Nhân dịp Steam Sales, những điều cần biết về việc mua game bản quyền

Thảo luận trong 'Tin Tức - Giới Thiệu - Bình Luận' bắt đầu bởi viendu, 14/6/15.

 1. viendu

  viendu C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  25/10/08
  Bài viết:
  1,891
  Thật sự mình muốn viết một thứ gì đó lớn lao tất tần tật về Steam nhưng ngặt một nỗi là lười. Mỗi lần đụng đến gõ được vài dòng là kiếm cái khác chơi. Thôi thì lâu lâu mình viết một bài về những phần nhỏ của Steam. Hy vọng những ai có nhu cầu, có thể search ra các bài viết này. Về lâu về dài, mình sẽ chỉnh sửa để cho bài viết có thêm thông tin, đặc biệt thông tin từ những bạn đóng góp ở bên dưới.

  Đầu tiên, mình muốn kể lại một chút về quá khứ. Thời xưa, khi tốc độ đường truyền chậm, dial up bằng cái modem nghe tạch tạch download 6kB/s đã là niềm vui sướng đến tột cùng thì chuyện phân phối phần mềm game qua net chỉ là ảo tưởng. Thời điểm đó họ chỉ phát hành qua đĩa CD với CD Key thông qua một số nhà phân phối chính và chắc chắn là nhà phân phối đó không có ý định đem vào VN bán vì giá game thời điểm đó quá là cao so với mức sống sinh hoạt của người VN. Dĩ nhiên, hệ quả của việc này là chúng ta, thế hệ 8x, 7x, thậm chí 9x phải sử dụng phần mềm lậu, copy sao chép từ các tiệm đĩa riết thành thói quen. Đó là thời điểm nở rộ các cửa hàng bán đĩa phần mềm lậu và game.

  Kể từ khi ADSL phát triển, tốc độ mạng nhanh hơn thì bắt đầu người ta mới manh nha việc phát hành game và phần mềm qua mạng. Dĩ nhiên việc game crack, phần mềm lậu giờ cũng chuyển từ việc bán qua đĩa CD, DVD thành download từ các server chia sẻ game qua mạng. Nhưng điều đó cũng kéo theo hệ luỵ đó là có rất nhiều nguồn crack không an toàn và có chứa virus bên trong. Nếu chọn giải pháp mua đĩa DVD từ nguồn quen thuộc thì cũng gặp rắc rối là dung lượng game lớn, dẫn đến cần nhiều DVD, mỗi DVD giá 20,000 và có khi mua game lậu mà tiền trả cho nó cũng khoảng 40,000 hoặc hơn.

  [​IMG]

  Bạn biết không ? Với số tiền đó, bạn hoàn toàn vẫn có thể mua được 1 game có bản quyền đầy đủ thông qua các kênh phân phối game trên mạng. Hy vọng, bài viết này cung cấp cho các bạn đủ thông tin.

  CÁC KÊNH PHÂN PHỐI GAME BẢN QUYỀN NỔI TIẾNG TRÊN MẠNG - Update: 14-Jun-15
  Có rất nhiều kênh phân phối game trên mạng, nhưng nổi tiếng nhất trong số đó là Steam(http://store.steampowered.com), GOG (http://www.gog.com), Origin(https://www.origin.com/en-sg/store/), Uplay(https://uplay.ubi.com), Battle net (battle.net/) và các website bán lại các keygame từ những kênh phân phối trên như: https://www.indiegala.com, https://www.humblebundle.com, https://www.g2a.com, http://www.nuuvem.com.br/

  Nổi bật nhất là Steam của Valve vì là người tiên phong, khai phá thị trường thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của việc phân phối game bản quyền qua hình thức DRM dựa trên Internet, nên mình sẽ nói chủ yếu về Steam, các kênh và trang web khác mình sẽ bổ sung nội dung sau.

  Ngoài ra cũng là vì mình thích Steam nhất, và cũng vì ông chủ của Valve, bác Gaben béo (Gabe Newell) đã từng nói rất đúng ý mình: "The easiest way to stop piracy is not by putting antipiracy technology to work. It’s by giving those people a service that’s better than what they’re receiving from the pirates" - " Cách dễ nhất để chống phần mềm lậu không phải là cách sử dụng công nghệ chống crack game tốt nhất, mà là cung cấp cho người sử dụng một dịch vụ tốt hơn những gì mà họ có thể có được khi sử dụng game crack." (Làm mình nhớ lại câu của bố già God Father, một lời đề nghị không thể chối từ offer that you can't refuse - và Steam đúng là dịch vụ khó có thể chối từ)
  [​IMG]

  STEAM - Update: 14-Jun-15
  [​IMG]
  Steam là nền tảng phân phối và quản lý bản quyền phần mềm kỹ thuật số (DRM - digital rights management) dựa trên mạng Internet, và còn là nền tảng của mạng xã hội liên quan đến game được phát triển bởi cty Valve. (Cái mạng xã hội này hay còn gọi là Community là cái khiến Valve hơn hẳn các kênh phân phối khác).

  Steam cung cấp cho người sử dụng việc cài đặt và cập nhật game hoàn toàn tự động trên nhiều máy tính khác nhau, và cung cấp các tính năng cộng đồng như danh sách bạn bè, nhóm, lưu game trên mây (trên hệ thống máy chủ) và tính năng trò chuyện (chat) trong game bằng mic hoặc chữ.

  Steam còn cung cấp giao diện lập trình ứng dụng (API) hoàn toàn miễn phí gọi là Steamworks, dựa vào đó, nhà phát triển (dev) có thể sử dụng để tích hợp các tính năng của Steam vào sản phẩm của họ: bao gồm kết nối mạng và tìm sắp xếp trận đấu, các thành tích trong game, các giao dịch trong game và hỗ trợ các nội dung do người dùng tạo ra thông qua Steam Workshop.

  Mặc dù ban đầu chỉ được phát triển để chạy trên Windows, nhưng hiện tại Steam cũng đã có phiên bản chạy trên OS X và hệ điều hành Linux, và một phiên bản với chức năng giới hạn phát triển riêng cho PS 3. Ngoài ra, trên iOS và Android, cũng có một phiên bản Steam với chức năng chính là mua game và chat. Trang web của Steam gần như đầy đủ các tính năng chính của phần mềm Steam liên quan đến trang nhất của cửa hàng game và các tính năng mạng xã hội,... Sự thành công này dẫn đến sự ra đời của dòng thiết bị gọi là Steam Machine, giống như PC nhỏ nhưng chỉ chạy hệ điều hành SteamOS, một phiên bản hệ điều hành dựa trên Linux xây dựng dựa trên phiên bản Steam dành cho người dùng cuối.

  Vào thời điểm tháng 2, 2015, có hơn 4,500 games trên hệ thống Steam và có 125 triệu người sử dụng tích cực. Steam đã đạt kỷ lục 9 triệu người sử dụng trực tuyến cùng lúc vào tháng 3, 2015. Vào tháng 11, 2009, Stardock ước tính rằng khoảng 70% và sau đó vào tháng 10, 2013, được ước lượng bởi Screen Digest 75% phiên bản game được mua trực tuyến cho PC thông qua hệ thống Steam.

  Ý tưởng phát triển Steam, đến từ việc Valve muốn đồng bộ tất cả các bộ cài game Counter Strike sao cho tất cả cùng được update cùng một lúc và đảm bảo nội dung file game không bị thay đổi bởi hacker và cheater, ngoài ra khi đó Valve cũng chuẩn bị cho ra mắt Half Life 2. Valve cần Steam như một phần mềm quản lý bản quyền và update game. Sự thành công của câc game cây nhà lá vườn phát triển bởi Valve như Half Life, Portal, Left 4 Dead, ... đặc biệt là Counter Strike đã thúc đẩy sự phát triển rộng khắp của Steam. Điều này khiến cho các hãng game khác như id Software, Eidos Interactive, và Capcom quan tâm và bắt đầu phân phối game của họ qua hệ thống Steam từ năm 2007. Tháng Năm năm đó, Steam có 13 triệu tài khoản và 150 game.

  CHÍNH SÁCH GIÁ GAME TRÊN STEAM - Update: 14-Jun-15

  Khi nói về giá game trên steam thì trang web mà bạn phải biết là:
  https://steamdb.info/
  [​IMG]

  Việc phân phối trực tiếp từ nhà phát hành đến người sử dụng thông qua mạng Internet loại trừ rất nhiều chi phí liên quan đến in sang đĩa, các loại bao bì, kệ, địa điểm trưng bày, ... chi phí duy nhất họ tốn là chi phí duy trì máy chủ hoạt động và băng thông để người sử dụng có thể tải về máy của họ bất cứ lúc nào. Với việc phân phối số lượng lớn thì hoạt động phân phối qua Internet mang lại sự tiết kiệm chi phí cao nhất do đó Steam có thể giảm giá các game xuống mức cực kỳ hấp dẫn.

