Guide về chiến thuật của 8 race trong Heroes V

Thảo luận trong 'Thư viện' bắt đầu bởi Toac, 30/9/09.

 1. Toac

  Toac Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  29/8/09
  Bài viết:
  59
  Nhằm ủng hộ nhiệt tình cho Heroes V mình viết guide này để phân tích các điểm mạnh yếu và chiến thuật cơ bản của các race, mình sẽ không đi sâu vào phân tích đặc điểm tính chất của các hero hay quân đội (vì cái này trong Manual đã có khỏi viết lại). Bắt đầu với race đầu tiên Academy

  [​IMG]

  I- Academy

  1. Hero Wizard:

  - Racial Skill: Artificer, đây là khả năng đặc biệt của riêng Wizard: khi trong thành Academy đã xây Arcane Forge thì Wizard có thể vào đó để tạo ra đồ để gắn cho quân của mình (Mini – artifact), tùy theo level của skill (basic/advanced/expert) mà Wizard có thể tạo ra đồ có số tác dụng tương ứng (1/2/3 tác dụng). (Mình chỉ nói sơ qua thế thôi vì không muốn nhắc lại những gì đã có trong Manual). Skill này có 3 abilities sau:
  + Consume Artifact: Khi 1 group army của mình đã được gắn đồ, thì Wizard có thể dùng khả năng này để hồi sinh chúng (nhưng sẽ mất cái đồ đó đi). Lượng máu hồi tính = 10*HeroLevel*(1+ số tác dụng của đồ)
  + Magic Mirror: Khi hero địch dùng các phép gây magic damage (không tính những phép rộng) hoặc các phép cruse (1 dòng phép của Dark Magic thường để làm giảm sức mạnh quân địch) có thể bị phản lại (khi phản lại thì phép đó sẽ random vào 1 con khác không phân biệt quân nào). Khả năng phản phép = 10% + Herolevel*2.
  + Mark of the Wizard: Khi dùng cái này vào 1 group quân địch, mỗi khi Wizard dùng một skill gây magic damage thì cũng cast 1 cái nữa lên con bị đánh dấu này, tác dụng gấp đôi nhưng cũng tốn mana gấp đôi (khi hết mana thì sẽ không cast thêm lần 2 nữa).
  - Sự phát triển chỉ số:
  + Attack: 10%
  + Defense: 15%
  + Spellpower: 30%
  + Knowledge: 45%
  - Sự phát triển Skill: Chủ yếu thiên về phép thuật như Summoning Magic (15%), Enlightenment (15%), Light Magic (10%), Sorcery (10%), Destructive Magic (8%), Dark Magic (8%), ngoài ra Racial Skill chiếm 10%.
  - Spell chủ đạo: Summoning và Light, tức là mỗi khi xây nhà phép thì chắc chắn có 1 phép Summoning và 1 phép Light, phép còn lại là random giữa Destructive và Dark (nếu xây Library thì phép khuyến mại đấy sẽ random trong cả 4 loại).

  *Nhận xét: Nói chung Wizard là phải dùng spell rồi, quân là phụ họa thôi, ngoài ra Wizard là hero có khả năng lên được Summoning Magic cao nhất nên đây cũng là 1 điểm mạnh của Wizard, khi up nhà phép lên Level 5 thì có 50% được Conjure Phoenix (gọi ra con chim lửa imba), nên nếu lên được phép này sớm có thể tung hoành ngang dọc đánh thành địch trong nháy mắt (nói hơi quá tí).

  2. Quân đội:

  [​IMG][/IMG]
  Quân cơ bản.​

  [​IMG][/IMG]
  Quân upgraded của 4 con đầu tiên …

  [​IMG][/IMG]
  … và 3 con sau.​

  * Lưu ý về các loại quân Academy (chủ yếu là về những con đã upgrade vì những con ban đầu chả có gì để nói)
  - Master Gremlin: Yếu hơn so với dạng nâng cấp kia nhưng lại có Repair: 1 lần trong trận chiến, con này có thể hồi sinh lại golem đã chết. Lượng máu hồi = 5* Số lượng Master Gremlin.
  - Gremlin Saboteur: Khỏe hơn, có khả năng tắt các máy móc của quân địch đi trong 1 turn (dùng bét nhè, không giới hạn), các loại máy móc bao gồm: Golem, Ballista, Catapult, First Aid Tent, Armo Cart (chả hiểu tắt cái này để làm gì) và Tower.
  - Elemental Gargoyle: tất cả những con nào mà đứng cạnh con này thì khi bị đánh 1 chưởng có tính Fire, Ice, hoặc Lightning, skill đó sẽ mạnh hơn 50%.
  - Magnetic Golem: yếu hơn dạng nâng cấp kia 1 chút nhưng sở hữu 1 khả năng thuộc loại hay nhất Hero5: Enchanted Armo, khả năng này làm nó không những không bị 1 tí dam magic nào mà mỗi khi gây magic dam lên con này thì số máu đáng ra phải mất lại trở thành máu để hồi sinh lại nó. Vì thế con này rất hợp với Wizard nào mà dùng Destructive Magic rộng như Nathir (con hero có Fire Ball rất mạnh), cast phép lên cả con này và quân địch, vừa tiêu diệt địch lại vừa hồi sinh golem.
  - Mage và Archmage: là những caster thuộc loại hay nhất, có khả năng bắn xuyên nhưng lại chết cả đồng đội.
  - Battlemage: phép thì không hay lắm nhưng bắn xuyên chỉ gây dam lên quân địch
  - Dijinn (3 loại) nói chung đều có phép buff cho đồng đội hoặc làm yếu quân địch (3 lần trong 1 trận) và có khả năng giảm phép cao (Dijinn Vizier giảm tới 75%).
  - Rakshasa Raja: đánh đứa khác mà không bị đánh trả, có Dash khi dùng mất lượt nhưng làm cho những lượt đi tiếp theo đến nhanh hơn, ước tính nếu Dash 3 lần thì số lượt đi sẽ nhiều gấp đôi so với ban đầu.
  - Rakshasa Kshatra: Cũng có Dash, còn có Whirlwind là khả năng chém lan tới tất cả các ô trước mặt (ở 3.0 thì chém tất không phân biệt địch ta, còn ở 3.1 thì chỉ chém quân địch thôi).
  - Titan: bắn xa rất mạnh, có Call Lightning (dùng không giới hạn) gây dam = 30* Số Titan, phép này thì yếu hơn là bắn thường nhưng có tác dụng khi bị nó áp sát, hay khi bị giảm dam, hoặc dùng vào quân địch ở trong tường thành (vì bắn từ ngoài thành vào trong thành bị yếu đi).
  - Storm Titan: khỏe như Titan nhưng có Stormcaller (dùng 1 lần mỗi trận) là tạo ra cái đám mây rộng 3x3, tất cả con nào (cả 2 phe) đứng trong đấy đều bị dính 10* Số StormTitan dam mỗi turn và quân bắn xa của địch đứng trong đấy bị giảm dam = số StormTitan*1% (max là 90%), đám mây tồn tại trong 3 turn của StormTitan.

  *Nhận xét: Quân của Academy thì yếu hơn so với các race khác (cũng đúng thôi vì phép của nó hay hơn rồi), Titan cũng không phải là loại hổ báo, tuy nhiên caster của nó là Archmage rất mạnh (là con caster có số mana nhiều nhất, chưởng cũng hay), quân cấp thấp có số lượng đông. Vì thế nếu biết kết hợp với Mini – Artifact thì cũng có thể sánh vai cùng các race quân mạnh khác.

  [​IMG]

  3. Chiến thuật:

  a) Kiểu cổ điển: nâng cấp phép
  - Về Skill: cần lên được các skill magic sớm nhất là Summoning (hoặc Light nhưng không hay bằng) vì đây là phép thuật chủ đạo của Academy, up nhà phép lên lúc nào cũng có. Ngoài ra Destructive Magic cũng là lựa chọn hay vì kết hợp tốt với Mark of the Wizard. Bên cạnh đó các skill như Sorcery (làm lượt tiếp theo của hero đến sớm hơn nếu dùng phép), Enlightenment (lên level nhanh, cộng thêm chỉ số khi lên level) cũng rất hữu ích. Và dù lên cái nào thì cũng nên Expert sớm vì spell mạnh lên rất nhiều sau mỗi lần tăng skill.
  - Về Ability: Nếu lên theo đường Summoning thì nên lên Master of Conjuration => Fire Warriors, lên được thế này là Wizard sẽ được trang bị thêm Summon Elemental với số lượng tăng thêm 40% so với bình thường (nhưng lúc nào cũng gọi ra Fire Elemental); lên theo kiểu này có thể rush sớm vì lúc đầu 15-20 con Fire Elemental là quá mạnh. Nếu lên theo kiểu Destruction thì nên lên kèm Warlock’s Luck (ability của skill Luck) làm cho luck thể hiện cả khi cast phép (phép gây dam gấp đôi).
  - Về Spell: Nên để tài nguyên nâng cấp nhà phép để học được nhiều phép (cần xây kèm cả Library), cố kiếm được những phép như Arcane Crytal (như bom nổ chậm, lúc vỡ gây dam vật lý rất lớn lên tất cả con nào đứng cạnh, lại có tác dụng làm cho quân range của địch đứng cạnh nó không bắn được), Fire Trap (đặt ra 8 quả mìn, đứa nào vô phúc dẫm phải vài quả cứ gọi là vỡ mặt), Blade Barrier (để chắn đường không cho quân nó áp sát quân mình, đôi khi rất quan trọng), Summon Hive (cái này thả ra đàn ruồi nhặng tấn công gây dam lại còn làm chậm lượt đi của địch) và Conjure Phoenix (đỉnh cao của summoning). Nếu chơi Light thì nên có Divine Vengeance (gây dam tùy thuộc vào số unit mà kẻ địch đã giết, chưởng này 3.0 mạnh thôi rồi, nhưng đến 3.1 đã sửa lại hài hòa hơn), Regeneration (hồi máu theo % tác dụng sau nhiều turn chỉ = 1 lần cast, hiệu quả cho quân level cao), Resurrection (hồi sinh nhưng sau mỗi lần cast thì lượng máu max của con được hồi sinh giảm 10%). Nếu chơi Destruction thì nên kiếm những spell như Fire Ball, Circle of Winter, Meteor Shower hay Armageddon (các phép tác dụng rộng kết hợp tốt với Magnetic Golem, Obsidian Gargoyle, Dijinn Vizier và Mini – artifact có tác dụng giảm phép lên đến 60% nếu có Knowledge khoảng 15).
  - Về Quân đội: Nên tăng theo đường phòng thủ, xây dựng quân range mạnh (kết hợp với summon làm tanker). Ngoài ra nên gắn cho quân Mini – artifact có tác dụng tăng máu, defense, và magic protection (giảm phép, kết hợp với Destructive Magic).
  * Ưu điểm: chiến thuật này sử dụng lợi thế lớn nhất của Wizard là phép thuật, bản thân chỉ số của Wizard cũng rất phù hợp (mana không phải suy nghĩ, spell power khá cao), nhà phép lại cho nhiều phép hơn so với các race khác. Nếu lên được phép mạnh sớm có thể kết thúc ngay trận đấu mặc dù quân ít hơn, ngoài ra có thể đánh được những nơi có quái vật mạnh từ sớm với thiệt hại ít. Rất hữu hiệu để xử lý bọn gate của Inferno vì có Banish.
  * Nhược điểm: vì là kiểu cổ điển nên ai cũng đề phòng, chúng nó mà lên Elemental Balance là rất mệt, hoặc đối thủ lên Magic Resistance với Magic Reduction thì Destructive Magic sẽ bị hạn chế đáng kể. Vì thế chiến thuật này rất hay nhưng không mang tính đột phá (tuy nhiên nó vẫn là chiến thuật hàng đầu của Wizard).
  * Hero phù hợp: Galib, Jhora, Narxes, Nathir

  b) Kiểu sử dụng Racial Skill: Phải làm gì khi Knowledge tướng chính quá cao (đã từng có lần Wizard của mình có chỉ số là 2/3/5/21, dùng phép yếu xìu) nhưng Knowledge lại là yếu tố quyết định đến sức mạnh của Mini – Artifact.

