1. Xin lỗi mọi người, do hệ thống bị xung đột email diễn đàn nên có một số tài khoản bị hạn chế đăng bài, những ai bị lỗi email xin liên hệ 2 nơi dưới đây để nhờ hỗ trợ kích hoạt lại tài khoản:
  Facebook GameVN
  Discord GameVN
  Hoặc http://gamevn.com/discord hoặc discord.gg/gamevn
  Update: Đã fix xong lỗi email bounced, những ai bị trục trặc hãy thử update lại email, nếu vẫn bị xin phiền vào FB và discord ở đường link trên để được hỗ trợ.
  Dismiss Notice

Hỏi đáp, bàn luận về Final Fantasy X [10]

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi king_dragontb, 7/3/12.

 1. BadPlayBoy

  BadPlayBoy Claude, S.A gang boss GVN CHAMPION GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/4/05
  Bài viết:
  10,336
  Nó muốn create ở đâu mà chẳng được, cũng như Aeon muốn summon ở đâu chẳng được. Lý do nó không nằm gần Zarnakand cũ cũng chẳng có gì khó hiểu, đơn giản vì nó...chẳng có lý do gì phải nằm gần đó cả, sâu xa hơn có lẽ vì lão Yu Yevon sợ đám Bevelle quay lại phá nữa thì sao,bởi vậy dựng Dream Zarnakand càng xa càng tốt.
  Còn Sin chẳng qua do Yu Yevon tạo ra nên lão ấy thích tạo bên trong bụng Sin giống Zarnakand chứ có gì đâu.
  World map FFX:
  [​IMG]

  Thật ra nếu cho Dream Zarnakand nằm trong bụng Sin thì có nhiều cái bất hợp lý. Đầu tiên là làm sao Sin có thể tự chui vô bụng nó? Rồi mục tiêu của summoner là tiêu diệt Sin vậy nếu cứ mỗi lần Sin bị tiêu diệt là Dream Zarnakand lại bị phá huỷ rồi mất công tái tạo lại (nhu Sin cũng phải mất 1 khoảng thời gian mới tái tạo lại được), tại sao Yu Yevon lại làm cái việc rỗi hơi ấy khi mục tiêu của ổng là muốn Dream Zarnakand tồn tại vĩnh hằng. Rồi làm sao Jetch lạc khỏi Dream Zarakand được khi nó nằm trong bụng Sin.
  Về cái đền Baaj thì tôi đoán là thằng Seymor nó đập thật đấy (không rảnh để kiểm chứng), vì nó là thằng khát khao có sức mạnh, mà Anima là aeon mạnh nhất game rồi, nó huỷ đền để không ai mạnh hơn nó chứ sao.
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/2/20
  aegis gundam thích bài này.
 2. aegis gundam

  aegis gundam Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  946
  Cần nói thêm là tuy cái đạo có tên là Yevon, nhưng thực ra nó không hề tồn tại vào thời đại của Yevon lẫn Yunalesca. Có ai đó có thể là ở Bevelle đã lấy cảm hứng từ câu chuyện vềFinal Aeon, Sin, Yevon, Yunalesca, thêm thắt rồi tạo ra đạo Yevon sau này. Yunalesca không hề biết gì về đạo này cho đến khi các High Summoner đầu tiên đến được Zanarkarnd và trao đổi với bả. Bả cũng tán đồng đạo này vì thấy nó hợp với mình, nhưng cũng chỉ ra những giáo lý sai lầm của đạo ( Sin sẽ biến mất nếu con người chuộc tội).

