Hướng phát triển Hattrick Việt Nam

Thảo luận trong 'Hattrick' bắt đầu bởi crazycompgeek, 3/8/09.

 1. crazycompgeek

  crazycompgeek Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  1/2/09
  Bài viết:
  193
  Thân gởi các bạn cùng chơi HT,

  Gần đây, HT đã có tiếng Việt, số người chơi ở Việt Nam đã tăng dần. Trong mùa sau, có lẽ Việt Nam sẽ có thêm bảng V do các bảng III và IV đã đầy. So với các nước làng giềng có số đội tương tự như Singapore hay Indonesia, thì Việt Nam hơi im lặng. Hiện nay tôi có một số ý kiến để phát triển thêm HT ở Việt Nam. Mong các bạn chơi lâu năm xem qua và đóng góp thêm chút ý kiến.

  1) Những người mới chơi thường hay đặt ra nhiều câu hỏi mà đối với những người chơi lâu năm được xem là tức cười. Tuy vậy, chúng ta cũng nên chỉ dẫn tận tình người mới chơi thì mới có thể lôi kéo họ ở lại (trừ một vài trường hợp cố ý spam). Nếu chúng ta không muốn giúp thì cũng không nên diễu cợt. Người mới chơi nếu thấy cộng đồng thân thiện thì họ sẽ gắn bó lâu dài hơn. Thật ra, chúng ta nên khuyến khích người mới chơi đặt câu hỏi như vậy họ sẽ hiểu thêm luật và cảm thấy hứng thú.

  2) Ở một số nước, vào cuối mùa họ thường có một cuộc thách đấu (giao hữu) giữa các đội của hai hay nhiều nước với nhau để tạo thêm sự hấp dẫn. Sau những sự kiện như Sea Games hay Tiger Cup, thì những trận đối đầu giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á càng thêm hấp dẫn và tạo sự gắn bó giữa các cộng đồng.

  3) Tham gia đóng góp vào HT Press để tạo thêm hứng thú và giúp đỡ cho cộng đồng. Nếu rãnh rỗi và có chút kinh nghiệm, các bạn có thể viết bài cho HT Press. Đề tài và nội dung có thể là chiến thuật, cách chơi, phương pháp huấn luyện, cách quản lý đội, phỏng vấn những người thành công trong việc quản lý đội bóng, chuyện cười HT, tường thuật giải V-League, cúp, NT, U-20, nhật ký hành trình đội tuyển (từ lúc thành lập đến hiện tại)… Mọi chi tiết có thể liên lạc với Editor của Việt Nam là HuynhNamTuoc.

  4) Thành lập chương trình cố vấn cho người mới chơi. Những người chơi lâu năm có nhiều thời gian có thể cố vấn trực tiếp cho người mới chơi qua một chương trình cố vấn. Người điều khiển chương trình này sẽ chọn cho những người mới chơi một người tình nguyện cố vấn (có thể trao đổi qua HT-mail, email, IM…)

  5) Hiện tại trong HT, Việt Nam có 3 diễn đàn lớn Vietnam, Hỏi đáp (Vietnamese) và non-HT Vietnam. Nếu được thì chúng ta có thể thảo luận trong 3 diễn đạt này. Theo tôi biết, có một số người không biết đến diễn đàn GameVN (hoặc không muốn đăng ký, hay lười vào). Khi log in vào Hattrick thì họ đã có sẵn quyền vào diễn đàn của HT luôn rồi nên khá tiện lợi. Hơn nữa, diễn đàn HT luôn luôn có thể vào được bất cứ lúc nào đang ở trên web HT trong khi các diễn đàn bên ngoài như GameVN có lúc không vào được do quá tải, lỗi kỹ thuật. Việc này sẽ làm nản lòng những người muốn vào đọc tin tức. Việc sử dụng diễn đàn trong HT không có nghĩa là bỏ rơi diễn đàn ở GameVN. Ngược lại, việc sử dụng diễn đàn HT sẽ có thể dẫn đến tăng dần số lượng người chơi và có thể quảng cáo gián tiếp diễn đàn GameVN (thông qua website của một số thành viên hay một số đường dẫn cho người chơi đăng tải). Sau đây là một số ý tưởng mới (thu thập từ diễn đàn của các nước khác)

  - Giới thiệu đội bóng: đây là một cách để cho các đội/người quản lý làm quen với nhau và thân thiện hơn.

