Guide về chiến thuật của 8 race trong Heroes V

Thảo luận trong 'Thư viện' bắt đầu bởi Toac, 30/9/09.

 1. zhangthang

  zhangthang C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/3/08
  Bài viết:
  1,857
  quả tạ đầu tiên đây>:): dark magic nó có 2% mà dám bốc lên 15%=)),khai khống nó vừa vừa thôi chứ;))
  Ngoài ra còn thêm tội ăn bớt 7% của des magic(15-->8)=))
  Lấy cái Aura of swiftness làm gì thế,quân nó có con nào speed lởm đâu, thay bằng cái tatic để dễ xắp quân đi
  warlock thì kiểu gì cũng cần des magic với socery hết, ko thì vứt thằng tướng đi ah
  built kiểu special về late thì tha hồ chơi bẩn: đem tướng chính mang 7 con stalker vô cast phép xong rồi chạy:D
   
 2. AngeDePiax

  AngeDePiax C O N T R A

  Tham gia ngày:
  24/9/08
  Bài viết:
  1,648
  không có chỉ cách chia nhỏ các stack Blood Sister ra để con Lizard nó cắn ah ;))
   
 3. datmax

  datmax Guest

  Tham gia ngày:
  10/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  ТулГУ РФ
  Một vài mẹo nhỏ khi chơi quân thành Dungeon

  (1) Blood Fury/Sister có khả năng đánh và quay trở lại. Dùng trị mấy thằng như Footmen, Zombie thì trên cả tuyệt vời. Nhưng còn gặp mấy thằng xạ thủ thì sao? Chẳng lẽ lại mất nguyên 1 lượt đi để cho mấy em hoa hậu này áp sát (nó đánh cho tòe mỏ đấy :D). Cách khắc phục là dùng phím "Ctrl". Giữ phím Ctrl và cho Blood đánh, nó đánh xong sẽ đứng yên lại chứ ko chạy ngược lại vị trí cũ.

  (2) Grim Raider và Brisk Raider có khả năng Lizard Bite (khi quân địch đứng gần Raider mà bị quân khác của ta đánh, nó sẽ cắn ké 1 phát vào thằng kia). Để tận dụng điểu này bạn hãy chia chị em nhà Blood làm nhiều stack. Cho Grim Raider tiến lên, dùng các stack Blood đánh và chạy về, con raider nó sẽ đánh ké. Blood có initiative cao (16) cho nên nó sẽ đánh rất nhiều, lại ko bị đánh phản nên càng ko phải lo nó chết khi chia nhỏ.

  (3) Hydra có kỹ năng đánh lan 6 đầu rất mạnh, Foul Hydra còn có khả năng Acid Blood (khi bị đánh nó tóe máu ra xung quanh, địch mà đứng đó là ăn đạn). Nhưng bọn này Initiative và speed thấp, làm thế nào cho nó bò qua bên kia chiến tuyên nhanh (nơi bọn xạ thủ và caster yếu sinh lý đáng đứng)? Hãy dùng teleport. Với ability Teleport Assault, sau khi teleport, bọn này được cộng thêm vào ATB value 0,5 điểm nữa --> hầu như là tới lượt luôn --> đánh lan 6 đầu sẽ làm loạn cả đội hình bên kia.

  (4) Grim Raider có khả năng trừ giáp địch qua mỗi bước chạy. 20% 1 bước. Hãy tận dụng triệt để bằng cách chạy lòng vòng (dù đánh vào target địch đứng ngay bên cạnh). 4 bước chạy (chạy quanh 1 stack 2x2) là 80% defend đó. Lúc này thì rồng cũng bằng sì ke. Brisk Raider khác 1 tý, khi nó chạy nó sẽ tông vào những thằng đúng cạnh đường --> cũng cần tận dụng thật tốt

  (5) Assassin có khả năng đánh độc. Damg độc phụ thuộc số Assassin --> ko nên chia nhỏ stack Assassin mà hãy chia nhỏ Blood Fury/Sister.

  (6) Stalker và Shadow Mistress có khả năng tàng hình trong 3 turn (ko chịu damg phép), nên nếu thích dùng Armaggedon thì cứ tự nhiên :D. Ai thích chơi kiểu cầm mấy con stalker vào tàng hình cho tướng uýnh thì cứ việc, hết 3 turn là chạy --> hơi tốn 1 tý, nhưng ko sao.

  (7) Rồng đen kháng phép và Rồng đỏ có tính năng đánh tăng damg khi đánh con sát bên cạnh nên hãy xông xáo nhiệt tình vào. Bọn này ko phải sợ ai hết (máu nhiều) :D. Ah quên cẩn thẩn mấy con mất dạy one hit one die nhé :D.

  (8) Minotaur Taskmaster có khả năng làm cho các đồng minh đứng bên cạnh có Morale ko nhỏ hơn 1, cho nên đấu với Necro lúc late (special + set items + v.v...) thì dùng nó cho tốt.

  --------------------

  Tạm thời thế thôi đã, ai có gì nói thêm nhé :P.

  P/S to zhangthang: có cái Aura of Swiftness thì mới lên được Retribution. Cái Retribution mới là cái cần kìa :D.
   