  Tuy nhiên cho dù có giảm đến mức nào đó thì mọi thứ đều phải tuân theo chính sách giá của Steam cho từng vùng miền, vì mỗi khu vực có những chi phí khác nhau, không thể để giá quá rẻ cho nơi mà người dân có thu nhập cao và ngược lại. Việc định giá này cũng có thể do các nhà phát hành game tự quyết định, dựa trên các khảo sát thị trường, nghiên cứu thói quen tiêu dùng,... Thông thường chỉ có các hãng game lớn mới có chi phí cho các việc này. Còn các hãng game nhỏ hoặc độc lập thì hoàn toàn dựa vào các hệ số do Valve đưa ra vì Valve đã rất thành công với việc phân phối các sản phẩm của mình và đặc biệt là Counter Strike. Với Counter Strike Valve đã bán rất rất nhiều phiên bản ở rất nhiều các vùng, họ có rất nhiều dữ liệu và các thử nghiệm, nên những hệ số Valve đưa ra là chính xác, đảm bảo cho doanh số game và lợi nhuận luôn ở mức tốt nhất.

  Trong bảng giá trên của Counter-Strike: Global Offensive, các bạn có thể thấy giá của Brazil và Russia là thấp nhất. Vì sao? Ở Brazil thì có thể do thu nhập thấp, nhưng ở Nga thì mình có thể giải thích như sau: đó là do yếu tố lịch sử từ trước: khi game bán tại Russia, người ta định giá theo số lượng đĩa. Ví dụ: Game 1 đĩa 4$, Game 2 đĩa 8$. Và khi ở cửa hàng người ta bán với giá như vậy (game bản quyền đàng hoàng) thì game bán trên Internet không thể nhiều hơn được. Vì vậy, tất cả các nhà phát hành game khi bán game cho người Nga đều luôn có giá thấp nhất, khi đó họ sẽ được doanh số vì Nga là một thị trường lớn với dân số đông.

  Ngày trước khi các luật của Steam chưa chặt chẽ, người ta đã mua key game của Nga và Brazil đi bán lại cho các khu vực khác để ăn chênh lệch. Ngày nay Steam đã lập thiết quân luật, là mua game vùng nào thì chỉ kích hoạt được vùng đó và chỉ chơi được khi ở đó. Điều này gây ra nhiều hoàn cảnh trớ trêu và tranh cãi: như một anh bạn nào đó đi du lịch Nga, mua game và kích hoạt tại đó, sau đó về VN thì chắc chắn không chơi được. Steam xem chuyện vùng miền này rất nghiêm trọng và sẵn sàng khóa tài khoản nào lợi dụng việc này, nên các bạn cần rất thận trọng, đừng lợi dụng chính sách giá vùng miền của Valve. Hai trang web mà mình có đề cập là g2a và nuvem rất hay có TH bán game giới hạn vùng miền kiểu như thế này, nên rất cần cẩn trọng khi mua game trên đó.

  Nói về trang G2A: hiện tại khá phổ biến vì nó như là một thị trường chợ đen của game, nới mà người ta mua đi bán lại các key game. Các key game này xuất phát từ thẻ CC chùa cũng có, từ những đại lý phân phối game muốn đẩy đi hàng tồn kho cũng có, từ những người bằng cách nào đó có key game như được cho, kết quả của sự trao đổi,hay do mua nguyên gói game, mà trong đó có game họ đã có, nên muốn bán lại.., nên game trên G2A lúc nào cũng khá rẻ nếu so sánh với giá trên kênh game chính thống như của Steam, EA, Ubisoft,.. Đã có lần Ubisoft xóa game Far Cry 4 của kha khá người vì họ mua từ một nguồn key của bạn nào đó trên G2A, key này có thể hack hoặc được phân phối một cách không minh bạch. Do đó việc mua game trên G2A phải thật tỉnh táo và chọn nhân vật uy tín, đồng thời luôn bật Shield chống việc mua phải key hack. Vì xui rủi lỡ bạn bị dính thì G2A sẽ đền lại tiền cho bạn NẾU LÚC MUA BẠN CÓ BẬT SHIELD.

  Đối với Việt Nam, do Valve không có nhiều thông tin và cũng như chưa có luật nào ủng hộ, nên họ để giá VN như giá Quốc Tế và đồng giá với US, khiến cho giá game bán cho VN cao hơn giá game mà Steam bán cho Indo, Malay, Philipine, Thái Lan, Singapore. Đây thiết nghĩ là một thiệt thòi cho anh em chúng ta. Tuy nhiên cũng có một điều mừng là luật thuần phong mỹ tục và kinh doanh game online không áp dụng lên game của Valve. Vì nếu có là bye bye các game dạng R, máu chuyển sang màu trắng, no nude, hay mua bán item trên Market của Valve,... Nên tốt nhất là cứ như hiện tại.

  SALES OFF - GIẢM GIÁ GAME VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI MUA GAME TRÊN STEAM- Update: 14-Jun-15
  [​IMG]

  Thời gian này, Steam đang tung ra hàng loạt các giảm giá hấp dẫn. Và việc bạn dạo trên store của Valve trong thời điểm này, cũng giống như việc một cô gái đang dạo đi mua sắm quần áo trong Parkson thời điểm họ Sales off 30-50%, bạn sẽ thấy cái nào cũng đáng mua mà không biết mình có thật sự cần hay không.

  Việc sử dụng phần mềm Steam để xem Store sẽ không giúp các bạn nhiều bằng việc bạn sử dụng Chrome để dạo Store của Steam. Vì Steam thật sự là một browser rất đơn giản và thiếu nhiều chức năng, trong khi đó với Chrome bạn có thể sử dụng 2 extension rất đáng giá sau:
  Steam Database
  https://chrome.google.com/webstore/...on?utm_source=chrome-app-launcher-info-dialog
  Enhanced Steam
  https://chrome.google.com/webstore/...hg?utm_source=chrome-app-launcher-info-dialog

  Sau khi cài xong, bạn mở một trang game bất kỳ trên store sẽ thấy thông tin sau, ví dụ với game này:
  http://store.steampowered.com/app/250320/
  [​IMG]
  Bạn sẽ thấy giá thấp nhất trong lịch sử là 6.24$ và hiện tại Steam đang sales off ở mức giá thấp nhất 6.24$. Do đó bạn có thể mua ngay. Còn không thì nên chờ vì sẽ có lúc Steam lại sales off đến mức giá trên. Việc sử dụng Steam DB giúp bạn có thể quyết định là có nên mua game vào lúc này hay không, số tiền chênh lệch có đáng để chờ đợi hay không.

  Hay với game COD Ghost như bên dưới, bạn sẽ thấy Amazon từng bán với giá thấp nhất là 14.99$, trong khi giá hiện tại là 29.39$ có nghĩa là COD Ghost chưa giảm hết mức có thể. Tương tự cho gói game COD Definitive Collection, giá thấp nhất là 199.99$, chứ không phải 299.99$ như hiện tại. Vì vậy thời điểm này không nên mua, mà nên theo dõi tiếp.
  [​IMG]

