1. GameVN 20th Anniversary: Where players become gamers

  Nhân dịp kỉ niệm 20 năm thành lập GameVN, Ban điều hành GameVN xin được cám ơn tới tất cả các member của diễn đàn, những hạt nhân sống còn luôn gắn bó và giúp xây dựng, duy trì hoạt động của GameVN đến hiện tại và tương lai. Chúc cho cộng đồng GameVN ngày một bền vững, tình cảm sâu sắc và đoàn kết.
  Mong rằng các bạn sẽ luôn ủng hộ GameVN cũng như luôn giữ vững tinh thần của GameVN trong suốt những năm tháng qua
  Đừng quên ghé FB và Discord chính thức của GVN khi cần hỗ trợ hoặc nếu có vấn đề về kích hoạt tài khoản forum:
  Facebook GameVN
  Discord GameVN
  Hoặc discord.gg/gamevn
  Tắt thông báo bằng nút X bên góc phải của bảng thông báo*

  Dismiss Notice

[Encyclopedia] Dynasty, Samurai & Orochi Warriors - GameVN (Không thảo luận)

Thảo luận trong 'Dynasty, Samurai & Orochi Warriors' bắt đầu bởi El Villano, 26/4/08.

 1. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Yu Meiren - Ngu Mỹ Nhân - 虞美人
  [​IMG]
  Ngu Mỹ Nhân tên thật là Ngu Cơ/Ngu Thị (Yuji - 虞姫), ngoài ra còn có tên khác là Ngu Diệu Dực (Yu Miaoyi - 虞妙弋), mất năm 220BC. Là vợ của Hạng Vũ - một danh tướng lẫy lừng thời Hán. Cái từ "Mỹ Nhân" ở đây không phải là tên mà là dùng để ám chỉ một tuyệt sắc giai nhân, một thiếu nữ vô cùng đẹp. Từ "Ngu" ở đây cũng không phải là ngu ngốc mà là một cái họ. Ngu Mỹ Nhân có nghĩa là người phụ nữ xinh đẹp nhà họ Ngu. Tên tiếng Nhật là Gu Bijin.
  I.Tiểu Sử
  Truyền Kỳ Mạn Lục

  Lịch sử về Ngu Cơ không được rõ ràng cho lắm. Cô chỉ được biết đến là vợ của tướng quân Hạng Vũ. Trong điển tích Truyền Kỳ Mạn Lục gồm 20 chương có 1 chương nhắc đến Hạng Vũ và Ngu Cơ. Truyền Kỳ Mạnh Lục là tác phẩm văn học của Việt Nam, là ghi chép tản mạn những chuyện kì lạ được lưu truyền trong nhân gian Trung Hoa, bao gồm các truyện ngắn có yếu tố kì lạ hoang đường, những câu chuyện phép thuật huyền bí được danh sĩ Nguyễn Dữ góp nhặt và viết lại. Nhân vật chính trong truyện thường là những người phụ nữ đức hạnh, khao khát một cuộc sống bình yên hạnh phúc nhưng các thế lực bạo tàn và những lễ giáo cổ hũ-khắc nghiệt đã đẩy họ vào những cảnh ngộ éo le-ngang trái-bất hạnh. Ngu Cơ cũng vậy, tuy sống hạnh phúc bên Hạng Vũ nhưng cô cũng rơi vào hoàn cảnh rất lầm than.

  Lần Đầu Gặp Gỡ
  Năm 209 TCN, Hạng Vũ và chú là Hạng Lương khởi nghĩa lật đổ nhà Tần. Anh trai của Ngu Cơ là Ngu Tử Kỳ khi đó là tướng lĩnh trong đội quân của Hạng Lương. Ngu Cơ do vậy gặp được Hạng Vũ, như bị sét đánh vào trái tim ngay từ giây phút đầu tiên nhìn thấy Hạng Vũ, cô đã đem lòng cảm mến khí chất của Hạng Vũ và yêu chàng say đắm kể từ giây phút đó. Sau đó Ngu Cơ cũng thổ lổ tình cảm của mình cho Hạng Vũ nghe và rất may là sau đó chàng cũng đồng ý kết duyên cùng cô. Từ đó trở đi, Ngu Cơ luôn kề vai sát cánh bên phu quân như hình với bóng, tình cảm của cả hai vô cùng nồng hậu như đã gặp nhau từ muôn kiếp trước. Ngu Cơ cũng thường hay góp ý vào công cuộc đánh giặc của chồng mình, cô chỉ bảo chồng các chiến lược, chiến thuật, cách bố trí quân sự.

  Cỏ Ngu Mỹ
  Năm 202 TCN, cuộc chiến Hán – Sở đã sắp đến hồi kết, quân của Hạng Vũ bị vây khốn ở Cai Hạ, nhiều binh lính phải thiệt mạng, lương thực cũng cạn kiệt. Nửa đêm, nghe khắp bồn bề đều vang lên tiếng ca tụng nước Sở, Hạng Vũ biết rằng toàn quân đã đầu hàng. Chàng cùng Ngu Cơ ngồi đối ẩm trong trướng với không khí vô cùng nặng nề. Hạng Vũ đau đớn cảm khái làm bài ca, được đời sau gọi là bài "Cai Hạ Ca"

  ♪♫♪♫ Sức dời núi, khí trùm trời,
  Ô Truy chùn bước bởi thời không may!
  Ngựa sao chùn bước thế này?
  Ngu Cơ, biết tính sao đây hỡi nàng? ♪♫♪♫

  Khi nghe bài ca bi ai của chồng, Ngu Cơ múa kiếm họa nhịp lại:

  ♪♫♪♫ Quân Hán lấy hết đất,
  Khúc Sở vang bốn bề.
  Trượng phu chí lớn cạn,
  Tiện thiếp sống làm chi. ♪♫♪♫
  Sau câu ca cuối cùng, Ngu Cơ dùng kiếm tự vẫn quyết tâm chết vì nước vì tình. Tương truyền, tại ngôi mộ của nàng mọc ra hai khóm cỏ thơm lừng ngày đêm cứ quấn quýt vào nhau, người ta gọi là Cỏ Ngu Mỹ, ý nói đến chết vẫn giữ lòng chung thủy. Mỗi khi rót rượu kế bên loại cỏ này thì chúng tự nhiên lay động cứ như diễn lại phong thái Ngu Cơ hay múa kiếm trong tiệc rượu với Hạng Vũ.

  Ấn Tượng Để Lại
  Ngày nay rất nhiều địa danh ở Trung Hoa được cho rằng là có phần mộ của Ngu Cơ, nhiều người vẫn say mê nghiên cứu và khai thác về cô. Rất nhiều phim truyện được ra mắt dựa trên chủ đề về chuyện tình sắc son giữa Ngu Cơ và Hạng Vũ, đặc biệt là vở kịch "Bá Cơ Biệt Vương" đã được khen ngợi và lấy đi nước mắt rất nhiều từ khán giả.

  Ngu Mỹ Nhân còn được so sánh với Vũ Thị Thiết - một nhân vật cũng trong Truyền Kì Mạn Lục (chương Người Con Gái Nam Xương), là một người con gái có phẩm chất tốt, tư dung xinh đẹp, hiền diệu nết na nhưng phải chịu cảnh oan khuất, phải cúi đầu trong chế độ phong kiến trọng nam khinh nữ đầy cay nghiệt, bị chồng mình hàm oan đến nỗi phải trầm mình xuống sông tự tử. Ngu Cơ và Vũ Nương đều được xem là biểu tượng tượng trưng cho những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa, họ còn được xem là nữ thần bảo hộ cho những người phụ nữ có phẩm chất cao quý, tốt đẹp nhưng cuộc đời gặp nhiều chông gai, thử thách, mặc dù vậy vẫn không bỏ cuộc mà vẫn có ý chí nỗ lực, biết chịu khó, vươn lên từ nơi tối tăm nhất.

  Ngoài ra, Ngu Mỹ Nhân còn tượng trưng cho sự trong sáng, tình yêu mãnh liệt, sự thật thà, chung thủy, không lừa dối, sự hy vọng, hy sinh, sự khát khao, tin vào cuộc sống. Bao nhiêu cái đẹp, phẩm giá cao quý của người phụ nữ đều được hội tụ vào Ngu Mỹ Nhân. Điều đó cho thấy Ngu Mỹ Nhân được hậu thế rất xem trọng, đề cao cái đức tính chung thủy, trinh tình mỹ đức của nàng.
  II.Trong Game

  [​IMG]

  Ngu Cơ xuất hiện độc quyền trong Dynasty Warriors Strike Force 2. Các nhà sản xuất không sử dụng tên thật của cô mà sử dụng cái tên "Ngu Mỹ Nhân" bởi vì tên thật "Ngu Cơ" của cô khi phiên âm ra tiếng Anh là Yuji, mà như vậy thì sẽ trùng với tên một nhân vật NPC nam trong DW series, ông này tên là Vu Cát nhưng khi phiên âm ra tiếng Anh cũng đồng âm là Yu Ji luôn nên đã có sự trùng lập, vì xuất hiện sau người ta nên Ngu Cơ đành phải mang biệt hiệu của mình là Ngu Mỹ Nhân - Yu Meiren, nhưng điều này cũng tạo cho cô 1 sự độc đáo hơn. Mà cái ông tên Vu Cát (Yu Ji) kia qua DW8 cũng đã được đổi cách đọc tên thành Gan Ji rồi nên nếu sau này được xuất hiện trong một game khác của Koei, Ngu Cơ (Yuji) có thể sẽ được mang cái tên thật của mình.

  Tạo hình - Tính cách:
  - Ngu Mỹ Nhân được tao hình là một cô gái xinh đẹp khoảng 20 tuổi, cao trên 1m50. Là 1 thiếu nữ trong sáng với khuôn mặt u buồn toát ra vẻ kì lạ, làn môi đỏ mọng, đôi mắt long lanh hiền dịu, tính cách thùy mị, vẻ ngoài thanh lịch. Biểu tượng của cô là Hoa Lan Đỏ luôn được đính trên trang phục, những đóa hoa thấm đẫm như máu, đại diện cho mối tình nồng nàn sắc son và cũng đầy gian truân của Ngu Cơ với Hạng Vũ.

  - Ngu Mỹ Nhân là một người thụ động, ít nói, hiếm khi thể hiện cảm xúc của mình. Nhưng bên trong vẻ ngoài thờ ơ kia chính là 1 tấm lòng bao dung, luôn lo lắng cho người khác nhưng không muốn nói ra. Đặc biệt là đối với chồng của mình, Ngu Cơ không thể hiện tình cảm bằng những lời đường mật ướt át mà bằng những hành động kiên quyết chứa đầy sự yêu thương, cô tham gia chiến đấu cùng chồng mình và sẵn sàng tiêu diệt bất cứ thứ gì gây nguy hiểm tới chàng. Vẻ ngoài đầy u sầu của Ngu Cơ cũng chính là vũ khí lợi hại che giấu sự linh hoạt trong chiến đấu của cô, khiến cho đối thủ không ngờ 1 cô gái nhìn yếu đuối và hời hợt như vầy lại rất nhanh nhẹn và tinh ranh trên chiến trường, hoàn toàn khác xa suy nghĩ ban đầu khi gặp gỡ.

  Vũ Khí: Pháp Luân

  [​IMG]

  Kĩ năng - Chiêu thức:
  - Ngu Mỹ Nhân sở hữu chiếc vòng lớn mà người ta hay dùng để lắc eo, nó có quấn một sợi băng đô màu đỏ theo dạng vòng xoắn lò xo, cô đeo chiếc vòng theo dạng chéo ngang từ vai bên trái xuống eo bên phải. Không giống với Song Luân của Tôn Thượng Hương, chiếc vòng của Ngu Cơ chỉ có thể triệu hồi được phép thuật chứ không thể dùng để đánh, phóng hay ném vào kẻ địch theo kiểu tấn công vật lý được.

  - Chiếc Vòng Phép Thuật của Ngu Cơ có khả năng tạo ra các tia hồng ngoại và các tia sáng đủ màu xuất phát từ tâm giữa vòng tròn bắn thẳng vào đối phương. Cô còn biết triệu hồi những cơn lốc và những quả thiên thạch từ trên trời lao ầm ầm xuống đất tấn công quân thù. Ngu Cơ còn có thể chưởng ra các vòng ảnh sáng loại nhỏ bao quanh bảo hộ cho mình. Khi hóa Thần Bí, cô có thể đánh ra những chùm bông lan đỏ làm hoa mắt quân thù.
  Các Mối Quan Hệ
  - Vợ của Hạng Vũ

  - Đối Thủ của Lữ Bố, Vương Điêu Thuyền
  - Thuộc Hạ, Kẻ Thù của Tần Thủy Hoàng


  Dynasty Warriors Strike Force 2
  Vai trò:
  Trong thời đại Tam Quốc Giao Tranh, đại ma đầu Tần Thủy Hoàng bỗng nhiên đội mồ sống dậy với tham vọng thôn tính các quốc gia. Cũng như các binh tướng đất nung khác, Hạng Vũ và Ngu Cơ đều được Thủy Hoàng Đế dùng ma lực hồi sinh lại với mưu đồ phục tùng cho tham vọng của hắn. Hạng Vũ từ trong vầng sáng bước ra, trên tay ôm lấy Ngu Cơ đang ngủ say, anh nhìn cô và mỉm cười, chẳng thèm đoái hoài gì đến kẻ vừa ban sự sống thứ 2 cho mình.

  Sau khi biết được dã tâm của Tần Thủy Hoàng, Hạng Vũ liền từ chối làm việc cho hắn ta. Thế là Thủy Hoàng liền lấy Ngu Cơ ra làm vật trói buộc ép Hạng Vũ phải phục tùng cho mình. Vì vợ hiền, Hạng Vũ phải tuân thủ ma đầu. Ngu Mỹ Nhân không muốn suốt ngày chôn chân tại sào huyệt gặp mặt Thủy Hoàng Đế và cái tà khí khó chịu của hắn ta, cô lo lắng cho Hạng Vũ và quyết định ra trận giúp đỡ chồng. Ngu Cơ cầu xin Thủy Hoàng ban sức mạnh cho mình, ban đầu Thủy Hoàng cũng không đồng ý vì Ngu Cơ chủ yếu cũng chỉ là một con cờ để hắn lợi dụng Hạng Vũ thôi. Nhưng Ngu Cơ nài nỉ nói rằng cô sẽ là nguồn động lực giúp Hạng Vũ hăng hái và cố gắng thâu tóm các quốc gia nhanh hơn nên Thủy Hoàng cuối cùng cũng đồng ý.

  [​IMG]
  Nhưng Tần Thủy Hoàng đã hoàn toàn bị đánh lừa bởi vẻ ngoài của Ngu Cơ, ngoài mặt có vẻ khù khờ nhưng trong đầu của cô luôn có những tính toán rất ranh mãnh. Trong mỗi trận chiến, Ngu Mỹ Nhân luôn tương kế tựu kế, bày ra những trận đồ bẫy chết các binh tướng của Thủy Hoàng Đế. Ngu Cơ cũng thường hay tiếp cận với các tướng lĩnh của Ngụy-Thục-Ngô để bày cách cho họ chống lại đội quân của Thủy Hoàng. Thủy Hoàng cũng chẳng quan tâm tới Ngu Cơ lắm mà chỉ lo kiểm soát hành động của Hạng Vũ nên cô cũng dễ bề ra tay.

  Trong thời kỳ phục vụ cho Tần Thủy Hoàng, cặp đôi Hạng Vũ-Ngu Cơ còn chạm trán một đôi đối thủ ngang tàng ngang sức là Lữ Bố và Điêu Thuyền. Hai cặp này có nhiều điểm rất giống nhau: Người chồng thì cao lớn khỏe mạnh - sức lực vô biên, người vợ thì xinh đẹp đa tài - thùy mị, cả 2 vợ chồng đều luôn quan tâm yêu thương lẫn nhau - đặc biệt là chỉ thích dùng hành động để thể hiện tình yêu đó chứ không dùng lời lẽ đường mật. Trong một trận chiến, Điêu Thuyền khuyên Ngu Cơ hãy rút lui nếu không muốn bị thương, Ngu Cơ trả lời rằng chắc hẳn Điêu Thuyền cũng xông pha ra chiến trường vì một người nào đó, và Ngu Cơ cũng vậy, đó là lý do khiến cho cô không bao giờ lùi bước. Cuộc đối thoại này khiến 2 mỹ nhân cảm thấy đồng cảm với nhau hơn trong cách bảo vệ người yêu, vì chồng của mình mà sẵn sàng chấp nhận đương đầu với nguy nan, không màn đến những phong ba bão táp.

  [​IMG]
  Cuối cùng, nhờ những kế sách của Ngu Cơ, tướng lĩnh của 3 quốc gia đã xâm nhập vào sào huyệt và giết chết được tên đại ma đầu. Nhưng khi Tần Thủy Hoàng bị tiêu diệt thì phép thuật của hắn cũng biến mất nên Yu Meiren và Xiang Yu cũng phải trở lại cõi vĩnh hằng. Nhưng cả 2 chẳng buồn tiếc gì cả vì sang thế giới bên kia họ vẫn mãi kề cận nhau, quan tâm chăm sóc lẫn nhau, không việc gì phải lưu luyến cuộc sống thứ 2 đầy cưỡng ép này cả. Hơn thế nữa, họ cũng rất vui vì đã góp phần giúp Tam Quốc tiêu diệt được tên ác gian. Cảnh kết thúc, Ngu Mỹ Nhân kiệt sức ngả người nằm vào vòng tay của Hạng Vũ. Trước đó cô bị Tần Thủy Hoàng đánh trọng thương nên bây giờ mệt mỏi không nói nên lời, chỉ nhìn phu quân và nở nụ cười ấm áp. Hạng Vũ cũng mỉm cười triều mến. Sau đó Ngu Cơ dần dần ngủ thiếp đi, xung quanh cô và Hạng Vũ được bao bọc bằng 1 vầng sáng màu hồng, cả 2 từ từ tan biến thành những cánh hoa lan đỏ thắm bay phất phơi giữa trời, tiếp tục sống hạnh phúc hơn ở thế giới bên kia.

  [​IMG]

  Trang phục: Bộ váy của Ngu Mỹ Nhân được xây dựng theo kiểu áo cưới cách điệu với màu trắng tinh khôi kết hợp phối với những hoa vàng màu vàng đẹp mắt, bên phải cổ áo có cài 1 bó hoa lan to lớn đỏ thắm - biểu tượng của cô. Phần trước của chiếc váy được xẻ tà làm hai để lộ đôi chân thon thả, Ngu Cơ thể hiện phong cách cá tính với kiểu mang vớ chỉ có một bên chân. Tóc để mái ngố, cuối sợi tóc mai thì nhuộm xiu xíu màu đỏ trông rất duyên, ngoài sau tết bím và thắt thành nhiều sợi dài màu đỏ. Ngu Cơ còn đeo găng tay màu đỏ trắng và mang đôi giày màu vàng có mũi nhọn dảnh lên trong như một chiếc thuyền. Khi hóa Thần Bí, Ngu Mỹ Nhân không còn sắc màu ngây ngô nữa mà trở nên quyến rũ hơn với sắc màu đỏ thắm. Phần ngực áo ngực được xẻ ra làm 2 bên để lộ bầu ngực trắng muốt. Mái tóc được nhuộm đỏ hoàn toàn và xả dài ra mượt mài, toàn bộ chiếc áo được trang trí bằng những chùm hoa lan đỏ nối liền từ vai xuống tới eo, đôi guốc cũng được thay thế bằng hoa lan đỏ và phần cổ tay cũng được tạo hình thành hoa lan đỏ thắm. Trâm cài tóc được chuyển thành sắc trắng kì áo phe phẩy y hệt như cánh bướm, toàn thân phát ra ánh sáng lục đỏ, trong Ngu Cơ bây giờ cứ như một Tiên Nữ Hồng Lan đầy yêu kiều và huyền bí.

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi duy__goby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 2. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Xi Wangmu - Tây Vương Mẫu - 西王母
  Huang Quan - Hoàng Tuyền - 黄泉
  [​IMG]

  Tây Vương Mẫu, còn gọi là Vương Mẫu Nương Nương hay Diêu Trì Kim Mẫu, tên tiếng Nhật là Sei'ōbo, là vị nữ thần trong truyền thuyết Trung Hoa có diện mạo là một bà lão hiền lành. Tương truyền Vương Mẫu sống ở cung Diêu Trì núi Côn Lôn, trong vườn của bà có trồng bàn đào tiên, ăn vào trẻ mãi không già. Thiệt ra Tây Vương Mẫu không phải là tên mà là một danh xưng dùng cho chức vụ của bà, có thể giải nghĩa như "nữ vương ở vùng đất phía Tây".

  Ma nữ Hoàng Tuyền - phần ác của Vương Mẫu Nương Nương chỉ là một nhân vật hư cấu do các nhà làm game tạo ra nhằm góp phần làm cho game thêm sinh động mà thôi. Hoàng Tuyền có nghĩa là Suối Vàng, ý nói sự chết chóc, mất mác, đau thương. Tên tiếng Nhật là Kōsen.

  I. Tiểu Sử
  Truyền Thuyết
  Truyền thuyết nói rằng thuở hỗn mang, tinh tuý trời đất sinh ra Nguyên Thuỷ Thiên Vương, rồi sinh Thái Nguyên Ngọc Nữ. Thái Nguyên Ngọc Nữ sinh ra Thiên Hoàng và Tây Vương Mẫu, Thiên Hoàng sinh Địa Hoàng, Địa Hoàng sinh Nhân Hoàng. Tây Vương Mẫu tức Diêu Trì Kim Mẫu là nữ thần ở Tây Côn Lôn , cùng với chồng là Hạo Thiên Thiên Đế cai quản Thiên đình, Ngọc Hoàng Đại Đế là con thứ 10 (9 người anh trước đều bị Hậu Nghệ bắn chết) của bà và Thiên Đế , sau khi Thiên Đế bị Ma tộc hại chết, Ngọc Hoàng đại đế lên thay.

  Có thuyết nói rằng Tây Vương Mẫu họ tên thật là Dương Hồi (Yōkai -楊回) và còn có nhiều tên khác là Thiên Dao, Uyển Cấm. Bà cùng chồng là Đông Vương Công (Hạo Thiên Thiên Đế) hòa hợp hai khí âm dương tạo ra trời đất thiên địa, họ là chủ nhân và cai quản mọi vật trên thế gian. Tây Vương Mẫu còn là người cai quản các nữ thần, bảo hộ cho hạnh phúc, hôn nhân gia đình. Còn chồng bà thì cai quản các nam thần. Trong Tam Thế bất cứ ai muốn đăng thiên đắc đạo, khi lên trời đều phải bái Mộc Công (Đông Vương Công), sau bái Kim Mẫu (Tây Vương Mẫu) mới có thể lên chín tầng mây và nhập vào trong Tam Thánh.

  Tây Vương mẫu có tất cả 10 người con trai, 23 con gái, nên phụ nữ muốn sanh con gái thì thường cầu khấn bà. Dân gian cho rằng Tây Vương Mẫu có thuốc Trường Sinh Bất Lão, sau đó đã tặng nó cho Hằng Nga. Đạo giáo lấy ngày 3 tháng 3 là ngày sinh Tây Vương Mẫu, và cho rằng đó là ngày bà mở Hội Bàn Đào, nên cúng tế bà.

  Vườn Đào Tiên
  Trong Tây Du Kí, Vương Mẫu Nương Nương sở hữu một vườn đào tiên với rất nhiều quả đào thơm ngon, chín mọng, chỉ cần ăn một quả là sẽ sống lâu trăm tuổi, trẻ mãi không già, ai ai cũng muốn được sở hữu vườn đào ấy. Vương Mẫu cho Bảy Nàng Tiên canh gác vườn đào và bảy nàng tiên này cũng mang trọng trách đi hái những quả to lớn và tươi ngon nhất để phục vụ cho các bữa tiệc trên thiên đình. Một hôm, Tôn Ngộ Không bị Ngọc Hoàng Đại Đế mời lên giao cho chức Bạch Mã Ôn. Trong lúc mọi người đang dự tiệc thì hắn lẻn vào vườn đào và ăn hết những quả đào to lớn, tươi ngon nhất, chỉ chừa lại những quả nhỏ, xanh lè. Bảy Tiên Nữ vội vàng bẩm báo với Tây Vương Mẫu, bà rất là tức giận nhưng đã quá muộn vì con khỉ tinh nghịch ấy đã kịp trốn mất.

  Vương Mẫu Giúp Trần
  Không chỉ là người cai quản thế gian, Tây Vương Mẫu còn góp phần ra tay can thiệp cái ác, góp phần bảo vệ hòa bình, công lý. Một hôm, Xuy Đế kéo quân sang xâm lăng, Tây Vương mẫu dùng phép thuật giúp cho Hoàng Đế đánh bại Xuy vưu, còn tặng vua Thuấn địa đồ và phái sứ giả dạy cho cách sử dụng cây Sáo Bạch Ngọc Địch mà thổi thì hàng năm sẽ mưa gió thuận hòa,mùa màng sung túc. Ngoài ra chuyện tình nửa hư nửa thực của bà với vua nước Chu - Chu Mục Vương cũng tạo nên rất nhiều tranh luận trong lịch sử.

  Ấn Tượng Để Lại
  Tây Vương Mẫu đã để lại nhiều sự ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân Trung Hoa, có rất nhiều ngôi đền thờ cúng bà. Người ta xem bà là nữ thần bảo hộ cho sự trong trắng, sự thuần khiết, bảo hộ cho tình yêu thương, hạnh phúc gia đình, bảo hộ cho những người phụ nữ hiền lành, trong sáng, có ý chí vươn lên trong cuộc sống, bảo hộ cho những người nhân hậu, tốt bụng, có nghĩa khí, bảo hộ cho tình yêu thủy chung, quá khứ đẹp đẽ, vẹn nguyên, chẳng phai mờ. Bà còn được xem là biểu tượng tượng trưng cho hòa bình, công lý, hy vọng và sự khát khao trong cuộc sống. Chưa hết, bà còn được cho là Nữ Thần Sinh Nở, bay đến và dùng phép thuật của mình giúp đỡ các thai phụ "vượt cạn" an toàn, mẹ tròn con vuông. Chưa hết, bà còn được xem là người tượng trưng cho các vì tinh tú lấp lánh hằng đêm trên bầu trời, tuy nhỏ nhơi nhưng lại cao sang vời vợi, có sức sống mãnh liệt. Nói chung, những yếu tố và nhân tố đẹp đẽ nhất, tốt lành nhất đều được hội tụ trong người Tây Vương Mẫu của chúng ta. Ngày nay, ở nhiều tín ngưỡng không còn cho rằng Tây Vương Mẫu là một bà lão với khuôn mặt tựa như trăng rằm nữa mà cho rằng Tây Vương Mẫu là một tiên nữ xinh đẹp, nết na, hiền diệu làm trẻ hóa đi hình tượng Tây Vương Mẫu lão thành thời nào. Dù sao đi nữa, Tây Vương Mẫu vẫn luôn là biểu tượng đặc trưng phái đẹp, tượng trưng cho sự cao đẹp của người phụ nữ Trung Hoa.

  II. Trong Game

  [​IMG]

  Tây Vương Mẫu và Hoàng Tuyền xuất hiện độc quyền trong Dynasty Warriors Strike Force 2. Vương Mẫu là một nữ thần, theo nhiều tiểu thuyết không rõ thực hư cô là người yêu của vua nước Chu - Chu Mục Vương, điển tích này được Koei đưa luôn vào game. Hoàng Tuyền - phần ác được tách ra từ bên trong cơ thể của Vương Mẫu được định đoạt là có chung tính mạng với nữ thần. Tức là tuy đã tách ra khỏi thể xác với nhau nhưng nếu một trong hai người bị chết thì người kia cũng sẽ chết theo.

  Tạo hình - Tính cách:
  - Tây Vương Mẫu có khuôn mặt hiền từ, phúc hậu, toát lên vẻ dễ gần-dễ mến. Mái tóc dài vàng óng ả, khuôn mặt hơi mang vẻ u sầu. Ở cô toát ra vẻ cao sang, quý phái của một nữ thần. Tây Vương Mẫu có tính cách dịu dàng, hòa nhã, tấm lòng bao dung, rộng lượng. Nhưng Vương Mẫu cũng rất yếu đuối và nhu nhược, không có ý kiến nhất định cho bản thân mà chỉ phụ thuộc vào người yêu, mỗi khi dùng phép thuật quá lớn thì cô thường bị suy nhược đến ngất xỉu. Nhưng nếu như gặp nhiều biến cố hoặc là quá phẫn nộ thì cô sẽ trở nên mạnh mẽ và nghị lực hơn.

  - Đặc biệt Vương Mẫu sỡ hữu nụ cười rất thánh thiện, tựa như ánh ban mai ấm áp soi rọi xuống thế gian. Ta có thể bắt gặp ở các đoạn phim của game, Vương Mẫu không bao giờ tỏ ra tức giận-bực bội hay khó chịu, cô luôn nhoẻn miệng cười cho dù tình huống xấu nhất xảy ra vì cô tin mọi chuyện lúc nào cũng sẽ ổn thôi. Tây Vương Mẫu có cá tính rất giống Thái Văn Cơ của phe Ngụy: nhẹ nhàng, độ lượng, có tâm hồn trong sáng, không mưu toan, không kì thị, không có bất cứ suy nghĩ xấu xa nào, khi đối mặt với kẻ địch cũng tỏ ra rất khiêm nhường, khoan thai và điềm tĩnh.

  - Còn ma nữ Hoàng Tuyền, phần ác của nữ thần Tây Vương Mẫu thì rất hung dữ, có sức mạnh và phép thuật rất ghê gớm, ả được xây dựng rất giống với Tô Đắc Kỷ của Warriors Orochi Series về cả trang phục lẫn tính cách. Được tách ra từ cơ thể của Vương Mẫu, ả ma nữ này mạnh hơn rất nhiều so với nữ thần. Cùng với thân hình gợi cảm, trang phục hở hang khiêu khích, Hoàng Tuyền ngay lập tức được đại ma đầu Tần Thủy Hoàng yêu thích và trọng dụng. Tính tình của ả này cũng chanh chua, đanh đá, nham hiểm không khác gì Đắc Kỷ.

  [​IMG]

  - Hoàng Tuyền rất ác độc và tàn bạo, sẵn sàng ra tay giúp Thủy Hoàng tiêu diệt bất cứ thứ gì ngán đường thế lực của mình. Ngay đến lúc chết rồi mà ả vẫn còn bật cười vô tư, tự nhiên như không có gì xảy ra. Mà ả này cũng rất vô ý thức, coi chủ nhân của ả như ngang hàng với ả, tự tiện kêu thẳng tên Thủy Hoàng mà không sử dụng kính ngữ. Còn một điều đáng ghét nữa là ả nhân lúc Tây Vương Mẫu vắng mặt thì cứ xáp tới gần Mục Vương mà vuốt ve sờ soạn, buông lời ong bướm tán tỉnh. Mục Vương tuyệt nhiên không đoái hoài gì đến Hoàng Tuyền nhưng con ả vẫn dai như đỉa, cứ bám riết Mục Vương, chỉ khi nào có mặt Tây Vương Mẫu thì ả ta mới chịu đứng xa ra.

  - Vương Mẫu và Hoàng Tuyền cao khoảng trên 1m6, mang vóc dáng của một thiếu nữ khoảng chừng 25 tuổi, nhưng thực ra vì là thần với ma nên số tuổi của cả 2 là vô định. Biểu tượng của Vương Mẫu là Kim (vàng) - vật cao quý luôn xuất hiện trên trang phục của cô, còn biểu tượng của Hoàng Tuyền là Băng - luôn đính trên cơ thể của ả.
  - Còn chuyện này rất kì lạ. Tuy nói Vương Mẫu và Hoàng Tuyền là hai người khác nhau nhưng khó hiểu ở chỗ Hoàng Tuyền lại chính là hình dạng Thần Bí của Tây Vương Mẫu. Tức là khi đang chơi Tây Vương Mẫu nếu người chơi chuyển sang chế độ hóa Thần Bí thì Vương Mẫu sẽ biến thành Hoàng Tuyền. Nhiều người chơi rất khó hiểu về chuyện này, vì cơ bản bọn họ đã tách ra làm 2 cá thể khác nhau nhưng khi chơi game thì cứ như là điều khiển 2 người cùng một lúc vậy trong khi tuyến truyện của cả 2 đều khác nhau và ở trong các đoạn phim 2 người đều đứng ra rất riêng biệt. Đây có lẽ là chi tiết mà Koei dàn dựng không thấu đáo. Nếu được xuất hiện trong một game khác của hãng KOEI thì những người chơi mong là lúc được điều khiển họ sẽ thật sự tách nhau ra.

  Vũ khí: Pháp Cầu

  [​IMG]

  Kĩ năng - Chiêu thức - Thuộc tính:

  - Tây Vương Mẫu và Hoàng Tuyền sở hữu một Quả Cầu Phép Thuật luôn bay lơ lửng trên lòng bàn tay. Có nhiều loại cầu với đủ hình dạng, đủ màu sắc rất đẹp và đa dạng. Một nhân vật bên series Samurai Warriors cũng sử dụng vũ khí này là Kuroda Kanbei.

  - Các chiêu thức của Vương Mẫu và Hoàng Tuyền thiên về địa lý và vũ trụ. Pháp Cầu của Vương Mẫu luôn tỏa ra ánh sáng màu trắng nhè nhẹ, đặc trưng của sự thuần khiết. Đòn đánh của cô cũng rất nhẹ nhàng thoải mái, cô dùng pháp cầu chưởng ra những tia sáng nhỏ màu hồng nhạt và những quả cầu ánh sáng có hình dạng của 1 hành tinh tấn công quân thù. Vương Mẫu còn biết triệu hồi những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời bay xuống giáng mạnh vào kẻ địch.

  - Còn bên phía của Hoàng Tuyền, đòn đánh trở nên dữ dội và ác liệt hơn, pháp cầu cũng tỏa ra ma khí màu tím rất đáng sợ. Hoàng Tuyền dùng pháp cầu chưởng ra những mảnh pha lê màu tím với đủ kích cỡ từ nhỏ tới lớn lao vút về phía đối phương. Ả còn chưởng ra những vầng bóng đêm và những dải ngân hà huyền ảo bắn liên tiếp vào quân thù. Hoàng Tuyền còn biết triệu hồi những tảng băng lạnh giá từ trên trời giáng ầm ầm xuống đất hoặc từ dưới đất bắn vút lên. Chưa hết, ả còn biết tạo ra khí độc màu tím và những làn khói hình mặt quỷ ghê rợn.


  Các Mối Quan Hệ
  1) Tây Vương Mẫu:

  - Người Yêu của Chu Mục Vương
  - Thuộc Hạ, Kẻ Thù của Tần Thủy Hoàng
  - Người Cùng Sinh Mệnh, Kẻ Thù của Hoàng Tuyền
  - Bạn Bè của Phục Hy, Nữ Oa, Đường Tam Tạng, Tôn Ngộ Không


  2) Hoàng Tuyền:
  - Thuộc Hạ của Tần Thủy Hoàng
  - Kẻ Đeo Bám, Kẻ Thù của Chu Mục Vương
  - Người Cùng Sinh Mệnh, Kẻ Thù của Tây Vương Mẫu

  Dynasty Warriors Strike Force 2
  Vai trò: Tây Vương Mẫu tình cờ gặp gỡ Mục Vương - vua nước Chu ở rừng sâu trong một lần anh ta ngao du sơn thủy và 2 người phải lòng nhau từ đó. Họ hay hẹn nhau ra khu rừng, âu yếm và tâm sự với nhau. Anh ôm cô vào lòng và nói những lời triều mến. Những ngày ấy thật đẹp đẽ và thơ mộng, nhưng nó vội nhanh chóng kết thúc. Vào 1 hôm nọ, Tây Vương Mẫu đang ở trong thánh điện của mình, cô lơ lửng trên không làm phép phù hộ cho cả thế gian được bình an, nhân loại được ấm no-hạnh phúc thì bỗng nhiên những tên đất nung - thuộc hạ của Tần Thủy Hoàng từ đầu xâm nhập vào và dùng phép thuật tách ma nữ Hoàng Tuyền - phần ác của cô ra.

  Khi xuất hiện trước mặt Thủy Hoàng, Hoàng Tuyền đã mỉm cười nham hiểm, giơ tay và nghiêng đầu sang một bên tạo vẻ gơi cảm. Thủy Hoàng cũng chăm chú nhìn ả từ dưới lên trên rồi mỉm cười bí hiểm. Hoàng tuyền nói rằng mấy trăm năm nay ả bị khống chế trong cơ thể của Tây Vương Mẫu thật sự rất khó chịu và bực dộc, ả muốn thoát ra khỏi sự khống chế này nhưng không được vì tâm hồn của Vương Mẫu nương nương quá thánh thiện, nó bao bộc lấy ả khiến ả hoàn toàn bất lực. Nhưng nhờ ma lực của Thủy Hoàng Đế, ả đã được tự do tha hồ bay nhảy khắp nơi, chẳng còn bị giam cầm bởi chính khí nữa. Để đền đáp công ơn của đại ma đầu, Hoàng Tuyền tình nguyện làm thuộc hạ giúp hắn thực hiện tham vọng bá vương, bắt đầu dẫn binh thâu tóm các thế lực Tam Quốc.

  [​IMG]

  Tây Vương Mẫu chạy đi báo với Mục Vương thì biết được thật ra Tần Thủy Hoàng đã chết từ lâu lắm rồi, nhưng giờ hắn đột nhiên đội mồ sống dậy trong thời Tam Quốc giao tranh với tham vọng thôn tính các quốc gia. Cả 3 nước Ngụy - Thục - Ngô đang tạm ngưng chiến mà đoàn kết tiêu diệt hắn ta. Tây Vương Mẫu và Mục Vương cũng muốn góp phần giúp đỡ các quốc gia vào công cuộc này nên cả 2 tức tốc lên đường tiêu diệt lũ ác ma. Nhưng khi được Tần Thủy Hoàng cho biết nếu giết Hoàng Tuyền thì Vương Mẫu cũng sẽ chết vì cả 2 tuy khác nhau về cả ngoại hình lẫn tính cách nhưng thực chất vẫn là một của nhau và vẫn cùng chung tính mạng. Vương Mẫu sẵn sàng chấp nhận cái chết để tiêu diệt Hoàng Tuyền nhưng Mục Vương đã ngăn cản cô lại, không muốn cô phải chết.

  Tần Thủy Hoàng nhân cơ hội này hâm dọa rằng sẽ giết nữ. Vì vậy Mục Vương và Vương Mẫu phải quy thuận cho phe ma. Trong các trận chiến sau đó, Tây Vương Mẫu đã gặp lại 4 vị tiên mà mình quen biết là Phục Hy, Nữ Oa, Tam Tạng và Ngộ Không, bọn họ lên án cô dám đầu quân cho cái ác thì Vương Mẫu đã khóc than và cầu xin sự giúp đỡ. Ngay lúc đó các chiến binh của Tam Quốc liền chia sẻ ngay mưu kế này - đó là phải phế đi phép thuật của Vương Mẫu để cô trở thành con người bình thường, vì Hoàng Tuyền được tách ra trong lúc Vương Mẫu đang mang phép thuật nên cô có cùng pháp khí với ả, bây giờ nếu Vương Mẫu trở thành người thường thì khí tiên sẽ biến mất, cô sẽ không còn mối liên kết sự sống với ả ma nữ đó nữa. Vương Mẫu chấp nhận và nhờ 4 người bạn của mình làm phép xóa bỏ hết tiên khí.

  [​IMG]
  Cuối cùng, Mục Vương và Hoàng Tuyền chiến đấu một trận kịch liệt. Cả hai lao vào nhau tung ra đòn kết thúc với công lực cực lớn tưởng như nứt toát cả một góc trời. Vì đã rút ra hết sức lực sau đòn đánh dữ dội ấy, Mục Vương kiệt sức ngã quỵ xuống đất, Vương Mẫu chạy đến đỡ anh dậy nằm lên đầu gối của mình rồi nhẹ nhàng vuốt mái tóc của anh. Trong vòng tay của Vương Mẫu, Mục Vương nhẹ nhàng nói những lời cuối cùng cho người mình yêu, Tây Vương Mẫu dù rất đau lòng nhưng không khóc, cô nói rằng mình sẽ cố gắng trở nên mạnh mẽ hơn và vững bước trên con đường phía trước, sẽ lột bỏ cái tính cách yếu đuối nhút nhát này để không làm Mục Vương lo lắng nữa.

  Sau đó cô nở nụ cười nhẹ nhàng như ánh ban mai. Mục Vương cũng mỉm cười mãn nguyện và dần dần tan biến thành những đốm sáng màu xanh lơ nhỏ li ti bay phất phơi xung quanh cô giống như muốn từ biệt. Cảm nhận được hành động đó, Tây Vương Mẫu cảm ơn vì tất cả những gì Mục Vương đã làm cho cô. Lại nói về ma nữ Hoàng Tuyền, sau đòn đánh đó ả ta cũng trọng thương khá nặng nhưng vẫn cố sức tỏ ra cứng rắn, ả vô tư bật cười ha hả, giọng cười vô cùng man rợ, sau đó cũng tan biến vĩnh viễn. Cuối cùng, Tây Vương Mẫu thì nói lời cảm ơn và tạm biệt những người bạn tốt với vị ân nhân đã giúp đỡ cô thoát khỏi cảnh khốn khổ này, rồi cũng lui về vùng đồng quê nào đó mà sinh sống giản dị như một người bình thường.

  [​IMG]

  Trang phục: Tây Vương Mẫu ăn mặc trẻ trung, tươi tắn với những mảnh vải màu tím nhạt quấn quanh cơ thể, cô còn dùng những món đồ trang sức như là vòng vàng, dây xích vàng để giữ những mảnh vải tím nhạt cố định vào cơ thể. Ngoài ra cô còn xỏ những cây trâm nạm vàng rất đẹp vào mái tóc mềm mại óng ả. Vương Mẫu còn đeo dây chuyền vàng có đính ngọc bội màu xanh lơ và mang guốc cũng màu vàng nốt. Còn Hoàng Tuyền thì ăn bận hở hang, gợi cảm với trang phục áo tắm 2 mảnh cắt điệu, được ghép lại từ những mảnh pha lê bạc ngà, mang giày tím sẫm, đội nón chú hề và đeo vòng cổ. Toàn thân thì xanh thẵm, tỏa ra ma khí dày đặc và còn có cả chiếc đuôi.

