Tạp chí Hattrick !

Thảo luận trong 'Hattrick' bắt đầu bởi chuotcoi, 8/5/12.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Tạp chí Hattrick

  Lời nói đầu: Trước hết, tất cả các bài viết này đều đã được post trên Tạp chí Hattrick Mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nếu cần. Chụt chỉ có nhiệm vụ lấy từ bên đó về mà thôi. Mục đích của Chụt đơn giản chỉ là share những điều thú vị và những thành quả của những người chơi đi phía trước đã chia sẻ. Qua đó giúp anh em chơi game cảm thấy thêm hứng thú và cảm nhận rõ cái hay, sự kì ảo của text. Cám ơn những người đã viết/ đã dịch những bài viết trong tạp chí, các bạn là những người tuyệt vời, Chụtcòi thay mặt ae gamevn cám ơn các bạn.
  PS: Nội dung của bài báo có thể không còn đúng với hiện thực của game do 1 số tính năng đã được update và thay đổi , cũng như có các chức năng mới. Tuy nhiên để giữ tính bản quyền, Chụt xin phép giữ nguyên nội dung của bài viết.

  Mục Lục
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/3/13
 2. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Những điều cần biết về Hattrick cho người mới chơi

  Viết bởi :Computer_Geek

  Chào các bạn. Bốn tháng trước đây, một người bạn giới thiệu tôi về Hattrick (HT). Khi bắt đầu chơi, tôi phạm một vài điều sai lầm vì chưa hiểu mấy về luật chơi. Sau khi đã tìm hiểu kỹ về luật và cách thức chơi, tôi xin đúc kết một vài điều cần biết cho các bạn mới bắt đầu để khỏi phạm phải sai lầm như tôi. Những điều sau đây cũng không phải là chiến thuật hoàn hảo. Nhưng đó là điểm khởi đầu cho các bạn. Sau khi các bạn đã làm quen với HT rồi thì các bạn sẽ tự phát triển riêng cho mình một chiến thuật hay hơn và phù hợp với cách chơi của các bạn hơn. Sau đây là những điều các bạn nên biết khi mới được nhận câu lạc bộ (CLB).

  1. Tài chính (Finance):
  Số tiền khởi đầu của bạn là 500 ngàn đồng. Đây là một con số ít ỏi cho nên bạn không nên xài vào bất cứ khoản nào nếu bạn chưa biết rõ là mình có xài đúng hay không. Những sai phạm thường gặp là:
  - Nâng cấp sân vận động (Arena): lúc ban đầu, sân vận động sẽ dư chỗ rất nhiêu nên không cần phải nâng cấp. Chỉ sau khoảng một mùa thi đấu thì sân sẽ đầy chỗ nên bạn không cần phải đập bỏ bớt làm gì. Khi nào sân vận động bán hết vé sau 2-3 trận liên tiếp thì bạn nên nghĩ đến việc nâng cấp.
  - Mở học viện đào tạo cầu thủ trẻ (Youth Academy): tuyệt đối không nên mở học viên đào tạo cầu thủ trẻ nếu tình hình tài chính chưa ổn định. Nếu bạn mở học viện, bạn phải tốn ít nhất 100.000 đồng mỗi tuần và sau 6 tuần bạn sau khi mở mới có thể đóng cửa được học viện.
  - Mua cầu thủ: nếu bạn chưa quyết định phương pháp huấn luyện cho đội tuyển của mình và chưa thuê huấn luyện viên thì không nên mua cầu thủ vội.

  2. Tìm hiểu luật chơi:
  Nếu có chút thời gian, bạn hãy vào Manual (/Help/Rules/Default.aspx) để đọc luật lệ và cách thức chơi. Nắm vững được luật chơi sẽ giúp bạn biết về trò chơi rõ hơn và không mắc phải những sai lầm trong chiến thuật. Hiện tại, không có phiên bản tiếng Việt cho phần luật lệ nhưng hy vọng sẽ có phiên bản tiếng Việt trong thời gian gần. Nếu không giỏi tiếng Anh, bạn có thể dùng Google Translate (http://translate.google.com/translate_t#en|vi|) để được phiên dịch.

  3. Bằng cấp quản lý đội bóng (Manager License): Hoàn thành các thủ tục (challenges) để được cấp bằng. Khi được cấp bằng, bạn sẽ có thể tận dụng hết các chiến thuật trong trò chơi. (* xin xem lưu ý cuối bài trước khi bạn bắt đầu làm các thủ tục và làm các bước tiếp theo).

  4. Huấn luyện viên (Coach - HLV): Thường ông HLV có sẵn có năng lực yếu (weak trainer). Trong trường hợp này, bạn nên thuê 1 ông HLV mới với năng lực passable hoặc solid với tài lãnh đạo (leadership) là poor để huấn luyện cầu thủ. Tôi đề nghị nên chọn HLV solid với tài lãnh đạo poor. Giá để thuê HLV này khoảng 2,7 triệu đồng. Tuy giá hơi mắc nhưng về lâu dài sẽ có lợi hơn. Nếu bạn chưa có tiền ngay thì chờ khoảng 1-2 tuần. Sau khi hoàn thành xong bằng quản lý đội bóng bạn sẽ có khoảng 3 triệu đồng + tiền bán vé nếu có đá ở sân nhà và đủ thuê HLV với năng lực như trên. Sau khi thuê xong HLV mới bạn nhớ đuổi HLV cũ để khỏi tốn tiền lương cho ông này.

  5. Trận đấu (Matches): Bạn nên luôn luôn cho CLB đá 2 trận mỗi tuần (trừ tuần 15 và 16) để tận dụng tối đa cho việc huấn luyện (xem phần 6). Vào đầu mùa, phần lớn CLB sẽ đá giải vào thứ bảy và đá cúp vào thứ tư. Các CLB bị loại khỏi cúp hoặc không được tham gia cúp thì có thể đăng ký đá giao hữu vào mỗi thứ tư.

  6. Huấn luyện (Training): một trong những nguồn tiền thu nhập lớn nhất của bạn là tiền bán cầu thủ do mình huấn luyện. Do vậy bạn nên có một chiến thuật hợp lý để huấn luyện. Mỗi một tuần bạn chỉ có thể huấn luyện 1 kỹ năng nhất định cho những cầu thủ đá ở những vị trí nhất định. Hơn nữa, các cầu thủ càng trẻ thì kỹ năng sẽ tăng càng nhanh. Vì thế, cách tốt nhất cho những người mới chơi là chọn một những cách huấn luyện sau đây và huấn luyện ít nhất trong 1-2 mùa bóng:

  - Thủ môn (2): 1 thủ môn mỗi trận.
  - Hậu vệ (10): 5 hậu vệ mỗi trận
  - Tiền vệ (10): 5 tiền vệ mỗi trận (tiền vệ giữa được 100%, tiền vệ cánh 50%)
  - Tiền đạo (6): 3 tiền đạo mỗi trận.

  Chọn mức độ huấn luyện (training intensity) thì nên chọn 98-100% (nên thuê y sĩ vật lý trị liệu đi kèm để giảm bớt khả năng bị chấn thương, xem phần 8). Phần huấn luyện sức khỏe (stamina share) thì nên chọn 10% nếu muốn cầu thủ có sức về cuối trận, 5% nếu muốn huấn luyện kỹ năng cầu thủ nhanh và không cần quan tâm kết quả về cuối trận.

  Theo kinh nghiệm của những người chơi lâu thì huấn luyện hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo có thể kiếm được nhiều tiền nhất nhưng cũng phải bỏ ra khá nhiều tiền để đầu tư. Huấn luyện thủ môn tuy ít tiền hơn nhưng đối với người mới chơi cũng khá thích hợp vì không phải đầu tư quá nhiều. Khi chơi đã lâu, bạn có thể nghiên cứu các kiểu huấn luyện khác như cánh, chuyền bóng, đá phạt …

  Khi chọn cầu thủ để huấn luyện thì nên chọn cầu thủ càng trẻ càng tốt với kỹ năng passable cho vị trí mình huấn luyện (keeper cho thủ môn, defence cho hậu vệ, playmaking cho tiền vệ, scoring cho tiền đạo). Cầu thủ càng trẻ tuổi thì kỹ năng càng tăng nhanh. Trong HT, 1 năm tuổi bằng 112 ngày cho nên cầu thủ 17 tuổi 100 ngày thì cũng sắp bước sang tuổi 18 rồi. Nếu bạn không có nhiều tiền thì nên mua cầu thủ 18 tuổi, nếu có đủ tiền thì nên mua cầu thủ 17 tuổi (nhất là những cầu thủ 17 tuổi ít ngày), và nếu có dư tiền thì nên mua những cầu thủ có 2-3 kỹ năng hoặc có thêm kỹ năng đặc biệt (sẽ bàn về vấn đề này sau nếu có thời gian).

  Sau khi các cầu thủ bạn huấn luyện đã lên kỹ năng thì bạn có thể bán bớt một vài cầu thủ để kiếm lời và mua cầu thủ bổ sung vào những vị trí còn yếu. Phần tiền còn lại thì tiếp tục mua các cầu thủ trẻ khác để huấn luyện tiếp.

  7. Đội hình: tùy theo vị trí huấn luyện mà bạn có thể chọn đội hình cho mình

  - Thủ môn: đội hình nào cũng được
  - Hậu vệ: 5-4-1 hoặc 5-3-2
  - Tiền vệ: 4-5-1 hoặc 3-5-2
  - Tiền đạo: 3-4-3 hoặc 4-3-3

  Nếu kinh nghiệm của toàn đội về đội hình nào đó mà thấp hơn solid hoặc excellent thì lúc thi đấu sẽ dễ xảy ra rối loạn đội hình. Nếu đá các đội hình không chính thức như 5-5-0 hay 2-5-3, đội của bạn cũng sẽ bị rối loạn đội hình.

  Lưu ý là khi xếp đội hình nếu bạn xếp vào vị trí nào mà có hơn 3 cầu thủ ở vị trí đó (4 tiền đạo, 4 hậu vệ giữa hoặc 4 tiền vệ giữa) thì toàn bộ cầu thủ của bạn sẽ không được huấn luyện trong tuần đó.

  8. Nhân viên (staff):. Trong bất cứ trường hợp nào, bạn không nên thuê quá 10 nhân viên mỗi loại, nếu không sẽ có ảnh hưởng đến quá trình huấn luyện hoặc tinh thần của đội bóng. Đặc biệt tổng số phụ tá HLV (assistant coaches) và HLV thủ môn (goalkeeping coaches) cũng không được vượt quá 10.

  - Phụ tá HLV: giữ vững phong độ (form) và phụ tá huấn luyện cho các cầu thủ; 9 nếu huấn luyện các vị trí khác thủ môn (hoặc 1-5 trong trường hợp tài chính chưa ổn định), 1-3 nếu như huấn luyện thủ môn.

  - HLV thủ môn: giữ vững phong độ và phụ tá huấn luyện cho thủ môn; 7-9 nếu huấn luyện thủ môn, (hoặc 1-5 trong trường hợp tài chính chưa ổn định), 1 nếu huấn luyện các vị trí khác thủ môn.

  - Nhà tâm lý học thể thao (Sport Psychologists): tăng thêm lòng tự tin cho cầu thủ; nếu CLB thắng liên tục hoặc tài chính chưa ổn định thì không nên thuê, nếu thường hay thua và có chút ít tiền thì nên thuê 1-2 chuyên gia.

  - Phát ngôn viên (Spokepersons): kiếm tiền cho CLB của bạn qua các nhà tài trợ. Lúc khởi đầu, bạn nên thuê 1-3 cô phát ngôn viên.

  - Kế toán (Accountants): giúp cho CLB kiếm thêm tiền lời trên số tiền hiện có, nếu số tiền mình có dưới 10 triệu đồng thì không nên thuê cô nào.

  - Y sĩ vật lý trị liệu (Physiotherapists): giúp cho câu lạc bộ giảm bớt chấn thương (trước khi xảy ra chấn thương) nếu có đầy đủ tài chính thì nên thuê 10 ông, nếu không thì tùy tình hình tài chính, thuê từ 1-5 y sĩ.

  - Bác sĩ (Doctors): giúp cầu thủ bị chấn thương mau lành bệnh, nếu cầu thủ chính thức hay cầu thủ đang huấn luyện bị chấn thương thì nên thuê vài bác sĩ, nếu không thì các cầu thủ cũng sẽ từ từ hết chấn thương (lâu hơn 1 tí).

  Khi bắt đầu chơi, bạn đừng quá đặt nặng thành tích cho CLB của mình trong 1-2 mùa bóng đầu tiên. Đa phần kỹ năng các cầu thủ có sẵn của bạn đều khá tệ (sẽ có một vài cầu thủ khá). Nếu CLB của bạn thua liên tục trong mùa bóng đâu tiên cũng không nên quá nản. Nếu có một kế hoạch phát triển lâu dài và hợp lý cho CLB của mình, tôi tin rằng CLB của bạn sẽ khởi sắc trong tương lai.

  Hy vọng chút ít kinh nghiệm của tôi sẽ giúp cho sự nghiệp quản lý cầu thủ của bạn sẽ được thành công. Nếu có thắc mắc, các bạn có thể hỏi trên diễn đàn của hattrick và những người chơi lâu có thể giúp đỡ các bạn. Chúc các bạn thành công trong sự nghiệp quản lý CLB của mình.

  * Lưu ý: trong trò chơi có một thành tích bạn chỉ có thể đạt nếu như bạn là người mới chơi. Đó là CLB của bạn không chi bất kỳ khoản tiền nào trong 1 tuần. Để đạt được thành tích này, lúc làm thủ tục cấp bằng quản lý đội bóng, bạn không nên làm thủ tục 1, 2, 10 và 12 trong tuần đầu tiên. Thủ tục số 7 thì nên chọn đá giao hữu trong nước hoặc nếu đá với CLB nước ngoài thì nên chọn đá sân nhà. Trong thời gian này bạn không nên mua bán cầu thủ hay thuê huấn luyện viên. Sau khi tài chính trong tuần được cập nhật (vào thứ sáu hàng tuần lúc 22:30-22:45 giờ Hattrick), bạn sẽ đạt được thành tích nói trên, có thể bắt đầu làm các thủ tục đã nêu, thuê huấn luyện viên mới và mua bán cầu thủ. Có thể bạn không có hứng thú để đạt được thành tích này nhưng đây là cơ hội duy nhất để đạt được. Sau này nếu bạn có muốn cũng không thể đạt được.

  -Computer Geek-
  Nguồn: http://www78.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=3942
   
 3. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Mẹo vặt huấn luyện thêm cho đội tuyển trẻ

  Viết bởi: Computer_Geek

  Trong những năm gần đây, phong trào học thêm cho giới trẻ vô cùng phố biến ở các nước Á Đông như Việt Nam và Đài Loan. Nếu bạn đang điều hành một học viện đào tạo cầu thủ trẻ cho đội bóng của mình, bạn có muốn tìm cách huấn luyện thêm cho cầu thủ trẻ của bạn không? Trong bài viết này tôi cho rằng bạn đã biết cách quản lý học viện nên tôi sẽ không bàn chi tiết về cách quản lý mà đi sâu vào cách huấn luyện thêm.

  Lịch thi đấu:
  Sự khác biệt về lịch thi đấu của giải trẻ và giải chính thức là việc bạn phải tự chọn cho mình một giải với những đội bóng khác. Có thể những đội này của bạn bè, những người quen biết hoặc những người bạn không quen biết.

  Các giải đấu có thể gồm 4, 6, 8, 12 hoặc 16 đội. Mỗi tuần, mỗi đội sẽ chơi 1 trận đấu. Khi một giải đã hoàn thành tốt đẹp, ngay tuần sau, giải sẽ lại bắt đầu tiếp tục (nếu giải còn đủ đội). Do vậy, tuy các giải có số lượng đội khác nhau, số trận đấu giải của mỗi đội trong một mùa bóng chính thức là như nhau (15). Tuần thứ 16 sẽ không có trận đấu giải.

  Mẹo vặt huấn luyện thêm:
  Sau đây là mẹo vặt để có thể huấn luyện thêm cho cầu thủ trẻ của mình mà nhiều đội bóng trong Hattrick đã và đang áp dụng. Ngay sau khi trận đấu cuối cùng của giải kết thúc, bạn rời bỏ giải trẻ mình đang thi đấu và tìm một giải khác trẻ có thể đấu trong thời gian ngắn nhất. Khoảng cách giữa 2 trận này nên ít nhất từ 1 - 2 giờ vì chương trình có thể mất 15 phút để tạo lịch thi đấu và thêm 15 phút nữa để mô phỏng trận đấu đầu tiên. Nếu có thể làm được điều này, trong vòng vài giờ, đội trẻ của bạn sẽ thi đấu được 2 trận trong 2 giải khác nhau. Cổ động viên của bạn có thể sẽ thắc mắc 1 giờ trước đây, đội đang thi đấu ở Mỹ và bây giờ đã có mặt tại Việt Nam chuẩn bị cho 1 trận đấu khác! Tuy vậy, đây không phải là vấn đề của bạn. :)

  Số đội trong một giải:
  Để tận dụng được tối đa cho việc huấn luyện thêm, bạn nên chọn giải 4 đội. Một giải 4 đội gồm có 6 trận đấu. Nếu áp dụng phương pháp trên, bạn chỉ cần thêm 5 tuần để hoàn một giải (từ giải thứ nhì trở đi). Như vậy trong vòng 15 tuần, bạn sẽ hoàn thành 3 giải, vị chi là 18 trận đấu (tăng thêm 3 trận mỗi mùa đấu chính thức). Như vậy, cho giải 4 đội, bạn huấn luyện được thêm 20% số trận đấu. Bảng sau so sánh các giải với số lượng đội khác nhau.

  [table=" class: grid"]
  [tr]
  [td]Số đội[/td]
  [td]Số tuần một giải[/td]
  [td]Huấn luyện thêm[/td]
  [/tr]
  [tr]
  [td]4[/td]
  [td]6[/td]
  [td]20%[/td]
  [/tr]
  [tr]
  [td]6[/td]
  [td]10[/td]
  [td]11%[/td]
  [/tr]
  [tr]
  [td]8[/td]
  [td]14[/td]
  [td]7.7%[/td]
  [/tr]
  [tr]
  [td]12[/td]
  [td]22[/td]
  [td]4.8%[/td]
  [/tr]
  [tr]
  [td]16[/td]
  [td]30[/td]
  [td]3.4%[/td]
  [/tr]
  [/table]

  Do đó, nếu thi đấu ở giải 4 đội, đội bạn sẽ tận dụng được tối đa cho việc huấn luyện thêm. Hơn nữa việc tìm một giải đấu có nhiều đội với thời gian và số đội thích hợp thì sẽ khó hơn là giải 4 đội. Một vấn đề nhỏ nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến đội là sau khi 1 giải kết thúc thì số thẻ vàng/đỏ sẽ được xóa bỏ. Nếu bạn ở trong một giải có nhiều trận đấu, việc các cầu thủ bị cấm thi đấu do bị 3 thẻ vàng rất dễ xảy ra, và nếu lại rơi vào các cầu thủ chủ lực cần huấn luyện thì thật đáng tiếc.

  Cách tìm giải:
  Bạn có thể liên lạc riêng với các đội ở giải kín để sắp xếp lịch thi đấu trước. Tuy nhiên việc này đòi hỏi nhiều công sức. Sau đây là cách dễ nhất mà tôi vẫn hay dùng.

  Dùng công cụ tìm kiếm giải (League Search), bạn chọn những giải quốc tế (International) với số lượng đội là 4. Cơ hội để tìm được một giải trong nước phù hợp với yêu cầu của bạn (thời gian, 4 đội) là rất ít. Bạn cũng nên chọn mục loại bỏ những giải đã đầy và giải kín. Sau khi đã chọn đúng những yêu cầu trên thì bạn có thể tìm giải phù hợp cho mình. Có hai yếu tố quan trọng trong việc tìm giải là xem ngày giờ trận đầu tiên của các giải và số đội hiện có trong các giải này.

  Thứ của ngày diễn ra trận đầu tiên trong giải rất quan trọng. Bạn hãy giả sử nếu trận đầu tiên diễn ra vào tuần bạn đang thì trận này diễn ra sau thời điểm bạn đang tìm bao lâu. Nếu khoảng cách này ít nhất là 1-2 giờ thì bạn nên xem xét. Trong 1 tháng chỉ có 4-5 ngày cùng thứ với ngày mà bạn muốn chơi trận kế tiếp. Do đó, nếu bạn ghi lại những ngày này trong vòng một vài tháng trước thì việc tìm ngày giờ phù hợp cũng không quá phức tạp và mất thời gian.

  Số lượng người trong giải thì có thể là 1/4, 2/4 hoặc 3/4. Nếu là 3/4 thì quá tuyệt vì thêm bạn vào là giải sẽ có lịch thi đấu trong vòng 15 phút (trừ những giải vừa kết thúc trong vòng 5 ngày). Tuy vậy trường hợp này khá hiếm (vì những đội khác có thể đã thấy trước từ lâu và chọn giải này rồi). Thường bạn nên tìm giải 2/4 vì nó không quá hiếm và tìm thêm 1 người nữa cũng không khó (đăng quảng cáo hoặc có đội sẽ tự tìm như bạn). Nếu bạn có thêm bạn để “hợp đồng tác chiến” thì quá hay nhưng cả 2 (hoặc 3) đều phải có mặt trên mạng cùng lúc vì nếu giải thành 3/4 thì khả năng đầy (4/4) là rất cao. Theo kinh nghiệm bản thân, có lúc giải đầy trong vòng 5 phút sau khi thành 3/4. Nếu trường hợp 2/4 mà không tìm được thì bạn chọn giải 1/4. Sau khi vào giải rồi, nếu còn thiếu đội thì bạn có thể đăng quảng cáo (/Community/Ads/). Lưu ý lúc giải vừa đủ số đội mà thời gian còn lại ít hơn 30 phút cho trận đầu tiên thì giải có thể bị đẩy lùi lại thêm 1 tuần. Để cho an toàn, bạn nên chọn giải có giờ đấu cách thời điểm chọn khoảng 6-8 giờ và sau đó bạn có thể đăng quảng cáo để tìm thêm đội cho đủ số.

  Những lưu ý khác:
  Một số đội muốn chọn giải đấu cách xa hơn trận cuối giải trước 1 ngày vì lý do muốn xem báo cáo huấn luyện để tránh tình trạng huấn luyện cho những cầu thủ đã đặt kỹ năng đã đến mức tối. Riêng tôi, tôi chọn huấn luyện kỹ năng khác (phụ) trong những trận này. Nếu bạn quyết định chọn huấn luyện kỹ năng khác thì trước khi xếp đội hình cho trận đấu cuối cùng cho giải trước, bạn nên xếp đội mặc định cho trận đầu tiên của giải sau để tránh trường hợp bạn không có mặt kịp thời để xếp đội hình khi giải mới có lịch thi đấu.

  Nếu bạn có đã 3 người bạn muốn chơi chung giải với nhau thì dùng cách sau: xóa bỏ đi giải cũ; một trong các đội (không phải đội tạo giải trước) sẽ tạo ra một giải kín và mời các đội còn lại vào giải này. Giải mới chỉ có thể thi đấu 2 ngày sau khi được tạo. Phương pháp này tuy không hiệu quả bằng phương pháp kể trên nhưng các bạn sẽ được chơi chung với nhau và dễ dàng hơn trong việc chọn giải.

  Để thực hiện được mẹo vặt kể trên, lúc ban đầu bạn có thể mất một ít thời gian nghiên cứu để tìm cho nhanh các giải đấu phù hợp. Khi đã quen, bạn việc tìm kiếm cũng sẽ nhanh hơn, và chỉ khoảng 6 tuần bạn mới tìm cho đội trẻ của mình một giải khác. Chúc các bạn thành công trong việc huấn luyện thêm cho các cầu thủ trẻ.

  -Computer Geek-
  Nguôn: http://www78.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=5029
   
 4. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Phòng thủ phản công - dĩ nhược chế cường (remake)

  Viết bởi: Mod-foleg


  Bóng đá ngoài đời hay cũng như trong Hattrick luôn tồn tại hai triết lý bóng đá hoàn toàn đối lập với nhau : đó là giữa tư tưởng bóng đá “đẹp” lấy tấn công làm nguồn cảm hứng cho họ với tư tưởng bóng đá “thực dụng” được xây dựng trên nền tảng một hàng phòng ngự dày đặc bất khả xâm phạm. Tư tưởng bóng đá tấn công hiện đang rất thịnh hành tại Việt Nam, với việc xông lên tấn công mọi lúc mọi nơi mà không tính đến thực lực của mình. Vậy có thật là triết lý bóng đá “đẹp” là luôn luôn thắng?

  FIFA World Cup đã được tổ chức 18 lần. Và bóng đá tấn công lên ngôi bao nhiêu lần? Brazil 5 lần, Uruguay 2 lần, Anh và Pháp chia nhau 1 lần. Vậy họ chỉ thành công 9 lần. Còn trường phái bóng đá thực dụng? Họ cũng đã thành công 9 lần, và hầu như mỗi lần họ lên ngôi đều có công lao của các cầu thủ hàng thủ, cũng là ngôi sao sáng nhất của họ.

  Năm 1934, người Ý vượt qua đại diện của bóng đá đẹp Tiệp Khắc bằng 2 bàn thắng muộn, với sự chói sáng của thủ môn huyền thoại Giampiero Combi và hậu vệ Luisito Monti. Năm 1938, một lần nữa người Ý đè bẹp một đại diện khác của bóng đá đẹp là Hungary.

  Năm 1954, người Đức đã chứng minh cho cả thế giới thấy là kẻ mạnh chưa chắc là kẻ thắng khi họ vượt qua đội tuyển mạnh nhất thế giới lúc đó Hungary. Hàng tiền vệ mệnh danh “những phù thủy Magyar” do Puskás chỉ huy đã bị người Đức đánh gục bằng chiến thuật phòng ngự phản công nổi tiếng. Năm 1974 và 1978, cơn lốc màu da cam Hà Lan đã lần lượt bị 2 đại diện của bóng đá thực dụng chặn đứng : người Đức dưới sự chỉ huy của hậu vệ “hoàng đế” Franz Beckenbauer và người Argentina với hậu vệ đội trưởng Daniel Alberto Passarella.