  [​IMG]
  Những thứ mà Mini – Artifact hỗ trợ​

  [​IMG][/IMG]
  Chất lượng của Mini – Artifact ứng với K(Knowledge) từ 1-30​

  - Về Skill: Racial Skill chỉ cần học đến Advanced, không cần Expert làm gì vì tài nguyên đâu mà dùng (nhưng nếu lên được Ultimate thì quá tốt), tiếp theo là War Machines vì với Knowledge cao thì Ballista bắn rất mạnh (chơi kiểu này rush sớm có War Machines phá thành sẽ tốt hơn). Các skill Magic nếu lên được vẫn khuyến khích vì hỗ trợ tốt cho quân, nhưng không nên lên nhiều loại.
  - Về Ability: Nên học Consume Artifact để hồi sinh quân có Mini – artifact, lên Ballista => Triple Ballista hoặc Remote Control (đầu combat mình sẽ được chiếm lấy 1 war machine của địch (random và không tính catapult), cái này hết hay nếu đấu với Inferno, Haven, Fortress vì bọn này có Ballista mạnh hơn các race khác. Còn lại nếu lên được những Ability như Frenzy (của skill Attack), Vitality (của skill Defense) cũng rất tốt vì những cái này rất hiệu quả trên quân level thấp số lượng lớn, tăng sức mạnh đáng kể cho quân mình lúc đầu game nhằm rush sớm.
  - Tài nguyên: Nên kiếm thật nhiều gỗ, đá, gem và crytal vì đây là nguyên liệu cần thiết để tạo nên Mini – Artifact có các tác dụng: tăng máu, tăng khả năng kháng phép, luck, attack, defense là những yếu tố cần thiết nhất cho quân đội level thấp nhưng có số lượng lớn. Nếu tài nguyên dư dật thì mới tạo đồ 2 tác dụng, nếu không thì 1 thôi vì rất tốn kém, đồ có 1 tác dụng và 2 tác dụng có sự khác biệt rất lớn về giá thành sản xuất.
  - Quân đội: Không cần thiết phải up quân level cao làm gì (trừ khi đánh cái map to tướng, đi mãi không thấy nhà nhau) rất tốn kém mà Mini – Artifact gắn với những con to này cũng ít hiệu quả hơn. Nên xây thật nhiều Gremlin Sabotuer, Obsidian Gargoyle, Golem rồi gắn đồ cho quân và khởi hành. Kinh nghiệm là Gremlin nên gắn đồ có tác dụng tăng máu, Gargoyle thì trâu rồi nên tăng attack hoặc luck để đánh cho nó khỏe, Golem thì nên tăng speed, còn những con quân level cao hơn thì nên dùng những đồ có tác dụng như luck, magic protection, attack, defense (vì những cái này tăng theo %).
  - Ngoài ra cần kiếm những đồ tăng Knowledge, có một số mốc quan trọng mà bạn cần phải vượt qua đó là 5,10,15,…
  * Ưu điểm: Làm cho đối phương khá bất ngờ, còn sớm sủa mà đã mang cả đống quân mặc dù lởm nhưng lại có chỉ số cao sang đánh, trở tay không kịp, dùng để counter lại những chiến thuật đánh lâu dài chạy đua vũ trang của đối thủ. Map nhỏ 1v1 thì tầm khoảng 3 tuần sang đánh là khá phù hợp, lúc này ít ai nâng cấp castle mà quân cao cấp lại chưa có nhiều rất khó chống cự cộng thêm Consume Artifact hồi sinh nữa nên khả năng chiến thắng cao.
  * Nhược điểm: Chơi kiểu này không để lâu được, lúc đầu mà không rush được nó là hơi mệt. Gặp phải bọn Necromancer thì quân nó lúc đầu cũng đông như kiến (tuy nhiêu chất lượng quân không thể bằng quân mình có gắn đồ được) sẽ gây nên ít nhiều khó khăn trong việc rush.
  * Hero phù hợp: Havez, Razzak, Nathir

  Race thứ nhất tạm thời đến đây là hết, các bác nào có chiến thuật nào khác thì up lên cho anh em tham khảo hoặc thấy có vấn đề gì thì cứ góp ý tự nhiên :)
   
 2. forfunforgame

  forfunforgame Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  16/7/08
  Bài viết:
  322
  mình không chơi race này nên ko biết chiến thuật có điều khi mình chơi đấu với người chơi wizard thì thường thấy: map S: lấy con heroes có warmachine, mass gremlin và gag. max balista, rush tuần 2, rất mạnh. không lấy những ability chính của hero. đọ lại might được.

  Map M thì golem, glemlin, gagloy warmachine. rush tuần 3.

  M, L late game thì abuse arti, + 30% ini cho titan, mass haste, (trường hợp này cao thủ thường nuôi 2 heroes, 1 heroes wizard để đúc đồ, có spell mentoring, chuyển qua hero maevel của haven dùng chỉ số att và def của haven điều khiển unit của wizard = gg.
   
 3. datmax

  datmax Guest

  Tham gia ngày:
  10/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  ТулГУ РФ
  [​IMG]


  (I) Heroes Necromancer:

  1. Racial skill:

   [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] Necromancy
   Cực kỳ quan trọng vì nó gia tăng khả năng Necromancy cho bạn. Nếu có thể max được sớm là tốt nhất.
  2. [​IMG] Banshee Howl:
   Cực kỳ quan trọng. Khi cast ra, toàn quân đối phương bị trừ 1 Luck, 1 Morale và 10% initiative. Cái này liên quan trực tiếp tới special abiliy Howl of Terror
  3. [​IMG] Eternal Servitude
   Cũng cực kỳ quan trọng. Sau trận chiến nếu quân bạn có quân chết thì sẽ hồi lại 1 phần quân của stack mạnh nhất. Hồi 1 lượng quân bằng 7+5*level_hero (nếu có lẻ HP cho các quân thì làm tròn xuống).
  4. [​IMG] Mark of the Necromancer
   Cũng khá quan trọng (khá thôi :P). Nối 1 link từ hero bạn tới 1 stack quân địch. Mỗi 75 HP bạn đánh nó sẽ hồi cho tướng 1 mana, làm tròn lên :D (hồi tối thiểu 1 mana 1 lần đánh thằng này). Mỗi 1 thời điểm chỉ link với 1 stack.
  5. Phát triển chỉ số: 10%-30%-45%-15% cho atk-def-sp-know
   Đây là race có sức đánh của Ballista yếu nhất trong các race :P.
  6. Phát triển skills: Racial (15%), Atk (8%), Def (10%), Leadship (2%), Logictic (8%), Luck (2%), War Machine (2%), Emlighttenment (8%), Sorcery (10%), Dark (15%), Destruction (8%), Light (2%) và Summoning (10%).
  7. Các spells chủ đạo: Dark và Summoning. Necromancer cùng với 2 tướng Wizard và Warlock là 3 tướng phép của HoMM-5.

  * Nhận xét:
  • Ban đầu cực khủng với spell cấp 2 Raise Dead chỉ tác dụng hồi sình quân Undead (các quân khác hồi xong rồi lại chết lại :P). Tướng nào cũng được cho sẵn spell này mới kinh khiếp chứ (^_^). Thậm chí cả quân (lich Master) cũng có phép này, ko chỉ có tướng sở hữu (vãi chưởng chưa).
   [​IMG]
  • Tướng có khả năng Necromancy đặc biệt tốt trong thời gian đầu game. Bạn có thể sở hữu tới 3-4 trăm quân cấp 1 (Skeleton Archer) chỉ trong hơn 3 tuần (nếu 1 chút may mắn). Nếu như bạn bị 1 đạo Undead công thành lúc này (giả dụ bạn ko phải race Undead) thì bạn cũng đừng hỏi tại sao thành mình ra bã (>_<).
  • Trong tháng đầu tiên (thậm chí là 6 tuần nếu map ít tài nguyên hoặc lắm quái dọc đường) bạn có thể yên tâm, nếu 2 tướng chính 2 bên gặp nhau 100% bạn thắng. Nếu ko thắng đập đầu vô tảng đậu hũ hay chăn bông chết đi cho lành (>_<).

  ----------------------


  (II) Quân đội:


  • Quân cấp thấp (1-3): quân cấp 1 mạnh vô đối, chính xác hoàn toàn với từ VÔ ĐỐI. Trong mấy tuần đầu, nó đủ sức ăn hoàn toàn tất cả các quân các cấp khác. Hết tháng 1 đánh nhà rồng có thể tổn hại cực ít quân. Nếu biết kết hợp hợp lý với Lich Master thì hết tuần 3 có thể ăn nhà rông ko mấy quân (đảm bảo có thể làm được, ko phải nói láo đâu :D, nhưng cần may 1 tý khi nhà rồng đừng có mà max rồng mỗi loại ;)). Sang thời gian sau này, Skeleton Warriors có thể thay thế Ske Archer, đứng đánh thoải mái với các quân cấp cao ko sợ gì hết.
  • Quân cấp trung (4-5): cũng là những quân rất mạnh. Vampire thì khỏi nói, còn Lich (chủ yếu là nâng cấp Lich Master) dù hơi yếu sinh lý nhưng mà chỉ cần bảo vệ tốt 1 tý là phát huy tác dụng khủng khiếp ngay (sau đó chết chả sao :P).
  • Quân cấp cao (6-7): kém. Bọn Wight (cấp 6) còn khá 1 tý chứ bọn rồng xuơng cùi ghẻ nhất trong các quân cấp 7. Nhưng không hẳn bỏ đi. Rồng xương là quân cấp 7 duy nhất có nhà tăng số lượng quân trong tuần (1 --> 2) --> ăn là ăn ở số lượng (giá bọn này rẻ bèo, mua 2 con 1 tuần cũng được).

  * Nhận xét:
  • Đánh rush game thì đây là lựa chọn số 1. Đảm bảo ăn hoàn toàn các race khác.
  • Chính xác khi dùng từ: "2 đánh 1 ko chột cũng què" :)).
  • Late game hơi yếu. Nếu phát triền ko khéo hay bạn kiếm quân (từ khả ănng Necromancy) không tốt thì bạn đi về nơi xa vắng chắc. Còn nếu bạn đang sở hữu một số quân nhiều gấp 2 đối phương thì chưa biết ai ăn ai đâu =)).