  Ngoài ra, bạn cần lưu ý các điểm sau:
  - THẬT TẾ LÀ STEAM CÓ RẤT NHIỀU ĐỢT SALES TRONG NĂM, SALE TRONG TUẦN, SALE THEO NHÀ PHÁT HÀNH GAME, SALE THEO CHỦ ĐỀ. Chẳng qua đây là thời điểm có thể coi như mùa hội trước lúc SV học sinh nghỉ hè nên tung ra giảm giá nhiều thể loại game cùng một lúc, cùng với các event hấp dẫn (như trò Monster Game http://forum.gamevn.com/threads/steam-monster-summer-sale-jun-11-21.1190451/). Thậm chí ngay trong đợt SALE này nếu bạn không kịp mua ở một ngày nào đó thì đừng lo vì sẽ có đợt sale tổng cuối cho toàn bộ game. Nên nếu bạn chưa cần chơi, hoặc không có thời gian chơi thì không nên mua lúc này, không nên bị cái thời gian đếm ngược nó thúc đẩy bạn phải ra quyết định.
  - HẾT MÙA SALE OFF TRÊN STEAM, VẪN CÒN SALE OFF Ở CÁC TRANG BÁN HÀNG KHÁC, bạn chỉ cần lên trang http://isthereanydeal.com/#/ để xem các deal nào đang có, họ sẽ cho bạn link đến tận trang đó để mua. Ví dụ: hiện tại nó đang báo có gói Sniper: Ghost Warrior Trilogy by Bundle Stars | 8 games, giá chỉ 4.99$ key Steam, trong khi đó Steam vừa rồi Sale off chỉ đến 7.99$, nên không phải lúc nào trên Steam cũng rẻ nhất, nhưng việc dùng Steam để quản lý game lại là tuyệt vời nhất.
  - NÊN MUA GAME Ở DẠNG GIFT. Trong TH bạn rất rất bị cám dỗ thì hãy chỉ mua game ở dạng quà tặng Gift vì sau này nếu cảm thấy không cần nữa bạn có thể đổi với người khác hoặc bán lại. Ngoài ra với chế độ Refund của Steam mới đây, bạn vẫn có thể lấy lại được tiền. Tuy nhiên, một lần nữa, không nên lạm dụng các chính sách ưu đãi của Steam.
  - MỨC GIẢM GIÁ TỐT NHẤT CỦA STEAM LÀ 85% VÀ 80% CHO MỘT SỐ GAME, TRÊN 90% CHO GAME CÁ BIỆT VÀ THÔNG DỤNG NHẤT LÀ 75%. Ở mức 50% hoặc 65% thì có thể bạn nên chờ hoặc kiểm tra Steam DB xem đó là mức giá tốt nhất chưa.
  - NÊN MUA GAME THEO DẠNG COLLECTION. Như hình trên khi mua dạng Collection, bạn sẽ có được giá tốt hơn nữa.
  - GAME ĐÁNG ĐỂ MUA LÀ Buy Valve Complete Pack (http://store.steampowered.com/sub/29197/) vì nó bao gồm hết toàn bộ các game đỉnh mà Valve từng phát hành. Giá Sales off thấp nhất của nó là 24.99$. Ngày trước mình đã phải mua với giá 49.99$ chỉ vì chưa biết steam database và mấy cái extension. Tuy nhiên mình thấy nó rất đáng giá và là thứ để mỗi ai sử dụng Steam, cũng nên mua.

  PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN - Update: 14-Jun-15
  Tỉ giá thanh toán thông thường sẽ cao hơn tỉ giá USD mà Ngân hàng Nhà nước công bố vì Ngân hàng có tính phí cà thẻ, từ 2% cho đến 5%, hiện tại rời vào khoảng 22,500 VND / USD

  Steam cho nhiều phương thức thanh toán trong đó dễ dàng nhất là VISA. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Paypal theo hướng dẫn của Post 1
  [​IMG]
  Ở VN thông dụng nhất là VISA và có rất nhiều ngân hàng sẵn sàng cung cấp cho bạn dịch vụ cấp thẻ VISA.
  Có 2 loại thẻ VISA: Debit và Credit
  - Debit: là dạng thẻ mà bạn sử dụng số tiền bạn đang có trong tài khoản. Khi số tiền trong TK ít hơn số tiền bạn cà thẻ thì nó sẽ từ chối thanh toán. Đây là dạng thẻ dễ làm nhất và mình khuyên các bạn nên sử dụng loại thẻ này.
  - Credit: là dạng thẻ sử dụng trước, trả tiền sau. Đây là thẻ mà khi làm bạn phải chứng minh thu nhập để người ta cho bạn hạn mức sử dụng. Cách quản lý thẻ này phức tạp hơn, nên mình khuyên các bạn không nên sử dụng

  Khi đủ 18 tuổi, có tài khoản ngân hàng, các bạn nên ra ngân hàng gần nhất, ở đó luôn có các em gái xinh đẹp sẵn sàng hướng dẫn bạn điền giấy tờ từ A tới Z.
  Lưu ý để sử dụng được với Steam bạn phải nói Ngân hàng đó mở khóa dịch vụ thanh toán quốc tế.
  Ngoài ra thông tin in trên thẻ phải được xem là dạng tuyệt mật vì chỉ cần ai đó thấy là người ta có thể sử dụng để mua hàng trên mạng một cách dễ dàng. Đó là lý do xuất hiện các dạng thông tin cc chùa. Khi sử dụng cc chùa, Steam sẽ ngay lập tức khóa ngay tài khoản và không bao giờ tha thứ trong bất kỳ TH nào.

  Lưu ý: phí duy trì thẻ hàng năm của Debit là luôn thấp hơn Credit, thậm chí NH lớn như Citibank, HSBC khi bạn mở thẻ Credit thì họ cho free luôn thẻ Debit để có thể sử dụng như một dạng thẻ ATM. Việc chi tiêu qua thẻ hiện được các NH và Nhà nước khuyến khích thông qua các chương trình cộng điểm khi chi tiêu qua thẻ. Nếu bạn hay đi siêu thị, nhà hàng, công tác,... những nơi có chấp nhận thanh toán thẻ thì cũng nên cân nhắc sử dụng vì đôi khi điểm thưởng có thể bù lại được chi phí duy trì thẻ hằng năm hoặc hơn. Các bạn nên hỏi kỹ NH về chương trình này để tham gia cho phù hợp.

  Ngoài ra, phải cực kỳ lưu ý, luôn cân nhắc mỗi khi sử dụng thẻ vì khi cà thẻ để thanh toán mình không có cảm giác phải mất nhiều tiền. Mặc dù các NH đều có trang web để các bạn truy cập vào xem tổng các chi phí mình đã cà, nhưng cũng nên lập riêng một file Excel đơn giản để xem mình đã cà bao nhiêu tiền và so sánh với thu nhập hàng tháng để có kế hoạch trả nợ, tránh sử dụng quá số tiền mình kiếm được vì thẻ Credit sẽ tính lãi suất tiêu dùng với khoản tiền mà bạn không thể thanh toán của đợt tổng kết trước đó.

  NẠP STEAM WALLET VÀ KIẾM TIỀN TRÊN STEAM MARKET ĐỂ MUA GAME - đang làm
  Thật sự đây là mục chính mà mình muốn viết cho các bạn và đây cũng là yếu tố mà mình thích nền tảng của Steam nhất.
  Lưu ý: Bạn nên sử dụng Chrome để truy cập Steam Market vì phần mềm Steam hoạt động rất chậm và thiếu tính năng. Chỉ cần nhấn vào: https://store.steampowered.com, đăng nhập xong thì bạn có thể sử dụng như Steam bình thường. Truy cập Steam Market từ mục Community
  [​IMG]

  1/ Nạp Steam Wallet kích hoạt tính năng Steam Community Market
  [​IMG]
  Đây là 1 tài khoản Steam mới hoàn toàn và vì vậy mà tính năng Steam Community Market chưa được kích hoạt.
  Để kích hoạt, bạn trước tiên phải nạp Steam Wallet, tức nạp tiền vào tài khoản Steam. Tiền này bạn có thể mua game trong Store và mua item trên Market, nhưng không thể nào rút ra hoặc chuyển qua tài khoản khác. Khi bạn mua bán gì đó trên Market thì toàn bộ tiền sẽ về tài khoản này của bạn.
  Việc nạp tài khoản Steam bằng thẻ VISA hoặc Paypal lấy 5$, 10$,... là quá dễ dàng.
  Hoặc bạn có thể mua mã thẻ Steam Wallet để nạp. VTC hiện có dịch vụ này ngay trên website của họ với giá khá chát. 1$ tính ra đến 26,400 trong khi đó thời điểm này NH tính bạn chỉ có 22,500 hoặc ít hơn 1 chút. Tuy nhiên nếu chưa mở thẻ NH thì đây là cách nhanh nhất.
  https://365.vtc.vn/dich-vu-393/game-online-398/mua-ma-the/355

  Lưu ý: Có một cách khác là sẽ có người gọi là gian thương sẽ bán lại cho bạn các mã Steam Wallet với giá có khi thấp hơn cả NH nữa. Nếu đó là gian thương tốt, họ có dư Steam Wallet và muốn đổi ra tiền mặt để sử dụng thì không nói gì, nhưng nếu họ sử dụng credit card chùa thì coi như bạn đi tong tài khoản vì Steam sẽ không bao giờ tha thứ cho việc này.
  Ngoài ra, sau khi đã active market thành công, bạn sẽ có 1 cách nạp không an toàn khác đó là treo 1 item giá trị thấp lên giá thật cao rồi người bán Steam Wallet sẽ mua lại item đó. Steam sẽ khóa account bạn vĩnh viễn vì TH này làm rối loạn giá thị trường. Ví dụ TH dưới, khi item này đang được bán với giá 3.5$, nhưng đùng một cái thay vì người ta bỏ ra khoảng 3.5$ thì lại kiếm những item treo giá 8$ để mua. Đây là khẩu Dual Barretta Marina MW, nếu item 8$ không chứng mình được có pattern gì đặc biệt hay có dán sticker đắt tiền thì nguy cơ cả người bán lẫn mua sẽ bị khóa tài khoản là có.
  [​IMG]

  Sau khi đã kích hoạt mã Steam Wallet, nếu thành công thì bạn cần 30 ngày nữa mới có thể sử dụng chức năng Community Market. Ngoài ra bạn phải bật Steam Guard ít nhất 15 ngày trước thời hạn trên. Nếu sau 1 năm mà bạn không mua gì trên Steam bằng Steam Wallet thì bạn sẽ phải kích hoạt lại giống như trên.

