^ ^ Nói thế thì Luca bên US cũng phải bị loại từ vòng gửi hồ sơ mới đúng. Đơn giản là dân làm trong ngành công nghiệp ẩm thực có nhiều loại, nhưng miễn là ko phải là đầu bếp chuyên nghiệp là đc. Ông Thanh Hòa này làm Director của cái gì thì ko biết nhưng so với đầu bếp chuyên nghiệp thì một trời một vực. Những ai học ngành khách sạn đều phải biết và học qua về nấu ăn các kiểu, nhưng nó ko phải dạng học full time như đầu bếp.
So sánh 2 nghành thì mình nghĩ nghành của cha TH hơn, nghành đó có liên quan chuyên môn đến nấu ăn, còn cha Luca chỉ là quản lí thôi, ko có liên quan nhiều đến chuyên môn .
Dù có full time hay không thì vẫn có lợi hơn homecook chứ, học hành có bài bản rõ ràng vẫn hơn so với tự tìm hiểu.
F&B là Food and Beverage, ngành này nói chung là để điều hành hoạt động của 1 nhà hàng. Học ngành này người ta chỉ đào tạo những kiến thức liên quan đến cách thức phục vụ (sắp xếp bày trí bàn ăn ra sao, chén đĩa thế nào, dùng dụng cụ ăn gì cho món gì ...), kiến thức ẩm thực (món ăn nên dùng ra sao, kèm với cái gì, thức uống nào đi kèm), kiến thức điều hành hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Tuy cũng cùng chung 1 ngành công nghiệp nhưng khác xa hoàn toàn với Professional Chef. P/S: Và cuối cùng, thằng nào ban đầu học F&B ra cũng lết từ Bồi bàn (Waiter/Waitress) mà lên hết.
Lại có luật trong đơn đăng kí là gần hơn hay ko gần hơn với ẩm thực à Nên nhớ Becky ở ss3 là Food Photographer, xét về độ hiểu biết thì cũng chỉ thua Chef một bậc, vì yêu cầu ngành nghề phải tiếp xúc và quan sát các đầu bếp nấu ăn thường xuyên. Đơn giản trong lý lịch chỉ cần ko phải đầu bếp chuyên nghiệp là đc tính là homecook, chứ ko có đáng ra hay ko đáng ra đc xét vào vòng trong gì cả. Tham gia một cuộc thi đường dài ko phải là thi thố xem ai giỏi hơn, mà là qua một qua trình học tập, trưởng thành, phát hiện ra người có tiềm năng nhất. Chứ ko phải là đơn giản thi chạy trong vòng 2-3 phút xem thằng nào chạy nhanh hơn mà cần phải công bằng tất cả. Ở Hell Kitchen, một cuộc thi cho các đầu bếp chuyên nghiệp, đã từng có một người trước đây chưa từng nấu bếp bao giờ dám đăng kí tham gia, cô ta lọt vào rất sâu và sau khi bị loại, đc chính Gordon nói thẳng rằng ông rất nể phục cô.....Đây là tính chất một cuộc thi đường dài, người xuất phát điểm kém hơn hoàn toàn có khả năng thắng cuộc. Ẩm thực cũng thế, âm nhạc cũng thế.
cái khoản chưa từng nấu bếp bao giờ mà vào được sâu thì mình cũng lạy hồn trình chém gió không biết gì thử vào nấu món món đơn giản xem được không mà còn bày đặt đi thi
Tôi bịa ra làm cái quái gì Chưa từng nấu bếp ở đây đâu có nghĩa là ko biết gì về nấu bếp. Nếu ko biết gì, ko quan tâm thì đi thi làm cái quái gì. Ý ở đây là biết rất ít, hầu như chưa biêt gì, chứ rán trứng hay luộc rau còn ko làm nổi thì sao thi? Có biết là rất nhiều đầu bếp fulltime vòng đầu làm thử một món cho Gordon ăn trong Hell Kitchen ông ý nhổ toẹt xuống đất ko? Chả nhẽ loại luôn mấy ng đó? Đơn giản đó ko phải là cách tuyển thí sinh, và cũng ko phải là cách loại người trong format của chương trình. Cái vụ chưa từng có kinh nghiệm trong nấu bếp, Gordon chính miệng nói. THích thì lên Youtube tìm hiểu, tôi ko rảnh đi lục lại.