  Timeline câu chuyện về Sin là thế này:
  - Machina War, Zanarkand sắp thua.
  - Yu Yevon cùng dân chúng Zanarkand dồn sức tạo ra bức tường Fayth, kiến tạo Zanarkand ảo ( để tưởng niệm) và Sin ( làm vũ khí cuối cùng để đánh Bevelle).
  - Khi nghi lễ diễn ra, Yunalesca và Zaon may mắn thoát khỏi Zanarkand thật và chạy về Guadosalam ( quê nhà của Zaon). Cùng lúc, quân Bevelle đang hành quân qua núi Ganazet thì đụng ngay Sin và đại bại.
  - Sau đó là 1 khoảng thời gian không rõ ràng. Sin tàn phá Spira, mọi vũ khí và kỹ thuật thời đó đều bó tay, không đánh nổi nó. Có thể suy đoán Yunalesca vào thời điểm này cũng là một nhân vật có tiếng nói lớn trong thế giới Spira, tựa như Khổng Tử hay Jesus vậy.
  [​IMG]
  - Cuối cùng, Yunalesca phát hiện ra được cơ chế vận hành của Sin. Và giải pháp duy nhất bả nghĩ ra được là tạo ra 1 con Aeon mạnh gần tương tự để giết Sin.
  - Thế nhưng, vấn đề là Yu Yevon core ( cái cục đen đen hình con nhện, có thể xem là 1 dạng Unsent tha hoá cùng cực) có khả năng tái nhập vào bất cứ Aeon nào gần đó. Khi Sin bị giết, nó nhập ngay vào Final Aeon và tái tạo thành Sin mới sau 1 thời gian. Yunalesca bó tay, không tìm ra cách xử lý vấn đề này. Cho nên bà ta đành chấp nhận giải pháp tạm thời là Final Aeon, thông báo rộng rãi về cách thức này, rồi xung phong trở thành người hy sinh đầu tiên.
  - Sau khi Yunalesca chết, hoá thành Unsent, trở về sống ở tàn tích Zanarkand ngày xưa. Ai đó ở Bevelle đã tổng hợp tất cả những gì đã xảy ra, viết thành giáo lý Yevon và truyền bá cho mọi người.
  - Hàng trăm năm sau, khi các Summoner đầu tiên đến được Zanarkand để nhận Final Aeon, Yunalesca lần đầu tiên được biết về đạo Yevon. Tuy có 1 số bất đồng ( bà cho rằng giáo lý " Sin tự biến mất khi con người chuộc lỗi" là sai) nhưng cơ bản thì tán đồng với nó ở nhiều điểm. Điều này là hiển nhiên, vì đạo này được dựng lên lấy cảm hứng từ câu chuyện của bả.

  * Tui nghi ngờ người đã trao đổi và cho Yunalesca biết về đạo Yevon chính là Gandof, High Summoner đầu tiên, sống sau thời Yunalesca đến 500 năm. Ông này là người rất uyên bác, không chỉ về summon mà có thể còn cả máy móc ( mấy cái cột thu lôi ở Thunder Plain là do ổng xây) có thể thấy nhiều câu chuyện về ổng rải rác trên Spira.
  [​IMG]
  --------------------
  Bởi vậy:

  Thực ra Yu Yevon đâu có dự tính trước rằng có ai đó chế ra Final Aeon để đánh ổng đâu? Cho nên theo logic thông thường, muốn Zanarkand ảo tồn tại vĩnh hằng bất khả xâm phạm, thì còn chỗ nào hợp lí hơn là ngay trong bụng Sin? Nếu Yu Yevon tạo Zanarkand ảo ở đâu đó ngoài bụng Sin thì chỉ có thể lý giải rằng chính ông ta cũng không tin rằng Sin bất khả chiến bại nên mới tách 2 thứ đó ra làm 2 thực thể tách rời.

  Sin lúc xuất hiện ở Zanarkand ảo cũng ko rõ ràng, nó chỉ ở dưới dạng 1 quả cầu nước, sao đó là 1 cái lỗ lớn hút mọi thứ vào trong. Cho nên tui mới giả thuyết cái tp ảo này kỳ thực nằm ngay trong bụng Sin. Còn việc Jetch lỏn được ra ngoài có thể là do các Fayth can thiệp. Nhưng giờ thông tin chính thức là như vậy, thì cái Zanarkand thấy trong bụng Sin phần cuối có lẽ chỉ là ảo ảnh Jetch tự tạo ra mà thôi.

  Cho nên, tách Zanarkand ảo ra 1 hòn đảo riêng khiến sự việc thêm rườm rà. Nhưng thông tin chính thức vậy rồi cũng đành chịu, ko cãi được.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/2/20
 3. BadPlayBoy

  BadPlayBoy Claude, S.A gang boss GVN CHAMPION GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/4/05
  Bài viết:
  10,336
  Cho dù Sin nó có mạnh đến thế nào đi nữa thì cũng không thể đảm bảo nó không thể bị đánh bại.
  Kể cả nếu Yunalesca không dùng final aeon để tiêu diệt Sin thì người Spira cũng sẽ không ngừng nghiên cứu cách khác để tiêu diệt Sin (ví dụ như thằng Tidus), nhưng vì Yunalesca đã thành công trước nên người ta mới chấp nhận giải pháp đó và không đấu tranh nữa.
  Cũng đồng nghĩa với việc Sin sẽ bị tấn công liên tục, tức là không có lúc nào được yên ổn. Người dân sống bên trong cũng sẽ bị ảnh hưởng chứ không phải được sống yên bình như Dream Zarnakand hiện tại.
  Đừng quên bọn Bevelle đã chế ra được Vegagun, thứ mà còn mạnh hơn cả Sin (có khả năng phá hủy toàn Spira trong khi Sin còn không làm được điều đó). Nên vấn đề chỉ là thời gian cho đến khi nghiên cứu được thứ vũ khí tương tự vừa đủ mạnh để tiêu diệt Sin mà không bị mất kiểm soát như Vegagun.
   
