Game RPG làm bằng Flash

Thảo luận trong 'Demo - Project' bắt đầu bởi huykaiba, 16/5/06.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Nguyen_Kain

  Nguyen_Kain Quậy hết mình Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  28/5/04
  Bài viết:
  1,298
  Ko hiểu cái này thì liên quan đến chủ đề đang bàn bạc đây :hug:

  Nghe mọi người bàn bạc thấy buồn cười quá , góp ý nhé :
  Người chơi sẽ không bao giờ bỏ thời gian để down load những game = flash , vì thông thường thể loại lập = nó rất hạn hẹp .
  Ngừoi chơi không phải ai mà cũng có flash player , và không phải ai cũng sẵn lòng bỏ thời gian để tải flash xuống chỉ để chơi 1 trò chơi :cool:

  Nói tòm lại , các bác nên chuyển hướng lập trình đi , lập = flash ko ăn được đây :whew:
   
 2. huykaiba

  huykaiba Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  25/8/05
  Bài viết:
  47
  Xin bạn nêu rõ sự hạn hẹp của game bằng flash. Mình chưa rõ câu này ! :)

  Flash Player a` ? Vào trang Macromedia.com ma` tải. No' co' tính tiền đâu mà lo. Còn về tải flash, bạn nói ko phải ai cũng sẵn lòng tải chỉ để chơi 1 trò chơi. Vậy tui xin hỏi lại, bạn tải cái gì để có được hàng đống trò chơi cho bạn chơi nhỉ ? Bạn chơi mấy game lớn thì việc lên mạng tải bản patch là chuyện thường. Vì vậy suy ra chỉ để chơi 1 game như bạn nói, người ta lại phải bỏ thời gian tải hàng đống file (chứ ko phải 1 file :) ). Bạn nghĩ sao ?
   
 3. Nguyen_Kain

  Nguyen_Kain Quậy hết mình Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  28/5/04
  Bài viết:
  1,298
  Nếu bạn hỏi thì mfinh sẽ nêu rõ sự hạn hẹp của flash nhé :
  _ Không làm được những game 3 chiều
  _ Không thể làm được 1 game pha trộn nhiều thể loại (như kết hợp bắn súng với RPG và adventure)
  _ Không thể link động với những link kiện bên ngoài (ví dụ nếu bạn lập trình game = GM thì bạn có thể nối với các file flash bên ngoài , tận dụng tại nguyên directx của máy , tận dụng tài nguyên của các file dll đi kèm , có thể mở những văn bản bên ngoài , kết hợp với những đoạn cut scence dựng sẵn bên ngoài)
  _ Không thể tạo ra một game tương tác trực tuyến giữa người với người
  _ Không thể tạo ra 1 game có thể chơi = game pad
  _ Không thể tạo ra 1 game dành cho 2 người cùng chơi trên 1 máy (ví dụ cùng bắn nhau trên 1 máy , chia đôi màn hình để bắn nhau :D)
  CÒn nhiều cái không thể lắm , bạn muốn thì mình nêu nữa cho

  Tại sao có người lại thích so sánh với những game = flash và những game lớn nhỉ ? Nếu bây giờ thử hỏi là tải miến phí 1 game của EA , như là FIFA chẳng hạn , dung lượng 3gb và tải 1 game = flash dung lượng 30mb thì thử hỏi người dùng sẽ chọn tải game nào đây ?
   
 4. huykaiba

  huykaiba Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  25/8/05
  Bài viết:
  47
  Theo tui nghĩ là người ta sẽ chọn 1 biện pháp trung gian.... Ko tải cả 2
  -Vì tải game 3GB mất thời gian + tiền bạc. Ra tiệm mua về còn có nghĩa hơn, rẻ tiền hơn nhiều (Trung bình nếu mạng chạy tốt thì khoảng 500KB/s, thử tính xem mất mấy giờ. Đó là chưa kể đến những lúc mạng ko tốt )
  -Tải flash 30MB (Game Flash mà nặng trên 10MB thì có hầu như ko có. Quá lắm là 6MB thôi [Do Import nhiều hình và nhạc để ở dạng high nên mới nặng lên như vậy]). Lẽ ra bạn phải nói giảm cho nó còn 3MB thôi

  Tui ko bác bỏ những hạn chế này. Cũng giống như bạn dùng chương trình chuyên để làm game so sánh với chương trình ko chuyên về làm game vậy.

