FIFA 13 Official Thread

Thảo luận trong 'FIFA Soccer' bắt đầu bởi Cyentruk, 6/6/12.

 1. LeeLee9x

  LeeLee9x Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  6/8/10
  Bài viết:
  26
  Em mới mua con gamepad Senze. Cắm vào máy thì fifa 13 nó tự nhận. Các nút đều ngon cả.
  Duy chỉ có cái là cần RS của em bị đồng bộ với 4 nút A X B Y
  Gạt cần lên = Y
  Gạt phải = B
  Gạt xuống = A
  Gạt trái = X

  Bị như thế nên không dùng được skill moves. Có ai biết các sửa chỉ cho em với
   
 2. 85footballplayer

  85footballplayer T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  14/5/09
  Bài viết:
  518
  Hiện nay tôi chơi tay cầm bị đau ngón cái rồi nên chỉ còn chơi được bằng chuột, mà chỉ có FIFA là có chế độ dùng chuột nên tôi cũng chỉ có thể đưa ý tưởng cho FIFA.
  Đầu tiên, tôi nghĩ đến việc thay đổi trong sự điều khiển cầu thủ bằng chuột theo hướng:
  -Chỉ hiện con trỏ mà không hiện đường thẳng từ cầu thủ đến con trỏ, để chỉ rối mắt.
  -Tốc độ di chuyển không phụ thuộc vào khoảng cách từ con trỏ đến cầu thủ mà do 1 nút trên bàn phím quyết định.
  Tiếp theo là cơ chế đưa (sút, chuyền, đánh đầu...) bóng đi:
  -Sử dụng chuột để định hướng đưa bóng đi theo cách di chuột chứ không dựa vào thời gian ấn nút chuột trái. Tốc độ di chuột quyết định độ mạnh yếu của cú sút, đường chuyền hay đánh đầu.
  -Nút chuột trái quyết định độ bổng của đường bóng theo hướng: Thời gian đè nút chuột trái ít hơn giá trị nào đó bóng sẽ bổng, thời gian càng tăng lên gần giá trị đó thì bóng càng bay ngang, thời gian đạt đến giá trị đó thì bóng bay ngang, thời gian vượt qua giá trị đó thì bóng càng cắm xuống (dùng cho vuốt bóng, sút hay đánh đầu đập đất...). Thời gian đè nút này không cần phải lớn để người chơi dễ dàng thực hiện cú sút hơn. Như vậy không còn thanh lực sút mà sẽ là thanh "độ bổng", thanh càng nhỏ thì chân cầu thủ càng chạm bóng thấp nên tạo độ bổng lớn.
  -Đường di chuột sẽ dùng để điều khiển độ xoáy của cú đưa bóng đi (sút, chuyền, đánh đầu...).
  [​IMG]
  Trên hình, ta thấy đường di chuột là đường đậm nhất, đi từ điểm O đến điểm B. Hướng xuất phát của đường di chuột là OS chính là hướng xuất phát của bóng, góc giữa OB và OS quyết định độ xoáy của đường bóng, góc SOB càng lớn thì đường bóng càng xoáy.
  Tóm lại, chỉ cần đè nút chuột trái và rê chuột theo một đường nào đó thì cú đá sẽ có độ bổng tương ứng thời gian đè nút chuột, độ xoáy tương ứng với vị trí của điểm xuất phát và điểm kết thúc và lực đá tương ứng với tốc độ rê chuột. Với động tác đá bóng đi, chơi bằng chuột sẽ dễ hơn chơi trên tay cầm.
  Cuối cùng là việc đổi người và điều khiển cầu thủ thứ hai:
  -Đè nút chuột phải để chuyển sang chế độ hiển thị con trỏ trên radar, cho phép người chơi điều khiển con trỏ ngoài màn hình nhờ khả năng di chuột trong phạm vi toàn sân trên màn hình radar. Tốc độ di chuyển của con trỏ trên mặt sân sẽ tăng lên một chút để phù hợp với việc di chuyển con trỏ trên màn hình radar.
  -Khi đang ở trong chế độ hiển thị con trỏ trên radar, người chơi nhấp chuột trái để chọn cầu thủ thứ hai và rê chuột để ra lệnh cầu thủ này di chuyển (nếu đang tấn công), để đổi sang điều khiển cầu thủ khác (nếu đang phòng ngự).
  [​IMG]
  Kết luận: Tôi chưa nói đến bàn phím mà đã mô tả được đa số những điều người chơi làm được trong game bóng đá chỉ với con chuột.
   
