Phong thủy là khoa học, không phải tín ngưỡng(??)

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi hoangJK, 11/6/10.

?

Theo bạn HIỆN NAY phong thủy là gì?

 1. Là 1 môn khoa học, là nét văn hóa truyền thống, phải bảo tồn nghiên cứum/

  70.4%
 2. Giả khoa học, mê tín dị đoan, lạc hậu cùi bắp:|

  16.1%
 3. Ý kiến khác

  13.5%
 1. hoangJK

  hoangJK Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  17/6/07
  Bài viết:
  810
  Tôi coi đó là 1 cách tự vả vào mồm, hoặc là cậu ko hiểu thế là nào tín ngưỡng.
  Từ trước tới nay chẳng ai coi là phong thủy là tín ngưỡng, tôn giáo, chỉ có người coi nó là khoa học hoặc ko khoa học thôi. Nên cái tiêu đề bài viết đã mâu thuẫn rồi, dấu ?? xuất hiện là vì lý do đấy.

  Bản thân mình ko có trình độ về phong thủy, nhưng công nhận phong thủy là 1 môn học thuật, tạm coi là có khoa học so với tiêu chí "khoa học" thời xưa, cụ thể là phong kiến.

  Còn ngày nay, nó ko phải là khoa học! Vì vậy chữ HIỆN NAY dc phóng to rõ ràng ở POLL, voter chú ý.
   
 2. Matsu

  Matsu The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  22/7/02
  Bài viết:
  2,347
  Biết tại sao toàn nói về nhà quốc hội các nước hùng mạnh không [-X Vì sắp dời thủ đô và xây dựng nhà quốc hội mới \:D/

  Bây giờ chỉ cần công nhận cái phong thủy này là khoa học thì việc thủ đô mới ở Ba Vì địa thế hợp phong thủy ( kiếm lại mấy bài báo ủng hộ việc dời thủ đô mà đọc ;)) ) thì kế hoạch dời trung tâm hành chính sẽ được duyệt sớm thôi , có thêm dự án nữa :-"
   
 3. EricVN

  EricVN Dragon Quest GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  6/5/07
  Bài viết:
  1,238
  ở GVN hình như có bác Cò là biết xem phong thuỷ đấy,chờ bác ý vào giải thích cho 8->
   
 4. :ar!

  :ar! Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  23/12/09
  Bài viết:
  199
  Nơi ở:
  Gió 50
  Hội thảo trong #1 như tự vả vào mồm ý. Tiêu chí là tìm ra tính khoa học trong các công trình cổ xưa, để rồi nếu mấy cái ví dụ củ bựa

  Té ra là do Nhà Trắng có "tỉ lệ hài hòa cùng bố cục đủ cả thanh long, bạch hổ, huyền vũ và chu tước" nên mới có vị thế đáng nể, còn Dinh Độc Lập bị phạm hình nên ko đc thịnh vượng 8-} . Ko tự lực thì còn lâu con ạ [-(
   
 5. Tommy_VC

  Tommy_VC Battlefield Veteran GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  18,797
  Cai quan trọng là phong bì về dự ;))
   
 6. Matsu

  Matsu The Warrior of Light GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  22/7/02
  Bài viết:
  2,347
  Bất mãn hả :-w

  _____________
   
 7. Ankarus

  Ankarus Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  13/1/06
  Bài viết:
  1,489
  + 1

  chả biết nói gì hơn.
   
 8. :ar!

  :ar! Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  23/12/09
  Bài viết:
  199
  Nơi ở:
  Gió 50
  Ông này muốn có phong bì, chắc quan to , ko chơi [-x
   
 9. [Rock0eM]

  [Rock0eM] Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  9/11/06
  Bài viết:
  1,332
  Nơi ở:
  Nhà
  Cái này mới gọi là tự vả vào mồm ấy cậu ạh!
  Cái mà cậu đang bảo là Chẳng Ai Coi thì hiện nay người ta Đang Coi ầm ầm lên đấy! Hiện tại ( nhất là đối với nước ta ) thì người ta đang nhầm giữa Phong Thủy - Mê Tín hơi bị nặng đấy! Còn gọi Tín Ngưỡng thay vì Mê Tín có lẽ là do người viết muốn tránh nhẹ bớt!
  Nói thêm một cái nữa là hầu hết các ông thầy bói ( thầy địa đương đại ) đều dc gán chung cho cái mác là thầy Phong thủy!

