1. GameVN 20th Anniversary: Where players become gamers

  Nhân dịp kỉ niệm 20 năm thành lập GameVN, Ban điều hành GameVN xin được cám ơn tới tất cả các member của diễn đàn, những hạt nhân sống còn luôn gắn bó và giúp xây dựng, duy trì hoạt động của GameVN đến hiện tại và tương lai. Chúc cho cộng đồng GameVN ngày một bền vững, tình cảm sâu sắc và đoàn kết.
  Mong rằng các bạn sẽ luôn ủng hộ GameVN cũng như luôn giữ vững tinh thần của GameVN trong suốt những năm tháng qua
  Đừng quên ghé FB và Discord chính thức của GVN khi cần hỗ trợ hoặc nếu có vấn đề về kích hoạt tài khoản forum:
  Facebook GameVN
  Discord GameVN
  Hoặc discord.gg/gamevn
  Tắt thông báo bằng nút X bên góc phải của bảng thông báo*

  Dismiss Notice

[Encyclopedia] Dynasty, Samurai & Orochi Warriors - GameVN (Không thảo luận)

Thảo luận trong 'Dynasty, Samurai & Orochi Warriors' bắt đầu bởi El Villano, 26/4/08.

 1. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  II NAOMASA
  (井伊 直政 - Tĩnh Y Trực Chính)

  [​IMG]

  Xích tân tinh của Tokugawa
  Một chư hầu trung thành của Tokugawa Ieyasu và là một trong Tứ Thiên Vương Tokugawa. Quân đội của ông mặc những bộ giáp màu đỏ như máu trên chiến trường để xua đi sợ hãi và nâng cao sĩ khí, lấy cảm hứng từ chiến lược của vị mãnh tướng của Takeda, Yamagata Masakage. Điều này giúp họ được gọi với biệt danh là "Quỷ đỏ Ii".


  I. TIỂU SỬ

  Sinh: 4 tháng 3, 1561 - Mất: 24 tháng 3, 1602).

  __________________________________________________​

  [​IMG]

  . Ii Naomasa sinh ra tại tỉnh Tōtōmi với tên thuở nhỏ là Toramatsu. Ông là con trai duy nhất của Ii Naochika, chủ nhân lâu đài Iidani, và là chư hầu của gia tộc Imagawa. Ông nội của Naomasa là Ii Naomori từng tranh chấp tỉnh Tōtōmi với Imagawa trước khi quy thuận họ, sau đó tử trận tại Okehazama cùng chủ nhân Imagawa Yoshimoto. Năm 1562, Naochika bị Imagawa Ujizane kết tội mưu phản, ông không phải chư hầu Imagawa đầu tiên cũng như cuối cùng bị người thừa kế hoang tưởng vô lý của Yoshimoto kết tôi. Naochika bị xử tử, Naomasa, khi ấy mới một tuổi, đã được giấu đi và tránh khỏi số phận của cha mình.

  . Naomasa gia nhập lực lượng của Tokugawa Ieyasu vào năm 1569 khi ông ta chiếm Tōtōmi. Ông chứng tỏ bản thân tại Tanaka năm 1578 và được ban thưởng lâu đài Iidani vốn của gia tộc. Sau đó tại Nagakute năm 1584, Naomasa chỉ huy 3.000 người dùng đại bác khiến quân Ikeda phải chịu thiệt hại to lớn. Những năm sau đó, Naomasa thăng tiến nhanh chóng dù còn tương đối trẻ. Khi Tokugawa chuyển tới Kantō vào năm 1590, ông được ban thưởng lâu đài Minowa tại tỉnh Kōzuke.

  . Trong chiến dịch Sekigahara, Naomasa tham gia tấn công lâu đài Gifu và cả tại mặt trận chính, lãnh đạo 3.600 quân. Dù chỉ đóng vai trò hộ vệ cho con trai Ieyasu, Tadayoshi, nhưng Naomasa vẫn giành được "chiến công đầu", trước cả Fukushima Masanori. Vào cuối trận chiến, Naomasa trúng đạn khi đang truy đuổi tàn quân Shimazu, khiến ông không thể tham gia dẹp loạn Chōsokabe ở tỉnh Tosa sau đó. Naomasa được ban thưởng Sawayama ở tỉnh Ōmi nhưng sớm qua đời vào năm 1602, nhiều người cho là do vết thương dính phải tại Sekigahara.

  . Naomasa nổi tiếng với việc cho người của mình mặc những bộ giáp màu đỏ, và quân đội của ông được gọi với biệt danh "Quỷ đỏ". Khi gia tộc Tokugawa chiếm được lãnh thổ của Takeda, Ieyasu đã học hỏi những chiến thuật mà Takeda Shingen từng sử dụng trên chiến trường. Một trong số đó là việc cho phép Yamagata Masakage và đạo quân của ông ta mặc giáp màu đỏ như máu để tạo nên hiệu ứng tâm lý. Naomasa được Ieyasu đánh giá rất cao, và người đời cũng xem ông là một trong những vị tướng vĩ đại nhất dưới trướng Ieyasu.


  II. TRONG GAME

  - Gia huy -

  [​IMG]

  Xuất hiện
  : Samurai Warriors 4-II.

  Phe phái: Ii - Tokugawa - Quân miền đông.

  Hệ: Hyper.

  Tính cách: Naomasa lớn lên trong sự thất bại của gia tộc mình; mẹ ông luôn bị chỉ trích rằng không xứng với vị trí trưởng tộc, còn ông cố thì mắc chứng cuồng loạn. Để khôi phục danh tiếng gia tộc và đền ơn Ieyasu, Naomasa trở nên khôn ngoan, chăm chỉ và vô cùng quyết đoán. Ông đi theo chủ nghĩa hoàn hảo và luôn xét đoán người khác. Dù có vẻ tự mãn, nhưng Naomasa rất nghiêm khắc với bản thân, luôn tự cho mình yếu kém và thiếu kinh nghiệm. Do đó, ông luôn cố gắng học hỏi, rèn luyện để hoàn thiện mình.

  Vô song tự: "Khỏa" (誇) - khen ngợi, và "Nghiêm" (厳) - nghiêm khắc.

  Vũ khí: Tiêm Thương.

  . Vũ khí của Naomasa trong Samurai Warriors 4-II

  [​IMG]
  Swift Steel - Celestial Torch

  Quan hệ chủ chốt:

  . Tokugawa Ieyasu: Với Naomasa, Ieyasu đơn giản là đấng cứu thế. Vù chủ nhân, Naomasa có thể bỏ mặc an nguy bản thân mà lao vào nguy hiểm, khiến mọi người lo rằng sự quyết tâm đó sẽ làm hại chính ông.

  . Ii Naotora: Naomasa rất thân thiết với Naotora, ông luôn trân trọng, hỗ trợ và bảo vệ mẹ. Một trong những động lực của Naomasa là mong muốn giải phóng mẹ khỏi những yêu cầu hà khắc của ông cố, đồng thời chứng minh sự độc lập của mình.

  . Honda Tadakatsu: Ban đầu, Naomasa cho rằng Tadakatsu quá cổ hủ và không đủ sức bảo vệ gia tộc Tokugawa. Khi nhận ra sự chân thành của Tadakatsu, Naomasa chấp nhận rằng ông là một người thầy tốt và là một đồng đội kề vai sát cánh trên chiến trường.

  . Shimazu Toyohisa: Naomasa xem Toyohisa là một tên vai u thịt bắp trẻ tuổi và bốc đồng, đồng thời giễu cợt ý tưởng trở thành đối thủ xứng tầm của ông. Tuy nhiên, cuối cùng Naomasa cũng ấn tượng bởi sự nhiệt tâm và lòng hăng hái của Toyohisa.
  __________________________________________________​


  SAMURAI WARRIORS

  1. SAMURAI WARRIORS 4-II

  [​IMG]

  . Theo yêu cầu của Ieyasu, Naomasa cùng các chiến binh của Ii khoác lên mình bộ giáp đỏ để kế thừa sự hung bạo của Takeda. Ban đầu tại Nagashino, Naomasa tin rằng ông có thể bảo vệ Tokugawa theo cách riêng của mình, cho rằng những người khác hoặc thiếu chính kiến, hoặc thiếu năng lực. Tadakatsu luôn chỉ trích sự liều lĩnh của Naomasa, nhưng ông luôn phớt lờ vị tiền bối. Ông chỉ có thể hiểu được Tadakatsu khi ông đơn độc tiến công tại Tenshō-Jingo, đặt mình và nhiều người khác vào tình cảnh hiểm nghèo.

  . Sau đó, vì lý tưởng của Ieyasu, Naomasa chịu hợp tác với người khác trong trận Komaki-Nagakute và thể hiện tốt. Điều này khiến mọi người tự hào về sự trưởng thành của ông và tin tưởng giao phó trách nhiệm dẫn dắt gia tộc Ii. Naomasa đại diện Ieyasu tham gia vào chiến dịch Kyūshū của Hideyoshi. Sau đó, ông gặp những người Shimazu mới quy hàng, và được Toyohisa vô cùng ngưỡng mộ. Dù Naomasa tỏ ra trịnh thượng, Toyohisa vẫn tuyên bố ông là một đối thủ xứng tầm, và luôn theo sau Naomasa trong trận Odawara.

  . Nhiều năm sau, nền hòa bình được Hideyoshi thiết lập ra đi theo ông, Naomasa và Toyohisa cũng đi theo hai con đường khác nhau. Khi giành chiến thắng tại Sekigahara, Naomasa quyết định truy đuổi tàn quân miền tây để khẳng định chiến thắng tuyệt đối cho Tokugawa, ông và Tadakatsu cùng nhau đánh bại tàn quân của địch. Trong tuyến truyện của Toyohisa, Naomasa giao chiến cùng Toyohisa khi truy đuổi tàn quân Shimazu và bị đả thương. Cuối cùng, ông chấp thuận rằng Toyohisa là một đối thủ xứng tầm.

  - Downloadable Content -
  - Trang phục -

  [​IMG]

  . Trong Samurai Warriors 4: Empires, Naomasa có một trang phục DLC trong bộ trang phục yukata truyền thống của người Nhật Bản.


  - Màn chơi -

  . Ii Family Values .
  Naomasa và Naotora phải vượt qua một thử thách để được lãnh đạo gia tộc Ii. Ông cố Naohira muốn họ lấy được cuộn giấy gia bảo tại vùng núi tuyết. Họ vô tình lọt vào cuộc chiến giữa Uesugi và Date và phải tự bảo vệ bản thân. Naomasa không bất ngờ khi biết rằng cuộn giấy mà họ phải chiến đấu để giành được không hề liên quan gì tới cuộc chiến.


  - Vũ khí -

  [​IMG]
  Legacy Terminator

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi El Villano diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 2. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Lei Bin - Lôi Bân - 雷斌
  [​IMG]

  Lôi Bân (tiếng Nhật: Rai Hin) là nhân vật hư cấu.
  Xuất hiện trong game Dynasty Warriors Godseekers của hãng Koei.​

  Tạo hình - Tính cách: Đội ngũ thiết kế cho biết có một thành viên trong nhóm rất thích nhân vật "707" của game "Mystic Messenger" nên tạo hình và tính cách của Lôi Bân đã được vay mượn chút ít từ nhân vật này. Về phần tạo hình, Lôi Bân được thiết kế là một chàng trai trẻ khoảng 18 tuổi, có dáng dấp thư sinh đạo mạo, mái tóc nổi bật với một phần tóc nhọn được nhô ra và uốn cong lên trên, khuôn mặt thanh tú luôn nở nụ cười hồn nhiên. Về phần tính cách, Lôi Bân là một người rất năng động, hiếu kỳ và hài hước, anh luôn nói ra những lời lẽ khôi hài đôi khi là nhãm nhí để nhằm mang đến tiếng cười cho người khác, nhưng vào những lúc cần thiết, Lôi Bân sẽ vô cùng nghiêm túc và chú tâm. Anh có đam mê rất lớn trong việc đi thám hiểm, săn lùng đồ cổ, tìm hiểu về các hiện tượng siêu nhiên của cuộc sống. Lôi Bân còn có lý trí nhạy bén và đôi mắt tinh xảo, không chuyện gì có thể qua mặt được anh.

  Quan Hệ: Lôi Bân là bạn thân thời thơ ấu của mãnh tướng Triệu Vân, một người thì thiên về Trí Tuệ, một người thì thiên về Sức Mạnh nên cả 2 luôn bù qua sớt lại những thiếu sót của nhau. Lôi Bân được Lưu Bị và Trương Phi đánh giá là một người "không bình thường", cả Tuân Úc dù rất trầm tỉnh nhưng cũng xém bật cười khi thấy những cử chỉ siêu tếu của Lôi Bân.

  Vũ Khí: Là một cây Súng Trường có cấu tạo độc đáo, đôi khi rút ra thêm 1 cây nữa.

  [​IMG]
  Bowgun - Charged Bowgun - Steel Piercer
  (Cung Thương - Đột Kích Cung Thương - Chùy Thép)

  [​IMG]
  Phoenix Barrage - Dragon Roar - Tiger Maelstrom
  (Phượng Hoàng Yển Bá - Thanh Long Nộ Hống - Mãnh Hổ Oa Lưu)​

  Kĩ năng - Chiêu thức: Kết cấu chiêu thức từ Súng Trường của Lôi Bân giống hệt như chiêu thức từ Nỏ của Luyện Sư, kể cả chiêu đặc biệt. 2 người đều đứng yên một chỗ và bắn vào quân địch, đôi khi kết hợp thêm những đòn cước và những cú lộn vòng. Chỉ khác một chút ở chỗ Luyện Sư có phép thuật là Nước còn Lôi Bân thì có phép thuật Lửa.

  Dynasty Warriors Godseekers
  Vai trò:
  Quá say mê trước thông tin về sức mạnh kì lạ của 5 viên ngọc Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ, Lôi Bân liền rủ Triệu Vân đi tìm hiểu những viên ngọc đó với mình, cả 2 tình cờ phá vỡ một tảng băng trong một ngôi đền thờ gần nhà và điều đó khiến tiên nữ Lê Hà được giải thoát. Nàng tiên này biết tin tức về những viên ngọc đó và ngỏ ý muốn giúp 2 chàng trai truy tìm nó, trong khi Triệu Vân tin tưởng Lê Hà hết mực thì Lôi Bân ngoài mặc cũng tỏ ra gần gũi nhưng trong lòng luôn ra sức đề phòng cô ta, anh có linh cảm không tốt đối với Lê Hà và thường hay xen vào mỗi lúc thấy cô ấy quá thân mật với Triệu Vân. Nhận thấy Lưu Bị là người có phẩm chất tốt và đang muốn nhờ vào sức mạnh 5 viên ngọc để mang lại sự yên bình cho Trung Hoa, bộ 3 liền gia nhập quân Thục giúp đỡ ông ta.

  [​IMG]
  Trong thời gian giúp đỡ Lưu Bị, Lôi Bân đã lập nên nhiều chiến công như bày mưu đánh bại Đổng Trác, phục kích Lữ Bố, giải cứu Triệu Vân-A Đẩu khỏi vòng nguy hiểm. Trải qua nhiều giai đoạn chiến đấu với các thế lực muốn chiếm đoạt những viên ngọc cho mưu đồ xấu, cuối cùng 3 người cũng giúp Lưu Bị được đăng quang xưng đế và truy tìm thành công 4 viên ngọc. Lúc này Lôi Bân mới để ý sao mỗi lần tìm được 1 viên ngọc thì cái bóng của Lê Hà lại càng kéo dài ra, phát hiện là có vấn đề gì đó, khi tìm được viên ngọc thứ 5 - Kim, Lôi Bân nhất quyết không giao cho Lê Hà và còn chĩa thẳng súng vào cô ta, Triệu Vân thấy vậy hiểu lầm Lôi Bân đang có dã tâm xấu nên đã lao vào đánh ngất người bạn của mình và đem viên ngọc đưa cho Lê Hà, lúc này đã tích tụ đủ 5 viên ngọc, một ả ma nữ đen thùi lùi bất ngờ từ bên trong lao ra khống chế cơ thể cô và biến mọi thứ chìm vào bóng tối.

  [​IMG]
  Triệu Vân và Lôi Bân phải hợp sức lại khó khăn lắm mới đánh cho ả ta bị thương, tuy nhiên cả 2 người cũng cạn kiệt sức lực, lúc này nhờ Lê Hà từ bên trong nhảy ra cố gắng kiểm soát ả ma nữ lại và làm ả tan biến thì mọi chuyện mới được giải quyết êm xuôi. Cảnh kết thúc, Lê Hà giải thích rằng trong cơ thể cô có tồn tại một ác tâm, nó đã làm các vị thần hiểu lầm cô đang có âm mưu muốn lật đổ Thiên Đế nên bọn họ mới ra tay phong ấn cô vào tảng băng, cũng nhờ Triệu Vân-Lôi Bân giải thoát cô và cũng nhờ thu thập đủ 5 viên ngọc mà cô mới có nhiều năng lượng để xóa bỏ ả ta, sau đó Lê Hà từ biệt Triệu Vân-Lôi Bân rồi cùng 5 viên ngọc tan biến vào không trung. Lôi Bân hối tiếc rằng mình chưa kịp nói lời xin lỗi Lê Hà. Cuối cùng, Lưu Bị mời Triệu Vân và Lôi Bân về hoàng cung, ông muốn phong 2 người làm thừa tướng để cùng giúp đỡ mình trị vì đất nước, nhưng chỉ có Triệu Vân đồng ý còn Lôi Bân thì từ chối vì còn muốn đi thám hiểm rong chơi, anh tạm biệt Triệu Vân và bắt đầu lên đường khám phá vùng đất mới.

  Trang phục: Lôi Bân chọn cho mình bộ trang phục đậm chất Tây phương với chiếc áo màu xanh lơ mặc bên ngoài, bên trong là chiếc áo tây màu đen có hoa văn những con rồng màu trắng, ở dưới anh mặc chiếc quần màu nâu có buộc những miếng vải da, bên hông đeo chiếc túi nhỏ và nổi bật trên khuôn mặt là 1 cái vòng kính đầy uyên bác.

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi duy__goby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 3. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Lixia - Lê Hà - 黎霞
  [​IMG]

  Lê Hà (tiếng Nhật: Reika) là nhân vật hư cấu xuất hiện trong game Dynasty Warriors Godseekers của hãng Koei, mặc dù chỉ là nhân vật quần chúng không được người chơi điều khiển nhưng cô lại đóng vai trò rất quan trọng trong dòng game này, luôn bên cạnh giám sát tình hình trận đấu cho người chơi. Ngoài ra Lê Hà còn có một phần ác ngự trị bên trong cơ thể mình, ác tâm đó là một ả ma nữ có tên Xi Vưu (Chiyou - Shiyū - 蚩尤).

  Tạo hình - Tính cách: Đối nghịch với hình tượng nữ thần điềm đạm và quyến rũ của Nữ Oa - Tam Tạng - Tây Vương Mẫu, Lê Hà được tạo hình là một nàng tiên nữ có phong cách ngây ngô dễ thương với đôi mắt to tròn màu xanh lá, tóc mái ngố màu hồng được búi thành 4 lọn to bự, trên mặt có 2 đường vẽ màu tím nhạt. Lê Hà có tính cách rất tự tin, đôi môi luôn nở nụ cười đắc thắng. Tuy nhiên khuyết điểm của cô là quá vô tư, nghĩ gì nói đó không nể mặt bất kỳ ai. Cùng với Tây Vương Mẫu, Lê Hà là một trong hai nhân vật có phần ác trong DW Series.

  Vũ Khí - Khả Năng: Lê Hà sử dụng đôi tay của mình để chưởng ra nhiều tia phép thuật khác nhau, biến cục diện trận đấu theo ý muốn của cô như triệu hồi Lửa - Băng - Gió - Động Đất - và Sấm Chớp lan tỏa khắp thế trận.

  Quan Hệ: Trong hành trình truy tìm 5 viên ngọc, Lê Hà và Triệu Vân luôn bên cạnh tâm sự và động viên nhau, cả 2 dường như đã nảy sinh tình cảm nhưng không ai thổ lộ ra, cô cũng thấy khó chịu khi Lôi Bân cứ đề phòng mình.

  [​IMG]

  Dynasty Warriors Eiketsuden
  Vai trò:
  Do bị Xi Vưu - phần ác trong người hãm hại khiến các vị thần hiểu lầm Lê Hà đang muốn lật đổ Thiên Đế, họ đã ra tay phong ấn cô vào 1 tảng băng lớn và đặt nó trong ngôi đền thờ ở Thường Sơn, Triệu Vân và Lôi Bân đã vô tình phá tảng băng làm cho Lê Hà được thoát ra. Nghe được 2 anh chàng này đang muốn truy tìm 5 viên ngọc Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ nên Lê Hà nói rằng cô biết rất rõ về chúng và muốn ngỏ ý giúp 2 người cùng truy tìm. Nhận thấy Lưu Bị là người có phẩm chất tốt và đang muốn nhờ vào sức mạnh 5 viên ngọc để mang lại sự yên bình cho Trung Hoa, 3 người liền gia nhập quân Thục giúp đỡ ông ấy, Lê Hà có nhiệm vụ dùng phép thuật của mình để tạo ra các yếu tố chi phối địa hình trận đấu, nhờ có cô nên đội quân Tây Thục mới giành được thắng lợi dễ dàng.

  [​IMG]
  Trải qua nhiều thời gian đồng hành cùng Triệu Vân, Lê Hà cảm thấy mình ngày càng quý mến anh hơn, nhưng mỗi khi cô muốn thân mật hơn một chút thì cứ bị Lôi Bân xen vào phá rối. Sau khi giúp đỡ Lưu Bị lên ngôi thống nhất Trung Hoa đồng thời thu thập đủ 4 viên ngọc, Lôi Bân lúc này mới để ý cái bóng của Lê Hà càng ngày càng dài ra, anh đã nghi ngờ có chuyện gì không hay nên nhất quyết không để Lê Hà đoạt được viên ngọc thứ 5, anh chĩa súng về phía cô, Triệu Vân đã lao đến đánh ngất Lôi Bân và đưa viên ngọc cho Lê Hà. Khi 5 viên ngọc được tích tụ, ma nữ Xi Vưu từ bên trong cơ thể Lê Hà đã lao ra khống chế cô và tạo ra bóng tối trải dài khắp mọi nơi. Triệu Vân và Lôi Bân phải khó khăn lắm mới đánh cho ả ta bị thương nhưng 2 người cũng cạn kiệt sức lực, lúc này Lê Hà đã hấp thu hết năng lượng từ 5 viên ngọc nên từ bên trong vùng ra cố gắng chi phối ả ta và làm cho ả tan biến hoàn toàn.