  2/ Giới thiệu về Inventory - Kho chứa đồ của bạn:
  Toàn bộ mọi thứ bạn có được trên Steam sẽ được đưa về Inventory của bạn. Trong đây Steam sẽ phân item ra theo các game sử dụng các món đồ này. Riêng mục Steam sẽ chứa Steam Gift, các thẻ Trading Card của tất cả các game, icon sử dụng khi chat, hình nền của các game rơi ra khi bạn tạo huy hiệu (Craft a badge).
  [​IMG]
  Nhấn vào item bất kỳ sẽ cho bạn thông tin chi tiết về item đó, đặc biệt nhất là giá trị item đó hiện tại trên Steam Community Market. Nhấn vào View in Community Market bạn sẽ thấy trang web bán item này.
  [​IMG]

  3/ Giới thiệu Steam Community Market
  [​IMG]
  Tab Active Listing là danh mục các món hàng mà bạn đang treo bán trên Market. Nhấn vào tên món hàng sẽ dẫn bạn đến trang bán hàng của riêng món hàng đó. Bạn nhấn Remove ở góc bên phải sẽ đưa món hàng đó trở về Kho đồ Inventory của mình. Bên dưới tên item món hàng là Game mà món hàng đó được sử dụng, trên hình trên là của trò chơi Team Fortress 2 của Valve.
  Lưu ý: Khi đã treo lên Market, tức là đã lấy item ra khỏi Inventory, bạn không thể vừa giữ đồ trong Inventory mà vừa treo trên Market được. Nếu có ai mua thì không có cách chi lấy lại được. Steam không bao giờ giúp bạn lấy lại trừ TH lỗi hệ thống, như đợt vừa rồi, khi Steam cập nhật sai tỉ giá USD và đồng Indo theo tỉ lệ 1:1, khiến cho tụi Indo mua đồ rẻ như cho. Sau đó Steam phải đóng hệ thống và hoàn lại các giao dịch.
  Ngoài ra sau khi mua về từ Market thì bạn không thể lấy item đó trao đổi ngay với người khác được mà phải đợi đúng 1 tuần. Việc hạn chế này xuất phát từ một số người sử dụng thẻ CC chùa mua đồ sau đó chuyển sang ngay account khác của mình để tẩu tán tài sản.
  Hiện tại Market có 1 hạn chế nữa là sau khi mua xong không được treo bán lại ngay mà phải đợi đúng 1 tuần. Tuy nhiên hạn chế này chưa được Steam thực hiện một cách thấu đáo, triệt để, nên chưa có hiệu lực. Cá nhân mình lên án cách này vì nó làm mất ý nghĩa của Market, nơi mọi người có thể trao đổi buôn bán bất kỳ lúc nào, đó là chưa kể trong các giao dịch mua bán trên Market, Steam sẽ lấy 5% phí giao dịch và 10% phí liên quan đến việc vận hành game đó, cũng như chi phí bản quyền cho mẫu thiết kế sơn lên súng.

  Giá cao nhất có thể niêm yết là 500$, tuy nhiên khi tài khoản của bạn có tiền thì bạn phải niêm yết với giá thấp hơn, sao cho tổng tiền bạn nhận được trong tài khoản Steam nếu có người mua item của bạn là 500$ vì Steam bị giới hạn chỉ được lưu tối đa trong tài khoản người chơi là 500$. Vì vậy khi bạn có item giá trị tầm hơn 400$ thì bạn sẽ không bán qua Steam Market nữa, mà lúc đó sẽ thực hiện trao đổi qua loại tiền tệ khác của CS:GO là case key (đề cập ở bên dưới) hoặc tiền mặt trực tiếp thông qua csgolounge.com, hay các diễn đàn, mà nổi tiếng nhất là
  http://www.reddit.com/r/globaloffensivetrade#trade#button, của VN là hội trên Facebook https://www.facebook.com/groups/vncsgotrade/

  Nếu bạn treo lên Market 200 lượt thì Steam sẽ gửi cho bạn một thông báo để bạn khai giấy tờ thuế thu nhập nếu bạn là công dân US, bạn cứ điền giấy tờ vào những ô mà mình biết rồi nhớ chọn không phải người US mà là VN thì xong, Steam không làm phiền bạn nữa.

  Tab Market History chứa các lịch sử giao dịch của bạn, mua món đồ trên market bao nhiêu, bán lại được bao nhiêu, treo lên giá bao nhiêu, ...

  Bên dưới là các hoạt động đang hiện hành trên Market: có các tab các item giao dịch nhiều, mới được đưa lên và mới được bán:
  [​IMG]
  Nếu như hồi trước là các item Dota 2 chiếm phần lớn trong mục các item được giao dịch nhiều, thì giờ đây đa phần là các item của Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO). Điều này rất quan trọng, nó có nghĩa là số lượng giao dịch các item của CS:GO rất lớn, có nghĩa là khi bạn treo 1 item lên market thì có thể bạn sẽ ngay lập tức bán được ngay, chứ không phải chờ cả tuần, cả tháng thậm chí cả năm mà không thấy ai mua.

  Ngoài ra cũng vì mình chỉ chơi bên CS:GO nên khá rành các item bên này. Do đó, toàn bộ bài viết này sẽ dựa trên hoạt động buôn bán các item của CS:GO

  Cột bên phải giúp các bạn tìm ra item cần tìm, và giúp các bạn sắp xếp các item theo các game mà item đó đang được sử dụng.

  Góc dưới cùng bên phải là Market Transactions chỉ xuất hiện khi các bạn mở Steam bằng Chrome và đã cài Enhanced Steam mà mình đã nhắc bên trên. Các bạn có thể thấy mặc dù hiện tại mình chỉ có lời 10$, nhưng đó là chưa kể đến 80$ trong Inventory và khoảng 50$ treo trên Market vì đây là thời điểm mà mọi người bán tống bán tháo lấy tiền mua game, nên đứng dưới phương diện kinh doanh thì đây là lúc thích hợp nhất để mua vào.

  Lưu ý: Steam Market có 2 loại item: đó là item hoàn toàn giống nhau như Trading Card, Key, Case, Sticker, Music kit,... và item mặc dù cùng loại nhưng có khác biệt nhau một chút ở màu sơn, hoa văn. Và vì vậy cách trình bày cho 2 loại item này ở Market có sự khác biệt.

  3.1 Trang bán hàng của item hoàn toàn giống nhau như Trading Card, Key, Case, Sticker, Music kit,...
  [​IMG]
  Mình sẽ giải thích từ trên xuống
  Phần đầu tiên là mô tả của item này, bạn sẽ hiểu nó là gì, có gì, được sử dụng trong game nào. Cột có chữ BUY là cột mà người bán treo đồ lên với giá họ mong muốn. Ví dụ như hiện tại có 2349 item này đang được rao bán với giá 0.13$. Khi bạn nhấn BUY là bạn đồng ý mua item với giá rao như vầy, tuy nhiên bạn vẫn có thể chỉnh giá thấp hơn 0.13$ là 0.1$ hoặc thấp hơn. Khi đó đơn đặt hàng của bạn mặc dù không thành công vì không ai đang bán với giá thấp hơn 0.13$ nhưng hệ thống vẫn ghi nhận là bạn đang đặt giá mua với giá nhiêu đó và lúc này đơn đặt hàng của bạn sẽ nhảy qua cột SELL

  Ở cột SELL là cột mà người mua muốn mua item này với giá họ mong muốn. Ví dụ hiện tại có 2 người đang đặt mua với giá 0.12$. Nếu hồi nãy bạn đặt mua với giá 0.12$ thì lúc này nó sẽ hiện lên là 3 người đặt mua.