 4. Toac

  Toac Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  29/8/09
  Bài viết:
  59
  Các bác đóng góp rất hay :). Em nghĩ các bác nên tập trung hơn nữa vào vấn đề rush mà mid game vì nếu solo ai chơi map to làm gì (Small hoặc Medium là đc rồi). Với lại rush game thì khắc phục đc điểm yếu lớn nhất của Hero nói chung là hơi mất thời gian cho 1 trận đấu :D

  Thank tất cả các bác !!!
   
 5. datmax

  datmax Guest

  Tham gia ngày:
  10/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  ТулГУ РФ
  @Toac: có thằng siêu nhân về late, có thằng vỗ ngực ở early :P. Làm sao mà tập trung vào rush với mid được chứ. Nếu tập trung rush thế thì thằng Necro nó bá đạo quá. trong 3 tuần đầu bọn Fortress với Sylvan làm gì có cửa ăn mấy thằng Necro với Haven. Ăn được chỉ có họa chăng gặp newbie ;).
   
 6. forfunforgame

  forfunforgame Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  16/7/08
  Bài viết:
  322
  mấy con blood fury đánh lúc đầu cũng ứch chế lắm chứ hiền gì, quan trọng không phải là đánh về sau thế nào mà là lúc đi creep để chết rơi rớt lính là bao nhiều.
   
 7. AngeDePiax

  AngeDePiax C O N T R A

  Tham gia ngày:
  24/9/08
  Bài viết:
  1,648
  thật ra nếu có Raider sớm và giữ được thì không phải không rush mid game đươc j đâu :D quân của thằng này tuy ít nhưng hầu hết con nào cũng có Ability tuy thua về số lượng nhưng lại hơn về chất lượng nên cũng chưa hẳn là thiệt thòi lắm . Nếu Map khoảng Medium trở lên xem tình hình nhà thế nào đã không nhất thiết phải rush sớm nếu không khả quan :D
   
 8. Toac

  Toac Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  29/8/09
  Bài viết:
  59
  Ý mình ko phải là ko chơi late, nhưng nếu chơi medium trở xuống thì những race late như Sylvan hay Dungeon nên tập trung vào cách chống rush của quân địch vì chỉ khoảng 3 tuần là nó đến nhà rồi. Còn bọn Necromancer tuy quân đông nhưng lại yếu thì cũng có lợi nhưng ko đến nỗi imba. Mình chưa thấy một race nào imba hết cả, có chênh lệch chút nhưng ko quan trọng bằng con người :D
   
 9. datmax

  datmax Guest

  Tham gia ngày:
  10/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  ТулГУ РФ
  [​IMG]

  * Nhận xét đầu tiên: đây là 1 thành khá dễ chơi. Ko có gì khó khăn khi luyện 1 tướng Knight cả, chỉ đơn giản là xây dựng quân đội và lao vào chiến thôi. Hơn nữa, quân Human thành Haven cũng không khó đánh kết hợp (tức là có thể đánh riêng từng loại quân hay đánh theo nhóm đều được). Thành này thích hợp với những người mới chơi, biết ko nhiều về HoMM.


  ---------------------------------​


  (I) Heroes Knights

  1. Racian skill:
   [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   Chi đơn giản là giảm tiền train quân đi thôi. Ngoài ra thì có 1 tác dụng nữa mà chả mấy khi dùng, đó là tăng damg cho chiêu Retaliation Strike (10-15-20-25%), nhưng phải nói thật là ít khi dùng lắm.​
   -
  2. [​IMG] Expert Training:
   Quan trọng nhất trong các ability racial. Giảm tiền train quân đi 35%.
   -
  3. [​IMG] Benediction
   Khi cast phép này thì tăng toàn quân 1 Luck 1 Morale và 10% initiative.
   -
  4. [​IMG] Retaliation Strike
   Liên quan trực tiếp tới special ability nhưng lại chả mấy khi được dùng. Bạn có thể chọn cho tướng 1 stack quân, và tướng sẽ "bảo kê" em này. Thằng nào đánh nó đều bị tướng tặng cho 1 phát free :D. Nếu tại 1 thời điểm mà có thể bảo vệ nhiều stack quân thì đây sẽ là ability mạnh, nhưng vì chỉ có 1 cho nên lại thành ra chả mấy khi dùng tới.
   -
  5. [​IMG] Unstopable Charge (special)
   Tăng x3 damg cho chiêu đánh trả bên trên.
   -
  6. Đây là 1 tướng chiến loại điển hình với điểm growth của Atk và Def lên tới 30 và 45%.
   -
  7. Các hệ skills chủ đạo sẽ là Racial (10%), Atk (15%), Def (15%), Leadership (15%), War Machine (10%), ngoài ra là Luck (8%) và Logictic (8%). Phép thì là Light (8%) với Dark (8%).

  * Nhận xét:
  • Tướng chiến điển hình. Các ability tăng damg rất dễ lên.
  • Có thể đi theo đường phép thuật với các abilities hỗ trợ mạnh cho Dark và Light.
  • Như đã nói ban đầu, đây chính là 1 tướng dễ chơi, những ai mới chơi HoMM-5 thì nên bắt đầu với 1 tướng Knight.