  ---------------------


  (III) Chiến thuật đánh:

  Kiểu spellcaster:

  • Skills và abilities: học chủ đạo Enlightenment, Summoning và Dark. Đây cũng chính là cách để lên tới special ability (so cool). Ngoài ra nếu có thể thì học thêm Sorcery.
   Các abilities thì nên lên theo đường special ability, đăc biệt quan trọng là Master of ConjurationLord of the Undead (lên càng sớm càng tốt).
   [​IMG] [​IMG]
   Destruction thì ko cần lắm, còn Light thì hơi điên điên :P.
  • Spells: ko quá cần thiết khi phải xây nhà phép, nhưng nếu được thì tốt nhất. Chỉ cần kiếm được Puppet Master (Dark) hay gọi phượng hoàng / Summon Hive (Summoning) là ngon ngay. Ngoài ra có thể có thêm quân từ quân Elemental summon ra. Nói chung phép hệ Summoning là rất tốt.
   [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  • Quân đội: tập trung mạnh cho Lich Master, dùng Ske Warrior và Vampire để bảo vệ chặt chẽ em này. Nên chia Lich làm ít nhất 2 stack, nếu có thể thì hãy chia làm 3. Dùng em này cast phép (chủ yếu là Raise Dead). Thủ tốt cho tướng làm việc là quá đủ, quân đánh là thứ yếu :P.
   [​IMG]
  • Ưu nhược điểm:
   • Ưu: phù hợp với 1 Summonner. Phép của tướng Necromancer theo đường này có thể nói là rất mạnh. Puppet Master học ở Expert mạnh thôi rồi. Khi ko thể học spells cấp cao bạn có thể dẽ dàng chuyển hướng. Có thể đánh cả rush game lẫn late game.
    Nhược: mana ko nhiều khiến tướng Necromancers khá mệt. Kể cả có Mask of the Necromancer (ability của racial skill) cũng khó đáp ứng yêu cầu vì tướng này có điểm knowledge ko cao gì. Và việc phụ thuộc quá nhiều vào tướng cũng ko hay gì khi tướng chỉ có initiative là 10. Và nếu ko có spells cấp cao mình cần trong nhà phép thì cũng khá mệt, cần phải chuyển hướng đi.

  Kiểu special ability:

  • Skills và abilities: bằng mọi cách phải có special ability Howl of Terror sớm nhất.
  • Spells: có gì thì học nấy, học được các phép đời cao thì tốt, ko thì phép cùi level 2-3 xài cũng được rồi (^_^).
  • Quân đội: tất nhiên là vì bạn cố max tốc độ luyện tướng nên có lẽ khả năng Necromancy hoạt động hết công xuất. Hơn nữa việc tập trung luyện 1 hero sẽ làm bạn có ít diểm Dark Energy hơn nên quân raise lên sẽ ko thể nhiều được. Nhưng dù sao thì trong 2-3 tuần đầu bạn vẫn có thể có 1 số quân ko hề nhỏ.
  • Chiến thuật: rồng xương Spectre (nâng cấp cũ) có thể trừ của đối phương đi 1 Morale (Aura all field), tướng bạn dùng phép Banshee Howl trừ thêm 6 điểm nữa là 7. Nếu dùng Ghost Dragon (nâng cấp mới) thì target bị con này đánh bị trừ thêm 2 Morale (trừ thêm 2 nhé). Nếu dùng tướng Deirdre sẽ trừ thêm 1 điểm nữa (cũng vẫn là thêm 1 nhé). Cái này thì khó hơn này, nếu có artiafact Cloak of Death's Shadow thì trừ thêm 2 Morale. Còn đỉnh nhất thì là có bộ đồ Death's Embrace sẽ trừ thêm 1 Morale (trừ thêm 1 nhé, trừ thêm vào số đã có), cộng với áo choàng Death shadow thì là -3 (vẫn là trừ thêm).

   [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

   [​IMG]

   [​IMG] [​IMG]

   Cộng hết lại xem nó là bao nhiêu Morale :D. Cộng xong rồi thì bạn sẽ biết là chiến thuật này chơi như thế nào.
  • Ưu nhược điểm:
   • Ưu: quân ko phải là cái quan trọng nhất, cho nên nếu bạn có special ability và artifact thì có thể chiến tới late thoải mái mà ko cần phải ngại ai cả. Cũng ko cần phải có nhiều spells mạnh.
   • Nhược: cần phải chăn 1 tướng lên special ability, khó lắm khó lắm. Đã thế lại cần có thêm artifact tốt. Cách này bạn chỉ nên dùng nếu ban đầu bạn kiếm được đồ phù hợp (trong bộ Death shadow). Đánh nhau khi có special ability thường là vào late game, mà quân Undead thì yếu về late cho nên dù ko ngại ai thì cũng vẫn "cẩn tắc vô áy náy".

  Chiến thuật dùng số lượng quân:

  • Skills và abilities: max racial skill càng sớm càng tốt. Các cái còn lại tùy bạn, nhưng lên theo hướng special ability nói chung là tốt nhất.
  • Spells: cũng tùy, có bao nhiều dùng bấy nhiêu, càng nhiều càng ít :D. Ko cần thiết phải xây nhà phép, để tiền đó để xây quân.
  • Quân đội: cố bằng mọi cách để có thể sở hữu càng nhiều quân cầng tốt từ khả năng Necromancy. Cái này hơi khó đấy :P. Ngoài ra thì phải phát triển quân cảng nhânh càng tốt, tập chung cho 3 loại chính là quân cấp 1 cấp 4 và cấp 5. Đánh trận giữ quân thật tốt (dùng Raise Dead của Lich Master).
  • Chiến thuật: rush game càng nhanh càng tốt, để lâu ko có lợi cho bạn. Nói là ko lợi nhưng về sau bạn vẫn ko phải sợ nếu bạn giữ quân tốt (ko die) và raise nhiều 1 tẹo :D.
  • Ưu nhược điểm:
   • Ưu điểm: có thể rush game (HoMM chơi 1 trận hết cả ngày chứ chả ít đâu :D). Nếu ko rush được thì bạn có thể kết hợp với 1 trong 2 chiến thuật trên, ko thành vấn đề.
   • Nhược điểm: phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn đánh quái vật và raise xương. Ban đầu mà xông xáo kiếm xương quá cẩn thận mà lên đĩa (^_<).

  Các chiến thuật của quân Undead có thể kết hợp tốt với nhau, thậm chí là kết hợp cả 3 kiểu lại làm 1 cũng được. Việc chuyển từ chiến thuật này qua chiến thuật khác là rất dễ dàng.

  --------------------

  Luyện tướng Necromancers
  -------------------------------------​


  [​IMG]

  (A) Giới thiệu:
  ------------------


  1. Thể loại tướng:
   Các tướng Necromancers là các tướng phép. Hạng nặng luôn.​
   -
  2. Chỉ số:
   Growth của các chỉ số Atk-Def-Sp-Know là 10-30-45-15.​
   -
  3. Racial:
   • Tướng có chỉ số gain cho knowledge khá thấp nhưng do có ability Mark of the Necromancer cho nên mana cũng ko phải thiếu thốn lắm.
    [​IMG]
   • Race tướng duy nhất trong các race có thể kiếm quân dọc đường mà ko cần phải phát triển ở trong thành.
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   • Có thể đánh nhau rất tốt trong giai đoạn mở màn vì rất ít khi bị mất quân.
    [​IMG] [​IMG]
   -
   [*]Gain skills:
   Quan trọng nhất là Racial (15), Dark (15), Summoning (10), Enlightenment (8), Socsery (10).
   Ngoài ra có thể xem xét tới Logictic (8), Defense (10), Attack (8)
   Các hệ nên tránh bao gồm có Leadership (2%) (quân Undead hoàn toàn ko chịu ảnh hưởng bởi Morale), War Machine (2%) (trừ tướng Kaspar - Race có sức đánh của War Machine yếu nhất trong các race).
   Các hệ còn lại (bao gồm cả Light - 2%) có thể lên cũng được.​
   -
   [*]Spells:
   Trong nhà phép của bạn luôn có Dark và Summoning. Magic guild level 4-5 có thể ra Destruction.
   Tự nhiên rồi, với phép Raise Dead cực khủng thì việc học max Summoning là điều rất tốt.​
   -
   [*]Vài điều khác nữa:
   • Chỉ có 25% stats cho Atk + Know nên sức đánh của Ballista cực yếu, chỉ bằng 1/3 so với Demon Lord (75% cho Atk + Know).
   • Tất cả các tướng khởi đầu đều có sẵn phép Raise Dead <-- :)).
   • Có thể lên được special (ko khó nâng và special cũng rất tốt).
   • ... etc ...  (B) Hướng build tướng khi rush:
  ----------------------------------

  (cách build của tui <-- chém nhẹ nhẹ dùm cái :D)

  Necro là 1 race nên chơi rush. Đánh nhanh thắng nhanh, để lâu ko có lợi cho bạn, nhất là trước mấy thằng siêu nhân late như Ranger (Sylvan) hay Runemage (Fortress). Thường thì các map small hiếm khi nào mà bạn có thể train tướng quá level 20, thời gian đi từ town này tới town khác cũng chỉ vài ngày. Các đạo quân cấp 1 và cấp 4 của bạn rất tuyệt khiến cho bạn hoàn toàn có thể táng town địch ngay trong tuần 3.

  Tướng chính:
  -
  1. Tướng nào làm tướng chính thì tốt cho chiến thuật?
   -
   [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

   Thường thì tôi sẽ chọn lấy 1 trong các tướng trên để rush. Lucretia hỗ trợ cho Vampire, Naadir có thể tạo ra các stack Ghost trong trận (nếu bạn kill được 1 stack địch, số Ghost bằng lvl bạn nhưng ko quá số quân kill <-- tướng lvl 15 mà kill stack quân cấp 1 thì ...), Vladimir có thể dùng phép Raise dead mạnh hơn bình thường (ngay từ lvl 1 đã có SP=SP+5), Kaspar có thể dùng cái lều hồi cứu thương một cách quá đỉnh cao (hồi HP gấp 2 bt, ngay từ lvl 1 đã có thể điều khiển First Aid Tent và có thể hồi quân đã die).
   -
  2. Hướng build skills:
   -
   • Max Racial sớm sẽ rất tốt cho việc raise xương (tăng Dark Energy, tăng % Necromancy, có các abilities hệ Racial). Có thể lên nó đồng thời với hệ được nói bên dưới (nhưng nên max 3 điểm cho skill racial sớm, ablities sau cũng được).
   • Hệ thứ 2 sau Raical thì kiếm mà up hệ skill hỗ trợ mạnh nhất cho tướng, dĩ nhiên rồi. bạn cứ lên 1 điểm các hệ khác nếu skill chưa ra. Khi ra rồi thì cứ up max thôi.
    • Lucretia thì nên lên max Atk trước, lấy Tactic để Vampire Lord có thể 1 turn qua bên kia chiến tuyết, Battle Freezy tăng damg cho đám ske.
    • Vladimir nên lên Summoning/Socsery.
    • Kaspar thì chắc chỉ cần lên max 3 điểm skill cho hệ War Machine (mình thấy ko cần phải lên abilities bên trong, cái này chỉ 2% nên ít ra lắm, ko lo). Nếu có thể mua War Machine ở ngoài thì up max luôn hệ này cũng được, Ballista yếu thì yếu nhưng có vẫn tốt chứ sao.
   • Ngoài hệ 2-nd skill bên trên thì đánh rush bạn cần lên Attack, lấy Battle Freezy cho Ske và Tactic cho Vampire (nếu bạn chọn ban đầu là Lucretia thì hệ này đã lên rồi đó :D). Bạn có thể có nó ở khoảng lvl 12 tới 16. Lên Archery cũng ko phải là tệ nếu bạn có nhiều Ske Archer.
    -
   • Rush thì chỉ thế thôi. Thậm chí khi đụng nhau chưa chắc bạn đã có thể lên max được mấy cái này. Cố lên được cái nào thì tốt cái đó.
    -
  3. Spells:
   -
   Đánh rush thì đầu tư tiên cho quân hết rồi, muốn có phép ở magic guild là hơi khó. Tôi thường ít up nhà này. Chỉ lên tới lvl 2 là nhiều, ko thì lvl 3 là kịch kim. Bạn ko cần nhiều spells, chỉ cần có cái quan trọng nhất là Raise dead là đủ rồi. Kết hợp với Lich Master và Racial ability thi quân bạn farm mỏ đánh quái hầu như ko thể mất quân. Yên tâm, rush thì chả thằng nào có phép mạnh đâu mà lo (^_^).
   -
  4. Items (artifact):
   -
   Rush thì làm gì có nhiều items đâu (^_^), nói chung là có gì dùng nấy, ưu tiên items + stats hoặc items hỗ trợ quân.​

  Tướng phụ:
  -
  Necro ko có tướng nào thiên về hỗ trợ cả.
  Nhưng tuy vậy thì bạn vẫn có thể chọn các tướng này:
  [​IMG] cầm mấy con Zombie vô tác dụng đi kill mấy con quái hiện ra sau mỗi tuần đứng cản đường bạn chuyển quân hay cản mấy cái xe chở quân từ Dwelling về.
  [​IMG] Nếu bạn đã có tướng thích hợp làm tướng chính thì có thể dùng em này cho đi làm tướng phụ cũng được. Đem quân leo teo vài con đi cũng ko sợ chết có thể farm được ở vài chỗ cùi cùi.
  -
  Ngoài ra thì có thể lấy các tướng của các thành khác cho nhiệm vụ chuyển quân - dò đường - ăn mỏ (sau khi tướng chính táng xong quân canh).
  [​IMG] [​IMG] [​IMG]

  Đánh tốt (+ thêm 1 chút may mắn nho nhỏ) thì trong tuần 3 bạn đã có thể lên lvl 16-17, có đủ lvl lên được max hệ Racial và 2 hệ nữa (ngoài ra là 1 đống quân raise nữa chứ). Thế là đủ cho rush rồi. Hầu như là trong tuần 3 các bên mới có thể xây được nhà mua quân cấp 7 chứ upgrade nhà là hầu như ko thể. Bạn có thể yên tâm là đám ske và vampire (mua trong 2 tuần + raise) đủ sức làm mua làm gió.


