Tìm hiểu thêm về các loại rượu mạnh - Chiếm phần lớn thị trường rượu, bao gồm Whisky được nhiều quốc gia sản xuất nhưng nổi tiếng nhất của Mỹ, Scotland, Anh, Ireland, Canada. Vodka chế biến tại Nga, Ba Lan, Đông Âu. - Rhum tại Tây Ban Nha, Đức, Ý. - Cognac nổi tiếng nhất của Pháp. - Rượu mận Slivovitz phổ biến ở Hungary, Nam Tư. - Ngoài ra còn có Brandy Anh Đào gọi là rượu Kirsch ở Pháp, Đức, Thụy Sĩ. - Người Mexico có loại rượu Tequila và Pulque. - Ở Hawaii có rượu Okelahao hay Oke. - Còn người Nhật có rượu Saké. Được coi là rượu mạnh (spirit), nồng độ tối thiểu phải đạt trên 30 độ. Whisky cất từ lúa đại mạch đen và bắp. Trước kia các loại Whisky đều nấu bằng mầm lúa đại mạch nên gọi là Whisky đại mạch. Sau năm 1830 người ta trộn thêm bắp nên Whisky có mùi dịu hơn và sự cấm kỵ trong lúc chế biến là không được dùng khoai tây, trái cây. Hiện có bốn loại Whisky nổi tiếng trên thế giới : - Whisky Scotch (Scotland), - Irish (Ireland), - Hoa Kỳ - Và Canada. Trong các loại, Whisky Scotland nổi tiếng hơn 100 năm, với hai nhản hiệu Ông Già Chống Gậy (Johnnie Walker) nhãn đỏ ũ trên 3 năm, còn nhãn đen trên 12 năm trước khi xuất xưởng. Ngoài ra còn có Chivas Regal nổi tiếng và mỗi năm bán trên 42 triệu chai. Whisky Ireland dùng nguyên liệu tương tự rượu Scotch nhưng chưng cất bằng nồi có cột (patien still), còn rượu Scotch thì nấu trong nồi cổ cong hay nồi củ hành. Whisky Mỹ nấu bằng bắp (51%),nên nồng độ không quá 80 độ, còn gọi là whisky Bourbon, nổi tiếng trong loại này có Four Roses và Danniel ‘s Jack Bourbon. Rượu whisky Canada có màu sậm vì chế bằng lúa mạch đen và bắp mà nhãn hiệu Crown Royal được ưa chuộng nhất, bên cạnh còn có Seagram mang ký hiệu VO cũng được nổi tiếng. Brandy chưng cất từ nho hay các loại trái cây đã lên men theo kỹ thuật cổ truyền , đạt nồng dộ từ 70-80, sau khi rượu phải qua hai lần chưng cất rồi đem ủ vào các thùng gổ sồi để oxy hoá. Cuối cùng thêm vào rượu nước cốt Caramel để hạ nồng độ xuống còn 40 cố định, hiện nay có hai loại Cognac và Armagnac. Cognac chế bằng loại nho đặc biệt được trồng tại những miền lựa chọn, nho tươi ép lấy nước cốt để lên men trước khi cho vào nồi chưng. Nhiều loại cognac nổi tiếng hiện nay như Hennessy, Martell, Remy Martell, Courvoisier,Roi des Rois… Riêng Armagnac được chế tạo bằng các loại nho St.Emillion, Folle Blanche và Colombard trồng ở vùng Gascony phía nam tỉnh Bordeaux, Pháp, cách chưng cất hai loại rượu giống nhau nhưng rượu này dùng nồi cất có cột và rượu được ủ trong thùng gỗ sồi, rượu uống gắt nhưng hương vị đậm đà. Tại Ý có cognac gọi là Marc và Grappa, chưng cất từ vỏ và hạt nho, có màu xanh nhạt , gắt hơn rượu Pháp nhưng được nhiều nước