1. Chào toàn thể thành viên của diễn đàn GameVN,

  Tuy forum đã có một năm khá khó khăn, bị chặn tên miền do một số rắc rối không đáng nói nhưng vẫn duy trì một lượng truy cập nhất định với lượng thành viên trung thành gắn kết forum bấy lâu.

  Nhân dịp sự kiện giải bóng đá EURO 2024, Ban Điều Hành GameVN xin có phần quà nhỏ trích từ quỹ sinh hoạt chung của diễn đàn làm quà tặng cho các thành viên tham gia mini game đoán nhà vô địch của giải đấu. Đây cũng cơ hội để tất cả các thành viên yêu thích bóng đá cùng nhau thảo luận, chia sẻ quan điểm và phân tích các trận đấu, cầu thủ và những khoảnh khắc đáng nhớ của giải đấu cũng như hâm nóng lại bầu không khí khá ảm đạm của forum mấy tháng vừa qua.

  Tiền thưởng này được trích từ quỹ chung của Ban điều hành diễn đàn, không đại diện cho bất kì tổ chức hay cá nhân nào. Diễn đàn đang và sẽ chấp hành các quy định luật pháp hiện hành của nhà nước, không khuyến khích hay tổ chức cá cược dưới bất kì hình thức.

  Cuối cùng, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Khách - cũng như các thành viên nói chung bởi những cố gắng, nỗ lực cống hiến, đóng góp hết mình vì tập thể GameVN … Chúc Khách sẽ đang và mãi nhớ tới GameVN như một mái nhà tinh thần thứ hai.

  Trân trọng,
  Ban Điều Hành GameVN
  Cùng tham gia thảo luận giải bóng đá EURO 2024 tại box thư giãn-cuộc sống

  Tắt thông báo bằng nút X bên góc phải của bảng thông báo*

  Dismiss Notice

Lịch sử world of warcraft

Thảo luận trong 'World of Warcraft' bắt đầu bởi Longvn1987, 28/2/11.

 1. Longvn1987

  Longvn1987 Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  4/11/06
  Bài viết:
  909
  6. Quyết chiến tại vùng đất dịch bệnh Plagueland.

  In game event : Eastern and Western Plagueland Quest chain (not available in 4.0.3)
  Scarlet Monastery dungeon, Heartglen Town (not available in 4.0.3)
  Tirion Fordring quest chain (not available in 4.0.3)
  Scourge invasion (patch 1.11)

  Lực lượng Scourge suy yếu dưới trướng Kel’Thuzad sau khi bị đánh bật khỏi thủ đô Lordaeron tháo chạy về thành phố Stratholme. Lợi dụng việc Sylvannas Windrunner bận đối phó với lực lượng Scarlet Crusader, Kel’Thuzad cho tay sai của mình tàn phá các vùng xung quanh. Vùng đất xinh đẹp Lordaeron ngày nào giờ đã trở thành dĩ vãng, cây cối trơ trụi, bầu trời đỏ rực như máu, khắp nơi xuất hiện mầm mống bệnh dịch, những con vật với hình thù quái dị sẵn sàng tấn công người. Tại Stratholme, thành phố hùng mạnh một thời, giờ đây ngự trị bởi đội quân xác sống, abomination và đội quân Death Knight tàn bạo. Ở vùng đất tăm tối ấy, lực lượng Argent Dawn và Scarlet Crusade là niềm hy vọng cuối cùng cho việc giải phóng Lordaeron khỏi xiềng xích của Scourge.

  a. Những chiến binh ánh sáng cuồng tín (The Heretic of the Holy Light)

  Trong khi Alliance và Horde mải mê lao vào cuộc chiến giành giật lãnh thổ, trách nhiệm đẩy lùi Scourge đặt lên vai Argent Dawn và Scarlet Crusade.