  - Bình luận trận đấu: tôi nhận thấy số người log in vào trong HT vào lúc đội tuyển chơi khá đông (ít nhất là vào ngày thứ bảy, có lúc lên đến trên 40 người có mặt cùng một lúc). Mỗi tuần mình có thể mở 1 topic (hoặc 2 nếu đang có cup) bình luận trận đấu trong lúc đang diễn ra (vừa xem vừa bình luận). Hy vọng sẽ thu hút thêm một số người mới.

  - Tuyển mộ cầu thủ: mỗi tuần mỗi đội có thể tuyển một cầu thủ lên đội chính thức và một cầu thủ vào đội trẻ. Mình có thể “khoe” cầu thủ của mình ở topic này. HT cấm quảng cáo cầu thủ đang rao bán ở trên tất cả các diễn đàn lớn. Tuy vậy đây là trường hợp đặt biệt, cầu thủ vừa mới tuyển vào đội chính trong tuần thì được đăng trong topic “youth pull” cho dù là đang rao bán. Như vậy chúng ta có thêm một hình thức quảng cáo. Nếu diễn đàn ở Việt Nam và đội U-20 sôi nổi thì đây cũng là nơi các đội nước ngoài vào xem các cầu thủ có triển vọng cho U-20, vừa có lợi cho người bán và đội U-20 quốc gia. Những người trong ban điều hành U-20/NT của đội quốc gia cũng có thể vào topic này để xem những triển vọng cho đội tuyển của mình mà góp ý thêm cho người quản lý cách huấn luyện.

  - Đội tuyển quốc gia NT và U-20: huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia và U-20 nên có 1 topic riêng bình luận về những trận đấu của mình. Việc này không những tạo thêm hứng thú cho người chơi ở Việt Nam mà các người chơi nước ngoài nếu thấy mình tích cực trong đội tuyển thì họ sẽ muốn huấn luyện cho cầu thủ quốc gia của mình (để có lợi cho họ). Có một vài lý do các HLV tuyển quốc gia đưa ra là không ai quan tâm cho dù mình có viết topic hàng tuần. Tuy vậy, chắc chắn sẽ có những người đọc nhưng không bình luận, và nếu không viết thì chắc chắn sẽ không ai đọc được.

  - Bình luận về các đội tuyển (thật) trong và ngoài nước như đội tuyển quốc gia, V-League hay các đội ở các giải nước khác: những topic này có thể thảo luận ở forum non-HT Vietnam.

  6) Tôi nhận thấy ở Việt Nam có khá nhiều người chơi nhiều đội, và có một số lý do sau đây:

  - Chuyển tiền qua lại: đây là trường hợp phổ biết nhất. Việc chuyển tiền qua lại mang đến sự bất công cho những người chơi một đội. Việc này dễ bị phát hiện và dễ bị mất đội nhất. Nếu chỉ cần giá cả hơn hẳn so với thị trường và bị phát hiện thì các đội liên quan đều sẽ bị khóa. Hattrick là một trò chơi khá chậm nên đòi hỏi tính kiên nhẫn cao. Nếu người chơi nhiều năm mà chỉ cần một phút chuyển tiền qua lại thì các đội đều bị khóa rất đáng tiếc. Lưu ý nếu hai hay nhiều người chơi cùng máy hoặc cùng IP thì không nên chuyển nhượng cầu thủ qua lại dù đúng giá thị trường để tránh tình trạng tình ngay lý gian.

  - Dùng cho đội tuyển quốc gia: một số người chơi tạo thêm đội để huấn luyện cho tuyển quốc gia. Việc này tuy không ảnh hưởng nhiều đến các đội khác nhưng họ có thể dùng đội này để làm lợi cho đội khác của mình (nếu cùng bảng hoặc đá cúp). Hơn nữa nếu quên mà không log in vào một vài tuần thì cầu thủ có thể bị mất train. Tệ hơn nữa nếu bị phát hiện và khóa đội hoặc quên không log in vào trong 7 tuần, cầu thủ có thể bị xóa đi vĩnh viễn. Có lý do cho rằng nếu để đội nước ngoài huấn luyện cầu thủ nước mình thì sẽ bỏ bê. Nhưng theo tôi nghĩ, nếu những đội đó là đội tâm huyết của họ thì rủi ro này sẽ thấp hơn rủi ro bị mất đội, mất train nếu tạo thêm đội. Việc phát triển đội tuyển quốc gia không thể một sớm một chiều mà cần có nhiều người chơi lâu dài thì có thể phát triển được nhiều tài năng trẻ. Có thể chỉ có khoảng 10% các cầu thủ triển vọng có thể đạt đẳng cấp quốc gia nhưng những đội đào tạo các cầu thủ đó là những đội tâm huyết, chơi đúng luật thì về lâu dài vẫn có lợi hơn.

