Kinhtedothi-Thời hoàng kim của bột ngọt quay trở lại?

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi meoden1008, 14/5/23.

  1. meoden1008

    meoden1008 シェンムー Ryo Hazuki

    Tham gia ngày:
    9/12/19
    Bài viết:
    9,657
    Kinhtedothi - Bột ngọt hay mì chính (MSG - monosodium glutamate) một thời được dùng trong hầu hết các món ăn cả Đông lẫn Tây. Nhưng như số phận hẩm hiu, thứ gia vị này bị mang tiếng không có lợi cho sức khỏe. Nay nó được minh oan và đang quay lại, thịnh hành trên thế giới.
    Số phận thăng trầm

    Năm 1907, nhà hóa học Nhật Bản Kikunae Ikeda đun sôi một lượng lớn rong biển kombu để chiết xuất một chất - glutamate. Tại sao? Nó mang lại cho một số loại thực phẩm, như nước dùng dashi, có hương vị thơm ngon.
    Nhà hóa học này đã tạo ra hương vị “umami”, sau đó phân hủy chất này thành bột ngọt, là chất kết tinh có thể được sử dụng như muối và đường.



    [​IMG]
    Thương hiệu Nhật Bản Ajinomoto đang nỗ lực thay đổi suy nghĩ của mọi người về bột ngọt. Ảnh: CNN
    Một năm sau, doanh nhân Saburosuke Suzuki đã mua lại một phần bằng sáng chế bột ngọt và cùng với Ikeda thành lập công ty Ajinomoto để sản xuất loại gia vị này.

    Bột ngọt nhanh chóng trở thành một phát minh đoạt giải thưởng và là một loại gia vị được đánh giá cao, đặc biệt là đối với các bà nội trợ trung lưu ở Nhật Bản.

    Những thập kỷ sau đó, nó đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Quân đội Mỹ thậm chí đã tổ chức hội nghị chuyên đề về bột ngọt đầu tiên sau Thế chiến thứ hai thảo luận về cách sử dụng loại gia vị này để tạo ra khẩu phần ăn ngon hơn và nâng cao tinh thần của binh lính.

    Nhưng vận may của MSG bắt đầu xuống dốc vào năm 1968, khi một bác sĩ người Mỹ viết một lá thư cho một tạp chí y khoa có tiêu đề “Hội chứng nhà hàng Trung Quốc”.

    Trong tài liệu, ông mô tả các triệu chứng như “tê sau gáy”, “yếu toàn thân” và “đánh trống ngực”. Ông nghi ngờ bột ngọt, cùng với các thành phần khác như rượu nấu ăn và lượng natri cao, có thể gây ra các triệu chứng này.

    Các nhà hàng công khai từ chối bột ngọt. Các nhà quảng cáo thực phẩm và đồ uống cầu xin đừng hỏi về nó. Thực khách cảm thấy khó chịu sau bữa ăn đổ lỗi cho bột ngọt.

    “Nhiều người không biết rằng bột ngọt có nguồn gốc từ thực vật” - Tia Rains, nhà khoa học dinh dưỡng làm việc tại Chicago và là Phó Chủ tịch phụ trách khách hàng và phát triển chiến lược của Ajinomoto, cho biết, “Quy trình làm bột ngọt của chúng tôi là lên men, rất giống với cách ủ bia hoặc cách làm sữa chua”.

    Đầu tiên, thực vật có đường - như mía hoặc ngô - được lên men bằng vi khuẩn để tạo ra glutamate, một loại axit amin có trong
    thực phẩm cũng được sản xuất trong cơ thể chúng ta và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh.

    Sau đó, natri được thêm vào và glutamate được kết tinh để trở thành bột ngọt giống như muối mà chúng ta thấy trong các siêu thị và nhà bếp hiện nay.

    Cà rốt và hành tây (có nhiều glutamate) làm tăng vị ngọt của thịt bò (có nhiều inosinate). Cá bonito (inosinate) và rong biển kombu (glutamate) cũng kết hợp với nhau để tạo ra vị umami mạnh mẽ. Thực phẩm như cà chua và pho mát thậm chí có glutamate tự nhiên trong đó.

    Thay đổi nhận thức

    Ngày nay, những đầu bếp như Calvin Eng (người Mỹ gốc Quảng Đông) chủ nhà hàng Bonnie’s có trụ sở tại New York không ngại nói về bột ngọt và đưa nó vào thực đơn của nhà hàng. Bản thân Eng đã được Tạp chí Food and Wine vinh danh là một trong những đầu bếp mới xuất sắc nhất năm 2022 và được đưa vào danh sách 30 người dưới 30 tuổi của Forbes năm 2023.

    Bỏ qua những lo ngại về sức khỏe, một số thực khách chỉ đơn giản xem việc sử dụng bột ngọt như một cách tăng hương vị dễ dàng. Eng không đồng ý với cách làm này, lưu ý rằng các món ăn của họ được chế biến theo cách truyền thống.

