Guide về chiến thuật của 8 race trong Heroes V

Thảo luận trong 'Thư viện' bắt đầu bởi Toac, 30/9/09.

 1. forfunforgame

  forfunforgame Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  16/7/08
  Bài viết:
  322
  Orc có word of chief, chieftain, nếu như có sự lựa chọn mình nghĩ empathy hay hơn. Để hero có thể nhanh cast spell hơn vì orc morale luôn cao, thêm nữa divide guiden phải level cao mới có. Và phải lên expert cả att lẫn lead thì mới ra, còn empathy chỉ cần adv lead là có rất nhanh. khi chơi dark, để tạo damage lớn thì chỉ nên cast bọn centaur, shaman hoặc goblin mới hay, cast untame chưa chắc đã hay vì ini nó chỉ cao hơn con warmonger.
   
 2. orochi x

  orochi x Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  20/7/10
  Bài viết:
  246
  hình như khi tấn công thành fortress là lại có 1 lũ guard hiện ra bảo vệ thành đó thì phải
   
 3. BKUS2003

  BKUS2003 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  11/6/03
  Bài viết:
  1,619
  Nơi ở:
  ТулГУ, РФ
  Khi xây công trình bảo vệ thành Guard Post thì mới có cái đó. Có công thức tính số lượng luôn đó.
  Mã:
  number of defender = 5 * town_number * month_number
   
 4. orochi x

  orochi x Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  20/7/10
  Bài viết:
  246
  cho mfinh hỏi cái mark of fire của mấy thằng rune để làm gì?
   
 5. BKUS2003

  BKUS2003 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  11/6/03
  Bài viết:
  1,619
  Nơi ở:
  ТулГУ, РФ
  Mark of fire có tác dụng khi con rune đánh tay. Trong 2 turns, thằng bị đánh sẽ "mẫn cảm" với lửa, nếu bị dính spell dạng fire sẽ ăn gấp rưỡi damg. Trong thư viện box, topic các creatures trong HoMM-5, bài cuối cùng, có ghi rõ về cái này mà.
   
 6. CRUSADER_01

  CRUSADER_01 Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  21/5/07
  Bài viết:
  404
  Tui thấy mấy bác nhận xét về racial skill của thành Human chưa chuẩn, chính xác nó phải là 2 tác dụng sau
  -Cho phép train quân với Basic, thêm vào đó Advance -15% cost, Expert -30%, Ulti -45% <= kết hợp với training ta được một con số đáng nể là -35/50/65/80% cost b-(.
  -Tăng dam đánh trả của lính thêm 5/10/20/25%, chứ không phải là tăng dam của skill retaliation strike :). Như vậy bọn này chơi kiểu phản dam hạng nặng, dam phản còn to hơn dam tấn công :)).

  Trong 8 thành, thì thành Human với thành Dwarf là hai bọn chơi kiểu lí cố, chày cối nhất khi thằng nào thủ cũng trâu và lì. Tuy nhiên, xét đến cùng thì bọn Human có vẻ chày cối hơn cả, vì các hệ skill mạnh đều tập trung vào việc thủ, buff, hồi máu, hồi sinh, câu giờ kéo dài trận đánh và chờ để ... phản đòn.

  Có một số cách để đánh Human
  -Thường thường thì vẫn là thợ mộc Vittorio với xe bắn tên siêu khỏe, max hệ Warmachine thì đi đâu cũng được. Thằng Vittorio này với con Deleb hay bị ban vì xe cộ của tụi nó to quá, rush không ai chịu nổi :)).