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi duy__goby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 3. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Muwang - Mục Vương - 穆王
  [​IMG]

  Chu Mục Vương (Zhou Muwang - 周穆王), sinh năm 1052 TCN, mất năm 947 TCN (hoặc 922 TCN), tên thật là Chu Cơ Mãn (Zhou Jiman - 周姬滿). Là vị vua thứ 5 của nước Chu, thuộc Trung Quốc. Tên tiếng Nhật là Bokuō.

  I.Tiểu Sử
  Thân Thế - Ý Nghĩa Tên Gọi
  Cơ Mãn là con trai Chu Chiêu Vương – vua thứ tư nhà Chu. Sử sách không ghi chép mẹ ông là ai. Lúc lên ngôi ông lấy danh hiệu là Chu Mục Vương. Thật ra từ Vương (王) ở đây không phải là tên mà là danh xưng dùng cho các vị vua thời xưa, Mục (穆) đồng nghĩa với Mộc là cây cối, Chu là tên gọi một đế chế cai trị, ông muốn rằng đất nước Chu này sẽ mãi cứng cỏi, bền vững, phát triển như là cây là cối. Tổng hợp những yếu tố trên, ta suy ra được "Chu Mục Vương" có nghĩa là vị vua của nước Chu - một nước giàu mạnh, phát triển lớn. Nhưng thời gian mà Mục Vương lên ngôi trị vì nhà Chu cũng còn chưa xác định rõ ràng, có nơi thì ghi là 1001TCN - 947TCN, có chỗ thì chép là 976 TCN - 922 TCN, có khu còn viết là 947 TCN - 928 TCN.

  Luật Pháp
  Chu Mục vương lo lắng vì việc triều chính của vua cha có những thiếu sót làm nhà Chu suy vi. Ông cho Bá Quýnh làm chức thái bộc, củng cố lại việc triều đình. Từ đó nhà Chu lại hưng thịnh, thiên hạ yên ổn như các đời trước. Chu Mục vương muốn mang quân đánh bộ tộc Đại Nhung, Sái công Mưu Phủ can ngăn không nên. Tuy nhiên, Mục vương không nghe, vẫn ra quân đánh Đại Nhung, kết quả không thu được chiến tích. Từ đó các bộ tộc ở nơi xa xôi không thần phục, họ không đến triều cống nhà Chu nữa. Thấy các chư hầu không phục, Sái công Mưu Phủ lại khuyên Mục vương chấn chỉnh hình pháp để vỗ yên thiên hạ. Mục vương nghe theo, bèn ra lệnh cho phép mọi người dùng tiền để chuộc tội:
  100 tiền cho tội mạc hình (lấy dao rạch mặt rồi bôi mực vào) – có 1000 điều.
  200 tiền cho tội ti hình (cắt mũi) – 1000 điều.
  330 tiền cho tội phi hình (cắt chân) – 500 điều.
  500 tiền cho tội cung hình (nam bị thiến, nữ bị giam vào cung làm nô lệ) – 300 điều.
  1000 tiền cho loại đại tích hình (chém đầu) – 300 điều.
  Tuy nhiên, việc chuộc tội chỉ áp dụng với những án còn nghi ngờ. Những người nghèo bị nghi phạm tội không có tiền chuộc thì bị lãnh án, còn người giàu có thể dùng tiền để thoát tội.

  Qua Đời
  Khoảng năm 947 TCN (Hạ Thương Chu đoạn đại công trình xác định là năm 922 TCN), Chu Mục vương qua đời. Ông ở ngôi khoảng 55 năm, thọ 105 tuổi. Thái tử Cơ Hỗ lên nối ngôi, tức là Chu Cung Vương.

  Tình Yêu Cùng Tây Vương Mẫu
  Theo truyền thuyết, lúc còn trẻ, Mục Vương có thú vui đi ngao du sơn thủy, rong ruổi từ chỗ này đến chỗ kia. Một hôm, ông đặt chân đến đảo Côn Luân, phát hiện ra cung điện bằng ngọc của nam thần Hoàng Đế - vị vua thần thoại và là người sáng tạo ra nền văn hóa Trung Hoa. Ông còn gặp Tây Vương Mẫu - nữ thần xinh đẹp, quý phái. Thánh điện của bà nằm ở nơi này. Vào thời Chu, người ta rất tôn trọng và súng bái nữ thần Tây Vương Mẫu - người đại diện cho hòa bình, ấm no, hạnh phúc...

  Khi gặp được Tây Vương Mẫu, trong lòng Mục Vương vốn đã mến mộ nay còn yêu quý hơn. Ông là người trần đầu tiên được diện kiến dung nhan đẹp đẽ, khuôn mặt hiền từ, dáng vóc thanh cao, thùy mị của bà và cảm nhận được trong con tim của mình có cái gì thổn thức. Đúng rồi ! Đó chính là tình yêu, ông đã phải lòng Tây Vương Mẫu ngay từ cái nhìn đầu tiên và luôn say mê, mong nhớ, mê mệt bà. Hàng đêm, ông thao thức đến nỗi không thể ngủ yên, cứ nhớ tới khuôn mặt của Tây Vương Mẫu, nhớ lai lúc được nàng mời dạo chơi vườn đào, được nàng đãi yến tiệc, ông muốn bật dậy mà gặp bà ngay. Tây Vương Mẫu cũng thế, bà đã phải lòng người thanh niên cường tráng khỏe mạnh với phong thái uy nghi của một quốc vương tương lai.

  Cứ thế, hàng ngày Mục Vương lại tới Côn Lôn, 2 người lại gặp nhau, cả 2 cùng nhau hàn huyên tâm sự, cùng dạo chơi vườn đào. Tình yêu trong 2 người ngày càng mãnh liệt. Nhưng cái gì cũng có khuôn khổ phép tắc của nó, con người và thần linh là 2 thành phần khác biệt nhau, ở cả 2 không thể có cái thứ gọi là tình yêu, các vị thần của thiên cung rất tức giận khi biết được điều này, nếu để chuyện này lộ xuống nhân gian thì sẽ là một nỗi ô nhục lớn với thần linh, hình tượng Tây Vương Mẫu quý phái sang trọng sẽ bị nhơ nhuốc.

  Tuy nhiên, không gì có thể ngăn cản được tình yêu, đặc biệt là đối với một nữ thần bảo hộ cho hạnh phúc như Tây Vương Mẫu thì điều đó lại càng không thể, vì tình yêu, bà đã bất chấp tất cả, tự phế đi phép thuật của mình, từ bỏ tiên khí, từ bỏ dòng máu thần linh. Từ nay, bà trở thành con người và được bên nhau trọn kiếp trọn đời với Mục Vương. Qua điều này, ta thấy sự cao cả và thiêng liêng nhất trên đời này chính là tình yêu thương, vì tình yêu thương mà người ta có thể hy sinh lợi ích riêng của bản thân, bất chấp tất cả vì người mà mình đã yêu.

  Nhưng cũng có thuyết nói rằng vì tình yêu của họ quá mãnh liệt nên đã làm xao động các vị thần. Thế là họ dùng phép thuật tẩy bỏ chất người trần phàm tục ra khỏi người Mục Vương và truyền tiên khí vào người ông. Từ đó Mục Vương trở thành một nam thần sánh đôi cùng nữ thần Tây Vương Mẫu. Mục Vương đã vì tình yêu, từ bỏ cả vương quốc mà mình sẽ trị vì, từ bỏ ngai vàng mà mình sẽ được kế nhiệm trong nay mai. Đó cũng chính là một điều nói lên tầm quan trọng của tình yêu.

  Nhưng có lẽ thuyết Tây Vương Mẫu tự phế đi phép thuật để làm con người là có lý hơn vì nếu Mục Vương bay lên thiên đình làm tiên rồi thì tại sao người ta lại biết được ông lên trì vị ngai vàng lúc 50 tuổi, ông mất năm 947TCN và tại sao người ta lại biết được luật pháp mà ông đề ra (có người từng ví dụ có lẽ có một người khác đã được đề cử lên thay thế Mục Vương thật). Trong dòng game của KOEI cũng áp dụng trường hợp Tây Vương Mẫu đồng ý phế đi phép thuật của mình. Nhưng dù mọi chuyện có lý hay không có lý đi chăng nữa thì những câu chuyện mà người xưa chép lại đã chứng minh cho chúng ta biết được rằng: Tình Yêu là tất cả!

  II.Trong Game

  [​IMG]

  Mục Vương xuất hiện độc quyền trong Dynasty Warriors Strike Force 2.

  Tạo hình - Tính cách:
  - Mục Vương được tạo hình là một vị vua trẻ nhưng ăn mặc rất thoải mái, phóng khoáng, gợi lên cho chúng ta hình ảnh một lãng tử đường phố phong trần mạnh mẽ. Nước da ngâm đen càng làm toát lên vẻ nam tính. Anh có tính cách độc lập, thích sống một cuộc sống tự do và trải nghiệm với khó khăn, nguy hiểm, không thích bị ngò bó trong cuộc sống nghiêm khắc và lễ nghi ở triều đình, vì thế Mục Vương không chọn trang phục long bào nổi trội mà luôn khoác lên mình trang phục của những người thợ săn.

  - Mục Vương rất thích săn bắt, phiêu lưu mạo hiểm và ngao du sơn thủy, anh thường rong ruổi đến những nơi xa thật xa, đến những ngôi làng thật lạ và tìm kiếm nhiều thắng cảnh thật đẹp. Mục Vương là người rất cứng cỏi-tinh tế và có tri thức lớn, vì anh đã từng đi hết nơi này đến nơi khác, tiếp thu nhiều nền văn hóa khác nhau để đem về truyền dạy lại cho người dân nước Chu. Chỉ nhìn thoáng qua, ta thấy được Mục Vương là một người từng trải, nhiều kinh nghiệm và đáng tin cậy. Hơn thế nữa, Mục Vương còn bất chấp tất cả vì người mà mình yêu thương, kể cả phải phục tùng cho cái ác và còn sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình.

  - Đặc biệt Mục Vương có tới 2 dạng hóa Thần Bí, dạng 1 là thể hiện đức tính tốt lúc anh kề bên Tây Vương Mẫu chống lại cái ác, dạng 2 là thể hiện đức tính xấu lúc anh bị ép buộc theo Hoàng Tuyền và Tần Thủy Hoàng ra chiến trường đối đầu với chính nghĩa. Thực sự Mục Vương cũng không muốn mang dạng 2 này nhưng đành phải chịu vì đã bị sự hắc ám của Hoàng Tuyền làm nhơ nhuốc, ý của KOEI cũng muốn khuyên chúng ta là "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng".

  Vũ Khí: Tam Đao Trảo

  [​IMG]

  Kĩ năng - Chiêu Thức:

  - Mục Vương sở hữu một cặp trảo vô cùng thú vị, gồm 3 lưỡi đao nhỏ chắp lại thành hình tam giác đeo lên tay. Ở hình dạng con người, Mục Vương sử dụng những đòn đánh dẻo dai chuyên nghiệp của một lãng tử đường phố. Ngoài việc tấn công bằng trảo ra, anh còn phối hợp cả những đòn cước điêu luyện. Ở dạng Thần Bí Tốt, đòn đánh của Mục Vương thiên về yếu tố Băng, anh có thể chưởng ra các tia sáng chói lóa và triệu hồi mưa sao băng từ trên trời giáng xuống cùng những tảng băng nhọn hoắc từ dưới đất đâm lên. Trong dạng Thần Bí Xấu, Mục Vương có thể chưởng ra các tia bóng đêm đen tối và huyền bí, nếu công lực càng nhiều thì những vệt đen tích tụ càng lớn.

  Các Mối Quan Hệ
  - Người Yêu của Tây Vương Mẫu
  - Thuộc Hạ, Kẻ Thù của Tần Thủy Hoàng
  - Đồng Nghiệp, Kẻ Thù của Hoàng Tuyền


  Dynasty Warriors Strike Force 2
  Vai trò:
  Mục Vương tình cờ gặp gỡ nữ thần Tây Vương Mẫu trong một cuộc ngao du sơn thủy và 2 người đã yêu nhau từ đó. Một hôm ma đầu Tần Thủy Hoàng hồi sinh trong thời đại Tam Quốc giao tranh với tham vọng thống lĩnh các quốc gia, hắn phát hiện được khu vực của Tây Vương Mẫu có một thứ sức mạnh gì đó vô cùng to lớn toát ra, hắn ra lệnh cho các thuộc hạ đi bắt sức mạnh đó về. Tây Vương Mẫu đang cầu siêu ở thánh điện của cô thì bọn thuộc hạ xông vào dùng phép thuật khống chế và tách sức mạnh trong người cô ra, thì ra sức mạnh đó chính là ma nữ Hoàng Tuyền - phần ác của nữ thần Tây Vương Mẫu.

  Vương Mẫu chạy đi báo tin cho Mục Vương, biết được Tần Thủy Hoàng - nỗi khiếp sợ của nhân loại Trung Hoa từ ngàn xưa đã hồi sinh, anh và Vương Mẫu tức tốc lên đường tiêu diệt hắn. Nào ngờ sự việc lại hoàn toàn thay đổi, Thủy Hoàng đã lên tiếng đe dọa - hắn cho biết tuy Vương Mẫu và Hoàng Tuyền đã tách ra là 2 con người với 2 cá tính khác nhau, nhưng xét về tính chất thì cả 2 vẫn cùng chung một tính mạng nên người này chết thì người kia cũng sẽ chết, nếu Mục Vương và Vương Mẫu không chịu phục tùng hắn thì hắn sẽ làm hại Hoàng Tuyền. Vương Mẫu không sợ và sẵn sàng chấp nhận cái chết để tiêu diệt lũ ác ma nhưng Mục Vương không chịu để việc này xảy ra, anh đồng ý quy thuận Thủy Hoàng còn hơn là để người yêu mình phải chết.

  [​IMG]
  Thế là từ đó Mục Vương được phân công đi theo Hoàng Tuyền ra trận hỗ trợ ả, con ả ma nữ này rất là trơ trẽn, ả nhân lúc không có Tây Vương Mẫu thì xáp tới gần Mục Vưng vuốt ve sờ mó, buông lời ong bướm tán tỉnh. Mục Vương tuyệt nhiên không đoái hoài gì đến ả nhưng con ả này vẫn dai như đỉa cứ bám theo anh suốt, chỉ khi nào về sào huyệt và có Tây Vương Mẫu ở đó, ả mới chịu đứng xa ra.

  Ở gần Hoàng Tuyền, Mục Vương bị tà khí của ả làm ô uế đến nỗi mất đi vương khí trong người mình, anh bị tà khí gói gọn hoàn toàn đến nỗi khi hóa Thần Bí thay vì xuất hiện các vầng sáng màu xanh thì bây giờ chỉ toàn những âm khí màu tím vây quanh, Mục Vương rất bất mãn vì điều này và phải nhanh chóng tìm ra lối thoát. Anh đứng trên ngọn đồi với khuôn mặt đầy vẻ u sầu, nhớ lại những tháng ngày vui vẻ nồng nàn cùng Vương Mẫu, cả hai thường hẹn gặp nhau ở một khu rừng hẻo lánh, âu yếm và tâm sự với nhau, anh ôm cô vào lòng khi cô mệt mỏi và nói những lời triều mến. Những ngày ấy thật là đẹp đẽ và thơ mộng. Nhưng bây giờ chẳng còn được như vậy nữa. Họ phải phục tùng cho Tần Thủy Hoàng, hỗ trợ cho cái ác, hằng ngày tiếp xúc với âm khí ở sào huyệt. Mục Vương đã tự nhũ rằng Không! Không thể như vậy được! Nhất định phải thoát khỏi bọn chúng! Nhất định!!!

  [​IMG]
  Phép màu đã xuất hiện, nhờ có sự thấu hiểu và chỉ dẫn của các chiến binh Tam quốc, Mục Vương đã biết được cách tiêu diệt Hoàng Tuyền mà không để cho Tây Vương Mẫu phải chết. Chỉ có một cách duy nhất, đó là phế đi phép thuật của Tây Vương Mẫu, từ nay cô sẽ trở thành con người bình thường. Tây Vương Mẫu chấp nhận, làm người thường cũng được chỉ cần tiêu diệt được Hoàng Tuyền - con ma nữ nguy hiểm. Sau đó Tây Vương Mẫu đã được tự do, Mục Vương không còn lo sợ gì nữa, trong tim anh giờ đây tràn đầy sự tự tin và tình yêu thương mãnh liệt, vương khí dần dần quay trở lại, anh hét lên và biến thành hình dạng Thần Bí cốn có của mình, những vầng sáng chói lóa đã xuất hiện trở lại, không còn là sắc tím của màn đêm nữa. Anh lao vào tấn công ma nữ Hoàng Tuyền, ả ma nữ cũng tung đòn rất dữ dội, cuộc chiến diễn ra rất ác liệt.

  Hoàng Tuyền dùng phép triệu hồi một tảng băng khổng lồ từ dưới đất đâm lên, Mục Vương kịp thời bay lên tránh đòn, ma nữ lại tiếp tục chưởng những tia sáng màu tím về phía Mục Vương, anh uốn lượn trên không, thoăn thoắt né tránh những tia sáng ấy. Cuối cùng Mục Vương lao về phía Hoàng Tuyền, dồn hết sức lực vào đòn đánh này, cùng lúc ấy, ma nữ cũng dốc toàn lực chưởng ra những tia sáng tím cực mạnh. 2 đòn đánh đụng trúng nhau tạo ra một tiếng nổ vang trời lỡ đất. Hoàng Tuyền bị trọng thương, cười lớn và tan biến vĩnh viễn. Mục Vương cũng kiệt sức té ngã xuống đất, Tây Vương Mẫu chạy tới đỡ anh dậy, Mục Vương nhắn gửi cho cô những lời thân thiết cuối cùng rồi sau đó nhắm mắt, tan biến thành những đốm sáng màu xanh lơ nhỏ li ti bay phất phơi xung quanh cô như muốn nói lời từ biệt. Cảm nhận được hành động đó, Tây Vương Mẫu mở lời cảm ơn vì tất cả những gì mà anh đã làm cho cô.

  [​IMG]

  Trang phục:
  Mục Vương chọn cho mình trang phục gọn gàng thoải mái của những tay thợ săn, để lộ cả cơ bụng cực chuẩn, chứ không phải là long bao dài thòn xồ xuề của hoàng tộc. Chỉ với giáp vai, những sợi dây, quần xanh tím, bốt đen thắt lưng hình đầu rồng là đủ để tạo hình được một chàng trai thật cá tính-phong trần và bụi bặm. Ngoài ra anh còn xăm hình hoa văn ở vai, ngực và trên trán. Kiểu tóc cũng được thiết kế khá ấn tượng trông giống như các híp-pi đường phố hoặc các tay Rock And Roll sành điệu. Ở hình dạng Thần Bí Tốt, Mục Vương mọc thêm đôi cánh màu xanh da trời, những sợi dây biến mất, hình xăm dài ra và đẹp hơn, màu tóc cũng được thay đổi. Dạng Thần Bí Xấu hầu như bê hết từ khuôn mẫu của Thần Bí Tốt chỉ có điều màu tóc-da-và cánh được thay đổi thành màu xám, đôi tay còn được bổ sung thêm giáp bảo hộ.

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi duy__goby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 4. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Shi Huangdi - Thủy Hoàng Đế - 始皇帝
  [​IMG]
  Tần Thủy Hoàng (Quin Shihuang - 秦始皇), tên thật là Doanh Chính (Ying Zheng - 嬴政), tên tiếng Nhật là Shikōtei, sinh năm 259 trước công nguyên, mất năm 210 trước công nguyên, là người lập nên nhà Tần - đế chế đầu tiên thống lĩnh toàn bộ Trung Quốc khoảng năm 221 TCN. Ông là một bạo chúa rất là độc ác và tàn bạo nhưng có độ sáng suốt và trí óc tuyệt vời, ông cũng nổi tiếng qua việc cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành làm chết đi rất nhiều mạng người.

  I. Tiểu Sử
  Ý Nghĩa Tên Gọi
  Trong thời gian trước và sau của thời nhà Chu, các nhà cai trị các quốc gia độc lập của Trung Quốc theo quy ước đều xưng danh là "Vương" (王). Sau khi đánh bại vị vua chư hầu cuối cùng vào năm 221 TCN, Doanh Chính đã trở thành người cai trị toàn Trung Quốc. Để ăn mừng thành tích này và củng cố cơ sở quyền lực của mình, Doanh Chính đã tạo ra một danh hiệu mới tự xưng là Tần Thủy Hoàng Đế (秦始皇帝), sau này được rút ngắn là Tần Thủy Hoàng.

  "Thủy Hoàng Đế" không có nghĩa là Hoàng Đế Nước, nó có một ý nghĩa rất hay. Chữ "Thủy" ở đây không phải là "nước" mà có nghĩa là "đầu tiên" - là "nguyên thủy". Người thừa kế sau đó sẽ được gọi tiếp là Nhị Hoàng Đế, Tam Hoàng Đế và như vậy cho đến muôn đời. Chữ "Hoàng Đế" được tính từ thần thoại Tam Hoàng Ngũ Đế (三皇五帝) của thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Bằng cách thêm vào một tiêu đề như vậy, Tần Thủy Hoàng muốn là ông sẽ có sự thiêng liêng và uy tín của các Hoàng Đế trước kia. Ngoài ra, chữ "Hoàng" còn có nghĩa là "sáng" hay "lộng lẫy", "thiên đường". Còn chữ Tần là tên gọi của thời đại cai trị mà ông đang sở hữu. Tổng hợp các giải thích trên, ta suy ra được Tần Thủy Hoàng Đế tức là vị vua đầu tiên của nhà Tần. Ông cũng chính là vị vua đầu tiên của Trung Quốc và đã xây dựng nên một đế chế cực kì mạnh mẽ cho mình.

  Tần Thủy Hoàng cũng theo thuyết Ngũ Hành: Đất, Gỗ, Kim loại, Lửa và Nước. Người ta tin rằng nhà Chu trước đó cai trị bởi sức mạnh của lửa, đại diện bởi màu đỏ. Nhà Tần kế tục, lấy hành thủy (nước) mà cai trị, đại diện là màu đen. Màu đen trở thành màu sắc cho hàng may mặc, cờ hiệu và cũng là màu chủ đạo của Tần Vương, kể cả toàn bộ nước Tần . Các mối liên quan khác bao gồm phía bắc là hướng hồng y, mùa đông và số sáu.

  Thân Thế
  Tần Thủy Hoàng là con trai cả của Trang Tương Vương, mẹ là Triệu Cơ, vốn là một người thiếp của Lã Bất Vi - một thương nhân và sau trở thành Tướng Quốc. Ông sinh ra vào tháng giêng năm 259 TCN, ở đô thành Hàm Đan của nước Triệu (趙) nên lúc nhỏ, ông họ Triệu tên Chính. Tổ tiên của ông được cho là đến từ vùng Cam Túc. có thuyết nói rằng Tần Thủy Hoàng là con của Lã Bất Vi.

  Thành Lập Nhà Tần - Thống Nhất Trung Hoa
  Sau khi Tần Trang Tương Vương mất, ngôi vị được truyền lại cho Doanh Chính tức Tần Thủy Hoàng lúc đó mới 13 tuổi. Tuy chỉ mới 13 tuổi, nhưng Tần Thủy Hoàng thông minh vô cùng, trí tuệ sáng suốt và đã có nhiều công cuộc cải tạo to lớn đối với Trung Hoa lúc bấy giờ.

  Lúc bấy giờ, nhà Tần chỉ là một đế chế ở Trung Quốc (giống Thục, Ngụy, Ngô của Trung Quốc sau này). Với tham vọng to lớn, Tần Vương muốn mình nắm đủ trong tay mọi quyền lực, ông muốn thống trị hết toàn bộ đất nước Trung Quốc rộng lớn này. Ông bắt đầu mở ra các cuộc chiến tranh xâm lược, đất Tần đã mở mang về phía đông rất rộng, lấy từ các nước lân cận như Hàn, Triệu, Ngụy, Sở và nhà Chu (bị diệt năm 249 TCN). Các nước chư hầu Sơn Đông luôn bị đẩy vào thế chống đỡ, nhiều lần tổ chức liên minh chống Tần nhưng chỉ đạt được một số thắng lợi tạm thời, không ngăn cản được quân Tần đông tiến. Tần vương tiếp tục duy trì chính sách "thân xa đánh gần", giao hảo với nước Tề, uy hiếp lấn chiếm Tam Tấn và Sở. Nước Tề giữ quan hệ với Tần nên không ra quân cứu các chư hầu khác. Tần Vương bên trong dùng Úy Liêu, Lý Tư bày mưu kế, bên ngoài dùng cha con Vương Tiễn, Vương Bí và Mông Ngao, Mông Vũ làm tướng đánh dẹp các nước. Dần dần thu gom được hết cả Trung Quốc. Lần đầu tiên trong lịch sử, toàn Trung Quốc đã được thống nhất bởi một nhà cai trị mạnh mẽ - nhà Tần.

  Tuy nhiên, ông cũng ác độc kinh hồn và rất nhẫn tâm. Điển hình là chuyện Lao Ái - cha dượng của Thủy Hoàng đã dẫn quân nổi loạn muốn lật đổ ông. Tần Thủy Hoàng đã ra tay chặn đánh khiến Lao Ái phải tháo chạy. Ông ra lệnh truy nã Lao Ái tới hơn 1 triệu đồng tiền nếu hắn bị bắt sống và nửa triệu nếu chết. Những người ủng hộ Lao Ái bị bắt và bị chặt đầu còn Lao Ái thì bị trói và xé xác bởi 5 cỗ xe ngựa, gia đình của ổng thì bị giết cả 3 họ, hai người con riêng của ổng với mẹ mình cũng cùng chung số phận, Thủy Hoàng còn giam lõng mẹ mình đến chết vài năm sau đó. Tần Thủy Hoàng còn được biết đến là ác độc hơn trong việc ám sát Kinh Kha - Cao Tiệm Ly - Trương Vương, ép Lã Bất Vi uống thuốc độc. Đặc biệt nhất là việc cho xây dựng công trình Vạn Lý Trường Thành sau này được công nhận là Di Sản Văn Hóa Thế Giới, công trình tuyệt đỉnh này đã khiến gần triệu người thiệt mạng, dân chúng khốc than căm hận vô cùng, ngoài ra việc cho xây dựng Kênh Linh Cừ cũng đã khiến nhiều người phải chết.

  Qua Đời
  Trong những năm cuối đời, Tần Thuỷ Hoàng sợ cái chết và tuyệt vọng tìm kiếm thuốc trường sinh để ông sống mãi mãi. Ông bị ám ảnh với việc có được sự bất tử và bị lừa bởi nhiều người nói có thể cung cấp thuốc trường sinh. Ông cũng viếng thăm đảo Chi Phù ba lần để đạt được sự bất tử. Năm 211 TCN, một thiên thạch rơi xuống Đông Quận gần sông Hoàng Hà. Trên đó có người ghi dòng chữ "Thủy Hoàng chết, đất bị chia". Khi Thủy Hoàng biết được, ông đã phái người đi điều tra. Không ai nhận là người đã viết dòng chữ nên tất cả những người sống gần đó đều bị giết. Tảng thiên thạch sau đó bị đốt cháy và nghiền thành bột.

  Sau khi kết thúc chuyến kinh lý phía Đông. Tần Thuỷ Hoàng trở về kinh. Trên đường trở về phía tây đến bến Bình Nguyên thì bị bệnh và qua đời. Con trai của ông lên ngôi kế vị, cũng ác độc và tàn bạo như cha mình nhưng không có trí óc thông minh sáng suốt, tối ngày ăn chơi đàn đúm, bày bừa yến tiệc, còn cho xây dựng nhiều cung điện làm hao tổn kinh phí. Kết quả là đã làm cho nhà Tần sụp đổ, Trung Quốc suy vong. Sau này Trung Quốc lại bị chia ra dưới sự thống lĩnh của nhà Hán rồi lại tới 3 đế chế là Thục, Ngụy, Ngô và sau này rơi vào tay nhà Tấn cai trị.

  Lăng Mộ Của Tần Vương

  Một trong những dự án đầu tiên mà Tần Thủy Hoàng thực hiện trong khi còn sống là xây dựng lăng mộ cho mình, ông ra lệnh cho 720.000 lao động để xây dựng ngôi mộ. Một lăng mộ phải thật là to lớn và xác của ông phải được cất trong chiếc quan tài đính toàn ngọc ngà châu báu đặt ở giữa lòng lăng mộ. Ông ra lệnh cho những người thợ làm nung cấp tốc làm ngay một đoàn binh lính bằng đất nung và đặc chúng đứng vây quanh quan tài của ông. Với tham vọng bá chủ, ông mong muốn rằng khi xuống dưới âm phủ, mình còn có một đội quân đi theo để cùng xâm chiếm ở dưới.

  Sau khi chôn cất xong, con trai Thủy Hoàng sợ những người thợ làm nung với chôn cất đều đã biết chỗ sẽ lẻn vào ăn trộm châu báu hoặc sẽ tiết lộ việc lớn nên sai đóng đường hầm đi đến huyệt và cửa ngoài hầm. Những người thợ nung với chôn cất không làm sao thoát ra được. Rồi sai trồng cây, trồng cỏ lên trên ngụy trang thành cái núi. Nhưng với trình độc khoa học kĩ thuật hiện nay và sự kiên nhẫn của nhân loại, các nhà khảo cổ lịch sử Trung Quốc đã khai quật được ngôi mộ của Tần Thủy Hoàng với toàn bô đất nung được trưng bày trong đó rất đáng sợ.

  Ngày nay, Tần Thủy Hoàng xuất hiện khá nhiều trong các chương trình khám phá lịch sử, các vở kịch, thơ ca và các phim ảnh cổ trang hoặc là hành động đều có sự xuất hiện của Tần Thủy Hoàng. Ông còn xuất hiện trong các trò chơi điện tử thể loại thám hiểm, chiến tranh với vai trò là trùm cuối.

  II. Trong Game

  [​IMG]

  Tần Thủy Hoàng xuất hiện độc quyền trong Dynasty Warriors Strike Force 2 với tên gọi là "Thủy Hoàng Đế", các nhà làm game lấy tên này vì cho rằng có đủ 2 chữ "hoàng đế" mới thể hiện đúng khí chất của ông. Trong game, Tần Thủy Hoàng là một nhân vật không được người chơi điều khiển nhưng trong suốt quá trình diễn ra trò chơi thì Thủy Hoàng Đế lại đóng 1 vai trò rất quan trọng. Nội dung của game chủ yếu dựa vào những toan tính của ông.

  Tạo hình - Tính cách:
  Thủy Hoàng Đế được tạo hình là một lão yêu quái ghê rợn. Làn da đen sì, đôi mắt đỏ hoét, râu trắng dài xỏa xuống cổ, toàn thân toát ra ma khí, sau lưng còn có 4 cặp cánh dơi giúp ông bay lên không trung thật nhanh. Nhưng dù ghê gớm đến đâu, ta vẫn thấy ở ông toát ra vẻ trịnh trọng-uy nghi với phong thái của một bạo chúa. Tính cách Thủy Hoàng cũng giống như trong lịch sử: ác độc, ngang tàn, nhẫn tâm, không thèm quan tâm đến cảm xúc của người khác mà chỉ nhắm tới lợi ích chung của mình và ông có tham vọng rất to lớn, điều này rất giống với xà yêu Orochi trong dòng game Warriors Orochi. Đặc biệt là tà khí trên người Tần Thủy Hoàng rất mạnh, khi ông di chuyển đến đâu cũng có các ma khí màu tím vây quanh ngùn ngụt rất đáng sợ. Và dù là một nhân vật không điều khiển được nhưng ông vẫn có chức năng hóa Thần Bí như bao nhân vật khác.

  Vũ Khí: Tần Thủy Hoàng trong hình dạng bình thường không sử dụng vũ khí mà chủ yếu xài phép thuật, ông sử dụng nhiều dạng phép thuật khác nhau để tấn công kẻ thù. Đến khi chuyển qua dạng Thần Bí thì ông mới sử dụng một thanh Tà Kiếm lúc nào cũng phát ra ma khí và lực chém của nó cũng rất mạnh.

  [​IMG]
  Kĩ năng - Chiêu thức:
  - Tần Thủy Hoàng với phép thuật dữ dội đã làm cho các game thủ nhiều phen chới với. Hắn liên tiếp chưởng những quả cầu phép thuật vào người chơi, triệu hồi hàng trăm hạt đá cháy sáng lao ầm ầm xuống và còn biết giáng sấm, chường lửa, dâng sóng thần, bắn ra những tia sáng tím và tạo ra những màn đêm dày đặc hay những làn sương mù che tầm nhìn đối phương, hắn còn biết tạo ra vòng tròn ma thuật để bảo vệ mình.

  - Chưa hết, vây quanh Thủy Hoàng Đế là những con quái vật với nhiều hình dạng ghê rợn, chúng sẽ gây cản trở nhiều cho người chơi trong việc tới gần Tần Thủy Hoàng nên cần phải nhanh chóng tiêu diệp chúng. Thủy Hoàng Đế cũng tạo ra rất nhiều binh lính bằng đất nung bay tới tấn công người chơi. Nói chung khi đụng độ với Thủy Hoàng, người chơi phải nhanh tay áp đảo hắn, tấn công liên tiếp để hắn không kịp trở tay, nếu không hắn sẽ đánh người chơi đến nỗi không kịp trở tay thì đã "game over". Khi hóa Thần Bí, Tần Thủy Hoàng sử dụng một thanh tà kiếm rất ghê rợn. Hắn liên tiếp vung kiếm tạo ra những luồng khí khổng lồ tấn công người chơi.

  - Những tên lính đất nung của Thủy Hoàng Đế cũng có 1 điểm rất đặc biệt, người chơi không thể tiêu diệt chúng bằng những đòn đánh bình thường mà phải dùng những đòn chưởng-những đòn đánh thiên về phép thuật mới đánh tan nát được chúng. Tuy không điều khiển được Tần Thủy Hoàng nhưng trên mạng đã có một game thủ tạo ra một bản lập trình cho phép người chơi điều khiển được Tần Thủy Hoàng rất thú vị, có bản lập trình còn cho phép ông biến thành con quái thú khổng lồ rất ghê gớm nữa.


  Các Mối Quan Hệ
  - Chủ Nhân của Hoàng Tuyền
  - Kẻ Thù của Chiến Binh Tam Quốc
  - Kẻ Thù của Hạng Vũ, Ngu Cơ, Mục Vương, Vương Mẫu


  Dynasty Warriors Strike Force 2
  Vai trò:
  Tần Thủy Hoàng đã qua đời hơn cả trăm năm rồi nhưng nay đã đột ngột sống dậy, có lẽ do tham vọng bá chủ quá lớn đã không tài nào khiến con tim hắn ngừng đập, nhưng hắn không còn sung mãn như thời trai trẻ nữa mà đã trở thành một lão yêu quái ghê gớm với sức mạnh cùng phép thuật vô biên. Với tham vọng to lớn, Thủy Hoàng Đế muốn một lần nữa thâu tóm hết Trung Quốc. Hiện giờ Trung Quốc đang bị chia ra dưới sự lãnh đạo của ba quốc gia Thục-Ngụy-Ngô, gọi là Tam Quốc. Tần Thủy Hoàng đã dùng phép thuật thức tỉnh binh đoàn đất nung hùng hậu được đặt trong lăng mộ khổng lồ của hắn.

  [​IMG]
  Ban đầu, 3 nước Thục-Ngụy-Ngô đã cảm nhận được một luồng tà khí khổng lồ toát ra từ lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, họ cử những binh lính của mình tới kiểm tra lăng mộ. Khi các binh lính vừa bước vào thì đã bị những lính đất nung nhào tới tấn công liên hồi. Dù cố gắng cách mấy thì các binh lính vẫn không tài nào đả thương được bọn đất nung ấy, họ bị chúng chém giết liên tục. Còn Tần Thủy Hoàng ngồi tút trên bật cao, tha hồ đưa tay hút linh khí của những binh sĩ tử trận để bồi bổ năng lực cho mình sau mấy trăm năm ngủ say. Và rồi khi đã hấp thu đủ sức mạnh, hắn bước ra vung tay một phát, 1 quả cầu khổng lồ giáng xuống nổ tung lấy đi sinh mạng của tất cả binh lính còn lại, sau đó nở giọng cười man rợ và bắt đầu công cuộc đánh chiếm 3 quốc gia với đế chế Đất Nung của mình.
  Để chống lại lực lượng hùng mạnh của Thủy Hoàng Đế, 3 quốc gia đành tạm gác chiến tranh qua một bên mà đoàn kết cùng nhau tiêu diệt quân ma. Tuy nhiên chỉ có Lữ Bố là không quan tâm đến việc đoàn kết mà vẫn thích giao tranh, đối đầu với 3 nước, kết quả là bị thiệt mạng dưới tay 3 vị vua Lưu Bị-Tào Tháo- Tôn Kiên. Nhờ có sự kết hợp, hỗ trợ lẫn nhau mà trong trận đầu tiên, 3 quốc gia đã chiến thắng lực lượng nhà Tần, giết chết Đại Đất Nung - tướng chỉ huy chính và tiêu diệt được vô số binh lính đất. Tần Thủy Hoàng rất tức giận với kết quả này, để mở rộng thêm lực lượng của mình, ông dùng phép thuật hồi sinh mãnh tướng nổi tiếng của thời Hán Sở tranh hùng - Hạng Vũ và vợ của anh là Ngu Mỹ Nhân. Trong lúc đó, tình đoàn kết giữa các nước đang được nâng cao, tất cả các tướng lĩnh của Thục-Ngụy-Ngô đều đồng lòng hô hào khẩu hiệu Quyết Thắng. Tướng lĩnh của các phe khác như Mạnh Hoạch, Viên Thiệu, Đổng Trác, Trương Giác và Điêu Thuyền cũng hội tụ về đông đủ để giúp đỡ 3 phe.

  [​IMG]
  Thủy Hoàng Đế yêu cầu Hạng Vũ phải giúp đỡ mình trong việc thâu tóm 3 quốc gia nhưng Hạng Vũ không đồng ý làm tay sai cho một đại ma đầu tàn độc. Ngay lập tức Tần Thủy Hoàng dùng Ngu Cơ ra uy hiếp Hạnh Vũ, buộc lòng Hạng Vũ phải quy phục mình. Trong lúc Hạng Vũ cùng binh đoàn đất nung đang tấn công Điêu Thuyền thì Lữ Bố trở lại, từ trên trời lao xuống trong hình dạng Thần Bí đối đầu với Hạng Vũ, Điêu Thuyền rất vui mừng vì Lữ Bố còn sống. Lữ Bố gia nhập phe Liên Minh, còn Hạng Vũ thì rút lui về sào huyệt và bị Tần Thủy Hoàng chửi mắng tơi bời. Ngu Mỹ Nhân vì muốn ra trận giúp đỡ chồng nên đã cầu xin Thủy Hoàng Đế ban cho mình sức mạnh, Thủy Hoàng cũng đồng tình vì nếu có Ngu Mỹ Nhân sát bên cùng chiến đấu, Hạng Vũ sẽ có thêm động lực hơn. Nhưng hắn không ngờ tới rằng trong những trận chiến, Ngu Cơ thường tương kế tựu kế bày những trận địa bẫy chết biết bao nhiêu binh lính của hắn, cô cũng thường hay lén gặp các tướng lĩnh Tam Quốc bày cho họ cách đánh bại Thủy Hoàng.

  Thủy Hoàng Đế lại tiếp tục mở rộng lực lượng, hắn phát hiện ra trong người của nữ thần Tây Vương Mẫu khí 1 nguồn khí rất mạnh và sai những Pháp Sư Đất Nung đến chỗ của nữ thần lấy sức mạnh đó về đây. Các pháp sư xông vào thánh điện của Vương Mẫu, khống chế cô và tách sức mạnh đó ra. Một con ma nữ trong người của Vương Mẫu bay ra, đó chính là phần ác của nữ thần. Tần Thủy Hoàng đặc tên cho ma nữ này là Hoàng Tuyền. Con ả này cũng xảo quyệt và tàn độc không kém gì hắn, ả còn mạnh dạn gọi hắn bằng đích danh là Doanh Chính. Tây Vương Mẫu đi tìm người yêu của mình là Mục Vương - vua nước Chu. Biết được việc Tần Thủy Hoàng hồi sinh với tham vọng bá vương, cả 2 tức tốc đi tiêu diệt hắn. Nào ngờ lại bị hắn hâm dọa: Tây Vương Mẫu và Hoàng Tuyền tuy đã là 2 con người với 2 tính cách khác nhau nhưng về tính chất thì cả 2 có chung một sinh mạng, nếu người này chết thì người kia cũng sẽ chết, không muốn Thủy Hoàng Đế gây hại đến Hoàng Tuyền. Mục Vương và Vương Mẫu đành phải quy thuận hắn.
  [​IMG]
  Đến lúc này, các vị thần mới thật sự phẫn nộ, Phục Hy, Nữ Oa, Đường Tam Tạng và Tôn Ngộ Không ngay lập tức giáng trần giúp đỡ các chiến binh tiêu diệt Tần Thủy Hoàng, giải cứu Tây Vương Mẫu. Nhờ sự chỉ dẫn của các chiến binh, Mục Vương đã tiêu diệt được Hoàng Tuyền mà không để Vương Mẫu phải chết. Nhưng anh cũng kiệt sức gục ngã và tan biến trong vòng tay của Vương Mẫu. Sau đó Vương Mẫu cũng bỏ đi biệt tích. Mất đi thuộc hạ thân tín, Thủy Hoàng vô cùng tức giận và mở ra một cuộc đại chiến với các vị thần tại Thung Lũng. Hắn đã bị Nữ Oa thanh tay bớt một phần tà khí và suýt bị Phục Hy phong ấn nhưng đã kịp trốn thoát, chạy bán sống bán chết về sào huyệt, sau đó hắn tạo kết giới phong tỏa sào huyệt để không ai có thể xâm nhập vào được.