  Argent Dawn (tiếng pháp – Bình Minh Bạc), một tổ chức bao gồm những hiệp sĩ thánh chiến từ Knight of the Silver Hand đã tan rã (Hội hiệp sĩ bàn tay Bạc). Mặc dù số lượng ít nhưng lực lượng Argent Dawn đều là những chiến binh thiện chiến. Argent Dawn chiêu mộ không chỉ các paladin trong hàng ngũ Alliance mà còn cả các chiến binh Horde, Forsaken. Đầu não của Argent Dawn đóng tại nhà thờ Light’s Hope vùng Eastern Plagueland. Do số lượng ít nên chủ trương của Argent Dawn là thực hiện các cuộc tấn công nhỏ và tiêu diệt các chỉ huy quân đội Scourge hơn là gây thiệt hại nặng nề cho chúng. Không những dối đầu với Kel’Thuzad, Argent Dawn cử lực lượng của mình đi khắp Azeroth săn lùng tay sai còn sót lại của Burning Legion, hay giáo phái Twilight’s Hammer (những cây búa chạng vạng).

  Scarlet Crusade : do những kẻ cuồng tín thành lập, bộ máy lãnh đạo của tổ chức này là những hiệp sĩ cao quý trước kia, nhưng khi chứng kiến sự tàn bạo Scourge gây ra ở Lordaeron, những hiệp sĩ này đã trở nên điên loạn. Họ lang thang khắp Plagueland, giết bất cứ undead nào mà họ gặp, ngay cả những người sống cũng không thoát khỏi sự thanh trừng này, họ bị tra tấn để bảo đảm mình không mang theo căn bệnh undead. Do vậy việc di chuyển trong các khu vực do Scarler Crusade kiểm soát là hết sức nguy hiểm, chính phủ Alliance và Horde khuyến cáo hạn chế đi qua khu vực này. Scarlet Crusade có tổ chức như một quân đội chính quy với số lượng đông đảo, nhưng chất lượng kém hẳn so với Argent Dawn. Mặc dầu trong hàng ngũ lực lượng Scarlet Crusade đã có nhiều người nghi ngờ sự tha hóa trong bộ máy lãnh đạo, tuy nhiên do lo sợ những hình phạt khủng khiếp những người này đành phải im lặng hoặc bỏ chạy sang Argent Dawn.

  b. Câu chuyện về Tirion Fordring :

  Ở vùng Plagueland lan truyền câu chuyện về một người hiệp sĩ mà lòng dũng cảm của mình được kính trọng bởi cả Alliance và Horde, Tirion Fordring. Từng là một trong những paladin đầu tiên của tổ chức Knight of Silver Hand, do xả thân mình cứu chiến binh Orc Eitrigg nên ông bị tước danh hiệu, rút hết pháp thuật ánh sáng, lưu đày mãi mãi. Con trai ông Taelan Fordring sống sót qua cuộc chiến và trở thành một sĩ quan cao cấp trong hàng ngũ Scarlet Crusade. Khi thấy con trai mình bị quân đội Scourge vây hãm ở thi trấn Cinderholme, ông đã mang thêm người đến giải vây con trai mình, thuyết phục nó rời khỏi Scarlet Crusade. Nhưng Taelan đã bị sát hại trước mắt ông bởi những kẻ dưới quyền, bọn chúng thấy rằng Taelan không còn là một quân cờ hữu ích và cần bị loại bỏ. Sau khi trả thù cho con trai mình, ông quyết tâm rời bỏ cuộc sống ẩn dật, tái hợp Knight of the Silver Hand và loại bỏ hoàn toàn ma quỷ ra khỏi mảnh đất này. Chính Tirion Fordring sẽ lãnh đạo Azeroth chống lại sự áp bức của Lich King.

  c. Sự trở lại của Kel’Thuzad

  Kel’Thuzad cho xây dựng hàng loạt công trình, pháo đài kiên cố xung quanh thành phố Stratholme. Phần lớn cư dân còn lại ở Stratholme đều bị giết và biến thành tay sai cho Scourge, những paladin hy sinh hoặc cúi mình trước sức mạnh của Kel’Thuzad, gia nhập đội quân Death Knight tinh nhuệ. Trong quá trình mở rộng xung quanh, chúng đã gặp sự kháng cự mãnh liệt từ liên minh Argent Dawn và Scarlet Crusade, nhà thờ Light’s Hope như cái gai trước mắt quân đội của Kel’Thuzad, nhưng xung quanh nhà thờ ẩn chứa sức mạnh mà quân đội của hắn không bao giờ có thể chạm tới được.