  --------------------------------


  (II) Quân đội

  • Nói chung quân của thành Haven có sức mạnh khá đồng đều, ko có những quân mạnh hơn hẳn và cũng ko có những quân quá yếu ớt.
   -
  • Sự hỗ trợ của các war machine đối với 1 đạo quân Human là một điều rất tốt. Tướng Knight có thể sử dụng war machine thành thạo, đem lại thêm cho quân bạn 1 chủ lực quan trọng. Nếu là tướng Vittorio thì lại càng mạnh.
   -
  • Với khả năng Train quân, bạn có thể sở hữu các quân mình thích từ những quân khác mà bạn ko thích --> quá tốt cho việc tập trung sức mạnh về 1 mặt để nâng cao chiến thuật.
   -
  • [​IMG] [​IMG] [​IMG] nhưng quân duy nhất có khả năng kiếm tiền cho bạn trong HoMM. Có càng nhiều thì càng nhiều tiền :D. Kết hợp với tướng Ellaine thì còn nhiều nữa :D.


  * Nhận xét: chẳng có gì đáng để bàn cả. Cứ phát triển đều đều mà thôi. Đánh rush hay đánh late thì việc lên quân thứ tự vẫn là 1 hướng phát triển tốt.


  ------------------------  (III) Town

  1. [​IMG] Stables
   Công trình duy nhất trong các thành cho phép tướng của bạn đi nhiều hơn bình thường.​
   -
  2. [​IMG] [​IMG] Thay đổi quân của bạn từ loại này qua loại khác (^_^).


  -----------------------


  (IV) Chiến thuật:

  Tướng Knight là tướng ko khó để lên special nhưng lại chẳng có mấy ai thích lên cái này. Tập trung vào cái khác có lẽ sẽ tốt hơn.


  Kiểu truyền thống: Atk + Def + Leadership.

  • Một kiểu chơi khá dễ và thích hợp với ai mới làm quen với HoMM-5.
   -
  • Một cách đơn giản và dễ hiểu là cứ các hệ chiến mà tăng.
   [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   -
  • Việc này khiến bạn có thể đánh ở mid game cực kỳ tốt. Giai đoạn đầu của game cũng ko quá khó khăn cho bạn.
   -
  • Việc huấn luyện quân (chủ yếu là luyện nông dân lên xạ thủ và Footmen lên Priest) sẽ đem lại cho bạn 1 sức mạnh đáng nể. Và còn phải kể thêm tới sự hỗ trợ tuyệt vời từ các war machines nữa, càng làm quân của bạn trở nên mạnh mẽ.

   [​IMG]
   -
  • Khi theo chiến thuật này, bạn cứ tằng tằng mà đánh. Ban đầu chơi với Archer và Footmen, khoảng cuối tuần 2 đầu tuần 3 sẽ được bổ xung thêm Griffin và Priest. Tới mid là lúc mà Cavarly và Angel xuất chiến. Bạn có thể đè bẹp rất nhiều race khác tại mid game. Tới late, dù quân thành Haven ko phải là loại mạnh, nhưng cũng ko hề yếu. Bạn có thể yên tâm chiến, khả năng thắng vẫn có thể trên 40% ;) (nếu và nếu :D).
   -
  • Các tướng thích hợp cho kiểu này vẫn là các tướng chiến điển hình, như Vittorio, Dougal, Laszlo, Irina, Claus.
   -


  Kiểu tướng phép: Dark và Light Magic. Thường dùng cho trường hợp map lớn, khó kết được ở mid mà phải kéo dài trận tới late.

  • Không phải là 1 tướng phép (growth point tập trung 3/4 qua Atk và Def) nhưng tướng Knight lại có khả năng trở thành tướng phép (^_^).
   -
  • Sử dụng một vài những abilities hỗ trợ phép, các phép hệ Dark và Light của tướng Knight sẽ ko hề yếu. Hai hệ này giúp bạn bless quân mình và curse đối phương rất tốt.
   [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   -
  • Tuy vậy chứ nói gì thì nói chứ các tướng Knight đi theo đường này cũng chỉ là nửa vời mà thôi, bạn vẫn phải sử dụng tới 1 đạo quân đông đảo (train quân). Ko như các tướng phép hạng năng (Wizard, Warlock, Necromancer), bạn làm spellcaster cũng ko phải kiểu 1 tướng chấp hết cả đạo, mà là kiểu tăng mạnh hơn khả năng cho quân.
   -
  • Nói chung thì tướng Knight là tướng hỗ trợ quân mạnh khi theo đường phép, bởi quân Human (Haven) rất đông (cũng lại nhắc tới Trainning :P). Các race khác hỗ trợ nhưng lại ko có quân nhiều (Warlock, Demon Lord, Ranger) hoặc quân nhiều (hoặc mạnh) nhưng ít hỗ trợ (Necromancer, Barbarian).
   -
  • Tướng thích hợp là tướng Maeve.
   -
  • Đi theo đường này khá là cần tới các items (artifacts) gia tăng sp và know (nhất là know).
   -
  • Phương hướng phát triển của kiểu này là ban đầu nên có các tướng có khả năng hỗ trợ như Rutget (với kỹ năng Pathfinder) và Ellaine (với kỹ năng Beloved of the People).
   [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   -
  • Luyện tướng giai đoạn đầu cần khá nhiều tiền (để xây dựng quân, vì tướng theo hệ phép, đánh sẽ yếu đi 1 chút), cho nên không phải là dễ để có thể theo hướng này. Nhưng nếu có thể theo, tới late chắc chắn quân bạn sẽ khá hơn, có thể chiến ngang tay với các race late.
   -
  • Cũng ko phải là ko được nếu bạn muốn tăng tới special khi theo đường này. Nó cũng hỗ trợ một phần nào đó cho tướng của bạn (^_^).