  Trận chiến cuối cùng đã diễn ra, nhờ có sự chỉ dẫn của Ngu Mỹ Nhân, tất cả chiến binh của của 3 quốc gia đã phá hủy được kết giới và đồng loạt xông vào sào huyệt của Thủy Hoàng Đế, tiêu diệt hết hàng ngàn lính đất nung. Và rồi chỉ còn lại một mình Thủy Hoàng Đế, hắn nở giọng cười man rợ, hấp thu âm khí của những lính đất nung và bắt đầu biến hình, sương mù tỏa ra nghi ngút, từ trong sương mù, một thanh niên oai vệ trong bộ giáp màu vàng bước ra. Chính là hắn, Tần Thủy Hoàng đã trở lại hình dạng thời trai trẻ đầy sung mãng, đầy sức sống và mạnh mẽ hơn gấp bội. Hắn biến ra một cây kiếm đầy tà khí hắc ám và hơu vài nhát, sức lực của hắn mạnh đến nỗi chỉ hơu kiếm thôi mà tạo ra một luồng gió cực lớn đẩy lùi các chiến binh.

  [​IMG]
  Nhưng họ không vì thế mà hoảng sợ, tất cả cùng đồng lòng lao tới quyết chiến với hắn.Trận chiến diễn ra thật ác liệt, khiến cho một góc lăng mộ bị xới tung lên, cột trụ thì bị sụp đổ. Trước đó Thủy Hoàng đã bị trọng thương do quyết chiến với các vị thần, bây giờ phải đánh với số đông nên nhanh chóng thua cuộc. Hắn còn triệu hồi 2 con quái vật là Dụ Tà và Âm Lộc xuất hiện hỗ trợ hắn nhưng chúng cũng sớm bị tiêu diệt. Tần Thủy Hoang hoàn toàn kiệt sức, ngã quỵ xuống, nhưng do tham vọng quá lớn làm hắn vẫn không chịu bỏ cuộc, hắn đứng dậy, vừa đi lên các bậc thang vừa cười lớn. Sau khi đã lên tới đỉnh, hắn hấp thụ yêu khí của Dụ Tà và Âm Lộc tạo ra một vụ nổ lớn đến nổi tòa lâu đài nằm trong lăng mộ cũng vợ tan, hắn biến thành một con quái vật khổng lồ ghê gớm. Toàn thân đen sì, trên đầu tua tủa gai nhọn, xương cốt vương ra tứ phía, làn râu thì hóa thành một cặp sừng cong vòng và còn nhiều đặc điểm ghê rợn khác Lần này trận đấu còn diễn ra ác liệt hơn, đất đá không chỉ bị xới tung, trụ cột không chỉ bị sập ngã mà nguyên cái lăng mộ khổng lồ cũng bị tàn phá không còn một vết tích. Trông khu vực này giờ đây y hệt bình địa với những mảnh vở vụn của đất đá, tường gạch, mặt đất thì bị lún sâu tanh bành. Hậu quả rất ác liệt.

  [​IMG]
  Nhưng mà ở đâu cũng vậy, cái xấu sẽ luôn luôn thất bại và không có gì có thể chiến thắng được sự đoàn kết, sự quyết tâm của con người. Cho nên, dù có mạnh mẽ tới cỡ nào thì con quái vật Thủy Hoàng Đế cũng bị tiêu diệt. Thủy Hoàng chỉ kịp rú lên một tiếng và nổ tan tành, kết tủa thành một vầng sáng màu vàng vô cùng to lớn, soi sáng nhân gian, vầng sáng này lại tản ra thành nhiều đóm sáng nhỏ giống như một bầy đom đóm bay sà sà xuống mặt đất tạo ra một khung cảnh rất đẹp và thơ mộng. Cuối cùng, Thủy Hoàng Đế - vị vua thời Tần nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa đã bị xóa sổ hoàn toàn cùng với lăng mộ và tất cả di tích về ông đều không còn.

  Vậy là liên minh Thục - Ngụy - Ngô đã tiêu diệt được lực lượng Tần của đại ma đầu Thủy Hoàng Đế, thành lập nên hòa bình. Nhưng mục đích ban đầu của 3 phe là đối đầu lẫn nhau để giành quyền thống lĩnh Trung Quốc. Vậy giờ thì họ phải làm sao, chẳng lẽ lại đạp đổ sự hòa bình mà mình đã không ngại gian khó để giành được mà lại tiếp tục lao đầu vào chiến tranh. Không! Họ không làm như vậy, trong công cuộc tiêu diệt Tần Thủy Hoàng đã tạo lập nên cho họ sự đoàn kết và tình yêu thương lẫn nhau nên họ không tiếp tục mở ra chiến tranh nữa. Từ nay 3 phe phái sẽ cùng hợp tác, tương trợ lẫn nhau, cùng hỗ trợ nhau trong việc phát triển đất nước và duy trì nền hòa bình trên mảnh đất Trung Hoa này. Điều đó thật là cao đẹp và đáng quý ^^!

  [​IMG]
  Trong đoạn phim kết thúc game, 3 vị vua Lưu Bị - Tào Tháo - Tôn Kiên cùng đi dạo trong khung cảnh yên bình, họ rất hài lòng với sự hòa thuận của các chiến binh và sự ấm no sung túc của người dân. Hạ Hầu Đôn thì giúp Quan Vũ khuâng gỗ, Trương Phi thì biểu diễn sức mạnh cho Hầu Uyên và Cam Ninh xem bằng cách vác cả một thân cây to lớn. Chu Du, Tôn Sách, Bàng Thống, Thái Văn Cơ, Triệu Vân đang trò chuyện với người dân. Thượng Hương, Đại Kiều, Tiểu Kiều đang tán ngẫu với nhau. Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý cũng tay bắt mặt mừng, không hiềm khích nhau nữa.

  Ở giữa kinh thành có một cái bồn cát, có một loài cây nhỏ mới được trồng ở đó, trong tương lai, cây nhỏ này sẽ trở thành một cây đại thụ to lớn. Ba vị vua tới ngay trước bồn cát, đọc lời tuyên thề sẽ mãi mãi duy trì hòa bình, sẽ mãi mãi đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, một lòng vì tổ quốc nước nhà. Sau đó họ cắm phập thanh kiếm của mình xuống cát, xung quanh cái cây. Từ nay loài cây này sẽ là vật chứng giám lời thề của 3 người. Lúc đó tất cả các chiến binh và các binh lính đều tụ họp lại đầy đủ và cùng hô vang, ai nấy cũng vui mừng khi đất nước không còn chiến tranh và có một tương lai ngời sáng đang chào đón ở phía trước ^^!

  [​IMG]

  Lại nói về Hạng Vũ và Ngu Mỹ Nhân, họ sẽ phải trở lại âm phủ, từ bỏ cuộc sống thứ 2 này vì Thủy Hoàng Đế đã chết tức là phép thuật của hắn cũng hết hiệu nghiệm. Nhưng bọn họ cũng chẳng cần luyến tiếc cuộc sống do một kẻ tàn độc ban tặng làm gì, họ cũng rất vui khi đã góp phần giúp 3 quốc gia tiêu diệt đại ma đầu, cả 2 từ từ tan biến thành những cánh hoa anh đào. Còn cặp đôi Lữ Bố-Điêu Thuyền thì luôn sát cánh bên nhau, một lòng vì nhau, họ cùng nhau đi du lãng đó đây và từ giờ không còn ai biết tin tức gì về họ nữa.

  Trang phục: Tần Thủy Hoàng khoác lên mình bộ long bào màu đen dài xuống tới tận chân, tay áo cũng rộng thùng thình, trang phục có xen kẽ những hoa văn màu vàng. Màu đen rất hợp với tính cách của ông vì đó là màu của tham vọng, lạnh lẽo. Thủy Hoàng đội chiếc mão vua chúa có hình dạng giống như một cái đầu rồng và có đính những sợi dây ở phía trước. Trang phục bên trong là chiếc áo màu đỏ. Ngoài ra, ông còn đi giày màu vàng và có những chiếc cánh dơi ở ngoài sau lưng hỗ trợ cho việc bay lượn trên không. Khi hóa Thần Bí ông trở nên trẻ lại, cơ bắp nở nang, khuôn mặt được trau chuốt đậm hơn, trông cũng khá là đẹp trai. Thủy Hoàng diện một bộ giáp màu vàng thể hiện sự khỏe mạnh, sung sức của thời còn trai tráng. Giáp chân màu vàng có hình móng vuốt, giáp tay-giáp vai và mão cũng màu vàng nốt. Trên đầu mọc thêm một chiếc sừng màu tím, cánh dơi vẫn không thay đổi.

  [​IMG]

  Những con quái vật của Thủy Hoàng Đế: Gồm 8 con. Trong đó có 2 con trước kia là linh thú nhưng không hiểu sao lại bị chết và được Shi Huangdi hồi sinh thành tà thú để phục tùng hắn.

  - Dụ Tà (Piya - 勾邪): Ác thú với hình dạng kì lân, trước kia là linh thú mang tên Tịch Tà (Pixiu - 辟邪), có sức mạnh xua duổi mọi tà khí xấu xa. Sau khi được Shi Huangdi hồi sinh thì có sức mạnh dẫn dụ tà khí, ma khí, tạo ra lửa.

  - Âm Lộc (Amlu - 吗禄): Ác thú với hình dạng phi mã long, trước kia là một linh thú trên thiên đình mang tên Thiên Lộc (Tianlu - 天禄), có sức mạnh mang đến lợi lộc cho mọi người. Sau khi được Shi Huangdi hồi sinh mang tên là Âm Lộc, có sức mạnh triệu hồi sấm sét.

  - Tam Đầu Đại Ưng (Sanshou Daying - 三首大鷹): Quái vật chim ưng ba đầu có sức mạnh ghê gớm, mỗi cái đầu của nó mang một năng lực khá nhau. Cái đầu màu vàng thì tạo ra sấm chớp, màu xanh lá thì tạo ra gió bão, màu xanh dương thì tạo ra băng. Khi nó vỗ cánh, những chiếc lông vũ sắc nhọn bay ra tấn công kẻ thù.

  - Xà Diện (Shemian - 蛇面): Thủy quái, có 3 khuôn mặt, khuôn mặt chính giữa là to lớn và ghê gớm nhất, nó phun ra sóng thần ầm ầm cuốn trôi đối phương. Hai khuôn mặt kế bên có nhiệm vụ hỗ trợ cho khuôn mặt chính.

  - Hỏa Quang Thử (Huoguang Shu - 火光鼠): Quái vật chuột khổng lồ, toàn thân của nó như rực cháy, có khả năng phun ra lửa, cái đuôi lúc nào cũng bùng bùng lửa đỏ dùng để quét vào đối phương.

  - Thần Bí Quy (Shenmi Gui - 神秘龟): Quái vật rùa khổng lồ, trên lưng toàn nham thạch, nó có thể xuất hiện bất ngờ từ sau ngọn núi hoặc dưới mặt đất để tấn công quân địch.

  - Hắc Long (Heilong - 黒竜): Con rồng đen khổng lồ có thể tạo ra mây mờ che mắt quân thù.


  * Còn ảnh cuối cùng là Tần Thủy Hoàng trong hình dạng quái vật khổng lồ.

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi duy__goby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 5. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  AYA GOZEN
  (綾 御前 - Lăng Ngự Tiền)

  [​IMG]

  Nữ thần dẫn lối Uesugi
  Chị gái ruột của daimyō tỉnh Echigo là Uesugi Kenshin. Bà là vợ của Nagao Masakage và là mẹ của Uesugi Kagekatsu. Theo nhiều truyền thuyết và truyện dân gian, bà rất buồn rầu vì cuộc nội chiến dành quyền kế thừa Uesugi sau khi Kenshin qua đời, và không ủng hộ cả hai phía.


  I. TIỂU SỬ

  Pháp danh: Sentō-In (仙洞院 - Tiên Động viện).

  Sinh: 1524 - Mất: 20 tháng 3, 1609.

  __________________________________________________​

  [​IMG]

  . Sentō-In là con gái của Nagao Tamekage và là chị gái của Nagao Kagetora, người sau này đổi tên thành Uesugi Kenshin. Có nhiều giai thoại khác nhau về mẹ của bà, có người cho rằng bà cùng một mẹ với Kenshin, người khác lại cho rằng họ chỉ là chị em cùng cha. Dù được biết đến nhiều hơn với tên Phật giáo của mình, người ta cho rằng tên thật của bà là Ayahime, hay Okame no Kata.

  . Sentō-In đính hôn với Nagao Masakage vào năm 1537, họ có với nhau hai người con trai và hai người con gái. Con trai lớn của bà mất khi mới lên 10, còn con trai thứ hai, Kagekatsu, được Kenshin nhận nuôi vào gia tộc Uesugi. Hai con gái của bà được cho là cũng được nhận nuôi vào Uesugi, sau đó được gả cho những chư hầu trung thành. Sentō-In tới ở tại lâu đài Kasugayama cùng con trai Kagekatsu vào năm 1564. Bà nhận thấy tài năng của Naoe Kanetsugu và chiêu mộ ông về dưới trướng Kagekatsu. Nhiều giai thoại kể rằng Kanetsugu đã hết lòng chăm lo cho bà để tỏ lòng biết ơn của mình.

  . Sau khi Kenshin qua đời, cuộc nội chiến giành quyền thừa kế Uesugi nổ ra giữa Kagekatsu và Kagetora. Sentō-In đứng ngoài cuộc chiến, nhưng bà cố gắng bảo vệ Kagetora sau cái chết của người con gái lớn, đồng thời cũng là vợ của Kagetora. Sau khi Kagekatsu giành thắng lợi và buộc Kagetora tự vẫn, Sentō-In trở về lâu đài Yonezawa và được chăm sóc bởi Kikuhime và Osen no Kata. Bà mất tại lâu đài Yonezawa, được an táng tại chùa Risen, và được đặt pháp danh là Sentō-In. Tại sao bà lại được đặt cái tên này, lý do vẫn còn là một đề tài tranh luận đến ngày nay.


  II. TRONG GAME

  - Gia huy -

  [​IMG]

  Xuất hiện
  : Sengoku Musou 3: Moushouden.

  Phe phái: Uesugi.

  Chiều cao: 160 cm - Hệ: Normal.

  Gia bảo: Uesugi Clan Archives, tư liệu lịch sử về gia tộc Uesugi, ghi chép lịch sử của gia tộc từ thời Kamakura đến thời Edo, bao gồm phả hệ và các chi tiết của các nhánh Yamauchi-Uesugi và Echigo-Nagao. Cuốn tài liệu cũng ghi chép nhiều câu chuyện về Kenshin và gia đình, nhưng các sử gia vẫn tranh cãi về tính chính xác của nó. Hiện cuốn tài liệu được trưng bày tại Bảo tàng Uesugi ở thành phố Yonezawa.
  [​IMG]

  Tính cách: Aya là một người phức tạp, điềm tĩnh và kín đáo. Bà không đặt nặng lợi ích vật chất, có cái nhìn trừu tượng và luôn lấy Uesugi làm ưu tiên hàng đầu. Aya biết rằng liên tục gây chiến vô đạo đức sẽ chỉ gây thêm nhiều cuộc chiến hơn nữa. Do đó, bà luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của đạo đức. Aya tin rằng công lý, danh dự và tình yêu là những điều phải được giữ lấy bằng mọi giá, bà sẵn sàng loại bỏ bất cứ vật cản nào ngăn trở niềm tin này.

  Vô song tự: "Thục" (淑) - hiền lành, và "Thánh" (聖) - thần thánh.

  Vú khí: Shakujō (Monk Staff) - Pháp Trượng.

  . Vũ khí của Aya trong Samurai Warriors 4.

  [​IMG]
  Swan Khakkhara - Karma Master

  . Vũ khí của Aya trong các phiên bản cũ.
  . Sengoku Musou 3: Moushouden và Warriors Orochi 3.

  [​IMG]
  Angelic Zeal - Sacred Passion - Heavenly Love - Divine Justice

  . Vũ khí hiếm thứ hai trong Sengoku Musou 3: Moushouden.

  [​IMG]
  Staff of Refinement

  . Vũ khí Mystic trong Warriors Orochi 3 Ultimate.

  [​IMG]
  Mystic Passion

  Quan hệ chủ chốt:

  . Uesugi Kenshin: Kenshin xem Aya như một nữ thần, tin tưởng tuyệt đối vào những mục đích của bà. Aya mê mẩn những nét lập dị của em trai, cũng như mong muốn tiến hành "chiến tranh thuần túy" của ông.

  . Naoe Kanetsugu: Aya ưu tiên niềm tin về tình yêu chúng sinh, bà chiêu mộ Kanetsugu để truyền bá niềm tin đó, do bà không đủ khả năng để làm một mình. Nếu Kanetsugu không đáp ứng được kì vọng, Aya sẽ dẫn dắt ông về đúng lộ trình. Nếu Kanetsugu đi ngược với sự chính trực của Uesugi, bà sẽ quở trách ông ngu ngốc, thiếu nhân phẩm.

  . Uesugi Kagekatsu: Aya đóng vai trò người mẹ luôn quan tâm chăm sóc và nghiêm khắc dạy dỗ các con với cả Kagekatsu và Kagetora.

  . Lianshi, Zhong Hui: Những mối quan hệ mới của Aya trong Warriors Orochi. Zhong Hui cũng đã từng phải nhận những hình phạt nghiêm khắc của Aya vì thái độ ngạo mạn của mình.
  __________________________________________________​


  SAMURAI WARRIORS

  1. SAMURAI WARRIORS 3~4

  1.1. Sengoku Musou 3: Moushouden


  [​IMG]

  . Aya chủ yếu đóng vai trò hỗ trợ trong các chiến dịch của Kenshin, và đôi khi tự mình đối phó với địch thủ để thử lòng chính trực của họ. Bà tham gia các chiến dịch tại Kantō, Kawanakajima và Suraga-Sagami. Sau khi kết thúc trận chiến thứ ba, Kenshin đem lại hòa bình cho vùng Kantō, tuy nhiên sau đó, sự yên bình bị đe dọa khi Nobunaga tiến đánh phía đông. Kenshin tình nguyện đối phó với Nobunaga, và đưa đạo đức của Uesugi tới phía tây. Trước trận Tedorigawa, Aya chiêu mộ Kanetsugu, và chỉ dạy ông những quy tắc của gia tộc Uesugi. Aya cho rằng trách nhiệm của bà là giữ cho Kenshin và Kanetsugu an toàn trong chiến dịch chống Nobunaga.

  . Tuy đẩy lùi Nobunaga thành công, Kenshin lại qua đời không lâu sau đó. Cái chết của ông dẫn tới cuộc nội chiến giữa hai người con nuôi, Kagekatsu và Kagetora. Dù là mẹ ruột của Kagekatsu, Aya lại quyết định ủng hộ Kagetora đối đầu với con trai mình và cả Kanetsugu. Mục đích của Aya là kiểm tra quyết tâm duy trì ý chí Kenshin của Kanetsugu. Bà bảo vệ Kagetora trong khi trờ viện binh của Hōjō tới. Nhưng Shingen bất ngờ phái Yukimura và Kunoichi tới hỗ trợ Kagekatsu, Nobunaga cũng nhân cơ hội hỗn loạn tham gia vào trận chiến nhằm tiêu diệt Uesugi.

  . Sau khi đánh bại tất cả kẻ địch, Kagekatsu khích lệ quân Kagekatsu chiến đấu dưới danh nghĩa Kenshin. Tuy nhiên, Kanetsugu nói với Aya rằng dù không thể tiếp tục khai chiến như Kenshin, nhưng ông tin rằng thế giới rồi sẽ nhận ra tình yêu chính là thứ công lý mà nó cần. Cảm thấy mình đã đi lệch quá xa khỏi tư tưởng của Kenshin, Kanetsugu nguyện chết để tạ tội. Aya ngăn cản và trách mắng Kanetsugu, bà ấn tượng bởi động lực của ông trong việc duy trì đạo đức của Kenshin theo một cách khác, và đồng ý dõi theo Kanetsugu vì một tương lai mới của Uesugi.

  1.2. Samurai Warriors 4

  [​IMG]

  . Aya tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ quân đội Uesugi trong hầu hết các chiến dịch của họ. Bà nghiêm khắc kèm cặp Kagekatsu và Kanetsugu học hỏi những giá trị của Kenshin, và là người mẹ nuôi luôn chăm lo cho Kagetora. Trước cuộc nội chiến giành quyền thừa kế Uesugi, Aya tự nguyện đứng về phía Kagetora. Cả Kagekatsu và Kagetora đều hiểu rằng hành động của Aya là để an ủi thất bại sắp xảy đến chứ không phải là ủng hộ cho lý tưởng của Kagetora. Lần cuối cùng Aya xuất hiện trong mạch truyện chính là trong trận chiến tại Hasedō.

  - ARTWORK -

  [​IMG]

  - Downloadable Content -
  - Trang phục -

  [​IMG]

  . Trong Samurai Warriors 4 và 4-II, Aya có hai trang phục DLC gợi cảm. Trong Samurai Warriors 4: Empires, Aya có thêm một trang phục DLC trong bộ trang phục yukata truyền thống của Nhật Bản.


  - Màn chơi -

  . Sinister Beauties .
  Aya tham gia vào cuộc đấu giữa những người phụ nữ để giành danh hiệu người đẹp quyến rũ đất nước.


  - Vũ khí -

  [​IMG]
  Child Protector
  __________________________________________________​


  WARRIORS OROCHI

  Hệ: Wonder.


  1. WARRIORS OROCHI 3

  [​IMG]

  . Aya tham gia cuộc tấn công của Kenshin và Shingen nhắm vào Da Ji tại Shizugatake. Khi quân liên minh đánh bại hai vị lãnh chúa trên chiến trường, Aya tình nguyện gia nhập liên minh. Bà nhắc nhở họ rằng hai gia tộc Uesugi và Takeda sẽ không phục vụ Da Ji, vì điều này sẽ khiến những lãnh chúa khác hỗn loạn. Aya đóng vai trò như người đại diện cho sự thay đổi quan điểm về những đối thủ của họ. Sau đó, Aya hỗ trợ tấn công thành Fan và điều tra sự náo động ở thành Luo, cuối cùng dẫn đến sự hợp tác của Okuni.

  Warriors Orochi 3 Ultimate

  . Những bản sao của Aya, Kanetsugu và Shingen tấn công quân Uesugi và Wu tại Hefei. Khi Aya cùng Kanetsugu và Shingen thật cùng xuất hiện trên chiến trường, Yukimura, Kunoichi và Kenshin trở nên bối rối, họ tấn công và đánh bại ba người. Sau trận chiến, Shennong làm rõ những hiểu lầm và giải thích âm mưu chia rẽ loài người của Tamamo.

  - Downloadable Content -
  - Trang phục -

  [​IMG]

  . Aya có một trang phục DLC trong trang phục của Zhenji phiên bản Dynasty Warriors 7.


  - Màn chơi -

  . True Love .
  Aya giúp hai vị thần tiên Nuwa và Nezha nhận ra những phẩm chất tốt đẹp trong tình yêu của loài người.

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi El Villano diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/8/18
 6. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  FUKUSHIMA MASANORI
  (福島 正則 - Phúc Đảo Chính Tắc)

  [​IMG]

  Võ giả ngốc huyên nào thượng đẳng
  Phục vụ Toyotomi Hideyoshi từ nhỏ và nổi bật khi trưởng thành, một trong "bảy ngọn giáo Shizugatake" danh tiếng. Ông là một trong những tướng thân tín nhất của Hideyoshi, sở hữu một tính khí ngang ngược và cơn giẫn dữ chết người. Ông đã chọn về phe của Tokugawa Ieyasu tại Sekigahara chống lại Ishida Mitsunari khi căng thẳng giữa hai người gia tăng sau khi Hideyoshi qua đời.


  I. TIỂU SỬ

  Sinh: 1561 - Mất: 26 tháng 8, 1624.

  __________________________________________________​

  [​IMG]

  . Fukushima Masanori là con trai của Fukushima Masanobu, ông theo hầu Toyotomi Hideyoshi từ khi còn nhỏ. Masanori phục vụ Hideyoshi trong chiến dịch Shizugatake năm 1583, ông được vinh danh là "bảy ngọn giáo Shizugatake" cùng Katō Kiyomasa, Katō Yoshiaki và nhiều người khác; đồng thời, ông cũng được ban thưởng 5.000 koku cho đóng góp của mình. Trong chiến dịch Kantō năm 1590, Masanori chịu trách nhiệm chỉ huy quân của Tokugawa tấn công Nirayama nhưng thất bại trong việc chiếm đóng. Trong chiến dịch Triều Tiên năm 1592, Masanori, khi ấy đang là daimyō của Imaharu tại Iyo, là chỉ huy của 4.800 binh lính cánh quân thứ năm, bao gồm cả quân của Chōsokabe và Hachisuka Iemasa.

  . Năm 1595, Masanori được ban thưởng một phần đất đai lớn lên tới 200.000 koku ở quê hương Owari khi Toyotomi Hidetsugu bị xử tử. Sau cái chết của Hideyoshi, Tokugawa Ieyasu lấy lòng Masanori bằng cách gả một người con gái nuôi cho ông. Masanori không có tình cảm đặc biệt nào với Ishida Mitsunari, nên trong chiến dịch Sekigahara, ông quyết định về phe của Tokugawa. Với sự hỗ trợ của Ikeda Terumasa, Masanori chiếm được lâu đài Gifu ở Mino. Quân đội của Masanori gia nhập lực lượng chính của Tokugawa và đứng trong hàng ngũ tiên phong tại Sekigahara. Tuy đã làm tốt trên chiến trường và giành chiến thắng, Masanori vẫn có phần mất mặt khi để quân của Ii Naomasa giành được "chiến công đầu".

  . Sau trận đánh, Masanori được ban thưởng lãnh địa tại Hiroshima. Nhưng Ieyasu không bao giờ tin tưởng Masanori hoàn toàn, và yêu cầu tái thiết lâu đài Nagoya như một cách để thanh lý một phần trong 498.000 koku của ông. Trong chiến dịch Ōsaka 1614-1615, Masanori cũng xin được ra trận nhưng bị giữ ở lại Edo. Vị Shōgun thứ hai, Tokugawa Hidetada thậm chí còn kém tin tưởng Masanori hơn cả cha mình. Khi Ieyasu qua đời, Hidetada cáo buộc rằng Masanori quản trị kém và chuyển ông tới một thái ấp 45.000 koku tại Kawanakajima. Em trai Masayori của ông cũng bị tước đoạt thái ấp 30.000 koku tại Yamato vào năm 1615.


  II. TRONG GAME

  - Gia huy -

  [​IMG]

  Xuất hiện
  : Sengoku Musou 3: Moushouden.

  Phe phái: Fukushima - Toyotomi - Tokugawa - Quân miền đông.

  Chiều cao: 190 cm - Hệ: Charge.

  Gia bảo: Nihongō - Nhật Bản Hiệu, là một cây thương mang những dấu hiệu cúa Nhật Bản.
  [​IMG]

  Tính cách: Masanori là một người đa cảm, có thể dễ dàng khóc nức nở hay trở nên vô cùng giận dữ. Ông bị coi là một kẻ não phẳng, dễ dàng nói ra suy nghĩ thật của mình với tất cả mọi người. Masanori nghĩ mình tuyệt vời và nổi tiếng, tự hào về ngoại hình của mình. Masanori không bao giờ đổ mồ hôi vào những việc phức tạp mà thay vào đó là sử dụng vũ lực, tin rằng ai đánh thắng thì người đó có quyền quyết định. Dù tự tin vào vẻ nam tính của mình, Masanori khao khát có một cô bạn gái và luôn quấy rầy người khác, xin họ lời khuyên để thu hút phụ nữ.

  Vô song tự: "Huyên" (喧) - ồn ào, và "Hán" (漢) - đàn ông.

  Vũ khí: Kanabō (Kim Bổng).

  . Vũ khí của Masanori trong Samurai Warriors 4.

  [​IMG]
  Gold Breaker - Deity's Wrath

  . Vũ khí của Masanori trong các phiên bản cũ.
  . Sengoku Musou 3: Moushouden và Warriors Orochi 3.

  [​IMG]
  Dual Mace - Warriors's Pride - Defender's Honor - Guardian's Truth

  . Vũ khí hiếm thứ hai trong Sengoku Musou 3: Moushouden.

  [​IMG]
  Paladin's Faith

  . Vũ khí Mystic trong Warriors Orochi 3 Ultimate.

  [​IMG]
  Mystic Pride

  Quan hệ chủ chốt:

  . Toyotomi Hideyoshi, Nene: Dù không phép tắc và tinh tế, Masanori vô cùng trung thành với Hideyoshi. Ông gọi Hideyoshi là "ông già" và cảm thấy tự hào khi được nhận những lời khen ngợi. Masanori cũng kính trọng Nene, ông luôn trở nên ngượng ngùng và nhút nhát trước mặt Nene vì sợ phải hứng chịu những bài giảng của cô.

  . Katō Kiyomasa, Ishida Mitsunari: Masanori đối đãi với Kiyomasa như anh em trong nhà nhưng lại luôn khó chịu với Mitsunari, ông luôn công khai mắng mỏ và gọi Mitsunari là "đầu to" vì chiếc mũ và sự kiêu ngạo của ông ta. Masanori dường như bị mắc kẹt trong thời thơ ấu hạnh phúc của họ, ông thường đem những điều xấu hổ của bạn bè khi còn nhỏ ra để trêu đùa.

  . Minamoto no Yoshitsune: Trong Warriors Orochi, Masanori thần tượng và kính trọng Yoshitsune, luôn cố gắng để thể hiện mình với ông.
  __________________________________________________​


  SAMURAI WARRIORS

  1. SAMURAI WARRIORS 3~4

  1.1. Sengoku Musou 3: Moushouden


  [​IMG]

  . Masanori mang ơn Hideyoshi từ khi còn là một đứa trẻ, ông tham chiến tại Shizugatake vì muốn trả ơn dưỡng dục của Hideyoshi. Cùng với Kiyomasa và Mitsunari, Masanori giúp Nene mở cổng địch ở Komaki-Nagakute và thách đấu Ieyasu vì lí tưởng của Hideyoshi. Ấn tượng bởi sự hăm hở của Masanori, Ieyasu đồng ý quy thuận Hideyoshi. Tại Odawara, Masanori ủng hộ kế hoạch tấn công Hōjō của Ieyasu hơn là kế hoạch của Kiyomasa. Sau đó, ông nhận trách nhiệm tấn công trực diện để đánh lạc hướng kẻ địch. Cuối cùng, Hideyoshi thành công trong việc thống nhất đất nước sau cái chết của Ujiyasu.

  . Sau khi Hideyoshi qua đời, quyền lực lọt vào tay Ieyasu, Masanori và Kiyomasa đồng ý quy thuận Ieyasu để bảo vệ gia tộc Toyotomi. Còn Mitsunari, vốn không hề tin tưởng Ieyasu, quyết định cố gắng tự mình duy trì Toyotomi. Không hiểu nổi sự cứng đầu của Mitsunari, Masanori tham chiến tại Sekigahara để đối đầu với người bạn thơ ấu của mình. Masanori mong rằng thông qua chiến đấu, ông sẽ hiểu được Mitsunari và tìm cách hòa giải. Sau khi nói rõ với Mitsunari, Masanori nghĩ rằng bộ ba sẽ được đoàn tụ. Sau trận chiến, ông lùng sục khắp chiến trường để tìm Mitsunari. Dù thua trận, Mitsunari vẫn cảm ơn vì được Masanori đánh bại và ra đi.

  . Thất bại của Mitsunari không hề khôi phục tình bạn của họ mà còn dẫn đến cái chết của ông ta. Sau đó, Kiyomasa cố gắng đàm phán với Ieyasu để gây dựng lại Toyotomi nhưng những cuộc nói chuyện đi vào bế tắc. Nhận thấy Ieyasu đang nhắm vào Toyotomi để thống nhất đất nước, Kiyomasa và Masanori nhanh chóng tới phòng thủ tại lâu đài Ōsaka. Masanori cảm thấy cuối cùng ông cũng đã hiểu được mong muốn bảo vệ Toyotomi của Mitsunari. Vì Hideyori vẫn còn sống, dù Tokugawa áp đảo về quân số, Masanori vẫn tiếp tục chiến đấu trong đoạn kết của ông.

  1.2. Samurai Warriors 4

  [​IMG]

  . Masanori cùng Kiyomasa và Mitsunari đều xuất thân nghèo khó và được nuôi lớn dưới sự bảo trợ của Hideyoshi. Họ tham gia mọi trận đánh trên hành trình thống nhất của Hideyoshi. Masanori quá ngốc để suy nghĩ về chính sách hay chiến lược, ông chỉ tập trung chiến đấu cho Hideyoshi. Khi Kiyomasa và Mitsunari tranh luận về tương lai của gia tộc Toyotomi, ông chỉ coi đó như một cuộc cãi vã thông thường. Do tin rằng sẽ giải quyết được theo "cách thông thường" - trút tất cả vào trận đánh, Masanori quyết định gia nhập quân miền đông tại Sekigahara.

  . Masanori mong được tự mình đánh với Mitsunari, nếu thắng, ông mong bạn mình sẽ thừa nhận sai lầm và xin lỗi Ieyasu. Tuy nhiên, Masanori vĩnh viễn mất người bạn của mình ngay sau đó. Ông cùng Kiyomasa cố gắng bảo vệ gia tộc Toyotomi khi ở dưới trướng Tokugawa. Tuy nhiên nỗ lực của họ đổ bể khi Kiyomasa qua đời. Masanori không thể đối chọi được với những kẻ địch không ngoan phía Tokugawa. Ông không được tham gia trận đánh tại lâu đài Ōsaka và tài sản bị tước đoạt đáng kể. Masanori dành tất cả những gì còn lại để chu cấp cho con gái của ông. Khi ngắm nhìn con chơi đùa với những đứa trẻ khác, Masanori nhớ về thời thơ ấu và thất vọng khi không thể bảo vệ gia tộc Toyotomi.

  Samurai Warriors 4-II

  . Masanori được vinh danh là một trong bảy ngọn giáo Shizugatake, ông hả hê khoe với Mitsunari và tin rằng với sức mạnh của mình, ông sẽ giữ bộ ba luôn ở bên nhau. Trước trận Komaki-Nagakute, Masanori nghe theo thần tượng Toshiie, ẩu đả với Mitsunari nhằm thắt chặt tình bạn. Sau đó, bộ ba bất đồng trong việc có nên tin tưởng Ieyasu không. Masanori mất bình tĩnh khi Mitsunari thông báo rằng ông sẽ phải tới Shikoku sau chiến dịch Kyūshū, cho rằng Mitsunari đang phá hỏng tình bạn khi chia cách ba người. Sau khi Toshiie qua đời, Kiyomasa và Masanori nổi dậy ở Kyōto đối đầu với Mitsunari. Họ tin rằng trận đánh này sẽ giải quyết mâu thuẫn và khôi phục tình bạn. Không thể hòa giải, Masanori quyết định tham gia quân miền đông trong trận Sekigahara.

  - ARTWORK -

  [​IMG]

  - Downloadable Content -
  - Trang phục -

  [​IMG]

  . Trong Samurai Warriors 4: Empires, Masanori có một trang phục DLC trong bộ trang phục yukata truyền thống của Nhật Bản.


  - Màn chơi -

  . Mitsunari's Disappearance .
  Mitsunari đột nhiên mất tích, Masanori cùng những người bạn khác của Mitsunari lên đường tìm kiếm ông ta. Cuối cùng họ khám phá ra rằng đó là kế hoạch của Nene nhằm thắt chặt tình cảm của họ.


  - Vũ khí -

  [​IMG]
  Strong Armed God
  __________________________________________________​


  WARRIORS OROCHI

  Hệ: Power.


  1. WARRIORS OROCHI 3

  [​IMG]

  . Masanori bị chia cắt khỏi quân đội Toyotomi và ông tìm được một con đường an toàn ở hỗn thế là gia nhập với quân đội của Taigong Wang. Ông và đồng đội đã chiến đấu chống lại quân quỷ tại Shouchun cho tới khi quân liên minh tới cứu. Tiếp đó, Masanori hỗ trợ liên minh trong suốt hành trình của họ. Sau đó, ông còn giúp Lu Meng thu nạp được Gan Ning tại Mikatagahara.

  - Downloadable Content -
  - Trang phục -

  [​IMG]

  . Masanori có một trang phục DLC trong trang phục của Gan Ning phiên bản Dynasty Warriors 7.


  - Màn chơi -

  . Champions' Challenge .
  Masanori cùng Fu Xi và Jiang Wei thách thức quân đội Tokugawa, người giành thắng lợi cuối cùng trong thời Sengoku và quân Jin, những người kết thúc thời Tam Quốc.

  . Testing Times .
  Yoshitsune muốn thử thách Masanori trước khi chính thức thu nhận ông làm gia thần. Masanori được Nene cùng Gan Ning hỗ trợ để chứng minh năng lực của mình.

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi El Villano diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 7. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  [​IMG]

  . Nguyên văn: 賈詡 (phồn thể) / 贾詡 (giản thể)
  Chữ Hủ thuộc bộ Ngôn (ngôn ngữ): ý nghĩa nhanh nhẹn, lớn lao cùng khắp.
  . Tên chữ (tự): 文和 (Wenhe) / Văn Hòa
  . Bính âm: Jia Xu
  . Tiếng Nhật: Ka Ku
  . Hán Việt: Giả Hủ

  Giả Hủ (147 ~ 247.AD): mưu sĩ nổi tiếng trong thời kỳ Tam Quốc, phục vụ nhiều chủ trong thời loạn và cuối cùng về với Tào Tháo.

  I. Tiểu sử:
  . Giả Hủ từ trẻ đã học vấn tốt, có người tiếp xúc đã nhận định có tài năng khác thường của Trương Lương và Trần Bình (hai bậc tài trí phò tá cho Hán Cao tổ Lưu Bang).

  . Năm 185.AD: Giả Hủ được Đổng Trác (Dong Zhuo) phong làm mưu sĩ, nhiều lần đưa ra mưu kế giúp ông ta nhanh chóng phát triển thế lực. Khi Đổng Trác tiến vào kinh đô Trường An trở thành tên bạo chúa làm toàn việc ác. Giả Hủ dự tính được Đổng Trác nhanh chóng bại vong nên tìm cách chuyển về vùng phía tây xa xôi tránh bị liên lụy.

  . Năm 192.AD: Đổng Trác rốt cuộc bị con nuôi Lữ Bố (Lu Bu) phản bội chết không toàn thây. Lúc này dư đảng họ Đổng vẫn còn khá nhiều điển hình hai gã Lý Thôi, Quách Dĩ. Giả Hủ cũng vì muốn giữ mạng nên đã hiến kế cho hai gã tập hợp quân đội tiến đến chiếm kinh thành với danh nghĩa báo thù cho Đổng Trác. Việc thành công, bọn Lý Quách nhiều lần ban thưởng lẫn phong tước lớn cho nhưng Giả Hủ đều khéo léo tìm cách từ chối nhưng khi cần vẫn giúp đỡ bọn chúng. Vì thế lũ Lý Quách vừa sợ vừa nể Giả Hủ. Rồi hai tên Lý Quách quay sang đấu đá nhau, may có Giả Hủ nhiều lần đứng ra giải hòa tạm thời.

  . Năm 195.AD: Giả Hủ nhận thấy mâu thuận nội bộ Lý Quách cứ tiếp diễn, trả ấn quan ra đi. Giả Hủ đi theo Trương Tú, cũng là một trong các tướng của Đổng Trác khi xưa. Ông khuyên Trương Tú hãy liên minh với chư hầu có thế lực lúc giờ là Lưu Biểu ở Kinh châu.

  . Năm 197.AD: Tào Tháo (Cao Cao) tấn công Trương Tú, Giả Hủ bày kế trá hàng thừa cơ đánh úp trong đêm tối ở Uyển thành (Wan castle). Nhờ có mãnh tướng Điển Vi (Dian Wei) liều mình hy sinh mở đường máu cho Tào Tháo chạy. Ngoài ra con trai cùng cháu trai của Tào Tháo cũng bỏ mạng trong sự kiện này.

  . Năm 199.AD: Viên Thiệu (Yuan Shao) gửi thư đề nghị Trương Tú cùng tham gia chinh phạt Tào Tháo. Nhưng Giả Hủ đã tính toán cân nhắc khuyên Trương Tú quy thuận Tào Tháo. Vốn dĩ là người có tư tưởng có tài thì dùng, huống chi đã trải qua bản lĩnh của Giả Hủ nên Tào Tháo bất chấp chuyện xưa vẫn thu nhận ông. Từ đây về sau Giả Hủ trở thành một trong những mưu sĩ quan trọng với Tào Tháo rồi đến Tào Phi (Cao Pi).

  . Năm 208.AD: Giả Hủ khuyên Tào Tháo rằng không nên đánh Đông Ngô, nhưng ý kiến này không được chấp nhận và kết quả là Tào Tháo đã đại bại trong trận Xích Bích.

  . Năm 211.AD: quân Tây Lương do Mã Siêu (Ma Chao) và Hàn Toại cầm đầu tấn cống quân Tào ở Đồng quan. Tào Tháo dẫn quân đánh trả và bị bại trong trận Đồng Quan. Giả Hủ hiến kế cho Tào Tháo ly gián Mã Siêu và Hàn Toại bằng việc xóa bức thư gửi cho Hàn Toại và thông báo cho Mã Siêu biết gây nghi ngờ nội bộ. Kế sách này mang tính then chốt của chiến thắng của Tào Tháo trong chiến dịch Đồng Quan.

  . Ngoài chiến sự, Giả Hù còn ảnh hưởng đến chuyện chọn người kế vị sau này của Tào Tháo. Giả Hủ là người ủng hộ cho con trai trưởng Tào Phi, nhiều lần đưa ra ý kiến giúp Phi giành công trong mắt Tào Tháo. Hơn nữa khi Tào Tháo hỏi ý kiến, Giả Hủ khéo léo không trả lời thẳng việc chọn ai bỏ ai. Giả Hủ ẩn ý nói đến chuyện xưa của Viên Thiệu và Lưu Biểu – là 2 tấm gương điển hình cho việc phế trưởng lập thứ khiến cho nội bộ gia tộc xấu xé nhau suy yếu đến nỗi bị người ngoài nuốt trọn.

  . Năm 220.AD: Tào Phi bức nhà Hán thoái vị, đăng cơ hoàng đế với quốc hiệu là Ngụy xưng Văn đế. Tào Phi dò hỏi Giả Hủ xem thực lực của nước Ngụy liệu có đủ sức tấn công Đông Ngô hay Thục Hán. Giả Hủ cho rằng thực lực quân Ngụy vẫn chưa đủ sức để tấn công Ngô hay Thục. Tào Phi không nghe lời ông và một lần nữa phải chịu một thất bại lớn khi đánh Đông Ngô.

  . Năm 224.AD: Giả Hủ vì tuổi già sức yếu nên mất khi 77 tuổi. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã chứng tỏ mình là một mưu sĩ giỏi, cơ trí giỏi biết thời thế.