  [​IMG]
  Cảnh kết thúc, Lê Hà giải thích rõ ràng mọi chuyện cho Triệu Vân và Lôi Bân, cô cảm ơn 2 người vì đã mang lại cho mình một cuộc sống mới và thề rằng sẽ không bao giờ quên những ngày tháng trước kia, sau khi chúc 2 chàng trai bình an, Lê Hà cùng 5 viên ngọc từ từ bay lên trời, Triệu Vân giơ tay lên muốn níu giữ cô nhưng cánh tay của anh lại chạm xuyên qua cả cơ thể Lê Hà. Cuối cùng, cô biến mất giữa không trung trong ánh mắt tiếc nuối của 2 chàng trai.

  Trang phục: Lê Hà mặc lên mình chiếc váy rất gợi cảm, gồm những mảnh vải màu trắng xòe ra ở giữa ngực-2 bên vai và dưới váy, thêm vào đó là các mảnh vải màu tím sáng được dùng làm điểm nhấn, nối các mảnh vải trắng lại với nhau. Trên đầu cô đội chiếc mão có đính 2 chiếc lông vũ màu tím, 2 bên tóc có 2 quả linh châu màu xanh lơ bay lơ lửng, ở chân cô đeo đôi tất màu tím sáng có buộc 2 sợi vải màu hồng phấn, có thêm 2 chiếc vòng màu vàng lơ lửng dưới bàn chân. Ngoài ra Lê Hà còn có 2 bộ nữa, 1 là bộ Yukata màu tím với hoa văn bông tuyết cùng thắt lưng màu hồng, 2 là mặc lại trang phục hở hang của Điêu Thuyền trong Dynasty Warriors 8.

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi duy__goby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 4. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  SANADA MASAYUKI
  (真田 昌幸 - Chân Điền Xương Hạnh)

  [​IMG]

  Chiến lược gia hai mặt
  Gia thần của gia tộc Takeda thời kì hưng thịnh dưới trướng Takeda Shingen. Sau khi Takeda sụp đổ, ông khéo léo chèo lái gia tộc Sanada yếu thế đứng vững tại Shinano trước những gia tộc hùng mạnh Tokugawa, Hōjō, Uesugi; và được công nhận như một daimyō độc lập dưới thời Toyotomi. Bên cạnh đó, hai lần phòng thủ thành công lâu đài Ueda trước quân Tokugawa hùng mạnh giúp ông được xem là một trong những chiến lược gia vĩ đại nhất trong thời kỳ Sengoku.


  I. TIỂU SỬ

  Sinh: 1547 - Mất: 13 tháng 7, 1611.

  __________________________________________________​

  [​IMG]

  Dưới trướng Takeda

  . Masayuki là con trai thứ ba của Sanada Yukitaka, năm bảy tuổi ông được gửi tới Kai là con tin chính trị của gia tộc Takeda. Takeda Shingen nhận thấy tiềm năng của Masayuki và đưa ông vào gia tộc Mutō, một nhánh của Takeda, lấy tên là Mutō Kihei. Masayuki tham gia vào rất nhiều trận đánh của gia tộc Takeda, bao gồm cả trận Kawanakajima thứ tư và trận Mimasetōge. Trong chiến dịch tiến về Kyōto chống lại Nobunaga của Shingen vào năm 1572, Masayuki cũng theo cùng và tham gia vào trận đại thắng tại Mikatagahara trước quân Tokugawa. Cùng năm này, Shingen đột ngột qua đời, và Masayuki tiếp tục phục vụ người thừa kế Katsuyori.

  . Năm 1574, cha ông Yukitaka qua đời, trong trận Nagashino một năm sau đó, cả hai người anh lớn của ông cũng thiệt mạng. Do đó, Masayuki trở lại kế thừa gia tộc Sanada. Năm 1579, sau cái chết của Uesugi Kenshin, liên minh giữa Takeda và Uesugi được thiết lập. Masayuki tấn công đông Kōzuke của Hōjō, chiếm được lâu đài Numata, cùng năm, ông được phong tước Thái thú Awa. Năm 1582, liên quân Oda-Tokugawa tấn công Takeda, Katsuyori bỏ mạng tại Tenmokuzan. Sau đó, Masayuki quy hàng Oda Nobunaga và được đặt dưới sự giám sát của Takigawa Kazumasa, ông giữ được quyền kiểm soát hầu hết lãnh địa của Sanada, nhưng buộc phải từ bỏ lâu đài Numata.

  Cuộc xung đột Tenshō-Jingo

  . Năm 1582, Nobunaga bị ám sát tại chùa Honnō. Sau cái chết của Nobunaga, quyền lực của Oda tại lãnh địa cũ của Takeda suy giảm. Những chư hầu Oda được phái tới quản lí các lãnh thổ này hoặc chạy trốn, hoặc bị giết bởi những cuộc khởi nghĩa tại địa phương. Nhân cơ hội này, các gia tộc ở các vùng lân cận như Tokugawa, Hōjō và Uesugi bắt đầu lao vào tranh giành quyền lực tại Shinano, Kōzuke và Kai. Sự kiện này được gọi là cuộc xung đột Tenshō-Jingo. Này 5 tháng 7, Kazumasa bại trận trước Hōjō tại Kannagawa, Masayuki hộ tống ông đi qua Suwa, Shinano. Mặt khác lại cử người chú Yazawa Yoritsuna chiếm lại lâu đài Numata, và phái Nobuyuki phụ trách lâu đài Iwabitsu, củng cố đông Kōzuke.

  . Ngày 10 tháng 7, Uesugi Kagekatsu tấn công bắc Shinano, Masayuki ban đầu liên minh với Uesugi, nhưng chỉ vài tuần sau lại quay sang phe Hōjō. Uesugi và Hōjō đối đầu tại Kawanakajima vào ngày 30 tháng 7, nhưng Hōjō phải tiến về Kai để đối phó với Tokugawa. Mặt khác, một chư hầu của Uesugi là Shibata Shigeie làm phản, khiến Uesugi phải từ bỏ bắc Shinano. Hōjō gần như làm chủ được Shinano, nhưng tới tháng 10, Masayuki đột ngột làm phản, theo về Tokugawa và hỗ trợ trong trận đánh tại lâu đài Kasuga. Hōjō Ujinao nhân thấy sự thất thế liền cầu hòa với Tokugawa, kết thúc cuộc xung đột kéo dài 5 tháng sau cái chết của Nobunaga.

  [​IMG]

  Đối đầu với Tokugawa

  . Năm 1583, Masayuki xây dựng lâu đài Ueda, đại bản doanh của Sanada những năm sau đó. Năm 1584, Tokugawa Ieyasu tới Komaki-Nagakute đối đầu với Hashiba Hideyoshi, Masayuki ở lại bắc Shinano để đề phòng Uesugi. Nhân cơ hội này, ông chinh phục những lãnh chúa nhỏ và củng cố quyền lực trong vùng. Tháng 12, Ieyasu làm hòa với Hideyoshi và trở về lãnh địa, Ujinao thúc giục Ieyasu chuyển lâu đài Numata cho Hōjō như đã thỏa thuận trong hòa ước. Tháng 4 năm 1585, Ieyasu dẫn quân vào Kai để ép Masayuki trao trả lâu đài Numata. Masayuki không nhượng bộ, cắt đứt quan hệ với Tokugawa và một lần nữa liên minh với Uesugi, đưa con trai thứ Nobushige tới làm con tin.

  . Vài tháng sau, quân Tokugawa tấn công lãnh địa Sanada trong Shinano với 7.000 người vây hãm lâu đài Ueda, được bảo vệ với chỉ 1.200 binh lính. Tuy nhiên, dưới sự tài tình của Masayuki, quân Sanada đã gây ra thiệt hại tới 1.300 người cho quân Tokugawa và giành một chiến thắng oanh liêt. Mặt khác, Hōjō Ujinao cũng tấn công lâu đài Numata nhưng quân Sanada cũng xuất sắc đẩy lùi. Đây được gọi là trận lâu đài Ueda thứ nhất, chiến thắng đã giúp Masayuki khẳng định tên tuổi trên khắp đất nước. Sau này, Masayuki từ một cựu gia thần của Takeda đã được công nhận trở thành một daimyō độc lập.

  Dưới trướng Toyotomi

  . Sau chiến thắng trước Tokugawa, Masayuki trở thành chư hầu của Toyotomi Hideyoshi, con trai thứ Nobushige được đưa tới làm con tin tại lâu đài Ōsaka. Năm 1586, Hōjō một lần nữa tấn công Numata thất bại. Tokugawa cũng tiến tới Ueda nhưng Hideyoshi đã can thiệp, quyền lực của Hideyoshi lúc này đã quá lớn khiến Ieyasu không dám chống đối. Năm 1589, Hideyoshi buộc Sanada phải từ bỏ Numata cho Hōjō. Bù lại, họ sẽ được thêm lãnh thổ tại nam Shinano. Tuy nhiên, Hōjō lại tấn công lâu đài Nagurumi của Sanada. Thời điểm này, Hideyoshi đã ban lệnh các daimyō không được tự ý gây chiến. Điều này dẫn đến cuộc vây hãm Odawara năm 1590, gia tộc Hōjō sụp đổ, đất nước được thống nhất.

  . Sau khi Hideyoshi qua đời năm 1598, Masayuki cùng Nobushige về phe miền tây của Ishida Mitsunari, nhưng ông cử con cả Nobuyuki về phe miền đông, một bước đi nhằm đảm bảo Sanada vẫn sẽ tồn tại. Tại trận lâu đài Ueda thứ hai, Masayuki chỉ với 2.000 người, chống lại 38.000 quân của Tokugawa Hidetada. Dù không thực sự là một chiến thắng, Masayuki vẫn gây thiệt lại lớn và khiến Hidetada không thể tới Sekigahara kịp thời. Tuy nhiên, Ieyasu vẫn là người chiến thắng. Masayuki và Nobushige bị xử tử, nhưng nhờ Nobuyuki, họ được tha mạng và bị lưu đày đến Kudoyama tại tỉnh Kii. Gia tộc Sanada được kế thừa bởi Sanada Nobuyuki, còn Masayuki qua đời tại Kudoyama vào năm 1611.


  II. TRONG GAME

  - Gia huy -

  [​IMG]

  Xuất hiện
  : Samurai Warriors: Spirit of Sanada.

  Phe phái: Sanada - Takeda - Oda - Quân miền tây.

  Chiều cao: 179 cm - Hệ: Normal.

  Tính cách: Masayuki là một con người tài năng nhưng gian xảo, ông luôn hết lòng và không từ một thủ đoạn nào vì sự lợi ích của gia tộc Sanada. Phương châm sống này của ông đã gây nên những ảnh hưởng tiêu cực không hề nhỏ tới Yukimura.

  Vô song tự: "Chân" (真) - sự thật; và "Hứng" (興) - ham muốn.

  Vũ khí: Kỳ Thương.

  . Vũ khí của Masayuki trong Samurai Warriors: Spirit of Sanada.

  [​IMG]
  Six Coins Battle Flag - Hakusan Flag

  Quan hệ chủ chốt:

  . Takeda Shingen: chủ nhân của Masayuki, người duy nhất ông hết lòng trung thành.

  . Muramatsu-dono, Sanada Nobuyuki, Sanada Yukimura: Masayuki luôn cố gắng dạy dỗ và mong mỏi các con kế thừa ý chí và tiếp tục gây dựng gia tộc Sanada.

  . Tokugawa Ieyasu: cừu thù của Masayuki, đối đầu với ông từ những ngày đầu sự nghiệp.
  __________________________________________________​


  SAMURAI WARRIORS

  1. SAMURAI WARRIORS: SPIRIT OF SANADA

  [​IMG]

  . Trong phụ bản của Samurai Warriors 4 này, Masayuki chiếm lấy vai trò của Nobuyuki và Yukimura trong khoảng thời gian phục vụ gia tộc Takeda, do trên thực tế thời gian này họ chỉ là những đứa trẻ. Chứng kiến tài năng của Shingen, và sự tuyệt vọng của Katsuyori, Masayuki lấy đó làm bài học ghi tâm để giữ vững gia tộc mình. Ban đầu, ông lợi dụng Hōjō để tiến xa hơn, nhưng sau đó lại phản bội để nhận được viện trợ từ Tokugawa. Masayuki gây dựng tên tuổi của mình như một chính trị gia khôn ngoan và một tướng lính tuyệt vời, khiến vị daimyō nổi trội nhất thời kỳ này là Hideyoshi chú ý tới ông.

  . Masayuki một lần nữa trở mặt, bỏ Tokugawa theo Toyotomi, khiến Ieyasu nổi giận tấn công lãnh địa của Sanada, nhưng ông đã thành công trong việc phòng thủ lâu đài Ueda. Sau đó, đất nước được thống nhất khi Hōjō thất thủ tại lâu đài Odawara. Tuy nhiên, Hideyoshi qua đời không lâu sau đó, và các con trai của Masayuki bắt đầu mâu thuẫn về tư tưởng. Trong khi Yukimura tin rằng về phe của Mitsunari là điều đúng đắn, Nobuyuki lại cho rằng sự tồn vong của gia tộc Sanada nằm trong tay của Ieyasu. Dù quyết định theo phe quân miền tây, Masayuki vẫn cho phép Nobuyuki gia nhập quân miền đông phòng trường hợp mọi thứ không đúng như kế hoạch.

  . Những mối nghi ngại của Masayuki trở thành sự thật. Sau khi phòng thủ thành công lâu đài Ueda lần thứ hai trước quân của Hidetada, Sasuke và Kunoichi báo cáo về thất bại của quân miền tây tại mặt trận chính Sekigahara. Thất bại này khiến Masayuki và Yukimura trở thành những kẻ chống phá chế độ mới. Ban đầu, họ phải nhận án tử, nhưng Nobuyuki, với sự hỗ trợ của Hidetada, đã thuyết phục được Ieyasu tha mạng và hai người chỉ phải chịu án lưu đày. Với niềm tin rằng cả hai người con đều có những phương cách riêng để đảm bảo gia tộc Sanada luôn vững bền, Masayuki nhắm mắt xuôi tay bên cạnh Yukimura trong thời gian lưu đày.

  - Downloadable Content -
  - Trang phục -

  [​IMG]

  . Masayuki có một trang phục DLC trong trang phục của chính mình trong bộ phim lịch sử Sanada Maru của đài NHK.


  - Vũ khí -

  [​IMG]
  Heavenly Standard

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi El Villano diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 5. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  CHACHA
  (茶々 - Trà Trà)

  [​IMG]

  Công nương kiêu kì
  Người thiếp được sủng ái nhất của Toyotomi Hideyoshi. Bà nổi tiếng bởi xuất thân và gia thế, cũng như việc trở thành người được Hideyoshi, người đàn ông quyền lực nhất bấy giờ, sủng ái và mê đắm. Trong văn hóa Nhật Bản, bà thường được cho là một yêu cơ mê hoặc đàn ông, và thường bị lên án vì dẫn đến sự diệt vong của Toyotomi.


  I. TIỂU SỬ

  Tôn hiệu: Yodo-dono (淀殿 - Điến điện)

  Sinh: 1569 - Mất: 4 tháng 6, 1615.

  __________________________________________________​

  [​IMG]

  Cuộc đời

  . Chacha sinh ra tại lâu đài Odani tỉnh Ōmi, là con gái của Azai Nagamasa và Oichi, em gái của Oda Nobunaga. Chacha còn có hai em gái là Ohatsu và Oeyo, sau này cũng đều trở thành những quý phu nhân ảnh hưởng trong lịch sử Nhật Bản. Ngoài ra, bà còn có một người em trai duy nhất là Manjumaru. Năm 1570, Nagamasa phá vỡ liên minh với Nobunaga, giao chiến ba năm liên cho tới 1573, khi quân đội của Nobunaga bao vây Nagamasa tại lâu đài Odani. Trước khi hạ thành, Nobunaga gửi tối mật thư đòi em gái là Oichi phải trở về an toàn cũng ba người con gái. Lâu đài Odani thất thủ, cha và em trai của Chacha cùng mổ bụng tự sát.

  . Theo kế sách của Oda Nobutaka, mẹ của Chacha là Oichi tái hôn với Shibata Katsuie, nhằm thắt chặt lòng trung của Katsuie với gia tộc Oda. Tuy nhiên, sau cái chết của Nobunaga năm 1582, Katsuie xung đột với Toyotomi Hideyoshi và bị đánh bại trong trận Shizugatake. Khi bị vây hãm tại lâu đài Kitanoshō, Oichi quyết định chết cùng Katsuie khi lâu đài bị phóng hỏa. Trước khi chết, bà viết thư nhờ Hideyoshi chăm sóc ba con gái. Dưới sự bảo trợ của Hideyoshi, Chacha được lớn lên trong yên bình cùng hai người em gái. Càng lớn, Chacha càng đẹp và quyến rũ, và Hideyoshi quyết định nạp bà làm thiếp của mình.

  . Sau khi trở thành thiếp của Hideyoshi, Chacha tới sống tại lâu đài Yodo, từ đó bà được gọi là Yodo-dono. Chính thất của Hideyoshi, Bắc Chính sở phu nhân Nene vốn không thể sinh nở, do đó Yodo-dono được thừa hưởng nhiều đặc quyền của bà. Yodo-dono có hai con trai với Hideyoshi, Tsurumatsu bị chết trẻ khi mới ba tuổi, và Toyotomi Hideyori, sinh năm 1593, trở thành người kế thừa của Hideyoshi. Tới năm 1594, gia tộc Toyotomi chuyến đến lâu đài Fushimi, nhưng bi kịch ập đến khi Hideyoshi qua đời năm 1598 và Toyotomi mất đi phần lớn ảnh hưởng và vị thế của mình. Sau đó, Yodo-dono chuyển về lâu đài Ōsaka với con trai Hideyori, mưu tính chấn hưng Toyotomi.

  . Sau khi Hideyoshi qua đời, Tokugawa Ieyasu chiếm quyền của gia tộc Toyotomi. Trong trận Sekigahara, Ieyasu đánh bại trung thần Toyotomi là Ishida Mitsunari, qua đó thiết lập chính quyền Tokugawa. Năm 1614, Ieyasu tấn công lâu đài Ōsaka, tuy quân số chỉ bằng một nửa, quân Toyotomi vẫn chống đỡ và bảo vệ được vòng thành phía ngoài lâu đài. Tuy nhiên, Ieyasu sử dụng đại bác từ Anh quốc khiến Yodo-dono sợ hãi, thỏa hiệp hòa ước. Ieyasu phá hủy thành phụ Sanada Maru, lấp các con hào quanh lâu đài, khiến nó mất đi khả năng phòng thủ. Năm 1615, Ieyasu tiếp tục tấn công, Yodo-dono và con trai Hideyori phải tự sát, kết thúc triều đại của gia tộc Toyotomi.

  [​IMG]

  Tai tiếng

  . Yodo-dono cũng có nhiều tai tiếng về việc tính cách hoang đàn, bà đã ngoại tình với rất nhiều chư hầu của Toyotomi, hai người nổi tiếng nhất là Ishida Mitsunari và Ōno Harunaga. Việc cả hai đều rất trung thành với Hideyori cũng được cho là vì họ nghĩ rằng Hideyori là con của mình. Suy đoán càng được lan rộng vì Hideyoshi không hề có con cái với vợ và các thê thiếp khác của mình, khi Hideyori ra đời, Hideyoshi cũng đã 56 tuổi. Yodo-dono cũng bị coi là một người phụ nữ đáng ghét, đã mê hoặc Hideyoshi và chiếm lấy vị trí đáng ra thuộc về Bắc Chính sở phu nhân, cố điều khiển gia tộc Toyotomi để phục vụ cho lợi ích của mình, gián tiếp dẫn đến sự diệt vong của toàn gia tộc.

  . Trong thời Edo, bà thường được gọi là Yodo-gimi, một cái tên làm giảm phẩm giá của bà. Tuy nhiên cũng có nhiều người tin rằng Yodo-dono không thực sự như vậy và trên thực tế bà cũng có quan hệ rất tốt với Bắc Chính sở phu nhân. Họ cho rằng những lời buộc tội nhắm vào bà thực chất là một chiến dịch được tuyên truyền và khuyến khích bởi Mạc phủ Tokugawa. Vì Yodo-dono là người bảo hộ của Hideyori trẻ tuổi, chủ nhân của lâu đài Ōsaka và gia tộc Toyotomi, việc bôi nhọ hình ảnh của bà sẽ giúp đỡ cho việc Tokugawa dễ dàng khai mào chiến tranh với các hành động quân sự nhắm vào lâu đài Ōsaka.


  II. TRONG GAME

  - Gia huy -

  [​IMG]

  Xuất hiện
  : Samurai Warriors: Spirit of Sanada.

  Phe phái: Azai - Toyotomi.

  Chiều cao: 120 cm (nhỏ); 167 cm (trưởng thành) - Hệ: Charge.

  Tính cách: Chacha là một người kiêu kì và tôn quý, cô có một cuộc sống thiếu đi hạnh phúc từ khi mất cha mẹ. Chacha tự mình giữ khoảng cách với những người xung quanh, cho đến khi gặp được Yukimura và bắt đầu mở lòng.

  Vô song tự: "Linh" (玲) - lung linh và "Thái" (彩) - rực rỡ.

  Vũ khí: Kanzashi.

  . Vũ khí của Chacha trong Samurai Warriors: Spirit of Sanada.

  [​IMG]
  Kaleidoscopic Comb - Divine Chrysanthemum

  Quan hệ chủ chốt:

  . Azai Nagamasa, Oichi: cha mẹ của Chacha, dù mất họ từ khi còn nhỏ nhưng cô luôn thương yêu cũng như tưởng nhớ đến họ, dẫn tới việc khép kín với mọi người.

  . Sanada Yukimura: người bạn thanh mai trúc mã của Chacha, đã giúp cho cô mở lòng với thế giới xung quanh.

  . Toyotomi Hideyoshi: chồng của Chacha, nhưng cũng chính là người gián tiếp gây ra cái chết cho cha mẹ cô.
  __________________________________________________​


  SAMURAI WARRIORS

  1. SAMURAI WARRIORS: SPIRIT OF SANADA

  [​IMG]

  . Trong phụ bản Spirit of Sanada của Samurai Warriors 4, Chacha lần đầu xuất hiện khi còn là một đứa bé được hộ tống rời khỏi lâu đài Odani đang chìm trong biển lửa bởi người của Hideyoshi. Trong suốt thời thơ ấu, cô làm bạn với Yukimura nhưng hai người bị chia cắt bởi những nghĩa vụ chính trị của riêng họ. Sau đó, Chacha trở thành thiếp của Hideyoshi và hạ sinh người kế vị Hideyori. Sau cái chết của Hideyoshi, Chacha kêu gọi Yukimura hỗ trợ phòng thủ lâu đài Ōsaka nhưng cô bỏ mạng trong trận đánh này. Trong phần kết, Chacha được tưởng nhớ bởi Kai và Gracia, những người khi ấy đang ở tại Ōsaka.