Âu Châu thích, nhất là loại Grappa Italy, chế tạo tại vùng Pied Monte và Barbara. Về loại Rum, Ron (Tây Ban Nha) và Rhum (Pháp) đều chế bằng mía, theo truyền thuyết được quân viễn chinh Mông Cổ và Hung Nô từ Trung Á mang vào trồng tại Âu Châu đầu tiên, sau đó Colombus mang đến trồng tại Châu Mỹ La Tinh và Cuba. Ngày nay Rum được chế tại hầu hết các quốc gia trồng mía, dùng để pha cocktail nhưng nhiều người vẫn thích uống nguyên chất vì nồng độ rất cao, so với các loại brandy khác. Tại Jalisco, Mexico có loại rượu nổi tiếng Tequilla, chưng cất từ nước cốt lên men của một loại cây cùng họ với cây xương rồng gọi là Tequilla Weber, nồng độ chừng 40, có vị thảo mộc, khi uống pha với nước chanh. Vodka là loại rượu mạnh không màu, gần giống như đế của VN hay Phục Đặc Gia Tửu của Tàu, chế biến từ các loại lương thực ngâm nước nóng. Riêng Vodka Ba Lan và Nga, nấu bằng khoai tây, có nồng độ ban đầu tới 95, sau đó giảm dần chỉ còn 45-50. Đặc biệt loại này không cần ủ mà chỉ cần lọc hết màu và mùi vị để trở thành trong suốt. Trừ các tay cao thủ trong Lưu Linh phái uống nguyên chất, còn hầu hết phải uống qua sự pha chế với các loại nước trái cây cho rượu hạ bớt nồng độ. Cuối cùng là rượu GIN của Hà Lan do tiến sĩ Sylvius sáng chế năm 1650, từ sự chưng cất các loại hạt (bắp, lúa), trộn với các hương liệu như quế, hạnh nhân, côca, gừng, vỏ chanh, vỏ cam… có nồng độ từ 34-47. (Theo ruoungoaicaocap.net) Ngoài ra, Việt Nam thì có Làng Vân ở miền Bắc, Bàu Đá ở miền Trung, Gò Đen ở miền Nam. Nhưng nói thật, VN bây giờ mà tìm mua đúng mấy loại rượu thật đó thì có mà hiếm. Hàng giả đầy ra đó. Bản thân cũng từng uống 1 số loại rượu ngoại như Chivas 12 nhưng cũng chả phân biệt được hay thấy ngon gì, cũng thấy như chuối hột của VN, được cái không có mùi chuối hột ---------------------------- Ông nào rảnh làm một bài về các loại bia đeeeeeeeeeeeeê. Mỏi cmn tay roooooooồi.
đúng rồi đấy, ở nhà nhậu rượu nào chẳng như rượu nào. Miễn có cái cay cay với đưa đẩy là vui rồi Uống mấy cái đấy thì nên uống khoảng 2, 3 thằng với nhau thôi. Chứ mang ra hội đông thì quá phí phạm, uống chắc được 2 vòng là bay cái chai rồi. Năm trước tết về nhà chơi, liên hoan trước khi đi đem chai Ballentines 18 ra, thằng bạn cầm thêm chai John gold. Uống được mấy lượt là hết, về sau uống toàn cái đâu đâu của bọn nhà hàng mang ra, uống kinh dị vãi chưởng
Cái trò uống bia-rượu xoay vòng là cái trò tởm lợm, mất vệ sinh và nguy hiểm nhất mà tôi từng thấy. Chơi tình cảm thì cũng có nhiều kiểu chơi chứ không nhất thiết là phải chơi cái trò mà dễ dàng lây bệnh tật cho nhau nhất. Ngoài cái này thì tôi ghét nhất là cái việc gấp đồ ăn bằng đũa đã ăn qua cho người khác.