  -------------------------------------


  (C) Hướng build tướng khi trận đấu có thể kéo dài:
  ----------------------------------  Khi build tướng cho 1 trận dài hơi, bạn có lẽ sẽ cần phải có thêm tướng lvl cao (khoảng 15+) để có thêm DE. Các tướng phụ nếu chỉ level 5-7 chỉ cho bạn 2-3 DE thì chẳng đáng gì hết. Ngoài ra thì việc có thêm tướng lvl cao có thể giúp bạn đi farm tiền đơn giản hơn. Tướng chính sẽ ko phải lo về mấy vụ linh tinh nữa mà chỉ còn tập trung táng vào các đám quái lớn (canh đường sang nhà địch, canh item ngon, v.v...).

  Để tướng lên tới lvl 15-17 bạn cần 35-45k exp, ko quá nhiều nếu bạn chơi ở các map lớn.

  Tướng lvl 25 cần 200k exp, để lên 27 cần thêm 100k nữa. Nếu bạn cẩm thấy không quá cần thiết phải tiếp tục luyện tướng chính nữa thì 100k này bạn có thể kéo 2-3 tướng nữa lên tới lvl 15+. Hãy cân nhắc.
  (Thường thì ở lvl 25 là tướng chính của bạn đã có hết tất cả những thứ cần thiết rồi, có thêm lvl thì cũng chỉ là thêm mấy cái skills abilities lêu hêu đâu đâu ấy thôi, thế cho nên mình mới nói là "ko quá cần thiết" khi phải tiếp tục luyện tướng chính.)


  Tướng chính (từ ban đầu)
  -
  1. Tướng nào thích hợp:
   [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

   Lucretia (Vampire) với Naadir (gọi Ghost) nói bên trên rồi. Deidre có thể sử dụng Bashee Howl tốt hơn (-2 luck -2 morale). Raven thực ra mình cũng ko thích lắm, nhưng phép Weakness của em này vừa trừ damg vừa trừ def nói chung là ko tệ lắm. Tướng khoảng lvl 20 thì có thể trừ hoàn toàn def của quân cấp 5 (tất nhiên là def nó sẽ ko thể xuống 0 vì còn def của tướng, nhưng như thế là ngon lắm rồi).
   -
  2. Skills:
   -
   Để có 1 tướng late khá, bạn cần có lvl khoảng 25+ cho tướng (lvl này cũng đủ để lên tới special). Với 1 tướng phép như Necro thì việc quan trọng chính là up các hệ phép. Dark với Summoning là 2 lựa chọn hàng đầu. Hệ thứ 3 ngoài 2 hệ trên ra thì bạn có thể dùng thêm Socsery hỗ trợ phép, lên Enlightenment hỗ trợ stats+mana+spells (học spell của nhau), có thể lên Attack hỗ trợ quân. Tùy bạn chọn tướng nào và hoàn cảnh nào.
   -
   • Chẳng hạn với tướng Lucretia thì nên up Atk + Enlightenment <-- có nhiều stats hơn hỗ trợ cho quân, sau đó thì up skills cho các hệ phép (ko cần up abilites vội, có point thì cho vào ko thì để sau).
   • Raven thì nên up Dark và Socsery, có thể tiếp tục up Destruction (có sẵn) hoặc up Summoning / Enlightenment. Tốt nhất là có thể gặp ông già remove luôn cái Destruction đi (chắc chả dùng đâu mà :D).
   • Deidre thì nên up theo hướng special. Lvl 23 mà lên được special là tốt nhất.
   • Naadir có sẵn Dark và Summoning, bạn up cái gì cũng được. Thêm hệ thứ 3 cũng thế, up cái gì cũng ok hết (^_<). Vào trận cứ thấy nhóm quân nào yếu yếu táng chết luôn, lôi ra cỡ đôi chục con Ghost cũng đủ làm loạn đội hình đối thủ rồi (bọn này có chiêu né đòn đánh vào tâm lý địch rất tốt, chứ đánh thật thì chả biết làm ăn được gì ko nữa :D).
   -
  3. Spells:
   -
   Late thì tự nhiên là cần 1 hệ thống spells thật tốt cho tướng rồi. Up Magic Guild càng cao càng tốt. Tìm học các spells lvl cao (từ các nhà rồng - nhà phù thủy - nhà phép - v.v...). Học phép từ các tướng phụ (ít nhất phải có 1 tướng có Scholar). Nói chung là hoàn thiện phép Dark (nhất là Puppet, Blind, Freeze, Vampirism) và Summoning (Wasp Swarm, Hive, Phoenix, Elemental, Arcane Armor).
   -
  4. Items:
   -
   Kiếm các items của bộ Death Shadow. Nó hỗ trợ khá tốt. Các đồ khủng luôn là mục tiêu cho bất cứ trận late nào :)).
  -

  Tướng phụ (level cao)
  -
  Có thể bạn chỉ thích 1 tướng thôi, nhưng mình nghĩ nên chơi lấy 2 em. 2 tướng 12+ chắc chắn hơn 1 tướng 15+. Bạn có thể chọn 1 trong các tướng mà mình đã nói trong phần tướng chính đánh rush.
  Nhiêm vụ của các tướng này là ăn các nhóm quái nhỏ nhỏ ở những nơi khó đi vào (tướng chính sẽ thường bỏ qua mấy chỗ này), dọn dẹp các đám spawn ra sau mỗi tuần, ăn lại các nhà kho báu (trước đó đã ăn, giờ nó hiện lại quân sau 1 tháng).
  -
  Skills: Nhiệm vụ của các tướng này là ít nhất 1 em up Scholar để chuyên phép giữa các tướng (đánh các mỏ kho báu rất hay học được phép tốt --> chuyển cho tướng chính). Người chơi quen tay có thể chỉ cần up 1 lần cho Enlightenment và Scholar (chỉ mất 2 points) và sau đó có thể up sang các hệ có ích khác. Các hệ skills liên quan tới spells được ưu tiên hàng đầu (khi đánh mỏ có spells thì còn học được :D).
  -
  Cách luyện các tướng này: (1 tướng trước) tướng sẽ cầm theo 1 lượng vừa đủ quân (chủ lực của tướng này sẽ bọn Zombie với Ghost :D), tướng chính có thể chia bớt 1 ít quân chủ lực cho mấy em này (1 vài vampires, 1 ít ske archer, thêm 1 em Lich Master là ngon nhất - bọn này thì chắc chắn ko dùng Archlich), đầu tiên là cho đi đánh các nhóm quái hiện ra sau mỗi tuần (nếu có), ăn các cột exp --> lên khoảng lvl 5-6 (khoảng 5-6k exp). Sau này cho đi dọn dẹp hết những chỗ mà tướng chính ko đi tới, đi ra biển tiến đánh các con tàu (^_^), ra đảo (mấy cái đảo nhỏ xíu mà tướng chính ko thèm lên ấy :D). Khi các mỏ kho báu hồi lại quân thì táng nó (mấy mỏ yếu ấy, đứng đánh rồng chết ko chịu trách nhiệm :))). Nên xác định lượng quái mà căn lvl cho tướng, để có thể train thêm 1 tướng nữa.​


  Tướng phụ (level thấp - ko luyện)
  -
  Nhiệm vụ là chuyển quân :D và dò đường và ăn tài nguyên (các tướng phụ lvl cao cũng sẽ ko ăn tài nguyên).​


  --------------------

  @from BKUS2003 to datmax: anh viết cho chú 1 bài nhé :P. Chú cứ viết thêm đi, cần thì nói anh, anh xếp time anh viết giúp cho. Khỏi kêu ca là ngày xưa giúp anh ko công.​
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/6/10
 4. forfunforgame

  forfunforgame Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  16/7/08
  Bài viết:
  322
  đây là ý chủ quan của mình, đánh necro thường chỉ là mid game, nên gia tăng def, know, spell,

  lấy ability: def, dark, summon, intel,

  khi có mark of necro mancer nên lấy ngay, bởi vì nó sẽ giúp bạn ko phải lo lắng về mana và ít khi phải quay lại nhà trước khi final battle,

  đánh rush game thì cần nhất fire warrior,

  đánh late game, nhớ tăng các chỉ số def cao, bởi vì quân undead chủ yếu cast spell và ko sợ bị mind spell nên chỉ nên đứng đợi, chứ lao lên đánh thì chẳng khác gì chui vào rọ.

  khi dùng dark point chỉ lấy, ske, vam, wraith.

  nhiều người nghĩ lich quan trọng hơn nhưng thực tế chỉ số wrath mạnh bằng hoặc hơn mấy con rồng vớ vẩn. đảm bảo với các bạn ko phải hối hận gì khi chăn wrath đâu.

  vào trận cast vampirism lên con vampire, sumon, phonix, fire warrior, acane armo,

  slow, howling và swift mind rất cần thiết. bởi vì swiftmind sẽ giúp bạn đi được trước đối phương,

  tất nhiên có nhiều kinh nghiệm nữa nhưng ngại viết quá, chơi online sẽ tìm ra :)
   
 5. BKUS2003

  BKUS2003 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  11/6/03
  Bài viết:
  1,619
  Nơi ở:
  ТулГУ, РФ
  Sao lại là Wraith? Em nghĩ là phải lấy Lich và Lich Master chứ. Wraith tốn DE kinh khủng, gấp 2 lần so với Lich Master. Tập chung cho Lich hay hơn nhiều. Số lượng rồng mua vào cũng đủ để làm tanker (nhưng là tanker dỏm :P), ko cần quá lo về "xe tăng" đâu. Nhất là khi mà mấy con Ghost (hay thậm chí chơi cả Zombie) cũng đứng chắn rất tốt (kích thước 1x1 cũng có cái lợi và cũng có cái hại ;)...). Dù rằng Wraith mạnh thật đó nhưng số lượng tanker như vậy là đủ rồi, em nghĩ ko cần nữa đâu.