  - Downloadable Content -
  - Trang phục -

  [​IMG]

  . Chacha có hai trang phục DLC, một trong màu sắc của gia tộc Sanada và một trong trang phục của chính mình trong bộ phim lịch sử Sanada Maru của đài NHK.


  - Vũ khí -

  [​IMG]
  Kamuōichi's Delight

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi El Villano diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
  TNAXXX thích bài này.
 6. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  SASUKE
  (佐助 - Tá Trợ)

  [​IMG]

  Cơn gió băng qua bóng tối
  Một Ninja hư cấu nổi tiếng như là một trong Thập dũng sĩ Sanada. Tinh thông nhẫn thuật, bậc thầy lừa lọc, ông chiến đấu cho gia tộc mình chống lại Tokugawa cho đến khi họ thất thủ tại lâu đài Ōsaka.


  I. TIỂU SỬ

  Tên đầy đủ: Sarutobi Sasuke (猿飛 佐助 - Viên Phi Tá Trợ)

  __________________________________________________​

  [​IMG]

  . Sarutobi Sasuke được coi là thành viên nổi tiếng nhất của Thập dũng sĩ Sanada, ông được cho là có nguồn gốc từ phái ninja Kōga. Nhiều giai thoại khác lại cho rằng ông được nuôi dạy bởi loài khỉ và thừa hưởng phản xạ nhanh nhẹn của chúng, như một cách giải thích cho tên của ông: Sarutobi (猿飛 - Viên Phi) - Khỉ bay. Truyền thuyết nói rằng ban đầu Sasuke học nhẫn thuật dưới sự giám sát của Hakunsai Tozawa, người luôn chế nhạo ông vì sự thiếu kinh nghiệm.

  . Hầu hết các câu truyện mô tả Sasuke như là cộng sự của Kirigakure Saizo, một ninja hư cấu khác được coi như người bạn cũng như đối thủ của ông. Trong chiến dịch Ōsaka, hai người họ đã cùng nhau sắp đặt những cạm bẫy để chống lại Tokugawa. Cái chết của ông được kể lại khác nhau trong mỗi câu truyện. Một phiên bản nói rằng ông đã xâm nhập được vào trại của Ieyasu nhưng bị bắt bởi một cái bẫy gấu khi đào tẩu. Thay vì bị bắt, ông tự cắt chân mình và tự sát sau đó.


  II. TRONG GAME

  Xuất hiện
  : Samurai Warriors: Spirit of Sanada.

  Phe phái: Sanada.

  Chiều cao: 165 cm - Hệ: Hyper.

  Tính cách: Sasuke có lối sống khép kín và không bộc lộ cảm xúc với ai khác ngoài Hanzō, người mà ông xem như cha do đã nuôi nấng và dạy ông nhẫn thuật. Tuy nhiên, mối quan hệ với Yukimura đã giúp Sasuke có cơ hội để mở lòng với mọi người xung quanh.

  Vô song tự: "Ảnh" (影) - bóng ảnh, và "Phi" (飛) - bay.

  Vũ khí: Thủ Giáp Đao.

  . Vũ khí của Sasuke trong Samurai Warriors: Spirit of Sanada.

  [​IMG]
  Monkey's Fang - Luminous Barbs

  Quan hệ chủ chốt:

  . Hattori Hanzō: sư phụ của Sasuke, ông coi Hanzō như cha của mình.

  . Sanada Yukimura: "chủ nhân" của Sasuke, tuy là gián điệp nhưng cuối cùng ông lại quyết định trung thành với Yukimura.

  . Kunoichi: đồng liêu của Sasuke, cùng là những ninja phục vụ gia tộc Sanada.
  __________________________________________________​


  SAMURAI WARRIORS

  SAMURAI WARRIORS: SPIRIT OF SANADA

  [​IMG]

  . Sasuke là đệ tử của Hanzō, ông cùng Kunoichi hỗ trợ gia tộc Sanada bằng cách hộ tống Yukimura, Chacha và Muramatsu tới nơi an toàn khi họ còn nhỏ. Khi Yukimura trưởng thành, Sasuke gia nhập Sanada với tư cách gián điệp của Tokugawa và thường xuyên báo cáo cho Hanzō. Sau khi Hideyoshi qua đời, Sasuke trở nên mâu thuẫn về lòng trung của mình. Ban đầu ông giữ khoảng cách với Sanada trong cuộc vây hãm lâu đài Ueda của quân miên đông, nhưng lại ngăn cản Hanzō tấn công Yukimura và cuối cùng ông quyết định gia nhập Sanada khi họ bị lưu đày. Sau khi Masayuki qua đời, Sasuke vẫn trung thành với Sanada và tham gia phòng thủ lâu đài Ōsaka để bảo vệ Hideyori. Trong trận đánh cuối cùng, Sasuke thiệt mạng sau trận quyết đấu với Hanzō.

  - Downloadable Content -
  -Vũ khí -

  [​IMG]
  Divine Saruhiko Claws

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi El Villano diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 7. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Takeda Katsuyori
  Vũ Điền Thắng Lai - 武田勝頼

  [​IMG]

  Katsuyori (1546 - 3/4/1582), người đứng đầu thứ 12 của gia tộc Takeda và là con trai thứ 5 của lãnh chúa Shingen.

  I. Tiểu Sử
  Ngoài đảm đương công việc tại gia tộc Takeda ra, Katsuyori còn thành công trong việc thể hiện quyền lực tại nhà Suwa - gia tộc của mẹ ông và còn giành được cả lâu đài Takato như chốn sở hữu của riêng mình. Bằng tình yêu thật sự của mình, Katsuyori kết hôn với Toyoma Fujin - con gái nuôi của bạo chúa Oda Nobunaga, cô gái này mất sau khi hạ sinh đứa con đầu lòng - Takeda Nobukatsu, vì mục đích chính trị, Katsuyori đi thêm bước nữa với Hojo Masako - con gái của Hojo Ujimasa, nhưng sau này Katsuyori lại đứng về phía nhà Uesugi và chống đối lại em trai của Ujimasa nên đã dẫn đến sự rạn nứt của 2 gia tộc. Sau khi anh trai của Katsuyori là Takeda Yoshinobu qua đời, Katsuyori chính thức trở thành người cai trị thực sự của gia tộc này.

  Ông đã nổi ra cuộc chiến đầy kịch liệt với Tokugawa Ieyasu tại Takatenjin năm 1574 và đã giành được thắng lợi, người ta nhận xét rằng ngay cả Shingen cũng không thể thắng nổi trận này vậy mà quý tử của ông ấy đã mang lại vinh quang một cách xuất sắc, đó là một điều đáng tự hào cho gia tộc Takeda. Nhưng trong đợt đánh tại Nagashino năm 1575, Katsuyori đã gặp sự thất bại khủng khiếp từ lực lượng hỏa công của quân địch, mà lực lượng hỏa công này lại do chính Nobunaga - cha vợ nuôi bố trí. Điều này làm Katsuyori mất một phần lớn lực lượng, địa vị gia tộc cũng bắt đầu bị lung lay. Dù đã cố gắng cầm cự và gây dựng lại mọi thứ nhưng cuối cùng ông vẫn đánh mất Takentenjin vào năm 1581. Năm 1582, gia tộc của Katsuyori bị 2 phe Tokugawa-Oda dồn đến bước đường cùng tại Temmokuzan, Katsuyori cùng vợ con và một số tùy tùng liền mổ bụng tự sát. Tượng đài của ông được lập nên ở tỉnh Yamanashi.

  II. Trong Game

  [​IMG]

  Katsuyori xuất hiện trong series Samurai Warriors đã từ rất lâu nhưng chỉ đảm nhận vai trò nhân vật quần chúng, phải đến bản mở rộng Samurai Warriors: Sanada Maru, anh mới được xếp vào hàng ngũ nhân vật được điều khiển.

  Tạo hình - Tính cách: Katsuyori được tạo hình là một chàng trai trẻ khoảng 18 tuổi, cao 1m75, có vóc dáng đầy đặn, khuôn mặt dễ thương vẫn còn phảng phất nét hồn nhiên của một chàng trai mới lớn. Tuy nhiên, Katsuyori lại không có sự kháu khỉnh-năng động của những chàng trai cùng trang lứa mà lại rất điềm tĩnh-nhẹ nhàng. Với lối suy nghĩ chững chạc, anh đã nhận biết được trọng trách của mình đối với tương lai gia tộc từ khi còn rất nhỏ và luôn cố gắng hết sức để có đủ năng lực dẫn dắt gia tộc này.

  Kí tự - Biểu tượng: Chữ Hán lúc thi triển chiêu đặc biệt của Katsuyori là Đơn Giản (Straightforward - 直) và Thâm Nhập (Penetrate - 貫).

  Vũ Khí: là một cây Thương rất đơn giản.

  [​IMG]
  Rune Spear - Destiny - Churlish Mortal
  (Cổ Thương - Định Mệnh - Mối Lo Vô Giáo Dục)
  Các Mối Quan Hệ
  - Con Trai của Takeda Shingen:
  Katsuyori luôn muốn giúp cha gánh vác bớt gánh nặng.

  - Hậu Bối của Sanada Masayuki: Katsuyori xem Masayuki quan trọng chẳng khác gì cha của mình, ông ấy là một bậc trưởng bối tốt, luôn động viên và khích lệ Katsuyori, giúp anh giải tỏa bớt những áp lực trong thời chiến và cũng khiến anh tự tin hơn vào sức mạnh của mình.

  - Con Rễ Nuôi của Oda Nobunaga: Như đã nói trên phần tiểu sử, Katsuyori đã kết hôn với con gái nuôi của Nobunaga, tuy nhiên mối quan hệ cha vợ-con rễ này lại không được hòa thuận và Nobunaga đã giúp Ieyasu đánh tan nát phe của Katsuyori tại Nagashino.

  Samurai Warriors: Sanada Maru
  Vai trò:
  Cốt truyện của Katsuyori chủ yếu xoay quanh việc cố gắng giữ gìn gia tộc của mình với sự giúp sức của Masayuki, anh còn tham gia giúp đỡ Uesugi Kagekatsu chống lại em trai của Hojo Ujimasa, vai trò của anh kết thúc sau thất bại ở trận Nagashino. Katsuyori vẫn đảm nhận một số vai trò phụ trong các tuyến truyện bên lề.

  Trang phục: Katsuyori mặc bên ngoài bộ giáp màu trắng có vẽ nhiều hình gia huy của gia tộc Takeda, ở trong là một chiếc áo vải màu đỏ đô, 2 bên vai anh có đeo 2 tấm giáp rất to. Đặc biệt là ở trên đầu đội một chiếc mão được thiết kế vô cùng đẹp với biểu tượng đầu sư tử ở chính giữa, 2 chiếc sừng nhọn ở 2 bên và một cái bờm trắng rất độc đáo.

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi duy__goby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 8. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Tokugawa Hidetada
  Đức Xuyên Tú Trung - 徳川秀忠

  [​IMG]
  Hideteda (2/5/1579-14/3/1632), con trai thứ 3 của Tokugawa Ieyasu, là shogun thứ 2 của mạc phủ Tokugawa.

  I. Tiểu Sử
  Cuộc Đời & Sự Nghiệp

  Vì con trai cả của Ieyasu bị xử tử do bị nghi ngờ là có ý định ám sát Nobunaga, còn con trai thứ 2 của Ieyasu cũng bị ép giao cho Hideyoshi nuôi dưỡng với lý do chính trị, cho nên Ieyasu dồn hết tình yêu thương cho Hideteda và cưng chiều hết mực, xem Hidetada là tất cả nguồn sống của gia tộc. Do thế nên ngay từ nhỏ cuộc đời của Hidetada luôn được trải đầy sẵn mọi thứ và được sắp xếp sẵn mọi hướng đi, dù vậy ông không bị mắc tính ỷ lại mà vẫn tự lực làm mọi thứ để thể hiện tài năng của mình. Hidetada tham gia trận chiến đầu tiên là tại thành Ueda năm 1600, song song với trận Sekigahara. Nói về trận Ueda, tuy thất bại nhưng ông cũng tạo được tiếng vang lớn trong việc cầm quân, xóa tan được cái tên "công tử bột" mà mọi người hay gọi mình. Nói về trận Sekigahara, Hidetada đã đưa viện binh đến trễ làm cha mình suýt nữa phải thua trận, cũng vì chuyện này mà Ieyasu đã giận ông trong một thời gian dài.

  Năm 1603, thiên hoàng Go-Yozei cấp cho Ieyasu danh hiệu Shogun, đến năm 1605, Ieyasu thoái vị nhường chức Shogun cho Hidetada, tuy nhiên thực quyền vẫn nằm trong tay Ieyasu. Cũng từ giây phút này tình cảm cha con của Ieyasu và Hidetada bắt đầu bị rạn vỡ do 2 người liên tục bất đồng nhau trong cách xây dựng đất nước, trái ngược nhau về kinh nghiệm quản lý và thậm chí còn thẳng mặt chống đối nhau trước bao nhiêu binh tướng. Năm 1615, Hidetada chỉ huy trận chiến thành Osaka, chính thức đặt dấu chấm hết cho gia tộc Toyotomi. Sau khi Ieyasu qua đời năm 1616, Hidetada chính thức kiểm soát Mạc phủ. Ông giữ vững gia tộc Tokugawa bằng cách cải thiện quan hệ với triều đình, gả con gái của mình cho thiên hoàng Go-Mizuno, biến cô ta thành hoàng hậu Nhật Bản và cũng nhờ vậy mà ông được kiểm soát quyền lực triều chính thông qua địa vị của con gái mình. Thành phố Edo cũng được phát triển rất nhiều dưới triều đại của Hidetada. Ngày 14/3/1632, Hidetada qua đời sau khi ban hành những bộ luật chống lại Kitô giáo, tro cốt của ông được đưa tới lăng miếu ở Edo.

  Gia Đình & Điều Tiếng
  Nói về chuyện gia đình, Hidetada kết hôn với công nương Oeyo sinh ra 4 đứa con, 2 người con gái là Senhime và Kazuko, trong số đó, Senhime thì kết hôn với Toyotomi Hideyori, còn Kazuko chính là cô gái may mắn được gả cho thiên hoàng như đã nói. Còn 2 người con trai là Iemitsu và Hidenaga thì đấu đá nhau liên tục để tranh giành ngôi vị người thừa kế Shogun, sau cùng, người giành chiến thắng là Iemitsu, dù vậy Hidenaga vẫn không ngừng bày trò làm cho anh mình mất mặt trong các buổi hội họp.

  Vẫn còn một số chuyện phức tạp chưa rõ thực hư về gia đình của ông, có 1 nguồn tin ghi chép lại rằng Hidetada đã ngoại tình với Chacha - thê thiếp của Hideyoshi và cũng chính là chị của Oeyo, sau đó sinh ra một người con trai tên Kasuga, Hidetada đã mang Kasuga về và nói đây là cậu bé ông nhặt được trong một trận chiến. Và chuyện động trời đã xảy ra, khi trưởng thành Kasuga và Iemitsu lại nảy sinh tình yêu với nhau, sau khi biết được mối quan hệ đồng giới xen lẫn loạn luân này, Hidetada vô cùng hoảng hốt và liền đày Kasuga đến lâu đài khác, điều này đã làm Oeyo nghi ngờ và cho người điều tra thân thế của Kasuga, sau cùng khi biết được mọi chuyện, bà đã nổi điên vì sự phản bội này và cố gắng cho người ám sát Hidetada nhưng không lần nào thành công, cho đến lúc nằm trên giường bệnh trút hơi thở cuối cùng, Oeyo vẫn không cho phép Hidetada vào gặp bà lần cuối.


  II. Trong Game

  [​IMG]
  Hidetada đã xuất hiện trong series Samurai Warriors từ rất lâu nhưng chỉ với vai trò là nhân vật quần chúng, phải đến bản mở rộng Samurai Warriors: Sanada Maru, anh mới chính thức trở thành nhân vật được chơi.

  Tạo hình - Tính cách: Hidetada được xây dựng là một người đàn ông thuộc độ tuổi 20. Lúc còn là nhân vật quần chúng, Hidetada vẫn có tạo hình riêng, là một người mập giống y hệt cha mình với khuôn mặt cực hài hước, tính tình cũng có phần rất vui tươi và ngây ngô. Tuy nhiên khi trở thành nhân vật chính, anh đã được thay đổi 180 độ, thân hình trở nên mỏng manh hơn, khuôn mặt nghiêm túc hơn, ánh mặt sắc nhọn và tính tình cũng trở nên điềm đạm-lầm lì hơn, bởi vì đôi lúc quá cứng nhắc nên Hidetada cũng thường tạo ra sự khó gần đối với người khác.

  Kí tự - Biểu tượng: Chữ Hán mỗi lần xài chiêu đặc biệt của Hidetada là Tiêm (sắc nét - 尖) và Kế (thừa kế - 継).

  Vũ Khí: Là một thanh Kiếm rất đơn giản.

  [​IMG]
  Masamune's Pride - Wazamono - Munechika's Pride
  (Niềm Tự Hào của Chính Tông - Thanh Kiếm Sắc Bén - Niềm Tự Hào của Tông Cận)
  Các Mối Quan Hệ
  - Con Trai của Tokugawa Ieyasu:
  Giống với một số nhân vật nam khác, Hidetada cũng bị ám ảnh bởi hoài bão phải vượt qua được cái bóng của cha mình. Anh thật sự không ưa thích chiến tranh nhưng luôn ép buộc bản thân phải tài giỏi trong lĩnh vực này để trở nên gần gũi với cha mình hơn.

  - Bạn Thân của Sanada Nobuyuki: Ban đầu Hidetada không có thiện cảm với Nobuyuki, coi cậu ta là một người không cùng đẳng cấp với mình và bác bỏ hết sự quan tâm của Nobuyuki. Nhưng sau khi được Nobuyuki tha mạng trong trận chiến Ueda, Hidetada đã bắt đầu cảm kích. "Đừng cố gượng ép bản thân phải giống như cha mình, nếu cha của anh tài giỏi trong binh pháp, tôi nghĩ rằng anh tài giỏi trong việc xây dựng một thế giới hòa bình hơn, hãy tự tin vào chính bản thân mình!", khi nghe câu nói này của Nobuyuki, Hidetada dường như thức tỉnh được điều gì đó, anh tin vào thực lực của mình hơn và khẳng định Nobuyuki chính là người bạn tốt nhất từ trước đến giờ, kể tử đó Hidetada luôn sẵn lòng giúp đỡ Nobuyuki trong tất cả mọi việc.

  - Con Rể của Azai Nagamasa, Oda Oichi: Vợ của Hidetada chính là con gái của 2 người này.

  - Học Trò của Yagyu Munenori: Kiếm pháp của Hidetada đều được một tay kiếm sĩ Munenori chỉ dạy, anh hoàn toàn hài lòng với kinh nghiệm và sự rèn luyện từ người thầy này, sau này Hidetada lại tiếp tục mời Munenori đến dạy kiếm pháp cho 2 đứa con trai của mình.

  Samurai Warriors: Sanada Maru
  Vai trò:
  Hidetada xuất hiện xuyên suốt bên cạnh cha mình trong rất nhiều trận chiến nhưng không có sự nổi bật nhất định. Chỉ trong cuộc vây hãm tại thành Osaka, anh mới chính thức được phô diễn tài năng của mình, Hidetada thay cha dẫn đầu trận đấu, lập kế hoạch phong tỏa lực lượng quân địch, phóng hỏa lâu đài và truy bắt Hideyori, dù áp đảo phe đối phương kịch liệt nhưng Hidetada vẫn lưu tâm đến Yukimura - em trai của bạn thân mình một cách chu đáo, cố gắng không tấn công Yukimura một cách tốt nhất có thể. Cũng vì nhân nhượng cho Yukimura nên ở giữa trận, phe Tokugawa đã bị tấn công cho lung lay, bất đắc dĩ Hidetada phải ra lệnh đẩy lùi Yukimura, điều này đã dẫn đến cậu ta bị tấn công và thiệt mạng. Tuy giành chiến thắng nhưng Hidetada cảm thấy không vui, anh tạ lỗi với Nobuyuki về chuyện này, quan hệ của 2 người cũng trở nên căng thẳng, tuy nhiên một năm sau khi đất nước đã được ổn định, cả 2 cũng chính thức làm lành lại với nhau, cùng chung tay xây dựng Nhật Bản ngày một tốt đẹp hơn.

  Trang phục: Hidetada mặc lên mình chiếc áo màu xanh dương có đường viền màu vàng, anh đeo 1 miếng giáp nhỏ ngay cổ và mặc chiếc quần thụng màu đen. Trên đầu đội một chiếc mão giống hệt cha mình với biểu tượng một cái vòng tròn hiển thị hình 2 sợi lúa chụm đầu vào nhau, chỉ khác ở chỗ trên chiếc mão của Ieyasu là một chùm lông màu trắng thì trên mão của Hidetada là một chiếc sừng nhọn. Ngoài ra anh còn có tạo hình lúc gần về độ tuổi trung niên.

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi duy__goby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 9. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  MURAMATSU-DONO
  (村松殿 - Thôn Tùng điện)

  [​IMG]

  Con đầu lòng của Sanada Masayuki, và là chị của Sanada Nobuyuki cùng Sanada Nobushige, hay được biết tới nhiều hơn với tên Yukimura. Cô được hai người em của mình vô cùng kính trọng, họ thường xuyên trao đổi thư từ với cô tới tận khi chiến dịch Ōsaka kết thúc.


  I. TIỂU SỬ

  Tên thật: Sanada Okuni (真田 於国 - Chân Điền Ô Quốc)

  Sinh: 1565 - Mất: 29 tháng 7, 1630.

  __________________________________________________​

  [​IMG]

  . Muramatsu-dono là con đầu lòng của Sanada Masayuki, là chị của Sanada Nobuyuki và Sanada Nobushige (Yukimura). Khi Masayuki đầu hàng Oda, cô được đưa tới lâu đài Azuchi để làm con tin chính trị. Khi sự biến chùa Honnō xảy ra, Masayuki cho người tới đón con gái nhưng không rõ tung tích. Khi Sanada tuyên bố độc lập hai năm sau đó, Masayuki liên lạc với khoảng 20 tì nữ xuất thân từ Shinano tại Kuwana, họ gửi những bức thư cho ông để kiểm chứng nguồn gốc, qua đó Masayuki tìm được và đưa Muramatsu-dono về Sanada. Để tỏ lòng biết ơn, Masayuki cũng gửi biếu quà cáp cho lãnh chúa Kuwana, dù rằng khiêm tốn.