  -Nếu theo combat late thì một lối đi điển hình là chơi kiểu chiến với 1 hệ phép buff như Light hoặc Dark (khuyến khích Light, còn Dark chỉ dành cho pro và hãn hữu các trường hợp). Các Skill chiến có thể tùy thích học, nhưng mức độ quan trọng theo thứ tự là Warmachine, Defend, Attack, Leadership, Luck, Logistic.
  Theo kinh nghiệm của tui, một số skill combat tốt khi đánh thành Human là
  +Preparation: kết hợp với Conscript, Squire, Battle Gryphin cho hiểu quả ấn tượng.
  Với Bash, nếu may mắn cao (có Soldier Luck càng tốt) thì unit địch tấn công nhiều khi bị bash trước khi ra đòn <== mấy bác nào chơi Fortress cho Thane vào đập Squire (hay đứng chắn bọn cung) là cẩn thận ăn bash trước ròi đứng yên và mất luôn cú tấn công đấy ^^. Bọn Squire này được cái tỉ lệ HP hơn người, số lượng lại đông và hung hãn, những chú nào nhanh nhưng mặt bằng HP thấp càng dễ ăn bash.
  Với Gryphin thì lại ấn tượng theo một kiểu khác đấy là nhờ phản đòn vô hạn, nên đánh vào Gryphin (Battle Gryphin lại càng gớm) là bị phản 2 phát, đánh 2 lần bị phản 3 phát b-(, thiệt đơn thiệt kép.
  +RetributionRacial: Kết hợp với Preparation chắc chắn là phản dam còn to hơn cả dam tấn công ròi. Tính đơn giản, vừa lao vào định đập một chú Squire, bị nó phản trước với dam = 15% (của Attack) + 20% (Racial) + 15% (của Retribution, cứ cho moral trung bình là 3 đi) = 50% thì ý định tiên hạ thủ vi cường lại thành ra tự bóp ... =)). Đáng chú ý, là kể cả chú nào đánh không phản mà gặp phải Preparation thì cũng vẫn ăn đập trước, đánh không phản bị phản dam trước cả khi đánh =)).
  +Về Attack Skill, buộc phải chọn lựa 1 là Warmachine + Range, 2 là Melee trâu, vì không vẹn toàn cả 2 đường này. Đường Melee trâu thì late nhưng chắc chắn phải lên tactic để kết hợp với Preparation ở hệ Defend.
  +Về Leadership, ai cũng biết moral là chủ lực của human vì các quân initiative chỉ trung bình, và còn vì một lí do nữa, ấy là quân Human cần đủ các loại buff, nên với Guidance + Empathy giúp tướng có nhiều lượt đi để hoạt động liên tục sẽ giúp ích rất nhiều trong những combat thường bị kéo dài lê thê bởi tính lí cố đặc trưng của thành này. Xét đến cùng, thì với bộ set Lion và Empathy, tướng Human là loại chiến + buff hoạt động năng nổ nhất =)).

  -Riêng về đường racial, thì nếu ai xem thường Racial skill của Human đều phải trả giá, vì Unstopable Charge không hề cùi như người ta lầm tưởng. Ta biết rằng dam của Hero đánh vào số lượng lính, không phải là dam bình thường, như thế, với 1 Knight lv 25 mỗi một phát phản dam là 4-5 em lv6 hoặc 3-4 em lv7 đi viện, khá đau xót đấy :D. Những quân nào tấn công không kiểm soát được mà đánh phải unit được bảo kê chắc chắn là phải chịu thiệt hại, quân lv càng cao càng nặng nề. Những Unit hay được bảo kê nhất là những Unit to kềnh càng và hay lên cản mặt như là Gryphin, Champion, Angel, mà cũng chỉ bọn này mới hay ăn đạn lạc hoặc áp sát bên địch. Càng ít Stack, Unstopable Charge càng hiệu quả, đặc biệt với tướng phụ thì lại càng tốt vì đây là skill solo mạnh. Tướng phụ nào lv kha khá (22+) có thể câm mấy lính cấp thấp solo với skill này, mở rộng chiến tranh ra toàn bản đồ nếu đôi bên cò kè nhau ^^.
  Tui có mấy trận đánh super late trong khoảng 3-4 tháng, vác Vittorio lv 33 ra đánh nhau, toàn quân chỉ có mỗi Champion và Angel, mỗi một hit Retaliation strike là 5-6 con lv7 ra đi, thằng bạn trợn tròn mắt :D.
  Tất nhiên, vì tùy trận mà lên skill sao cho hợp lí, theo tui, chơi Haven lên đường Pê đê cái gì cũng có thì tốt hơn cả, ai chơi racial thì hẳn phải là nhà quản lí vĩ đại, hoặc tỉ phú để có thể chiến độc 1 loại Zealot/Champion +Angel ở late.

  Về việc đi creep, thì nhiều người chỉ xài hoặc cung hoặc squire để đi cày lúc đầu. Thực sự mà nói, thành Human cần Warmachine kinh khủng, vì có nó đi đâu cũng được. Gặp mob cận chiến thì chơi cung, gặp mob xài phép hoặc bắn xa thì chỉ cần mỗi squire đứng tank, xe bắn tướng chém lều hồi sinh là xong trận. Ngoài ra còn một cách mà không mấy ai dùng, đấy là dùng Elain để xài nông dân (chưa nâng cấp, và cũng đừng nâng cấp làm gì cho tiện) kết hợp xe hồi máu đi cày. Mỗi lần hồi được 33 nông dân và một trận coi như max được free 100 nông dân chịu đòn, nếu nâng cấp nông dân lên thì máu x2 cũng có nghĩa là hồi ít đi 1/2, trong khi att và def không thay đổi nhiều.