  Năm 1982, 1986, 1990 chỉ là cuộc nội chiến của phe bóng đá thực dụng khi lần lượt Ý, Argentina và Đức lên ngôi, trong đó người Đức tham dự cả 3 trận chung kết, còn người Argentina 2. Và năm 2006 người Ý với thủ quân hậu vệ Cannavaro đã chiến thắng của bóng đá đẹp quyến rũ được dẫn dắt bởi nhạc trưởng Zidane của Pháp để đăng quang lần thứ 4.

  Vậy cả hai trường phái đều có thế mạnh riêng của họ. Và trường phái bóng đá thực dụng không hề yếu kém, thậm chí có phần lấn lướt trường phái bóng đá đẹp. Trong bài này tôi xin nói về chiến thuật nổi tiếng nhất của bóng đá thực dụng và cách sử dụng nó trong Hattrick.

  Trong Hattrick, hầu như các đội HLHV đều coi chiến thuật phòng ngự phản công (counter attack) (CA) là chìa khóa nhằm đem lại sự thành công và họ sử dụng nó trong bất kỳ trường hợp nào. Tôi cũng từng nằm trong số đó. Vậy câu hỏi ở đây : có thực sự chiến thuật CA là chìa khóa vạn năng không? Câu trả lời ở đây là không. Nhiều lúc sự lạm dụng chiến thuật này đem lại cho họ bất lợi hơn trong cách tiếp cận trận đấu.
  Câu hỏi ở đây là khi nào chúng ta, những người HLHV, nên sử dụng chiến thuật này? Sử dụng như thế nào cho tốt? Câu trả lời là tùy theo sức mạnh hàng tiền vệ của đội bạn so với đối phương, tùy theo kỹ năng CA của đội bạn so với sức chống đỡ của hàng hậu vệ đối phương.

  Nếu hàng tiền vệ đội bạn kém hơn của đối phương dẫn tới việc kiểm soát bóng của đội bạn thấp hơn 49% thì xin vâng, đây là lúc bạn nên sử dụng chiến thuật CA. Nếu hàng tiền vệ của bạn ngang cơ hoặc mạnh hơn đối phương thì việc sử dụng chiến thuật CA là sự lãng phí lớn, nó sẽ làm cho bạn yếu hơn, và khó khăn hơn trong việc tiếp cận khung thành đối phương vì bạn không thể tạo ra các tình huống CA.

  Vậy điều kiện cần để áp dụng chiến thuật CA là bạn tiên đoán hàng tiền vệ của bạn sẽ kiểm soát bóng dưới 49%. Khi chơi CA thì hàng tiền vệ bị giảm 7% mức kiểm soát bóng. Và nếu trong trận đấu nếu mức kiểm soát bóng của hàng tiền vệ đội chơi CA từ 47% (high) -> 49% thì vẫn không có một cơ hội CA nào (47% low vẫn được). Tại sao? Giả sử chúng ta chơi CA, và mức kiểm soát bóng của tiền vệ chúng ta 48% nhưng chúng ta không có một cơ hội CA nào, trong khi hàng hậu vệ và tiền đạo rất mạnh. Xin thưa, tại vì mức kiểm soát bóng nếu không chơi CA của chúng ta lớn hơn 50%. Cách tính : 48% * 1.07 = 51,36% > 50% => không có CA. Vậy 49% thời gian kiểm soát bóng ở đây là khi chưa áp dụng chiến thuật CA.

  Nếu bạn đã có điều kiện cần trên thì để sử dụng chiến thuật CA cho tốt bạn phải xem xét đến điều kiện đủ liên quan đến kỹ năng CA. Vậy kỹ năng CA phụ thuộc vào điều gì? Phụ thuộc vào tổng kỹ năng phòng thủ (defending) và kỹ năng chuyền bóng (passing) của các cầu thủ tham gia phòng thủ trong đội bạn, trong đó passing có tầm quan trọng gấp đôi so với defending. Vậy nếu kỹ năng CA của đội bạn cao hơn tổng kỹ năng phòng thủ của hàng hậu vệ đối phương 2-3 cấp (theo tôi thì phải cần 3, nhưng nhiều người khác thì cho rằng chỉ cần 2 là đủ.

  Ví dụ nếu Tactic skill CA của đội bạn ở mức outstandings, còn defence cao nhất của đối phương chỉ ở mức solid thì bạn ở trong trường hợp đang nói) thì bạn không cần quan tâm đến khả năng kiểm soát bóng của đội mình. Với nền tảng kỹ năng CA cao bạn có thể tạo ra 2,3 cơ hội CA trở lên và thông thường 70% cơ hội đấy chuyển thành bàn thắng, không phụ thuộc vào bạn kiểm soát bao nhiêu bóng.

  Chiến thuật 5-3-2, 4-4-2 thậm chí 5-2-3 rất tốt cho trường hợp này với các kế hoạch tấn công 2 cánh, 1 cánh hay chĩa mũi nhọn vào trung lộ. Tuy nhiên nếu kỹ năng CA của bạn không lớn hơn tổng kỹ năng phòng thủ của đối phương thì bạn phải gia cố lại hàng tiền vệ, phải làm sao cho khả năng kiểm soát bóng của đội bạn không được dưới 40%, và càng gần con số 49% bao nhiêu thì đội bạn sẽ có nhiều cơ may tạo ra các cơ hội CA bấy nhiêu. Lúc này bạn nên chuyển sang 5-4-1, 4-5-1 với 3 tiền vệ trung tâm sẽ giúp bạn củng cố khả năng kiểm soát bóng ở giữa sân. Nếu không làm được điều này thì bạn nên suy nghĩ đến chiến thuật khác, ví dụ như pressing, vì chiến thuật CA lúc này không còn hiệu quả nữa, tất nhiên ngoại trừ phi Chúa đang ở bên bạn :).

  Cuối cùng, theo nhận xét của tôi thì CA là chiến thuật phù hợp khi chúng ta đối mặt với các đối thủ ngang cơ hay mạnh hơn chúng ta. Và việc vận dụng chính xác chiến thuật này sẽ giúp chúng ta, những người HLHV, bù đắp được nhược điểm của việc có ít tiền vệ. Ngoài ra không chỉ những người HLHV có thể dùng chiến thuật này mà tất cả các thể loại huấn luyện khác (trừ huấn luyện tiền đạo) cũng có thể dùng CA khi họ bố trí ở hàng thủ ít nhất 4 hậu vệ và họ biết chắc mình yếu hơn đối thủ ở hàng tiền vệ. Hattrick không có công thức chính xác cho sự thành công, nhưng tôi hi vọng bài này của tôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn tốt hơn về CA và là nền tảng giúp các bạn chinh phục đỉnh cao.

  FOLEG (Murtagsh edited)

  Nguồn: http://www78.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=9683
   
 5. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  HẬU VỆ TOÀN TẬP

  Viết bởi: Mod-foleg

  Hôm nay có một người bạn hỏi tôi về kinh nghiệm khi chơi huấn luyện hậu vệ (HLHV). Tôi tự hỏi : Tại sao mình lại không chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân cho các bạn? Tại sao lại không tham khảo thêm các kinh nghiệm của những người chơi khác? Và tôi quyết định viết một bài về những kinh nghiệm mà tôi đã rút ra sau 6 mùa liên tiếp HLHV nhằm giúp đỡ các bạn mới bắt đầu con đường HLHV, cũng như mong có thêm sự góp ý của những người bạn đã chơi HLHV lâu năm nhằm hoàn thiện thêm.

  Tôi bắt đầu nghĩ tới việc HLHV sau khi 3 tuần liên tiếp tôi lấy được từ học viện trẻ (HVT) những hậu vệ giỏi đối với tôi lúc đó. Một trong số đó vẫn còn trong đội của tôi, Deng Sida (196903070), niềm tự hào của HVT SGC. Ngoài ra trong sự nghiệp huấn luyện hậu vệ tôi cũng thành công với Huỳnh Minh (235820527) hay Guan Xiangqing (248890130), các hòn đá tảng trước khung thành tuyển U20 Việt Nam. Tôi bắt tay vào việc huấn luyện từ con số 0 : không kinh nghiệm, không giúp đỡ và đặc biệt là không biết đầu tư thế nào cho hiệu quả. Sau 6 mùa bóng với nhiều thất bại đau đớn, tôi đã có được một số kinh nghiệm kha khá trong việc HLHV.

  Những công việc đầu tiên khi bắt đầu HLHV thì Mod Geek đã viết khá rõ trong các bài viết của anh ta (Các bạn có thể tham khảo ở đây (3942)), như tuyển bao nhiêu hậu vệ, chỉnh sức lực 5% hay hơn, cần bao nhiêu huấn luyện viên, … Tôi không đi sâu vào phần này. Các câu hỏi đầu tiên sau khi bạn tuyển đủ số hậu vệ cần thiết, đọc xong bài của Mod Geek và bắt đầu HLHV sẽ là : Ồ tôi biết HLHV sẽ phải dùng đội hình 5-3-2, 5-4-1, 5-2-3 hoặc 5-5-0, thế nhưng ưu và nhược điểm của những đội hình này là gì? Tôi huấn luyện tới mức nào thì nên bán đi? Tại các vị trí khác thì cần phải đầu tư vị trí nào trước, khi ngân sách tôi còn hạn hẹp? Chiến thuật thế nào cho từng đối thủ? Ai sẽ cho tôi biết điều này? Đừng lo, tôi sẽ trả lời các câu hỏi này ngay.

  Đầu tiên xin cho phép tôi nói về cách thức mua cầu thủ trẻ nhằm chuẩn bị huấn luyện. Mỗi tuần bạn có 2 trận đấu, nên tốt nhất nếu bạn không quan tâm đến kết quả tại giải vô địch quốc gia (League) hay tại Cup quốc gia (Cup) thì bạn hãy mua ngay 10 hậu vệ trẻ để huấn luyện. Nếu bạn giàu có thì nên mua các hậu vệ có kỹ năng phòng thủ (defending) ở mức giỏi (solid), hay xuất sắc (excellent), khoảng 17 tuổi với số ngày càng nhỏ càng tốt, nhưng nếu bạn có khó khăn về tài chính thì bạn cũng có thể hài lòng với các hậu vệ 18 tuổi trở xuống với kỹ năng phòng ngự là khá (passable) (nếu bạn khéo mua thì giá mỗi cầu thủ này chỉ khoảng 100K trở xuống).

  Bạn không nên mua các cầu thủ 17 tuổi có kỹ năng phòng ngự ở mức vượt trội (formidable), vì những cầu thủ này thường có giá trên trời và nếu vì mục tiêu kiếm tiền thì việc đầu tư vào những cầu thủ này không hiệu quả. Cũng như bạn không nên chọn các cầu thủ có kỹ năng phòng thủ (defending) ở mức trung bình (inadequate), ngoại trừ đó là cầu thủ bạn lấy từ HVT ra. Lý do là thời gian để bạn thu hồi vốn ở những cầu thủ này lâu hơn các cầu thủ khá (passable) trong khi giá tiền để mua không quá chênh lệch.

  Tiếp theo bạn hãy lựa ra 5 hậu vệ tốt nhất nhằm huấn luyện họ đến năm 21 tuổi, khi đó kỹ năng hậu vệ của họ ít nhất sẽ là đẳng cấp quốc tế (world class), với giá từ 27 triệu trở lên. Xong lứa này thì bạn sẽ có đủ tiền để chắp cánh cho các ước mơ của bạn. Còn lại 5 hậu vệ thì hãy huấn luyện họ lên ít nhất là vượt trội (formidable) hoặc kỳ diệu (outstanding) rồi bán nhằm kiếm chút tiền mua tiếp các hậu vệ 17 tuổi cũng như trang trải các chi phí đang đè nặng lên ngân sách của đội. Nếu bạn làm tốt thì trong 4 mùa bạn có thể xoay vòng vốn của lứa phụ này bốn lần, trước khi bạn hốt cú chót ở lứa chính. Thậm chí không cần bán đi 5 hậu vệ chính thì bạn cũng có khá khá tiền trong tay để mua sắm.

  Tuy nhiên bạn không nên huấn luyện một cầu thủ quá 23 tuổi trừ phi bạn thấy được tương lai của cầu thủ đó trong đội tuyển quốc gia, hoặc bạn có tình cảm đặc biệt với anh ta. Lý do của điều này là do khi đó để kỹ năng phòng thủ lên một mức thì bạn tốn nhiều thời gian hơn, và số tiền mà bạn thu được lại không tăng lên bao nhiêu, thậm chí còn bị giảm do kỹ năng tăng một bậc thì tiền lương tăng lên nhiều lần. Ví dụ một cầu thủ hậu vệ 23 tuổi có kỹ năng phòng thủ ở mức ngoài hành tinh (extra-terrestrial) có thể bán với giá thấp nhất 35 triệu, nhưng nếu để thêm cỡ 15 tuần để anh ta lên mức huyền thoại (mythical) thì có thể bạn chỉ bán được giá 32 triệu, trong khi tiền lương trong 15 tuần này là cỡ 600k x 15 = 9 triệu. Chắc bạn giờ đã hiểu lý do vì sao.

  Ngoài ra sau này khi đội hình train của bạn đã vào quy củ thì bạn có thể mua thủ môn, hay tiền vệ về để huấn luyện họ thành các cầu thủ đa năng (multi-skill) vì thủ môn và tiền vệ có kỹ năng phòng thủ cao thì thứ nhất là họ giúp cho khả năng phòng thủ của đội bạn tăng, thứ hai cầu thủ đa năng thường có giá rất cao trên thị trường, mà tiền lương lại thấp hơn so với các cầu thủ cùng tuổi. Một điều khác nữa là khi bạn có nhiều tiền thì lúc mua cầu thủ trẻ, ngoài kỹ năng phòng thủ bạn nên chọn cầu thủ có thêm kỹ năng chuyền bóng (passing) nếu bạn muốn chơi chiến thuật phòng thủ phản công (counter attack) (CA), hay kỹ năng kiến tạo (playmaking) nếu bạn muốn có thêm sự trợ giúp phòng thủ từ hàng tiền vệ, hay kỹ năng chạy cánh (winger) nếu bạn muốn tạo ra một Cafu hay Roberto Carlos. Ngoài ra bạn nên chọn những hậu vệ có các kỹ năng đặc biệt (speciality) theo thứ tự ưu tiên sau từ trên xuống : đánh đầu (Head), sức mạnh (Powerful), kỹ thuật (Technical), khó lường (Unpredictable), không có gì (Normal), nhanh nhẹn (Quick). Một số kỹ năng đặc biệt sẽ giúp hậu vệ của bạn có giá hơn. Bạn có thể tham khảo tác dụng của các kỹ năng đặc biệt tại mục giúp đỡ (help) của Hattrick

  Tiếp theo tôi xin nói về đội hình thường hay dùng cho đội HLHV. Như Mod Geek đã nói thì để HLHV cho tốt, ta bắt buộc phải sử dụng các đội hình dùng 5 hậu vệ nhằm phát huy toàn bộ hiệu quả của HLHV. Theo ý kiến của tôi thì đầu tư cho 5-3-2, 5-2-3 sẽ tốn kém hơn so với 5-4-1, 5-5-0 do có nhiều cách lựa chọn hơn (1,2 cánh hay tập trung hoàn toàn vào trung lộ) và do giá của tiền đạo thường đắt hơn giá tiền vệ trung tâm gấp rưỡi trở lên. Vậy ta có 2 loại đội hình chính cho HLHV là : thiên về công (5-3-2, 5-2-3) và thiên về thủ (5-4-1, 5-5-0).

  Với đội ngang cơ, không mạnh hơn nhiều, không yếu hơn nhiều thì 5-4-1 thích hợp để chống lại các đội có xu hướng “công cường, thủ yếu” như 3-5-2 (khắc tinh), 3-4-3, tỷ lệ 50-50 với các đội áp dụng đội hình 4-4-2, 4-5-1, 5-4-1 và hoàn toàn yếu thế khi đối mặt với đội “công thủ toàn diện” như 4-3-3(khắc tinh), 5-3-2. Còn 5-3-2 do công thủ toàn diện hơn nên rất tốt khi chống lại đội hình 5-4-1, 3-4-3, tỷ lệ 50-50 với các đội hình 4-5-1, 3-5-2, 5-3-2 và yếu thế khi đấu với đội hình 4-4-2, 4-3-3. Còn 5-2-3 thì đi theo xu hướng cường công, cường thủ rất phù hợp khi chơi CA với đối thủ hơn ta rất nhiều về kiểm soát bóng và có hàng hậu vệ mạnh, hoặc bắt nạt các đội yếu hơn ta rất nhiều. Còn 5-5-0 phòng thủ bê tông (ultra defence) thì tôi chưa thử nhưng với suy nghĩ chủ quan thì ta không nên dùng trừ khi gặp đối thủ hơn ta quá nhiều và trong đội có nhiều cầu thủ có kỹ năng đặc biệt (speciality) hay có chuyên gia sút phạt tốt, hoặc khi đang ở giữa trận và ta muốn bào toàn tỷ số mà không muốn mất một vị trí cho huấn luyện thì mới sử dụng.

  Vậy tùy theo khả năng tài chính mà bạn chọn giữa 2 loại (công hay thủ) hoặc tốt nhất là cả 2 nhằm không bị bắt bài. Chiến thuật nào cũng phù hợp cho 2 loại này nhưng CA là tốt nhất nếu bạn yếu hơn quá nhiều về tuyến tiền vệ trung tâm, hoặc Pressing nếu bạn mong muốn thủ hòa, đặc biệt đội hình 5-3-2 nhiều lúc rất lợi hại với AIM đầy bất ngờ. Đó là về 2 loại đội hình chuẩn cho HLHV. Tuy nhiên nếu bạn đặt nặng vấn đề thành tích trong giải vô địch quốc gia (League) hay Cup quốc gia thì bạn có thể hi sinh một vị trí HLHV (đừng nhiều hơn) để có thể sử dụng các đội hình 4-4-2 hay 4-5-1 cân bằng hơn và cũng bất ngờ cho đối thủ của bạn. Thậm chí trong một trận bạn có thể liên tục thay đổi các đội hình nhằm bảo toàn tỷ số hay tràn lên tấn công tìm kiếm bàn thắng chứ không còn thụ động trông chờ vào các cơ hội phản công.

  Trong quá trình HLHV thì tôi phát hiện ra 2 vị trí cần thiết trong đội hình cần phải đầu tư trước tiên nhằm đảm bảo thành tích là vị trí thủ môn và tiền đạo. Bạn cần thủ môn xịn để làm gì? Xin thưa là để không thua, là để chống lại các tình huống cố định và các cú sút xa, những tình huống này cho dù hậu vệ bạn giỏi và dày đặc cỡ nào vẫn không thể chống được. Đừng tiếc tiền nếu bạn không muốn bị thua trận bởi các cú sút từ xa oan nghiệt. Nên nhớ là bạn chơi với 5 hậu vệ nên bạn rất ít cơ hội để ghi bàn, và bị thua những bàn oan uổng thế này sẽ làm bạn đau xót hơn khi mất tiền. Còn đầu tư tiền đạo tốt thì rất đơn giản là để ghi bàn đem đến thắng lợi cuối cùng cho bạn. Nhất là đội hình 5-4-1, do chỉ có 1 tiền đạo và các cơ hội của bạn không nhiều nên việc có một tiền đạo cực xịn sẽ giúp bạn có nhiều cơ may hơn để chiến thắng. Nó sẽ giúp bạn có thể tung ra nhát dao chí mạng nhằm kết liễu đối phương cho dù cả trận bạn chỉ có đúng một cơ hội duy nhất. Tùy theo hạng mà bạn có thể chọn cầu thủ phù hợp. Tuy nhiên thủ môn thì ít nhất nên lên tới hạng III mới đầu tư vì giá thủ môn quá đắt, và lúc đó thì bạn có đủ tiền để huấn luyện thêm cho thủ môn mới mua kỹ năng phòng thủ. Còn với tiền đạo thì : hạng V có thể mua tiền đạo xuất xắc (excellent), hạng IV có thể đầu tư cho tiền đạo vượt trội (formidable) hay kỳ diệu (oustanding), hạng III thì tiền đạo của bạn ít nhất phải có đẳng cấp quốc tế (world class), còn lại ở các thứ hạng cao hơn thì bạn đã trở thành một người đầy kinh nghiệm nên sẽ tự biết mình cần tiền đạo cỡ nào.

  Sau đó nếu bạn nhiều tiền thì có thể nghĩ tới việc nâng cao chất lượng của hàng tiền vệ bao gồm tiền vệ cánh và tiền vệ trung tâm. Cái nào trước cũng được, tùy theo chiến thuật của bạn.Ở đây tôi chỉ khuyên các bạn chọn tiền vệ thì nên theo hướng nhiều kỹ năng (multi skill) chứ không nên theo hướng kỹ năng cao. Một cầu thủ có khả năng kiến tạo (playmaking) là mê hoặc (titanic), kỹ năng phòng thủ (defending) là xuất sắc (excellent) sẽ giúp bạn phòng thủ từ xa tốt hơn là một cầu thủ có kỹ năng kiến tạo (playmaking) là huyền thoại (mythical). Lý do thì cầu thủ đa năng trên có thể chơi như một tiền vệ thuần (Midfielder) hay một tiền vệ thủ DM (Defensive Midfielder) hay như một hậu vệ công OCD (Offensive Central Defender). Với DM thì chúng ta chơi với 1 hậu vệ phụ trợ thêm làm hàng thủ thêm chắc, còn với OCD thì chúng ta sẽ có thêm 1 tiền vệ giúp kiểm soát bóng tốt hơn.

  HLHV là kiểu huấn luyện rất tốn kém, và đặc biệt rất mất thời gian. Ngoài ra HLHV cũng sẽ khiến người mới tập chơi Hattrick dễ nản do đội hình 5 hậu vệ khiến khả năng chiến thắng thấp hơn các kiểu huấn luyện khác. Tuy nhiên khi việc huấn luyện đã vào quỹ đạo thì kết quả thu được cũng là lớn nhất trong tất cả các kiểu huấn luyện. Một đội HLHV mạnh có thể khiến cho đối thủ mạnh hơn họ nhiều lần không thể tạo ra nổi một cơ hội ghi bàn, và đó là một lợi thế lớn của đội HLHV ngoài việc là họ rất giàu. Tôi hy vọng những kinh nghiệm trên của tôi sẽ giúp các bạn mới tập chơi HLHV không lặp lại những sai lầm của tôi trước kia. Các bạn nên nhớ HLHV cần sự kiên trì rất nhiều. Nếu bạn cảm thấy không đủ kiên trì thì hãy từ bỏ việc HLHV ngay trước khi quá muộn.
  Foleg
  Nguồn: http://www78.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=8555
   
 6. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Quốc gia của bạn sẽ tổ chức tiếp NT/U20 WC?​

  Viết bởi : Mcload

  Vòng chung kết thứ XIVcủa các đội tuyển quốc gia đang xảy ra, và hiện tại mới bắt đầu vòng loại của vòng chung kết thứ XIV của U20 trên Hattrick. Việc này được bắt đầu từ 7 năm nay. Lịch sử vòng chung kết bóng đá FIFA bắt đầu từ năm 1930, và tới nay đã trải qua 18 lần. Lần thứ 19 sẽ xảy ra trong năm 2010 tại Công hòa Nam Phi.

  Tất cả 14 vòng chung kết của đội tuyển quốc gia và 14 vòng chung kết của U20 được người Đức một mình lựa chọn quốc gia nào trở thành nước chủ nhà.
  Việc phân chia châu lục nào tổ chức vòng chung kết như sau (Quốc gia/U20) :
  Châu Âu : 7/4
  Châu Á : 3/3
  Châu Mỹ : 4/4
  Châu Phi : 0/2
  Châu Úc : 0/1

  Nhà vô địch thì chỉ tập trung ở một số ít đội, và ngược lại với ngoài đời thì trong Hattrick người Brazil chưa bao giờ chiến thắng, thậm chí không có quốc gia ngoài châu Âu nào có thể chiến thắng.

  Quốc gia :
  Thụy Điển : 6 lần vô địch
  Đức : 2 lần vô địch
  Na Uy, Estonia, Bồ Đào Nha, Séc, Nga : 1 lần vô địch

  U20
  Thụy Điển, Rumani : 3 lần vô địch
  Na Uy, Estonia, Đức : 2 lần vô địch
  Ý : 1 lần vô địch

  Hiện tại việc lựa chọn nước chủ nhà của vòng chung kết tiếp theo chưa có thông tin chính thức. Ngày đầu tiên của mùa giải luôn có thông báo nước nào sẽ trở thành nước chủ nhà của vòng chung kết thế giới tiếp theo, tuy nhiên hầu như người chơi không chú ý tới.
  Chính vì vậy chúng tôi đã phát động sáng kiến (13722902.1) trên forum thế giới nhằm giúp bạn có thể lên tiếng giúp đất nước của bạn trở thành nước chủ nhà của vòng chung kết kế tiếp. Nếu bạn cảm thấy thích điều này, xin hãy tham gia!

  Nguồn: http://www78.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=8492
   
 7. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Chuyền bóng (passing) – Yếu tố tạo ra bất ngờ

  Viết bởi: maihacde

  Bắt đầu từ những lời than vãn của satthupro11 – 1 thành viên trên diễn đàn HTVN vì kết quả trận đấu giữa NganHangDongA và ThaiBinh FC. NHDA của satthu đã thua đến 4 bàn không gỡ dù sức mạnh ở hầu hết các tuyến đều hơn hẳn đối thủ. Một kết quả quá bất ngờ!
  Điều gì đã tạo ra sự bất ngờ trong trận đấu ấy và cả nhiều trận đấu trước đây? Tôi đã thử phân tích một vài lý do như: Chiến thuật, đội hình; kinh nghiệm, thể lực, phong độ của cầu thủ,… và một lý do quan trọng khác – Passing của cầu thủ - Một yếu tố tạo nên bất ngờ trong trận đấu nhưng lâu nay trong các bài viết ít được đề cập đến...