  Với item dạng này, bạn muốn bán nhanh thì cứ căn theo giá người ta đặt mua mà treo item lên, khi đó giao dịch sẽ xảy ra tức thì.

  Tiếp đến là khung màu vàng nơi thể hiện đồ thị giá và số lượng item bán được theo từng thời điểm. Biểu đồ này cực kỳ quan trọng, có thể nói nếu bạn muốn kiếm lời từ việc kinh doanh các item trên Steam Market thì biểu đồ này là thứ bạn phải nắm trong đầu. Bên dưới khung biểu đồ có Week Month và Lifetime là các mức thông tin mà bạn muốn tìm hiểu, nhấn vào Week bạn sẽ xem giá cả trong 1 tuần gần nhất biến động như thế nào, tương tự là Month - tức trong 1 tháng gần nhất và cuối cùng là Life-time là cái thời gian mà kể từ khi item này bắt đầu xuất hiện.

  Kinh nghiệm mua bán dạng item này thì mình sẽ trình bày ở bên dưới.

  3.2 Trang bán hàng của item cùng loại nhưng khác nhau một chút ở màu sơn bên ngoài

  Lấy ví dụ một khẩu súng Desert Eagle nổi tiếng có skin sơn ngoài là loại Hypnotic là các vòng tròn đồng tâm màu đen có tác dụng gây mê
  [​IMG]
  Các bạn có thể thấy cùng skin nhưng các đường tròn đồng tâm của khẩu bên trái khác bên phải và cá nhân thì mình thấy bên phải đẹp hơn và hiếm hơn. Nên nếu trao đổi hoặc bán thì khẩu bên phải sẽ mắc hơn.

  Và trang Store page của item dạng này, mình lấy ví dụ khẩu AWP có skin Asiimov là khẩu súng cực kỳ nổi tiếng và gần như là thông dụng nhất của CS:GO đến mức một số người coi là một dạng tiền tệ. Số lượng khẩu súng này được giao dịch trong 24h là trên 1,000 khẩu mặc cho giá trị của nó là khá lớn có thời nó trên 70$
  [​IMG]
  Về phần mô tả thì không có gì để nói và tiếp theo là phần đồ thị giá cực kỳ quan trọng của loại súng này. Sau đó là mục Listing liệt kê các khẩu súng đang được niêm yết giá. Súng rẻ nhất được để lên đầu và sau đó mắc dần. Thông thường khẩu rẻ nhất sẽ là khẩu súng được mua sớm nhất rồi cứ thế đến lượt các khẩu mắc hơn, nhưng vẫn có TH cá biệt như khẩu DE Hypnotic bên trên, nếu là người thích chơi skin mình sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn để mua skin đẹp hơn ở bên phải.

  Nếu bạn có item mà muốn bán nhanh thì bạn phải để giá thấp hơn người treo giá thấp nhất. Và nếu ai cũng cần tiền muốn đây item càng nhanh càng tốt thì sẽ khiến giá lao dốc, như TH khẩu Asiimove này, các bạn đang thấy đồ thị giá của nó đang lao dốc từ trên 60$ xuống dưới 45$ và còn xuống nữa hay không thì chỉ có Trời mới biết được.

  4. Tìm hiểu sơ qua về Counter-Strike: Global Offensive (CS:GO)
  [​IMG]
  Thực sự mình cũng không muốn quảng cáo cho game này, nhưng nếu các bạn muốn kiếm tiền dựa trên các item của game này thì ít ra cũng phải biết chút ít về nó và lời khuyên là bạn nên chơi để luôn có thông tin mới nhất của nó và thật một điều là: CHƠI GAME COUNTER-STRIKE: GLOBAL OFFENSIVE BẠN SẼ ĐƯỢC HOÀN LẠI TIỀN THÔNG QUA CÁC HOẠT ĐỘNG TRONG GAME.

  Lịch sử ra đời của CS:GO bạn có thể tìm hiểu qua các link sau:
  https://vi.wikipedia.org/wiki/Counter-Strike:_Global_Offensive
  http://guidegame.vn/gioi-thieu-game-counter-strike-global-offensive-ong-hoang-bi-that-sung.html
  Đặc biệt là từ diễn đàn Voz, nơi một game thủ pro CS:GO chia sẻ kinh nghiệm và cách chơi game này:
  http://vozforums.com/showthread.php?t=3787888

  Mình chỉ tóm tắt vài ý chính liên quan đến chủ đề mà mình đang đề cập:
  Kể từ khi Counter Strike bị thất sủng ở các giải đấu E-sport thì Valve tìm cách thay đổi kiểu này bằng CS:GO dựa trên nền đồ họa với hiệu ứng vật lý tiên tiến, mang lại một diện mạo hoàn toàn mới cho CS:GO

  5. Tổng quan về các loại skin trong CS:GO

  Trước tiên trang web mà bạn phải biết là:
  http://csgostash.com/ nơi đây chứa hết thông tin của tất cả các loại skin có trong game CS:GO, kể cả giá cả.

  Kể từ bản cập nhật cách đây khoảng 3 năm thì phải, Valve giới thiệu những mẫu súng được sơn với các partern khác nhau, gọi chung là skin súng để làm những khẩu súng bắt mắt hơn và điều quan trọng là mặc dù có skin khác nhau, nhưng tính năng của súng vẫn vậy, không hề mạnh hơn những khẩu súng mặc định trong game. Điều này hoàn toàn khác hẳn nhiều game bắn súng hiện tại là bạn có thể bỏ tiền thật mua súng sịn để dành chiến thắng trong game. CS:GO với mục tiêu là trở thành game bắn súng của giải đấu E-sport thì kỹ năng người chơi và phối hợp đồng đội là quan trọng nhất.

  Skin súng trở thành thứ gì đó trang trí và chỉ là đề cao cái tôi của bản thân. Ví dụ bạn cầm một khẩu súng có skin đẹp và hiếm, cũng là một cách thể hiện với cả server là tôi đặc biệt và tôi có khả năng sống sót để giữ khẩu súng này. Và việc người ta tìm giết bạn để được tạm thời sở hữu skin đó một thời gian cũng là một điều vui.

  Và với nhu cầu cá nhân hóa đó, Valve tung ra các loại sticker dán lên súng, cùng với nhãn tên để có thể đặt bất cứ tên nào mình thích. Cao tay hơn nữa Valve cho ra đời loại súng có StatTrack gắn liền với các skin này để ghi giấu số lượng kẻ địch được giết bằng khẩu súng này.

  Ban đầu Valve tung ra các skin súng theo dạng Collection gắn liền với các map tiêu biểu của CS như dust2, inferno, italy,cobblestone... các skin này được sáng tác theo chủ đề gắn liền với các map này, như đối với dust2 thì vũ khi có skin có màu bão cát sa mạc, cây cọ, cát, với italy thì skin có màu sắc thời trang hơn như skin đỏ Candy Apple của Glock và Shortgun,.. Súng nằm trong các collection này sẽ rơi ra một cách ngẫu nhiên cho người chơi sau khi họ kết thúc một game của CS, hay hoàn tất một nhiệm vụ nằm trong chiến dịch của CS:GO.

  Khi phong trào thiết kế skin súng lan rộng, Valve cho cộng đồng thiết kế skin và tự bầu, sau đó chọn những skin được bầu chọn nhiều nhất cho vào 1 thùng Case. Tên của Case đặt theo tên chiến dịch mà case đó rơi ra, hay theo một chủ đề nào đó do Valve đặt ra. Case sẽ được rơi ra một cách ngẫu nhiên cho người chơi sau khi họ kết thúc một game của CS, hay hoàn tất một nhiệm vụ nằm trong chiến dịch của CS:GO

  NHƯ VẬY NGƯỜI CHƠI CS:GO SẼ NHẬN ĐƯỢC CASE VÀ SKIN SÚNG FREE KHI CHƠI GAME HÀNG TUẦN, BÁN NHỮNG CASE VÀ SKIN NÀY TRÊN STEAM MARKET BẠN SẼ THU LẠI ĐƯỢC TIỀN ĐÃ MUA GAME VÀ THẺ THAM GIA CHIẾN DỊCH CỦA CS:GO

  Một tuần, nó rơi ra rất ngẫu nhiên có khi 6 lần hay có khi chỉ 3 lần, hoặc chỉ 2 lần.