  Em đánh kiểu gì cũng phải chơi Bashee Howl đầu tiên, sau đó thì mới Slow hoặc Summon hoặc Puppet. Vampirism em thường cast khá muộn do muốn cast vào con bị uýnh nhiều nhất :P. Cách lên special "Howl of Terror" ko có cái mass slow lên cũng hơn bất tiện :P.

  Anh yên tâm, nếu chơi khéo thì có thể quân số gấp 1,5-2 lần đối phương, ko lo chết yểu đâu, kể cả là late. Chơi bọn này em chỉ ngại mỗi bọn Rangers. Nó mà lên xong special "Nature's Luck" sau đó dùng Favoured Enermy (Avenger) thì mệt lắm :P. Nó toàn chọn Favoured vào Ske, Lich và Vamp, đảm bảo quân mình lên đĩa cả loạt. Mấy con rồng xanh của nó initiative lên tới 14, đánh lan tùm lum, nó mà áp sát thì chỉ có hàng :)). Em tới giờ vẫn chưa nghĩ ra cách gì có thể làm cho quân Undead của Necro có thể đánh ngang tay với Efl của Sylvan vào cuối trận (có special và max Favoured enermy). Kể cả có lần em chơi được full dark/summoning spells + set item + howl of terror + quân đông gấp 2 mà vẫn thua (dù nó cũng ngăc ngoải :P)
   
 6. datmax

  datmax Guest

  Tham gia ngày:
  10/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  ТулГУ РФ
  @BKUS2003: bác cứ viết đi, he he... Sau này có event tặng thưởng điểm còn có cái mà xin xỏ với mấy mods :P.

  -------------------

  Chiến thuật đánh tướng Wizard và quân Mage của thành Academy

  Tớ nghĩ cái cách đánh dùng spell của bác Toac chỉ nên dùng trong các map small, quái ít tiền ít. Chứ đánh theo map lớn tiền lắm quái nhiều thì ko nên. Chơi theo kiểu special ability Arcane Omniscience còn hơn. Special này cho phép tướng Wizard có tất cả các spells ở trong HoMM-5, dùng ở cấp Expert. Vậy thì nếu mà muốn có spells tại sao ko lên special ability? Map to chắc chắn là khi đụng trận cả 2 bên đều phải cỡ level 25-27, tội gì mà mình phải up nhà phép để có phép, mà lại còn chưa chắc ra cái mình cần nữa chứ. Chiến thuật này của tớ là chiến thuật cho late, chăn 1 tướng lên special.

  Chiến thuật late cho Waizard (Academy)

  1. Heroes:
   • 1 tướng ban đầu đi luyện level, lên càng cao càng tốt. Ưu tiên học Enlightenment để có bonus exp. Sau đó học Mentorning. Cỡ khoảng level 27-28 là tốt nhất. Tướng này thì nên dùng các tướng có specialtly tác dụng với quân (Havez - Gremlin, Razzak - Golem, Nazzxes - Mage) thì sẽ dễ dàng hơn trong việc đánh ban đầu.
   • Tất cả các tướng khác ko luyện cấp 1 tý nào. Khi tướng chính lên cao thì cho ăn ké, cố sao cho mấy con này sau khi ăn exp từ tướng chính thì lên cỡ 25 được là tốt nhất.
   • Tướng ban đầu có thể lên skill tùy thích (nhưng khuyến khích là nên dùng cách lên special). Các tướng sau bằng mọi cách phải có tướng lên tới special. Nếu có thể reset skill thì dùng tướng Nur lên special là tốt nhất. Ko thì dùng mấy tướng như Jhora, Narxes, Nathir cũng đều được.
  2. Quân đội:
   • Ban đầu nên kiếm loại phù hợp với tướng. Sau này có tiền thì add tính năng cho quân. Cứ mạnh dạn mà ép thêm. Khi bỏ thêm quân vào stack đã ép thì tính năng vẫn còn nguyên cho nên bạn có thể tiếp quân thoải mái cho tướng chính.
   • Sau này có tiền thì add các tính năng mạnh vào cho quân chủ lực (cũng chỉ đến quân chủ lực mà thôi, hơn nữa thì khó mà kiếm đủ tiền).
  3. Xây dựng và tài nguyên
   • Tập trung tối đa cho việc xây và up sớm cho các quân chủ lực cấp thấp và trung (1-4, có thể để bọn Golem sau nếu ko có tiền).
   • Ban đầu tập trung tiền add tính năng cần thiết nhất cho các quân (thường là chỉ cần 1 tính năng quan trọng nhất là được). Sau đó cứ tiếp quân cho tướng chính đánh dẹp các nơi. Có điều kiện thì về mà ép thêm tính năng và nâng cấp tính năng cho quân (tướng level1 chỉ có thể ép thêm 1 tính năng cho mỗi quân, mà lại khá yếu cho knowlegde thấp).
   • Sau này với các quân cấp cao thì dễ hơn rồi. Lúc này có tiền, add các thứ cũng đỡ phải suy nghĩ nhiều :P.
  4. Chiến trận:
   • Bạn cần phải xác định là chơi ở late, ko thể đánh lung tung được. Cho nên nếu mà map bạn chơi thuộc loại nhỏ 1 tý thì cẩn thận mà chết oan :D.
   • Khi đã có tướng có special ability Arcane Omniscience, mọi thứ trở nên đơn giản hơn nhiều ;). Lúc này cần phải thay tướng chủ lực. Trao đổi quân, items. Lùng nhà đối phương. Sau đó kết trận (ko biết ai kết ai lúc này nữa =)), cần cẩn thận).
   • Đánh thoải mái đi. Chết tướng này thay tướng khác, ko phải ngại. Mentorning tác dụng thế nào thì bạn biết rồi đó :P. Quân mình die hết thì chẳng lẽ quân nó còn nguyên sao, khoản này cũng cứ yên tâm. Mà vô trận làm 1 con Phoenix ra (Expert đó), xem thằng nào chết quân nhiều hơn. Thậm chí nếu có gan liều, chia đôi quân ra, đánh cho tít. Vào trận đánh tới chết hết quân thì thôi, ko sợ (đừng để chết tướng, exp cúng cho đối phương ko ít đâu :D). Phép toàn cấp Expert kia mà, Summoning ầm ầm vào, Puppet ầm ầm vào, phải làm sao cho mình chết 1 thì đối thủ chết 2 :D.

   Thông thường thì khi tướng bạn có special ability thì đối phương level cũng ko nhỏ tý nào đâu, nhưng lại chưa chắc có special (nhất là bọn Knight của thành Haven ko thích lên special hay bọn Runemage của thành Fortress rất khó lên special do toàn skills cùi ghẻ). Tướng Wizard lợi ở chỗ lên special cần phải có Mentorning nên bạn hơn đối thủ ở khoản tướng, thằng chính ko có special nhưng 4 thằng phụ có thì đối thủ cũng ăn cám hết :D. Dàn hàng tướng mà xông ra, lấy thịt đè người :)).

   Nếu đối thủ của bạn mà để cho bạn có 3-4 tướng có special ability thì đảm bảo bạn thắng. Cho 2 con mỗi con cầm 1 nhúm quân đi cày tiền, cày items, cày nhà rồng. Còn lại tướng chính hoặc 2 tướng chính cầm quân đi lùng phe kia. Lúc này bạn mà thua thì tốt nhất là như ông BKUS nói ấy, đi mua tảng đậu hủ về đập đầu vào chết đi cho xong =)).

   Cách chiến này rất ko hay nếu dụng trận với Sylvan. Để chỉ cần 1 con Ranger nó lên xong Nature's Luck thì chỉ có chết. Bọn Runemage thành Fortress thì là muỗi do bọn này rất khó lên được special ability Absolute Protection. Đến cuối trận oánh liên tục bằng toàn tướng có special quả là 1 chuyện kích thích ha :D.

   Ngày xưa có đánh với ông BKUS 1 trận, lên tới speicial tướng chính luôn. Một đàn 5 con Wizards lên Arcane Omniscience, ông ấy chỉ có 1 con có Howl of Terror, mình thắng giòn dã. 3 tướng đi cày tiền, 2 tướng đi lùng. Đánh 3 trận, flee 2 nhưng trận 3 thì thắng, xong ổng hàng :P. Cái sai lầm của ông này là con tướng chính lên Lord of Undead (để lên special) chứ ko lên Mentorning, ko thì mình cũng mệt phết đây :D. Lão ấy mà cầm 5 con có Howl of Terror đi táng mình là mình phờ hơi :D.


  ----------------------


  Bổ xung thêm vào chiến thuật của quân Necropolis

  @BKUS2003: anh quên trận kia rồi sao mà ko thấy nhắc tới việc chăn 1 tướng lên level cao, học Mentorning. Necromancer là tướng có thể học Mentorning chứ ko phải như nhiều loại khác (nếu học nó là mệt đó vì tướng yếu đi rất nhiều khi mất đi nguyên 1 hệ skill).

  Chiến thuật dành cho late của Necromancer:

  Lưu ý là chỉ dùng ở map lớn mà thôi. Map nhỏ thì bụp luôn, càng nhanh càng tốt. Lúc này thì Sylvan cũng là muỗi :P.

  Giống y như Wizard, chăn 1 tướng thật mạnh, xác định ko lên tới special mà lên Mentorning. Mình nghĩ là nên dùng tướng Kaspar làm tướng này là hợp lý vì nó để lên tới special cần phải level 3x (lý thuyết thì là 25 nhưng hệ warmachine có sẵn chẳng lẽ làm cảnh :D --> tốn thêm 4 level vào đó là ít), thêm nữa là nó có khả năng hồi sinh quân cực tốt (giai đoạn đầu cực kỳ có giá).

  Quân Undead đoạn đầu (early) khẳng định là ko sợ bất cứ thằng nào, đánh thoải mái. Cứ skill mình thích thì lên. Sau này có gì cho nó đi cày tiền :D.

  Khi có được 1 tướng level cao cũng là lúc mà bạn tung hoành :P. Các tướng lên special thì có lẽ nên chọn Deirdre, Naadir, Vladimir. Bọn này cho đi lùng địch, còn em ban đầu cho đi cày tiền (tướng level cao dù ko có special thì chuyện cày tiền cũng quá dễ, ko cần nhiều quân đâu). Tìm thấy địch là a lô xô nhào dzô kiếm chác :D. Lúc này thì chắc chỉ còn ngại bọn Rangers (Sylvan) và 1 chút chút với Runemage thôi chứ chả sợ thằng nào hết. Phải công nhận 1 câu Ranger của Sylvan về late mạnh kinh người :P.
   
 7. forfunforgame

  forfunforgame Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  16/7/08
  Bài viết:
  322
  late game thì mấy con runemage mới là vô đối, với khả năng nuốt rune.

  VÔ ĐỐi hero thì có thẳng wyngaal là vô đối với +1% ini cho unit mỗi level, no khoảng level 30 late game + item ring speed thì thôi khỏi chơi làm gì.

  Tại sao lại lấy wrath không phải lich thì có 1 sự thật là lich quá to, ranger mà to đùng thế kể cả có tactic bo cũng ko ăn uống gì, trong khi def của lich yếu xìu,

  Dark point càng về sau không phải là sự lợi thế, thật ra khi buff undead có darkpoint thì undead bị yếu đi rất nhiều, nếu như nghĩ mình có thể dùng raise dead late game thì bạn tự phí đi 1 turn, turn đó nếu bạn cast spell khác chắc chắn có lợi hơn.

  spell mạnh của undead là:

  -banshee howl
  -slow
  -frenzy (chống might, cung,)
  -summon,(tăng cung)
  -confusion (chống range)
  -decay (dùng cho unit ini cao)
  -raise dead(chỉ dùng creep, và spell này thường chỉ dùng max 2 lần trong battle vs player là cùng)

  chỉ số ini của undead lại không cao, chủ yếu dựa vào banshee howl, nhưng turn đầu mà bị khóa cung lich rồi thì undead tiến lên bất lợi,

  -KHi chơi rất ít khi bạn có thể mua đủ bộ death, cùng lắm được cái áo khoác, và may mắn hơn được cai staff - 20% ini.