  - Chơi nhiều đội độc lập: một số người có nhiều thời gian tạo nhiều đội để chơi độc lập, không dính tới chuyển nhượng cầu thủ qua lại hoặc nuôi cầu thủ quốc gia. Tuy vậy, cũng giống như trên, chơi nhiều đội độc lập sẽ có thể tạo sự bất công cho các đội khác. Các bạn nghĩ sao nếu trong một bảng 8 đội có 7 đội của một người và đội còn lại của bạn. Bất cứ trận nào gặp đội của bạn thì các đội kia đều đá MOTS (Match of the Season), đưa ra các cầu thủ có thể gây chấn thương, còn lại khi gặp với nhau thì các đội kia đều đá nhẹ nhàng, cố gắng dàn xếp tỉ số…

  Dù là ở hình thức nào thì chơi nhiều đội sẽ tạo sự bất công cho những người chơi đúng luật và có thể bị khóa đội bất cứ lúc nào. Điều này không tốt cho cả người chơi và cộng đồng người Việt Nam. Hơn nữa, nếu việc chơi nhiều đội xảy ra quá nhiều, GM sẽ có một cách nhìn thành kiến đối với người chơi Việt Nam, và sẽ rất khó khăn cho người Việt mình sau này nếu bị nghi ngờ gian lận. Do đó, nếu ai đang chơi nhiều đội nên bỏ bớt và chỉ giữ lại một đội tâm huyết của mình, không chỉ vì mình mà cả vì cộng đồng HT Việt Nam.

  Tất cả những điều kể trên chỉ là ý tưởng, có những việc có thể làm ngay, có những việc phải chờ có dịp thuận lợi mới có thể làm được. Việc phát triển một cộng đồng không chỉ dựa vào một hay vài người mà đòi hỏi cần có sự tham gia đóng góp của nhiều người. Do vậy, nếu mỗi người góp một ít thì hy vọng trong tương lai HTVN sẽ khởi sắc. Hy vọng các bạn (nhất là những người chơi lâu năm có kinh nghiệm) cho chút ý kiến, đóng góp, phê bình …
   
 2. aococtay

  aococtay T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  3/4/07
  Bài viết:
  591
  Rất hưởng ứng bài viết này của bạn , chỉ duy phần chơi nhiều đội , làm gì mà chơi đến 7 đội được , chơi 3 đội là đã quá nhiều và quản lý ko xuể rồi ấy chứ , chả ai ham hố gì nhiều đội đâu . Với cả xác suất 2 đội của 1 người cùng 1 bảng là rất thấp , tớ chưa gặp 1 trường hợp nào cả , trừ phi là xin lại đội của đối phương cùng bảng thôi . Nên ko bao giờ phải lo lắng chuyện bất công cho người chơi khác , vì cũng chả ai ham hố nhiều đội làm gì đâu .
   
 3. crazycompgeek

  crazycompgeek Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  1/2/09
  Bài viết:
  193
  Mình lấy ví dụ đó là hơi quá nhưng để ví dụ cho thấy thôi. Mình biết có người đã từng chơi 5 đội 1 lúc. Thật ra người chơi nhiều đội phải chịu rủi ro cho nên mình chỉ góp ý nên chơi 1 đội để an toàn. Còn việc có muốn hay không thì do quyết định của họ. (Nếu cả 2 đội của 1 người cùng lên V-League là xác suất chung bảng là 100%, ở bảng II là 25%)

  Nếu các bạn hưởng ứng thì quá tốt.
   
 4. hoangbayern

  hoangbayern Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  15/12/08
  Bài viết:
  84
  Ủng hộ bác crazycomgeek 2 tay ;;). Mình thấy cách tổ chức những giải như Cup GVN là rất hay, nó giúp các đội có thể giao lưu, học hỏi cũng như hiểu biết lẫn nhau hơn nên cần được chú trọng để phát triển với qui mô lớn hơn. Tuy nhiên cup GVN lần này có vẻ không được nhiều đội nhiệt tình tham gia lắm :(, một phần vì ... giải thưởng bèo quá chăng :P.
  Mình cũng đã từng chơi GU một thời gian, có thể GU có nhiều tính năng trội hơn HT nhưng không hiểu sao vẫn yêu HT nhất. Mong sao sẽ có thật nhiều người chơi HT và chúng ta sẽ có 1 diễn đàn thật sôi động.
   
 5. crazycompgeek

  crazycompgeek Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  1/2/09
  Bài viết:
  193
  chắc cuồi tuần mình này sẽ thử nghiệm mở 1 topic Bình luận trận đấu giải tuần 12 xem thế nào.

