Pháp thuộc địa - Tự do ngông lộn và cái kết.

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Must, 17/10/20.

 1. ßen

  ßen Quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  1/8/08
  Bài viết:
  2,042
  Quran khuyến khích giết kafir? Vậy Bible khuyến khích giết infidel trong Đệ nhị luật (Deuteronomy 17, 13) hay trong Dân Số (Numbers 31) thì sao nhỉ? :2onion58:
   
 2. Stuart Pot

  Stuart Pot Chánh đề hạt

  Tham gia ngày:
  29/10/10
  Bài viết:
  837
  Ý thay đổi là bỏ những cái có hại đang có của tôn giáo, và giữ những tốt, cái dùng được. Đức tin thì có nhiều trong cuộc sống lắm ko chỉ mỗi tôn giáo
  Thực ra ideology nào mà chả có có khả năng liên kết con người và tạo sức mạnh tập thể. Chủ nghĩa dân tộc (nói chung gồm cả yêu nước và cực đoan như nazi hay bài Do Thái), chủ nghĩa cộng sản, CN vô chính phủ, nữ quyền..v...v.v đầy ra. Tôn giáo nó lâu đời thôi chứ nó ko phải cái ideology duy nhất. Tôn giáo có thể liên kết đông hơn, nhưng cái giá là ko có chọn lọc và mục tiêu cụ thể, mấy cái ideology kia nó có mục đích của riêng nó và tự dẹp sau khi đạt được.

  Đặc điểm của tôn giáo là giáo điều, tin vào một đống quy định và ko muốn thay đổi hoặc thay đổi rất chậm, nên cái hại là nó làm lạc hậu hoá con người, làm mụ mị, ngu đần ko chịu suy nghĩ. Được cái này mất cái kia thôi chứ tôn giáo nó tốt thế thì cả thế giới này hợp nhất thờ "Chúa Trái Đất" luôn đi cho nó hoà bình, chiến tranh ko bao giờ xảy ra nữa vì tất cả là anh em một nhà:2onion2:

  Ko phải tự nhiên bọn Tây nó có phong trào New age hay mấy cái cult hiện đại. Bản chất nó là hệ thống tín ngưỡng như tôn giáo dù pseudo-science, nhưng ít ra nó bớt toxic hơn mấy cái tôn giáo hàng nghìn năm. Tôn giáo muốn tồn tại thì phải "tiến hoá" dạng như vậy.
   
 3. Fatkitten

  Fatkitten Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  30/4/19
  Bài viết:
  81
  Phiền bạn list ra những gì tốt đẹp của hồi giáo để mở mang tầm mắt. Xin cám ơn.

  1 xã hội văn minh là gì, để bàn chuyện này thì rất nhiều thứ để nói. Mình ko thể đưa ra 1 định nghĩa full được vì ko có time nên chỉ có thể đối chiếu từ những gì thấy được ở các nước dùng đạo hồi làm luật pháp và các ko sử dụng luật đó (Việt Nam chẳng hạn), cũng đã list ra những cái thấy ko phù hợp ở các post trước. Xã hội của mình có những cái thối, nhưng nó ko thối bằng những cái trên.

  Đối với hồi giáo, luật sharia là word of god nên hiển nhiên đúng, ko thể tranh luận, ko thể sửa đổi. Nên đối với những nước có ít đạo hồi, thì nó dè chừng mà ko dám thực hiện (như Việt Nam). Còn những nước đa số dân Hồi nắm quyền thì triển luật hồi ngay. (Saudi Arabia, Iran etc)

  Tụi kito ở VN là 1 chuyện khác, và mình ủng hộ max khung mấy thằng chống phá.
   