 4. aegis gundam

  aegis gundam Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  946
  Quan điểm của ông ( Spira không ngừng nghiên cứu cách đánh Sin và sớm muộn sẽ thành công) tui nghĩ ko hợp lý. Vì thực tế là Bevelle ngày xưa chắc chắn ko bao giờ ngả sang ủng hộ Yunalesca - thể hiện qua chỗ đứng tinh thần của bả trong đạo Yevon - khi mà họ nghĩ rằng vẫn còn cách đánh bại Sin bằng vũ khí của họ. Sin cày nát bét cả Spira, huỷ diệt gần như mọi thứ máy móc, mà nhìn vào trình độ chế tạo con Venagune thì có thể suy luận robot thời Machina War nó hầm hố hơn đống ve chai thời Yuna nhiều.

  Ông cứ hình dung ông nắm trong tay 1 đống súng đạn, trong khi 1 bà thầy tu bảo rằng " muốn chống khủng bố, phải ăn chay...". Ông sẽ chỉ nghe theo giáo lí sau khi đã xài hết ráo cái kho súng đó mà vẫn không được việc, đúng ko?

  Chi tiết đội Crusader được thành lập 200 năm sau thời Yunalesca, trong khi High Summoner đầu tiên tận 500 năm sau thời Yunalesca mới thành công. Điều này tôi suy luận rằng trong 500 năm đầu, đạo Yevon cũng không phải hưng thịnh như thời Yuna. Bên cạnh đó vẫn còn những nhóm người tìm cách đánh Sin bằng phương pháp khác - thực ra đến thời Yuna vẫn còn người như vậy, điển hình là chiến dịch Crusader bên bờ biển. Có điều là họ càng đánh càng bại, chỉ có mỗi giải pháp Final Aeon là thành công. Thành ra đạo Yevon càng lúc càng thịnh thôi.

  thật ra giờ chơi lại, tôi thấy FFX có nhiều ý tưởng triết lý hay, nhưng đến khi triển khai lại dở. Đoạn tranh luận giữa Yuna và Lesca quá thuần tuý trẻ trâu cãi nhau với người từng trải:

  Cho nên khi cả đám về Bevelle, lão Mika hỏi Final Aeon đâu. Cả bọn bảo " Yunalesca nói ngứa tai quá nên tụi em giết bả rồi. Còn làm sao đánh Sin thì cứ yên tâm. Từ từ em kiếm cách khác.=))". Lão nghe xong sợ quá, tự siêu thoát luôn.=))
   
 5. BadPlayBoy

  BadPlayBoy Claude, S.A gang boss GVN CHAMPION GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/4/05
  Bài viết:
  10,336
  Bọn Bevelle không dám xài Vegagun vì nếu xài thì cũng đồng nghĩa với việc tự hủy diệt chính mình luôn, chứ không phải không có khả năng tiêu diệt Sin. Với lại "cách khác" mà tôi nói nó không chỉ bó hẹp ở việc dùng máy móc (như thằng Tidus nó có dùng máy móc đâu).
  Ngay từ đầu bản thân Yu Yevon không đảm bảo được việc Sin sẽ không bị đánh bại, ngay cả ông ta cũng không thể điều khiển nổi Sin và hành động đầu tiên khi Sin được tạo ra chính là hủy diệt Zarnakand gốc (đống đổ nát ở Zarnakand không phải do Bevelle gây ra mà chính là do Sin). Vậy làm sao dám chắc trong bụng Sin là nơi an toàn nhất. Mà mục đích của Yu Yevon tạo ra Sin không phải để đánh lại Bevelle mà là để bảo vệ linh hồn mình khi triệu hồi Dream Zarnakand thôi. Việc Sin nó đi phá hủy toàn Spira là do Yu Yevon đã mất lý trí và Sin nó chỉ hành động theo bản năng. Mà thậm chí có khi người dân Dream Zarnakand còn bị linh hồn của Yu Yevon tấn công (giống như đám Tidus lúc chui vào bụng Sin đã phải đánh nhau với linh hồn của Jetch và Yu Yevon).
  Trên thực tế chứng minh nếu lão ấy nhét Dream Zarnakand vào bụng Sin thì nó đã bị tiêu diệt từ hồi Yunalesca tiêu diệt Sin rồi chứ làm gì được bình yên phát triển 1000 năm.
  Đồng thời việc Yunalesca là người đầu tiên đánh bại Sin cũng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của đạo Yevon. Có thể nói lúc đó Yunalesca là cứu tinh của toàn nhân loại, được toàn Spira ủng hộ, mà Yunalesca lại ủng hộ đạo Yevon, bọn Bevelle có muốn chống lại cũng không được nên mới phải đổi phe.
  Nói về đám Crusader thì bọn nó đánh nhau mà không được xài công nghệ nên thua là đương nhiên.
  Theo story thì: Yu Yevon tạo ra Sin -> Yunalesca đánh bại Sin -> Tiền đề cho đạo Yevon phát triển -> Máy móc bị cấm -> Bevelle không dám công khai nghiên cứu công nghệ vì toàn dân Spira chống đối -> Final summoner là phương pháp duy nhất đánh Sin vì đ còn thứ vũ khí nào mạnh hơn.
  Thử giả thiết khác, Yu Yevon tạo ra Sin -> Yunalesca không đánh bại Sin -> Đạo Yevon không phát triển -> Máy móc không bị cấm -> Bevelle tiếp tục nghiên cứu (dưới lòng đất để tránh Sin) -> Tạo ra vũ khí đánh bại Sin.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/2/20
  aegis gundam thích bài này.
 6. aegis gundam