  Passing

  Là 1 kỹ năng rất quan trọng của cầu thủ. Nếu coi nó là 1 kỹ năng phụ thì nó là kỹ năng phụ quan trọng nhất đối với tất cả các vị trí trên sân (ngoại trừ thủ môn, tất nhiên rồi). Điều này được khẳng định vì sự ảnh hưởng sâu rộng của nó nên hầu hết các vị trí của cầu thủ trên sân, nó không có nghĩa là passing có ảnh hưởng lớn nhất, quan trọng nhất lên tất cả các vị trí. Bản thân Passing trong HT được hiểu là chuyền bóng + kiến tạo, nên trước nhất nó cần thiết cho tiền đạo, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh. Đối với hậu vệ cánh và trung vệ Passing cũng có ý nghĩa khi đội bạn chơi CA. Nó cũng là yếu tố hàng đầu giúp bạn thực hiện một số các chiến thuật khác trong trận đấu. Trong tập luyện, nó là kiểu huấn luyện tốn ít thời gian nhưng lại tác dụng trên số đông cầu thủ hơn nhiều kiểu tập luyện thông dụng hiện nay. Chính vì ảnh hưởng quan trọng của nó đối với cầu thủ và chiến thuật trong 1 trận đấu nên nó là thứ vũ khí tạo ra bất ngờ.

  Ảnh hưởng của Passing lên các vị trí của cầu thủ (Ảnh hưởng chung khi đá có sử dụng hay không sử dụng các chiến thuật)

  Phần này, tôi xin phép sử dụng dữ liệu cũ của những mùa bóng trước. Bởi từ mùa này (mùa bóng 42) HT có sự thay đổi để cân bằng hơn nên có thể nó không còn chính xác. Tuy nhiên, tôi nghĩ sai số là không đáng kể và những dữ liệu tôi sử dụng vẫn còn có giá trị nhất định.

  Đối với tiền đạo: Cứ 3 cấp passing bằng 1 cấp scoring. Tiền đạo cắm đóng góp 36,9% passing của mình vào tấn công trung lộ + 12,7% vào tấn công cánh cùng bên. Tiền đạo dạt biên: đóng góp 26,1% passing vào tấn công trung lộ + 18,8% passing vào tấn công cánh. Tiền đạo lùi: đóng góp 57,3% passing tấn công trung lộ + 23,6% vào tấn công cánh. Đặc biệt, TDF ( tiền đạo lùi có kỹ thuật) đóng góp đến 83,6% Passing cho tấn công trung lộ + 27,9% cho tấn công cánh.

  Đối với tiền vệ trung tâm: Trong trường hợp bình thường passing của 1 cầu thủ đóng góp 34,3% cho tấn công trung lộ và 24% cho tấn công cánh cùng bên. Trường hợp tiền vệ tấn công: passing đóng góp cho tấn công trung lộ và cánh lần lượt là 51% và 23,8%. Khi xếp đá phòng ngự thì đóng góp passing tương tự là 23,1% và 15,4%. Khi xếp dạt sang cánh là 23,9% và 29,9%.

  Đối với tiền vệ cánh: Khi đá bình thường passing đóng góp lần lượt là 10,9% và 23,1%. Nếu xếp tấn công: 14,3% và 27%. Nếu đá lùi, lần lượt là: 5,5% và 19%. Nếu đá bó trung lộ: 15,6% passing cho tấn công trung lộ và 14,6% cho tấn công cánh cùng bên.

  Yếu tố quyết định điểm chiến thuật

  Pasing cao chính là yếu tố quyết định điểm chiến thuật khi bạn lựa chọn Tấn công trung lộ (AIM) hay tấn công cánh (AOW). Passing của toàn bộ hàng tiền vệ càng cao thì điểm chiến thuật càng cao và ngược lại. Tất nhiên, điểm chiến thuật còn bị phụ thuộc vào kinh nghiệm, thể lực của cầu thủ nhưng yếu tố quyết định nhiều hơn cả vẫn là passing.

  Nếu bạn chọn chiến thuật Phòng ngự phản công (CA) với những đội hình phù hợp thì passing và defending của toàn bộ hàng hậu vệ của bạn quyết định điểm chiến thuật.

  Tuy nhiên, hiện tôi chưa tìm được tư liệu thống kê việc passing cao bao nhiêu thì quy định mức điểm chiến thuật cao bao nhiêu. Chẳng hạn như khi đá CA mức passing của hậu vệ cánh và trung vệ là bao nhiêu thì điểm chiến thuật đạt tuyệt vời (magnificent), bao nhiêu thì đạt giỏi (solid). Có lẽ điểm thiếu sót này cần sự đóng góp thêm của các bạn.

  Khi thiếu Passing?

  Trong một tình huống phản công của đội bạn, hậu vệ của đội bạn cướp được bóng và thực hiện 1 cú chuyền dài vượt tuyến cho tiền đạo. Hãy thử hình dung, vì thiếu passing hậu vệ này đã chuyền sai, không đến chân tiền đạo của bạn dẫn đến việc bạn bị lãng phí một cơ hội. Chưa kể đến việc tình huống đó bóng đi đến chân tiền đạo của đối thủ --> biến thành cơ hội cho đối phương.

  Tương tự như vậy đối với tiền vệ và tiền đạo của bạn. Tiền vệ thiếu passing cũng làm giảm số cơ hội của đội; tiền vệ và tiền đạo thiếu passing sẽ không có những pha phối hợp ngắn bên sân đối phương. Bạn có thể cầm bóng nhiều hơn nhưng cũng dễ mất bóng hay sở hữu những cú sút thiếu chính xác.

  Như vậy có thể nói passing làm tăng tổng số cơ hội + làm tăng số cơ hội thành bàn của bạn.
  Những điều này đã khiến passing là một yếu tố gây bất ngờ trong trận đấu và nó chắc chắn là 1 kỹ năng phụ quan trọng nhất của cầu thủ.

  Training

  Bạn sẽ dễ nhận ra, khi bạn lựa chọn train passing, các trận đấu của bạn ngày càng hấp dẫn hơn, cầu thủ của bạn ngày càng đá hay hơn. Nó có rất nhiều ưu điểm như: nhanh lên cấp, train được nhiều cầu thủ hơn: 20 cầu thủ nếu đá 5-5-0 với kiểu train through pases, 16 cầu thủ nếu đá 2-5-3 với kiểu train short pass, hoặc ít hơn một chút nếu bạn lựa chọn đội hình khác. Ngoài ra, nó còn giúp bạn giảm bớt tiền lương cầu thủ của bạn hơn nhiều so với việc bạn train những kỹ năng khác. Do train được cùng lúc nhiều tuyến nên việc train passing giúp bạn hoàn thiện sức mạnh của nhiều tuyến hơn. Về kinh tế, nó cũng là kiểu train thu nhiều lợi nhuận, nhanh được bán và dễ bán; nhất là khi xu hướng hiện nay ưu tiên cầu thủ đa kỹ năng.

  Khó khăn của train passing là việc đầu tư vốn khá lớn, vì các cầu thủ được train thường có kỹ năng chính khá cao, nó thích hợp cho những đội bóng có tiềm lực hơn là những đội bóng mới thành lập và eo hẹp về kinh tế. Nhưng, vì tất cả những lợi ích kể trên nó vẫn rất xứng đáng được chúng ta lựa chọn.

  Do bài viết đã khá dài mà nội dung cụ thể của việc train passing lại có nội dung quá dài; từ việc lựa chọn, mua bán cầu thủ, lựa chọn kiểu huấn luyện là chuyền ngắn hay chuyền dài; cách thứ thi đấu có lợi ở league; lợi nhuận mang lại; khi nào thì có thể đưa lên thị trường chuyển nhượng,... Tôi xin được viết 1 bài chi tiết về tất cả những vấn đề này ở một bài viết khác để phục vụ những bạn có ý muốn chuyển qua train passing.

  Bài viết này thực chất chỉ là nhắc lại một vấn đề không phải là mới mẻ, tuy nhiên tôi hi vọng chúng ta sẽ suy nghĩ thêm về nó. Hãy lựa chọn nó nếu bạn đủ lực và mong muốn thay đổi sức mạnh cho cầu thủ, giúp đội hình có chiều sâu hơn, tạo bất ngờ cho các đối thủ trong trận đấu và biến đội bóng của mình nhanh giàu có hơn. Chúc các bạn thành công!
  Nguồn: http://www78.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=9941
   
 8. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Kỹ năng đặc biệt – Speciality

  Viết bởi: Mod-foleg

  Hôm nay tôi xin bàn tới các kỹ năng đặc biệt (KNDB) của cầu thủ trong Hattrick. Đây là các kinh nghiệm và suy luận của riêng bản thân tôi về tác dụng của từng kỹ năng qua các trận đấu. Như các bạn đã biết, đội SGCoop FC (614212) của tôi có thể nói là đội có nhiều cầu thủ KNDB nhất Việt Nam. Toàn đội có 22 cầu thủ thì có tới 16 cầu thủ có KNDB với đầy đủ các loại khác nhau. Chính vì vậy tôi khá tự tin về hiểu biết của mình đối với KNDB.

  Vậy trước hết KNDB trong Hattrick là gì? Trong Hattrick ngoài các cầu thủ thông thường thì còn có thêm một số các cầu thủ đặc biệt, đó là các cầu thủ mang các kỹ năng đặc biệt. Làm sao để nhận biết ra họ? Bạn có thể phân biệt họ với các cầu thủ thông thường khi đằng sau tên họ sẽ có thêm một hàng chữ đậm nằm trong dấu ngoặc vuông (ví dụ : Bạch Quốc Dương [Kỹ thuật]). Cầu thủ có KNDB sẽ có nhiều lợi thế cũng như nhiều khuyết điểm hơn các cầu thủ thông thường. Nếu biết sử dụng đúng lúc, đúng chỗ thì họ sẽ đem đến cho bạn chiếc chìa khóa dẫn đến chiến thắng. Nhưng nếu sử dụng sai chỗ, sai lúc thì thật là thảm họa khủng khiếp. Nếu bạn ở hạng thấp hay luôn phải gặp những đối thủ quá yếu thì các KNDB sẽ không phát huy được nhiều hiệu quả, nhưng nếu bạn phải đối đầu với các đối thủ ngang cơ hay mạnh hơn mình thì việc dùng các cầu thủ có KNDB đúng lúc, đúng chỗ có thể giúp bạn giành chiến thắng nhờ những phút lóe sáng xuất thần của họ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn trong việc định hướng xây dựng đội hình của mình.

  Trong Hattrick có tất cả 5 loại KNDB : Mạnh mẽ [Powerful], Nhanh nhẹn [Quick], Kỹ thuật [Technical], Đánh đầu [Head] và Ngẫu hứng [Unpredictable]. Mỗi loại đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng.

  - Mạnh mẽ [Powerful] : Giúp cho cầu thủ tăng khả năng ghi bàn, phòng thủ và kiến thiết khi cầu thủ thi đấu dưới trời mưa. Đặc biệt cầu thủ mạnh mẽ sẽ tăng khả năng phòng thủ lên rất nhiều nếu được thi đấu trong chiến thuật Pressing. Tuy nhiên khi thi đấu dưới trời nắng thì họ bị giảm các kỹ năng trên và cũng sẽ giảm thể lực một cách mau chóng hơn.

  Do đó, đối với tôi thì một hậu vệ mạnh mẽ được trang bị thể lực cỡ xuất sắc là nhân tuyển tốt nhất khi chơi chiến thuật Pressing. Thậm chí ngay cả khi chơi dưới trời nắng thì với kỹ năng phòng thủ tăng gấp đôi do chiến thuật Pressing đem lại cũng khiến một hậu vệ mạnh mẽ trở thành một lá chắn kiên cố khó có thể xuyên thủng. Tuy nhiên KNDB này lại khá vô dụng cho vị trí tiền vệ cánh. Còn ở vị trí tiền đạo hay tiền vệ trung tâm thì có cũng được, không có cũng không sao.


  - Nhanh nhẹn [Quick] : Có thể nói đây là KNDB được khá nhiều người quan tâm và cũng có nhiều luồng ý kiến trái ngược nhau về cách sử dụng một cầu thủ nhanh nhẹn. Vậy ưu nhược điểm của cầu thủ nhanh nhẹn là gì? Ưu điểm của họ rõ ràng nằm ở tốc độ. Tuy nhiên chính những nhược điểm mới làm cho việc tranh luận về cách sử dụng cầu thủ nhanh nhẹn trở nên nóng bỏng. Các cầu thủ nhanh nhẹn sẽ bị giảm một phần kỹ năng ghi bàn và phòng thủ trong mưa, và giảm kỹ năng phòng thủ khi trời nắng. Rõ ràng một tiền vệ cánh nhanh nhẹn là cơn ác mộng đối với mọi hàng thủ. Hãy nhìn Robben hay Ronaldo nguy hiểm như thế nào trên sân thì trong Hattrick cũng như thế. Đây là vị trí mà cầu thủ nhanh nhẹn phát huy được toàn bộ khả năng của mình mà không sợ các yếu tố thời tiết. Việc tất cả các đội tuyển quốc gia trong Hattrick bắt buộc phải có ít nhất 1 tiền vệ cánh nhanh nhẹn trong đội hình đã nói lên tầm quan trọng của KNDB này. Một tiền đạo hay tiền vệ trung tâm nhanh nhẹn cũng rất cần thiết cho đội hình vì họ lâu lâu cũng dùng KNDB này của mình để vượt qua hậu vệ để tạo tình huống ghi bàn, dù rằng tiền đạo bị giảm kỹ năng dưới mưa.

  Tuy nhiên việc dùng hậu vệ có KNDB này đang là đề tài tranh luận nóng bỏng của nhiều HLV. Nhiều người cho rằng hậu vệ nhanh nhẹn rất cần thiết để ngăn cản tiền vệ cánh, tiền đạo nhanh nhẹn. Tôi lại thuộc trường phái còn lại. Những nhược điểm đã nói khiến cho hậu vệ nhanh nhẹn bị rất nhiều bó buộc. Mặt khác một hậu vệ bình thường có kỹ năng phòng thủ cao cũng sẽ dễ dàng ngăn được cầu thủ nhanh nhẹn của đối phương. Do đó với tôi thì KNDB này khá vô dụng với hậu vệ.


  - Kỹ thuật [Technical] : Một cầu thủ có KNDB này sẽ được tăng kỹ năng ghi bàn và kiến thiết khi trời nắng, và sẽ giảm 2 kỹ năng này trong trời mưa. Theo tôi thì chỉ có tiền vệ có KNDB này nên đi kèm với kỹ năng chuyền bóng cao. Ngoài ra các cầu thủ có KNDB này sẽ rất có lợi thế khi đối đầu với các cầu thủ có KNDB đánh đầu. Còn lại thì tôi thấy kỹ năng này chỉ có tác dụng rất ít ở 2 vị trí tiền vệ cánh và hậu vệ.


  - Đánh đầu [Head] : Đây là KNDB mà tôi thích nhất. Khi tấn công tôi hay gọi họ là các máy bay ném bom (bomber), con khi phòng thủ thì tôi gọi họ là các khẩu cao xạ phòng không. Đặc điểm của cầu thủ loại này là chiều cao, khoảng từ 1m85 trở lên. Việc hầu hết các đội tuyển quốc gia sắm các cầu thủ đánh đầu ở 2 vị trí hậu vệ và tiền đạo đã đủ nói lên tất cả. Với sự hỗ trợ của một cầu thủ có khả năng sút phạt tốt, thì một cầu thủ đánh đầu trở nên cực kỳ nguy hiểm đối với bất kỳ một hàng phòng thủ thiếu thước tấc. Ngược lại một hậu vệ đánh đầu là rất cần thiết cho mọi đội bóng nhằm có thể hạn chế sức tàn phá của các tiền đạo đánh đầu.

  Điểm yếu duy nhất của họ chính là khả năng xoay xở chậm chạp khiến cho họ trở thành mồi ngon của các tiền đạo, tiền vệ kỹ thuật. Nếu hậu vệ đánh đầu có thể dựa vào khả năng phòng thủ cao của mình để ngăn chặn các cầu thủ kỹ thuật thì các tiền vệ đánh đầu lại không có được may mắn như vậy. Tôi đã không dưới ba lần chứng kiến các cầu thủ tấn công kỹ thuật của đối phương hành hạ tiền vệ đánh đầu của tôi. Do đó mặc dù tôi luôn khuyên mọi người là nên mỗi tuyến có một cầu thủ mang KNDB này, nhưng ở tuyến tiền vệ thì hãy đặt tiền vệ đánh đầu của mình tránh xa các cầu thủ kỹ thuật của đối phương.


  - Ngẫu hứng [Unpredictable] : Có gì để nói về các cầu thủ kiểu này? Hmm, trong một ngày đẹp trời họ có thể làm ra những động tác đẹp như mơ và ghi bàn, nhưng nếu trong ngày xui xẻo thì họ cũng dễ dàng chuyền một đường bóng đẹp như mơ cho … tiền đạo đối phương theo kiểu “Đây anh, mời anh xơi”. Có thể nói đây là kỹ năng duy nhất dùng tốt cho tất cả các vị trí trên sân.

  Nếu cầu thủ của bạn có KNDB này thì bạn nên tăng cường cho anh ta kỹ năng chuyền bóng vì chỉ kết hợp với kỹ năng chuyền bóng cao thì mới phát huy khả năng của ngẫu hứng lên cực điểm. Với nền tảng của kỹ năng chuyền bóng cao, một cầu thủ ngẫu hứng có thể tạo ra một đường chuyền không thể tin được cho đồng đội ghi bàn. Cho dù đó là tiền đạo, tiền vệ trung tâm hay cánh, hậu vệ, thậm chí là cả thủ môn. Và đây cũng là KNDB rất đáng sợ ở vị trí hậu vệ hay tiền vệ. Chỉ một sự ngẫu hứng không đúng lúc của họ, mọi công sức của cả đội có thể ra sông ra biển hết. Do đó khi dùng các cầu thủ loại này, bạn cần hết sức thận trọng. Sức công phá của họ rất cao, nhưng sức tàn phá thì cũng không kém.


  Cuối cùng, cho dù các KNDB có ưu, có nhược, nhưng các cầu thủ có KNDB thường sẽ có giá cao hơn các cầu thủ thường ở trên thị trường chuyển nhượng. Do đó việc đầu tư cho huấn luyện các cầu thủ này một cách đúng đắn sẽ đem lại hiệu quả lớn hơn nhiều so với các cầu thủ thường.

  TỔNG KẾT: (Xếp theo thứ tự từ mức độ quan trọng cao đến thấp)
  Thủ môn : Ngẫu hứng > Khác
  Hậu vệ : Đánh đầu > Ngẫu hứng > Mạnh mẽ > Kỹ thuật > Nhanh nhẹn
  Tiền vệ trung tâm : Kỹ thuật > Đánh đầu > Ngẫu hứng = Nhanh nhẹn > Sức mạnh
  Tiền vệ cánh : Nhanh nhẹn > Ngẫu hứng > Khác
  Tiền đạo : Đánh đầu > Nhanh nhẹn > Ngẫu hứng > Khác

  Nguồn: http://www93.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=10776
   
 9. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Hệ thống tuyển mộ hay học viện bóng đá?

  Viết bởi: Computer_Geek

  Trong Hattrick (HT) hiện nay, chúng ta chỉ có thể đầu tư vào một trong hai hệ thống tuyển mộ (HTTM) hoặc học viện bóng đá (HVBĐ). Như vậy, câu hỏi thường hay được đặt ra là nếu phải chọn một trong hai, chúng ta nên chọn HTTM hay HVBĐ. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta nên xem xét những điểm khác biệt chính giữa HTTM và HVBĐ.

  Hệ thống tuyển mộ:
  • Số tiền đầu tư mỗi tuần có thể từ 0 đồng đến 200.000 đồng. Để có thể tuyển được cầu thủ giỏi thì phải luôn đầu tư 200.000 đồng/tuần.
  • Thời gian bỏ ra: khoảng 5 phút mỗi tuần.
  • Thời gian bắt đầu thu lợi nhuận: khoảng 1 mùa bóng kể từ lúc đầu tư (khi HTTM đạt tới cấp giỏi - xuất sắc)
  • Khả năng kiếm được cầu thủ giỏi: hoàn toàn ngẫu nhiên (hên xui).

  Học viện bóng đá:
  • Số tiền đầu tư mỗi tuần có thể từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Để có thể tuyển cầu thủ giỏi thì nên đầu tư 200.000 đồng/tuần.
  • Thời gian bỏ ra: khoảng 30 phút – 1 tiếng mỗi tuần.
  • Thời gian bắt đầu thu lợi nhuận: khoảng 1 – 1.5 mùa bóng kể từ lúc đầu tư (khi bắt đầu có thể đưa cầu thủ từ học viện lên đội chính thức).
  • Khả năng kiếm được cầu thủ giỏi: ngẫu nhiên khi gọi tuyển trạch viên (có thể có 3 lựa chọn tùy theo mức đầu tư); tuy vậy, sau khi cầu thủ đã được gọi vào học viện, bạn có thể huấn luyện theo ý muốn của mình trong một giới hạn nhất định (bạn phải thi đấu trong một giải nào đó và huấn luyện gần như tương tự với đội chính thức).

  Qua sự so sánh trên, chúng ta thấy rằng HTTM có ưu thế về thời gian. Đặc biệt đối với HVBĐ, nếu bạn bỏ rơi đội một vài tuần và cầu thủ không được huấn luyện đúng cách, thì xem như bạn phải làm lại từ đầu. Về điều này, HTTM có lợi hơn hẳn vì cho dù bạn không nhớ tới HTTM của mình trong cả mùa bóng (với điều kiện vẫn đầu tư 200.000/tuần), bạn vẫn có thể tuyển được cầu thủ giỏi như thường (tùy mức độ hên xui).

  Ngược lại, HVBĐ lại có ưu thế về kỹ năng huấn luyện. Bạn có thể huấn luyện những kỹ năng bạn thích cho cầu thủ của mình để có thể đưa lên đội tuyển chính thức (hoặc bán). Ngoài ra, HVBĐ còn tạo cho bạn một sự hứng thú khi chơi HT khi phải tìm tòi và dự đoán kỹ năng của các cầu thủ được tuyển mộ vào đội.

  Về mức độ đầu tư thì cả hai đều như nhau (cần có 200.000 ngàn/tuần để tận dụng tối đa cho việc tuyển cầu thủ). Tuy nhiên, về vấn đề lợi nhuận thì có nhiều tranh cãi. Trong một số tranh luận gần đây về sự khác biệt giữa HTTM và HVBĐ trên diễn đàn HT, một số người cho rằng HVBĐ có thể mang đến nhiều lợi nhuận hơn là HTTM nếu biết cách huấn luyện và nghiên cứu thị trường xem cầu thủ thế nào sẽ bán được giá cao. Tuy vậy, cũng có một số cho rằng, tính trên số đông thì cả hai đều mang đến lợi nhuận như nhau. Sau đây là một số điểm chính yếu:

  • Cầu thủ nếu còn trẻ (như 17 tuổi 0 ngày) và có nhiều kỹ năng tốt thường được bán giá cao (và có thể rất cao). Về điểm này, HTTM có thể đưa lên cầu thủ từ 17–19 tuổi nên xác suất đạt được 17 tuổi (và ít ngày) là không cao (có thể từ 20–30%). Còn trong HVBĐ, nếu chúng ta chọn đầu vào là cầu thủ 15 tuổi hoặc 16 tuổi ít ngày thì sau khoảng 1 – 1,5 mùa bóng, chúng ta có thể đưa lên cầu thủ 17 tuổi ít ngày. Tuy nhiên, không phải tuần nào chúng ta cũng có thể tuyển được cầu thủ cho HVBĐ được như thế (mà kỹ năng lại có thể khá). Thậm chí có những tuần, chúng ta không thể tuyển được cầu thủ nào (vì tuyển trạch viên không tìm được hay cầu thủ quá già mà kỹ năng lại quá thấp).

  • Một số cầu thủ nổi bật gần đây trên thị trường chuyển nhượng lại là cầu thủ từ HTTM. Một vài ví dụ điển hình sau đây (tuổi và kỹ năng lúc mới được đưa lên):

  George Ştefan (248335675)
  17 tuổi và 17 ngày. Kỹ năng đặc biệt: Sức mạnh.
  Chụp bóng: thảm hại
  Phòng thủ: xuất sắc
  Kiến thiết: yếu
  Chạy cánh: giỏi
  Chuyền bóng: giỏi
  Ghi bàn: xuất sắc
  Đá phạt: yếu


  Giá chuyển nhượng cầu thủ này lên đến 200.000.000 đồng ngay sau khi được đưa lên.

  Fulco Miranda (247543829)
  17 tuổi và 21 ngày.
  Chụp bóng: thảm hại
  Phòng thủ: xuất sắc
  Kiến thiết: xuất sắc
  Chạy cánh: kém
  Chuyền bóng: giỏi
  Ghi bàn: yếu
  Đá phạt: yếu


  Giá chuyển nhượng cầu thủ này đạt 115.000.000 đồng ngay sau khi được đưa lên.

  Hiện nay, chưa thấy những cầu thủ từ HVBĐ được đưa lên có ít nhất 2 kỹ năng xuất sắc (chưa nói đến một vài kỹ năng khác là giỏi). Tuy nhiên, tôi cũng đã từng đào tạo một cầu thủ tài năng trong học viện bóng đá với kỹ năng như sau:

  Tạ Anh Tuấn (263279188)
  17 tuổi và 2 ngày. Kỹ năng đặc biệt: Sức mạnh.
  Chụp bóng: thảm hại
  Phòng thủ: khá
  Kiến thiết: giỏi
  Chạy cánh: kém
  Chuyền bóng: xuất sắc
  Ghi bàn: giỏi
  Đá phạt: thảm hại


  Giá chuyển nhượng cầu thủ này đạt 81.600.000 đồng ngay sau khi được đưa lên.

  Như vậy, về lợi nhuận tuy vẫn còn nhiều tranh cãi xem lựa chọn nào tốt hơn nhưng có thể xem HTTM như là một hình thức chơi xổ số. Thường, bạn không đạt được nhiều lợi nhuận bằng cầu thủ đưa lên từ HVBĐ nhưng nếu may mắn thì bạn trúng được giải độc đắc như hai cầu thủ trên.

  Tổng kết lại, bạn có thể chọn:
  • Hệ thống tuyển mộ: nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc thích chơi xổ số.
  • Học viện bóng đá: nếu bạn thích huấn luyện cầu thủ trẻ theo ý mình hoặc có thêm hứng thú chơi HT.
  • Không lựa chọn nào cả: nếu bạn chưa có tiền!

  Hy vọng bạn đã có chút khái niệm về cả hai hệ thống tuyển mộ và học viện bóng đá, và có một lựa chọn cho chính mình. Chúc các bạn thành công với hệ thống tuyển mộ (hoặc học viện bóng đá) của mình.

