1. GameVN 20th Anniversary: Where players become gamers

  Nhân dịp kỉ niệm 20 năm thành lập GameVN, Ban điều hành GameVN xin được cám ơn tới tất cả các member của diễn đàn, những hạt nhân sống còn luôn gắn bó và giúp xây dựng, duy trì hoạt động của GameVN đến hiện tại và tương lai. Chúc cho cộng đồng GameVN ngày một bền vững, tình cảm sâu sắc và đoàn kết.
  Mong rằng các bạn sẽ luôn ủng hộ GameVN cũng như luôn giữ vững tinh thần của GameVN trong suốt những năm tháng qua
  Đừng quên ghé FB và Discord chính thức của GVN khi cần hỗ trợ hoặc nếu có vấn đề về kích hoạt tài khoản forum:
  Facebook GameVN
  Discord GameVN
  Hoặc discord.gg/gamevn
  Tắt thông báo bằng nút X bên góc phải của bảng thông báo*

  Dismiss Notice

[Guide] Làm DVD với TMPGEnc DVD Author 3 with DivX Authoring

Thảo luận trong 'Phần mềm' bắt đầu bởi vien99, 25/7/08.

 1. vien99

  vien99 The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/8/04
  Bài viết:
  2,443
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  Biên Tập DVD nhanh với
  TMPGEnc DVD Author 3 With DivX Authoring.


  [​IMG]

  Đầu tiên, xin được giới thiệu sơ lượt về TMPGEnc – hay còn gọi là Tsunami MPG Encoder (TMP), là 1 chương trình dựng phim chuyên nghiệp, sử dụng code MPEG với đầy đủ các tính năng như chỉnh sửa video, làm DVD chuyên nghiệp, ở phiên bản TMPGEnc 3 này còn có thêm khả năng xuất file ra định dạng Avi với DivX Codec. Hiện nay TMPGEnc là một trong những soft làm phim DVD cao cấp và phổ biến nhất (xem thêm thông tin tại wikipedia). Ở bài viết này, chỉ xin giới thiệu đến tính năng chính, đó là làm phim DVD.
  Bạn mua 1 đĩa phim DVD ngoài tiệm, bạn thất vọng về chất lượng, bạn mua 1 DVD mp4 với cả trăm clip ca nhạc nhưng chất lượng lại chả ra đâu vào đâu, trong khi bạn lại có nhiều đoạn phim với chất lượng cao được lưu trữ trong máy tính, bạn muốn trình chiếu chúng lên TV, hay đơn giản hơn, bạn muốn tự tạo 1 đĩa phim mang phong cách của riêng mình để tặng bạn bè, để ghi lại 1 dấu ấn nào đó, hãy làm 1 chiếc DVD.

  Làm DVD tại sao lại lựa chọn TMP? Sau đây sẽ là những lý do khiến bạn lựa chọn nó:

  • Chuyển đổi video nhanh hơn với khả năng Smart Rendering (SM) khi input là chuẩn mpg.

  • Hỗ trợ nhiều định dạng input như Avi(XviD, DivX), Quicktime, wmv,…

  • Hỗ trợ 2 stream cho audio.

  • Hỗ trợ làm phụ đề.

  • Chỉnh sửa video, cân bằng âm lượng.

  • Tạo SlideShow.

  • Giao điện không quá phức tạp.​
  Một số yêu cầu về phần cứng:

  [​IMG]

  *: Thấy yêu cầu về phần cứng chắc những bạn đang xài PC yếu sẽ nói “thôi, máy tớ yếu, chả xài cái này đâu”, đừng có lo, trên đây chỉ là yêu cầu của nó vậy thôi, tớ đang xài con Celeron cùi bắp mà vẫn sử dụng TMP ngon chán. Máy yếu thì vẫn có thể sử dụng được, vấn đề chỉ là thời gian convert nhanh hay chậm mà thôi.

  Hỗ trợ đầu vào những file sau đây:

  [​IMG]

  Hỗ trợ xuất ra các file sau:

  [​IMG]

  Bước 1: Download và cài đặt:

  Bài viết này được viết khi tớ đang sử dụng phiên bản 3.1.1.174, vì vậy link down dưới đây sẽ là TMP ver 3.1.1.174.
  Mã:
  http://rapidshare.com/files/132295324/TMPGEnc_DVD_Author_3.1.1.174_with_DivX_Authoring__Keygen.rar.html
  http://www.megaupload.com/?d=4EIEGO7P
  http://www.zshare.net/download/159280228558f45a/
   
  Pass unrar: gamevn

  Cách cài đặt:

  Đầu tiên, bạn chạy bộ cài

  [​IMG]

  Nhấn next để tiếp tục

  Ở mục User Name điền tên bạn vào, hoặc gì cũng được. Mục bên dưới ko cần điền cũng ko sao.
  Nếu bạn muốn cho mọi user trên máy đều được sử dụng chương trình thì để theo mặc định, ko thì tick xuống dưới dòng Only for me. Next để tiếp tục.

  Nếu bạn muốn cài TMP ở ổ C thì có thể chọn Complete, nếu muốn chọn cài TMP sang 1 ổ khác thì chọn Custom. Nhấn Next và chờ cho chương trình hoàn tất quá trình cài đặt.
  Sau quá trình cài đặt sẽ xuất hiện thông báo yêu cầu Reboot lại máy, thực hiện theo yêu cầu của chương trình (Nếu ko reboot thì cũng chả sao cả).