  aegis gundam Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  946
  Theo thông tin chính thức thì Yunalesca chỉ biết về đạo Yevon sau khi bả chết. Tức là khi bả đã thành Unsent và về Zanarkand. Không còn ai ngoài các High Summoner đến được nơi này biết là bả vẫn còn ở đây. Cho nên ko thể nói là đạo Yevon thịnh do bả đỡ đầu. Bả ko hề quan tâm gì tới việc truyền bá cái đạo này hết, nếu có bả đã đi vòng vòng Spira diễn thuyết tiếp rồi chứ đâu ở lì Zanarkand. Phải nói là đạo Yevon ăn theo hào quang của bả mới đúng.

  Mà kẻ đỡ đầu lớn nhất của đạo Yevon, như trong game cho thấy, chính là Bevelle, đứa chuyên về máy móc khi xưa. Tại sao 1 thằng đế quốc đang đứng đầu thế giới bằng máy móc của nó, lại đỡ đầu ( và có thể là đã tạo ra) 1 cái đạo cấm vũ khí máy móc? Khi ko hề có ai như Yunalesca áp lực nó? Lý do đầu tiên ta nghĩ đến, đơn giản là nó xài máy móc chán chê mà ko được, nên mới chuyển phương pháp. Vậy thôi.

  Về chuyện đánh Sin:
  Cái khó nhất khi đánh Sin ko chỉ là cần hoả lực đủ lớn, mà còn là khả năng tái tạo - nhập Aeon liên tục của nó.

  Con Sin mà ta thấy ở bờ biển mới là Sin khi đánh toàn lực, nó spam phép rất nhanh và dữ dội, chứ ko cho mình cả đống lượt đi như trong trận cuối cùng ( cứ tưởng tượng mới đụng trận có 2-3 turn mà nó đã ra chiêu cuối). Kết hợp điều này với khả năng auto-revive thì việc đánh nó là vô phương. Cả Bevelle khi xưa lẫn Yunalesca đều bó tay ở cái thứ 2 này. Khi Yuna bảo sẽ đánh bại Sin không cần Final Aeon, điều đầu tiên Yunalesca nói là về việc Sin revive liên tục. Nó cho thấy đây là vấn đề cốt lõi cần xử lý để đánh bại Sin vĩnh viễn, và bả ngày xưa ko làm được.

  Ở đây tôi lại thấy biên kịch ngày xưa làm chưa ổn. Hoặc là tụi Tidus được ưu đãi quá lớn. 1 vấn đề to như vậy mà chỉ cần đi hỏi Fayth là xong hết. Nếu đơn giản vậy, cả nghìn năm trước khi đạo Yevon chưa thịnh, người ta đã làm rồi. Tôi chỉ hiểu đoạn này là sau 1000 năm, bọn Fayth đã quá mệt, muốn đi nghỉ, nên nó khai sạch bách cho bọn Tidus, còn ủng hộ cắt connect summon support cho Sin trong trận cuối cùng, nên con quỷ mới yếu đi như vậy. Ở 1000 năm trước, có lẽ tụi nó còn sung + thù oán Bevelle nên cạy miệng vẫn ko chịu giúp thôi.
   