  "Chiến dịch của CS:GO là gì ?
  Một năm hay 6 tháng một lần, Valve sẽ tung ra một event cho CS:GO gọi là Operation (Chiến dịch), trong event này, bạn sẽ có nhiều nhiệm vụ để việc chơi game trở nên thú vị hơn, đồng thời tung ra các map mới để người chơi đổi gió sau khi đã chơi nhẵn mặt các map kinh điển của CS. Ví dụ như nhiệm vụ phối hợp với một người bạn để bảo vệ khu vực đặt bomb không cho khủng bố đến đặt bomb, nhiệm vụ chỉ thành công khi bạn giết được 25 mạng bằng AK, hay phải cướp súng địch và giết 15 mạng bằng khẩu súng ấy,.. Ngoài ra cũng trong chiến dịch, Valve sẽ cho rơi ra ngẫu nhiên case của chiến dịch bao gồm nhiều skin mới được thiết kế và bầu chọn bởi cộng đồng. Bạn muốn tham gia thì phải trả thêm tiền cho Valve ngoài tiền đã mua bản quyền CS:GO. Hiện tại chiến dịch mới nhất của CS:GO là Blood Hound, chi phí mua thẻ tham gia chiến dịch là 5.99$, kéo dài đến từ tháng 5 cho đến tháng 10. Trong quá khứ có lần khi chỉ còn 1 tháng Valve cho giảm giá 0.99$, tuy nhiên ở chiến dịch lần trước Valve chỉ giảm 50% và kéo dài chiến dịch thêm 1 tháng"

  Để lấy được súng trong case, bạn bắt buộc phải mua key của case đó. Và case key được xem là tiền tệ chính của CS:GO. Giá case key trong game là 2.49$. Ví dụ một khẩu súng có giá thấp nhất trên market là 250$ thì nó sẽ tương đương với 100 key, hay viết tắt là 100k (đừng nghĩ là 100 nghìn nhe :D)  STEAM TRADING CARD VÀ TẠI SAO BẠN CẦN NÓ - viết bởi staythesame7487
  Xem bài viết ở đây
  Bổ sung thông tin cho Steam Trading Card:
  Việc các bạn nâng cấp level Steam còn có một lợi ích quan trọng khác đó là tránh việc người khác giả mạo bạn để lừa bạn bè của bạn vì Steam không ngăn cấm người chơi đặt nick name giống nhau, nên nếu level Steam bạn quá thấp thì việc người ta đổi tên, thay avatar rồi hỏi mượn đồ của bạn bè bạn rất dễ dàng. Ngoài ra khi Steam level cao, cũng chứng tỏ bạn có đầu tư vào tài khoản của mình nên sẽ được sự tin tưởng của các tài khoản Steam khác, bạn dễ dàng gửi yêu cầu kết bạn, gửi trao đổi trade với người khác.

  Trong mục Steam Inventory, nhấn vào Trading Card bất kỳ bạn sẽ có được thông tin sau:
  [​IMG]
  Nhấn nút View Badge Progress sẽ cho bạn bảng thông tin là bạn đã thu thập được bao nhiêu thẻ trong bộ thẻ của nó, rồi cho bạn biết, ai trong số những người nằm trong danh sách bạn bè có thẻ mà bạn còn thiếu để bạn có thể trao đổi những thẻ bị trùng lắp. Ngoài ra nó còn có nút Search the Market để bạn có thể mua những thẻ bị thiếu.
  [​IMG]
  Nếu bạn có quá ít bạn có những thẻ đó mà bạn chỉ muốn trao đổi trade chứ không muốn bỏ tiền mua thì có thể lên forum trao đổi của Steam http://steamcommunity.com/groups/tradingcards/discussions/
  Trên trang Badge Progress, đối với các thẻ game thì bên cạnh nút Search the Market còn có nút Visit Trade Forum để dẫn bạn tới thẳng forum trao đổi thẻ game của chính game đó luôn.
  Trong Forum này, bạn có thể tạo chủ đề mới với nguyên tắc đặt tên sau: [H] có nghĩa là có - liệt kê tên thẻ mà bạn có, [W] hay [N] có nghĩa là muốn - liệt kê tên thẻ mà bạn muốn có để trao đổi với các mà bạn đang có. Trong nội dung thì bạn nên để link Steam trade offer của bạn với cách làm như sau:
  - Vào mục Inventory
  - Ở ngay bên dưới Avatar và tên của bạn về hướng tay phải là nút Trade Offer, nhấn nút này
  - Ở trang tiếp theo nó tổng hợp hết những yêu cầu trao đổi mà bạn nhận được hoặc gửi đi. Nhấn và dòng Who can send me trade offers?, bạn sẽ thấy link Steam trade offer của bạn được để trong khung Trade URL. Rất tiện cho những ai muốn trade với bạn, họ chỉ nhấn link này là nó ra cửa sổ trao đổi item liền, còn không họ phải vào profile bạn, nhấn thủ công qua 2 bước nữa. Ngoài ra với nút nhấn Create New URL nó giúp bạn vô hiệu hóa link vừa rồi và tạo link mới chỉ mình bạn biết, để giúp cho bạn tránh bị làm phiền.
  [​IMG]

  Tiếp đến bạn sẽ thấy nút Turn into Gems là biến đổi thẻ bạn đang có thành ngọc. Ngọc Gem gần như là loại tiền tệ mới của Valve sau kỳ Event sales gần đây nhất (http://forum.gamevn.com/threads/steam-event-holiday-auction-dau-gia-mua-game-vao-mua-le.1167699/). Nó giúp bạn biến những thứ của Steam mà bạn không cần tới, và cũng như không bán được cho ai hay trao đổi được với ai thành những thứ mà có thể giúp bạn tạo ra những thẻ game mà bạn mong muốn. Khi có đủ số lượng Gem bạn có thể đổi chúng thành Booster Pack mà có thể tạo ra 3 thẻ game của game bất kỳ mà bạn muốn. Tùy game, có game đòi số lượng gem rất nhiều để tạo Booster Pack, có game thì ít hơn. Nếu không đủ, bạn có thể mua thêm Gem từ Community Market.

  Mình đánh giá cao tính năng này của Steam, nó giúp cho hệ thống của Steam loại bỏ các item thừa, rác và chỉ giữ lại những gì mà người sử dụng thấy là tốt nhất và đẹp nhất của Steam.
  http://steamcommunity.com//tradingcards/boostercreator/
  [​IMG]

  Sau khi đã hết card drop, thẻ game đã rơi hết ra, có một huyền thoại là (mà Steam cũng có nhắc đến) hàng tuần log in Steam sẽ mang lại cho bạn cơ hội nhận được Booster Pack. Nghe nói level Steam càng lớn thì càng dễ nhận được phần thưởng ngẫu nhiên này, hoặc nhận được khi tạo huy hiệu (craft a badge). Không biết ai đã từng nhận được chưa, chứ mình ở level Steam 15 chưa nhận được cái gì cả.

  MUA GAME TRÊN WEB INDIEGALA & HUMBLE BUNDLE - Update 15-Jun-15
  Hai trang web này hay bán game dưới dạng gói nhiều game và thường hay có giá rất rẻ (rẻ hơn cả lúc Steam sales off maximum), bạn nên đăng ký vào theo dõi để có thể mua được game với giá tốt nhất.

  Đặc biệt IndieGala chuyên bán key Steam hay có chương trình Happy Hour, tức nếu mua vào đúng thời điểm giờ vàng (ngẫu nhiên và do IndieGala quyết định) thì bạn sẽ mua 1 được 2. Bạn TuDragon76 là người hay tổ chức việc mua canh theo thời điểm giờ vàng này. Nếu bạn tự mua thì sẽ tốn hơn 60,000 nhưng nếu mua từ bạn Tú thì là 55,000 + phí chuyển 3,300 hoặc nhiều hơn nếu khác NH --> nói chung tuỳ bạn cân nhắc, nếu thấy rẻ hơn thì nên ủng hộ bác Tú.
  Theo dõi thông tin trên Hội chơi game bản quyền sẽ thấy những thông báo của bác Tú về chuyện này
  http://forum.gamevn.com/threads/hoi-choi-game-ban-quyen-gamevn-pcmatstertards.849668/

  Humble Bundle là trang web bán gói game (đa số có key Steam) và có kèm theo từ thiện cho các tổ chức từ thiện. Khi mua Humble Bundle nó sẽ có hai mức:
  - Khi bạn trả dưới mức trung bình (ở đây là 5$) bạn sẽ lấy game ở group 1. Bạn có thể chỉ cần trả 1$.
  - Khi bạn trả ở đúng mức trung bình 5$ hoặc hơn thì bạn sẽ lấy được game ở group 1 và group 2, tiền dư ra sẽ được chuyển cho 2 tổ chức từ thiện là Oxfam và Direct Relief
  Toàn bộ các game này sau khi mua, bạn đều có thể thêm vào Steam, các bạn để ý biểu tượng của Valve bên dưới hình game, nếu không có biểu tượng này thì bạn không thể thêm vào Steam mà bắt buộc phải download từ website nhà phát hành.
  [​IMG]