    [​IMG]
    Các loại thực phẩm như phô mai, cà chua và thịt đều chứa glutamate tự nhiên. Ảnh: CNN
    “Chúng tôi vẫn nấu nước hầm xương hàng giờ liền. Chúng tôi nêm một chút bột ngọt vào thức ăn của mình - nó khác với việc đun nước và thêm bột ngọt rồi ăn với mì” - anh nói.

    Tia Rains và đội ngũ tiếp thị của Ajinomoto bận rộn với công việc thay đổi thái độ của khách hàng với bột ngọt.

    Ajinomoto có một trung tâm dành cho khách tham quan tại nhà máy lâu đời nhất của Ajinomoto, ở Kawasaki, nơi những tinh thể còn sót lại của loại bột ngọt đầu tiên do Ikeda tạo ra hơn một thế kỷ trước được trưng bày một cách tự hào. Nó cũng giới thiệu lịch sử của bột ngọt và có một mô hình tầm sâu giải thích cách tạo ra bột ngọt.

    Chuyến tham quan, chủ yếu bằng tiếng Nhật, mở cửa cho công chúng và miễn phí. Du khách, thường là học sinh, cạo vảy cá ngừ để tìm hiểu thêm về vị umami.

    Sau đó, họ tham quan khu phức hợp rộng 35.000m2 trên một chiếc xe buýt gấu trúc - được đặt tên theo linh vật của công ty. Nhiều món ăn của Bonnie là những món ăn Quảng Đông cổ điển nhưng với những biến tấu vui tươi và tốn nhiều công sức. Các món ăn thường có sử dụng bột ngọt để tăng hương vị.

    Ví dụ, món Charsiu McRib được lấy cảm hứng từ hai món ăn - món burger thức ăn nhanh cổ điển và món sườn và đậu đen hấp kiểu Quảng Đông truyền thống mà mẹ của Eng rất thích làm.

    “Nhiệm vụ của chúng tôi ngay từ đầu là để mọi người thấy đồ ăn Quảng Đông là gì và đồ ăn Quảng Đông có thể là gì - nó sẽ luôn vui tươi, vui vẻ và dễ gần”, Eng nói.

    Bất chấp những tuyên bố liên tục về phản ứng tiêu cực đối với bột ngọt từ thực khách, nhiều thập kỷ thử nghiệm khoa học đã không chứng minh được sự tồn tại của sự nhạy cảm với bột ngọt. Các tổ chức chính phủ trên khắp thế giới đã liệt kê MSG là an toàn để ăn. Điều này bao gồm Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), liệt kê MSG là “thường được công nhận là an toàn”.

    Ngày nay, quan điểm đối với bột ngọt đang dần thay đổi ở Mỹ, cũng như phần còn lại của thế giới. Thời hoàng kim của bột ngọt đang trở lại?

    https://kinhtedothi.vn/thoi-hoang-kim-cua-bot-ngot-quay-tro-lai.html
     
  2. scuuby

    scuuby Người bị sida sống giữa cộng đồng nhân văn GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    2/8/06
    Bài viết:
    15,323
  3. black_cat1

    black_cat1 Glory to Mankind GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    29/12/04
    Bài viết:
    21,037
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Cái vụ này đến giờ VN với Tàu vẫn đồn lung tung, mình ăn chả thấy làm sao hết
     
    giangnam and Sir Artorias like this.
  4. zchingchongz

    zchingchongz Mayor of SimCity

    Tham gia ngày:
    20/9/18
    Bài viết:
    4,269
    chính xác thì lời đồn nó cụ thể như thế nào mà bảo không tốt cho sức khỏe thế hả ae, cứ thấy một số người bảo ăn MSG này bị say nên hại sức khỏe, không ăn các thứ, nhưng thực ra nó cũng có trong xương thịt nấu là ra mà?
     
  5. ging1212

    ging1212 Trên thông info, dưới tường dzú đích GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    12/8/06
    Bài viết:
    7,936
    Nơi ở:
    TTVX City
    Ngoài hàng dùng bột ngọt gì mà lâu lâu ăn hay nhức đầu với mệt thế nhỉ?
     
    thevan103 thích bài này.
  6. Thòong dành

    Thòong dành Legend of Zelda

    Tham gia ngày:
    18/4/23
    Bài viết:
    1,116
    Đọc tít tưởng bột ngọt kia pepe-10
     
  7. tuanfox5

    tuanfox5 Mayor of SimCity GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    19/3/06
    Bài viết:
    4,448
    Một lần ăn quá nhiều thì người cảm giác nao nao khó chịu. Còn lại thì nêm bột ngọt ăn vẫn ngon hơn nêm hạt nêm.
     
    Simp and ninjalinh like this.
  8. N00bforever

    N00bforever Space Marine Doomguy GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    15/5/11
    Bài viết:
    5,948
    Có một vài quán bán món nước rẻ tiền mình ăn vào thấy tức ngực khó thở thiệt . Cũng ko biết do thành phần gì . Tuy nhiên ăn quán hịn của người Hoa chợ lớn thì đéo bị gì cả
     
  9. Odisey

    Odisey Baldur's Gate GVN CHAMPION

    Tham gia ngày:
    24/6/03
    Bài viết:
    38,821
    Nơi ở:
    Hồ Chí Minh
    Ủa rồi phản ứng cơ thể làm lơ luôn à .
     
