Hỏi về mạc chược

Thảo luận trong 'Thế giới cờ' bắt đầu bởi thienthien123, 21/3/12.

 1. thienthien123

  thienthien123 Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  31/3/11
  Bài viết:
  43
  Mạc chược có fải là 1 loại cờ ko? Ai bít cách chơi thì up cho mọi ng` bít và cùng đàm đạo về môn này nha
   
 2. holytinh666

  holytinh666 Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  21/3/12
  Bài viết:
  46
  Mình nghĩ mạt chược là bài chứ không phải là cờ đâu bạn
   
 3. enna_k_fe

  enna_k_fe Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  22/3/12
  Bài viết:
  50
  Mình cũng muốn học cách chơi mạt chược, ai biết chỉ mình với ~
   
 4. thienthien123

  thienthien123 Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  31/3/11
  Bài viết:
  43
  Kiếm đc cái lý thuyết thoy..vẫn chưa có 1 bộ để thực hành..cao nhân nào có bít thêm gì post lên dùm nha...btw: Mạc chược cũng là cờ mà
  CƠ BẢN VỀ MẶT CỜ

  - Loại Tứ Phong : Đông, Tây, Nam, Bắc
  - Loại Tam Nguyên : Bạch Bản (hình chữ nhật rỗng viền xanh dương), Lục Phát (1 chữ Phát màu xanh lá), Hồng Trung (chữ Trung màu đỏ).
  - Loại số : gồm có 9 con Vạn, 9 con Sọc, 9 con Đồng (9 con tức là đếm từ 1 đến 9). Trong đó loại Vạn thì bên dưới có 1 chữ "vạn" màu xanh dương, loại Sọc là các gạch thẳng và con 1 Sọc là hình 1 con chim, loại Đồng là các hình tròn.

  Mỗi mặt cờ trong từng loại trên đều có 4 con

  - Ngoài ra còn có loại Hoa gồm 8 loại chỉ có 1 con duy nhất : Tài Thần, Nguyên Bảo, Mao, Thử, Xuân, Hạ, Thu, Đông (hoặc Mai, Lan, Cúc, Trúc).  CÁCH CHƠI

  1) LƯỢT ĐI :

  - Sắp cờ chồng lên nhau thành từng đôi, xếp thành 4 cạnh theo kiểu cạnh này cắt cạnh kia (xem phim thì biết á).
  - Đổ xúc xắc để quyết định người nào có quyền làm chủ ván thứ nhất.
  - Người có quyền làm chủ sẽ chọn bốc cờ từ chỗ nào trong 4 cạnh đã sắp, lần lượt mỗi người 2 cặp (4 con) cho đến khi người làm chủ có đủ 14 con, 3 người còn lại chỉ cần 13 con.
  - Người làm chủ đưa ra bàn con đầu tiên (cho nên cần bốc 14 con), các nhà kia xem có thể ăn con vừa đưa ra hay không, người nào ăn thì không cần bốc con mới mà đánh ngay 1 con trong số cờ của mình ra tiếp theo, còn nếu không có người ăn thì người kế tiếp sẽ bốc 1 con mới rồi chọn 1 trong số những con mình đang có đánh ra ngoài.
  - Cứ thế cho đến khi có người hết cờ.

  2) CÁCH ĂN CỜ :

  - Ăn theo thứ tự : cứ 3 con cùng loại liền nhau theo thứ tự (trong 3 loại số Vạn, Sọc, Đồng) thì có quyền ăn và đặt ra bên ngoài vì nó không được dùng nữa. Có nghĩa nếu trong số cờ mình đang có 2 con cùng loại liền nhau như 2 Vạn, 3 Vạn thì khi người phía trước đánh ra con 1 Vạn hay 4 Vạn thì mình có quyền ăn vào để được 3 con cùng loại liền nhau. Cách này chỉ có người có lượt đi tiếp theo người vừa đánh mới có quyền ăn vào con vừa đánh ra. Loại Tứ Phong và Tam Nguyên không áp dụng cách ăn cờ này.

  - Ăn 3 con giống nhau : cũng tương tự như cách trên nhưng lần này phải là 3 con cùng loại và cùng thứ tự. Ví dụ như bạn đang có 2 con Thất Đồng, 1 trong 3 người kia lại đánh ra con Thất Đồng thì bạn có quyền ăn vào, bất kể đang ở vị trí nào, thứ tự ưu tiên tính theo người có lượt tiếp theo. Cách ăn này không cần biết có phải là người kế bên bạn đánh ra con cần ăn hay không, cứ có thì ăn !

  - Ăn 4 con giống nhau : cách này giống cách ăn 3 con giống nhau ở trên, chỉ khác là bạn đã có sẵn 3 con giống nhau rồi và bây giờ lại có người "hiến dâng" con thứ 4 thì không thể nào bỏ qua được. Sau khi đặt 4 con ra ngoài, bạn phải bốc 1 con mới ở phía cuối cùng trong số cờ còn đang úp mặt trên bàn rồi mới đánh ra 1 con trong số cờ bạn đang có. Chú ý là bốc con sau cùng chứ không phải bốc trong số tiếp theo nãy giờ 4 người thay nhau bốc để đánh ra nhá !