  Tên tay sai của Lich King quyết định thay đổi chiến thuật, bất ngờ đưa các pháo đài bay Necropolis to lớn tấn công các thành phố chính và các khu dân cư đông đúc, reo rắc kinh hoàng, nỗi lo sợ cho các cư dân Azeroth. Nhưng lần này Kel’Thuzad đã đánh giá thấp đối thủ của mình. Tổ chức Argent Dawn cử sứ giả đến Alliance và Horde. Lần theo dấu vết các pháo đài này, quân đội 2 bên phục kích và đánh bại lực lượng đổ bộ ngay khi chúng đặt chân xuống. Các đơn vị kỵ binh bay tấn công và làm các necropolis này hư hỏng nặng, buộc chúng phải tháo chạy. Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng, liên minh đã đánh bại đội quân của Lich King, buộc chúng rút về Stratholme.

  Chớp lấy thời cơ, Argent Dawn cùng Scarlet Crusade tấn công vào Stratholme, nhưng khi họ tiến vào thành phố thì hàng ngàn con quái vật đang chờ đợi họ. Cuộc chiến diễn ra hết sức khốc liệt, tuy nhiên liên minh dần yếu thế trước sức mạnh của Scourge. Mỗi một chiến sĩ ngã xuống lại bị các pháp sư Scourge hồi sinh và biến thành những con quái vật chống lại chính đồng đội của mình. Chứng kiến điều này, các chỉ huy buộc phải rút lực lượng ra khỏi thành phố.

  Rút kinh nghiệm từ thất bại trên, một nhóm các anh hùng tập hợp, tổ chức đột kích vào pháo đài bay Naxramaxx, nơi Kel’Thuzad ngự trị. Nếu cuộc tấn công này thành công, quân đội Scourge sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn, vô tổ chức. Nhưng nếu chiến dịch thất bại thì họ sẽ bị giết và hồi sinh trở thành các Death Knight.

  Lần lượt đánh bại nhũng tay sai mạnh mẽ nhất của Kel’Thuzad, đội biệt kích đối mặt với tên Lich hùng mạnh. Nắm giữ pháp thuật của băng giá, hắn làm cho nạn nhân cảm nhận cái lạnh đến từ bên trong, đóng băng và giết chết họ. Sức mạnh đáng sợ của hắn chứng tỏ hắn xứng đáng là cánh tay phải của Lich King. Nhưng với một nỗ lực phi thường, các anh hùng đã tiêu diệt thể xác của Kel’Thuzad và nhốt linh hồn của hắn vào 1 chiếc bình ma thuật. Chiếc bình này được giao cho cha xứ Inigo Montoy, một trong những chỉ huy của Argent Dawn. Cha Montoy sẽ dùng phép thuật tiêu hủy chiếc bình, tiêu diệt Kel’Thuzad mãi mãi. Nhưng ngay sau đó thì Montoy biến mất cùng với chiếc bình, điều này đặt giả thuyết Argent Dawn bị xâm nhập bởi gián điệp của Lich King. Tuy nhiên chiến thắng này làm giảm bớt mối đe dọa của Scourge trên lục địa Eastern Kingdom và Kalimdor.