 3. 85footballplayer

  85footballplayer T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  14/5/09
  Bài viết:
  518
  Tôi nghĩ là nút chuyển sang chế độ radar có thể là nhấp chuột phải thì tốt hơn là đè nút, để việc điều khiển thoải mái hơn.
  Với cách làm trên, người chơi bằng chuột có thể điều khiển cầu thủ nằm ngoài màn hình như khi chơi bằng tay cầm. Thao tác sút bằng cách di chuột không xa lạ gì với game Tiger Wood PGA Tour của EA Sports, cũng dùng chuột để đánh golf. Việc sút sẽ không bị phụ thuộc vào con trỏ nữa, chỉ phụ thuộc vào hướng di chuột. Cách làm này cho phép tạo ra những kiểu đá bóng giống thực tế, từng đường bóng đều do vị trí chạm bóng khi sút quyết định.
  Còn bàn phím, ta có vô số phím cho những thao tác khác, ví dụ như động tác kỹ thuật qua người chỉ cần đè một phím kết hợp với những kiểu di chuột đa dạng là ổn, việc kèm người cũng chỉ cần một phím cộng với click chọn hậu vệ và click tiếp vào mục tiêu cần kèm. Tóm lại, bàn phím dành cho chiến thuật, không cần cho kỹ thuật nữa.
  Tôi cũng không muốn ấn nút cuộn nữa vì làm chậm tốc độ di chuột (nút cuộn khá nặng), nếu dùng động tác cuộn nút này thì còn hợp lý. Ví dụ, chuột phải có thể là dành cho kỹ thuật qua người, còn phím trên bàn phím dành cho chế độ radar, không cần nút cuộn.
   
 4. 85footballplayer

  85footballplayer T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  14/5/09
  Bài viết:
  518
  Theo tôi nút cuộn nên dùng cho Mentality thay vì ấn nút trên bàn phím, thao tác nhanh gọn.
  Như vậy, tổng kết lại ta có thay đổi như sau:
  -Chuột dùng để điều khiển di chuyển và sút, chuyền, đánh đầu bằng cách di chuột kết hợp với đè nút chuột trái.
  -Nút chuột phải dùng cho kỹ thuật (đè nút) hoặc chuyển đổi sang chế độ con trỏ trên màn hình radar (click), cho phép chọn cầu thủ tức thời bằng cách click chuột trái, kể cả khi cầu thủ đó đứng ngoài màn hình (nếu cần thì thêm chế độ chia đôi màn hình khi cầu thủ được chọn nằm ngoài màn hình).
  -Chiến thuật hoàn toàn chỉ cần bàn phím kết hợp thao tác chuột.
  Tất nhiên hoàn hảo nhất là dùng touch pad cùng với bộ chuột + bàn phím. Nhưng ý tưởng này thì chưa có ai ủng hộ mặc dù nó cho phép điều khiển cầu thủ chính và cầu thủ thứ hai cùng lúc.
   