  Cách Crack:

  Đầu tiên, bạn khởi động TMP 1 lần, khi xuất hiện bảng yêu cầu điền key để active thì close. Quá trình này để TMP tạo 1 folder mà khi tiến hành crack sẽ cần đến.
  Tiếp theo bạn chạy file keygen.exe

  [​IMG]

  Nhấn Generate để hoàn tất quá trình add key, sau đó nhấn Patch.
  Bây giờ bạn có thể khởi động chương trình được rồi.

  Chú ý:

  • Một số ít trường hợp khi chạy TMP báo lỗi thiếu file pthreadGC2.dll, tuy không anh hưởng gì đến chương trình nhưng bảng thông báo có thể gây khó chịu, dưới đây là file pthreadGC2.dll.

  • Khi chạy chương trình lần đầu tiên, TMP sẽ check xem máy của bạn đã cài đầy đủ codec chưa, nếu thiếu codec nào thì bạn nên cài thêm codec đó để có thể thực hiện làm phim 1 cách suôn sẻ, khuyên các bạn nên cài K-lite codec hoặc Vista codec pack.​
  K-lite CodecPack 4.0.0
  Mã:
  http://www.free-codecs.com/download/K_lite_codec_pack.htm
  Vista CodecPack 4.7.2
  Mã:
  http://www.free-codecs.com/download/vista_codec_package.htm
  Quicktime player
  Mã:
  http://www.apple.com/quicktime/download/
   

  Các file đính kèm:

 2. vien99

  vien99 The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/8/04
  Bài viết:
  2,443
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  Bước 2: Khởi động chương trình:

  [​IMG]

  Ở mục project menu, bạn chọn Output Format là DVD NTSC, còn tại sao lại chọn như vậy, tớ sẽ giải thích sau.
  Nếu trước đó bạn đã làm 1 project, nhưng vì lý do nào đó phải ngừng lại và bạn đã save lại quá trình làm việc của mình, chọn Open a Project file.

  Các chức năng trên thanh công cụ:

  Click vào nút Source để tạo 1 Project mới. (1)
  Click vào nút Menu để tạo menu DVD, với điều kiện đã hoàn thành xong Project. (Bước này không hoàn toàn bắt buộc). (2)
  Click vào nút Simulation để kiểm tra lại project cũng như xem thử hoàn toàn các effect đã được tạo ra trong quá trình làm project. (3)
  Click vào nút Output sau khi đã hoàn thành việc kiểm tra project và chắc chắn để convert sang DVD. (4)

  Tinh chỉnh trong Option:

  Option là vùng chọn bên góc phải màn hình của giao diện chính, tại đây bạn có thể xem qua phần hướng dẫn sử dụng (bằng tiếng anh), hoặc ghé thăm trang chủ của TMPGEnc, cập nhật thông tin mới nhất…Để tinh chỉnh, bạn chọn Preferences.

  1. Work Folder: thư mục làm việc của TMPGEnc
  • DVD output: Nơi xuất folder DVD

  • DivX output: nơi xuất ra file DivX​
  2. Clip Editing: Chỉnh sửa video – nên để theo giá trị mặc định.

  • Scene Change Detection: có 5 mức để bạn lựa chọn, gồm Weakest, Weak, Normal, Strong, Strongest, file size của output cũng theo 5 mức ấy mà tăng dần đều. Khuyến cáo nên để mức Normal nếu input của bạn là những file có chất lượng bình thường, chỉ khi nào file gốc là High Quality thật sự thì hãy set mức Strong hay Strongest.​
  3. Project Default Setting: Lựa chọn ngôn ngữ cho DVD của bạn, các thứ khác để nguyên theo mặc định.

  DVD video Setting:

  • Video Encoder Advance Settings: tick vào Output bitstream for editing để TMP auto fix những lỗi nhỏ trong quá trình encode, tick vào detect scene change để chất lượng hình ảnh ở những đoạn chuyển động rõ nét hơn, Ở mục Motion search Precision, cũng có 4 mức cho bạn lựa chọn, mức càng cao thì quá trình convert càng chậm, filesize càng lớn, như đã khuyến cáo bên trên, nếu file của bạn không thật sự quá cao cấp thì không cần phải chọn ở mức cao nhất.

  • Default Audio Format: bạn có thể lựa chọn format là PCM (*.WAV), Dolby Digital (*.AC3) hoặc MP2, theo đó nếu âm thanh của bạn là 5.1 channels, thì bạn nên chọn Dolby Digital, nếu là 2 channels bình thường thì có thể chọn PCM hoặc MP2, tuy nhiên 1 số đầu đọc cũ có thể không đọc được audio MP2.

  • Với DivX setting cũng như trên.​

  Bây giờ ta có thể tiến hành làm DVD được rồi, tuy nhiên trước khi làm bạn có thể đọc thêm sơ qua 1 ít về các vấn đề sau:

  • Đối với 1 DVD bình thường, max bitrate là 9.8mbps để đầu đĩa có thể đọc được bình thường, vì vậy khi chỉnh bitrate cho Audio và Video các bạn cần chú ý làm sao để tổng bitrate = 9.8mbps là được (Chú ý Mbps khác với MBps). VD như clip của bạn chọn Audio là PCM, thì bitrate của nó chiếm đến 1.5mbps, vì vậy video chỉ có thể chọn tối đa từ 8.3Mbps trở xuống. Nếu âm thanh bạn chọn là AC3 thì nó chỉ chiếm tối đa 448Kbps => video sẽ còn nhiều chỗ hơn, tương tự như vậy với MP2 (384kbps là max).

  • Để tiết kiệm thời gian khi convert, TMP có hỗ trợ Smart Rendering (SM) khi input là mpg (Với độ phân giải phù hợp vơi DVD, nếu ko thì cũng ko sử dụng được SM), tức là TMP sẽ không hoàn toàn convert đoạn video đó, nó chỉ thay đổi những chỗ cần thiết nên thời gian sẽ rất nhanh so với Full Rendering.