 4. ßen

  ßen Quản lĩnh

  Tham gia ngày:
  1/8/08
  Bài viết:
  2,042
  Như mình đã nói đó, tốt xấu là ở con người. Mình không thể nêu ra điều xấu hay tốt của bất cứ tôn giáo nào bởi vì nó phụ thuộc bản thân người theo tôn giáo đó và điều họ tin tưởng, bao gồm rất nhiều thứ khác nhau như lời răn dạy, luật lệ... do những nhà lãnh đạo đức tin của họ tạo ra. Vậy nên mình nêu ra chuyện người theo Hồi giáo ở VN hiền lành, sống và làm việc theo pháp luật vì họ có những người lãnh đạo tốt so với người theo những giáo xứ Kitô có lãnh đạo chống phá ở miền Trung. Còn nếu bạn nói họ dè chừng không dám thực hiện những điều luật tôn giáo bên ngoài thì hoàn toàn không có cơ sở, há chẳng phải là đang cáo buộc họ là những tội phạm tiềm năng sao? Nếu vậy thì phải xem xét cả những tôn giáo khác chứ riêng gì Hồi giáo.

  Luận điểm của bạn đang công kích những quốc gia dùng luật pháp của các nhánh Hồi giáo khác nhau, vậy nên những cái bạn list ra cũng chỉ áp dụng vào những quốc gia như thế chứ không backup cho luận điểm "đạo Hồi bạo lực so với các tôn giáo khác". Thay vì vậy mình sẽ đưa ra một luận điểm "Người theo đạo Hồi thuộc hay từng thuộc các quốc gia sử dụng luật pháp của các nhánh Hồi giáo cực đoan có xu hướng bạo lực hơn so với người theo đạo Hồi không thuộc các quốc gia này và các tôn giáo khác".
   
 5. Fatkitten

  Fatkitten Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  30/4/19
  Bài viết:
  81
  Well thực ra nếu rảnh mình có thể make a case rằng "việc dân số hồi giáo tăng lên trong một quốc gia sẽ tăng khả năng áp dụng luật hồi giáo vào xã hội". Dựa trên data này: https://www.pewforum.org/2013/04/30...ligion-politics-society-beliefs-about-sharia/

  But mình éo rảnh nên thoy :)) Agree to disagree. Peace bro \m/ Bách to vú đít
   
 6. Trùm online

  Trùm online Đô đốc thiêm sự

  Tham gia ngày:
  28/7/06
  Bài viết:
  5,619
  Chưa cãi nhau mà đã văng "ngu" nọ kia rồi. Nhanh vậy :1cool_byebye:.

  "Con người của khoa học" đặt ra argument như sau: "đạo hồi bạo lực so với các tôn giáo khác, không nên theo đạo hồi.". Số lượng tôn giáo trên thế giới này là 10.000, và "con người thuần khoa học" research qua google và khẳng định chắc nịch "đạo hồi vs CÁC TÔN GIÁO KHÁC". Nhiệm vụ chứng minh argument này là của bạn, đéo gì bạn đá cho tôi?

  Chưa kể Hồi giáo có phân cực đoan và Hồi giáo thiện lành. Bản thân Muhamed đương thời luôn luôn kêu gọi cấm chỉ hiến tế, giết người ngoại đạo. Các giáo sĩ của đạo Hồi hàng ngày lên báo (mời bạn google) khóc lóc bảo mấy thằng khủng bố cực đoan nó đang làm trái điều răn của Alah... thế thì giải thích làm sao.

  Chưa kể tiếp, trong kinh sách các Đạo có thể không ghi trực tiếp về việc diệt trừ ngoại đạo, thế nhưng bản tính giáo dân cực đoan là suy diễn. Ví dụ Kinh thánh có đoạn "...những kẻ báng bổ sẽ nhận trừng phạt của Chúa", và giáo dân từ đó suy ra bản thân có trách nhiệm thế thiên hành đạo, giết kẻ bất kính, và coi đó như lời răn của Chúa.