  . Một thời gian ngắn trước năm 1582, Muramatsu-dono được hứa hôn với Oyamada Shigemasa, một thành viên của gia tộc Oyamada, cùng là chư hầu của Takeda như Sanada. Tới năm 1582, liên quân Oda-Tokugawa tiêu diệt Takeda, Shigemasa cũng mất đi gia tộc của mình và phải chạy tới theo Hōjō ở Kantō. Sau chiến dịch Odawara của Toyotomi Hideyoshi, gia tộc Hōjō sụp đổ, Shigemasa bắt đầu phục vụ Masayuki và trở thành một thành viên của gia đình Sanada khi chính thức kết hôn với Muramatsu-dono. Sau đó, ông được Masayuki giao cho lãnh địa Muramatsu ở Chiisagata, chính là nguồn gốc cho cái tên Muramatsu-dono của vợ ông.

  . Muramatsu-dono và Shigemasa có một người con là Yukimoto. Trong chiến dịch Ōsaka, Yukimoto chiến đấu dưới lá cờ Sanada cùng các con của Nobuyuki. Mặc dù ở phe đối địch, nhưng Nobushige vẫn lo lắng cho Yukimoto. Nobushige viết một lá thư cho Muramatsu-dono nói rằng ông cùng con trai Daisuke vẫn ổn, ông hối hận vì không nắm rõ được tình hình của Yukimoto nhưng sẽ gửi thư tiếp ngay khi có thể. Muramatsu-dono chia sẻ thông tin với Nobuyuki qua những lá thư, giúp ba chị em luôn giữ được liên lạc trong trận chiến.

  . Trong lá thư cuối cùng gửi Muramatsu-dono, Nobushige bày tỏ lòng biết ơn chân thành của mình với chị gái, nói rằng dù bất kì chuyện gì xảy ra, ông luôn xem Muramatsu-dono, Shigemasa và Yukitomo là gia đình của mình. Bức thư này được viết ngày 24 tháng 1, 1615 và tới nơi vào ngày 8 tháng 2, nó được xem là bản ghi duy nhất còn sót lại về ý muốn cuối cùng của Nobushige. Những lá thư của Muramatsu-dono với các em trai - đặc biệt là lá thư cuối của Nobushige - là những vật gia bảo quý giá của gia tộc Oyamada. Muramatsu-dono mất vào năm 1630 ở tuổi 65, cô được chôn cất cùng những thành viên gia tộc Sanada khác tại chùa Chōkoku, Matsushiro.


  II. TRONG GAME

  - Gia huy -

  [​IMG]

  Xuất hiện
  : Samurai Warriors: Spirit of Sanada.

  Phe phái: Sanada.

  Chiều cao: 135 cm (nhỏ); 162 cm (trưởng thành).

  Tính cách: Muramatsu luôn dịu dàng và kiên nhẫn, luôn quan tâm tới hạnh phúc của hai người em Nobuyuki và Yukimura, luôn đợi họ trở về từ chiến trường và coi sóc, chăm lo cho họ.
  __________________________________________________​


  SAMURAI WARRIORS: SPIRIT OF SANADA

  [​IMG]

  . Muramatsu-dono là một nhân vật không thể chiến đấu trong game. Khi Muramatsu-dono còn nhỏ, gia tộc Takeda diệt vong dẫn tới việc cha cô Masayuki quyết định quy hàng Nobunaga, và đưa cô tới lâu đài Azuchi để làm con tin chính trị, Kunoichi và em trai Yukimura cũng theo cùng. Khi họ tới Azuchi cũng là lúc Mitsuhide làm phản, ám sát Nobunaga tại chùa Honnō, khiến thị trấn rơi vào hỗn loạn, Muramatsu-dono cùng Yukimura và Chacha may mắn được Sasuke bảo vệ trốn thoát. Khi trưởng thành, Muramatsu-dono luôn là một hậu phương vững chắc cho hai người em trai Nobuyuki và Yukimura. Tuy nhiên, cô không xuất hiện trong tuyến truyện cuối cùng về chiến dịch Ōsaka.

  . Món quà mà người chơi có thế khiến Muramatsu-dono hài lòng là nho. Thành phố Ueda hiện đại thua hoạch và bán nho như một loại trái cây đặc sản. Họ dùng nó để chế biến rượu và kẹo ngọt bán xung quanh lâu đài Ueda và những khu di tích Sanada khác. Trong ngôn ngữ hoa, nho tượng trưng cho lòng tốt, từ bi và bác ái. Món quà của Muramatsu-dono dành cho người chơi là một quặng bạc sáng, một dẫn chứng khác về gia tộc của cô. Một trong những đặc trưng của Sanada là khai khoáng, họ học được khi còn phục vụ Takeda. Người đời tin rằng chính kỹ năng khai khoáng và những thỏa thuận khai thác đã giúp họ kết đồng minh được với nhiều gia tộc khác, đặc biệt là Tokugawa.

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi El Villano diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 10. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  ZHOU CANG
  (周倉 - Chu Thương)
  [​IMG]

  Thiên hạ tối tốc đại lực sĩ
  Nguyên là bộ hạ của Trương Bảo, một trong ba thủ lĩnh của quân Hoàng Cân. Sau này về làm sơn tặc tại núi Ngọa Ngưu, tại đây ông được gặp và thề trung thành với Quan Vũ, người mà từ lâu ông đã đem lòng ngưỡng mộ. Là một vị tướng nhanh nhẹn, khỏe mạnh, ông được cho là có khướu bơi lội, và có thể chạy ngàn dăm một ngày, một điển tích có thể đem ra so sánh với ngựa Xích Thố.


  I. TIỂU SỬ

  Sinh: ? - Mất: 219.

  Nhân vật hư cấu.
  __________________________________________________​

  [​IMG]

  . Chu Thương là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa của tác giả La Quán Trung, ông xuất hiện từ hồi 28, được mô tả là là một tướng mặt đen râu xồm. Chu Thương từng tham gia khởi nghĩa Hoàng Cân, nguyên là bộ hạ của Trương Bảo, ông đã được gặp Quan Vũ ở một trận chiến trong cuộc khởi nghĩa. Sau khi cuộc khởi nghĩa bị dập tắt, Chu Thương cùng một chiến hữu trong tàn quân Hoàng Cân là Bùi Nguyên Thiệu tụ tập tại núi Ngọa Ngưu, cướp bóc kiếm ăn, thường hay nhắc tới Quan Vũ nhưng tiếc là chưa có dịp theo hầu. Sau này, khi Quan Vũ hộ tống gia quyến Lưu Bị rời bỏ Tào Tháo, Chu Thương muốn làm lại cuộc đời và xin được theo hầu, nhưng vì hai phu nhân của Lưu Bị không cho đem theo quân mã, nên chỉ có mình Chu Thương được đi theo, còn Bùi Nguyên Thiệu phải ở lại trông quân.

  . Sau khi gia nhập quân đội của Lưu Bị, ông luôn trực tiếp theo hầu Quan Vũ trong mọi chiến dịch, và thường là người giữ đao cho Quan Vũ. Ông cũng tham gia đỡ lời trong cuộc thương lượng của Quan Vũ cùng Lỗ Túc, khi Túc bắt đầu trở nên gay gắt. Chu Thương cũng được mô tả là một người có sức khỏe và có tài bơi lội, ông đã chứng minh sự hữu dụng của mình trong cuộc thủy công Phàn thành, và bắt sống được tướng địch Bàng Đức sau khi Đức ngã xuống nước. Tuy nhiên, chiến thắng của họ bị ngăn cản bởi sự can thiệp của quân Ngô. Chu Thương cũng là một người trung thành, sau khi biết tin Quan Vũ bị Đông Ngô xử tử, Chu Thương cùng tướng cùng giữ Mạch Thành là Vương Phủ đã tự vẫn để theo về với chủ. Sau đó, Chu Thương trở thành một trong bộ ba thần thành, bên cạnh Quan Vũ cùng con là Quan Bình, hiển thánh giúp dân.


  II. TRONG GAME

  Xuất hiện: Warriors All-Stars.

  Phe phái: Yellow Turbans - Shu.

  Tính cách: Zhou Cang là một người mạnh mẽ và trung thành, thường có khuynh hướng lạc quan và tích cực. Đồng thời, ông cũng luôn tự hào về tốc độ phi thường của mình.

  Vũ khí: Đại Trát Đao.

  . Vũ khí của Zhou Cang trong Dynasty Warriors 9.

  [​IMG]

  Quan hệ chủ chốt:

  . Guan Yu: Chủ nhân của Zhou Cang, ông luôn kính trọng và hết mực trung thành với Guan Yu.

  . Zhao Yun: Tuy cùng phục vụ Shu, nhưng Zhou Cang luôn cạnh khóe và bực bội với Zhao Yun, do hiểu lầm trước đây giữa họ cùng Pei Yuanshao
  __________________________________________________​


  DYNASTY WARRIORS

  1. DYNASTY WARRIORS 9

  [​IMG]

  - Thường phục -
  [​IMG]

  . [Updating]

  - ARTWORK -

  [​IMG]
  __________________________________________________​


  WARRIORS ALL-STARS

  [​IMG]

  - Trang phục suối nước nóng -
  [​IMG]

  . Câu chuyện diễn ra tại một thế giới nơi sự tồn vong của nó phụ thuộc vào nguồn nước thánh. Quốc vương, người có thể kiểm soát sức mạnh của nguồn nước thành, đột ngột qua đời, khiến thế giới này rơi vào hỗn loạn. Hoàng hậu Sayo nói rằng họ cần phải nhanh chóng khôi phục sức mạnh của nguồn nước thánh, và giao nhiệm vụ cho con gái mình, công chúa Tamaki, triệu hồi những chiến binh đến từ những thế giới khác đến nhằm cứu vãn vương quốc của họ. Tuy nhiên, trục trặc xảy ra trong quá trình làm phép khiến các chiến binh bị phân tách đến những vùng đất khác nhau trong vương quốc. Đồng thời, hoàng tử Shiki và hoàng thân Setsuna cũng nổi dậy tranh giành ngôi báu, chiêu mộ các chiến binh và chia thành ba phe phái khác nhau để chiến đấu. Zhou Cang cùng Zhao Yun khi bị đưa tới vương quốc này, họ bị bao vây và tấn công bởi những đội quân quái vật. Sau đó, họ chạm chán và hiểu lầm rằng Lu Bu cùng Wang Yuanji đang điều khiển đám quái vật. Họ chiến đấu với nhau cho đến khi Tamaki xuất hiện và cầu xin họ dừng tay. Sau khi nghe câu chuyện của Tamaki, Zhou Cang châm biếm sự thiếu trách nhiệm của hoàng gia và quyết định gia nhập cùng cô.

  - Downloadable Content -
  [​IMG]

  . Zhou Cang có một trang phục DLC trong trang phục của Ishida Mitsunari phiên bản Samurai Warriors 4.

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi El Villano diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 11. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Cao Xiu - Tào Hưu - 曹休
  [​IMG]
  Tào Hưu, tên tự là Văn Liệt (Wenlie - 文烈), tên Nhật là Sō Kyū. Là cháu họ của Tào Tháo và cũng là 1 trong các tướng lĩnh trung thành-tận tâm nhất của nhà Ngụy thời Tam Quốc Trung Hoa. Ông được người đời ca ngợi là 1 cung thủ tài giỏi và là một "tướng mã" xuất chúng.

  I. Tiểu Sử
  Tướng Sĩ Nhiệt Huyết - Ngựa Chạy Ngàn Dặm
  Do cha mẹ của Tào Hưu mất sớm nên ông được Tào Tháo chăm sóc và đối đãi như một người con ruột từ lúc nhỏ. Rất biết ơn tấm chân tình này của Tào Tháo, lớn lên, Tào Hưu luôn hết lòng tháp tùng Tào Tháo đi chinh phạt khắp mọi nơi, từ thời chống Đổng Trác cho đến thời diệt Đào Khiêm, diệt Lữ Bố, đặt dấu chấm hết cho Viên gia, không có bất kì trận chiến lớn nhỏ nào mà Tào Hưu không giúp đỡ Tào Tháo vượt qua. Có thể kể ra một vài chiến công ấn tượng của Tào Hưu như khiến Trương Phi rút lui khỏi Cố Sơn, vừa cưỡi chiến mã vừa bắn cung vào ngựa của Lăng Thống khiến Thống ngã nhào xuống đất trọng thương trong trận Hợp Phì. Đặc biệt là điển tích "Ngựa Chạy Ngàn Dặm" đã để lại tiếng vang muôn đời cho Tào Hưu, đó là lúc Tào Tháo chiêu mộ các binh sĩ cho liên minh diệt Đổng Trác, Tào Hưu nghe tin đã dẫn quân phi ngựa từ Ngô Quận cho đến chỗ của Tào Tháo, tổng cộng cả lộ trình là hơn 1000 mét, mất gần 1 tuần trèo đèo, băng rừng, lội suối, vậy mà khi đến nơi Tào Hưu vẫn không mệt mỏi mà còn hừng hực khí thế ra trận hơn, tấm lòng này của ông làm cho ai nấy cũng cảm kích.

  Cho đến đời của Tào Phi - con trai ruột Tào Tháo, Tào Hưu vẫn luôn sôi nổi-nhiệt huyết, thường xuyên Nam chinh Bắc chiến không ngừng nghỉ, chính vì vậy mà Tào Phi rất quý trọng, giao cho ông nhậm chức Đại Tư Mã của triều đình vào năm 220, uy quyền của Tào Hưu lúc bấy giờ chỉ đứng sau một vài người. Năm 223, Tào Nhân qua đời, giao lại cho Tào Hưu trọng trách chỉ huy quân đội đặc biệt - Hổ Báo Kỵ, danh tiếng và thế lực của Tào Hưu đã lớn mạnh rồi nay càng thêm lớn mạnh hơn. Với nhiều phúc lợi như vậy, những kẻ muốn ganh ghét ám hại Tào Hưu là không thiếu, chúng phao những tin đồn rằng sẽ có ngày Tào Hưu nổi dã tâm chiếm đoạt hết quyền lực cho riêng mình đến tai của Tào Phi. Tuy nhiên, với tình nghĩa huynh đệ suốt bao nhiêu năm qua, chứng kiến tất cả những gì mà Tào Hưu hết tâm làm cho nhà Ngụy, nhìn rõ được con người đầy chân thật của Tào Hưu, Tào Phi đương nhiên để mặc những lời đó ngoài tai và càng tin cậy-đối đãi tốt với Tào Hưu hơn. Sử sách cũng ghi lại rằng trong những cuộc họp, Tào Phi thường xuyên nhấn mạnh là Tào Hưu phải khắc phục cái tính hay hành động theo cảm xúc của mình, nếu không sẽ có ngày gặp nguy hiểm, nhưng Tào Hưu muốn là chính bản thân mình nên không chịu thay đổi.

  Nỗi Hổ Thẹn Theo Đến Bên Kia Thế Giới
  Và quả đúng như điều mà Tào Phi luôn lo lắng, năm 228, Tào Hưu cầm quân chính trong trận Thạch Đình, tiến đánh quân Thục và Ngô, biết rằng sức của quân mình không thể đối đầu lại nhà Ngụy, Chu Phường - tướng của phe Ngô đã nghĩ ra kế đánh vào tâm lý của Tào Hưu, hắn gửi văn tế 7 điều chia sẻ câu chuyện của mình cho Tào Hưu, nói rằng đã lỡ đắc tội ở nhà Ngô nên giờ đang trên bờ vực bị đuổi đi, không còn chốn dung thân, tha thiết xin Tào Hưu quy nạp, hắn cam đoan dâng lãnh thổ cho phe Ngụy, còn tự cắt tóc của mình gửi tiếp cho Tào Hưu. Theo bản tính, Tào Hưu đã bị những lời đó làm cho rất xúc động nên liền cả tin, không đề phòng gì cả, ông dẫn theo hẳn một quân lớn đi sâu vào trọng địa nước Ngô, đi giữa chừng thì bất ngờ bị Lục Tốn dẫn quân tập kích xông ra đánh cho tan nát, quân Ngụy bị tiêu diệt gần hết, số tàn bình còn lại được Giả Quỳ mang viện binh đến giải cứu.

  Tào Hưu thua trận quá nặng, luôn tự thấy hổ thẹn với mọi người và với chính bản thân mình. Dù được các binh sĩ quan tâm và động viên nhưng ông vẫn không thể thoát khỏi nỗi ám ảnh tội lỗi đó, đến nổi bỏ ăn bỏ uống, khiến cho vết thương trên lưng từ trận chiến ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, bòn rút cơ thể của ông đến hao mòn. Cuối cùng Tào Hưu chết trong bệnh tật với sự xấu hỗ vẫn đeo bám theo tâm trí ông cho đến tận hơi thở cuối cùng.

  II. Trong Game

  [​IMG]
  Tào Hưu đã xuất hiện từ rất lâu trong series Dynasty Warriors nhưng chỉ với vai trò là một nhân vật quần chúng, mãi đến phần 9 anh mới được xếp vào hàng ngũ những nhân vật được chơi.

  Tạo hình - Tính cách: Tào Hưu được tạo hình là một thanh niên trạc 18 tuổi, cao 1m72, có vẻ ngoài điềm tĩnh và chín chắn, tuy nhiên, tính tình của anh lại trái ngược với cái bề ngoài đó. Tào Hưu cực kì ngây ngô với sự đời, làm việc gì cũng khá lơ ngơ và lúng túng, đôi khi phát ngôn ra những lời lẽ thật ngốc nghếch, chậm tiêu với những câu nói mang hàm ý, dễ tin vào những lời đùa giỡn, dễ xúc động bởi những câu chuyện buồn, và còn hay dè dặt-tự ti rằng mình không mạnh mẽ bằng người khác, những lúc như thế mà có ai đó đến bên khích lệ-động viên một chút xíu là Tào Hưu liền lấy lại sự tự tin và năng động lên ngay. Với tính cách trẻ con đối nghịch với vóc dáng điềm đạm như vậy nên Tào Hưu thường bị Hạ Hầu Uyên chọc ghẹo và bị Tào Phi gọi là "nhóc con".

  Dù nhìn khá mỏng manh và yếu đuối nhưng Tào Hưu lại có lòng nhiệt huyết và tinh thần rất cao, anh luôn muốn dốc kiệt sức để phò tá nhà họ Tào cũng như quân Ngụy đạt đến đỉnh vinh quang, với lòng trung nghĩa và sự chân thành vô cùng tận như vậy nên Tào Hưu đã tạo được rất nhiều động lực cho các binh sĩ. Tào Hưu còn có một niềm đam mê mãnh liệt với loài ngựa, anh thường xuyên tập luyện trên lưng ngựa, rủ bạn bè cùng cưỡi ngựa đi dạo, bàn luận về ngựa và cũng tự ví mình là một con người kiên cường nữa. Có một điều rất vui nhộn là lúc tạo hình của Tào Hưu được công bố, các fans trên mạng đều bảo với nhau là nhìn gương mặt của anh vừa giống Tào Phi mà vừa giống Trương Cáp, có người còn đùa rằng "Tiểu Hưu, cậu là con của Phi và Cáp có phải không?". Nếu có bảng bình chọn những nhân vật dễ thương nhất của series DW, có thể Tào Hưu sẽ đứng ở 1 ví trí cao.

  Vũ Khí: Phiến Đao (Kiếm Quạt).
  Là 1 thanh kiếm được ghép thêm 1 bộ khung có đính 4 thanh kiếm khác, tạo ra như hình 1 chiếc quạt.

  [​IMG]
  Fan Blade - Flabellum Edge - Luan Wingblade
  (Phiến Đao - Góc Cạnh Hình Quạt - Luân Sí Bàng Đao)
  Kĩ năng - Chiêu thức: Với món vũ khí có kết cấu đặc biệt như vậy, Tào Hưu có thể linh hoạt tấn công đối phương từ mọi góc độ, bằng đôi tay dẻo dai của mình, anh chấp kiếm lại và bung kiếm ra liên tục, xoay chuyển thanh kiếm một cách nhanh chớp nhoáng vòng quanh kẻ địch, cuốn chúng vào những đòn chém đầy đau đớn không thể nào trở tay. Lúc muốn tấn công từ xa, Tào Hưu chỉ cần tháo bộ khung có đính 4 thanh kiếm ra và phóng cho nó xoay đi, cứa vào đối thủ đứng ở xa và trở lại trong tay của anh. Trong kĩ năng đặc biệt, Tào Hưu có thể chém ra những cơn gió xoáy cực mạnh và triệu hồi những tảng băng nhọn từ dưới đất đâm lên nhanh chóng lấy mạng quân thù.

  Các Mối Quan Hệ:
  - Cháu Họ của Tào Tháo: Tào Hưu rất biết ơn công lao dưỡng dục của Tào Tháo, anh xem Tào Tháo như là người cha ruột và quyết tâm hỗ trợ Tào Tháo bằng tất cả những gì mình có để đáp lại tấm chân tình của ông.

  - Em Họ của Tào Phi: Tuy là anh em họ nhưng Tào Hưu và Tào Phi thân thiết nhau không khác gì anh em ruột, Tào Phi rất thích sự chân chất-ngây ngô-thật thà của Tào Hưu, coi đó như là một điều quý hiếm trong xã hội loạn lạc này, Tào Hưu cũng thể hiện sự kính trọng dành cho Tào Phi không kém gì Tào Tháo. 2 anh em thường tâm sự nhiều điều với nhau, và đôi khi chỉ với một vấn đề mà Tào Hưu cứ nói hoài không ngừng, như việc muốn Tào Phi giữ gìn sức khoẻ, chỉ việc đó thôi mà cứ lải nhải miết khiến Tào Phi phải mệt mỏi gắt lên "bây giờ đệ đang dạy cho hoàng đế phải làm cái gì hay sao?", những lúc như vậy Tào Hưu luôn cúi mặt xuống nũng nịu xin lỗi, Tào Phi liền bật cười đánh nhẹ vào đầu Tào Hưu và nói "giỡn đó, ta biết đệ rất quan tâm ta mà". Có thể nói ngoài Chân Cơ ra, Tào Hưu là người thứ 2 mà Tào Phi sẵn sàng bộc lộ sự ấm áp. 1 trong những tình huynh đệ đẹp của DW series.

  - Bạn Bè của Quách Gia, Tuân Úc, Nhạc Tiến, Mãn Sung: Tào Hưu luôn có những người bạn đồng trang lứa bên cạnh cùng trò chuyện-khích lệ và học hỏi lẫn nhau. Quách Gia giúp Tào Hưu nhận ra chân lí rằng "mỗi người đều có 1 thế mạnh riêng nên không cần mặc cảm khi thấy người ta giỏi hơn mình một điều gì đó, cậu cũng có tài phi ngựa rất cừ mà không phải sao?". Tuân Úc cho Tào Hưu thấy được sự liên kết đặc biệt giữa chiến binh và quân sư. Nhạc Tiến luôn tạo động lực cho Tào Hưu trên chiến trường và Mãn Sung dạy cho Tào Hưu biết cảnh giác trong mọi thứ. Mọi người đều quyết tâm chung tay xây dựng 1 tương lai thật tươi sáng cho Ngụy quốc.