  • Đã là Convert thì chắc chắn sẽ là lossy, vì thế bạn đừng thắc mắc tại sao khi cùng 1 bitrate nhưng video gốc và video output có sự khác nhau về chất lượng. ​

  Bước 3: Bắt đầu làm DVD:

  (1) – Tick vào Source, sẽ hiện ra giao diện như sau

  [​IMG]

  Cột bên trái:
  Nhấn Add a Track để tạo thêm track mới cho DVD nếu bạn không thích các clip bị nhập chung vào 1 track.
  Track setting:
  Dưới đây là giao diện chính của Track Setting, gồm các thẻ General, Video, Audio và Subtitle (Lưu ý chỉ có thể điều chỉnh trong track setting khi đã Add Clip vào).

  [​IMG]

  Thẻ Video:

  • Encode mode: chọn Automatic để TMP tự phát hiện những đoạn video có khả năng sử dụng chức năng Smart Rendering (rút ngắn thời gian encode và giảm thiểu sự giảm sút chất lượng của video qua quá trinh convert) hoặc Full Rendering (Luôn chuyển đổi 100% video gốc sang video mới).

  • Video Stream Format: MPEG-2

  • Size : 720X480

  • Aspect Ratio: 4:3 nếu là màn hình vuông bình thường, 16:9 nếu là màn hình rộng (wide screen).

  • Frame rate: 29.97 – chuẩn NTCS​

  NTCS: chuẩn video thường dùng ở Nhật, Mỹ với khung hình (Frame) có size là 720X480 và 29.97 hình/giây, chuẩn video này biểu diễn chuyển động của hình ảnh mượt hơn so với chuẩn PAL. Tuy khung hình nhỏ hơn PAL nhưng chất lượng khác nhau không nhiều.

  PAL: chuẩn video thường dùng ở các nước châu âu, khung hình là 720X576 và 25hình/giây, PAL cho hình ảnh sắc nét hơn, nhưng chuyển động kém hơn so với NTCS. Hình ảnh thường sẽ không thật ở những đoạn chuyển động nhanh như cách quạt quay, đua xe…
  [thông tin về các nước sử dụng chuẩn video chênh lệch nhau, theo wiki thì khác, theo TMP thì khác, thông cảm phần này vậy :D]

  • Display mode và Field mode : Automatic

  • Rate control mode : chọn VBR (1pass hoặc 2pass) hoặc CBR​
  VBR là chế độ encode video với bitrate động, mức độ chênh lệch có thể tùy chọn, chế độ này thích hợp nhất để encode video, vì nó tiết kiệm được filesize do hạ thấp bitrate ở những đoạn hình ảnh đơn giản và nâng cao bit rate ở những đoạn hình ảnh phức tạp, nhiều màu sắc và chuyển động.

  Mở rộng hơn tí về VBR 1pass và VBR 2pass:


  •VBR 1pass khi convert sẽ ghi từng phần của video lên đĩa cứng, điều này có nghĩa là trong quá trình convert, bạn có thể kiểm tra chất lượng của video được tạo ra bằng cách play nó. VBR 1pass có thể được sử dụng khi bạn là người không đặt yêu cầu quá cao về chất lượng mà tốc độ convert mới là cái bạn quan tâm. Khi convert ở chế độ này, mức bitrate mà bạn lựa chọn sẽ được làm 1 lần duy nhất và áp dụng cho đoạn video output, vì vậy sẽ rút ngắn được thời gian so với VBR 2pass.

  •VBR 2pass khi convert sẽ không viết từng phần của video lên đĩa cứng mà sẽ viết 1 lần duy nhất khi đoạn video đã được convert xong hoàn toàn => bạn không thể kiểm tra được chất lượng vì không thể xem được video trong khi đang convert. Lý do là vì ở chế độ này, trước khi xuất hẳn file output, TMP sẽ đọc qua 1 lần source, nó ghi nhớ lại những thời điểm cần nhiều/ ít bitrate khác nhau và save lại thành file *.tmp, từ file này, TMP sẽ áp dụng 1 lượng bitrate ổn định để cho chất lượng hình ảnh của file output tốt hơn với lượng bitrate mà nó nên có.​

  Và việc lựa chọn chế độ nào, là tùy ở bạn ::)

  CBR là chế độ encode với 1 bitrate duy nhất, chế độ này thích hợp cho những ai thích chất lượng cao, đồng đều ở mọi thời điểm. Tuy nhiên filesize sẽ lớn hơn so với VBR mode.

  Bitrate: nếu ở VBR mode, bitrate sẽ là bitrate trung bình (khi hình ảnh đơn giản, bitrate sẽ được hạ thấp xuống dưới mức trung bình và ngược lại), sẽ có thêm tùy chọn Picture quality ở VBR mode, mặc định là 90%, nếu thích chất lượng cao, bạn có thể tăng lên 100%. Tùy vào chất lượng của đoạn video gốc mà bạn muốn làm DVD có chất lượng như thế nào, bạn có thể set mức bitrate cho phù hợp, nếu file gốc là mpg thì bạn cứ để nguyên các giá trị mặc định. Còn nếu video gốc là những file dạng khác như avi, wmv, mov… thì có lẽ bạn nên dùng thêm 1 chương trình thứ 2, tốt nhất là các player có khả năng đọc được bitrate của clip đó. Sau khi đã có được thông số bitrate của video, bạn điền vào. Lưu ý là khi điền bitrate vào, bạn nên điền cao hơn giá trị thực tế 1 ít, ví dụ bitrate của đoạn video đó là 2.3mbps, bạn có thể điền vào là 2.5 hoặc 2.7mbps.