 7. BadPlayBoy

  BadPlayBoy Claude, S.A gang boss GVN CHAMPION GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/4/05
  Bài viết:
  10,336
  Trước khi Yunalesca chết thì đạo Yevon chưa tồn tại.
  Đến khi Yunalesca đánh bại Sin lần đầu tiên, trở thành cứu tinh của thế giới thì đạo Yevon mới hình thành (tức là Yunalesca gián tiếp tạo ra đạo Yevon).
  Đạo Yevon nhen nhóm phát triển 200 năm (theo bác nói chứ tôi cũng không rảnh kiểm tra thời gian chính xác), lúc này tầm ảnh hưởng của nó chưa rộng, tuy nhiên Sin hồi sinh và lại hủy diệt các nền công nghệ 1 lần nữa, đây mới chính là lúc người Spira tin vào đạo Yevon và tẩy chay công nghệ (vì họ suy diễn rằng Yu Yevon đã ra lệnh cho Sin trừng phạt bất kỳ ai sử dụng công nghệ, còn Yunalesca là đấng cứu rỗi, là con gái Yu Yevon nên được truyền dạy cách chống lại Sin), lúc này thì quân Bevelle cũng không đủ lực lượng để chống lại đạo Yevon nữa nên đành giả vờ đổi phe (Bevelle ra vẻ ủng hộ đạo Yevon nhưng thực chất những tên lãnh đạo vẫn âm thầm sử dụng công nghệ), và nhờ ảnh hưởng của Yunalesca 400 năm sau mới khiến đạo Yevon lớn mạnh đến lúc Gandof (summoner thứ hai thành công triệu hồi Final Aeson với sự giúp đỡ của unsent Yunalesca).
  Tóm lại không nhờ Yunalesca đánh bại Sin thì đạo Yevon đã không tồn tại.
  Cái phế tích của Zarnakand không phải ngoài các summoner ra không ai đến được, mà không ai muốn đến thì đúng hơn vì nó gợi lại nỗi ám ảnh hủy diệt của Sin.
  Còn chuyện đánh Sin thì không dùng Aeon đánh nó thì nó cũng chẳng tái tạo được.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/2/20
 8. Ashe&Vaan

  Ashe&Vaan Dragon Quest GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  11/3/06
  Bài viết:
  1,379
  Nơi ở:
  Hà Nội
  break hp limit, auto haste, auto protect... cái cuối tùy bạn, auto potion hoặc ribbon bản inter
   
  The_Angel thích bài này.
 9. aegis gundam

  aegis gundam Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  946
  Dưới đây là những gì ta biết:
  Qua mốc thời gian này, tôi suy luận 1 số điều như sau:
  - 1000-700 trước ( sau Yunalesca, trước Mi'ihen) là khoảng thời gian đạo Yevon hình thành. Đến thời Mi'ihen, nó đã trở thành thế lực lớn, nhưng vẫn chưa hoàn toàn chiếm được niềm tin của mọi người. Đó là lý do Crusader được hình thành, để tìm 1 phương pháp đánh Sin khác. Giai đoạn này, khá nhiều vụ " dị giáo" xảy ra, có lẽ là biểu hiện của việc đạo đàn áp những người chống đối.
  - 700 năm trước - 300 năm trước: Xã hội đi vào ổn định với việc chấp nhận đạo Yevon, nhưng vì lý do gì đó, việc hành hương chưa nhiều. Có lẽ nó còn thiếu 1 số triết lý giáo điều gì đó để cổ vũ mọi người thành High Summoner. Hoặc có lẽ đơn giản là thế lực của đạo chưa đủ bao trùm, nhưng đã ngừng giải pháp cưỡng bức cải đạo để chuyển sang thuyết phục từ từ. Số tín đồ tăng chậm.

  - 230 năm trước - thời Yuna: Số High Summoner xuất hiện càng nhiều. Có lẽ là do gần hết Spira đã theo đạo và tin vào Final Aeon. Tầng suất hành hương dày đặc hơn, số ca thành công cũng nhiều hơn.

  Lúc chơi game ko để ý, nhưng nghĩ lại mới thấy thông tin chính thức về Yunalesca lại hợp lý.
  Bả là dâu xứ Guado. Nếu bả sáng lập đạo Yevon thật, thì dân Guado phải là đối tượng theo đạo đầu tiên. Đằng này khi chơi game ta biết được bố của Seymour mới trở thành Maester đầu tiên của người Guado. Cho nên dân Guado cũng chỉ mới theo đạo này chừng có hai mươi năm thôi.