  II. Dynasty Warriors:
  .Dynasty Warriors 7.

  [​IMG]
  . Mục đích nhấn mạnh tư tưởng có tài thì dùng của Tào Tháo, Giả Hủ được nhà phát triển quyết định xuất hiện. Giả Hủ được trao vai trò là mưu sĩ chủ chốt trong hàng ngũ phe Ngụy. Nổi tiếng về việc ám sát Tào Tháo ở trận Uyển thành, nên Giả Hủ được tạo hình theo phong cách sát thủ vùng Trung Đông.

  Story Mode: Giả Hủ xuất hiện từ trận Uyển thành theo phe Trương Tú với kế hoạch trá hàng để ám sát Tào Tháo. Kế hoạch thành công nhưng Tào Tháo đã thoát được nhờ sự hy sinh của Điển Vi (Dian Wei). Với sự giúp sức từ Hứa Chử (Xu Zhu), Tào Tháo quay lại phản kích. Nhưng bất ngờ thay vì giết ông để trả thù Điển Vi, Tào Tháo bỏ qua hận thù mời Giả Hủ làm quân sư. Trong trận Xích Bích (Chi Bi), Giả Hủ là một trong những tướng giúp Tào Tháo chạy trốn an toàn. Tiếp theo là giữ vai trò chỉ huy trong cuộc chiến Đồng quan với quân Mã Siêu.

  Legend Mode:
  . Màn 1: Giả Hủ giúp Đổng Trác đánh bại quân Lữ Bố tạo phản tại kinh thành.
  . Màn 2: tái hiện trận Uyển thành dưới góc nhìn của Giả Hủ.

  Trong bản 7, Giả Hủ có thêm các trang phục sau:
  [​IMG]
  Trang phục Special; trang phục Fantasy (DLC)
  [​IMG]
  . Trang phục DLC chủ đề Học viện_Nhân viên vệ sinh; Trang phục DLC chủ đề chuyện cổ tích_pháp sư Merlin.
  . Merlin là pháp sư nổi tiếng xuất hiện trong truyền thuyết vua Arthur xứ Ann quốc.


  .Dynasty Warriors 8.
  [​IMG]
  Story Mode:giống như bản 7 Giả Hủ được Tào Tháo thu nhận sau trận chiến Uyển thành. Quyết định này khiến cho các tướng khác như Hạ Hầu Đôn sửng sốt, vẫn chưa thật tâm xem ông là chiến hữu đáng tin. Chỉ có Quách Gia (Guo Jia), cùng là bậc mưu sĩ nên nhận định được tài trí của Giả Hủ.
  Tào Tháo quyết định trao quyền để Giả Hủ chỉ huy trận Hạ Bi (Xiapi) mục đích kiểm tra năng lực của ông. Khi cuộc chiến kết thúc, Giả Hủ được chào đón và chấp nhận là đồng đội xứng đáng. Quách Gia biết rõ mình sẽ chẳng sống được lâu nên đã phó thác mọi chuyện về sau cho Giả Hủ.
  Trong phần chơi của các phe khác điển hình phe Thục, Giả Hủ luôn xuất hiện với vai trò quân sư chính của phe Ngụy.

  Legend Mode: Giả Hủ là một trong ba nhân vật chính trong trận chiến bảo vệ thành Trường An đánh bại quân Mã Siêu.

  . Trong bản 8, Giả Hủ có trang phục DLC chủ đề Nghề nghiệp thời hiện đại: Ringmaster.
  [​IMG]
  Ringmaster (nam) hay Ringmistress (nữ) là danh xưng trong nghề diễn xiếc. Vai trò của họ có thể xem như là một đạo diễn chỉ dẫn và biên tập các màn trình diễn, kết hợp vai trò MC giới thiệu và dẫn dắt sự thu hút của khán giả.
  [​IMG]
  Artwork trong DW8 và bản kỷ niệm 15 năm.

  .Dynasty Warriors 9.
  [​IMG]
  . Story Mode:

  . Trang phục ngày thường trong DW9:
  [​IMG]

  III. Warriors Orochi:
  . Warrior Orochi 3

  . Giả Hủ giữ tạo hình và vũ khí EX_Type của DW7.

  . Story Mode: trong chiều thời gian gốc của WO3, Giả Hủ hy sinh trong trận chiến tại Động khẩu (Dongkou). Nguyên nhân là Giả Hủ cùng vài tướng khác đã hiểu nhầm quân đội trấn giữ tại đây của Kanbei Kuroda thành quân Đắc Kỷ (Da Ji). Hai bên đã giao chiến nhau, phe Giả Hủ thắng nhưng chính điều này đã giảm sút lực lượng nên khi quân Đắc Kỷ xuất hiện thì không đủ mạnh dẫn đến bại trận thiệt mạng. Khi Kanbei từ tương lai quay trở lại để thay đổi lại cuộc chiến, Giả Hủ không còn phạm sai lầm như trước nên sống sót gia nhập quân liên minh.
  Trong trận Kyushu, Giả Hủ cùng các tướng đi bắt Đắc Kỷ nhưng vấp phải Achille nên tạm thời thất bại. Tiếp theo Giả Hù hợp tác với Motonari trong trận chiến ải Kiếm Các (Jiange). Dù binh lực mỏng, không có tiếp viện nhưng nhờ mưu trí biết khai thác điểm yếu của quân địch nên cả hai vẫn chiến thắng. Nhờ vậy mà Viên Thiệu bị thuyết phục gia nhập quân liên minh.

  . Trong WO3, Giả Hủ có thêm tạo hình ở trạng thái Fury (DLC):
  [​IMG]
  . WO3 Ultimate: Giả Hủ có vật dụng cá nhân tên “Wu Qi’strategies”. Wu Qi bính âm của 吴起 (Ngô Khởi), danh nhân quân sự, chính trị và cải cách lớn thời kỳ Chiến Quốc trong lịch sử Trung Hoa. Đây là cuốn binh thư Ngô Khởi biên soạn, được đời sau xếp vào 1 trong 7 quyển binh pháp kinh điển.

  IV. Thông tin nhân vật:
  1. Tính cách:

  . Giả Hủ được khắc họa với cá tính gần giống lịch sử, là người có trí tuệ lại biết ứng biến thời thế. Giả Hủ chỉ cần đạt đến kết quả, còn phương hành sự luôn linh động biến đổi, không ảnh hưởng bởi quan điểm lý tưởng gì đó của mọi người lẫn bản thân. Giả Hủ mặc dù theo nhiều chủ nhưng với mỗi một người ông đều hỗ trợ tốt nhất, chỉ khi nào cảm giác rằng họ đã không còn xứng đáng thì Giả Hủ sẽ bỏ đi.

  2. Quan hệ:
  . Đổng Trác (Dong Zhuo): chủ trước
  . Tào Tháo (Cao Cao): chủ sau
  . Điển Vi (Dian Vi): một quan hệ khó tả. Giả Hủ theo lý là kẻ thù khiến Điển Vi bỏ mạng, nhưng sau này bất đắc dĩ trở thành chiến hữu. Cho nên trong lòng Điển Vi vẫn luôn có bóng ma ám ảnh với Giả Hủ.
  . Quách Gia (Guo Jia): chiến hữu.
  . Tuân Du (Xun You): chiến hữu, Giả Hủ dù đánh gia cao tài năng nhưng thích đùa giỡn với tính cách quá nghiêm túc của anh ta.

  3. Vũ khí:
  . Giả Hủ dùng vũ khí là cây lưỡi liềm gắn dây xích.
  Trong bản tiếng Nhật: tên vũ khí gắn liền với chữ (Ngải). Đây chữ cổ, hiện tại ít dùng; ý nghĩa là cắt bỏ đi như cắt cỏ, cắt đứt (động), cái liềm (danh).
  . Xuất hiện trong DW7, DW8, DW9, WO3.
  [​IMG]
  Bộ sưu tập vũ khí 5 cấp trong DW8

  [​IMG]
  . Vũ khí cấp 5 thứ 2 (DLC) trong DW8; Joke Weapon (DLC)_Bơm xăng cầm tay trong DW8; vũ khí cấp 6 trong DW8XL; vũ khí Mystic trong WO3 Ultimate.
  . Cây lưỡi liềm này thiết kế theo một trong những món vũ khí truyền thống của nước Nhật có tên là Kusarigama, được phát triển từ nông cụ. Một đầu là lưỡi hái để cắt cỏ được nối với đầu kia là một quả chùy bằng một đoạn dây xích sắt. Trong tiếng Nhật, "kusari" nghĩa là dây xích, còn "kama" hay "gama" (tiếp vĩ ngữ) nghĩa là lưỡi hái. Món vũ khí này phát triển trong tầng lớp nông dân, thương nhân và thợ thủ công vốn mang thân phận thấp hèn, bị chính quyền phong kiến cấm mang kiếm trong người.[/B]

  Nguyên văn 鎖鎌 (tỏa liêm), 2 chữ đều thuộc bộ Kim (kim loại). Tỏa nghĩa là cái vòng, lấy vòng móc liền nhau gọi là toả; là cái khóa. Liêm ý nghĩa là cái liềm.
  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi LýThanhChiếu diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 8. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Ding Feng - Đinh Phụng - 丁奉
  [​IMG]

  Đinh Phụng (?-271), tự là Thừa Uyên (Chengyuan - 承渊), tên Nhật là Tei Hō. Là 1 binh tướng giỏi của Đông Ngô.

  I. Tiểu Sử
  - Đinh Phụng sinh ra ở An Huy, ông có một người em trai ruột tên là Đinh Phong. Lúc đến tuổi tham gia quân ngũ, 2 anh em đều xung phong đăng ký làm việc cho phe Đông Ngô, làm việc dưới trướng của Cam Ninh. Trong các trận chiến, ông luôn xung phong đi đầu và hăng hái chiến đấu, lập nhiều chiến công vang dội, từ vị trí của 1 tiểu tốt, ông đã được thăng chức lên Tả Thượng Thư Bộ Binh. Sau đó ông được lên chức và chuyển qua phò tá cho Tôn Sách, sau đó đến thời của Tôn Quyền, rồi đến Tôn Hưu. Ông được người xưa ca ngợi là 1 binh tướng dũng cảm-tháo vát, có chí khí, và đặc biệt là mang đôi mắt sắc lạnh như quỷ dữ làm cho quân địch vô cùng khiếp sợ.

  - Đinh Phụng có nhiều chiến công rất đáng nói:
  + Ông đã cất công đi nghe lén tình hình quân giặc của Bắc Ngụy và biết là hôm đó bọn chúng sẽ mở tiệc ăn chơi, nên tối hôm ấy ông dẫn binh lính đến và bất ngờ xông thẳng vào doanh trại của chúng. Sau chiến công này Đinh Phụng được khen ngợi hết lời. Trong trận khác giữa Đông Ngô và Tây Thục, Đinh Phụng dũng cảm cưỡi ngựa xông thẳng vào đồn giặc chém đầu từng tên một, mỗi lần con ngựa chạy qua một ai là đảm bảo thủ cấp của kẻ đó bị rơi xuống.

  + Năm 257, quân Ngụy kéo sang Ngô với lực lượng mạnh hơn, Đinh Phụng không khuất phục đã dẫn 3000 binh lính tả hữu xung đột với chúng hàng tiếng đồng hồ với sức mạnh kiên cường và sự hùng hỗ chưa từng thấy, cuối cùng phe Ngụy phải rút lui.

  + Năm 266, Ngô và Thục liên kết. Đinh Phụng đã dẫn quân đến tiếp viện cho Thục trong 1 cuộc giao chiến giữa Thục và Ngụy. Tuy nhiên lực lượng phe Ngụy đã đông hơn gấp nhiều lần so với những lần trước nên cuộc kháng chiến này tan rã. Nuôi mối thù đó, 2 năm sau tại Hạ Phì, Đinh Phụng đã dùng kế li gián khiến các tướng lĩnh của Ngụy nghi kị-không hợp tác với nhau, làm cho quân đội lõng lẽo. Sau đó Đinh Phụng bất ngờ nhảy ra đánh úp và giành chiến thắng.

  +Đinh Phụng cũng là một trong các tướng lĩnh góp phần làm danh tướng Quan Vũ phải tử trận. Trong tiểu thuyết miêu tả là quân của Đinh Phụng mai phục từ trong hang núi và xông ra với khí thế hùng trời, chiêng trống đánh rầm vang, vây khốn Quan Công mà đánh tới tấp.

  - Một điều khá đáng buồn là trước khi qua đời vì bệnh, Định Phụng đột nhiên trở nên kiêu ngạo và hống hách đối với đồng đội của mình, làm mất lòng rất nhiều người, vì vậy khi ông chết chỉ có một số người đến dự tang. Mộ phần của ông được chôn cất ở Tứ Xuyên.

  II.Trong Game

  [​IMG]

  Đinh Phụng đã xuất hiện từ rất lâu trong Dynasty Warriors Series nhưng chỉ với tư cách là nhân vật quần chúng, đến Dynasty Warriros 7, ông mới có cơ hội trở thành nhân vật được chơi, đứng trong hàng ngũ các binh tướng của quân Ngô. Đinh Phụng cũng xuất hiện trong Warriors Orochi 3, một game được KOEI lai trộn giữa DW và SW.

  Tạo hình - Tính cách: Đinh Phụng được thiết kế là một người đàn ông khoảng gần 40 tuổi, có khuôn mặt bặm trợn, ánh mắt dữ tợn, cơ thể to cao cường trán (trên 1m90), nhìn bề ngoài khó gần vậy thôi nhưng thật ra Đinh Phụng lại là 1 người rất hòa nhã, sống nội tâm, yêu thiên nhiên và có tố chất thơ văn. Nhiều người trông thấy Đinh Phụng thường rất e sợ vì vẻ ngoài hung hăng nhưng khi được tiếp xúc và trò chuyện với ông thì mới hiểu ra ông không tàn bạo như vẻ bề ngoài mà rất dễ gần, thân thiện. Đinh Phụng được xếp hạng 75 trong Bảng Bình Chọn Nhân Vật Được Yêu Thích Nhất của game.

  Vũ khí:
  1) Thiết Thủ Giáp:
  là một cặp Găng Tay Sắt được sử dụng trong DW7 và WO3.

  [​IMG]
  Battle Gloves - Iron Gloves - Badger Gauntlets - Royal Gloves
  (Chiến Thủ Giáp - Kim Thủ Giáp - La Sát Thủ Giáp - Hoàng Gia Thủ Giáp)

  [​IMG]
  Divine Gloves - Mystic Gloves - Gauntlets of Fate - Knockout Blow
  (Thần Phật Thủ Giáp - Thần Bí Thủ Giáp - Thủ Giáp chi Mệnh - Đòn Kết Liễu)​

  2) Bán Nguyệt Luân: Sang bản mở rộng DW7 Empires và DW8, Đinh Phụng chuyển qua xài Bán Nguyệt Luân, một chiếc vòng hình trăng khuyết rất lớn mà chỉ có những người to cao, khỏe mạnh như ông mới vác được.

  [​IMG]
  Iron Chakram - Steel Chakram - Shredding Chakram - Demon Chakram
  (Thiết Luân - Luyện Kim Luân - Bằm Nhuyễn Luân - Ác Quỷ Luân)

  [​IMG]
  Goblin Chakram - Hazard Triangle - Dragon Slicer - Flashing Wind God
  (Yêu Tinh Luân - Tam Giác Mạo Hiểm - Bào Mỏng Long - Phong Thần Sáng Chói)
  Kĩ năng - Chiêu thức - Thuộc tính:
  - Tuy là nhân vật mới nhưng Đinh Phụng lại bị trùng lập vũ khí và cách ra đòn với Mạch Hoạch, cả 2 chỉ khác nhau lúc thi triển chiêu thức đặc biệt. Mọi người có thể thấy bình thường bắp tay của Đinh Phụng đã to lớn và săn chắc rồi, nểu tát vô mặt người ta một cái thôi cũng khiến họ xỉu luôn quá, đằng này ông còn đeo thêm Bao Tay Sắt nữa, ôi, như vậy là đủ biết khi ra đòn thì sẽ ác hiểm đến nhường nào. Phải nói là Đinh Phụng ra tay rất tàn bạo, ông sẵn sàng hất tung đối thủ lên và nắm lấy cơ thể họ đập qua đập lại xuống đất. Ông còn biết các chiêu như vật lộn, bẻ tay, nhảy lên trên không rồi gồng tay lại từ trên cao giáng mạnh xuống đầu đối phương, nắm lấy địch thủ rồi ôm chặt lại siết cho đến chết. Ông cũng có khả năng triệu hồi lửa từ dưới đất bắn lên.

  - Khi sử dụng Bán Nguyệt Luân, Đinh Phụng đã mạnh nay càng mạnh mẽ hơn gấp bội, chiếc vòng cực kì to lớn nhưng lại được ông cầm lấy rất nhẹ nhàng và còn sử dụng rất điêu luyện, Đinh Phụng cầm nó đánh tới tấp quân thù, nó còn có thể phóng đi nhanh thoăn thoắt và còn tự phát ra 1 vòng xoáy lửa thiêu cháy đối phương.

  Các Mối Quan Hệ
  1) Dynasty Warriors Series:
  - Thuộc Hạ của Tôn Quyền:
  Tuy đã từng trải qua nhiều đời chủ nhưng Tôn Quyền là người mà Đinh Phụng cảm mến và quý trọng nhất, ông luôn theo sát Tôn Quyền trong từng trận chiến và sẵn sàng liều mạng vì chủ nhân.

  - Bạn Thân của Bộ Luyện Sư: Luyện Sư là vợ của Tôn Quyền và cũng là người bạn thân nhất của Đinh Phụng, cô gái này luôn động viên-khích lệ ông, Đinh Phụng cũng hay làm tặng Bộ phu nhân những bài thơ do mình sáng tác.

  - Thuộc Hạ Cũ của Cam Ninh: Cam Ninh là chủ cũ của Đinh Phụng, người được ông phò tá ngay từ những ngày đầu gia nhập Đông Ngô.

  - Đồng Nghiệp của Chu Thái: Chu Thái cũng là 1 bộ tướng trung thành của Tôn Quyền, tuy nhiên Đinh Phụng và Chu Thái lại không thân nhau cho lắm, 2 người chỉ đơn giản là làm việc chung với nhau để bảo vệ Tôn Quyền.

  2) Orochi Warriors Series:
  Ở bản game này, Đinh Phụng có thêm nhiều mối quan hệ mới với các tướng lĩnh thời Chiến Quốc Nhật Bản, đặc biệt là tình bạn tâm giao giữa ông và Fuma Kotaro.

  Dynasty Warriros 7
  Vai trò: Đinh Phụng tham gia vào trận Nam Quận cùng Cam Ninh đối đầu với quân Thục, ông có nhiệm vụ chính là đi do thám và thu nhập thông tin của quân địch, Đinh Phụng đã ra tay ngăn chặn kịp thời quân tiếp viện của Lưu Bị và chiến thắng trận đấu. Sau đó ông được điều chức qua làm việc cho Tôn Quyền, ở trận Đồng Khẩu, ông đã thúc đẩy tinh thần của quân lính bằng cách khuyến khích họ không chùn bước. Ở cảnh kết thúc, ông vui vẻ ngồi uống rượu cùng các đồng đội dưới tán cây anh đào trong ngày phe Ngô thống nhất Trung Hoa. Bên tuyến truyện của phe Tấn, Đinh Phụng đóng vai trò là kẻ địch thường xuyên xuất hiện để đối đầu phe này. Ngoài ra ông còn có 2 màn chơi phụ, 1 là chứng minh sức mạnh của mình cho các binh tướng Đông Ngô, 2 là chiến đấu với quân Ngụy ở Đông Hưng để bảo vệ quê nhà mình.

  [​IMG]

  Ở bản mở rộng (7XL), Đinh Phụng có thêm một màn chơi nữa, màn này cũng là trận Đông Hưng ở bản trước nhưng có thay đổi đôi nét. Đinh Phụng làm theo mưu kế của Gia Cát Cẩn, cùng Luyện Sư áp đảo doanh trại quân địch, đi vòng về hướng Nam để phục kích trại địch từ phía sau và toàn thắng. Ông dành tặng vinh quang này cho chủ cũ quá cố của mình - Cam Ninh - người đã qua đời trước đó trong trận Di Lăng, tuy đã không còn làm việc dưới trướng của Ninh nữa nhưng Đinh Phụng vẫn rất kính mến người chũ cũ này. Cảnh kết thúc, Đinh Phụng đứng trên dãy núi tuyết, hồi tưởng lại giây phút vui vẻ của các đồng đội quá cố của mình, những nụ cười tươi rối của họ dưới rừng hoa anh đào đang nở rộ. Càng nhớ lại ông càng thấy xúc động và xao xuyế, ông nói với Luyện Sư rằng mặc dù bây giờ chỉ còn một mình ông, ông cũng sẽ chiến đấu phục vụ cho Đông Ngô đến khi sức tàn lực kiệt.

  Trang phục: Đinh Phụng khoác lên mình chiếc áo choàng được thiết kế theo kiểu hoàng gia đầy quyền lực với màu đỏ đặc trưng của Đông Ngô được điểm xuyến bằng những họa tiết màu vàng óng, ở bên trong ông đeo một tấm giáp ngắn để lộ ra khuôn ngực vạm vỡ, trên cổ có mang chiếc vòng kim loại, bụng đeo thắt lưng đầu kỳ lân màu bạc. Ngoài ra ông cũng có 4 trang phục phụ, 1 là bộ đồ nhân viên sửa chữa, 2 là vào vai quái vật kinh dị Frankenstein, 3 là bộ trang phục màu cam đậm chất Trung Hoa gắn liền với vùng quê Đông Hưng, và 4 là bộ đồ gợi nhắc về thời gian làm việc chung của ông với Cam Ninh ở Nam Quận.

  [​IMG]
  Dynasty Warriors 8
  Vai trò:
  Đinh Phụng tham gia góp sức cho Đông Ngô từ những trận đầu tiên, từ lúc Tôn Kiên chuẩn bị lập nghiệp cho đến thời kì kết thúc. Ông xuất hiện trong các trận như Hạ Phì, Xích Bích, Di Lăng, và nổi bật nhất là trận Nhai Đình. Trong nhánh giả thuyết của Đông Ngô, trận Thọ Xuân, Đinh Phụng sẽ bị quân của Trương Liêu mai phục và giết chết ở bên kia cây cầu nếu như người chơi không đi cùng và bảo vệ ông. Nếu người chơi ngăn chặn được cái chết của Đinh Phụng thì trong trận Giang Hạ, ông sẽ dẫn quân đến tiếp viện cho nhóm của Lục Tốn, kịp thời ngăn chặn Vương Dị và Tử Hoảng tấn công doanh trại phe mình.

  Trang phục: Lần này trang phục của Đinh Phụng chủ yếu là màu đen làm chủ đạo, còn màu đỏ đặc trưng của Đông Ngô chỉ được sử dụng để điểm xuyến vào xung quanh như là: chiếc áo ngắn khoác vai - những cọng dây máng trên cổ - vải của thắt lưng - vải được may kèm với quần đen. Ngoài ra ông còn một bộ đồ nữa trong vai ca sĩ hát nhạc Enka - một loại nhạc vừa mang tính chất hiện đại và mang kiểu cách truyền thống của Nhật Bản.

  [​IMG]
  Warriros Orochi
  Đinh Phụng lúc này vẫn là một nhân vật quần chúng chưa được điều khiến, trong trận chiến với Orochi tại thành Koshi, nếu người chơi chọn Tôn Quyền thì tướng chủ của màn đấu sẽ được thay thế bằng Đinh Phụng, nếu Đinh Phụng bị địch giết chết thì coi như trận đấu sẽ thua cuộc.
  Warriros Orochi 3
  Vai trò:
  Khi Quỷ Rắn 8 Đầu tái sinh, Đinh Phụng cùng Thượng Hương, Tiểu Kiều, Kai và Musashi lui về thành phòng thủ ở thành Odawara liên kết chống lại phe ma, nhưng vì lực lượng xà quân quá đông khiến mọi người không chống đỡ nổi nên đều thiệt mạng. Sau này Liên Minh Tương Lai quay ngược về quá khứ tiêu diệt bọn yêu ma ngăn chặn cái chết của 5 người. Sau đó Đinh Phụng gia nhập Liên Minh, cùng Thượng Hương, Kai, Chu Thái trở lại Sông Đào trong quá khứ tìm cách xóa bỏ bùa chú đang khống chế Luyện Sư. Ông cũng tham gia giải cứu Đắc Kỷ ở Sekigahara và góp mặt trong chiến dịch xóa bỏ hiểu lầm tại Trường Bản.

  [​IMG]

  Trong trận chiến Thọ Xuân, Đinh Phụng cùng Hojo Ujiyashu đến dẹp loạn phiến quân của Fuma Kotaro. Sau khi bị đánh bại, Kotaro vẫn mặc cảm không chịu trở lại với gia tộc Hojo. Đến lúc này Đinh Phụng mới lên tiếng trấn an anh. Có thể thấy Đinh Phụng tuy bề ngoài thô cứng nhưng cách nói chuyện lại rất hay, lời lẽ lôi cuốn, có sức thuyết phục cao, ông đã giúp Kotaro hiểu được niềm vui không thể tả xiết của bộ tướng khi được chủ nhân tin cậy phó thác, nỗi niềm khi được cho thêm một cơ hội. Cuối cùng, Kotaro được cảm hóa và gia nhập Liên Minh. Trong bản mở rộng WO3: Special, Đinh Phụng và Luyện Sư dẫn quân đến Giang Đông giải cứu Gia Cát Cẩn thì gặp nữ thợ săn tên Rachel đến từ Mỹ, cô tình cờ lạc vào đây do vòng xoáy thời gian mà Yêu Xà 8 Đầu tạo nên, Rachel đã 1 mình tiêu diệt hết cả đống xà yêu làm Đinh Phụng rất thán phục. Sau đó cả 3 liên kết lại cùng trừ khử phe ma thanh tẩy vùng Giang Đông.

  Trang phục: Như DW7, ngoài ra Đinh Phụng còn có thêm tạo hình Tiên Hóa, ông biến thành một con quỷ sùng sổ với cái đầu rực lừa và có 2 sừng nhô ra, chiếc áo hở vai để lộ quả bắp tay to lớn chắt nịch, khuôn ngực vạm vỡ hiện lên nhiều hình xăm màu đỏ, toàn thân phát ra lửa sáng chói lói.

  [​IMG]

  Trong WO3, Đinh Phục được xếp vào nhóm chiến binh Sức Mạnh (Power), những nhân vật thuộc hệ này thì đều có lực sát thương trong đòn đánh vô cùng cao, độ phòng thủ cũng rất vững chắc, đặc biệt khi tung ra chiêu đặc trưng thì đối phương chỉ có nước mà lên thiên. Đây là một kĩ năng khá hữu dụng trong chiến đấu.

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi duy__goby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 9. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Lianshi
  錬師

  [​IMG]
  Tên trong game: Lianshi.
  Tên thật: Bu Lianshi, Lady Bu, Bu Furen.
  Tiếng Việt: Luyện Sư (Bộ Luyện Sư, Bộ phu nhân).
  Tiếng Nhật: Renshi.
  Năm sinh, mất: ? - 238
  Độ tuổi trong game: 25.
  Chiều cao: 165 cm.
  Lực lượng: nhà Wu.
  Vũ khí: Mộc Nỗ - Crossbow: bản 7, 8.
  Ái nữ của Bộ gia, sánh duyên với Tôn Quyền chúa vùng Giang Đông.

  I. Tiểu sử:
  Thê thiếp được sủng ái:
  Bộ Luyện Sư (Bu Lianshi) quê ở Từ Châu, được cho là người trong họ với Bộ Trắc (Bu Zhi) làm quan ở nước Ngô (Wu), 1 gia đình quyền lực.
  Khi cô và mẹ chạy trốn cuộc chiến với Liu Xun đến vùng Giang Đông (Jiangdong), họ đã gặp Tôn Quyền (Sun Quan) tại đây. Nhận tiếng sét ái tình, Tôn Quyền lập tức lấy cô làm vợ. Không rõ họ gặp nhau năm nào nhưng người ta ước tính trong khoảng từ năm 200 đến 209, ông kết hôn với Luyện Sư. Trong số các thê thiếp của Tôn Quyền, Bộ phu nhân là người được ông sủng ái nhất, chu cấp đầy đủ mọi thứ. Không có lời đồn đại xấu nào được nói về Luyện Sư, nhưng hầu hết mọi người đều cho rằng cô lấy ông ấy chỉ vì của cải vật chất, và Tôn Quyền tự hào về sự lựa chọn của mình. Cô sinh hạ 2 con gái là Sun Luban và Sun Luyu.

  Năm 229, khi Tôn Quyền lên ngôi đế ở Vũ Xương. Ông tính muốn lập Bộ phu nhân lên làm Hoàng Hậu. Tuy nhiên Từ phu nhân (Xu Furen) mới là người sinh hạ thái tử nên ông không dễ dàng thực hiện việc đó. Các chư thần đều thúc ép ông đưa Xu phu nhân lên làm Hoàng Hậu, ông thật sự ông không bao giờ chấp nhận điều đó. Nhưng trong dân chúng cũng xảy ra tranh luận và mong muốn lập Bộ phu nhân hơn. Để chấm dứt tình trạng cả đất Ngô sôi sục vì chức danh Hoàng Hậu, Tôn Quyền quyết định không ban chức danh này cho cả 2 người.

  [​IMG]
  Sau khi mất:
  Năm 238 Bộ phu nhân mất. Tôn Quyền đau sót và phong danh hiệu Zhuifeng Jing'ai, đem chôn cất ở lăng mộ núi Tử Kim Sơn (Purple Golden Mountain) tại Nam Kinh tỉnh Giang Tô. 1 ngọn núi rất đẹp bởi sự bao bọc của những đám mây màu vàng và tím vào lúc bình minh hay hoàng hôn buông xuống.
  Ngày đêm Tôn Quyền thương nhớ cô qua tâm tưởng và cả những lời văn thơ. Ông cũng hối tiếc việc không lập cô lên Hoàng Hậu. Ông viết rằng ông yêu cô biết bao và hứa sẽ đoàn tụ trên thiên đàng cùng cô với danh hiệu đã được ban sau khi mất.

  Sau này, các chư thần vẫn nhận Bộ phu nhân là Hoàng Hậu nước Ngô mặc dù đã chết để tôn trọng quyết định của Tôn Quyền.

  [​IMG]
  II. Trong game:
  1. Dynasty Warriors Series:
  Ngoại hình, tính cách:
  Lianshi là nhân vật được tạo ra như phụ nữ trưởng thành trong Wu khi đã có nhiều những cô gái thiếu niên. Cô được giới thiệu là cận về gần gũi của Sun Shangxiang và cũng là người tình của Sun Quan.

  Biểu tượng đặc trưng:
  Thuỷ - nước. Các năng lực của Lian Shi đều liên quan đến nước.

  Quan hệ trong DW Series:
  Sun Quan: phu quân.
  Sun Shangxiang: chủ nhân.
  Sun Ce: phu huynh.
  Ding Feng: bạn.
  Zhenji: đối thủ.
  Lu Xun: đồng liêu.
  Zhou Tai: đồng liêu.
  Wang Yi: đối thủ.

  1.1. Dynasty Warriors 7:
  Lianshi là 1 trong 2 nhân vật mới xuất hiện trong trang phục tông đỏ của phe Wu, tuy nhiên thiên về màu cam hơn. Mái tóc đen dài được búi rất lớn trên đỉnh đầu cùng với những dải đăng ten nhỏ màu đỏ làm ta liên tưởng đến nhân vật Bayonetta trong game cùng tên của hãng Sega.

  Lianshi ăn mặc khá gọn gàng nhưng cũng rất thoáng. Phần lớn trang phục không phải lụa là thường thấy mà thay bằng da. Ống tay áo dài được nối với phần cổ áo. Thân chỉ mang 1 chiếc áo yếm nổi bật màu cam bằng da bên trong và được phủ ngoài bởi áo giáp nhỏ che bầu ngực. Phần hông được che chắn bởi giáp xòe ra như váy để lộ 1 phần đùi cùng với đôi bốt lên đến đầu gối. Giáp chỉ là các hoa văn đơn giản nhưng phù hợp với vẻ năng động của cô. Tất cả đều bó sát với thân hình thanh mảnh của Lian Shi, tạo nên 1 vẻ đẹp gợi cảm. Việc KOEI và Tecmo nhập làm 1 đã tạo cho Lianshi có bộ ngực rất khủng kiểu những nhân vật nữ của hãng Tecmo như Ninja Gaiden, Dead or Alive...
  Lianshi có 1 vẻ ngoài rất lạnh với đôi mắt rất sắt. Điểm thêm đôi bông tai dài màu đỏ quyền quý. Khuôn mặt thanh thản và bình tĩnh, đôi môi mỏng và hơi móm luôn nhoẻn miệng cười. Thực chất bên trong cô là 1 người tình cảm, luôn sẻ chia với những người yêu thương nhất.

  Các trang phục khác:
  Trang phục thứ 2 đồng kiểu với bộ chính, được phối màu xanh lá và tím. Có thể nó dựa theo trang phục xanh lá của chủ nhân Shangxiang khi cô ấy về phe Shu.

  Trang phục Original từ DLC với hình ảnh Lianshi là 1 bác sĩ trường học. Cô mặc bên trong 1 chiếc áo lót đen và móc dây vào đôi tất cùng màu. Bên ngoài khoác chiếc áo blue trắng dắt tai nghe bác sĩ và chân mang đôi gót đỏ quyến rũ. Cô cũng búi tóc cao như bình thường và các dải đăng ten đỏ được chuyển sang trang sức bằng pha lê.

  Ở phần SW2XL Lianshi được sỡ hữu những bộ trang phục hoàn toàn mới.
  Trang phục Special, đó là 1 chiếc áo cổ cao với 2 tà dài được phối màu đỏ và đen của Wu. Bên trong mặc chiếc quần dài màu ghi và mang 1 đôi bốt xẻ ống. Khắp trang phục được trang trí họa tiết sóng biển uốn lượn. Ngoài ra, Lianshi còn mang các phụ kiện trang sức bằng vàng khá là sang trọng. Bộ cánh mới được nhận xét là khá đẹp và có nhiều nét phù hợp với vị hôn phu Sun Quan.

  Fantasy lại là bộ trang phục khác lạ nhất của Lianshi với 2 màu bạc và cam hòa quyện. Phục trang màu bạc kín đáo và điểm xuyết những phụ kiện màu cam, mà bắt mắt nhất đó là 2 tà áo trước và sau của cô. Trên 2 giáp vai có họa tiết hoa sen nhỏ. Đặc biệt mái tóc không còn búi cao như các trang phục trước nữa mà 1 phần được bện tóc mái hình hoa và phần còn lại quấn đăng ten rất nhẹ nhàng. Nhìn tổng quát có thể thấy cô có nét giống Chun Li, nhân vật nổi tiếng của game Street Fighter hãng Capcom đình đám.

  Vào vai Red Queen của Alice In Wonderland cho bộ trang phục Fairytale, Lianshi mặc 1 bộ đầm được tạo kiểu trái tim đặc trưng của Hoàng Hậu Cơ. Mũ miện hình tim, cổ áo hình tim, bầu váy hình tim và vô số những trái tim nhỏ trên trang phục. Đặc biệt hơn, đuôi tóc cũng được uốn hình tim nốt.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  Vũ khí, khả năng:
  Cô là xạ thủ trong việc sử dụng Nổ - Nỏ với những đòn thế khá đơn giản, 1 lúc có thể bắn ra nhiều mũi tên. Ngoài ra còn có khả năng kích hoạt các mạch nước ngầm dưới đất và khả năng gọi mưa để chữa trị vết thương (buff máu).
  Nỏ không phải là loại vũ khí xa lạ cho lắm trong KOEI Warriors bởi Motonari Mōri SW3 và Yueying DW6S cũng vũ khí là Nỏ. Nhưng Nỏ của Lianshi lại khác hẳn bởi nó như 1 khẩu súng bắn tên, còn loại của 2 người kia lại được gắn thẳng vào tay.
  Việc sử dụng Nỏ giúp Lianshi không bị clone với các nhân vật khác.
  EX Attack: Chĩa Nỏ lên trời bắn ra 1 lượng nước gây choáng quân thù.
  Musou 1 - Depth Charges: Nhảy lên và bắn Nỏ xuống đất kích hoạt lượng nước ngầm phun lên quân địch.
  Musou 2 - Tsunami Rain: Chĩa Nỏ bắn lên trời gọi mưa để chữa trị vết thương (phục hồi máu cho bản thân và đồng đội).

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Wood Crossbow - War Crossbow - Hornet Sting - Dragoon Crossbow - Elite Crossbow

  Nội dung:

  Lianshi là nhân vật nữ thứ 4 xuất hiện ở Wu. Cô là con gái của Bu Zhi trong 1 gia đình quyền lực thân với gia tộc Sun Wu. Cô được đào tạo để trở thành 1 chiến binh tham gia đội cận vệ nữ của tiểu thư Sun Shangxiang. Trong khoảng thời gian ở bên Shangxiang, cô được gặp gỡ Sun Quan và yêu mến anh, nhiều lần động viên Sun Quan dưới cái nhìn thanh thản của mình, phần nào giúp Sun Quan tự tin hơn.
  Sau khi Shangxiang được gả cho Liu Bei về nước Shu, Lianshi quyết định sát cánh cùng Sun Quan và bảo vệ anh trên chiến trường.
  Legendary Mode:
  1st Stage: Lianshi tham gia vào buổi tập luyện giữa Sun Shangxiang và các tướng lĩnh Wu.
  2nd Stage: Cô đi theo và bảo vệ Sun Quan cùng Shangxiang trong suốt chiến dịch có quy mô lớn chống Cao Cao tại Chi Bi.

  DW7: Extreme Legend:
  Trong 1 màn Hero Scenario tập trung vào hoạt động của Lianshi khi quân Wu đánh Wei tại Shi Ting. Cô đã đánh tan các cánh quân bao vây thành và giúp Lu Xun mở 1 trận phục kích, Cao Ren đã bị đẩy lùi để mở đường cho quân tiến thẳng tới thành Wei. Cô được giao tiếp nhiệm vụ bảo vệ Sun Quan trước quân của Zhang Liao và Sima Yi vào trận. Quân Wei thua trận và thiệt hại lớn.
  Sau khi đã tiêu diệt xong hết quân địch thì Sun Quan rất lo lắng chạy đến với cô. Lianshi động viên Sun Quan cùng lúc các chư tướng cũng đến. Cô nói nhờ vào mối liên kết giữa anh và các chư tướng mới dẫn đến chiến thắng này.

  Trong Hero Scenario của Zhenji, Lianshi đã bại dưới tay người phụ nữ cao quý của phe Wei. Trong khi Zhen đang tra khảo cô thì Sun Quan đến ngăn cản, anh nói anh quay lại vì không thể để mất cô. Sau đó Cao Pi dẫn quân đến, tình thế vô cùng nan giải khi Sun Quan và Lianshi đã bị 2 vợ chồng họ bao vây. Tuy nhiên Cao Pi thả cho 2 người trốn thoát.

  Cô cũng xuất hiện trong Hero Scenario của Ding Feng với sự quan tâm, an ủi khi thấy Ding Feng đứng 1 mình lẻ loi và cô đơn. Họ đều hoài tưởng về những anh hùng, những chiến hữu ngày xưa của họ, mà bây giờ chỉ còn lại họ mà thôi. Cả 2 cũng đã từng sát cánh bên nhau trong việc bảo vệ Sun Quan trước sự tấn công của Zhang Liao, để cuối cùng Sun Quan tiêu diệt hắn.

  1.2. Dynasty Warriors 8:
  Ngoại hình, tính cách:
  Lianshi đã từ bỏ giáp phục để khoác lên mình bộ áo thướt tha khác biệt được cách điệu từ sườn xám. Đôi tay và đôi chân đều được bảo vệ từ những lớp da dày chắc nịch. Trang phục bây giờ thiên về đỏ trắng hơn là cam như bản trước, nhưng vẫn không quên những đường xẻ táo bạo để lộ thế mạnh về thân thể của mình.
  Mái tóc vẫn đen dài nhưng cô không buộc tóc cao nữa mà hạ tầm thấp trông ra dáng phụ nữ trưởng thành hơn.

  Các trang phục khác:
  Lianshi mặc đồ thợ lặn cổ xưa Nhật Bản - Shell Diver cho bộ Job Costume, trong khi Sun Quan cũng mặc đồ thợ lặn nhưng hiện đại.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  Vũ khí, khả năng:
  Vẫn sử dụng Nỏ làm vũ khí. Khi sử dụng Aerial Musou cô có đến 2 cây Nỏ.
  EX Attack: Chĩa Nỏ lên trời bắn ra 1 lượng nước gây choáng quân thù.
  Musou 1 - Depth Charges: Nhảy lên và bắn Nỏ xuống đất kích hoạt lượng nước ngầm phun lên quân địch.
  Musou 2 - Tsunami Rain: Chĩa Nỏ bắn lên trời gọi mưa để chữa trị vết thương (phục hồi máu cho bản thân và đồng đội).
  Aerial Musou - Storm Wave: Rút thêm 1 cây Nỏ nữa, Lianshi chốc ngược người nả Song Nỏ xoay vòng liên tục cho đến khi tiếp đất.
  Awakening Musou: Vừa đi vừa nả Nỏ, sau đó bắn Nỏ nhiều hướng và kết thúc bằng 1 phát Nỏ cực mạnh.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  [​IMG] [​IMG]
  Wood Crossbow/Thunderstrike - War Crossbow - Hornet Sting/Arctic Storm - Eagle Claw - Falcon Strike
  Harpoon Gun (DLC) - Grand Crossbow

  [​IMG]

  Nội dung:
  Lianshi đã luôn có mặt cùng với gia tộc Sun Wu ngay từ những buổi đầu lập nghiệp, cô đã tham gia với họ cùng Dong Zhuo đàn áp bộ lạc Qiang nổi loạn tại Liang Province. Cô cũng có mặt trong các trận đánh khác và tiêu biển là trận Fan Cattle.
  Ở câu chuyện What-If, cô bảo vệ Shangxiang tại Jiangxia khi phía Liu Bei buột tội Shangxiang phản bội họ. Cô chiến đấu với cả Guan Yu và Zhang Fei. Sau đó họ bị tấn công bởi quân Wei đứng đầu là Wang Yi, kẻ đã viết ra bức thư gây hiểu lầm nhầm xóa hiệp ước giữa 2 nước Wu-Shu. 2 nước cùng góp sức đẩy lùi quân Wei.
  Không lâu sau đó, Lianshi lại tiếp tục đụng độ với Wang Yi tại Hefei Cattle. Wang Yi hoài nghi khả năng bảo vệ an toàn cho người thân của Lianshi khi Lianshi làm hết sức mình để chứng minh điều đó là tất cả đối với cô.