  Về late thì đã đến lúc racial phát huy tác dụng, và còn xem khả năng quản lí kinh tế của người chơi đến đâu.

  Có bác tranh cãi về vụ Magic resistance, Magic protection và Magic Immunity. Theo như tui được biết 3 cái này khác nhau.
  -Magic Protection đơn giản là giảm dam từ các loại phép hủy diệt và elemental dam, ngoài ra không còn cái gì khác, không giảm duration của các phép effect.
  -Magic Resistance là khả năng mà unit có thể "né tránh" được phép thuật, tức tất cả các loại phép thuật, nhưng nếu bị dính thì không giảm tí dam nào, cũng không giảm elemental dam.
  -Magic Immunity nghĩa là Magic protection là 100%, Magic Resistance cũng 100% thêm một bonus nho nhỏ là không thể target magic vào bọn này, nhưng nếu có Warlock với Irresistible thì target vào được.

  Mà mấy bác cũng chê Racial của bọn Dwarf khó lên, tui thấy bọn này vào trận làm mấy phát rune kháng phép ròi giã armagedon cũng kinh gớm đấy, đặc biệt solo mỗi Lavar Dragon, khoảng tháng 1-2 chấp toàn quân địch, chỉ cần làm 3 phát Armagedon là xong trận.
  2 Skill formation của Dwarf thực chất chỉ lợi khoảng đầu game, vì mỗi skill này thực tế chỉ tăng ~2-3 Att, Def cho quân đứng cạnh nhau (tùy thuộc vào tỉ lệ might của chính chúng với các nhóm quân đứng cạnh nhưng mà cũng chỉ tăng giảm 1-2 là cùng). Nhưng vì thực chất 2 skill này buộc phải tăng nếu muốn max ability hệ Att và Def nên cuối cùng về late lại giảm đi đôi chút giá trị và có vẻ bị pê đê hóa, nếu so với ability + theo % như stand your ground thì thiệt đôi chút đối với các tướng def cao, dù rằng không phải dùng lệnh Defend.
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/11/10
 7. zhangthang

  zhangthang C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/3/08
  Bài viết:
  1,815
  phần viết về knight của bạn rất hay, tuy nhiên các phần có liên quan đến Drawf thì mình có vài ý kiến:D
  Tướng theo đường phép des hay summon thì phát huy tác dụng tốt khi có thêm cái sorcery mà khả năng tăng skill này của Race cũng chỉ có 2%.
  thường tướng chỉ xài 1 trong 2 đường phép des hoặc summon mà cái Special của lùn nó cần cả 2 cái nên thành ra coi như bỏ không 1 bộ skill.
  Cái rune kháng phép nó cho kháng random 2 trong 4 element nên hầu như chẳng ai dùng cái này cả, tính ra thì cái rune 50% né dame vật lý còn lợi hơn nhiều.
  Về late thì lùn cực thích đánh với các race xài che quân do có cái Rune of Battle Rage, càng đứng đông và gần nhau thì càng chết=)).


  Tính ra và late nếu đánh bản đồ rộng thì Dugeon có 1 trò khá là thô bỉ nhưng hiệu quả: nếu đối phương ko có cái còng thì cứ cho tướng chính lấy skill Last stand của Def, rồi cứ thế cầm 14 con staker xông vào mà nã Armagedon, tính ra mỗi phát dc khoảng 1000 dame/stack, đó là còn chưa tính luck, element và các item hỗ trợ, làm thế khoảng, 3-5 phát là bảo dảm quân quân nó ko còn gì để trăn trối>:)( tuy nhiên chơi kiểu này phải cẩn thận nó dùng Armagedon hay Curse of the Netherworld để tương lại mình8-})
   
 8. BKUS2003

  BKUS2003 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  11/6/03
  Bài viết:
  1,619
  Nơi ở:
  ТулГУ, РФ
  @CRUSADER_01: nếu như có nhiều hơn 1 tướng Knight lên được special thì tớ cá là 99,99% tướng chính có mentorning, cái này lên với tướng Knight có vẻ hơi phiêu :D. Còn các cái khác thì có thể nói rất tuyệt vời (^_^).
   