  Humble Bundle thực sự là một trang web có nhiều gói game với giá cực kỳ hấp dẫn thấp hơn hẳn Steam đã sales off (như gói Relic: Company of Heros - Warhammer chỉ 6.81$, hay gói Origin 2 -8 game chất lượng cao chỉ 5$ nhưng có cả key steam), bạn nên kiểm tra trang này thường xuyên hoặc theo dõi thông tin tại Group chơi game bản quyền của Game VN
  http://forum.gamevn.com/threads/hoi-choi-game-ban-quyen-gamevn-pcmatstertards.849668/

  MUA GAME TRÊN ORIGIN - Update: 14-Jun-15
  Origin bắt nguồn từ nhà phát hành game EA. Chỉ có chức năng duy nhất là phân phối game, đặc biệt là các game do EA phát hành, nhiều cái độc quyền chỉ có trên Origin.
  Ở Origin hay nhất là tính năng On the House, tức thỉnh thoảng Origin cho bạn game Free, bạn chỉ cần vào mục On the House nhấn download là có thể lấy game về tài khoản như họ đã từng cho game Battlefield 3, Deadspace,...
  Hiện Origin đang tính giá VN theo giá đô Singapore và trong một số TH thì giá game có thể thấp hơn Steam một ít, tuy nhiên nếu vậy mà bộ sưu tập của bạn rải rác nhiều nơi thì không hay lắm, vì key trên Origin không thể thêm vào Steam.
  Ngoài ra, phiên bản trên Steam còn có Trading Card có khá nhiều công dụng mà bạn có thể tìm hiểu ở các mục bên trên.

  MUA GAME TRÊN GOG - Update 15-Jun-15
  GOG viết tắt của từ Good Old Game, bắt nguồn từ nhà phát hành game CD Projekt, hoạt động với phương châm DRM free, tức bạn không cần khởi động bất kỳ một phần mềm nào để có thể chạy game, điều này khác với Steam, khi bạn phải đăng nhập Steam để chơi game.
  Lúc đầu CD Projekt chỉ phân phối game cũ, nhưng được sự ủng hộ từ cộng đồng họ cũng đã bắt đầu thử nghiệm phân phối game mới.
  Có nhiều TH tận dụng chính sách không sử dụng DRM của GOG để chia sẻ game, hoặc bán đi bán lại cho nhiều người. Theo mình thấy việc này không bền vì sớm muộn sẽ khiến GOG để ý và mất đi ý nghĩa thuận tiện mà GOG muốn tạo ra cho người chơi game của họ.

  MUA GAME TRÊN UPLAY - Update 14-Jun-15
  Uplay bắt nguồn từ Ubisoft hay còn gọi Ubisuck vì hay phát hành game bị lỗi, hoặc thiếu tính năng,...
  Giá game tính bằng Euro, nên nó trên trời

  P/S: Không ngờ mình có thể gõ nhiều thông tin đến vậy. Mong các bạn Mod và Admin thông cảm về các nội dung cập nhật bổ sung sau. Mình sẽ bổ sung ngay khi có thời gian.
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/6/15
 2. F22Raptors

  F22Raptors Thầy thích lái máy bay bà già GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  27/6/06
  Bài viết:
  9,298
  Nơi ở:
  OSEA
  Hay đó , mình nghĩ nên pinned bài này ở page 1 để mọi người cùng theo dõi cũng nhu cho tiện cập nhật thông tin :D
   
 3. duongkhang2003

  duongkhang2003 ♥ CHỨNG NHẬN SHOP BÁN PS4 / XBOX UY TÍN TPHCM ♥

  Tham gia ngày:
  21/4/02
  Bài viết:
  1,612
  Nơi ở:
  MUAGAME SHOP 97 TRẦN HUY LIỆU P12 Q.PN TPHCM
  cố gắng phát huy nhe bạn
   
 4. archimede

  archimede Samus Aran the Bounty Hunter GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/4/07
  Bài viết:
  6,499
  Nơi ở:
  Runeterra
  Có mấy game mà sale off rất ghê, kiểu 80% xong lúc chơi phải mua thêm mấy cái DLC giá gốc ==
   
 5. SOZUOKA

  SOZUOKA Samus Aran the Bounty Hunter GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  11/11/04
  Bài viết:
  6,448
  Nơi ở:
  Neverland
  Update lên cái topic hội chơi game bản quyền thôi chứ gì nữa :-j
   
 6. s3mk

  s3mk The Warrior of Light

  Tham gia ngày:
  9/11/11
  Bài viết:
  2,126
  hình như đợt sale nào cũng làm 1 topic?
   
 7. Lâm-9p

  Lâm-9p Chình Tái Moderator

  Tham gia ngày:
  30/5/05
  Bài viết:
  4,891
  Nơi ở:
  Hà Nội
  móa hôm nay nhìn hấp dẫn quá xúc 1 phát 3 games =))
   
 8. hgiasac

  hgiasac Space Marine Doomguy GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  21/12/07
  Bài viết:
  5,571
  Các bạn đừng nên bị Valve dụ. Đây là hình thức hút máu đỉnh cao đấy [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  meomeo001456 and S.Dentatus like this.
 9. athanh8807 .

  athanh8807 . Già Làng GVN GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  4/7/09
  Bài viết:
  10,585
  Nơi ở:
  -xXx-
  Thớt nên lấy luôn post #2 đề phòng hờ ko đủ chỗ (kêu mod giúp) :-?
  Bổ sung những cái thiếu càng sớm càng tốt và chi tiết cho ng`mới dễ hiểu nhé :D
  Thêm cái hình ở khúc đầu cho đẹp, với mấy tấm hình ở giữa nếu có (nhiều thì cho vào spoil) :">

  ---
  Ubisuck... :))
   
 10. staythesame7487

  staythesame7487 Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  15/2/07
  Bài viết:
  259
  tình cờ đọc được bài này qua facebook của gamevn, vô đây đọc thấy có nhiều cái thú vị quá. Nếu chủ thớt và các bác cho phép thì mình xin mạo muội được viết phụ 1 guide cho chủ thớt phần steam trading card, vì ngày trước mình có viết 1 guide về mấy các card này rồi o|^_^|o
   
  viendu thích bài này.
 11. S.Dentatus

  S.Dentatus Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  15/9/11
  Bài viết:
  1,116
  Nơi ở:
  Whiterun
 12. viendu

  viendu C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  25/10/08
  Bài viết:
  1,891
  Hoàn toàn ủng hộ, bạn cứ viết dưới này, mình sẽ copy lên trên và để credit tên bạn. Cám ơn nhiều.
  Mình rất thích Steam Market, nên sẽ tập trung viết về Steam Market.
   
 13. choidep123

  choidep123 Fire in the hole!

  Tham gia ngày:
  16/1/12
  Bài viết:
  2,938
  Nơi ở:
  Middle Earth
  có thấy giá gì hấp dẫn đâu toàn 35-50%
  vẫn đắt hơn các lần sale trước
   
 14. S.Dentatus

  S.Dentatus Legend of Zelda

  Tham gia ngày:
  15/9/11
  Bài viết:
  1,116
  Nơi ở:
  Whiterun
  Đã thank và cộng tín dụng, lần sau nhớ add watermark vào kẻo bị mod ban nhé :5cool_still_dreamin
   
 15. zzhathatzz

  zzhathatzz Youtube Master Race

  Tham gia ngày:
  28/9/14
  Bài viết:
  15
  Cha! Tính ra steam này mình mua một game chứng trăm, hai trăm thôi nhỉ? Cái này mới biết luôn :x sao hồi trước 7554 hông bỏ lên steam cho rồi.
   