  - Cháu Họ của Hạ Hầu Đôn, Hạ Hầu Uyên, Tào Nhân: Đây cũng là những vị họ hàng bề trên mà Tào Hưu rất tôn trọng, anh luôn noi gương và học tập theo những gì mà họ đã mang lại cho nhà Ngụy.

  - Em Họ Chồng của Chân Cơ, Anh Họ của Hạ Hầu Bá: Dù ít khi tiếp xúc với Chân Cơ nhưng Tào Hưu cũng có dành sự lưu tâm nhất định đến chị dâu họ của mình, anh thường căn dặn Tào Phi là phải biết quan tâm chăm sóc cho Chân Cơ, đừng mãi tham công tiếc việc quá mà để chị ấy lẻ loi. Còn Hạ Hầu Bá là con trai của Hạ Hầu Uyên, cũng như là em họ của Tào Hưu, 2 người rất ít khi trò chuyện cùng nhau, hầu như chỉ gặp gỡ 1 vài lần những lúc ra trận.

  Dynasty Warriors 9
  Vai trò:
  Nghe tin Tào Tháo chiêu mộ nhân tài cho công cuộc tiêu diệt Đổng Trác, Tào Hưu liền dẫn quân khởi hành từ Ngô Quận đến làng Kiều để tham gia chiến đấu. Thấy Tào Hưu đến, Tào Tháo và các chiến sĩ vô cùng bất ngờ, vì lộ trình từ Ngô Quận đến đây là hơn cả 1000 mét. Tào Tháo liền hỏi "Con đi cả một chặng đường xa như vậy là vì ta sao?", Tào Hưu đáp "Dạ đúng, con không thể ở yên khi bá bá dấn thân vào chiến trường như vậy được, bên cạnh đó, con phải hội ngộ với người vì chúng ta có chung 1 vùng trời". Tào Tháo vô cùng cảm kích, ông dõng dạc hô to "Ta không ngờ, nhưng rất vui vì con đã tới. Được rồi! Chiến Mã Ngàn Dặm Tào Hưu! Con sẽ được dẫn đầu trong trận chiến của ta!". Tào Hưu rất tự hào khi được ông bác đặt hy vọng, anh liền leo lên ngựa và cùng mọi người tiến quân.

  [​IMG]
  Trong lúc chuẩn bị cho trận chiến, Hạ Hầu Uyên đến và nói với Tào Hưu "Chủ tướng của chúng ta rất khắc khe, ngài ấy coi trọng những đồng ruộng lúa mà dân làng trồng nên lắm, nếu dẵm lên đó, con sẽ bị trừng phạt", Tào Hưu liền hoảng hốt "Chết rồi, lúc nãy con có lỡ dẵm lên, con phải vào tại tộ với chủ tướng liền đây!", nói rồi Tào Hưu phóng đi trong chớp mắt, còn chưa kịp nghe Uyên nói hết câu "Ớ khoan, ta giỡn thôi mà... Thằng nhóc này, sao mà thành thật quá vậy?". Sau khi xua đuổi được Đổng Trác, Tào Hưu tiếp tục tham gia vào những chiến dịch tiếp theo của Tào Tháo, ở mỗi chiến dịch anh đều đảm nhận 1 nhiệm vụ riêng. Ở trận Uyển Thành, Tào Hưu giúp Quách Gia đi nghe ngóng kế hoạch của quân địch. Tại trận Hạ Bi, Tào Hưu giả dạng thành tùy tùng của Lữ Bố để tiếp cận Viên Thuật xin ông ta viện trợ. Trong trận Ngô Quận, Tào Hưu dẫn đội thủy quân đối đầu với Từ Thịnh-Cam Ninh và Chu Thái.

  Trước trận chiến Xích Bích, Tào Hưu nhận thấy gió thổi quá mạnh, đến nổi lửa nấu bếp cũng tắt ngụm, anh nói với Mãn Sung rằng "Chúng ta có thể lợi dụng sức gió để cho họ ăn một trận mưa tên lửa đó", nhưng Mãn Sung bảo đó sẽ là một lựa chọn tốt nếu đây không phải một trận chiến trên sông, Tào Hưu vẫn cảm thấy tự tin, anh nghĩ rằng dù không dùng hỏa công được thì phe Ngụy vẫn sẽ chiến thắng thôi, Hưu nhanh nhảu hối thúc mọi người tập trung tại doanh trại để chuẩn bị xuất quân. Ban đầu, thế trận hoàn toàn nghiêng về phe Ngụy với những đòn áp đảo quân địch liên tiếp, nhưng bất ngờ vào phút cuối, một tiếng nổ vang lên, mọi người rất hoảng hốt khi những chiếc thuyền của quân mình đều bị bốc cháy ngùn ngụt. Hóa ra quân Thục & Ngô nãy giờ cứ đánh cầm chừng, chờ tới lúc hướng gió thay đổi thì liền phát động hỏa công tấn công quân Ngụy tới tấp. Tào Hưu thật sự sốc "Không thể nào! Sao họ biết là hướng gió sẽ thay đổi chứ!?".

  [​IMG]
  Thua một cú quá đau, quân Ngụy liền tháo chạy đến Tương Dương, Tào Hưu nhận trách nhiệm đi kiếm lương thực để cung cấp cho những chú ngựa có sức chạy nhanh trở lại. Khi về Tương Dương, các binh lính đều bàn luận về việc quân sư của quân địch - Gia Cát Lượng có phép thuật, có thể thay đổi được hướng gió, thì một giọng nói vang lên "Ngu xuẩn!", đó là Tư Mã Ý, ông ta bước đến và giải thích hiện tượng gió đổi hướng là do sự biến chuyển của thời tiết theo mỗi năm, đứng nghe ngóng mọi chuyện, Tào Hưu quay sang trầm trồ với Tào Phi "Ra là vậy, vậy mà đệ cũng tưởng là cái tên râu dài đó có phép luôn mới ghê chứ!". Tào Hưu tiếp tục tham gia vào cuộc chiến đánh đuổi phe Ngô khỏi Giang Linh, chưa vui mừng được bao lâu khi vừa chiếm được lãnh thổ mới, Tào Hưu lại rơi vào ủ rũ vì phải để lại Giang Linh cho Quan Vũ - đây là kế sách của Tuân Úc để làm rạn nứt liên minh Thục-Ngô.

  Qua ngày hôm sau, Tào Hưu than vãn với Tào Tháo "Dù biết đó là kế hoạch nhưng con thật sự rất đau lòng, chỉ mới đặt chân lên vùng đất đó có chút xíu thôi mà đã phải để lại nó cho kẻ địch rồi". Trong lúc Tào Tháo đang khuyên anh lấy lại bình tĩnh thì quân Mã Đằng đột nhiên kéo đến muốn trừ khử Tháo. Tào Hưu ra sức chống lại hắn để bảo vệ cho bác của mình. Dù chỉ có 2 bác cháu nhưng Hưu đã xuất sắc tiêu diệt được Mã Đằng, được các tướng sĩ khác hết lời ngợi khen, anh nhập quân tiếp cùng mọi người trong trận Nhu Tu Khẩu, đối đầu với Tôn Quyền, những tưởng đã chiến thắng nhưng phe tiếp viện của quân địch lại kéo đến vào phút cuối khiến phe Ngụy phải rút quân về Hợp Phì. Tào Tháo rất ấn tượng khi Tôn Quyền đã có những sự tính toán chuẩn xác như vậy, ông ước rằng mình có 1 đứa con trai như Quyền, Tào Hưu thắc mắc "Người nói gì vậy? Chẳng phải người đã có một đứa con trai cũng rất tài giỏi là Tào Phi ca ca rồi sao?", Tào Tháo hỏi Phi là có thể thành công hơn ông được không? Khi nghe Phi đáp là được, Tào Tháo vui vẻ bỏ đi. Tào Phi và Tào Hưu thắc mắc nhìn nhau, linh cảm là có điều gì chẳng lành.

  [​IMG]
  Quả đúng như vậy, sau khi chiếm được Hán Trung, Tào Tháo cũng đã nhắm mắt xui tay, các tướng lĩnh đều buồn bã khôn nguôi. Tào Hưu cũng mất một thời gian dài mới có thể bình tâm trở lại, anh cùng các tướng lĩnh tiếp tục hỗ trợ Tào Phi, vượt qua bao cam go để đưa Phi lên ngôi vị hoàng đế, mở ra nhiều quyền lực hơn cho nhà Ngụy. Sau đó, Tào Hưu được điều chức tới Thạch Đình, trông coi tiền tuyến, lúc đang đi ngựa ra thì thấy Tào Phi đứng trước mặt, Hưu nhảy xuống và chạy đến hỏi Phi làm gì ở đây, Phi nói "Ta tới để tiễn đệ đi, đệ bớt hỏi mấy câu ngốc nghếch đi", Tào Hưu trả lời "Đệ mãi mãi biết ơn huynh", Tào Phi đánh nhẹ vào ngực Tào Hưu "Chúng ta là huynh đệ mà". Phi căn dặn thêm "Trong cái thời hỗn loạn này, cái tính chân thật của đệ rất giống một con dao 2 lưỡi. Nhưng không cần phải sợ, miễn là có ta ở đây, thì con dao đó sẽ luôn được trân trọng", Tào Hưu xúc động "Đệ thật sự vinh hạnh với những lời mà huynh nói, đệ sẽ luôn cố gắng mài dũa con dao đó từ sâu trong tim mình". Anh tiếp tục quỳ xuống nói dõng dạc "Chiến Mã Ngàn Dặm của Tào gia, thề sẽ gánh vác tương lai của nhà Ngụy và tiếp tục thẳng tiến!". Tào Phi mỉm cười, 2 huynh đệ từ biệt nhau. Cốt truyện của Tào Hưu cũng được kết thúc mở tại đây.

  [​IMG]
  Ở các tuyến truyện khác, Tào Hưu bị Chu Phường dụ dỗ làm thua một cú lớn ở Thạch Đình, Tư Mã Ý khiển trách anh vì dễ tin người-quá hành động theo cảm xúc, Tào Hưu hối hận và muốn chuộc lại lỗi lầm cho bản thân, anh hợp tác cùng Trương Cáp với Mãn Sung để đầy lùi quân Ngô. Sau chiến thắng, Tào Hưu báo với Tư Mã Ý là anh muốn trở về thủ đô để chấp nhận sự trừng phạt cho mình, nhưng trước khi kịp rời đi, 1 sứ giả đến thông báo rằng Tào Phi đã qua đời vì bệnh tật. Thêm 1 người thân mất đi, Tào Hưu tiếp tục rơi vào đau khổ, và 1 thời gian sau anh cũng qua đời bỏ lại tương lai của nhà Ngụy sau lưng. Tào Hưu còn xuất hiện trong đoạn kết của Vương Dị, anh ca ngợi sức mạnh của cô và hối hả rủ cô vào nhậu nhẹt với mọi người, cuối cùng, Tào Hưu và những binh lính đều say khướt nằm vất vưởng ra sàn, chỉ còn một mình Vương Dị tự thưởng thức ly rượu trong kiêu hãnh.

  Trang phục: Tào Hưu mặc bộ giáp màu xanh lam có những họa tiết màu vàng trang trí ở phần ngực, giáp vai-giáp tay và giáp chân đều có một phần vành nhọn màu xám xám chìa ra, 2 bên hông cũng có đeo giáp. Anh chọn cho mình chiếc thắt lừng màu hồng với cách buộc là rủ 2 sợi dây xuống ở 2 bên chân. Nổi bật nhất là áo choàng đen có những họa tiết màu xanh lam và đồ buộc tóc cũng có 2 sợi dây nhỏ đung đưa. Xét về thường phục, Tào Hưu mặc chiếc áo dài màu xanh lam, có hoa văn chim phượng màu vàng, cũng không quen cái thắt lưng màu hồng đặc trưng.

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi duy__goby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
  Locke5984 and Hero of chaos like this.
 12. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Xin Xianying - Tân Hiến Anh - 辛憲英
  Thiên thần thuần khiết giữa thời thế loạn lạc
  [​IMG]

  Tân Hiến Anh (191 – 269), con gái của Tân Bì - tướng thuộc nhà Ngụy.
  Hiến Anh nổi tiếng với tri thức sâu rộng và tính cách đằm thắm của mình.

  I. TIỂU SỬ
  Nhận Định Hơn Người

  Từ nhỏ Tân Hiến Anh đã nổi tiếng khắp vùng với trí thông minh-nhạy bén, hầu hết bà dành thời gian để đọc sách, học tập, chỉ dạy cho bạn bè, nghiên cứu văn hóa từ nhiều nơi. Năm 16 tuổi, Hiến Anh kết hôn với thái thường Dương Đảm, phụ giúp chồng mình thi hành những thể thức lễ nghi như điều khiển ban nhạc, cho thi công các đền thờ. Do có cha làm tướng trong hàng ngũ nhà Ngụy nên Hiến Anh rất thích khám phá tình hình chiến sự, bà cũng tìm hiểu về những danh tướng có máu mặt trong triều đình như Tào Tháo-Hạ Hầu Đôn-Trương Liêu... Sau khi em trai mình - Tân Sưởng gia nhập vào lực lượng quân Ngụy, Hiến Anh càng có hội nghe ngóng-tiếp cận sâu hơn về thế sự của triều đình. Khi Tào Phi lên ngôi, Hiến Anh chỉ trích sự thiếu tầm vóc của Phi, bà tin rằng triều đại của ông sẽ không được thịnh vượng, và đúng là như vậy khi sự trì vì của Tào Phi vấp phải nhiều xung đột trong hoàng tộc.

  Trong chiến dịch Bắc phạt năm 234, Gia Cát Lượng gửi quần áo phụ nữ đến cho Tư Mã Ý khiến Ý rất tức giận, nghe Tân Bì kể lại chuyện này, Hiến Anh nhận xét "Cha nghĩ Gia Cát Lượng làm vậy chỉ là để đùa giỡn thôi sao? 1 quân đội xác định số phận của 1 quốc gia, chẳng ai rảnh rỗi mà đi giỡn vào lúc này. Mục đích của ông ta là muốn Ý tướng quân phải xung trận bằng 1 cái đầu nóng giận-không sáng suốt. Người ta thường muốn đối đầu với kẻ địch của mình trong lúc họ mất bình tĩnh nhất, không phải sao?". Nghe vậy, Tân Bì liên lạc với hoàng đế Tào Duệ, thuyết phục hoàng đế giữ Tư Mã Ý ở lại trại chính. Kết quả mang lại, Ý không bị mắc mưu của Lượng trong trận chiến, và 1 tháng sau Lượng cũng qua đời. Hiến Anh được tuyên dương rất nhiều với nhận định bình tĩnh-thấu đáo của mình.

  Thuyết Giáo Tiểu Đệ
  Năm 249, Tư Mã Ý muốn lật đổ Tào Sảng, nhân lúc Sảng đi săn cùng hoàng đế Tào Phương, Ý đóng cửa thành lại, phát động binh biến. Nhiều kẻ trung thành với Tào Sảng muốn trèo ra ngoài thành để báo động cho Sảng, họ gọi Tân Sưởng cùng đi. Sưởng sợ, hỏi Hiến Anh "Đại tỷ, Tư Mã Ý tướng quân muốn làm phản phải không?", bà đáp "Ta đã biết ngày này sớm muộn gì cũng đến, trước lúc Tào Duệ hoàng đế băng hà, đã nắm tay Ý tướng quân, phó thác hậu sự, cảnh tượng ấy các quan trong triều đều còn nhớ. Tào Sảng thân là người cùng tiếp nhận mệnh lệnh với Ý, nhưng lại muốn 1 thân chuyên quyền, coi mình là nhất, làm tổn phí rất nhiều binh lực và của công, đối với vương thất là bất trung, đối với nhân luân-đạo lý là bất trực. Cuối cùng ngày Ý tướng quân xử lý lão ta cũng tới!". Sưởng hỏi "Vậy việc đó sẽ thành công hay không?", Hiến Anh đáp "Sao lại không? Sảng đó không phải là đối thủ của Ý tướng quân đâu!". Sưởng lại nói "Vậy tức là... đệ không cần đi giúp Tào Sảng tướng quân nữa, đúng không tỷ?".

  Hiến Anh mắng "Đệ nói gì vậy? Tuy hành động của Ý tướng quân được số đông hưởng ứng, nhưng xét theo phương diện chung thì ngài ấy đang đóng vai phản diện trong chuyện này. Giữ vững chức trách là đại nghĩa làm người, biết người có nạn thì phải thấy thương xót, đã phụng sự cho ai thì phải theo người đó đến cùng, không được bỏ bê trách nhiệm, đệ chỉ là kẻ theo số đông thôi à!?". Nghe vậy, Sưởng bèn đi giúp Tào Sảng chống đối nhà Tư Mã. Khi Tào Sảng bị xử chém, vì Tân Sưởng chỉ đơn thuần là đi theo chủ của mình cho nên Tư Mã Ý quyết định xá tội, Tân Sưởng nhẹ nhõm reo lên "Sau cùng tôi cũng giữ trọn nghĩa với Tào Sảng tướng quân đến phút cuối, tất cả cũng là nhờ những thuyết giáo vàng ngọc của đại tỷ!". Mọi người đều hài lòng với cách dạy em mình của Hiến Anh.

  Phán Đâu Trúng Đó
  Giống với Vương Nguyên Cơ, Hiến Anh cũng có mối nghi về Chung Hội. Năm 262, bà hỏi Dương Hỗ (cháu gọi Dương Đảm bằng chú) rằng "Ta nghe nói Chung Hội sắp ra phương Tây?", Hỗ đáp "Ổng sắp diệt Thục đó!”. Hiến Anh nói "Chung Hội hành tung kỳ lạ, không phải là thái độ của kẻ muốn làm bề tôi lâu dài, ta sợ hắn có chí khác”, Hỗ trả lời "Thím đa nghi quá rồi, đừng nghĩ nhiều". Khi Chung Hội lên đường, ông xin lấy con trai của Hiến Anh là Dương Tú làm tham quân, bà lo lắng và nhắn nhủ con mình "Tiểu Tú, con phải nhớ lấy, quân tử đời xưa ở nhà tận hiếu với cha mẹ, ra ngoài tận trung với nước nhà, vì chức vụ mà giữ lấy trách nhiệm, vì nghĩa lý mà giữ vững lập trường, đừng khiến người khác lo lắng là được. Để vượt qua mọi khó khăn nơi quân lữ, chỉ có tấm lòng nhân từ khoan thứ mà thôi". Quả nhiên sau này Chung Hội phản bội, ghi nhớ những lời mẹ dạy, Dương Tú tuyệt đối không hưởng ứng cùng Chung Hội, nhờ vậy mà khi Hội bị xử trảm, Tú cũng được toàn thân trở về nhà họ Dương trong sự mừng rỡ của Hiến Anh.

  Hiến Anh còn có tính kiệm ước, Dương Hỗ từng gởi cho Hiến Anh các thứ gấm vóc, bà nói rằng chúng quá quý giá nên đem trả lại. Năm 269, Hiến Anh qua đời ở tuổi 79, để lại cho các hậu bối đời sau hình tượng về 1 người phụ nữ điềm tĩnh, có tài trí, chỉ đứng sau hậu phương mà có thể dùng trí não thay đổi vận mệnh cho rất nhiều người.

  *Tiểu sử được tham khảo và biên soạn từ Wikipedia.

  II. TRONG GAME
  "Hãy cứ hy vọng về ngày mai!"

  [​IMG]
  Tân Hiến Anh là nhân vật mới trong Dynasty Warriors 9, khi vừa được giới thiệu trên báo chí, cô ngay lập tức chiếm được sự yêu mến của fans hâm mộ với tạo hình cực kì ưa nhìn của mình. Càng tìm hiểu về tính cách của Hiến Anh trong game, lực lượng fans của cô càng trở nên hùng hậu hơn. Nhiều dự đoán cho rằng Hiến Anh sẽ là "đối thủ nặng ký" của Triệu Vân-Vương Nguyên Cơ-Quách Gia trong các bảng bình chọn nhân vật yêu thích sau này.

  Tạo Hình - Tính Cách:
  Hiến Anh được tạo hình là 1 cô gái có độ tuổi 20, sở hữu khuôn mặt hiền dịu cùng nụ cười rạng rỡ. Nhà sản xuất chia sẻ rằng họ muốn xây dựng Hiến Anh trở thành 1 cô gái tràn đầy ánh nắng, không cần phải tỏ ra quá năng động như các thiếu nữ cùng trang lứa, chính cách cư xử mềm mại-nhẹ nhàng của cô đã toát lên được 1 nguồn năng lượng thật tươi tắn. Hiến Anh luôn có sự lạc quan-nổ lực và niềm tin vào ngày mai, cô cho rằng chỉ cần cố gắng từng ngày thì không ngày nào là ngày buồn cả. Các binh lính vô cùng yêu mến Hiến Anh, họ nhận thấy cô luôn tràn đầy hy vọng trong mọi hoàn cảnh, luôn muốn tự mình định đoạt tương lai của bản thân, cho nên họ gọi cô là "Thiên thần thuần khiết giữa sa trường" và xem sự tích cực-tinh khiết của cô như là 1 động lực để chiến đấu.

  Vũ Khí: Đại Việt
  Là 1 cây rìu to giống của Từ Hoảng nhưng đầu dẹp hơn và có gắn mũi giáo dài ở phần đuôi.

  [​IMG]
  Long Axe - Orchid Cleaver - Silken Illusion
  (Trường Việt - Phong Lan Việt - Ảo Ảnh Tơ Lụa)
  Kỹ Năng - Chiêu Thức:
  Có thể nói cây rìu chỉ là công cụ mang đến sự hỗ trợ nhỏ cho Hiến Anh trên chiến trường, phần còn lại đều bằng chính thể thuật của cô. Sử dụng vóc dáng mảnh mai của mình, Hiến Anh tự thực hiện những đòn phi thân-tung cước-lộn vòng, phối hợp thể thuật cùng với chiếc rìu ấy để "tiễn đưa" quân địch. Trong chiêu thức đặc biệt, Hiến Anh lộn nhiều vòng trên không để quất ra những vầng sáng màu xanh lam kết liễu quân thù. Đáng tiếc rằng, tuy sở hữu vũ khí khác với Đặng Ngãi-Từ Hoảng, nhưng Hiến Anh lại bị trùng rất nhiều chiêu thức với 2 người họ.