  Mình biết 1 vài người chơi bên Singapore. Nếu nhiều người muốn tham gia thì mình hỏi thử xem bên đó muốn thách đấu vào tuần 15 không. (Đại khái 10-20 đội bên nước mình đá với 10-20 đội bên đó xem ai thắng nhiều hơn) :)
   
 6. goldenrain

  goldenrain Fire in the hole! GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  22/3/05
  Bài viết:
  2,750
  Nơi ở:
  Đâu chả được
  Phản đối việc Multi Acc
  Ai cũng nghĩ như bạn thì loạn
  1 đội chính
  1 đội có thể chơi thêm ở công sở, trường học, quán net
  Vậy là quá đủ rồi
   
 7. foleg

  foleg Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  29/3/04
  Bài viết:
  101
  Kêu dân Việt chơi một account là chuyện không tưởng. Dân mình toàn nghĩ tới chuyện dùng nhiều acc để kéo acc chính không. Rủ thằng bạn chơi thì câu hỏi đầu tiên là cần bao nhiêu acc để cung cấp tiền. Chơi toàn muốn đua top trong thời gian nhanh nhất mà không cần biết game có gì hay.
  Tui chơi game online gần 8 năm thì chưa bao giờ chơi multi cả. Một acc là đủ mệt rồi. Chơi nhiều acc lên nhanh nhưng cũng mau chán. Chơi một acc mới có thể thưởng thức trọn vẹn trò chơi có gì.
   
 8. crazycompgeek

  crazycompgeek Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  1/2/09
  Bài viết:
  193
  Hiện nay mình thấy có khoảng 20 người ở Việt Nam đang online. Ai có hứng thú thì vào thread (13166167.1) mới mở để bình luận trận đấu tuần này nhe.
   
 9. tmt1242

  tmt1242 Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  3/12/04
  Bài viết:
  1,297
  Mình nghĩ trong thời gian này nên tập trung vào những hoạt động giới thiệu trò chơi, hướng dẫn làm quest, phát triển đội bóng và đặc biệt là hoàn thiện giao diện Tiếng Việt.
  -> Mục tiêu là tìm kiếm thêm thành viên, giúp họ phát triển đội bóng.

  Tiếp theo nên tổ chức những giải đấu giao hữu cho những đội bóng mới, những tân binh máu lửa.


  Ngoài nội dung, giao diện, tính hấp dẫn của game phụ thuộc nhiều vào số lượng người chơi. Khi cộng đồng HT đông đảo hơn, lúc đó những hoạt động kết nối mới thực sự có tác dụng.
  Khi có nhu cầu, ắt sẽ phát sinh ra các hoạt động.

  Với khoảng vài chục thành viên, dù cố gắng cũng rất khó duy trì 1 chủ đề chung để bàn luận. Nhất là với game ít đòi hỏi thời gian như Hattrick.
   
 10. crazycompgeek

  crazycompgeek Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  1/2/09
  Bài viết:
  193
  Ý kiến của bạn cũng rất có lý.

  Giới thiệu trò chơi -> Mình đang làm một bài sticky về luật và giới thiệu trò chơi, hy vọng sẽ xong sớm và sticky nó.

  Hướng dẫn làm quest -> Nếu ai rãnh thì có thể viết 1 bài hướng dẫn, có thể post lên đây + Hattrick Press, mình sẽ cho link tới bài viết sticky trong forum Vietnam. Về phần các câu quiz thì nhớ đừng cho đáp án nếu như post trong Hattrick Press (phần này chỉ cần biết luật, một điều nên cần cho người mới chơi + có thể làm đi làm lại nếu sai nên không ảnh hưởng lắm)

  Hoàn thiện giao diện Tiếng Việt -> Việc này đòi hỏi LA-LauKiet vì mình có nhiều chỗ cũng muốn sửa nhưng phải nhờ LA post thêm 1 topic ở Vietnam để kêu gọi ai muốn đề nghị gì thì sửa luôn (tất nhiên cũng nên thảo luận trước khi sửa vì không phải đề nghị nào cũng tốt và mọi người thì 9 người 10 ý)

  Tổ chức những giải đấu giao hữu cho những đội bóng mới, những tân binh máu lửa -> Việc này đòi hỏi phải có người đứng ra tổ chức; Có người tổ chức tốt thì sẽ có người tham dự. Theo luật mỗi cúp được quảng cáo trong forum Vietnam trong 1 topic. Mình đang tổ chức cuộc thách đấu với Singapore, tình hình chung đa số các đội đăng ký là đội mới chơi, cái đội chơi lâu năm hình như chẳng có ai nhiệt tình lắm. Có lẽ năm nay sẽ thua nhưng tạo điều kiện thêm cho các đội khác thi đấu cũng là điều tốt để học hỏi và duy trì sự đam mê.