  Trong các trận mình chơi, trên bản đồ có rất nhiều những cục + morale + luck, nếu bạn gặp người mới chơi thì ok, nhưng gặp người chơi nhiều, ít nhất khi gặp đội họ cũng có +3 morale, chưa kể các item hỗ trợ khác.

  Tóm lại undead chỉ mạnh khi chơi vài tuần đầu, trong campain, còn chơi bình thường, late game ít có cửa ăn lại lắm,


  Khi chơi bạn có thể thấy rất ít khi undead có thể lên được att, mà lên thì chỉ lên khoảng 10% là cao, toàn spell power + knod va def.

  mình ít khi viết bài, vì vậy hay viết lộn xộn. thông cảm nhé
   
 8. zhangthang

  zhangthang C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/3/08
  Bài viết:
  1,857
  undead thì trong bản 3.x nên bỏ con ske archer đi bản nay cái khái niệm che quân nó ko khả thi.
  lich thì late game chuyển qua arch hết đánh nhau thì cái raise dead nó vô dụng rồi.
  undead thì chỉ hơn lũ kia ở đầu game do rush nhanh chứ về late thì quân đông nhưng cũng ko đè nổi bọn kia đâu.
  Wizard thì chỉ có map L trở lên thì racial mới phát huy dc tác dụng, map S và M thì mình thấy ko có cửa đấu lại với đối thủ cùng trình độ race khác.
  Riêng thằng Fortress(mình chơi thằng này đầu tiên) thì late game dù ko có special thì cũng hơn mấy thằng kia nhiều, tướng mạnh nhất của race này theo mình là helmar, buff mass hate là nó mass luôn cái might, sau đó chỉ việc teleport để buff ini cho rồng, skill thì nên là luck, att, def, logistic và lightmagic, cái summon với des mình chả bao giờ lên nên special mãi mãi chỉ là mơ ước=)).
  Tự test xong thấy tướng helmar lv 25 là hoàn chỉnh dc skill:)
  To Bkus: xin lỗi làm bác phật ý nhưng về late fotress chấp undead quân>3 lần còn dư sức:D
   
 9. BKUS2003

  BKUS2003 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  11/6/03
  Bài viết:
  1,619
  Nơi ở:
  ТулГУ, РФ
  (*) Mình đã từng chơi 1 trận Sylvan đánh với Fortress rồi, late hẳn hoi. Với 4 Favoured Enermy (Ultimate) và Nature's Luck (thằng kia ko có Absolute Protection - nó nói do khó lên) --> mình ăn. Đúng là dùng tướng Wyngaal thật :P. 10 con rồng lửa chưa kịp di chuyển đã bị mình táng chết tươi bằng Arcane Archer.
  --> tớ vẫn thấy Sylvan khủng. Fortress cũng kinh thật đấy nhưng gặp phải thằng Wyngaal hay Anwen thì chỉ có 1 con đường lên đĩa ;).

  (*) Tớ lấy Lick Master ko phải để làm xạ thủ. Nếu làm xạ thủ thì Archlich với Death Cloud tốt hơn nhiều. Em dùng Lich Master chỉ yêu cầu nó 1 điểm duy nhất: 1 combat raise dead lấy tối thiểu 1 lần. Vậy là chết cũng hết nhiệm vụ :D.

  Mấy con Wraith thực sự ko hẳn là khá lắm, vì nếu late mình hầu như trận nào cũng có Tactic (sau khi lên xong Howl of Terror), dùng bone dragon tốt hơn (bọn này speed 7).

  Dark Energy công nhận về late bất tiện thật. 1 trận uýnh creep thôi mà đã dùng sạch cả DE trong nguyên 1 tuần.

  (*) Còn về spells thì cái này mới là mệt này. Cái trận mà thua thằng datmax mà nó kể bên trên thực thua ko phục tí nào. Xây 3 nhà phép đời 5 mà ko có summon phượng / hive với puppet, chỉ có mỗi arcane armor với elemental. Cả 3 combats đều bị nó dùng phượng nó đánh tung tóe đội hình. Wraith bị slow cho ko làm gì được (trận thứ 2 tớ nhớ là có đập được 1 phát nhưng nó lại gọi con nữa :D).

  Thêm 1 điều nữa là phép slow của Necromancer ko được dark hỗ trợ cast mass khi lên theo đường special --> cực dở.

  Mình trong combat chỉ dùng Lich để Raise dead, tướng ko bao giờ làm việc này cả. Chết hết Lich thì thôi, nghỉ. Khi kết trận hồi được con nào thì hồi, ko thôi :D.

  (*) Khi đã tới late rồi thì tất cả mấy cách mình nói đều tập trung lại thành 1. Lúc này thì trừ được tý morale nào hay tý đó. Như mấy thằng Knight Haven ấy, thằng nào mà chả morale 6-7 trở lên (ăn cọc nữa có khi tới 10). Lúc đó thì cái Retribution nó tác dụng cho méo mặt (5% damg mỗi morale :D).

  Mấy cái items thì may ra kiếm được cái áo khoác, chứ cái gậy khó tìm lắm. Trận mình đấu với thằng datmax ở trên ấy, nó kiếm full set wizard rồi mà mình chỉ có mỗi cái áo choàng với cái ring death, ko kiếm đâu ra được cái gậy. Nếu có thì dù ko có summon phượng / hive với puppet mình cũng chiến được chưa chắc thua ở combat cuối (nó cũng ngắc ngoải chứ hơn gì em :D, sau trận nó cũng chả đủ quân đánh vào bất cứ thành nào của mình, mình thua là do nó có 3 con special đi cày tiền thôi trong khi mình chỉ có mỗi 1 con 15 hay 16 gì đó --> công nhận mình sai lầm thật).

  (*) Tớ cũng công nhận với các bác là ở late, undead yếu vô cùng. Chỉ ăn ở số lượng mà thôi. Undead mà ko dập đối phương ở mid được thì có tới 2/3 cơ hội thua, đấu với Sylvan thì tới 90% khả năng ấy chứ. Thằng Runemage tớ chưa bao giờ sợ, vì nó mà up rune thì ko có phép, up phép thì ko có rune, up cả hai thì khỏi có tài nguyên, special của thằng này rất khó lên (chơi mentorning cũng ko được vì nếu lên enlightenment thì yếu như sên). Đấu kể cả với quân bằng x2 là có khả năng ăn được, ko biết thế nào đâu.


  ---------------------


  P/s: Tiện thể cũng xin kể luôn về trận với thằng datmax, trận cuối cùng trước khi dời Nga về VN ;). (Map này mình với nó tự tạo với nhau, nhiều quái lắm đồ - toàn đồ random - nhiều tài nguyên). Ramdon thành, mình ra necro (ăn chay cả tháng đó :D), nó ra academy.

  Tính tới trước khi đánh combat đầu tiên:
  • BKUS có 1 tướng Deirdre 30 (special), 1 tướng Kaspar 15 (hay 16 gì đó).
   4 thành (2 Necro, 1 Fortress và 1 Dungeon). Chỉ đủ tiền xây quân cho 2 thành Necro (thành 2 còn xây chưa xong), trong đó 3 thành đã xây tới magic guild level 5 :P --> dồn tiền cho cái này làm mình thua đau đớn :D --> nó mà ra puppet hay hive và phượng thì có phải đỡ ko, 3 cái nhà mà ko cái nào có. Nếu ko thì có tiền xây quân cấp 4 thành Fortress cũng kiếm thêm được ít nhất 40-50 vamp nữa.
   Quân đội có hơn 1k2 ske warrior, ~ 80 vamp, 50 lich master, 15 rồng, ~30 wraith đã được chuyển hết qua cho Deirdre (khi đánh nhà rồng Kaspar để chết trận tới 1/4 quân mang theo - quá nhiều khi đánh vào 1 nhà rồng - mới đau chứ, nhà rồng gì mà max luôn, 9 green, 6 emerald, 6 shadow, 4 black và 11 spectre --> nhà rồng max rồng thế này đánh campaign cũng hầu như chưa bao giờ thấy). Ngoài ra còn 1 ít zombie và ghost để ở nhà.
   Phép thì ko có puppet, hive, phoenix mà chỉ có frenzy, confusion, phantom, arcane armor và elemental (các phép quan trọng).
   Tướng chính có áo khoác shadow death và ring shadow death (các đồ khác toàn cùi).
  • datmax có 1 tướng Havez 30, Jhora+Nur+Narxes+Razzak 24 (đều special hết --> do thằng này reset skill bọn tướng level 1 sạch sẽ trước khi mentorning để đảm bảo 100% lên tới special + ăn skill từ 2 cây skill).
   Thành có 3 cái Academy và 1 Haven (chỉ xây nhà tiền và nông dân, chưa có gì hết), ko cái nào xây nhà phép nên nó thừa tiền xây full nhà quân cả 3 thành Academy (thành chính có nhà update, các thành khác ko).
   Quân đội thì có ~500 gremlin, ~250 gargoyle, ~200 golem, ~90 mage, ~40 djinn, ~40 rakshasa, ~15 titan, ngoài ra còn có hơn 150 con imp do nó có 2 cái dwelling.
   Đồ thì có full set wizard và ring 20% initiative, áo choàng lion (2 morale), vòng cổ lion (1 morale), book of power (3 know và 3 sp), 2 tướng phụ cầm 2 bag endless gold (1000 gold) và 1 ring 10% initiative --> có nhà mua item nó lợi thế đấy.
  (Tất cả các số liệu về quân là nhớ mang máng vậy thôi, quân thằng datmax là mình cộng cả 3 combat lại).

  Combat 1:
  Jhora cầm ring 10% và ôm hơn 250 gargoyle (add full hp và initiative) + hơn 150 familiar + 30 mage (add hp và def) bị Deirdre xông vào.
  Jhora flee, chết hầu như toàn bộ quân.
  Deirdre thiệt hại ~300 ske, ~15 vamp, 5 lich, 5 wraith, 3 rồng, mất hầu như hoàn toàn thùng mana, ko raise được tý ske nào vì là ngày cuối tuần :D.
  Con phượng với đám element khủng vãi hàng :P. Nhưng cái quan trọng nhất là datmax xác định BKUS ko có xích, chạy thoải mái :P.​

  Combat 2 sau 2 ngày
  Deirdre đuổi tới gần 1 thành Academy.
  Tướng Razzak ra trận (mang theo set wizard :D --> liều vô đối), đem quân là hơn 200 golem + 20 rakshasa (update full tính năng phụ trợ).
  Trận này thê thảm nhất vì Deirdre còn quá ít mana. Razzak flee, chết 99% quân. Deirdre thảm vô cùng (do ít mana quá :D), chết rất nhiều, hơn 400 ske, 20 vamp, 15 lich, 5 wraith, 4 rồng, tướng còn 1 mana :P.
  Ngày thứ ba (tức là ngày kế ngày đầu tuần :D --> tiếng Việt), nhưng ko thể raise xuơng từ bọn golem này, chỉ được có 5 vamp. ​

  Combat 3: sau đó 3 ngày. Thằng khỉ nó đã kịp mua lại tướng và chuyển set wizard qua cho tướng Havez (chủ lực). Havez tìm thấy và tấn công Deirdre.
  Deirdre còn ~550 ske, 50 vamp, 35 lich, 22 wraith, 12 rồng (dùng mana lấy quân từ thành ra, chỉ lấy được wraith, rồng và lich, còn hơn 30 ske và 5 vamp thì ko thể chuyển vì cần để dành mana), mana chỉ còn chưa tới 20 điểm.
  Havez có ~330 gremlin, ~60 mage, ~20 djinn, 18 rakshasa, 15 titan (add được rất nhiều abilities vào lũ này rồi), full mana.
  Deirdre flee với 1 rồng, 1 wraith (sắp chết :D), Havez còn 4 titan, 20 mage, 2 rakshasa, chiến xa cả 2 bên tan tành hết :D. Trận này nó đánh hơi dở, sai lầm 1 phát nên phải trả giá bằng ~10 Rakshasa, ko thì quân nó còn tổn thất ít nữa.​

  Datmax còn 2 tướng special nữa, mỗi tướng cầm hơn 70 gremlin và 10 djinn đang đi chăn tài nguyên. Trong cả 3 thành tổng cộng còn hơn 50 gremlin, 10 golem, 1 rakshasa. BKUS còn 1 tướng Kaspar level 15 (16) mang theo ~50 zombie + ~30 ghost, Deirdre (mua lại) với 70 ske, 13 vamp, 2 wraith, 1 rồng. Ngay sau đó Havez đi vào vùng sáng của phía BKUS, xác định là đã nhập ít nhất 2/3 quân lại, đưa cho Havez.