  Tại sao phải làm như vậy? Lý do là vì trong quá trình encode, chất lượng video sẽ giảm sút, việc giới hạn bitrate ở 1 mức độ thấp (ở đây thấp có nghĩa là = với bitrate cũ) sẽ làm giảm sút chất lượng của video, chưa kể 1 số định dạng như avi(DivX hay XviD), rmvb có độ nén cao hơn vob (mpg) của DVD rất nhiều, ở cùng 1 mức bitrate thì các định dạng trên biễu diễn hình ảnh tốt hơn vob. Còn nếu bạn thật sự ko am hiểu vấn đề này, hãy cứ để theo mặc định (Việc để bitrate cao hơn bitrate gốc chỉ có thể làm giảm tối đa sự giảm sút của chất lượng hình ảnh, qua đây muốn nói luôn với các bạn rằng 1 đoạn clip với bitrate gốc thấp thì dù khi convert có để bitrate cao đến mấy, output chất lượng vẫn sẽ như bản gốc, thậm chí là xấu hơn).

  Khi add track vào các bạn cần lưu ý cái thanh màu hồng bên dưới cùng của giao diện TMP:

  [​IMG]

  Bạn ADD track làm sao để phù hợp với chiếc DVD của mình, không được hơn 4.7GB với DVD 1 lớp, và ko quá 8.5GB với DVD 2 lớp.

  Thẻ Audio Setting:

  • Audio Stream number: Automatic.

  • Encode mode: Automatic, Re-encode if necessary (tự động chuyển đổi nếu cần thiết) hoặc Re-Encoder (luôn luôn convert lại – chất lượng sẽ giảm sút). Ở mục này nên để chế độ Re-encode if necessary.

  • Language: chọn ngôn ngữ để khi play trên đầu đọc sẽ hiển thị ngôn ngữ của âm thanh (thường là dùng cho các đĩa phim có thuyết minh - video có nhiều stream âm thanh).​

  Thẻ Subtitle: Chọn Automatic nếu không có phụ đề, nếu có phụ đề thì bạn có thể tùy chỉnh chọn phụ đề 1, 2.. còn nếu bạn muốn disable phụ đề đã được add sẵn trong video (vob chẳng hạn) thì bạn có thể chọn none.

  Cột bên phải:
  Bấm Add file để lựa chọn các file cần làm DVD => add vào. Source Wizard để add những file mà không thể add trực tiếp được khi sử dụng nút add file (Những file của DVD, của Camera…).
  Add slideshow để tạo và chèn slideshow tự tạo bằng các bức ảnh, đây là phần tool mở rộng của TMP, bạn nào thích có thể tự tìm hiểu, tớ chỉ hướng dẫn cách làm DVD từ những file video có sẵn thôi (Lười :'>).
  Cut-Edit: Lựa chọn này để bạn có thể cắt, chỉnh sửa video, chỉnh lại kích cỡ của khung hình theo ý thích, cân bằng âm lượng của video…vv. Khi bạn Add file thì cửa sổ Clip Properties cũng sẽ được bật lên, gồm 3 thẻ là Clip Properties, Cut-Edit và Subtitles.

  [​IMG]

  1: Khi bạn kéo đoạn video đến 1 đoạn nào đó, nếu bấm vào nút này, frame tại thời điểm đó sẽ được ghi nhớ lại, bạn có thể set cho frame đó là điểm bắt đầu của 1 chapter.
  *: Chắc đọc tới đây một vài người chưa biết track và chapter trong TMP nghĩa là gì, tớ giải thích thêm tí:

  • Track: Nếu chiếc DVD phim của bạn không phải là 1 phim mà là 2 đến 3 phim, hoặc nhiều phần, thì mỗi phim (phần) sẽ tương ứng là 1 track.

  • Chapter: Trong phim, hay cụ thể hơn là trong 1 Track, bạn muốn ngắt từng đoạn để khi bấm nút next trên đầu đọc, nó sẽ tự nhảy tới thời điểm đó (những đoạn phim hành động gay cấn, 1 pha nóng bỏng nào đó chẳng hạn :-"), mỗi track sẽ có lượng chapter tùy thích.​
  2: Tick vào nút này để ngắt đoạn video tại thời điểm mà bạn chọn.
  3: Hủy frame vừa chọn.
  4: Điều chỉnh âm thanh

  Ở thẻ Audio Gap:

  [​IMG]

  Tick vào Enable Audio Gap Correction để chỉnh thời gian cho video khớp với hình (áp dụng cho những đoạn video có tiếng nhanh hoặc chậm hơn hình).

  Ở thẻ Noise and Tone Reduction:

  [​IMG]

  Tick vào Enable Noise Reduction để lọc bỏ nhiễu âm, có thể tùy chọn mức độ lọc. Để hủy chọn có thể untick Enable, reset hoặc Cancel.
  Cái Time tone reduction tớ thử với nhiều đoạn video nhưng vẫn chưa thấy có sự khác biệt về âm thanh nên tạm bỏ qua phần này vậy :D

  Bên thẻ Volume Adjustment: cân bằng âm lượng.

  • Nếu bạn chọn volume change thì bạn phải tự chỉnh cho âm thanh vừa tai bằng cách tăng/giảm âm lượng (tính theo %).

  • Tùy chọn normalization cũng có tác dụng tương tự như volume change.

  • Volume Uniformization – tùy chọn theo tớ là tốt nhất cho việc cân bằng âm, có thể chỉnh cân bằng theo chế độ Peak hoặc Average.​

  Thẻ Fade in/out:
  Tick vào Enable Fade in/out để làm nhỏ dần âm thanh khi bắt đầu sang clip khác và khi kết thúc clip.
  Audio 2 tương tự như vậy.