  -------------------


  Rất ít chơi quân Haven nên nếu sai đừng ném tạ em nhé ;). Hôm rồi chưa viết bài Dungeon xong 5 phút bị bác zhangthang với AngeDepiax tung cho 2 quả, tý nữa thì bẹp dí (^_<). Phải vội vội vàng vàng viết thêm ngay 1 bài nữa bên dưới :D.
   
 10. AngeDePiax

  AngeDePiax C O N T R A

  Tham gia ngày:
  24/9/08
  Bài viết:
  1,648
  mình nghĩ và thật ra lúc nào cũng chỉ train mấy con nông dân lên archer thôi còn Footman thì nên lên Squire để def cho tiện với đỡ tốn :D . Knight nếu map medium trở lên thường mình up Logitech + Light để lấy Familiar Ground + Swiffness Aura với mass Haste còn lại thêm vào thì Attack + Leadership chơi kiểu này thường lấy Mavae . CÒn việc lên cavalier ở mid mình thấy không nên vì Cavalier thường phải nâng cấp Champion mới thấy hết cái tác dụng của Joustting ( không biết đúng khôn g :D ) nhưng mà cái nhà này chả rẻ tí nào nâng cấp lại càng mắc hơn =.= nói chung là kém chỉ được mỗi cái model đẹp >:). Priest thì mình thường chia ra làm 2 loại Insi.... với Zealot do mình ít khi lên Champion sớm sau này thì lên Zealot hết . Haven cũng có đôi chút giống thành xương cũng có 1 chút lấy thịt đè người ( dĩ nhiên lính cấp 1 đựoc tạo ra là vì muc đích đó >:) tất nhiên là không thể = =)).
   
 11. nhinhonhinho

  nhinhonhinho Claude, S.A gang boss GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  10/9/07
  Bài viết:
  10,455
  Hình như mấy nhà đổi quân chỉ đổi lên đc Squire thôi thì phải;;)

  Chơi Heaven thì thường mình chơi tướng chiến hơn.Ráng luyện Archery với war machine lên cao là có thể thoải mái dùng Ballista với Crossbow.Mà hình như Heaven có phép Mass Bless 0 tốn phép thì phải

  Peasant,conscript thì dĩ nhiên là cần phải mua đầu tiên rồi.Sau đó tới Crossbow

  Bác datmax làm cái hướng dẫn sài quân Cây đi mình 0 rõ cách dùng quân này lắm.
   
 12. AngeDePiax

  AngeDePiax C O N T R A

  Tham gia ngày:
  24/9/08
  Bài viết:
  1,648
  Peasent > Acher > Footman > Priest > Cavalier

  Haven không phải Heaven bạn ah :|
   
 13. datmax

  datmax Guest

  Tham gia ngày:
  10/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  ТулГУ РФ
  Đúng là thành Haven để lên được mấy con ngựa là hơi mệt, vì thế nhiều người thường lên thẳng angel luôn. Nhưng dù thế nào thì thế chứ các quân cấp thấp hơn vẫn lên đều đều, từ 1 --> 5. Đánh quân Haven ở đầu mid thường chỉ với 5 loại quân (bỏ quân cấp 1 và 6) --> bọn pháp sư thường được chia làm 2 stack inquistor và zealot, thiên thần cũng thi thoảng được chia 2 để hồi sinh cho tiện.

  Còn việc nâng cấp footmen lên priest thường 1 tuần chỉ có thể nâng cỡ 3-5 em thôi (double growth), đắt lắm. Nâng được thêm 3-5 em là có nghĩa đã gia tăng sức mạnh rất nhiều rồi. Còn thì vẫn chỉ đưa nông dân lên xạ thủ là kịch ;).
   
 14. datmax

  datmax Guest

  Tham gia ngày:
  10/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  ТулГУ РФ
  Sylvan
  -----------------  [​IMG]


  * Nhận xét: một thành dễ chơi nhưng cũng ko dễ với những người mới chơi. Tuy vậy thì cũng chỉ cần bạn có một sự hiểu biết nhất định về HoMM-5 thì bạn sẽ có thể sử dụng rất tốt đạo quân này.

  * From datmax: thành này thì cứ hỏi ông BKUS chứ mình cũng ít chơi thành này lắm :D. Chỉ chủ yếu chơi Dungeon với Necropolis thôi, ngoài ra còn Fortress và Academy cũng có chơi chút chút (>_<).