  Sẵn đây tui nói về 1 số cái hay khi làm game bằng flash luôn :D

  -Đầu tiên là vấn đề gọn nhẹ :) (Dễ Down, dễ chơi, ko yêu cầu cấu hình cao )
  -Lập trình đơn giản (Vốn luyến C++, lập trình ko đủ cao siêu đố bạn viết ra 1 cái game chỉ đơn thuần là xếp gạch thôi cũng đã khó rồi. Flash thì wa' dễ. Chỉ vài đoạn mã đơn giản kiểu "if...then..." ).
  -Chơi ngay tức thì (Bạn down game về, cài đặt.... trong wa' trình đó mới phát hiện file down về bị lỗi lại phải down lại, lại lỗi, rút ra 1 dòng chữ "cái file này ko xài được rồi, phí time we' !". Trong khi với flash, chỉ cần click chuột, đợi chút xíu là có chơi. Hoặc ngược lại link die thì sẽ phát hiện ngay. Ko phải rườm rà down đi down lại :) )
  -Hình ảnh 2D dựng cool mà ko tốn nhiều time (Chỉ đòi hỏi hoa tay người vẽ chút xíu :D. Nếu muốn cũng có thể dùng các hình ảnh có sẵn bên ngoài Import vào cũng được vậy )

  Và xin nêu cái hạn chế nữa

  -Ko xài được phím chuột phải :D

  Sao lại ko làm được ! Chì là chưa có làm thôi :)

  Tui nghĩ là bạn chưa chơi Cờ Tướng Online làm bằng flash rồi :D. Tìm mà chơi thử đi :D

  Ai bảo flash ko thể nối với flash bên ngoài. Tài nguyên directx nếu ko có thì cần gì tận dụng => Flash thích hợp với hầu hết loại máy (ko kén chọn :D Vì vậy mà hầu hết ai cũng có thể chơi game bằng flash :D +Ưu điểm). Tận dụng file dll đi kèm, thì flash cũng có file AS đi kèm đấy thôi :D. Kết hợp những đoạn cut scence bên ngoài, bạn chỉ việc chuyển nó thành dạng swf thì được tuốt. (Hình như ko cần chuyển cũng có thể làm được nữa với file đuôi avi. Nhưng do tui "tài thô học thiển" nên chưa biết, chỉ mới thấy thôi :D )

  Cái này thì tui ko rõ lắm nhưng hình như có 1 game nào đó tui đã từng chơi qua làm được. Lâu we' quên tên nó ròi. :p
   
 5. Keitaro-kun

  Keitaro-kun Phó đề hạt

  Tham gia ngày:
  9/8/04
  Bài viết:
  335
  Nơi ở:
  Snow Moon
  Flash không phải là lựa chọn để làm những game có thể kiếm ra được lợi nhuận (cho đến thời điểm này).

  Tuy nhiên, flash có thể làm game đẹp hơn nhiều game của nhiều bạn ở đây làm, vì điều này tùy vào trình độ người làm, không hẳn phụ thuộc vào công cụ. Giống như tặng bạn một bộ Unreal Enterprise 2.5 cũng chẳng thể giúp bạn làm game được, khi bạn không (hoặc chưa) có trình độ.

  Flash, có thể dùng chuột phải (sự kiện chuột phải đã đưa vào từ flash 7 rồi).
  Flash có thể nhận game pad, nếu bạn dùng một ngôn ngữ khác để nó có thể nhận được phím (listen keyboard).

  Flash có thể làm game giả lập 3d, không hoàn toàn.

  Flash hoàn toàn có thể làm game trực tuyến. Một vài game cờ tướng là thí dụ điển hình.

  Flash có thể làm một game để hai người chơi trên cùng một máy. Bạn vào www.petalia.org, download file boy_girl war về thử.

  Flash có thể hiểu được file bên ngoài trong chừng mực.

  Tuy nhiên, tóm lại game flash chỉ là mini game. Nhưng Mini game thì cũng đã đòi hỏi người làm cần phải có trình độ thực sự.
   
 6. Nguyen_Kain

  Nguyen_Kain Quậy hết mình Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  28/5/04
  Bài viết:
  1,298
  Chà , nhiều người bàn luận quanh bài viết của mình nhỉ , thấy tự hào quá :D

  Cách nhận key board của bác có vẻ không được rõ lắm ?