  Cái chuyện Phong Thủy Là Khoa Học không đợi đến phiên cậu công nhận nó mới là 1 môn khoa học! Tự bản thân nó trước h đã là 1 môn khoa học rồi! Chuyển động biểu kiến mặt trời, bản đồ vi khí hậu, gió, nước, không khí,... tất cả đều là một hình thức của Phong Thủy! Chỉ có điều phương tây xem nó như là 1 hiện tượng tự nhiên, còn phương đông lại gắn cho nó cái mác huyền bí bên dễ lận qua phần dị đoan mê tín! Thế thôi!
  Xu hướng kiến trúc sinh thái hiện nay cũng là 1 hình thức áp dụng phong thủy triệt để!
  Tạm coi là có khoa học! Nực cười phát biểu!
   
 10. lanhdiendiemla

  lanhdiendiemla Sonic the Hedgehog GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  16/3/03
  Bài viết:
  4,669
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Là môn "khoa hoc" nhưng không có quy chuẩn, và tính chính xác kém nhất.
  Thích thì cứ nghiên cứu, giống như bói đề hàng ngày vậy.
   
 11. amadeus111

  amadeus111 Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  21/11/06
  Bài viết:
  282
  Qua 1 bài báo viết bởi 1 người quan sát, sau đấy miêu tả lại một cách không đầy đủ bằng ý hiểu và ghi chép của mình, mà đánh giá dc 1 "thứ" là có khoa học hay ko khoa học là rất phản khoa học. Chưa kể là người đánh giá còn không có kiến thức về lĩnh vực này hoặc có rất ít.

  Lối suy nghĩ như thế là thiếu chuyên nghiệp và không chuẩn xác vì đây là vấn đề mang tính khoa học, ko phải kiểu Thủy Top mặc áo thấy đầu ti in ra cả áo thì thế là nó ko mặc áo ngực :-j

  Phong thủy khởi nguồn là việc chọn chỗ ở sao cho thoải mái và tiện lợi nhất. Đầu tiên là lên cây tránh thú dữ, sau đó là xây nhà trong hang, rồi thì biết chọn chỗ đất cao gần sông để có nước sinnh hoạt, thuận lợi buôn bán, trồng trọt nhưng vẫn tránh dc lũ lụt thiên tai. Sau này qua cả nghìn năm thì dần dần đúc kết lại theo kinh nghiệm. Thế nên nó có là khoa học hay ko thì nó vẫn có giá trị với tư cách là một chuỗi những trải nghiệm mang tính thực tiễn của nhân loại.
   
 12. StJohn-TheEagle

  StJohn-TheEagle Waiting to respawn GameOver

  Tham gia ngày:
  4/6/07
  Bài viết:
  3,863
  Đẩy lên tới 'Khoa học' thì hơi cao, hạ xuống 1 bậc thành 'Thống kê thực nghiệm' chắc là vừa lòng cả 2 phe.

  Riêng tớ thì tin 50%, phần còn lại chờ các môn đã-là-khoa-học chứng minh giùm. Còn nếu ko chứng minh đc, thì tớ vẫn tin 50%.
  Cái thực nghiệm là cái sờ sờ trước mắt, đúng nghĩa là đúng. Ko giải thích đc tại sao đúng, là lý thuyết chưa theo kịp thực nghiệm.
   
 13. lehoang15tuoi

  lehoang15tuoi Fire in the hole!

  Tham gia ngày:
  3/8/05
  Bài viết:
  2,505
  Nơi ở:
  Liên Xô những năm 50
  Chào các bạn. Mình yêu cô cảnh sát :x :x :x