  ------------------------​  (I) Heroes Ranger:

  1. Racial skill:
   [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

   Racial đáng sợ nhất trong HoMM-5, hệ skill làm nên tên tuổi của tướng Ranger thành Sylvan. Bạn có thể chọn từ 1 --> 4 favored enermis (đánh vào bọn này có 40% cơ hội x2 damg).
   -
  2. [​IMG] Deadeye Shot:

   Khi tướng Ranger bắn vào 1 enermy thì damg tính với level+3. Nếu đây là favored enermy thì ít nhất giết 1 con.
   -
  3. [​IMG] Imbue Arrow

   Cho phép tướng chọn cho mình 1 phép thuật nào đó, để khi bắn chay bằng tay, tướng sẽ đồng thời cast luôn phép kia vào target. Tướng mất mana khi đánh phép.
   -
  4. [​IMG] Rains of Arrow

   Tướng táng tất cả những thằng thuộc list favored chỉ trong 1 turn. Level = level+3.
   -
  5. [​IMG] Nature's Luck

   Special khủng khiếp nhất của HoMM-5. Quân bạn đánh phát nào cũng ra Luck (^_^).
   -
  6. [​IMG] Know your enermy
   Tăng cường thêm 10% khả năng xảy ra x2 damg khi đánh vào favored enermy.
   -
  7. [​IMG] Elven Luck
   Khi bạn đánh ra damg Luck thì damg này x225% chứ ko phải 200%.​
   -
  8. Đây là 1 tướng thuộc loại có chút hơi hướng phép thuật, nhưng vẫn mạnh mẽ và nguy hiểm. Chỉ số growth của Atk và Def lên tới 60%, Know là 30%.
   -
  9. Các hệ skills chủ đạo là racial (10%), Def (10%), Luck (15%), Logictic (15%) và Enlighttenmet (10%), ngoài ra là Leadership (8%). Các hệ phép chủ yếu là Light (8%), ngoài ra có thể xem xét tới Destruction (8%).

  * Nhận xét:

  1. Quân chiến đấu rất mạnh nhưng tướng lại ko thiên về Atk --> cần gia tăng thêm Atk từ item và chỉ số ăn dọc đường.
  2. Quân mạnh mẽ nhưng ít. Lượng growth trung bình chỉ hơn mỗi Dungeon. Cho nên quân chiến đấu cần có tướng mạnh đi cùng để hỗ trợ.
  3. Có thể học Enlightenment nhưng lại rất khó để học Mentorning. Nếu học Enlightenment thì hầu như là sẽ học Know your enermy.
  4. Dễ lên được Special, quân cấp thấp ko phải là nhiều --> chỉ có thể chiến tốt từ mid trở đi, đoạn đầu ko phải khỏe gì (^_^). Về late mạnh thôi rồi, may ra có Fortress ngang tay (thằng này khó lên special nên cái Runic chỉ có thể tới mức ngang tay mà thôi), còn thì chấp hết (^_<).


  ---------------------​


  (II) Quân đội:

  • Quân cấp thấp (1-3): rất mạnh nhưng ko nhiều và yếu sinh lý. Đoạn early chiến đấu khó khăn.
   -
  • Quân cấp trung (4-5): cũng mạnh mẽ. Khi đã có 1 lượng quân cấp này (cỡ đầu mid game) thì cũng là lúc mà các tướng Ranger có thể chiến tốt hơn rất nhiều rồi.
   -
  • Quân cấp cao (6-7): mạnh kinh khủng. Treant là quân thủ vô địch, còn rồng (nâng cấp) là quân cấp 7 nhanh nhất với initiative 14, damg cao, đánh lan --> mỗi cái đắt và máu ít chứ ko thì nó đảm bảo ăn đứt rồng đen.
   -
  • Công mạnh, thủ trâu --> nếu tướng có thể tăng thêm điểm Atk thì quân Elf (Sylvan) chính là những quân mạnh nhất chiến trường (^_^) (mạnh nhưng ít thì cũng bằng hòa :D).


  * Nhận xét:

  • Phát triển cũng ko phải khó khăn gì cho lắm. Lên thứ tự cũng tốt (quân cấp 2 có thể bỏ qua).
  • Nếu đi cùng với tướng ko mạnh thì đừng có hổ báo.
  • Khả năng heal HP cũng ko cao gì nên đánh thì cũng phải cẩn thận. Quân ít mà cứ rơi rớt dọc đường thì đánh vào mắt :P.


  ------------------------​  (III) Town:

  • [​IMG] Avenger's Guild
   Nơi bạn chọn Favored enermey
   -
  • [​IMG] Avenger's Brotherhood
   Tăng 10% khả năng nhảy critical khi đánh favored.
   -
  • [​IMG] Sparkling Fountain
   +2 Luck cho tướng thủ thành.
   -
  • [​IMG] Daughter of Sylanna (Grail)
   Ngoài tiền nong và quân đội, nó tăng cho tất cả các tướng đồng minh trên map 2 Luck.