  * Chú ý là khi bạn có được 3 con đúng điều kiện để ăn mà không cần ăn cờ của người khác vào, bạn vẫn có thể thắng như thường, không bắt buộc phải ăn cờ của người khác. Khi ăn cờ thì bạn phải đặt 3 con đó ra ngoài, nhưng khi bạn có sẵn thì không cần đặt ra ngoài, bạn vẫn có thể đặt trong hàng để đánh lừa đối phương về mặt chiến thuật.

  3) CÁCH THẮNG :

  Như đã nói ở trên, loại cờ này có rất nhiều cách thắng, bản thân tôi cũng chưa từng thắng được bằng những cách ăn điểm cao nên tôi cũng không biết hết các cách thắng. Tôi chỉ có thể trình bày 1 số cách mà tôi biết như sau :

  - Bình thường : Bạn khởi đầu với 14 con cờ (bốc 13 con nhưng trước khi đánh con đầu tiên thì bạn vẫn sẽ bốc thêm 1 con nữa nên vẫn là 14), ăn từng cặp 3 con thì cuối cùng bạn sẽ có 4 cặp 3 và 1 đôi giống nhau. Vậy thì bạn hãy cố ăn (hoặc để dành) như thế nào để được 4 cặp 3 và 1 đôi giống nhau thì sẽ thắng theo cách thắng thông thường, cũng là cách thắng ít điểm nhất.

  a. 88 điểm
  - Đại Tứ Hỷ : thắng khi bạn ăn được Đông, Tây, Nam, Bắc mỗi loại 3 con và 1 đôi bất kỳ.
  - Đại Tam Nguyên : Bạch Bản, Lục Phát, Hồng Trung (Tam Nguyên) mỗi loại 3 con, 1 cặp 3 thứ tự, 1 đôi bất kỳ.
  - Lục Nhất Sắc : trong cờ phải có 2, 3, 4, 6, 8 Sọc và Lục Phát. Dĩ nhiên cũng phải đủ 4 cặp 3 và 1 đôi mới tính là thắng.
  - Cửu Liên Đăng : 1 loại nào đó trong 3 loại Vạn, Sọc, Đồng có đủ 1 dãy từ 1 đến 9 cùng với 2 đôi ở 2 biên (1 và 9) cùng loại.
  - Tứ Cang : có 3 cặp ăn 4 và 1 đôi bất kỳ.
  - Liên Thất Đối : 7 đôi cùng loại liên tục.
  - Thập Tam Yêu : có được 3 cặp biên Vạn - Sọc - Đồng (1 và 9) và 7 mặt cờ khác nhau trong Tứ Phong và Tam Nguyên, trong đó sẽ có 1 loại trong 7 mặt cờ đó là 1 đôi (vậy mới đủ 14 con).

  b. 64 điểm
  - Tiểu Tứ Hỷ : Cũng 4 loại Đông Tây Nam Bắc làm chủ, trong đó cần 3 cặp 3 và 1 đôi (11 con), 3 con còn lại là 1 cặp 3 khác bất kỳ.
  - Tiểu Tam Nguyên : Tương tự như trên, 3 loại Tam Nguyên cần 2 cặp 3 và 1 đôi, 2 cặp còn lại là 2 cặp 3 bất kỳ.
  - Tự Nhất Sắc : cả 14 con đều là các cặp và 1 đôi trong Tứ Phong và Tam Nguyên.
  - Tứ Ám Khắc : 3 cặp 4 con giống nhau và 1 đôi bất kỳ, lưu ý là 3 cặp 4 đó bắt buộc phải là tự mò được, không ăn của người khác mà có ! Thế mới gọi là "ám" !

  Còn mấy loại như Nhất Sắc Song Long Hội, Nhất Sắc Tứ Đồng Thuận, Nhất Sắc Tứ Tiết Cao, ... được tính ăn 2, 4, 6, 8, 12, 16, 24, 32 điểm thì tui chỉ nghe nói chứ chưa từng thấy nên ... đành chịu :p

  * Chú ý là khi thắng, nếu bạn từ bốc được con bài quyết định chiến thắng thì bạn sẽ thắng nhiều điểm hơn khi bạn ăn cờ của người khác mới thắng (thường là tính gấp 2). Còn người mà đánh con cờ đó ra cho bạn ăn để bạn thắng thì người đó thua nhiều hơn 2 người kia (thường cũng tính gấp 2).

  Số lượng cờ, cách tính điểm khi thắng có rất nhiều phương pháp chơi tuỳ theo địa phương. Trên đây tôi chỉ giới thiệu cách chơi của dân phương bắc Trung Quốc.
   
 5. vn1455948

  vn1455948 Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  31/10/08
  Bài viết:
  29
  Không biết chơi mà đọc cách chỉ thế này cũng khó đánh @@
   
 6. reconpro

  reconpro Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  18/3/10
  Bài viết:
  38
  Nơi ở:
  HCM
  Không có hướng dẫn hình ảnh đọc thế này chắc xiêu vẹo mất thôi @@
   
 7. Tinh_yeu_87

  Tinh_yeu_87 Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  25/8/05
  Bài viết:
  57
  cái này cảm giác giống giống phỏm việt nam :))
   

Chia sẻ trang này