  Nhấn Preview ở bên trên để kiểm tra công việc bạn vừa làm xong.
  5: Tương tự Ctrl+Z trong MS Word, hủy bỏ việc cuối cùng bạn vừa làm.
  6&12: Di chuyển con trỏ đến vị trí của Frame liền trước hoặc liền sau.
  8&10: Di chuyển con trỏ tới Frame liền trước hoặc liền sau được hiển thị trong list Frame.
  7&13: Di chuyển con trỏ tới Frame đầu/cuối của clip.
  9&11: Đánh dấu vùng chọn trong clip.
  14: Tick vào sẽ hiện ra menu như sau:

  [​IMG]

  Crtl+J => di chuyển vị trí con trỏ tới frame cần tìm hoặc khoảng thời gian cần đến.
  Crtl+K => xuất hiện bảng chọn bên dưới:

  [​IMG]

  Lựa chọn đầu: tạo chapter tại thời điểm mà bạn chọn.
  Lựa chọn 2: tự tạo chapter sau khoảng x phút (x là thời gian mà bạn lựa chọn, theo hình là 5 phút).
  Lựa chọn 3: số Chapter sẽ được tạo cho 1 clip.

  Clip Properties:

  [​IMG]

  Ở mục clip setting, nên để tất cả theo mặc định nếu bạn không muốn từ SM thành Full Rendering.
  Ở mục Video, nhấn vào option để xem thông số của video, các thông số chỉ hiển thị cụ thể với mpg file, còn các file khác hiển thị rất sơ xài. Cái này xem cũng đc, ko xem cũng chả sao.
  Ở mục Audio, các bạn như trong hình. Nếu bạn muốn làm cho clip có 2 stream âm thanh (đĩa phim có thuyết minh hoặc chèn thêm bản Karaoke vào cho clip) thì chọn Multi Audio, khi đó bạn import source vào chỗ Audio input 2, lưu ý 2 file phải có cùng thời gian như nhau để khớp với hình.
  *: Ở mục Field Order, nếu đoạn clip của bạn có ratio 16:9, và bạn muốn thay đổi ratio cuảđoaạn clip đó, có thể tuỳ chọn thoải mái. Mục tinh chỉnh này cũng có thể áp dụng để tạo 2 viền đen trên dưới cho clip của bạn. Tất nhiên thay đổi ở mục này thì Smart Render => Full Render.
  Subtitles Editor:

  [​IMG]

  Tại subtitles list, bạn tick vào subtitles 1 để thực hiện việc tạo sub 1, sau khi hoàn thành sub 1 thì tick vào subtitle 2 để tiếp tục làm sub 2.
  Để canh thời gian nhanh cho việc làm sub, bạn cứ việc bấm play clip, đến thời điểm cần xuất hiện subs, bạn tick vào nút pause, sau đó bấm Add để điền nội dung subs. Để điều chỉnh vị trí xuất hiện, font chữ, hiệu ứng của subs, bạn tick vào Edit Menu và chọn Layout Editor. Phần này dành cho bạn nào siêng (canh thời gian cho phụ đề của cả 1 bộ phim chẳng dễ dàng gì) + có con mắt thẩm mỹ 1 tí thì mới làm subs đẹp và chính xác được, tớ tự thấy mình ko có rảnh + ko có khiếu nên ko dám đua đòi phần này :'>.
  Lưu ý TMP có hỗ trợ Unicode, nên các bạn có thể tự do add subs với multi language, tuy nhiên chả hiểu sao khi đã hoàn thành xong 1 subs, tớ export subs ra ngoài (file *.subtitle) để lưu lại thì toàn lỗi font, nhưng subs trước đó đã làm cho video thì ko sao cả 8-}

  Ai muốn tham khảo thêm về làm phụ đề có thể liên hệ mod Steiner, hoặc đọc 2pic này
  Mã:
  http://forum.gamevn.com/showthread.php?t=156848
   
 3. vien99

  vien99 The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/8/04
  Bài viết:
  2,443
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  (2) Tick vào Menu sau khi hoàn tất quá chỉnh “sửa sang” cho Clip:

  Xuất hiện bảng chọn sau:

  [​IMG]

  Chọn 1 nếu bạn không am hiểu, ko có tính thẫm mỹ cũng như ko có thời gian để làm 1 cái menu “hoành tá tràng” (tớ luôn chọn 1 :'>).

  Chọn 2 để có thể tự quyết định menu của riêng mình, tất nhiên menu sẽ mang phong cách của riêng bạn, vấn đề là bạn có đủ sức thực hiện hay ko, cả thời gian hoàn thành cũng sẽ rất lâu.

  Chọn 3 nếu bạn không muốn tạo menu, DVD sau khi hoàn thành sẽ phát 1 lèo từ a-z giống như 1 chiếc VCD vậy.

  Chọn ratio 4:3 nếu DVD bạn làm là dành cho TV màn hình vuông bình thường, 16:9 nếu là màn ảnh rộng. Nếu chọn 16:9 có thể sẽ biến tất cả các video đang ở chế độ SM sang Full Rendering nếu các video này có ratio 4:3 (hoặc ngược lại).
  Nhấn Next để tiếp tục, Cancel ở đây sẽ đồng nghĩa với việc lưa chọn No Menu.