 5. 85footballplayer

  85footballplayer T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  14/5/09
  Bài viết:
  518
  Tôi còn nghĩ nhiều về việc điều khiển cầu thủ thứ hai mà không làm ảnh hưởng đến chuyển động của cầu thủ giữ bóng. Nếu dùng chuột điều khiển cầu thủ thứ hai mà vẫn điều khiển cầu thủ giữ bóng thì sẽ gặp vấn đề về việc kiểm soát sự chuyển động của chính cầu thủ giữ bóng. Tốt nhất là phải vô hiệu hoá chức năng điều khiển cầu thủ giữ bóng khi đang điều khiển cầu thủ thứ hai, việc này còn giúp người chơi thoải mái nhấp chọn cầu thủ thứ hai. Khi sử dụng chế độ radar trong tấn công, cầu thủ giữ bóng sẽ di chuyển theo thao tác của người chơi trước khi chuyển sang chế độ radar, nghĩa là chạy thì sẽ tiếp tục chạy theo hướng đó, đứng yên thì sẽ đứng yên. Tôi đưa ra 5 cách điều khiển cầu thủ thứ hai:
  -Cách 1: Dùng chuột điều khiển cầu thủ thứ hai di chuyển chính xác theo đường vạch ra trên sân. Rõ ràng là ta chắc chắn phải vô hiệu hoá chức năng điều khiển cầu thủ giữ bóng.
  -Cách 2: Dùng chuột nhấp đúng vào điểm mà người chơi muốn cầu thủ thứ hai di chuyển đến, sẽ có 1 phím trên kb để điều khiển tốc độ di chuyển của cầu thủ này để con chuột được giải phóng. Đường di chuyển sẽ do máy tự động quyết định, người chơi chỉ xác định điểm đến.
  -Cách 3: Dùng bàn phím điều khiển cầu thủ thứ hai bằng 4 nút A, S, D, W; chấp nhận di chuyển 8 hướng như game cũ.
  -Cách 4: Dùng bàn phím xác định điểm đến cho cầu thủ thứ hai giống như cách 2.
  -Cách 5: Dùng bàn phím di chuyển một con trỏ trên màn hình để chọn cầu thủ thứ hai và cũng dùng để điều khiển cầu thủ đó luôn (theo 2 cách như cách 4 hoặc 5).
  Ta thấy, cách 3 và cách 4 cho phép người chơi thoải mái điều khiển cầu thủ giữ bóng bằng chuột, chỉ mất một phần trăm giây để click chọn cầu thủ thứ hai và việc vô hiệu hoá chức năng di chuyển cầu thủ giữ bóng sẽ không làm ảnh hưởng đến diễn biến trận đấu. Cách 1 và cách 2 đòi hỏi thao tác trong thời gian ngắn. Cách 5 giải phóng hoàn toàn con chuột khỏi việc điều khiển cầu thủ thứ hai.
  [​IMG]
   
 6. 85footballplayer

  85footballplayer T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  14/5/09
  Bài viết:
  518
  Tôi thấy rằng nếu ta không cần chức năng chuyển sang chế độ radar mà cứ để cho con trỏ hiện ra trong radar và trên sân đồng thời thì sẽ tận dụng được nút chuột phải cho mục đích khác. Ta cứ di chuột ra cạnh màn hình rồi nhìn xuống radar để chọn cầu thủ nằm ngoài màn hình, khi đưa con trỏ vào vùng nhìn thấy được trên màn hình chính thì ta lại nhìn lên mặt sân để di con trỏ.
  Vậy nút chuột phải sẽ có chức năng khống chế bóng từ đường chuyền của đồng đội hoặc bất kì pha bóng tự do nào (bóng không nằm trong chân ai). Thao tác như sau:
  [​IMG]
  Ta thấy nút chuột phải giúp người chơi điều chỉnh vị trí của cầu thủ so với điểm mà người chơi định tiếp xúc bóng. Cầu thủ sẽ chặn bóng tại vị trí đó nếu người chơi chỉ đè mỗi nút chuột phải và di chuột. Việc này giúp cho cầu thủ có tư thế thuận lợi nhất để xử lý tiếp. Còn nếu muốn đẩy bóng đi tiếp để qua người thì người chơi chỉ cần làm động tác đè chuột trái và di chuột (chính là động tác sút, chuyền, đánh đầu) với tốc độ nhỏ, cú đẩy bóng sẽ nhẹ đủ để đưa bóng ra phía sau lưng hậu vệ cho người chơi thời gian đưa cầu thủ lao lên lấy bóng.
   