  ----------------------​


  (IV) Chiến thuật:


  Chiến thuật late:

  • Đây là chiến thuật điển hình của thành Sylvan. Chỉ cần kéo dài trận đấu tới late là bạn có 75% cơ hội thắng với hầu hết các race khác (nhưng cũng nói trước là ở early với mid đừng để bị đối phương khóa cửa thành ko cho ra ngoài kiếm ăn nhé :D). Cách này thường được dùng với các map lớn, nhiều quái. Tức là khi mà bạn chọn map để đấu bạn đã có thể khẳng định cho chiến thắng của mình từ 1/2 lên thành 3/4 (^_<) (hoặc 75% chiến bại :D nếu là map nhỏ hoặc quá nhỏ).
   -
  • Ban đầu bạn tập trung cho quân cấp 1 và 3. Có thể upgrade được sớm cho 2 loại này là tốt nhất. Lúc này thì dùng mấy em Sprite và Arcane Archer (thằng này mạnh hơn Master Hunter 1 chút). Conquest toàn bộ vùng đất quanh nhà bạn trong 3 tuần (có lẽ khoảng cuối tuần 2 đầu tuần 3 bạn sẽ có thêm quân cấp 4 nữa). Quân cấp 2 thì lên cũng được :P nhưng ko khuyến khích.
   -
  • Tới cuối early, khi đã có thêm quân cấp 4 và 5 thì cố up quân cấp 4 lên (cấp 5 nếu ko có tiền thì sau cũng được). Lôi đi táng các mỏ lớn (nhà rồng thì hơi khó khăn chứ các nơi khác là thoải mái).
   -
  • Khi tới mid bạn sẽ có rồng và treant. Tập trung nâng cấp cả 2. Khi đã có rồng emerald/crystal rồi thì bạn có thể tung hoành khắp chiến trường nam bắc :P.
   -
  • Nhớ là đừng có cho quân dọc đường chạy (khi nó yếu quá nó sẽ yêu cầu được chạy), phải đánh hết để kiếm favored enermy.
   -
  • Tập trung luyện tướng để lên được Special.
   -
  • Tới sau đó thì chẳng còn gì để nói nữa rồi :D. Ở late thì bạn có thể cho bọn Necro, Haven, Inferno biết thế nào là lễ độ rồi (^_^).
   -
  • Tướng thích hợp: Anwen, Wyngaal, Vilraen.
   -
  • Hạn chế tới mức tối đa việc choảng nhau sớm. Bạn tối thiểu cũng phải có vài con rồng (upgraded) thì mới khá được. Ở đầu mid mà chiến với bọn Necro thì chỉ có nước chết :P.


  Chiến thuật chống rush:

  • Nói chung thì quân Sylvan khó chống được việc đối phương rush game. Ở tuần 3 mà bị đánh thì hầu như chắc chắn là bạn đi luôn.
   -
  • Cách chống rush:
   -
   1. Đầu tiên là xây thành. Tối thiểu phải up 2 lần tường thành, còn nếu up được cả 3 thì càng tốt. Việc này còn đem lại cho bạn 1 số quân ko nhỏ (tường thành cấp 2 tăng 50% quân growth mỗi tuần, và thành cấp 3 thì x2 growth). Khi cần thiết là bạn phải ngay lập tức bỏ chạy, đưa quân quay ngay về thành. Quân cấp thấp của các thành hầu hết chỉ có 1 ranger, công thành rất khó khăn, Catapult cũng chưa mạnh. Nhất là việc thành có tháp canh và chiến hào, chúng sẽ đem lại cho bạn 1 lượng damg ko hề nhỏ (thậm chí chỉ cần tháp canh và chiến hào ở thành đời 2 là cũng tốt lắm rồi). Ngoài ra thì cũng cần xây thêm các công trình gia tăng thêm khả năng phòng thủ.
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
    -
   2. Học phép Logictic cho tướng (tướng chính). Tướng phải học phép này càng sớm càng tốt. Nó sẽ giúp bạn chạy dễ dàng hơn khi bị truy sát :P. Về tới thành là an toàn rồi đã. Hơn nữa việc bạn lên tới Familiar Ground sẽ cực kỳ có lợi khi bạn thủ thành (ở thành Sylvan, chiến trường là bãi cỏ). Kiếm thêm ít items (artifacts) giúp chạy nhanh cũng tốt (^_^).
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
    -
   3. Ngoài tướng chính thì bạn có thể chia 1 phần nhỏ quân ra cho 1 tướng phụ nữa. Ko cần luyện tướng phụ nhiều, khoảng level 8-10 là tốt lắm rồi. Cho em này học lấy 1 ít skills và abilities chiến như Archery (Attack), Nature's Wrath (Attack) (cho quân cấp thấp rất có lợi), Battle Commander (Leadership), Death March (Logictic), v.v... Dùng em này đánh vài những nhóm quái nhỏ quanh nhà (hiện ra sau mỗi tuần, nếu có), thậm chí có gì sẽ thủ thành nếu bị đối phương đánh úp. Khi thủ thành chỉ cần 1 ít ranger cấp thấp và 3 tháp canh thì ở mid ko mấy tướng có thể hạ nổi thành. Các tướng thích hợp với việc này thường là các tướng có hỗ trợ cho quân như Gilraen, Ossir, Ylthin.
    [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]

    [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  • Chơi kiểu này khá là khó khăn ở các map nhỏ, quái ít, tài nguyên ko nhiều. Bạn sẽ ko tiền mua quân (mệt đấy) do phải upgrade thành, tướng chính sẽ khó luyện level với 1 số quân hạn hẹp. Nhưng ko sao, cái bạn cần là đừng có chết ở mid game. Cố kéo sang tới late, bạn sẽ có khả năng lật lại thế cờ. Dù rằng ít tiền ít quân nhưng cũng đừng lo, thành Sylvan hoàn toàn có cơ bật chính quyền với quân số chỉ bằng một nửa (^_<).
   -
  • Nếu dám liều, úp sọt thành đối phương đi :P. Một cách phòng thủ từ xa rất hữu hiệu (^_<).