    Netorare thích bài này.
  10. Tia Sáng

    Tia Sáng Zack Snyder =thất bại của Holyweed GVN Veteran Quy ẩn giang hồ

    Tham gia ngày:
    25/11/10
    Bài viết:
    10,352
    Nơi ở:
    Viện Tâm Thần
    Cafe bột ngọt
     
  11. daltons

    daltons Waiting to respawn GameOver GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    28/1/09
    Bài viết:
    14,857
    Ăn phở quán nào mà say như bú hết xị rượu là cạch luônpepe-16
     
    Yukawa, thevan103 and jumper like this.
  12. Shirogane

    Shirogane Dolce Far Niente Moderator GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    7/10/05
    Bài viết:
    14,398
    Nơi ở:
    Tatooine
    Có thể dị ứng đấy, không ăn được thì thôi. Có mấy người quen thấy bột ngọt là sợ, bảo ăn vào hồi hộp chóng mặt (mà chả biết có phải đúng là do nó không), còn tôi ăn mãi từ nhỏ tới giờ chả sao cả :-?
     
    Netorare thích bài này.
  13. black octopus

    black octopus Waiting to respawn GameOver GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    11/6/07
    Bài viết:
    2,648
    Nơi ở:
    temple of damned
    Tới giờ có ca nào chết vì ăn bột ngọt chưa ta, ta cũng chưa bao giờ bị dị ứng bột ngọt. Mấy thằng dị ứng thích tỏ ra nguy hiểm cảm thấy này nọ nhưng ăn hải sản 2-3kg rối loạn tiêu hoá ngứa toàn thân nó vẫn ăn mà. Ăn muối tăng huyết áp, ăn đường béo phì lên đường cũng dẹo. Cơ bản ta không nghĩ nó có hại mà là con người từ ngày chiết tách hoá học dùng quá tay gây hại. Đường trong cây mía có 15%. Tiêu thụ theo ăn tự nhiên thồn 10 cây mía vô họng mới gần 100g đường. Đi hút trà sữa 2-3 ly thì dễ òm ra. pepe-1
     
  14. Introduction

    Introduction The Warrior of Light GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    7/5/03
    Bài viết:
    2,359
    Hiểu biết về glutamate khác nhau với MSG ra sao thì phải coi sự hấp thu của cơ thể. Glutamate có hầu hết trong tất cả các chất, thức ăn ngoại trừ mỡ. Glutamate do thành phần tự nhiên của L-glutamic acid tạo ra, nó được dính liền với protein, nên cơ thể có chọn lọc bao nhiêu phần trăm vào máu.
    Khác với MSG là do D-glutamic acid tạo ra, không đi dính kèm với protein, nên nó sẽ đi thẳng vào máu. Lượng lớn msg D-glutamic acid vào máu sẽ làm cho chất insulin trong máu tăng cao, dẫ tới việc đói nhanh và tạo ra rất nhiều hậu quả.
     
  15. ninjalinh

    ninjalinh Mr & Ms Pac-Man

    Tham gia ngày:
    5/7/10
    Bài viết:
    254
    Bột ngọt thì do hàng quán nó bỏ quá nhiều, tọng cả gói vào nồi nc dùng thì ăn chả say. Chứ bỏ một ít (thìa sữa chua) thì ăn vẫn ngon mà
     
    Netorare and Simp like this.
  16. quocviet0908

    quocviet0908 🍁 Thu Thơ Thẩn 🍁 GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    30/3/07
    Bài viết:
    13,413
    Nơi ở:
    Xì Gờn
    Bà sếp cũ của ta bị dị ứng bột ngọt nên không bao giờ đụng vào món nào mà có bột ngọt luôn. Ăn phải 1 miếng là hiện triệu chứng ngay. worry-3
     
  17. Red Mosnter

    Red Mosnter Còn khướt mới rủ được gahaiduoi đi chơi!!! GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    20/8/03
    Bài viết:
    35,894
    Mua 1 kg nấm dai Lentinus squanosus về hầm lấy nước (chứa MSG tự nhiên + sweet amino acid), vị như mì chính pepe-11
     
  18. urusei

    urusei Geralt of Rivia GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    14/12/04
    Bài viết:
    20,216
    Đầy người bị, không bị không có nghĩa thế giới ko ai bị.
     
  19. Shirogane

    Shirogane Dolce Far Niente Moderator GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    7/10/05
    Bài viết:
    14,398
    Nơi ở:
    Tatooine
    Thì đấy, bảo có thể có người dị ứng còn gì. Riêng tôi thì ăn chả sao cả, nói thế thôi chứ liên quan gì tới thế giới có ai bị hay ko?
     
  20. daltons

    daltons Waiting to respawn GameOver GVN Veteran

    Tham gia ngày:
    28/1/09
    Bài viết:
    14,857
    Xin giá đi núm ca pepe-15
     

Chia sẻ trang này