 7. nguyen_l6886

  nguyen_l6886 Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  15/7/13
  Bài viết:
  3
  Up phụ cho bạn lên đầu nè ....
   
 8. 85footballplayer

  85footballplayer T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  14/5/09
  Bài viết:
  518
  Tôi sẽ có ý tưởng khác nhanh thôi, topic này chắc bây giờ không còn quan trọng nữa vì sắp đến FIFA 14 rồi.
   
 9. 85footballplayer

  85footballplayer T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  14/5/09
  Bài viết:
  518
  Tôi đã hoàn thiện ý tưởng điều khiển cá nhân cầu thủ bằng chuột và bàn phím, chưa nói đến chiến thuật, như sau:
  -Con trỏ: Hiện trên cả mặt sân và radar.
  -Nút R: Khi đè nút này thì vô hiệu hoá chức năng điều khiển cầu thủ giữ bóng của chuột, dùng con trỏ cho việc chọn cầu thủ thứ hai. Khi thả nút R thì con trỏ tự động quay về vị trí của cầu thủ đang giữ bóng để người chơi điều khiển tiếp.
  -Nút cuộn: Tăng giảm mức độ cuồng nhiệt của khán giả khi cổ vũ cho cầu thủ cụ thể, giúp tác động vào tinh thần của cầu thủ.
  -Tấn công:
  +Sút, chuyền, đánh đầu: Đè nút chuột trái và di chuột. Hướng xuất phát khi di chuột là hướng bóng xuất phát khỏi chân cầu thủ, góc giữa hướng xuất phát và đường thẳng nối từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc của đường di chuột là độ xoáy, tốc độ di chuột là lực và thời gian đè nút chuột trái là độ bổng. Thao tác đá bóng y như ngoài đời.
  +Tốc độ di chuyển: Đè phím Space Bar.
  +Hướng di chuyển: Hướng về con trỏ trên mặt sân.
  +Ra lệnh cầu thủ thứ hai di chuyển: Đè phím R và nhấp chọn cầu thủ mong muốn. Cầu thủ được chọn sẽ tự động di chuyển theo AI.
  +Điều khiển cầu thủ thứ hai: Dùng 4 phím A, S, D, W lái cầu thủ (đang di chuyển tự động) theo 8 hướng để điều khiển theo ý người chơi. Nếu không có thao tác bấm nút (A, S, D, W) thì cầu thủ thứ hai lại tiếp tục di chuyển tự động. Bất kì lúc nào trên sân cũng tồn tại cầu thủ thứ hai này (được đánh dấu bởi hình tam giác màu đỏ), do người chơi thay đổi bằng cách nhấp chuột.
  +Khống chế bóng: Đè nút chuột phải và di chuột để chọn tư thế tiếp xúc bóng mong muốn. Nhấp nút chuột phải để cầu thủ nhảy lên khống chế bóng. Vị trí tiếp xúc bóng chính là nơi đặt con trỏ.
  +Nút cuộn: Tăng giảm sự cổ vũ để điều chỉnh tinh thần cầu thủ. Một số cầu thủ cần cổ vũ nhiều để lên tinh thần, một số khác cần giảm cổ vũ để tránh hưng phấn quá mức.
  -Phòng ngự:
  +Tranh bóng khi đứng: Đè nút chuột trái và di chuột. Cầu thủ sẽ thực hiện việc dùng chân đá bóng văng ra khỏi chân đối phương theo hướng di chuột. Cú đá giống hệt như khi sút, chuyền, đánh đầu, nghĩa là cũng có độ bổng, độ xoáy, hướng và lực.
  +Chuồi bóng: Nhấp đúp và đè nút chuột trái rồi di chuột. Cầu thủ sẽ trượt thẳng đến vị trí con trỏ và quét chân theo hướng di chuột để lấy bóng.
  +Cản bóng: Nhấp chuột trái để cầu thủ nhảy lên cản bóng bổng, đè chuột trái một lúc để cầu thủ đứng cản bóng ngang và đè lâu hơn để cầu thủ cản bóng sệt. Tuyệt đối không di chuột. Thời gian cản bóng bổng, ngang và sệt chính xác như thời gian sút bóng bổng, ngang và cắm, nghĩa là khi tấn công bấm thế nào thì khi phòng ngự bấm thế ấy.
  +Đổi người: Nhấp chuột trái vào cầu thủ muốn đổi sang điều khiển.
  +Kèm người: Đè nút R và nhấp chuột vào cầu thủ hậu vệ rồi nhấp tiếp vào cầu thủ đối phương. Nếu chỉ nhấp vào cầu thủ đối phương thì máy sẽ tự động phân công người kèm.
  +Điều khiển cầu thủ thứ hai: Giống như điều khiển khi tấn công. Với trường hợp cầu thủ thứ hai đang kèm ai đó thì cầu thủ thứ hai này sẽ di chuyển theo ý người chơi khi có động tác bấm nút (A, S, D, W), nếu không thì cầu thủ sẽ tiếp tục đeo bám cầu thủ bị kèm.
  +Tốc độ di chuyển: Đè nút Space Bar.
  +Nút cuộn: Đè nút R và nhấp vào cầu thủ đối phương khi kèm người, ta có thể dùng nút cuộn để tăng giảm sự công kích của khán giả lên cầu thủ này để làm giảm tinh thần thi đấu của cầu thủ.
   