  Kết thúc World of Warcraft Original
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/3/11
 2. Kronpas

  Kronpas Baldur's Gate

  Tham gia ngày:
  5/9/02
  Bài viết:
  30,609
  Lich là scourge, undead, không liên quan gì đến quỷ cả nên đừng dịch bậy pháp sư quỷ (dịch chữ evil mage ra?). Thêm nữa, mấy con Lich này vốn bất tử, hồn yểm vào một lá bùa, mà trong game thường là một cái bình (phylactery), ko phá cái bình đấy đi Lich sẽ regenerate, hồi sinh nên câu này không chính xác

   
 3. Longvn1987

  Longvn1987 Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  4/11/06
  Bài viết:
  909
  Cám ơn Kronpas, đã fix. Cảm phiền mod ghép thread dùm mình. Bắt đầu chuyển sang Burning Crusade
   
 4. Kreuzritter

  Kreuzritter Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  16/2/11
  Bài viết:
  61
  Nơi ở:
  Jerusalem
  Có 1 số chỗ bạn viết chưa chính xác lắm:

  - "Phe Alliance : liên minh của Humans – Dwarf – High Elf chịu thiệt hại nặng nề. Những người High Elf đã mất đi sức mạnh của mình trong liên minh cũ, sự tồn tại của họ chỉ là những nhóm nhỏ lưu vong tại các thành phố lớn của Alliance như Stormwind hay Ironforge. Người Night Elf cũng gia nhập vào liên minh này dù nữ tư tế Tyrande Whisperwind không muốn người dân mình lao vào con đường chiến tranh. Sự đóng góp cho Alliance còn phải nhắc đến chủng tộc Gnome nhỏ bé nhưng thông minh, có khả năng chế tạo các thiết bị máy móc kỹ thuật tối tân như xe tăng, máy bay, đại bác, tàu ngầm."

  Nếu nói như trên thì bạn nên nói về tiền thân của nó trước, Alliance of Lordaeron - Liên minh Lordaeron. Liên minh cũ mới có thể nói là liên minh của Human – Dwarf – High Elf, còn hiện tại thì bao gồm mấy chủng tộc như mọi người đã biết. :D

  - "Lực lượng Forsaken phải đối mặt với khủng hoảng thiếu hụt lực lượng trên chiến trường do chủng tộc này mất đi khả năng duy trì nòi giống của tộc Human, Elf. Mặc dù họ là các chiến binh tinh nhuệ, đáng sợ nhưng kẻ thù của họ chính là số đông."

  Forsaken vốn tách ra từ Scourge, bạn bảo bọn nó gặp khủng hoảng về thiếu hụt nhân lực là ko đúng vì nếu vậy bọn Scourge lấy đâu ra lực lượng hùng mạnh như vậy đc? Forsaken khi mới thành lập cũng có nhiều thành viên từng nắm giữ những kiến thức và kỹ thuật "nhân giống" của Scourge cũ. Nói chung dân số bọn này chỉ có tăng chứ ko có giảm.

  - Bronze dragon: Rồng màu đồng. :-?

  Để là rồng vàng cũng đc, ko ảnh hưởng lắm. ;))

  - "Hiệp sĩ chết" <<< Từ này ban đầu có phải là Death Knight ko? Nếu vậy thì nên sửa lại thành Kị binh/sĩ Tử thần thì hay hơn và chính xác hơn.

  - Knight of the Silver Hand (Tổ chức hiệp sĩ những bàn tay Bạc) <<< Hội Hiệp sĩ Bàn tay bạc.

  - Argent Dawn cũng ko phải tiếng Pháp.

  Mình đọc lướt qua cho nên mới thấy có một số vấn đề như vậy, còn một vài chỗ nữa nhưng đã có nhiều bạn sửa ở trên rồi nên mình ko nêu ra. :P

  Mấy cái trên là theo những gì mình biết, có chỗ nào ko chuẩn thì mọi người chém nhẹ tay dùm. :">
   
 5. Kronpas

  Kronpas Baldur's Gate

  Tham gia ngày:
  5/9/02
  Bài viết:
  30,609
  Tên class thì để nguyên chứ đừng dịch.

  Forsaken không đẻ được, 100% quân số từ Scourge sang nên "chết" là chết hẳn. Phải sang Catac chị Sylvanas thuê được mấy con Valkyr về đẻ thuê mới đảm bảo được dân số cho Forsaken.

  Bronze dragon dịch là rồng vàng, vì phải dịch theo tông của bọn rồng còn lại, dịch hết xanh đỏ đen rồi thì phải dịch vàng chứ chẳng nhẽ dịch màu đồng.