  BKUS đầu hàng do ko thể phát triển lại kịp với 2 con special đi cầy tiền (map rất rộng cho nên tới lúc đó mà vẫn còn vùng cả 2 chưa đi tới :D) kèm với việc Havez đuổi sát theo đuôi :P.
   
 10. datmax

  datmax Guest

  Tham gia ngày:
  10/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  ТулГУ РФ
  @BKUS: nhầm to rồi anh ơi, trận đầu em mang rakshasa, trận 2 em mang mage. Ko có mage đi cùng thì em mang bộ wizard cho con Razzak làm gì. Hơn nữa nếu trận đầu em mang theo mage thì anh đâu có mất cả đống quân thế kia. 30 con mage chỉ đủ gãi ngứa :P. Trận sau 30 con mage làm ăn tốt là do anh hết mana thôi :D. Anh sai lầm 1 khi lên special ở con Deirdre, nếu anh chơi mentorning thì ko đến mức mất quân khi luyện level cho Kaspar (đánh nhà rồng), cuối trận anh vẫn có thể đánh tiếp bởi em cũng chẳngg còn bao nhiêu quân. Có gì chỉ cần 10k là anh reset skill để ra special ngay chứ có gì đâu.

  @zhangthang: quân undead tôi chơi kém chứ quân Sylvan tôi chơi ko tệ. Chỉ cần lấy thằng Anwen (2% damg vào favoured mỗi level tướng) hay thằng Wyngaal (0,01 ATB value vào đầu trận mỗi level tướng) là tôi dám táng thẳng cánh với thằng Helmar và quân Dwarf ngay (tất nhiên là phải có Nature's Luck rồi :D). Quân Sylvan nói thực chứ chỉ cần qua mid game lên xong special là nó dám uýnh tất, kể cả quân bằng 1/2 vẫn có cơ thắng (nếu ... với 1 tỷ cái nếu :D). Ông BKUS ông ấy điều quân cũng khéo lắm, hai bên mà tướng ngang nhau (level, spells, items) thì ông ấy với 1 lượng quân undead chỉ cần gấp 1,7-2 lần quân dwarf cũng chưa chắc thua đâu (late game là nói tới việc có special cho mấy thằng dễ lên như wizard, necromancer, ... +item nhé).

  Cũng công nhận với ông là các tướng chia ra early và late khác nhau nhiều thật. Quân Necropolis, Haven trong tháng đầu muốn đánh thắng nó là cả 1 vấn đề, còn bọn Academy, Sylvan, Fortress, Stronghold, Dungeon mà để nó tới late game được thì chỉ có méo mặt :P. Còn thằng Inferno là có vẻ trung tính 1 tý :P, early hay late đều chơi được
   
 11. forfunforgame

  forfunforgame Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  16/7/08
  Bài viết:
  322
  rất đồng ý với ý kiến zhangthang, late game fortress chấp undead nửa đường,

  bởi vì bkus và datmax chơi map tự tạo có phần mua lại skill để lên ultimate, nên việc tranh luận về phần này mọi người có vẻ khác nhau.

  mình chơi map thường ubi, random map, hoặc những map chơi ladder heroes5 tính điểm hầu như ko có cơ hội để lên ultimate. không phải lúc nào cũng chọn được hero ngon (random hero). tỉ lệ kiếm, mua đủ bộ relic arti rất nhỏ. undead ko có mấy đồ phụ trợ thì đúng là.... miếng thịt trên thớt late game thôi. chẳng nói gặp helma, gặp thằng nào của rune cũng đi hết.

  Hero mạnh nhất của undead theo mình llà Nadirn rùi đến Lucretia :)

  undead thì khi đi farm quan trọng nhất là 2 skills ........... logicstic + mark of necromancer :) chỉ 2 skill này bạn đã có thể level 17 cuối tuần 2, nếu ko lên sang táng được thì chắc chắn đi sớm :)
   
 12. zhangthang

  zhangthang C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/3/08
  Bài viết:
  1,857
  TO Bkus: late game thì xem đối phương phát triển thế nào đã, fortress muốn mạnh thì phải lên đúng đường, hoặc là đường chiến mà mình nêu ở trên, hoặc là lên special tuy nhiên kiểu nào thì cũng phải max luck( vô combat luck>5) và có solder luck, ko thuộc 1 trong 2 đường kia thì tướng của fortress coi như vứt đi.
  Về luck thì thưa với Bkus là nature luck đảm bảo 220% dame 1 lần đánh cho sylvan, tuy nhiên fortress với 50% luck + rune thì dame luôn>250% lần vậy ai dame to hơn đây>:) thane nó mà hên thì nó đập cho>1000% dame 1 turn đấy
  Nếu 1 mình cung của Bkus bắn 1 lần chết luôn rồng của đối phương thì mình thấy là bên kia phải tự xem lại tướng của mình:|
  Theo kinh nghiệm bản thân thì wyngaal tiêu diệt dc 1-2 đạo của fortress trong turn đầu nhưng đến lượt nhưng bên kia phản đòn tiêu diệt toàn bộ quân sylvan trong 2 turn(may ra treant và unicon còn lại dc vài con)>:)
   
 13. BKUS2003

  BKUS2003 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  11/6/03
  Bài viết:
  1,619
  Nơi ở:
  ТулГУ, РФ
  @3fg và zhangthang: thì cũng vẫn phải công nhận undead yếu vô đối về late, gặp thằng nào cũng méo mẹt. Ko có quân đông gấp 2 gấp 3 với special + set death embrace thì đừng mong đánh. Nhưng mà dù gì thì cũng có cách xử lý chứ. Undead giống datmax nói, có khả năng lên mentorning, nên có thể chơi trò 1-2 tướng chính còn 1 vài con đi chăn tiền, có khả năng cưỡng (nhưng chưa chắc bật nổi chính quyền :P). Với lại Necro có khả năng kiếm quân bổ xung rất tốt, chứ ko như các thành khác, mua xong lại mất vài ngày đưa ra, đánh xa nhà khéo cả tuần chưa đưa quân ra tới nơi. Đụng nhau xa nhà là Necro có 1 lợi thế ko nhỏ đã.

  Nếu đã qua early chuyển qua late thì để có thể chiến bắt buộc Necro phải có item. Ko có thì hàng đi là vừa :D. Ko phải bỗng dưng mà set death này mạnh hơn nhiều so với tất cả các set khác, ở 3.1 nó có tới 2 tính năng cho Necro mang nó (bashee howl x2 effect và -25% cost raise xương, ở 3.0 chỉ có x2 effect bashee howl), thêm cái - 1 speed nữa. Từng món của set này thì cứ coi cái gậy với cái áo đi là thấy :D. Dây chuyền cũng ko tệ ah.

  Thì vẫn các quân khác chấp undead, nhưng mà đánh khéo thì chẳng lẽ quân x2 lại vẫn bị đè mỏng dẹt như tờ giấy sao :D. Chỉ cần summon 1 cái hive vào 1 góc là sẽ có bé được ăn đạn ngay, cứ mỗi lượt trừ 0,60 ATB value 1 cháu nào đó, chả mệt à. Rồi lại còn khoản morale nữa chứ. Nếu trừ mạnh nhất là -13 morale, còn bình bình (có item + special) thì cũng là -10. Morale mà ko ở mức 10+ thì cũng vẫn chẳng thể nào chiến nổi. Cái gậy 20% initiative, bashee howl 20% nữa (có đồ) vậy là bao nhiêu? Áo choàng 2 luck, bashee howl 2 luck khéo âm luck ấy chứ đừng coi thường. Tướng mà kịp xài puppet 1 phát thì đảm bảo chết cả đống (tự nhiên là phải dùng vào con nào sắp đi ấy chứ, dùng vào con lâu lâu mới tới lượt thì tướng nó clearn mất chắc :D).

  Quân undead quá yếu cho nên tự dưng nhà sản xuất cũng phải có chút gì bồi thường lại chứ :P. Còn thằng runemage, mọi người thấy đó, special khó lên, set item cho tướng thì effect cùi ghẻ (effect riêng thành nhé), cho nên có rất nhiều những bất lợi so với race undead. H5 cân bằng ở chỗ đó. H3 cũng thế thôi, quân yếu như sên cho nên mới phải có bộ đúc lich, cầm vào cái là có chuyện ngay :P.
   
 14. datmax

  datmax Guest

  Tham gia ngày:
  10/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  ТулГУ РФ
  Uhm công nhận chơi cái trò đi cày tiền bằng tướng special cũng chuối thật :D. Kể cả tướng chính thua trận (phải flee mà giữ item) thì cũng vẫn đánh tiếp tốt. Tài nguyên nhiều, phát triển lại thì mấy hồi. Mà nhất là việc đi chăn tài nguyên như thế kia thì đánh các nhà rồng nhà phù thủy ăn item là chuyện nhỏ như con thỏ, đánh ko cẩn thận ko có chỗ mà chứa item ấy chứ :)). Cùng với đó là việc quấy rối tình d... =)) liên tục, ăn mỏ của đối phương, thậm chí là chiếm thành phụ (các thành này toàn xây lấy tiền nếu ko cùng race, làm gì có quân giữ) --> bật lại ko phải là chuyện ko thể.
   
 15. forfunforgame

  forfunforgame Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  16/7/08
  Bài viết:
  322
  h3 dễ kiếm bộ lich, đố bkus chơi h5 kiếm được cả bộ death mỗi trận.

  quân đông nhưng phần ultimate của undead ko hỗ trợ mass slow, howl được phát đầu thì đợi quân kia no đi 1 turn cũng vỡ mồm,

  trong h5 lại có rất nhiều item + ini như ring speed, ring acce, dragon ring...... mấy đồ này rất hay gặp và dễ mua.

  mình chơi chưa bao giờ dưới 5 tướng cả, chuyện tướng cày tiền thì ko liên quan gì lắm, còn về vụ mentoring để lên dark point thì thà có 2 thành undead darkpoint lên nhiều hơn chứ nuôi vài con tướng đó làm gì đâu.

  chưa kể nếu map ko có thằng cưỡi thảm, làm sao đảm bảo lên phát là được ultimate ngay. undead thì đánh đẹp chưởng trông hoành tráng thôi chứ về thực tế thì tệ nhất trong các race
   
 16. BKUS2003

  BKUS2003 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  11/6/03
  Bài viết:
  1,619
  Nơi ở:
  ТулГУ, РФ
  Kiếm lấy 2 trong 4 món là tốt lắm rồi anh ơi. Để có effect x2 howl thì chỉ cần có 2 món đồ thôi mà. Có cả 4 món thì quá khủng khiếp :P. Kiếm được cái áo choàng có vẻ dễ nhất, cái gậy khó kiếm nhất, nhưng biết đâu may mắn lại có ;;), ko thì cố kiếm nhẫn với dây truyền cũng được (dây truyền -10% cost raise xương cũng tốt lắm đấy). Có 2 món là có effect cho necro rồi, ngoài ra là effect -1 speed, quá khủng ấy chứ. Có bộ nào được như bộ này đâu.