  Nếu bạn lưa chọn 1, sau khi nhấn next sẽ hiện ra 1 list các menu có sẵn, bạn chỉ việc chọn mà thôi. Nếu thấy vẫn chưa đủ đa dạng có thể vào thư viện menu online. Sau khi lưa chọn xong bạn nhấn Next. Chọn Automatic, next tiếp, ở trên bạn chọn play all track để khi cho đĩa vào đầu đọc, nếu không chỉnh gì thì đĩa sẽ tự phát cho đến hết. Ở dưới bạn chọn play the next track để khi đã play xong hết DVD, đầu đọc sẽ tự chạy tiếp track đầu tiên. Hoặc nếu không muốn nó repeat mãi ko thôi, chọn display track 1 hoặc display track menu. Nhấn next, nếu không cần chỉnh gì thêm, bạn có thể nhảy qua bước (3):Simulation.

  Đối với các lựa chọn khác và các bước tiếp theo làm menu có thể tùy vào các bạn, tớ chỉ lưu ý ở chỗ track và chapter. Như đã nói ở trên, có thể hiểu nôm na track >>> chapter, phải có track thì mới có chapter, vậy nên các bạn lựa chọn thứ tự xuất hiện trong menu cho chắc chắn để khi xuất xưởng cái DVD ko bị lỗi. TMP hỗ trợ menu DVD với các theme, frame, nhạc nền và cả subtitles.

  (3) Tick vào Simulation Sau khi đã hoàn thành xong menu cho DVD:

  [​IMG]

  Nhấn Start để bắt đầu chạy thử chiếc DVD của bạn, Top menu và track menu để xem thử menu bạn đã hoàn thành, Tick vào hình nốt nhạc để lựa chọn stream âm thanh cho clip, Tick vào nút có hình chữ A để lựa chọn phụ đề cho clip (nếu có). Bấm Track menu để trở về trang menu của track (lựa chọn chapter) hoặc Top menu để về trang menu lựa chọn Track.

  Cách lấy file trực tiếp từ đĩa DVD:

  Ở bước (1) - Source, bạn chọn import file bằng source wizard, tick vào lựa chọn DVD-video, DVD-VR or DVD RAM
  Nhấn next, hiện ra cửa sổ chọn thư mục DVD, bạn dẫn đường link tới ổ đĩa DVD.
  Nhấn Ok, hiện giao diện như sau:

  [​IMG]

  Phần được đánh dấu trong hình là các stream âm thanh, phụ đề của phim, bạn có thể chọn thoải mái, nếu DVD có nhiều title/track thì TMP cũng sẽ display tương tự như vậy.
  Sau khi lựa chọn xog, nhấn Next, hiện ra bảng chọn gồm 2 mục sau:  • Import chapter entry point into the chapter list: nhập các chapter đã được chia sẵn theo DVD gốc, nếu không tick vào lựa chọn này thì file phim bạn vừa chọn sẽ bị hủy hết các chapter. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải canh lại các chapter.

  • Copy Selected Title to the Harddisk Driver: Lưu lại bản sao của các phim mà bạn chọn trong thư mục DVD vào máy.

  Chú ý:


  •Đối với các DVD có nhiều Stream âm thanh, nếu bạn import file rực tếp từ DVD vào TMP thì TMP đọc được các stream âm thanh đó, tuy nhiên nếu bạn tick vào lựa chọn lưu lại bản sao của các phim mà bạn chọn từ DVD lên máy, sau đó bạn import các fie này (*.dvddata) thì TMP sẽ không đọc được các stream âm thanh mà chỉ đọc được 1 stream duy nhất thôi.​

  Các bước còn lại tương tự như khi add phim vào bình thường.

  Bước 4: Xuất Xưởng:

  (4) Chuyển sang bước tạo Output sau khi đã kiểm tra chắc chắn cho DVD:

  [​IMG]

  Output Folder Name: Chọn thư mục mà bạn muốn lưu thư mục DVD sau khi convert. Lưu ý ổ đĩa phải còn trống ít nhất 5GB (với DVD 4.7GB) hoặc 9GB (với DVD 8.5GB) để có thể chứa đủ thư mục DVD.
  Phần Target Size có thể bỏ qua vì bạn đã tinh chỉnh cho video ở bước source, tuy nhiên nếu bạn muốn bỏ qua các phần đã tinh chỉnh thì có thể chọn những mục sau đây:

  • Single Layer DVD media (4.7GB) size (DVD 1 lớp bình thường), TMP sẽ tự động cân-đo-đong-đếm để có thể nhét những clip của bạn vừa đủ vào đĩa.

  • Dual Layer DVD media (8.5GB) size (DVD 2 lớp), cũng tương tự như trên.

  • Custom Target size, bạn tự lựa chọn size cho clip output bằng cách điền dung lượng vào chỗ trống, thường thì TMP sẽ có mặc định size cho bạn.​

  Nếu bạn muốn sau khi encode, TMP sẽ tự động burn thẳng vào đĩa thì bạn có thể tick vào Write to the media Disc after output Completion.
  Có thể nhấn vào CD/DVD Writer Setting để lựa chọn tốc độ ghi và xem thông tin về ổ ghi.
  Ở mục Disc Label bạn có thể điền thêm thông tin về chiếc đĩa, vd như : tencuaban để sau này bỏ vào PC thì DVD sẽ hiện tên bạn.

  Ở mục chọn Post-Output task, có các lựa chọn sau:


  • Write ouput to the media disc then wait – sau khi burn xong đĩa thì .. ngồi chờ cho đến khi bạn chấp nhận.

  • Write ouput to the media disc then shutdown – sau khi burn xong đĩa thì tự động tắt máy.

  • Write ouput to the media disc then Standby – sau khi burn xong đĩa thì chuyển máy tính về chế độ standby.