Cái Hell's kitchen coi lại thấy hay, áp lực cực kì...đang làm mà cứ bị quát liên tục vào mặt. Thời gian làm thì bị thu hẹp.
Hell's Kitchen là cái chương trình nhằm mục đích lợi nhuận thôi chứ thật ra ko phải tài năng gì ở đây cả, thí sinh phải diễn, phải chửi lộn, phách lối, kiêu căng, tự kỷ... mọi thứ trên đời đều phải có. Tiêu chuẩn khắt khe nhưng cũng nhằm mục đích nâng bi, rồi lại dùng cái ưu đãi dụ khị và tạo drama, thức ăn làm sai tí xíu vứt thùng rác liền, phung phí 1 cách lộ liễu, thực khách thì đói rã họng nghe mấy cha đó chửi lộn, mình e thực khách còn mang tính sắp đặt Mình đang coi S11 thấy mắc mệt. Tóm lại là coi cho vui, mình nghĩ tài năng không nên được định nghĩa xấu xí như vậy. Ngay cả Gordon ở Season 2 MC dám tuyên bố "Không có gì mà tôi ko biết về ẩm thực" là biết nổ thế nào rồi! Giám khảo ở Mỹ trịch thượng, không có vui vẻ như ở Úc hay VN, nhưng về khía cạnh nào đó, VN cũng nên học hỏi cái nghiêm khắc để chất lượng thi tốt hơn, kiểu bà Thùy Dương liệu có dám ỏng ẹo, làm hơi hơi giống trước mặt giám khảo Mỹ không? Thêm 1 cái nữa là hi vọng sau mùa này thí sinh mùa sau sẽ đầu tư phần trang trí món ăn hơn, tại vì món ăn ngon hay ko ngon cái đó chỉ có giám khảo nhận biết, còn món ăn đẹp mắt thì khán giả sẽ thấy, cái đó cũng là cái hấp dẫn nhất mà khán giả có thể nhận biết khi xem truyền hình
^ Và tất cả các cuộc thi tài năng khác như ẩm thực, âm nhạc đều vậy cả...Ko phải lúc nào cũng là người giỏi nhất chiến thắng. Đây ko phải là một fact bất ngờ. Drama có tính chất như một bộ phim, mang thông điệp nó muốn truyền tải đến cho khán giả. Một bộ phim theo nguyên tắc ko cần phải đúng và dựa vào thực tế, mà quan trọng là ý tưởng lẫn thông điệp mà nó truyền tải đến khán giả. Truyền hình thực tế dưới lốt "thực tế" cũng giống như phim ảnh mà thôi. Có điều, trong cuộc thi âm nhạc, ko phải người hát hay nhất, có khả năng nhất sẽ đoạt giải nhất, nhưng những thí sinh khác thì hát tệ? Tất cả đều là sản phẩm chỉnh sửa của phòng thu? Its just a stupid idea. Và nói như vậy với một cuộc thi nấu ăn cũng thế. Thông điệp mà Gordon muốn truyền tải qua Hell Kitchen, đó là đẩy các thí sinh vào giới hạn của họ, để xem ai là người đủ bản lĩnh vượt qua tất cả, trở nên trưởng thành hơn và tiến bộ hơn. Cũng giống như trong thiên nhiên khắc nghiệt, quy luật tự nhiên luôn đào thải những kẻ yếu đuối, và chỉ kẻ "mạnh" và đủ bản lĩnh là có thể trụ lại... Đấy là một số điều tôi muốn thêm vào. Còn cac show chương trình thực tế này bao nhiêu phần thật, bao nhiêu phần giả tôi không bàn đến. Vì nó võ đoán, ko có bằng chứng cụ thể và toàn là cảm tính cá nhân. Truyền hình thực tế giống như một bộ phim....Nhưng nếu như không có sự khác biệt nào đó, người ta đã gọi nó là một bộ phim, chứ không dùng từ "truyền hình thực tế".