  = > Qua chi tiết này, tôi nghĩ sự phát triển của đạo Yevon cũng từ từ, chứ không phải đùng cái vài chục năm mà cải đạo cả thế giới được. Thời Yuna thực ra là thời mà nó đang đạt đỉnh cao nhất, khi cải đạo được gần hết mọi người, chỉ còn mỗi dân Albhed.

  ---------------------------------------------------------

  Trong game tới giờ vẫn còn 2 cái plot hole lớn:
  - Cơ chế tái sinh của Sin cụ thể là thế nào?

  Nếu Yu Yevon đơn giản là nhập vào các Aeon đang xuất hiện gần đó ( khi cái vỏ Sin bị huỷ diệt), thì sao ko đơn giản là tấn công con Sin bằng máy móc rồi phá huỷ luôn Yu Yevon core?
  Hoặc cụ thể là cách Yuna đánh Yu Yevon. Chỉ cần ko gọi Aeon để nó ko có cái mà nhập là được, tại sao phải gọi hết lên rồi đập hết nó rồi mới đập Yu Yevon core? Vấn đề là chính tụi Fayth bảo Yuna phải làm thếthì mới diệt Yu Yevon được, nhưng lại ko giải thích vì sao.

  - Đoạn đường Calm Land đến Zanarkand là khó hay dễ? Vì sao số ca High Summoner thành công quá ít?
  Lần đầu đến Calm Land, Lulu nói đa phần các Summoner bỏ mạng từ đoạn này. Nhiều người khác thì sợ chết nên bỏ cuộc giữa chừng. Summoner bả từng theo cuối cùng thiệt mạng ở chân núi Ganazet.
  Lúc vượt núi Ganazet, ta thấy rất nhiều ngôi mộ vô danh, ẩn ý rằng dãy núi này rất khó đi, người chết rất nhiều.
  - > Như vậy, ngọn núi Ganazet rất nguy hiểm và khó vượt qua?
  - > Nếu khó đi vậy, sao ko dùng thuyền men bờ biển mà đi?
  - > Nếu khó đi vậy, mẹ con Seymour sao có thể toàn mạng mà đến Zanarkand. rồi Seymour mới 10 tuổi, một mình từ đó về nhà bằng cách gì?
   
 10. BadPlayBoy

  BadPlayBoy Claude, S.A gang boss GVN CHAMPION GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/4/05
  Bài viết:
  10,336
  Cái này theo tôi phỏng đoán thì có 2 nguyên do:
  1-Khi 1 Aeon bị giết thì nó cần thời gian để hồi phục (điều này được thể hiện là khi battle mà Aeon bị giết thì không thể hồi sinh ngay lập tức mà phải tìm điểm save hoặc đánh 1 số trận nhất định), bởi vậy phải summon và kill liên tục các Aeon để Yu Yevon không còn nơi nào trú ngụ.
  2-Nếu không sum Aeon ra thì có thể linh hồn của Yu Yevon sẽ trốn mất và chờ đến khi có Aeon được summon để nhập vào.
  Còn về máy móc thì như đã nói từ trước là không có điều kiện, lần đầu Sin xuất hiện thì nó đã phá hủy hết các công nghệ, đến khi bị tiêu diệt lần đầu, người ta đang xây dựng lại thì nó hồi sinh và phá hủy đợt 2, đến lúc này thì công nghệ bắt đầu bị cấm thành ra không có loại vũ khí nào đủ hiện đại để đánh bại Sin.
  Về Seymour thì tôi không nhớ rõ lắm nhưng hình như lúc mẹ Seymour đến Zarnakand thì không đi theo đường của các summoner, và Seymour cũng chưa đặt chân đến Zarnakand mà bị đày ở đền Baaj?
  Mục đích chuyến đi của summoner là để rèn luyện bản thân, nếu chọn con đường ez mà đi thì làm sao gọi là rèn luyện nữa. 8-}
   
 11. aegis gundam

  aegis gundam Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  946
  nguyên nhân 1 theo game thì ko đúng. Vì ông vừa đánh bại Aeon do Summoner khác gọi ra, ông liền có thể summon Aeon đó ngay. Ko ảnh hưởng gì.
  Nguyên nhân 2 có thể đúng trong trường hợp ông phá nát cái vỏ Sin, để lõi nó bay đi mất. Còn trong game là ông chui vào trong bụng nó thì nó chạy đường nào?

  Tóm lại đoạn này game giải thích ko rõ ràng.
   