  • Write ouput to the media disc then exit the application – ghi xong đĩa thì tự thoát khỏi chương trình (TMP)​

  Xong rồi đấy, giờ chỉ còn 1 việc duy nhất là nhấn Start Output và ngồi chờ, cho đến khi quá trình convert hoàn thành. Tùy vào lượng source nhét vào ít hay nhiều, các định dạng video khác nhau và có chế độ Smart Rendering hay ko, quá trình convert sẽ nhanh hoặc chậm.

  Bỗng dưng bạn dở chứng, muốn hủy bỏ convert thì có thể chọn Abort Output, sẽ xuất hiện bảng chọn sau

  [​IMG]

  Nhấn Resume Output nếu là lỡ tay :-"
  Nhấn Abort Output để kết thúc quá trình convert.
  Chọn option sẽ hiện bảng chọn thời gian sẽ resume output, nếu bạn chọn là 1 phút thì sau khi click After resume output, sau 1 phút thì TMP sẽ tự động convert tiếp.

  Sau khi đã convert xong, nếu không chọn tự động ghi đĩa sẽ hiện thông báo

  [​IMG]

  Lựa chọn Launch the Disc writing tool để chuyển tiếp sang bước ghi đĩa, nhấn Open Output folder để đến thư mục DVD vừa tạo, nhấn Ok để hoàn tất quá trình convert.
  Nếu bạn không thích ghi đĩa ngay lúc này thì cứ việc nhấn ok, sau này nếu muốn ghi đĩa, chỉ việc bật TMP lên, chọn launch disc writing tool.

  [​IMG]

  Ở chỗ chọn Add Folder, bạn dẫn link tới thư mục AUDIO_TS và VIDEO_TS, add cả 2 folder này vào. Mặc dù folder AUDIO_TS là folder trống tuy nhiên một số đầu đọc vẫn phải thông qua nó trước khi tìm đến VIDEO_TS, vậy nên không thể bỏ qua folder này.
  Nếu đĩa của bạn là đĩa có thể ghi rồi xóa, có thể chọn Erase RW để xóa dữ liệu đã được ghi trước đó trước khi tiến hành ghi. Sau khi đã add xong file và chọn Speed, bạn có thể tiến hành việc ghi ngay với lựa chọn write disc, hoặc để tạo 1 “cục” ISO DVD, có thể chọn Create disc image. Từ disc image có thề dùng để ghi DVD bằng lựa write disc image, lựa chọn này cũng áp dụng được với những “cục” ISO mà bạn down được trên mạng về (Lưu ý Speed càng cao thì quá trình ghi đĩa càng ít an toàn, dễ bị rớt đĩa và cái đĩa đó cũng kém bền hơn nếu chọn speed thấp).


  Thế là đã hoàn thành xong DVD rồi đấy, hy vọng các bạn có thể hài lòng với TMP, bài viết trên đây có thể có nhiều sơ sót, đa số là viết theo ý kiến chủ quan + kinh nghiệm của tác giả. Mong ai có ý kiến thì reply hộ, tớ sẽ edit bài sau. (Đừng chửi em là được :'>)
  *Trong bài viết có sử dụng vài từ như Encode, Convert, 2 cái này chả biết dịch thế nào cho chính xác, thấy nghĩa nó cũng hơi tương đương nhau nên có lúc dùng lẫn lộn, mong các bạn thông cảm :'>

  Source: Help.chm của TMP + wiki
  thanks: iamgod (pics :x)

  FAQs:

  A: Sao tui add sub vào TMP nó ko thèm nhận??? Sub tiếng anh thì nhận tốt nhưng cứ sub việt là ko :-??
  B: Ở đây có 2 hướng giải quyết:
  1. Update TMP lên ver 4, tức là TMP Author Works, phiên bản này đã fix được lỗi add phụ đề. Tuy nhiên chương trình mới này rất là nặng, máy yếu thì ko chạy nổi đâu.
  2. Khi tạo sub cho DVD, thường là softsub, tuy nhiên ở trường hợp này có thể dùng VoBSUB có kèm trong bộ k-lite codec pack để hiện sub và add thẳng vào video. Có nghĩa là đoạn video của bạn sẽ được in dính vào video. Khi vào đầu đĩa sẽ ko thể tắt sub được. Cách này có thể áp dụng cho mọi loại sub.

  A: File video gốc của tui nặng quá, nặng hơn 4.7GB lun, h làm sao để add vào TMP cho đủ DVD đây :((
  B: Đọc lại phần này nha bạn:
  A: Video tui add vào đúng chuẩn mpg nhưng tại sao nó ko chịu ở chế độ Smart Render mà lại chuyển qua Full Render :-o
  B: Có nhiều lý do:
  Có thể trong quá trình chỉnh sửa cho clip, bạn vô tình thay đổi ratio của đoạn video gốc. Hoặc là ở thẻ track setting, bạn đã chuyển qua chế độ full render mà ko để ý.
  Ngoài ra còn 1 lý do nữa. Nếu tất cả clip mpg của bạn đều cùng 1 size, vd như 720x480 thì khi add cùng vào 1 track, tmp sẽ để chế độ SM. Tuy nhiên nếu trong số các clip add vào có 1 hoặc 1 vài clip có size khác 720x480, ngay lập tức nó sẽ bị chuyển sang chế độ Full Render. Để có thể khắc phục điều này, bạn hãy add làm sao để mỗi track đều là những file mpg cùng size với nhau.