  -Computer Geek (8930154)-
  Nguồn: http://www93.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=5577
   
 10. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  TTCN - Công cụ vượt qua khó khăn
  Viết bởi :LA-we_will_win

  Chào các bạn, trong thực tế hay khi chơi bất cứ một game nào thì tài chính luôn là một vấn đề nan giải đặc biệt là các đội mới chơi và với Hattrick (HT) cũng không ngoại lệ. Tôi hiện đang dẫn dắt đội TDH1-K47 (614066), đội được thành lập vào tháng 4 năm 2009 khi mà HT đã đưa ra những quy định để hạn chế sự phát triển của Trader, tuy nhiên khó khăn đó cũng là điều kiện để những Trader phát triển. Hiện tại tôi đã chơi được hơn 4 mùa, trong tay gần 100 triệu, có HLV excellent, và đội ngũ cầu thủ trẻ Việt Nam (giá trên trời so với kỹ năng), 2 mùa vào đến vòng 6 CupQG. Có thể chưa phải là một trader xuất sắc tuy nhiên tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm của mình khi sử dụng thị trường chuyển nhượng (TTCN) vượt qua giai đoạn khó khăn.

  Dựa trên kinh nghiệm của mình tôi xin chia công việc của một new trader ra làm 2 giai đoạn.
  Giai đoạn 1: Khi mới nhận đội bóng (2 mùa đầu nhận đội)
  Giai đoạn 2: Các đội khi đã có một đội hình đủ mạnh và không lo lắng về tài chính.

  Giai đoạn 1: Tiền là tiên!
  Ở giai đoạn này không nên quá quan tâm đến kết quả, với tôi đây là 2 mùa đầu đứng thứ 6 (nhận đội khi chỉ còn 2 vòng) mua 19 và đứng nhì bảng mùa 20.
  Khi mới chơi đa số các người mới (đặc biệt ở Việt Nam) rất ngại đọc hướng dẫn (help) và nhanh chóng sa đà vào sai lầm (mà trong các bài viết trước mod-geek và mod-foleg đã nói rất rõ) và dẫn tới tiền trong tài khoản bị âm và rất khó khăn trong việc phát triển đội và tôi cũng đã rơi vào tình trạng như vậy trong suốt 2 mùa đầu tiên. Khi đó bạn cần phải làm gì? Câu trả lời đó là thị trường chuyển nhượng (TTCN)? Và bạn đã trở thành một trader.

  Một công cụ không thể thiếu cho những trader là Psico TSI nó giúp cho chúng ta nhận biết về kỹ năng cầu thủ. Theo tôi, bất cứ bạn đang train kỹ năng nào đều có thể làm trader (ngoại trừ setpiece vì Psico TSI không chuẩn đoán được kỹ năng này). Nguyên tắc của trader là lợi nhuận càng cao càng tốt, cũng có thể là mua bán càng nhiều? đối với tôi là vậy. Trong giai đoạn này bạn nên dành nhiều thời gian trên TTCN, các tiêu chí lựa chọn là gì?
  1. Sự may mắn trời cho: Bạn tình cờ tìm thấy những cầu thủ giá rẻ bất ngờ (so với kỹ năng cầu thủ) nhờ vào công cụ so sánh chuyển nhượng (transfer compare - TC) hãy mua ngay lập tức đừng do dự, nhưng đừng để tài khoản của bạn âm quá 5 triệu (phán sản đấy).
  Ví dụ cho trường hợp ngày bạn hãy xem cầu thủ:
  Borislav Mitrov (245583884)
  Kristian Bleek (242483900)
  Jaka Srnak (247383578)
  Và nhiều cầu thủ khác do đã bị fire tôi không lấy làm ví dụ được.
  Tôi mua và bán lại ngay sau 1 hoặc 2 vòng, lợi nhuận theo % là không hề nhỏ: Giá mua/bán của Mitrov là 600k/20k và Bleek là 600k/240k Srnak là 420k/190k
  Có thể các bạn sẽ cười nhưng với đôi mới thành lập thu được 100k-200k/1 cầu thủ/ tuần đã là tốt rồi.

  Không phải lúc nào cũng có được sự may mắn đó, và khi lựa chọn cầu thủ để trade bạn phải lưu ý đến:
  2. Tuổi cầu thủ: nên quan tâm đến cầu thủ giá rẻ và ít được quan tâm hơn cả vậy nên lựa chọn tuổi từ 17-19,
  3. Kỹ năng: Tầm solid (giỏi) và xuất sắc (8) và thậm chí có thể cả khá (6) chọn các cầu thủ gần lên kỹ năng hoặc có subskill cao, có kỹ năng phụ càng tuyệt. Và lưu ý: không nên chọn cầu thủ có 2 kỹ năng ngang nhau vì sẽ dẫn đến sự dự đoán sai của Psico.
  Ưu thế của sự lựa chọn này là gì? Với các kỹ năng như vậy cầu thủ không quá đắt (dưới 5 triệu với XS, dưới 2tr với Giỏi, và vài trăm thậm chí vài chục nghìn với khá). So sánh chuyển nhượng lấy ở kỹ năng chưa up nên sẽ rẻ hơn tuy nhiên đừng nên chọn quá cao so với TC (Có thể lựa chọn gấp 1,5 lần TC hoặc tìm một cầu thủ có kỹ năng tương ứng đã up skill để TC).

  Bạn cho đá ở vị trí train 1 trận (hoặc 45 phút) tùy loại hình luyện tập để cầu thủ đó up skill, với tốc độ train nhanh như hiện nay còn đảm bảo hơn. Tất nhiên bạn có bán hay không tùy vào trận đấu sau đó và mức cống hiến có thể của cầu thủ.
  Loại luyện tập lâu: PM, Def, score thì có thể cho đá 1 trận cho chắc ăn là up skill.
  Loại tập nhanh: GK, WI, short (long) pass thì có thể cho đá 45 phút (hoặc cho đá WB với WI)
  Người chơi Roberto_Baggio (9742206) đã từng nói với tôi rằng anh ta cho đá 4 tiền đạo trong 1 trận (2 cặp, mỗi cầu thủ 45 phút) và cả 4 đều upskill.

  Cầu thủ thế nào là gần lên kỹ năng, Psico TSI sẽ cho bạn biết điều đó, ví dụ một cầu thủ có kỹ năng PM là xuất sắc (8) gần lên kỹ năng vượt trội (9) Psico sẽ cho biết như sau:

  Playmaking [Form=High]=8.96
  Playmaking [Form=Average]=9.02
  Playmaking [Form=Low]=9.06
  This player is close to skill up or his secondary skills and/or form have a very high sublevel

  Tương tự cho các kỹ năng khác là 6,9x, 7,9x, 9,9x, …
  Tất nhiên tìm được cầu thủ như vậy là quá tuyệt, chúng ta cũng có thể để ý tới các cầu thủ có subskill cao ví dụ gần lên xuất sắc (8) thì Psico sẽ ghi là 7,8x hoặc 7,9x. Những cầu thủ như vậy có thể lên ngay hoặc phải đá 2 trận.
  Ví dụ trong trường hợp này tôi đã từng mua và bán là:
  Gerold Mulder (266541271) 1,1tr/2,3tr
  Ceferino De Falco (232119074) 2,6tr/5,1tr
  Chen Ashkenazi (249250407) 1.5tr/4,1tr
  José Pintão (248445998) 60k/230k
  Lidan David (246249796) 2,8tr/4tr
  Marek Kurzyński (253920513) 1,3tr/10tr
  ...
  Sau vài trường hợp chuyển nhượng như vậy hẳn bạn đã có trong tay tầm 20m và đội hình tương đối để chinh chiến ở IV của Việt Nam.

  Giai đoạn 2: Tiền tạm đủ, giờ là kết quả.
  Đối với tôi đó là từ mùa 21 đứng đầu IV.8 và lên hạng với đội hình đủ trụ ở III.12 và gần 50 triệu trong tay.
  Khi đã có trong tay số tiền được coi là đủ (đối với tôi là 50 triệu) thì bạn nên đầu tư vào kết quả với các cầu thủ chất lượng (đội chính) và các cầu thủ để transfer cũng với nguyên tắc như trên. Tuy nhiên có thể thời gian cầu thủ transfer trong đội sẽ lâu hơn vì lúc đó ngoài tiền ta còn quan tâm đến kết quả.
  Dù vậy bạn vẫn không nên bỏ qua các cầu thủ trời cho ở giai đoạn này, ví dụ:
  Rudolf Naváľaný (291411247) 10k/300k
  Nuno Bernardino (112900696) 8,6tr/11,9tr
  và Nicolau Sampaio (175056877) 3,8tr/6,1tr

  Các tiêu chí lựa chọn khi đó đã thay đổi:
  1. Tuổi: 19-22 đủ trẻ để train up skill
  2. Kỹ năng: formidable (vượt trội-9) đến magnificent (tuyệt vời-12) để không quá đắt (với năng lực hiện tại của tôi là chưa đến 100 triệu) Có thể lấy ví dụ:
  Jesús Ignacio Barea (254286350) 12,7tr/19,2tr
  Milton Venegas (287213008) 2,3tr/4,5tr
  Nico Goubert (248340697) 2,9tr/4,6tr

  Trong giai đoạn này bạn cần phải lưu ý khi transfer quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần đội bóng và ảnh hưởng đến kết quả, tôi may mắn là có được HLV xuất sắc nên không bị ảnh hưởng lắm. Và có lẽ đến giai đoạn này thì nhiều người cũng đã chán làm trader và nghĩ nhiều hơn về vấn đề chiến thuật và training để đạt được kết quả tốt hơn.

  Tôi viết bài này để chia sẻ kinh nghiệm ít ỏi của mình về TTCN, rất mong các bạn đóng góp ý kiến và chỉ ra những sai lầm để tôi và những người khác có thể rút kinh nghiệm.

  Cám ơn các bạn đã đọc - www
  Nguồn: http://www93.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=11257
   
 11. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Tiền vệ cánh hiện đại : Đa năng vs Thuần chủng

  Viết bởi: Mod-foleg

  Trong bóng đá hiện đại, các tiền vệ cánh (TVC) luôn là chìa khóa để dẫn đến thành công cho các đội bóng giàu tham vọng, dù các TVC này thuộc các trường phái khác nhau như phòng ngự với Zanetti, tấn công như Ronaldo, Robben, kiến thiết như Beckham hay đa năng như Ribery. Trong Hattrick cũng vậy, vị trí TVC là vị trí khó lường nhất, nguy hiểm nhất, nhiều trường phái sử dụng nhất, gây nhiều tranh cãi nhất và cũng là vị trí huyền bí nhất.

  Nhiều mùa trước khi các đội bóng có thể bố trí nhiều tiền vệ trung tâm (TVTT) tại trung tuyến thì hầu như các TVC bị bỏ quên. Không chỉ các TVC mà các hậu vệ, tiền đạo tài năng cũng bị xếp xó khá nhiều. Tuy nhiên với sự thay đổi về cách sắp xếp đội hình thì tầm quan trọng của TVTT bị giảm bớt. Điều này cũng có nghĩa là các vị trí khác cũng trở nên quan trọng hơn. Trong đó nhiều trường phái sử dụng TVC từ xưa phải khép nép dưới cái bóng quá lớn của tiền vệ trung tâm, thì nay bắt đầu trỗi dậy. Ngày nay ngoại trừ các tiền vệ trung tâm thì TVC cũng tham dự vào việc giúp các đội bóng kiểm soát tốt hơn khu trung tuyến, là mũi khoan bén nhọn xuyên thủng các hàng hậu vệ càng ngày càng dày đặc, càng ngày càng chắc chắn. Với một TVC tốt, các đội bóng cũng trở nên đa dạng hơn trong các bài tấn công, chắc chắn hơn trong việc phòng thủ.

  Hiểu được tầm quan trọng của TVC trong tương lai nên tôi viết bài này để nói rõ hơn về một trường phái xây dựng tiền vệ cánh đa năng (überwinger) và so sánh họ với các tiền vệ cánh thuần chủng (naked winger or pure winger). Tôi xin gọi tắt họ trong bài này là các UW và các NW.

  Thế nào là một überwinger?

  Đề cập nãy giờ nên chắc vài bạn tự hỏi từ "überwinger" nghĩa là gì. Từ "überwinger" lần đầu tiên được game thủ người Mỹ Basil_II của đội Byzantines (8174) sử dụng tại liên đoàn Wing - Market & Discussion. Và sau đó thì người chơi bắt đầu dùng từ này để nói về các TVC đa năng đi theo hướng giúp đội bóng của mình gia tăng khả năng cầm bóng. Một TVC đa năng überwinger (hay còn có tên gọi khác là combo winger hoặc possession winger) chính là các TVC có được khả năng kiến thiết [playmaking] hay chạy cánh [winger] ở mức cao. Nhưng như thế vẫn chưa có thể gọi các TVC này là một überwinger. Các UW phải có thêm kỹ năng, hoặc chuyền bóng [passing], hoặc đá phạt [Set pieces] tùy theo kỹ năng đặc biệt (KNDB) mà TVC đó có.

  Đội Tây Ban Nha đã giành chức vô địch World Cup năm 2010 khi không có trong tay một TVC thuần chủng như Hà Lan với Robben, Bồ Đào Nha với Ronaldo. Các cầu thủ chạy cánh của Tây Ban Nha trong kỳ World Cup này là các cầu thủ đa năng, một mặt vừa tấn công cánh, một mặt thì giúp các tiền vệ trung tâm kiểm soát bóng và là nơi cung cấp bóng cho hàng tiền đạo phía trên. Trong Hatrick cũng vậy, một UW được tạo ra nhằm giúp cho đội bóng nâng cao khả năng tấn công cánh và khả năng cầm bóng trong cùng lúc. Ngoài ra họ cũng giúp các huấn luyện viên (HLV) có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc bố trí đội hình bằng cách bố trí họ ở nhiều vị trí khác nhau chỉ trong một trận đấu.

  Vậy tại sao các UW hữu dụng như thế mà hầu như chỉ có các nước lớn, có hệ thống đào tạo bài bản mới có, hay hầu như chỉ có một vài nước lớn như Đức, Thụy Điển,... mới sở hữu cầu thủ UW trong đội tuyển?

  Các ưu nhược điểm của überwinger

  Câu trả lời của câu hỏi trên là do hệ thống huấn luyện của Hattrick. Để huấn luyện ra một UW chính thống theo hệ thống huấn luyện cũ là rất khó khăn. Những UW được huấn luyện ra thường chỉ có 3 kỹ năng chính ở mức đẳng cấp quốc tế (world class). Và với điều này thì thường họ không nằm trong mắt của các HLV đội tuyển quốc gia. Chỉ có những quốc gia có hệ thống huấn luyện tốt, bài bản hoặc có những người chơi rất "điên cuồng" quyết tâm trong gần 4 năm ngoài đời hoặc 11 mùa trong Hattrick để huấn luyện ra một UW mới có khả năng sở hữu những tiền vệ cánh đa năng đủ chuẩn này. Cho nên thời gian huấn luyện lâu, rủi ro trong quá trình huấn luyện nhiều, tìm được cầu thủ đúng chuẩn, đúng thời gian để huấn luyện một cách tối ưu khó chính là các nhược điểm của huấn luyện UW. Thông thường 1 cầu thủ được huấn luyện từ 17 tuổi 0 ngày, với huấn luyện viên (HLV) giỏi (solid), 10 trợ lý HLV thì cũng phải tới 27, 28 tuổi mới có khả năng tạo ra 1 UW có 3 kỹ năng chính đạt mức mê hoặc (titanic) đủ chuẩn tham dự vào đội tuyển quốc gia. Còn nếu muốn đúng 4 kỹ năng chính đạt mức mê hoặc thì cần tới năm 30 tuổi mới đủ.

  Tuy nhiên những ưu điểm của überwinger cũng rất nhiều. Thứ nhất, là họ có khả năng ngang bằng với các TVC thuần chủng đạt mức cao ở kỹ năng chính chạy cánh và kỹ năng chuyền bóng (tính theo mức rating). Nhưng tiền lương thì lại ít hơn rất nhiều. Thứ hai, họ có thể được sử dụng ở nhiều vị trí như tiền vệ cánh tấn công (WO), tiền vệ cánh bó trung lộ (WTM), hậu vệ cánh tấn công (OWB), tiền vệ trung tâm (IM) hay tiền vệ trung tâm dạt cánh (IMTW) ngoài việc có thể bố trí họ ở vị trí TVC bình thường. Chính vì sự đa năng này mà HLV có thể bố trí, thay đổi đội hình nhiều lần trong 1 trận đấu mà không phải mất một lần thay người. Chính vì thế mà một đội tuyển có trong tay một UW sẽ rất khó bị dự đoán, linh động và có tính chiến đấu cao.Thứ ba, từ sau mùa trước khi hàng tiền vệ trung tâm chỉ còn có thể bố trí 3 cầu thủ thì việc bố trí sao cho hợp lý nhằm chiếm được khu trung tâm ngày càng quan trọng. Ngoại trừ 3 tiền vệ trung tâm có thể giúp cho việc chiếm khu trung tuyến thì các vị trí hậu vệ tấn công (OCD), tiền vệ cánh (W), tiền đạo lùi (DF). Tuy nhiên nếu sử dụng OCD thì coi như ta bỏ ngỏ hàng phòng thủ, DF thì ta sẽ tự làm yếu đi khả năng tấn công của đội bóng. Chỉ có TVC là vừa giúp cho việc nắm trung lộ mà ta không sợ bị mất khả năng tấn công cánh hay phòng thủ cánh nhiều. Ngoài ra với việc chỉnh TVC bó trung lộ sẽ giúp ta càng nâng cao khả năng cầm bóng của toàn đội.
  Chỉ cần những điều này thì một đội bóng có từ 2 UW trở lên sẽ chiếm rất nhiều lợi ích mà các đội khác đều thèm muốn.

  Cách huấn luyện cho überwinger

  Nếu với tốc độ huấn luyện như cũ thì việc tạo ra một UW là rất khó khăn. Thường cầu thủ lên tới 27,28 tuổi mới đạt được yêu cầu. Hiện tại với tốc độ mới thì việc huấn luyện một UW sẽ khả thi hơn nhiều. Có nhiều cách huấn luyện cho UW nhưng tựu chung có hai lối huấn luyện chủ yếu : bắt đầu từ chạy cánh và bắt đầu từ kiến thiết.

  Tôi xin nói về lối huấn luyện đầu tiên. Lối huấn luyện này thường được sử dụng với những ai có kiểu huấn luyện là chạy cánh và cầu thủ bắt đầu được huấn luyện từ lúc 17 tuổi. Kiểu huấn luyện này thường được dùng ở các cầu thủ có kỹ năng đặc biệt (KNDB) là nhanh nhẹn hay ngẫu hứng. Khi cầu thủ này gần 19 tuổi và đạt mức chạy cánh siêu phàm và gần tới điểm lên kỹ năng mê hoặc thì sẽ dừng lại. Lúc này có 2 kiểu. Nếu cầu thủ có KNDB là ngẫu hứng thì sẽ tiếp tục huấn luyện chuyền bóng cho họ lên tới mức y như chạy cánh rồi chuyển sang huấn luyện kiến thiết lên tới mức mê hoặc thì dừng lại và huấn luyện tiếp chạy cánh cùng chuyền bóng cho lên cùng mức như kiến thiết. Còn không có KNDB này thì sẽ huấn luyện kiến thiết trước rồi mới tới chuyền bóng.

  Cách thứ hai thì dùng cho những ai muốn huấn luyện UW nhẹ nhàng. Họ chọn mua những TVTT gần 20 tuổi có kỹ năng kiến thiết siêu phàm và gần lên mê hoặc. Sau đó họ huấn luyện cầu thủ y như cách 1. Chỉ khác là họ sẽ huấn luyện chạy cánh trước rồi mới chuyển sang chuyền bóng. Cách này sẽ cho ra cầu thủ lớn tuổi hơn cách 1 do việc chọn cầu thủ vừa ý rất khó khăn. Nhưng sẽ nhàn hạ hơn, và khiến người chơi hứng thú hơn. Thế tại sao lại chọn mua TVTT? Đơn giản vì TVTT rẻ hơn rất rất nhiều so với TVC.
  Sau đó thì tùy phong cách mỗi người. Đa phần sẽ chọn nâng cao chỉ số chạy cánh lên thần thánh (divine) hay không tưởng (utopian) do kiểu huấn luyện này có thể đưa một kỹ năng lên đến mức tối đa. Nếu là UW nhanh nhẹn thì có thể nâng vừa chạy cánh vừa chuyền bóng lên ma thuật (magical). Còn nếu là UW ngẫu hứng thì thường sẽ được chọn nâng tiếp kỹ năng sút phạt lên thần thánh và sau đó là kỹ năng chuyền bóng lên ma thuật.

  Còn tại sao cả hai kiểu huấn luyện đều chỉ đưa kỹ năng lên đến mức siêu phàm gần lên mê hoặc rồi chuyển sang huấn luyện kiểu khác? Vì nếu để một kỹ năng lên đến mức mê hoặc quá sớm, thì có khả năng kỹ năng đấy bị rơi xuống siêu phàm khi quá trình huấn luyện UW chưa xong.

  Kỹ năng đặc biệt cho überwinger

  Thông thường thì mọi người hay chọn các cầu thủ nhanh nhẹn để huấn luyện thành UW. Tại sao? Vì một TVC nhanh nhẹn có thể tạo ra nhiều sự kiện đặc biệt nhất trong các loại KNDB. Thứ hai, khả năng để TVC nhanh nhẹn tạo ra một cơ hội trong trận đấu là rất lớn, lớn hơn nhiều so với các KNDB khác. Cụ thể là có 15,3% khả năng cho TVC nhanh nhẹn (quick) tạo cơ hội với 7,2% cho chính TVC và 8,1% cho đồng đội (chưa tính các tình huống bình thường). Tuy nhiên, một TVC nhanh nhẹn vẫn có khuyết điểm : chính là họ dù nhanh đến đâu thì họ vẫn bị các hậu vệ có chuyên môn cao chặn đứng.

  Xu hướng thứ hai và mới hiện nay là sử dụng UW ngẫu hứng. Ngày xưa các unrip UW không được trọng dụng bởi tốc độ huấn luyện cũ sẽ không giúp tạo ra một UW đúng nghĩa, chính xác là một ngẫu hứng UW cũ thường thiếu kỹ năng chuyền bóng mà kỹ năng này thì rất quan trọng với họ. Tuy nhiên ta đã có thể tạo được một ngẫu hứng UW đúng nghĩa với tốc độ huấn luyện mới. Ưu điểm lớn nhất của ngẫu hứng UW là một khi đã tạo ra cơ hội thì chỉ có trời cứu, chứ không hàng hậu vệ nào ngăn chặn được họ, cho dù đó là hàng hậu vệ 5 người toàn thần thánh kỹ năng phòng ngự. Ngoài ra, khác với tiền vệ và hậu vệ, tiền vệ cánh ngẫu hứng hoàn toàn không bị ảnh hưởng của sự kiện đặc biệt chuyền bóng cho đối phương ghi bàn vào lưới nhà. Tuy nhiên khả năng để họ tạo ra một cơ hội thì ít hơn hẳn TVC nhanh nhẹn. Cụ thể là họ có 5,7% khả năng tạo cơ từ KNDB của mình với 1,5% tạo cơ hội bằng cách sử dụng đường chuyền bất ngờ cho đồng đội ghi bàn, 2,4% tạo cơ hội từ một đường dẫn bóng ngẫu hứng, đưa tiền vệ cánh vào tình huống ghi bàn và 1,8% TVC ngẫu hứng suýt ghi bàn nhưng bị dội bóng ra và đồng đội ập vào ghi bàn. Một cách lựa chọn khác là huấn luyện TVC đánh đầu (head) nhằm tăng khả năng không chiến hay kỹ thuật (technical) để lợi dụng lợi thế của KNDB này khi trời nắng và để tìm diệt các hậu vệ hay tiền vệ đánh đầu của đối phương, gần giống như thế nếu sử dụng TVC sức mạnh (powerful), tuy nhiên TVC có KNDB này thường có xu hướng huấn luyện thành tiền vệ cánh phòng ngự như Javier Zanetti. Và các cách lựa chọn TVC này không thông dụng bằng 2 kiểu trên.

  Kết luận :

  Với hệ thống huấn luyện và cách xếp đội hình kiểu mới thì thời đại của các cầu thủ đa năng nói chung và của các überwinger nói riêng bắt đầu. Càng ngày sẽ càng có nhiều UW ra đời và nếu Việt Nam chúng ta có những cầu thủ như thế này thì sẽ tăng chất lượng và trình độ của đội tuyển lên rất nhiều. Đó chính là mục đích chủ yếu của tôi khi viết bài này. Hi vọng sẽ có bạn cảm thấy thích thú và bắt đầu huấn luyện các UW. Tôi cũng xin các bạn thứ lỗi về những lỗi có thể có trong bài do tôi chỉ là người thu lượm các kiến thức trên wiki, các forum của các nước lớn trong HT và trên các trang web khác cùng với những suy luận của riêng bản thân, chứ không phải là những kinh nghiệm của chính bản thân. Chính vì vậy tôi cũng mong các bạn góp ý để hoàn chỉnh về cách huấn luyện cho überwinger.

  Phụ lục

  Ảnh hưởng của kỹ năng chạy cánh [winger] đến các vị trí :
  Thủ Môn : Không sử dụng kỹ năng chạy cánh.
  Hậu vệ trung tấm (CD) : CD hướng ra cánh sử dụng 0.19 kỹ năng chạy cánh của họ. Còn lại không sử dụng kỹ năng chạy cánh.
  Hậu vệ cánh (WB) : được điều chỉnh đá
  - phòng ngự (D): Sẽ dùng 0.28 kỹ năng chạy cánh của họ.
  - hướng vào trung lộ TM): sử dụng 0.24 kỹ năng chạy cánh.
  - bình thường (N): sử dụng 0.44 kỹ năng chạy cánh.
  - tấn công (A): sử dụng 0.54 kỹ năng chạy cánh.
  Tiền vệ trung tâm (IM): IM đá hướng ra biên sử dụng 0.40 kỹ năng chạy cánh của họ. Các loại khác không sử dụng.
  Tiền vệ cánh (W) : được điều chỉnh đá
  - D : sử dụng 0.63 kỹ năng chạy cánh của họ.
  - TM : sử dụng 0.49 kỹ năng chạy cánh.
  - N : sử dụng 0.75 kỹ năng chạy cánh.
  - A: sử dụng 0.88 kỹ năng chạy cánh.
  Tiền đạo (F) : được điều chỉnh đá
  - D : sử dụng 0.11 kỹ năng chạy cánh của họ, tác dụng cho cả 2 cánh.
  - N : sử dụng 0.16 kỹ năng chạy cánh, tác dụng cho cả 2 cánh.
  - hướng ra cánh:sử dụng 0.46 kỹ năng chạy cánh của họ và chỉ tác dụng cho 1 cánh.