  Bác đã hiểu sai về khái niệm game trực tuyến mà em nói , đó là những game dạng như MUD hay những game mà yêu cầu người chơi tải về máy , rồi chơi thông qua 1 server chủ cơ (ko phải là những game chơi trên Web , nếu là những game đó thì htmlvaf php cũng có thể làm được)

  Ko tìm được trò chơi đó , nhưng nghe tên thì có vẻ 1 lần nữa bác lại hiểu sai khái niệm, ý em là những game có map đàng hoàng , màn hình chia đôi để người chơi đi các map bắn nhau ý , chứ không phải là game đó

  Cái quan trọng không phải là hiểu file bên ngoài hay không , cái câu trên của em nói với ý là flash không hề có những phần mở rộng đi kèm , như các engine khác thì bao giờ nó cũng có thể được mở rộng bởi những file dll , trong đó có chứa thêm các thư viện lệnh nâng cao để phục vụ cho những thứ cần thiết

  Giả lập game 3d không có nghĩa là game 3d , mà game 3d có nghĩa là những game có bản đồ , có map đàng hoàng , người chơi đi trong môi trường 3 chiều , chứ không phải chỉ đơn giản là trên cơ sở hình vẽ giả lập

  Đúng là flash không bao giờ thích hợp để làm game , đồng ý với ý kiến này của bác

  @huykaiba : Bác nghĩ là không down cả 2 được , vậy thì chuyển sang vấn đề quảng cáo vậy , nếu như cho người ta xem quảng cáo về 1 game xịn , cho chơi thử hay gì gì đó , với 1 game = flash thì thích cái gì đây ?

  direct X chính là thư viện đồ họa , tất cả các game hiện nay đều sử dụng , sao bác lại nghĩ là không có gì để tận dụng nhỉ ?

  Tiếp tục là 1 bài nữa để mọi người bàn luận nhé , bàn luận sối nổi vào :D
   
 7. huykaiba

  huykaiba Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  25/8/05
  Bài viết:
  47
  Như Keitaro-kun đã nói, Flash chỉ để làm game mini thôi, ko kiếm ra lợi nhuận. Tôi thấy chưa đúng lắm. :) Bác có thể vô đây xem thử http://battleon.com ==> Trang này có thu phí nữa đó chứ :)
  -Kiếm lợi nhuận thì tốt nhưng ko phải vì vậy mà là thí là bừa để nhanh có game phát hành để thu lợi nhuận. Như vậy là làm sai "Game Đức" của các game maker :D
  Flash ko phải làm phần mềm tạo game 3D, vì vậy bác đừng đưa khái niệm 3D vào flash :)

  Câu này là tui cảm thấy khoái nhất đó :D Đúng thực là làm đã cần trình độ rồi mà chơi thì cũng phải vậy nữa :D

  Còn bác Nguyen_Kain, bác chuyển sang vấn đề quảng cáo. Vậy một game xịn hẳng là kinh phí đổ ra chắc ko ít đâu nhỉ ? Vậy mà bác lại so với game làm bằng flash .... :) Game flash kinh phí đổ ra thì tui có thể đảm bảo rằng ko được 1 phần 1000 cái game xịn mà bác nói nữa. Vả lại đối với game flash, việc quảng cáo vẫn đầy đấy thôi :) Bác thử dạo qua mấy trang flash ngoại thử xem. Tui thấy người ta quảng cáo cái game flash của trang http://battleon.com ầm ầm đấy thôi :)
  Ấy là tui nói những ai ko có khả năng sắm vài cái card đồ họa xịn để chơi game 3D thôi :D. Chính vì thế mà có cũng giống như ko hà :D


  ----> Tui ko phủ nhận việc Flash ko thích hợp làm game lớn. Nhưng thử hỏi xem các bác cứ hô hào làm game........... rồi lại cứ tịt ngòi.......... vậy thì cái gì mới thích hợp làm game nhỉ khi mà các bác ko chịu làm :) (Hoặc đã làm nhưng chỉ là "mì ăn liền"). Hiện tui đang đợi mấy cái game lớn của Việt phát hành đây (Thời Loạn và Long Mệnh :D). Xem thử là ra sao. :D
   
 8. Nguyen_Kain

  Nguyen_Kain Quậy hết mình Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  28/5/04
  Bài viết:
  1,298
  Ặc , sao bàn luận ít vấn đề vậy ? Trên kia tui nêu cả đống cơ mà ? :D

  Trang game bác đưa là 1 trang game dạng game online , dĩ nhiên là phải thu phí , nhưng nếu mà là 1 game bình thường , chạy riêng biệt trên máy thì liệu có thu phí không ? Tui thấy flash may ra chỉ thích hợp làm các game 18+ thôi :D

  Thế nên bác đừng nghĩ đến làm 1 game băng flash mà thu phí
   
 9. huykaiba

  huykaiba Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  25/8/05
  Bài viết:
  47
  Bởi vậy tui mới làm game free cho mọi người chơi thôi. Thu phí đâu phải là mục đích khi làm game của tôi. :)

