão hoà hết các loại mùi vị cả rồi.

    Nồng độ caffeine thì chả liên quan gì tới độ đậm đà hay độ quánh. Thực ra nên liên tưởng nó với thuốc lào, bập vào 1 đống nồng độ cao thì sốc mà say/phê tùy ng,
    220k là giá thấp nhất mua lẻ thì phải.
     
  19. xRyu

    xRyu Liu Kang, Champion of Earthrealm Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    25/10/07
    Bài viết:
    5,092
    Lấy bột giờ có máy định lượng, bấm 1 cái mấy giây là đủ 1 phin.
    Tại ông kia nói cà ngon phải 4-500k++. Cà mình nó kêu 220k bao organic, nên hơi lăn tăn
     
  20. Nazgul_blr

    Nazgul_blr Baldur's Gate Lão Làng GVN

    Tham gia ngày:
    12/5/05
    Bài viết:
    28,060
    Nơi ở:
    TP Hồ Chí Min
    Máy định lượng chỉ chuẩn khi ông có bột chuẩn theo nó - mà có gì để ông đảm bảo bột chuẩn :v, vẫn phải canh lên xuống & khấu hao này kia à. Tui pha moka pot cứ canh đầy buồng gạt ngang mà chả ly nào giống ly nào, chỉ đc cái nó ổn định hơn nên đỡ phốt hơn pha phin.

    Organic cũng có dis có das mà, trồng 1 thửa ra góc này ngon hơn góc kia là bt, xong tới lượt ng thu hoạch lại sai số, tới lúc rang sai số tiếp.

    Nó y xì đúc bọn xì gà ấy, nhiều khi cùng mảnh đất đã khác nhau từng khu, rồi trồng năm trc ra khác năm sau rồi. Thực tế có nhiều dòng xì gà đắt lòi họng bán siêu chạy nhưng ra 1 đợt rồi thôi - có trồng lại đc nữa đâu. Cafe cũng vậy thôi mà nó đỡ hơn.
     
    Ờ mày giỏi thích bài này.

Chia sẻ trang này