  Một chiến thuật đặc biệt

  1. Tướng Ranger có thể học hệ skill Enlightenment, nhưng chẳng ai lại đi học Mentorning cả. Bởi vì học Know your enermy sẽ tốt hơn nhiều.
   [​IMG] [​IMG]
   -
  2. Nhưng tuy nhiên nếu bạn thích và trong map có chỗ cho reset skills, bạn có thể học Mentoring. Bạn cần chuẩn bị cỡ 20k vàng để chuyển từ Know ur enermy qua Mentorning và sau đó chuyển lại. Còn nếu bạn có gan, lên thẳng Mentorning, sau đó chuyển qua Know ur enermy.
   -
  3. Bạn có thể học Enlightenment sớm (lấy bonus exp và ability Know ur enermy), sau này thì cỡ level 28-30 là bạn sẽ có special (nếu có thêm mấy cây học skills thì còn thấp nữa).
   -
  4. Cách này chỉ nên làm khi bạn nhiều tiền, đối thủ của bạn bị bạn đì từ mid. Khi mà bạn có 3-4 tướng có special Nature's Luck thì cũng là lúc mà đối phương nếm mùi vị của sự đau khổ (^_^).
   -
  5. Các tướng phụ nên cho cầm 1 ít quân đi chăn quái dọc map để kiếm favored enermy, ối tác dụng đấy.


  --------------------------


  @all: vẫn một câu muôn thủa, đừng ném tạ =)).


  --------------------------


  Mình là BKUS, xin bổ xung thêm cho datmax một chút.


  Chiến thuật dùng Dark Magic:


  Ý của mình cũng giống hệt của bạn dhanvn: học Dark. Trước đây có 1 lần 1 bạn đã đố 1 câu "1 turn thì 1 tướng có thể cast Frenze/Blind lên mấy stack địch?", và câu trả lời đã khiến mình rút ra 1 kinh nghiệm nhỏ khi chơi thành Sylvan này.

  Ở level 30+, bạn có thể học full 4 hệ skills (cùng với hệ racial là 5), ngoài 3 hệ để lên tới special, bạn còn có thể học thêm 1 hệ nữa. Khuyến cáo là nên học Dark. Nếu bạn có thể học ở trên map khoảng 3-4 abilities nữa thì bạn sẽ có thừa điểm để lên tới Advanced Dark (hoặc Expert luôn, và ko cần tăng abilities bên trong của hệ này) và đồng thời đó vẫn có Know your Enermy (Advanced Enlightenment là có thể có cái này rồi) (bạn chỉ cần nâng skills cho quen tay là hầu như muốn nâng gì được đó, trừ những cái quá ít ra với 2% cơ hội là hơi khó thôi). Tìm học 2 phép cấp 4 là FrenzyBlind.

  Khi vào trận, ở ngay turn đầu của tướng bạn dùng Imbue Arrow nạp Frenzy hoặc Blind vào các mũi tên của bạn (nếu đủ 45 mana mình sẽ dùng Frenzy), sau đó ngay lập tức dùng Rain of Arrow nã vào 3 favored enermies của địch. Bây giờ thì bạn có thể yên tâm thêm 25% nữa cho chiến thắng của mình nếu tướng địch ko có phép Clearn hoặc tướng địch vừa mới đi xong (^_^).

  Cách này chỉ dành cho tướng chính ở late (thậm chí siêu late). Các tướng phụ nếu ăn Mentorning (reset skills tướng chính) thì khi theo kiểu này gần như là phải hi sinh ability Know your Enermy (ít nhất là 4 điểm skills đó, chẳng ít đâu).

  Trường hợp đặc biệt nhất là khi bạn có items (artifact) Tome of Dark Magic thì ko cần học hệ Dark. Phép Frenzy ở cấp None hầu như hoàn toàn ko có gì khác ở cấp Advanced. Phép Blind mình ít dùng hơn, nhưng khi mà số turn tác dụng của cấp None bằng 60% của cấp Expert thì cũng đã là quá tuyệt rồi.

  Trong trường hợp xấu nhất khi bạn ko có (hoặc chưa có) Dark thì bạn có thể dùng các phép cấp 1-2 như Slow, Decay, Sarrow, v.v.. cũng tạm được.

  @datmax: định để riêng mẹo này nói cho chú nhưng mà bác dhanvn nói ở bên dưới roài, nên thôi cũng đành nói ra thôi (^_<).
   
