- vải đang đầu mùa chua lè và chát, ăn chả được trái nào ra hồn - hôm kia vừa mua 1 ký về ăn phí cả̀ tiền
Ngày xưa, cống phẩm sang Tàu là nhãn chứ o phải vải đâu. Lúc triều Nguyễn ở Huế cũng vậy, phải có nhãn cho vua ăn quanh năm đấy. Nhãn đang nói đến phải là loại nhãn lồng Huế, hạt to nhưng cơm dầy, ngọt thanh chứ o gắt như nhãn hạt tiêu bây giờ, thịt nhãn phải chắc như nhãn da bò Vũng Tàu chứ o mềm, và cực kỳ thơm. Nếu có dịp ra Huế thì cố gắng tìm ăn thử, nhưng có điều giống này gần như tuyệt chủng rồi.
Trong sử ghi Mai Hắc Đế gánh vải sang Tàu nửa đường kêu gọi khởi nghĩa mà http://vi.wikipedia.org/wiki/Mai_Hắc_Đế
Chắc là do gánh được nửa đường bị thúi hết nên đành khởi nghĩa (giống vụ Lưu Bang) Đùa chứ cái này hồi trước có bác nào nói cái trên là bịa rồi, vì nhãn mà chở đường dài thì hỏng hết với lại Dương Quý Phi lúc đó hình như mới... 4 tuổi thì làm sao "khuynh thành" Đường Tam Tạng, á nhầm, Đường Minh Hoàng được :'>
Chắc là phơi khô rồi mới gánh. Nhưng chỉ nghe nhãn khô, chứ hiếm khi nghe vải khô. Mà nhãn phơi khô nguyên trái (loại xuất khẩu) ăn hơi bị ngon nhé, thơm và o gắt. Mà đọc sử thì nghe đa số nói cống long nhãn chứ ít khi nghe cống lệ chi (vải)
Nhảm vãi. Sầu riêng ngon nhất :'> Hoặc có bạn nào thử lấy thịt vải + 1/2 muỗi đường + 1/4 muỗi muối + cà phê/cacao/chocolate + nước khuấy đều. Uống thử đảm bảo cả đời không quên
Nhãn ngon hơn, vải dạo này này hay chua chua. Đặc biệt nhãn hạt tiêu ngon vãi, ai ăn nhãn hạt tiêu mà bảo dở hơn vãi thì....có vấn đề vị giác. Sao ko có ổi hay bưởi nhỉ, à vô đối rồi so sánh chi ^o^
2 thứ lâu quá không đc ăn ::( , ăn vải nhiêu phải đi tiêm phòng viêm màng não đấy anh em nhớ nhá :'> hồi đó thích nhất mua vài ký nhãn khô về ăn , 1 ngày làm gần 10 ly