  Mấy chỗ còn lại thì chuẩn rồi.
   
 6. droidvn

  droidvn Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  19/10/10
  Bài viết:
  133
  Đúng là bọn forsaken có 1 khó khăn vì thiếu hụt lực lượng , bạn làm cái chain Q bên silverpine forest sẽ thấy , sylvanas đã dùng bọn valkyr của LK để tạo thêm UD nhưng bị garrosh chửi cho , rồi 2 anh chị chửi nhau ỏm tỏi là gì
   
 7. Kreuzritter

  Kreuzritter Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  16/2/11
  Bài viết:
  61
  Nơi ở:
  Jerusalem
  ^ Ý mình là trc đó Forsaken cũng có thể tự tạo thêm quân cho mình rồi, đám Abomination đó.

  Cho nên về quân số cũng ko hẳn là vấn đề của bọn đấy. :D
   
 8. Longvn1987

  Longvn1987 Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  4/11/06
  Bài viết:
  909
  chữ "Argent" tiếng Pháp là màu bạc, Argent Dawn là bình minh Bạc.
  Mấy con abomination đó là từ hồi Warcraft III lận bạn, sản phẩm tàn dư của Scourge. Chứ quân số của Forsaken thiếu hụt trầm trọng, nếu bạn đọc kỹ quest của Forsaken sẽ thấy phần lỡn bọn hồi sinh dậy biến thành thây ma mindless. Cám ơn Kreuzritter, Kronpas quan tâm tới topic. Mấy bữa đi công tác, về sẽ dịch tiếp cho anh em. Ai xem còn cái plot hole nào thi check giúp nhé.
   
 9. Kronpas

  Kronpas Baldur's Gate

  Tham gia ngày:
  5/9/02
  Bài viết:
  30,609
  Nó làm được có vài con thôi, đem đi làm guard hết. Đi khắp forsaken zones có còn chỗ nào trưng abo ra đâu.
   
 10. Kreuzritter

  Kreuzritter Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  16/2/11
  Bài viết:
  61
  Nơi ở:
  Jerusalem
  @ Longvn1987: tiếng Anh và tiếng Pháp có rất nhiều từ vay mượn và dùng chung của nhau, như từ "Argent" là 1 ví dụ, nếu bạn bảo Argent Dawn là tiếng Pháp thì từ "Dawn" là tiếng gì vậy? Đâu thể nói nó là tiếng Pháp chỉ vì có 1 từ như vậy đc.

  @ Kronpas: He he, vừa xem lại thì... đúng là mình nhầm thật. :P
   
 11. Longvn1987

  Longvn1987 Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  4/11/06
  Bài viết:
  909
  Vậy mình dịch là Bình Minh Bạc có sai không bạn ??
   
 12. Kreuzritter

  Kreuzritter Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  16/2/11
  Bài viết:
  61
  Nơi ở:
  Jerusalem
  Dịch vậy là chuẩn rồi. :D

  Hmm... Bài gửi của bạn quá ngắn. Ít nhất phải có 30 kí tự.
   
 13. nham nga hanh

  nham nga hanh Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  22/7/03
  Bài viết:
  103

  Ký hiệu của bạc là Ag có nguồn gốc từ chữ Argentum trong tiếng Latinh.

  và nó đã được vay mượn ý nghĩa để chỉ tên của Argentina.

  Trong phù hiệu học, màu bạc (argent hay silver), cũng có thể là màu trắng.

  Vậy Argent Dawn là Bình Minh Bạc . Bình Minh của màu Bạc hay Bình Minh của thời kỳ đồ Bạc.
   
 14. Longvn1987

  Longvn1987 Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  4/11/06
  Bài viết:
  909
  Các bạn cho ý kiến dùm mình về cách hành văn, vì mấy phần này chủ yếu không được viết liền mạch trên wowpedia nên mình phải tự viết lại hoàn toàn.
  Dự tính bản này có thể là bản chính thức : Theo bạn có dài dòng quá không ? cách hành văn có nên bớt danh từ, tính từ đi không ? Các sự kiên có cần bớt đi không ? Bạn thích thêm các sự kiện nào hoặc sự kiện nào là không cần thiết ?
  Dựa trên cơ sở đó mình viết tiếp và hoàn chỉnh lại bản này. Hoan nghênh mọi người cùng đóng góp ! Vì 1 cộng đồng wow lớn mạnh !
   