 15. dhanvn

  dhanvn Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  2/7/08
  Bài viết:
  1,479
  Mình ít chơi H5 nhưng cũng xin có ý kiến thế này. mặc dù tỷ lệ ra skill dark của syvan hơi thấp nhưng nếu ra phải học luôn. ko phải ngẫu nhiên mà chỉ số knowlege của syvan lại cao thế, power thấp nên đánh phép thì phí lượt tướng nhưng nếu có phép dark phối hợp với imbue arrow thì quá tuyệt, mình mà có blind hoặc phép hóa điên (quên tên rùi) thì một lượt đánh của tướng là vô hiệu hóa toàn bộ các quân trong list thậm chí làm chúng nó đánh lẫn nhau. hai phép này bình thường chỉ hóa được lên 1 quân đối phương đã ghê lắm rồi giờ có đến 3 hoặc 4 quân bị hóa phép cùng lúc thì ta thắng là chắc
   
 16. Toac

  Toac Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  29/8/09
  Bài viết:
  59
  Chơi kiểu đó khó lắm bạn ạ. Vì tỉ lệ có Dark là 2%, War Machines là 2% nên tỉ lệ có Imbue Balista là quá thấp. Chưa nói đến Sylvan up phép không bao giờ cho phép Dark level 4 cả
   
 17. BKUS2003

  BKUS2003 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  11/6/03
  Bài viết:
  1,619
  Nơi ở:
  ТулГУ, РФ
  Chính vì ko có ở magic guild nên mới phải đi tìm. Cần phải tìm ở mấy cái nhà mua phép ấy (luôn có 1 trong 2, thậm chí là cả 2). Chơi kiểu này khá là khó, ko phải chỉ khó điều khiển mà còn khó ở việc kiếm tài nguyên. Nhưng mà nếu chơi được thì cứ gọi là bá đạo vô đối :P.
   
 18. dhanvn

  dhanvn Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  2/7/08
  Bài viết:
  1,479
  tuy phép dark tỷ lệ có 2% nhưng ko khó ra lắm đâu với lại thêm sự hỗ trợ của các skill tree và nếu có thêm ông già thì tuyệt quá. xin nêu thêm 3 điểm nữa rất mạnh của cách này:
  1- Tạo thành thế song kiếm hợp bích vừa có light vừa có dark (light có rightmeteo tăng 12 at quá khủng kết hợp với các phép trạng thái lên đối thủ đố ai đỡ được) cleasing ko phải là mass effect nên đối thủ sẽ gặp khó khăn khi quyết định dùng, đặc biết khi kiếm được bộ acher dream thì sử dụng imbue arrow vẫn được cộng thêm value atb nên đến lượt nhanh hơn.
  2- là phần lớn đối thủ đều nghĩ rằng syvan sẽ ko dùng dark nên sẽ bất ngờ và không đề phòng. ví dụ đối thủ là quân orc chẳng hạn, sẽ chẳng ai dại gì vừa nâng shater light vừa nâng shater dark cả. bất ngờ sẽ là yếu tố làm nên chiến thắng.
  3- bản thân rain arrow cũng tương đối mạnh khi bắn nên nhưng fv enemy (vốn là những quân chủ lực của đối phương) thì cũng đã gây ra những thiệt hại không phải là nhỏ.
  và điều cuối cùng là cách này ko chỉ có hiệu quả ở cuối hay giữa game đâu vì lúc đầu nếu nên đủ skill để dùng cách này thì chỉ với mấy phép slow hay giảm att giảm def cũng sẽ gây ra không ít khó khăn cho đối thủ, lý do thì ai cũng hiểu đối với các tướng phép lúc đầu thường phải dùng phép hỗ trợ quân rất nhiều do quân đội yếu nên lúc đầu nếu chạm mặt thì chưa chắc thùng mana đã đủ dùng nhưng với syvan thì khác đánh quái gần như ko dùng đến mana của tướng nên khi giáp mặt lun trong tình trạng full mana
   
 19. zhangthang

  zhangthang C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/3/08
  Bài viết:
  1,857
  cái đường lên dark cho sylvan này chỉ lên ở map lớn(L trở lên) và tướng lv có thể trên 25 thôi;;)
  Map cỡ S và M lên thì hơi bị phiêu đấy, còn chuyện chạm mặt nhau giữa đường thì sylvan mới là bất lợi do cái list favourite của nó thì phải khoảng tháng 3 mới hoàn chỉnh dc mà các map S và M chưa bao giờ đánh quá 2 tháng, lv tướng thì ko quá 20 dc.
  Nói chung thì mình ko khuyến khích build đường này vì về late thì quân có chỉ số ini cao hơn tướng nhiều, ngay turn đầu là quân đã tràn sang bên đối phương rồi nên frenzy ko còn tác dụng trong khi đó thì puppet master ko phát huy hiệu quả do spellpower cùi của Ranger.
   
 20. Toac

  Toac Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  29/8/09
  Bài viết:
  59
  Nói chung chơi 1v1 thì Medium, monster strong là hợp lý nhất, không quá to, không quá nhỏ, không dễ để sang đc nhà nhau từ sớm. Chứ chơi mấy map to tướng chưa chơi đã thấy nản :(
   

Chia sẻ trang này