  Ngoài ra mình post thêm 1 topic bình luận mỗi tuần đấu, tuy có thể chỉ lèo tèo vài bài viết nhưng cũng không mất mát gì, ai thích thì bình luận thôi. Có topic rồi, số người chơi tăng thì số lượng bài viết sẽ tăng.
   
 11. bilgate

  bilgate Fire in the hole! Quy ẩn giang hồ

  Tham gia ngày:
  12/6/03
  Bài viết:
  2,800
  Nơi ở:
  Kí Ức
  Đọc tin trên trang chủ hattrick thấy Việt Nam gần đây danh sách waiting list tăng đột biến và sắp tới Việt nám sẽ có giải đấu V, có thể nói điều này có được nhờ 1 phần Hattrick đã được Việt hóa :D
   
 12. crazycompgeek

  crazycompgeek Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  1/2/09
  Bài viết:
  193
  Việc này thì quá đúng nhưng mà trang tiếng Việt đang bị lỗi quá trời (links). Nếu mà không sửa ngay thì người mới vào chơi cũng không ở lại lâu. Một số từ ngữ/câu cú cũng nên sửa lại nghe cho hợp lý hơn.

  Bên Kenya có 1 thằng phát 4000 tờ bướm trong 2 tuần mà số lượng người chơi tăng lên 50%. Tính đến hôm nay, Việt Nam mình hiện đang có 144 người đang chờ được nhận đội.
   
 13. goldenrain

  goldenrain Fire in the hole! GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  22/3/05
  Bài viết:
  2,750
  Nơi ở:
  Đâu chả được
  MÌnh cũng phát tờ bướm nhể :)):))
   
 14. crazycompgeek

  crazycompgeek Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  1/2/09
  Bài viết:
  193
  Ở trong thread này 13158170.1, thằng đó bỏ ra khoảng $7 để quảng cáo trên facebook và phát 4000 tờ bướm tại Kenya.

  Đúng là người hâm mộ Hattrick :)
   
 15. hoangbayern

  hoangbayern Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  15/12/08
  Bài viết:
  84
  Đây là cách PR cũng hay (cho dù chỉ mang tính bộc phát của 1 cá nhân). Thiết nghĩ để Hattrick phát triển mạnh hơn nữa ở Việt Nam thì chúng ta (những người chơi Hattrick lâu hơn) nên chung tay giúp đỡ những người mới và cùng nhau đưa HT đến nhiều người hơn. VD: Chúng ta nên lập hội CĐV ở cùng thành phố, thi thoảng off với nhau để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.

  $7, chỉ khoảng 130K thôi, nếu chúng ta đưa ra được những cách hay (làm như thằng ở Kenya chẳng hạn) thì tôi tin sẽ không ít mạnh thường quân sẽ giúp đỡ.

  Để tiện liên lạc, chúng ta nên mở 1 topic giới thiệu tên thành viên, đội đang quản lý, nơi sống, địa chỉ yahoo (facebook) để mọi người dể liên lạc hơn.
   
 16. crazycompgeek

  crazycompgeek Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  1/2/09
  Bài viết:
  193
  Sau một vài tuần thì hôm nay mình đã hoàn thành xong bài hướng dẫn cho người mới chơi dịch từ một phiên bản tiếng Anh (do 1 Mod trên diễn đàn dịch lại từ tiếng Đức). Các bạn nếu có chút thời gian thì qua bài (13202956.1) xem thử, hoặc có thể vào diễn đàn Hỏi đáp (Vietnamese).

  Nếu ai thấy sai sót/lỗi về kiến thức, kỹ thuật, chính tả, ngữ pháp, ngôn từ ... thì góp ý để mình sửa nhé. Thanks.
   
 17. crazycompgeek

  crazycompgeek Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  1/2/09
  Bài viết:
  193
  hạng V đã được mở ra, trong vòng ngày mai Việt Nam sẽ có thêm khoảng 200+ đội nữa tham gia vào Hattrick :)
   
 18. Ice Ealge

  Ice Ealge Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  24/8/09
  Bài viết:
  15
  Ha ha , vậy là ko uổng công chờ đợi gần 1 tuần liền để nhận đc cái mail của HT :)) Hi vọng sẽ tìm có thêm niềm đam mê mới cùng với sokker ;;)
   

Chia sẻ trang này