 15. Bananas

  Bananas Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  15/11/10
  Bài viết:
  98
  Mình thấy bạn dịch rất tốt, lối kể chuyện kô có gì phàn nàn cả. Mấy chỗ dịch nếu bị người khác góp ý thì chỉ nằm ở các chi tiết nhỏ kô ảnh hưởng gì tới cốt truyện cả. Trc giờ cứ cắm đầu cắm cổ làm Q nên hok hỉu nhìu lắm về lore, nhờ đọc bài của bạn mình dc mở mắt chút ít.
  p/s: Đang chờ đọc bài về outland như bạn hứa mà sao lâu quá chưa thấy.
   
 16. Kreuzritter

  Kreuzritter Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  16/2/11
  Bài viết:
  61
  Nơi ở:
  Jerusalem
  @ nham nga hanh: Cảm ơn bạn đã chia sẻ nhưng điều bạn nói ko liên quan lắm đến bài của mình mà bạn quote lại. :)

  @ Longvn1987: Theo mình thấy cách viết của bạn nhiều chỗ hơi... lủng củng và ko hay lắm.

  Dạo này mình cũng đang rảnh, nếu bạn cần người giúp về mặt "văn vẻ" thì mình có thể phụ 1 tay. :P
   
 17. Darkwolf.vn

  Darkwolf.vn Leon S. Kennedy GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  12/12/06
  Bài viết:
  13,528
  Nơi ở:
  CosmoEntelecheia
  Về Knights of the Silver Hand thì bạn Kreu góp ý đúng đấy :D, dịch là "Hội Hiệp sĩ Bàn tay Bạc" sẽ chính xác và hay hơn "Tổ chức hiệp sĩ những bàn tay Bạc", bởi vì Hand ở đây ko có "s" nên ko thể dịch là "những" đc
   
 18. Flyman

  Flyman Legend of Zelda GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  10/7/03
  Bài viết:
  1,160
  Nơi ở:
  Undercity
  dịch tên riêng ra tiếng Việt thì nên dùng Hán Việt, nghe trang trọng hơn nhiều. Dùng từ thuần việt nghe nhiều khiên cưỡng, và khó lọt tai.
  Còn theo chủ ý của mình, giữ tên tiếng Anh vẫn là hay nhất.
   
 19. BáoĐen

  BáoĐen Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  9/3/11
  Bài viết:
  121
  Trò này hay thật,truyện cũng hay :)
   
 20. Longvn1987

  Longvn1987 Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  4/11/06
  Bài viết:
  909
  Cám ơn các bạn, update tiếp.


  Burning Crusade :

  1. Đồng minh mới

  DRAENEI

  a. Người Draenei và cuộc sống lưu vong :

  Thưở xa xưa trên hành tinh Argus, tồn tại chủng tộc Eredar. Đây là chủng tộc sở hữu trí thông minh, trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến. Đồng thời họ có mối liên kết tự nhiên với ma thuật. Một ngày kia, Titan Sargeras tìm đến, hứa ban cho họ sức mạnh và sự hiểu biết. Kil’jaeden và Archimonde, 2 thủ lĩnh tối cao của Eredar chấp nhận đề nghị này. Tuy nhiên thủ lĩnh Velen nhìn thấy trước tương lai đen tối, ra sức ngăn cản quyết định trên nhưng vô hiệu.