^ ^ ui trờ̀i, nó́i hay quá́! đóng phim thì đúng rồi, nhưng thông điệp ở đây chi phối bởi nhiều thứ, bản thân Gordon cũng chưa chắc tốt đẹp gì cho cam, cái bản lĩnh qua chui rèn đó có biết bao nhiêu thứ cần phải nói, trong đó tư tưởng lớn vẫn là đạp người khác để đi lên, cái này là xuyên suốt và dễ nhận thấy nhất trong tất cả mọi điều. Tất nhiên là cuộc thi thì chỉ có 1 người thắng, nhưng xây dựng tâm thế thua cuộc quá ê chề khiến mọi thứ trở nên phũ phàng, có thể vì vậy mà thực tế ở đây ko phải là làm sao quay vậy mà lên kịch bản cho giống thực tế khắc nghiệt, 1 cái thực tế trong đó người thắng là người bỏ qua hết thảy mọi yếu tố nhân văn, tập trung công việc với 1 tinh thần thép, mình nghĩ đó là đào tạo 1 cỗ máy biết suy nghĩ, làm rất tốt việc của mình nhưng lại thiếu cảm xúc. Còn về âm nhạc, mình không bàn vì mình khá rành rõi về nó rồi, riêng âm nhạc mình ko chú ý drama vì bản thân mình cũng có khả năng đánh giá giọng, thể loại và phong cách của từng người, đường ngắn hay đường dài, chuyên môn hay đại chúng mình đều rõ tâm lý nên mình ít khi bị ảnh hưởng drama mà nói em này hát hay, em này hát dở
mình ghét bà béo.toàn nhận xét ở đâu đâu ấy.xong thỉnh thoảng đá tiếng anh vào đm như tập làm bánh ,bựa vãi thấy thí sinh ở VN hiền quá, như bên US có lợi thế là chúng nó đì người khác ngay giám khảo thì chửi thí sinh chạy như chó điên,như shit đang chảy, cục shit trên đĩa
^ Đang định nhảy vô chửi cùng nhưng ngó tên nick mình lại thôi :( Nói đơn giản thế này, nếu MO không biết về nấu ăn, thì cũng chả biết được là nó kịch hay không. Cái này khá sai lầm. Đầu bếp chuyên nghiệp họ nhìn cách chế biến, nhìn qua texture là họ biết món ăn đó nấu như thế nào. Về mùi vị hoàn toàn có thể đoán qua thành phần món ăn(Ví dụ không ai ăn mù tạt với sô cô la, vì mù tạt nó sẽ đánh bay sạch mùi vị của socola). Ngay đến như cái MS4 ep 11 đó, Krissie làm cá trê với khoai tây nghiền(Chưa hề ra món) đã bị James bảo là nó sẽ không ngon. Và quả thực là nó không ngon. Điều tương tự với việc Luca làm risotto mà lại đổ nước mắm vào.
^ tôi đang nói khán giả, tôi đâu có nói đầu bếp chuyên nghiệp nào ở đây? những món của thí sinh VN cho đến giờ ngon bởi vì nó làm đúng công thức à? vậy thì ko phải thi, mà nếu sáng tạo thì ko phải ai cũng có trình độ thẩm định, VN mà cứ cái kiểu nêm nếm của Tây thì khán giả cứ phải tròn mắt bảo ko ngon
Nước ngoài thấy mùa nào cũng đầy rẫy người drama mà thấy dù ghét chứ cũng đâu như VN mình đâu nhỉ. Cha NG có drama tí mà thấy ai cũng ghét. Lên FB thấy stt nào chả liên quan tí gì đến NG cũng ráng vô chửi vào, top cmt toàn là anti NG, đọc nản vl.