  Các Mối Quan Hệ
  Giống với Trương Giác, Hiến Anh không có quan hệ chủ chốt với các nhân vật nào hết. Cô phục vụ cho Tào Tháo-Tào Phi chỉ đơn thuần là muốn giúp đỡ quốc gia, sau này Hiến Anh vẫn theo hầu Tư Mã Ý với cùng mục tiêu như thế. Về phía các tướng lĩnh như Chân Cơ, Trương Cáp, Thái Văn Cơ, Mãn Sung, Gia Cát Đản... Hiến Anh cũng chỉ xem họ như những người cộng tác, sẵn sàng tâm sự-chỉ dẫn nhiều điều, và địa vị của những người bạn này đối với cô đều ngang nhau, chẳng hề xem ai thân hơn ai cả. Hiến Anh chỉ toàn tâm toàn ý phụng sự cho nhà nước và nhân dân.

  Dynasty Warriors 9
  Vai trò:
  Với khát vọng muốn tất cả mọi người đều biết "hạnh phúc là gì?", Hiến Anh nhất định phải chiến đấu để chấm dứt chiến tranh, cô cùng cha mình tham gia vào chiến dịch Xích Bích của phe Ngụy. Chứng kiến sự tươi vui-điềm tỉnh trên chiến trường của Hiến Anh, quan sát cách mà cô động viên binh lính, Tào Tháo rất ấn tượng và nhận xét "Tân Bì, ông thật may mắn khi có 1 cô con gái như vậy!". Tiếc thay, chiến dịch Xích Bích thất bại khi quân Ngụy bị trúng đòn hỏa công của Thục-Ngô, tuy nhiên, Hiến Anh vẫn không nản chí, cô điều động binh lính rút lui an toàn về Tương Dương. Hiến Anh tiếp tục tham gia vào các chiến dịch như đại náo Dương Bình quan, chiếm lấy Hán Trung.

  [​IMG]

  Sau khi Tào Tháo qua đời, Hiến Anh cùng các bằng hữu của mình xử lý những kẻ đối địch trong triều đình, giúp cho Tào Phi thuận lợi lên ngôi. Khi nghe Lưu Bị cũng tự xưng vương và đang điên cuồng chiến đấu với phe Ngô để trả thù cho Quan Vũ-Trương Phi, Hiến Anh cảm thấy thương xót cho ông ta "Lưu Bị đã mờ mắt vì thù hận, ổng không nhận ra là ổng đang đẩy thần dân của mình vào chỗ nguy hiểm sao? Rồi ông ta sẽ tự làm cạn kiệt chính sức lực của mình, thật đáng thương...", đúng như lời cô nói, sau khi đại bại ở trận Di Lăng, Lưu Bị đã u uất tới nỗi sinh bệnh mà chết. Tận dụng cơ hội này để tuyệt diệt nhà Thục, Hiến Anh tham gia tổng tiến công từ 5 phía, làm suy yếu lực lượng Thục quân. Tiếp đó, cô phối hợp cùng Mãn Sung và Gia Cát Đản trong công cuộc giữ vững Tân Hạ Phì.

  Khi quân Thục bất ngờ tiến đánh Ngũ Trượng Nguyên, Hiến Anh cùng cha mình nhận trách nhiệm cầm chân quân địch cho tới khi Tư Mã Ý đến. Lúc này, binh lính của phe Ngụy hoàn toàn hoảng loạn, lại còn bị lính của phe Thục khiêu khích, ngay lúc bọn họ tính xông ra tấn công Thục quân trong nóng giận, Hiến Anh kịp thời bước đến trấn an mọi người, cô giúp các binh sĩ nhận thấy là nếu chạy ra chiến đấu ngay bây giờ thì sẽ bị mắc mưu của kẻ địch và sẽ bị công phá ác liệt, mọi người liền bình tĩnh và kiểm soát lại tâm trí. Tân Bì thán phục "Đúng là chỉ có con mới có thể làm bọn họ nghe lời". Dõi theo tư duy của Hiến Anh, các binh sĩ đều đồng lòng chiến đấu vì ngày mai, mọi người ổn định lại lực lượng cho đến khi Tư Mã Ý đến, lật ngược thế cờ của trận đấu. Chiến thắng, Hiến Anh vui vẻ đưa cha về nhà dưỡng sức, cô mang những cuốn sách hay đến bên giường cho ông đọc. Thấy cha nằm bất động, Hiến Anh hối hả lay ông dậy, Tân Bì bật cười "Kìa, con luôn khuyên người ta bình tĩnh mà, sao lại cứ nóng vội vậy?".

  [​IMG]

  Hiến Anh thở phào, Tân Bì nói tiếp "Ta không biết tương lai của nhà Ngụy và nhà họ Tân chúng ta rồi sẽ đi về đâu... mỗi lần nghĩ tới chuyện này, ta ước gì ta có thể lẳng lặng gạt hết tất cả qua 1 bên", Hiến Anh nắm tay cha mình "Con hiểu, những người như cha cũng có lúc yếu đuối mà. Nhưng cha không cần lo đâu, bất kể là bóng tối có bao phủ tới cỡ nào, thì luôn luôn có 1 chút ánh sáng le lói, chúng ta chỉ cần tìm ra nó và chạm tới hy vọng". Tân Bì cười, giơ tay xoa mặt con gái "Cha sẽ giao lại việc đó cho con...", nói rồi ông buông tay xuống, mắt nhắm lại và chìm vào giấc ngủ vô tận. Hiến Anh ngỡ ngàng, nắm chặt tay cha mình và nấc lên. Cốt truyện của cô cũng kết thúc mở tại đây. Nếu người chơi chọn nhân vật khác để đi tiếp giai đoạn sau của nhà Tấn thì sẽ thấy Hiến Anh vẫn dốc tâm chiến đấu sau cái chết của cha mình cho đến khi nhà Thục sụp đổ, cô yêu cầu người chơi xuất trình mật khẩu để đi qua 1 tuyến đường. Hiến Anh còn xuất hiện trong cảnh kết thúc của Thái Văn Cơ, lắng nghe khúc hòa tấu của Văn Cơ và Chân Cơ.

  Trang phục: Tân Hiến Anh mặc 1 chiếc yếm ngắn màu xanh lơ, phần đuôi yếm có xẻ ra làm 2 tà nối dài xuống gót chân, cô khoác ở ngoài 1 chiếc áo khoác ngắn màu xanh, có đeo thêm 1 mảng giáp nhẹ che truớc yếm. Phía dưới cô mặc 1 chiếc quần ngắn, có đeo kèm thắt lưng màu tím cùng 2 tấm giáp ở 2 bên chân. Đôi bốt được phối với 3 màu trắng-xanh tím-xanh lơ. Mái tóc dài có gắn vật trang trí hình cánh bướm, trên cổ cũng có đeo 1 sợi dây làm điểm nhấn. Với trang phục dân dã, Hiến Anh diện áo dài nhạt màu và mặc quần màu xanh lam. Cô còn 2 trang phục nữa, 1 là hóa thành thiếu nữ cáo với váy Nhật bắt mắt, và 2 là diện áo yếm màu vàng có đeo tai thú.

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi DuyGoby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 13. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Xiahouji - Hạ Hầu Cơ - 夏侯姫
  [​IMG]
  Trái tim tinh khiết, cháy hết mình vì tình yêu
  Hạ Hầu Cơ (186 - ?), còn nhiều cách gọi khác là Hạ Hầu Thị/Hạ Hầu Hồng.
  Bà là cháu gọi Hạ Hầu Uyên bằng bác, là em họ của Hạ Hầu Bá.
  Và đặc biệt là vợ của Trương Phi - mãnh tướng nhà Thục.

  I. TIỂU SỬ
  Trốn Nhà Đi Chơi, Được Chồng Như Ý

  Do cha mẹ mất sớm nên Hạ Hầu Cơ được nuôi dưỡng bởi Hạ Hầu Uyên - bác ruột của mình, xuất thân là tiểu thư nhà họ Hạ Hầu quyền lực, từ nhỏ Hạ Hầu Cơ đã được quản thúc và chăm sóc rất kĩ lưỡng, từ những việc như ăn học-vui chơi-sinh hoạt, bà phải luôn thực hiện trong khuôn viên của tư gia. Năm 200, Hạ Hầu Cơ được 13 tuổi, không muốn bị "giam lỏng" như vậy nữa, bà trốn ra ngoài để tìm hiểu thế giới xung quanh bất chấp lời dặn của bác "Ở bên ngoài kia đầy rẫy nguy hiểm, con đang sống sung sướng trong nhung lụa, đừng dại dột mà ra đó". Trong chuyến "đi bụi" của mình, Hạ Hầu Cơ vô tình gặp được Trương Phi và liền bị hớp hồn bởi phong thái anh dũng của ông, bỏ qua vẻ ngoài bậm trợn của Trương Phi, Hạ Hầu Cơ tìm cách bắt chuyện với ông. Bà che giấu danh phận của mình và theo Trương Phi về tá túc trong kinh thành của quân Thục. Càng tiếp xúc với Trương Phi, Hạ Hầu Cơ càng nhận ra sự ấm áp ở ông, với vẻ ngoài hung dữ đó, bà hoàn toàn bất ngờ khi ông biết làm thơ, biết vẽ, biết viết thư pháp.

  Nhận thấy Hạ Hầu Cơ là 1 người phụ nữ tốt, ngây ngô, biết phép tắt, Trương Phi cũng dần muốn che chở-bảo vệ bà. Cuối cùng, cả 2 nảy sinh tình cảm và dẫn đến kết hôn. Tuy nhiên, họ gặp nhau trong hoàn cảnh như thế nào thì vẫn còn là 1 điều mập mờ vì trong lịch sử cũng chẳng ghi rõ về chuyện này. Có rất nhiều lời truyền miệng như Hạ Hầu Cơ nhìn thấy Trương Phi trừng trị 1 đám côn đồ trong khu chợ, hoặc Trương Phi giúp bà tìm lại số ngân lượng bị đánh cắp, hoặc bà gặp Trương Phi ở bìa rừng trong lúc ông đi săn. Tiểu thuyết "Người Tình Nhỏ Của Trương Phi" thì mô tả rằng Hạ Hầu Cơ không có trốn khỏi gia tộc mà là được tùy tùng đưa đi lánh nạn do ở kinh thành nhà Ngụy có biến loạn, bà gặp Trương Phi trên đường chạy nạn của mình, sau nhiều biến cố, 2 người kết lương duyên.

  Ngoài ra, có nhiều tài liệu tiêu cực ghi rằng chẳng có chuyện lãng mạn nào hết, tất cả là do Trương Phi say mê Hạ Hầu Cơ trong lần đầu gặp gỡ nên đã bắt bà về, ép bà phải cưới ông. Dù sao thì lịch sử luôn có nhiều dị bản đa dạng, không còn ai làm chứng cho những chuyện đó nữa nên chúng ta muốn tin khía cạnh nào cũng được.

  Nghe Lời Trái Tim
  Lúc bấy giờ, phe Ngụy đang ráo riết truy tìm Hạ Hầu Cơ, họ cho phát bức chân dung của bà rải rác tại các kinh thành khác. Tin tức này rơi vô tay người dân nhà Thục, rúng động khi biết thân phận thật sự của Hạ Hầu Cơ, bá quan văn võ trong triều vô cùng bất ngờ và cho rằng bà là nội gián, nhưng Hạ Hầu Cơ cam đoan mình thật tâm đến đây vì Trương Phi. Nghe thông báo là Hạ Hầu Cơ đã kết hôn với Trương Phi, quân Ngụy cũng kéo sang giận dữ, đòi Trương Phi trả Hạ Hầu Cơ về nhà Ngụy, Hạ Hầu Cơ lập tức cho người gửi thư ra, viết rằng "Cả đời con đã sống như 1 con chim bị giam trong lồng, thật sự rất vô vị, nay con đã tìm thấy ý nghĩa thật sự của cuộc sống, xin mọi người để cho con được đi theo tiếng gọi con tim mình. Ơn dưỡng dục của Uyên bá bá, con nhất định sẽ trả. Quyết định ngày hôm nay con đã suy nghĩ rất kĩ càng, tuyệt đối không hối hận!". Hạ Hầu Uyên thở dài "Thôi... nó đã quyết định như vậy rồi thì chúng ta cũng đừng cố lôi kéo làm gì nữa, xem như ta chưa từng có đứa cháu này", sau đó quân Ngụy rút về nước.

  Từ đó hình tượng Hạ Hầu Cơ trong mắt người dân phe Ngụy đã trở nên méo mó, người ta bảo bà là "thứ đàn bà bỏ nhà theo trai", "vì trai bán nước", người dân nhà Thục cũng e dè "sao mụ ta lại làm vậy với quê nhà mình?". Nghe nhiều lời xầm xì về mình, Hạ Hầu Cơ cũng chẳng thấy buồn vì bà đang thật sự hạnh phúc khi được quang minh chính đại bên cạnh người mình yêu. Thời gian trôi qua, Hạ Hầu Cơ luôn toàn tâm toàn ý giúp chồng và các binh sĩ chăm lo chu đáo cho người dân, cảm nhận được sự chân thành của Hạ Hầu Cơ, dân chúng nhà Thục cũng dần bỏ đi thành kiến đối với bà. Về sau Hạ Hầu Cơ sinh được cho Trương Phi 2 người con gái là Đại Trương và Tiểu Trương, 2 bà này về sau kết hôn với Lưu Thiện - người thừa kế của Lưu Bị và được trở thành 2 hoàng hậu của nhà Thục. Trương Phi còn 1 người con trai lớn nữa là Trương Bào nhưng không có tài liệu nào chứng tỏ ông này cũng là do Hạ Hầu Cơ sinh ra.

  Giữ Trọn Tình Nghĩa
  Nhà Thục và nhà Ngụy vẫn tiếp tục chiến tranh, dù đã lường trước sẽ có cảnh đầu rơi máu chảy, nhưng Hạ Hầu Cơ không ngờ người ngã xuống tiếp theo lại là bác ruột của mình. Năm 219, Hạ Hầu Uyên bị danh tướng Hoàng Trung chém chết tại núi Định Quân và mang xác về trưng trước cổng thành, không thể chịu đựng nỗi đau này, Hạ Hầu Cơ đã khóc rất nhiều, bà van xin Trương Phi hãy lo liệu mộ phần cho Hạ Hầu Uyên 1 cách tử tế, yêu cầu của bà được chấp thuận. Năm 221, khi Trương Phi bị ám sát thì chẳng còn tài liệu nào ghi về Hạ Hầu Cơ nữa, có người bảo bà đã lui về tẩm cung quy ẩn, có người bảo bà đã tự sát theo chồng, có người bảo bà tiếp tục nuôi dạy con cái.

  Năm 249, nhà Ngụy ngày càng xảy ra nhiều biến động, sợ nguy hiểm nên Hạ Hầu Bá - con trai của Hạ Hầu Uyên không muốn ở nơi này nữa, dựa vào quan hệ họ hàng với Hạ Hầu Cơ, Bá đã chạy sang quy hàng cho phe Thục. Vì mang danh là anh họ của Hạ Hầu Cơ nên ông được đối đãi rất nồng hậu-sung sướng. Trong sử sách chỉ đề cập có nhiêu đây thôi chứ không hề nhắc gì đến tung tích của Hạ Hầu Cơ hết nên chúng ta cũng chẳng rõ là bà còn sống tại thời điểm này hay không, nhưng dù còn tồn tại hay đã mất, chắc chắn tại thời điểm ấy Hạ Hầu Cơ đang rất mãn nguyện vì quyết định năm xưa của mình đã giúp cho Hạ Hầu Bá có cuộc sống tốt. Ngày nay, Hạ Hầu Cơ thường xuất hiện trong các phương tiện truyền thông với hình ảnh một người phụ nữ thuần khiết-dịu dàng-yêu mãnh liệt.

  *Tiểu sử được tổng hợp từ rất nhiều tài liệu tiếng Trung lẫn tiếng Anh.

  II. TRONG GAME
  "Loài thỏ không chỉ biết dựa vào tốc độ!"

  [​IMG]

  Hạ Hầu Cơ là nhân vật quần chúng trong Dynasty Warriors 9.
  Người chơi có thể điều khiển cô bằng cách cài đặt mục Nhân vật tải về.​

  Tạo hình - Tính cách:
  Lúc tạo hình của Hạ Hầu Cơ được công báo trên báo chí, đã dấy lên 2 luồng trái chiều từ dư luận. 1 bên thì khen ngợi vóc dáng nhỏ nhắn-dễ thương này của cô, còn 1 bên thì phản đối, bảo rằng tạo hình này không hợp với hình tượng của 1 người mẹ và cũng chẳng xứng đôi với Trương Phi. Những người yêu thích tạo hình của Hạ Hầu Cơ đều đưa ra những lý lẽ rất thuyết phục để phản bác lại, nói rằng tạo hình này hoàn toàn phù hợp với bối cảnh xuất thân của cô, và chuyện người ta có "xứng đôi" hay "không xứng" cũng không phải là việc của người ngoài. Nhà sản xuất cũng lên tiếng rằng họ chú trọng vào cả thời kì "sơ khai" của Hạ Hầu Cơ hơn nên mới tạo hình cô như vậy, và qua các giai đoạn, tư duy của cô sẽ được phát triển từng bước sao cho phù hợp với các vai trò mà cô đang nắm giữ.

  Về tính cách, ban đầu Hạ Hầu Cơ vốn là 1 cô gái nhút nhát, hướng nội, nhưng lại có khả năng thích ứng cao. Dù sống trong nhung lụa từ lâu, cô luôn biết cách đối đầu với khốn khó, lấy những người mà mình xem là quan trọng ra làm động lực để phá tan mọi thử thách. Dần dần về sau, khi đã làm vợ và làm mẹ, Hạ Hầu Cơ cũng trở nên điềm đạm và ăn nói cứng cỏi, bớt rụt rè hơn, dù vậy, trong cách ứng xử của cô vẫn còn giữ lại những nét ngây ngô-nhẹ nhàng đặc trưng của ngày xưa, những nét giao tiếp rất riêng mang đậm chất "Hạ Hầu Cơ". Nhà làm game cũng không đề cập gì đến tuổi tác của cô do tạo hình Hạ Hầu Cơ hơi bị "ngang tầm" với Trương Bào-Tinh Thái - 2 đứa con, vì vậy họ để lại vấn đề phân định tuổi tác của cô qua từng thời kỳ cho những người chơi tự suy nghĩ theo cách riêng.

  Theo tổ thiết kế, tạo hình của Hạ Hầu Cơ được trang trí bằng các vật liệu có liên quan đến Thỏ Ngọc của Hằng Nga tiên nữ. Trong văn hóa dân gian Trung Quốc, không để thuốc bất tử rơi vào tay của Bồng Mông - 1 trong những học trò có dã tâm nhất của chồng mình, Hằng Nga đã buộc phải uống nó, sau đó bà thấy người bỗng nhẹ hẳn đi, từ từ rời khỏi mặt đất, hướng về cửa sổ và bay lên trời. Nhưng do không muốn rời xa chồng nên bà chỉ bay đến mặt trăng - là nơi gần với nhân gian nhất rồi trở thành tiên, đêm đêm soi sáng xuống phía chồng mình, cầu chúc bình an đến muôn dân. Chi tiết không thể trở về cố hương của Hằng Nga có 1 chút tương đồng với Hạ Hầu Cơ. Cô cũng làm mọi người liên tưởng tới Thượng Hượng-Oichi, đều là những cô gái tinh khôi, đối đầu với gia đình vì tình yêu.

  Vũ Khí: Kiếm & Khiên.
  Hổ mẫu sinh hổ nhi, Hạ Hầu Cơ sử dụng vũ khí giống con gái mình (và 1 người không liên quan là Lữ Linh Khởi).

  [​IMG]
  Guard Set - Graceful Crescent - Heavenly Set
  (Phòng Thủ Bộ - Mỹ Bán Nguyệt - Thiên Thượng Bộ)

  Kỹ năng - Chiêu thức:
  Người ta thường cho rằng Khiên chỉ dùng để đỡ, nhưng đối với Hạ Hầu Cơ thì khác, cô sử dụng tấm khiên như 1 công cụ hỗ trợ cho đòn đánh của mình. Hạ Hầu Cơ có thể đập thẳng nó vào mặt đối phương, ném nó văng ra tấn công đối phương từ đằng xa và còn lướt trên nó như 1 tấm ván để nhanh gọn chém đôi quân thù. Hạ Hầu Cơ còn biết triệu hồi những cơn cuồng phong thổi bay kẻ địch. Trong chiêu thức đặc biệt, cô dùng chiếc khiên như 1 vật cản không khí, khiến cô nhẹ nhàng bay từ trên cao xuống, tung ra những cơn gió độc và chém thật mạnh vào quân thù.

  Các Mối Quan Hệ
  - Vợ của Trương Phi:
  Một "cặp đôi đũa lệch" rất phổ biến trong các tiểu thuyết-truyện tranh. Tình yêu đối với Hạ Hầu Cơ đã khiến Trương Phi bộc lộ ra 1 khía cạnh rất dịu dàng-tận tụy từ 1 người đàn ông có dáng vẻ bặm trợn như ông, tính chất ngây thơ-nhút nhát của Hạ Hầu Cơ càng khiến Trương Phi muốn ôm lấy cô và bảo vệ cô nhiều hơn.

  - Mẹ của Trương Bào-Trương Tinh Thái: 2 người con mà Hạ Hầu Cơ tự hào và thương yêu hết mực, tuy chưa có tài liệu nào chứng tỏ Trương Bào là con của Hạ Hầu Cơ nhưng nhà sản xuất đã cho họ thành mẹ-con trong game luôn, còn Tinh Thái thì là hình tượng mà game gọp chung lại từ Đại Trương và Tiểu Trương. Trương Bào rất năng động, luôn biết nương theo tính cách nhu mì-ngây ngô của mẹ mình để làm cuộc đối thoại của 2 mẹ con thêm phần sống động hơn. Ngược lại, Tinh Thái rất trầm lắng, luôn khuyên mẹ mình nên bớt ngây thơ đi, Thái nhận xét là mẹ thường đưa ra những quyết định kỳ lạ. Dù tính cách đôi khi không đồng nhất, 2 anh em luôn kính trọng-tin tưởng mẹ mình.

  - Em Dâu của Lưu Bị, Quan Vũ: Vì Trương Phi là em kết nghĩa của Lưu Bị-Quan Vũ nên Hạ Hầu Cơ cũng nhận được sự lưu tâm từ 2 ông này. Lưu Bị khâm phục tình yêu vượt qua mọi rào cản mà Hạ Hầu Cơ dành cho Trương Phi, Quan Vũ thì không ngờ lại có người khai thác được trái tim của Trương Phi. Hạ Hầu Cơ rất trân trọng tấm lòng nhân đức của Lưu Bị và sức mạnh nhiệt huyết của Quan Vũ, cô luôn biết ơn mỗi khi được 2 ông anh rễ động viên-khích lệ.