  Tui ko thích cái vụ vì chạy theo lợi nhuận mà "chôm" Source của người khác đem về làm game rồi bảo làm game mình làm. Ặc .... Xì căng đan game Việt mấy vũ này nhiều we' :( Mà các bác thử nghĩ xem. Nếu muốn hợp pháp thì phải mua bản quyền => Kinh phí lớn + Ặc ....... Hay các bác có ý định dựng mô hình chăng......... !!!! Tốn thời gian + kiến thức lập trình cao + hoạt động nhóm + mỗi người phải có lòng yêu nghề ("Game đức" :D Nghĩa là tạo game vì game thủ chứ đừng đặt lợi nhuận lên hàng đầu). Quả thực điều đó ko dễ tí nào phải ko nhỉ ? Nói túm lại muốn chơi được 1 game đúng chất Việt, có lẽ ko phải là thời điểm này..... Chừng mấy năm nữa còn mong ra :(
   
 10. >VoDich<

  >VoDich< Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  26/1/05
  Bài viết:
  919
  Nơi ở:
  Can Tho
  {@:
  @nguyen
  tuy hơi chậm chễ nhưng lúc đó là tui đang nói tới cái trò "dzạch lá tìm worm" và những ý nghĩ tựa tựa như "tui ko làm được thì you cũng sẽ ko làm được" đó, còn giờ hết dzòi thì dzui dẻ cả làng
  :@}
   
 11. Nguyen_Kain

  Nguyen_Kain Quậy hết mình Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  28/5/04
  Bài viết:
  1,298
  À nếu bác có tài làm game flash thật sự thì bác giúp em trong việc lập trình flash đi , em và bác sẽ cùng bắt tay thực hiện 1 game = flash dành cho tuổi A18 (above 18) . Okie ? Kế hoạch đã định sẵn trong đầu em rùi

  Cái dấu {@: có ý nghĩa gì thế ? :@}
   
 12. anhchanghaudau

  anhchanghaudau Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  25/2/06
  Bài viết:
  51
  Flash có thể làm được 3D vì nó có cái nền tương tự như Director(1 công cụ của Macromedia). Đã xem những sample nói về cái này rùi...Còn bữa trước nói là can thiệp vào hệ thống bị hạn chế là vì flash là dạng file chạy online nên sẽ bị hạn chế 1 số quyền trong hệ thống, như là không đọc ghi được file, truy xuất file với đường dẫn tuyệt đối (cái này không biết đúng không:D ), thực thi DLL, EXE.., truy xuất registry... Ngoài những hạn chế trên thì flash quá tuyệt vời, 80% số máy dùng internet đều có cài Flash.ocx và còn hỗ trợ nhiều hệ điều hành nữa. Nhưng mà có điều cuối cùng nó vẫn chỉ tạo game nhỏ hay slide là tốt thui, hic hic tiếc quá. Nếu sau này flash có hỗ trợ directX thực(bây giờ chỉ là đồ họa vector) thì hay quá......:D . Riêng tui tui rất các game flash có hình dạng anime :D
   
 13. huykaiba

  huykaiba Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  25/8/05
  Bài viết:
  47
  Nguyen_Kain có thể nói rõ hơn về cái game flash A18 đó được ko ? :)

  Lần trước ko để ý cái dòng này
  Theo tui thấy thì cái mấy cái game flash 18+ đâu có thu hút nhiều người như mí game 18+ 3D chứ :D. Mấy bác chắc ai cũng biết game 18+ của Studio Illusion (Cái này được đóng dấu AO đàng hoàng luôn :D )

  Mọi sự chỉ là hiều lầm nho nhỏ thôi. Ko có gì đáng kể hết. Cũng giống như mấy game Thời Loạn, Long Mệnh vậy, mang nhãn VN nhưng đâu hẳn là "Việt hóa" hoàn toàn đâu. Bác anhchanghaudau có ý nghi kỵ cũng là chuyện đương nhiên thôi :)

  Theo tui nghĩ thì tương lai ko xa nữa đâu. :D Biết đâu hãng Macromedia lại có thêm ý tưởng tạo ra phần mềm có tên là Macromedia Flash MX 3D 20XX nữa rồi sao ! :D "Đâu ai đoán được chữ ngờ". Tui rất mong có ngày đó :p
   
 14. anhchanghaudau

  anhchanghaudau Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  25/2/06
  Bài viết:
  51
  @huykaiba : u có kinh nghiệm làm game vậy thì có train cho tui được không, vì tui cũng muốn làm flash lâu rồi và cũng đã biết cách làm sao để play 1 đoạn flash trong game maker nên tính kết hợp 2 cái lại :D . Làm flash là tương lai rộng mở #>:)
   