  Để phán 1 câu như của bạn thì cần 1 công trình nghiên cứu tương đối khổng lồ, bình thường nếu chém gió trên diễn đàn thì ai mà thèm quan tâm đâu, đầy ông chửi đạo Hồi. Nhưng riêng ông bạn tự phong title "Con người thuần khoa học" nên... ;))

  "Con người thuần khoa học" nói năng sơ hở bỏ mẹ, người ta chụp giò được thì nhận đi cho nó tiến bộ bạn ơi, bớt " :)) ". Non!
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/10/20
 7. Zainor Dean

  Zainor Dean Đô đốc thiêm sự

  Tham gia ngày:
  16/6/08
  Bài viết:
  6,452
  Nơi ở:
  Hội Dzườn Đào
  Từ nguồn của người ko bias là https://en.wikipedia.org/wiki/Sharia

  "According to this theory, most canonical hadiths did not originate with Muhammad but were actually created at a later date, despite the efforts of hadith scholars to weed out fabrications."

  "The legal systems of most Muslim-majority countries can be classified as either secular or mixed. Sharia plays no role in secular legal systems. In mixed legal systems, Sharia rules are allowed to influence some national laws, which are codified and may be based on European or Indian models, and the central legislative role is played by politicians and modern jurists rather than the ulema (traditional Islamic scholars)."

  "Constitutions of many Muslim-majority countries refer to Sharia as a source or the main source of law, though these references are not in themselves indicative of how much the legal system is influenced by Sharia, and whether the influence has a traditionalist or modernist character."
   
  Trùm online thích bài này.
 8. hoibideptrai

  hoibideptrai Hữu đô đốc

  Tham gia ngày:
  29/4/07
  Bài viết:
  16,072
  Thì bạn cũng là trùm hội sát thủ nhưng...
   
 9. Fatkitten

  Fatkitten Dân binh mắt toét

  Tham gia ngày:
  30/4/19
  Bài viết:
  81
  LOL rep lâu vl :))

  Ok đạo xyz ở xứ abc bạo lực hơn đạo hồi nữa, các bạn đừng theo nha :)) Nó đéo có ý nghĩa j vì nó ko significant. Sure có 10k tôn giáo, nhưng 99.9k tôn giáo nó đéo có tầm ảnh hưởng j so tới top 3 (hoặc 4) tôn giáo đang nói ở đây đang nói ở đây cả.

  Trích nguồn muhamed y bạn eiii, nói j có mấy dòng. Giải thích dễ ẹt, nó xl, vì cái lời răn của đạo nó khuyến khích như thế :))

  Việc suy diễn lời răn là việc lời răn nó răn CHÍNH XÁC như thế là 2 việc khác nhau. Ex: đạo chúa ko nói trực tiếp kill ngoại đạo nhưng lại có lời răn kêu diệt trừ cái ác, linh mục suy diễn ra là diệc ác = kill ngoại đạo. Còn Islam nói thẳng là kill ngoại đạo, cải đạo là chết thì giáo dân nó cứ thế làm theo chứ sao. Suy diễn đéo j :))

  Tôn giáo thì nghiên cứu đéo j bạn ơi :)) Ông nói gà, bà nói vịt. 20 năm lại đây khủng bố toàn kêu Allahu Akbar chứ ai kêu vì chúa vì phật đâu :))
   
 10. LêThiênHồng

  LêThiênHồng Granado Espada Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  3/11/06
  Bài viết:
  2,928
  Nơi ở:
  GranadoEspada
  các bạn ơi, chúng ta sinh ra và lớn lên ở những bối cảnh khác nhau, cách tiếp thu văn hoá và tri thức khác nhau nên sẽ có những suy nghĩ khác nhau, góc nhìn khác nhau

  tất cả mọi thứ ở đây mình là chia sẻ theo thông tin, tri thức mình tìm hiểu, và nhận xét theo kinh nghiệm cuộc sống mình đã gặp. tri thức thì nhiều nguồn, có đúng có sai. còn nhận xét cá nhân là tuỳ thuộc vào kinh nghiệm thực tế, góc nhìn cá nhân

  đừng tranh cãi và cũng đừng áp đặt quan điểm của mình, góc nhìn của mình lên người khác.

  chúng ta tranh luận lịch sự và tôn trọng ý kiến người khác. vì nếu 2 bạn đã ko thống nhất dc ý kiến với nhau cũng giống như 2 đường thẳng song song mà thôi.
   