  - Mẹ Vợ Tương Lai của Lưu Thiện: Vì Tinh Thái được bổ nhiệm làm vệ sĩ của Lưu Thiện nên Hạ Hầu Cơ đôi lúc cũng trông nom và nhắc nhở cậu ấy phải siêng năng tập luyện võ công cùng con gái mình, cô chưa bao giờ nghĩ đến chuyện Thiện và Thái sẽ là 1 cặp xứng đôi nên vô cùng bất ngờ khi biết cả 2 đang ngầm có tình ý với nhau.

  - Tiền Bối của Quan Hưng: Hạ Hầu Cơ luôn yêu mến và động viên các hậu bối của mình như Mã Đại-Bảo Tam Nương-4 anh em nhà họ Quan, cô tin là họ sẽ làm nên chuyện lớn trong tương lai. Trong số đó, người mà Hạ Hầu Cơ lưu tâm nhất là Quan Hưng - bạn thân của Trương Bào, cô nhận xét Hưng là 1 cậu bé có thực lực, rất phù hợp với Trương Bào và hy vọng 2 đứa sẽ luôn kề vai sát cánh bên nhau để cùng tạo nên 1 nền tảng thật tốt cho Thục quốc.

  - Cháu của Hạ Hầu Uyên, Em Họ của Hạ Hầu Bá: Những phút giây đụng độ với người bác và người anh họ trên chiến trường thật sự rất căng thẳng đối với Hạ Hầu Cơ. Tuy không ân hận khi lựa chọn tình yêu, Hạ Hầu Cơ vẫn day dứt mỗi khi nhớ tới bác của mình, dù biết là bác không trách cô nhưng cô vẫn muốn làm gì đó để báo đáp công ơn nuôi dưỡng của bác. Ý nguyện đó đã thành sự thật khi sau này Hạ Hầu Cơ có cơ hội dùng danh nghĩa của mình để cưu mang Hạ Hầu Bá lúc cậu ấy đầu quân sang Thục. Tuy có vai vế là anh em họ nhưng thật ra tuổi tác và kinh nghiệm sống của Cơ đều dày dặn hơn Bá, cô rất vui khi 2 anh em lại được chung sống và đùm bọc cho nhau như xưa.

  - Cháu Họ của Tào Tháo-Hạ Hầu Đôn-Tào Nhân: Tuy không thường xuyên tiếp xúc nhưng Hạ Hầu Cơ cũng thể hiện sự tôn kính đối với 3 người bác họ này, 3 ông bác cũng tiếc nuối và mong muốn cô có thể trở về Ngụy. Tào Nhân nhận xét "Mối lương duyên ràng buộc giữa 2 nước thù hận nhau, thật sự làm cho người ta xót xa".

  Dynasty Warriors 9
  Vai trò:
  Tuy là 1 nhân vật quần chúng, vai trò của Hạ Hầu Cơ vẫn rất có chiều sâu. Trong 1 lần trốn nhà du ngoạn, cô tình cờ chạm mặt Trương Phi, ông khuyên cô hãy trở về nhà vì nơi này đầy rẫy nguy hiểm, Hạ Hầu Cơ cảm thấy có 1 cảm xúc kì lạ đối với ông "Người đàn ông này nhìn bặm trợn nhưng lại rất ấm áp", cô quyết định bám theo Trương Phi để tìm hiểu thêm về ông. Gặp nhau lần nữa tại Tiểu Bội, Hạ Hầu Cơ cảm ơn Trương Phi vì đợt trước đã lo lắng cho cô, Trương Phi rất bất ngờ "Cô đi xa như vậy chỉ để cảm ơn tôi thôi sao? Gia đình của cô chắc chắn đang rất lo đó". Sau khi làm Trương Phi đỏ mặt với những lời khen "Ông là người tốt, rất tốt", Hạ Hầu Cơ cũng chịu nghe lời ông và trở về nhà. Sau này, nghe tin binh sĩ của Tào Tháo đang vây đánh Trương Phi, Hạ Hầu Cơ 1 lần nữa rời khỏi nhà để giúp đỡ ông. Khi nghe Hạ Hầu Cơ nói ra thân phận của mình, Trương Phi bỡ ngỡ "Như vậy thì cô càng không nên ở đây, chúng ta là kẻ thù, mau về đi, tôi sẽ không đảm bảo sự an toàn cho cô được nữa đâu!", Hạ Hầu Cơ ngậm ngùi bỏ đi.

  [​IMG]

  Nhưng 1 lát sau, cô lại chạy tới bên cạnh ông, Trương Phi hỏi "Rốt cuộc cô muốn gì? Không phải cô đã khám phá thế giới bên ngoài đủ rồi sao?", Hạ Hầu Cơ bảo "Không phải đâu, lý do thật sự là... tôi muốn được ở bên ông, tôi không muốn rời xa ông". Trương Phi giật mình "Cô bị sao vậy? Cô thích tôi à? Có chỗ nào để thích chứ?", Hạ Hầu Cơ ấp úng "Nhiều lắm... đẹp trai nè, tốt bụng nè, râu của ông... rất rậm rạp và đáng yêu, ông hoàn hảo!". Trương Phi gãi đầu "Thôi đi...", Hạ Hầu Cơ khẳng định đó thật sự là những cảm xúc mà cô dành cho ông, Trương Phi nói tiếp "Cô suy nghĩ kĩ chưa? Đi theo tôi là phải chịu khổ lắm đó". Hạ Hầu Cơ gật đầu "Tôi chấp nhận mọi thứ!". Sau đó 2 người thành đôi, Hạ Hầu Cơ bỏ lại gia đình và danh vọng để đi theo sự mách bảo của con tim, cô hạ sinh cho Phi 2 đứa con là Trương Bào-Tinh Thái. 10 mấy năm sau, Hạ Hầu Cơ cùng chồng đích thân đưa 2 đứa nhỏ ra trận chiến đầu tiên ở Hán Trung, tuy rất lo nhưng cô tin là con của mình sẽ ổn. Giữa chiến dịch, Hạ Hầu Cơ còn lén đi thăm Hạ Hầu Uyên.

  Gặp lại trên danh nghĩa là kẻ địch, 2 bác cháu vẫn vui vẻ với nhau, nếu có cơ hội, Hạ Hầu Cơ hứa sẽ giới thiệu con của mình cho Hạ Hầu Uyên và cả Hạ Hầu Bá. Trước khi từ biệt, Hạ Hầu Uyên nhắn với cháu gái mình "Nói với chồng của con rằng miễn là còn có 1 chiến binh như ta ở đây, họ sẽ không bao giờ chiếm được Hán Trung đâu!", Hạ Hầu Cơ tươi cười, cúi đầu và chạy mất. Dù vậy, Hán Trung vẫn thuộc về tay Thục, đi kèm với cái chết của Uyên, Hạ Hầu Cơ rất đau xót. Ít lâu sau, nhận được tin Quan Vũ bị giết bởi quân Ngô, Trương Phi cũng rất kích động, ông quát nạt binh lính và đòi Lưu Bị phải thi hành 1 cuộc san bằng Ngô quốc ngay. Trước khi tiến quân, Trương Phi thết đãi 1 bữa tiệc để tưởng niệm nhị huynh của mình, nhưng nào ngờ ông bị ám sát giữa bữa tiệc. Hạ Hầu Cơ sau đó cũng lui về hậu cung, không màng đến chiến sự, cô được nhắc đến lần cuối bởi Hạ Hầu Bá khi cậu muốn đầu quân sang Thục.

  [​IMG]

  Trong tuyến truyện dành cho "Nhân vật tải về", vai trò của Hạ Hầu Cơ được cải tiến thêm rất nhiều. Trong buổi du ngoạn của mình, cô bị bao vây bởi bọn sơn tặc, Trương Phi liền đứng ra giúp đỡ cô, ông bảo rằng hiện giờ mình đang trong 1 trận chiến nên chưa thể đưa cô về nhà được, ông ngỏ ý mời cô đến doanh trại của nhà Thục nghỉ ngơi trước khi về cố hương. Hạ Hầu Cơ đồng ý và cảm ơn ông. Tuy nhiên, vì muốn đền đáp Trương Phi, Hạ Hầu Cơ rời khỏi doanh trại và đi giúp đỡ các binh sĩ xung quanh, cô hỗ trợ Chu Thương trong việc tìm ngự y, giúp Triệu Vân đẩy lùi Vu Cấm, giúp Quan Vũ và các binh lính khác thoát khỏi vòng vây. Khi nghe những gì mà Hạ Hầu Cơ làm, Trương Phi thật sự cảm kích nhưng khuyên cô đừng nên lún sâu vào chiến sự nguy hiểm này. Làm trái ý Trương Phi, Hạ Hầu Cơ tiếp tục tham gia vào trận chiến tại gò Bác Vọng, tại đây cô đụng độ với Hạ Hầu Đôn, cả 2 đơ ra vài giây. Sau khi Đôn bị đánh bại, ông nói nhỏ với cô "Ta không báo chuyện này lại cho Uyên, nhưng con phải trở về ngay lập tức!", rồi rút quân.

  Trong lúc Hạ Hầu Cơ bỡ ngỡ không biết làm gì thì Quan Vũ bước đến chỉ điểm "Lính do thám báo cô ta là cháu gái của Hạ Hầu Uyên!", Trương Phi giật mình "Hả? Gì chứ!?". Hạ Hầu Cơ bẻn lẻn "Ơ... thật sự... ban đầu tôi không biết 2 bên là kẻ thù...", Trương Phi cũng bênh vực Hạ Hầu Cơ trong khi Quan Vũ liên tiếp khẳng định cô là gián điệp. Sau cùng, Phi quyết định đưa cô về phe Ngụy. Trở về Ngụy, Hạ Hầu Cơ xin lỗi Uyên vì đã khiến ông lo lắng, cô hỏi "Bác à, tại sao 2 bên phải thù hận nhau như vậy? Lưu Bị và Trương Phi, họ đâu phải là người xấu". Sau khi nghe Hạ Hầu Uyên giải thích lý do 2 bên đánh nhau là để giành quyền thực hiện hoài bão của bản thân, tâm trạng của Hạ Hầu Cơ càng rối bời hơn nữa "Vì muốn xây dựng lý tưởng riêng của mình mà phải đánh nhau cho tới khi 1 trong 2 bên sụp đổ sao?". Mấy ngày sau, nghe lén là Tào Tháo đang chuẩn bị 1 đạo quân thật lớn, sắp sửa càn quét Thục, lo lắng cho Trương Phi, Hạ Hầu Cơ tức tốc đến thông báo cho ông. Biết ơn với thông tin này, nhưng Phi vẫn ép cô phải về Ngụy ngay.

  [​IMG]

  Lưu Bị lên tiếng "Khoan, nếu chúng ta đột ngột rời khỏi đây, quân Ngụy sẽ biết là có kẻ làm rò rĩ hàng tung của họ, một khi mà họ điều tra ra, cô ta sẽ bị giết vì tội phản quốc đó!", Gia Cát Lượng cũng bảo "Đúng rồi, cô mà về là chỉ có chờ chết". Không còn thời gian để suy nghĩ nữa vì Ngụy quân sắp kéo tới rồi, Trương Phi đành mang Hạ Hầu Cơ theo cùng mình. Vẫn muốn làm gì đó, Hạ Hầu Cơ tự ý cầm vũ khí lên, giúp đỡ các tướng lĩnh khác cản lối quân Ngụy, mở đường cho Lưu Bị thoát thân, bất chấp những ánh mắt thù hận từ phe Ngụy đang hướng về cô. Khi nhà Thục rời khỏi Trường Bản thành công, Hạ Hầu Cơ nhận được tin báo là Trương Phi vẫn đang mắc kẹt tại cây cầu, cô khẩn trương trở lại đó tiếp cứu cho ông. Tại đây, Hạ Hầu Uyên và Trương Phi đang chạm trán với nhau, khi Uyên định giơ cung lên bắn Trương Phi thì Hạ Hầu Cơ lao đến cản, Uyên bảo tránh ra nhưng cô nhất quyết không tránh. Thở dài, Uyên đành quay đi. Hạ Hầu Cơ quỵ xuống và khóc, Trương Phi vỗ về cô, ông nói "Vậy cô sẽ không trở về quê nhà được nữa".

  Hạ Hầu Cơ đáp "Không sao... ở bên ông là được rồi", Trương Phi đỏ mặt "Cô... ah, cô đúng là có vấn đề. Dù sao thì... tôi cũng bắt đầu thấy thích cô", nói rồi ông đỡ Hạ Hầu Cơ dậy, 2 người nhìn nhau và cười phá lên, thế là sợi tơ hồng giữa họ chính thức được buộc chặt từ đây. Thay vì "biến mất" cho đến giai đoạn Trương Bào-Tinh Thái ra trận mới xuất hiện trở lại, lần này cốt truyện của Hạ Hầu Cơ được phát triển tiếp trong chiến dịch Xích Bích luôn. Cô giúp mọi người chuẩn bị chỉn chu những kế hoạch cho trận chiến, và còn phát hiện ra 1 tên gián điệp do phe Ngụy cài vào nữa, trước khi rút lui, gián điệp này nói "Cô đã trưởng thành rồi công chúa, Uyên tướng quân rất tự hào về cô", nghe xong, Hạ Hầu Cơ ngậm ngùi "Trưởng thành... có phải đồng nghĩa với mất mát?". Khi trận chiến nổ ra, Hạ Hầu Cơ 1 lần nữa chạm mặt với Hạ Hầu Uyên-Hạ Hầu Đôn và Tào Tháo, 3 ông bác hoàn toàn khâm phục sự kiên định của cô và muốn cô chiến đấu 1 cách nhiệt huyết nhất có thể, trước tinh thần của cả 3, Hạ Hầu Cơ cũng sẵn sàng dốc hết sức.

  [​IMG]

  Sau khi quân Thục giành chiến thắng, cốt truyện của Hạ Hầu Cơ cũng kết thúc mở tại đây. Đoạn phim cắt cảnh cho biết sau đám cưới của cô và Trương Phi, quân Thục liên tiếp giành được nhiều thắng lợi. 10 mấy năm sau, họ chiếm được cả Hán Trung, trong khi các tướng lĩnh khác đều ăn mừng thì chỉ có 1 mình Hạ Hầu Cơ ủ rũ, vì cô nhận được tin Hạ Hầu Uyên đã mất mạng trong trận chiến. Dù biết yêu cầu của mình là bất khả thi, Hạ Hầu Cơ vẫn xin Trương Phi và Lưu Bị mai táng Hạ Hầu Uyên 1 cách tử tế. Khi ước nguyện của cô được như ý, Hạ Hầu Cơ mừng rỡ và xin lỗi Phi vì đã quá ích kỷ, Trương Phi ôn tồn nói "Sao lại nghĩ vậy? Bác trai là người chăm sóc cho nàng từ nhỏ tới lớn mà. Dù bác là kẻ thù của ta, nhưng bác vẫn là 1 chiến binh can trường đúng không? Chúng ta nên trân trọng sự sống của bác ấy hơn là tiếc thương cho cái chết đó. Vả lại, bác cũng có nhiều điểm giống nàng... Ý, ta nói gì vậy, có giống gì đâu!?". Hạ Hầu Cơ bật cười và cảm ơn Trương Phi, tiếp tục tận hưởng những ngày tháng hạnh phúc bên cạnh chồng.

  Trang phục: Hạ Hầu Cơ mặc chiếc áo màu xanh lá tươi, ngay phần tay áo có may thêm 2 tà rộng màu sậm hơn, mỗi lần vung tay, 2 tà ấy sẽ uốn lượn rất thước tha. Cô mặc chiếc váy màu xanh lá có đính nhiều hoa tiết màu vàng, phần chân váy được phối thêm 2 màu trắng và tím nhạt. Phía thắt lưng có gắn ký hiệu 1 con thỏ và vắt bên cạnh 1 chuỗi ngọc bội màu vàng. Bông hoa màu trắng xuất hiện ở 3 vị trí, 1 là ở cái vòng vải quấn quanh vai, 2 là ở trên nơ, và 3 là ở trên đôi giày màu xanh lá. Trong trang phục dân thường của mình, Hạ Hầu Cơ chọn chiếc áo màu xanh mạ, chiếc váy màu xanh chanh, có 1 lớp vải màu xanh lá tươi được buộc ngay thắt lưng bởi sợi dây màu tím, 2 bên vai 1 quấn 1 sợi vải dài, trên đầu và cổ có đeo trang sức màu vàng rất đẹp. Trong 1 số hình vẽ, cô cầm theo 1 con thỏ bông.

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi DuyGoby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 14. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Hua Xiong - Hoa Hùng - 華雄
  [​IMG]
  Chiến binh nhiệt huyết, sinh ra là để chiến đấu
  Hoa Hùng (? - 191), hay còn gọi là Diệp Hùng, tướng thuộc phe Đổng Trác.
  Ông nổi tiếng với sức mạnh vượt trội, sự máu lửa và đam mê xung trận của mình.

  I. TIỂU SỬ
  Theo Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung, Hoa Hùng được cho là 1 chiến binh giỏi, cao to chót vót, cầm đầu cả 1 đội quân của Đổng Trác. Khi các sứ quân liên kết lại với mục tiêu lật đổ Đổng Trác, Hoa Hùng lập tức dẫn quân ra bảo vệ cho chủ tướng của mình. Ông đã càn quét rất nhiều đội quân của địch, diệt được nhiều tướng lĩnh như: Em trai của Bào Tín, Tổ Mậu - tướng của Tôn Kiên, Du Thiệp-Phan Phụng - tướng của Lưu Bị. Nghe tin từng tướng 1 bị kết liễu bởi Hoa Hùng, Viên Thiệu run lẩy bẩy "Tiếc là thuộc hạ ruột của ta - Nhan Lương-Văn Xú chưa tới, không thì thằng Hùng đó tiêu đời từ lâu rồi". Quan Vũ liền lên tiếng "Tiểu tướng xin đi lấy đầu Hoa Hùng!", thời điểm đó Vũ chỉ được xem là 1 người em kết nghĩa của Lưu Bị nên Viên Thiệu và các lãnh chúa khác không bằng lòng. Chỉ có Tào Tháo là ủng hộ, ông mời Quan Vũ 1 ly rượu nhưng Quan Vũ không uống mà lại bảo "Rượu đã rót ra, tiểu tướng sẽ trở lại ngay".

  Nói rồi, Vũ liền cầm đao và leo lên ngựa, phóng tút ra sa trường. Viên Thiệu lắc đầu "Tiểu Bị à, kì này em trai của ngươi chết chắc rồi". Không lâu sau đã thấy Quan Vũ đem đầu của Hoa Hùng về ném xuống đất, khi ấy chén rượu mà Tào Tháo rót ra ban nãy vẫn còn ấm. Quan Vũ ôn tồn bảo "Giờ thì tiểu tướng xin được phép uống rượu" và cầm ly lên nốc cạn trong ánh mắt ngỡ ngàng của Viên Thiệu và trong sự tự hào của Lưu Bị. Từ đó mới có câu "Quan Công ôn tửu trảm Hoa Hùng". Lúc bấy giờ ở kinh thành của mình, Đổng Trác vô cùng tức tối "Chiến tướng của ta trăm trận trăm thắng, thằng nào cũng không ngán, vậy mà lại chết dưới tay 1 thằng mã cung thủ, giờ ta chỉ còn lại Lữ Bố".

  Tuy nhiên, ngày nay đã có nhiều nhà sử học chứng minh rằng điển tích "Ôn tửu trảm Hoa Hùng" chỉ là hư cấu do La Quán Trung muốn nâng cao nhà Thục. Thực chất người giết Hoa Hùng là Tôn Kiên. Đầu đuôi là Hoa Hùng-Lữ Bố và Hồ Chẩn được lệnh đi đàn áp quân của Tôn Kiên tại Dương Nhân, tuy nhiên Bố và Chẩn lại bất hòa với nhau, dẫn đến nhiều rối loạn trong quân ngũ. Điều đó tạo cơ hội cho Tôn Kiên tiến quân tập kích 3 người và khiến Hoa Hùng bị Kiên chém đầu. Hoa Hùng ra đi để lại hình tượng của 1 vị tướng mạnh bạo-đầy nhiệt huyết cho các binh sĩ nhà Đổng.

  *Tài liệu được biên soạn và tham khảo từ Wikpedia.
  II. TRONG GAME
  "Chiến đấu là để tồn tại à?
  Không, tôi tồn tại là để chiến đấu!".

  [​IMG]

  Hoa Hùng mang kiếp nhân vật quần chúng trong series Dynasty Warriors từ rất lâu rồi, mãi đến phần 9 anh mới có cơ hội được làm nhân vật chính trong mục Nhân vật tải về của game. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Hoa Hùng đã gây ra nhiều tranh cãi từ phía các fans, họ thấy rằng giai thoại của anh trong lịch sử chưa đủ tầm để trở thành 1 nhân vật được chơi, còn nhiều nhân vật khác xứng đáng có cơ hội hơn. Dù vậy, quyết định của nhà sản xuất đã chốt xong từ lâu nên có phàn nàn cũng chẳng thay đổi được gì, các fans nếu thích thì chọn Hùng, không thì cũng không sao.

  Tạo hình - Tính cách:
  Hoa Hùng được tạo hình là 1 người đàn ông tầm 28-30 tuổi, có thân hình to lớn-vạm vỡ-cao tận 2m10, da ngăm đen, khuôn mặt bậm trợn, ánh mắt sắc bén, làn môi thâm, mái tóc vểnh nhọn lên ở 2 bên. Đúng với tiêu chí của tổ thiết kế "Chúng tôi muốn tạo ra 1 nhân vật mang đến cảm nguy hiểm-rùng rợn mỗi khi hắn ta xuất hiện". Về tính cách, Hoa Hùng đúng là kiểu người sống để chiến đấu, anh luôn yêu thích những giây phút được bước ra chiến trường, luôn mãn nguyện khi được đụng độ-được đánh đập người khác tơi tả. Tuy giỏi giang trong quân sự nhưng Hoa Hùng lại rất ngốc trong giao tiếp, anh không hiểu được những câu nói sâu xa và thường phát ngôn ra những lời nói ngớ ngẩn làm người khác chán nản. Các fans cũng nhận xét Hoa Hùng cứ như là 1 phiên bản cường tráng của Ishikawa Goemon.

  Vũ Khí: Hoa Hùng cũng xài Chùy giống với các hộ pháp như Hứa Chử-Hoàng Cái.