  Một điều rất thú vị trong Story của Wu là luôn có 1 tên lính thích buôn chuyện về Sun Quan và Lianshi, từ những ngày đầu lập nghiệp cho đến cuối đời Wu. Và qua đó ta có thể thấy được tình cảm của họ dần phát triển thế nào, và Sun Quan trở nên quyết đoán và sáng suốt cũng nhờ có hậu phương vững chắc là Lianshi, như câu: "Phía sau 1 người đàn ông thành công luôn có bóng dáng 1 người phụ nữ".

  DW8: Extreme Legend:
  Vũ khí, khả năng:
  Ex Attack 2: Nhảy lộn ngược vừa xoay người vừa bắn ra hoàng loạt mũi tên.
  Vũ khí mới:
  [​IMG]

  Cô không tham gia vào chiến dịch nào ở phần mở rộng này.

  [​IMG]
  DW8: Empires:
  Vũ khí, khả năng:
  Chuyển sang vũ khí mới: Song Nguyệt Câu - Mandarin Duck Hook

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Deer Horn Blades - Steel Antlers - Royal Antlers - Mystical Blades - Golden Spikes - Jade Destiny


  1.3. Dynasty Warriors 9: [NEW]
  ...
  2. Warriors Orochi Series:
  Ngoại hình, tính cách:
  Lần đầu tiên tham gia vào thế giới Orochi. Lianshi mang trang phục của phần 7.

  Biểu tượng đặc trưng:
  Mang biểu tượng là Nước.

  Quan hệ trong WO Series:
  Sun Quan: phu quân.
  Sun Shangxiang: chủ nhân.
  Sun Ce: phu huynh.
  Ding Feng: bạn.
  Okuni: bạn.
  Aya Gozen: bạn.
  Rachel: bạn.

  2.1. Warriors Orochi 3:
  Do là nhân vật mới, Lianshi được thêm 1 tạo hình Fury. Khi biến hóa dạng này, cô trở thành 1 con hổ đen vằn vện với mái tóc bốc lửa. Đây là sự biến chuyển thay đổi nhất trong các nhân vật DW do trang phục bị thay thế hoàn toàn.

  Vũ khí, khả năng:
  Cô sử dụng Nỏ.
  Lianshi được xếp vào hệ Technique với khả năng phản đòn đánh và 1 chiêu Special.
  Musou - Depth Charges: Nhảy lên và bắn Nỏ xuống đất kích hoạt lượng nước ngầm phun lên quân địch.
  Special: Chĩa Nỏ bắn lên trời gọi mưa để chữa trị vết thương (phục hồi máu cho bản thân và đồng đội).
  Cô có điểm Bond với các tướng như: Sun Quan, Sun Shangxiang, Aya Gozen, Okuni.

  Nội dung:
  Lianshi là 1 trong những nhân vật bị Kiyomori Taira yểm bùa, sau khi cô hy sinh bản thân để cứu lấy sự an toàn cho Shangxiang rời khỏi đất Wu. Cô tấn công liên minh tương lai tại Nagashino. Cô được trả tự do khi Shangxiang cùng bè bạn trở lại sông Tao và đánh bại cô ấy, trả lại tri giác cho cô. Biết ơn liên minh nhưng Lianshi muốn trở về quân đoàn Rắn mục đích là làm gián điệp để chuộc lỗi lầm cho quân liên minh. Về sau, Lianshi phản bội Masamune Date tại Nagashino làm hắn phải bại trận, cô vui vẻ gia nhập lại liên minh.
  Cô cùng tìm cách cứu thoát Lu Meng với Taishi Ci và Nagamasa Azai. Sau đó cô cùng Aya điều tra tại Luo Castle và gặp gỡ Okuni cùng Zhong Hui, cuối cùng họ đã thành công trong việc Okuni gia nhập liên minh. Lianshi góp ý với Aya là cô ta quá nghiêm khắc sẽ không mang lại kết quả tốt.

  [​IMG]

  WO3: Special:
  Lianshi cũng xuất hiện trong cảnh của Rachel, nhân vật mới đến từ Ninja Gaiden cũng bị hút vào thế giới này.
  Lianshi cùng Ding Feng suýt nữa đối đầu với Rachel tại Jiang Dong, nhanh chóng cô nhận ra 1 tay Rachel đã tiêu diệt khá nhiều bè lũ quân Rắn. Sau khi nắm bắt được tình hình, Rachel tham gia vào nhóm Lianshi để tìm cách quay lại nơi chốn cũ.

  WO3: Ultimate: [NEW]
  Vũ khí, khả năng:
  Aerial Special: Bắn Nỏ liên tục xuống đất trước khi chạm đất bằng 1 cơn sóng đổ xuống.
  Vũ khí mới từ thế giới Mystic:
  [​IMG]

  3. Sơ đồ quan hệ tổng hợp:

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Hee19 diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/8/18
 10. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Liu Shan - Lưu Thiện - 刘禅
  [​IMG]

  Lưu Thiện (207-271), tên tự là Công Tự (Gongsi - 公嗣), tên Nhật là Ryū Zen.
  Là con trai của Lưu Bị - lãnh chúa phe Thục Hán thời Tam Quốc, anh bị người đời sau phê phán rất nhiều.

  I. Tiểu Sử
  - Lưu Thiện tên lúc nhỏ là A Đẩu (A Dou - 阿斗), là con của Lưu Bị và Cam phu nhân, anh đều được 2 người vợ khác của cha mình là My phu nhân và Tôn Thượng Hương rất thương yêu. Trong biến loạn tại Trường Bản, Lưu Bị cùng Thục quân phải tháo chạy dưới sự truy đuổi vô cùng ghê gớm của phe Ngụy, lúc đó Lưu Thiện chỉ mới là đứa bé tròn 1 tuổi được My phu nhân ẵm khỏi cuộc chạy loạn. Không may, My phu nhân lạc mất cánh quân Thục và còn trọng thương trong lúc chạy trốn, bà ôm A Đẩu nằm tựa vào 1 cái giếng. Cho đến khi Triệu Vân xông pha qua hàng trăm binh lính để tìm lại A Đẩu, My phu nhân không muốn làm vướng chân Vân nên giao A Đẩu lại và nhảy xuống giếng tự vẫn. Triệu Vân buộc A Đẩu lên bụng, tiếp tục vượt qua cả trăm lính Ngụy để trở về chỗ hẹn với Thục quân.

  - Nhưng khi Triệu Vân trở về và trao lại Lưu Thiện cho Lưu Bị, ông liền thẳng tay ném Lưu Thiện xuống đất và chửi "Tại mày mà tao xém mất 1 tướng giỏi!", dù chỉ là trẻ sơ sinh chưa nhận thức được nhiều điều nhưng có lẽ sự chấn động này đã để lại một cú sốc tâm lý đối với Lưu Thiện, chắc cũng vì vậy mà khi lớn lên Lưu Thiện mới trái tính trái nết, không hề thừa hưởng được nhuệ khí gì của cha mình, ông còn rất có ác cảm với cha. Năm 16 tuổi, Lưu Bị mất, Lưu Thiện chính thức lên ngôi, được Gia Cát Lượng và Lý Nghiêm phò tá. Có thể vì vết thương lòng năm xưa mà khi Triệu Vân qua đời, ông thậm chí không phân danh hiệu nào để truy tôn Triệu Vân cho đến khi Khương Duy và các tướng khác phản đối quá thì mới chịu phong. Lưu Thiện đã bị người đời oán trách rất nhiều vì ông không hề chăm lo cho triều chính mà chỉ toàn ỷ lại, suốt ngày lo ăn chơi, đua đòi mà làm như mình là kẻ giỏi giang lắm.

  - Gia Cát Lượng nhiều lần thống lĩnh quân đánh nước Ngụy, nhưng cứ mỗi lần sắp thành công thì ở Thành Đô, Lưu Thiện nghe theo lời xiểm nịnh của hoạn quan hoặc bị mắc mưu tin đồn thất thiệt của quân Ngụy nên lúc nào cũng hạ lệnh cho Gia Cát Lượng rút quân khi sắp chiến thắng. Sau khi Gia Cát Lượng mất, Khương Duy tiếp tục điều quân phò tá Lưu Thiện. Năm 263, quân Ngụy do Đặng Ngải vượt núi non hiểm trở bất ngờ tấn công kinh đô Thục Hán ở Thành Đô, Lưu Thiện dẫn toàn bộ quần thần ra hàng, đánh dấu sự kết thúc của nhà Thục, sự việc này cũng khiến 2 người vợ của Lưu Thiện là Đại Trương và Tiểu Trương nhục nhã treo cổ tự tử. Lưu Thiện được đưa đến Lạc Dương - kinh đô nhà Ngụy, được Tư Mã Chiêu phong An Lạc Hầu và sống 1 cuộc sống an nhàn vô nghĩa cho đến khi mất.

  II. Trong Game
  "Ta muốn tất cả mọi người đều bình an!"
  [​IMG]

  Lưu Thiện đã xuất hiện từ lâu trong các phiên bản cũ của Dynasty Warriors Series, anh có 2 dạng xuất hiện, 1 là thoáng qua trong hình dạng một đứa trẻ sơ sinh với tên gọi lúc nhỏ - A Đẩu, 2 là mờ nhạt trong vai trò nhân vật quần chúng. Phải lên đến phần 7, Lưu Thiện mới được chính thức xuất hiện với tư cách là một nhân vật được người chơi điều khiển, anh còn tham gia vào Warriors Orochi Series, dòng game được Koei lai trộn giữa DW với SW.​

  Tạo hình - Tính cách:
  - Giống với Viên Thiệu và Trương Giác, Koei đã mang đến cho Lưu Thiện một cái nhìn cảm thông hơn từ phía người chơi, khiến họ không có sự khinh bỉ hay căm ghét dành cho anh giống như điển tích trong lịch sử cả. Lưu Thiện được tạo hình là một chàng trai 18 tuổi, có phong thái khoan thai-nhã nhặn, khuôn mặt hiền hòa, ánh mắt màu xám đẹp vô cùng, nhìn vào là thấy toát lên sự dịu dàng chân thật, bờ môi lúc nào cũng nở nụ cười rất nhân hậu-an nhiên.

  - Lưu Thiện là một chàng trai mới lớn còn rất lạ lẫm và sợ sệt với nhiều thứ xung quanh, anh luôn lúng túng trong mọi hành động và có phần hơi yếu đuối, tuy nhiên Lưu Thiện luôn biết che giấu nỗi sợ bằng nụ cười của mình, luôn cố gắng tỏ ra thật điềm tĩnh và ngây ngô trước mọi chuyện. Khao khát duy nhất của Lưu Thiện là mọi người được sống yên bình, vì vậy anh sẵn sàng làm mọi thứ dù có phải mất đi hình tượng cao quý chỉ để cho muôn dân bá tánh được vui vẻ. Người đời luôn cho rằng Lưu Thiện đang biện hộ cho sự hèn nhát của mình, muốn trốn khỏi những áp lực đang đè nặng trên vai, Lưu Thiện chấp nhận những lời nhận xét đó, dẫu sao anh cũng quá mệt mỏi với thời chiến rồi, "tại sao phải theo lý tưởng của cha ông ngày xưa mà tiếp tục tranh giành bờ cõi, tranh giành quyền thống nhất, tất cả mọi người đều cùng chung tay giữ vững đất nước không phải tốt hơn sao?" - anh luôn nghĩ như vậy.

  - Trong DW4-5, tên của Lưu Thiện đều được phiêm âm tiếng Anh là Liu Chan do cách đọc tên chung chung giữa "Thuyền-Thiên-Thiện..." ngày xưa, sau này ở bản 7 anh đã được đổi lại thành Liu Shan, cách đọc này dễ nghe hơn. Trong bảng xếp hạng nhân vật được yêu thích nhất của game, Lưu Thiện đứng hạng thứ 54.

  Vũ Khí

  1) Tế Kiếm:
  là kiếm lưỡi mỏng như lá lúa, phổ biến ở phương Tây, được dùng trong DW7-8, WO3.

  [​IMG]
  Iron Needle - Steel Needle - Apex Rapier - Scarlet Fury
  (Thiết Châm - Kim Châm - Đỉnh Tế Kiếm - Xích Hồng Phẫn)

  [​IMG]
  Verdant Thrust - Skewered Fish - Lightning Rapier - Destiny Ender
  (Thảo Thôi Lực - Cá Nướng Xiên - Thiểm Điện Tế Kiếm - Người Khép Định Mệnh)

  [​IMG]
  Mystic Qinggang - Amethyst Sword - King's Rapier - Dandyman
  (Thần Bí Thanh Cương - Thạch Anh Kiếm - Tế Kiếm chi Vương - Chàng Lãng Tử)​

  2) Trường Đặng: là một cái ghế dài được sử dụng trong DW8 Empires.

  [​IMG]
  Wooden Bench - Reinforced Bench - Ornate Bench
  (Mục Đặng - Kiên Cố Đặng - Văn Hoa Đặng)

  [​IMG]
  Stone Bench - Golden Jade Bench - Obsidian Bench
  (Thạch Đặng - Kim Ngọc Đặng - Hắc Thạch Đặng)
  Kĩ năng - Chiêu thức: Với thanh kiếm lưỡi mỏng trên tay, Lưu Thiện có thể lao đến chọt liên tiếp, chọt vun vút, chọt thật nhanh những nhát kiếm thật sắc bén của mình vào đối phương, anh có thể chém ra những tia chớp tím để thổi bay quân thù, tung một đòn lôi cước thật dữ dội về phía trước và còn biết phóng lên đạp vào đầu từng kẻ địch. Khi chuyển sang sử dụng Ghế, Lưu Thiện có những chiêu thức độc đáo hơn như là bắt đối phương ngồi lên cái ghế rồi tát nó liên tiếp sau đó vung chân đạp nó văng xa gần một mét, cái ghế này còn giúp anh bổ sung sức lực cho bản thân. Tuy nhiên các fans lại muốn phần sau Koei cho nhân vật khác sử dụng vũ khí này hơn, vì phong thái của Lưu Thiện rất điềm đạm và nho nhã, nếu vác cái ghế "chợ búa" như thế này ra chiến trường thì không hề hợp với anh.

  Các Mối Quan Hệ
  1) Dynasty Warriors Series:
  - Con Trai của Lưu Bị:
  Lưu Thiện rất mến mộ cha của mình, tuy anh không thừa hưởng nhuệ khí và trí tuệ giống như cha nhưng Lưu Thiện luôn cố gắng để có thể mang lại một đất nước thật an lành theo như ước vọng của phụ thân, Lưu Thiện và Lưu Bị đều có điểm chung là sở hữu một trái tim thuần khiết đầy nồng ấm.

  - Chồng Tương Lai của Trương Tinh Thái: Như đã nói trong lịch sử, vợ của Lưu Thiện là 2 vị hoàng hậu tên Đại Trương và Tiểu Trương, 2 người này đều là con gái của Trương Phi - em kết nghĩa của Lưu Bị. Nhân vật Tinh Thái trong game là do Koei gọp chung lại từ hình tượng của 2 vị hoàng hậu này để trở thành một cá thể nhất định. Tuy nhiên trong game thì Lưu Thiện và Tinh Thái chưa thực sự là vợ chồng mà chỉ mới là mối quan hệ của chủ tử và vệ sĩ mà thôi. Tinh Thái luôn quản thúc và bắt Lưu Thiện phải chú tâm tập luyện võ công, Lưu Thiện rất quý cá tính của Tinh Thái nhưng luôn cố tình làm trái ý cô, dần dần 2 người có tình cảm với nhau từ lúc nào cũng không hay.

  - Chủ Tướng của Khương Duy: Khương Duy là vị tướng thân cận nhất của Lưu Thiện, luôn bên cạnh giúp anh vượt qua mọi khó khăn, tuy nhiên do tính tình Khương Duy có phần hơi háo thắng nên đã nhiều lần khiến cho Lưu Thiện cảm thấy không vui, anh đã khuyên bảo Khương Duy hãy kiềm chế lại nhưng đều vô tác dụng trước sự cứng đầu của cậu ấy, mà dù có ra sao Lưu Thiện vẫn luôn bên cạnh người bạn cố chấp này giúp cậu xoa dịu nhiều nỗi buồn.

  - Chủ Tướng của Triệu Vân, Gia Cát Lượng: Lưu Thiện hết mực kính trọng Triệu Vân, anh luôn ghi nhớ ơn cứu mạng năm xưa của Vân và cố gắng hoàn thiện bản thân hơn để làm cho ân nhân của mình vui lòng. Thiện cũng rất quý tài trí và sự trung nghĩa của Gia Cát Lượng nên luôn cố gắng học tập và nghe theo những mưu kế từ ông.

  - Bạn Tri Âm của Tư Mã Chiêu: Vì cùng là người gánh vác trên vai nhiều áp lực, mang trong mình trọng trách giữ vững gia tộc nên 2 anh chàng rất đồng cảm với nhau, họ chia sẻ ý kiến cho nhau và từ từ thành bạn tốt.

  - Con Nuôi của Tôn Thượng Hương: Lưu Bị còn một người vợ thứ 3 nữa là Tôn Thượng Hương, vì Cam phu nhân (mẹ ruột) và My phu nhân đều mất từ rất sớm nên Thượng Hương phải có bổn phận chăm sóc Lưu Thiện, cô quý mến và nâng niu Thiện như con ruột của mình. Trong lịch sử, khi 2 phe Ngô-Thục xích mích nhau, Thượng Hương bất đắc dĩ phải rời Thục để trở lại Ngô, cô không kìm nổi sự thương con nên đã mang Lưu Thiện đi cùng mình, điều này sẽ vô tình dẫn Lưu Thiện vào nguy hiểm nếu như Quan Vũ và Triệu Vân không rượt theo đòi lại anh.

  - Con Rể Tương Lai của Trương Phi và Hạ Hầu Cơ: Vì Trương Phi là em kết nghĩa của Lưu Bị nên ông cũng đặc biệt lưu tâm đến con trai của huynh trưởng mình, luôn khích lệ Lưu Thiện phải biết tự trau dồi bản thân. Hạ Hầu Cơ đôi lúc cũng trông nom và nhắc nhở Lưu Thiện phải tích cực tập luyện võ công cùng Tinh Thái, bà chưa bao giờ nghĩ đến chuyện Thiện và Thái sẽ là 1 cặp xứng đôi nên vô cùng bất ngờ khi biết cả 2 đang có tình ý ngầm với nhau, Trương Phi thì chấm Quan Bình là con rễ hơn nhưng ông phải tôn trọng chuyện tình cảm của con gái mình.

  - Em Rể Tương Lai của Trương Bào:
  Nhận ra thái độ và ánh mắt mỗi khi Lưu Thiện tiếp xúc với Tinh Thái, Trương Bào luôn "đe dọa" Lưu Thiện phải chăm chỉ hơn, nếu không Bào sẽ thay người khác đảm nhận việc tập luyện võ công cho Lưu Thiện chứ không còn là Tinh Thái nữa, nghe vậy Lưu Thiện hối hả luyện tập rất siêng năng. Bào còn răn đe là nếu thấy Tinh Thái nhíu mày 1 chút thôi thì sẽ tìm Lưu Thiện tính sổ, Lưu Thiện phản bác "Gương mặt tiểu muội của huynh lúc nào cũng cau có như vậy mà", Trương Bào liền hét lên "Ý cậu là mặt em gái tôi như khỉ sao, không giao em gái tôi cho cậu luôn!", làm Lưu Thiện phải năn nỉ và "mua chuộc" cả buổi Trương Bào mới chịu ngưng làm khó.

  - Hậu Bối của Quan Vũ: Dù không có nhiều cơ hội tiếp xúc với Quan Vũ nhưng Lưu Thiện rất tôn kính và ngưỡng mộ ông - vị "Thần Chiến Tranh" tài giỏi và cũng là 1 người anh em kết nghĩa khác của cha mình.

  - Bạn Bè của Quan Bình, Quan Hưng, Quan Sách, Mã Đại: Dù là chủ nhân và sĩ tướng nhưng mối quan hệ của mọi người cứ như bạn bè đồng trang lứa với nhau. Lưu Thiện luôn học tập nhiều thứ từ họ (sự mạnh mẽ của Quan Bình, sự tinh tế của Quan Hưng, sự lịch thiệp của Quan Sách, sự nhanh nhẹn của Mã Đại) để cải thiện hơn cho mình.

  2) Warriors Orochi Series:
  Lạc bước vào thế giới đầy xáo trộn do Orochi tạo ra, Lưu Thiện đã kết giao với nhiều người bạn mới như là Yoshimoto, Motochika, Kiyomasa và Masanori. Nụ cười hiền diệu của anh cũng khiến nhiều cô gái khác để mắt đến.

  [​IMG]
  *A Đẩu trong DW2, DW4, DW7.

  Dynasty Warriors 7
  Vai trò:
  Có thể nói Lưu Thiện là nhân vật mờ nhạt nhất phe Thục khi anh không hề tham gia vào trận đấu nào hết mà chỉ xuất hiện trong 1 đoạn phim khi được bước lên làm người thừa kế Lưu Bị, lắng nghe những lời bàn tán về thực lực của mình từ người dân. Trong cốt truyện của phe Tấn, Lưu Thiện đã quá mệt mỏi với áp lực và những trận chiến, nếu càng đánh thì càng làm người dân xung quanh chịu khổ thôi, anh đành chọn cách quy hàng Tư Mã Chiêu, để chiến tranh giữa Thục-Tấn được kết thúc, để cho mọi người được an yên. Nhưng không ai chịu hiểu cho nỗi lòng của Thiện, bọn họ lăng mạ anh là 1 gã hèn-là nỗi nhục của sự thừa kế, dù vậy Lưu Thiện vẫn rất mãn nguyện với quyết định của mình. Trong buổi tiệc rượu long trọng cùng phe Tấn, Tư Mã Chiêu hỏi Lưu Thiện là "có nhớ quê nhà cũ không?", Lưu Thiện trả lời "Không! Tôi đã hài lòng lắm rồi, nơi đây không có một ai bắt ép tôi phải làm cái gì hết. Không cần thiết để theo đuổi một giấc mơ đã chết!". Tư Mã Chiêu nghe xong rất đã tai, thích thú đứng dậy nói "Quá đúng! Những người xây dựng Tam Quốc đã quá lý tưởng hóa, chúng ta đã bị mắc kẹt bởi giấc mơ của họ và tiếp tục kéo dài chiến tranh. Nhưng đã quá đủ rồi, hãy mở to đôi mắt ra, chúng ta chính là thế hệ mới!". Lưu Thiện cảm thấy rất vui vì đã có người hiểu được ý nguyện của mình. Mọi người tiếp tục chung vui trong rượu bánh và những điệu múa.

  [​IMG]

  Lưu Thiện có 2 màn chơi phụ, trận đầu tiên là cùng với Triệu Vân xông pha tại trận Trường Bản để đánh bại quân Tấn của Tư Mã Ý, đã lâu lắm mới được trở lại nơi xưa kia mà mình được cứu bởi Triệu Vân, anh cảm thấy rất hào hứng và hứa rằng sẽ cho Triệu Vân thấy được bản lĩnh của mình trong trận này, để không làm uổng ơn cứu mạng năm xưa của Vân. Trận thứ 2, Lưu Thiện 1 thân 1 mình chống lại sự áp đảo của Mã Sư và Mã Chiêu để giữ vững Thành Đô, giữa tồn tại-đầu hàng-cái chết, anh đã chọn "tồn tại" để sát bảo vệ người thân của mình. Trong bản mở rộng 7: XL, Lưu Thiện có một màn chơi phụ rất cảm động, bối cảnh là sau khi Thục quốc bị sụp đổ, Chung Hội và Khương Duy hợp tác cùng nhau nổi quân muốn lật đổ nhà Tấn, Mã Chiêu đã ra lệnh cho Lưu Thiện đi cùng mình dẹp loạn, mặc dù hiểu rõ sự mỉa mai khi tấn công bạn bè và quê hương của mình, Lưu Thiện vẫn tham gia với hy vọng khôi phục lại hòa bình. Anh đã cùng Tinh Thái đi về hướng Tây để lấy một số vũ khí mà khi xưa được Nguyệt Anh tặng và mang chúng tấn công phiến quân. Với sự cố chấp của Khương Duy, Lưu Thiện không còn cách nào khác nên đành phải giết người bạn trung thành nhất của mình, khi Khương Duy uất ức đến nổi bật khóc và hỏi tại sao thì Lưu Thiện buồn bã trả lời là không còn cách nào khác, những tướng địch sợ hãi trước "bản chất thật" của Lưu Thiện nên đã bỏ trốn khỏi trận chiến.

  [​IMG]
  Sau khi giết luôn cả Chung Hội, Lưu Thiện và Mã Chiêu đều thấy thương hại cho những người lãnh đạo của quân nổi dậy này khi họ nhắm tới cho bản thân 1 tương lai thật chật hẹp, trái ngược với hàng loạt những lựa chọn tốt đẹp mà họ có thể chọn. Lưu Thiện thật sự chán nản với chiến tranh và chính trị, anh quyết định giao nhiệm vụ tạo nên 1 tương lai tốt đẹp hơn cho Mã Chiêu và bỏ đi, muốn đi đến một nơi thật xa, một nơi không ai biết tới anh và sống cuộc sống riêng của mình. Tư Mã Chiêu tôn trọng quyết định của Lưu Thiện và nhìn anh từ từ rời bước khỏi chiến trường.

  Trang phục: Lưu Thiện khoác trên mình chiếc áo màu xanh lục dài tới chân với chi tiết vải lông trắng nổi bật ở viền áo, trên áo có thêu hoa văn 1 con rồng đen vượt mây uốn lượn cực kỳ nghệ thuật, anh đội trên đầu chiếc mão dài màu vàng có đeo những sợi dây đính đầy những viên ngọc thường thấy của các vị vua xứ Trung Hoa, và đi giày mũi nhọn. Xét tổng thể, trang phục này giúp Lưu Thiện thể hiện được phong cách của một vị vua sang trọng, quý phái và lịch thiệp. Lưu Thiện còn 4 bộ nữa: 1 là bộ chủ đề trường học bộ môn thủy quân, 2 là bộ đóng vai Taro trong truyện cổ tích Cậu Bé Rồng, 3 là lễ phục có phần lai trộn giữa hiện đại cổ xưa và 4 là bộ quân phục cực đậm nét Trung Hoa.

  [​IMG]

  Dynasty Warriors 8
  Vai trò:
  Theo tuyến lịch sử, Lưu Thiện tham gia trận chiến Thiên Thủy cùng Tinh Thái, Gia Cát Lượng và Triệu Vân, ngay lúc Khương Duy bị đánh bại, Lưu Thiện đã làm nguôi sự phẫn nộ của cậu ấy và khiến Khương Duy đồng ý gia nhập Thục quân. Kết thúc tuyến lịch sử, mọi trọng trách đều được giao phó cho Lưu Thiện, không còn đối mặt với mọi chuyện bằng một nụ cười ngây ngô nữa, ánh mắt của anh đã trở nên cương quyết hơn, Lưu Thiện nhất định chung tay cùng mọi người đưa phe Thục đến đỉnh cao, ý chí của anh đã làm các tướng lĩnh rất hài lòng. Trong tuyến giả thuyết, Lưu Thiện cùng toàn quân tấn công Hứa Xương, lật đổ Tào Tháo và thống nhất Trung Hoa, Lưu Bị và Triệu Vân hoàn toàn xúc động trước bản lĩnh của anh. Trong bản mở rộng, Lưu Thiện cùng Tinh Thái và Nguyệt Anh bảo vệ Vĩnh An. Lưu Thiện vẫn xuất hiện tích cực trong cốt truyện của phe Tấn, cảm ơn Mã Chiêu vì đã giúp mình rũ bỏ gánh nặng.

  Trang phục: Vẫn là kiểu áo dài đó nhưng đã được tút tát thon gọn hơn, không còn rộng thùng thình, phần vải lông đã được lượt bợt lại thành những đốm lông nhỏ trải từ cổ xuống ngực chứ không to lớn giống như bản trước, chiếc mão đã bổ sung thêm nhiều hoa văn hơn ở phần mặt sấp, phần áo chỉ buộc lại ở phần ngực và xẻ tà ra xuống 2 bên để lộ thêm 1 chiếc áo dài màu đen trắng bên trong, có thêm thắt lưng ở giữa eo. Ngoài ra Lưu Thiện còn 1 trang phục đóng vai binh lính ma quỷ trong phim 5 Anh Em Siêu Nhân với bộ đồ bó sát màu đen cùng chiếc nón ngộ nghĩnh.

  [​IMG]

  Warriors Orochi 2
  Vai trò:
  Lúc này vẫn còn là một nhân vật quần chúng, Lưu Thiện cùng Tinh Thái và Ina dẫn quân giải cứu Mitsuhide và Gracia đang bị Tôn Ngộ Không áp giải trên núi Ngũ Hành, nếu chơi sai kế hoạch, anh sẽ bị xuống tinh thần.

  Warriors Orochi 3
  Vai trò:
  Do Tinh Thái bị quân đoàn Xà Yêu bắt giữ, Lưu Thiện đành quy thuận chúng để bảo đảm an toàn cho cô, anh cùng Kiyomasa và Nagamasa tiến quân tấn công phe Liên Minh tại Hasedo và nhanh chóng bị đánh bại. Sau khi biết được sức mạnh của Liên quân, Lưu Thiện liền gia nhập cùng họ, cả đám nhanh chóng dẫn quân đến Hứa Xương đập tan quân đoàn ma để giải cứu cho Tinh Thái và các con tin khác. Cũng nhờ có Trương Cáp, Lưu Thiện và Tinh Thái đã cùng quay về quá khứ để âm thầm ra tay tiếp ứng cho Khương Duy, không để cho người bạn của mình bị thiệt mạng trong tương lai. Khi nghe tin chiến dịch Đá Banh do Yoshimoto dẫn đầu đang tạo nên cơn sốt lớn, Lưu Thiện đã cùng Quan Sách và Bảo Tam Nương đến đó xem thử nhưng tình cờ lại xảy ra hiểu lầm khiến 2 bên bất hòa lẫn nhau. Cũng may cuối cùng mọi chuyện được giải quyết ổn thỏa và mọi người đều chơi đá banh rất vui vẻ với nhau.

  [​IMG]

  Lưu Thiện có vai trò là "nhân vật bất trị" trong nhiều màn chơi tải về khác, trong màn chơi của Tinh Thái-Khương Duy và Triệu Vân, Lưu Thiện không chịu tập luyện kiếm pháp nên đã trốn đi chơi và nhờ vả những người cũng ham chơi khác như Yoshimoto và Trương Cáp bao che cho mình, cuối cùng Lưu Thiện bị mai phục bởi Ngộ Không và Đắc Kỷ, cũng may 3 người kia đã kịp tới ứng cứu và bắt anh về tập luyện. Trong màn chơi của Yoshimoto-Masamune và Tư Mã Ý, Lưu Thiện và Tinh Thái là một trong những cặp đôi đang cãi lộn với nhau và cần phải được 3 người kia trấn tĩnh. Trong bản mở rộng WO3: Ultimate, Lưu Thiện xuất hiện bảo vệ cho Khương Duy ở trận chiến tại dòng sông lửa.
  Trang phục: Như DW7. Ngoài ra Lưu Thiện còn có tạo hình Tiên Hóa đúng chất của một đế vương với chiếc long bào màu vàng rực có hoa văn hình con rồng màu xanh, ở giữa thắt lưng là một chiếc đầu rồng nạm vàng cực ấn tượng, mái tóc Lưu Thiện nhuộm vàng và được thiết kế giống kiểu tóc của Lưu Bị, chiếc mão cũng được trở nên hoa mỹ hơn.

  [​IMG]
  Trong WO3, Lưu Thiện được xếp vào hệ Kỳ Ảo (Wonder) với khả năng đánh nối đòn và có một chiêu đặc trưng.

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi duy__goby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 11. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  [​IMG]
  (Một anh chàng vui tính luôn sẵn sàng ẩn giấu thanh gươm sắc bén)

  . Chữ giản thể: 马岱
  . Mã Đại (183 ~ 235.AD) là tướng quân Tây Thục thời kỳ Tam Quốc, thành viên của gia tộc Mã thị nổi tiếng của vùng Tây Lương, có người anh họ rất nổi tiếng là Mã Siêu.

  I. Tiểu sử:

  . Do Mã Đằng tham gia vào sự kiện “ chiếu thư trong đai ngọc “, âm mưu trừ khử Tào Tháo bị bại lộ phải chết thảm. Mã Đại cải trang trốn chạy về Tây Lương báo tin cho Mã Siêu. Sau đó Mã Đại cùng Mã Siêu, Bàng Đức (Pang De) tiến công Đồng quan (Tong gate) báo huyết hải thâm thù. Vào thời điểm ban đầu, quân Tây Lương thắng lợi liên tiếp khiến Tào Tháo phải cắt râu vứt áo chạy thục mạng. Nhưng sau này trúng kế ly gián, Mã Siêu hiểu lầm Hàn Toại (Han Shui) bán đứng mình dẫn đến nội bộ mâu thuẫn thất bại nặng nề.

  . Sau thất bại ở Đồng quan, Mã Đại vẫn kề vai tác chiến với Mã Siêu trong các cuộc chiến như Ký thành (Ji castle), Giá Manh quan (Jia Meng gate) … Cuối cùng theo Mã Siêu đầu quân cho phe Thục. Khi Mã Siêu được tấn phong Ngũ Hổ Tướng, Mã Đại được giao trọng trách cùng với Nguỵ Diên trấn giữ Hán Trung.

  . Đến khi Mã Siêu qua đời vì bệnh nặng, Mã Đại kế thừa sự nghiệp của dòng họ. Quãng thời gian này chính là thời điểm huy hoàng trong cuộc đời làm tướng của ông. Sau thế hệ Ngũ Hổ Tướng, thì chỉ có Mã Đại và Nguỵ Diên là những vị tướng giỏi nhất.

  . Trong chiến dịch Nam Trung, Mã Đại nhận trách nhiệm vận chuyển lương thảo và tham gia chinh chiến, đóng góp công lao giúp nhà Thục bình ổn vùng Nam Man. Trong 6 lần xuất Kỳ sơn chinh phạt Bắc Nguỵ của Gia Cát Lượng (Zhuge Liang), Mã Đại là vị tướng tâm phúc luôn đảm nhận những nhiệm vụ chủ chốt.

  . Trước khi lâm chung ở lần ra Kỳ sơn thứ 6, Gia Cát Lượng biết trước việc nổi loạn của Nguỵ Diên nên bí mật trao kế sách cho Mã Đại. Y như dự đoán, Nguỵ Diên ko chịu cùng mọi người quay về Thục hậu táng Gia Cát Lượng, muốn thay mặt chỉ huy tiếp tục Bắc phạt. Mã Đại giả vờ hưởng ứng theo, nhân lúc Nguỵ Diên ko đề phòng chém chết hắn. Cuộc đời về sau của Mã Đại ko có nhắc đến, nhưng theo sử sách thì có lẽ ko lâu sao ông bệnh nặng rồi qua đời.

  II. DYNASTY WARRIORS:

  . Mã Đại cao 1.8m. Trong bảng bình chọn nhân vật của GameCity: Mã Đại xếp hạng 16 ở DW7, hạng 11 ở bản DW8-XL. Ngoài ra ở hạng mục Huynh đệ: xếp hạng 8; mục Bằng hữu: xếp hạng 2; mục Bạn trai: xếp hạng 5.

  . Sự xuất hiện của Mã Đại vì khi nghĩ đến người thân quen với Mã Siêu nhất thì chỉ có anh. Phong cách tạo hình của Mã Đại là tập trung ở chiếc mũ mang phong cách riêng gợi nhớ đến nguồn gốc gia tộc có huyết thống ngoại tộc của rợ Khương.

  1. Tính cách:

  . Mã Đại được người thích và tin tưởng ở cái tính vui tươi, dù khi ko thích thì lại bĩu môi như trẻ con. Mã Đại lạc quan, nghĩ gì hiện ra thế đó, ngược lại với người anh họ Mã Siêu luôn nghiêm túc. Dù vậy Mã Đại luôn hết mình với trách nhiệm, vì bảo vệ người thân và bạn bè sẵn sàng hy sinh. Những lúc như thế, Mã Đại mới bộc lộ bản chất thật nghiêm khắc và chín chắn, khác hẳn phong thái vui đùa hàng ngày.

  2. Quan hệ:

  . Mã Siêu (Ma Chao)_Huynh trưởng: Mã Đại luôn sát cánh hỗ trợ và giúp anh kiềm chế cảm xúc mỗi khi đối đầu với Tào Tháo.
  . Bàng Đức (Pang De)_Gia tướng: ban đầu là tâm phúc của Mã gia, nhưng sau cuộc chiến ở Ký thành thì bỏ đi, rồi lại theo phe Ngụy
  . Nguỵ Diên (Wei Yan)_Bằng hữu: đối với người bạn ít lời này, Mã Đại luôn động viên khuyên giải khi cần thiết.

  3. Vai trò:
  . DW4 XL_Wei Yan’s Legend: nếu Ngụy Diên bị phe Thục xem là phản nghịch, Mã Đại (NPC) sẽ xuất hiện tấn công.

  [​IMG]

  . Kingdom Mode: là 1 trong các nhân vật chính, xuất hiện nổi bật nhất là trận chiến Đồng Quan ...
  . Conquest Mode:
  . Màn 1:
  tái hiện lại cuộc chiến Đồng Quan dưới góc nhìn của Mã Đại, đánh bại Tào Tháo báo thù gia tộc.
  . Màn 2: cuộc chiến Giá Manh quan (Jia Meng gate), Mã Đại giúp Trương Lỗ ngăn cản quân Lưu Bị.

  . Legend Mode: Mã Đại giúp quân Thục rút lui an toàn sau khi thừa tướng Gia Cát Lượng qua đời. Khi biết Ngụy Diên đang đơn độc liều mình tấn công Tư Mã Sư (Sima Shi) đang chỉ huy quân Ngụy, Mã Đại chạy đến giải cứu kéo người bạn rút lui. Khi nghe lý do của Ngụy Diên, Mã Đại động viên anh đừng suy nghĩ quá tiêu cực vì dù Gia Cát Lượng đã mất thì lý tưởng của ông vẫn được thế hệ sau tiếp nối.

  . Trong bản 7 Mã Đại có 2 bộ trang phục DLC:
  [​IMG]
  . Chủ đề Trường học hiện đại: hóa trang vận động viên đua xe đạp
  . Chủ đề Cổ tích Thần thoại: hóa trang thành Cẩu tướng quân trong truyền thuyết dân gian Nhật Bản “ Đào Thái lang”.

  [​IMG]

  . Story Mode:
  - Shu Historical Route: xuất hiện cùng Mã Siêu từ cuộc chiến Thành Đô, giữ vai trò tướng chính trong các cuộc chiến Định Quân sơn, Ngũ Trượng nguyên …
  - Shu Hypothetical Route: Mã Đại cùng với Khương Duy, Trương Bào và Quan Hưng –thế hệ ưu tú tương lai của Thục – tập kích thành Lạc Dương đánh bại Tào Phi.

  . Bộ trang phục DLC của bản 8 với chủ đề Nghề nghiệp hiện đại: Thư pháp gia
  [​IMG]

  4. Vũ khí:

  . Vũ khí của Mã Đại là bút lông (Brush): khi tấn công sẽ dùng mực vẽ ra các linh thú biểu tượng của mỗi phe: Hổ, Rồng, Phượng hoặc Kỳ Lân (tùy theo chiêu thức).

  . Xuất hiện trong bản 8:
  [​IMG]
  Vũ khí cấp 4 trong bản tiếng Nhật có tên Háo Thiên Khuyển
  Trong tiểu thuyết Phong Thần diễn nghĩa và Tây Du ký: Háo Thiên khuyển là thần thú dưới trướng của Nhị Lang thần Dương Tiễn.

  . Vũ khí cấp 6 trong bản 8XL:
  [​IMG]

  III. WARRIORS OROCHI:

  . Kunoichi_Bằng hữu: bạn bè hợp tính vì điểm chung thích dùng cách vui đùa khi làm việc.

  WARRIORS OROCHI 3:

  . Mã Đại giữ tạo hình và vũ khí dạng Ex trong bản DW7, xếp vào nhóm WONDER.
  . Trong WO3: Mã Đại có trang phục DLC ở trạng thái Awakening, giống như các nhân vật khác trong phiên bản Strike Forces
  [​IMG]

  . Vũ khí hệ Mystic xuất hiện trong bản WO3 Ultimate
  [​IMG]

  . Story Mode:
  . Trong thời gian gốc của WO3: Mã Đại đã hy sinh để bảo vệ an toàn cho Mã Siêu trong cuộc chiến Di Lăng (Yi Ling). Sau này Mã Siêu nhờ năng lực trở về quá khứ của Kaguya quay lại cuộc chiến thay đổi kết quả mới được cứu sống.
  . Trong các cuộc chiến tiếp theo: Mã Đại cùng với các bạn đến Tedorigawa chiếm các cỗ xe bắn đá giải cứu Hoàng Trung (Huang Zhong). Trận chiến Nagashino giúp quân Hideyoshi đánh bại quân Date. Trong trận, Kunoichi chạm trán vs Yukimura đang bị Taira thao túng, vì ko mún đối đầu vs chủ nhân của mình, Kunoichi quyết định để yên cho Yuki tấn công mình. Lúc Yuki vừa lao đến thì Mã Đại kịp thời cản lại, nói vs Kunoichi rằng đừng dại dột như vậy và hãy để Yuki lại cho anh. Sau đó anh đánh bại Yuki và lấy lại tri giác cho y. Cùng với Hideyoshi, Goemon đi tìm báu vật ở Đạo hà (Tao river).