 10. 85footballplayer

  85footballplayer T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  14/5/09
  Bài viết:
  518
  Ta thấy rằng nút chuột phải ngoài chức năng tiếp xúc bóng để khống chế đường chuyền hay những đường bóng tự do còn có chức năng thực hiện kỹ thuật đi bóng, đảo chân... Việc di chuyển quanh bóng có thể thực hiện đơn giản bằng cách đè nút chuột phải và rê chuột, cầu thủ sẽ tuỳ theo sự điều khiển của người chơi mà di chuyển quanh quả bóng, con trỏ được cố định lại ngay tại vị trí bóng và cầu thủ di chuyển quanh con trỏ. Nhờ đó, động tác che bóng có thể thực hiện dễ dàng. Còn những động tác kỹ thuật ngoáy chân phức tạp thì cần nhiều thao tác rê chuột (đè chuột phải) theo một thứ tự nào đó. Dừng bóng khi đang dẫn bóng cũng chỉ đơn giản là nhấp chuột phải, còn hất bóng lên thì nhấp đúp chuột phải. Khi thực hiện nhấp đúp chuột phải, bóng được hất lên bằng mũi giầy, cho phép người chơi tâng bóng thoải mái bằng cách click chuột phải theo đúng nhịp lên xuống của quả bóng. Người chơi có thể đùa với quả bóng như ngoài đời chỉ bằng chuột, khi tâng bóng, có thể di chuyển con trỏ ra xa để cầu thủ tâng bóng và di chuyển, tạo nên những pha qua người khéo như thật. Nếu kết hợp tốt với động tác di chuyển quanh quả bóng thì người chơi có thể làm được động tác ghi bàn như Pele. Cụ thể: Ban đầu nhấp đúp chuột phải để hất bóng lên, sau đó nhấp chuột phải để đá bóng lên cao một chút rồi đè chuột phải và di chuột để cầu thủ quay lưng về phía khung thành, nhanh chóng nhấp chuột trái cộng với di chuột để đá bóng bổng lên qua đầu ra phía sau (hướng về khung thành), cuối cùng là giữ con trỏ ở vị trí thích hợp để cầu thủ chạy theo tới bóng rồi đè chuột trái và di chuột để sút vào khung thành.
  Đặc biệt, cầu thủ có thể dừng bóng xong rồi bỏ bóng chạy để đồng đội lao lên sút xa, đánh lừa hậu vệ chỉ bằng cách đè chuột trái sau khi đã click để dừng bóng, sau đó rê chuột ra xa để kéo cầu thủ đó ra xa quả bóng, đủ để đồng đội máy hiểu ý xông tới nhặt bóng, chỉ cần bấm nút "đổi người nhanh" (trên bàn phím) là người chơi sẽ lập tức điều khiển đồng đội này.
   