 16. staythesame7487

  staythesame7487 Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  15/2/07
  Bài viết:
  259
  với nhiều người chơi game thông qua steam thì chắc có lẽ câu hỏi trên là quá thừa thải, hoặc có thể câu hỏi trên ko cần câu trả lời. Bài viết này của mình chỉ là 1 phần kiến thức nho nhỏ cho những mem nào chưa biết thì sẽ biết về những cái card này của hệ thống steam. Nếu bạn thuộc mẫu người thích sưu tầm thì bài viết này rất đáng để bạn đọc qua ;)
  steam trading card là gì?
  là đơn giản chỉ là những cái card sẽ rớt ra trong quá trình bạn chơi game. lưu ý lại 1 lần nữa là chơi game mới rớt card nhé, còn nếu bạn mua 1 game mà ko hề chơi thì ko bao giờ rớt ra cả! xin lưu ý kĩ điều này. (bạn có thể vô game và pause game và ra ngoài desktop coi phim để card drop vẫn được ) Đây là 1 ví dụ của 1 cái card FM14 mình sẽ minh họa cụ thể.
  [​IMG]
  làm sao để biết 1 game có hỗ trợ rớt steam card hay ko?
  1 câu hỏi hay và khá cần thiết! rất dễ! đọc kĩ trong phần những tính năng của game sẽ biết được game có hỗ trợ card này hay ko. Ví dụ rất đơn giản là hãy so sánh giữa 2 game sau: Darksider Football manager 2014. nhìn hình sẽ rõ hơn (thông tin chi tiết những tính năng cúa 1 game có ở phần bên phải ở trang store của steam)
  [​IMG]
  [​IMG]
  Tôi thấy bạn nói nhiều về mấy cái steam card này! nhưng tôi sẽ được gì khi sưu tập đủ 1 bộ card của 1 game?!
  khi sưu tập đủ các card của 1 game bạn sẽ nhận được những lợi ích sau(xem hình để biết thêm chi tiết), đồng thời mình sẽ minh họa cách claim 1 bộ full card của game FM14 cho các bạn dễ hình dung :nm:
  1. đạt được 1 danh hiệu nào đó cho 1 game cụ thể
  2. lên level cho tài khoản steam. (tại sao cần lên level cho tài khoản steam?! bởi vì rất đơn giản, khi lên 1 level trong tài khoản steam bạn được add thêm 5 người trong danh sách friend list của mình. Và dĩ nhiên level steam càng cao thì độ uy tín của bạn sẽ càng lớn, mua bán dễ dàng hơn. Ai chơi dota2 chắc chắn sẽ biết điều này!)
  3. khi đã đạt 1 danh hiệu nào đó thì steam sẽ tặng bạn 1 code free game trên steam hay promotion nào đó, cũng có khi là 1 tấm hình nền cho tài khoản steam hoặc những icon khi chat
  [​IMG]
  4.Ngoài ra, mỗi khi đạt được các mức cấp độ 10, 20, 30… người dùng sẽ được sử dụng chức năng “Showcase” ở trang cá nhân với mục đích “khoe hàng” như số lượng game hay thành tựu (achievement) có được.
  5. cho thấy mức độ yêu thích và chịu khó đầu tư của bạn với tựa game bạn yêu thích!
  Minh họa việc craft (chế tạo huy hiệu)1 bộ card sau khi đã có đủ 1 bộ card của 1 game nào đó.
  để craft thì các bạn vào lại phần Badges đã đề cập ở trên. Ở phần này khi những game nào đã có đủ card thì sẽ có 1 nút "Ready" màu xanh dương xuất hiện ở bên phải và khi bạn click vào nút này thì quá trình craft steam trading card sẽ diễn ra. với những game chưa đủ cards thì sẽ ko có nút "Ready" màu xanh dương này đâu nhé. :pf:
  minh họa như hình thì các bạn sẽ thấy account steam của mình hiện đang ở mức level 5, và danh hiệu mình đang có là "Sharp-Eyed Stockpiler" - sau khi mình craft bộ card Fm14 thì level này sẽ tăng lên
  [​IMG]
  thành quả sau khi craft xong bộ card FM14 ;). Như hình dưới bạn sẽ thấy quá trình craft card diễn ra (có nút "Craft Badge"). Sau khi click nút "Craft Badge" thì sẽ có 1 hiệu ứng các bộ card này được kết hợp lại (xem hình)
  [​IMG]
  [​IMG]
  Lưu ý: : trong quá trình craft cards thì những phần thưởng bạn sẽ được nhận sẽ hiện ở dưới thông báo ớ góc phải - phía dưới của màn hình "You have 1 new item in your inventory"
  Phần thưởng sau khi craft cards

  1. 1 danh hiệu "Obscure" của game FM14
  2. 1 tấm hình nền (background) của game FM14 - tấm hình này bạn chỉ sử dụng được trong account steam của bạn mà thôi. Mình sẽ minh họa cách sử dụng nó sau khi bài viết này hoàn tất.
  [​IMG]
  3. 1 bộ emotion để chat với icon của game FM14 mang tên bw :cha1:
  4. Coupon giảm giá 50% cho tựa game Garry's Mod (luu ý coupon này nếu bạn ko xài, bạn hoàn toàn có thể bán hoặc tặng lại cho người khác và thường thì những coupon này có 1 hạn sử dụng nhất định, ko xài thì 1 thời gian sau sẽ tự mất đi )
  5. Account steam của mình lên level 6
  6. Thêm được 5 slot trong danh sách friend list! :bap:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Xong bài viết đến đây là hoàn tất, ai có thắc mắc gì cứ post ở đây, rảnh có thời gian mình sẽ trả lời ! o|:-)
  Hoặc có thể add nick steam mình khi nào rảnh thì pt chung dota2 cho vui :v
  http://steamcommunity.com/id/ngohoainam/
  Lưu ý:
  1.Vào phần nick steam của bạn (bên phải của mục Community) - chọn badges sau đó chọn game mà bạn đang có trong steam để xem 1 game có bao nhiêu card sẽ rớt ra trong quá trình chơi game. Thông thường thì 1 game sẽ có tổng cộng tầm 6-8 tất cả!
  [​IMG]
  2.Những card thường thì chỉ craft được đến level 5 cho 1 game, muốn lên mức level 6, bạn cần craft hoàn tất 1 bộ card Foil của game đó, xin lưu ý kỹ là card Foil rất khó kiếm và rất đắt (có nhiều foil card trên market bán 1$/1 card foil ), card foil có thể có được bằng cách mở Booster Pack ra, Booster Pack tức là 1 pack chứa 3 card của 1 game nào đó. Dĩ nhiên ko phải tỷ lệ mở ra là 100% nhé
  [​IMG]
  3.Hiện nay steam đã thay đổi chính sách, card mua từ market cũng bị hạn chế 7 ngày sau mới trade được.
  4.level steam profile của bạn càng cao thì càng về sau để lên level cho steam profile bằng cách craft card sẽ lâu hơn (nói nôm na giống như là càng lên level sẽ lâu hơn khi bạn chơi game online như võ lâm, MU, hay priston tale ngày xưa ấy, theo mình biết thì từ level 1=> 10 thì cứ craft 1 bộ card lên 1 level, từ 10=> 20 thì craft 2 bộ lên 1 level, từ đó cứ từ từ tính lên)
  5.theo kinh nghiệm của mình thì những game nào được nhiều người chơi thì giá card sẽ rẻ hơn nhiều so với những game ít người chơi, ví dụ như card của những game dota2 hoặc cs:go, left 4 dead2 sẽ rất rẻ hơn so với những card của game syberia, final fantasy, bastion....
  steam trading cards chỉ là 1 hình thức sưu tầm thêm cho tựa game nào đó mà bạn yêu thích, dĩ nhiên công sức bạn bỏ ra sẽ được đền đáp xứng đáng! còn nếu cảm thấy mệt mỏi, ok bạn hoàn toàn có thể chơi game bình thường vì steam trading cards chỉ là 1 hình thức sưu tầm và làm đẹp thêm cho steam profile của bạn thôi! :v
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/6/15
 17. Kronpas

  Kronpas SEKIRO「隻腕の狼」 Gamevn Veteran

  Tham gia ngày:
  5/9/02
  Bài viết:
  28,625
  Đã sticky đến khi hết sale, và sẽ update vào thread game bản quyền sau này.
   
 18. cuongdaituyetdoi

  cuongdaituyetdoi Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  16/11/13
  Bài viết:
  1,442
  Cos hướng dẫn cách mà thương gia kiến chác không các bác
   
 19. pow

  pow Let Us Cling Together Quy Ẩn

  Tham gia ngày:
  17/9/05
  Bài viết:
  5,512
  Nơi ở:
  Valeria
  Cái này nhiều nội dung trùng với post #1 bên kia lắm, ngồi merge hết hơi đấy.
   
 20. Kronpas

  Kronpas SEKIRO「隻腕の狼」 Gamevn Veteran

  Tham gia ngày:
  5/9/02
  Bài viết:
  28,625
  Link vào cũng được, ai cần thì click vào đọc tiếp, không nhất thiết phải merge thủ công.

  Chú này chắc sống thọ lắm.
   

Chia sẻ trang này