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi LýThanhChiếu diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 12. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Guan Suo - Quan Sách - 關索
  [​IMG]

  Quan Sách (?-?), tên Nhật: Kan Saku, tên tự: Duy Chi (Weizhi - 維之).
  Là tướng lĩnh phe Thục thời Tam Quốc, một trong những người con của chiến thần Quan Vũ.
  I. Tiểu Sử
  Nổi Bật Trong Tiểu Thuyết

  Quan Sách là con trai ruột thứ 2 của Quan Vũ, nhưng vì trước đó Quan Vũ đã nhận nuôi một đứa con trai lớn là Quan Bình cho nên Quan Sách phải tụt xuống hàng tam thiếu gia. Rất ít thông tin nói về Quan Sách, ông chỉ được biết đến nổi trội qua tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung, được miêu tả là một chiến binh tài giỏi, tham gia và chiến dịch miền Nam của Gia Cát Lượng, chống lại quân Nam Man và lập nhiều chiến công. Ông còn được miêu tả là một chàng trai hào hoa phong nhã, đã hớp hồn được 4 cô gái: nữ tướng Bảo Tam Nương của nhà họ Bảo, Hoa Man - con gái của Mạnh Hoạch, Vương Tào và Vương Việt - 2 con gái của một tướng cướp nổi tiếng.

  Hư Cấu Trong Dân Gian
  - Một câu chuyện khác chưa rõ thực hư được tương truyền về Quan Sách:
  + Chuyện này kể rằng Quan Sách thật ra chỉ là con trai cùng cha khác mẹ với Quan Hưng và Ngân Bình,ông từ nhỏ đã không biết mặt cha, năm 7 tuổi do mẹ nuôi không nổi nữa nên ông được gửi gắm cho 1 địa chủ nuôi nấng. Đến năm 18 tuổi, ông được gặp lại mẹ và biết được cha ruột của mình là Quan Vũ, ông quyết định đổi tên của mình từ Hứa Tiểu Sách thành Hứa Quan Sách (Hứa là họ của mẹ) và cùng bà lên đường đoàn tụ với cha. Thời điểm ấy Bàng Thống và Gia Cát Lượng đều có 1 giấc mơ lạ lùng về Quan Vũ, Thống tiên đoán rằng 1 vị tướng xuất chúng của Thục quốc sắp có thêm một đứa con, còn Lượng thì tiên đoán vị tướng ấy là Quan Vũ.

  + Đúng như vậy, Quan Sách xuất hiện giúp đỡ Quan Vũ giết được kẻ cướp ngựa và đánh bại Tào Tháo, sau khi Quan Sách thú nhận ông chính là đứa con của ông và cô gái năm xưa, Quan Vũ đã rất cảm động và liền đưa ông về nhận tổ quy tông, kể từ đó ông luôn sát cánh cùng phụ thân và các anh em trong mọi trận đấu và lập được rất nhiều chiến công. Câu chuyện này còn kể rằng Quan Sách rất có hứng thú với người anh nuôi là Quan Bình và luôn luôn kề cận bên Bình hầu hết mọi thời gian trong ngày, chuyện này khiến nhiều người cảm thấy lạ vì đáng lẽ ông phải thân thiết với anh ruột là Quan Hưng hoặc em gái ruột hơn chứ sao lại cứ bám theo một người anh nuôi như vậy, vì vậy có nhiều nghi vấn đặt ra Quan Sách có tình cảm đặc biệt với anh nuôi của mình.

  + Cho đến giai đoạn trước Phàn thành, Quan Sách bị bệnh nặng nên phải lui về Vân Nam nghỉ ngơi, sau đó mới biết được tin Quan Vũ và Quan Bình đã chết tại Phàn thành, Quan Sách nổi cơn điên lên, dù bệnh vẫn chưa khỏi nhưng vẫn dẫn quân đi tính sổ Đông Ngô và kết quả là thất bại. Trong nỗi thất vọng cùng cực, Quan Sách vừa đi vừa khóc tức tưởi dưới mưa cùng với những quân lính của mình, ông dừng bước trước một cây anh đào, chẳng biết chuyện gì xảy ra nhưng những quân lính kể lại rằng Quan Sách đứng nói chuyện một mình trước cái cây và dang tay ôm lấy nó, họ cho rằng có lẽ đó là do Quan Sách và Quan Bình hiện hồn về nói chuyện với ông. Đúng là như họ đoán, Quan Sách nói rằng phụ thân đã cho phép ông sử dụng thanh long đao nằm ở mộ của ông. Nhờ đó, Quan Sách đã bắt được Lục Tốn, hành hình những kẻ phản tặc trước mộ của Quan Vũ-Trương Phi, trả thù được cho dòng họ mình. Cuối cùng, do căn bệnh dày dò quá mức, Quan Sách cũng nhắm mắt xuôi tay.

  - Ngày nay có nhiều nhà sử học cho rằng Quan Sách thực chất không tồn tại mà chỉ là một nhân vật hư cấu được tác giả La Quán Trung bịa ra để tạo thêm đất diễn cho quân Thục. Những chiến tích của ông khi xưa đều được thực hiện bởi Quan Hưng-Trương Bào-Liêu Hóa hoặc là các tướng lĩnh khác. Nhưng dù sao danh tiếng chưa rõ thực hư và những giai thoại về Quan Sách đã ghi dấu mãi trong tâm trí người dân Trung Hoa.

  II. Trong Game

  [​IMG]
  Quan Sách đã xuất hiện trong Dynasty Warriros Series từ rất lâu nhưng chỉ với tư cách nhân vật quần chúng không được người chơi điều khiển, phải đến phiên bản thứ 7 của dòng game, anh mới được đứng vào hàng ngũ nhân vật chơi được. Quan Sách còn tham gia vào Warriros Orochi Series, dòng game lai trộn giữa DW và SW.
  Tạo hình - Tính cách:
  - Quan Sách được nhà thiết kế hướng đến hình tượng của những anh chàng dễ thương trong thời đại mới, vì vậy anh được tạo hình hoàn toàn tương phản với Quan Bình. Dưới bàn tay của đội ngũ thiết kế, Quan Sách đã trở thành một chàng trai có cơ thể mảnh mai, vóc dáng cao ráo, khuôn mặt hiền hậu, ánh mắt ngây thơ, đôi môi hay nở nụ cười đã đốn tim rất nhiều fans nữ của dòng game. Nói về tính cách, Quan Sách là một người rất hòa nhã, luôn nhẹ nhàng-từ tốn trong mọi hành động và lời nói, đôi lúc lại rất nhạy cảm và dễ khóc, nhưng những lúc cần đến sự mạnh mẽ và cương quyết, Quan Sách sẽ cho mọi người thấy bản lĩnh của mình, chứng minh mình không phải kẻ yếu đuối.

  - Biểu tượng của Quan Sách là Hoa Đào - luôn được cài trên mái tóc màu nâu đỏ của anh, điều này không hề làm Quan Sách trông ủy mị như Trương Cáp mà càng làm tăng thêm tính trong sáng và thuần khiết ở cá tính của một chàng trai mới lớn như Quan Sách, anh cũng là nhân vật nam đầu tiên được đi kèm với bông hoa. Trong bảng xếp hạng nhân vật yêu thích của game, Quan Sách đứng vị trí thứ 70, và xém lọt vào top 10 mục "Bạn trai Lý Tưởng".

  Vũ Khí:
  1) Nhị Khúc Côn:
  được sử dụng trong DW7-8 và OW3.

  [​IMG]
  Wood Nunchaku - Iron Nunchaku - Rising Phoenix - Crimson Wave
  (Mộc Côn - Thiết Côn - Phi Phụng - Làn Sóng Thắm Đỏ)

  [​IMG]
  Storm Wave - Child's Cutlery - Thunder Nunchaku - Wave Sealer
  (Sóng Thần - Đồ Ăn Trẻ Em - Lôi Côn - Người Chế Ngự Sóng)

  [​IMG]
  Mystic Nunchaku Shockwave - Tinker - Bendy Straw
  (Huyền Bí Côn - Đồ Chích Điện - Người Sửa Chữa - Rơm Rạ Dẻo)
  2) Thiết Hài: đôi giày sắt được sử dụng trong DW8Empires.

  [​IMG]
  Sparrow Foot - Swallow Foot - Lion Foot
  (Ma Tước Cước - Thôn Tước - Sư Tử Cước)

  [​IMG]
  Tiger Foot - Dragon Foot - Skanda Foot - Darting Phoenix
  (Hổ Cước - Long Cước - Vi Đà Cước - Phi Đao Phụng)
  Kĩ năng - Chiêu thức: Giống với Lăng Thống-Nohime và Ii Naotora, Quan Sách là một trong số những nhân vật chuyên về cước, với đôi chân thon thả dẻo dai của mình, Quan Sách có thể tung những cú đá vô cùng đau điếng vào quân thù. Và khi sử dụng Giày Sắt ở DW8E, Quan Sách càng được triển khai sở trường của mình hơn nữa, anh có thể phóng lên đá liên tiếp vào quân địch rồi kẹp cổ chúng đập xuống đất, hoặc có thể đá ra những đòn gió xoáy và những tia sáng xanh từ đôi chân của mình. Khi sử dụng Nhị Khúc Côn, Quan Sách bị trùng vũ khí với Lăng Thống, cả cách ra đòn của 2 người đều giống nhau và chỉ khác nhau trong 3 tuyệt chiêu đặc biệt.
  Các Mối Quan Hệ
  1) Dynasty Warriors Series:
  - Con Trai của Quan Vũ:
  Cũng giống các anh, Quan Sách rất sùng bái cha mình và luôn phấn đấu để xứng với danh hiệu "con trai thứ 3 của Thần Chiến Tranh", anh luôn muốn trở nên lực lưỡng và rắn chắc như phụ thân.

  - Em Nuôi của Quan Bình: Có thể nói trong 4 anh em, Quan Sách là người thân thiết với ông anh nuôi của mình nhất, anh luôn đồng hành của Quan Bình mọi lúc mọi nơi và thường được Quan Bình chỉ dạy cho nhiều thứ.
  - Em Trai của Quan Hưng: Quan Sách cũng khá thân thiết với Quan Hưng và thường khuyên nhị ca của mình đừng quá trầm lặng vì cuộc đời này chẳng có bao lâu mà hững hờ, cứ cười lên để tâm trí thêm tươi vui và phấn chấn hơn. Quan Hưng cũng rất thương em trai mình và thường tâm sự với Quan Sách về vẻ đẹp của nam nhi như là chuyện cơ bắp, chuyện râu tóc, giáp trụ. Phải nói Quan Sách đúng là người bù trừ mọi khuyết điểm cho nhà họ Quan.

  - Anh Trai của Quan Ngân Bình: Quan Sách và cô em gái dễ thương này luôn cùng nhau bày ra nhiều trò vui và lôi kéo 2 ông anh tham gia chung với mình để xoa dịu nỗi căng thẳng của họ, giúp họ lạc quan hơn trong thời chiến.

  - Người Yêu của Bảo Tam Nương: Tuy trong lịch sử 2 người đã kết hôn nhưng trong game thì mối quan hệ của họ chưa đạt tới mức đó, Bảo Tam Nương chỉ mới yêu thích và luôn bám theo tán tỉnh Quan Sách mà thôi, Quan Sách cũng thấy vui khi có Tam Nương ở bên và hứa sẽ luôn bảo vệ cô. Vì còn đang ở tuổi trẻ thích rong chơi nên Quan Sách vẫn chưa sẵn sàng cho hôn nhân, anh nói trước với Tam Nương là "2 chúng ta cùng ngao du sơn thủy, tận hưởng sức trẻ cho thỏa mãn đi rồi hẵng kết hôn sau", Tam Nương cũng khoái chỉ và vạch ra những chuyến du lịch đến các vùng thảo nguyên tươi mát cùng Quan Sách.

  - Con Rể của Mạnh Hoạch và Chúc Dung: Như đã nói trong tiểu sử, Quan Sách đã kết hôn với 4 người vợ, 1 trong số đó là Hoa Man - con gái của Mạnh Hoạch và Chúc Dung, trong game thì quan hệ này không xảy ra.

  2) Warriros Orochi Series:
  Lạc bước vào hỗn thế do Xà Vương tạo ra, Quan Sách đã kết giao với nhiều người bạn mới như Yoshimoto, Motochika. Nét thanh tú lịch lãm của anh cũng gây ấn tượng với nhiều cô gái như Okuni, Kunoichi, Kai, Ina.

  Dynasty Warriors 7
  Vai trò:
  Quan Sách tham gia vào trận chiến Phàn thành cùng Quan Vũ và Quan Bình, ban đầu 2 anh em đã cùng nhau thực hiện thủy công kế làm quân địch phải thất thủ, nhưng dần dần do có sự phản bội của một số đồng minh mà cục diện trận đấu lại trở nên xấu hơn. Cả 3 cha con đều bị hàng trăm quân lính bao vây, Quan Bình chấp nhận hy sinh bản thân, ở lại chặn đường quân địch để cha và Quan Sách chạy trốn. Quan Sách không giấu nỗi sự lo lắng, anh quay mặt lại nhìn Quan Bình lần cuối và liền chạy theo cha, nhưng 2 cha con vẫn bị dồn đến đường cùng, ngay lúc Quan Sách cương quyết tử chiến với địch thì Quan Vũ liền hất tung Quan Sách ngã xuống con suối chảy xiết phía dưới, ông nói rằng rất tự hào về Quan Sách và kêu anh hãy gửi lời xin lỗi của ông đến Lưu Bị-Trương Phi. Quan Sách rớt xuống dòng suối, anh vừa cố gắng vùng lên vừa gào thét gọi cha và dần dần bị cuốn trôi.

  [​IMG]

  Sau đó Quan Sách tham gia trận chiến Di Lăng, quyết định phục thù cho cha và anh trai của mình. Quan Sách còn có 3 màn chơi phụ, màn thứ nhất là tiếp tục cuộc chạy thoát của anh khỏi tay quân Ngô sau khi bị văng xuống dòng suối, Quan Sách tình cờ gặp được Bảo Tam Nương trong cuộc hành trình và ra tay bảo vệ cô thoát khỏi nguy hiểm, bị ấn tượng trước sự phong nhã của Quan Sách, Tam Nương quyết định theo anh về phe Thục. Màn thứ 2 là cùng Tam Nương dẫn quân chinh phục Nam Trung, Tam Nương rất thích thú trước phong cảnh hữu tình ở nơi đây và muốn được đi du lịch cùng Quan Sách tại chỗ này. Màn thứ 3, Quan Sách tiến quân tiêu diệt hết tàn dư quân Ngụy, rửa hận cho dòng họ, anh thề rằng sẽ mãi giúp cho Thục quốc được phồn vinh.

  Trang phục: Quan Sách mặc lên mình chiếc áo thun xách nách màu xanh lục có những họa tiết màu đen, để lộ ra bắp tay có phần khá rắn chắc, phần cổ áo thì dựng cao che lắp khuôn cổ, 2 bên có đeo giáp tay, ở dưới mặc 1 chiếc quần thun có đeo một chiếc túi nhỏ đựng cây côn của mình, chân mang giày trắng có đính vải lông, ở giữa đeo chiếc thắt lưng màu đen. Quan Sách còn 4 bộ nữa, 1 là trang phục tham gia lễ hội trường học với áo thun màu vàng-áo khoác xanh lục và khăn choàng màu trắng, 2 là hóa trang thành cậu bé Hansel trong truyện cổ tích Ngôi Nhà Bánh Kẹo với bộ đồ đủ màu sắc rất bắt mắt đính kèm vô số viên kẹo ngọt ngào, 3 là bộ đồ đen-xanh lục có phần khá hiện đại làm tôn lên sự cá tính ngỗ nghịch và 4 là bộ đồ truyền thống màu xanh mạ với nhánh hoa rất đẹp cài trên đầu.

  [​IMG]

  Dynasty Warriors 8
  Vai trò:
  Quan Sách tham gia trận chiến Phàn thành cùng cha và các anh em của mình, ở trận này sẽ có 2 tuyến truyện. Theo tuyến lịch sử, quân Thục thất bại trước kế thủy công và sự kìm ép quyết liệt của Ngụy-Ngô, Quan Sách đòi ở lại cản đường quân địch nhưng Quan Vũ đã đánh anh bất tỉnh, sau đó Ngân Bình vác Quan Sách lên vai rồi cùng Quan Hưng chạy thoát khỏi gọng kiềm, cả 3 anh em trở về Hứa Xương, ai nấy cũng khóc nức nở trước sự ra đi cùng lúc của Quan Vũ-Quan Bình và Trương Phi, sau trận này Quan Sách không hề xuất hiện một lần nào nữa. Còn trong nhánh giả thuyết, nhờ có Từ Thứ mà 5 cha con thống lĩnh được Phàn thành, cùng vui vẻ hò reo trong thắng lợi, sau đó Quan Sách cùng Quan Bình-Ngân Bình và Bảo Tam Nương tham gia chinh phạt Nam Trung.

  Trang phục: Trở nên kín đáo hơn với đồ bảo hộ màu nâu ở 2 bên vai, trên người Quan Sách mặc chiếc ảo vải với một chút phần trên là màu trắng và trải dài xuống thắt lưng là màu xanh mạ, ở dưới anh mặc chiếc quần dài màu xanh lục, tay phải đeo găng tay màu xanh lá-trắng, tay trái đeo găng tay màu đen có buộc một chiếc vòng cầu an, trên mái tóc màu nâu đỏ lần này là một bông hoa anh đào mới nở chứ chưa nở rộ như ở bản 7. Quan Sách còn một bộ nữa là đóng vai vận động viên trượt băng với bộ áo màu đen-hồng bó sát để hằn lên vòng eo thon thả cũng những đường cong tuyệt mĩ, khuôn ngực cũng được để lộ ra trông rất là quyến rũ, trên đầu có đội một bông hoa đào thật tươi.

  [​IMG]

  Warriors Orochi 3
  Vai trò:
  Quan Sách bị mất tích kể từ lúc Quỷ Rắn 8 Đầu trỗi dậy, điều này khiến Bảo Tam Nương rất lo lắng, theo những thông tin mà Nene thu thập được thì có nguồn tin cho biết Quan Sách đã được nhìn thấy trên núi Ngưu Đầu vào khoảng mấy tuần trước, rất may là Nene đã từng đi ngang qua chỗ đó cũng trong khoảng thời gian ấy, và cũng nhờ việc đi xuyên qua kí ức của Nene, cuối cùng Tam Nương cũng có thể gặp được chàng trai của mình, cảm động trước sự lo lắng của Tam Nương, Quan Sách gia nhập phe Liên Minh. Thấy sự kiện Đội Quân Đá Banh do Yoshimoto khởi xướng ở Lương Châu đang tạo được sức hút, Quan Sách cùng Tam Nương và Lưu Thiện đến đó xem xét thì không may lại xảy ra hiểu lầm khiến 2 bên Liên Minh và Đá Banh xô xát với nhau, phe ma cũng nhảy vào giao chiến.

  [​IMG]

  Cuối cùng mọi hiểu lầm được giải quyết, cả 4 người Quan Sách-Lưu Thiện-Yoshimoto và Motochika đều chơi đá banh thật vui vẻ với nhau, để mặc Bảo Tam Nương một mình. Trong bản mở rộng WO3: Ultimate, Quan Sách xuất hiện tiếp viện cho Lưu Bị tại Lương Châu và giúp đỡ Bàng Thống tại núi Ngưu Đầu. Ở Kiếm Các, anh bị Bảo Tam Nương giả do ma nữ Tamamo tạo ra dụ dỗ khiến bản thân hiểu lầm và tấn công phụ thân của mình, sau cùng mới hiểu ra mọi chuyện, Quan Sách ân hận và liền giúp đỡ mọi người hạ gục Tam Nương giả mạo đó.

  Trang phục: Như DW7. Ngoài ra Quan Sách còn có tạo hình Tiên Hóa, ở tạo hình này anh lột trần cơ thể mảnh mai của mình, để lộ phần cơ bụng vừa mới chớm nở, nó còn hơi mờ mờ chứ chưa hoàn toàn rắn chắc như múi bụng của Quan Bình, Quan Sách, Cam Ninh... Trên cổ Quan Sách choàng chiếc khăn màu vàng, ở dưới là cái quần thụng màu đỏ, toàn thân phát ra lửa rực, đặc biệt trải dài khắp trang phục đều có đính những bông hoa trông tuyệt đẹp vô cùng.

  [​IMG]

  Trong WO3, Quan Sách được xếp vào hệ Kỹ Thuật (Technique) với khả năng phản đòn và có 1 chiêu đặc trưng.

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi duy__goby diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 13. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Bao Sanniang
  鲍三娘

  [​IMG]
  Tên trong game: Bao Sanniang (Sanniang chỉ dùng để xưng hô vị thứ, không phải tên gọi)
  Tiếng Việt: Bảo Tam Nương
  Tiếng Nhật: Hōsanjō
  Tuổi trong game: ~16
  Chiều cao: 162 cm
  Lực lượng: Shu
  Vũ khí:
  - Toàn Nhẫn Bàn - Bladed Spinner (7, 8, WO3, WO4)
  - Uyên Ương Câu - Mandarin Duck Hooks (9)

  Là nhân vật hư cấu, người vợ nổi tiếng nhất trong 4 người vợ của Quan Sách - con trai Quan Vũ.

  I. Tiểu sử:
  Bảo Tam Nương là 1 nhân vật hư cấu trong thời kỳ Tam Quốc Chí, Trung Hoa. Bảo Tam Nương nghĩa là người con gái thứ 3 của dòng họ Bảo, cô được giới thiệu là người vợ của Quan Sách (Guan Suo) - con trai thứ 3 của Quan Vũ (Quan Yu). Bảo Tam Nương nổi tiếng là 1 chiến binh nữ dũng cảm, và xuất hiện chủ yếu trong các vở Nhạc kịch. Một ngôi mộ ở Quảng Tây - Tứ Xuyên được dựng lên cho cô.

  Trong cuốn Truyền kì về Hứa Quan Sách, Bảo Tam Nương là 1 người nổi tiếng về sắc đẹp và là 1 chiến binh mạnh mẽ. Rất nhiều người đã tìm đến hỏi cưới Bảo Tam Nương nhưng cô không hề hứng thú với bất kỳ ai trong số họ. Với lòng kiêu hãnh của 1 chiến binh dũng cảm, cô từ chối kết hôn với người không thể thắng được cô trong trận đấu tay đôi. Dòng họ Bảo chiếm 1 vùng đất ở Nam Sơn, và đuổi chủ nhân của vùng đất này đi.

  [​IMG]
  Một hôm, Quan Sách người đang trên hành trình để đoàn tụ với cha mình, nghe từ chủ nhân của Nam Sơn là ông đã bị mất vùng đất bởi dòng họ Bảo. Hứng thú với tin đồn về Bảo Tam Nương, Quan Sách thách đấu với cô 1 trận tay đôi. Họ đã chiến đấu 50 hiệp, cho tới khi Thị bị ngã ngựa. Bị bất ngờ và ngưỡng mộ trước đối thủ đầu tiên đánh bại được cô, đồng thời biết được nguồn gốc của anh, cô đề nghị 1 cuộc hôn nhân, Quan Sách đồng ý vì sắc đẹp và tinh thần dũng cảm của Bảo Tam Nương. Sau này, lễ thành hôn của họ được chấp thuận bởi Lưu Bị (Liu Bei), ông thưởng cho Bảo Thị 1 vị trí cố định trong hàng ngũ quân đội cùng với chồng mình. Cô được cho là hết lòng trung thành với Thục Hán.

  Sự chia lìa của họ là tại Hà Manh Quan (Jiameng Gate), mặc dù Bảo Thị rất muốn đi theo Quan Sách để bảo đảm an toàn cho ông, nhưng Quan Sách hứa với cô mọi việc sẽ ổn. Không may, Quan Sách đã bị giết chết trong trận chiến. Thay vì khóc thương, Bảo Tam Nương vẫn tiếp tục với nhiệm vụ của người chồng đã mất và phòng thủ con đường đó cho tới khi cô chết. Cũng có 1 số thông tin nói là cô đã chạy trốn vì sự an toàn.
  [​IMG]
  II. Trong game:
  1. Dynasty Warriors Series:

  Giới thiệu:

  Bao Sanniang là 1 cô gái tuổi teen với lối ăn mặc khoẻ khoắn và năng động, kết hợp với các trang sức rườm rà đúng tính cách của 1 cô gái đang đến tuổi chứng tỏ bản thân. Khác với màu xanh lục thường thấy của Shu, Bao Sanniang chọn màu xanh lá non thể hiện tươi vui và tràn đầy năng lượng hơn.

  Tính cách: Khác với các cô gái khác, Bao luôn tự tin vào bản thân và sống 1 cách không phụ thuộc vào bất cứ thứ gì, bất cứ ai. Thoải mái, vui tươi và yêu đời hết mức có thể. Có xu hướng luôn chứng tỏ cho mọi người thấy mình là 1 chiến binh siêu việt, và cô thường hay lao vào trận đánh mà không suy nghỉ về diễn biến hay hậu quả của nó.
  Bên cạnh đó cô luôn dành niềm ngưỡng mộ và tình yêu đối với Guan Suo.

  Biểu tượng đặc trưng:
  Neko, nghĩa là mèo. Guan Suo cũng từng ví Bao Sanniang như con mèo.

  Vũ khí, khả năng:
  1. Loại 1: Toàn Nhẫn Bàn - Bladed Spinner (DW7, DW8, WO3, WO4)
  Toàn Nhẫn Bàn tức là 1 chiếc yoyo lớn được kết hợp với các lưỡi dao sắc nhọn, cách đánh phóng ra thu về rất nhanh chóng và lợi hại. Với tính cách phóng khoán thì Toàn Nhẫn Bàn là 1 vũ khí phù hợp với Bao Sanniang. Toàn Nhẫn Bàn - cũng khá giống với vũ khí tiền nhiệm Nhật Biểu Đao - Bladed Sundial của nhân vật Hanbei Takenaka trong Samurai Warriors.
  Ngoài ra, Bao còn sử dụng Miêu quyền, một loại võ công bắt chước thủ thuật của loài mèo.
  Spinner thuộc dạng Speed với khả năng Jump Cancel, Jump Twice.

  Ex Attack: Bao sẽ sử dụng chiêu mèo cào liên tiếp vào đối thủ.
  Musou 1 - Neko Pounce: Làm động tác con mèo tiến về phía trước, nếu bắt được đối thủ sẽ tước đối thủ lên cao bằng cách lăn tròn, sau đó tống 1 cú đá làm đối thủ văng lại xuống đất. Nếu không bắt được đối thủ sẽ làm như con mèo té lộn vòng.
  Aerial Musou - Neko Spin: Lộn vòng trên không xuống đất với tư thế mèo cào.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Chopper - Slasher - Bloodspray - Doomspinner - Deathspinner

  2. Loại 2: Uyên Ương Câu - Mandarin Duck Hooks (DW9)
  Uyên Ương Câu là 1 đôi vòng có các mấu sắc nhọn chĩa lên như sừng hươu. Tầm đánh ngắn nhưng bù lại tốc độ nhanh. Cùng clone với Lianshi.

  Quan hệ DW Series:
  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  Guan Suo:
  bạn trai, Bao Sanniang mặc dù vô tư vô lo nhưng vẫn có crush của đời mình, cô đã thích Guan Suo ngay từ lần đầu gặp gỡ và nguyện đi theo bất cứ nơi nào Guan Suo đi (bạn trai chứ không phải đã là vợ chồng).
  Guan Yu: cha của bạn trai, mặc dù vẫn chưa cưới hỏi nhưng Bao đã coi Guan Yu như cha chồng của mình, Guan Yu cũng vui vì Bao đã hết lòng chăm sóc Guan Suo của ông.
  Guan Ping, Guan Xing: anh của bạn trai, Ping là anh nuôi và Xing là anh ruột.
  Guan Yinping: em gái của bạn trai, vì trạc tuổi lại là con gái nên cả 2 rất thân, và đã từng đi kiếm Xích Thố Mã (Red Hare) cùng với nhau.
  Xingcai: đồng liêu.
  Zhurong: đối thủ.

  1.1. Dynasty Warriors 7:
  Sơ lược:
  Là nhân vật mới ở phần 7 được ưu ái xuất hiện ngay cả trong Opening. Khi Zhao Yun 1 mình vượt ngàn quân cứu A Dou (A Đẩu - Liu Shan) và chiến đấu trên thác nước, sơ ý làm rơi mất A Dou, Bao Sanniang đã buột khăn vào chân, xuất hiện và bắt lấy cứu nguy kịp thời. Nhờ chiếc khăn, cô nàng lập tức bật trở lại và ngã vào vòng tay của Zhang Fei. Bao Sanniang ăn mặc khá phóng khoán chỉ gồm chiếc áo ngực và chiếc quần sóoc nhỏ để lộ hình xăm con bướm ở eo với đôi chân dài khoẻ khoắn. Đôi găng tay cùng đôi giày ống lệch cao thấp càng làm cho ta thấy ở Bao không có sự ràng buột hay 1 trật tự nào hết. Dễ thấy nhất là 1 chiếc khăn lụa thật dài tròng qua cổ mà cô sử dụng để cứu A Dou. Mái tóc màu nâu nhạt cá tính được buột nhẹ. Cô còn sử dụng rất nhiều đá ngọc chi chít để trang trí theo gu thẩm mĩ của mình. Dễ nhận thấy hình xăm con bướm màu vàng ở phần eo trái.

  Bộ trang phục thứ 2 màu cam và đen, có thể coi đây là màu trang phục nhà họ Bao, trước khi Bao Sanniang gặp Guan Suo.

  Ngoài ra Bao còn được nhiều trang phục từ DLC:
  School Uniform: Đây là trang phục học sinh hiện đại màu xanh lá của trường Shu. Bao kết hợp thêm chiếc áo khoác hoodie xanh lá kết hợp với vớ cao màu tím biếc, cài thêm đôi tai mèo đen trông rất đáng yêu.
  Fantasy Costume: Trang phục chỉ dành riêng cho các nhân vật mới, Bao Sanniang được bận 1 trang phục chiến binh hơn và có sự tương đồng với bộ Fantasy của Guan Suo. Phần tóc được cột chùm xù ra 2 bên.
  Fairy Tales Costume: Đây là bộ trang phục theo phong cách truyện cổ tích hoặc thần thoại, Bao Sanniang vào vai Gretel còn Guan Suo vào vai Hansel trong câu chuyện Hansel & Gretel nổi tiếng - Ngôi nhà bánh kẹo. Bộ đôi hết sức dễ thương khi trang phục được đính chi chít bánh kem và kẹo ngọt.
  Special Costume: Là trang phục đặc biệt chỉ dành cho các nhân vật mới. Bao Sanniang trở nên nữ tính hơn với chiếc váy xanh mỏng, được trang trí bằng những đóa hoa vàng hoa trắng. Tóc cô đã thả dài xoăn tự nhiên.

  *Một điều vô cùng thú vị, đó là trang phục nào của Bao cũng có sự tương đồng rất nhiều với Guan Suo. Họ trở thành 1 cặp đôi ăn mặc đồng điệu nhất series.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Nội dung:
  Bao Sanniang không được xuất hiện trong Story Mode chính của nhà Shu, mà chỉ được hoạt động trong 3 màn Legendary Mode.
  Màn 1 là lần đầu tiên Bao Sanniang gặp Guan Suo tại Jing Province khi anh đang bị bao vây bởi quân đội Wu. Guan Suo không biết cô gái này là ai và bảo cô nhanh chóng rời khỏi đây vì sự an toàn. Bị sự lôi cuốn từ cử chỉ đầu tiên, Bao quyết bảo vệ và đưa Guan Suo chạy trốn an toàn, khi nhận được lời cảm ơn từ Guan Suo, Bao Sanniang chợt nghĩ rằng đây là định mệnh và mê tít Guan Suo từ đây.
  Màn thứ 2 là lần Bao Sanniang quyết định đi cùng Guan Suo trinh sát Wu, khi Bao Sanniang đang tơ tưởng 1 buổi hẹn hò riêng tư thì họ gặp 3 cặp đôi của Wu là Sun Ce, Zhou Yu, Sun Quan cùng các bạn gái của họ làm phá hỏng khung cảnh lãng mạn của cô. Bao và Guan Suo hợp tác đánh bại họ.
  Màn thứ 3 là sau cái chết của Liu Bei, Zhuge Liang ra lệnh tổng tấn công Wei, để có thể chung sống yên bình cùng Guan Suo, Bao Sanniang quyết định tấn công Cao Cao.

  Dynasty Warriors 7: Extreme Legend:
  Hero Scenario của Bao Sanniang chi tiết khi cô đang ở Nan Zhong. Sanniang muốn gần gũi hơn với Guan Suo khi họ thách đấu Meng Huo, quân đội Nanman giấu đi sự hiện diện của mình nhằm phục kích Shu. Để đánh trả, Zhuge Liang ra lệnh cho quân đội phía Đông chạy trốn nhử quân địch. Nếu kế hoạch thành công, Yue Ying sẽ thả những con Juggernauts để làm hoang mang quân đội Nanman, và có thể dễ dàng đánh bại họ. Sau khi bị hạ, Meng Huo cuối cùng cũng cảm động trước sự rộng lượng của Zhuge Liang, và 2 phe bắt đầu trở nên hòa hợp hơn.

  Với Bao Sanniang và Guan Suo ngắm buổi tụ họp từ xa, cô háo hức rủ Guan Suo 1 cuộc chạy trốn riêng tư giữa 2 người ở Nan Zhong. Dù cho cậu ta từ chối, nhưng cậu ta vẫn cười trước Sanniang như lần đầu họ gặp nhau tại Jing. Dù Guan Suo không nói lời yêu với Sanniang như cô mong muốn, cô gái trẻ vẫn tận tụy sát cánh bên anh.

  1.2. Dynasty Warriors 8:
  Sơ lược:
  Tạo hình lớn hơn ban đầu 1 chút và có phần thùy mị hơn. Mái tóc ngắn ngang vai cúp mặt thời thượng được móc line nổi màu xanh lá non. Trang phục áo được liền váy, tuy nhiên hở phần trước loài cả quần lót... Vẫn giữ chiếc khăn lụa ngày nào nhưng được tích hợp sẵn vào áo luôn. Trang phục tổng thể màu xanh non, điểm xuyết vàng cam rất bắt mắt. Một điểm khó thấy nếu không để ý là cô có 1 hình xăm bông hoa vàng năm cánh phía dưới phần mông phải.
  Bao vẫn thích kết hợp trang sức đá gem làm trang trí, và 1 điều rất thú vị, hãy để ý sang bộ trang phục Guan Suo ta có thể thấy anh đeo 1 chiếc vòng hạt màu nâu ở tay phải, giống như chuỗi hạt mà Bao đeo ở tay trái cùng chân phải. Có thể ngụ ý rằng đó là chuỗi hạt mà Bao tặng cho Guan Suo.

  Job Costume: Bao Sanniang trong trang phục biểu diễn màu trắng và hồng của vận động viên trượt băng nghệ thuật, cùng bộ với Guan Suo.
  Cheongsam Costume (XL): May mắn nằm trong 6 nhân vật nữ được lựa chọn, Bao chọn cho mình 1 bộ xường xám màu trắng viền xanh, được vẽ những hoa văn cách điệu màu cam bên trong.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  Vũ khí, khả năng:
  Tiếp tục sử dụng Toàn Nhẫn Bàn - Spinner, nằm trong nhóm vũ khí Dash khả năng Jump Cancel, Jump Twice.
  Ex 1: Bao sẽ sử dụng chiêu miêu quyền liên tiếp vào đối thủ.
  Ex 2: Dùng miêu cước và miêu quyền vào đối thủ
  Musou 1 - Neko Pounce: Làm động tác con mèo tiến về phía trước, nếu bắt được đối thủ sẽ tước đối thủ lên cao bằng cách lăn tròn, sau đó tống 1 cú đá làm đối thủ văng lại xuống đất. Nếu không bắt được đối thủ sẽ làm như con mèo té lộn vòng.
  Musou 2 - Neko Rush: Đặt yoyo xuống đất và dắt chạy theo, sau đó hất thẳng vào địch thủ.
  Aerial Musou - Neko Spin: Lộn vòng trên không xuống đất với tư thế mèo cào.
  Awakening Musou: Đặt yoyo xuống đất và chạy theo nó, sau đó tăng tốc nhanh đến nỗi Toàn Nhẫn Bàn sẽ kéo cả Bao Sanniang bay theo và cuối cùng xoay 1 vòng quang người cô.


  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Chopper - Slasher/Spirit Whirl* - Bloodspray/Morning Stroll* - Spinning Inferno - Deadly Gale - Hamburger Flail - Aqua Slash - Sky Cutter (XL)

  Nội dung:
  Hypothetical Story:
  Không được xuất hiện ở Historical Story, Bao Sanniang chỉ được tham gia vào Hypothetical Story cùng các thế hệ trẻ tuổi của Shu lãnh đạo bởi Lu Su (sau khi liên minh giữa Shu và Wu vững bền) chinh phạt Nanzhong (Pacification of Nanzhong). Cùng với Guan Suo, cô và mọi người đã đánh bại Vua Nanman - Meng Huo và lấy được lòng tin của họ.
  Trong trận đánh này, ngoài sự mở đường tắt đầy bất ngờ của Guan Yinping, thì vẫn còn con đường tắt khác đó là nhảy qua hồ nước độc, việc này là không thể làm được theo lời của Lu Su vì sẽ nhiễm độc, tuy nhiên Bao có thể liều lĩnh nhảy qua vùng nước độc này (Jump twice + Air charge). Việc này làm Meng Huo phải bất ngờ tại lần xuất hiện thứ 2 vì ông bị đón đầu ngay tức khắc, sau khi đánh bại Meng Huo, Bao tiếp tục đuổi theo và bị Zhurong chặn đường.
  Sau cùng, cô góp mặt vào dàn tướng lĩnh nhà Shu ăn mừng thắng lợi hoàn toàn.

  Dynasty Warriors 8: Xtreme Legend:

  Cùng với Xingcai, Bao Sanniang giúp Yinping truy tìm chiến mã Xích Thố của Guan Yu.

  1.3. Dynasty Warriors 9:
  Sơ lược:
  Tạo hình của Bao lần này rất lạ lẫm, trang phục của cô trông cứ như 1 người dân tộc. Cô bận 1 chiếc áo trắng cài khuy giữa có ông tay rộng với chi chít hoa văn thổ cẩm. Chiếc áo hở hai bên vai để lộ phần áo đen không tay giống y như cách mà Guan Suo mặc. Giáp chân và tay cũng được thiết kế hoa văn trên đồng thau. Mái tóc của cô bện tít gọn gàng được phủ lên 1 miếng khăn đội đầu càng làm tăng vẻ dân tộc thiểu số của Bao. Khăn choàng xanh dài vẫn được giữ nguyên và vẫn là nét đặc trưng không thể lẫn được của Bao.

  Vũ khí, khả năng:

  Uyên Ương Câu - Mandarin Duck Hooks. Cùng clone với Lianshi.

  Nội dung:
  Sanniang thường xuyên được xuất hiện với tư cách là 1 chiến tướng bên Shu. Tại Yiling, cô hỗ trợ Guan Suo báo thù quân Wu, cũng như cùng người tình đi đến chinh phục Nanzhong. Cô cũng tham gia bảo vệ Wuzhang Plains cùng các tướng lĩnh.

  2. Warriors Orochi Series:
  Giới thiệu:

  Bao Sanniang lần đầu tiên đến với thế giới Orochi trong trang phục của phần DW7.

  Biểu tượng đặc trưng:

  Neko, nghĩa là mèo.

  Vũ khí, khả năng:

  Toàn Nhẫn Bàn - Bladed Spinner
  Type:
  Speed
  [​IMG]
  Mystic Spinner (Ultimate)

  Quan hệ trong WO Series:
  Guan Suo: bạn trai.
  Guan Yu: cha của bạn trai.
  Himiko: đối thủ, bạn.

  2.1. Warriors Orochi 3:
  Sơ lược:
  Do là nhân vật mới nên Bao Sanniang được thêm 1 tạo hình Fury như các nhân vật khác. Trở thành 1 con Hồ Điệp Tinh với cánh bướm to lớn, toàn thân phát ánh sáng xanh là non, mái tóc trở nên cam rực.

  [​IMG]

  Nội dung:
  Bao Sanniang xuất hiện đầu tiên tại Kyushu, với mục tiêu tìm ra vị trí của "người tình định mệnh" Guan Suo, và cũng là điều kiện duy nhất để nàng gia nhập đội quân liên minh. Theo như cốt truyện, nàng cố tìm hiểu, thu thập thông tin về vị trí của Guan Suo nhưng rơi vào ngõ cụt. Tuy nhiên, Nene, sau khi nhớ ra đã gặp cậu ta tại núi Tinlao, và họ được Daqiao cùng Himiko giúp đỡ. Ban đầu Bao Sanniang không ưa gì cô bé Himiko, nhưng sau họ trở thành bạn. Sau khi đoàn tụ với Guan Suo, Bao Sanniang lại tiếp tục làm phiền cậu ta với những lời mời hẹn hò, hay thu hút sự chú ý của cậu ta. Cô còn ứng cứu Liu Shan tại Liang Province.

  Warriors Orochi 3: Ultimate
  Ở phần này, Bao Sanniang bị nhân bản, bản sao của cô lừa Guan Suo phải chiến đấu lại liên minh để bảo toàn tính mạng cho Bao. Sau cùng Bao thật được liên minh và Guan Suo cứu thoát khỏi thế giới trong gương.

  2.2. Warriors Orochi 4: [NEW]
  Sơ lược: Bao Sanniang trở lại với thế giới Orochi trong trang phục phần DW8.

  Vũ khí, khả năng:
  Toàn Nhẫn Bàn - Bladed Spinner
  Type: Speed
  Sacred Treasure: Talaria


  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Hee19 diễn đàn GameVN.
  K
  hi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/10/18
 14. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  Sima Shi
  司馬師

  [​IMG]

  Tên trong game: Sima Shi.
  Tên tự: Ziyuan (Tử Nguyên).
  Tiếng Việt: Tư Mã Sư.
  Tiếng Nhật: Shibashi.
  Năm sinh, mất: 208 - 255
  Độ tuổi trong game: 22.
  Chiều cao: 180 cm.
  Lực lượng:
  - nhà Wei.
  - nhà Jin.
  Vũ khí:
  - Tốc Kiếm - Rapier (7, 9)
  - Lôi Kiếm - Lightning Sword (8, WO3, WO4)

  Là con trai trưởng tài giỏi của Tư Mã Ý (Sima Yi) 1 nhà chính trị thời Nguỵ (Wei), cùng vợ cả là Trương Xuân Hoa (Zhang Chunhua).