  Ảnh hưởng của tiền vệ cánh lên các tuyến

  TVC đá theo kiểu bình thường sẽ đóng góp :
  - tấn công cánh (WA): 0.75 của kỹ năng chạy cánh (winger) của họ + 0.18 kỹ năng chuyền bóng (passing) của họ.
  - phòng thủ cánh (WD): 0.35 của kỹ năng phòng ngự (defending).
  - trung tuyến (M): 0.21 của kỹ năng kiến thiết (playmaking).
  - phòng thủ trung tâm (MD): 0.13 của kỹ năng phòng ngự (defending).
  - tấn công trung tâm (MA): 0.06 kỹ năng chuyền bóng (passing) của họ.
  TVC tấn công sẽ đóng góp :
  -WA: 0.88 của kỹ năng chạy cánh của họ + 0.21 kỹ năng chuyền bóng của họ.
  - M: 0.18 của kỹ năng kiến thiết.
  - WD: 0.18 của kỹ năng phòng ngự.
  - MA: 0.08 kỹ năng chuyền bóng của họ.
  - MD: 0.05 của kỹ năng phòng ngự.
  TVC phòng ngự sẽ đóng góp :
  - WA: 0.63 của kỹ năng chạy cánh của họ + 0.15 kỹ năng chuyền bóng của họ.
  - WD: 0.49 của kỹ năng phòng ngự.
  - M: 0.18 của kỹ năng kiến thiết.
  - MD: 0.16 của kỹ năng phòng ngự.
  - MA: 0.03 kỹ năng chuyền bóng của họ.
  TVC bó trung lộ sẽ đóng góp :
  - WA: 0.49 của kỹ năng chạy cánh của họ + 0.12 kỹ năng chuyền bóng của họ.
  - WD: 0.28 của kỹ năng phòng ngự.
  - M: 0.27 của kỹ năng kiến thiết.
  - MD: 0.15 của kỹ năng phòng ngự.
  - MA: 0.09 kỹ năng chuyền bóng của họ.
  (Nguồn : Liên đoàn Wing Market & Discussion)
  foleg
   
 12. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Phân tích đối thủ, lựa chọn chiến thuật

  Viết bởi :Mod-foleg

  Trong vài tháng gần đây, số lượng người chơi Hattrick tại Việt Nam tăng rất nhanh. Từ một cộng đồng chỉ có vài chục người, thì nay chúng ta đã có hàng trăm người chơi. Tuy nhiên vấn đề mới nảy sinh là do số lượng người chơi mới quá nhiều, và họ hoàn toàn lạc hướng trong ma trận phức tạp của Hattrick. Trong đó, việc phân tích đối thủ, lựa chọn chiến thuật sao cho phù hợp là vấn đề mà những người chơi mới cảm thấy đau đầu, nhức óc. Với một số người nhanh nhẹn thì họ sẽ nhờ các người chơi cũ chỉ bảo cho cách phân tích với rủi ro bị đối thủ cũng xem các bài chiến thuật do nó được đăng trong các diễn đàn công cộng. Còn lại phần lớn vẫn phải tự mò mẫm chơi đại giống như tôi lúc đầu. Rất nhiều người chơi khi nhờ tôi phân tích, đánh giá đối thủ và đưa ra các ý kiến chiến thuật đã thú nhận rằng họ hoàn toàn không nắm vững các phân tích cũng như ưu khuyết điểm của các chiến thuật trong Hattrick. Chính vì thế hôm nay tôi xin viết một bài nói về cách thức tiến hành phân tích đối thủ trước trận đấu, bảng câu hỏi trắc nghiệm nhằm đưa ra chiến thuật đúng đắn và các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tấn công, phòng thủ như tinh thần đội bóng (Team Spirit) (TS), sự tự tin của đội bóng (Team Confidence) (TC), ... Bài viết được dịch, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhưng phần lớn được lấy từ Liên đoàn Tactics. Ngoài ra trong bài viết sẽ có một số ý kiến cá nhân của tôi. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn mới chơi một phần trong việc tiến hành một trận đấu.

  Cổ nhân có câu : Tri bỉ tri kỷ, bách chiến bách thắng. Bản thân mình sẽ biết đội của mình điểm yếu, điểm mạnh như thế nào. Do đó việc phân tích đối thủ, tìm ra các điểm yếu, mạnh của đối phương là việc hết sức quan trọng. Vậy khi đối mặt với đối thủ, cần phải nắm rõ một cách chính xác và công kích vào các điểm yếu của đối phương, bạn sẽ thấy được con đường để chiến thắng, bất kể đối thủ sử dụng thủ đoạn gì.
  Sau đây là một số phương pháp thường dùng để phân tích đối thủ :

  + Cực nhanh : (Khi đối mặt với người mới chơi, giao hữu, hay BOT)
  Kiểm tra đối thủ bằng HT-Dog (http://mikehell.kicks-ass.net/ht-dog/)
  Kiểm tra lịch sử chuyển nhượng của đối thủ

  + Nhanh : (Khi ta đánh giá đối thủ quá yếu so với ta)
  Dùng chương trình Hattrick Organizer hay Hattrick Control để tải trận đấu của đối thủ về. Kiểm tra :
  - Rating cao nhất / trung bình
  - Những đội hình mà đội thủ đang có kinh nghiệm cao
  - Những chiến thuật mà đối thủ từng dùng và ở cấp độ nào.
  - Kiểu huấn luyện (Dựa trên đội hình hoặc theo việc tăng TSI của cầu thủ) (http://www.alltidhattrick.org/)
  - Những cầu thủ đang huấn luyện (thường họ sẽ chỉ ra sân 1 lần/tuần)
  - Khả năng lãnh đạo của huấn luyện viên nhằm tiên đoán TS của đối thủ.
  - Mức độ thể lực (thông qua sự khác nhau giữa khả năng cầm bóng của 2 hiệp, hoặc thông qua những sao mờ)

  + Lâu : (Giành cho các trận đấu quan trọng)
  - Tạo bảng phân loại các cầu thủ đối phương, sắp xếp theo TSI từ cao đến thấp. Đánh dấu màu theo vị trí. Ví dụ thủ môn màu đỏ, hậu ệ màu vàng, ... Thông thường từ bảng này, bạn có thể tiên đoán được 11 cầu thủ chính của đối thủ.
  - Kiểm tra kỹ năng đặc biệt của từng cầu thủ.
  - Kiểm tra thời tiết trước trận đấu
  - Xem forum bảng đấu nhằm tìm hiểu thêm đối thủ muốn gì.
  - Kiểm tra các lần truy cập gần nhất của đối thủ.


  Bảng câu hỏi trắc nghiệm nhằm tìm ra chiến thuật tốt nhất :
  Bạn hãy tự hỏi mình 3 câu hỏi, suy nghĩ chín chắn và trả lời. Bạn sẽ có chiến thuật tốt nhất.
  1. Tôi sẽ chiếm trung tuyến?
  Đúng = A
  Sai = B

  2. Điểm tấn công trung lộ của đội cao hơn?
  Đúng = A
  Sai = B

  2. Điểm tấn công cánh của đội cao hơn?
  Đúng = A
  Sai = B

  Kết quả :
  1A,2A,3A : Bình thường (Normal) (4-4-2 hay 3-5-2)
  Với kết quả này, bạn nên chơi tấn công theo ý thích, do bạn đã nắm trung tuyến cũng như có hàng tấn công hơn đối thủ.

  1A,2A,3B : Tấn công trung lộ (AIM) (532,352 hay 442 - với 3 tiền vệ trung tâm)
  Bạn có thể không dùng AIM nhưng với hàng tiền vệ mạnh và điểm tấn công trung lộ tốt thì AIM sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn. Tốt nhất nên dùng cùng với WTM và tiền vệ tấn công.

  1A,2B,3A : Tấn công biên (AOW) (4-4-2/3-5-2)
  Dùng càng nhiều cầu thủ ở cánh càng tốt, càng giúp cho bạn có được nhiều cơ hội ghi bàn hơn. Hãy sử dụng tiền vệ cánh tấn công và tiền đạo dạt cánh.

  1A,2B,3B : Pressing (5-4-1/4-5-1 - phòng thủ là vô địch!)
  Nếu bạn không có khả năng ghi bàn thì tốt nhất là làm giảm khả năng ghi bàn của đối thủ và dựa vào tình huống đặc biệt (SE) để thủ thắng do khả năng cầm bóng của ta tốt hơn đối thủ.

  1B,2A,3A : CA/AOW (4-4-2/5-3-2/3-5-2 - với 2 tiền vệ cánh)
  Hãy chơi phòng ngự phản công (CA) hay tấn công biên (AOW) với hàng thủ mạnh. Do bạn đã mất trung tuyến, chính vì vậy nên chơi rình rập hay đưa bóng ra hai biên khi có cơ hội và ghi bàn.

  1B,2A,3B : CA/AIM (4-4-2/3-5-2 - với tiền vệ cánh bó trung lộ WTM)
  Phòng ngự phản công và tập trung quân tại trung tuyến nhằm nâng cao điểm tấn công trung lộ của ta. Hãy dùng tiền vệ tấn công và WTM

  1B,2B,3A : CA/AOW (4-4-2/5-4-1/4-5-1/3-5-2 - với 2 tiền vệ cánh)
  Tấn công biên là cơ hội duy nhất của bạn. Hãy tập trung tất cả nguồn lực vào 1 hay 2 biên tùy theo đội hình. Dùng tiền vệ cánh tấn công và tiền đạo dạt biên

  1B,2B,3B : Pressing (5-4-1/4-5-1)
  Bạn yếu hơn đối thủ một cách toàn diện. Hãy chiến đấu vì kết quả 0-0.


  Sự tự tin của đội (Team Confidence) (TC) ảnh hưởng thế nào đến cơ hội của bạn?

  1) Cơ hội từ việc cầm bóng :
  Cơ hội để xảy ra tình huống bình thường là 5 cơ hội/nửa hiệp đấu. Nếu cả hai đội có TC cao thì các tình huống bình thường sẽ xuất hiện hết. Nếu đội bạn có TC thấp thì cơ hội để có tình huống bình thường cũng thấp đi

  2) Cơ hội ghi bàn :
  Cơ hội để ghi bản phụ thuôc vào tỷ lệ giữa tấn công/phòng thủ, điều mà có thể xảy ra 5 cơ hội/nửa hiệp đấu.

  3) Tác dụng của TC cao nhất :
  Nếu bạn đạt mức TC cao nhất thì sẽ có nhiều bàn thắng được ghi hơn, cho dù tỷ lệ giữa tấn công/phòng thủ thấp. Điều đó có nghĩa là nếu TC thấp thì việc ghi bàn sẽ rất khó khăn.

  Tinh thần của đội (Team Spirit) (TS) ảnh hưởng thế nào đến cơ hội của bạn?
  TS làm tăng sức mạnh cho tuyến tiền vệ. Điều đó có nghĩa là TS sẽ giúp cho đội bạn làm chủ khu trung tuyến tốt hơn. Mà làm chủ khu trung tuyến thì co nghĩa là bạn sẽ có nhiều cơ hội ghi bàn hơn. Việc nâng cao TS có thể thực hiện thông qua việc chỉnh tâm lý thi đấu là "Tâm lý thoải mái" (Play It Cool)(PIC)

  Hi vọng các kiến thức trên sẽ giúp các bạn phần nào trong việc phân tích đối thủ. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu cơ bản. Sau này, khi có kinh nghiệm thì bạn phải tự nghĩ ra những cách thức phân tích khác cũng như các chiến thuật phu hợp với điều kiện và tình hình của đội bóng.

  Xin cảm ơn các bạn đã đọc,
  foleg
  (Nguồn : Liên đoàn Tactics)

  Nguồn: http://www93.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=11792
   
 13. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  3 CLB lâu năm nhất HTVN "hồi sinh"...

  Viết bởi: manbay

  Trong một giai đoạn dài hơn chục mùa qua, khá nhiều user lâu năm tại Hattrick Việt Nam (HTVN) chuyển qua xu hướng giữ tiền và lùi xuống thi đấu tại những hạng thấp thì nhiều người luôn tự hỏi: bao giờ các đội này mới trở lại? Và điều mà mọi người chờ đợi đang dần có đáp án.

  Tại HTVN, các cựu binh như CSG, HD, BTM, BU... thay nhau thống trị và thâu tóm giải thưởng đã khiến nhiều đội bóng khác ngán ngẩm. Đặc biệt các đội bóng nhỏ hoặc mới thành lập càng thấy triển vọng lật đổ rất xa vời. Điều này một phần đến bởi chính tư duy tự ti và các đội không biết liên kết, hỗ trợ nhau để thay đổi cục diện. Chính vì vậy, hy vọng vẽ lại bản đồ HTVN vẫn đặt vào tay cựu binh khác, những người đã thoái ẩn lâu năm nay mới bắt đầu "hồi sinh"...

  Ai là những CLB lâu năm nhất tại HTVN?

  Có thể nhiều người không biết, nhưng hiện tại VN chỉ còn sót lại 4 CLB được thành lập từ năm 2003 là Saigon Saints ((230605), 19-7-2003), The Lord of The Knights ((230727), 4-11-2003), Forex & Gold ((230613), 8-11-2003) và MANBAYFC ((230623), 29-12-2003). Trong đó, SGS đang thi đấu ở hạng IV, TLOK và FG hạng III còn MB đang duy trì thành tích đá hạng II.

  Cả 4 CLB trên đều "mất tích" trên bản đồ thành tích của HTVN từ những năm 2006-2007 và chỉ đôi lúc thoắt ẩn thoắt hiện khá bất định. Với các thông tin do người viết cảm nhận được, điều bất ngờ là cùng thời điểm này 3 trong 4 CLB trên đều đang "sống lại". Thật sự họ là ai và điều gì khiến chúng ta thấy họ đang hồi sinh?

  SGS và cuộc đầu tư lớn nhất sau 4 năm thoái ẩn

  SGS ((230605)) từng là một thế lực "không thể lật đổ" vào những năm 2003-2004 (cùng với Paper Dragons thì cặp đôi này thâu tóm danh hiệu giống CSG, HD hiện nay). Tuy nhiên, khi bộ đôi MB và CSG xuất hiện cùng lúc đã ghi "khai tử" cho tên tuổi "ngoại binh" này và mở đường cho hàng loạt đội bóng khác vươn lên về sau như BinhDuong, TLOK, HaiDuong, BlueUnicorn, Bac Tra My, Nerazzuri, BoyDe...

  Mãnh hổ nan địch quần chồn, SGS không thể đối chọi với quá nhiều khó khăn đã bỏ cuộc khi bán hết cầu thủ và thả CLB rơi tự do kể từ năm 2006. Đến lúc này, nhiều người lại nuối tiếc và mong nhìn thấy hình ảnh của một chiến binh thuở nào...

  Kể từ lần vô địch V-League cuối cùng ở Mùa 7 (8/2005), SGS chưa từng có được thêm bất kỳ giải nào (kể cả giải ở hạng IV) và trải qua 16 mùa không phương hướng. Tuy nhiên, ở Mùa 25 này CLB đang bất ngờ dẫn đầu bảng IV.7 và nhiều khả năng thăng hạng III trong mùa tới.

  Tháng 11/2010, cuối mùa 25, CLB giàu tiền mặt nhất VN - SGS - đầu tư 100 triệu vào TTCN và mua 4 cầu thủ TV với giá 18-28 triệu. Đây có lẽ là việc bình thường với mọi CLB nhưng lại cực kỳ bất thường với SGS. Lần gần nhất trước mùa 25 SGS mua 1 cầu thủ trên 10 triệu là năm... 2007. Và ở mức giá trên 20 triệu là từ khi CLB này chưa rời V-League năm 2006.

  Một cuộc đầu tư rầm rộ nhất sau 4 năm, SGS có lẽ đang chuẩn bị cho cuộc chiến chinh phục hạng III mùa bóng tới. Cựu binh lâu đời nhất đã rời khỏi hang quy ẩn...

  Forex & Gold khiêu chiến với đội hình 500 triệu

  FG ((230613)) tiền thân có tên gọi BinhDuong, CLB lâu đời thứ 3 tại VN dù ít được biết đến. Lịch sử CLB không có giải thưởng nào đáng kể vì luôn phải làm cái bóng ở sau SGS, MB, CSG, HD... Tuy nhiên với thế mạnh lâu đời và nguồn tài lực tích lũy cực kỳ dồi dào, FG khẳng định sẽ mở ra cuộc chiến không khoan nhượng trong mùa tới để "kích động" HTVN.

  Tuy mờ nhạt trong nhóm cựu binh ở quá khứ nhưng FG mới chính là đội hùng mạnh và nhiều triển vọng nhất hiện tại. FG cũng là đội duy nhất khẳng định tham vọng qua topic "Khi trở thành đại gia" (14468464.1) với mong muốn sắm 1 đội hình 500 triệu để tung hoành.

  Và không phải chỉ nói suông, FG đã hành động thực tế khi chỉ từ tháng 10/2010 đến nay CLB đã mua vào 10 cầu thủ có giá từ 50 đến 78 triệu đồng mỗi em. Đây có thể nói là đội hình tươi trẻ và mạnh mẽ nhất HTVN với tổng giá trị đầu tư đã vượt mức 500 triệu và hứa hẹn sức bùng nổ cực lớn.

  Liệu tham vọng của FG có thành hiện thực hay không khi dù mạnh nhưng lịch sử CLB cho thấy đội lại chưa từng có kinh nghiệm ngự trị ở đỉnh cao? Nếu thành công, FG có thể khơi dậy làn sóng đầu tư cầu thủ rầm rộ để phân chia lại vị thế trên bản đồ HTVN.

  Vua buôn MANBAYFC khuấy động các trào lưu

  Kể từ khi thành lập vào đúng ngày cuối năm 2003 (mở đội 29/12, nhận đội 31/12), tên tuổi của MB ((230623)) đã gắn liền với các chiến tích thương mại "khủng khiếp" và gây choáng ngợp cho mọi đội bóng khác về sức mạnh tiền bạc. Bị đả kích rất lớn bởi chính sách "thay người như thay áo", phi thể thao (vì biến bóng đá thành kinh doanh) và chịu sự công kích tập thể trên forum (vốn chưa tin nhiều vào trading), nhưng MB vẫn kiên trì vượt qua định kiến và tạo dựng tên tuổi.

  Chính MB đã thay đổi xu hướng "kick and run" / "ticket and train" bằng "buy and sell" / "trade and trade" để rồi hàng loạt đội bóng gây tiếng vang về sau đều tìm theo con đường trading này nhằm tạo lập thế lực trước khi trở lại training để giữ tên tuổi. CSG, HD, Nera, BoyDe... đều theo cùng một con đường này. Các hướng dẫn của Hattrick về cách phát triển đội như mua cầu thủ skill thấp training lên trong... vài mùa rồi từ từ đi lên dành cho người chơi mới đều bị bỏ qua và trở nên hết sức lỗi thời.

  Cũng như đa số cựu binh khác, MB đã thoái ẩn theo đợt khủng hoảng giá năm 2006 vì thất vọng với các chính sách "bóp nghẹt" traders được đưa ra thời bấy giờ (trading vốn là nguồn sống và hấp lực đối với CLB). Đến đầu mùa 25, nhận sự mời gọi của CSG, BenTreNoiLoan, SGCoop, TTM..., CLB mới bắt đầu tái thiết trở lại. Ở thời điểm này, MB là đội yếu nhất trong số các cựu binh về tài lực.

  Tuy nhiên, khi hồi sinh, bằng một phong cách rất riêng, MB nhanh chóng trở thành đội có tài lực mạnh và kéo theo trào lưu trading mới đến với HTVN khi kích động số lượng mua bán tại VN lên mức kỷ lục ((14450734.1)). CLB cũng góp thêm "sức sống" trong forum với nhiều chủ đề hấp dẫn cũng như dễ gây... tranh luận (!!!).

  Vốn không quá tham vọng trong việc lật đổ các thế lực hiện tại (nếu không muốn nói có thể hợp lực thêm), nhưng MB đã và đang tạo hưng phấn cho nhiều đội về cái nhìn với trading. Sẽ không quá ngạc nhiên nếu có hàng loạt đội bóng mạnh lên đột biến sắp tới vì đó vốn dĩ là số phận sẽ đến khi có một ông chủ lớn vung tiền ra náo loạn thị trường làm tăng cao tính cạnh tranh của các CLB.

  Như vậy, 3 CLB "già" đời nhất HTVN đang thực sự trở lại. Thế giới HTVN sắp vào thời... loạn thế? Và ai sẽ tranh đoạt những giải thưởng cao quý trong vài mùa tới? Thời gian sẽ trả lời nhưng trước mắt HTVN có thêm nhiều "tham vọng gia" và nhiều trận chiến sinh tử đã và sắp được khai sinh...

  Tác giả: Manbay
  Nguồn: http://www93.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=11812
   
 14. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  BL Vòng 5 - M26: Khi trật tự cũ được tái lập

  Viết bởiL manbay

  Theo lời kể và đánh giá của nhiều người chơi trong 5-10 mùa trở lại thì Mùa 26 của Hattrick Việt Nam (HTVN) hiện tại đang là mùa bóng hấp dẫn và sôi động nhất được chứng kiến. Rất nhiều đội bóng đã và đang mạnh lên một cách ấn tượng, một số tân binh mang lại sự thách thức cực độ trong khi một số cựu binh vẫn thể hiện sức mạnh cho thấy hào quang đang giữ không dễ bị lật đổ...

  Sau 4 vòng - Tân binh muốn xưng vương

  Nhìn lại vòng đấu trước, các đội bóng thách thức, những tân binh đã bất ngờ lên ngôi và thăng hoa trong các bảng đấu.

  Ở V-League (28425), hai tân binh mới lên hạng đã bay bổng lên cao khi SG Coop (614212) bất ngờ dẫn đầu bảng trong khi TraT Tu Moi F.C (614236) ở hạng 3. Các vị trí trong V-L bị xáo trộn mạnh.

  II.2 (28427) cũng có kịch bản tương tự V-L khi 2 tân binh Milano Saigon (614447) và rongcon fc (614188) chiếm giữ hạng 1 và 3, trong đó Milano khá hùng hổ với 4 toàn thắng đạt hiệu số lên đến +12.

  Tại II.4 (28429), một tân binh khác từ hạng III mới lên là Forex & Gold Trader (230613) cũng khuấy động bảng đấu khi bất bại và dẫn đầu, khiến ứng viên số 1 là Vua_Phá_Lu*ó*i (614052) liên tục phải bám đuổi.

  Nhiều tân binh lộ ra tham vọng muốn trở thành kẻ thống trị mới tại các bảng đấu hạng cao. Tuy nhiên, sự bất ngờ qua 4 vòng đấu đã tìm được điểm dừng khi ở vòng 5 tiếng nói của các ứng viên hàng đầu vang mạnh lên…

  Vòng 5 - Ứng viên cựu binh lấy lại tiếng nói

  Trên bảng đấu cao nhất, Hai Duong (230750), sgcapital (614010), Paper Dragons (614163) toàn thắng trên sân nhà để xác lập lại thứ hạng tương tự cuối mùa trước (đây là 3 trong 4 đội mạnh nhất V-L mùa 25). Sự thăng hoa bất ngờ của SGC và TTM đã qua đi khi cả 2 cùng thảm bại trước các đối thủ trực tiếp, trật tự cũ đang được dàn xếp lại và bất ngờ duy nhất là việc á quân Bac Tra My (230684) đang đứng cuối bảng. Trong đó, HD sau 3 trận thua liên tiếp trên tất cả mặt trận (league, cup, HT Master) đã buộc phải tung sức trở lại league diệt SGC (302859337) để bất ngờ không tiếp tục diễn ra.

  II.4 được xem là bảng đấu hùng mạnh, hấp dẫn thứ 2 sau V-L và mọi ánh mắt nhìn đang hướng về bảng đấu này. Cả những đại gia trên V-L cũng liên tục phải dõi theo VPL, FG để đánh giá xem ai là kẻ thách thức số 1 trong mùa tới với họ. Và bảng đấu có sự góp mặt của 2 trong 4 cựu binh lâu năm nhất HTVN là MANBAYFC (230623) và FG đã không phụ lòng người hâm mộ diễn ra cực kỳ ấn tượng với một nửa số đội trong bảng có trình độ không thua những đội trên V-L. Trong đó, cựu binh và ứng viên số 1 VPL đã có chiến thắng hoành tráng vòng 5 (302859567) để thu hẹp hiệu số so tân binh FG chật vật vượt qua PVI Haiphong F.C (302859561) và khiến cuộc đua song mã tại đây hấp dẫn hơn mọi bảng đấu khác.

  Riêng tại II.2, có lẽ đã tung sức quá nhiều ở các trận đấu trước nhằm tạo dựng uy thế nên Milano SG đuối sức và thua tan nát đến 8-2 (302859450) trước đối thủ trực tiếp Bac Ho Drillers (230695), một đội không quá mạnh nếu so với các đội trong bảng II.1, II.4. Vẫn là ứng viên số 1 trong bảng do lực lượng vượt trội so với các đội khác bị yếu đi, nhưng Milano cần học thêm nhiều về bản lĩnh thi đấu đỉnh cao. Bảng đấu này có thể thành biểu trưng của việc các cựu binh suy tàn với cả GoldDevil (230635), HaiDuong.Fc (614185) và TungDucFC (230740) yếu xuống quá nhanh.

  II.1 (28426) và II.3 có thể xem là 2 bảng đấu ít biến động và nhàm chán nhất mùa này khi các thứ hạng trong bảng ko có nhiều thay đổi đột biến tích cực. Bộ ba Hanoi Power (230729), FC Badon United (614094) và Blunikorn SK (230651) vẫn vẫn nhẹ nhàng chiếm 3 ghế đầu bảng dù liên tục mất điểm qua các vòng đấu. Tiềm lực tăng lên đáng kể nhưng không có sự vượt trội so với nhau nên gần như 3 đội này sẽ ko có thách thức nào từ phía dưới mà chỉ loanh quanh giải quyết “nội bộ” với cuộc chiến gom điểm đường dài.