  Bạn quên mất rằng chính quyền phủ nhận nó không có nghĩa là nó vô nghĩa hoàn toàn. Có thể đúng rằng cách người ta lý giải xây nhà thế này thế này đụng vào "thần thánh," "huyệt" hiếc này nọ là sai, mê tín... Mình công nhận. Nhưng mình vẫn cho rằng ở một mức độ nào đó, một phần những điều người ta đúc rút ra (nên làm hay không nên làm) là đúng.
  Nói về sức mạnh tâm linh, theo mình là nó có thật. Chỉ có điều người ta không thể giải thích được nó. Mình vẫn nhắc lại quan điểm của mình rằng có sức mạnh nằm trong sự sống của con người, mà cái tên thường gọi nhất là "ma" hoặc vong, "trường sinh học" này khoa học chưa giải thích được. Và bởi vì người ta chưa thể giải thích được nó, và không phải bất cứ ai đều đã tận mắt chứng kiến nó, nên không thể phủ nhận hoàn toàn mà cũng không thể thuyết phục chứng minh 100% mọi người được.
  Phong thủy theo mình cũng là một mặt của cái sức mạnh tâm linh ấy. Theo như mình hiểu thì trường sinh học cũng có những qui luật của nó, tác động lên cuộc sống của con người. Một phần trong phong thủy là người ta cố gắng đúc kết các qui luật này - và hãy nhớ người ta cố gắng đúc kết nên không thể đúng 100%. Nhân tiện có bạn hỏi "vì sao Tây xây nhà không phải lo," thì tớ cũng nói luôn rằng sức mạnh tâm linh hoàn toàn đến từ con người hay nói chung hơn là "sự sống" (lý giải cái tên "trường sinh học"), nên mỗi nơi mỗi khác. Hãy nhớ rằng ở Tây cũng có không ít chuyện kỳ quái.
  Mình chẳng nói là "phải tin vào tâm linh mới là hiểu biết là thông thái" blah blah. Mình cũng đã từng phủ nhận và tranh cãi rất quyết liệt cái chuyện này, nhưng nếu gạt đi cái suy nghĩ "ma quỉ nhảm nhí mê tín dị đoan" và công nhận những việc được lịch sử và khoa học công nhận, "gần gũi" nhất là chuyện ngoại cảm tìm mộ liệt sĩ, nhìn nhận tâm linh là một vấn đề nghiêm túc và đọc/nghe về nó, sẽ có một cái nhìn khác hẳn.
  Và nếu bạn hỏi mình tại sao cứ đem cái chuyện "ngoại cảm tìm mộ" ra nói mãi thì quả thật mình cũng thừa nhận là không có một ví dụ nào khác mà các bạn có thể nhìn nhận một cách nghiêm túc cả. Ví dụ như tam giác quỉ Bermunda hay Valga thì mình không hiểu tường tận. Những chuyện mình đã nghe và có thể dùng làm minh chứng cho chuyện tâm linh, như chuyện trường kiến trúc HN 3 năm liền có 3 vị hiệu trưởng chết phải mời một nhà ngoại cảm (nếu mình không nhầm là Phan Thị Bích Hằng) giải hạn mới "thoát" được, nếu kể ra với các bạn không khác gì chuyện ngồi lê đôi mách nhảm nhí. Mình biết có người sẽ nghĩ vậy, nhưng vì sao mình tin, bởi vì mình đã từng thấy người ta gọi vong rồi, và những chuyện xảy ra ngày hôm ấy không thể lý giải một cách bình thường được. Một lần nữa mình lại tự mâu thuẫn chính mình - mình biết sẽ có người nói "thằng ấy kể nó gặp ma nên bây giờ nó tin hết những chuyện nhảm nhí," mình không lấy làm phiền lòng. Tại vì chính mình cũng đã từng như các bạn.
  Cái mình muốn nói ở đây không phải là "không tin là nông cạn," mà là có những điều "kỳ quái" là có thật, nhưng đừng để những kẻ nhảm nhí lợi dụng chuyện tâm linh để lừa bịp làm sai lệch cái nhìn về tâm linh. Ở góc độ đời sống hàng ngày, chuyện tâm linh không phải nông cạn như "ma đâu sao không hù tao" hoặc "thánh đâu sao không vật tao," nếu thế giới tâm linh gần với con người như thế thì việc gì phải sống? Khoa học cũng đang bắt đầu đưa ra các học thuyết để giải thích nó, nhưng ở thời điểm này hiển nhiên là không thể hiểu tường tận về nó trên phương diện khoa học. Nếu bạn nói "phong thủy bị khoa học hiện đại làm cho lỗi thời lạc hậu và vô lý," mình công nhận với bạn có nhiều phần là đúng. Nhưng phong thủy vẫn có một phần là tâm linh, khoa học dù rất tiến bộ cũng chưa thể giải thích được vì sao có những công trình khi xây lại nhiều người chết đến thế? Ví dụ: thủy điện sông Đà. Dĩ nhiên chuyện coi thường an toàn lao động/môi trường làm việc là một khía cạnh, nhưng khi có quá nhiều điều không may người ta buộc phải hỏi có những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của người sống.
  Bởi vì vậy nên không phải 100% chuyện phong thủy là đúng và không phải 100% chuyện phong thủy là sai.
   
 14. Mr.Samurai

  Mr.Samurai T.E.T.Я.I.S

  Tham gia ngày:
  25/8/06
  Bài viết:
  551
  Nơi ở:
  100%..100%...
  ôi dài vl................................................
   
 15. :ar!

  :ar! Mr & Ms Pac-Man

  Tham gia ngày:
  23/12/09
  Bài viết:
  199
  Nơi ở:
  Gió 50
  Số nhà ngoại cảm rất rất ít, còn số thầy phong thuỷ rất nhiều, và không phải nhà ngoại cảm nào cũng đi làm thầy phong thuỷ, đó là sự khác biệt
   
 16. hoangJK

  hoangJK Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  17/6/07
  Bài viết:
  810
  Trả lời lehoang15tuoi thế này: bạn viết rất nhiều, nhưng chỉ có đoạn đầu là có liên quan đến vấn đề đang bàn. Giờ tớ hỏi 1 câu: quan điểm của tớ trình bày là: HIỆN NAY, phong thủy ko phải là khoa học, bạn đồng ý hay ko đồng ý, rồi phân tích ra, chứ ko phải cứ nói theo ý mình lan man nhưng lại focus lệch quan điểm người khác. Tính khoa học, chính xác, hệ thống của nó đã lùi hàng trăm km so với các bộ môn ứng dụng khoa học hiện đại ngày nay. Một tay chuyên gia về nội thất hay 1 kiến trúc sư lành nghề sẽ tư vấn vị trí nhà cửa tốt hơn là 1 thầy phong thủy có chục năm kinh nghiệm.