  I. Tiểu sử:
  Thay cha nhiếp quyền:
  Năm 249 (năm Gia Bình thứ nhất nhà Ngụy). Tư Mã Sư bí mật thu nạp 3 ngàn người để hỗ trợ cuộc đảo chính của cha. Tư Mã Ý giết chết Tào Sảng (Cao Shuang), bắt đầu chuyên quyền quốc chính.

  [​IMG]

  Năm 251, sau khi Tư Mã Ý qua đời, Tư Mã Sư kế tục chức vị của cha mình, làm Đại tướng quân.

  Năm 252, lãnh đạo Tôn Quyền (Sun Quan) của nước Ngô (Wu) qua đời. Sư thấy đây là thời thế thích hợp để tấn công Ngô hòng thu được danh tiếng cho mình. Nhưng trận đầu đã thất bại dưới tay Gia Cát Khác (Zhuge Ke). Năm 253, thừa thắng, Gia Cát Khác xuất binh tiến đánh Tân Thành thuộc Hợp Phì (He Fei), còn liên minh với đại thần Khương Duy (Jiang Wei) của Thục Hán (Shu). Sư lệnh phòng thủ làm Gia Cát Khác đánh 1 tháng trời không xong, dịch bệnh hoành hành phải rút quân, lại trúng mai phục của Nguỵ quân chết như rạ.

  Năm 254, Sư đạt được nhiều quyền lực và sự tin tưởng hơn. Vua Tào Phương (Cao Fang) bắt đầu lo sợ cho địa vị của mình, và có ý chống đối, Tư Mã Sư phế Tào Phương, lập Tào Mao (Cao Mao) lên ngôi Hoàng đế. Tháng giêng năm 255, Trấn đông đại tướng quân Vô Khâu Kiệm (Guanqiu Jian) cùng Văn Khâm (Wen Qin) khởi binh thảo phạt Tư Mã Sư. Vô Khâu Kiệm lệnh cho Văn Khâm tập kích Đặng Ngải (Deng Ai) ở Nhạc Gia. Không ngờ Tư Mã Sư đã ngầm soái quân từ Nhữ Dương đến Nhạc Gia, Văn Khâm thấy đại quân thì kinh hãi, nhưng Văn Ương (Wen Yang) mới 18 tuổi, lại khuyên cha nhân lúc quân Ngụy chưa đứng vững mà tấn công. Khâm cùng Ương nhân đêm tối, chia 2 đường tập kích Tư Mã Sư. Ương đến trước trại nổi trống chửi rủa. Sư mới cắt cái bướu trên mắt, nay kinh sợ đến nỗi vết thương vỡ ra, nhưng phải ôm đầu mà chịu, vì sợ rối lòng quân. Sau Tư Mã Sư vẫn phá tan được Vô Khâu Kiệm và Văn Khâm.

  Một tháng sau cuộc nổi dậy, Tư Mã Sư qua đời vì khối u mắt, thọ 48 tuổi. Em trai là Tư Mã Chiêu (Sima Zhao) đã kế tục chức vụ của ông và đã lãnh đạo Ngụy đánh bại Thục Hán, buộc Lưu Thiện (Liu Shan) đầu hàng.

  [​IMG]

  Tiền đề cho nhà Tấn:
  Tư Mã Ý để lại danh vọng và quyền lực cho các con cháu. Trong khi Tư Mã Sư để lại cơ nghiệp đang dang dở cho em trai Tư Mã Chiêu. Chiêu lại thành công trong việc đoạt hết binh quyền Tào Nguỵ. Cuối cùng, người cháu của dòng họ Tư Mã – Tư Mã Viêm (Sima Yan) phế Nguỵ xưng đế, lấy tên nước là Tây Tấn (Jin).
  Sau khi Tư Mã Viêm lên ngôi Hoàng đế Tây Tấn, Sư được truy tôn là Tấn Cảnh Đế, miếu hiệu là Thế Tông.

  [​IMG]

  II. Trong game:
  1. Dynasty Warriors Series:
  Giới thiệu:
  Sima Shi là 1 tướng lĩnh NPC bên nước Wei. Từ khi xuất hiện phe Jin ở DW7, Sima Shi mới được thêm vào là 1 nhân vật mới.

  Quan hệ trong DW Series:
  Sima Yi: phụ thân.
  Sima Zhao: em trai.
  Wang Yuanji: em dâu.
  Jiang Wei: đối thủ.
  Zhang Chunhua: mẫu thân.
  Zhuge Dan: thuộc tướng.
  Wen Yang: thuộc tướng.

  1.1. Dynasty Warriors 7:
  Ngoại hình, tính cách:
  Sima Shi xuất hiện đầu tiên với bộ trang phục khá kín được kết hợp từ vải và các mảnh giáp sắt. Bên ngoài khoác 1 chiếc áo tà dài xanh dương có hoa văn đen quằn quện đặc trưng của dòng họ Sima. Chân đi giày mũi vểnh.
  Đặc biệt khuôn mặt đăm chiêu càng thêm nét ấn tượng với chiếc mặt nạ để che căn bệnh đau mắt trái, trở thành 1 nét rất riêng của nhân vật. Nhờ đó càng làm cho Sima Shi thêm phần cuốn hút.

  Sima Shi điềm tĩnh, khoan thai và thanh lịch, nhưng lại chất chứa tham vọng to lớn ẩn bên trong.

  Các trang phục khác:
  Trang phục thứ 2 đồng kiểu với trang phục chính, chỉ đổi màu sang trắng bạc và đỏ.

  Trang phục Special của Sima Shi được lấy nguyên mẫu trang phục DW5 từ chính người cha Sima Yi. Với 1 màu tím toàn bộ. Chỉ khác là Shi không đội mão như cha mà thay vào bằng trâm cài tóc, chiếc mặt nạ cũng thay đổi hình dạng và màu sắc theo.

  Bộ Original lấy tiêu đề hiện đại thì Shi ăn mặc rất quý tộc và rất đẹp kết hợp từ 2 màu xanh dương và trắng, anh đóng vai Trưởng hội Học sinh của Jin. Là người duy nhất không mặc đồng phục caro của học sinh Jin.

  Lại 1 lần nữa với sở thích ăn mặc giống cha, trang phục Fantasy của Sima Shi được dựa trên bộ trang phục chính của Sima Yi ở DW7. Nhưng vẫn có những nét được làm khác đi theo phong cách của Shi.

  Trong bộ Fairytale, Shi trong vai Angel với bộ giáp bạc cao quý. Chiếc mặt nạ cũng mang hình ảnh 1 chiếc cánh. Đặc biệt với sự hiện hữu của đôi cánh thiên thần trắng mút ở sau lưng anh. Vai Devil được dành cho Sima Yi.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  Vũ khí, khả năng:
  Sima Shi sử dụng 1 thanh Trường Kiếm - Rapier với các chiêu đâm có tốc độ nhanh. Tuy nhiên, anh bị trùng clone với 2 nhân vật Liu Shan và Yuan Shao.
  EX Attack: Móc đối thủ lên không và chém liên tiếp, sau đó chém ra năng lượng toả xung quang.
  Musou 1 - Black Spiral: Sử dụng năng lượng làm cho mặt đất xuất hiện nhưng cọc nhọn đâm lên, có tác dụng kéo đối thủ lại gần, sau đó chém đối thủ.
  Musou 2 - Death Sentence: Đâm đối thủ rồi hất lên không trung, dùng năng lượng như những mũi kiếm đâm vào đối thủ.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Iron Needle - Steel Needle/Piercing Needle - Slicer - Soul Piercer - Qinggang Sword

  Sima Shi là 1 trong những nhân vật chính của câu chuyện phe Jin, chủ yếu là khởi đầu đế chế mới. Câu chuyện khá sát với tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa.
  Shi tham gia chiến trận là lúc giúp cha thoát khỏi Jiang Wei tại Wu Zhang Plain (Ngũ Trượng Nguyên). Sau, anh cùng Sima Zhao hỗ trợ cha tiếm quyền của Cao Shuang, tự tay giết chết Shuang.
  Không lâu sau Sima Yi ngã bệnh và trao lại quyền lực cho Shi, anh hứa sẽ dùng hết sức để điều khiển nước Wei.
  Khởi đầu lãnh đạo, Shi lệnh Zhuge Dan cùng Zhao tiến công nước Wu. Song chiến trận thất bại do sự vội vàng của Dan và sự lười biếng của Zhao, Shi phải quay về phòng thủ He Fei Castle (Thành Hạ Phì). Mặc dù đẩy lùi được Wu nhưng danh tiếng bị ảnh hưởng, Shi không thể nào tha thứ và buột tội cho Zhao chịu trách nhiệm tổn thất Dong Xing. Shi quay về thủ phủ để thuộc hạ chống các lực lượng ngoài Wei.

  Khi Sima Shi quay về Wei, cảm thấy ngai vàng bị lung lay, Cao Fang truyền lệnh ám sát Shi. May mắn là khi nghe tin đồn đó, Zhao cùng Wang Yuanji cùng về kịp để hỗ trợ anh. Các sát thủ trong thành đều đã bị tiêu diệt, tuy nhiên vào phút cuối, Shi đã bị chém trọng thương ở mắt trái. Sau, Sima Shi xông vào hoàng cung và tiêu diệt Cao Fang, lập Cao Mao lên ngôi vua.
  Hành động giết vua soán ngôi này đã làm cho Guanqiu Jian và Wen Qin dấy binh thảo phạt Shi, vốn là 2 bộ tướng thuộc Wei. Đích thân Sima Shi tự tay đàn áp cuộc nổi loạn. Khi đang giao tranh với Wen Qin, Qin ra lệnh cho con trai Wen Yang bắn mũi tên trúng vào vết thương cũ nơi mắt trái của Sima Shi, nhưng anh được cứu bởi chiếc mặt nạ che vết thương ngày trước. Cùng lúc đó đại tướng Deng Ai xông đến trợ giúp. Sau khi giết chết Wen Qin, Shi ngã bệnh, anh trao lại quyền lực cho Sima Zhao giống như cha đã từng làm. Anh qua đời ngay sau đó.

  So với em trai, Shi là người điềm tĩnh, thông minh và tham vọng hơn hẳn. Shi gần giống với người cha của họ hơn. Từ tâm tính, biểu cảm bên ngoài, nội tâm bên trong Shi đều giống hệt cha. Ngay cả điệu cười của anh cũng rất giống. Có thể coi anh là đứa con trông đợi nhất của Sima Yi.
  Tuy với vẻ ngoài khá lạnh lẻo, Shi là là người rất lo lắng cho hoà bình của đất nước cũng như người dân thái hoà. Anh cũng rất lo lắng cho em trai, tuy nhiên cách thể hiện lại sắc đá chỉ để giúp em sớm nhận ra tài năng của chính mình và bớt rong chơi, vô tư.
  Legendary Mode:
  1st Stage: Thực hiện mơ ước thôn tính đất Wu.
  2nd Stage: Tiêu diệt Shu để thống nhất Tam Quốc.

  DW7: Empire
  Vũ khí, khả năng:
  Sima Shi được declone với vũ khí mới cũng dạng Rapier có tên là Lôi Kiếm - Lightning Sword (Thunderclap Sword). Đúng với tên gọi, thanh kiếm có thể chém ra những dòng điện nhanh và mạnh mẽ. Thực ra đây là vũ khí DLC ở bản Original, sau đó mới chuyển cho Sima Shi sở hữu. Vì sử dụng thanh kiếm mới, chiêu Ex cũng được thay đổi.
  EX Attack: Chém ra 2 đường kiếm hình dấu chéo toàn màn hình, sau đó hiệu ứng điện xuất hiện theo sau.

  [​IMG]

  1.2. Dynasty Warriors 8:
  Ngoại hình, tính cách:
  Tăng điểm cho bản này là trang phục của Shi không gây rối mắt như bản trước. Không chỉ với sắc xanh đơn thuần, Sima Shi đã trở nên sang trọng và tươi sáng hơn với tông màu xanh dương và trắng.
  Trang phục Trung Hoa cổ được mặc bên ngoài chiếc áo giáp xanh dương, phối với 2 miếng giáp vai bạc rất gọn. Vẫn đôi giày mũi vểnh, đôi găng tay lại được thay bằng giáp trở nên cứng cáp hơn. Lưng khoác nhẹ 1 chiếc áo choàng ngắn màu tím lơ. Và, không thể thiếu chiếc mặt nạ che mắt vốn là đặc điểm riêng biệt nhất của Sima Shi.

  Các trang phục khác:
  Job Costume, Shi lựa chọn cho mình bộ Boat Racer - 1 tay đua cano chuyên nghiệp. Trong khi Wen Yang lại là F1 Racer - tay đua công thức 1.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  Vũ khí, khả năng:
  Sima Shi chính thức sử dụng Lôi Kiếm - Lightning Sword làm vũ khí riêng biệt.
  EX Attack: Chém ra 2 đường kiếm hình dấu chéo toàn màn hình, sau đó hiệu ứng điện xuất hiện theo sau.
  Musou 1 - Black Spiral: Sử dụng năng lượng làm cho mặt đất xuất hiện nhưng cọc nhọn đâm lên, có tác dụng kéo đối thủ lại gần, sau đó chém đối thủ.
  Musou 2 - Death Sentence: Đâm đối thủ rồi hất lên không trung, dùng năng lượng như những mũi kiếm đâm vào đối thủ.
  Aerial Musou - Black Beak: Nhanh chóng áp sát đối thủ từ trên không, sau đó chém đối thủ lên trời và tiếp 1 chiêu kiếm khí.
  Awakening Musou:

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  [​IMG] [​IMG]
  Flasspoint/Numbness Cloud - Blinkblade - Imperial Flame/Paralyzing Mist - Winged Glory - Emperor's Light
  Marking Pin - Scarlet Rapier

  [​IMG]

  Ở Main Story của Jin, sau khi đoạt quyền nhiếp chính nhà Wei, thu tóm danh vọng và quyền lực cũng là lúc Sima Yi thoái lui ở ẩn (theo lời vợ Zhang Chunhua căn dặn), và giao hết binh quyền cho 2 con trai. Sima Zhao để anh trai lãnh đạo hết và luôn ủng hộ hành động của Sima Shi.
  Shi xuất hiện là khi Guanqiu Jian và Wen Qin nổi loạn. Anh đặt biệt chú ý đến thương pháp của Wen Yang, con trai Wen Qin. Nể trọng Yang, Shi muốn lưu tâm anh dưới trướng của mình. Shi bị thương nặng tại Xuchang khi bị mai phục bởi Wen Qin. Sau khi dẹp loạn, Zhao đã chứng kiến Shi từ trần nhưng đã kịp trăn trối bảo em nắm giữ binh quyền và tiếp bước tham vọng.

  Chỉ ở Hypothetical Route thì Sima Shi mới đóng vai trò quan trọng, là chìa khóa để dẫn Jin đến 1 tương lai tươi sáng hơn. Nhờ sự giúp đỡ của Wen Yang, người mà Shi lưu tâm trước đó, Wen Qin bị bắt và Shi chỉ bị thương mắt trái chứ không chết. Sau trận này, Shi đeo mặt nạ che mắt trái, cũng là kết quả cho sự hồi phục của anh, cũng như biểu tượng cho sự tham vọng. Liên tục đánh bại Liu Shan ở Chengdu buột Shu đầu hàng, cùng Wen Yang và Xiahou Ba thâu tóm Namman, thiêu rụi Wu ở Chibi. Mặc dù sức khỏe chưa hồi phục hoàn toàn, cuối cùng Shi thắng trận và buột Jiang Wei đầu hàng dưới sự giúp đỡ của cả gia đình, thống nhất đất nước. Nhưng Sima Shi lại bất ngờ đột quỵ.
  Trước sự lo lắng của bao nhiêu người, Sima Shi đã chứng minh sự hồi phục hoàn toàn của mình và trở thành vua của Jin.

  Sima Shi trong mắt của mọi người là 1 người rất có uy tín, vì việc gì đến tay anh cũng sẽ ổn thỏa, với tâm không giao động và luôn suy nghĩ kĩ càng chiến lược. Rất nhiều tướng lĩnh phải nể phục anh, như Wen Yang vì kính trọng anh mà quay lưng lại với người cha phản bội, và Xiahou Ba không bỏ hàng ngũ của mình, cả Zhuge Dan cũng được tỉnh ngộ bản tính háo danh mà chưa suy nghĩ thấu đáo của mình là nhờ những lời nói của Shi. Còn Sima Yi và Chunhua thì luôn yên lòng với đứa con trai cả. Yuanji càng muốn Zhao hội đủ yếu tố lãnh đạo giống như Shi. Jia Chong lại luôn tin tưởng Shi làm lãnh đạo hơn là Zhao.

  DW8XL: [NEW]
  Vũ khí, khả năng:
  Ex Attack 2: Tạo năng lượng bóng tối từ dưới đất tạo những cọc nhọn đâm lên.
  Vũ khí mới:
  [​IMG]

  Tham gia trận Riot at Luoyang trong vai trò là nạn nhân của Cao Shuang. Nhân lúc Sima Yi rời khỏi thành đô, họ Cao vùng lên muốn lật đổ sự chuyên quyền từ nhà Sima buột Sima Shi, Sima Zhao cùng Chunhua phải chống trả lại. Sau đó Shi lệnh phải lôi kéo cho được Xiahou Ba về phía mình.
  Shi còn là nhân vật chính trong câu chuyện làm bánh bao của phe Jin - Seek the Secret Ingredients, khi anh yêu cầu Sima Zhao cùng đồng bọn phải đi thu thập nguyên liệu từ khắp nơi về để làm bánh bao cho mình. Khi bánh bao đã làm xong, mọi người cùng thưởng thức thành quả của mình thì 1 con hổ vồ lấy mất miếng bánh của Shi - người mê bánh bao nhất. Anh tức giận đuổi theo con hổ để dành lại.

  2. Warriors Orochi Series:
  Giới thiệu:
  Lần đầu tiên tham gia vào thế giới hỗn loạn của Orochi, anh mang ngoại hình của phần 7.

  Vũ khí, khả năng:
  Sima Shi sử dụng 1 thanh Rapier ở bản 7 Original. Tuy nhiên để tránh clone, Shi được chuyển các chiêu Charge mới. Ngoài ra, vũ khí thứ 4 của anh là vũ khí mới hoàn toàn mang tên Steel Anguish.
  Vì thuộc hệ Tecnique nên Sima Shi có 1 chiêu Special nhưng không mới, đó là chiêu tương tự Musou thứ 2 của anh ở phần 7.
  Special: Xiêng kiếm vào người đối thủ hất lên trời, dùng năng lượng tạo những mũi kiếm đâm vào đối thủ.
  Musou - Black Spiral: Sử dụng năng lượng làm cho mặt đất xuất hiện nhưng cọc nhọn đâm lên, có tác dụng kéo đối thủ lại gần, sau đó chém đối thủ.
  Anh có điểm Bonds với các nhân vật sau: Jiang Wei, Sima Yi, Sima Zhao, Motochika Chosokabe.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Cấp 1: Iron Needle - Cấp 2: Steel Needle - Cấp 3: Slicer- Cấp 4: Steel Anguish

  Quan hệ trong WO series:
  Sima Yi: phụ thân.
  Sima Zhao: em trai.
  Wang Yuanji: em dâu.
  Motochika Chosokabe: bạn.
  Xu Zhu: bạn.

  2.1. Warriors Orochi 3:
  Ngoại hình, tính cách:
  Vì là 1 nhân vật mới nên Sima Shi được ưu ái 1 tạo hình Fury, lúc này tóc của anh sẽ chuyển sang màu bạc, toàn thân phát ánh hào quang màu xanh nhạt, trang phục có những thay đổi mới. Đặc biệt là sự xuất hiện đôi cánh màu đen, tuy nhiên 1 bên cánh dường như bị gãy và nhỏ hơn cánh còn lại.

  [​IMG]

  Sima Shi xuất hiện trong quá khứ của Sima Zhao khi anh đang hỗ trợ cha đánh lại Daji ở Tong Gate. Bị ấn tượng và thuyết phục bởi quyết tâm của Zhao, Shi gia nhập liên minh tương lai.
  Chiến công của anh là cứu được Diaochan khỏi tay sát thủ Nezha truy đuổi ở quá khứ khi cô đã bí đường trốn chạy. Shi đưa chiến thuyền và tạo ra cây cầu để Diaochan nhanh chóng thoát khỏi Nezha. Diaochan biết ơn và gia nhập liên mình, dẫn đến sau này Lu Bu cũng gia nhập liên minh.

  Trong series này Motochika và Sima Shi đồng cảm với nhau vì cả hai đều chiến đấu với số mệnh. Anh cũng khá thân thiện với Xu Zhu vì cả 2 đều có niềm yêu thích về món bánh bao.

  Ở màn chơi DLC "Stop, Thief!", Sima Shi bộc lộ ra tính cách trẻ con của mình. Anh quyết đánh bại Zhao vì cái tội ăn cắp bánh bao thịt quý giá.

  WO3: Ultimate [NEW]
  Vũ khí, khả năng:
  Aerial Special: Đâm xuống đất tạo năng lượng màu tím gây choáng đối thủ.
  Vũ khí mới từ thế giới Mystic:
  [​IMG]

  Sima Shi cùng Masamune Date hỗ trợ Garasha đi tìm cha của cô, nơi họ đến là Ueda Castle mà không biết rằng Daji cùng Himiko đang ẩn nấp ở đây.
  Shi còn cùng với Mitsunari Ishida và Xu Zhu giao tranh với quân Mystics được lãnh đạo với Susano'o tại Tong Gate.

  3. Sơ đồ quan hệ tổng hợp:

  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Hee19 diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/8/18
 15. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  [​IMG]
  (Một nhân vật đầy bất ngờ, nắm giữ số phận thời đại Tam quốc trong tay)

  . Giản thể: 司马昭
  . Tên chữ: Tử Thượng / 子上/ Zishang

  . Tư Mã Chiêu (211 ~ 265.AD) là con trai của đại thừa tướng Tư Mã Ý, chính trị gia của nhà Nguỵ thời kỳ Tam Quốc phân tranh. Sau khi nhà Tây Tấn thành lập, Tư Mã Chiêu được truy phong Tấn Văn đế, miếu hiệu Thái Tổ.

  I. Tiểu sử:
  . Thời trẻ, Tư Mã Chiêu cùng anh trai dưới sự dạy dỗ của Tư Mã Ý đều là bậc nhân tài, là hai cánh tay đắc lực của ông trong sự nghiệp. Trong tiểu thuyết có đề cập đến như sau: Trong lầ ra Kỳ sơn thứ 6, Gia Cát Lượng (Zhuge Liang) dùng kế hiểm lừa ba cha con Tư Mã chạy vào hang Thượng Phương, định dùng lửa thiêu chết hết . May mắn là trời đổ mưa kịp thời nên cả ba người mới an toàn rút lui.

  . Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, trong thiên hạ ko còn ai xứng là đối thủ của Tư Mã Ý. Trong chính quyền nhà Nguỵ thế lực của Tư Mã thị ngày càng lớn, Tư Mã Ý thừa dịp nhổ cỏ nhổ tận gốc, diệt sạch các thành viên có ảnh hưởng lớn trong họ Tào để dọn đường cho hai con về sau. Khi Tư Mã Ý qua đời, Tư Mã Sư thừa kế. Đến khi anh trai qua đời vì bệnh thì sự nghiệp chuyển về tay Tư Mã Chiêu.

  . Thành tựu chính trị lớn nhất của Tư Mã Chiêu chính là việc chiếm được Tây Thục. Năm 263.AD: Tư Mã Chiêu phái hai đại tướng Chung Hội (Zhong Hui), Đặng Ngãi (Deng Ai) tiến công nhà Thục Hán. Khi thành công, giữa hai tên này phát sinh mâu thuẫn và Chung Hội trở mặt muốn xưng hùng một cõi. Nhưng mọi việc đều được Tư Mã Chiêu tính toán hết cả, nên việc tạo phản của Chung Hội ko có chút thành quả đã phải thất bại.

  . Dẹp được nhà Thục, địa vị Tư Mã Chiêu càng được thăng tiến, được phong Tấn vương. Ông hượng thụ vinh hoa cho đến khi bệnh qua đời. Con trai Tư Mã Viêm nối ngôi, phế bỏ nhà Nguỵ thành lập nhà Tây Tấn, diệt Đông Ngô thống nhất thiên hạ.

  . Trong dân gian, Tư Mã Chiêu ko chỉ nổi tiếng bằng việc thống nhất Tam Quốc mà ở câu thành ngữ “ Tư Mã Chiêu chi tâm, lộ nhân sở tri “ (lòng dạ Tư Mã Chiêu, người ngoài đường cũng biết). Người đời sau hay dùng câu “ Lòng dạ Tư Mã Chiêu “, để châm biếm kẻ có bụng dạ xấu xa ai cũng rõ mà còn tỏ ra vẻ hiền từ.

  II. DYNASTY WARRIORS:

  . Trong DW: Tư Mã Chiêu cao 1.9m.
  . Trong bảng bình chọn nhân vật của GameCity: Tư Mã Chiêu xếp hạng 12 ở bản 7, hạng 28 ở bản 8XL. Trong danh mục Bạn bè do Famitsu bình chọn, Tư Mã Chiêu xếp hạng 9.

  . Trong DW4XL, ở màn chơi của Mạnh Hoạch (Meng Huo): Tư Mã Chiêu là NPC chỉ huy của phe Ngụy đang muốn chiếm nốt lãnh thổ của quân Nam man sau khi thống nhất trung nguyên.

  [​IMG]
  .Kingdom Mode: hỗ trợ cho cha và anh trong các cuộc chiến vào giai đoạn đầu của phe Tấn. Sau đó giữ vai trò chỉ huy, diệt Thục và Ngô thống nhất thiên hạ.

  . Conquest Mode:
  . Màn 1:
  bị anh hai Tư Mã Sư nổi giận đánh cho một trận vì cái tội dám ăn cắp bánh bao (đây là báu vật đối với Tư Mã Sư).
  . Màn 2: Tư Mã Chiêu chiến đấu với các tiền bối của ba phe Nguỵ, Thục, Ngô và những người khác để học về cách lãnh đạo mọi người.
  Tạo hình trong trang phục DLC của DW7: chủ đề Fantasy và Special
  [​IMG]

  . Chủ đề trường học và chủ đề cổ tích: Aladin trong truyện “ Cây đèn thần “
  [​IMG]

  [​IMG]
  . Story Mode: trong giai đoạn đầu Tư Mã Chiêu hỗ trợ cho cha và anh trong các cuộc chiến. Tuy nhiên tùy vào hướng đi câu chuyện, Tư Mã Chiêu sẽ có vai trò khác nhau.

  . Nhánh lịch sử: sau khi anh trai qua đời ở cuộc chiến ở Hứa Xương (Xu Chang), Tư Mã Chiêu đành phải gánh vác sự nghiệp gia đình. Trải qua nhiều cuộc chiến và sức ảnh hưởng từ Giả Sung, Tư Mã Chiêu hiểu được những gì cần phải làm: ko được nhân từ với địch thủ trong chính trị, cương nhu phối hợp khi cần thiết.

  . Nhánh giả thuyết: Tư Mã Chiêu giúp anh trai thoát hiểm sau biến loạn ở Hứa Xương, hỗ trợ Tư Mã Sư dẹp các thế lực khác thống nhất thiên hạ. Sau khi thành công, Tư Mã Chiêu đi ngao du ko tham gia chính sự.

  Trang phục DLC trong bản 8 chủ đề Nghề hiện đại: phi công
  [​IMG]

  IV. WARRIORS OROCHI:

  WARRIORS OROCHI 3:

  . Tư Mã Chiêu giữ tạo hình và vũ khí Ex-Type ở DW7, xếp vào nhóm POW (Power).

  . Tư Mã Chiêu có trang phục DLC ở trạng thái Awakening, giống như các nhân vật khác trong phiên bản Dynasty Warriors: Strike Forces (ý tưởng thiết kế dựa theo thần sứ giả Hermes trong thần thoại Hy Lạp).
  [​IMG]

  . Tư Mã Chiêu là 1 trong 3 nhân vật chính của WO3. Dưới sức mạnh kinh hoàng của Hydra, các tướng lớp hy sinh lớp mất tích. Cuối cùng chỉ còn Tư Mã Chiêu, Mã Siêu (Ma Chao) và Hanbei Takenaka sống sót. Cả ba quyết định sống mái một phen với phe Orochi báo thù cho bạn bè. Ngay trong giây phút nguy kịch, tiên nữa ống tre Kaguya xuất hiện giúp nhóm rút lui an toàn.

  . Sau đó, Tư Mã Chiêu nhờ Kaguya dùng năng lực trở về quá khứ, quay lại cuộc chiến ở thành Ueda cứu các bạn đặc biệt là người vợ yêu quý Vương Nguyên cơ. Khi thành công, Tư Mã Chiêu chia ra ba hướng giải phóng các khu vực khác, lần lượt cứu được các tướng gia nhập quân liên minh.

  . Trong màn chơi DLC: Tư Mã Chiêu đi theo Tả Từ (Zuo Ci) để học về binh pháp, chiến đấu với các vị lãnh chúa của các phe để học về đạo làm soái của họ.

  IV. Thông tin nhân vật:

  1. Tính cách:

  . Hai anh em nhà Tư Mã được xem là nhân vật quan trọng trong việc chấm dứt Tam Quốc loạn thế. Tuy nhiên, Tư Mã Chiêu có sự tương phản với người anh của mình. Tư Mã Chiêu có cá tính cởi mở, thân thiện, nhiều khi phóng túng.

  . Trong con mắt của người cha Tư Mã Ý, ông đặt niềm tin vào con trai cả nhiều hơn. Tuy rằng Tư Mã Chiêu tài năng ko kém ông anh, nhưng hành động và tính cánh tuỳ tiện ko khiến ông hài lòng. Chỉ đến khi phải gánh vác sự nghiệp của gia đình sau khi cha và anh đều qua đời, Tư Mã Chiêu mới dần hoàn thiện, trở nên chín chắn hơn.

  2. Quan hệ:

  . Tư Mã Ý: cha
  . Trương Xuân Hoa (Zhang Chunhua): mẹ
  . Tư Mã Sư (Shima Shi): anh trai
  . Vương Nguyên cơ (Wang Yuanji): vợ
  . Giả Sung (Jia Chong): thuộc hạ tâm phúc

  . Mã Siêu (Ma Chao), Hanbei Takenaka, Sakon Shima: bạn

  3. Vũ khí:
  . Vũ khí của Tư Mã Chiêu là Đao / Sword, tùy theo mỗi phiên bản có cách thiết kế và tên gọi khác nhau.

  . Vũ khí đại diện trong DW7; cấp 4 và Mystic của WO3:
  [​IMG]

  . Trong DW8, Đao của Tư Mã Chiêu được thiết kế mới với tên gọi Liệt Kích đao / Striking sword.
  . Liệt Kích đao có đặc tính khi đánh thường sẽ tạo ra các vệt sáng ở giữa không trung giống như vết nứt. Sau đó khi dùng chiêu đánh mạnh, các vệt sáng đó sẽ bay ra như ám khí tấn công đối thủ. Điểm thiết kế đặc trưng phân biệt với các loại đao khác là phần chuôi của Liệt Kích đao luôn có móc sợi lụa dài.
  [​IMG]

  . Vũ khí cấp 5 DLC trong DW8 và cấp 6 trong DW8XL:
  [​IMG]

  *************************************************
  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi LýThanhChiếu diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 16. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  [​IMG]
  (Anh ta tập chăm chú trên chiến trường với lòng dũng cảm không thể lay chuyển)

  . Giản thể: 邓艾
  . Tên chữ: 士載 (士载) / Sĩ Tái / Shizai

  . Đặng Ngãi (??? ~ 264.AD), một trong những tướng tài vào cuối thời kỳ Tam Quốc nổi tiếng về chiến dịch diệt nhà Tây Thục.

  I. Tiểu sử:
  . Khi còn trẻ, Đặng Ngải bộc lộ tài năng khác thường. Mỗi khi ông đi đâu mà có đầm sâu, núi cao rừng rậm đều ngắm nghía, đo đạc, vẽ lên bản đồ sau đó chú thích chỗ nào nên chứa lượng chỗ nào nên mai phục. Người xung quanh ko hiểu cứ cười nhạo, duy chỉ Tư Mã Ý (Shima Yi) là rất tán thưởng và trọng dụng.

  . Sau khi Tư Mã Ý qua đời, Đặng Ngải trở thành trụ cột trong thế lực của dòng họ Tư Mã. Chiến tích nổi bật nhất của ông trong giai đoạn này là việc chống chọi các cuộc tấn công từ phía Tây Thục. Cứ mỗi khi Khương Duy (Jiang Wei) xuất quân tấn công thì Đặng Ngải đối đầu, hình thành cục diện “kỳ phùng địch thủ bất phân thắng bại”.

  . Năm 264.AD: thời cơ đã đến nên Tư Mã Chiêu (Shima Zhao) quyết định diệt Thục. Đặng Ngải cùng với Chung Hội (Zhong Hui) được trao quyền cùng chỉ huy. Lúc đầu do Khương Duy dựa vào thế hiểm trở của ải Kiếm Các (Jin Ge) phòng thủ kiên cố, rất khó tấn công. Đặng Ngải nghiên cứu địa hình đưa ra quyết định mạo hiểm: đi đường vòng bằng cách leo qua núi Âm Bình rồi chiếm ải Giang Du sẽ tấn công được Thành Đô (Cheng Du). Cách này Chung Hội tuy bề ngoài là khen ngợi nhưng trong bụng lại cười chê là liều mạng ngu ngốc. Nhưng Đặng Ngải vẫn kiên quyết thực hiện, dẫn theo vài trăm người cảm tử, dùng chăn quấn lấy thân thể lăn từ trên đỉnh xuống dưới chân, tiến thẳng vào ải Giang Du. “Hành động phi thường cho kết quả phi thường”, Đặng Ngải khiến cho hậu chủ Lưu Thiện (Liu Shan) sợ hãi quy hàng ra lệnh cho Khương Duy phải ngừng chiến. Chinh phạt Tây Thục nhờ vậy mà thành công.

  . Sau khi chiếm được Tây Thục, giữa Đặng Ngải và Chung Hội phát sinh mâu thuẫn. Bản thân ông lại ko tỉnh táo, nói ra những lời khiến cho Tư Mã Chiêu sinh nghi. Lợi dụng điều này, Chung Hội càng đổ dầu vào lửa, mượn đao giết người. Cuối cùng Đặng Ngải bị bắt giam, trên đường áp giải về triều đình thì bị ám sát.

  II. DYNASTY WARRIORS:

  . Trong DW: Đặng Ngãi cao khoảng 2.0m.
  . Trong bảng bình chọn của GameCity: Đặng Ngãi xếp hạng 36 ở bản 7, hạng 53 ở bản 8XL.

  [​IMG]
  . Kingdom Mode: nhân vật chính bên Tấn, phò tá gia tộc Tư Mã đánh bại các thế lực còn lại thống nhất thiên hạ.
  . Trong cuộc chiến cuối cùng với Thục, Đặng Ngãi dẫn quân men theo đường núi thì chạm phải binh đoàn ảo ảnh hiện ra trong sương mù. Với sự tỉnh táo, dù là gặp ma quỷ Đặng Ngãi vẫn ko sợ hãi, tiếp tục tiến công chiếm Thành Đô.

  . Conquest Mode:
  . Màn 1:
  hỗ trợ phe Tấn chiến thắng quân Ngô do Tôn Quyền (Sun Quan) chỉ huy.
  . Màn 2: bảo vệ Tư Mã Chiêu trong cuộc chiến tạo phản của Chung Hội liên kết với Khương Duy.

  . Trang phục Special và DLC trong DW7: , bộ Fantasy; chủ đề trường học hiện đại; chủ đề cổ tích hóa thân thành thần đèn trong “ Aladin và cây đèn thần “
  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]
  . Story Mode: vẫn vai trò hỗ trợ cho nhà Tư Mã như bản trước dù ở nhánh đi lịch sử hay giả thuyết. Trong màn chơi cuộc chiến Kiếm Các (Jin Ge), Đặng Ngãi giữ vai trò chỉ huy đánh bại đẩy lùi Khương Duy rút về phòng thủ ở Thành Đô.

  . DW8 XL: Đặng Ngãi và Văn Ương (Wen Yang) hợp tác chạy thoát khỏi Thành Đô khi Chung Hội vì muốn tạo phản sai quân bắt cả hai. Cả hai rút về thành Thương Dung (Shangyong) chờ cứu viện đến. Khi chiến thắng, Đặng Ngãi nhìn Chung Hội bị áp giải đem đi trừng phạt.

  Trang phục DLC trong bản 8 chủ đề Nghề hiện đại: khảo cổ gia
  [​IMG]

  IV. WARRIORS OROCHI:

  WARRIORS OROCHI 3:

  . Đặng Ngãi giữ tạo hình và vũ khí Ex-Type ở DW7, xếp vào nhóm POW (Power).

  . Trong bản 3, Đặng Ngãi có trang phục DLC trong trạng thái Fury của series Strike Forces.
  [​IMG]

  . Trong thời điểm gốc của WO3, Đặng Ngãi đã hy sinh ở cuộc chiến Động khẩu (Dongkou). Nhờ có Hanbei ở thời gian tương lai quay trở về, Đặng Ngãi và các bạn mới hoá giải được hiểu lầm giữa quân đội của anh và quân của Giả Hủ (Jia Xu) cùng các tướng khác vì trúng kế của ả hồ ly Đắc Kỷ (Da Ji). Sau cuộc chiến, Đặng Ngãi gia nhập quân liên minh.

  . Về sau, Đặng Ngãi cùng Mitsuhide và Nagamasa quay về thành Lạc Dương (Luo Yang) để kéo tên Chung Hội quay lại giúp quân liên minh.

  . WO3 Ultimate: Đặng Ngãi trở về phe Ngụy, cùng với Tào Tháo giải vây cho Bàng Thống (Pang Tong) đang bị quân yêu ma bao vây. Nhưng sau đó, họ mới biết đây chỉ là hóa thân của đuôi hồ ly từ Kyubi, và nó cũng đã lừa gạt Trương Phi (Zhang Fei) xuất binh tấn công quân Ngụy.

  IV. Thông tin nhân vật:

  1. Tính cách:

  . Đặng Ngãi và Chung Hội đều là lớp hậu sinh khả huy của thời kỳ Tam Quốc vào giai đoạn cuối, nhưng Koei tạo hình tương phản nhau hoàn toàn về tuổi tác, ngoại hình và tính cách. Đặng Ngãi có phong cách vị tướng trải nghiệm trận mạc nhiều năm, thân hình rắn chắc và sậm màu.

  . Đặng Ngãi cá tính điềm đạm, có tài quan sát và tính toán địa hình chính xác. Là một trong những tướng lĩnh tâm phúc của gia tộc Tư Mã.

  2. Quan hệ:

  . Tư Mã Ý, Tư Mã Sư (Shima Shi), Tư Mã Chiêu: chủ tử
  . Chung Hội: đồng liêu nhưng thực tế ngầm ẩn sự bất hòa và cạnh tranh
  . Khương Duy: kỳ phùng địch thủ.

  . Mitsuhide Akechi: bạn
  . Hanbei Takenaka: bạn

  3. Vũ khí:
  . Vũ khí của Đặng Ngãi là thương mũi khoan.
  . Bản tiếng Anh gọi là Lance; bản tiếng Nhật là Loa Toàn thương (Loa theo danh từ là con ốc, Toàn là xoáy tròn, hình dạng xoắn lại).

  . Xuất hiện trong DW7,8; WO3:
  [​IMG]

  . Vũ khí cấp 5 DLC trong DW8 và cấp 6 trong DW8XL; hệ Mystic trong WO3 Ultimae:
  [​IMG]

  . Trong bản DW8 Empire, Đặng Ngãi được đổi vũ khí: Loa Toàn nỏ (Nhật) / Revolving Crossbow (Anh)
  Vũ khí này là sự kết hợp giữa thương và nỏ, cấu tạo như cái dù. Bình thường nó sẽ thu gọn lại như cây thương, khi cần thì phần đầu nhọn sẽ bung ra thành các chiếc nỏ bắn ra tên.
  [​IMG]

  *************************************************
  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi LýThanhChiếu diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 17. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  WANG YUANJI
  (王元姫 - Vương Nguyên Cơ)

  [​IMG]

  Giai nhân với tuệ nhãn nhìn thấu chân tướng
  Con gái của Lan lăng hầu nhà Ngụy, Vương Túc, từ nhỏ đã bộc lộ trí tuệ hơn người và cả những phẩm chất của sự can đảm. Bà luôn biết cách đối nhân xử thế, luôn lịch sự và tốt bụng, đặc biết với những người yếu thế hơn mình. Tuy nhiên, Nguyên Cơ chỉ mở lòng với những người mà bà xem là người trong gia đình.


  I. TIỂU SỬ

  Sinh: 217 - Mất: 268.

  Thụy hiệu: Wenming Huanghou (文明皇后 - Văn Minh Hoàng Hậu)

  __________________________________________________​

  [​IMG]

  . Vương Nguyên Cơ người huyện Đàm, quận Đông Hải. Xuất thân trong danh môn vọng tộc, ông nội của bà là Đại tư đồ Vương Lãng, và cha của bà, Lan lăng hầu Vương Túc, đều là những đại thần phò tá nhà Ngụy. Ngay từ nhỏ, Vương Nguyên Cơ đã được hấp thụ nền giáo dục hoàn mỹ, năm 8 tuổi đã thấu hiểu Kinh Thi, Luận Ngữ, đều là những cuốn sách kinh điển của Nho gia. Có thể nói, Vương Nguyên Cơ là viên minh châu của gia tộc. Năm 9 tuổi, mẹ bà Dương thị mắc bạo bệnh, để lại mọi việc nhà cho Nguyên Cơ, cha bà tái hôn, nên bà có thêm kế mẫu là Hạ Hầu thị. Năm 12 tuổi, ông nội bà Vương Lãng qua đời, được truy phong làm Thành hầu.

  . Năm 15 tuổi, Nguyên Cơ kết hôn với Tư Mã Chiêu, con trai thứ của Thái phó Tư Mã Ý, đại thần Tào Ngụy lúc bấy giờ. Tuy là cuộc hôn nhân chính trị, nhưng tình cảm phu thê cũng khá thắm thiết. Vương Nguyên Cơ sinh được năm người con, trong đó đáng kể nhất là Tấn Vũ Đế Tư Mã Viêm, cũng những người con khác là Tư Mã Du, Tư Mã Triệu, Tư Mã Định Quốc và Tư Mã Quảng Đức. Bản thân Nguyên Cơ cũng rất tận tâm với nhà chồng, luôn hầu hạ mẹ chồng chu đáo, là tấm gương cho những người con dâu và nữ nhi thời đó noi theo. Theo các nhà sử gia đánh giá, Vương Nguyên Cơ là một hình tượng hiền thê thục đức điển hình trong xã hội phong kiến.