  Trong bối cảnh nhiều đội bóng mới thăng hoa, II.3 (28428) có thể bình chọn là bảng đấu “tệ” nhất đến nay. Ba đội NUITHANH-QUANGNAM (230658), Black Mouse FC (230620), CH Hanoi (614218) vẫn thay nhau thống trị dù đội đầu bảng có Midfield chỉ đến inadequate, yếu ngang đội cuối bảng trong trận đấu vòng 5 vừa qua (302859506). Đây là bảng đấu có sự góp mặt của HLV tuyển quốc gia phonaybuon (7312888) nhưng không đóng góp điểm sáng nào khi đội của HLV ngụp lặn gần cuối bảng và sức mạnh chung trong toàn bảng giảm xuống rõ nét.

  Nhận định chung

  Lượt đi league đã gần sắp hết chặng đường, Cup QG sắp bước vào chặng quan trọng, sức mạnh các đội bóng đã dần phải bộc lộ hết nên qua đó có thể nhận thấy rõ trình độ những đội bóng mạnh đang xích lại gần nhau. Tính tranh tranh cao lên rất nhiều giúp cho HTVN đang ngày một hấp dẫn hơn và cũng cuốn hút thêm nhiều người chơi hạng thấp tăng cường đầu tư, phát triển.

  Chưa thể khẳng định các thế lực cũ sẽ bị lật đổ sớm vì những đội thách thức tuy bùng nổ nhưng vẫn tỏ ra khá nóng vội, mỏng manh và thiếu kinh nghiệm ở hạng cao. Việc HD, FG hay sgcapital có tiềm lực hàng đầu nhưng bị “đá out” khỏi cup khá sớm cho thấy các đội bóng dù hùng mạnh nhưng nếu phân sức không hợp lý cho 2 mặt trận thì vẫn có thể bị đả bại bất kỳ lúc nào.

  Đó cũng điều cần lưu ý với các kiêu binh mới nổi vì đến hiện nay HD và CSG_FC (230601) đã chính thức bước vào cuộc đua bảo vệ 2 vị trí độc tôn tại V-L và Cup QG nhiều mùa qua vì họ đã mất hết các mục tiêu còn lại (!?). Họ dù đã bị tách đơn độc ra với nhau và chịu áp lực cao hơn rất nhiều nhưng vẫn là ứng viên hàng đầu cho 2 vị trí "thống trị" để đại diện VN ra đấu trường quốc tế (HT Masters), liệu sẽ có bất ngờ thực sự hay vẫn chỉ “bổn cũ tái diễn”, hãy chờ xem những vòng đấu tới…

  Bình luận viên: Manbay (860068)
  Nguồn: http://www93.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=12247
   
 15. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  BK Cup QG Mùa 26: II.4 đại chiến V-League

  Viết bởi manbay

  Cup QG Mùa 26 đang đi đến những vòng đấu cuối cùng để chọn ra tân vương mới cho mình khi ĐKVĐ CSG_FC đã chính thức trở thành cựu vương. Những trận chiến nóng bỏng đang đến nhưng quanh đó Cup QG đã mở rộng từ nội chiến V-League (28425) như thường niên thành song chiến với bảng II.4 (28429). Như vậy, đúng như những gì người viết đã dự báo cuối mùa trước, II.4 đang nổi lên là một bảng đấu số 1 cạnh tranh với V-League và bảng nào xưng bá sẽ lộ diện ngay mùa này qua 3 trận cuối cùng tại Cup QG...

  V-league - Đỉnh cao và sự ngự trị

  Đúng với tên gọi và vị thế mùa mình, V-League luôn là nơi tập hợp những đội bóng hùng mạnh nhất, nhiều tham vọng nhất lên quyết chiến. Để vươn lên được bảng đấu đỉnh cao này các CLB phải trải qua rất nhiều gian nan, thử thách bằng nhiều chức vô địch ở các bảng đấu thấp hơn trước đó. Còn để trụ được tại V-League thì càng đòi hỏi bản lĩnh và chịu đựng gian nan gấp bội lần.

  Chính vì vậy, có lẽ không có nhiều bình luận nhiều về bảng đấu này vì đơn giản đây là bảng đấu cao nhất, bảng hàng đầu với những CLB có lực lượng mạnh hàng đầu VN. Cũng vì thế, các đội bóng tại V-League luôn có lịch thi đấu thuận lợi tại Cup QG để qua đó họ hầu như thống trị tuyệt đối tại giải đấu này với khoảng 80% số Cup vô địch thường xuyên ở lại đây.

  Đỉnh cao và sự ngự trị, đó là những gì các đội bóng V-League thể hiện tại Cup QG trong 25 mùa qua nhưng điều đó đang dần gian nan hơn khi mùa bóng này đã có kẻ thách thức mới...

  II.4 - Bảng tử thần với sự vươn lên thần kỳ

  Nếu như chỉ 1 mùa trở về trước các HLV được hỏi bảng nào mạnh nhất sau V-League thì câu trả lời có lẽ sẽ lẫn lộn, người thì II.1, người cho rằng II.2 hoặc có thể là II.3. Nhưng trong đó II.4 hoàn toàn không có số má bởi nơi đây chỉ bao gồm một Vua_Phá_Lu*ó*i (614052) vô địch nhưng không dám lên hạng, MANBAYFC (230623) á quân nhưng chẳng khác gì bot và nhiều CLB không thể so ngang với các bảng anh em.

  Nhưng chỉ sau 1 mùa khi MANBAYFC bất ngờ hồi sinh, vận mệnh lại đưa đẩy Forex & Gold Trader (230613) rồi PVI Haiphong F.C (614165) cùng quy tụ về để giúp II.4 thực sự bừng sáng với danh xưng bảng tử thần của hạng II. Ngẫu nhiên, 7 năm trước II.4 là nơi khơi mào cuộc "đảo chính" đã lật đổ V-League thì giờ lại vẫn là II.4 "hiện về" thách thức.

  Hiện tại, II.4 đang có 2 đại diện đối kháng trực tiếp với 2 đội từ V-League. Trong đó, một đại diện đang là ứng viên số 1, còn một đại diện V-League cũng xuất thân từ chính II.4 đi lên - SGCoop FC (614212). Bảng đấu này đã có sự vươn lên thần kỳ và liệu kịch bản 7 năm sẽ lại tái diễn?

  Bán kết Cup QG - Song chiến 2 bảng

  Vòng 10 (Bán kết Cup QG) ngày 9/2/2011 tới chứng kiến 2 cặp đấu Vua_Phá_Lu*ó*i - Bac Tra My (316240852) và .: PVI Haiphong F.C :. - SGCoop FC (316240853). Yếu tố sân nhà đến vòng đấu này bị bỏ qua khi các đội đến sân trung lập để thi thố tài nghệ. II.4 thực sự có dịp canh tranh công bằng và trực tiếp với V-League. Sẽ không có sự kêu ca nào với người thua cuộc khi sức mạnh và chiến thuật phải được thể hiện tối đa.

  Như vậy, chung kết Cup QG tới có thể vẫn là nội chiến V-League như mùa trước? có thể có bất ngờ lớn khi II.4 sớm đăng quang? hoặc có thể lại tiếp diễn cuộc chiến nữa giữa 2 bảng đấu này để khẳng định vị thế vượt trội của mình? Người viết tin rằng kịch bản 3 có nhiều khả năng diễn ra nhất dẫu biết mọi thứ không thể dự báo được hoàn hảo.

  Đến giờ phút này, VPL là đội đầu bảng II.4 và cũng là đội bóng có tiềm lực cầu thủ lẫn tài chính mạnh nhất trong 4 đội. Đồng đều 3 tuyến, cầu thủ có kỹ năng chính lẫn phụ đều tốt, VPL giúp II.4 đang có chút ưu thế trước 2 cuộc đối đầu.

  SGCoop được nhận định là ứng viên số 2 với chiến thuật thi đấu linh hoạt và sở hữu sự lợi hại đặc biệt của các tình huống cố định. Đội vừa rời bước khỏi II.4 trong một mùa bóng đầy trắc ẩn nhưng đang kịp tỏa sáng tại sân chơi mới đỉnh cao.

  Khó khăn lớn với SGCoop là phải đối đầu với một PVI Haiphong, đội bóng có bề dày thành tích lớn hơn, từng là cựu binh V-League mùa trước, hiện có midfield mạnh nhất nhì của II.4 và đặc biệt không phải chú tâm vào kết quả trong league.

  Đội còn lại tuy đang ở cuối bảng V-league nhưng lại là đội bóng mạnh thứ 2 trong 4 ƯCV và cũng là đội duy nhất từng có "kinh nghiệm" vô địch Cup QG. Yếu thế duy nhất với Bac Tra My (230684) là kết quả thi đấu kém thuyết phục tại league có thể ảnh hưởng đến sức tấn công của đội.

  4 đội bóng, 2 cặp đấu, 2 bảng tranh hùng. Bán kết Cup QG mùa này bất ngờ trở thành nơi để II.4 và V-League làm cuộc thách chiến để chứng tỏ bảng đấu nào đang thực sự là số 1 của HTVN. Liệu tôi có phải làm tiếp 1 bài nữa khi 2 bảng lại tái chiến trong Chung kết vào ngày 9/2 tới hay không? Hãy chờ xem 4 anh hào thành công nhất Cup QG mùa này thi triển vào Thứ 4 tới.

  Bình luận viên: Manbay (860068)
  Nguồn: http://www74.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=12368
   
 16. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  PRESSING : Chiến thuật tập đoàn phòng ngự cứ điểm

  Viết bởi: Mod-foleg

  Trong Hattrick, Pressing là một chiến thuật thường do các đội yếu hơn sử dụng khi chống lại các đội mạnh hơn họ cùng với chiến thuật phòng ngự phản công (CA). Tuy nhiên điểm khác nhau cơ bản giữa 2 chiến thuật này là nếu CA hướng tới việc chuyển cơ hội của đối thủ thành cơ hội của mình, thì Pressing giúp cho một đội triệt tiêu cơ hội của đối thủ càng nhiều càng tốt và tất nhiên khi đấy họ cũng triệt tiêu luôn cơ hội của chính bản thân mình. Tôi bắt đầu quan tâm và sử dụng chiến thuật Pressing khi mùa bóng 26 bắt đầu. Lúc đó, đội bóng của tôi đã lớn mạnh với hàng hậu vệ và tiền vệ đủ sức chiến đấu tại đấu trường V-League khắc nghiệt cùng với đấu trường Cup Quốc Gia đầy bất trắc. Chính với sự sử dụng một cách khá bài bản mà tôi thành công dẫn đắt đội bóng vào tới chung kết Cup Quốc Gia. Trong bài này “PRESSING : Chiến thuật tập đoàn phòng ngự cứ điểm”, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của tôi khi sử dụng chiến thuật Pressing cũng như góp nhặt một số ý kiến của các Huấn luyện viên kinh nghiệm được chia sẻ trong Liên Đoàn Tactics.

  Pressing được định nghĩa là chiến thuật tạo áp lực lên cầu thủ đối phương trên toàn sân nhằm tập trung toàn bộ sức lực vào việc bẻ gẫy các cơ hội tấn công của họ hơn là tạo ra cơ hội cho đội mình. Ưu điểm của chiến thuật này là giảm hẳn số cơ hội có thể của cả hai đội xuống. Tuy nhiên ngoài nhược điểm là giảm cơ hội chiến thắng của đội mình thì Pressing cũng làm cho thể lực của cầu thủ trong đội dùng chiến thuật này giảm nhanh theo thời gian và chính vì thế mà các đội dùng Pressing thường rất đuối vào cuối trận.

  Vậy khi nào ta nên dùng Pressing?
  1. Khi bạn hoàn toàn bị mất khu trung tuyến nhưng hàng thủ của bạn không đủ sức để ngăn chặn được hàng công dũng mãnh của đối thủ - và bạn mong muốn làm giảm một cách đáng kể số lượng của các cơ hội có thể xảy ra.
  2. Khi khu trung tuyến không là của bạn và hàng thủ của bạn mạnh hơn khi so sánh với hàng công của đối phương nhưng bù lại khả năng tấn công của bạn quá yếu để xuyên thủng hàng phòng ngự đối phương nếu chơi Counter-Attack (CA)
  3. Khi tuyến giữa của bạn nhỉnh hơn đối thủ một ít nhưng do hàng công của bạn quá yếu nên cơ hội để bạn ghi bàn vào lưới đối phương gần như bằng 0.
  4. Khi bạn chơi với BOT hay đội quá yếu kém và bạn không muốn thắng một cách quá đậm (do lo sợ bị độ tự tin của đội bóng quá cao) hoặc đơn giản là bạn mong muốn một trận hòa.

  Vậy khi nào không nên dùng Pressing
  1. Khi bạn chiếm được khu trung tuyến. Ngoại trừ trường hợp 3 của câu trên
  2. Bạn bị mất khu trung tuyến nhưng hàng phòng ngự của bạn đủ mạnh để ngăn chặn các cầu thủ tấn công của đối thủ và hàng công của bạn thì ngang ngửa hay trội hơn hàng thủ của đối phương. Đây là trường hợp lý tưởng cho chiến thuật CA khi mà thông qua nó, bạn có thể ghi nhiều bàn thắng từ các tình huống CA. Pressing với việc giết chết các cơ hội bình thường sẽ đem lại nhiều bất lợi cho bạn trong trường hợp này.

  Những lời khuyên khác
  - Khi chơi Pressing thì bạn nên nhớ là cầu thủ Sức mạnh chỉ phát huy tác dụng khi họ phải có một khả năng phòng thủ đáng kể (với tôi thì là khá hay giỏi trở lên).
  - Thể lực tốt có tác dụng tốt đến toàn bộ cầu thủ trên sân, ngoại trừ thủ môn

  Từ câu trên, có thể thấy sẽ có nhiều loại Pressing khác nhau tùy theo kiểu mà đội đó xây dựng, tùy theo đội hình mà đội đó đang chơi. Và tôi, foleg, xin giới thiệu cách sử dụng Pressing của đội tôi SGCoop FC (614212) đã sử dụng trong hầu hết các trận đấu căng thẳng của Cup Quốc gia mùa bóng 26. Trong Cup, tôi đã vận dụng tiêu chí thứ ba ở trên để xây dựng nên chiến thuật phòng ngự kiểu SGCoop FC. Tôi xin gọi chiến thuật này là chiến thuật phòng ngự tập đoàn cứ điểm theo kiểu con nhím. Tại sao lại gọi là tập đoàn phòng ngự cứ điểm con nhím? Vì nó được xây dựng trên sự kiên cố của hàng phòng ngự chắc chắn theo kiểu cứ điểm phòng ngự và sự cơ động của hàng tiền vệ cùng với nhiều cầu thủ có kỹ năng đặc biệt (KNDB) và khả năng sút phạt như những gai nhím sẵn sàng làm đau bất cứ đối thủ nào.

  Để thực hiện được chiến thuật này thì trước tiên bạn phải có một hàng hậu vệ rất mạnh và khỏe. Điều chủ chốt là các hậu vệ này nên có thể lực xuất xắc và có kỹ năng phòng ngự cao. Đó là điều kiện cần của chiến thuật dạng này.

  Với hàng tiền vệ thì thể lực không quan trọng lắm vì bạn có thể thay tới 3 cầu thủ nhằm làm mới lại sức chiến đấu. Tuy nhiên hàng tiền vệ này cần có kỹ năng kiến thiết cao nhằm có thể làm chủ được khu trung tuyến và càng có nhiều cầu thủ có KNDB và kỹ năng sút phạt càng tốt. Ngoài ra số cầu thủ có kỹ năng Đánh đầu cũng cần ít nhất là ngang bằng với đối thủ.
  Chiến thuật thường dùng : 5-5-0 hay 4-5-1 với 2 tiền vệ cánh bó trung lộ, tiền đạo nếu có sẽ là tiền đạo lùi. Các hậu vệ cánh được dùng chỉ với 2 dạng : lùi hoặc bó trung lộ. Còn các hậu vệ trung tâm thì hoặc ở trạng thái bình thường hoặc ở trạng thái dạt cánh.

  Ưu điểm : Với 5 hoặc 6 tiền vệ có kiến thiết cao thì quyền kiểm soát khu trung tuyến thuộc về bạn dẫn tới cơ hội ghi bàn của đối thủ rất nhỏ. Công thêm việc sử dụng Pressing và hàng thủ khủng bố thì đội bạn hầu như bất lực trong việc tìm đường vào khung thành của bạn. Ngược lại tuy cơ hội ghi bàn bình thường của bạn vì thế cũng tiến tới 0, nhưng với việc bạn chiếm khu trung tuyến, với việc bạn sở hữu nhiều cầu thủ có KNDB và kỹ năng sút phạt thì số tình huống đặc biệt của bạn tang lên và chính nó sẽ là chìa khóa đem đến thắng lợi cho bạn. Tất nhiên, nếu đối thủ có thể kiên trì được 120 phút thì trước chấm phạt đền, họ lấy gì để chiến thắng bạn? Niềm tin à? Quên đi nhé.

  Nhược điểm :
  Thật là thảm họa với chiến thuật này nếu đối thủ thỏa mãn 2 điều kiện sau : họ có hàng tiền vệ mạnh hơn và họ sở hữu hàng công có sức xuyên phá khủng khiếp đủ sức xuyên thủng hàng thủ của chúng ta.

  Tuy nhược điểm của chiến thuật này khá lớn, nhưng với việc dùng xen kẽ với chiến thuật CA, nó sẽ đem lại bất ngờ lớn và thành công rực rỡ. Chúc các bạn may mắn và thành công!

  foleg
  Nguồn: http://www74.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=12587
   
 17. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Cẩm nang hướng dẫn HLV đội tuyển quốc gia

  Viết bởi: Mod-foleg

  Lời nói đầu :
  Tài liệu Cẩm nang hướng dẫn cho HLV đội tuyển quốc gia (Instrukciók kapitányoknak) là tài liệu do Erdo9 (2330678) (Vô địch Hattrick Master mùa bóng 39, vòng III WC XV) biên soạn dựa trên kinh nghiệm của anh ta và rất nhiều HLV tuyển của Hungary (trong đó có cả DonDefensor (2182025) (Huy chương bạc U20 WC XIV)). Nó được lưu trữ nhằm huấn luyện cho các HLV đội tuyển của Hungary. Tôi xin mạn phép dịch và truyền bá trong liên đoàn của người Việt chúng ta như một tài liệu tham khảo, trước khi các cựu HLV tuyển của chúng ta xây dựng cho riêng chúng ta một cẩm nang đầy đủ. Hi vọng các cựu HLV đội tuyển của chúng ta như Geek, maihacde, phonaybuon, _Koto_, bilgate, manbay, ... sẽ hợp lực hoàn thành bản cẩm nang cho riêng chúng ta.

  Người dịch : foleg

  Sau giai đoạn bầu cử, nhận các lời chúc mừng và gửi lời cảm ơn đến các ủng hộ viên theo đúng qui trình xã giao thì tân huấn luyện viên (HLV) sẽ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Ngay sau khi kỳ bầu cử kết thúc, bắt đầu từ 3h sáng giờ Hattrick (HT), tân HLV có gần 1 tuần cho việc kiểm tra, tìm kiếm cầu thủ, tính luôn từ các cầu thủ đang trong tuyển, đến các cầu thủ dự bị rồi đến các cầu thủ triển vọng vừa rời khỏi tuyển U20.

  Nếu bạn là một Supporter thì bên cạnh menu của HLV đội tuyển, nơi bạn có thể thấy được các skill của tuyển thủ, dưới menu player development sẽ nhìn thấy tất cả sự lên xuống skill của tất cả cầu thủ trong 16 tuần trước đây. Cái này sẽ giúp bạn kiểm tra và có được một bức tranh tổng quan về cầu thủ (như có được tập luyện thường xuyên không, thời gian gần nhất có thể bị rơi kỹ năng) và về thông tin cầu thủ một cách nhanh nhất có thể mà không cần kiểm tra thêm nhiều nguồn khác nhau (chỉ cần gọi cầu thủ vào, kiểm tra thông tin trên player devolopment và đuổi ra khỏi đội một cách nhanh chóng nhất).

  Nếu HLV trước hoàn thành tốt công việc thì ngay khi nắm tuyển, bạn nên kiểm tra tất cả các cầu thủ nằm trong khoảng từ 20 tuổi 50 ngày đến 22 tuổi 50 ngày. Các HLV hiện nay đang phải giải quyết 3 vấn đề quan trọng sau khi lên tuyển :

  1/ Kiểm tra từ đầu đến cuối tất cả các các kỹ năng của cầu thủ mà thấy thấy có khả năng chơi cho tuyển trong vòng loại
  2/ Kiểm tra các cầu thủ được lưu trữ trong database mà rất lâu chưa được update (docs, excel, ht-world,...)
  3/ Đánh giá các cầu thủ từ 20,50 đến 22,50 xem ai có khả năng chơi cho tuyển nhiều nhất.

  Chuyện này mất rất nhiều thời gian của HLV nên bạn cần phải làm nó đầu tiên vì bạn chỉ có 1 tuần trước khi bước vào cuộc chiến. Việc thành lập đội ngũ ban huấn luyện có thể làm ở tuần sau.

  Quan trọng : Quá trình Reset TS sẽ diễn ra vào bình minh ngày thứ hai lúc 4-5 giờ (giờ HT tùy theo từng quốc gia) sau khi kỳ bầu cử kết thúc. Bắt đầu từ lúc đó, không nên đuổi cầu thủ ra khỏi đội, ngoại trừ phi quá cần thiết vì một lý do quan trọng nào đó.

  Lời khuyên tốt : Nên đuổi hết các cầu thủ ra khỏi đội tuyển ít nhất là vào đêm chủ nhật trừ một HLV có kỹ năng lãnh đạo giỏi/solid. Và gọi lại vào tuyển những cầu thủ quan trọng nhất sau khi quá trình update huấn luyện diễn ra, hay tốt nhất là 30 phút trước trận đấu, vì nó sẽ làm bạn khó bị đối thủ đoán được ý đồ chiến thuật và cũng vì lúc đó bạn sẽ biết được ai sẽ có phong độ và sức khỏe tốt nhất cho trận đấu đầu tiên và cũng vì ai mà được gọi lúc đó thì sẽ phải ở lại trong tuyển cho tới khi vòng loại kết thúc. Do đó hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi gọi ai vào.

  Lời khuyên thứ hai mà bạn nên sử dụng đó là nếu trong đội tuyển có 2 cầu thủ có khả năng lãnh đạo giỏi/solid thì một nên đưa lên làm HLV khi bắt đầu vòng loại, một nên đưa lên nếu đội tuyển ngay khi bắt đầu vòng hai. Còn nếu chỉ có một thì nên giữ lại cho vòng hai chứ không nên đưa lên làm HLV trong vòng loại vì trong vòng chung kết thì việc giữ đội tuyển càng ít người càng dễ làm nên bất ngờ cho đối thủ. Và điều quan trọng nhất : nếu muốn đưa ai lên làm HLV thì nên chọn những người có tính hòa đồng là cáu bẳn/nasty fellow hay hay tranh cãi/ controlvesial person vì những người này dễ dàng đuổi khỏi đội tuyển với mức giảm TS thấp nhất (Ở mức TS 8 delirious trở lên, thì khi đuổi 1 cầu thủ hòa đồng/beloved team member sẽ làm giảm 1,5 mức TS trong khi cầu thủ ở hai dạng trên hầu như không làm giảm mức TS nào. Đó là khoảng chênh lệch rất lớn).

  Sau khi đã có HLV, đã có các cầu thủ co thể sử dụng cho tuyển thì bạn nên bắt đầu xây dựng ban huấn luyện cho bạn và liên lạc với các ông bầu của các CLB có cầu thủ trong tuyển để có thể hướng dẫn họ huấn luyện cầu thủ theo hướng tốt nhất cho chiến thuật mà mình sẽ sử dụng trong vòng loại, nhất là việc huấn luyện để cầu thủ có mức thể lực giỏi/solid trở lên.
  Nếu mọi việc trên xong, thì đến lúc cho việc thiết lập chiến lược và các chuẩn bị ban đầu cho vòng loại.

  Ta có thể từ (alltid.org), từ các trận đấu cũ của đối thủ mà ta có thể dự đoán ai có thể sẽ được lựa chọn vào đội tuyển của họ, tất nhiên ngoại trừ phi HLV của đối phương là người nhân từ khi họ gọi cầu thủ vào đội tuyển nhiều ngày trước trận đấu. Việc xem xét các trận đấu trước của đối thủ nên đưa cho những người nhiệt tình trong ban huấn luyện, cũng như việc rà soát trong alltid. HLV nên để tâm đến việc khác hơn là công việc nhàm chán này.

  Mặt khác bạn cũng nên tạo một file riêng chứa thông số cầu thủ của đối thủ đã được các trinh sát viên tìm ra. Hiện tại thì foleg (7238325) hay phonaybuon (7312888) hay Computer_Geek (893154) đang nắm giữ các file này. (Chú ý là trong bản tiếng Hung thì là người khác, tôi xin nêu ra một số HLV của Việt Nam ta đã có những file này).

  Sau khi đã làm xong các việc trên thì bạn đã có thể bắt tay vào chiến thuật. Chúc thành công trong trận đấu đầu tiên! Cũng như lúc này HLV đã có thể thở phào nghỉ ngơi một chút.

  Tiếp theo thì bạn nên đưa một số người lên làm trinh sát viên, quan sát viên, những người tìm kiếm các cầu thủ của đối thủ, những người tìm kiếm các cầu thủ của chúng ta (nhất là các cầu thủ trong độ tuổi 20,50 và 22,50 ) có khả năng chơi cho tuyển bây giờ và trong tương lai mà không có trong file. Họ sẽ là người thường xuyên update dữ liệu vào file này. Cũng như quan sát khi cầu thủ lên thị trường chuyển nhượng thì thông báo để chúng ta có kế hoạch đưa cầu thủ về những CLB thích hợp (cần có ít nhất 2 người quan sát thị trường). Việc liên lạc CLB thích hợp để đưa cầu thủ về cũng là một nhiệm vụ quan trọng của HLV đội tuyển. Bạn cũng nên thiết lập một danh sách các ông bầu của CLB mà có ý định huấn luyện cầu thủ cho tuyển, và hình thức huấn luyện hiện tại. Và những danh sách này nên lưu truyền từ đời này sang đời HLV khác. Tôi đã nhận danh sách chi tiết từ HLV cũ và sẽ chuyền giao cho HLV mới, cũng như hi vọng anh ta sẽ chuyển giao cho những thế hệ kế tiếp.