 15. huykaiba

  huykaiba Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  25/8/05
  Bài viết:
  47
  Làm Flash thật sự ko khó ! anhchanghaudau có thể vào đây để tìm hiểu thêm về cách làm flash. http:\\vnfx.com

  Còn về chuyện kết hợp đó, tui nghĩ U muốn nói đến việc tạo ra các movie bằng flash rồi cho vào game Maker phải ko ? Nếu nói về cái đó thì thực sự đây ko phải lĩnh vực của tui. Bạn có thể vào trang web trên, ở đó có nhiều người chuyên về lĩnh vực này :)
   
 16. Nguyen_Kain

  Nguyen_Kain Quậy hết mình Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  28/5/04
  Bài viết:
  1,298
  Kết hợp giữa GM và flash quả là một ý tưởng sáng giá , cái này đáng để nghiên cứu đây !!

  Mấy game của illusion lớn khủng khiếp luôn , không hiểu là lập bằng chương trình gì , nhưng có nhiều game nổi = flash cho lứa 1*+ lắm (có lẽ mình biết 1 game dạng adventure rất hay là Frank's adventure , nếu bác tìm được game này thì nên chơi thử , các đoạn 18+ chỉ xuất hiện ít thôi :D, hoặc game SIM DATE)
   
 17. huykaiba

  huykaiba Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  25/8/05
  Bài viết:
  47
  Mấy game của Studio Illusion toàn là XXX nhưng ko thể phủ nhận vẻ đẹp về đồ họa của chúng. Còn những cái Flash bạn nói mình đã từng chơi qua, nhìn chung là khá nhàm chán.......... Nếu muốn chơi thì vào trang này tìm là thấy liền http://2flashgames.com ===> Ở đây có khá nhiều game flash, có cái hay và dở. Còn trang này http://www.flash-game.net thì có đủ mọi thể loại game (XXX ko là ngoại lệ nhưng hầu như rất chán, mình chỉ thấy mấy game nhập vai, hành động là khá thôi.)

  Theo mình thấy thì mấy mảng đề tào XXX dường như ko phong phú về chủng loại khi làm trên flash (Và cũng chẳng mấy hấp dẫn nhưng mấy game 3D)

  ---> Túm lại là đừng nên nghĩ tới vấn đề này là tốt nhất :D
   
 18. Nguyen_Kain

  Nguyen_Kain Quậy hết mình Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  28/5/04
  Bài viết:
  1,298
  Oh bác có 1 ngày nữa để sửa link đó , ko thì sẽ bị các bác MOD rờ gáy , mình biết mấy trang đó , nhưng sợ bị rờ gáy nên không dám đưa lên :D

  Game dạng SIM cũng là 1 cách hay , dạng game đó mình rất thích , hợp tác làm 1 game 18+ (pha chút ít vào thôi , người ta gọi đó là game ... cấp 3 :D)

  Làm 1 game dạng quản lý như SIM ý , các yếu tố "nhân nhân nhân" chỉ pha chút vào thôi (như kiểu là đoạn cuối mới có chẳng hạn)

  Làm 1 game như illussion thì chắc là thành tỷ phú rồi , khâm phục mấy game của nó cực , nhất là AGA , chưa chơi nhưng nghe danh và xem trailer , đã từng chơi qua battle raper , cực hay

  Nói chung là nếu bác chuyên flash thì đừng nghĩ đến game kinh doanh , làm những game 18+ thì tha hồ kinh doanh , hợp tác đi
   
 19. huykaiba

  huykaiba Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  25/8/05
  Bài viết:
  47
  Ôi zời ! Tui đâu có nghĩ làm game để kinh doanh đâu ! :D Làm game ra cốt để thử tay nghề và lòng nhẫn nại của mình mà thôi.

  Còn về mấy cái link đó ko cần sử gì cả :D Nếu muốn có thể vào trang của báo PC World VN mà xem. :D Chỗ những trang web hay mục game ấy :) Tui biết cũng nhờ bên đó thôi.

  Làm 1 dạng game quản lý à ? Bác có thể nhấn vào đây xem thử cái game The Siems của em . http://n.1asphost.com/huykaiba/thesiems_beta.swf <== Đây là bản Beta thôi. Bản Full tui đang làm :D
   
 20. bodoichien

  bodoichien Vệ úy

  Tham gia ngày:
  28/1/05
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  in my mind
  Mình rất thích các game flash nhất là flash rpg. Ủng hộ các bạn hết mình. Tinh thần là chủ yếu :D
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này