  . Sau khi Thục Hán diệt vong, Ngụy Đế Tào Hoán phong Tư Mã Chiêu làm Tấn vương, ban cho cửu tích. Vương Nguyên Cơ trở thành Vương hậu, Tư Mã Viêm được lập làm Vương thế tử. Trong lúc Tư Mã Chiêu còn nắm quyền triều đình, Vương Nguyên Cơ đã đưa ra lời nhận xét sâu sắc và chính xác về Chung Hội. Với tuệ nhãn nhìn người của mình, bà đánh giá Chung Hội là kẻ có dã tâm sẽ tạo phản một khi thời cơ đến. Đúng như dự đoán, vào năm 263, sau khi Chung Hội chinh phạt thành công Tây Thục, bị Khương Duy khích nên công khai tạo phản, muốn chia sẻ giang sơn với nhà Tư Mã nhưng thất bại. Năm 265, Tấn vương Tư Mã Chiêu qua đời, Thế tử Tư Mã Viêm kế vị, ép Ngụy Đế Tào Hoán phải nhường ngôi, xưng là Tấn Vũ Đế, chính thức lập nên nhà Tấn.

  . Vương Nguyên Cơ trở thành Hoàng thái hậu, cư tại Sùng Hóa cung, cha bà Vương Túc được truy phong làm Lan lăng Cảnh hầu, mẹ Dương thị phong hiệu Bình Dương Tĩnh quân, kế mẫu Hạ Hầu thị phong hiệu Huỳnh Dương Hương quân. Dù là Thái hậu, mẹ của Hoàng đế, vị trí tối cao trong thiên hạ, Nguyên Cơ vẫn tiếp tục sống cần kiệm, giản dị, toàn âm chăm lo quản lý hậu cung, không can thiệp chính trường. Năm 268, Sùng Hóa cung Hoàng thái hậu Vương Nguyên Cơ bệnh mất ở tuổi 52. Bà được truy phong làm Văn Minh hoàng hậu, mai táng ở Sùng Dương lương cùng với chồng Tư Mã Chiêu.


  II. TRONG GAME

  Xuất hiện: Dynasty Warriors 7.

  Phe phái: Jin.

  Chiều cao: 160 cm.

  Tính cách: Dù có vẻ ngoài lạnh lùng, Wang Yuanji luôn quan tâm và dịu dàng với những người yếu thế vô tội. Cô luôn quan tâm đến đại cục của đất nước, và hiếm khi khoan dung với những trì trệ. Yuanji luôn cố gắng tìm những cách giải quyết nhanh chóng và hiệu quả cho những cuộc xung đột. Dù có vẻ kiên cường, thụ động, Yuanji vẫn cởi mở đủ để nở nụ cười chúc mừng những đồng liêu, và chân thành chia sẻ suy nghĩ với những người cô xem là gia đình.

  Vũ khí: Tiêu.

  . Vũ khí của Wang Yuanji trong Dynasty Warriors 9.

  [​IMG]

  . Vũ khí của Wang Yuanji trong các phiên bản cũ.
  . Dynasty Warriors 7: Xtreme Legends và Warriors Orochi 3.

  [​IMG]
  Throwing Blades - Combat Blades - Rose Thorns - Lightning Blades

  . Vũ khí cấp 5 trong Dynasty Warriors 7: Xtreme Legends.

  [​IMG]
  Heavenly Rain

  . Vũ khí Mystic trong Warriors Orochi 3 Ultimate.

  [​IMG]
  Mystic Thorns

  . Vũ khí của Wang Yuanji trong Dynasty Warriors 8: Xtreme Legends.

  [​IMG]
  Throwing Blades/Scarlet Dawn - Combat Blades - Rose Thorns/Moonlight

  [​IMG]
  Thunder Blades - Rain Blades - Mercurial

  Quan hệ chủ chốt:

  . Sima Zhao: Yuanji rất nghiêm khắc và thường xuyên khuyên răn chồng nên chịu trách nhiệm về những hành động của mình cho đến khi thấy chồng trưởng thành qua những trận chiến. Tuy nhiên, Yuanji thường thể hiện mối quan tâm của mình một cách gián tiếp.

  . Sima Yi, Sima Shi: Cả Sima Yi và Sima Shi đều lưu ý về những sai lầm của Sima Zhao, họ thường khuyên Yuanji không nên hiểu sai về nhà Sima qua những hành động đó. Yuanji cũng hiểu về hứa rằng sẽ luôn ủng hộ gia đình chồng.

  . Zhang Chunhua: Chunhua vô cùng hòa hợp với người con dâu ngoan như Yuanji, bà gửi gắm con trai thứ của mình cho cô nhưng cũng khuyên rằng cô không nên quá hà khắc.

  . Taishi Ci, Sakon Shima, Nene: Những người bạn mới của Yuanji trong Warriors Orochi.
  __________________________________________________​


  DYNASTY WARRIORS

  1. DYNASTY WARRIORS 7~8

  1.1. Dynasty Warriors 7

  [​IMG]

  - Trang phục đặc biệt -
  (Xtreme Legends)

  [​IMG]

  . Trong phần chơi của Jin, Yuanji chủ yếu xuất hiện hỗ trợ quân đội Wei. Cô được Sima Shi nhờ cậy trông chừng Sima Zhao. Ban đầu, cô trông nom Sima Zhao và thúc giục ông tới cứu Zhugen Dan tại Dongxing. Sau đó, khi thất bại, cô chỉ trích Sima Zhao rằng do ông mà họ thất bại. Dần dà, Yuanji học cách chấp nhận Sima Zhao và giúp ông vượt qua được sự lười biếng của mình. Cuối cùng sau khi thống nhất đất nước, Yuanji cùng Sima Zhao bỏ đi phiêu bạt.

  . Conquest Mode:

  . Yuanji có hai màn Legendary Battle, màn đầu tiên cô tham gia vào một trận đánh tập của Sima Shi, cả hai người họ đều muốn sửa tính lười nhác cho Sima Zhao và dạy ông cách giữ kỷ luật trên chiến trường. Trong màn chơi thứ hai, Yuanji tự mình ngăn cản Zhong Hui tạo phản.

  1.2. Dynasty Warriors 8

  [​IMG]

  . Vai trò của Yuanji gần như được giữ nguyên từ phiên bản trước. Cô lần đầu xuất hiện khi cùng nhà Sima dẹp cuộc nổi loạn tại Xiangping. Với sự động viên của Zhang Chunhua, Yuanji tiếp tục hỗ trợ Sima Zhao và anh trai trong suốt những chiến dịch của họ. Trong tuyến truyện lịch sử, cô có vẻ lo lắng bởi sự thay đổi của Sima Zhao khi lên nắm quyền. Trong tuyến truyện giả định, Yuanji tham gia chiến đấu và đánh bại Wu tại Jianye, sau đó hỗ trợ Sima Shi trong trận chiến cuối cùng tại Chibi. Cuối cùng, cô quyết định ở lại kinh đố thay vì theo cùng Sima Zhao. Trong tuyến truyện giả định của Wu, Yuanji cùng Zhang Chunhua xuất hiện Runan, chiến đấu với những quân sư của Wu sau khi họ vượt qua được cái bẫy đầu tiên.

  Xtreme Legends

  . Trong các màn chơi thêm của Jin, Yuanji xuất hiện hỗ trợ cuộc phòng thủ thành Hefei trước quân đội của Sun Quan, và hỗ trợ Sima Zhao dập tắt cuộc nổi dậy của Zhong Hui và Jiang Wei. Cô cũng hỗ trợ Sima Shi trong cuộc tìm kiếm những nguyên liệu cần thiết cho món bánh bao hoàn hảo.

  - ARTWORK -

  [​IMG]

  - Downloadable Content -
  Dynasty Warriors 7

  [​IMG]

  . Trang phục DLC của DW7: chủ đề Fantasy và 2 bộ phong cách Lawson.

  [​IMG]

  . Chủ đề trường học và chủ đề cổ tích: nàng công chúa Badroulbadour trong truyện “ Cây đèn thần “ (tên quen thuộc là Jasmine ở phiên bản Disney).


  Dynasty Warriors 8

  - Trang phục -

  [​IMG]

  .

  [​IMG]

  Trang phục DLC trong bản 8 chủ đề Nghề hiện đại: phi công; phong cách Cheongsam; trang phục của nhân vật trong game Atelier Iris (đây là giải thưởng cho 3 nhân vật được yêu thích được bầu chọn trước khi bản 8XL phát hành chính thức).


  - Vũ khí -

  [​IMG]
  Prism Beats - Bromide - Violet Shower - Rainbow Warbler
  __________________________________________________

  2. DYNASTY WARRIORS 9

  [​IMG]

  - Thường phục -
  [​IMG]

  . [Updating]

  - ARTWORK -

  [​IMG]

  - Downloadable Content -
  [​IMG]
  __________________________________________________​

  WARRIORS OROCHI

  Phe phái: Jin.

  Hệ: Speed.


  1. WARRIORS OROCHI 3

  [​IMG]

  . Trong dòng thời gian gốc, Wang Yuanji là một trong những người phòng thủ tại lâu đài Ueda, Sima Zhao nói rằng cô đã bị Dong Zhuo bắt giữ khi lâu đài thất thủ. Taishi Ci cùng quân liên minh trở lại quá khứ tới cứu cô khi đang bị bao vây bởi quân đội quỷ. Không giống như Zhuge Dan, Yuanji tin Sima Zhao khi ông nói rằng ông trở về từ tương lai và đồng tình với ý định thành lập một đội quân của họ. Cùng với Sima Zhao, Yuanji hỗ trợ giải cứu Taigong Wang, Lu Meng, và tham gia bảo vệ Da Ji trước đội quân của Sima Yi và Sima Shi.

  . Trong phiên bản Special trên hệ PSP, Yuanji tham gia màn chơi mới liên quan tới lâu đài Ueda. Lần này, cô tự mình dẫn đầu quân đội chiến đầu với quân Yuan Shao nhằm ngăn chặn âm mưu chiếm thành của ông ta. Những nỗ lực của cô trong việc đẩy lùi quân quỷ và cả quân đội bí ẩn đã gây ấn tượng với Abe no Semei, người sau đó đã tình nguyện tham gia vào quân liên minh.

  Warriors Orochi 3 Ultimate

  . Yuanji là một trong những người bị kéo vào thế giới trong gương. Cô cùng Ujiyasu và Sakon bị đưa tới Kawanakajima, nơi mà họ bị buộc phải chiến đấu với Lu Xun, Ginchiyo và Sima Zhao, tất cả bọn họ đều đang mông lung trong thế giới mới này. Sau khi đánh bại ba người họ, Shennong và Kaguya xuất hiện để xóa tan những hiểu lầm.

  - Downloadable Content -
  [​IMG]

  . Trong bản này, Vương Nguyên cơ có trang phục DLC ở trạng thái Awakening trong các phiên bản Strike Forces; trang phục chủ đề Giáng Sinh (cũng là giải thưởng cho nhân vật yêu thích trong WO3)
  __________________________________________________​


  WARRIORS ALL-STARS

  [​IMG]

  - Trang phục suối nước nóng -
  [​IMG]

  . Câu chuyện diễn ra tại một thế giới nơi sự tồn vong của nó phụ thuộc vào nguồn nước thánh. Quốc vương, người có thể kiểm soát sức mạnh của nguồn nước thành, đột ngột qua đời, khiến thế giới này rơi vào hỗn loạn. Hoàng hậu Sayo nói rằng họ cần phải nhanh chóng khôi phục sức mạnh của nguồn nước thánh, và giao nhiệm vụ cho con gái mình, công chúa Tamaki, triệu hồi những chiến binh đến từ những thế giới khác đến nhằm cứu vãn vương quốc của họ. Tuy nhiên, trục trặc xảy ra trong quá trình làm phép khiến các chiến binh bị phân tách đến những vùng đất khác nhau trong vương quốc. Đồng thời, hoàng tử Shiki và hoàng thân Setsuna cũng nổi dậy tranh giành ngôi báu, chiêu mộ các chiến binh và chia thành ba phe phái khác nhau để chiến đấu. Khi bị đưa tới đây, Yuanji gặp những chiến binh khác từ Tam Quốc, cô cho rằng họ là kẻ địch và tấn công họ. Họ chiến đấu với nhau cho đến khi Tamaki xuất hiện và cầu xin họ dừng tay. Sau khi nghe câu chuyện của Tamaki, Yuanji nhanh chóng hiểu ra rằng sức mạnh của nguồn nước có thể đưa cô về nhà ở đúng thời đại của mình, và quyết định gia nhập với Tamaki.

  - Downloadable Content -
  [​IMG]

  . Wang Yuanji có một trang phục DLC trong trang phục của Kasumi từ dòng game Dead or Alive.

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi El Villano diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 18. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  [​IMG]
  (Chiến thuật gia dũng cảm sớm thành tài)

  . Giản thể: 钟会
  . Tên chữ: 士季 / Sĩ Quý / Shiji

  . Chung Hội (225 ~264.AD), một trong những tướng tài vào cuối thời kỳ Tam Quốc nổi tiếng về chiến dịch diệt nhà Tây Thục.

  I. Tiểu sử:
  . Khi còn rất trẻ, năng khiếu của Chung Hội đã biểu hiện xuất sắc, đối đáp thông minh đượcTư Mã Ý (Shima Yi) tán thưởng. Đến tuổi trưởng thành, Chung Hội phục vụ cho nhà Tư Mã với chức danh thư thị lang.

  . Khi Gia Cát Đản (Zhuge Dan) khởi binh tạo phản gia tộc Tư Mã. Đích thân Tư Mã Sư (Shima Shi) thân chinh thảo phạt, Chung Hội đi theo nhiều lần đưa ra ý kiến chính xác giúp cho cuộc chiến nhanh chóng kết thúc êm đẹp. Chính điều này mà sau này Chung Hội có được chỗ đứng vững chắc trong triều đình.

  . Năm 264.AD: khi thời cơ đã đến Tư Mã Chiêu (Shima Zhao) quyết định xua quân đánh Thục lẫn Ngô thống nhất thiên hạ. Chung Hội và Đặng Ngải (Deng Ai) được trao quyền tiến đánh Tây Thục trước. Chung Hội cùng với Khương Duy (Jiang Wei) giằng co tại ải Kiếm Các (Jin Ge), do địa thế hiểm trở nên đánh lâu ngày vẫn ko kết quả. Đặng Ngải mạo hiểm chọn cách leo qua núi Âm Bình, xông thẳng vào Thành Đô (Cheng Du) làm cho hậu chủ Lưu Thiện (Liu Shan) sợ mà đầu hàng. Lúc này Khương Duy mới chịu cởi giáp quy hàng với Chung Hội. Chinh phạt Tây Thục xem như thành công.

  . Khi diệt được nước Thục, giữa Chung Hội và Đặng Ngải phát sinh mâu thuẫn. Hơn nữa, vốn có dã tâm muốn làm bá chủ một phương cộng thêm sự xúi giục bày kế từ Khương Duy, Chung Hội quyết định phản lại nhà Tư Mã. Đầu tiên là lợi dụng lòng nghi ngờ của Tư Mã Chiêu với Đặng Ngải để trừ khử hắn. Sau đó, Chung Hội nghe theo Khương Duy định giết hết những tướng dưới quyền ko chịu theo mình tạo phản. Cuối cùng thì âm mưu bất thành, Chung Hội chết trong loạn quân.

  II. DYNASTY WARRIORS:

  . Trong DW: Chung Hội cao 1.75m.
  . Trong bảng bình chọn nhân vật của GameCity: Chung Hội xếp hạng 10 ở bản 7 và bản 8XL.

  . Chung Hội là cặp bài trùng với Đặng Ngãi thuộc dạng “ hậu sinh khả uý ”, nhưng Koei thiết kế hai người này tương phản nhau ở mọi phương diện: ngoại hình, tuổi tác, tính cách.

  . Trong DW 4XL_ Jiang Wei’s Legend: Chung Hội xuất hiện với vai trò chỉ huy quân Nguỵ. Khi chạm mặt nhau, Chung Hội đã khuyên Khương Duy quay về Nguỵ, đừng lãng phí tài năng bản thân.

  [​IMG]
  . Kingdom Mode: nhân vật chính phe Tấn, giúp Tư Mã thị chiến thắng trong các cuộc chiến với Ngô, Thục …

  . Conquest Mode:
  . Màn 1:
  tái hiện cuộc chiến do Gia Cát Đản tạo phản theo góc nhìn của Chung Hội.
  . Màn 2: Chung Hội tạo phản nhà Tư Mã.

  . Trang phục Special và DLC trong DW7: chủ đề trường học hiện đại học viên kiếm thuật; chủ đề cổ tích chàng trai Narcissus trong truyền thuyết hoa thủy tiên của thần thoại Hy Lạp.
  . Narcissus là chàng trai đẹp tuyệt vời nhưng lại mắc chứng tự yêu bản thân mình khi nhìn vào hình ảnh phản chiếu trong hồ nước. Chàng cứ ngồi ngắm hình ảnh đó mãi cho đến khi chết. Xác của chàng mọc ra loài hoa, hậu thế gọi theo tên anh.
  [​IMG]

  [​IMG]
  . Story Mode: vẫn giữ vai trò tướng chính hỗ trợ cho Tư Mã gia. Tuy nhiên việc tạo phản của Chung Hội ko diễn ra ở nhánh lịch sử mà ở nhánh giả thuyết.
  . Sau khi đi theo Tư Mã Sư chinh Thục thành công, Chung Hội được giao nhiệm vụ quay về kinh báo tin thắng trận. Được dịp Chung Hội quay sang tạo phản tấn công thành Lạc Dương. Nhưng ko ngờ bị hai vợ chồng Tư Mã Ý và Xuân Hoa lúc này đã về hưu, phá tan âm mưu bất chính của hắn. Sau khi bị bắt, Chung Hội vẫn được tha thứ tiếp tục phục vụ cho Tư Mã gia.

  Trang phục DLC trong bản 8 chủ đề Nghề hiện đại: du hành vũ trụ
  [​IMG]

  IV. WARRIORS OROCHI:

  WARRIORS OROCHI 3:

  . Chung Hội giữ tạo hình và vũ khí Ex-Type ở DW7, xếp vào nhóm TECH (Technique).

  . Trong bản này Chung Hội có trang phục DLC trạng thái Fury trong series Strike Forces.
  [​IMG]
  . Do có tham vọng cá nhân, Chung Hội gia nhập quân Orochi, xuất hiện đối đầu với quân liên minh trong nhiều cuộc chiến như ở Ueda. Sau này, Đặng Ngãi cùng Nagamasa Azai tiến đến Lạc Dương (Luo Yang) thuyết phục anh quay về giúp quân liên minh.
  . Thú vị nhất là có màn chơi Chung Hội bị Okuni bám dí theo quấy rối. Lúc ban đầu Okuni vì mê cái mặt đẹp như hoa như ngọc kia, ai ngờ khi được nhìn kỹ lưỡng lại thở dài chán chường vì hóa ra anh này cũng chỉ có cái mã khiến Chung Hội một phen tức điên.

  . Trong màn chơi DLC: Chung Hội giúp tên mập Đổng Trác đánh bại quân liên minh. Tuy nhiên vì phản cảm thái độ của tên này với mình, Chung Hội trở mặt xử Đổng Trác luôn.

  . WO3 Ultimate: Chung Hội tiếp tục giúp Đổng Trác ở thành Hứa Xương (Xuchang). Trong lúc này, quân Viên Thiệu (Yuan Shao) tấn công. Nhờ có Thần Nông (Shennong) và Điển Vi (Dian Wei) xuất hiện và giải thích nguyên nhân cuộc chiến do có ai đó đang dùng phép tạo ra bản sao các tướng đi gây rối. Để lấy lại danh dự, Chung Hội đi theo hai tướng đến giúp phe Thục cũng đang bị tính huống tương tự.

  IV. Thông tin nhân vật:

  1. Tính cách:

  . Chung Hội có tính cách tự tin, luôn nghĩ rằng mình là hoàn mỹ, có trí tuệ siêu việt ko dễ gì sai sót trong chiến thuật. Mà nếu có sai, Chung Hội luôn tìm cách bào chữa, ko để bản thân có tì vết. Do đó cũng ko mấy người tin phục anh thực sự. Miệng lưỡi của Chung Hội cũng vô cùng đanh đá, luôn phán ra những câu nói sâu cay để chỉ trích người khác, và đôi khi còn tranh thủ tâng bốc bản thân mình.

  2. Quan hệ:

  . Tư Mã Ý, Tư Mã Sư, Tư Mã Chiêu: chủ tử
  . Đặng Ngải: đồng liêu nhưng cạnh tranh nhau
  . Gia Cát Đản, Vương Nguyên Cơ: đối thủ
  . Khương Duy: đhợp tác với nhau chỉ vì lợi ích riêng

  . Okuni: khó mà nói rõ mối quan hệ này, vì Chung Hội cứ bị Okuni bám dai như đĩa.
  . Aya: Chung Hội thường xuyên bị Aya la mắng và bắt phải uốn nắn lại thái độ của mình.
  . Mitsuhide Akechi: giữa hai người này có điểm chung, trong bản thân tiềm ẩn sự phản bội khi có dịp.

  3. Vũ khí:
  . Vũ khí của Chung Hội là 1 bộ 5 thanh kiếm bay lơ lửng, tấn công đối phương theo sự điều khiển của chủ nhân.
  . Trong bản Nhật gọi là Phi Tường kiếm (phi tường nghĩa là bay lượn). Trong bảng Anh gọi là Flying Swords.
  . Xuất hiện trong DW7,8; WO3:
  [​IMG]

  . Vũ khí cấp 5 DLC trong DW8 và cấp 6 trong DW8XL; hệ Mystic trong WO3 Ultimae:
  [​IMG]

  *************************************************
  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi LýThanhChiếu diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 19. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  [​IMG]
  (Kẻ ngoan cố, luôn bị gọi là “ Chó “)

  . Giản thể: 诸葛诞
  . Tên chữ: 公休 / Công Hưu / Gongxiu

  . Đặng Ngãi (??? ~ 258.AD), một trong những tướng tài nhà Bắc Ngụy vào thời Tam Quốc giai đoạn cuối.

  I. Tiểu sử:
  . Trong tiểu thuyết, Gia Cát Đản được miêu tả là em họ của Gia Cát Lượng (Zhuge Liang) nhưng lại làm quan cho phe Bắc Ngụy (trong chính sử thì việc này ko được xác minh chính thức). Vì lý do ở quan hệ này mà trong thời gian Gia Cát Lượng còn sống, Gia Cát Đản ko được trọng dụng chỉ làm chức quan thấp kém. Cho nên có câu nói châm biếm “ Thục có rồng, Ngô có cọp, còn Ngụy chỉ có chó “ (rồng và cọp là nói đến Gia Cát Lượng và Gia Cát Cẩn).

  . Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, trong nội bộ chính quyền Bắc Ngụy nảy sinh mâu thuẫn. Thế lực của họ Tư Mã ngày càng lớn mạnh, còn họ Tào thì ngày càng suy sụp. Gia Cát Đản cũng thừa dịp thuận gió gương buồm, muốn dựa vào quyền lực của nhà Tư Mã để ngoi lên.

  . Năm 251.AD: Tư Mã Sư (Sima Shi) đích thân xuất quân thảo phạt cuộc phản loạn ở vùng Hoài Nam do Vô Kỳ Kiệm và Văn Khâm thống lĩnh. Gia Cát Đản cũng tiến quân kéo đến hỗ trợ lập được công lao. Sau đó Gia Cát Đản được thăng làm Chinh Đông tướng quân, cai quản binh lực ở Dương châu.

  . Khi Tư Mã Sư bệnh nặng qua đời, em trai Tư Mã Chiêu (Sima Zhao) nắm quyền thì tình hình thay đổi. Vì muốn biết tâm tư của các tướng nên Tư Mã Chiêu cử người đi sang phía Gia Cát Đản dò xét. Đến lúc này thì Gia Cát Đản bị lộ tẩy dã tâm nên chính thức khởi nghĩa.

  . Để gia tăng lực lượng, Gia Cát Đản đem con trai đưa sang bên Đông Ngô làm con tin yêu cầu họ cùng xuất quân. Tuy nhiên do thực lực giữa hai phe quá chênh lệch, lại ko biết cách đoàn kết quân tâm nên chẳng mấy chốc cuộc khởi nghĩa cũng bị dập tàn lụi. Gia Cát Đản cùng gia quyến thân thích đều bị chém sạch.

  II. DYNASTY WARRIORS:

  1. Thông tin nhân vật:

  . Gia Cát Đản xuất hiện trong DW từ sớm nhưng chỉ là dạng NPC quan văn. Cho đến bản 7 khi có thêm phe nhà Tấn (Jin) thì mới chính thức xuất hiện.
  . Trong DW: Gia Cát Đản cao 1.68 m.
  . Trong bảng bình chọn nhân vật của GameCity: Gia Cát Đản xếp hạng 43 trong bản 7, hạng 48 trong bản 8XL.

  . Gia Cát Đản được xây dựng là mẫu người vẻ ngoài nghiêm túc khó gần nhưng thực ra có lòng tốt, biết đồng cảm với kẻ dưới nhất là tầng lớp bình dân. Do thuộc dòng dõi Gia Cát nổi tiếng lúc bấy giờ nên bản thân luôn phải mang gánh nặng tự ti, luôn bị áp lực ko sợ người khác xem thường.

  2. Quan hệ:

  . Gia Cát Lượng: họ hàng
  . Tư Mã Sư: chủ tử.
  Chính Tư Mã Sư là người giúp Gia Cát Đản hiểu được bài học về giá trị chính con người mình, đừng để những thứ như danh tiếng gia tộc ảnh hưởng đến bản thân. Nên trong hai anh em nhà Tư Mã thì Gia Cát Đản chỉ trung với Tư Mã Sư.
  . Tư Mã Chiêu: chủ tử nhưng sau tạo phản.
  . Giả Sung (Jia Chong): đồng liêu nhưng ko ưa nhau, Giả Sung tiên đoán sau này Gia Cát Đản sẽ trở mặt với Tư Mã Chiêu.

  [​IMG]
  . Kingdom Mode: nhân vật chính của phe Tấn, ban đầu đi theo phò tá nhưng khi Tư Mã Chiêu lên nắm quyền thì tạo phản và thất bại ...

  . Conquest Mode:
  . Màn 1:
  Gia Cát Đản chứng tỏ bản lĩnh của mình xứng đáng là thành viên của gia tộc Gia Cát.
  . Màn 2: tái hiện cuộc nổi loạn chống nhà Tư Mã theo góc nhìn của Gia Cát Đản.

  . Trang phục Special và DLC trong DW7: , bộ Fantasy; chủ đề trường học hiện đại; chủ đề cổ tích hóa thân thành tử thần Ai Cập – thần Anubis.
  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]
  . Story Mode: vai trò của Gia Cát Đản có sự thay đổi tùy theo hướng đi của câu chuyện.
  . Trong nhánh lịch sử: vai trò cũng giống bản trước, lúc đầu hỗ trợ cho nhà Tư Mã, tuy nhiên theo đà phát triển Gia Cát Đản cảm nhận được dã tâm của Tư Mã Chiêu và nhận được mật chỉ của Ngụy đế muốn anh trợ giúp nên đã tạo phản. Kết quả thất bại bị Giả Sung ra tay lấy mạng.

  . Trong nhánh giả thuyết: Gia Cát Đản vẫn trung thành với Tư Mã gia, nhất là từ sau khi được Tư Mã Sư giải được nút thắt giá trị bản thân. Khi Tư Mã Sư quay về Hứa Xương (Xu Chang) bị tập kích, Gia Cát Đản cùng các tướng nhanh chóng đến tiếp ứng.

  . DW8 XL: màn chơi chính của Gia Cát Đản là làm nội ứng trong quân phản loạn của Văn Khâm-Vô Kỳ Kiệm liên kết với Đông Ngô. Khi quân Tư Mã Chiêu kéo đến, Gia Cát Đản quay mũi giáo mở của thành cho quân Tấn tràn vào.

  Trang phục DLC trong bản 8 chủ đề Nghề hiện đại: vận động viên cưỡi ngựa đua.
  [​IMG]

  III. WARRIORS OROCHI:

  Ngoài các quan hệ có từ DW, trong WO còn tạo thêm các quan hệ mới.
  . Sakon Shima, Taigong Wang: bạn.

  WARRIORS OROCHI 3:
  . Gia Cát Đản giữ tạo hình và vũ khí Ex-Type ở DW7, xếp vào nhóm TECH (Technique).
  . Trong bản này, Gia Cát Đản có trang phục DLC trong trạng thái Fury trong series Strike Forces.
  [​IMG]

  Trong thời điểm gốc của WO3: Gia Cát Đản hy sinh trong lúc thủ thành Ueda bị quân Orochi tiến công. Sau này Tư Mã Chiêu mới quay ngược thời gian, trở về giúp Gia Cát Đản và các bạn đẩy lùi quân Orochi thành công. Khi nghe câu chuyện của Tư Mã Chiêu, Gia Cát Đản khó tin được, dù vậy anh vẫn gia nhập quân liên minh giữ vai trò phó quân sư trong những lần Tư Mã Chiêu chỉ huy.

  . WO3 Ultimate: Gia Cát Đản tham dự việc truy tìm Tammamo cùng với Lục Tốn (Lu Xun) và Tadakatsu Honda. Nhờ vào sự giúp đỡ của Trần Cung (Chen Gong), ba người đã dồn ả hồ ly đến đường cùng nhưng tiếc là vẫn ko thể phong ấn ả ta vào Gương Thần.

  . Trong màn chơi phụ tại chương 4: Gia Cát Đản cùng với Từ Thứ (Xu Shu), Kanetsugu Naoe tham gia đợt huấn luyện đặc biệt với Seimei Abe, Gia Cát Lượng và Bàng Thống (Pang Tong).

  IV. WEAPONS:

  . Qua nhiều phiên bản, vũ khí của Gia Cát Đản phân thành các loại sau:

  . Loại 1: là quạt lông chim giống như Gia Cát Lượng sử dụng.
  . Bản tiếng Anh gọi là Featherfan; bản tiếng Nhật là Vũ Phiến (Vũ nghĩa là lông chim). Vũ khí sử dụng trong DW7; WO3.

  . Vũ khí đại diện trong DW7 và vũ khí Mystic trong WO3:
  [​IMG]

  . Loại 2: vũ khí roi sắt cầm tay.
  Bản tiếng Anh gọi là Short Rod; bản tiếng Nhật gọi là Đoản Thiết Tiên

  [​IMG]

  . Vũ khí cấp 5 DLC trong bản 8 và cấp 6 trong 8XL:
  [​IMG]

  *************************************************
  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi LýThanhChiếu diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   
 20. EncyclopediaGVN

  EncyclopediaGVN Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  4/10/16
  Bài viết:
  202
  [​IMG]
  (Chiến binh giáp trụ khoan thai bước qua thời điểm khó khăn)

  . Tên chữ: 仲権 / Trọng Quyền / Zhongquan
  . Hạ Hầu Bá là con trai trưởng Hạ Hầu Uyên (Xiahou Yuan). Ban đầu là đại tướng Bắc Ngụy, sau biến loạn đảo chính của nhà Tư Mã thì chạy nạn quy hàng với nhà Thục Hán.

  I. Tiểu sử:
  . Sinh ra trong gia đình xuất thân võ nghiệp, ngay từ nhỏ Hạ Hầu Bá cũng được thao luyện võ nghệ binh pháp. Hơn nữa, gia tộc Hạ Hầu với Tào Tháo (Cao Cao) vốn dây mơ rễ má rất gần, xem như là hoàng thân quốc thích danh vọng cực cao.

  . Khi Gia Cát Lượng (Zhuge Liang) tiến hành ra Kỳ Sơn (Mt.Qi) lần thứ 6. Tư Mã Ý (Shima Yi) khi lãnh quân chống cự đã tiến cử Hạ Hầu Bá làm tướng quân đi theo hỗ trợ. Hạ Hầu Bá lập được khá nhiều công trạng, ko hổ thẹn là con của mãnh tướng.

  . Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, thì Tư Mã Ý đã ko còn đối thủ. Trong chính quyền Bắc Ngụy, quyền lực của nhà Tư Mã ngày càng tăng cao. Tất nhiên điều này đe dọa nghiêm trọng các thành viên trong họ Tào, điển hình là Tào Sảng. Vì thế Tào Sảng tìm cách đoạt lại binh quyền nhưng rốt cuộc bị Tư Mỹ Ý chơi cho một đòn chí mạng, bản thân và gia tộc liên quan đều bị đem ra chém. Hạ Hầu Bá xét về quan hệ thì là 1 trong những người thân thích đang sống sót bên ngoài. Tư Mã Ý muốn nhổ cỏ phải nhổ tận gốc nên sai người truy sát. Hạ Hầu Bá liều mạng chạy thoát, cuối cùng tìm đến quy hàng phía Tây Thục.

  . Khi quy hàng nhà Thục, Hạ Hầu Bá rất được Khương Duy (Jiang Wei) và cả hậu chủ Lưu Thiện (Liu Shan) trọng dụng. Những năm tháng về sau, cứ mỗi khi Khương Duy tiến hành chinh phạt nhà Ngụy thì Hạ Hầu Bá luôn đi theo hỗ trợ từ kế sách cho đến đánh trận, lập được nhiều thành tích. Mãi cho đến lần chinh phạt thứ 8, Hạ Hầu Bá ko may bị trúng kế mai phục của Đặng Ngải (Deng Ai) nên tử trận.

  . Ngoài quan hệ với Tào gia, người đời sau và các chuyện dân gian đều nói thêm về quan hệ với Hạ Hầu thị: con gái của Hạ Hầu Uyên chính là phu nhân cuối cùng của Trương Phi, sinh được hai người con gái về sau đều được sắc phong Hoàng hậu của Hậu chủ. Như vậy trên thực tế, Hạ Hầu Bá cũng là hoàng thân quốc thích của Tây Thục nên khi quy hàng được hậu đãi cũng là điều tất yếu.

  II. DYNASTY WARRIORS:

  1. Thông tin nhân vật:

  . Trong DW, Hạ Hầu Bá cao 1.6m.
  . Trong bảng bình chọn ở DW7: xếp hạng 13; ở DW8 XL xếp hạng 14. Mục anh em và Bạn bè đồng hạng 1 và hạng 10 mục Bạn trai lý tưởng.

  . Hạ Hầu Bá được Koei xây dựng tương phản với những chiến binh chiến đấu vì lòng yêu nước. Hạ Hầu Bá là người chiến đấu để sinh tồn, là nhân vật của Dynasty Warriors thiết kế với giáp trụ phủ kín người. Đây là mẫu hình chiến binh hạng nặng thường thấy trong các dòng game Trung Cổ châu Âu, điển hình là dòng game Fire Emblem. Nhưng điểm thú vị của Hạ Hầu Bá, dù bề ngoài hầm hố là thế nhưng lại mang khuôn mặt trẻ thơ.

  . Hạ Hầu Bá muốn kế thừa sự nghiệp của người cha tài giỏi, luôn nỗ lực để giữ vững danh tiếng dòng họ. Anh ta dùng áo giáp đặc biệt là chiếc mũ gần như là trùm kín cả khuôn mặt để che giếu đi nét trẻ con gây ra sự xem thường từ phía địch.
  . Giữa Hạ Hầu Bá và Khương Duy có tình bạn đáng quý, luôn sát cánh bên nhau trong trận chiến.T Tuy nhiên, nhiều khi Hạ Hầu Bá có tính cố chấp di truyền nên khó hiểu được phương pháp của người bạn này.

  2. Quan hệ:

  . Hạ Hầu Uyên: cha
  . Hạ Hầu Đôn (Xiahou Dun): chú ruột
  . Tào Tháo: chú họ
  . Tào Phi (Cao Pi): anh em họ
  . Chân cơ (Zhenji): chị dâu họ
  . Quách Hoài (Guo Huai), Trương Hợp (Zhang He): trưởng bối, bạn thân của cha.
  . Khương Duy: bạn
  . Tinh Thái (Xingcai): theo sử truyện thì có thể là cậu-cháu.

  [​IMG]
  . Kingdom Mode:
  . Wei Story: Hạ Hầu Bá xuất hiện sau khi cha mình bị tử trận ở cuộc chiến núi Định Quân (Mt.Ding Jun), tiếp nối sự nghiệp gia đình phò tá nhà Nguỵ.

  . Shu Story: xuất hiện trong cuộc chiến Ngũ Trượng nguyên, hỗ trợ phe Nguỵ báo thù cha. Nhưng vì cảm thấy dã tâm của Tư Mã Ý, anh chạy trốn khỏi quê nhà. Thời gian sau, khi Khương Duy tiến công ở núi Ngưu Đầu (Mt. Niu Tou) bị trúng kế mai phục, Hạ Hầu Bá giúp anh rút lui an toàn. Chính Khương Duy giúp anh giết chết Quách Hoài, vì ông ta luôn muốn trả thù tội phản quốc phản bội gia tộc của Hạ Hầu Bá. Sau cuộc chiến này, Hạ Hầu Bá trở thành đồng minh đắc lực của Thục ở các cuộc chiến khác.

  . Conquest Mode:
  . Màn 1:
  Hạ Hầu Bá bảo vệ cha trong cuộc chiến núi Định Quân.
  . Màn 2: giúp Khương Duy tiến hành Bắc phạt thành công thống nhất thiện hạ.

  . DW7 XL Legend Mode: Hạ Hầu Bá phối hợp với Khương Duy chia ra hai đường tiến hành Bắc phạt. Anh nhận trách nhiệm tấn công thành Đạo Dương nhưng ko ngờ bị trúng kế mai phục từ phe Tấn do Đặng Ngãi chỉ huy. Hạ Hầu Bá phải chiến đấu kịch liệt để bảo toàn mạng sống. Trong cảnh kết màn, Khương Duy dìu xác của anh rời khỏi thành.

  . Trang phục Special và DLC trong DW7: , bộ Fantasy; chủ đề trường học hiện đại cầu thủ bóng bầu dục; chủ đề cổ tích hóa thân thành cậu bé bay Peter Pan trong chuyện cùng tên.
  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]
  . Story Mode: trong giai đoạn đầu của phe Tấn, Hạ Hầu Bá vẫn giữ vai trò hỗ trợ cho Tư Mã gia. Và vai trò của anh sẽ thay đổi theo hướng đi câu chuyện.

  . Nhánh lịch sử: sau khi Tư Mã Ý đảo chính thanh trừ Tào Sảng, Hạ Hầu Bá liền đào tẩu sang Thục. Sau này chỉ huy quân Thục trong cuộc chiến thành Đạo Dương (Tao Yang) nhưng thất bại bị Tư Mã Chiêu giải về đô hành quyết.

  . Nhánh giả thuyết: khi biết Hạ Hầu Bá đào tẩu thì Quách Hoài và Tư Mã Chiêu ngăn cản thuyết phục anh hiểu nguyên nhân của vụ chính biến. Sau đó anh vẫn đi theo hỗ trợ cho nhà Tư Mã. Trong cuộc chiến Thành Đô, Hạ Hầu Bá giúp Tư Mã Sư chiến thắng và dập tắt được quân Thục do Khương Duy liên kết quân Nam Man phản kích.

  . DW8 XL: Hạ Hầu Bá tham gia vào một số màn chơi với vai trò hộ trợ nhà Tư Mã như dẹp loạn Chung Hội, chống quân Thục tại thành Thương Ung …

  Trang phục DLC trong bản 8 chủ đề Nghề hiện đại: vận động viên nhảy dù
  [​IMG]

  III. WARRIORS OROCHI:

  Ngoài các quan hệ có từ DW, trong WO còn tạo thêm các quan hệ mới.
  . Magoichi Saika: trưởng bối, bạn thân của ba.
  . Toshiie Maeda: trưởng bối

  WARRIORS OROCHI 3:
  . Hạ Hầu Bá giữ tạo hình và vũ khí Ex-Type ở DW7, xếp vào nhóm POW (Power).
  . Trong bản 3, Hạ Hầu Bá có trang phục DLC ở trạng thái Fiury trong series Strike Forces.
  [​IMG]

  . Trong thời điểm gốc của WO3, Hạ Hầu Bá bị quân Orochi thao túng trở thành tay sai của Kiyomori. Sau này quân liên minh giải cứu cho anh ở cuộc chiến núi Định Quân. Khi được giải cứu, Hạ Hầu Bá cùng Magoichi quay về quá khứ, đến Nam Quận (Nam Jun) giải cứu Hạ Hầu Uyên.

  . WO3 Ultimate: Hạ Hầu Bá được hồi tưởng lại làm thế nào mà anh và Tào Nhân (Cao Ren) và các trưởng bối như Katsuie bị ma đầu Kiyomori thao túng tại cuộc chiến Xích Bích (Chibi). Anh cùng còn Tào Nhân, Magochi và Joan đẩy lùi Kiyomori khi hắn muốn xâm chiếm núi Định Quân một lần nữa.

  IV. WEAPONS:

  . Qua nhiều phiên bản, vũ khí của Hạ Hầu Bá phân thành các loại sau:

  . Loại 1: là thanh đao lớn.
  . Bản tiếng Anh gọi là Great Sword; bản tiếng Nhật là Cự Kiếm (Cự nghĩa là khổng lồ). Vũ khí sử dụng trong DW7; WO3.

  . Vũ khí đại diện trong DW7, vũ khí cấp 4 và hệ Mystic trong WO3:
  [​IMG]

  . Loại 2: vũ khí thiết kế đặc biệt hình dạng như máy khoan khổng lồ
  Bản tiếng Anh gọi là Siege Lance; bản tiếng Nhật gọi là Phá Thành Thương
  . Vũ khí phù hợp với ngoại hình chiến binh giáp trụ của Hạ Hầu Bá, khi sử dụng có thể gia tăng tốc độ cho bản thân trong khoảng thời gian ngắn.

  [​IMG]

  . Vũ khí cấp 5 DLC trong bản 8 và cấp 6 trong 8XL:
  [​IMG]

  *************************************************
  [​IMG]

  ********************
  Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi LýThanhChiếu diễn đàn GameVN.
  Khi đăng lên nơi khác xin vui lòng ghi rõ nguồn, chân thành cảm ơn!
   

Chia sẻ trang này