 11. Trùm online

  Trùm online Đô đốc thiêm sự

  Tham gia ngày:
  28/7/06
  Bài viết:
  5,619
  Thôi địt mẹ xạo lồn lươn lẹo quá. Chứng minh a-ghiu-mần: ""đạo hồi bạo lực so với các tôn giáo khác" đê. Chưa có nhà khoa học chân chính nào dám phán như vậy mà "Con người thuần khoa học" phán câu xanh rờn. Nhận là tao thích nghĩ như thế cho nhanh, ở đấy mà lươn. Non :))
   
 12. Zainor Dean

  Zainor Dean Đô đốc thiêm sự

  Tham gia ngày:
  16/6/08
  Bài viết:
  6,452
  Nơi ở:
  Hội Dzườn Đào
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

 13. ThunderChief

  ThunderChief Thiếu úy

  Tham gia ngày:
  27/1/09
  Bài viết:
  9,568
  Nơi ở:
  Nhà lá
  Bọn Hồi mọi vs đám tội phạm trung-nam Mỹ thì đám nào mọi hơn :2cool_confident:
   
 14. quanzi_1507

  quanzi_1507 Chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  1/3/06
  Bài viết:
  2,944
  Nơi ở:
  ACDC Town
  Bible mà OT thì thiếu quái gì kêu gọi giết dân ngoại đạo

  https://biblia.com/bible/esv/leviticus/24/16
  Sỉ nhục bố = ném đá cho chết

  https://biblia.com/bible/esv/luke/19/27
  Ko chịu quy phục bố = lôi cổ tới đây giết trước mặt bố

  https://biblia.com/books/esv/Dt17.2
  Ở làng của bố mà thờ god khác, thờ mặt trời hay mặt trăng hay thổ thần thiên địa gì bố cấm mà mày biết thì mày phải đi tra hỏi, nếu đủ trên 1 nhân chứng thì ném đá cho chết. Mấy đứa nhân chứng phải giết thằng đó đầu tiên, rồi tới lượt mọi người tham gia giết.

  https://biblia.com/books/esv/Nu31
  Bọn mày đi tấn công Midian và giết hết đàn ông, phụ nữ có chồng, trẻ em trai cho bố. Gái còn trinh thì giữ lại (để làm gì tự hiểu) :-"
  Lý do? Hai bà dân Midianite dụ 2 anh Israel thờ god khác [​IMG]
   
 15. quanzi_1507

  quanzi_1507 Chỉ huy sứ

  Tham gia ngày:
  1/3/06
  Bài viết:
  2,944
  Nơi ở:
  ACDC Town
  jumper and Trùm online like this.
 16. firestork

  firestork Gameover

  Tham gia ngày:
  3/1/09
  Bài viết:
  2,337
 17. jumper

  jumper Thiếu úy

  Tham gia ngày:
  5/6/03
  Bài viết:
  8,702
 18. toila13

  toila13 Chỉ huy sứ đồng tri

  Tham gia ngày:
  7/10/11
  Bài viết:
  2,708
  chiến tranh ton giao lại sắp nổ ra. được ngàn năm chưa nhỉ?:1cool_byebye:
   
 19. Must

  Must Gameover

  Tham gia ngày:
  26/1/08
  Bài viết:
  1,001


  Đã tự do ngôn lộng nhưng lại chứa chấp Hồi giáo, bọn Pháp lợn tự vả vào mồm mình.
   
 20. hoibideptrai

  hoibideptrai Hữu đô đốc

  Tham gia ngày:
  29/4/07
  Bài viết:
  16,072
  toà nhà lại sắp bị akubar rồi
   

Chia sẻ trang này