  [​IMG]
  Studded Club - Great Devil - Demonic Club
  (Đinh Chùy - Đại Quỷ - Ma Chùy)

  Kỹ năng - Chiêu thức:
  Với chiếc chùy to lớn của mình, Hoa Hùng cứ thế mà đập tới tấp vào thân thể đối phương, anh còn biết dùng bàn tay to lớn nắm lấy quân địch thẩy lên trời và quất một cú thật mạnh vào khiến chúng văng xa cả chục mét. Đáng sợ nhất là chiêu đặt biệt, Hoa Hùng chộp đầu đối thủ, quật hắn xuống đất, dùng chân dẫm đạp hắn và giáng cho hắn 1 đòn chùy vô cùng dã man. Các fans nhận xét rằng Hoa Hùng là 1 trong những nhân vật có đòn đánh cực kì cục súc.

  Các Mối Quan Hệ
  - Thuộc Hạ của Đổng Trác:
  Hoa Hùng đi theo Đổng Trác chỉ đơn thuần muốn tìm kiếm những kẻ địch cho riêng mình. Đổng Trác dù nể phục tài năng của Hoa Hùng nhưng cũng chỉ xem anh như 1 con cờ dưới tay lão. Sự khờ khạo trong giao tiếp khiến Hoa Hùng không nhận ra rằng Đổng Trác đang lợi dụng đam mê chinh chiến của anh.

  - Thuộc Hạ của Đổng Bạch: Dù chê bai sự lỗ mãng-không duyên dáng của Hoa Hùng nhưng Đổng Bạch rất trân trọng sức mạnh của anh, cô xem Hùng như 1 trong những nam sủng của mình, tương đồng với Trương Liêu. Đổng Bạch còn rất hả hê khi thấy những lời ngọt ngào của Điêu Thuyền không làm "1 tảng đá" như Hoa Hùng dao động.

  - Đối Thủ của Lữ Bố: Hoa Hùng xem Lữ Bố là địch thủ xứng tầm và luôn muốn được đọ sức cùng hắn.

  [​IMG]

  Dynasty Warriors 8: Xtreme Legends
  Lúc làm nhân vật quần chúng ở các phiên bản cũ của series DW, Hoa Hùng vẫn xuất hiện rất nổi bật trong màn chơi Dĩ Thủy. Đặc biệt là ở phần 8:XL, vai trò của Hoa Hùng trở nên rất quan trọng trong cốt truyện của phe Lữ Bố. Nếu người chơi cứu thoát anh khỏi tay Quan Vũ, Hoa Hùng sẽ đến Đình Đào để trả ơn, kế sách của anh giúp cho Lữ Bố và Trần Cung đập tan được Liên quân giữa các lãnh chúa, mở ra 1 hướng đi thành công hơn cho nhà họ Lữ sau này.

  Dynasty Warriors 9
  Vai trò:
  Với tư cách là 1 nhân vật được chơi trong mục Nhân vật tải về, Hoa Hùng có 1 đất diễn rất trọn vẹn cho riêng mình. Anh xuất thân là 1 chiến binh tự do, không thích phục vụ dưới trướng của ai hết, trong 1 lần đi dạo, Hoa Hùng nghe được người dân đang bàn về 1 đội quân được gọi là Thiên Sư Đạo, anh biết thêm nhiều thông tin như: đội quân này mạnh ngang quân Khăn Vàng, có 1 cô gái đang bị kẹt giữa vòng vây của bọn chúng. Với mục đích muốn thử thách bản thân, Hoa Hùng lên đường chạm trán với Thiên Sư Đạo, cũng như để giải cứu cô gái kia. Sức mạnh dữ dội của Hùng đã làm cho cả đội quân rối tung cả lên, Trương Lỗ - người dẫn đầu Thiên Sư Đạo phải rút lui. Được giải cứu bởi Hoa Hùng, cô gái tên Đổng Bạch kia chẳng những không cảm ơn mà còn chê bai sự kém sang trọng của anh, dù vậy, Bạch vẫn ca ngợi sức mạnh của Hoa Hùng và dẫn anh về lãnh thổ của mình, giới thiệu anh cho Đổng Trác.

  [​IMG]

  Vốn không thích làm việc dưới bất kì sự quản lý của ai, Hoa Hùng từ chối lời mời đầu quân cho Đổng Trác, tuy nhiên, trước sự thuyết phục đầy hấp dẫn của Đổng Bạch "Chỉ cần đi theo ông ngoại ta, ngươi sẽ được đánh đập với rất nhiều kẻ địch", Hoa Hùng đành đồng ý vì đam mê. Chỉ mới gia nhập mà đã được Đổng Trác tin tưởng và giao cho quyền cầm quân đi đánh Khăn Vàng, Hoa Hùng cảm thấy rất hào hừng và nhanh chóng càn quét quân địch. Sau khi dập tắt được quân Khăn Vàng, Hoa Hùng tiếp tục giúp Đổng Trác bành trướng, lật đổ phe phái Thập Thường Thị, kiểm soát hoàng đế cũng như cả đất nước. Sự tàn độc của Đổng Trác đã khiến các thế lực khác ngứa mắt, Đinh Nguyên dẫn Lữ Bố đến dằn mặt của lão ta. Thích thú trước sức mạnh của Lữ Bố, Đổng Trác quyết phải có được hắn vào hàng ngũ của mình, lão dấy quân tấn công nhà họ Đinh và sai Hoa Hùng phải bắt sống Lữ Bố về cho lão. Nghe danh của Lữ Bố đã lâu, Hoa Hùng quyết đánh Lữ Bố cho nhừ tử để thể hiện sức mạnh của mình, thế là 1 cuộc so găng rất kịch liệt nổ ra.

  Hoa Hùng rất hả hê khi thấy mình áp đảo được Lữ Bố, đột nhiên, Lữ Bố quất 1 phát đã khiến anh văng ra xa, Hoa Hùng thốt lên "Sao tự nhiên ngươi mạnh vậy!?", nhận ra từ nãy đến giờ Lữ Bố đang nương tay với mình, Hùng tức giận "Đừng coi thường ta!", anh liền lao đến muốn đấu 1 trận sinh tử, ngay lập tức Đổng Bạch can thiệp vào trận đấu "Tên đầu heo kia, mi quên lệnh của ông ngoại ta rồi hả?". Với sự dàn xếp của Đổng Bạch, cuối cùng Lữ Bố cũng đồng ý trở mặt với Đinh gia và đi theo Đổng Trác, tuy đứng chung hàng ngũ, Hoa Hùng vẫn nhăm nhe được giao chiến với Lữ Bố lần nữa, và để được như ý, Hoa Hùng phải chứng minh với Lữ Bố rằng anh thật sự có đủ tầm vóc. Đồng ý với Lữ Bố, Hoa Hùng dẫn quân đẩy lùi Tào Tháo khỏi Huỳnh Dương, chứng tỏ đẳng cấp của mình. Tuy nhiên, Lữ Bố vẫn chưa chấp nhận sự cố gắng của Hoa Hùng vì hắn cho rằng Tào Tháo là 1 kẻ quá dễ để đối phó. Tức tối, Hoa Hùng tìm cách khác để chứng minh. Đứng giữa quan sát, Đổng Trác và Đổng Bạch đều phát chán với tư duy của 2 tên này.

  [​IMG]

  Qua hôm sau, Hoa Hùng dẫn quân đến Dương Nhân, nhanh chóng xử gọn phe phái của Tôn Kiên, gây ra sự kinh hãi cho các thế lực khác. Lúc này Lữ Bố đã phần nào bị ấn tượng bởi Hoa Hùng, nhưng vẫn nói "Ngươi làm cho kẻ địch sợ như vậy, đương nhiên là dễ dàng thắng chúng rồi... Tuy nhiên, ta công nhận ngươi không phải là 1 tên tầm thường, nhưng đừng vội mừng vì điều đó, ngươi vẫn chỉ là 1 con cá so với ta thôi". Hoa Hùng cười lớn và quả quyết "Lần tới ta sẽ ép ngươi phải khẳng định rằng ta mạnh!". Cốt truyện của Hoa Hùng cũng kết thúc tại đây, đoạn phim cắt cảnh hiện lên cho thấy anh đang chuẩn bị rời khỏi doanh trại sau khi nghe tin có 1 kẻ muốn khiêu chiến với mình. Đổng Bạch cản anh lại và kêu nên uống rượu nóng trước khi ra trận, Hoa Hùng nói là mình sẽ trở lại trước khi rượu hết nóng và liền phóng ngựa đi. Cảnh phim chiếu tới lúc anh lao ra chiến trường, chạm trán với Quan Vũ, sau đó chuyển qua cảnh Đổng Bạch than vãn "Haiz, rượu nguội từ lâu mà hắn ta vẫn chưa về", ngụ ý 1 cái kết không đẹp cho Hoa Hùng.

  Trang phục: Hoa Hùng mặt lên mình 1 chiếc áo thun màu đen có khuếch vai rất rộng, cố ý để lộ ra thân hình cực kì vạm vỡ của anh ở 2 bên khung sườn. Ở ngực Hùng đeo 1 hình 1 cái đầu quỷ đang há họng ra, ở thắt lưng cũng có hình 1 cái đầu quỷ khác đang nhe 1 nửa răng trên. Xung quanh vai và bắp đuồi đều có đính những mảnh giáp kiên cố, cái mão trên đầu cũng có đính 1 chùm phất trần màu tím tươi. Ở dưới là 1 chiếc quần thụng màu đen cùng đôi giày đầy hoa văn đẹp mắt. Trong trang phục thường ngày, Hoa Hùng mặc một chiếc áo bình dân màu tím khoai.

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi DuyGoby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 15. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Cheng Pu - Trình Phổ - 程普
  Tướng già nhiệt huyết, dẫn đầu "bầy ngựa non"

  [​IMG]

  Trình Phổ (? - ?), tên tự là Đức Mưu (Demou - 德謀).
  Là khai quốc công thần của nhà Đông Ngô thời Tam Quốc.

  I. TIỂU SỬ
  Khởi Nghiệp Cùng Mãnh Hổ Giang Đông

  Trình Phổ sinh ra ở Thổ Ngân, Tả Bắc Hà, từ trẻ đã có tướng mạo hơn người, tính tình ôn hòa, tài năng, tri thức sâu trọng, ông thi đỗ và được giữ chức sử quan trong Châu quận. Không an phận tại đó, Trình Phổ muốn làm nhiều việc cho người dân hơn, năm 185, ông đi theo Thái thú Tôn Kiên để dẹp loạn Khăn Vàng, tạo ra 1 sự đột phá mới cho tên tuổi của mình. Năm 190, Trình Phổ tiếp tục cùng Tôn Kiên tham gia diệt Đổng, do chinh chiến ngày đêm, xông pha hăng hái, Trình Phổ bị nhiều vết thương, trên người gần như chỗ nào cũng có sẹo. Ngày càng chiêm nghiệm được lý tưởng của Tôn Kiên đối với vùng đất này, Trình Phổ cũng như các vị tướng khác đều dốc lòng ở bên ông ấy để mang tới 1 vương quốc thanh bình-phồn thịnh. Quan hệ của họ không còn là chủ tớ nữa mà từ lâu đã là tình thân.

  Từ Hổ Cha Đến Hổ Con
  Năm 191, Tôn Kiên qua đời trong trận chiến Tương Dương, Trình Phổ tiếp tục đi theo con lớn của chủ tướng là Tôn Sách, ông tham gia vô vàn trận chiến lớn nhỏ, lập cả trăm chiến công, giúp Tôn Sách dễ dàng bình định Giang Đông. Danh tiếng của Trình Phổ ngày càng nở rộ hơn, ông được Tôn Sách quý trọng và cho quản lý 2000 ngàn quân cùng 50 chiến mã. Khi Tôn Sách đi đánh Tổ Lãng, bị Lãng bao vây, trong tình thế nguy cấp, Trình Phổ cùng một kỵ binh liều chết chiến đấu và che chắn cho Tôn Sách, vượt qua nhiều lớp quân địch thoát ra, công lao ngày càng lớn, Tôn Sách phong cho ông làm Đãng Khấu Trung Lang, kiêm chức thái thú Linh Lăng. Năm 200, Tôn Sách qua đời do bị ám sát, Trình Phổ tiếp tục hầu cho Tôn Quyền - em của Sách. Khi ấy nhiều nơi không phục với thực lực của Tôn Quyền, Trình Phổ phải bôn ba 4 phương để dẹp hết rối loạn, ổn định lòng người. Khi mọi chuyện êm xuôi, ông tham gia diệt Hoàng Tổ ở Giang Hạ. Khi thu quân về Dự Chương, Trình Phổ tiến đánh Lạc An, thay Thái Sử Từ trấn giữ Hải Môn.

  Cái Tôi của Một "Con Ngựa Già"
  Chu Du - bạn thân của Tôn Sách được phong làm đại đô đốc, còn Trình Phổ thì làm phó đô đốc, bản thân lớn tuổi hơn Chu Du mà chức vụ thì lại thấp hơn, Trình Phổ cảm thấy không vui, bèn cáo bệnh, không tới dự buổi duyệt binh, chỉ cử con trai là Trình Tư đi thay. Chu Du không để bụng việc này, vẫn điều binh khiển tướng, phân công nhiệm vụ rõ ràng đâu ra đấy. Trình Tư về kể cho cha biết tài năng của Chu Du, Trình Phổ nghe xong liền than "Ta cứ nghĩ Chu Du còn trẻ, nho nhã nhu nhược, không đáng làm tướng, ngờ đâu lại tài ba như thế, ta không thể không phục sao". Lập tức ông tới trại của Chu Du tạ tội, Du không những không bắt tội mà còn khiêm tốn tạ lại "Tại hạ còn trẻ, nếu có gì sai sót, mong các lão tướng chỉ dạy thêm". Năm 208, Tào Tháo mang quân chiếm Kinh châu rồi tiến sang Giang Đông. Trình Phổ lĩnh chức Hữu Đô Đốc, cùng Chu Du lĩnh 3 vạn quân ra kháng cự, đại phá quân Tào ở trận Xích Bích.

  Sau thắng lợi Xích Bích, Trình Phổ cùng Chu Du tiến công Nam quận, đuổi Tào Nhân, được phong làm Tỳ Tướng Quân kiêm Thái Thú Giang Hạ. Năm 210, Chu Du mất khi tương lai còn rộng mở, Trình Phổ thay Du lĩnh chức Thái Thú Nam Dương, chăm nom những việc dang dở mà vị anh tài trẻ tuổi này bỏ lại. Năm 215, Tôn Quyền cắt mấy quận ở Kinh châu cho Lưu Bị, Trình Phổ trở về giữ chức Giang Hạ, được thăng làm Đãng khấu tướng quân. Cũng từ giai đoạn này, không còn bất cứ ghi chép nào về ông trong sử sách nữa, có thể là Trình Phổ đã qua đời do bệnh tật hoặc tuổi già.

  *Tiểu sử được biên soạn và tham khảo từ Wikipedia.
  II. TRONG GAME
  "Lũ ngựa non này cần phải được ta dạy dỗ thêm!"

  [​IMG]

  Trình Phổ xuất hiện trong Dynasty Warriors từ rất lâu với tư cách quần chúng.
  Ông chính thức trở thành nhân vật được chơi kể từ Phần 9 của series này.
  Tạo hình - Tính cách: Trình Phổ được tạo hình là 1 vị tướng già cỡ 50-60 tuổi, cao 1m80, có phong thái điềm tĩnh-nghiêm túc, có tinh thần chiến đấu cao, bản lĩnh khi ra trận khiến cho ai cũng phải nể phục, là 1 trong những tấm gương cho các hậu bối noi theo. Tuy nhiên, cũng do vấn đề tuổi tác nên Trình Phổ có đôi lúc hơi bảo thủ, không đồng tình với những ý tưởng táo bạo-hiện đại của lớp trẻ, ông cho rằng họ cần phải được mài giũa nhiều thêm.

  Vũ Khí: Lưỡng Nhận Mâu - nói thẳng ra là 1 cái Xà Mâu 2 đầu.

  [​IMG]
  Cobra Pike - Scarlet Peak - Skyshaker Pike
  (Hổ Mang Kích - Ánh Chớp Đỏ Tươi - Rung Thiên Kích)

  Kỹ Năng - Chiêu Thức: Tuổi tác không ảnh hưởng đến thực lực, với cây xà mâu 2 đầu trong tay, Trình Phổ có thể chém vun vút vào đối phương, linh hoạt tấn công từ nhiều phía, ông còn biết phóng ra lửa càn quét quân thù.
  Các Mối Quan Hệ
  - Thuộc Hạ của Tôn Kiên:
  Ban đầu, Trình Phổ còn hoài nghi với tài chỉ đạo của Tôn Kiên, nhưng dần nhận ra khát vọng mà Kiên dành cho mãnh đất này, Trình Phổ rất kính trọng và quyết tâm giúp Tôn Kiên hiện thực hóa nó.

  - Thuộc Hạ của Tôn Sách, Tôn Quyền, Tôn Thượng Hương: Sau khi Tôn Kiên qua đời, Trình Phổ dành hết phần đời còn lại để phò tá 3 đứa con của Kiên, thúc đẩy tinh thần-bản lĩnh và tài năng của họ, dạy dỗ họ nên người.

  - Bạn Thân của Hoàng Cái, Hàn Đương: 3 người đều là khai quốc công thần của Ngô, đi theo Tôn Kiên từ những ngày đầu nên quan hệ vô cùng khắng khít, luôn thấu hiểu-động viên và thậm chí là cạnh tranh-so tài lẫn nhau.

  - Tiền Bối của Chu Du: Trình Phổ không tin vào tài năng của Chu Du, thường phê phán những ý tưởng của cậu và bảo cậu là "Ngựa non háu đá". Nhưng về sau, chứng kiến được những thăng trầm-vất vả của Chu Du, quan sát được những nổ lực mà Du dành cho nhà Ngô, Trình Phổ bắt đầu cảm động, nhận xét "Thằng nhóc này trưởng thành rồi".

  Dynasty Warriors 9
  Vai trò:
  Trình Phổ cùng Hàn Đương và Hoàng Cái nghe theo lời chiêu mộ, đến hội ứng cho Tôn Kiên trong chiến dịch Khăn Vàng, sau đó đồng hành cùng Kiên trong hành trình chống Đổng. Qua mỗi trận chiến, Trình Phổ đều có những nhận định riêng cho bản thân. Khi Tôn Kiên qua đời trong trận Tương Dương, Trình Phổ tiếp tục đi theo Tôn Sách - người kế thừa khát vọng của Kiên. Ông thể hiện sự nghiêm khắc của mình đối với lớp trẻ: thẳng thừng phản đối ý tưởng của Chu Du trong cuộc họp, không hài lòng khi thấy Đại Kiều-Tiểu Kiều ra trận, nhận xét Thái Sử Từ là 1 người thiếu kinh nghiệm. Những lúc như thế, Hoàng Cái và Hàn Đương đều phải đứng ra giúp mọi người làm hòa, tuy nhiên, qua những lần tranh chấp như vậy, khoảng cách giữa những bậc tiền bối như Trình Phổ và các lứa hậu bối như Chu Du ngày càng hiểu nhau và hợp tác với nhau hơn. Buồn thay, tinh thần của nhà Ngô vừa bùng lên thì liền tắt ngúm đi do Tôn Sách bị người ta ám sát, trong khi đó, Tôn Quyền - em của Sách thì lại không được người dân tin tưởng.

  [​IMG]

  Cảm thấy thực lực của mình không được đánh giá cao, cảm thấy bản thân lạc lối, không biết phải cầm quân ra sao, Tôn Quyền nản chí, anh nói với Trình Phổ "Đối với ta, ông không còn phận sự gì hết đâu, tới lúc ông được nghỉ ngơi rồi", Trình Phổ ngước mặt lên trời, cúi đầu chào Tôn Quyền rồi quay đi, nhưng vài phút sau, ông trở lại, kéo theo rất nhiều tướng lĩnh chủ chốt của Ngô. Tôn Quyền bất ngờ và xúc động, nhận ra tinh thần-nhuệ khí và sự tin tưởng mà các tùy tùng dành cho mình, không buông bỏ nữa, Quyền quyết định cùng các bằng hữu xây dựng lại nhà Ngô. Mọi người liên minh với nhà Thục để đẩy lùi phe Ngụy tại Xích Bích. Sau chiến thắng ở Xích Bích, Trình Phổ ngày càng lưu tâm tới Chu Du hơn, chứng kiến "con ngựa non" bận lo trăm việc-sầu muộn vì những kế sách, ông cũng thấy không an lòng. Đặc biệt là sau khi nhà Thục hớt tay trên chiếm lấy Kinh Châu, Chu Du càng tức tối hơn và tìm cách phản kháng đến sinh bệnh. Trình Phổ làm đủ mọi cách để ngăn cản Du, không cho cậu ép bản thân làm quá sức nữa.

  [​IMG]

  Bất kể những nổ lực của Trình Phổ, Chu Du ngày càng "điên lên" và bày ra kế hoạch ám sát Lưu Bị, cuối cùng, kế hoạch bị thất bại, cậu thất vọng đến kiệt quệ. Tối hôm ấy, Trình Phổ đến tìm Chu Du, ông ngỏ ý muốn uống rượu và tâm sự cùng Du để giúp cậu nhẹ lòng hơn, khi Chu Du đồng ý, Trình Phổ liền đi chuẩn bị rượu. Tuy nhiên, lúc ông vừa mang rượu đến thì đã thấy Du ngồi bất động trên ghế, không còn chút hơi thở, Trình Phổ thẫn thờ buông thõng ly rượu ra, lẩm bẩm "Con ngựa non này...". Tiếp tục dõi theo khát vọng của Tôn Kiên-Tôn Sách-Chu Du, Trình Phổ tham gia chiến dịch Nhu Tu Khẩu, dốc sức đẩy lùi phe Ngụy, cốt truyện của ông cũng kết thúc sau khi nhà Ngô giành được thắng lợi trong trận này. Đoạn phim cắt cảnh cho thấy Trình Phổ dự tiệc cùng mọi người, tuy nhiên, trái với sự vui vẻ-sung sức của các tướng lĩnh xung quanh, ông lại ngồi trầm ngâm-1 mình tận hưởng ly rượu và tưởng niệm đến Chu Du. Các giai đoạn tiếp theo cho biết rằng sau chiến dịch Hạ Phì, Trình Phổ và Hoàng Cái đã qua đời do bệnh tật.

  Trang phục: Trình Phổ mặc bên ngoài chiếc áo giáp màu đỏ bắt chéo từ 1 bên vai xuống, vai còn lại để lộ ra cái tay áo dài thụng thình của chiếc ảo đen nằm ở trong. Ông khoác trên cổ chiếc khăn màu xanh lơ, có đeo tấm giáp hình đầu rồng ở 1 bên vai. Phần dưới, đuôi áo xẻ ra làm 4 tà, bên trong là 1 chiếc quần thụng màu đỏ đô. Trong trang phục dân thường, Trình Phổ vẫn lấy màu đỏ làm chủ đạo, thêm 1 chút đen và vàng, thắt lưng có đính 1 sợi dây màu xanh.

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi DuyGoby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   

Chia sẻ trang này