 9. CRUSADER_01

  CRUSADER_01 Donkey Kong

  Tham gia ngày:
  21/5/07
  Bài viết:
  404
  Chủ yếu là phải gặp thằng già Memory mentor, thì những ông tướng chính nào đã trên lv 30 với hơn 800k xp đều có thể kéo ngay được tướng phụ lên lv 25. Điều này rất cần thiết, vì giá cả của nó chả có gì đắt đỏ, mà ta lại có thêm tướng chủ lực.

  Skill Enlightment nói chung không hề tệ, cho những người chơi macro và chơi large map thì nó lại là sự đầu tư khôn ngoan, vì lượng xp nhiều hơn tức là sớm lên lv, thêm skill, và đặc biệt là thêm stat. Cứ mỗi 2 lv được free 1 stat là cả một vấn đề, nếu map mà ít chỗ tăng stat thì max cái enlightment này ta đã cho hero của mình thêm ~50% stat, tức công, thủ, phép, mana đều tăng gấp rưỡi ==> 2 chú hero chiến một chú công 15 thủ 15 hơn hẳn chú công 10 thủ 10, dam đánh tăng thêm 25%, dam nhận giảm 17%.
   
 10. BKUS2003

  BKUS2003 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  11/6/03
  Bài viết:
  1,619
  Nơi ở:
  ТулГУ, РФ
  Ở đây ý tớ nói tới việc up skill mà ko reset (tớ chơi thì nhận thấy rằng ko mấy map người tạo map đặt thêm ông già vào :D), cho nên tớ up skill là up thẳng luôn một mạch.
   
 11. xuanquynhdinh

  xuanquynhdinh Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  22/11/10
  Bài viết:
  53
  Đúng đắn đấy. Mà tiền đereseeset lại có phải là nhẹ nhàng đâu cơ chứ. tốn kém lắm:-ss
   
 12. xuanquynhdinh

  xuanquynhdinh Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  22/11/10
  Bài viết:
  53
  Đúng đắn đấy. Mà tiền để reset lại có phải là nhẹ nhàng đâu cơ chứ. tốn kém lắm:-ss
   
 13. xuanquynhdinh

  xuanquynhdinh Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  22/11/10
  Bài viết:
  53
  Đúng đắn đấy. Mà tiền để reset lại có phải là nhẹ nhàng đâu cơ chứ. tốn kém lắm:-ss. Lúc gặp enemy sớm cũng không ngại.
   
 14. xuanquynhdinh

  xuanquynhdinh Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  22/11/10
  Bài viết:
  53
  Đúng đắn đấy. Mà tiền để reset lại có phải là nhẹ nhàng đâu cơ chứ. tốn kém lắm:-ss. Lúc gặp enemy sớm cũng không ngại.
   
 15. xuanquynhdinh

  xuanquynhdinh Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  22/11/10
  Bài viết:
  53
  Đúng đắn đấy. Mà tiền reset tốn kém lắm. Tiền đó để mua quân thì hơn. Nếu skill& ablities chuẩn rồi gặp enemy sớm cũng không ngại.
   
 16. viet_hung_79

  viet_hung_79 Vô Địch Cờ Tướng GVN Open I

  Tham gia ngày:
  19/5/04
  Bài viết:
  73
  @ Bkus2003: Mình thấy cũng không nhất thiết phải up lên specials skill mới là mạnh nhất, vì mình dùng sylvan thường chỉ để 1 tướng chính lên skill này. Còn các tướng khác có thể theo hướng tăng atk, archery, leader, luck để cận chiến hoặc dark magic, inteligent để hỗ trợ khiến cho lối chơi rất đa dạng.
  Ví dụ: con tướng phụ của mình toàn chỉ mang dragon, savage treant, dryad, và unicorn đi đánh + với các phép dark magic hỗ trợ thì vào trận là lao hết sang quật đối phương túi bụi. Được cái là initiative và luck cao nên đối phương chết vô số.
  Có một điều mình thắc mắc là khi trong trận chiến, vô tình mình chỉ chuột vào con treant thấy nó hiện lên một bảng trên đó có tất cả các kỹ năng mà tướng đã học, và lúc đó thấy con đấy rất điên oánh phát nào cũng expert luck. không biết có ai gặp trường hợp này chưa. (khoe chút: tướng Wyngaal vào đầu xếp quân được thêm 1 ô + với có giày tăng 1 speed cho toàn quân, nên vào trận con treant đã có 9 speed, lại được hỗ trợ tăng ATB từ tướng --> không lao sang sân đối phương thì hơi phí, kết hợp với rồng đánh lan và unicorn đánh blind thì đừng hỏi tại sao chết)
   
 17. drangonhp

  drangonhp Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  4/12/10
  Bài viết:
  1
  lam the nao de co nhung creatures nhu vay??? em chi co the len dc master gremlin steel golem ....
   