  A: Tớ convert xong hết rồi, thu được 2 folder là AUDIO_TS và VIDEO_TS, vậy h tớ burn thẳng vào DVD theo kiểu burn data được ko nhỉ :-?
  B: Tắt chế độ view file ẩn đi thì mới burn được, ko thì trong quá trình add file, nó add luôn cả mấy file thumbs vào thì khổ =)
   
 4. Thịtgàluộc

  Thịtgàluộc Legend of Zelda GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/5/08
  Bài viết:
  1,092
  Bước cài đặt
  Bạn thử chưa :|
   
 5. [mask]mars

  [mask]mars Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  12/4/08
  Bài viết:
  1,322
  Nơi ở:
  The Movie Island
  chủ yếu add sub vào VCD DVD mà nó bị cái này thì sao xem đc ::(
   
 6. vien99

  vien99 The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/8/04
  Bài viết:
  2,443
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  rồi, :D
  chà, viết thế làm các bạn hiểu nhầm, tớ edit lại rồi =)
  khi làm subs thì subs dính vào video vẫn bt`, ko lỗi font gì cả, chỉ khi bạn export file subs ra ngoài để lưu lại, lần sau import subs vào lại nó mới lỗi font thôi ::)
   
 7. h1volt3

  h1volt3 Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  11/3/05
  Bài viết:
  1,024
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Viết rất tốt :D
  Không biết người cần làm có làm được ngay không (mình nghĩ đến 90% sẽ làm được ngay) Còn những người cưỡi ngựa xem hoa như mình thì cũng rút ra được nhiều kiến thức từ bài này nhờ vào các giải thích cho từng setting của cậu
  Tuy nhiên, có đôi chỗ chưa được hài lòng lắm
  Thứ nhất là giải thích về hệ màu NTSC và PAL. Phần kỹ thuật thì mình không dám nói, nhưng phần các nước sử dụng thì có vẻ không được chính xác lắm http://en.wikipedia.org/wiki/Image:PAL-NTSC-SECAM.svg
  Thứ hai là phần multi-pass encoding. Cậu chưa giải thích bản chất của 1-pass encoding và multi-pass encoding khác nhau như thế nào, và quan trọng hơn là mình sợ một số người khi đọc tut này lại nghĩ 1-pass encoding là tốt hơn :)
   
 8. vien99

  vien99 The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/8/04
  Bài viết:
  2,443
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  về phần các nước sử dụng thì tớ chỉ nói sơ qua, vì ngày nay gần như các đầu đọc đều có thể chơi tốt PAL, hay NTCS, tuy nhiên cái tớ muốn là hướng người đọc về chuẩn NTCS, vì nó có nhiều ưu thế hơn hẳn so với PAL.
  còn phần 1 hay 2VBR pass tớ chỉ nêu cái khái niệm, thanks đã report, tớ sẽ add thêm phần mở rộng về 1&2 pass encoding :D
   
 9. nightrune

  nightrune Mayor of SimCity GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/9/06
  Bài viết:
  4,440
  Nơi ở:
  .........
  cái này convert được file mkv sang DVD ko bạn :-".........
   
 10. Devil_kid

  Devil_kid C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/7/06
  Bài viết:
  1,805
  Nơi ở:
  far faraway land
  add phim để burn dvd thì size phim lớn hơn 4,7gb cut rồi vẫn còn lớn,ko biết set thế nào để size output nhỏ hơn 4,7gb,ai chỉ mình với
   
 11. VeryBad

  VeryBad Cr GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  25/8/06
  Bài viết:
  4,107
  @Devil_kid :

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  • 47.png
   47.png
   Kích thước:
   295.4 KB
   Đọc:
   119
 12. vien99

  vien99 The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/8/04
  Bài viết:
  2,443
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  Nếu direct show có hỗ trợ thì convert được hết :>
  nếu bạn không rành bitrate thì làm theo cách của VeryBad bên trên, nếu rành hì vào set lại bitrate cho clip là đc ngay :>
  p/s: cứ hỏi đáp thoải mái, mai mốt sẽ thêm mục Faqs để dễ tra cứu :D
   
 13. soloko2412

  soloko2412 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  27/6/06
  Bài viết:
  1,745
  Nơi ở:
  Trái Tim
  Cho xin link khác ngoài 4 link ở trên được ko
   
 14. vien99

  vien99 The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/8/04
  Bài viết:
  2,443
  Nơi ở:
  Tp. HCM
  @Soloko : đã add keygen vào rồi đó :>
   
 15. son12

  son12 C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  5/5/06
  Bài viết:
  1,773
  Nơi ở:
  Nơi nhiều án
  Soloko ơi,cho xin cái soft khác dc không,số là máy tớ cùi lắm P4 2.26 ram 512 sợ không kham nổi cái đó,còn bài của Ô lão đại lại không có link kèm theo,khó ghê
   
 16. صلاح

  صلاح Liu Kang, Champion of Earthrealm GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  5/9/07
  Bài viết:
  5,062
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Đủ rồi
   
 17. soloko2412

  soloko2412 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  27/6/06
  Bài viết:
  1,745
  Nơi ở:
  Trái Tim
  Xài ngon rồi cậu :D
   
 18. Vincent10

  Vincent10 Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  26/12/07
  Bài viết:
  313
  Cho mình hỏi chương trình này có nhét được nhiều phụ đề (tiếng Anh tiếng Việt tiếng Lào chẳng hạn) vào 1 phim rùi chuyển qua chuyển lại được kô.
   
 19. soloko2412

  soloko2412 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  27/6/06
  Bài viết:
  1,745
  Nơi ở:
  Trái Tim
  Đã test và được :cool:. Trả lời giùm vien99 :devil:
   
 20. son12

  son12 C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  5/5/06
  Bài viết:
  1,773
  Nơi ở:
  Nơi nhiều án
  Phần mềm này dùng sướng thật đấy,file output chất lượng không kém tí nào so với file input,mỗi tội máy mình hơi yếu lên output hơi lâu,dù sao cũng thank bác vien99 phát:hug:
   

Chia sẻ trang này