  Về spell thì đúng là em thấy dở cái là slow ko có mass effect khi lên theo special, tuy vậy bù lại lại có aoe decay, mass weakness, v.v... dùng tạm mấy cái đó thay thế cũng được, ko phải là quá kém đâu.

  Mà thực ra em tính là nuôi tướng level cao để đi đánh ko phải mang nhiều quân thôi, chẳng hạn đem vài thằng zombie với mấy con ghost là thoải mái phang nhà rồng được rồi :D (lựu đạn gọi bằng cụ :D). Với lại nếu có nhiều tướng thì càng tốt chứ sao, lo gì thừa dark point ;). Cái này còn có thể tránh chuyện ko kiếm được thành 2, lúc đó mệt phết đấy.

  Mấy đồ + initi thì chẳng lẽ lại chỉ có bên kia mua được ;), em cũng có thể mua được chứ. Fortress và Sylvan ko có nhà mua items trong thành nhé :P.

  Map ko có thằng cưỡi thảm ko ăn thua gì đâu anh ơi. Thằng chính ko lên được special thì thôi, nhưng nó vẫn mạnh chán --> cho đi chăn tiền. Còn các con khác, em có thể đảm bảo với anh là em lên 1 phát được ngay, ko cần reset, kể cả mấy con có sẵn 1 skill nào đó. Nếu mà map có mấy cái cây ăn skill (phù hợp) thì còn dễ nữa. Lên special là nghề của chàng mờ :P. Ngày xưa thử với AI ko biết bao lâu mới được như bây giờ đó :P.

  P/s: Tiếc là em giờ bận quá, hàng ngày chỉ onl 1 lúc buổi sáng với 1 lúc buổi đêm thôi, ko thì em cũng hẹn bác chiến 1 phát. Hồi lâu thằng datmax nó hẹn chiến mà em cũng chịu ;). Cứ chơi map to là bác sẽ thấy, về cuối necro kém thật đấy nhưng cũng ko tới nỗi vứt đi :P.
   
 17. forfunforgame

  forfunforgame Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  16/7/08
  Bài viết:
  322
  được thôi bkus, chơi 1 map ubi, 1 map toh, và 1 map random nhé
   
 18. Vetmang

  Vetmang Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  30/7/08
  Bài viết:
  128
  chưa có Inferno hả các bác? :|
  thành yêu thik của em :D
   
 19. forfunforgame

  forfunforgame Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  16/7/08
  Bài viết:
  322
  thôi, tập trung vào chuyên môn đi, những ý kiến tham khảo để ae mới chơi biết thôi, mình ko viết lung tung nữa. mong bkus, toac và datmax chia sẻ kinh nghiệm tiếp với ae.
   
 20. datmax

  datmax Guest

  Tham gia ngày:
  10/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  ТулГУ РФ
  [​IMG]


  (I) Heroes Warlock:

  1. Racial skill:
   [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] Elemental Chains
   Cực kỳ quan trọng. Nó có 2 tác dụng, thứ nhất là giảm khả năng kháng phép của đối phương (20-40-50-75%), thứ 2 là tăng damg cho spells của tướng (20-40-50-75%).
   -
  2. [​IMG] Elemental Vision
   Cái quan trọng nhất: các spells và các pahst đánh có thể có kèm element damg (bonus).
   -
  3. [​IMG] Empowered spells
   Các phép Empowered có damg x1,5 bình thường (mana tốn x2).
   -
  4. [​IMG] Dark Ritual
   Hồi đầy thùng mana cho tướng (nhưng tướng mất nguyên lượt đi của 1 ngày).
   -
  5. Chỉ số phát triển: 30-10-45-15% tướng ứng với atk-def-sp-know.
   -
  6. Skills phát triển: racial (10%), attack (15%), defense (2%), leadership (2%), logictic (8%), luck (8%), warmachine (8%), enlightenment (8%), sorcery (10%), dark (2%), destruction (15%), light (2%), summoning (10%).
   -
  7. Spells chủ đạo: destruction và dark (vài tướng có sẵn skill Dark nên 2% ko là gì cả :D). Warrlock là 1 tướng phép hạng nặng :P.

  * Nhận xét:
  Trong vài ngày đầu thì yếu, nhưng sau khi có Altar of Elements (building) (chắc khoảng 5 ngày là có) thì quân có thể đánh ra bonus elemental --> không hề yếu 1 tý nào nhé. Còn sau khi có Altar of Primal Elements + 10% bonus thì càng mạnh nữa (cộng dồn trực tiếp, ko phải cộng kiểu % này nọ).
  [​IMG] [​IMG] [​IMG]


  --------------------


  (II) Quân đội:

  • Quân cấp thấp (1-3): mạnh, rất mạnh, mạnh ngang với các quân cao hơn 1 cấp của các thành khác. Tuy nhiên thì số lượng quá ít, thời gian đầu đánh rất chật vật.
  • Quân cấp trung (4-5): cũng mạnh, so với các quân cùng cấp khác chỉ có hơn chứ ko kém. Khi đã có các quân này thì bạn đánh sẽ đơn giản hơn nhiều.
  • Quân cấp cao (6-7): em witch là spellcaster tốt, nhưng đánh kém và đắt quá :D. Rồng đen là 1 trong những sinh vật mạnh nhất HoMM, nhiều đánh giá còn cho rằng rồng đen còn mạnh hơn cả rồng elemental và cyclop, đoạt ngôi quán quân của HoMM-5.

  * Nhận xét:
  • Đánh rush game khó khăn. Quân ban đầu rất mạnh nhưng yếu sinh lý. Bị mấy thằng Necro, Knight nó úp sọt cho thì khỏi đỡ.
  • Mạnh về late. Khi đã có đầy đủ quân cấp cao, Warlock là 1 tướng khó xơi đấy.
  • Quân "quý hồ tinh, bất quý hồ đa" :P.


  ------------------------


  (III) Chiến thuật đánh:

  Đánh ở mid game:
  • Skills và abilities: học chủ đạo theo đường chiến. Bỏ tất cả những phép thuật lằng nhằng đi :D. Tập trung tối đa cho quân đội để có thể sử dụng tốt nhất uy lực của những quân mạnh có trong tay vào early và mid game. Các skills tốt sẽ là Attack, Leadership, Luck, Logictic.
   [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  • Spells: có cái gì học cái đó, ko thì thôi. Cố học lấy ít spells destruction để tướng có thể đánh elemental.
   [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  • Quân đội: tập trung hoàn toàn cho Lizard Raider (quân cấp 4) và rồng (cấp 7). 2 thằng này ở khoảng chuyển tiếp giữa early với mid rất mạnh (rồng thì phải mid mới có thể mạnh được, ban đầu 1 con ko ăn thua :P). Mấy con khác thì có thể lấy Assassin và chị em nhà Blood (ban đầu), còn bỏ hết, kể cả Hydra. Rồng ko cần update, 2-3 con là đem đi đánh ngay được rồi (chắc nửa đầu tháng 2 kiểu gì chả có khoảng 3-4 em). Quân Dungeon ko cần nhiều sự hỗ trợ từ tướng, nó mạnh lắm rồi.
   [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  • Tướng thích hợp: Vayshan, Sorgal, Yrwanna
  • Ưu nhược điểm:
   • Ưu: đánh lúc này là có khả năng đè bẹp được mấy thằng late như Sylvan, Fortress, Academy. Bọn kia cần có time để củng cố tiền nong và phép thuật, cho nên quân ko mạnh được. Hãy tận dụng ưu điểm của quân Dark Elf (Dungeon) là mạnh và ưu điểm của tướng Warlock khi hỗ trợ quân đánh bonus elemental (hỗ trợ rất tốt cho quân - sự hỗ trợ này ko cần tướng phải mạnh, chỉ cần có ability Elemental Vision).
   • Nhược: phải đánh rất khéo, bởi quân Dungeon ban đầu rất ít và rất dễ chết yểu. Ban đầu mà ko có tiền thì méo mặt. Cần phải cố bằng mọi giá lên tới được rồng càng nhanh càng tốt. Thêm nữa là gặp thằng Necro thì ko chơi kiểu này được, phải bằng mọi thủ đoạn :D kéo tới late. Giữa tháng 2 vác 3 con rồng đi loăng quăng gặp nó đừng kêu tại tui xui dại :D.  Kiểu special: kiểu này dùng cho đánh về late
  • Skills va abilities: học và lên tới special. Ngoài ra có thể học thêm Attack, Leadership.
  • Items: muốn chơi kiểu này bắt buộc phải có items. Ko thì khó chơi lắm. Yêu cầu là có bộ Runeforce (2 món), và thêm vài món tốt tốt nữa.
  • Town: cũng có thêm yêu cầu nữa là phải có tối thiểu 2-3 town Dungeon, để lấy thêm effect cho bonus elemental. 1 town thì khá là chật vật đấy. 10% mỗi town và x3 con số này lên (có set items và special) là 1 con số ko nhỏ đâu.
   [​IMG]

   Note: ko có town 2 và ko có items thì sức đánh giảm chỉ còn hơn phân nửa thôi đó.
  • Spells: học và hoàn thiện hệ spells destruction. Tất nhiên là càng nhiều phép càng tốt, nhưng ưu tiên vẫn là cho các phép gây damg elemental.
  • Quân đội: phát triển đầy đủ các loại quân để có thể có được tất cả các loại elemental trong trận đấu (mỗi loại creatures chỉ có mang 1 loại elemental mà thôi).
  • Chiến thuật:
   Nhớ cho 1 điều là đánh late nhé. Ban đầu mần gì thì mần, kệ các bác :)).

   [​IMG]
   [​IMG]

   Đánh cho cẩn thận là được, nhớ chọn target cho chính xác (elemental đối nghịch), kẻo lên đĩa rồi lại quay ra chửi: "thằng nào hướng dẫn tao về Elemental Chain mà cùi thế này" (lão BKUS ngày xưa đây mà =))...).
   Note: bên trên là tướng level 27, cầm set đồ Runeforce, 2 thành, special ability. Và 2 loại damg (damg chính và damg elemental) là 2 loại damg khác nhau, tính riêng rẽ, damg dối phương phải chịu bằng tổng cả 2 cái này lại. Cái "30 Cold damg" ở con Grim đánh là của ability Cold Steel (Attack), ko phải bonus elemental.
  • Tướng thích hợp: Lethos, Sinatar
  • Ưu nhược điểm:
   • Ưu: đánh khỏe, late thoải mái, ko sợ chết. Sau này có phải flee tướng :)) =)) thì cũng phát triển lại rất dễ dàng (đừng có để mất đồ đấy) vì lúc này tướng chỉ cần vài thằng quân là đi ăn mỏ thậm chí ăn nhà rồng thoải mái.
   • Nhược: khó kiếm items, ko có thành 2 là mệt, cách chơi phức tạp ko thích hợp cho người mới chơi. Ban đầu ko phát triển được (quân ít nên ko có tiền có tài nguyên) thì đoạn sau chỉ có tạch trên đống gạch.


  ------------------------


  P/S: mình mới chơi Dungeon được 1 thời gian ngắn thôi cho nên có gì sai đừng ném tạ em nhé :-" :-w.​
   

Chia sẻ trang này