  Kil’jaeden và Sargeras hướng dẫn thần dân của mình luyện tập phép thuật bóng tối, gia nhập vào Burning Legion. Nhìn thấy sự tha hóa của thần dân mình, Velen cầu nguyện sự cứu rỗi. Đáp lại lời ông, một chủng tộc tự xưng Naaru xuất hiện. Người Naaru hứa sẽ giúp tìm cho Eredar một nơi tốt đẹp hơn, an toàn hơn. Mặc dù thất vọng, Velen tập họp những người Eredar trung thành, tự đặt tên mình là Draenei (người lưu vong – trong tiếng Eredar). Họ cùng nhau trốn khỏi Argus bằng tàu vũ trụ của Naaru. 2 thủ lĩnh còn lại tức giận vì sự phản bội của Velen, thề sẽ truy đuổi họ đến tận cùng vũ trụ, nếu có thể. Trong chuyến đi này, Naaru đã dạy cho Draenei về Holy Light. Naaru giải thích cho Velen rằng, một ngày kia Draenei sẽ gia nhập cùng đội quân ánh sáng, đánh bại Burning Legion (chính là Alliance và Horde sau này). Velen cùng người dân mình thề trung thành và xem The Light như lý tưởng sống của họ.

  b. Đồng minh mới :

  Sau một thời gian dài tìm kiếm, họ đã đến được Outland, một thê giới thanh bình , vốn là nơi cư trú của loài Orc hiền lành. Họ đặt tên thế giới là Draenor ( Exiles’s refugee - nơi tạm trú của kẻ lưu vong – tiếng Eredar) và bắt đầu xây dựng lại cuộc sống của mình, mặc dù vậy họ hết sức giữ bí mật về bản thân, nhằm tránh sự dòm ngó của Kil’jaeden. Người draenei và orc đã có một thời gian dài chung sống trong hòa bình.

  Cuối cùng, những tên tay sai của Kil’jaeden cũng tìm thấy Draenor và nơi ở mới của Draenei. Thông qua Gul’dan, Kil’jaeden biến tộc Orc thành tay sai, làm cho họ ngày càng hung hãn. Sau khi hợp nhất các bộ lạc orc, Gul’dan tiến hành chiến tranh với người draenei. Cuộc chiến 8 năm đã làm chết tám mươi phần trăm dân số draenei.
  Những người còn sống rút về thánh địa Shattrath. Trong cuộc chiến với Orc, nhiều chiến binh draenei ảnh hưởng bởi ma thuật bóng tối, biến đổi thành người Broken. Người Broken chia làm nhiều bộ lạc nhỏ, sống rải rác khắp Outland. Suốt cuộc chiến thứ nhất, một bộ lạc Draenei di cư đến Azeroth, định cư tại thánh địa Fallow – Swamp of Sorrows cho đến ngày nay,tộc Draenei tự đặt tên cho mình là Lost One.

  Khi người Blood Elf lãnh đạo bởi Kael’Thas theo chân Illidan sang vùng Outland, họ khám phá ra và tấn công Tempest Keep, tàu di cư của Draenei đậu tại Netherstorm. Tuy nhiên người Draenei chiếm lại tàu Exodar và trốn thoát. Người Blood Elf đã phá hoại thiết bị du hành xuyên thế giới trên Exodar. Chiếc tàu hư hỏng nặng và cuối cùng rớt xuống quần đảo Azuremyst ngoài khơi Kalimdor.

  Quá khứ của Azeroth ghi dấu sự khủng khiếp tàn bạo của Burning Legion, trong đó có loài Eredar. Điều này khiến các chủng tộc có thái độ cảnh giác với người Draenei, đặc biệt là người Night Elf. Tuy nhiên sự cao thượng, dũng cảm và đặc biệt sự gần gũi với Holy Light của người Draenei đã chiếm được cảm tình của Alliance, họ nhanh chóng được chấp nhận, ngày nay có thể thấy sứ giả draenei có mặt hầu hết các thành phố lớn của Alliance. Trong Alliance thì Draenei là một chủng tộc có xu hướng hòa bình và liên kết với các chủng tộc khác vì sự nghiệp chung, điển hình là việc chấp nhận cho phép phe Horde trong đó có Orc và Blood Elf cư trú trong thành phố Shattrath hay tổ chức Earthen Ring lập ra bởi người Broken được sự giúp đỡ rất nhiều tử Thrall.
   

Chia sẻ trang này