  Chúng ta nói tới đâu rồi nhỉ?

  Chú ý : TS và TC của tất cả các đội tuyển sẽ được thay đổi lại vào lúc bình minh giữa 5 và 6 giờ (giờ Hattrick). Cả hai đều di chuyển quanh vị trí trung bình và sau đây là bảng thay đổi TS với Paradise On the Earth (POE) 10 ở trên đầu :

  From To NT (solid) Teams (solid)
  10 9 3 1
  9 8 3 3
  8 7 6 5
  7 6 8 7
  6 5 12 16
  5 4 23 40

  Vậy giờ bắt đầu xem giò cẳng các đối thủ :
  Sức mạnh của đối thủ có thể biết được một cách dễ nhất nếu ta biết được kỹ năng của từng cầu thủ của họ. Và phương pháp dễ nhất để biết điều đó là ít nhất cứ 3 ngày 1 lần ta lại liếc qua danh sách cầu thủ của đối thủ để xem xem có ai ở trên thị trường chuyển nhượng không. Nếu có, chúng ta đang ở trên thế chiến thắng, vì chúng ta sẽ có ít hơn những dấu hỏi về đối thủ của chúng ta.

  Đây là danh mục của chúng ta về đối thủ ở trong kỳ World Cup vừa rồi : (https://spreadsheets.google.com/ccc?key=tcI78...id=27). Định luật Murphy : chúng ta sẽ liên tục phải gặp những đối thủ mà chúng ta biết ít thông tin nhất về họ. Tôi hi vọng trong tương lai sẽ không như thế.

  Nếu HLV muốn biết thêm về kỹ năng của một cầu thủ thì anh ta có thể tìm thêm nhiều thông tin trên alltid, nơi mà ta có thể xem cầu thủ đã từng đá ở vị trí nào và khả năng đến đâu. Nếu một hậu vệ chơi ở vị trí tiền vệ trong một thời gian dài thì nhiều khả năng anh ta có thêm kỹ năng kiến thiết. Hay một tiền vệ chơi như một hậu vệ và có được khá nhiều sao thì chắc chắn anh ta là cầu thủ tiền vệ đa năng có kỹ năng phụ là phòng ngự, hay như một thủ môn trong tuyển mà chưa bao giờ chơi như một hậu vệ thì anh ta nhiều khả năng có kỹ năng sút phạt tốt và có thể hơi yếu ở kỹ năng phòng ngự, v.v... Có thể cái bảng danh sách cầu thủ đối phương sẽ cho ta không nhiều thông tin hữu dụng, nhưng luôn xứng đáng để làm.

  Nếu câu thủ tuyển cũ hay từ alltid tìm thấy cầu thủ có khả năng chơi cho tuyển và HLV muốn quan sát họ thì đơn giản nhất là giao cho các quan sát viên thị trường và họ sẽ lập tức thông báo cho HLV ngay khi một trong số họ xuất hiện ở thị trường chuyển nhượng. Khi mọi thông tin về cầu thủ đã xong, thì ta nên bắt đầu tạo file trên HO một cách nhanh chóng nhất, như thế ta sẽ dễ dàng đánh giá đối thủ, và trong một đội hình cho trước thì ta sẽ biết được đối thủ sẽ đạt tới sức mạnh bao nhiêu, điều mà sẽ giúp ta dễ dàng trong việc đưa ra chiến thuật phù hợp. Mọi bước để thực hiện trong HO được ghi trong file sau một cách chi tiết (https://docs.google.com/Doc?id=d9bqqd5_1fkr966dn).

  Tại file HO có một file đính kèm tên là HO_plugin cần phải sao chép vào HO và bạn có thể tải về các thông tin của các cầu thủ trong đội tuyển dễ dàng như khi tải các cầu thủ trong đội của bạn.

  Khi đó một chương trình mới nữa (http://iht.smdesign.es/en/Studies/Stamina-table) sẽ chỉ cho ta biết rằng với trình độ nào và thể lực bao nhiêu thì cần phải chia sẻ cho tập luyện thể lực bao nhiêu nhằm có thể giữ được thể lực của cầu thủ ở tại nơi ta mong muốn. Ta cần phải cộng thêm vào tính toán của ta khoảng 0,5 bậc nhằm có thể đưa cầu thủ tới mức thể lực cần thiết. Ví dụ một cầu thủ 30 tuổi muốn giữ thể lực ở mức xuất xắc thì không phải là chỉnh 21% và tốt nhất là chỉnh khoảng 26%. Cầu thủ trong tuyển nên giữ mức thể lực ở tại mức xuất xắc, nhưng không phải bằng mọi giá. Đừng thay đổi một cách đột ngột mức chia thể lực (ví dụ tuần trước thì để 21%, sau đó là 40% trong 2 tuần rồi quay lại 25%, …), mà nên quyết định ngay là bạn muốn gì và từ từ nâng mức thể lực lên điểm cần thiết. Bất kỳ sự thay đổi một cách đột ngột về mức chia thể lực sẽ làm phong độ của cầu thủ rơi xuống điểm xấu nhất.

  Đây là đường dẫn tới trang HT-world (http://ht-world.org/global/scouting.php)
  Tại đây bạn có thể kiếm được nhiều thông tin về cầu thủ của nước chúng ta. Chính vì thế hãy phân quyền một cách cẩn thận. Chỉ phân quyền cho những người có trách nhiệm, những người mà họ thật sự cần các thông tin này cho công việc của họ.

  Vâng, tất nhiên sau tất cả chính là trận đấu. Tại đây tôi nhận ra rằng có một lỗi lớn được lặp lại có hệ thống nhưng phần lớn mọi người không nhận ra. Và rất đáng tiếc là tôi không có thời gian để biến lỗi này thành lợi thế vì chỉ trong vài trận cuối tôi mới nhận ra.

  Phần phân tích chiến thuật đã xong. Bạn đã quyết định ai sẽ được gọi vào tuyển và hãy dừng tại đó, STOP! Đừng làm gì thêm nữa, không gọi thêm ai vào, không chỉnh bất kỳ một chiến thuật gì. Nếu không thể nhớ được trong đầu thì hãy viết nó ra. Lúc này là thời gian cho sự chờ đợi và cho quá trình tiền chuẩn bị. hãy luôn giữ trong đầu ba loại đội hình khác nhau, tất cả đều phải chuẩn bị tới từng chi tiết (mỗi đội hình phải có đầy đủ : thay cầu thủ thế nào, điều chỉnh chiến thuật ra sao, nếu đối thủ gọi một cầu thủ vào thì cần phải làm gì, v.v…) cho trường hợp đối thủ sẽ sử dụng HLV có xu hướng phòng ngự, trung tính hay tấn công. Nếu tất cả mọi thứ xong thì bạn hãy kiên nhẫn chờ đợicho tới khi trận đấu còn 30-40 phút nữa thì sẽ bắt đầu.

  Nào, bắt đầu cho sự sắp xếp đội hình. Hãy mở màn hình trận đấu ra. NHƯNG!!! không phải trận đấu sắp bắt đầu mà là trận đấu cuối cùng trong các trận đấu đã được tạo ra!!! Lúc này hãy điều chỉnh một đội hình tốt cho đa số các trường hợp . Đánh dấu : Chỉnh đây sẽ là đội hình cơ bản của bạn. Hãy chấp nhận điều chỉnh. Tất nhiên sau đó thì bạn bắt đầu chuẩn bị cho trận đấu sắp tới và hãy quên tất cả những điều chỉnh bạn vừa làm, không được thay đổi bất cứ thứ gì trong đó, hãy coi như là nó chưa từng tồn tại (tất nhiên là ngoại trừ trận cuối cùng, nơi mà bạn không có cơ hội để quên nó).


  (còn tiếp)

  Nguồn: http://www74.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=12604
   
 18. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Cẩm nang hướng dẫn HLV đội tuyển quốc gia II

  Viết bởi :Mod-foleg

  (tiếp theo)

  Sau đó trong đầu bạn còn lại đội hình nào thì hãy làm cách như trên ở trận cuối cùng đấy. Hãy điều chỉnh một cách chính xác tất cả, và nhớ đánh dấu đó chính là đội hình cơ bản của bạn và chờ đợi (đừng nhấn nút chấp nhận thay đổi). Vậy sẽ có 2-3 màn hình trước mắt bạn nơi chỉ cần bạn nhấn nút thì đội hình mà bạn cho là thích hợp nhất sẽ được chuyển đi. Trong lúc chờ đợi thì bạn có thể chuyển đổi HLV liên tục theo ý bạn thích, nhưng đừng làm sao để đối thủ đoán ra một cách dễ dàng là bạn sẽ chọn HLV loại nào

  Bây giờ tới chìa khóa của thành công! Rất nhiều người tin vào điều rằng HLV tại 15 phút trước trận đấu sẽ không được phép thay đổi nữa, và đội hình thì chậm nhất là khoảng giữa 42-44 cần phải gửi đi. Và nếu như bạn làm thế thì bạn là một cuốn sách mở cho các đối thủ trong khoảng 10 phút. Và càng phân tích tốt đội của bạn thì ngược lại càng nhiều thông tin bạn biết về họ. Chính vì thế bạn cần biết từng chi tiết về đối thủ, bởi vì chỉ trong vòng 10 phút cao điểm này thì bạn thường sẽ không nghĩ được gì đúng đắn cả.

  HLV không cần gọi vào trước phút 45, ngay cả khi họ cũng là cầu thủ nếu như bạn chưa có một HLV loại đó và lúc này bạn lên kế hoạch gọi ai đó. Vào khoảng giữa từ 19:48 (có lẽ 49):00 đến 19:49:59 hệ thống sẽ chấp nhận HLV, và thời điểm chấp nhận luôn luôn khác, chính vì thế tôi không thể nói chính xác là khi nào. Điều này xứng đáng để thử. Tôi đã không dám đáng cược, và trước 48 thì luôn luôn có thể đổi HLV và 5 giây trước đó ta có thể gọi HLV vào

  Thật là tốt nếu như bạn đã trinh sát đối thủ từ nhiều tuần trước nhằm biết rõ mình cần làm gì, vì nếu không bạn sẽ phải tự mình quyết định sẽ dùng HLV loại nào khi phút thứ 45 trôi qua. Như thế bạn sẽ có 3-4 phút quý báu để suy nghĩ lại là bạn muốn HLV nào. Còn nếu như đã biết rõ đối thủ thì khoảng 48:50 hãy đổi HLV mà bạn mong muốn.

  Và đây là điều chủ yếu! Tối đa là tới 50, bạn cần đổi HLV. Do đó trễ nhất là 19:50:00 thì bạn sẽ biết một cách chính xác 100% là đối thủ của bạn chọn cái gì (tất nhiên là bạn cần một người liên tục chú ý đối thủ và thông báo cho bạn khi cần). NHƯNG!! Đội hình, bạn vẫn có thể thay đổi theo ý thích của bạn. Đã có HLV, đã có đội hình phù hợp với anh ta mà bạn đã suy nghĩ từ trước. Nếu bạn muốn đổi cái gì mới nảy ra trong đầu của bạn (Ví dụ : bạn dùng HLV phòng ngự, và bạn nghĩ rằng nên PIC để giành sức hơn là PIN), thì bạn vẫn có thể thay đổi bằng cách nhấn chuột vào các thay đổi phù hợp với HLV vừa đổi. Nó chấp nhận tất cả : thái độ, chiến thuật, thay người, người sút phạt, tất cả cho đến phút thứ 55 (có thể thay đổi một chút). Bạn có 5 phút để thay đổi trên đội hình của bạn theo ý bạn thích
  Một lợi thế rất lớn! Hãy suy nghĩ về điều này, nếu bạn không lợi dụng nó trong khi đối thủ lại sử dụng thì đối thủ sẽ nhận được lợi thế này chứ không phải là Bạn.

  Và sau đó sẽ tới những giây phút đẹp khi mà mọi thứ hoạt động một cách trơn tru và bạn có được 3 bàn vào lưới đối thủ.

  Việc chăm sóc lớp cầu thủ kế thừa thì tôi khuyên cac bạn chỉ nên chú ý tới các cá nhân nổi trội nhất trong lứa tuổi của anh ta (trong đó các KNDB được ưu tiên) để đưa vào diện chú ý đặc biệt. Chú ý tới họ một cách thường xuyên, liên lạc với chủ sở hữu. Nếu họ được đưa lên thị trường chuyển nhượng thì phải tìm được một CLB tin tưởng được để đưa cầu thủ đó về, v.v…

  Những điều quan trọng cần làm của các tuyển trạch viên :

  0) Tất cả các cầu thủ được chú ý bởi một tuyển trạch viên, và tất cả các cầu thủ đó cần 2-3 quan sát viên thị trường.

  1) Chú ý là cầu thủ có được huấn luyện một cách liên tục hay không

  2) Nếu ví dụ một cầu thủ trong diện đặc biệt bị thẻ đỏ (hoặc thuộc về chủ sở hữu không hay đá giao hữu), thì hãy thông báo ngay cho HLV đội tuyển, bởi vì gần như cầu thủ đó sẽ mất 1.5 tuần huấn luyện nếu chúng ta không can thiệp vào.

  3) Chú ý rằng chủ sở hữu huấn luyện cầu thủ có đúng hay không.

  4) Chú ý xem chủ sở hữu có truy cập vào đội thường xuyên hay không. Nếu 4 tuần họ không vào thì chúng ta cần tìm kiếm ngay lập tức CLB chủ quản mới

  5) Chú ý xem cầu thủ có nhận được việc huấn luyện thể lực một cách đều đặn hay không- nếu như dưới khá hoặc xuất xắc hay vượt trội thì họ cần phải thay đổi chế độ tập luyện thể lực. Cần phải hỏi về % chia thể lực và cần phải ghi nó vào một cột riêng trong bảng theo dõi. Cần phải tạo một bảng theo dõi nơi mỗi cầu thủ đều phải có mức chia thể lực phù hợp và so sánh với mức hiện tại mà chủ sở hữu đang để. Nếu không giống nhau thì ta cần phải yêu cầu họ thay đổi.

  6) Nếu bạn biết thông tin gì về cầu thủ từ HT-world hay từ nơi khác thì hay chia sẻ thông tin này với các tuyển trạch viên, quan sát viên khác.

  7) Cột lần cuối cùng thay đổi dữ liệu chỉ ghi vào khi có một thay đổi xứng đang, ví dụ như kỹ năng thay đổi, bởi vì nếu thay đổi thường xuyên những dữ liệu không quan trọng thì sẽ làm sai lầm dữ liệu của chúng ta

  8) Nếu chủ sở hữu không có động thái thông báo lại, hãy thông báo với trưởng nhóm và trưởng nhóm có nhiệm vụ thông báo lại cho HLV tuyển.
  Nếu một chủ sở hữu một CLB thuộc tuyến “farm” nhưng lại tới 3,4 tuần mới truy cập vào đội thì hãy yêu cầu họ cho một phương tiện lien lạc nhằm có thể lien lạc được với họ khi có việc cần gấp. Như thế chúng ta sẽ không bị lạc hậu trong bất kỳ việc quan trọng gì. Các HLV sau này của tuyển cũng nên làm thế.

  Cần phải chỉnh mức tập luyện thể lực của các cầu thủ kế thừa cho tuyển sao cho tối đa là ở mức giỏi (yếu), bởi vì nếu quá cao thì việc huấn luyện các kỹ năng chính sẽ bị ảnh hưởng một cách vô ích và như thế cơ hội để vào tuyển sẽ càng ngày càng xa vời. Sau nay khi 27-29 tuổi, lúc rất gần với tuyến lửa thì mới cần nâng cao thể lực, còn trước đó thì ở mức trung bình là vừa đủ.

  Trong tuyển hay không trong tuyển, thì HLV tuyển cũng cần phải nói chuyện một cách trực tiếp các chủ sở hữu đang có cầu thủ có thể được gọi vào tuyển để nêu lên cái và như thế nào thực hiện điều mà mình mong muốn, vì bạn mong muốn những người giỏi nhất cho tuyển trong khi các chủ sở hữu chỉ quan tâm đến quyền lợi của mình. HLV tuyển không phải chiều theo CLB muốn huấn luyện cầu thủ thế nào theo ý thích mà phải vì điều tốt nhất đối với tuyển Quốc gia. Chuyện xung đột lợi ích chắc chắn sẽ xảy ra nhưng 95% có thể giải quyết được, nếu chũ sở hữu gửi cho bạn 3 lần thì bạn cần trả lời lại họ 4 lần.

  Trên quan điểm của kế hoạch huấn luyện thì không cần phải huấn luyện kỹ năng chính của các cầu thủ trẻ lên trên mê hoặc. (thủ môn hay tiền vệ cánh cũng không cần). Ngay khi đạt tới mê hoặc thì cần phải thay đổi cách huấn luyện, và đây là một công cụ rất hữu dụng cho việc tính toán thời gian (http://www.ht-box.ru/training.php), nhớ tính dư một chút cho các trường hợp bất trắc như chấn thương, … Tôi sẽ không đề nghị ai huấn luyện đá phạt nếu tuổi cầu thủ chưa quá 26 vì như thế là đánh cược trên cơ hội của cầu thủ.

  Các kỹ năng từ mức không tưởng trở lên sẽ rất khó giữ đối với các cầu thủ (thần thánh thì rất gần với không thể), như thế ngoại trừ tiền vệ trung tâm và thủ môn thì các vị trí khác có lẽ chúng ta nên hướng tới kỹ năng chính ở mức ma thuật. Hậu vệ và tiền vệ cánh thì có thể bù đắp việc thua sút 1 kỹ năng một cách dễ dàng, và tiền đạo cũng thế.

  Có lẽ không theo đúng thứ tự nhưng có một vài điều có thể có lợi :
  Bạn cần phải xác định rõ khi vòng loại đi đến các trận cuối cùng rằng điều gì quan trọng đối với một HLV tuyển. Một chút lợi thế về tinh thần đội bóng (Team Spirit (TS)) hay là đội hình càng ít người càng tốt. Nếu chúng ta có thể đoạt được vé trước vài vòng thì bạn nên loại khỏi đội hình những cầu thủ mà bạn cho rằng sẽ không quá cần họ cho vòng chung kết. Và một đội hình chỉ khoảng 18-20 người còn lại là những người nếu không bị chấn thương, nếu không bị phong độ kém thì họ sẽ là các cầu thủ trong đội hình chính ra sân. Còn lại 6-8 chỗ trong tuyển thì sau nay trong vòng chung kết tùy theo tình hình mà ta sẽ gọi vào. Tại vòng chung kết thì việc loại cầu thủ ra khỏi đội là chuyện cấm.

  Điều quan trọng mà tôi biết là nếu chúng ta kết thúc vòng loại ở mức Thiên đường trên mặt đất (Paradise On the Earth (POE)) thì chúng ta sẽ bắt đầu trận đầu tiên của vòng chung kết với mức TS khoảng 4.80-4.85. So với các đội khác, những đội mà bị rơi TS xuống dưới mức trung bình thì họ sẽ bắt đầu vòng chung kết với TS nằm trong khoảng 4.40-4.49 (họ sẽ không thể đạt 4.50). Sự chênh lệch 0.4 mức TS có lẽ không quá lớn trong mắt của bạn, nhưng sau 2 trận PIC thì nó đồng nghĩa với sự chênh lệch lúc này là 0.7. Vâng, tôi đã muốn tiếp tục thử với điều này, nhưng tôi không dám đánh cược tiếp tục trên khả năng lọt vào sâu của chúng ta.

  Sau vòng đầu tiên của vòng chung kết thì chúng ta sẽ có 4 tuần nghỉ ngơi. Vì thế lợi thế của TS mà bạn đạt được sẽ không hoàn toàn mất, nhưng nó sẽ giảm bớt. Nếu MOTS trận cuối thì TS khoảng 4.2 khi bạn bắt đầu vòng tiếp theo, nếu PIC trận cuối thì TS sẽ vào khoảng 4.8, nếu bạn có 2 PIC thì TS sẽ nằm khoảng 5.5 còn TS sẽ là 6 nếu bạn có 3 PIC.

  Từ đây trở đi sẽ không có các kỳ nghỉ dài ngày. Chính vì thế, nếu bạn cóp nhặt được bao nhiêu lợi thế về TS thì bạn sẽ hưởng lợi bấy nhiêu.
  Một việc quan trọng, nếu ai lọt được vào vòng chung kết với trận cuối không PIC, chính xác hơn là nhờ vào MOST để đi tiếp, hoặc chỉ kết thúc việc gọi cầu thủ tại vòng đầu tiên của vòng chung kết, thì bạn nên đặt câu hỏi về đối thủ của bạn. Một lời đề nghị PIC-PIC không bao giờ là vô ích. Cùng lắm thì đối thủ của bạn từ chối thôi, nhưng nếu người đó thực sự muốn đi sâu trong vòng chung kết thì anh ta bắt buộc phải PIC trận đầu tiên.

  Một điều nhỏ về đối thủ. Luôn luôn nên giữ sự liên lạc với HLV tuyển của đối phương, và không chỉ vì bạn có thể đề nghị một trận đấu PIC với họ. Hãy tán dương về hiệu quả công việc, về đội bóng của họ, trò chuyện thân mật về mọi điều với 1-2 câu trầm trồ tán thưởng. Bạn sẽ thấy một điều là bạn có thể nhận được lời đồng ý đề nghị PIC-PIC một cách dễ dàng hơn rất nhiều, cũng như đối thủ sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi quyết định MOTS bạn. Nếu một HLV tuyển có cơ hội để lựa chọn thì họ sẽ sẵn sàng sử dụng MOTS với người mà chẳng bao giờ nói chuyện với bạn từ trước. Đừng bao giờ để bạn trở thành người đó!

  Những thông tin khác cũng có đến với bạn theo đường trên. Ví dụ : HLV Slovakia thì thầm với tôi rằng HLV tuyển Thụy Điển đang thảo luận với ông ta về một thỏa thuận PIC-PIC tại vòng III trận thứ 2 của World Cup, và HLV tuyển Thụy Sỹ cũng báo với tôi như thế và chỉ trong tích tắc, tôi đã biết rõ là chúng ta bị đưa ra trả giá. Và tôi không ngờ là tôi có thể thành công biết được tin tức quan trọng này vì nếu như thế thì 99% họ sẽ MOTS với chúng ta ở trận cuối (sau một PIC-PIC đàm phán), và điều này giúp chúng ta chuẩn bị một cách nhẹ nhàng hơn rất nhiều cho trận đấu. Sự liên lạc với các HLV tuyển đối thủ là điều tối quan trọng và HLV tuyển cần phải tự mình làm việc này. Chính điều này sẽ giúp bạn chiếm được sự tin tưởng của họ.

  Các HLV tuyển kế tiếp nếu nghe tôi thì đừng bao giờ đưa hay chấp nhận về một thỏa thuận PIC-PIC với người Slovakia.

  Nào, ta hãy thay đổi chủ đề :

  HLV :
  Tôi không nhận thấy được sự cần thiết phải có 3 HLV trong đội tuyển, những người mà chắc chắn không ra sân nhưng lại chiếm chỗ trong đội. Chỉ cần trong đội một HLV mới được thăng cấp, có khả năng lãnh đạo giỏi là đủ. Kèm theo là hai cầu thủ vừa là HLV luôn nhằm có thể thay đổi HLV 20 phút trước trận đấu, và ngày hôm sau lúc 5 giờ sáng có thể thay đổi lại mà không có chuyện gì xảy ra, cho dù 2 cầu thủ này có khả năng lãnh đạo tồi tệ. Có sự khác biệt trong khả năng lãnh đạo theo từng cấp độ và bạn nên hỏi các HLV trước đó về cách thức kiểm tra việc này.

  Tại vòng loại thì bạn không cần thắng toàn bộ các đối thủ. Thậm chí hiện nay không có gì đảm bảo là bạn sẽ gặp một đối thủ nhẹ cân tại vòng sau. Trong vòng loại thì bạn nên chọn ra một đối thủ mà theo bạn là nặng ký nhất và hãy cho họ đi, còn lại thì hãy đập chết hết. Như thế sẽ nhẹ nhàng hơn cho vị trí hạng 2.

  (còn tiếp)
  http://www74.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=12605
   
 19. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Cẩm nang hướng dẫn HLV đội tuyển quốc gia III

  Viết bởi: Mod-foleg

  (tiếp theo)

  Chúng ta, khi vòng loại đi đến phân nữa đoạn đường, đã lập giao ước với đội bóng đang chia sẻ 2 vị trí dẫn đầu cùng chúng ta rằng chúng ta và họ khi gặp nhau sẽ đá PIC, còn khi gặp những đội mà tiến gần đến chúng tôi thì chúng tôi sẽ PIN ngay lập tức và đánh bại họ nhằm giữ các đội này ở xa chúng tôi. Hơi mệt một chút nhưng cả hai đều thành công lọt vào vòng sau với mức TS là POE. Việc hai đội đầu bảng thỏa thuận với nhau nhằm giữ lợi thế là điều cần thiết vì nếu không sẽ làm công việc của bạn thêm khó khăn.

  Hãy ghi nhớ trong đầu một số thông tin về cầu thủ của bạn. Ví dụ : Csopaki luôn luôn bị chấn thương trong những thời điểm tồi tệ, và chính vì thế tổng cộng anh ta sẽ bị 1-2 chấn thương trong một mùa. Sretenovics thì chẳng thích có phong độ trên mức khá. Tôi chú ý anh ta gần 1.7 mùa thì đầu tiên anh ta có phong độ ở mức giỏi, tới trận cuối của vòng chung kết thì ơn trời anh ta đã quay lại phong độ giỏi-xuất xắc và tới hiện tại thì vẫn ở mức đó, nhưng bạn cần phải kiểm tra anh ta thường xuyên. Không phải ngẫu nhiên mà anh ta cho tới giờ vẫn chưa được gọi vào tuyển, mặc dù về cả KNDB, về cả kỹ năng trong toàn bộ Hattrick thì anh ta có lẽ là tiền đạo tốt nhất.