 12. BadPlayBoy

  BadPlayBoy Claude, S.A gang boss GVN CHAMPION GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/4/05
  Bài viết:
  10,336
  1-Cái gì thì cũng phiên phiến thôi chứ bác cứng nhắc quá làm gì, ví dụ như điểm save là để hỗ trợ người chơi,chứ bác nghĩ nó thực sự tồn tại trong thế giới có 1 quả cầu mà cứ hễ chạm vào là có thể "save progress" với hồi phục bản thân à? Trong game cũng có đống thứ không được giải thích mà phải đọc quyển ultimania mới biết. 8-}
  Kiểu suy nghĩ như bác vậy người chơi chui vào bụng Sin săn quái cho đã rồi chui ra để kệ nó không đánh nữa chắc cũng là phi logic?
  Đoạn đấu với Belgemine thì bả có nói là đấu thử xem Aeon của ai mạnh hơn thôi, không phải đánh nhau tới chết, nên cứ tự suy ra là hai bên đánh nhau một lúc bả thấy Aeon của mình mạnh hơn thì bả kêu stop chứ không kill Aeon của đối phương, còn lúc đánh Sin là mình kill luôn mấy con Aeon bị nhập.
  2-Còn bác chui vào bụng Sin đường nào thì nó chui ra đường ấy thôi. 8-}
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/2/20
 13. aegis gundam

  aegis gundam Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  946
  thì tui mới nói là game giải thích cái đó mù mờ.
  - Cùng 1 lúc, 1 Aeon chỉ có thể được upload đến 1 summoner. Người này dùng thì những người khác phải đợi.
  Cái này game thể hiện.

  Cách ông giải thích cũng chỉ cho thấy là việc giết Aeon khiến Yu Yevon tạm thời ko thể tìm ra nơi để nhập vào. Vậy thì nó có gì khác với ko gọi Aeon từ đầu đâu. Cái quest cuối cùng nếu theo ông giải thích thì nó sẽ là rượt đuổi và giết Yu Yevon trước khi nó bay đi mất mới đúng.

  1 vấn đề nữa, theo tôi là bản thân Yu Yevon core và Sin nó có liên hệ gì đó với tụi Fayth. Nên Sin chết tụi Fayth mới nghỉ được. Bức tường Fayth nó summon Sin liên tục nên không thể tự nghỉ thì rõ rồi, còn Fayth mấy cái đền khi chỉ lo summon Aeon chứ có liên quan gì con Sin đâu mà phải đợi Sin chết nó mới được biến mất? Chẳng lẽ do tinh thần trách nhiệm, ko nỡ nghỉ việc trước khi chưa diệt được Sin hoàn toàn????

  Ôi plot hole.
   
 14. BadPlayBoy

  BadPlayBoy Claude, S.A gang boss GVN CHAMPION GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/4/05
  Bài viết:
  10,336
  Rượt kiểu gì khi mà mỗi khi giết Aeon nó chỉ là 1 đốm linh hồn bất định thoát ra khỏi xác Aeon rồi nhập vào 1 Aeon khác? Chỉ đến tận khi tất cả Aeon bị tiêu diệt nó mới hiện nguyên bản thể là con ve chó.
  Bức tường Fayth tồn tại là do Yu Yevon, khi nào linh hồn của Yu Yevon còn chưa siêu thoát thì những linh hồn của Fayth cũng không thể siêu thoát. Nó như một lời thề, một kiểu bị nguyền rủa vậy.
  Sin nó chỉ là cái vỏ, chẳng liên quan gì đến sự tồn tại của các Fayth.
  Còn tại sao Fayth của Aeon đ liên quan gì đến đám Fayth trên bức tường thì thật ra là có liên quan nhé, tất cả các Fayth đều có mối liên kết với nhau, kiểu 1 đứa cảm thấy thế nào thì tất cả cũng sẽ cảm thấy y như vậy, nên thằng nhóc Fayth của Bahamuth luôn tự xưng mình là "chúng tôi" chứ không bao giờ tự xưng là "tôi".
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/2/20
 15. The_Angel

  The_Angel Lão Làng GameVN Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  19/5/03
  Bài viết:
  14,242
  Nơi ở:
  HVĐ
  Đang chơi bản Inter nè, vừa vô Omega Ruin, đánh cũng ổn mà gặp 2 con Malboro và con Xác ướp đóng hòm nó phun độc khó chịu vãi. Đang suy nghĩ giờ đi farm Dark Jojimbo để lấy giáp Ribbon hay ko, vì đi thì chỉ đợi may rủi Zamanto chứ đánh thì chưa nổi, Str mới có 100, or ép tạm 1 bộ giáp nào chơi lại tụi nó được lên.
   