 18. BKUS2003

  BKUS2003 C O N T R A

  Tham gia ngày:
  11/6/03
  Bài viết:
  1,619
  Nơi ở:
  ТулГУ, РФ
  Bạn chơi bản nào? origin hay HoF hay ToE? Chỉ có ToE có các creatures mới, 2 bản kia ko có đâu.

  P/s: cẩn thận, post bài ko dấu dễ ăn warm lắm đây :D.
   
 19. squallphu

  squallphu The Warrior of Light

  Tham gia ngày:
  13/8/06
  Bài viết:
  2,157
  Nơi ở:
  Q10 Tphcm
  tui vừa kết thúc campain của haven. giờ đang chơi tiếp campain của demon lord.
  có ai chỉ tui cách sử dụng các skill đặc biệt của thành này với? tác dụng của nó.
  trong đó có cái expert gating làm sao sử dụng?

  nếu tốt nữa thì chỉ tui cách phát huy tối đa sức mạnh của expert counterstrike của đội haven luôn. (tức là dùng tướng nào tốt nhất cho nó, dùng lính nào tốt nhất cho nó, học thêm skill nào và cast skill nào nữa để phát huy tối đa khả năng của counterstrike).

  hy vọng mọi người ở đây có nghiên cứu cách phát huy tối đa sức mạnh của các skill đặc biệt của từng thành. thanks

  ---------- Post added at 21:16 ---------- Previous post was at 21:11 ----------

  àh, về cái thành haven, tui chỉ cần về counterstrike thôi, chứ các skill đại loại như giảm tiền train lính defense, attack, các loại phép thì mình biết hết rồi, nó cũng chỉ là kế thừa từ H3 H4 lên thôi. cái nào mới xuất hiện trong H5 mới cần.

  mà ko biết có phép nào gọi là "thu hút sát thương không nhỉ".
  ví dụ tui cast phép đó vào 1 loại lính của tui, cả đống thằng chỉ nhè nó ra mà đánh.

  hoặc có phép nào cast vào lính mình thì lính đó luôn luôn counter attack lại, chứ ko phải như bình thường là chỉ 1 lần 1 turn.
   
 20. trang.thuy93

  trang.thuy93 Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  22/11/10
  Bài viết:
  52
  Bạn đang chơi Campaign của original hay ToE vậy?
  Để có Exprert gating thì phải có Advand gating ( dĩ nhiên rồi :)) ).
  Tác dụng là có thể triệu hồi được 40% quân thực và có thể gate thêm được Hell Chargers, Pit Fiend và nâng cấp của Pit Fiend.
  Nói chung là phần campaign khá dài và đi từ mức basic lên mức cao hơn mục đích là để bạn khám phá cách chơi cũng như tìm hiểu sâu hơn về từng loại race ( các loại units, heroes,..).
  Chiến thuật nói chung của thành Inferno là gating và gating để cậy đông mà đè thôi =))

  ---------- Post added at 09:23 ---------- Previous post was at 08:55 ----------

  expert counterstrike chẳn qua chỉ là 1 skill để giảm cost train quân thôi và cũng để tăng damage khi tướng cast phép bảo kê cho 1 quân nào đó mà bị quân enemy đánh ( 25% thì phải). Tướng tự đánh thì ko được tính đâu nhé.
  Chẳng có phép nào gọi là "thu hút sát thương" gì cả.
  Thành Fortress có phép Rune of Berserking cho phép creatures đánh 2 lần nhưng ko biết có phản 2 lần ko thì ko chơi thành này nên ko biết :)). H5 ko có phép đánh phản như H3 đâu, đây có lẽ là 1 thiếu sót mà ko biết H6 có bổ xung ko nữa.
  Bạn tìm hiểu thêm thông tin ở thư viện và 1 số bài viết trong box này ( rất đầy đủ và chi tiết :)) ) để hiểu rõ hơn nhé.
  http://forum.gamevn.com/forumdisplay.php?206-Thu-vien
   

Chia sẻ trang này