Chưa thấy hoặc chưa bệnh chứ cái kiểu đó mà không lây mới lạ. Thg này dân sinh ra và lớn lên ở chính đất Sài Gòn chứ ko phải chốn nào xa lạ cả.
ah ý mình vòng ở đây không là phải cầm cái chén rồi mỗi thằng chuyền tay nhau cái chén đấy. Chắc trong Nam thì gọi khác. Ngoài Bắc này gọi theo vòng, là tụ cốc lại rót 1 lượt rồi anh em nâng li chúc nhau xong uống. Chứ thật tình mình cũng không thích cái kiểu chục thằng bâu xâu vào 1 cái ly như vậy. - - - Updated - - - Baileys là cái rượu chỉ dành cho đàn bà con gái uống thôi mà bên này có cái trò đi ăn uống liên hoan mà hôm ý nói chuyện với em Tây, mời chúng nó 1 ly champagne mà chúng nó đồng ý uống là tối hôm đấy thế nào cũng được quất tới bến với em nó
Có đồng chí nào uống Chimay Blue rồi cho hỏi con này vị thế nào? Ta cũng thích uống bia rượu nhưng chủ yếu thưởng thức chứ ko phải nhậu. Hôm trước đi Maximax thấy chai này cao giá nhất, nhưng lỉnh kỉnh quá nên chưa mua. Ở Sài Gòn có chỗ nào bán bia rượu ngoại đảm bảo hàng xịn mà giá hợp lí ko? Đi Nguyễn Tri Phương đoạn gần cầu thấy mấy căn bán rượu luôn, cũng muốn mua nhưng hơi phân vân.
bia thì cứ budweiser mà chiến , mình khoái nhất là bia này chả biết ở nhà bán bao nhiêu 1 case chứ hôm bữa mình quất 25 case ở Mỹ giá 13$/case còn rượu thì từ trước giờ mình chỉ khoái rượu ở nhà ngâm thôi , rất ít khi uống rượu tây , rượu tây mua về toàn đem tặng bạn là chính , đặc biệt ghét cay đắng cái thằng Chivas , kể cả loại 21Y uống vào xong là đầu như búa bổ , éo hợp với rượu tây hay sao ý , ở nhà lúc nào cũng có gần 20 bình mình ngâm đủ thể loại ( có cả 1 bình ngâm với hoa anh túc nữa ) , buộc chặt kín xong thả vào bể nước , cứ đi về kéo lên mở ra thơm phức cả xóm P/S: royal dutch < cái thằng này hình như là nhãn hiệu nổi tiếng hay sao mà đặc biệt đi mấy nước bên Châu Âu nước éo nào cũng có nhé uống cũng thấy bình thường thua xa Ken
Chán quá, mình uống bia 1 ly hơn chút là ói, bất kì loại bia nào, mà uống 1 ly cũng phải mất 15, 20' mới hết 1 ly. Mình ko nhậu thường, có tiệc tùng gì mình đều tham gia, 2, 3 năm rồi vẫn vậy, tửu lượng ko khá lên được ......... làm sao bây giờ. Nhiều lúc có khách hàng qua rủ đi bar thì mình bó tay, ko đi được, càng nản hơn, .... Rượu thì càng thảm hơn, chắc chừng 2 chung rượu là mặt đỏ quét, tầm 4, 5 chung là chuẩn bị ói, .... FUUUUUUUUUUUUUU
thấy thích uống bia sapporo hơn ken vì cảm giác nó hợp hơn, mà thèm bia trúc bạch mà hiếm thấy nơi nào có ngoài nhà hàng. Đợt làm nhà hàng uống 1 lần nhớ mãi T.T
2 chung la rượu bình thường, chứ nếu mà rượu mạnh như Brandy thì còn nản nữa. Mà uống xong ko phải 3s sau đỏ liền, tầm 5' lận thì mặt mới đỏ. Có lần mình về quê nhỏ bạn, lúc đó đang cưa em nó, ba em ấy kêu mình uống với ổng, mình uống chưa hết ly xém nôn ngay bàn, cái đệch, nhục đ' tả được.