  Vì vậy cậu muốn phản biện thì hãy tập trung vào vấn đề, tức là cậu phải trình bày quan điểm: "Hiện nay phong thủy là khoa học" bằng những dãn chứng, phân tích cụ thể rõ ràng. Cậu đừng mang cái 100% ra làm ngụy biện, nói thế thì ai cũng dùng để làm hai mang dc. Ở đây tớ đã nói rất rõ phong thủy là giả khoa học, trong hệ quy chiếu là thời đại ngày nay, thế kỉ 21 bắt đầu từ năm 2001 đây này. Và đừng mang "tâm linh" gì đó ra để nói, chả liên quan gì đến vấn đề đang bàn.:|

  Tớ lấy thêm 1 dẫn chứng ở VN nữa. "Nhà nghiên cứu" Nguyễn Vũ Tuấn Anh là người giám đốc của cái trung tâm lý học phương đông cùng với các kiến trúc sư ủng hộ phong thủy đã đưa ra nhiều lý lẽ để chứng minh cho tính khoa học, hệ thống blah blah của phong thủy, ở đầu bài, nhưng lại dẫn chứng ở mức độ thế giới là Nhà Trắng với những phân tích hết sức ngớ ngẩn và chả có gì gọi là khoa học. Có gì để tin tưởng rằng phát triển phong thủy ở VN là tốt, hoặc là ai đó hãy chứng minh việc thế rồng cuộn hổ ngồi gì đó giúp Nhà Trắng vững mạnh đi.

  #29: xin lỗi, cảm thấy tốn thời gian để nói chuyện, ignore list.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/6/10
 17. thiensohu

  thiensohu C O N T R A GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  9/10/08
  Bài viết:
  1,571
  Nơi ở:
  ♥ Tuyết Linh
  xem phong thủy là xem hướng anh sáng , gió , quan cảnh , địa lý , v..v cái này thì mướn kỷ sư , hoặc có thể tự phân tich cũng đc .

  còn phong thủy cái kiểu làm ăn phát đạt , quay đầu nào là heo , đầu nào là bò , đầu nào là thần thì là mê tính . chỉ có ai đi mướn mấy thằng thấy bói về thì mới bị nó nói kiểu này
   
 18. Hustlerr

  Hustlerr Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  1/9/08
  Bài viết:
  855
  còn tùy vào nhân sinh quan của con ng có ng duy vật có ng khác duy tâm .... chắc chắn 1 con người có học thì ko bao giờ biết mê tín là gì rồi ... mà bạn đưa cái link coi tướng số ra là cái cm gì vậy ? tướng số nó có liên wan đến phong thủy àh ??? đả ko open mind dc , ko đón nhận dc thì thôi đừng có tỏ ra mình am tường hiểu biết ... dc cái mẹ gì trên diển đàn này ?? thời điểm ng ta nói phong thủy là mê tín đả wa cách đây 1 thế kỷ rồi bạn ạh , bây giờ những nhà khoa học nghiên cứu ko phải dựa trên tính xác thực và thấy tận mắt nửa ng ta đả ng cứu rất nhìu hiện tượng tâm linh rồi là đằng khác .... con ng quá cổ hủ là con ng giết chết khoa học mà nếu nó ko có giá trị thì làm sao ng ta vận dụng vào nhiều việc dc mà điển hình là kiến trúc
   
 19. Ankarus

  Ankarus Dragon Quest

  Tham gia ngày:
  13/1/06
  Bài viết:
  1,489
  nói lên quan điểm & hiểu biết hạn hẹp của cá nhân tí:

  Khoa học là một ngành đòi hỏi sự chuẩn xác & logic, phong thuỷ không đáp ứng được điều đó => phong thuỷ chưa phải là một ngành khoa học. có thể nó ở quãng giữa, đang tiến lên để được thừa nhận. cái này chờ xem ở tương lai... xa.
   
 20. hoangJK

  hoangJK Mario & Luigi

  Tham gia ngày:
  17/6/07
  Bài viết:
  810
  Ấn tượng hơi bị xấu về cậu. Đó link diễn đàn của trung tâm nghiên cứu phong thủy - lyhocphuongdong.org ở VN:|
   

Chia sẻ trang này