  Cũng nên chú ý đến cầu thủ phụ trách đá phạt. Anh ta rất cần đến kinh nghiệm (XP) và cả kỹ năng đá phạt. Theo tôi thì kỹ năng ghi bàn là kỹ năng quan trọng thứ ba của cầu thủ này, nhưng về vấn đề này thì có nhiều ý kiến khác nhau. Nếu phải lựa chọn giữ các cầu thủ phụ trách đá phạt thì tôi thường chọn cầu thủ có kinh nghiệm nhưng có kỹ năng đá phạt kém hơn cầu thủ khác một chút ít. Từ kinh nghiệm thần thánh trở lên thì tại alltid bạn có thể nhận được một bức tranh toàn cảnh về lịch sử của cầu thủ. Điều mà không thể bỏ qua! Khi mà hệ thống đội hình được đưa vào hoạt động, thì nếu tại một tuyến mà có tới 3 cầu thủ thì nó sẽ làm giảm trầm trọng sự đóng góp kỹ năng của những cầu thủ đó. Cứ tính như thế này, nếu bạn chọn một tiền vệ trung tâm làm cầu thủ đá phạt, và cầu thủ này có được kỹ năng đá phạt không tưởng thì những gì anh ta thể hiện cũng chỉ bằng một cầu thủ chạy cánh đá bó trung lộ với khả năng sút phạt ngoài hành tinh. Điều này xứng đáng để bạn chú ý tới! Bạn có thể lựa chọn tốt hơn cầu thủ sút phạt nếu lưu tâm tới những điều này.

  Chỉ có HLV tuyển và cũng chỉ có mình anh ta sẽ chịu trách nhiệm về kết quả và không là ai khác. Điều này cho phép HLV tuyển được chọn những cầu thủ, mà theo anh ta, là tốt nhất. Và điều này sẽ làm một số chủ sở hữu không thỏa mãn, nhưng bạn cần phải làm cho họ hiểu rằng việc bạn không chọn cầu thủ của họ không bắt nguồn từ những vấn đề cá nhân, và chỉ đơn giản là nếu cầu thủ hợp với đội hình chiến thuật của bạn, hợp với kế hoạch của bạn thì anh ta sẽ được ra sân. Do đó bạn không được phép để bất kỳ ai gây áp lực lên việc thực hiện kế hoạch của bạn, chỉ bởi vì có ai đó la lối phản đối rằng cầu thủ của họ tất nhiên là tốt hơn một ai đó đang có trong tuyển. Cái chính là bạn suy nghĩ cái gì và dựa theo đó mà bạn ra các quyết định. Bạn cần xây dựng một đội hình tốt nhất theo những gì có thể và phù hợp với chiến thuật của bạn chứ không phải nhiệm vụ chính là làm vừa lòng tất cả các chủ sở hữu. Điều tốt nhất là bạn có thể thỏa mãn cả hai, nhưng đáng tiếc là không phải bao giờ bạn cũng có thể làm được điều đó.

  Bất kỳ điều gì mà bạn làm, chắc chắn sẽ có ai đó sẽ phê phán công việc của bạn (đặc biệt là các HLV tuyển trước, và tại kỳ bầu cử những kẻ thất cử sẽ thường lớn tiếng nhất). Bạn không thể làm cho tất cả mọi người hạnh phúc, đó là điểu mà bạn cần phải hiểu. Đây là đội tuyển của BẠN, và bạn sẽ thực hiện công việc theo hướng mà bạn cho là tốt nhất, và không phải rập khuôn theo những người trước đã làm. Nếu họ không thích, thì cứ không thích, bạn hãy lắng nghe họ, và nếu không đồng ý với họ, hãy tiếp tục làm theo những gì bạn đang làm. Còn nếu bạn cảm nhận là họ đúng thì hãy thử thay đổi theo lời khuyên của họ dựa trên kế hoạch mà bạn đặt ra. Có một điều mà bạn không bao giờ được quên! Những ai không quan tâm đến đội tuyển, thì cũng sẽ không bao giờ phí thời gian vào việc phê phán bạn. Cho nên nếu bạn nhận được lời phê phán từ những người quan tâm đến đội tuyển,thì bạn không nên bỏ qua điều anh ta nói. Luôn luôn phải đọc nó, còn đồng ý với họ hay không thì không bắt buộc.

  Tất cả đội tuyển luôn có nhiều tình nguyện viên làm việc, trong nhưng công việc dù lớn dù nhỏ, trong những khoảng thời gian khác nhau! Họ có điểm chung gì? Không ai trong số họ nhận được phần thưởng bằng hiện vật gì cả cho công việc mà họ giúp bạn. Chính vì thế bạn cần đối xử với họ một cách phù hợp. Họ đã hi sinh thời gian tự do của họ để giúp đỡ cho bạn và cho đội tuyển. Có lẽ các điều khác không nhưng bạn nên dành thời gian cho việc trả lời các câu hỏi của các tình nguyện viên. Tốt nhất là bạn nên lien lạc trực tiếp với các tình nguyện viên của bạn, nhưng không phải lúc nào bạn cũng làm được điều đó.

  Có thể một lúc nào đó thì quỹ thời gian tự do của họ sẽ giảm xuống 0, và họ không thể tiếp tục được công việc của họ, hoặc là đơn giản là họ không còn hứng nữa. Trong trường hợp này luôn có một yêu cầu từ tôi đến các tình nguyện viên. Hãy báo lại cho tôi! Tôi rất thông cảm nếu như một tình nguyện viên ví chuyện gì đó mà không thể tiếp tục công việc của mình. Tôi cũng hiểu là bạn rời bỏ công việc vì không đồng ý một điều gì đó mà tôi đang làm. Tôi cũng biết khi bạn cảm thấy ngán tận cổ công việc mà bạn đang làm và muốn bỏ đi để tìm kiếm một cái gì mới khác. Nhưng đáng tiếc rất nhiều người đã lựa chọn những cách tồi nhất để bỏ đi. Đơn giản nhất là họ không them làm tiếp công việc của họ và không nói một lời nào, hay cũng không trả lời thư và điều này thì tôi không thể hiểu nổi. Vậy là bạn bị mất 2-3-4 tuần (trong trường hợp tốt nhất) mới nhận ra được là tình nguyện viên đấy đã rời bỏ nhiệm sở, trong khi đó công việc của anh ta thì không có người thay thế. Nếu bạn nghe tôi, thì hãy yêu cầu tất cả các tình nguyện viên của bạn hãy thông báo cho bạn trong những trường hợp như trên.

  Nếu chuyện đó vẫn xảy ra đối với bạn thì bạn chỉ có thể làm được một chuyện, phản ứng một cách nhanh chóng. Nếu một tình nguyện viên không hoàn thành công việc của họ vài tuần và không trả lời thư của bạn nhưng vẫn thường xuyên truy cập vào đội bóng thì 90% chắc chắn là người đó đã rời khỏi ban huấn luyện của bạn. Không được phép chờ đợi nữa mà cần phải tìm kiến người thay thế ngay lập tức. Theo kinh nghiệm của tôi thì đáng tiếc là 95% họ sẽ không trở lại.

  Tôi đã chuẩn bị sẵn một file cho các tuyển trạch viên, trong đó được ghi đầy đủ các thông tin như : cầu thủ nào đang luyện cái gì và khi nào thì họ nên chuyển sang huấn luyện thứ khác. Bạn nên làm một file như thế và chuyển giao cho các trưởng nhóm để họ chỉ đạo các thành viên trong nhóm cập nhật thường xuyên, vì khi các trận đấu bắt đầu thì không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để tự mình điều chỉnh các thông số này.

  Vậy là xong về các tuyển trạch viên, mỗi vị trí nên sử dụng từ 2-3 tuyển trạch viên trở lên, giống như khi Shrieker làm HLV tuyển. Khi đo nếu ai rời bỏ chức vụ thì sẽ có người thay thế công việc của họ ngay lập tức. Nếu bạn tuyển một tuyển trạch viên mới thì không nên giao cho họ theo dõi những cầu thủ quan trọng cho tới khi nào họ chưa chứng minh được mình.

  Vậy là còn lại 1-2 điều

  Đáng tiếc là chỉ trong vòng chung kết, tôi nhận ra một điều, mà lúc đó đã quá trễ, chính vì thế tôi muốn HLV tuyển tiếp theo hãy chú ý tới nó. Tôi có cảm tưởng là trước khi bạn hoàn thiện đội hình cho vòng loại và gọi vào đội hình các cầu thủ xứng đáng choc ho vòng loại. Khoảng một mùa rưỡi sau khi vòng loại bắt đầu thì vòng chung kết sẽ xảy ra, và cho đến khi đó thì rất nhiều điều thay đổi : cầu thủ già đi, rớt kỹ năng trong khi một số khác thì lại tiến bộ một cách vượt bậc. Do đó nên không chỉ chuẩn bị cho đội hình của vòng loại mà ta cũng nên chuẩn bị đội hình cho vòng chung kết cùng lúc, bởi vì tại đó chúng ta cần phải thực hiện tất cả công việc một cách hoàn hảo. Chỉ là một ví dụ : tôi lựa chọn Kubinyi làm thủ môn chính cho vòng loại, và như mọi người đã biết thì tại vòng chung kết mỗi đội chỉ nên có tối đa 2 hoặc 3 thủ môn, tại cuối vòng chung kết thì anh ta sẽ trên 34 tuổi : chỉ cân một chấn thương thì hoặc phải biên anh ta thành HLV, hoặc phải quên anh ta luôn, hoặc kỹ năng anh ta sẽ bị giảm trong khi anh ta sẽ không thể mạnh hơn lên như trước đây, trong khi các thủ môn trẻ tuổi khác đang mạnh lên từng ngày. Nếu có thể chọn lại lần nữa đội hình thì có lẽ tôi sẽ chọn József Sándor, và tại các trận nhẹ nhàng hoặc tại các trận đấu không quá khó khăn, tôi sẽ đưa anh ta vào khi tỷ số đã an toàn nhằm giúp anh ta có thêm kinh nghiệm càng cao càng tốt, nhằm chuẩn bị cho vòng chung kết.

  Nếu đã nói là về XP thì đừng quên về việc tăng kinh nghiệm của từng trận đấu. Tại các trận đấu quan trọng thì sẽ đạt được nhiều hơn bình thường. Tại một trận đấu quan trọng có thể nhìn thấy trung bình 3 cầu thủ của tôi lên kinh nghiệm, do đó tôi nghĩ rằng 10 điểm kinh nghiệm nhận được, trong khi các trận đấu giao hữu thì chỉ có 1 câu thủ lên kinh nghiệm trong 3 trận, mặc dù chưa có ai đạt được thần thánh. Chính vì thế theo tôi thì số kinh nghiệm mà cầu thủ nhận được trong một trận giao hữu của tuyển sẽ bằng với số kinh nghiệm mà một trận đấu Cup mang lại, hoặc nhiều hơn một chút nhưng gấp đôi thì chắc chắn không tới. 2-3 điểm kinh ngiệm là nhiều nhất.

  Với việc các kỹ năng chính của các cầu thủ trong tuyển gần như giống nhau (18 đỉnh, 19 dưới), bên cạnh kinh nghiệm thì KNDB chính là điều kiện quan trọng trong lựa chọn cầu thủ. Hãy suy nghĩ về điều này, nếu một tiền vệ trung tâm có kỹ năng kiến thiết đạt mức không tưởng, kinh nghiệm đạt được thần thánh thì bạn hầu như không thể kiếm được cầu thủ hơn họ. Nếu ai có thể kiếm được tuyến trung tâm với toàn cầu thủ không tưởng nhưng kinh nghiệm chỉ khoảng khá hay giỏi thì chắc chắn, tuyến giữa đó không thể hoạt động tốt như của chúng ta. XP là cái tối quan trọng, và trong các trận đấu giải sẽ giúp cầu thủ tăng kinh nghiệm một cách nhanh chóng.

  Cũng rất quan trọng đến cầu thủ sút phạt chính. Nếu trong chủ sở hữu đang luyện cầu thủ sút phạt cho tuyển thì hãy yêu cầu anh ta cho cầu thủ đó, hoặc chơi ở vị trí thủ môn, hoặc chơi với tư cách là người sút phạt chính vì như thế anh ta sẽ có thêm 25% huấn luyện.

  Tôi đề nghị các bạn nên đọc thông tin trên diễn đàn Natinal Coaches một cách liên tục. Những gì mới nhất lien quan đến tuyển Quốc gia đều được ghi trên đó, ngoài ra rất nhiều thông tin cần thiết liên quan đến đội tuyển có thể được tìm thấy trong topic Noob Questions, còn chủ đề NTA announcements thì bắt buộc đối với mọi HLV tuyển.

  Trong topic Buôn bán thì tôi đề nghị rằng bạn không nên sao chép toàn bộ kỹ năng của cầu thủ, để cho đối thủ của chúng ta trong các kỳ World Cup sau không thể tìm lại được thông tin về cầu thủ đó. Một đường link và một lời giới thiệu theo tôi là cách giải quyết tốt nhất.

  Với các tuyển trạch viên, trinh sát viên , quan sát viên thì việc khó khăn nhất không phải là giao nhiệm vụ cho họ mà là giữ được lòng nhiệt tình của họ. Bạn cần phải cho họ thấy được tầm quan trọng trong công việc của họ và cách tốt nhất là liên lạc trực tiếp với họ.

  Trong danh sách cầu thủ đang chuyển nhượng, bạn không nên đưa số tiền đang bán vào. Danh sách chuyển nhượng chỉ nên cho biết về các kỹ năng của cầu thủ mà thôi.

  Nếu bạn phân tích đối thủ dựa trên những gì họ viết trong kỳ bầu cử thì không nên quyết định chỉ từ 5-10 thông tin. Nếu không có đủ thông tin tại đội tuyển thì bạn nên xem các trận đấu quan trọng của CLB của người đấy. Sauk hi quan sát cỡ 40-50 trận đấu của họ thì bạn chắc chắn sẽ có một điều gì đó trong đầu, mặc dù có thể không phải lúc nào cũng đúng. Tuy nhiên, bài phát biếu bầu cử sẽ không là 50-50% mà sẽ là 70-30%.

  Tôi chỉ nghĩ được tới đó ở trong đầu. Chúc thành công!

  Erdo9

  HẾT
  Nguồn : http://www74.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=12606
   
 20. chuotcoi

  chuotcoi Bảo Kê Làng Mineral GVN Veteran

  Tham gia ngày:
  18/3/07
  Bài viết:
  4,656
  Nơi ở:
  Mineral Town
  Những điều Hattrick không công bố.
  Viết bởi : anna_rose

  Xin chào các bạn! Ngay từ khi tham gia thế giới Hattrick, hòa mình vào thế giới bóng đá được mô phỏng gần như hoàn hảo, tôi đã có những thắc mắc về cách mà Hattrick làm nên một trận đấu, cách mà một cầu thủ ảnh hưởng lên đội bóng của mình như thế nào, hay những công thức mà trò chơi đã và đang vận dụng... qua đó tôi muốn hiểu hơn về thế giới mà mình đang tham gia, cũng là một chút gì đó cho những câu lạc bộ mới chơi nắm bắt nhanh, đam mê và gắn bó với thế giới Hattrick, chính vì lẽ đó, hôm nay tôi xin mạn phép dịch những điều này trong diễn đàn Global từ người chơi Zorbas (833868). Đây là những kinh nghiệm tổng hợp, những cuộc thống kê qui mô và rất có thể nhiều điều Hattrick chưa từng công bố. Xin được nhận những lời góp ý của anh em nhằm phát triển HTVN một cách vững mạnh.
  Xin chân thành cám ơn mọi người!

  Chúng ta bắt đầu: :D

  ► HLV tấn công, tăng 8% rating tấn công, và trừ 11% rating phòng thủ.

  ► HLV phòng thủ tăng 14% rating phòng thủ và trừ 8% rating hàng công

  ► Các chuyên viên tâm lý tăng sự tự tin đội bóng và trực tiếp tăng rating tấn công, tốt nhất là tối thiểu 5 chuyên viên tâm lý trong đội của bạn

  ► Kỹ năng chuyền bóng của tiền vệ trung tâm tăng một phần rating tấn công cho đội bạn (đặc biệt nếu cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo có kỹ năng chuyền bóng cao thì rất tốt)

  ► Sau trận đấu Pic làm tinh thần tăng 33% Mots làm tinh thần giảm 50%

  ► Các cơ hội ghi bàn được phân phối như sau: 35% trung lộ, 25% cho mỗi cánh, 15% còn lại cho đá phạt và penalty.

  ► Khi bạn bán 1 cầu thủ, không những tinh thần đội bóng giảm mà còn ảnh hưởng cả kinh nghiệm chiến thuật nếu cầu thủ được bán thường xuyên được đá chính.

  ► Muốn thắng trận đấu hãy chú ý đến tinh thần đội bóng (TS). Đội bóng có TS cao sẽ giúp tuyến giữa mạnh hơn. Kiểm soát bóng càng nhiều, bạn càng có nhiều cơ hội để ghi bàn.

  ► 1 HLV vời lãnh đạo (LS): giỏi sẽ giảm LS xuống khá:
  - trong 112-150 ngày nếu LS giỏi (thấp)
  - trong 150-224 ngày nếu LS giỏi (trung bình)
  - trong 224-385 ngày nếu LS giỏi (cao)

  ► Kinh nghiệm đội hình chỉ bị giảm sau mỗi trận đấu (không phải sau mỗi lần cập nhật) hoặc bạn bán 1 cầu thủ thường xuyên đá chính.

  ► Sự ảnh hưởng của chiến thuật tới tuyến giữa:

  Phòng thủ phản công 93%
  Đá sân nhà 119.892%
  Trận derby 111.493% *
  Đá tâm lý thoải mái 83.945%
  Trận đấu sinh tử 111.49%

  * Chỉ dùng cho đội khách, đội chủ nhà nhận 119.982% như thường lệ.

  ► Các ảnh hưởng của tinh thần đội bóng đối với thái độ ra sân lên hàng tiền vệ:

  TINH THẦN ĐỘI BÓNG PIC NORMAL MOTS
  Thiên đường trần gian 122% 142% 162%
  Lâng lâng 116% 135% 154%
  Cuồng nhiệt 110% 128% 146%
  Thỏa mãn 104% 121% 138%
  Hài lòng 98% 114% 130%
  Bình thường 92% 107% 122%
  Điềm tĩnh 87% 100% 113%
  Bực dọc 81% 93% 105%
  Giận dữ 75% 86% 97%
  Đằng đằng sát khí 63% 72% 81%

  ► Khi đội bạn tỏ ra coi thường đối thủ trong trận đấu, chỉ có hàng tiền vệ bị ảnh hưởng

  ► - Nếu chúng ta coi cầu thủ có phong độ xuất sắc thi đấu bằng 100% khả năng của anh ấy, thì khả năng của cầu thủ theo phong độ được cho trong bảng dưới đây.

  PHONG ĐỘ KHẢ NĂNG THI ĐẤU
  Xuất sắc 100%
  Giỏi 96.70%
  Khá 89.70%
  Trung bình 82%
  Yếu 73.20%
  Kém 62.90%
  Tồi tệ 50%
  Thảm hại 30.50%


  ► Khi bạn nhận được thông báo giảm kinh nghiệm hội hình trong trận đấu, tầt cả các tuyến đều bị ảnh hưởng, mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào chênh lêch kinh nghiệm giữa 2 đội. Trong báo cáo trận đấu không đưa ra mức độ ảnh hưởng nhưng bạn dễ dàng thấy được qua mức độ kiểm soát bóng vào cuối trận so với hiệp 1.

  ► Khi bạn nhận 1 thông báo giảm kinh nghiệm đội hình trong trận đấu, tất cả các tuyến đều bị ảnh hưởng.theo bảng sau đây:

  Kinh nghiệm đội hình Khả năng thi đấu
  Giỏi 95-98%
  Khá 89-94%
  Trung bình 83-88%
  Yếu 76-82%
  Kém 66-75%
  Tồi tệ X-65%


  ► Có 1 ý kiến (đừng coi nó là 1 quy tắc) cho rằng, đầu tiên match engine sẽ tính xác suất chiến thắng cho cả 2 đội, sau đó nó tính tỉ số chính xác và cuối cùng nó sẽ quyết định sự phân bố các cơ hội trong trận đấu (cơ hội nào thành bàn hay không thành bàn)

  ► Kỹ năng chuyền bóng sẽ quyết định điểm chiến thuật trong Tấn công cánh và Tấn công trung lộ.

  ► Trong cơ cấu mới của Hattrick, sẽ không có cơ hội trong phút 45 và phút 90. Cơ hội sẽ xuất hiện nhiều nhất trong khoảng thời gian từ phút 25-37.

  ► Hiệu quả tập luyện của HLV - coi như HLV giỏi có hiệu quả 100%:

  HLV HIỆU QUẢ
  Xuất sắc 105.30%
  Giỏi 100%
  Khá 90.90%
  Trung bình 83.30%
  Yếu 76.90%
  Kém 71.40%


  ► Cầu thủ có KNĐB là sức mạnh và nhanh nhẹn sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bất lợi vì thời tiết trong hiệp 1 nếu trời nắng.

  ► Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về tinh thần đội bóng hay hiệu quả của PIC lên tinh thần xin mời xem bảng này: (http://img585.imageshack.us/img585/3466/teamspirit.jpg)

  ► Có càng nhiều cầu thủ có KNĐB Đánh đầu trong đội hình bạn càng có nhiều cơ hội xuất hiện tình huống đặc biệt ghi bàn bằng đầu cho đội mình, ngoài ra nó cũng giúp đội bạn phòng thủ tình huống ghi bàn bằng đầu của đối phương. Ảnh hưởng của kỹ năng này trong tấn công lớn hơn rất nhiều trong phòng thủ (phạt góc).

  ► Theo điểm HatStats/LoddarStats, cầu thủ yếu nhất trong HT là CDO, so sánh với những gì vị trí này mang lại và mất đi cho tổng chỉ số chung của toàn đội. Nhưng hãy chú ý, thỉnh thoảng 1 CDO là tất cả những gì bạn cần để chiến thắng trận đấu nếu tuyến tiền vệ được mạnh hơn một chút.

  ► Sau khi match engine phân tích tỉ lệ kiểm soát bóng của cả 2 đội, nó sẽ đưa ra những cơ hội ghi bàn, bàn thắng sẽ được ghi hay không quyết định qua sự so sánh chỉ số tấn công/phòng thủ.
  Cầu thủ ghi bàn sẽ được chọn ngẫu nhiên, nhưng tiền đạo có xác suất cao hơn.

  ► Bạn có thể thiết lập cầu thủ đá phạt trong trường hợp cầu thủ đó bị thay ra bằng cách xếp cầu thủ vào thẻ Đá phạt luân lưu trong giao diện đội hình, cầu thủ thứ 2 trong danh sách sẽ đảm nhận đá phạt khi cầu thủ đá phạt chính được thay ra.

  ► Nếu bạn cần tăng tinh thần đội bóng bạn có thể giảm đi hiệu quả tập luyện. Bạn có thể kiểm tra chính xác tại đây:
  (http://www.databased.at/hattrick/x-ray/?starter=xfiles) (Tools -> Matches -> TS vs TI). Hãy cẩn thận, Bạn phải thay đổi trước 17h giờ HT thứ 5 và khi bạn đưa hiệu quả tập luyện lên lại 100%, bạn phải chịu một hâu quả xấu lên phong độ cầu thủ, đồng thời tinh thần đội bóng cũng sẽ bị rớt.

  ► Đầu mùa bóng, sau khi TS được thiết lập lại, Tinh thần đội bóng sẽ về mức Điềm tĩnh (4.50).

  ► Khi bạn mua cầu thủ, có thể tinh thần đội bóng sẽ bị giảm, phụ thuộc vào tính hòa đồng của cầu thủ:
  - Người được ngưỡng mộ/người đáng mến - 0% cơ hội giảm TS
  - Người dễ chịu - 30%
  - Người thích tranh cãi - 47%
  - Kẻ cáu bẳn - 69%

  ► Khi bạn bán cầu thủ, xác suất giảm TS như sau:
  - Người được ngưỡng mộ - 27% có thể giảm TS
  - Người đáng mến - 22%
  - Người dễ chịu - 12%
  - Người thích tranh cãi/Kẻ cáu bẳn - 0%

  ► Nếu đội bóng vô chủ, nó sẽ biến thành đội bot sớm nhất vào 3 khoảng thời gian sau:
  - Trước vòng 1 của Cup.
  - Sau vòng 7 của League.
  - Sau vòng 14 của League.

  7 tuần liên tiếp không đăng nhập sẽ trở thành đội vô chủ.

  ► Nếu bạn muốn biết khi nào là thời hạn cuối cùng nhận giao hữu ở các nước hoặc khi nào thì cầu thủ được cập nhật tập luyện và thể lực, thời gian biểu sẽ có tại đây:
  (http://www.tulospalvelu.biz/calendar/index.php) and
  (http://www.angelfire.com/theforce2/helghallen/HT-Woche.htm).

  ► Kinh nghiệm của cầu thủ chỉ tác động vào loạt sút luân lưu cuối trận, nó không ảnh hưởng tới các quả penalty và sút phạt trong trận đấu

  ► Lịch thi đấu League:

  Tuần 1 1 - 2 3 - 4 5 - 6 7 - 8
  Tuần 2 4 - 1 2 - 7 6 - 3 8 - 5
  Tuần 3 1 - 8 3 - 5 4 - 2 7 - 6
  Tuần 4 6 - 1 2 - 3 5 - 7 8 - 4
  Tuần 5 1 - 7 4 - 5 3 - 8 2 - 6
  Tuần 6 5 - 1 7 - 3 6 - 4 8 - 2
  Tuần 7 1 - 3 2 - 5 4 - 7 6 - 8
  Tuần 8 3 - 1 5 - 2 7 - 4 8 - 6
  Tuần 9 1 - 5 3 - 7 4 - 6 2 - 8
  Tuần 10 7 - 1 5 - 4 8 - 3 6 - 2
  Tuần 11 1 - 6 3 - 2 7 - 5 4 - 8
  Tuần 12 8 - 1 5 - 3 2 - 4 6 - 7
  Tuần 13 1 - 4 7 - 2 3 - 6 5 - 8
  Tuần 14 2 -1 4 - 3 6 - 5 8 - 7

  Nguồn: http://www74.hattrick.org/Community/Press/Default.aspx?ArticleID=14231
  PS: Sẽ chỉnh sửa lại khi có time...
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này