 16. BadPlayBoy

  BadPlayBoy Claude, S.A gang boss GVN CHAMPION GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/4/05
  Bài viết:
  10,336
  Nếu để kill Great Malboro thì đơn giản chỉ cần auto-med và trữ nhiều remedy vào, khi dính bad breath thì mình sẽ tự cure. Hoặc có first strike và provoke, first strike giúp mình không bị ambush và provoke sẽ ngăn Great Malboro dùng bad breath ngay turn đầu. Nếu chưa đủ mạnh thì xài demi giảm máu nó, hoặc chưa có demi thì cho Rikku xài Shadow Gem có tác dụng tương tự. Shadow Gem có thể chôm từ Sand Worm, con này tuy máu trâu nhưng cast blind vào là ez kill.
  Còn không cần kill thì cứ first strike rồi escape.
   
 17. The_Angel

  The_Angel Lão Làng GameVN Moderator GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  19/5/03
  Bài viết:
  14,242
  Nơi ở:
  HVĐ
  Tại tính đi capture ấy mà, chứ dư sức qua cái Omega Dungeon này chả nhẽ đập opt first trike vào cây vk capture ta : ))
   
 18. BadPlayBoy

  BadPlayBoy Claude, S.A gang boss GVN CHAMPION GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/4/05
  Bài viết:
  10,336
  Thích thì đập thôi chứ vũ khí capture dùng xong vứt chứ có xài nữa đâu mà lo, mà chỉ cần 1 char chính thôi.
  Hoặc kiếm đại cái khiên bèo bèo nào đó đập auto-med vào, capture xong vứt. Cái này tiện hơn vì có first strike thì chỉ né được turn đầu, turn sau nó vẫn random xài Bad Breath mà.
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/2/20
 19. aegis gundam

  aegis gundam Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  946
  hôm nay tự dưng nhớ lại rằng hồi tụi Yuna đến Zanarkand, có thấy 1 tấm Fayth đã mất linh hồn fayth ở Zanarkand Dome.

  Tui ngờ rằng tấm Fayth này chính là Zaon ngày xưa. Vậy, có thể system thực ra là thế này: Vì lý do nào đó, khi Yu Yevon core take control 1 Aeon, thì fayth của Aeon đó cũng bị "phá huỷ" luôn, mãi mãi ko thể triệu hồi được nữa. Vì thế, cách hữu hiệu nhất để Yu Yevon core không còn chỗ dung thân là như ta đã làm trong trận cuối: Summon hết các Aeon, để ổng nhập - phá hết các Aeon's fayth. Đến khi không còn gì để nhập thì dù không đập Yu Yevon core, Sin cũng không còn tái sinh được nữa.

  Nhưng như vậy thì cũng có thể kết luận rằng:
  - Đến thời Yuna, không tính Jetch và Anima thì chỉ còn 7 Aeons còn lại. ( có thể các đời trước có nhiều Aeon hơn, nhưng vì lý do gì đó mà đã bị phá huỷ).
  - Fayth của Ifrit là 1 Crusader. Nghĩa là Aeon này phải được tạo ra sớm nhất là 200 năm sau thời Yunalesca. Có lẽ vốn là Final Aeon của ai đó, giống như Seymour, cuối cùng không được dùng để đánh Sin.
  - Đến FFX-2 ta được biết là bên dưới mọi tấm Fayth đều là đường thông xuống Farplane.
   
 20. BadPlayBoy

  BadPlayBoy Claude, S.A gang boss GVN CHAMPION GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  7/4/05
  Bài viết:
  10,336
  Fayth là linh hồn, không phải gọi bức tượng cha nội ơi.
  Giả sử A là người Zarnakand, A hi sinh để linh hồn thoát khỏi thể xác và linh hồn đó nhập vào bức tượng thì linh hồn của A chính là Fayth còn bức tượng chỉ là vật chứa của Fayth A. Fayth = Unsent, chỉ là gọi khác đi để phân biệt.
  Sang FFX-2 thì Aeon vẫn được summon như thường nhé (Dark Aeon), cuối FFX không ai còn summon được nữa vì các Fayth đ thích.
  Và nhắc lại lần nữa, Sin chỉ là cái vỏ do Yu Yevon tạo ra, đ liên quan gì đến các Aeon, miễn Yu Yevon core còn là Sin vẫn tái sinh được nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/2/20

Chia sẻ trang này