 11. donkist

  donkist The Warrior of Light

  Tham gia ngày:
  15/11/09
  Bài viết:
  2,235
  Nơi ở:
  Svitk06.com
  cái này là spam hay là giúp ích cho newbie chơi fifa 2013 đây nhỉ ?
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/7/13
 12. Vn-get4u.net

  Vn-get4u.net Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  16/7/13
  Bài viết:
  5
  Game này hay phết,nhưng hd4000 thì chơi hơi giật :(
   
 13. 85footballplayer

  85footballplayer T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  14/5/09
  Bài viết:
  518
  Đây là ý tưởng cho việc điều khiển bằng chuột trong game FIFA 14. Chẳng lẽ bạn muốn tôi lập thêm topic FIFA 14? Ghi vào đây để không tạo thêm 1 topic mới.
   
 14. 85footballplayer

  85footballplayer T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  14/5/09
  Bài viết:
  518
  Nói rõ hơn về cơ chế đỡ bóng khi dùng chuột phải:
  [​IMG]
  Khi người chơi chỉ đè nút chuột phải thì cầu thủ sẽ di chuyển đến vị trí con trỏ trên mặt sân để đỡ bóng ngay tại vị trí con trỏ (với điều kiện người chơi đặt con trỏ đúng chỗ-nằm trên hình chiếu vuông góc của đường bay của bóng xuống mặt sân).
  Khi người chơi đè nút chuột phải và di chuột thì cầu thủ sẽ di chuyển quanh con trỏ để đỡ bóng, cho phép có nhiều tư thế và vị trí tiếp xúc bóng hơn. Trên hình là 2 ví dụ, cầu thủ sẽ di chuyển ngược chiều bóng bay để đỡ bóng sớm hơn bằng ngực thay vì phải chờ bóng đến vị trí con trỏ do người chơi di chuột theo hướng đó, hoặc cầu thủ sẽ di chuyển lên trên để đỡ bóng ở tư thế khác, ngoảnh mặt xuống phía dưới thay vì ngoảnh mặt sang trái.
  Việc chọn tư thế và vị trí đón bóng này giúp người chơi có thể chủ động trong động tác tiếp theo. Trong 2 ví dụ trên, tình huống đỡ ngực sớm sẽ hiệu quả trong trường hợp hậu vệ đối phương đang định xông tới chắn bóng trước khi bóng đến vị trí con trỏ, thường hay xảy ra trong FIFA 13 khiến cho mất cơ hội, tình huống đỡ bóng với hướng nhìn xuống cạnh dưới màn hình cho phép cầu thủ nhanh chóng tung ra cú sút bằng chân phải về phía khung thành của đối phương mà không cần xoay lại. Rõ ràng lựa chọn tư thế và vị trí đón bóng giúp người chơi xử lý tình huống tốt hơn hiện nay. Có bạn sẽ nói rằng hiện nay người chơi cũng có thể di chuyển cầu thủ trước để đón bóng nhưng tôi trả lời rằng nếu chẳng may bạn để cầu thủ ở quá xa đường bóng thì cầu thủ sẽ chẳng làm gì, nhưng nếu ta cố định con trỏ lại bằng nút chuột phải thì cầu thủ dù có di chuyển ra hơi xa cũng sẽ tự động quay lại, nếu cần thì sẽ rướn người thò chân hết cỡ, để đón bóng nếu người chơi ngừng di chuột. Cái quan trọng là phải có một điểm định vị để làm mốc cho cầu thủ xác định mà tiếp xúc bóng, còn với FIFA 13 thì chẳng có điểm nào, cầu thủ phải luôn có mặt ở đúng vị trí bóng bay qua mới khống chế được. Đó chính là lợi thế của con chuột so với tay cầm.
   

Chia sẻ trang này